BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1394. NHÂN TỐ MỸ, NGA TRONG VẤN ĐỀ VỊNH CAM RANH

Posted by adminbasam trên 18/11/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ Sáu, ngày 16/11/2012

NHÂN TỐ MỸ, NGA TRONG VẤN Đ VỊNH CAM RANH

TTXVN (Bắc Kinh 14/11)

Trang “Quan đim Trung Quc” mới đây đăng bài viếtNhân tố Mỹ, Nga trong vn đề vịnh Cam Ranh” của chuyên gia bình luận quc tế Cao Vinh Vĩ, có nội dung như sau:

Trên toàn cầu, rất hiếm có một cảng biển như vịnh Cam Ranh của Việt Nam. Trong chưa đến 100 năm, vịnh Cam Ranh lần lượt trở thành căn cứ quân sự của các nước lớn như Mỹ, Nga – nó từng tập trung hàng trăm tàu chiến của thời Nga Hoàng; từng được Mỹ xây dựng thành “cứ điểm hải quân trọng yếu và xa hoa nhất châu Á”; đồng thời nó cũng từng là căn cứ quân sự lớn nhất bên ngoài lãnh thổ của Liên Xô trước đây.

1. Vịnh Cam Ranh có giá trị chiến lược đặc biệt quan trọng

Vịnh Cam Ranh rốt cuộc là một cảng biển như thế nào, vì sao vai trò của nó lại quan trọng đến mức khiến các cường quốc trên thế giới đua nhau tranh giành, đằng sau các động thái này là gì?

Cảng Cam Ranh nằm ở phía Đông Nam tỉnh Khánh Hoà của Việt Nam, cách quần đảo Nam Sa (quần đảo Trường Sa của Việt Nam) khoảng 600 km, cửa vịnh hẹp, địa thế hiểm yếu, dễ phòng ngự, là một trong những cảng nước sâu tự nhiên tốt nhất trên thế giới.

Vịnh Cam Ranh nắm giữ yết hầu của Nam Hải (Biển Đông), là con đường chiến lược thông sang Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, chỉ cách tuyến đường biển quốc tế nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương khoảng 1 giờ hành trình, có thể khống chế eo biển Malắcca và eo biển Xinhaapo, ngoài ra còn có thể tiến hành theo dõi, giám sát điện tử đối với khu vực Đông Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Pécxích. Đông Hải (Biển Hoa Đông) và Nam Hải. Tại đây tàu sân bay và hàng trăm tàu chiến có thể cập bến, và được coi là quân cảng số một châu Á. Toàn bộ vịnh Cam Ranh được các ngọn núi có độ cao trung bình khoảng 400m bao bọc xung quanh, địa thế hiểm yếu, kiểm soát cao điểm nên rất dễ bố trí canh phòng, thuận tiện cho việc phòng thủ, có thể triển khai tên lửa phòng không và các loại pháo cao xạ. Tại đây, các tàu hàng chục triệu tấn có thể tự do ra vào, đồng thời có thể làm điểm đỗ cho khoảng 40 tàu chiến cỡ lớn, bao gồm cả tàu sân bay hoặc hơn 100 tàu chiến có trọng tải dưới 40.000 tấn, hơn nữa do cửa vịnh hẹp, cảng vịnh nằm sâu trong lục địa khoảng 17km, nên có giá trị hết sức to lớn về mặt quân sự.

Hơn một thế kỷ qua, nhiều nước lớn quân sự thay phiên nhau coi vịnh Cam Ranh là báu vật. Là một cảng biển tự nhiên quan trọng của Việt Nam, vịnh Cam Ranh từ xưa đến nay là vùng đất tranh giành của các nước lớn. Năm 1905, trong cuộc hải chiến Nhật-Nga, hàng trăm tàu chiến của Nga Hoàng đã tập trung tại đây. Năm 1935, Pháp bắt đầu thi công xây dựng căn cứ hải quân tại đây. Năm 1940, vịnh Cam Ranh rơi vào tay Nhật Bản, trở thành căn cứ để xâm lược Đông Nam Á. Từ năm 1945 đến 1954, Pháp đóng quân tại đây. Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam từ năm 1965 đến năm 1967, Mỹ đã đầu tư rất lớn, mở rộng cảng Cam Ranh thành căn cứ quân sự liên hợp hải-lục-không quân và căn cứ tiếp tế hậu cần khổng lồ của Mỹ tại Đông Nam Á. Chiến tranh Việt Nam kết thúc, người Mỹ buộc phải rút chạy. Trước khi Việt Nam thực hiện thống nhất đất nước năm 1975, lần lượt Nga, Pháp, Nhật Bản, Mỹ đã từng sử dụng căn cứ vịnh Cam Ranh.

Năm 1979, sau khi ký hiệp định thuê miễn phí 25 năm với Việt Nam, Liên Xô trở thành chủ nhân mới của vịnh Cam Ranh. Sau đó, quân đội Liên Xô đã xây dựng vịnh này thành căn cứ quân sự lớn nhất của mình ở nước ngoài. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga tiếp tục kế thừa căn cứ này. Tháng 9/2000, mặc dù Nga đã xoá 85% trong tổng số nợ 11 tỷ USD của Việt Nam, nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục yêu cầu Nga mỗi năm phải trả 400 triệu USD tiền thuê vịnh Cam Ranh. Căn cứ tình hình kinh tế khó khăn của đất nước, căn bản không đủ sức gánh vác nên năm 2002, Nga rút khỏi vịnh Cam Ranh trước thời hạn, và quân đội Việt Nam tiếp quản từ đó cho đến nay.

Trên thực tế, các tập đoàn quân sự quan trọng trên thế giới, nhất là Mỹ, Nga đã có thời gian dài sử dụng vịnh Cam Ranh, vì vậy luôn có ý muốn quay trở lại vịnh này. Do vị trí chiến lược quan trọng của vịnh Cam Ranh, mấy năm gần đây nó một lần nữa trở thành cứ điểm chiến lược quan trọng tranh giành giữa Mỹ và Nga. Khi vấn đề Biển Đông dậy sóng, một loạt động thái của Việt Nam khiến cho tình hình khu vực này trở nên phức tạp hơn.

2. Mỹ luôn mong muốn kiểm soát vịnh Cam Ranh

Sau khi Nga rút quân vào năm 2002, vịnh Cam Ranh đã ít được quan tâm trong cục diện quốc tế nhiều biến động gần 10 năm qua, song cách đây không lâu, một lần nữa nó trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận quốc tế. Thứ nhất, Mỹ từ lâu đã muốn tái sử dụng vịnh Cam Ranh nên sớm quan tâm đến vịnh này. Những năm gần đây, sở dĩ Mỹ “từ bỏ hiềm nghi trước đây” đối với Việt Nam, ra sức lôi kéo Việt Nam chính là do muốn quay trở lại vịnh Cam Ranh.

Sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ luôn chú ý đến vịnh Cam Ranh. Trong thời gian này, Mỹ không ngừng đề xuất mức tiền thuê vịnh Cam Ranh đối với Việt Nam, đặc biệt là năm 1992, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi thành trì cuối cùng tại khu vực Đông Nam Á – căn cứ hải quân Subie và căn cứ không quân Clark (Philíppin) nên rất muốn quay trở lại vịnh Cam Ranh, nhưng không thể thực hiện trong bối cảnh các nước xung quanh phản đối.

Vịnh Cam Ranh nằm gần Biển Đông hơn so với một số cảng vịnh của Mỹ như tại Yososuka, thậm chí gần hơn so với căn cứ Changi của Xinhgapo và Busan của Hàn Quốc, có thể nói là nắm chặt yết hầu của Biển Đông, hơn thế nữa là trấn giữ con đường trọng yếu chiến lược quan trọng nhất nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương. Vì thế, nhân quay trở lại châu Á, Mỹ tỏ ra tích cực hơn so với các nước khác đối với vịnh Cam Ranh.

Lâu nay liên tục có nhũng tin đồn về quân đội Mỹ muốn đóng quân tại vịnh Cam Ranh. Năm 1994, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Richard từng đề xuất tái trở lại căn cứ quân sự vịnh Cam Ranh với phía Việt Nam; năm 2002, Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ Blair chính thức đề nghị sử dụng căn cứ hải quân tại vịnh Cam Ranh với Việt Nam, với tiền thuê mỗi năm lên đến 1 tỉ USD; sau khi Obama lên cầm quyền, đồng thời với việc tuyên bố “quay trở lại châu Á”, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng nhấn mạnh “quay trở lại Đông Nam Á”, đồng thời tích cực can dự vào các công việc của Biển Đông.

Tháng 6/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta thăm chính thức Việt Nam hai ngày. Ngày 3/6, Panetta đã tham quan căn cứ quân sự trước đây của Mỹ tại vịnh Cam Ranh, trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm vịnh Cam Ranh kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam năm 1975 đến nay. Trong cuộc họp báo chung cùng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, Panetta nêu rõ vịnh Cam Ranh là một cảng biển quan trọng, nếu Việt Nam có ý muốn cải tạo khu vực vịnh Cam Ranh và có nhu cầu giúp đỡ, Mỹ sẵn sàng ủng hộ. Hải quân Mỹ sau này có ý muốn thăm định kỳ vịnh Cam Ranh. Panetta nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Việt Nam của ông chính là muốn xây dựng lòng tin giữa chính phủ và quân đội hai nước. Mỹ và Việt Nam cần tiếp tục phát triển quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là về mặt hợp tác quốc phòng và an ninh.

Có tin Việt Nam đã đồng ý cung cấp dịch vụ cho tàu chiến phi chiến đấu Mỹ tại vịnh Cam Ranh.

Chuyến thăm của Panetta đồng nghĩa với việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Một bài viết có tựa đề “đế quốc quay trở lại” đăng trên tờ báo mạng nổi tiếng của Mỹ “Huffington Post” đánh giá: năm 2003 tàu chiến của hải quân Mỹ đã tới thăm Việt Nam; tháng 11/2011, Mỹ-Việt tổ chức diễn tập quân sự chung. Chuyến thăm lần này của Panetta được coi là cao trào, cho thấy quan hệ quân sự Mỹ-Việt được tăng cường hơn. Việt Nam thậm chí yêu cầu Mỹ xoá bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam.

Các dấu hiệu trên cho thấy rõ quyết tâm hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ. Từ góc độ của Mỹ; quay trở lại vịnh Cam Ranh, quay trở lại Việt Nam không chỉ có thể tăng cường sự tồn tại quân sự của Mỹ tại Đông Nam Á, mà còn có thể đạt được mục đích kiềm chế Trung Quốc về mặt quân sự. Có chuyên gia quân sự nói thẳng rằng Mỹ bày binh bố trận tại Việt Nam, mũi nhọn trực tiếp là nhằm vào Biển Đông và eo biển Đài Loan.

3. Nga có khát vọng quay trở lại vịnh Cam Ranh nhàm chấn hưng vị thế cường quốc biển.

Nga cũng đang có những bước chuẩn bị nhằm quay trở lại vịnh Cam Ranh. Sau khi Putin lên cầm quyền, bên cạnh việc tăng cường thực lực tổng hợp quốc gia, Nga bắt đầu vươn dài chiếc vòi chiến lược của hải quân, không quân của mình ra bên ngoài. Putin từng nói thẳng nếu từ bỏ chiến lược xây dựng hải quân, Nga sẽ đánh mất quyền phát ngôn trên vũ đài quốc tế. Trong khi đó, quay trở lại vịnh Cam Ranh không chỉ tạo thuận lợi cho quyết tâm chấn hưng cường quốc biển, mà còn là một trong những bước then chốt nhằm khôi phục sức mạnh uy hiếp chiến lược trước đây của hải quân viễn dương Nga.

Ngày 6/10/2010, Bộ Tham mưu Hải quân Nga “đột nhiên” cho biết hải quân Nga đã hoàn thành luận chứng tư liệu liên quan đến việc khôi phục căn cứ hải quân ở Vịnh Cam Ranh. Nếu có thể, trong vòng 3 năm tới họ có thể quay trở lại sử dụng căn cứ hải quân tại vịnh Cam Ranh của Việt Nam. Tờ “Độc lập” của Nga dẫn nguồn tin từ hải quân Nga cho biết lần này Nga sẽ quay trở lại vịnh Cam Ranh theo hình thức cho thuê. Thời gian thuê ít nhất là 25 năm, sau khi kết thúc hợp đồng có thể thương lượng kéo dài.

Từ ngày 26/7/2012, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang thực hiện chuyến thăm chính thức Nga kéo dài 5 ngày. Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trương Tấn Sang không thực sự thu hút sự chú ý của dư luận, nhưng có một điểm được ông đề cập đến đã thu hút mọi con mắt của dư luận quốc tế – đó là vịnh Cam Ranh. Khi trả lời phỏng vấn báo chí Nga, ông Trương Tấn Sang nêu rõ trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Nga. Mặc dù ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam không có ý hợp tác với bất kỳ quốc gia nào về việc sử dụng vịnh Cam Ranh vào mục đích quân sự, nhưng việc một vị nguyên thủ của Việt Nam đưa ra tuyên bố trên đúng vào dịp 10 năm Nga rút quân khỏi vịnh Cam Ranh, lập tức tạo ra nhiều phán đoán khác nhau.

Có lẽ một việc không hoàn toàn ngẫu nhiên là ngày 26/7, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết Nga đang bắt tay vào việc triển khai các căn cứ quân sự bên ngoài lãnh thổ Nga. Đồng thời, ông cũng nói: “Chúng tôi đang thương thảo để xây dựng trung tâm sửa chữa trên biển tại Cuba, Xâysen và Việt Nam”.

Ngày 27/7, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ cung cấp khoản vay khoảng 10 tỷ USD cho Việt Nam. trong đó khoảng 8 tỷ USD dùng vào việc xây dựng nhà máv điện hạt nhân tại Việt Nam. Đáp lại, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang lập tức bày tỏ phía Việt Nam sẽ cho phép Nga thiết lập một cơ sở sửa chữa tàu thuyềntại cảng Cam Ranh.

Vịnh Cam Ranh nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người, trở thành tiêu điểm quan tâm của thế giới. Putin hào hiệp giúp đỡ, dùng khoản tiền lớn để đổi lấy việc Việt Nam cho phép Nga tiến vào cảng Cam Ranh, mục đích rất rõ ràng đó chính là muốn ngăn cản Mỹ kiểm soát vịnh Cam Ranh, từ đó tìm cách khôi phục sức mạnh răn đe chiến lược của hải quân viễn dương thời Liên Xô trước đây.

Hợp tác Nga-Việt trong vấn đề vịnh Cam Ranh đã mở ra cục diện tranh giành Mỹ-Nga xung quanh vịnh Cam Ranh. Ban đầu dường như Nga chiếm thế thượng phong, nhưng không có nghĩa đã đẩy MỸ ra khỏi cuộc chơi.

Có một luồng quan điểm cho rằng đối với Việt Nam, ý nghĩa của chính vịnh Cam Ranh không lớn như vậy mà nó nằm ở chỗ các chiến hạm cỡ lớn có thế đồn trú tại đây. Cho nên, Việt Nam một mặt hướng về phía Mỹ, còn mặt khác lại hướng về Nga, lợi dụng giá trị chiến lược của vịnh Cam Ranh để chờ giá cao, hai bên đều không bị mắc tội, coi vịnh Cam Ranh là quân bài trong cuộc chơi giữa Mỹ và Nga.

4. Đưa vào nhân tố quốc tế là một biện pháp của Việt Nam nhằm đối kháng với Trung Quốc

Nhưng nhìn từ phương diện khác, vịnh Cam Ranh hết sức quan trọng đối với Việt Nam, nó có khả năng khống chế đối với bất cứ đảo nào tại Biển Đông, cao hơn bất cứ căn cứ hải quân nào của Trung Quốc hiện nay. Vì thế, Việt Nam chắc chắn sẽ biến nó thành căn cứ quân sự quan trọng nhằm tranh giành Biển Đông với Trung Quốc, từ đó kiểm soát vùng biển này.

Việt Nam lôi kéo thế lực bên ngoài chính là muốn từng bước phức tạp hoá, quốc tế hoá vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần cho biết không cho thuê vịnh Cam Ranh sử dụng vào mục đích quân cảng, cho rằng “Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh không hợp tác với nước ngoài trong việc sử dụng vịnh Cam Ranh vào mục đích quân sự, nhưng sẽ khai thác tiềm năng của khu vực vịnh Cam Ranh phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Việt Nam đưa ra thông tin khai thác vịnh Cam Ranh, được dư luận coi là “mục đích lôi kéo nhân tố quốc tế, đối kháng Trung Quốc”. Trên thực tế, Việt Nam đã coi vịnh Cam Ranh là con bài mặc cả giữa Mỹ và Nga, thậm chí với cả Trung Quốc.

Tại khu vực xung quanh Biển Đông, động thái của Việt Nam là lớn nhất, dã tâm lớn nhất, Việt Nam chưa khi nào từ bỏ ý đồ sử dụng biện pháp quân sự giải quyết vấn đề Biển Đông. Nhưng, thực lực có hạn nên Việt Nam hy vọng biến vịnh Cam Ranh thành một điểm, lôi kéo nước lớn, đối kháng Trung Quốc, về mặt quân sự nhằm tăng cường sức uy hiếp đối với Trung Quốc.

Ý đồ của Việt Nam phù hợp với lợi ích chiến lược của Mỹ và Nga. Tạp chí “Lợi ích quốc gia” của Mỹ bình luận rằng hợp tác an ninh với Việt Nam là một bộ phận cấu thành quan trọng trong chiến lược quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, là một trong những sách lược “kiềm chế” Trung Quốc của Chính quyền Obama.

Đối với Nga, có nhà quan sát chỉ rõ cùng với tình hình Xyri ngày càng căng thẳng, Nga có thể đánh mất căn cứ quân sự duy nhất ở bên ngoài khu vực Liên Xô trước đây. Tại khu vực Đông Nam Á, Nga cũng mong muốn mở rộng sức ảnh hưởng chứ không phải là đối tác và trợ thủ của Trung Quốc. Có nhà phân tích cho rằng một loạt động thái của Việt Nam trong vấn đề vịnh Cam Ranh chỉ là một mắt xích trong chính sách gây sức ép đối với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông. Vịnh Cam Ranh có ý nghĩa chiến lược quan trọng, rõ ràng có thể trở thành một quân bài trong tay Việt Nam nhằm gây sức ép với Trung Quốc.

Hiện nay, Mỹ và Nga đang tranh giành vịnh Cam Ranh của Việt Nam, chưa biết ai thắng ai thua, nhưng chắc chắn sẽ có một cuộc cạnh tranh thú vị. Căn cứ vào quan hệ hợp tác truyền thống Nga-Việt và những vướng mắc lịch sử Mỹ-Việt, trong cuộc đua giành quyền kiểm soát vịnh Cam Ranh giữa Mỹ và Nga, có lẽ phần thắng nghiêng về phía Nga nhiều hơn. Tuy nhiên, cho dù Mỹ hay Nga có thể giành thắng lợi đều hết sức bất lợi cho Trung Quốc, nhất là nếu Mỹ có thể kiểm soát vịnh Cam Ranh, như vậy đồng nghĩa với việc bóp chặt yết hầu của Biển Đông, tạo thành mối nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng đối với Trung Quốc.

Vì vậy, vấn đề Biển Đông có thể trở nên phức tạp hơn, và đây chính là một mục đích mà Việt Nam muốn đạt được, cũng là một biện pháp chủ yếu của Việt Nam muốn đối kháng với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông./.

21 phản hồi tới “1394. NHÂN TỐ MỸ, NGA TRONG VẤN ĐỀ VỊNH CAM RANH”

 1. Nhan said

  Tôi ủng hộ liên minh quân sự với MỸ, đơn giản là Mỹ không ăn cướp đát của Việt nam như Trung Quốc.
  Tôi ủng hộ liên minh quân sự với MỸ, đơn giản là Mỹ không ăn cướp đát của Việt nam như Trung Quốc. Và chắc chắn hầu hết dân VN sẽ như vậy.

 2. Manh Duong said

  Tôi ủng hộ liên minh quân sự với MỸ, đơn giản là Mỹ không ăn cướp đát của Việt nam như Trung Quốc. Hai bên cùng có lợi, Mỹ có trách nhiệm bảo toàn và thu hồi đảo đã mất vào tay Trung quốc trả về cho VN, VN an tâm lo làm kinh tế và dịch vụ hậu cần cho Mỹ và …thu tiền.

 3. Lú Phú Trọng said

  Lú tôi và đồng bọn đã thống nhất rồi, làm gì có cạnh tranh gì ghê gớm đâu?! Cho thằng Nga nó thuê là hay nhất vì ngày trước nó hỗ trợ mình cướp chính quyền từ tay bọn người miền Nam. Hơn nữa cũng để “hù” thằng anh “môi hở răng lạnh” một tý, vì thằng này cứ thấy mình cười nhe răng là nó nhân cơ hội “cào hết bựa răng” của mình… mịa nó! anh em thì anh em cũng đ. bằng “tiền bạc” được: bao nhiêu mỏ dầu dưới biển bọn tôi đã ước lượng và chia phần cho nhau rồi, thêm thằng khác nhúng mũi vào rách việc lắm, mà thằng anh này nó tham đến mức nào thì mình biết thừa rồi…

  Ối trời ơi! Nhưng bọn Mỹ nó “nhử” mình 1 tỷ đô/năm cơ mà!!! Nói thật là “thèm” ra phết vì cho chú Nga thuê là không được số tiền đó đâu… Nhưng thôi, nhìn “xa” hơn một chút, cho nó vào thì kiếm được ít tiền đút túi, vợ con sướng luôn đấy, nhưng tương lai chẳng biết thế đ. nào, có khi lại “nuôi ong tay áo” cũng nên: nó mà “hỗ trợ” cho bọn “thù địch” trong nước là chết cha mình rồi, rồi mả bố mình ở dưới… địa ngục cũng bị bọn nó “đào bới xới lộn” lên hết… không được! không được!!

 4. Trần Đông A said

  Nhật Bản mạnh là vậy, lòng tự trọng của người Nhật cũng cao ngất và Nhật cũng là kẻ thù của Mỹ trước 1945, nhưng ngay sau đó cũng trong năm 1945 Nhật cũng đã khôn ngoan ký hiệp ước liên minh quân sự với Mỹ. Tại sao Việt Nam lại không mời Mỹ xây dựng Cam Ranh và tiếp đó là hiệp ước liên minh quân sự với Mỹ…để bao vệ lãnh thổ và biển đảo?
  Nga có quan hệ truyền thống với VN, điều đó cần tôn trọng, nghi nhớ. Nhưng nước Nga rộng lớn, tiềm lực kinh tế thua xa Mỹ, họ lo bảo vệ mình còn khó, lại ở quá xa VN ( so với các căn cứ quân sự và sự hiển hiện của Mỹ tại Singgapor, Đài loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… và ngay trên Thái Bình Dương).
  Về tổ chức Nhà nước, thể chế, xã hội dân sự, luật pháp, văn hóa vàsự thu hút nhân tài vật lực của thế giới và cả trong vũ trụ… nước Nga đang là anh học trò (Nga chuyển sang xã hội tư sản 2/1917, tháng 10/1917 chuyển sang XHCN đến 1991 mới tái lập nước Nga tư bản) của một nước Mỹ đã ổn địnhlão luyên hơn hai trăm năm.
  Hợp tác chiến lược quân sự chặt chẽ (trước mắt sử dụng Cam Ranh) với bạn nào và chơi để “ngoại giao” với bạn nào Nga hay Mỹ ? Việt Nam không chỉ tính đến vấn đề cảm tính, truyền thống mà phải nhìn về tương lai với tầm nhìn văn hóa, kinh tế, thể chế, xã hội….

  • BSJ said

   Ý bác cũng đúng. Em chỉ xin bổ sung thêm một điều mà với Nga có thể, còn với Mỹ thì không: Đó tiếp giáp mặt Bắc của Tàu là Nga cùng chư hầu của Nga. Thế địa-chính trị ấy, cho phép tiếng nói của Nga ở vùng biển Đông này có trọng lượng đối với Bắc kinh hơn là Mỹ.

   Cuộc chiến biên giới phía Bắc, họ Đặng có cho vàng cũng không dám kéo dài , một khi Nga đã điều động vài quân đoàn tiếp cận biên giới phía Bắc ! Lịch sử chiến tranh TQ ( và phần lớn trên thế giới ) hướng Bắc tràn xuống làm thịt quốc gia hướng Nam là chủ yếu, rất hiếm thấy điều ngược lại ! Nga ở phí Bắc bạn Tàu em ! ( Hè hè, mê tín chút cho có…khí thế !)

 5. LeQuocTrinh said

  Khổng Minh Gia Cát Lượng OBAMA,

  Tui thầm phục ông tt Obama này quá chừng! Mới vừa tái đăc cử xong là ông bắt tay làm ba chuyện đại sự cùng một lúc:

  1)- Xử lý chuyện giám đốc CIA (tướng Petraeus) đệ đơn từ chức và ra điều trần trước Quốc Hội về vấn đề bạo loạn tại Lybia gây tử thương cho ông Đại Sứ Mỹ. Chuyện ngoại tình tay ba của tướng tá chỉ là chuyện nhỏ;

  2)- Bật đèn xanh cho Do Thái tấn công khu Palestine ở Trung Đông, phá tan tành nhà máy chế tạo máy bay thám thính không người lái; trả đũa lập tức về vụ bạo loạn ở Lybia (11/09/2012);

  3)- Vội vã du hành thăm viếng chính thức ba quốc gia vùng Á Châu: Miến Điện (để dằn mặt TQ); Thái Lan (để hà hơi tiếp sức cho khối ASEAN); và Cam Bốt (để đối đầu trực tiếp với TQ trên bàn hội nghi thượng đỉnh ASEAN về chủ đề Biển Đông). Lần này TQ bị bắt buộc phải dứt khoát với vấn đề Biển Đông trước tập thể các nước láng giềng Đông Nam Á;

  Tôi có linh tính nội các mới của ông Obama kỳ này sẽ là “nội các chiến tranh” sau khi bà H. Clinton làm xong phận sự một Ngoại Trưởng mềm dẻo và khôn ngoan. Tướng lĩnh Bộ Quôc Phòng HK sẽ bao gồm những khuôn mặt mới, nghiêm chỉnh, để không làm suy yếu tinh thần binh sĩ. Dĩ nhiên mọi phản ứng của HK và thế giới hoà bình đều tuỳ vào thái độ nghiêm chỉnh biết điều của lãnh đạo TQ. Ngày nào TQ còn tiếp tục trò kích động “chiến tranh nhân dân” và “chiến thuật biển người” ngày đó khu vực Thái Bình Dương Á Châu không được yên ổn.

 6. Mat said

  Hai nhân tố Nga, Mỹ ?, còn TQ ?,
  1/- Chuyên gia bình luận của TQ về vịnh Cam Ranh của VN, sao lại ung dung bình thản với vấn đề nhậy cảm này vậy ?
  2/- Nga và VN (CS) là đối tác chiến lược, khi VN cần tầu ngầm để tự vê biển đảo, cần đăt mua tầu ngầm, chờ cả gần 10 năm chẳng thấy đâu, nều Mỹ không trở lại Á châu thì bây giờ không còn hòn đảo nào ! ?.
  Toàn những bạn tốt cả

 7. yêu nước Việt said

  Theo như các ý kiến trên thì đa số muốn để Mỹ thuê Cam Ranh. Đó là ý kiến khôn ngoan. Có nhiều người vẫn còn nghi kỵ Mỹ. Trong những cái xấu, tại sao không chọn cái nào ít xấu nhất?
  Hãy nhìn liên hệ của 2 cựu thù Mỹ -Nhật sau thế chiến II.

 8. phothuongdan said

  HCM da co xuy toan dan that lung buoc bung nhieu nam troi, doi Nga xo + Trung cong len dau …ma dat nuoc van ngay cang tut hau so voi the gioi xung quanh, dan van ngay cang nhieu nguoi bi ban cung hoa, xa hoi nao loan voi nhieu toi ac that duc chua tung co..nuoc Nga cua Putin hien nay nguoi Viet dang o ben do thay ro su qua thoi nat cua bo may chinh quyen (bi cuop boc 1 cach vo chinh phu.khong the tin cay trong cho duoc! “:tinh ban ngay nay da khac xua” va ke thu xua nay cung da khac. Do la su that. HAY XEM QUAN HE NHAT MY xua va nay nhu the nao se thay loi giai bai toan nay.

 9. Le chi Viễn said

  Ai cũng biết Nga vươn ra phía đông không phải để chống TQ mà để cùng TQ chống Mỹ. Không bao lâu nữa. CHính quyền CS VN sẽ nằm trọn trong ống tay áo Nga, còn nay thì nằm trong ống tay áo Trung cộng. Đừng quên rằng chính quyền nước Nga của Putin bây giờ chẳng khác gì TQ của Mao nhé: độc tài, tham nhúng (còn tham nhúng hơn cả TQ), đàn áp (bỏ tù cả mấy cô ca sỹ thì thật là hẹn hạ). VN học ngay bài đó và bỏ tù mấy anh nhạc sỹ. Nếu lại chui vào ống tay áo Nga thì khốn nạn cho dân tộc này, không biết ngày nào ra. Chính quyền nào bỏ tù mấy trí thức, nghệ sỹ? Phong kiến, Phát xít, CS và Hồi giáo, Họ yếu lắm nên phải bịt mồm người nói sự thật.
  Còn định dựa vao Nga để chống Tàu? Ngây thơ quá, hai kẻ đang cần liên minh với nhau để chống người thứ ba là phương Tây thì làm sao họ lại chống nhau?
  Năm 1988, HQ Nga còn nguyên tại Cam ranh khi TQ đánh chiếm Trường sa! HQ Nga tại Cam ranh làm gì? Uống vodka!
  Ở VN nay vẫn còn những con cừu “ăn cơm mặc áo nước Nga” mơ tưởng hão huyền về Nga lắm.

 10. “Báo Trung Quốc ‘phát sốt’ vì sự lợi hại của cảng Cam Ranh”
  (đây là cơ hội ngàn năm một thuở hởi các ông các bà VC ơi !)

  Con đường ngắn nhứt để cứu nước cứu dân và cứu đảng nè mấy ông/bà VC : Công bố đã ký với Mỹ từ khi ban giao (1995 hay thời điểm nào thích hợp nhứt): 1) Đã cho Mỹ mướn dài hạn Vịnh Cam Ranh (vì Cam Ranh có quá nhiều “mắt thần” mà Mỹ cài lại , trước khi làm động tác giả rút quân 1973, đã được Liên xô/Tầu cọng 37 năm nay rồi mà không cách chi mò ra để hóa giải và bịt mắt nó được đành bó tay , chớ 2 thằng khất này không tốt gì đâu)
  2) Cùng thời điểm : Đã ký cho Mỹ khai thác tài nguyên khoáng sản tới đâu hay tới đó trên quần đảo Trường Sa, những hòn đảo còn lại mà VN đang làm chủ quyền.
  Khi cờ hoa (50 ngôi sao) có mặt thường xuyên sáng ngời, thì các cái sao lẻ tẻ sẽ tắt ngấm hết .
  Có như vậy Mỹ mới mạnh dạng sắn tay áo lên làm nghĩa hiệp, rồi sau đó từ từ gỡ cái thòng lọng của Tầu ra khỏi cổ .
  Đến lúc đó thì Mỹ và người Mỹ gốc Việt mới có tư cách và hội đủ điều kiện giúp cho Việt Nam thật sự có độc lập tự do hạnh phúc được. Tỉnh lại đi ! đừng mơ gặp ông Hồ thẳng cẳng ,Hồ cẩm đào nữa .
  Chỉ có Nước Mỹ mới thực hiện được những gì trong bản tuyên ngôn 2-9 do ông Hồ đọc mà thôi.

 11. Cựu đảng viên said

  Để Mỹ thuê và sử dụng cảng Cam Ranh thì có lợi cho VN hơn và đây cũng là điều mà thằng Tầu sợ nhất. Phàm những gì thằng Tầu sợ thì ta lại càng phải làm. Nếu Mỹ ở Cam Ranh thì việc khai thác dầu khí cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta sẽ có lợi hơn nhiều. Nga cũng đang muốn gây ảnh hưởng ở khu vực Châu Á-TBD nhưng dù sao Nga cũng có quan hệ nhiều mặt với Tầu, bán vũ khí cho cả Tầu lẫn VN nên thái độ với Tầu chắc cũng không thể kiên quyết như Mỹ.
  Lãnh đạo VN, nếu muốn thực lòng bảo vệ Đất nước thì chỉ có mỗi cách là thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng. Đây cũng là nguyện vọng của đại đa số người dân VN.
  Nếu Mỹ có yêu cầu cải thiện về dân chủ, nhân quyền thì đây cũng là điều quá bình thường, vì chính các vị lãnh đạo VN cũng nhiều lần tuyên bố trước thế giới là VN là đất nước có dân chủ và đảm bảo quyền con người còn gì. Các vị hãy đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên cái ghế quyền lực của mình để đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng như hiện nay và đặc biệt để bảo vệ vững chắc chủ quyền của tổ quốc trước con mắt cú vọ của bọn bá quyền Bắc Kinh.

 12. Dân Việt said

  Mỹ đã bán đứng đồng minh VNCH,làm ngơ cho TQ chiếm Hoàng Sa của VN,ủng hộ TQ xâm lược VN năm1979. Các bác muốn lặp lại hay sao mà cứ cổ xúy theo Mỹ? Cộng tác với gấu Nga là phải rồi.

  • phothuongdan said

   Nguoi Viet sinh song o Nga cuc ky
   vat va ma van bi cuop boc vo toi va boi chinh canh sat gau Nga!!!!! DV dung tu bit mat minh va hai dan hai nuoc nua.nhe. Can nhin nhan ban chat cot loi cua tung van de , cho co chup mu 1 cach co lo ngu ngoc phien dien nhu trong thoi xua cu ma “ta” van hay tuyen truyen nua di, khong lua dan duoc mai dau. (DV quen rang the gioi nay da co mang roi sao?)

  • Cựu đảng viên said

   Dân Viêt hơi bị ngu và hồ đồ đấy. Quan hệ Việt-Mỹ ngày ngay đã khác xa ngày xưa rồi. Mỹ thực lòng muốn giúp VN chống lại mộng bá quyền của Tầu, chỉ có điều các ông CSVN lúc nào cũng “thần hồn nát thần tính”, sợ nó yêu cầu cải tthiện về dân chủ, nhân quyền.

  • Moi VN said

   Mỗi thời mỗi khác bác ạ ! Trước kia Mỹ để cho TQ chiếm Hoàng sa là để dằn mặt VNCH và Cộng Sản VN là : Chúng mày chống chúng tao là vô lý vì so ra thằng Tàu mới chính là kẻ thù của tụi bay !
   Bây giờ tao muốn trở lại VN để giúp tụi bay chống Tàu và có thể lấy lại Hoàng sa , nếu tụi mày còn ngu nữa thì đáng đời , tao sẽ để mặc cho thằng Tàu nó đô hộ tụi mày như Tây Tạng , Tân Cương , Nội Mộng cho biết tay !
   Tụi bay nên bắt chước Nam Hàn hay Nhật Bản , Thái Lan ! Theo là theo dứt khoát chứ không được lưng chừng !

 13. Nguoi Việt trẻ said

  Tôi nghĩ VN nên dùng Cam Ranh để hợp sức với Mỹ cùng ngăn chặn TQ bành trướng với là sựa chọn khôn ngoan.
  Nếu vẫn cứ theo lối mòn mà bám đuôi Liên Xô/Nga như xưa thì cũng chẳng khá hơn được chút gì.

 14. Xe Thồ said

  Chủ tịch Sang đi Nga, vịnh Cam Ranh có thể được Nga (thuê) kiểm soát toàn khu vực chiến lược này. Mỹ cũng rất muốn xử dụng vịnh Cam Ranh, đường đến Cam Ranh của Mỹ có vẻ còn gian nan, lý do thì cũng dể hiểu. Nếu, nếu thôi nhé, thủ tướng Dũng ký được với Mỹ về việc cho thuê vịnh Cam Ranh, và tiến dần đến những hiệp định liên minh… Các còm sĩ có xí xóa những điều mà hội nghị 6 đã xì hơi ra không.

  • Dân said

   Tự đề cao mình quá! Vịnh Cam Ranh tuy là tốt nhưng Mỹ cũng không phải là ngu đần đề phải tranh giành thuê mướn vịnh Cam Ranh với các nước khác! Tai sao không nghĩ là Mỹ cố tình đưa ra động thái muốn có vịnh Cam Ranh như là một cái bẫy (chưa biết là bẫy gì) để các nước đối thủ (và cả chính quyền Việt Nam) sụp bẫy. Mỹ có thể kiểm soát bầu trời thì sá gì một khoảnh biển Đông nhỏ nhoi!

 15. Lanh The said

  Loài người, hãy cảnh giác với đòn “khai đao” của đám chủ mới ở Trung Nam Hải!!!

 16. […] 1394. NHÂN TỐ MỸ, NGA TRONG VẤN ĐỀ VỊNH CAM RANH 17/11/2012 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: