BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1387. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác

Posted by adminbasam trên 16/11/2012

RFI – Việt ngữ

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác

Thụy My

15-11-2012

Audio phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng

“Việt Nam chưa có ‘văn hóa từ chức’ thể hiện lòng tự trọng của một vị lãnh đạo. Vấn đề ở chỗ ‘lỗi hệ thống’. Nếu muốn không có một vị Nguyễn Tấn Dũng nữa thì phải thay đổi thể chế. Trong thế chế đó phải thực hiện được những quyền dân chủ của người dân, và xây dựng Nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự, và nền kinh tế nhiều thành phần”.

Như tin chúng tôi đã đưa hôm qua 14/11/2012, trong phần chất vấn trước Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc đã đưa ra hai câu hỏi cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trước hết là có phải ông Nguyễn Tấn Dũng đã nặng trách nhiệm với Đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân hay không, khi ông đã xin nhận kỷ luật trước Trung ương Đảng mà chỉ xin lỗi trước Quốc hội. Thứ hai, ông có nghĩ đến chuyện từ chức hay không ?

Thủ tướng Việt Nam đã trả lời rằng suốt 51 năm qua, ông không xin xỏ cũng không từ chối những trách nhiệm Đảng giao, và ông sẽ tiếp tục nhiệm vụ được phân công.

Sự kiện lần đầu tiên có một đại biểu Quốc hội đặt vấn đề từ chức với Thủ tướng Việt Nam đã được dư luận rất chú ý. Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhã ý trao đổi với chúng tôi về những cảm nhận của ông trong vấn đề này.

RFI : Kính chào Luật gia Lê Hiếu Đằng, rất cám ơn ông đã nhận trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ. Thưa ông, trước hết xin ông vui lòng cho biết cảm nghĩ của ông về sự kiện có một đại biểu đặt câu hỏi với Thủ tướng về việc từ chức ?

Luật gia Lê Hiếu Đằng : Qua thông tin trên báo chí và truyền hình thì chúng tôi cũng được biết đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề cho Thủ tướng, đề nghị Thủ tướng từ chức là ông Dương Trung Quốc. Tôi nghĩ thật ra từ trước đến giờ Việt Nam mình người ta thường hay nói là chưa có văn hóa từ chức. Trong khi ở các nước, chỉ cần một sơ sót nào đó là người ta đã từ chức. Nó thể hiện lòng tự trọng của một vị lãnh đạo. Chứ không phải mình đến nói với sinh viên về lòng tự trọng, trong khi mình lại hành xử khác đi.

Lòng tự trọng ăn sâu vào nếp văn hóa rồi, do giáo dục từ nhỏ, trong đó có cái gọi là « văn hóa xấu hổ », thấy mình làm không được thì thôi, mình rút lui. Điều này đã ăn sâu vào những nước có thể chế dân chủ và có một nền giáo dục tốt, trước tiên là giáo dục về con người.

Tôi nhớ là trước đây tôi đi học, thì nền giáo dục chế độ cũ dạy cho tôi mấy điều thôi. Đó là yêu gia đình – ông bà cha mẹ, rồi yêu thiên nhiên, và yêu đất nước, yêu tổ quốc. Yêu con người nữa – người ta lỡ bước thì mình phải giúp đỡ, vân vân.

Chính nền giáo dục đã hình thành nên tâm hồn con người, và con người sẽ biết xử lý như thế nào. Trong khi thật ra nền giáo dục của chúng ta nó nặng về chính trị, phục vụ yêu cầu trước mắt, không phải đào tạo vì con người và cho con người. Do đó có thể nói văn hóa ứng xử rất dở, trong đó có vấn đề từ chức.

Tôi nghĩ các vị lãnh đạo Việt Nam cũng nên suy nghĩ về điều này. Mà tiền lệ thì cũng có trường hợp ông Lê Huy Ngọ, từ chức do trách nhiệm về vụ Lã Thị Kim Oanh. Nhưng từ trước đến giờ chưa có một vị cấp cao nào từ chức cả, mặc dù rõ ràng so với trách nhiệm, thì trong nền kinh tế hiện nay thất thoát rất nhiều tài sản của nhân dân.

Thế thì ai phải chịu trách nhiệm ? Thậm chí tại sao không nói thẳng đồng chí ủy viên Bộ Chính trị đó là ai ? Tôi thì trong Đảng cũng được giáo dục là phải có địa chỉ cụ thể, mà đến phiên các vị thì các vị lại không nói cụ thể, mặc dù cả nước – toàn dân và trong Đảng đều biết vị ủy viên Bộ Chính trị đó là ai.

Điều đó làm cho Nghị quyết trung ương 4 vô nghĩa. Vô nghĩa ở chỗ hô hào nói thẳng và nhìn thẳng vào sự thật, mà sự thật sờ sờ ra đó thì lại không chấp nhận. Khi tiếp xúc cử tri ở Thành phố Hồ Chí Minh, cử tri chất vấn thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lại nói là đồng chí X, thành ra là một ẩn số. Nó làm cho người dân càng mất tin tưởng hơn nữa. Và nghị quyết này, nghị quyết kia cũng chỉ là đầu môi chót lưỡi thôi, không thể nào trở thành hiện thực được. Bởi vì cấp cao nhất không làm gương, thì làm sao các cấp dưới noi theo được. Ví dụ tình hình chống tham nhũng chẳng hạn.

Thành ra tôi nghĩ là các vị phải mạnh dạn và có lòng tự trọng. Mình đã gây đổ vỡ cho nền kinh tế, đổ vỡ cho đất nước, thì mình phải từ chức. Ví dụ trong lãnh vực giao thông vận tải, biết bao nhiêu sự cố xảy ra, nhưng ông Bộ trưởng Giao thông Vận tải vẫn tại vị. Trong khi ở Hàn Quốc hay một số nước, chỉ cần một tai nạn gì đó là từ chức ngay. Hay mới đây ông giám đốc CIA của Mỹ, chỉ dính líu tới vụ bê bối tình cảm thì cũng từ chức.

Như vậy mới tạo được niềm tin cho người dân. Đó là thái độ cách mạng của người cán bộ, thái độ thẳng thắn, chân thật. Chứ còn gây ra tai họa cho nền kinh tế mà vẫn bình chân như vại thì không được. Do đó đại biểu Dương Trung Quốc có gợi ý đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức, mà nhiều người cũng nêu chứ không chỉ ông Dương Trung Quốc không thôi.

Nhưng tôi nghĩ là, thôi, chuyện đã qua rồi. Bây giờ đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, theo ý kiến riêng của tôi, thì nên bằng hành động, vực dậy nền kinh tế, chứng minh rằng đã thấy thiếu sót của mình, và có những biện pháp hiệu quả, để đưa nền kinh tế đi lên. Chứ còn bao nhiêu lời hứa hẹn, quyết tâm, nói đến lòng tự trọng này nọ… nhưng mà không có những hành động cụ thể thì người dân không tin nữa.

RFI : Thưa ông, cũng có ý kiến cho là chủ trương phát triển kinh tế dựa trên các tập đoàn quốc doanh lớn là do Đảng thông qua. Đành rằng Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ thì phải chịu trách nhiệm, nhưng không thể bắt ông Nguyễn Tấn Dũng lãnh trách nhiệm một mình. Ông nghĩ sao về ý kiến này ?

Thì vấn đề xây dựng các tập đoàn đâu phải tự dưng ông Nguyễn Tấn Dũng làm được, phải thông qua Bộ Chính trị. Thành ra trách nhiệm về vấn đề tham nhũng là của cả tập thể Bộ Chính trị. Tôi nói « lỗi hệ thống » là ở chỗ đó.

Nhưng nói gì thì nói, chứ cá nhân cũng phải chịu trách nhiệm ! Khuyết điểm của Bộ Chính trị là ở chỗ là thông qua chủ trương mà không giám sát, theo dõi để phát hiện những sai sót, không dám đấu tranh để chấn chỉnh lại. Để cho một mình tự tung tự tác, thì sẽ dẫn đến tai hại cho nền kinh tế của chúng ta.

Tôi nghĩ, bình thường nếu một người không được giám sát chặt chẽ, dù là trước đây tốt – ví dụ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có quá trình – nhưng do không được giám sát nên có những thiếu sót, như Bộ Chính trị trong hội nghị trung ương 6 đã phân tích.

Vấn đề ở chỗ « lỗi hệ thống ». Nếu muốn không có một vị Nguyễn Tấn Dũng nữa với những thiếu sót đó, thì phải thay đổi thể chế. Ở đó phải thực hiện được những quyền dân chủ của người dân, Quốc hội cho ra Quốc hội, Mặt trận và các đoàn thể cho ra Mặt trận và các đoàn thể, và xây dựng ba vấn đề.

Một là Nhà nước pháp quyền, hai là xã hội dân sự, và ba là nền kinh tế nhiều thành phần. Thì tự nhiên xã hội sẽ lành mạnh, theo xu hướng tiến bộ hiện nay là dân chủ xã hội. Đó là khuynh hướng không thể nào cưỡng lại được đâu. Dù có muốn ngăn chận, nhưng đó là xu hướng tiến bộ của loài người.

Chứ còn nếu muốn chống tham nhũng mà không tam quyền phân lập, rồi ruộng đất thì vẫn nói là sử hữu toàn dân, thì sẽ tiếp tục tham nhũng. Nhất là trong vấn đề ruộng đất.

Mới đây rất đau lòng : một bà cụ ở Thanh Hóa, qua xô xát với công an đã bị chết ở Hà Nội. Thì đấy, những cái chết rất là bi thảm ! Trong văn bản 157 người ký về vụ Phương Uyên, thì chúng tôi rất lo ngại. Sau nghị quyết trung ương 6, làm sao Đảng và Nhà nước phải ngăn chặn khuynh hướng dùng bạo lực, dùng các lực lượng cảnh sát, công an để đàn áp dân, để bắt bớ khi người dân có tiếng nói khác với mình.

Cái tình trạng này rất là nghiêm trọng – tình trạng công an đánh chết dân gây xúc động rất lớn ! Hay là cái hình ảnh lôi tuồn tuột hai mẹ con trần truồng ở đồng bằng sông Cửu Long…

Phải chứng minh là sau nghị quyết trung ương 6 thì Nhà nước đã có khắc phục những thiếu sót, bằng cách làm sao cho dân người ta làm chủ thật sự. Làm sao tôn trọng các quyền tự do dân chủ, và không được đàn áp những người biểu tình, đàn áp những người có ý kiến khác. Bởi vì thật ra người ta làm trong khuôn khổ của luật pháp.

Ngay cả em Phương Uyên cũng vậy thôi. Những cuộc họp báo vội vã vừa rồi cũng làm nhiều người nghi ngờ, không biết có phải thật sự như vậy hay không. Vấn đề ở chỗ là, tại sao lại đẩy những con người như em Phương Uyên, như nhạc sĩ Việt Khang đến một sự chống đối như vậy.

Tôi nghĩ là do thiếu sót của mình. Bởi vì ai tham nhũng? Rõ ràng là Đảng tham nhũng chứ ai nữa! Ai yếu ớt, nhu nhược trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ? Thì cũng lãnh đạo Đảng và Nhà nước chứ ai! Các em nói như thế là nói lên một cái thực tế, mà là thực tế nhức nhối hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận được. Thay vì đối thoại với các em thì mình lại đi trấn áp, bắt bớ.

Vì vậy mà bên cạnh “văn hóa từ chức” thì còn phải xác định trách nhiệm của từng người lãnh đạo. Và khi có sự cố gì xảy ra thì phải xử lý thật nghiêm minh chứ không thể bỏ qua được.

RFI : Có vẻ công việc trước mắt còn rất là bề bộn… Dân khiếu kiện khắp nơi, càng đưa ra xử những vụ bị nhà nước gọi là « âm mưu nổi dậy chống chính quyền » thì lại càng có thêm những tiếng nói phản đối. Lúc nãy ông có nói, vấn đề bây giờ là hành động, thì liệu Thủ tướng Việt Nam có dễ dàng sửa chữa sai lầm bằng hành động phù hợp lòng dân hay không ?

Vấn đề xin lỗi trước dân, từ trước đến nay (chưa có) thôi thì người dân người ta thấy cũng được. Không phải nói như ông Dương Trung Quốc trước đây là « an tâm ». Người ta không an tâm đâu, nhưng người ta thấy tình thế trước những sai lầm rất nghiêm trọng, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Việt Nam buộc phải nhận thiếu sót trước dân và xin lỗi dân. Điều đó không thể không làm được. Đáng lẽ phải có kỷ luật, phải cách chức …

Nhưng vấn đề ở đây là người ta trông chờ, xem thử những lời xin lỗi đó thể hiện được trên thực tế ra sao. Xin lỗi thì rất dễ, nhưng thể hiện bằng hành động cụ thể trong quản lý kinh tế, trong điều hành đất nước như thế nào.

Tôi cho đây là một thách thức rất lớn đối với Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, ở chỗ là sau nghị quyết trung ương 6, nếu không có những biện pháp hiệu quả, nếu giữa lời nói với việc làm không đi đôi với nhau thì người dân lại càng mất lòng tin.

Và thật ra mới có những ý kiến phản đối chứ dân chưa có ai nổi loạn đâu. Người ta có ý kiến thế này thế kia, thì tôi nghĩ rằng không nên đàn áp. Phải tôn trọng và lấy đối thoại làm chính.

Ví dụ tại sao các nhân sĩ trí thức, gồm những người có tên tuổi – và trong kiến nghị gởi Chủ tịch Trương Tấn Sang gần đây, có cả gia đình giáo sư Ngô Bảo Châu. Thì Nhà nước phải trả lời ! Đó là văn hóa – người dân người ta có kiến nghị thì phải trả lời được hay không được. Đó là một cái lịch sự tất nhiên, cái văn hóa của người lãnh đạo.

Trong khi hô hào xây dựng nền văn hóa, nhưng bản thân cách hành xử của Nhà nước và chính quyền chúng ta lại không có văn hóa. Cái điều mà trước đây Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh gọi là « sự im lặng đáng sợ », rất là kỳ. Ngay cả với đại tướng Võ Nguyên Giáp, mà thư của đại tướng cũng không được báo chí đăng, rồi cũng không được trả lời ! Như vậy là các vị lãnh đạo đã rất coi thường dân, coi thường nhân sĩ trí thức, và kể cả coi thường những vị khai quốc công thần như đại tướng Võ Nguyên Giáp.

RFI : Thưa ông, còn một ý kiến khác là theo nguyên tắc thì Thủ tướng phải là ủy viên Bộ Chính trị. Nếu ông Nguyễn Tấn Dũng từ chức thì liệu có khuôn mặt nào khác được người dân tín nhiệm hay không ?

Bởi vì phương thức của mình nó cũ kỹ quá rồi. Từ Đảng chỉ định qua thì cũng chỉ có từng ấy người. Chứ nếu chúng ta dùng phương thức bầu cử, thì tất nhiên trong xã hội có những người tài, người ta sẽ ra ứng cử. Còn nếu tiêu chuẩn phải là ủy viên Bộ Chính trị thì hẳn nhiên là 14 vị đó thôi. Nếu mà bầu cử thật sự – vừa rồi bầu cử ở Mỹ, thì nó công khai minh bạch để người dân người ta lựa chọn.

Mà tôi nghĩ không phải là Việt Nam không có nhân tài, không phải là không có người có thể đứng ra quản lý đất nước. Nhưng do định chế chính trị hiện nay như vậy đó.

Ví dụ hội nghị trung ương vừa rồi, một trong những nội dung bàn là quy hoạch các vị trong Bộ Chính trị, trong Ban chấp hành trung ương, Ban bí thư…Thì như vậy có nghĩa là Đảng đã lựa chọn trước rồi. Từ Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương giới thiệu qua chính quyền, mà chính quyền, Quốc hội đại đa số là đảng viên, thì bầu cử sẽ vô nghĩa. Thành ra người ta nói là « Đảng cử, dân bầu ».

Một thể chế dân chủ thì không thể đi bằng con đường như vậy được.

Vì vậy trong góp ý sửa đổi Hiến pháp, Mặt trận Tổ quốc Trung ương cũng có đề nghị là phải luật hóa sự lãnh đạo của Đảng. Đảng lãnh đạo thì phải như thế nào, và ai kiểm soát Đảng, ai giám sát ? Chứ Đảng không thể là một thứ siêu quyền lực, đứng ngoài và đứng trên luật pháp được. Và đảng viên không phải là điều kiện để được làm lãnh đạo. Lãnh đạo thậm chí phải tổ chức thi tuyển đủ thứ, thông qua bầu cử… thì lúc đó nhân tài sẽ xuất hiện.

RFI : Chúng tôi xin rất cảm ơn Luật gia Lê Hiếu Đằng đã vui lòng dành thì giờ trao đổi với RFI Việt ngữ.

Nguồn: RFI – Việt ngữ

Mời đọc: 1383. Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ba Sàm).

102 bình luận trước “1387. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác”

 1. Saigon xưa said

  Cái cơ chế đã làm cho nhiều người ngồi mát ăn bát vàng. cả một giai cấp mới đã thành hình và cứ thế mà củng cố cái mình hiện có thành nhiều vô số kể. Lãnh thổ đã chia, tài nguyên đã chia, ghế ngồi đã chia . Tại sao lại thay đổi . Nó cứ thế mà tồn tại như chế độ phong kiến cho đến ngày nó tàn lụi, chỉ cần cơn gió nhẹ cũng đủ bứng nó đi . Vì lòng dân đã thực sự chán nó . Quá chán.
  Cứ xem như Nguyễn Trường Tộ tâm huyết với chế độ phong kiến thời Tự Đức như thế nào, đề nghị cải cách bằng bao nhiêu bản điều trần.. Rút cục chế độ trên đà mục rữa không thay đổi được nữa. Tự nó mục nát và sụp đổ .
  Cho nên ô. LHĐ có nói gì cũng vô ích thôi .
  Cứ xem như phát biểu của vài đại biểu trong QH về sửa HP vẫn là Đảng phải thế này, phải thế kia, để năm quyền lảnh đạo toàn diện. Đảng vẫn hiên ngang ngồi trên tất cả . Cũng như thời PK ở VN, có ai dám nói tới dân chủ, tới đảng phái đâu . Ở VN ta hiện thời cũng thế . Đúng ai nói tới đa đảng. Tù ngay. Còn dân chủ thì nghe đầy tai rồi . Dân chủ kiểu ĐCSVN khác với dân chủ các nước TBCN . Nhân quyền ở VN không phải là nhân quyền ở Mỹ !

 2. Dế Mèn said

  Hãy nhớ lại các thể chế độc tài mới bị tận diệt gần đây như Mubarak của Ai Cập, Gaddafi của Lybia, và kể cả các chế độ chính trị độc đoán hiện đại ở Syria, Iran… Lãnh tụ độc tài nào mà không khống chế Tư Pháp, khuynh đảo quốc hội? Và chắc chắn, họ luôn có một đảng chính trị cực đoan (nhóm lợi ích quyền lực và kinh tế) hậu thuẫn, một công cụ bạo lực để trấn áp nhân dân là công an và quân đội.

  Nhìn lại hiện tình đất nước, chúng ta thấy có nhiều điểm tương đồng? Tôi nghĩ là hơn thế nữa. Đảng nắm toàn bộ và chi phối hoàn toàn cả 3 ngành Lập Pháp, Tư Pháp, và Hành Pháp. Đảng nắm toàn bộ các cấp chính quyền từ địa phương đến trung ương, chi phối, điều hành nền kinh tế (bằng khối kinh tế quốc doanh), giáo dục, văn hóa tuyên truyền và gần như toàn bộ các hoạt động xã hội. Điều kiện xã hội như xã hội VN là điều kiện lý tưởng của các thể chế độc tài; điều kiện tuyệt hảo để sản sinh ra những lãnh đạo độc tài, cho dù họ không phải là những kẻ khuynh loát, cơ hội tài ba như Hitle, Mussolini, Mubarak, hay Gaddafi.

  Mà không chỉ độc tài, các thể chế chính trị như vậy “rất dễ gặp tai nạn không may”, như sản sinh ra một lãnh tụ hèn kém mà rất khó, rất tốn thời gian và công sức, xương máu để loại trừ. Chúng ta nhớ thể chế quân chủ phong kiến. May mà đất nước có một vị minh quân, bằng không, gặp một hôn quân ám chúa thì dân tình điêu đứng, đất nước bại vong. Chính vì thế mà thể chế quân chủ đã bị loại bỏ gần như hoàn toàn trên quả địa cầu này, để nhường chỗ cho những thể chế chính trị chứa ít ẩn số rủi ro hơn.

  Hiện thể chế chính trị của đất nước chúng ta đang chứa quá nhiều ẩn số của sự thoái hóa chăng? Tôi nghĩ có lẽ đúng như vậy. Và rất đồng tình với luật gia Lê Hiếu Đằng. Rất trân trọng các ý kiến của ông.

 3. helenathuy said

  Người ta rất hay nói đến lỗi hệ thống,rồi thay đổi thể chế chính trị để ko còn những đồng chí X . Phép mầu đó bao giờ mới có và ai mang lại,ai sử dụng . Có cái gì đó siêu hình quá .Thế ra phải thay đổi xong thể chế thì mới triệt tiêu được các đồng chí X .Có bao nhiêu đồng chí X ?Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt có phải là dạng những đồng chí X ko ?Theo tôi,dù trong thể chế nào,bản chất những đồng chí X là ko thay đổi .Chế độ độc Đảng như bây giờ và theo chính sách,đường lối của cái gọi là Đảng CSVN bây quả thãt rất dễ sinh ra các đồng chí X ,nhưng ko phải thay đổi được thể chế mới loại được các đồng chi X . Cũng như ko phải loại bỏ Đảng CS xong mới có thể chế đa Đảng .
  Số đông nhân dân,căm giận,bất bình với những đồng chi X cụ thể,những sự việc,những sự vụ,những sự kiện cụ thể …Quá trình tập hợp quần chúng đồng thanh nói không với những đồng chí X,đồng thanh phản đối những đồng chí X cũng chính là sự bắt đầu của quá trình đấu tranh nhằm thay đổi thể chế, của quá trình đấu tranh loại bỏ những đông chí X,quá trình xây dựng nền dân chủ,một xã hội văn minh hơn,tốt đẹp hơn .

  • D.Nhật Lệ said

   Bác suy diễn cực đoan qúa chăng ? Thay đổi thể chế là hợp lý nhất vì trong
   thể chế mới thì mới có pháp luật để nghiêm trị và có những lực đối trọng để
   cân nằng quyền lực,không cho bất cứ đồng chí X nào phạm pháp được.
   Nếu còn đảng CS.thì làm gì có đa đảng,bác ơi ! Nói như bác là “huề cả làng” !

   • helenathuy said

    thế thì ai thay đởi thể chế.Thay đổi thể chế bắt đầu bằng nói ko chấp nhận những đồng chí X ,bằng việc loại bỏ một vài đồng chí X .Một khi trong quốc hội,số lượng các đồng chí X là số đông thì việc loại dần họ là cấp bách .Làm cách gì để ko còn ĐCS .Từ những lời đồng thanh nói không chấp nhận mới có thể hình thành những lực lượng mới,có tôn chỉ,có mục đích,có đường lối đấu tranh,có đường lối xây dựng xã hội….Những lực lượng ấy hình thành bằng mọi hình thức,những lực lượng ấy sẽ lớn mạnh theo xu thế tất yếu,những lực lượng ấy sẽ tồn tại và phát triển cho dù Đảng CS có cho phép hay ko!

    • D.Nhật Lệ said

     Nếu bác nhìn lại sự sụp đổ của các nước Đông Âu thì sẽ biết ai
     đủ sức tạo ra thể chế mới đó.
     Xin nhắc bác là chính những đảng viên CS.yêu nước thực thụ
     đã đặt quyền lợi đất nước họ cao hơn quyền lợi đảng.
     Càng có nhiều đảng viên yêu nước thì càng có cơ may tạo ra
     chế độ đa đảng,chứ không phải “vì sự tồn vong của đảng” Cs
     VN.như hiện nay ! Nếu không xác định được mục tiêu như thế
     thì chắc chắn mỗi người một hướng,không thể nào tạo ra được
     sức mạnh tổng hợp : người thì thích đi từ từ theo kiểu dân chủ
     tiệm tiến,kẻ muốn đi nhanh hay chớp thời cơ v.v.thưa bác !
     Đã có kinh nghiệm Đông Âu,tại sao không học hỏi mà còn phải
     chứng tỏ mình có cách hay hơn nhỉ ?
     Vấn đề dân chủ hóa VN.không đơn giản như bác nghĩ đâu mà
     theo thiển ý tôi ở chổ khác,trừ ra bác cần một thời gian qúa lâu.
     Nếu số đảng viên CS.yêu nước đông đảo thì dư sức thay đổi !

     • helenathuy said

      E ở đây có sự hiểu lầm .Tôi rất tôn trọng những người như bác Đằng .Tôi cũng ở Đông Âu khi nó sụp đổ .Và nói thật Đông Âu rất khác VN .VN chưa hề có dân chủ .Cho nên quá trình hình thành dân chủ của VN cũng sẽ phải diễn ra nhưng diễn ra như thế nào là tùy thuộc thế hệ đang sống.Ko ai làm thay cho chúng ta cả và chả có sự thay đổi thể chế nào có thể xảy ra bằng lời nói .Vẫn cái chữ nếu ấy ” Nếu số Đảng viên CS yêu nước đông đảo thì dư sức thay đổi”.Theo bác,hiện số ấy có đông đảo ko ?Nếu đông đảo rồi thì họ có dũng khí ko ?Nếu đông đảo rồi,nếu đủ dũng khí rổi thì tại sao lại ủng hộ những đồng chí X .
      Tôi vẫn cho rằng công khai bày tỏ thái độ ko chấp nhận những đồng chí X,kêu gọi ko ủng hộ những đồng chí X cũng là một cách hình thành nên nền dân chủ .Nếu ko loại trừ những đồng chí X thì các đồng chí X và đồng bọn sẽ tiêu diệt và hủy hoại sự hình thành dân chủ ngay trong trứng nước .

 4. Mù Cang Chải said

  Lỗi hệ thống nặng ý chứ ! (System Error), chứ chưa muốn gọi là Hệ thống bệnh hoạn, bị nhiễm Virus, “treo” hệ thống và tê liệt.

  Các ông cứ thử cài đặt Adobe Photoshop CS6 trên Hệ điều hành Windows 95 xem CS6 có chạy được không? Mà chẳng thèm cài đặt phần phềm nào, các ông cứ thử chạy Windows 95 và kết nối với Internet (thế giới văn minh bên ngoài) xem có bị tê liệt ngay không, bởi chính nó không thích ứng nữa.

  Dẹp! dẹp…. vào dĩ vãng là giải pháp tốt nhất cho Việt nam.

 5. Dế Mèn said

  Ý kiến của luật gia L.H.Đằng thật chính xác, thay đổi thể chế mới là thay đổi cần phải có, và đó mới là thay đổi tận gốc. Mọi cái thay đổi khác chỉ là tạm bợ, chắp vá, không đảm bảo một kết quả nào khả quan hơn.

  Tuy nhiên, nói thay đổi thể chế là nói đến nguyện vọng và ý thức của người dân, chứ đảng không thể nào tự thay đổi được. Nhìn lại lịch sử chúng ta dễ dàng rút ra được bài học này. Các triều đại rục muỗng dần và bị thay thế chứ không có chuyện đang xấu rồi trở nên tốt hơn được. Đảng dường như đang đi đến giai đoạn bế tắc. Mọi biện pháp thay đổi, chấn chỉnh đều chỉ có tính cách ứng phó, chắp vá, kém hiệu quả và may ra chỉ có giá trị giai đoạn. Rồi việc đâu lại vào đó. Chuyện chống tham nhũng là căn bịnh kinh niên, không thể chữa và càng lúc càng trầm kha. Cán bộ càng lúc càng nhiều kẻ bất tài, cơ hội, trục lợi và vô trách nhiệm. Dân chúng càng lúc càng bất mãn, phẫn uất, đối kháng. Bộ máy quyền lực như CA càng lúc càng sử dụng bạo lực trấn áp. Chủ nghĩa CS dường như đã trở nên lỗi thời và bộc lộ càng lúc càng nhiều các khiếm khuyết.

  Vâng, cái cần thiết là phải thay đổi thể chế. Đó là điều kiện cần và đủ để có một đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc, ấm no.

  • Dân Ngu nói said

   Bạn Dế Mèn nói rất hay và chính xác,nồi cơm thêu chỉ còn cách đem đổ đi chứ hâm lại thì ai ăn?

   • Hoang Mai said

    Sao ở trên này có lắm Dân Ngu thế. Có Dân Ngu rồi giờ lại có Dân Ngu Nói nữa. Bác lấy cái tên khác đi.

    • Dân Ngu Nói said

     Là chính tôi đấy bạn Hoang Mai ạ,chỉ có một Dân Ngu thôi mà bạn đã lên bờ xuống ruộng rồi,có đâu mà lắm Dân Ngu hở bạn?

  • Thằng Điên said

   Bâ giyờ mà có đảng mới ra đời thì có khối người theo!

   • Mù Cang Chải said

    Có rồi đấy, tha hồ mà lựa chọn nha:

    – Đảng Các cụ Trí Thức Cấp Tiến và Lão Thành VN.
    – Đảng Anh Ba Sàm.
    – Đảng Hội Những Người Yêu Dân Chủ Cho Việt Nam.
    – Đảng Đấu Tranh Vì Sự Khốn Cùng Của Dân Đen.
    – Đảng Văn Giang
    – Đảng Tẩy Chay đ/c X
    – Đảng Ấm Ức với đảng CSVN.
    – Đảng chi chi gì đó nữa….

    Tớ chỉ có mỗi cơ hội hiện đang “sinh hoạt” tại Đảng A3S.. 🙂

 6. Như Không said

  Trong cái gọi là văn hóa ứng xử thường ngày của ta, “ xin lỗi” hay “ cám ơn” (thường phổ biến ở các nước văn minh) đã là hiếm hoi, huống chi lại đòi “ văn hóa từ chức” có vẻ hơi cao đối với “ 4000 năm văn hiến” của xứ ta. Thường khi người Việt “ xin lỗi” hay “ cám ơn” chỉ quen thói “ cười trừ” là xong! Đã đến lúc ta phải xem lại chính ta để học hỏi những cái cơ bản văn minh xứ người!!!

 7. nắng hạ said

  vài lời cùng bác ĐẰNG .
  – Ngày trước ,bác không biết việt cộng là gì . bác theo vì nghe lời dụ khị của bọn ba đời bần cố nông ,tam vô .vô rừng vô học .
  – nay bác vẩn nói nhửng lời chính nghỉa của quốc gia cho phe việt cộng .
  -bác ơi tréo ngoe .không ai nghe ,đây là nồi đau bể gan tan mật ,nhưng saO BÁC KHÔNG NHẬN SỰ THẬT LÀ BỌN NGU SI MÊ MUỘI THAM QUYỀN CỐ VỊ ,CHÚNG NÓ DÁM BUÔN DÂN BÁN NƯỚC VÌ HÁM DANH LỢI .dù sao củng cám ơn nhửng lời bác nói ,nhưng chỉ là đàn gảy tai trâu .khi thế nước xoay thì chúng phải đền tội ác .
  và tôi tin thế nước đang xoay .
  ông tt nói 51 năm theo đảng vì đảng .
  dân chúng nói quan nhất thời dân vạn đợi .
  nguyển tấn dủng nhất định phải trả giá nhửng gì ông ta gây cho dân cho nước ,đó là lẻ đương nhiên .hay nói thẳng ra đảng cộng sản phải trả giá .CẢ CÔNG VÀ TỘI .

  • nguoidaicat said

   Đống ý với Nắng Hạ,

   Ông Hiếu Đằng đã đạp đổ đi một thế chế để đến bây giờ ông phải lấy thể chế đó ra làm mẫu mực cho chế độ hiện tại.

   Những người như ông và các thành phần đấu tranh trước năm 1975 tại miền Nam cũng mang trọng tội trước nhân dân và lịch sử đấy nước.

   Bây giờ khôn còn chức còn quyền các ông mới bày đặt lên tiếng phê phán và chửi bới chế độ, coi chừng có ngày bị đuổi ra khỏi căn nhà “tình nghiã” mà đảng đã trả công cho ông trong những ngày tranh đấu tại miền Nam trước năm 75

 8. HN trung quốc said

  Hồi cuối những năm 60 của TK trước tôi sống ở HN đã thấy việc Bầu cử là đảng cử dân bầu rôi. các lá phiếu ở nhà máy tôi đều có số thứ tự ai bầu ai là đảng biết ngay và sinh mạng CT của các cử tri không theo lề đảng là trứng treo đầu đẳng.
  Không thể để như thế này mãi được, Phải cách mẹ cái mạng nó đi nếu dân ta muốn con cháu giống nòi mình được sánh vai với các cường quốc năm châu.

 9. Ngyeen said

  Lê Hiếu Đằng từng phỉ báng nền giáo dục Miền Nam,nay quay sang ca ngợi ,mà cũng chẳng dám nói hết ý. LHĐ chưởi nền giáo dục MN là giáo dục làm tay sai cho Mỹ,bọn mày chưỡi những người khác là chó Mỹ vì được VNCH giáo dục bẫng nước,nay mày bảo rằng nền giáo dục MN là giáo dục HS trỏ thành con ngườ.
  Tuổi tôi nhỏ hơn mày nhiều,nhưng cũng nhờ bọn mày nên ngay từ thời HS được giáo dục rằng gọi bằng thằng tất những ai là kẻ thù. Tao được giáo thầy cô dạy gọi ông Thiệu,Diệm bằng thằng vì là kẻ thù. Nay nhờ mày tao hìnhmthafnh thói quen và ghét mày nên cũng gọi là Thằng Lê Hiếu Đằng biết sủa rồi, còn nhiều thằng nữa như thằng Huỳnh tấn Mẩm, thằng Lê Văn Nuôi,thằng Hạ Đình Nguyên,thằng Huy Đức giết người,thằng Đua….bọn mày chỉ biết sủa thì hèn quá

  • Ít ra,ông Đằng đã nói sự thật.Tuổi trẻ ai cũng có sai lầm và bị lợi dụng.Những kẻ biết sai và sửa sai bằng hành động như Ông Lê hiếu Đằng hiện nay không nhiều.Đó là lòng tự trọng,lòng dũng cảm thật đáng trân trọng.Hàng triệu người VN bị CS lợi dụng và cho ăn quả Lừa,nhưng mấy ai dám đứng lên nói sự thật dù chỉ còn nửa,hay một phần nhỏ cuộc đời còn lại.

   Tuổi trẻ ngày nay,rất cần những nhân sĩ dũng cảm và nhìn thẳng vào sự thật như ông Lê Hiêu Đằng.

   • phothuongdan said

    Y kien cua DNB rat dung. Qui luat “Cuc am la duong, cuc duong la am’ ma. Nguyeen sao ma SAN SI du vay? day chinh la tinh cach cua torotkit !!!

    • phothuongdan said

     Torotkit chinh la bon qua cach mang de diet cach mang. Muon cm thanh cong phai tap trung toan luc = doan ket toan dan…

 10. Do Quan said

  Cac ong ba sinh vien CS nam vung cho toi gio nay van con co nhung y kien mang tinh cach ao tuong. Tai sao co nhung de nghi thay doi the che duoi che do CS ? cung nhu tai sao co nhan hieu luat gia cho ong Le hieu Dang.?
  Neu ong LHD truoc day dung co lam bay, thi hien nay chang can thay doi the che gi het

  • Nói không phải bênh.một LHĐ cũng chẳng lật được VNCH.Nhưng trải qua 3 thập kỷ CS lãnh đạo nửa dân số VN (1945-1975),mà hang triệu người VN vẫn còn ảo tưởng cái thiên đàng CS.Có lẽ vậy nên Lịch Sử trừng phạt và cho 90 triệu dân VN biết thế nào là CS.Nói CS ác và tàn độc không chịu tin.Vậy cho trải nghiệm sống chung với CS,mới biết đâu là Rồng,đâu là Rắn độc.Bây giờ,khỏi ai tuyên truyền nói xấu CS,mọi người cũng đã thấm đòn.Tôi cam đoan,khi chế độ CS đã chết ở VN.4.000 năm sau,vĩnh viễn không có lần thứ 2 có CS nắm chính quyền.

   Hãy cứu Việt Nam khỏi rơi vào tay giặc Tàu.Mọi người hãy bỏ thù hận để đoàn kết chống Tàu xâm lược.Dù Anh Là Ai…VN chưa mất hẳn,nhưng nếu ta không một lòng chống giặc,thì mai sau,con cháu chúng ta không tìm ra VN trên bản đồ Thế Giới “trích VN Tôi Đâu”.

 11. Trần Quốc said

  Không hiểu kĩ càng “thể chế ” và “chế độ”, nhưng tin ông Lê Hiếu Đằng là luật gia thì hiểu rõ nên ông dùng từ chính xác và đủ độ tế nhị.
  Có thể chưa hẳn là “sạt” nhưng nói như ông LHĐ là “sát”, dễ hiểu và quan trọng là không thấy mùi lươn lẹo lập lờ.

  Những người hay nói về bao bài học của các bậc tiền nhân có ai đã cáo ấn từ quan. Huỵch toẹt ra đi, ông DTQ 3 kỳ rồi, đã bao giờ ông dám làm đơn từ nhiệm? Vì thấy nội tình đất nước sáng láng hay như ông ĐHV nghĩ phải làm gấp các quyết định để có lợi cho đầu tư?

  Nhớ không hiểu có nhầm, ông Ngọ từ chức cũng do hoàn cảnh buộc phải thôi.
  Vụ ông Nguyễn Kế Hào có lẽ mới đúng là tự giác! Nhưng tấm gương này chỉ ở cấp Vụ của Bộ GD .

 12. nguyễn cường said

  Từ 15 năm nay rồi tôi chẳng thèm đi bầu cử .bầu các ông quan ấy xong cuộc sống của dân đen chúng tôi vẫn vậy .như luật gia LHĐ nói thì chúng ta cần thay đổi thể chế .được vậy thì mừng cho dân tộc việt nam quá .nhưng vấn đề là ở chỗ ai là người thay đổi .xét theo binh pháp của nhà binh khi xã hội rối ren ,lòng dân căm phẫn uy tín của nhà nước xuống thấp thì đấy là cơ hội trời cho để các anh hùng hào kiệt làm nên lịch sử .( thiên thời địa lợi và nhân hòa rồi đó).cứ thử điều tra xã hội xem các vị hãy đi hỏi 1000 người đân thì có đến 999.9 người chán ngấy cái thể chế( CNXH) vì dân này lắm rồi.

  • Saigon xưa said

   Chán như cơm nếp mà vẫn phải ăn, vì còn gì khác để ăn đâu. Kẻ có điều kiện chạy ra nước ngoài nhất là Mỹ thì đã và đang đi hết rồi. VN bây giờ không có giai cấp trung lưu, chỉ có giai cấp thống trị ở trên và giai cấp bị trị ở dưới . Đứa nào ở dưới dám ngóc đầu chưởi, tao khỏ đầu, nhốt liền .

 13. Ý Dân Đen said

  ….Toàn dân VN hãy siết chặt tay nhau! tận dụng mọi phương tiện, công cụ của XH văn minh con người : Lửa, gậy gộc… để “thuần hóa”, xua đuổi đám thú rừng đang cát cứ trên mọi mât trận chính trị, VH, XH Việt nam…trả lại môi trường trong lành cho người VN.

  • nói thẳng said

   không thay đổi thể chế thì sẽ còn nhiều dũng mới, tham nhũng còn hơn nữa, tàn bạo còn hơn nữa trong đàn áp thủ tiêu.

  • Vô Vọng said

   Bác Dân Đen ơi. Tôi cũng dân đen như bác và biết là vô vọng. Với quân số CA còn đảng còn mình đông hơn cả QĐND, được nuôi dưỡng và được tự do tham nhũng để tuyệt đối trung thành với đảng, đàn áp tiêu diệt mọi mầm mống chống đối từ trong tư tưởng; vô vọng bác ạ.

   • Ý Dân Đen said

    Cái yếu của quần chúng là ở đây : không tập hợp được lực lượng! thực ra sức mạnh toàn dân có thể xô ngã đỗ mọi thành trì, mọi thế lực bóng tối… nếu có ngọn lửa dẫn dắt, soi đường ! Ai là người cầm ngọn lửa đó trong giai đoạn này sẽ là anh hùng trong lòng Dân Đen như bọn mình…

 14. Ý Dân Đen said

  LG LHĐ đã nói : “Trong khi hô hào xây dựng nền văn hóa, nhưng bản thân cách hành xử của Nhà nước và chính quyền chúng ta lại không có văn hóa…”

  Chính xác! cả một bầy trâu rừng, khỉ rừng, lợn rừng, linh cẩu… sau hơn 80 năm được nhân dân VN thuần hóa vẫn “cốt khỉ, hoàn… cốt khỉ” ! không lột xác làm con người được thì sao có văn hóa, chỉ hành xử thuần bản năng loài động vật cấp thấp : bảo vệ cát cứ lãnh địa kiếm ăn cho bầy đàn, tranh giành từng miếng ăn với đồng loại cùng bầy, mạnh được yếu thua, tư tưởng bầy đàn, chó hùa….

  • sự thật said

   Bên Mỹ nó có nhiều đảng cử ra người tranh cử,nhưng 2 đảng to nhất là cộng hoà và dân chủ thường được chọn vào vòng trong, người dân thích ai bầu người đó bất kể đảng nào.
   còn “lền” rân chửi của ta nó khác: chỉ có mỗi đảng “ta” là được phép ứng cử và đề cử thôi, thằng”mặt trận tổ quốc-tổ chức dân chủ danh nghĩa- và là cấp dưới của đảng, chuyên làm dân vận” do đảng chỉ đạo- cho ai vào danh sách đề ứng cử phải được sự đồng ý của đảng, còn không phải bỏ ra. Việc này từng xảy ra đối với Nguyễn Minh Tuấn(cựu phóng viên báo Lao động)-ứng viên tự do đại biểu quốc hội đã bị loại ngay từ khi lập danh sách là do trò hề “hiệp thương”-bắt bỏ ra ngoài danh sách của đảng”ta”.

 15. Manh Duong said

  Ông Lê Hiếu Đằng sao hồi làm cán bộ mặt trận không nói mà bây giờ nói mạnh miệng vậy? đành rằng ông có bức xúc nhưng nói thì phải suy nghĩ một chút. Ông nói : Đảng cử, dân bầu”. vậy thế xin hỏi ông ở bên Mỹ cái ông Obama và Ông Mitt Romne chẳng phải là do ” Đảng cử, dân bầu ” là cái gì? Ông có góp ý kiến làm tốt nhưng đừng có lôi “cái tôi ” của mình vào.

  • Tiểu Điền Địa said

   Như vậy,chính trị xứ ta giống chính trị xứ Mỹ rồi sao ông Lê Hiếu Đằng còn phải nói chi những lời nhột lỗ tai của ai chi vậy? Vị cựu sinh viên chống Mỹ,cứu nước này thật là…chọc ghẹo đảng ta hoài…

  • nói thẳng said

   Ông tiểu điền địa hiểu lộn ý LHĐ rồi: không phải là “đảng cử dân bầu” theo nghĩa là đảng cử ra người tham gia ứng cử và dân được bầu đâu- mà ở đây là chỉ có đảng mới được chọn người vào danh sách ứng viên rồi bắt dân phải bầu và chỉ được bầu những người trong danh sách này-đây là kiểu “bầu cử” độc tài, phản dân chủ mà mọi người dân VN đã phải chịu từ khi họ bị đảng “ta”cầm quyền-vì vậy mới có những cuộc bỏ phiếu bằng chân và hiện nay có thể nói 80% người dân VN muốn “bỏ phiếu bằng chân” mà không được!.

   • Tiểu Điền Địa said

    Tôi chỉ “đía” ông Manh Duong chút thôi mà! Nguyễn Hộ,Lê Hiếu Đằng,Huỳnh Tấn Mẫm,Hạ Đình Nguyên là những người tôi mãi quý trọng!

  • Có một số bạn nói “ông LHĐ khi làm CB Mặt trận sao không dám nói…”Nếu ông LHĐ hay bất cứ Ông nào còn đang tại chức mà nói-liệu tiếng nói đó có đến tai người dân không/Hay chưa nói ra thì bị An ninh nó bóp cổ chết rồi.Và chúng thủ tiêu bí mật.Đã có rất nhiều cán bộ nói rồi,nhưng có ai thoát được đâu.Chết như vậy có ich gì cho dân cho nước.như ông Nguyễn Hộ ngồi tù,và nhiều ông khác có công với Đảng mà chúng còn ép tới chết.Đấu tranh với cái xấu cũng cần linh hoạt,tùy lúc,tùy nơi.Tùy tiện dễ đi đến thất bại.Đấu tranh là phải chịu hy sinh.Nhưng hy sinh cách nào lợi cho dân cho nước với hiệu quả cao nhất.

 16. Caumuoi said

  Ô hô ! Cái này thì chính 3D đã công khai kêu gọi giữa quốc hội đấy thôi.

  Ông Đằng này chỉ lặp lại lời 3D.

  Dân Việt ta quả là ngu lâu khó tỉnh ngộ, sao chẳng thấy ai ca ngợi, hưởng ứng lời kêu gọi của một vị Thủ Tướng đương chức, quyền lực đầy mình, mà lại đi hóng hớt lời thậm thụt của một tên từng ăn cơm quốc gia thờ ma cọng sản, nay đã về vườn, chả có kí lô gram ảnh hường gì.

  Đảng là lãnh đạo tối cao, đứng trên cả cái hiến pháp, ngoài cái vòng pháp luật, đã tin tưởng, trân trọng giao nhiệm vụ cho 3D, thì cuốc hội, dân chúng đòi 3D từ chức thề đíu nào được.

  3D, như lời ông ta trần tình, làm thế đíu nào dám cãi lại đảng.

  Dân ngu thì cũng phải cố mà hiều dần dần lời của 3D nhắn nhủi !

 17. Nothing said

  Xin Anh Ba Sam cho Trưng Cầu Dân Ý trên Blog xem số lượng người bỏ phiếu yêu cầu ông TT/NTD từ chức có đông đảo không?
  Tất cả các Blog khác cũng Trưng Cầu Dân Ý như vậy thì sẽ có tiếng vang rất lớn !

 18. […] 1387. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn … 15/11/2012 […]

 19. Em Là Lú said

  Không biết cái Đảng mà ông Dũng đề cập ở đây là cái Đảng Ma Quỹ gì mà Trẻ Nít Mới 12 Tuổi mà đã nhân vào làm thành viên nhỉ? . Chỉ có Đảng Cướp, Đảng Lưu Manh Vô Pháp Luật, đứng ngoài Xã Hội mới làm cái trò “phi pháp” này thôi !. Hy vọng cái Đảng Vô Pháp Luật này mà ông Dũng đề cập đến sẽ không phải là Đảng Cọng Sản Việt Nam đương quyền, nếu không thì “bỏ bu” cái Đảng CS này rồi!.

  • Tiểu Điền Địa said

   Ông Nguyễn Tấn Dũng,12 tuổi mới đi theo đảng là đã đủ lớn,biết bắt tôm,bắt cá ăn được rồi. Ổng tưởng ông trẻ nhất rồi đem khoe trước quốc hội,giờ bị hớ. Ông cựu đảng viên ở trong này nè,chưa tròn 1 tuổi đã đi theo đảng rồi. Cha mẹ ông ở trong vùng “giải phóng” bị nổ chết hết,ông được bà cán bộ đảng nuôi lớn thành đàn ông cũng được coi là theo đảng,chứ sao!

 20. Tiểu Điền Địa said

  Muốn thay đổi thể chế đó trước hết phải thay đổi tác giả sáng tác ra thể chế ấy!

 21. Bến đời said

  Anh cám ơn mày, X ạ. Anh cũng yêu sự thật và ghét giả dối, thật lòng đấy. Nếu chúng mày muốn người dân phải tuân thủ pháp luật, chấp nhận bị phạt tiền khi vi phạm, bị tù khi có tội thì chúng mày hãy bỏ ngay mấy cái trò phê và tự phê, kỷ luật với kiểm điểm rẻ rách đó đi. X, mày hãy cho tịch thu hết tài sản chìm nổi bất minh của tất cả quan chức và các ổ nhóm liu manh, nhóm lợi ích ắt ngân sách nhà nước rủng rỉnh ngay, anh đảm bảo đất nước lại yên bình. Nếu không làm được vậy, ngồi lì ở đó Mày chỉ còn là cái ống nhổ, cái bịch bông cho thiên hạ thôi, đau đớn và đểu cáng là cái “thiên hạ” đó phần lớn lại là các “đồng chí” của mày đấy X à. Anh nói vậy Mày có hiểu không?

  • Tiểu Điền Địa said

   Em hiểu anh à! Nhưng mà do cái thể chế nó trói em,em không là tác giả cái thể chế ấy,do ông ngồi hàng trước kia cơ. Biết trước rắc rối thế này,hồi đó em khoác áo quân lực VNCH,giờ này có cuộc sống tự do như anh Nguyễn Bá Chổi còn hơn.

  • Caumuoi said

   Đm, anh mày đang đề lô để chúng mày nã đại bác vào chúng nó mà chúng mày vẫn cón ngái ngủ, đíu nhòm cho kỹ, pháo bậy bạ.
   Tỉnh dậy đi, chỉnh lại cái ống ngắm cho chuẩn, bắn cho sát vào.

   Đm, anh mày nguyện thà chết chứ không chịu bị thương, thề support chúng mày bắn tan xác chúng nó.

   Cổ lên, cổ lên ! Anh mày sẽ đào hố nằm lì ở đây, chơi chúng nó, chờ chúng mày !

 22. Phong said

  Một nguyễn tấn dũng đất nước đã sơ xác rồi nếu dân tộc việt nam lại phải chứng kiến thêm một nguyễn tấn dũng thứ hai nữa thì đại họa
  không! nhất định non sông đất nước ta, dân tộc việt nam ta không thể để sản sinh ra một nguyễn tấn dũng thứ hai được

  • Lú Phú Trọng said

   Dũng là sản phẩm của đảng chúng tôi, chứ làm gì có non sông đất nước nào sinh ra?! Thế bác không biết đảng tôi còn sinh ra nhiều thằng còn “thối” hơn Dũng cả 1000 lần à?! Dù bác (hay kể cả bản thân Lú tôi) có muốn hay không thì những thằng như XXX vẫn tồn tại và ngày đêm lăm le… cướp-giết-hiếp người dân. Nhưng đừng hỏi tôi biết sao không chỉ cho người dân tránh nhé: vì nếu tôi làm thế thì bản thân chẳng được gì, có khi lại bị chúng nó “hò nhau” hãm hại ấy chứ! Mịa, ngồi “ngai” được ngày nào biết ngày đó thôi! với lại mình cũng chẳng hơn gì chúng nó nên làm gì cũng khó… Bác có thông cảm thì thông cảm, chửi thì chửi, nhưng đừng “bén mảng” đến gần cái ghế của chúng tôi nhé!! Dặn bác trước kẻo có chuyện gì xảy ra lại cho là mình bị… oan!

 23. Nói trắng ra rằng :Hãy dẹp cái Đảng-Nhà Nước thối nát và bất lực này đi!

  • Thang Choi said

   Nhất trí 100% với Lã Đình Mai. Ngày nào còn độc đảng, không dân chủ, tự do thì sẽ con có thêm hàng trăm, hàng ngàn Nguyễn Tấn dũng nữa.

  • nói cho nó vuông! said

   Đúng! không dẹp được quyền ngồi trên đầu dân của đảng thì dân ta còn khốn nạn.
   (đây là cái “sai của hệ thống”, là cái sai lầm của định chế đang tồn tại,chứ dũng chỉ là người đại diện cho cái định chế ấy, thực hiện những chủ trương do đảng đề ra, không có dũng này sẽ có dũng khác, dũng sau ăn đậm, ăn bẩn hơn, móc túi và đàn áp dân mạnh tay hơn dũng trước). đừng có mơ hồ cho là dũng từ nhiệm rồi sẽ có một người thủ tướng mới tốt hơn nếu vẫn còn đảng”ta” cầm quyền-điều này là đã được minh chứng trong suốt quá trình cầm quyền của các đảng cộng sản:chỉ càng ngày càng tham nhũng nặng thêm, mất dân chủ thêm dẫn đến độc tài phát-xít.
   Phải xoá ngay điều 4 nhố nhăng của hiến pháp-là điều luật phản động nhất, trơ tráo nhất của xã hội loài người-khác nào coi đảng là chủ nô,những người ngoài đảng là nô lệ?.

 24. Lú Phú Trọng said

  Chẳng thấy có “đồng chí” nào hỏi tôi là Tại sao đảng lại tiếp tục “trao trách nhiệm” làm Thủ tướng cho chú XXX. Tôi đã chuẩn bị sẵn văn bản trả lời rồi đây, nên không lo bị chửi đâu: đại ý là tuy đồng chí XXX có mắc vô số sai lầm, yếu kém, khuyết điểm… nhưng xét thấy trong hàng ngũ của đảng cũng chẳng có ai xứng đáng hơn XXX nên tiếp tục cử XXX làm thủ tướng (…) Còn bà con nào hỏi rằng Tại sao đảng “vĩ đại” và “thiêng liêng” như vậy mà chẳng có nhiều thằng ngu thế thì tôi sẽ trả lời là: vì dân trí mình thấp nên dù cho quy trình tuyển chọn và bầu cử chúng tôi “chế ra” là “cực kỳ công bằng, dân chủ” thì cũng không dễ tìm người có năng lực thật sự để đưa vào những vị trí lãnh đạo (…) Còn nếu bà con nào hỏi rằng tại sao dân trí lại thấp như vậy thì tôi lại trả lời là: nếu dân trí mà cao thì chúng tôi lãnh đạo thế đ. nào được?!?! Hỏi thế mà cũng hỏi…

 25. Morning said

  Chiện xưa có một bầy đàn
  Ếch nhái ì ộp trình toàn bằng nhau

  Không có con nào cầm đâu
  Ếch nhái xin Giời gửi một ông vua

  Đúng hôm zời đổ cơn mưa
  Zời thả khúc gỗ nhẹ vừa xuống ao

  Ếch nhái thi nhau bám vào
  Bập bềnh mặt nước lào xào sóng xô

  Ếch nhái thấy vua cũng thừa
  Lão Đằng thích đùa theo kiểu anh Hai

  Chí Phèo ngộ ra mình sai
  Ziết Ba Kiến có Bá Trai thế vào!… ( con trai- bạn hến)

 26. Dân đen said

  Đã có ba vị trí thức nỗi tiếng có ý kiến về những vấn đề bức xúc nhất trong thời gian qua, thể hiện ý thức trách nhiệm của đại đa số nhân dân trước vận mệnh nước nhà. Đời sống sinh hoạt xã hội đã toát lên hai mảng sáng – tối hoàn toàn tương phản, thể hiện quan điểm đối kháng giữa dân – đảng, dân – quan. Bởi trong 5 buổi trả lời chất vấn , 5 vị Bộ trưởng, thống đốc Ngân hàng và Thủ tướng đều tô lên bức tranh màu hồng, luôn dương dương tự đắc về thành tích điều hành, lãnh xướng của mình và hy vọng nền kinh tế , đời sống sinh hoạt chính trị xã hội đang khởi sắc và theo đó hầu hết các báo lề đảng đều tán dương , phụ họa.Trong lúc đó bàn dân thiên hạ thì đều như nằn trên chảo lữa, vận mệnh nước nhà như ngàn cân treo sợi tóc, cả dân tộc như đứng bên bờ vực thẵm.Mới biết quan điểm, ý thức trách nhiệm, sự cảm nhận về các vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh đang hoàn toàn trái ngược nhau.mâu thuẩn nhau ghê gớm.Đó là mâu thuẩn nội tại, đối kháng hiện hữu. Mâu thuẩn nội tài này đã trở thành mâu thuẩn sâu sắc nhất, cơ bản nhất , nghiêm trọng nhất hiện nay ở Việt Nam . Nếu theo quan điểm biện chứng của chủ nghĩa Mác-Lenin thì để xã hội phát triển cần phải giải quyết dung hòa mâu thuẩn đối kháng,, không biết nhà tư tưởng học Nguyễn Phú Trọng, tác giã của Chủ thuyết xã hội chủ nghĩa không tưởng đã có ” diệu kế “gì để giải mã mâu thuẩn này hay chưa.Nếu cứ ngồi ” trông trời, trông đất, trông mây.Trông mưa trông trắng, trông ngày , trông đêm ” như các ” Cụ” e khi bão nổi lên thì chống đỡ không kịp mất!.Thiện tai, thiện tai quá thiện tai các Bác ạ !!!.

  • Tiểu Điền Địa said

   Cái gì lên đời càng nhanh thì xuống đời cũng nhanh. Chủ nghĩa Marx – Lênin không ngoại lệ. Trọng tôi đây biết chứ! Chúng tôi đang vận dụng,sáng tạo chủ nghĩa mới cho đảng của mình. Như các bạn đã biết thầy tu và phật giáo có quá trình hình thành rất lâu dài,đến độ lịch sử đoạn trước như là truyền thuyết vì chưa có chữ ghi lại mà nay vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Các bạn thấy đấy,Hòa thượng “Quyết tâm” của chúng tôi vừa đăng đàn trên diễn đàn quốc hội đã cho thấy sự thành công bước đầu của chúng tôi. Thay vì những hòa thượng của GHPGVNTN được cử tri chọn làm dân biểu và ngồi họp trên diễn đàn để nghe một dân biểu chất vấn thủ tướng như vừa qua đó,thì hòa thượng ấy chỉ có thể chắp “nam mô a di đà phật”. Nhưng hòa thượng đảng hóa của chúng tôi không thích cách chất vấn đó. Liền sau đó hòa thượng của chúng tôi lên diễn đàn và rành mạch: Thủ tướng đã thấy gì chưa? Các cái in-tẹt-nét nó tung tin sai sự thật,nó tuyên truyền xuyên tạc chúng ta,nó đăng khiêu dâm đồi trụy,nó vân vân và vân vân.Thủ tướng có biện pháp gì để khóa nó lại. Nói thiệt,chính trị hóa phật giáo là sách lược mới của chúng tôi.

 27. Chiêm tinh gia said

  Sau hội nghị 6 đã hình thành nên Đảng CS VN rất đặc sắc XHCN . Đảng có khuynh hướng giảm thiểu vai trò Bộ chính trị, có khả năng bỏ luôn ban bệ này sau cú đảo chiều ngoạn mục ở Ban chấp hành TƯ trong việc không kỷ luật Ba Dũng. Trong tương lai Ba Dũng có khả năng trở thành Tổng thống đầu tiên của CHXHCNVN. Trọng lú, Sang móm và các nhân vật còn lại trong Bộ chính trị hoàn toàn không có khả năng lãnh đạo , không quyền biến được như Ba Dũng . Ngôi sao Ba Dũng vẫn còn vượng lắm dù xếp loại hung tinh.

  • khách said

   Đúng vậy, quyền lực của Ban chấp hành TƯ (175 vị) ngày càng lấn át quyền lực của Bộ chính trị (14 vị).
   Ai kiểm soát được Ban chấp hành TƯ là kiểm soát được đảng Cộng sản Việt Nam, hiện nay 3D đang làm tốt việc này

  • Gút said

   Các bác ngây thơ thật hay giả vờ ? Khi người ta không muốn kỷ luật đồng chí X thì họ bày trận giả vậy để cho có vẻ dân chủ . Nếu thật sự muốn làm , dù có đưa ra TW thì X cũng bị cách chức như thường . Các bác còn chưa hiểu cái thực chất ” dân chủ ” trong đảng ư ?

  • Cối xay gió said

   Chiêm tinh dự như đúng rồi
   Bên Tầu Thủ tướng đã ngồi ghế cao

   Nhưng mà Quân ủy không trao
   Đảng quyền nhân sự máu trào ở đây

   Vừa rồi gió thổi cối xay
   Đảng vượng theo cách dấu tay mới tài

   Bất biến ngôi vị lâu dài
   Quyền biến tình thế võ đài thôi nha

   Chiêm tinh có vẻ hơi già
   Năm Trạng Trình ốm rất là luynh tuynh!

 28. Dân đen SG said

  Cám ơn bác Đằng. Tui luôn ủng hộ và kính trọng bác.
  Trong bối cảnh hiện nay, việc nói và công khai người nói như bác đã là sự dũng cảm lắm rùi.
  Hiện nay, xã hội ta chưa có phe/đảng đối lập vì bị đảng cs cầm quyền giết ngay từ trứng nước. Nhưng tiền đề để xuất hiện những đảng đối lập đã có sẵn và sắp chín mùi.
  Nên nhớ Tổng thống Nga Enxin từng là bí thư thành ủy Matcova, một đảng viên cộng sản nòi – đã dùng đại bác bắn vào tòa nhà Quốc Hội, dựng lên nước Nga hiện nay. Gocbachop, người có công hạ bệ đảng cộng sản chính là Tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô.
  Để lãnh đạo cách mạng, nhất thiết phải là người có trí tuệ, uy tín. Đủ khả năng tập hợp quần chúng nhân dân.

 29. TT Dũng từ chức là chống đảng! vì đảng đang phân công ông Dũng ngồi tại ghế đó và QH đang tín nhiệm cũng ngồi ghế đó! cho dù dân tình phản đối, thì mặc!
  Đảng ta luôn tự hào lãnh đạo sáng suốt, chúng ta nên tuyệt đối tin tưởng vào điều đó, vì khi đảng gặp sai lầm trong cải cách ruộng đất giết người, nhân văn giai phẩm đày đọa con người, cải tạo tư sản triệt hạ đường sống con người, thì đảng vẫn cho rằng đảng có tài lãnh đạo sáng suốt dẫn dắt dân tộc ta “từ thắng lợi này đến thắng lợi khác” chứ không phải “từ sai lầm này đến sai lầm khác”!
  nên việc ông TT Dũng là ý đảng và QH, ông Dũng không được thoái thác!
  biết đâu sách lược sáng suốt của đảng ta là bắt ông Dũng tiếp tục ngồi ghế đó để làm suy kiệt thêm nền kinh tế, tham nhũng thêm tràn lan, dân tình bất bình lên cao độ, lúc đó nhân dân VN mới có cơ hội “THOÁT TRUNG” dễ dàng!
  biết đâu!

 30. Xe Thồ said

  Thủ tướng đã nói rõ rồi mà sao không ai chịu hiểu :”Tôi không xin không chạy … Đảng giao tôi làm thủ tướng …” Thì tại sao nhiều người cứ đòi ông ta từ chức ! Theo thủ tướng, không xin không chạy nghĩa là không tự ứng cử và đăng đàn thuyết phục cử tri bầu cho mình, cái chức thủ tướng đó là do Đảng phân công. Ở những nước có từ chức là vì họ có xin có chạy (Xin ứng cử và chạy cử tri bầu cho mình). Thủ tướng là đảng phân công, mọi việc đảng biết rõ, vậy thì, nếu làm hại đất nước, ông ta chỉ là người thi hành việc Đảng. Đảng không thay ông ta thì thôi chứ ông ta không thoái thác việc đảng.
  Thủ tướng gợi ý rõ ràng mà mọi người cứ chĩa vào một mình ông ta cho dễ.
  Nên hiểu thủ tướng muốn gì !

  • Bầy Hầy said

   Dân gian kể một câu chuyện vầy:
   Một đứa con trai sinh ra trong một gia đình sống bằng nghề ăn trộm. Điều đáng nói là hắn ăn trộm còn giỏi hơn bố hắn. Nhiều người khuyên hắn nên bỏ nghề, chọn một nghề khác lương thiện mà làm ăn. Hắn trả lời dỏng dạc:
   Bố tôi sinh tôi ra, còn thiếu 3 ngày nữa là đến 51 tuổi đầu. Tôi không xin được làm con cái nhà ăn trộm, tôi không chạy chọt để được sống vào nhà ăn trộm, Bố tôi dạy bảo, phân công tôi theo nghề này. Không có lý do gì nay tôi lại bỏ nghề này, bà con …thông cảm!!!

   • Vận động Đảng từ chức said

    Ừ, ý ông Dũng đã rõ ràng: Đảng phải từ chức trước rồi ông Dũng mới từ chức theo. Vậy toàn dân ta hãy mở đầu công cuộc Vận động toàn Đảng từ chức theo đề nghị của ông Dũng!

    • Dân SG said

     Chính xác

    • Xe Thồ said

     Đảng từ chức là thủ tướng mất việc, chứ không phải từ chức theo. Nhưng Đảng cũng vậy, Đảng đâu có “Xin” và “Chạy” để lãnh đạo mà từ chức ! Đảng chỉ thi hành điều 4 Hiến pháp. Đảng từ chức hóa ra lại vi hiến à.
     Khó quá !!!

  • Thuong Dan said

   Xe thồ sao mà chuẩn thế, khỏi cần chỉnh vòng vo chi ra chổ cù lần, lần đân!

 31. Người Hà Nội said

  Tất cả đảng viên cấp cao đều biết rõ ĐCSVN ngày càng lạc hậu, biến chất, suy đồi, kìm hãm dân tộc. Nhưng chẳng ai đủ liêm sỉ để kêu gọi đảng từ bỏ tham quyền cố vị, hay công khai tuyên bố tôi không thèm ở trong cái đảng đồi bại này nữa.
  Mới thấy dân tộc Nga vĩ đại biết bao khi sản sinh ra những Goocbachop, Enxin dũng cảm, biết vứt bỏ đặc quyền đặc lợi cá nhân, hy sinh cho dân tộc và an nguy của nhân loại

 32. Nguyen Khong Hoc said

  Lời đề nghị thủ tướng từ chức của một vị đại biểu quốc hội là một tiếng nói lạc lõng, trong khi cả quốc hội không ai có ý kiến gì nữa.
  Đại biểu này không là đảng viên nên chưa hiểu được cách tổ chức và lý tưởng đảng.
  Người vào đảng không coi cá nhân mình là trọng nên chỉ thực hiện những gì đảng yêu cầu. Các yêu cầu khác không có giá trị.
  Vì thế khi đảng còn tín nhiệm thì thủ tướng phải ở lại.
  Tinh thần này khác với tính cách tiểu tư sản, đặt nặng lòng tự trọng cá nhân.
  Không nên phê phán thủ tướng Dũng là “ngồi lì”, vì liệu ai trong bộ chính trị có thể làm thủ tướng tốt. Không ai cả.
  Họ đều là những nhà lý luận hoặc những người không có kiến thức về kinh tế xã hội.
  Bộ chính trị biết rất rõ điều này nên yêu cầu ông Dũng ở lại.
  Chắc gì ông Dũng ham cái chức đó.

  • Bình Liên said

   Đúng là “Không Học” nên nói nghe nó buồn cười! Tự hỏi rồi tự trả lời như ông thánh là không ai trong “bộ chính trị có thể làm thủ tướng tốt”. Nó “không tốt” mà không phá hoại ăn cắp tàn bạo thì có tốt hơn không hở “Không Học”?

  • Nói với người "Không học" said

   Đúng là “Không học” nên không biết gì! không ai trong “bộ chính trị có thể làm thủ tướng tốt”; được câu này tương đối đúng thôi, kể cả NTD vì cũng ở trong Bộ Cá Tràu. Vậy chúng ta hãy dẹp cái Bộ Cá Tràu này thì sẽ có nhiều nhân tài làm thủ tướng tốt! Còn tiếng nói ông Dương Trung Quốc lạc lõng ư? Ông này không là đảng viên mà anh dũng dám mở miệng nói còn hơn đại đa số nghị gật khác là đảng viên “nguyện suốt đời vì dân, vì nước” mà lại câm miệng trước bạo quyền! Hãy cho người dân 1 nơi phát biểu như ở đây thì chắc hẳn Đại biểu không đảng nó sẽ được gần 90 triệu dân ủng hộ đó bạn “Không học” ạ! Bạn khoa bạn “Không học” ý muốn đe dọa bạn chính lạ NTD ạ? Chỗ này bàn về văn hóa từ chức; là chỗ có học, ai không học thì nên đi chỗ khác nhé. Có thể bạn vào rừng xin làm y tá 1 thời gian đi nhé!

  • Hoa said

   Giá như ông Quốc mở đầu lời chất vấn bằng việc nhắc lại lời của ông Dũng khi nhận chức ;Nếu không chống được tham nhũng thì tôi từ chức ,thì có thể khóa mồm ông ta lảm nhảm về đảng giao trách nhiệm ,về việc tiếp tục làm nhiệm vụ của đảng.
   Sau ông Hùng hói ,bật đèn xanh cho ông ta câu giờ ,khiến cho đại biểu quốc không có cơ hội phản pháo.Các đại biểu khác cũng không được chất vấn.Nếu không, chắc nghị trường còn giàu kịch tính.

 33. Nguyễn Bá Thanh said

  Cơ bản đồng ý với bác Lê Hiếu Đằng. Nhưng không đồng ý ở chỗ “chuyện đã qua rồi. Bây giờ đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, theo ý kiến riêng của tôi, thì nên bằng hành động, vực dậy nền kinh tế, chứng minh rằng đã thấy thiếu sót của mình, và có những biện pháp hiệu quả, để đưa nền kinh tế đi lên.”

  Trời đất, bác Đằng ngây thơ như vậy sao? Làm sao nền kinh tế có thể đi lên dưới tay người cầm chịch có trình độ y tá nhà binh, tham lam vơ vét, dối trá, độc tài, lì lợm, không biết tự trọng là gì?

  • anhnamsg said

   Bởi vì bác Đằng hiểu là không ai làm gì được thủ tướng, thủ tướng nắm quốc phòng an ninh, kinh tài của cả nước thì tổng bí thư và chủ tịch nước chỉ là bù nhìn mà thôi, thủ tướng NTD đủ khôn để tạo vây cánh quanh mình và sử dụng bộ phận an ninh để khống chế vợ con các đối thủ.
   NTD nói đúng là đâu phải chỉ lỗi mình ông ta, bởi vì nếu đảng cộng sản không có chủ trương kinh tế nhà nước là chủ đạo thì đâu có Vinashin, vinaline…nếu đảng cộng sản của Trọng lú cho sở hửu tư nhân về đất đai thì đâu có Văn Giang, Vụ Bản…nếu Trọng lú chấp nhận tam quyền phân lập thì quyền lực hành pháp đâu có bị mất kiểm soát như hiện nay.
   Tóm lại khi mà Trọng lú và đảng csvn còn định hướng: DNNN làm chủ đạo, chưa đa sở hửu về đất đai, không có tam quyền phân lập thì không có NTD này thì cũng sẽ có ông khác tương tự mà thôi, bất quá chỉ khác nhau về mức độ. Với chế độ độc đảng thì chỉ có kẻ ngu mới không làm như ông Dũng.

  • Gút said

   Ý bác Đằng trời thấp thì mình phải đi còm nhưng làm sao cho cái trần thấp ấy đỡ bẩn thỉu dơ dáy đi đôi chút .

 34. le quang said

  Ai củng có thể đòi nguyễn t Dủng có lòng tự trọng, riêng Lê hiếu đằng, HNC, HDN…thì không đươc, nếu 40 năm trước, LHD, HNC, HDN dừng làm bậy, thì bây giờ đâu có NT Dung,

  • Đừng nên soi mói, chì chiết quá khứ người ta như thế, bạn ạ ! Nhận thấy mình sai lạc đã là một thành công lớn rồi, dám lên tiếng phản biện càng đáng khen hơn. Trong cái hiện trạng hở một chút là bị đàn áp dã man, làm được như ông Đằng nên khích lệ hơn là mỉa mai. Sự phản tỉnh bật lên thành dư luận của những người một thời “dữ dằn” có khi mang lại hiệu quả hơn cả ngàn tâm tư bức bối song không dám thể hiện .

   • Tiểu Điền Địa said

    Lê Quang không soi mói và cũng không thể gọi là soi mói về một con người,một câu chuyện ở tầm quốc gia hơn 40 năm về trước. Có thể tầm nhìn của Lê Quang còn hạn hẹp,suy nghĩ chưa cao từ đó chưa trang bị cho mình lòng khát khao,đòi hỏi thay đổi thể chế chính trị nước nhà là đòi hỏi số 1.
    Ngày ấy không có Lê Hiếu Đằng này thì sẽ có Lê Hiếu Đằng khác,không có Hạ Đình Nguyên này thì sẽ có Hạ Đình Nguyên khác,không có Huỳnh Tấn Mẫm này thì sẽ có Huỳnh Tấn Mẫm khác. Xét về nhiều mặt,các vị ấy đều là những người hy sinh rất nhiều cho đất nước này,nói theo chế độ hiện nay. Lê Hiếu Đằng ngày nay là một trong những nhân tố tích cực nhất cho phong trào tranh đấu đòi thay đổi thể chế,đòi quyền làm chủ cho nhân dân,làm cho lãnh đạo chế độ lúng túng nhất chứ không phải đảng Việt Tân hay các thế lực mà họ gọi là thù địch phản động gì đó.

    Chúng ta thử hình dung xảy ra sự kiện có 4 – 5 vị ủy viên bộ chính trị bỗng dưng muốn thay đổi thể chế độc tài thành chế độ dân chủ thì sẽ như thế nào. Phải không?

  • Thanh said

   Loại như Le Quang này hoặc là đám vẫn cứ cay cú chuyện xưa, một thái độ rất hèn mọn, hoặc là đám sâu mọt ngày nay đóng giả người.

  • Dân trong nước said

   Không nên ngồi đó mà hờn trách quá khứ, hãy nhìn nhận hiện tại để đón nhận tương lai.

 35. Mèo Con said

  Tổ chức biểu tình yêu cầu thủ tướng từ chức đi bác LHĐ. Bác mà làm thế khối người ủng hộ.

  • gay à nha! muốn thế thì rất nhiều người đấy, nhưng bằng cách nào ?

   • Bầy Hầy said

    Tôi đề nghị thế này: Hôm nay là thứ sáu, chủ nhật này chúng ta cùng tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ, giương cao biểu ngữ với tiêu đề: “Nhân dân không cần những lời xin lỗi”; “Hãy thể hiện văn hóa từ chức”; “Ủng hộ ý kiến chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc”…Sau đó di chuyển về tòa nhà quốc hội.

  • Thằng Mõ said

   Cho uống hết nguyên một cái mật gấu loại xịn ông LHĐ cũng không dám làm như bạn yêu cầu !!! Bạn nên nhớ là, ông và các người được gọi (hay tự nhận) là trí thức còn nợ nhân dân một lời hứa khi ký đơn “xin biểu tình” trước đây. Họ đã hiên ngang, tự tại viết rằng “nếu đảng và UBND không làm, chúng tôi cũng sẽ nhất quyết làm” ! Không biết đến bao giờ các trí thức này mới … làm đây ?! Dù họ có làm hay không, nhân dân vẫn “nhớ” những gì họ “viết” như “đinh đóng cột” trong kiến nghị đó.

   • Mèo Con said

    Thế đấy bác.
    Ông thủ tướng “nói được nhưng không làm được” thì bác LHĐ đòi người ta từ chức. Còn bác LHĐ cũng nói được mà làm không được thì cũng nên “từ nói” đi chứ.

   • Saigon xưa said

    Thời VNCH , ô LHĐ và các bạn làm được đấy . Còn bây giờ thì không được .

 36. Bun Thoong said

  Với nguyên tắc lãnh đạo tập thể cá nhân phụ trách, với những lỗi hệ thống như hiên nay, thì không thể đổ cho môt cá nhân nào cả, Vì vậy Bộ Chính trị không những chỉ xin kỷ luật mà phải từ chức kể cả Tổng Bí Thư. Văn hóa từ chức phải bắt đầu từ Bộ Chính trị va Tổng Bí thư. Đó là một Đảng mạnh.

 37. Hp said

  Chuyen thu tuong Chang khac gi chu nhiem HTX thoi bao cap thoi. Ong nao len cung the ca. Dan dan, dan ko co quan mac. Tot nhat de 3D lam do nat dat nuoc hon ong moi len

 38. Lê Văn said

  Nói gì thì cũng không thay đổi được gì đâu,một thay đổi nhỏ về nhân sự cũng không qua được bàn tay can thiệp của Tàu,điều đã rõ như ban ngày mà các vị còn bàn cãi gì nữa

 39. gia tao said

  có lòng tự trọng hay không chứ chỉ là ý tưởng thì thật là bi đát cho đất nước quá. không có lòng tự trọng đẻ ra tham ăn tục uống chây lì công việc không coi ai ra gì.

 40. Dân mất nác. said

  Cái văn hóa ở ta thiệt ngộ! Dân chửi, dân kêu, thậm chí đến TW đảng ép từ chức thế mà mặt vẫn chai đít khỉ, còn có người khi họ từ chức thì không cho nhưng lại cách chức. Thì ra luật của VN không dành cho Thủ tướng và các thành viên TW đảng.

 41. D.Nhật Lệ said

  Thành thật mà nói,ông LHĐ.phát biểu ôn hoà như vậy là để thuyết phục hệ thống chính trị VN.trong BCT.gồm 14 ngài đầu sỏ hãy nên nghe theo lẽ phải,theo cách tổ chức chính trị của những nước văn minh tiến bộ nhất loài người,chứ không nên tiếp tục như hiện nay.
  Trừ ra các ngài chóp bu có trí não đần độn,ngu ngốc v.v.nhất là chỉ muốn làm theo lời Tổng bí là “vì
  sự tồn vong của đảng”,mặc kệ tổ quốc có thành chư hầu của bọn đại Hán…thì mới không chịu hiểu những gì ông LHĐ.muốn nói.
  Tóm lại,ông họ Lê ủng hộ 1 chế độ có tam quyền phân lập,nghĩa là phải thay đổi thể chế lạc hậu này vì nó hoàn toàn nắm trong bàn tay sắt của đảng.Ông cũng đả kích gián tiếp quốc hội là thứ “đảng cử, dân bầu”.Thế nhưng,vấn đề khẩn cấp bây gìờ không phải là nói mà phải hành động,thưa ông LHĐ.
  Giá mà ông lao vào hành động kiểu “người điếc không sợ súng” như trước 1975 thì hay biết mấy vì
  ông sẽ được người dân hào phóng ghi công…cứu nước cứu dân !

  • Tony said

   Ngày xưa cụ LHĐ là “người điếc không sợ súng”, sau 75 tự dưng cụ hết…điếc, có lẽ do cụ thấy mặt trận của cụ…biến mất. Bây giờ thì cụ cũng biết sự khác biệt của “tù mỹ ngụy” và “trại cải tạo”, cải tạo thì cụ ngại và lại sợ bị biến mất như mặt trận của cụ, thôi để cụ yên đi bạn.

 42. tài Nông đức Cạn said

  Cứ nói hụych toẹt là với cái chế độ độc tài, độc đảng này còn kéo dài thì đất nước, đồng bào còn nghèo khổ, tơi tả! Thằng bất tài 3d có xuống chức thì sao? Sẽ có tòng thị phóng, lê hồng anh, nguyễn phú trọng…, tức là chỉ loanh quanh đám 14 tên bộ chính trị. Tài cán, trình độ của chúng thì sao? Cuối cùng thì cũng chỉ là 3d1, 3d2, 3d3 thôi!

  • nói cho nó vuông! said

   Chính xác 100%, vấn đề là phải xoá điều 4 hiến pháp, tổng tuyển cử tự do dưới sự giám sát của LHQ. Sau đó làm mới từ đầu.
   chứ còn loanh quanh chỉ có cái đảng lưu manh này cầm quyền thì “vứt”, mãi mãi chỉ đội sổ quả đất mà thôi, mãi mãi tôi-các bạn dân chúng ta chỉ là những con trâu ngựa mà thôi.

 43. Không thể thay đổi thể chế từ xã hội chủ nghĩa sang nền dân chủ tư bản được. Thực tế hiện nay là ĐCSVN loại trừ mọi mầm mống dân chủ – nhìn qua cách đối phó của công an với một số các nhà dân chủ. Nhưng canh tân cải cách từng bước, ổn định và hòa bình theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Điều cần thiết nhất hiện nay là dân chủ trong đảng nghĩa là cho phép có các ý kiến , lập trường khác nhau trong đảng

  • bao giờ mới tới? said

   Bác này nằm mơ giữa ban ngày! Lộ trình nào? gần tới đâu? sốt ruột!bóp nghẹt dân chủ, kinh tế đất nước kiệt quệ vì tham nhũng, vay nợ nước ngoài, dân bị bóc lột bằng hàng ngàn thứ thuế phí vô lý…thế hệ chúng ta (hết mấy cuộc chiến tranh,đói kém thiếu thốn cùng cực) đã chuẩn bị ngồi trên bàn thờ rồi mà chưa thấy cái lý tưởng mình phấn đấu ấy đến cho dân được nhờ (sai lầm lớn nhất là bỏ cả tuổi trẻ , chịu đòn dọn cỗ cho bọn lừa đảo xơi trên đầu mình)
   Tôi chỉ thấy dân chủ bị đàn áp (vào mạng phải vượt tường lửa mới được xem sự thật, thấy bloger bị cầm tù, đàn áp ngày càng mạnh tay)-có mà đến 100đời nữa mới tới nếu còn đảng”ta” cầm quyền-tự dưng đảng hoàn lương-điều lạ đối với một con đĩ!

 44. Hoàng Lê Như Anh said

  Tôi thấy bác Đằng cũng đang rất bức xúc, nhưng cả bài trả lời phòng vấn, chỉ có 02 câu đạt điểm:
  – Ai tham nhũng ?
  – . . .rõ ràng là đảng chứ ai nữa !
  – Ai yếu ớt, nhu nhược trong việc bảo vệ chủ quyền tòan vẹn lãnh thổ ?
  -. . . . . .. .thì cũng đảng lãnh đạo chứ ai nữa !

  Nếu là tôi thì tôi nói thẳng rằng; thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải từ chức ngay, vì ông đã đưa đất nước xuống vực thẳm rồi, ngân khố đã rỗng tuếch, nợ cần chồng chất, năm, bảy đời con cháu mai sau phải nai lưng, è cổ ra trả món nợ do chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng gây ra, quốc nạn tham nhũng của ông Dũng đã vắt cạn kiệt tài nguyên và sức dân rồi, đảng CSVN không thể sung sướng trên sự đau khổ của Dân Tộc này mãi được nữa ! .. . . . ..

  • NguNgơ said

   Bác Đằng trong phần kết đã nói đến sửa đổi HIến pháp, nói đến sự vô lí bất cập của độc đảng, đất nước không có dân chủ, chỉ có điều bác chưa nói toẹt ra là phải vứt bỏ Điều 4 Hiến pháp…Còn độc đảng thì không bao giờ hết những kẻ như 3D, bám đít Tàu như Trọng Lú.
   Nói về 3D, bác Đằng chỉ đẵ vạch mặt vô liêm sĩ, vô gíáo dục, thiếu tự trọng, không biết xấu hổ của kẻ đại diện cho đảng độc tài CS VN, đọc thấy mát lòng.
   Cám ơn bác Lê Hiếu Đằng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: