BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1404. Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự thay đổi

Posted by adminbasam trên 22/11/2012

South China Morning Post

Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự thay đổi

Tác giả: Jonathan London

Người dịch: Huỳnh Phan

20-11-2012

Sáu tuần qua không tốt lành đối với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: EPA

Jonathan London nói rằng, lời kêu gọi thủ tướng từ chức chưa từng có trước đây, cho thấy quyền hành của người đứng đầu cũng có giới hạn.

Việc một đại biểu quốc hội Việt Nam công khai đối đầu với một thủ tướng đương nhiệm, cũng là ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, được chiếu trực tiếp trên truyền hình quốc gia, đề nghị thủ tướng nên từ chức, không phải là việc xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, điều này đã xảy ra hồi tuần trước, khi đại biểu Dương Trung Quốc lên tiếng chống lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đó là cuộc nói chuyện thẳng thắn chưa từng có của một đại biểu quốc hội, là điều hiếm thấy ở Việt Nam. Và điều đó xác nhận thêm rằng sự phát triển chính trị của Việt Nam đã bước vào một giai đoạn khác thường, nếu như chưa rõ.

Nguồn gốc của cuộc khủng hoảng này là khoảng cách về lòng tin giữa những tiếng nói khác nhau ngày càng gia tăng trong bộ máy nhà nước và những người bào chữa cho tình trạng không thể biện hộ được, mà Thủ tướng Chính phủ là người tiêu biểu nhất.

Màn kịch tuần trước chỉ là sự việc mới nhất trong một chuỗi các diễn biến gần đây đã làm suy yếu nghiêm trọng uy tín của ông Dũng.

Nhiều năm qua, ông Dũng đã bị chỉ trích vì các vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng, tín dụng mềm, hàng núi nợ xấu và nhiều doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nặng, trong khi các chính sách liên quan tới ông ta đã bị đổ lỗi là nguyên nhân làm cho lạm phát tăng cao, đầu tư nước ngoài sụt giảm, và gây trì trệ hoặc suy giảm mức sống.

Sáu tuần vừa qua không tốt lành đối với ông Dũng. Hồi tháng 10, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6, Bộ Chính trị chính thức công bố việc sẵn sàng khiển trách ông Dũng, chỉ để Trung Ương đảng bác bỏ, thay vào đó, khẳng định Bộ Chính trị phản ánh những thiếu sót tập thể.

Kết quả là, điều đó đã thúc đẩy Thủ tướng đưa ra lời xin lỗi công khai, chưa từng thấy kể từ thập niên 1950. Từ đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay thế ông Dũng giữ chức vụ đứng đầu cơ quan chống tham nhũng quốc gia, trong khi nhiệm vụ giám sát các tập đoàn nhà nước của ông cũng đã bị giảm gần một nửa.

Trong khi đó, một nhóm các nhân vật quan trọng trong bộ máy nhà nước đã hợp lại với nhau, những người ở nước ngoài và trên mạng, đều cho rằng sự lãnh đạo và quản trị yếu kém đang thực sự gây nguy hiểm cho triển vọng của Việt Nam trong trung và dài hạn. Chẳng phải quá cường điệu khi nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối mặt với sự khủng hoảng lãnh đạo nghiêm trọng nhất kể từ khi hậu quả của cuộc cải cách ruộng đất hồi cuối thập niên 1950.

Trong bối cảnh này, có lẽ thích hợp khi một sử gia chuyên nghiệp như ông Quốc đứng lên [chất vấn để mọi người] được nghe. Hành động của ông nhắc nhở chúng ta rằng, mặc dù quyền hành của các nhân vật cao cấp ở Việt Nam đã từng đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến trong lịch sử, quyền hành đó cũng có giới hạn của nó.

Hồi kịch này có thể là một dấu hiệu của niềm hy vọng. Chỉ với ban lãnh đạo có trách nhiệm mới có thể giúp Việt Nam vượt qua quá khứ khó khăn để vươn với một tương lai đầy hứa hẹn.

Jonathan D. London là giáo sư thuộc Khoa Nghiên cứu châu Á và Quốc tế tại Đại học TP Hồng Kông

Nguồn: South China Morning Post

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Huỳnh Phan

Mời xem bài liên quan: + 1383. Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; + 1385. GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng; + 1387. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác; + 1388. Lời nói suông không lọt được tai dân!; + 1393. Thủ tướng – Quyền lực có che khuất thuở hàn vi?

35 bình luận tới “1404. Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự thay đổi”

 1. Sư Thật said

  “Chỉ ít phút sau câu hỏi của ĐBQH Dương Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời ngay lập tức, rất suôn sẻ”.
  Điều này chứng tỏ họ đã:
  – Nhận định thấy lòng dân rất bất mãn với chế độ,
  – Có chuẩn bị trao đổi và thống nhất từ trước từ những cố vấn cao nhất.
  – Nguyễn Tấn Dũng đã học thuộc lòng bài trả lời, tuy có nhìn lướt qua xuống dưới (vì nếu với câu hỏi bất ngờ thì trình độ Nguyễn Tấn Dũng không thể có ngôn ngữ, văn phong mà trả lời như vậy được).
  – Có Nghiệp vụ phản gián an ninh nội địa khá cao.

 2. […] 1404. Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự t… […]

 3. Phạm Thúy Hằng said

  Trong lịch sử Quốc hội Việt Nam qua các phiên chất vấn, tôi thấy rằng những người nói thật bị phê phán quá gay gắt. Tôi nghỉ rằng điều đó là không nên. Thật ra, theo thông lệ tại diễn đàn này, khi bị chất vấn các thành viên Chính phủ thường hay quanh co, không bao giờ họ đi thẳng vào nội dung; riêng qua theo dõi tôi nhận thấy có 3 vị thành viên Chính phủ giải trình trước Quốc hội bằng cả một sự thật thốt lên tận đáy lòng lại bị công luận lên án gay gắt. Cụ thể xin đưa ra như sau:
  Trường hợp thứ nhất: Vụ Chánh án Trịnh Hồng Dương khi nói thật rằng các vụ án dân sự quan tòa thường “xử sao cũng được”; liền ngay sau đó ông bị phê phán và dẫn đến mất chức sau đó. Thực ra điều ông nói là sự thật 100%, nhưng nếu ông là kẻ gian ngoan, giảo hoạt thì ông sẽ nói khác. Điều mà ông Dương trình bày tại Quốc hội như trên cho thấy đến nay vẫn không hề thay đổi!
  Trường hợp thứ hai là trả lời chất vấn của Chánh án Nguyễn Văn Hiện. Có thể thấy rằng với cách xét xử như hiện nay nếu không nói đội ngủ thẩm phán “vơ vét” từ các nguồn ô hợp thì không còn cách lý giải nào nghe lọt tai.
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là trường hợp thứ 3.
  Có thể nói rằng câu hỏi của Đại biểu Dương Trung Quốc và câu trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi vào lịch sử Việt Nam như là một nét son sáng chói trong tiến trình dân chủ hóa đất nước. Thực ra, với cương vị của mình, ông Dũng không cần phải trả lời “chi tiết” đến từng ngày như vậy; nhưng đó là một sự thật. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc không nên phê phán người nói thật một cách “ác khẩu”, mà phải độ lượng hơn khi cơ chế buộc con người ta không thể làm gì khác hơn được. Gỉa sử như ông Dũng từ chức thì liệu có ai thay được, khi mà cơ chế ràng buộc như hiện nay? Tôi thấy rằng ý kiến của Luật sư Lê Hiếu Đằng là chính xác, ông cho rằng với cơ chế như hiện nay thì Ông Nguyễn Tấn Dũng nầy từ chức thì sẽ có hàng ngàn, hàng vạn ông Nguyễn Tấn Dũng khác và điều đó ông Dũng từ chức cũng sẽ là vô nghĩa nếu không thay đổi cơ chế như hiện nay.
  Qua hai vị Chánh án đã từng “thưa thiệt” với Quốc hội như trên và họ đã bị thay thế bằng người khác; nhưng thực tế thì người thay cho họ cũng không thể làm gì hơn là “Án dân sự xử sao cũng được” tiếp tục tái diễn ngày càng mạnh hơn, “vơ vét” cho đủ thẩm phán cũng ngày càng nhiều hơn.
  Vậy thì, cứ đồng ý với nhau rằng nên động viên để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục điều hành đất nước trong giai đoạn hiện nay để chờ một minh chủ có thể thay đổi được thời thế theo cơ chế hiện nay!

  • Linh said

   Hài vãi ! Chắc bạn Hằng này ngồi đó mong nó tồn tại tiếp để đào tạo nên một thằng đệ tiếp tục phá nốt đưa đất nước này trở về thời đồ đá ?

   • Phạm Thúy Hằng said

    Bạn Linh ạ! Bạn đã hiểu sai ý Hằng rồi. Hãy nghiền ngẫm lại ý kiến của Hằng đi nhé!

    • Nguyễn Đăng Thiên said

     Điều bạn Hằng nói có rất nhiều người nói rồi. Muốn quản lý xã hội tốt thì chỉ có tam quyền phân lập, cái này không phải theo tư bản, Mỹ ,Tây gì hết, nói như GS Tương Lai “Nhà nước pháp quyền không phải là thành tựu của tư sản. Đó chính là kết quả của thế kỷ ánh sáng, là thành tựu của trí tuệ loài người”. Cái thể chế thế này thì ai làm cũng thế thôi. ông nào có nhân cách, có tấm lòng đến người dân một chút thì dân đỡ khổ, còn không thì nó cứ diễn ra đều đều như thế. Ba cái kiểu ” xin hứa không tham nhũng” như kỳ họp QH vừa rồi thì bó tay.com

   • văn lâm said

    Bạn hăng nói đúng đó,xtầu dù có tốt,lái dù có giỏi nhưng đường tầu dẫn vào bụi dậm ,ngõ cụt thì gặp trắc trở thậm chí thất bại là điều khó tránh .

    Ở việt nam ,Thủ tướng chỉ là người điều hành,không có quyền định hướng chính sách.Trước ông Dũng,khi kinh tế thị trường ở VN chưa phát triển,việc hội nhập Quốc tế về kinh tế chưa nhiều ,các thành phần kinh tế khác ngoài kinh tế Nhà nước không đáng kể nên bất cập về cơ chế kinh tế xã hội chưa thể hiện nặng nề.

    Nay hàng vạn doanh nghiệp tư nhân ra đời mỗi năm,trong đó số doanh nghiệp là sân sau ,là nơi chia trác quyền lực,tài sản công từ các tập đoàn,doanh nghiệp Nhà nước là không ít.Nói như một quan chức Nhà nước VN thì ĐÂY LÀ LỖI HỆ THỐNG .

    Khách quan mà nói thì người có lỗi lớn nhất trong việc để xảy ra những bế tắc,tham nhũng,lộng quyền hoành hành thời gian vài chục năm nay chính là những người đứng đầu Đảng CSVN.Bộ chính trị,Ban CHTW Đảng CSVN cũng đã nhận lỗi trước nhân dân nhưng việc sửa lỗi ,đổi mới thể chế vẫn còn bảo thủ ,dè dặt thiếu đồng bộ còn nhiều bất cập,còn phụ thuộc nặng nề vào hệ tư tưởng cộng sản lỗi thời,lạc hậu.

    Ngay trong HP sửa đổi 2013,sự phân phối,kiểm soát quyền lực vẫn còn mù mờ.Nói Đảng là của Dân nhưng cơ chế Dân giám sát,làm chủ Đảng CS được cho là của mình như thế nào thì ngay trong HP sửa đổi lần này vẫn không thấy một chữ,một lời nào định hướng .Đảng CSVN vẫn đứng trên ,đứng ngoài và chưa có điều khoản nói về trách nhiệm của Đảng trong HP ngoài điều 4 giao quyền!

 4. Loc Nguyen said

  Moi nguoi vao Ba sam de xa noi niem :Muon ca tung ai ,muon da pha ai mac suc ma noi ,do la mot dau hieu nha nuoc Cong San da khong con xiet chat tu tuong nhan dan nhu truoc,nhan dan cang rua xa hang cang lam mem long cac nguoi lanh dao,den mot toi tranh luan qua cang thang ,toan dan do ra duong phan doi “tuc nuoc vo bo “la luc chinh quyen phai nhuong bo ,nen cu tiep tuc phan hoi cang nhieu cang tot.Cam on blog Ba sam mo rong cua cho ba con tu do vao tranh luan .

 5. Thang Choi said

  Teo tôi hiểu, đây là một màn kịch để TT chuẩn bị cho một cuộc lật đổ đảng CS VN, giống như đã từng xảy ra ở Liên Xô cũ. Nếu kịch bản này được lặp lại thì cũng là một điều đáng mừng cho nhân dân VN, bởi vì : dù cho TT có bất tài nhưng cái lợi là sẽ làm yếu đi một sức mạnh đã th75c sự kìm hãm sự phát triển VN, bóp ngẹt dân chủ, tự do, người dân hầu như chỉ là một tên nô lệ, hoàn toàn không một chút quyên tối thiểu nào cả. Nếu đúng như vậy thì tôi cũng xin ủng hộ TT.

 6. Dế Mèn said

  Dấu hiệu của sự hy vọng là đảng có thể thay đổi? Trước đây có thể người dân có nhiều hy vọng như thế, nhưng nay thì có lẽ đã khác. Hy vọng vào sự thay đổi của đất nước, chứ không hy vọng vào sự thay đổi của đảng. Đảng chẳng thể thay đổi được nữa và cũng Khó còn cơ hội nào cho đảng.

  Hy vọng vào sự thay đổi của đất nước bởi vì ý thức của người dân đã thay đổi. Thất vọng và nhận chân sự bế tắc của đảng về dựng nên và điều hành 1 thể chế bất hợp lý, yếu kém về năng lực lãnh đạo, càng lúc càng tỏ ra phản động, sa lầy vào các tệ nạn bè phái, tham nhũng, vô trách nhiệm với nhân dân và tổ quốc. Người dân càng lúc càng ý thức về sự cần có của một thể chế thực sự dân chủ, của dân, do dân và vì dân. Một thể chế thượng tôn pháp luật và thật sự có năng lực, có trách nhiệm để dẫn dắt nhân dân và đất nước đi đến bến bờ của thịnh vượng, hạnh phúc.

  Đó sự hy vọng là như thế, hy vọng vào sự thay đổi của đất nước chứ không hy vọng gì vào sự thay đổi của đảng.

 7. Xe Dap Dia Hinh said

  Trong lễ bế mạc hội nghị 6 TW Đảng CS VN, nhìn mặt nhiều vị ủy viên TW căng như dây đàn, trong khi lắng nghe lời chất vấn của đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, những gương mặt ủy viên TW đảng có ngồi trong buổi họp quốc hội ấy giãn nở. Có lẽ vì vậy mà tác giả bài báo này cho đây là một màn kịch sắp đặt sẵn,

 8. […] […]

 9. […] 1404. Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự t… […]

 10. Trà Dân said

  Ông Dương Trung Quốc dũng cảm, tiên phong trên lộ trình xây dựng nền Dân Chủ đích thực cho Dân Tộc. Sau này, khi Đất Nước đến bờ vinh quang, giàu mạnh và Dân Chủ, tên của ông sẽ được gắn biển trên một đường phố nào đó.
  Tuy nhiên, ông hãy cẩn trọng với sự trả thù hèn mạt, bẩn thỉu, ngu dôt kiều “2 bao cao su đã xài rồi”

  • Phạm Thúy Hằng said

   Tôi cũng sợ cho Bác Dương Trung Quốc lắm. Tôi có điện thoại hỏi bác ấy rằng hiện nay Bác còn sức khỏe để một lúc xài 2 bao cao su không. Từ số điện thoại 0903416928, bác trả lời 4 bao cũng chưa ăn thua gì, xong Bác cười hà hà hà!

 11. Saigon xưa said

  Hy vọng về sự thay đổi . Hoang đường đối với ĐCSVN !

 12. Nhân Dân said

  “CHÌM XUỒNG, CHÌM XUỒNG” “HẠ CÁNH AN TOÀN” ” Rồi sẽ có những PHI CONG (không phải CÔNG) tiếp tục sự nghiệp đổi mới của đảng ta, đổi “DÂN ĐEN RA TRẮNG, DÂN TRẮNG RA ĐEN” hết cả LŨ CHÚNG MÀY hỡi dân đen.

 13. […] […]

 14. montaukmosquito said

  Bài này chỉ là wishful thinking, tư duy “mơ tưởng”. Chia chác lại quyền lực trong một đảng độc tài không thể gọi là thay đổi .

  Well, với dân ta, việc xoay một cái bánh hình tròn trong nội bổ đảng cũng làm dấy lên nhiều tia hy vọng .

 15. Nhị Mai said

  Ông Nguyễn Tấn Dũng không còn uy tín để làm thủ tướng nữa. Khắp hang cùng ngõ hẻm, không ở đâu không nói xấu về ông NTD. Việc ra đi của ông vừa tốt cho ông vừa tốt cho đất nước.

 16. Trần Hùng Nam said

  Sướng quá. Việt nam mình giờ đã hết tham nhũng rồi. Bằng chứng là ông Thủ tướng vẫn tại vị. Quí vị hẳn còn nhớ là ông Thủ tướng đã tuyên bố hùng hồn khi mới nhậm chức chứ. Dưới tài lãnh đạo phải nói là…trên cả thiên tài của đảng của ông Dũng, Việt nam mình giờ đang phát triển như vũ bão. Dân chúng hạnh phúc nhất nhì thế giới dưới chế độ dân chủ gấp triệu lần tư bản.. Vài ba cái nợ xấu, vài ba cái tập đoàn lỗ nặng nhằm nhò gì. Ông Phú Trọng bảo là biển đông vẫn bình thường, không có gì mới. Ông Sinh Hùng bảo yên tâm với nền kinh tế. Và nếu kỉ luật thì lấy đấu đảng viên lãnh đạo. Còn ông Tấn Sang thì cứ úp úp mở mở đồng chí X, rồi sau này có thể thêm đồng chí Y. Nghĩa là toàn đồng chí với nhau cả. Vach áo cho người xem lưng à. Như vậy dân ta cứ yên tâm. Yên tâm mà sống mà ăn thực phẩm độc hại từ Trung quốc, yên tâm mất vài ba hòn đảo ngoài xa tít mù. Việc đó có đảng lo, ai khiến gái góa lo việc triều đình..Yên tâm mà hưởng hạnh phúc cao ngất trời. Yên tâm với kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ năm sau cao hơn năm trước. Yên tâm với giao thông lộn xộn, xây dựng bừa bãi, y tế nhũng nhiễu, giáo dục luẩn quẩn. Yên tâm đi. Việt nam cường quốc đến nơi rồi.

 17. Lá cọ said

  Ba -Tư diễn kịch trình cao
  Lừa dân phản đảng, phú hào vểnh tai

  Bắt Trọng Lú làm tai sai
  “En xin – 3 Chốp” cặp bài trùng xưa

  Ba Tư nhiệm nữa cúng vừa
  Lật trang sử Việt chúng lùa đảng đi ….?

 18. Lá cọ said

  Xưa vua nuôi vài tên hề
  Ngự triều cho nó bôi chê mặc lòng

  Mánh này vua dọa nhiều ông
  Quan hèn sợ nhẩy xuống sông trẫm mình

  Hề tôn vua bậc anh minh
  Tên Quốc dân biểu- Xuân Hinh vái chào!

 19. Tiểu Điền Địa said

  Ngài Jonathan London này chẳng chịu hiểu đảng lãnh đạo Việt Nam gì cả. Thay đổi cái gì,chẳng lẽ có đại biểu QH đề nghị văn hóa từ chức,thay đổi vài lãnh đạo cấp cao rồi hy vọng nhờ đó mà có thay đổi? Vô duyên mà cũng thấy thương liền sao? Gần nửa thế kỷ nay đảng đã tạo ra hệ thống lãnh đạo,quản lý xã hội VN từ thượng tầng đến hang cùng ngỏ hẻm bằng mệnh lệnh kết hợp võ trang tuân thủ vô điều kiện nghị quyết và quyết định của các cấp đảng. Chính trị VN cộng sản không quan trọng ông này bà nọ. Chính trị VN nó đã như ông thánh của đạo Hồi,ông chính thánh gọi là Bộ chính trị,bậc thấp hơn gọi là cấp ủy. Muốn dự đoán xem đảng trị VN có dấu hiệu thay đổi hay không phải xem “kinh thánh” đưa ra sau mỗi kỳ đại thánh. Thánh kinh 11 vừa qua vẫn như cũ,dự thảo sửa đổi thánh kinh hiến pháp cho dân chỉ chép lại,nghị định tùy tiện vẫn thẳng tay ban hành,tất cả đều trôi theo chủ trương của đảng. Hệ thống cai trị VN của đảng đã trở thành hệ thống loài đỉa,chỉ giỏi bám và hút. Ở khúc sông nào đó có một vài con đỉa trâu bị bầy đàn ướp vào tro thì bọn đỉa chưa no mừng lắm,mừng vì được cai quản khúc sông ấy. Không thể hy vọng đỉa biết thay đổi!

  • Nhân Dân said

   QUẢ THẬT LÀ RẤT ĐÚNG VÀ RẤT CHÍ LÝ- QUẢ THẬT LÀ TOÀN MỘT LŨ ĐĨA ĐÓI – CHO DÙ NÓ CÓ HÚT MÁU NO RỒI CŨNG VẪN LÀ LOÀI ĐĨA.

 20. […] 1404. Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự t… […]

 21. khách said

  Đúng là báo của người Tàu, “tự sướng” AQ quá

 22. Nguyễn Đăng Thiên said

  Làm chính trị nếu không được sử sách vinh danh thì chí ít cũng dừng làm gì hại đến dân đến nước. Nếu năng lực yếu kém thì về nuôi gà sướng hơn, không nên ngồi đó làm gì chỉ tổ cho thiên hạ bói móc.

  • Saigon xưa said

   Nói phải lắm . Điều đó có lợi cho xã tắc , có lợi cho thanh danh người mang trong trách .Người thực sự vì dân vì nước phải biết điều đó.

 23. Dân said

  90 triệu dân Việt Nam ai cũng biết thủ tướng là trung tâm tham nhũng và ai cũng mong thủ tướng tấn dũng từ chức.

  • Thanh said

   Và cả hệ thống chính rung động nghĩ cách loại y khỏi hệ thống quyền lực nào là phải soạn thảo gấp quy chế lấy phiếu tín nhiệm, nào là tăng quyền chủ tịch nước quản các bộ công an, quốc phòng, nào là cắt quyền thủ tướng điều hành các tập đoàn … không biết có làm gì nổi y (X) không?

  • Thằng Mõ said

   Cái làm cho cả nước vẫn phải chịu đau khổ dài dài, đau khổ triền miên… là ở chỗ đó ! 90 triệu dân Việt Nam ai cũng biết là đảng chuyên lừa dối, bịp bợm ! Lấy dối trá, bịp bợm, dùng bàn tay sắt bọc nhung để cai trị nhân dân ! Nhưng, chỉ có vài chục, vài trăm, hay vài ngàn … người dám nói lên tiếng nói chống đối, đòi thay đổi, dám “ẳng” khi bị đánh đấm, trù dập một cách dã man, không thương tiếc … ! Trong cả chục ngàn tiến sĩ giáo sư, hàng trăm ngàn cử nhân, kỹ sư các loại …, chỉ có vài ba … chục người dám có tiếng nói công lý, sự thật, hay dám phản biện … những sai trái của đảng và nhà cầm quyền csVN ! Nếu, những người mang danh trí thức, học giả gì đó mà có đôi chút gọi là can đảm, tự trọng. Dám đứng lên kêu gọi, hướng dẫn, lãnh đạo nhân dân chống lại những viêc làm không đúng pháp luật như : ăn cướp đất đai, tài sản của nhân dân một cách vô lý …, tham nhũng, hối mại quyền thế, buôn dân, bán nước … thì xã hội mới có thể có cơ hội thay đổi mà khấm khá hơn được. Chứ còn cứ để cái tình trạng độc tài, độc đảng như hiện nay thì chẳng những dân chúng lầm than, cơ cực, mà đến giang sơn cũng mất về tay người bạn khổng lồ 16 + 4 không biết lúc nào !!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: