BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1407. Ngộp trong núi nợ!

Posted by adminbasam trên 23/11/2012

“Những khoản nợ lớn của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước là đáng báo động. Rất mong Quốc hội sớm có nghị quyết cần thiết để cải cách thể chế quản lý về tập đoàn, tổng công ty để không thể trường diễn mãi tấn bi hài kịch quá đắt giá này”.

Người lao động

Ngộp trong “núi” nợ!

Thứ Năm, 22/11/2012 21:39

TS Lê Đăng Doanh

Khoản nợ rất lớn của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đặt ra hàng loạt câu hỏi nghiêm túc về trách nhiệm giải trình, quy chế công khai minh bạch, trách nhiệm quản lý vốn của chủ sở hữu, quy chế bổ nhiệm…

Báo cáo số 336/BC-CP của Chính phủ ngày 16-11-2012 trình Quốc hội về tình hình làm ăn của các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) Nhà nước cho thấy tình trạng tài chính không mấy khả quan, đang “ôm” một “núi” nợ phải trả rất lớn.
.
Báo cáo cho biết: “Năm 2011, tổng số nợ phải trả của TĐ, TCT là 1.292.400 tỉ đồng, tăng 18,9% so với năm 2010. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân năm 2011 là 1,77 lần. Xét từng TĐ, TCT, có 30 TĐ, TCT tỉ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần, trong đó có 8 TĐ, TCT trên 10 lần.

Cơ cấu nợ phải trả của các TĐ như sau:

Điều có thể dễ dàng nhận thấy là tỉ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu quá cao, có 8 TĐ, TCT có hệ số trên 10 lần. Trong khi đó, tình trạng lỗ của các TĐ, TCT rất đáng lo ngại. Báo cáo cho biết: “Lỗ lũy kế theo báo cáo hợp nhất của 13 TĐ, TCT đến ngày 31-12-2011 là 48.988 tỉ đồng, trong đó lớn nhất là TĐ Điện lực Việt Nam số lỗ lũy kế là 38.104 tỉ đồng (lỗ do sản xuất kinh doanh điện 11.437 tỉ đồng; lỗ do chênh lệch tỉ giá 26.667 tỉ đồng); TCT Hàng hải Việt Nam 5.738 tỉ đồng; TĐ Xăng dầu Việt Nam 2.390 tỉ đồng; TCT Xăng dầu Quân đội 566 tỉ đồng; TĐ Sông Đà 625 tỉ đồng; TCT Dâu tằm tơ 321 tỉ đồng; TCT Cà phê Việt Nam 209 tỉ đồng; TCT Trường Sơn 66 tỉ đồng; TCT Xây dựng đường thủy 871 tỉ đồng; TCT Xây dựng Công trình Giao thông 1: 35 tỉ đồng; TCT Chè Việt Nam 27 tỉ đồng; TCT Xây dựng Công trình Giao thông 6: 27 tỉ đồng; TCT Văn hóa Sài Gòn 3,4 tỉ đồng…”.

Cơ cấu nợ trong nợ phải trả (Số liệu báo cáo hợp nhất của tập đoàn, tổng công ty năm 2011)

Tình hình nợ cao và lỗ lũy kế như vậy rõ ràng là không bình thường, khả năng hoàn trả vốn và lãi hoàn toàn không khả quan. Trong một công ty hoạt động theo cơ chế thị trường, chắc chắn các chủ sở hữu sẽ không thể chấp nhận tình trạng tài chính nguy kịch như vậy và đòi hỏi phải có thay đổi.

Thứ nhất, ai đã phê duyệt cho các TĐ, TCT vay số vốn khổng lồ đó từ các ngân hàng của Nhà nước, đã bảo lãnh cho các TĐ vay nước ngoài trong khi tình trạng nợ nần và lỗ lũy kế cao như vậy? Lý trí và hiểu biết bình thường của kinh tế thị trường không thể chấp nhận các khoản tín dụng như thế vì khả năng sinh lời và hoàn trả quá thấp. Động cơ nào đã thúc đẩy các phi vụ tín dụng bất bình thường này?

Thứ hai, vay rồi thì đầu tư vào đâu và hiệu quả thế nào? Báo cáo cho thấy đã có không ít vốn được đầu tư ra ngoài ngành, vào những lĩnh vực có rủi ro cao. “Tính đến ngày 31-12-2011, các công ty mẹ đã đầu tư vào các lĩnh vực: Chứng khoán, quỹ đầu tư, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản là 23.744 tỉ đồng, tăng 3.056 tỉ đồng (15%) so với năm 2010” – trích báo cáo. Báo cáo không cho biết hiệu quả đầu tư của các TĐ ra sao nhưng từ các nghiên cứu khác chúng ta biết hiệu quả đầu tư rất thấp, các TĐ thường cần gấp hai, ba lần tiền vốn đầu tư để tạo ra một sản phẩm đầu ra so với kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Như vậy, trách nhiệm chủ sở hữu Nhà nước về hiệu quả sử dụng đồng vốn đó đến đâu? Có ai chịu trách nhiệm về những đầu tư của Vinashin và Vinalines hay không? Người dân đặt câu hỏi không có “Vina-cho” thì làm gì có được “Vina-xin” và “Vina-chia” là ai, ở đâu vậy…! Lợi ích nhóm là những ai và ở đâu?

Rõ ràng là “núi” nợ của các TĐ, TCT Nhà nước đang đặt ra những vấn đề rất nghiêm túc về trách nhiệm giải trình, quy chế công khai minh bạch, trách nhiệm quản lý vốn của chủ sở hữu, quy chế bổ nhiệm cán bộ của TĐ và TCT. Trên thế giới, lãnh đạo TĐ, TCT được bổ nhiệm có thời hạn theo hợp đồng trách nhiệm, trong đó người được bổ nhiệm cam kết phải đạt được những kết quả gì của TĐ, TCT.
 
Chẳng hạn, sau khi ông Phạm Thanh Bình bị bắt giam thì ông Trần Quang Vũ được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Vinashin, 3 tuần sau ông Trần Quang Vũ… cũng bị bắt. Chắc chắn, đây không phải là ưu điểm trong chính sách cán bộ lãnh đạo các TĐ và cần phải rút kinh nghiệm nghiêm túc.
.

Những khoản nợ lớn của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước là đáng báo động. Rất mong Quốc hội sớm có nghị quyết cần thiết để cải cách thể chế quản lý về tập đoàn, tổng công ty để không thể trường diễn mãi tấn bi hài kịch quá đắt giá này.

.
L.Đ.D.

31 bình luận trước “1407. Ngộp trong núi nợ!”

 1. Phó thường dân Nam bộ said

  Lo làm gì cho mệt cái ” tự do” ! Đời ta ăn muối thì đời con cháu ta sẽ trả. Chỉ tội cho đầy tớ của ta phải lo tìm đường tẩu tán của chìm của nổi ra nước ngoài. Không tin thì thử hỏi các ngân hàng lớn nhỏ trên thế giới xem ?

 2. q said

  Tội của X quá lớn phá tan nền kinh tế đất nước
  nay mai nếu còn giữ được trương sa dành mấy đảo để đầy bọn quan tham ra hoang đảo

 3. […] 1407. Ngộp trong núi nợ! […]

 4. NamKha said

  Làm TTg ở nước mình sướng thiệt! cấp dưới sai thì đi tù, TTg sai thì BCT chịu trách nhiệm, ha ha…

 5. nguoi ha noi said

  Chỉ có thay đổi thể chế chính trị mới là liều thuốc tối ưu để chữa các bệnh nan y thôi. 4 cuộc chiến tranh, 3 triệu người đã đổ máu thì một cuộc nội chiến để giết đi vài ngìn con chuột thì thấm tháp gì!

 6. Dế Mèn said

  Nhìn qua có thể nói ngay nhà nước ta làm đâu lỗ đó, làm gì cũng lỗ. Làm thiệt đã lỗ mà làm chơi cũng lỗ nốt. Thật ra, không phải bây giờ mới lỗ, mà đã lỗ từ lâu, từ nhiều năm trước đây. Nguyên nhân gây lỗ lã chỉ tựu trung vào 2 nguyên nhân chính: sự dốt nát, và tham nhũng, của tập đoàn cán bộ, từ bộ chính trị, trung ương đến các tập đoàn, tổng công ty, DNNN. Những lỗ lã này càng lúc càng chồng chất nợ nần nghiêm trọng, có khả năng làm suy sụp luôn nền kinh tế và rồi là thể chế chính trị CS.

  Làm sao để cứu, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của các đơn vị kinh tế nhà nước này? Câu trả lời, dù bất cứ từ góc nhìn nào, chính trị hay kinh tế, cũng liên quan đến 2 vấn đề trên. Đó là trước hết phải loại bỏ tham nhũng cho bằng được, và phải có đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực, có lương tâm, trách nhiệm.

  Loại bỏ tham nhũng hiệu quả ắt cần phải có tự do báo chí, phải có chế độ dân cử, phải có hệ thống tư pháp độc lập. Nói tóm lại cần phải xây dựng xã hội dân chủ, tam quyền phân lập.

  Đổi mới cơ chế quản lý nhà nước luôn luôn liên quan đến đổi mới cơ chế quản lý nguồn nhân lực nhà nước. Nguồn nhân lực của đảng được đào tạo theo hệ ý thức chuyên chính vô sản, đã tạo ra đám người “không hồng mà cũng chẳng chuyên”, đầy tính cơ hội, dốt nát, tham lam, vô trách nhiệm, từ trung ương đến địa phương và khắp các cơ quan kinh tế, chính trị nhà nước. Cơ chế này đã tạo ra tệ nạn bè phái, chia chác quyền lợi, loại trừ hoặc hạn chế khắt khe sự đóng góp, hợp tác của các nhân tố tài năng, tiến bộ, nhất là từ nguồn nhân lực ngoài đảng. Định hướng XHCN nền KT thị trường chính là tạo ra nguồn lợi bất chính cho đám người này. Đó là các tập đoàn, TCT, các DNNN.

  Đây là bài toán cực khó, gần như là không lời giải, với thể chế chính trị độc đảng, toàn trị của hệ ý thức cộng sản. Suy nghĩ theo hướng khác, nó lại là bài toán khá đơn giản: tôn trọng các qui luật của nền kinh tế thị trường và xây dựng xã hội dân chủ theo nguyên tắc tam quyền phân lập. Mọi chuyện tất sẽ có kết quả khả quan ngay.

  • Nô lệ VN said

   ban chấp hành trung ương và bộ chính trị giả vờ ngu thôi (ngu ăn người cả đấy), chứ cá nhân các vị không điếc không mù đâu mà chẳng biết làm cách nào cho hết tham nhũng? đa đảng là hết tham nhũng liền!(nhưng không tham nhũng thì các vị ấy có tài cán gì mà giàu được-vả lại chế độ lởm khởm này tồn tại ngày nào thì mát mặt quan tham ngày ấy nên phải vơ vét tối đa, vơ vét tận thu mọi thứ có thể vơ vét được, dân chửi mặc dân, miễn sao cứ mũ ni che tai làm sao quan cứ cướp được nhiều tiền là được, dân đứa nào to mồm kêu gọi dân chủ kêu gọi đấu tranh tố cáo ta thì ta cho công an và bọn âm binh dân phòng mật vụ hãm hại… thiếu gì cách, rồi bỏ tù, rồi thủ tiêu-bộ máy bạo lực, bộ máy điều tra, bộ máy xét xử giam cấm… ta nắm cả, lo gì)
   Nếu đa đảng thì đảng không nắm quyền sẽ loại ngay đảng cầm quyền tham nhũng khi quyền dân chủ được tôn trọng! họ sẽ soi , giám sát cái đảng cầm quyền xem anh làm đúng sai chỗ nào để trị, chẳng cần phải chống nọ chống kia, khẩu hiệu nọ kia làm gì cho bẩn phố xá. cũng chẳng cần phải chỉnh đốn mà tự khắc anh nào là đảng viên đảng cầm quyền mà bôi nhọ danh dự đảng mình thì đảng đó phải tự trừng trị ngay, nếu không đảng đó sẽ bị loại khỏi chính trường.
   Thế mới biết, đảng “ta” độc tài tham nhũng vào loại nhất thế giới, quá đểu với nhân dân.
   Có chính trị gia nào của các nước Mỹ, Đức, Nhật được giàu như các chính trị gia của VN không?

 7. Em La Lu said

  Tiền nó không mất đi đâu cả vì chả ai dại dột gì mà đem tiền đi đốt cả.
  Tiền chỉ chạy từ túi người này, rồi lại sang túi người khác.
  Đã gọi là “nhà kinh tế học”, hoặc đã là các “bộ trưởng” , rồi lại ngay cả Thủ Tướng, đang điều hành cái “nền kinh tế nợ cao hơn núi” này, mà không biết TIỀN NÓ ĐANG NẰM Ở ĐÂU, CHẠY VỀ ĐÂU, thì quả là lạ thiêt!.

  Ôi!. Không có cái đất nước nào như VN mình:
  Ngân Hàng NH thì lại là Cái Tiệm Cầm Đồ.
  DNNH lại là những Con Nợ, ngân hàng ngược.
  Công Nhân, Nông Dân lại là những Nô Lệ Chuyên Nghiệp.
  Công An là Côn Đồ lưu manh.
  Dân tôi hết ngỏ chạy rồi!

 8. diemdan said

  Kinh tế thị trường định hướng chúa chổm mà !

 9. Nhan said

  Bao nhiêu người bị bắn oan trong cải cách ruộng đất thập kỷ 50 của thế kỷ trước,… cứ vờ xin lỗi dân là xong! ?
  Tội ác, tham nhũng, thất thoát hàng triệu tỉ đồng, sai phạm nghiêm trong… cứ vờ nhận lỗi qua quýt thế là xong ! ?…

  Phải chăng như thế là Đảng CS VN có “tổ chức chặt chẽ, kỷ luật nghiêm minh” ? và đó là “Nhà nước của dân, do dân, vì dân ” ?

 10. Gloomy 1721979 said

  Nợ ư ? Nhan dân không việc gì phải lo , cũng như chuyện lãnh thổ – lãnh hải cứ để cho Đảng cs và Nhà nước lo . Anh Bình ” ruồi ” sẽ huy động vàng trong các đảng viên và công chức nhà nước mọi việc sẽ ổn thoả thôi . Phụ giúp cho việc này có thêm anh Thăng tận thu trong dân nữa . Sau khi ra cái QĐ 71 anh ta tiếp tục đưa ra QĐ 72 Thu phí dành cho người đi bộ tính theo trọng lượng cơ thể , ai nặng cân phải phải đóng thếu cao hơn . Các bác cứ yên tâm .

 11. travinh said

  Cẩn thận ông Doanh ơi, thằng súc sinh kia nó lại quăng mấy cái bao cao su vào nhà là toi.

 12. nobody said

  Trước khi muốn giải quyết các món nợ, thì phải giải quyết hết lũ sâu bọ đã, nếu không thì cũng như gió vào nhà trống thôi

 13. vô thường said

  Cho nợ nhêu vào cho chúng nó mau chết!

 14. Ngu dan said

  Mẹ cái thằng ếch. Mỗi lần thấy nó trên màn hình TV là muốn đấm thẳng vào mặt nó, có điều là đấm nó thì hỏng TV nhà mình. Thôi quên mẹ nó đi cho đỡ mệt

 15. Hà Phương Anh said

  Tài năng của TT. thủ tướng Nguyễn tấn Dũng, xuất sắc nhất châu á.
  Vina than móc của dưới đất lên bán, vina dầu, hút vàng trong đất lên bán . . .lỗ !
  Vinashin qủa đấm thép, đấm cho nhân dân một gói nợ 120 ngàn tỷ (giá USD năm 2008, tương đương với . . .tỷ USD)

  Nếu kiểm toán của Anh Quốc, hoặc của Hoa Kỳ thực hiện . ..thì cơn “đại” hồng thủy sẽ trào lên, dấn chìm đi tất cả . . . kiên định. . .chủ thuyết. . . .kim chỉ nam . . sẽ bị cuốn phăng . ..xuống đáy đại dương.

  Khi thủ tướng Võ Văn kiệt từ nhiệm, chuyển giao cho ông Phan Văn Khải một gia tài khổng lồ, PVK tiếp quản và điều hành, tuy là kém cỏi so với người tiền nhiệm, nhưng chính phủ PVK không gian – ác, người tài, người giỏi .. hầu như được sử dụng, tham nhũng hơn thời ông Kiệt, nhưng cũng chưa đến mức “giã man” và thách thức như thời của 3de. 3de tiếp quản một gia tài từ ông Khải, còn khá là sung túc, dự trữ ngoại tệ 28 tỷ USD, thượng tầng còn tương đối khá, các mặt xã hội cũng tương đối “ổn” ! nhưng chỉ ít tháng sau, như là con ngựa bất kham, 3de ăn xài trác táng, vung tiền vào các qủa đấm . .. vina .. ., phung phí, sản xuất đình đốn, công nhân thất nghiệp, đời sống của người lao động giảm tụt xuống đáy.v.v.v..

  TTVN là người xuất sắc nhất châu á.

 16. khác said

  Lo gì, 400 tấn vàng còn nằm trong dân. Chỉ cần Quốc hội ra nghị quyết “tàng trữ vàng là bất hợp pháp” thì chúng nó (dân) phải nôn ra thôi. Số vàng này CP đem bán lấy USD thừa sức trả nợ cho các tập đoàn

 17. khác said

  Không lo, sắp có ít nhất là 10 tỷ USD từ bạn vàng chuyển vào tài khoản của Kho bạc nhà nước (để giải quyết nợ cho các tập đoàn) rồi

  • Vương Phước Bình said

   . . .hổng dám đâu ! nếu có thì cũng một phần nhỏ mà thôi, và số tiền ấy lại vào túi tồng chí X và vây cánh của x thôi bác ạ.

 18. một lũ Cuốc đen xi, xấu xí, chỉ ngủ gật và nghị gât ! said

  “Những khoản nợ lớn của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước là đáng báo động. Rất mong Quốc hội sớm có nghị quyết cần thiết để cải cách thể chế quản lý về tập đoàn, tổng công ty để không thể trường diễn mãi tấn bi hài kịch quá đắt giá này”
  sao lại phải RẤT MONG Quốc hội… hả các bạn, thê QH để làm cái đan mạch gì, mẹ kiếp, thảo nào, ngôn ngữ trà lá cafe vỉa hẻ nó gọi đó la cái Cuốc hội…!

  • khác said

   Rất mong Quốc hội sớm có nghị quyết….??????????
   Có mà ra nghị quyết công nhận đường chữ U của Tàu (để được vay hơn 10 tỷ USD)

 19. Công Bằng said

  nợ nhiều vậy , có phải tại thằng Vina-chia không ?

  Nếu chúng nó không trả được nợ , thì xã hội và đời sống của tầng lớp cần lao có bị ảnh hưởng gì không ?. Bác nào hiểu biết về kinh tế xin giải thích giùm !

  • Tiểu Điền Địa said

   Không ảnh hưởng gì,chỉ làm việc nhiều thêm và ăn ít lại là ổn!

  • Bầy Hầy said

   Tui cũng như bác, không hiểu gì nhiều. Tuy nhiên, theo ngu ý của tui, nợ này là nợ công, nhà nước phải trả chứ không thể quỵt được. Do đó, để trả được nợ, nhà nước phải tận thu từ tiền thuế; tài nguyên thiên nhiên, thậm chí phải chấp nhận lạm phát để in tiền; cắt giảm một số đầu tư công; cắt giảm các dịch vụ công cộng v.v…hoặc cắt đất bán… Kết quả là gì thì bác tự suy nghĩ thử.

 20. Vi Anh said

  Cách đây độ hơn 2 năm, PTT Nguyễn Sinh Hùng đã dõng dạc tuyên bố đến năm 2013-2014, Vinashin sẽ trả hết khoảng nợ 86.000 tỷ đồng. Khó như Vinashin mà còn trả nợ nhẹ nhàng thế thì đâu có gì mà lo nhỉ?

 21. Tiểu Điền Địa said

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh trình bày và đặt câu hỏi về những sai phạm quản lý kinh tế đất nước đến nhức cả đầu người dân Việt Nam. Những cái đầu lãnh đạo Việt Nam thì búa đóng thẳng cánh vẫn làm thinh,đúng là đầu đinh.

 22. Mùa biển động said

  Nghe đại ca Bình ( ruồi) và đ/c X giải trình trước Cuốc hội thấy…nhẹ hều hà ! Hổng có gì lo hết ??? bà con cứ yên tâm chờ…chết ?!

  • Hahuy said

   Chỉ có dân là chết thôi mấy ông lãnh đạo cao thấp đã có đảng lo rồi . Đảng ta vĩ đại là thế .

   • bang bang Sgn said

    Không lo có đảng , nn lo _ xưa nay ta có nghề ” quịt nợ ” ; thằng nào quấy rầy ta trả bằng AK ; ta có nhiêu…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: