BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1385. GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng

Posted by adminbasam trên 15/11/2012

“Nước Việt Nam có gần 90 triệu dân, không thiếu gì người tài. Nếu ai cứ được cử vào một chức vụ nào đó mà dù làm không được việc  mà vẫn ‘ngồi’ đấy cho đến hết khóa thậm chí kéo dài nhiều khóa thì làm sao chọn được những người tài để gánh vác công việc? Như thế thì hỏng việc chung của đất nước”.

RFA tiếng Việt

Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng

Quỳnh Chi, phóng viên RFA
14-11-2012

Audio phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng phải hướng tới đoạt tuyệt với việc xin lỗi và thay bằng một văn hóa từ chức và đây là điều mà các quốc gia tiên tiến hay làm.

Giữa lúc TT Nguyễn Tấn Dũng đang bị chỉ trích về những sai phạm nghiêm trọng trong kinh tế, phát biểu này  được đánh giá là “mạnh mẽ” và lập tức thu hút sự quan tâm trong nước và quốc tế. Trao đổi với Quỳnh Chi cùng ngày sau sau khi cuộc chất vấn kết thúc, GS Nguyễn Minh Thuyết, cựu ĐBQH cho rằng ông Dương Trung Quốc đang thực hiện trách nhiệm của mình:

GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi có đọc lại bản gỡ băng của Chính phủ thì tôi thấy rằng ĐHQH Dương Trung Quốc đã đặt vấn đề rất thẳng thắn nhưng cũng rất tế nhị. Ông còn viện dẫn một số tiền lệ trong lịch sử. Tôi nghĩ là ĐBQH Dương Trung Quốc đã nói lên ý kiến của số đông người dân. Nói về trách nhiệm của ĐBQH thì ông đã thực hiện được trách nhiệm của mình. Đặc biệt là so với phát biểu, hoạt động của ĐBQH nhiều nước khác thì phát biểu của ông Dương Trung Quốc cũng chỉ là thực hiện đúng nhiệm vụ của mình thôi.

Quỳnh Chi: Văn hóa từ chức ít được nói đến nhiều tại Việt Nam và hiện tượng này cũng ít xuất hiện ở Việt Nam. Vì sao đây là lúc người ta nói đến văn hóa từ chức?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Trong lịch sử Việt Nam cũng đã có rất nhiều người treo ấn từ quan vì nhiều lý do khác nhau nhưng đều xuất phát từ lòng tự trọng cao. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, rất nhiều công việc Nhà nước được giao vào tay một số vị mà không hoàn thành đầy đủ công việc của mình; thậm chí có những sai phạm rất lớn đáng lẽ phải chịu trách nhiệm, bị cách chức. Tuy nhiên, đến từ chức còn không thấy. Như thế thì sẽ ảnh hưởng đến công việc quốc gia. Vì vậy mà ĐBQH Dương Trung Quốc và nhiều người đã phải nói đến văn hóa từ chức.

Quỳnh Chi: Một số người cho rằng chủ trương “phê và tự phê” của ĐCSVN ở một khía cạnh nào đó làm giảm đi sự xuất hiện của văn hóa từ chức. Ông có đồng ý với ý kiến này?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi không nghĩ điều này đúng. Bởi nếu thực hiện đúng nguyên tắc “phê bình và tự phê bình” một cách nghiêm túc thì người có khuyết điểm phải tự phê bình một cách sâu sắc nhất và phải tự mình áp dụng hình thức chế tài thích hợp vì quyền lợi chung. Một trong những chế tài là từ chức. Nếu “phê bình và tự phê bình” được thực hiện nghiêm túc thì dẫn đến kết quả như vậy. Tuy nhiên, theo quan sát cho thấy nhiều người đã không thực hiện nhiệm vụ, thậm chí có những sai phạm lớn mà vẫn không chịu từ chức. Điều này chứng tỏ “phê bình và tự phê bình” chưa được thực hiện tốt.

Quỳnh Chi: Thế thì một văn hóa từ chức có thể mang đến những ảnh hưởng như thế nào?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Quan sát chính trường của rất nhiều nước, nhất là những nước văn minh và dân chủ thì tôi thấy những người được giao trách nhiệm và thấy mình không đủ sức khỏe hoặc năng lực để đảm nhận công việc, hoặc khi phải chịu trách nhiệm về những sai phạm lớn trong công việc mình phụ trách thì họ từ chức. Việc này thể hiện lòng tự trọng cao và cũng giúp có lợi cho công việc. Nước Việt Nam có gần 90 triệu dân, không thiếu gì người tài. Nếu ai cứ được cử vào một chức vụ nào đó mà dù làm không được việc  mà vẫn “ngồi” đấy cho đến hết khóa thậm chí kéo dài nhiều khóa thì làm sao chọn được những người tài để gánh vác công việc? Như thế thì hỏng việc chung của đất nước.

Phải có người khởi đầu

Quỳnh Chi: Nghĩa là ông cũng đồng ý với ý kiến của ông Dương Trung Quốc khi nói rằng văn hóa từ chức là “cho sự tiến bộ của Chính phủ”?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Vâng, tôi đồng ý và tôi cũng tán thành ý kiến của ông Dương Trung Quốc là phải có người khởi đầu.

Quỳnh Chi: Vậy thì tại sao sự khởi đầu ấy phải bắt đầu từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Trước hết, Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ. Nếu Thủ tướng có những động thái rất quyết liệt và gương mẫu thì cũng làm gương cho những người khác. Thứ hai, thực sự công việc của Chính phủ có rất nhiều yếu kém, nhiều sai lầm dẫn đến nền kinh tế xuống dốc. Thứ nữa là có khá nhiều tập đoàn kinh tế được mở ra một cách vội vàng nhưng hoạt động yếu kém mà còn để xảy ra thất thoát, tham nhũng, thua lỗ, nợ nần chồng chất. Tôi nghĩ phải có người chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Và, có rất nhiều quyết định, dự kiến của các bộ, ngành mà khi đưa ra công luận thì rất là phi lý.

Quỳnh Chi: Nên hiểu về văn hóa từ chức như thế nào? Nó có thay thế được trách nhiệm pháp lý kể cả đối với những người lãnh đạo đất nước và những người giữ các chức vụ cao?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Ở nhiều nước, người ta phải từ chức vì bên cạnh việc muốn thể hiện lòng tự trọng, tin thần trách nhiệm đối với công việc của mình, đối với đất nước, đối với nhân dân thì còn vì một lý do nữa. Đó là nếu không từ chức thì đằng nào cũng bị cách chức. Cho nên, pháp luật vẫn là tối thượng. Chế tài pháp luật là điều mà trước tiên phải được xem xét, tôn trọng và nhìn nhận.

Quỳnh Chi: Câu hỏi cuối thưa ông, phát biểu của ông Dương Trung Quốc cùng với bình luận của giáo sư khá thẳng thắn. Các ông có quan ngại nó sẽ ảnh hưởng đến cá nhân mình?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Tất cả mọi người đều phải nghĩ đến cuộc sống của mình và lo cho mình. Đó là chuyện tự nhiên. Chúng tôi là những người trí thức thì không thể nói dối hay che giấu ý kiến của mình. Đặc biệt với trách nhiệm trước nhân dân, tổ quốc thì chúng tôi thấy là dù có phải như thế nào cũng phải nói lên ý kiến của mình. Dĩ nhiên những ý kiến ấy phải đảm bảo đúng sự thật và pháp luật. Còn nếu vì nói những ý kiến thẳng thắn ấy mà bị lãnh hậu quả thì nói thật là những điều ấy chỉ xảy ra ở những nước phát xít và độc tài thôi.

Quỳnh Chi: Xin cám ơn GS Nguyễn Minh Thuyết.

Xin được nhắc lại. Trong phiên trả lời chất vấn được truyền hình trực tiếp hôm thứ Tư (14 tháng 11) của TT Nguyễn Tấn Dũng, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng “Đã đến lúc phải đề cao trách nhiệm pháp luật” và khuyến nghị khởi đầu cho sự tiến bộ của Chính phủ hướng đến một văn hóa từ chức. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh có nhiều sai phạm, tuột dốc và bất cập trong hoạt động của Chính phủ và Nhà nước ở lĩnh vực kinh tế và quản lý. Trả lời chất vấn của ông Dương Trung Quốc, TT Nguyễn Tấn Dũng nói rằng vẫn sẽ “tiếp tục nhiệm vụ” của mình.

142 bình luận trước “1385. GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng”

 1. […] anhbasam.wordpress.com   (re-post) […]

 2. Quang Tin said

  Nguyen tan Dung noi rang Dang cua Nguyen Phu Trong bat ong ta phai lam thu tuong thi ong ta phai chap hanh,, cho den chet.moi thoi…
  Xin moi 600 to bao Vn den hoi Nguyen pHu trong ve van de nay xem co dung nhu the khong???

 3. No Way Out said

  Người cầm đầu chính phủ thì lại thiếu Văn Hóa Từ Chức ! Đảng cầm quyền lại thiếu Văn Hóa Cách Chức ! Đảng viên cán bộ thì toàn thấm nhuần Văn Hóa Chạy Chức !
  Tất cả đều xuất phát từ Nền Văn Hóa Học Tại Chức nên kém chất lượng về lòng tự trọng !

 4. phá tan cái mả tổ thằng 3d, đổ cứt toàn dân vào đó

 5. Cuke said

  3D bị đấm vào mõm, thì ông ta đáp lại bằng cái bô cứ t tạt thẳng vào mặt cả cái cuốc hội và cái đảng cs cho cả thế giới biết đấy.

  Làm gì nhau đây ? 3D đang thách thức tất cả.

  Nếu biết khôn thì lôi đầu cái thằng chó chết đang trốn trong quần chúng ta ra mà nện đi !

  • danSG12345 said

   Hãy tìm đọc bài:”Tâm lý không bị trừng phạt” của GS Phạm Toàn sẽ hiểu ra ngay. Sẽ còn nhiều trò khỉ của Đ/c này làm khổ chúng ta nhiểu nữa, vì tâm lý không ai có thể trừng phạt họ.

 6. Trần Quốc said

  Chả lẽ nước mình cứ phải diễn mãi những trò chơi chính trị hay trò chơi quyền lực.

  Ông chất vấn cứ láu lỉnh.
  Ông trả lời thì huỵch toẹt thế đấy, làm gì ông.
  Ông thật thà như ngô khoai sắn bình điê-rếch hơn.

  BTW, còn nhớ Phạm Lê Vương Các với “Giới trẻ trong cuộc chơi chính trị”. Câu chuyện chất vấn và trả lời xôn xao mấy ngày qua và bài ” Rồi chung cuộc thì lịch sử sẽ phán xét ông VNGiáp thế nào ?” đăng trên BauxiteVN, có thể lắm, là những gì minh họa cho cái gọi là “trò chơi quyền lực” chứ không phải là “cuộc chơi chính trị” ?!

  Biết đến bao giờ nước Việt đương đại xuất hiện được một nhân vật tầm cỡ thật sự vĩ đại có đầy đủ tố chất về nhân cách, học vấn, hiểu biết và tầm nhìn cũng như lòng quả cảm của Aung San Suu Kyi ?

 7. nguoi dan said

  Ng.T.Dũng bị đại biểu QH D.T.Quốc tát và đấm thẳng vào mõm ngay giữa Quốc hội, trước sự chứng kiến của 90 triệu dân VN và quốc tế : Mày là thằng TT bất tài ngu dốt tham ăn, ăn tàn phá hại đất nước VN, mày cút xéo về vườn ngay đi đó là nguyện vọng của toàn dân VN, trước khi nhân dân VN xử mày và gia đình mày như nhân dân Lybia đã làm với tên ăn tàn phá hại độc tài phát xít Gaddafy.

  • Mê Linh said

   Nguyễn Tấn Dũng không những bất tài, tham ăn, mà còn tàn ác. Ông ta đã thẳng tay đàn áp, bức hại và bỏ tù với mức án nặng nề những nhà đấu tranh ôn hòa vì quyền lợi của nhân dân, vì chủ quyền biển đảo của dân tộc. Ông ta đã bắt tay với giặc tàu cho chúng phá nát vùng chiến lược quân sự Tây Nguyên bằng cái dự án Bauxit bất chấp những lời phản đối quyết liệt nhất của những vị trưởng lão Võ Nguyên Giáp, Đồng Sĩ Nguyên, mặc cho những lời căn ngăn tâm huyết của giới trí sĩ hàng đầu Việt Nam. Ông ta đã dung túng cho công an đàn áp dã man dân lành. Tội của ông ta trời không dung đất không tha.

 8. Cuke said

  3D đã dội nguyên một chậu nước lau nhà vô mặt cả bầy đại bỉu, có cả tay đảng trường cs ngồi đấy nữa, mà sao vị ráo xư cáo này cứ giả nai, vờ vịt như không nghe không thấy một sự việc rõ ràng như thế.

  3D bảo đảng cs là ông cố nội của quốc hội, của toàn dân. Đảng bảo sao thì làm thế, cấm cãi. Đảng trường ngồi ngây mặt, ngậm tăm.

  Nếu ông ráo xư này, hoặc bất cứ ai quả thật có lòng với dân với nước, muốn “cải thiện” cái tình hình rất ư là tình hình như bây giờ thì cứ nghe lời ông 3D nói ngay trong buổi họp đó, rằng thì là, phải thực thi dân chủ, phải công bằng, công khai, minh bạch, …

  Đi mà hô hào dẹp cái đảng cs độc tài, độc diễn, đạp cái thằng đảng trưởng xuống hố đi, như lời ông 3D ngầm gợi ý.

  Biết đâu khi ấy ổng sẽ từ chức, lui về “vui thú điền viên” …

 9. Người qua đường said

  Từ xưa tới nay, phẩm chất người làm quan gói trong hai chữ “liêm” và “sỉ”. Không cần quá giỏi cũng có thể ra làm quan giúp đời nên thực tế chữ tài cũng chỉ được coi là nhẹ. Rất khó nói về chữ liêm của các quan thời nay vì rất khó bắt tận tay, day tận trán các quan tham, chỉ biết hầu hết là được “vinh thân, phì gia”! Nhưng chữ “sỉ” thì dân, ai cũng thấy là chả quan nào có cả. “Liêm mỏng, sỉ trống” mà vẫn làm quan thì nước ngóc đầu sao được! Nhớ lại câu vọng cổ Ông lão chèo đò khi xưa “cơm ngày hai bữa cầu no, dám đâu bàn chuyện cơ đồ viển vông. Thân này có cũng như không; sớm còn, tối mất bận lòng mà chi” tưởng chỉ có ở chế độ cũ, ngờ đâu giờ nghe vẫn thấy đúng! Buồn quá!

 10. khachmoi said

  Sinh, Trụ rồi Hoại Diệt
  Quy luật của thiên nhiên.
  Đảng Cộng sản Việt Nam
  Đã hơn tám mươi tuổi
  Nó sẽ phải tự diệt.
  Nay đang thời đảng hoại
  Nó sẽ rất hung ác
  Nó sẽ rất bảo thủ
  Nó không có dân chủ
  Nó sẽ càng độc tài
  Nó sẵn sàng diệt dân
  Như con vật rẫy chết
  Sẽ sẵn sàng cắn càn
  Bất kể ai chống nó.
  Nhân dân phải thận trọng
  Nhất những người yêu nước.
  Khi đảng nó tự diệt
  Như các nước Đông Âu
  Dân mới không đổ máu
  Khi Cộng sản tự diệt
  Ở đất nước Việt Nam
  May mới có văn hóa
  Chính phủ xin Từ chức.
  Mọi người hãy cẩn trọng
  Sau kỳ họp đảng này
  Nó sẽ tăng đàn áp.

  Hay Trả lời

 11. […] 1385. GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng 14/11/2012 […]

 12. Hai Lúa said

  Thế 3d đã từ chức chưa hả các bác?
  Quân khốn n…ạn

 13. Thai Hoang said

  Vô cùng ngưỡng mộ nhân cách và bản lĩnh Gs Nguyễn Minh Thuyết. Mong ông và gia đình được bình an.

 14. Bầy Hầy said

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi không nghĩ điều này đúng. Bởi nếu thực hiện đúng nguyên tắc “phê bình và tự phê bình” một cách nghiêm túc thì người có khuyết điểm phải tự phê bình một cách sâu sắc nhất và phải tự mình áp dụng hình thức chế tài thích hợp vì quyền lợi chung. Một trong những chế tài là từ chức. Nếu “phê bình và tự phê bình” được thực hiện nghiêm túc thì dẫn đến kết quả như vậy. Tuy nhiên, theo quan sát cho thấy nhiều người đã không thực hiện nhiệm vụ, thậm chí có những sai phạm lớn mà vẫn không chịu từ chức. Điều này chứng tỏ “phê bình và tự phê bình” chưa được thực hiện tốt.
  Và điều này đồng nghĩa với sự phá sản nghị quyết trung ương 4 ngay từ khi mới bắt đầu. Gs Nguyễn Minh Thuyết nói, tui chỉ dịch ra thôi.

  • Tiểu Điền Địa said

   “Tự phê bình và phê bình” nếu có đặt ra thì chỉ dành cho các tổ chức phi chính phủ trong đó kể cả tất cả các loại đảng phái. Nhà nước và xã hội chỉ có thượng tôn pháp luật. Việc đảng cộng sản Việt Nam “tự phê bình và phê bình chỉ là việc riêng của họ,không liên quan gì nhà nước,quốc hội Việt Nam. Vậy mà hơn nửa thế kỷ qua cái hồn cốt lên đồng lên bóng tự phê bình và phê bình nó cứ ám nước ta,dân ta. Nó chính là mối họa tròng lên đất nước này.

 15. Năm Darwin said

  Nhấc mông đứng dậy thôi các bác ơi! Chúng ta chém gió qúa lâu, hơi bị nhiều rồi!

  • NAQ said

   Chúng ta nên cảm ơn ông Dũng đã lột trần toàn bộ sự thật của nền chính trị hủ bại đương đại: việc chỉ định thủ tướng đâu phải là việc của quốc hội với mấy trăm ông nghị gật mà là chuyện của một băng đảng đứng trên quốc hội và nhân dân.Vì sự sống còn của cả băng đảng, người ta đâu có thể xin, đâu có thể chối từ. Luật chơi của cánh giang hồ cũng tàn bạo lắm lắm.
   Vì vậy ông nghị Quốc đặt câu hỏi Dũng coi trọng băng đảng của ông ta hơn quốc hội và nhân dân cũng là đương nhiên. Xin ông Quốc và mọi người không nên bức xúc vì sựu thật “cháy nhà ra mặt chuột ‘ đã rõ như ban ngày rồi ạ!!!!

 16. chipheo@ said

  Vị 3D đã cho đảng cs một cú “nốc ao” trời giáng.Ai cũng biết vị 3D đã phá tan nền kinh tế đất nước qua các vụ Vinashin,Vinaline,thâu tóm và lũng đoạn ngân hàng,…và mấy vị BCT tuyên bố là 3D bị xét kỷ luật,nhưng 3D đã “đàng hoàng” “dỏng dạc” tuyên bố “đảng tín nhiệm” giao trọng trách tiếp tục “cai trị” đất nước,..
  Vậy thế là thế nào? Tại sao đảng cs lại trao “vận mệnh” đất nước vào tay một người đã “phá đất nước”.Một lô gic thật quá khó hiểu? Người ta không thể nào hiểu khác được là chỉ có hai khả năng:
  1) đảng muốn “phá nát “ cái đất nước này, hoặc là
  2) đảng cs đã phải hoàn toàn thần phục dưới trướng của 3D
  Và điều này khẳng định” đảng cs” chính là người “bảo kê” cho mọi tôi lỗi của 3D hoặc đã bị bắt làm “con tin” của 3D.Không biết có vị nào có cách giải thích nào khác hay không?

 17. Công Bằng said

  Gủi bác Nguyễn Minh Thuyết !

  “văn hóa từ chức ” ở Việt Nam ta chưa có , bác cũng phải thông cảm !. Mọi người hãy nhìn xem ,cái mặt của ông Thủ Tướng và các quan chức chính phủ nó “dày” thế kia thì làm gì có “văn hóa từ chức” !

 18. […] muốn có Văn hóa từ chức thì phải khởi đầu từ Thủ tướng cũng của ông Nguyễn Minh […]

 19. nguyen said

  Cám ơn ĐB Dương Trung Quốc, cám ơn GS Nguyễn minh Thuyết. Ông Nguyễn Tấn Dũng nên từ chức , đừng cố đeo bám làm gì vì dân đã qúa khổ vì ông rồi. Con người nên có lòng tự trọng.

 20. Công Bằng said

  Chừng nào da mặt của bọn trộm cắp, lưu manh , lừa đảo còn mỏng hơn da mặt của quan chức cộng sản Việt Nam , thì đất nước và nhân nhân Việt Nam còn khốn nạm !

  Chán ngắt !! ! . không còm nữa !.

  • Mat Day said

   Cong bang chut bac. Neu bac o dia vi cua Nguoi Tieu Dung (NTD), gio tu chuc co khi lai tieu luon. Tieu tuc la chet ay. Loai gian manh nhu the thieu gi ke thu. Khi “dau do” la “bim leo” ngay. Tham chi khong chi minh chet, ma ca vo, con cung chet theo, chet that chu khong phai “chet” dau. Vay nen trong khi chua tim ra bai dap de ha canh an toan, danh phai mat day vay. Neu bac o dia vi cua han, bac co lam the khong?

 21. ech ngoi day gieng said

  dong chi to hon dong bao hahahaha chi co vn thui

 22. Thanh Lam said

  Muốn giữ uy tín cho đảng nên cho đồng chí X nghỉ chế độ

  • Lú Phú Trọng said

   Ối giời ơi! không được! không được! Tại sao lại cho về nghỉ chế độ để “giữ uy tín” cho đảng? Nếu làm như vậy thì chẳng hóa ra đảng của tôi tự nhận rằng đảng viên của chúng tôi yếu kém, sai hỏng ư??? Không đời nào…!!!

   Nếu có gì sai hỏng, dở dang, trì trệ… thì hoặc là do “khách quan” đem lại, hoặc là do trình độ dân trí thấp nên đánh giá chưa đúng thực tế… Phải khẳng định luôn một câu với bà con là:

   …vì tính “thiêng liêng” và “vĩ đại” của đảng thì: đảng viên luôn luôn đúng

 23. Trần Hùng Nam said

  Xin mọi người đừng mơ màng nữa. Chính Tàu khựa không muốn loại Dũng. Để nguyên như vậy mới dễ sai bảo. Bố bảo đứa nào dám trái ý Tàu. Có như vậy Tàu mới thâu tóm được VN. Ôi đất nước tôi !
  Phải thay đổi tận gốc, thay đổi toàn diện mới có tiến bộ, dân chủ và trở nên hùng cường.

 24. Thang Choi said

  Không phải TT không chịu từ chức mà lệnh từ TW CS TQ là phải giữ 3D lại = mọi giá và BCHTWĐCS Việt Nam đã thực hiện đúng chỉ thị của các xếp Tàu. Còn lý do tại sao phải giữ 3D lại thì là vì: TQ muốn Việt Nam ngày càng suy yếu nên nếu giữ 3D lại thì TQ không cần phải tốn công sức gì thì cũng đạt đươc mục đích của mình, cứ để 3D quậy thôi thì Việt Nam cũng đủ giẫy đành đạch lên rồi.

  • dân gian said

   TQ đang thực hiện giấc mơ thâu tóm Đông nam Á của Mao Trạch Đông, đầu tiên là Việt nam và Biển Đông. Việc giữ cho được ĐCSVN không mất quyền lãnh đạo là điều kiện tiên quyết sau khi đã ràng buộc Đảng này với ĐCSTQ, buộc họ rơi vào trạng thái ‘con tin’ bởi sự ngu muội, nông cạn và tham lam của hàng ngũ lãnh đạo. Việc TBT Nguyễn Phú Trọng phải rưng rưng nước mắt mà không thể kỷ luật được Ba Dũng là kết quả của ý đồ này. Ngay sau khi khai mạc hội nghị TƯ 6 một cách bất ngờ nhằm né tránh sự can thiệp của TQ một hôm, Đại sứ TQ tại VN đã gặp riêng Nguyễn Xuân Phúc, PTT. Khi ĐCSVN phát động phê và tự phê, TQ đã lường trước việc TT Dũng có thể bị đánh bật khỏi chức vụ. Việc phải nói ‘ cân nhắc lợi hại, không kỷ luật BCT và một đồng chí’ trong ngẹn ngào, ông Nguyễn Phú Trọng đã gián tiếp thú nhận sự lệ thuộc hoàn toàn và TQ. Mọi việc đang diễn ra theo đúng ý đồ của TQ.

  • Tiểu Điền Địa said

   Thất vọng quá mà đặt vấn đề vậy thôi,chứ sự thật như vậy thì còn gì để nói mà không hành động. Nói về người tài,nếu đặt Thủ tướng Nhật hiện nay làm chuẩn thì 14 vị Bộ chính trị nước ta không có người nào “đứng tới vai” về mọi lãnh vực kinh bang tế thế phụng sự Tổ quốc,phụng sự nhân dân. Rõ ràng như vậy. Đòi hỏi TT Nguyễn Tấn Dũng từ chức và thay vào đó là Nguyễn Quang A hay Lê Kiến Thành thì hy vọng và mừng,chứ đưa Nguyễn Xuân Phúc hay Tòng Thị Phóng lên thì họ cũng chỉ giỏi chuyên ngành chính trị mà thôi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng,nợ xấu hàng vạn tỷ đồng,khi nhận lỗi chỉ nhận lỗi chính trị. Không đặt vấn đề bồi thường gì cả. Đảng ta sở hữu khổng lồ tiền,tài sản của nhân dân vốn không phải của Đảng,không phải nhiệm vụ của Đảng nên Đảng cử người của họ ra phụ trách,người đó quên chơm chỉa mới là chuyện xưa nay hiếm.

   • chipheo@ said

    “..nếu đặt Thủ tướng Nhật hiện nay làm chuẩn thì 14 vị Bộ chính trị nước ta không có người nào “đứng tới vai”
    Bác ơi,tôi cho rằng bác đánh giá “quá cao”.Theo tooiddanhs giá chỉ đáng …”dưới thắt lưng” thôi

   • Đại_úy said

    Ok Ts Quang A & Ts Bùi kiến Thành còn 14 đứa kia bắt ra Trường Sa vác đá … cải tạo !

 25. Venus said

  Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết: “Quan sát chính trường của rất nhiều nước, nhất là những nước văn minh và dân chủ thì tôi thấy những người được giao trách nhiệm và thấy mình không đủ sức khỏe hoặc năng lực để đảm nhận công việc, hoặc khi phải chịu trách nhiệm về những sai phạm lớn trong công việc mình phụ trách thì họ từ chức. Việc này thể hiện lòng tự trọng cao và cũng giúp có lợi cho công việc. Nước Việt Nam có gần 90 triệu dân, không thiếu gì người tài. Nếu ai cứ được cử vào một chức vụ nào đó mà dù làm không được việc mà vẫn “ngồi” đấy cho đến hết khóa thậm chí kéo dài nhiều khóa thì làm sao chọn được những người tài để gánh vác công việc? Như thế thì hỏng việc chung của đất nước”. Thực tế đúng là như vậy. Đất nước ta thiếu gì người tài giỏi, đức độ. Trí tuệ người Việt Nam không thua kém bất cứ mọt dân tộc nào trên thế giới. Và cũng trong thực tế là, bất cứ vị trí nào, dù to hay nhỏ, dù lớn hay bé đều có thể thay thế được cả, Từ tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội hay thủ tướng đều thay thế đơcj cả. Minh chưnhs là sau mỗi một, hai nhiệm kỳ đại hội đều có những người mới thay thế đảm nhiệm chức vụ đó được cả. Và bản thân tôi thiển nghĩ rằng, từ chức đâu có phải là điều gì mới lạ và quá khó khăn đến mức không làm được, Nếu cảm thấy mình không đủ sức khỏe, không đủ năng lực để giữ trọng trách, chức vụ ấy thì xin nghỉ hoặc xin chuyển sang công việc khác phù hợp hơn (tất nhiên là không phải tránh việc khó, tìm việc dễ, có nhiều mầu mỡ). Tiếc là trong bộ máy chúng ta, chuyện từ chức gần như không có. Tuy nhiên, neus coi đây là một việc tốt, có ích thì nên làm và các quan chức càng cao càng tốt, nên nêu gương cho cả xã hội học tập. Được như vậy thì uy tín, danh dự của người đó chẳng những không bị suy giảm mà còn được nâng cao hơn, được kính trọng nhiều hơn.

 26. Văn Đức said

  “Công“ và Tội của ông Nguyễn Tấn Dũng
  Lời dẫn:
  Chẳng hay ho, hứng thú gì mà văn với vẻ; Nhưng để cho dễ nhớ thì xin cố đặt ra vần.
  Cũng theo đạo lý Dân tộc (tình “Đồng bào”) mà viết chút ít về/với ông Dũng. (Những chỗ cần chú giải cho rõ thì viết luôn ở bên.)
  Mong quý bạn đọc chỉnh sửa cho.
  Thân ái.

  Công – Thì cũng có đấy,
  Mà TỘI thì thật to;
  Lẽ đời: Mọi SAI, QUẤY,
  Đều do THAM và NGU. (THAM, SÂN, SI)

  Nói rằng theo lệnh ĐẢNG,
  Vậy DÂN TỘC để đâu?
  Coi “đồng chí” trên hết,
  Mà quên phứt ĐỒNG BÀO!

  Thủ tướng là chức lớn,
  To nhất trong nước rồi;
  Danh thì muốn giữ lấy,
  Chức phận lại buông trôi.

  Mấy nhiệm kỳ “thủ tướng”,
  Văn bản toàn ký bừa;
  “Chủ trương” nào cũng hỏng,
  Nói đạo lý như đùa.

  “DÂN OAN” sống thảm khốc,
  Tiếng than khóc vang trời;
  Nam, phụ cùng lão, ấu,
  Đều đòi QUYỀN LÀM NGƯỜI.

  Vào đồn (công an): bị đập chết,
  Ra đường: ăn “dùi cui”;
  Ở nhà thì chó sục, (Chó “cảnh sát” vây nhà Đoàn Văn Vươn)
  “Kiến nghị” chẳng ai coi!

  Bành trướng Tàu rất đểu,
  Ai cũng biết thế rồi:
  Cướp đảo và lấn biển,
  Vẫn bắt tay, ôm vai?!

  Càng kể, càng thêm bực,
  Nhưng coi ông là người;
  Muốn ông còn có được,
  Chút liêm sỉ mà thôi.

  • Nguyễn Đức Tuấn said

   công và tội của Nguyễn Tấn Dũng

   Công thì một lượng (100gram)
   Tội là một tỷ ký lô gam

  • Người Việt Yêu Nước said

   Bài thơ hay quá, dản dị mà xúc tích, cám ơn tác giả.

  • Cối xay gió said

   anh Ba zả nhời

   Theo đảng từ năm 13
   Hôm đó thịt gà các chú gọi tôi

   Thấy đảng rất chịu ăn chơi
   Sống chết quyết liệt tả tơi chiến trường

   Mình được cô chú yêu thương
   Những ngày băng gạc trên đường hành quân

   Nhiều lúc chỉ có cái quần
   Bưng biền- đỉa cắn- nhiều lần nude

   Bán mình cho đảng khỏe de
   Hơn nửa thế kỉ mình nghe Quỷ cười!

 27. Pham Thuy Hang said

  Bác Thuyết ơi, không biết hiện nay bác có khỏe không? Trước khi đi ngủ, bác kiểm tra kỹ xem trong phòng có chiếc bao cao su đã qua sử dụng nào không nhé. Hihihi!

  • dân gian said

   Ở nhà Bác không dùng BCS nữa vì vợ bác […]! Còn từ hôm xem phiên chất vấn tại QH, […] bác cũng rơi vào trạng thái như vợ thày hiệu trưởng Sầm Đức Xương khai trước tòa ấy! Cháu đừng lo, cám ơn!

   • Nguyễn Hoàng said

    Những bình luận phản cảm như của bạn không nên có trong những chủ đề nghiêm túc thế này. Hãy bình luận mang tính xây dựng nhé.

    • Hoàng Thach từ London said

     Bạn Nguyễn Hoàng nói rất đúng-Trang ABS cần phản biện nghiêm túc,ko thô tục,bậy bạ,chửi bới lung tung

 28. Lú Phú Trọng said

  Thật chẳng hiểu cái anh Thuyết này. Lú tôi mà về hưu là dành toàn bộ thời gian cho gia đình, vui thú điền viên, trồng rau nuôi gà… cho nó thảnh thơi; hoặc nếu sức khỏe vẫn cho phép, và đặc biệt là bà vợ già ở nhà không làm ầm ĩ lên thì thế nào cũng kếm một em trẻ trung về làm bồ nhí/ vợ lẽ cho nó bõ công những ngày lăn lộn kiếm ăn (các bác nhìn tấm gương bác Mạnh đấy, phải như bác ý mới được)… đằng này ông Thuyết nhà ta (và rất nhiều lão trí thức giống lão ấy) vẫn “vấn vương” với thời cuộc, tự làm mình “đau đầu”, tôi thì… chẳng dại (!)

  Lão lại còn bảo chỉ có nước phát xít mới trù dập những người có tiếng nói ngay thẳng… thế thì chẳng hóa ra cái đất nước này là nước phát xít à?! Lão Thuyết nhầm to rồi: đây là nhà nước của dân, do dân, vì dân đấy chứ?! Chúng tôi làm gì đều lấy tập thể ra làm bình phong thì còn bảo “phát xít” vào cái lối nào?! Thằng XXX nó được ở lại cũng là do Bộ chính trị, Trung ương đảng quyết định chứ có cá nhân nào đứng ra quyết đâu?! Còn bảo “đứng sau hậu trường đạo diễn” thì ở nước nào chẳng có, nếu ở Việt Nam có “nổi trội” hơn tất cả những nước khác thì đó là điều đáng tự hào chứ, sao lại chửi chúng tôi?! Các vị trí thức này chẳng bao giờ hiểu về “biện chứng”, về “khách quan” gì cả…!!!

  • Tiểu Điền Địa said

   Lú sao ranh thế!

  • Hoàng Thach từ London said

   Chẳng lẽ Gs Thuyết nói thẳng ra nước ta là nước phát xít,hãy nhìn nhừng vụ án xử Ts Cù Vũ,Điếu Cày,Tạ Phong Tần,Trần huỳnh Duy Thức Lê Công Định…đàn áp người biểu tình chống TQ xâm lược,khiếu kiện đất đai,công an đánh chết đân trong trụ sở… Tướng Nguyễn Trong Vĩnh đã cảnh báo ; không cẩn thận Nhà nước này sẽ biến thành Nhà nước công an trị ,cũng đồng nghĩa với phát xit đó sao.Gs Thuyết là trí thức nói như thế là đủ hiểu rồi.Một điều nữa là;-ĐCS trong điều 4 hiến pháp hay trong điều lệ của đảng có nói -; Đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân,bảo vệ quyển lợi của g/c công nhân và nhân dân lao động..lại ra nghị định CẤM công nhân ko được đình công,biểu tình đòi quyền lợi chính đáng của mình,thế ra đảng CS hiện nay đứng ra bảo vệ giới chủ thả sức bóc lột công nhân hay sao???

 29. chí phèo said

  Từ nay phải gọi dũng 3D là dũng mặt […]

  • Tiểu Điền Địa said

   Ở đây không phải chợ chỏm hỏm,nên không có ai “bán thịt để l ô n da”,thưa bạn!

  • khách said

   Đề nghị bác BTV xóa bỏ cái còm của ông Chí Phèo này, tự do ngôn luận thì cũng phải trong khuôn khổ ăn nói văn minh

  • V. Đ. said

   Góp ý với bạn vì bức xúc mà chửi

   Lxx rất quan trọng,
   Đừng viết lung tung;
   “Cha sinh, Mẹ dưỡng”
   – Không ai thoát vòng.

   Cái câu mắng ấy,
   Nghĩa là thế này:
   – Cái “MẶT” chỉ biết,
   Úp “Lxx” suốt ngày;
   Nghĩa là THAM, DỤC,
   Chưa biết làm người.

   Chửi là bức xúc,
   Cũng cần tỏ bày;
   Nhưng nên biết lúc,
   Quá đà không hay.

   Tôn trọng người khác,
   Là tôn trọng mình;
   Muốn trừ dốt, nát,
   Thì cần CHÍNH, CHÂN.

   Đôi lời bàn góp,
   Mong đẹp Diễn đàn.

   Thân mến.

  • dân gian said

   Anh Chí nói không rõ nghĩa? Tôi thấy mặt anh Ba cũng bình thường thôi, có đẹp lắm đâu?

  • Thành said

   Thôi để đỡ phạm vào nhiều thứ, nhà em có đề xuất gọi là dũng mặt phụ khoa Trâu đến tháng.

  • Công Bằng said

   Nói như bạn Chí Phèo này thì quá đáng . Nhưng tôi cho rằng :Chừng nào da mặt của bọn trộm cắp, lưu manh , lừa đảo chuyên nghiệp còn mỏng hơn da mặt của quan chức cộng sản Việt Nam , thì đất nước và nhân nhân Việt Nam còn khốn nạn !. Đất nước ta còn lâu mới sánh vai với các cường quốc trong KHU VỰC.

  • Năm Darwin said

   Bác Chí Phèo phải xin lỗi cái “!ồn” ngay đi. Ai lại so sánh thế!

 30. Tễu Bình said

  Ông GS Thuyết có trí huệ của một vị GS… Hay thế này, thưa ông: Hãy đề xuất các giáo sư dỏm từ chức trước, mà thứ này thì đầy, hy vọng không người này thì có người kia.
  Quan chức thì không thể từ được… bầu không kịp. Híc ! Mà có bầu kịp thì ai mà lại cố sống cố chết leo lên vị trí càng cao để mà làm gì: mất hết động cơ “phấn đấu”, Còn ông Dũng nói trước QH như vậy là bởi QH giờ này chỉ còn mỗi ông Dương. Nhưng rồi ông Dương cũng đâu có phỉnh được đâu ? Dễ gì…

 31. Cựu đảng viên said

  Nhìn tấm ảnh GS Thuyết lấy ngón tay chỉ vào trán, tôi thấy thật có ý nghĩa. Theo tôi biết, một số nước Phương Tây (như Đức chẳng hạn), khi chê người khác ngu, họ thường chỉ ngón tay trỏ vào trán mình, hàm ý nói rằng, cái đầu mày ngu lắm.
  Trong trường hợp này thì ai ngu đây? Có phải là những kẻ bất tài nhưng không dám từ chức?

  • Tiểu Điền Địa said

   – Nói bất tài không dám từ chức là một cách nói logic! Bởi từ chức biết làm nghề gì để tiếp tục sống,khi mà cơ quan nào,công ty nào cũng chỉ tuyển mộ người tài.

   – Ở các nước chính phủ dân cử,thường nghe thấy vị Bộ trưởng từ chức,vị Thủ tướng từ chức,nhiều người nghĩ họ nêu cao tinh thần văn hóa. Không phải! Họ không chỉ vì văn hóa mà phải từ bỏ cuộc chơi tức tửi,nuối tiếc như vậy đâu. Họ cũng chẳng khác gì mấy so với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhà ta đâu. Họ từ chức là vì ở đó có cây bút văn hóa chính trường,sẵn sàng gạch không những tên anh mà cả tên cái đảng của anh nữa. Anh phải từ chức để cứu đảng của mình. Ở Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở lại để cứu Đảng. Sự khác biệt như âm – dương vậy!

   • H.H said

    Tiểu điền địa nói đúng. Cứ theo lời ông D thì rõ ràng ông phải ở lại theo nhiệm vụ Đảng giao. Lệnh của BCT Đảng CS Tàu là không được kỷ luật ông Dũng. Bác cả Trọng miềng vốn kiên định lập trường Mác – Lê, căm ghét “các thế lực thù địch” thì tất nhiên nghe răm rắp.

 32. Nothing said

  Thủ Tướng thì thiếu Văn Hóa Từ Chức , còn Đảng thì thiếu Văn Hóa Cách Chức ! Nhưng đảng viên thì lại thừa Văn Hóa Chạy Chức !

  • Tiểu Điền Địa said

   Logic! Không từ chức,không cách chức tất xảy ra hiện tượng thừa người,thiếu ghế,vì thế phải chạy. Theo Nguyễn Bá Thanh,bí thư Đà Nẵng thì không những người sống chạy mà người chết,chôn lâu rồi cũng chạy: Chạy bằng liệt sĩ.

 33. d d said

  Dan co bau ong ta len lam TT dau ma yeu cau ong ta tu chuc, ro do day. dang cua ong ta xep ghe cho ong ay day chu vi vay da theo dang tu luc IA chua biet chui dit nen cu de DO DAY zay thoi. 51 nam di theo dang lam cm chu bo….

 34. Phải công nhận da mặt cậu y tá dày thật. Có lẽ nên đưa vào kỷ lục Guiness.
  Nhưng công tâm mà nói, đảng cũng có lỗi lớn ở đây vì đã đề cử một kẻ bất tài, vô học, vô liêm sỷ vào chức vụ Thủ tướng.
  Còn anh y tá đểu ở chỗ biết mình không đủ năng lực nhưng vẫn ngồi ì ra và không chịu rút lui, lại còn viện dẫn chuyện “không thoái thác” nhiệm vụ của đảng giao.Thối không thể nào chịu nổi.

 35. Dien Hong said

  Gần đây,có một hiện tượng mà tui thấy không khỏi tức cười. Đó là việc người ta sính nói chữ, hay gắn tùm lum hai chữ “văn hóa” cho nhiều mặt của đời sống xã hội mà chẳng hiểu mô tê chi cả. Chẳng hạn, khai lý lịch thì có “trình độ văn hóa”. Ở nhà thì có “gia đình văn hóa”. Đến cơ quan thì có “văn hóa công sở”. Ra đường thì có “văn hóa giao thông”, “văn hóa đi xe buýt” v.v… Vào nhà vệ sinh công cộng thì có (xin lỗi) “văn hóa… chùi đít” . Nay ở chốn quan trường, quốc hội lại được nghe thêm cái gọi là “văn hóa từ chức”. Nghe cứ … tức anh ách. Từ chức là từ chức. Mần không nổi thì xin mời nghỉ khỏe, để người khác mần. Thế thôi. Có gì mà văn hóa mới chả văn heo ở đây.

  Còn cái thằng TT 3D, đúng là loại “ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo mửa”, chỉ đáng gọi là thằng. Tui chả thấy nó có chút văn hóa nào, sao lại đòi hỏi nó phải biết cái “văn hóa từ chức”. Sau chừng ấy những phỉ nhổ của người đời về những việc xấu xa đã làm, thì nên kiếm cho mình sợi dây thừng, hoặc dễ hơn, đi ra cầu Thăng long, hoặc can đảm hơn, có “dũng” hơn, hãy tự cắn lưỡi để chứng minh là vẫn còn một chút, một chút thôi lòng tự trọng, một chút thôi liêm xỉ của con người. Vậy mà, 3D vẫn còn dám vênh váo trên diễn đàn quốc hội để bẻm mép “tiếp tục nhiệm vụ”, coi 90 triệu dân Việt này là ngu hết cả sao ???

  • KL said

   Trời! Nó còn dám đứng trước hàng trăm sinh viên, giáo sư, giảng viên của một trường đại học để giảng đạo đức mà hỏi cái liêm sỉ ở nó thì có mơ giữa ban ngày!

  • Tiểu Điền Địa said

   Văn hóa còn bị xem là một khái niệm trừu tượng. Nó bị chi phối,bị lợi dụng trong diễn dịch khác nhau về bản chất của nó,thậm chí nó còn bị chính trị hóa văn hóa. Trong mẫu lý lịch công dân họ ghi “Trình độ văn hóa” là cách chính trị hóa văn hóa. Theo tính phổ quát phải là “Trình độ học vấn”. Học vấn và văn hóa thường song hành,nhưng trong thực tế không ít người học cao nhưng hung hãn,độc ác dữ tợn.

   Ngày nay,người ta đã thừa nhận văn hóa mang tính phổ quát,văn hóa bao trùm toàn bộ đời sống của xã hội con người. Văn hóa là tất cả. Chính trị cũng sanh ra từ văn hóa. Văn hóa quyết định chính trị. Nước Mỹ hình thành nền văn hóa mà người ta thường gọi là Cao bồi. Từ nguồn cội này,sau khi chiến thắng Vua nước Anh,Thủ lĩnh George Washington cùng đồng đội tuyên ngôn độc lập,soạn hiến pháp phải phù hợp nguyện vọng của tính chất văn hóa Cao bồi. Nhìn qua chính trị Trung Quốc,chính trị Việt Nam,những con người khoác áo chính trị ấy chưa thể thoát khỏi “tâm hồn” văn hóa vua tôi giành ăn bất chấp luật lệ từ xưa. Đến chủ nghĩa cộng sản khét tiếng cũng chẳng lung lay nổi.

   Người ta có thể gọi văn hóa một cách đúng đắn rằng: Văn hóa Mao Trạch Đông,văn hóa Hồ Chí Minh,văn hóa Nguyễn Trãi,văn hóa Phan Bội Châu. Trước đây,người ta ra sức xin nhân loại công nhận “văn hóa Hồ Chí Minh”,cho thấy rằng văn hóa là tất cả.

  • Lê Hoài Nhơn said

   Dien Hong nói thật là chí lý!

 36. Hai ghế bố said

  Bỏ mẹ rồi các bác ơi. Xem xong trích đoạn Thủ tướng trả lời đại biểu quốc hội vấn, em điếng cả hồn. Kiểu này có nghĩa là Thủ tướng đã nói không với từ chức , vì Đảng sắp thế nào thì Thủ tướng cứ thế mà làm. Thủ tướng thừa nhận thủ tướng làm sai toét , đã tự nhận hình thức kỷ luật, thế mà Đảng lại nói không sao cứ làm tiếp tiếp như thế nhé! Các thống đốc, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh cứ theo Thủ tướng, nói không với từ chức. Có gì thì cứ đổ do Đảng phân công.
  Còn Đảng suy cho cùng cũng chẳng do dân bầu lên thì Đảng cứ mặc sức làm theo ý Đảng, đảng cử ai qua Nhà nước làm việc là quyền của Đảng. Hắn làm sai, thất thoát tiền dân thì Đảng xí xoá. Không có pháp luật nào dành cho Đảng. Thậm chí Đảng còn cho thêm vào điều 4 rằng quân đội có trách nhiệm phải bảo vệ Đảng ( trong đó có Thủ tướng, thống đốc, bộ trưởng…) trước ( cơn giận dữ của ) nhân dân !
  Vậy bây giờ em mới biết rất rõ rằng Đảng không có gì chung với nhân dân ngoại trừ tiền thuế của dân. Em rất muốn vô Đảng, em muốn làm thủ tướng.

  • Hoa Hồng Héo said

   Bác Hai Ghế Bố, bác cứ mơ làm Ttg đi, làm Ttg sướng lắm sau này có ngộ nhỡ cuồng sát nhân dân mà bị bắt bỏ tù bác cứ nói tôi không xin làm việc ấy mà chỉ tại đảng giao nên tôi làm, tôi quyết không đi đâu hết, về hưu cũng không về.

 37. Nguyễn Văn Bôn said

  Trong tác phẩm”Chí Phèo”,Ông Nam cao đã cho dân làng Vũ đại nói rằng:”nếu thằng bố chết thì thằng con không khỏi người ta cho ăn….”.Bây giờ có lấy xà beng bẩy thì cũng chẳng bẩy được ma nào đâu,vì như trên đấy.Con trai vừa chân ướt chân ráo nhoi vào nơi:”cao sang quyền quí.Con gái đang dang dở bao nhiêu dự án xúc tiền.Từ chức thì có mà đổ sông,đổ bể hết à,lại về “cái máng lợn” như Nghị Tâm mong à?.Bác Dương Trung Quốc dù thương dân thì cũng như Anh Chí thôi.Dân LÀNG VŨ ĐẠI nó đang bảo nhau:”Nó chửi ai ấy chứ,chắc nó trừ mình ra”

 38. anhhungqt said

  Trả lời cho câu hỏi văn hóa từ chức của lãnh đạo đảng và nhà nước Việt nam, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định :” Chỉ còn 3 ngày nữa là tròn 51 năm theo đaẻng hoạt động cách mạng…trong 51 năm qua tôi ko có xin với đảng cho tôi làm ,cho tôi đảm nhiệm 1 chức vụ này hay 1 chức vụ khác. Mặt khác tôi cũng không từ chối ko thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà đảng giao phó cho tôi…Đảng, bộ CT, ban CHTW đã hiểu quá rõ về tôi… Đảng lãnh đạo trực tiếp tôi, đảngcầm quyền, đảng lãnh đạo nhà nước và toàn xã hội …đảng đã phân công tôi tiếp tục làm thủ tướng chính phủ, và quốc hội đã bỏ phiếu phân công tôi…Tôi tiếp tục làm như tôi đã làm trong suốt 51 năm qua” Hề hề, như vậy tớ ko tham quyền cố vị nhé, mà do đảng đã phân công tớ, đại biểu quốc hội đừng bảo tớ từ chức nhé, không có chuyện ấy đâu khi đảng vẫn còn lãnh đạo nhà nước, lãnh đạo toàn xã hội.

 39. Tiểu Điền Địa said

  GS. Nguyễn Minh Thuyết cựu đại biểu QH trả lời đài ngoại quốc oách ghê. Đặc biệt là ý cuối trong cuộc trả lời: “Còn nói về những ý kiến thẳng thắn ấy mà bị lãnh hậu quả thì nói thật những điều ấy chỉ xảy ra ở các nước phát xít và độc tài thôi”. Nói độc tài đã ớn,GS.Thuyết còn kèm “phát xít” mới “đậm đà” như một chiến binh đa tình,chết cũng yêu!

  Khi hỏi Thủ tướng,Đại biểu QH Dương Trung Quốc cho rằng phải hướng tới đoạn tuyệt xin lỗi của cơ quan công quyền đối với nhân dân mà thay vào đó là văn hóa từ chức. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang đứng trên bục của cơ quan quyền lực cao nhất nước,trả lời qua một câu chuyện khác,câu chuyện chỉ có ở Việt Nam. Ông nói 51 năm theo Đảng,mà Đảng đang lãnh đạo nhà nước,lãnh đạo xã hội,ông chỉ là một bộ phận dính trong guồng máy Đảng,vì vậy không thể tách rời ra được. Tách rời ra thì guồng máy của Đảng không vận hành được. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói vậy nhưng thâm tâm ông không nghĩ vậy. Ngay lời đầu tiên trả lời ĐB Dương Trung Quốc,ông nói ngay 51 năm. Kể công trước nhân dân nói lên điều gì nhỉ? Ồ! Không phải kể công,không phải chủ ý trả lời người ngoài Đảng – ĐBQH Dương Trung Quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn qua câu chuyện chất vấn này để phát tín hiệu thêm một lần nữa,khẳng định quyết liệt một lần nữa với TBT Nguyễn Phú Trọng và CT nước Trương Tấn Sang rằng: Đảng ta hiện giờ,ngoài ông ra không một ai sở hữu 51 năm phấn đấu cho Đảng,dù tuổi đời chỉ mới 63. Cho nên ông có từ chức hay không là quyền ưa thích của ông. Không một ai,không một thế lực nào có thể phá nổi hàng rào kiên cố đó. Việc ông bố trí cho các con ông lên cao trước tuổi,trước tài là có thể nhận ra điều đó. Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ này.

  Hơn 90% ĐBQH là những đảng viên cao cấp đang ngồi lắng nghe khuôn vàng thước ngọc của Thủ tướng,họ đều gần như là lính của ông Thủ tướng. Nhưng phải thấy rằng,vài ba khóa gần đây kỳ họp QH nào cũng vang lên những tiếng nói nghe như của nhân dân,dù rất thiểu số,như ĐB Nguyễn Ngọc Trân của An Giang,ĐB Đỗ Trọng Ngoạn của Lạng Sơn,ĐB Lê Văn Cuông,của Nghệ An… Hôm nay,ĐB Dương Trung Quốc nâng tầm bức xúc của Quốc hội lên cao hơn,chỉ rõ đối tượng hơn,gợi ý cho hành pháp thấy nhột hơn,rồi thêm Cựu ĐB Nguyễn Minh Thuyết tán thành,ủng hộ chất vấn của ĐB Dương Trung Quốc,điều đó cho thấy Quốc hội dù chịu dưới sự lãnh đạo của Đảng nhưng không cuối đầu. Quốc hội vừa là cơ quan quyền lực cao nhất,dưới sự lãnh đạo của Đảng vừa là diễn đàn của cử tri. ĐB Dương Trung Quốc đăng đàn với những “đoạn tuyệt xin lỗi mà đón nhận văn hóa từ chức”. Buộc ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải công khai minh bạch rằng Đảng của ông không chấp nhận ông từ chức và ông cũng không muốn từ chức vì sợ Đảng của ông yếu hơn quốc hội,yếu hơn cơ quan quyền lực cao nhất,chẳng phải,ít ra Đảng của ông và bản thân ông càng bị bùn bẩn bám nhiều hơn trước sự ngỡ ngàng,ngậm ngùi,xót xa của nhân dân đó sao?

  Ước gì được dăm bảy % ĐBQB đăng đàn như ĐB Dương Trung Quốc.

  • Hoàng Thach từ London said

   Bộ CT muốn cach chức TT,nhưng trong đảng hiện nay là ”cá mè 1 lứa”,vấn đề nũa là ko ai dám nói thẳng và kiên quyết,phần lớn ai cũng muốn giữ ghế của mình,đến tên của TT yêu cầu bị kỷ luật mà Tổng BT và CT nước còn ko dám nói ra nữa là.Thủ tướng nói là ko xin đảng cho chức này ,chức khác.Nếu như HNTW6,Thủ tướng ko vận động hoăc đe dọa các UVTW thì tôi e rằng thủ tướng ko giữ đươc ghế của mình>Làm lãnh đạo mà toàn thấy yếu kém,thất thoat,tham nhũng,vun vén cho gia đình vợ con,ho hàng mình Nhân dân đời sống vật chất thí khổ cực/ gần 40 năm thống nhất đất nước chưa bao giờ CBCNV sống được =lương trừ tham nhũng hoăc phải làm thêm việc khac/,đời sống tinh thần thì bị đè nén,áp bức,dân oan kêu cứu khắp nơi,trí thức bị vô hiệu hóa,người tài ko được trưng dụng,làm lãnh đạo như thế ai mà ko làm được.Đến bao giờ VN mới có những lãnh đạo như Lý Quang Diệu,Vợ chồng Bin-clinton,Obama,Thủ tướng Anh và Đức .. hiện tại.

 40. dân gian said

  Bạn Dũng Y tá ơi, xin mách bạn Dũng nè, dù cho đảng có ‘lãnh đạo trực tiếp’ thì bạn Dũng vẫn có quyền ‘tự quyết’ cơ mà. Khi bạn dùng quyền tự giải quyết mà đảng muốn trừng phạt bạn thì cũng phải tống đạt cái quyết định kỷ luật đến tay bạn thì bạn mới đau khổ chứ! Không nhìn, không đọc, không nghe thì làm sao biết!
  Gọi ý thế thôi, bạn khôn ranh lắm, bạn sẽ nghĩ ra cách mà!

 41. dân gian said

  Thủ tướng nói rõ rồi, vần tiếp tục làm việc vì đảng phân công. Ai muốn ông ấy từ bỏ chức vụ là thách thức đảng cầm quyền. Ai có ý kiến khác xin dơ tay?

  • invisible said

   Tui có ý kiến : Để mần tổng đại lý độc quyền bán … mo nang, cần thủ tục gì và lai-xằng-xe hết bao nhiêu ạ.
   P/s: ai muốn mần đại lý thì đăng ký ABS tui sẽ xem xét sau.
   Liu í thêm: Điều kiện tiên quyết mần đại lí phải là mặt mo… chính chủ.

 42. Phong said

  Có lẽ sai lầm lớn nhất của đảng là để cho đồng X ngồi ghế thủ tướng (năng nực thì thiếu mà …lại có thừa)

 43. h.anh said

  Phát xít và độc tài ko có ở đất nước thiên đường, dân chủ gấp triệu lần bọn tư bản dãy chết. Ha ha hu hu hô hô..

 44. Bến đời said

  Uôi, các bác vẫn còn bức xúc với mấy cái trò hề chính trị đó mần chi cho nhọc sức. Theo ý kiến riêng của nhà em thì, với chế độ hiện tại của nước mình thì không tài thánh con người nào, tổ chức nào ngoài đảng có thể đòi hỏi này nọ trong hòa bình – ôn hòa được, chỉ trừ khi phải trả bằng những cái giá mà đến đồ tể và lưu manh cũng phải sợ thì may ra hoặc khi xã hội bị bần cùng hóa dẫn đến trộm cắp cướp giật giết người để tồn tại đến mức không thể quản lý nổi … bi kịch cho đất nước là chỗ đó. Một khả năng sáng sủa nhất, may mắn nhất cho đất nước ta lại nằm bên phương Bắc, đó là sự thay đổi – sụp đổ của đảng cộng sản Trung Quốc! Rất tiếc, trong các khả năng trên, khả năng bần cùng hóa – trộm cắp – giết người – xã hội loạn lạc có vẻ đang hiển hiện.

 45. Saigon lover said

  Ddit me thang thu tuong mat day

 46. Bắt trạch trong chum said

  Bố cụ làm quan thời tây
  Bổng lộc chưa dầy, tu riệu quá tay

  Lệnh chết một bạn dân cày
  Triều đình bãi chức- làm thầy thuốc Nam

  Bố cụ theo đuổi nghiệp quan
  Thi lên- thị xuống- vẫn hoàn trắng trơn

  Sau phải hối lộ quan trên
  Ăn chức Phó bảng lợi liền tận răng

  Tri huyện hành xử bậy xằng
  Triều đình nghiêm luật hơn thằng Lú -Tư!

  Sau nầy cụ chuyện riêng tư:
  ” Tôi không ham chức giống như quan trường
  dân giao nhiệm tôi đảm đương” ( Xem HCM tuyền tập)
  Cụ đi cùng đường thỏa mãn riêng tư

 47. Bắt trạch trong chum said

  ‘Bác’ đề xuất lập Ủy ban lâm thời điều tra Vinashin
  http://vnn.vietnamnet.vn/chinhtri/201011/Bac-de-xuat-lap-uy-ban-lam-thoi-dieu-tra-Vinashin-946995/

  Hai năm chẵn trước hống kèn
  Me ủy hội ý loại tên giáo này

  anh Ba được thể ra tay
  Lú Tư đóng khố vò vày cái chum

  Bắt trạch đến tụt cả quần
  Dương Dê hống rốn một lần này thôi

  Nhiệm sau Dê cũng nghỉ chơi
  Cùng Ba-Tư – Lú- Sinh,,, thời tổ tôm

  Tá lả cờ quạt miệt vườn
  Cầu lông nhẩy nhót cùng anh Sáu Khài

  Thỉnh thoảng đi chuyến dài dài
  Thăm thú đồng cấp có tài bắt lươn!

 48. dân bán báo said

  Có vẻ như câu trả lời của tt đã được chuẩn bị trước,khi ông bắt đầu bằng “…còn 3 ngày nữa là đủ 51 năm theo đảng…”,rồi sau đó là lặp đi lặp lại theo đảng,đảng giao,đảng tin…
  nếu vậy thì đại biểu Dương Trung Quốc đã có ý giải cuu cho tt?
  bỏ phiếu truất phế không được,ép từ chức cũng không được luôn nha.từ nay đừng nói đến nữa nha.

  • dân gian said

   Cho chất vấn nhưng phải gửi câu hỏi trước để TT khỏi giật mình. NHưng dù cho biết trước câu hỏi thì khi trả lời trong đầu có cái gì, cái đó vẫn lòi ra thôi. Cứ tưởng cuộc đời anh ấy là ‘do đảng, vì đảng, tại đảng, trung thành với đảng cho nên kệ đảng’, khác gì đổ lỗi cho đảng, khác gì phán xét đảng, khác gì buộc tội đảng.

   Lạ là anh ấy biết rõ đảng toàn xúi anh ấy làm sai mà anh ấy vẫn chấp hành!

  • dân bán báo said

   trong lúc gay cấn,nước sôi lửa bỏng như thế làm sao ông ta nhớ rỏ còn 3 ngày…?nhất là lại đối với một não trạng dưới trung bình đó?
   Nhận định của bác HÀ VĂN THỊNH rất có lý.

 49. nguoi Vn said

  “…Nước Việt Nam có gần 90 triệu dân, không thiếu gì người tài. Nếu ai cứ được cử vào một chức vụ nào đó mà dù làm không được việc mà vẫn “ngồi” đấy cho đến hết khóa thậm chí kéo dài nhiều khóa thì làm sao chọn được những người tài để gánh vác công việc? Như thế thì hỏng việc chung của đất nước.
  Phải có người khởi đầu

  Quỳnh Chi: Nghĩa là ông cũng đồng ý với ý kiến của ông Dương Trung Quốc khi nói rằng văn hóa từ chức là “cho sự tiến bộ của Chính phủ”?

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Vâng, tôi đồng ý và tôi cũng tán thành ý kiến của ông Dương Trung Quốc là phải có người khởi đầu.

  Quỳnh Chi: Vậy thì tại sao sự khởi đầu ấy phải bắt đầu từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Trước hết, Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ. Nếu Thủ tướng có những động thái rất quyết liệt và gương mẫu thì cũng làm gương cho những người khác. Thứ hai, thực sự công việc của Chính phủ có rất nhiều yếu kém, nhiều sai lầm dẫn đến nền kinh tế xuống dốc. Thứ nữa là có khá nhiều tập đoàn kinh tế được mở ra một cách vội vàng nhưng hoạt động yếu kém mà còn để xảy ra thất thoát, tham nhũng, thua lỗ, nợ nần chồng chất. Tôi nghĩ phải có người chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Và, có rất nhiều quyết định, dự kiến của các bộ, ngành mà khi đưa ra công luận thì rất là phi lý….”

  Lại một cái tát trời giáng vào cái bản mặt lỳ lợm vô liêm sỉ của con sâu chúa, vậy mà nó không biết nhục xấu hổ với đồng đội anh em bạn bè gia đình , vẫn nhơn nhơn trây ì, có khác gì mấy con sâu thợ đã ăn tàn phá hại đất nước mà vẫn nhơn nhơn tự nhận 1/2 giải …rút.

 50. NCH said

  “ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng phải hướng tới đoạt tuyệt với việc xin lỗi và thay bằng một văn hóa từ chức và đây là điều mà các quốc gia tiên tiến hay làm.”
  Chỉ với ý kiến này đủ hiểu các bác cựu và nguyên đại biểu quốc hội chả hiểu gì về Đảng và “đảng viên NTD” cả.
  Này nhé, bác Thủ Tướng đã nói rất rõ:
  – Đã là một đảng viên thì phải chấp hành mọi mệnh lệnh của đảng giao phó. “Từ chức nghĩa là từ chối mệnh lệnh”, như thế làm sao xứng đáng là một đảng viên? Muốn từ chức hãy xin ra khỏi đảng (ngay cả việc xin ra khỏi đảng cũng là sai vì đảng chưa “ủng hộ” việc xin ra khỏi đảng).
  Tóm lại, thủ tướng đang phục vụ đảng, chấp hành tốt mọi việc đảng giao phó, và các tất cả bác đang “phục vụ tổ chức đang cầm quyền” hiện nay cũng đang phục đảng và chỉ có phục vụ đảng mà thôi” (không phục vụ quốc hội, hay nhân dân).
  Do đó, không ai có quyền yêu cầu một đảng viên, và chính bản thân đảng viên nào đó không được phép “từ chối mệnh lệnh” khi đảng chưa ra lệnh.
  Đon giản là như thế.

  • dân gian said

   Trung thành với đảng, OK. Nhưng cũng phải trung thành với dân tộc, nhân dân mình nữa chứ! Anh ấy có phải là người Lạ đâu! Trong trường hợp đảng bảo anh ấy làm việc, anh ấy biết rõ là việc đó sẽ hại dân, hại nước thì anh ấy phải dừng lại chứ! Anh ấy là con người tốt chứ có phải là con chó đâu, mà phải tuyệt đối tuân theo ý chủ kể cả khi chủ bảo dọn chất thải bằng mồm?

   • dân gian said

    Xin nói thêm, tôi không chắc là đảng xúi dại anh ấy, vì đảng cũng tốt mà. Những việc anh ấy đã làm có lẽ hoặc là ma quỉ xứ Lạ xúi, hoặc là do tham tiền làm liều, hoặc là anh ấy mắc bệnh tâm thần thể hoang tưởng!

    • NCH said

     Tóm lại thế này nhá bác:
     Ở các nước của bọn giẫy chết thì:
     – Chỉ được phép từ chức khi quản lý yếu kém,nếu hơn nữa thì tù bất kể là thủ tướng hay tổng thống còn đương chức hay đã về hưu,cứ chiếu theo pháp luật mà làm.
     Còn Đảng ta thì có quyền quyết định có nên “áp dụng luật pháp” vào một nhân vật nào đó hay không.( ngay cả bọn “phản động” bị bắt bởi “pháp luật” VN thì cũng chỉ xin đảng tha tội. Đảng toàn quyền sinh sát)
     Đó là lý do tại sao dân không còn tí xíu nào tin tưởng cái “luật pháp” và cả cái Đảng hiện nay nữa.

  • Hoàng Thach từ London said

   Gửi bạn NCH,ai bảo muốn từ chức là phải ra khỏi đảng, không có năng lưc mà xin nghỉ thì Đảng hoan nghênh,làm đang viên thường hoặc giữ chức vụ bé hơn ,ban ko đọc hết ý kiến của ĐB Dương TQ ư? Ông DTQ ví dụ đảng ta có ông Trường Chinh là TBT,mắc sai lầm trong cải cach 1956,mất chức TBT chứ có mất đảng đâu,ông ấy sau đó là Chủ tịch QH,cuối đời lại trở lại làm TBT- sau đó chuyển chức TBT cho ông Nguyễn Văn Linh -Ông Trường Chinh là khai quốc công thần 1 trong những lãnh tụ vĩ đai của ĐCSVN,ông Dũng sánh thế nào được với ong Trường Chinh.Còm NCH phản với chả biện

 51. Thù Dai Thu Dại said

  Ai bảo bầu Thủ tướng ? Cho chết, ai bảo!

 52. Lương Tâm said

  Hai lúa nó khích tướng ông Minh thuyết và chửi Nhà nước tí thôi. Nó muốn ông MT công khai chửi kẻ độc tài. Còn nó mượn lời ông MT để chửi mà không bị “diễn biến hòa bình”. Khôn phết!!!

 53. Hắc Long Giang said

  QH yêu cầu TTg từ chức, nhưng ai cho TTg từ chức ??? Liệu Đảng và nhóm lợi ích có cho TTg từ chức không nào ? Để xem QH to hơn hay Đảng to hơn, nhóm lợi ích to hơn.

 54. hình ành đ/c X : 'kém cỏi, chẩy cối, nhục nhã"...! said

  thưa GS Nguyễn minh Thuyết,
  câu trả lởi (cuối cùng) vể mối an nguy cho bản thân, khi phát ngôn những chuyện liên quan đến Đ, NN nói chung, và đặc biêt là NTD, 1 nhân vật “tật bảm sinh vể thân kinh ngượng”, nhưng đệ nhất gian manh và nhỏ nhen, thù dai, hoàn toàn có thê chia sẻ với GS, và cũng đúng như câu hỏi ( cũng là câu trả lởi) của nguyên lão thiếu tướng, cựu đại sứ VN tại TQ : Nguyễn trọng Vĩnh : chể độ này, nhà nước này đã biến thành cảnh sát trị rổi sao …?).
  – HN TW 6, Đ đa hiểu quá rõ vê đ/c X, nên mới có hơn 300 trang khổ Ã, tài liệu tuyệt mật, tử lúc biên soạn, phê duyệt, tổ chức in ấn, phát cho 200 vị TW dự họp, …nhưng lần này, với phiên TV trực tiếp tại nghị trường, và câu hỏi của ô. DTQ, rổi đoạn trả lởi vòng vo, ma mãnh nhưng lỏi đuôi kém cỏi của 1 vị xuất thân tử tầm quá thấp, không có quá trình tu luyện tự học, …tầm thế của đ/c X đã lộ nguyên hình “kém cỏi, chẩy cối, nhem nhuốc và ê chệ” trước hàng triêu con mắt, hàng triệu cái tai, hàng triêu trái tim và khôi óc …của ngưởi dân Việt tử tế ( có không ít đảng viên vào Đ không vỉ lý tưởng, mà chỉ kiếm chỗ đứng lo niêu cơm nhà mình, nhưng chưa hoàn toàn lưu manh !)….Đó chính là cú hích không nhỏ trên con đưởng đẩy chông gai tiến đến môt XH “độc lập -tự do-hạnh phúc” thật sư mà 67 năm trước đã để ra, nhưng đang dang dở thực hiện…!
  cảm ơn GS, nghe đâu, quanh khu nhà GS ở, tuy còn xa hổ Trúc Bạch, nhưng cũng có không it CÁ lặn bằng xe có động cơ qua lại…xin bảo trọng !

 55. Thủ Tướng nên từ chức nhưng vẫn tiếp tục như là ủy viên Bộ Chính Trị. Thủ Tướng có thể làm một điều gì đó để lấy lại niềm tin nơi nhân dân. Một việc mà TT có thể làm là thảo luận về dân chủ trong đảng, tạo tiền đề thảo luận Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Làm như thế TT chắc chắn để lại dấu ấn trong lịch sử dân tộc Việt.

  • dân gian said

   Cán bộ cấp cao của đảng đa số xuất thân bần hàn, gian khổ, không được đến trường, thiếu thốn học hành, không có kiến thức cơ bản dù sau này có bù đắp bằng học tập, nghiên cứu gì đó ở trường đảng AQ. Y tá Dũng cũng thế, 12 tuổi đã đi vào rừng thì làm sao mà biết ‘hằng đẳng thức đáng nhớ’ là cái gì. Bác nào không tin cứ test mà xem. Cho nên đừng trách anh ấy dốt, hãy trách đảng không chọn ‘trí thức xịn’ làm lãnh đạo cao cấp ấy.
   Nói thế, nhưng điều này quá mâu thuẫn, không thể xảy ra trong thực tế được vì ‘trí thức xịn’ luôn nói thật, do đó không thể tồn tại trong đảng được. Và nếu họ có bị bắt làm làm lãnh đạo đảng thì họ sẽ giải tán cái đảng này ngay vì họ không chấp nhận sự giả dối!

   • Hoàng Thach từ London said

    Trí thức xịn như pho TT Nguyễn Thiên Nhân, Lê Đức Thúy, Nguyễn Thị Doan thì cũng buồn

 56. Tre Việt Nam said

  Sao lại yêu cầu Thủ tướng từ chức được ? Thủ tướng có tranh cử đâu, đó là do Đảng giao trách nhiệm đấy chứ. Là cán bộ đảng, Thủ tướng phải chấp hành mà. Bao giờ Đảng kỷ luật, Đảng cho nghỉ thì Thủ tướng mới “dám” nghỉ, mới “được” nghỉ. Còn Quốc hội “bầu” à ? Ô, đó chỉ là hợp thức hoá mà thôi. Quốc hội đừng tưởng mình to nhá, đừng tưởng yêu cầu từ chức là được đâu nhá ! trừ phi QH dùng quyền được hiến định là bỏ phiếu bất tín nhiệm “ngài”.

 57. phong said

  TT nói ổng còn 3 ngày nữa là tròn 51 năm tuổi đảng. Thế là từ nhỏ ổng đã “quyết tâm” theo đảng hỉ? Việc này có đúng không ta? Có lẽ ổng là đảng viên nhỏ tuổi nhất hề

 58. TT said

  Văn hóa từ chức

  Đúng là trống đánh xuôi – kèn thổi ngược,
  Các vị nói với người vô học, vô liêm sỉ mỹ từ Văn hóa từ chức, khác nào đàn gảy tai trâu? khác nào chính các vị là Trâu?

 59. Chukoruho said

  – Gửi “các đồng chí”
  – “Chống Trung quốc có đảng lo”.
  – Tôi làm thủ tướng do đảng cử
  – Do đảng cử nên tôi không cần chạy
  – Do đảng cử nên tôi không trốn tránh
  – Đảng quyết định không kỷ luật BCT và “đồng chí tôi” tại sao tôi phải từ chức chứ ? Hic…!!
  – Tôi có 51 năm theo đảng, đảng rất hiểu tôi (từ thời y tá “thương tật”(….) đến giờ “sức khỏe”(….).
  – Và tôi cũng rất hiểu đảng: BCH trung ương đảng mà kiên quyết kỷ luật tôi thì coi như tự bôi xấu mình, tự hạ uy tín tập thể mình: gần 4 triệu đảng viên đcs VN. Ai lại chặt tay mình bao giờ. Xử tôi rồi đến xử ai. Chính các đồng chí đã nói trước QH: “Cách chức hết lấy ai làm”. Chính chủ tịch đảng khuyên: “Phải bảo vệ đảng như con ngươi của mắt mình”!
  – Quần chúng nhân dân (dù là đại đa số, dù đông gấp tới hơn 21 lần so với phe ta) đừng quan tâm tới chúng nó. Chúng nó do ta quyết định số phận. Mất đảng (cs VN) liệu các “đồng chí” có bị toàn dân VN trong và ngoài nước đấu tố ngay không, chắc chắn có liền. Và chết liền. “Diễn biến hòa bình” ngay tức thì.
  – Với tư cách đứng đầu CP, chính hành động trả lời của tôi là định hướng mô hình “văn hóa trước đám đông” cho các “đồng chí” cán bộ-đảng viên.
  – Tôi học đảng của tôi.
  – Và các “đồng chí” cần học đâu xa, học chính tôi đây này !! (Sống và làm việc theo tấm gương Ba-Zờ).
  Chào thân ái và (nhớ) đoàn kết, tiếp tục quyết thắng !
  Ba-Zờ

 60. lux said

  Học và là theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh! Văn hóa từ chức có đâu mà học.

 61. Người Hà Nội said

  Tại sao chúng ta không tổ chức biểu tình yêu cầu thủ tướng từ chức???

 62. thien said

  Thoi bao cap co cau chuyen sau
  Tren 1 chuyen xe buyt co 1 ga dan ong bop vu 1 co gai. Co gai quat le
  – Anh lam tro gi day?
  -Toi lam can bo
  – Anh hay thoi di
  Dang chua bao toi thoi

  • Vu Bao said

   Câu chuyện tương tư: thời chiến tranh có 1 anh y tá , trên 1 chuyến tàu cứ sán vào cô con gái dở trò sàm sỡ, sau đó câu chuyện cũng diẽn ra như trên…..mấy chục năm sau anh ta lên đến chức Tể tướng.

 63. Hoa said

  Theo tôi ,ông Dũng trả lời sát với câu chất vấn của ông Quốc.Để trả lời cho câu :Nặng trách nhiệm với đảng ,nhẹ trách nhiệm với dân ,ông Dũng trải lòng rằng, 51 năm ông đi theo đảng ,đảng hiểu ông ,giao trách nhiệm thủ tướng cho ông ,quốc hội -thực chất cũng là của đảng bầu ông .Vậy ông phải nặng trách nhiệm với đảng là lẽ đương nhiên.Dù không nói trắng phớ ra ,người nghe cũng phải hiểu như thế.
  Và vì trung thành ,một lòng một dạ với đảng như thế ,thì hà cớ gì phải từ chức?Từ chức hóa ăn cháo đá bát với đảng hay sao ?Phụ bạc đảng hay sao?Văn hóa từ chức chỉ có ở trong suy nghĩ của những kẻ không có đảng , chẳng hạn như ông Quốc ,ở những nước lắm đảng, như xứ tư bổn giẫy chết
  Đại biểu Quốc cũng như người dân nào không đồng tình với việc nhẹ trách nhiệm với dân ,nặng trách nhiệm với đảng thì xin mời đi xứ khác.Thủ tướng ,chính phủ ,quốc hội ,và trên hết là đảng không khyuến khích ở lại.Trong nước chỉ còn lại đảng và các quần chúng trung kiên,như mấy bác phát biểu trên ti vi chẳng hạn, càng rộng chỗ.

  • Hoang Lien said

   Bạn Hoa này chắc cũng là “người của đảng” như ông thủ tướng. 51 năm ông theo đảng, thế còn bao nhiêu năm mẹ ông đẻ ra là người VN? Ông nẻ ra từ đâu vậy? Cả bạn Hoa nữa?

  • Hoa said

   tui cũng đang muốn bỏ đi .Nhưng không biết đi mô .Hu hu …!!!

 64. Cu Quay said

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Tất cả mọi người đều phải nghĩ đến cuộc sống của mình và lo cho mình. Đó là chuyện tự nhiên. Chúng tôi là những người trí thức thì không thể nói dối hay che giấu ý kiến của mình. Đặc biệt với trách nhiệm trước nhân dân, tổ quốc thì chúng tôi thấy là dù có phải như thế nào cũng phải nói lên ý kiến của mình. Dĩ nhiên những ý kiến ấy phải đảm bảo đúng sự thật và pháp luật. Còn nếu vì nói những ý kiến thẳng thắn ấy mà bị lãnh hậu quả thì nói thật là những điều ấy chỉ xảy ra ở những nước phát xít và độc tài thôi.
  Tiến sĩ luật Cù huy hà Vũ nói không đúng sự thật và pháp luật ở điểm nào??? Hay tiến sĩ “dùng” 2 cái bao cao su sai???
  Thật đúng là PHÁT XÍT và ĐỘC TÀI!

  • Nguời Sài Gòn thẳng thắn said

   Có ai biết tai sao Ông Thuyết không làm đại biểu QH nửa ? Ông nay rất có ích nếu tiếp tục làm DB QH.

 65. Chukoruho said

  Không nói đến văn hóa xin lỗi nữa. Cũng không nói đến văn hóa từ chức nữa. Mà nên hành động quyết liệt với động tác CÁCH CHỨC.
  Một xã hội không có xin lỗi khi làm sai, làm hại người khác. Một xã hội không có văn hóa từ chức. Xã hội đó chỉ có áp lực của cộng đồng- quốc dân đồng bào – khoảng 86 triệu dân (trừ khoảng 3 triệu cán bộ-đảng viên tại chức và quan – đảng viên nghỉ hưu) quyết định. Họ có quyền của nhân quyền của một quốc gia độc lập là: YÊU CẦU CÁC TỔ CHỨC, ĐOÀN THỂ, ĐƠN VỊ CÁCH CHỨC MỘT CÁ NHÂN AI ĐÓ!
  Chỉ có vậy mới lành mạnh hóa, tiến bộ hóa đất nước này được. Chỉ có nhân dân buộc cách chức thì quốcgia này mới văn minh lên được. Một đất nước có hàng ngàn năm văn hiến và có nền tảng văn hóa phong phú nhưng không phải đồng nghĩa với tất yếu có văn hóa từ chức, văn minh cách chức- nhất là trong thể chế chính trị độc đảng, mất dân chủ hiện nay ở Việt Nam.
  Vì vậy, xin nhấn mạnh lại, chỉ có YÊU CẨU CÁCH CHỨC TỪ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI DÂN mới giải quyết căn cơ được trọng bệnh của xã hội. Nếu không thực hiện được nữa, điều duy nhất đúng chỉ có CÁCH CÁI XÃ HỘI NÀY THÀNH ĐA ĐẢNG, ĐA NGUYÊN NHƯ CÁC NƯỚC TIẾN BỘ ĐÃ VÀ ĐANG ĐI.

 66. BA-CHỐP said

  Cái gốc sai trái và cố bám ghế vì lợi ích cá nhân,phe nhóm,maphia nó nằm ở dảng.Ông dũng là diễn hình

 67. Nguyễn Bá Thanh said

  Thủ tướng 3D đã nói rõ cho cả nước hiểu nhá! Tôi tuy thất học bất tài, gian tham, xảo quyệt, lì lợm, trơ trẽn… nhưng Đảng chọn tôi, chứ tôi đâu có xin.
  Qua đây, dân càng hiểu hơn Đảng: người ưu tú nhất trong Đảng về kinh bang tế thế là 3D, không ai thay thế được.
  Chẳng trách kinh tế suy thoái tồi tệ, công nhân không có rau cháo mà ăn. Đảng rất có trách nhiệm với dân, nên sợ thay 3D bằng ủy viên Bộ Chính trị khác thì đến nước lã cầm hơi cũng không có

  • Nguyễn Phú Trọng said

   3D đúng là đảng viên mẫu mực tiêu biểu, mang đúng bản chất đảng. Biết mình kém cỏi, kìm hãm đất nước, vẫn kiên trì bám quyền lực bằng mọi giá

 68. Công dân said

  Thực sự tôi bị ói khi nghe anh thủ dũng trả lới câu hỏi của Ông Dương Trung Quốc. Anh Quốc viện dẫn một vài điểm chứng minh việc từ chức là nét văn hóa mà trên thế giới, những người có học từ xưa đến nay đều làm để bảo vệ danh dự cho mình và giảm thiệt hại cho người khác. Tổng bí thư Trường Chinh cũng do Đảng bầu, Đảng phân công làm tổng bí thư nhưng do sai lầm trong cải cách ruộng đất nên ông xin từ chức. Anh ba d làm khổ 90 triệu dân, làm tan nát đất nước mà không thấy xấu hổ, không muốn từ chức, đến khi người ta gợi ý anh nên từ chức thì anh viện cớ là do đảng phân công nên anh ta sẽ không từ chức !!!! Vậy là anh Dũng bị tâm thần còn đảng là lũ vô trách nhiệm vì phân công một kẻ tâm thần làm thủ tướng. Quốc hội cũng sẽ tâm thần nếu không bãi nhiệm anh tấn dũng

 69. Bác Thuyết ơi! trả lời chất vấn về vấn đề từ chức, TT Dũng đưa ra một thông điệp khá rõ ràng: TỪ CHỨC LÀ THOÁI THÁC TRÁCH NHIỆM ĐẢNG GIAO!
  vì:
  1. Việc ông Dũng ngồi vào ghế TT là do đảng phân công và QH tín nhiệm chứ ông Dũng không xin xỏ, chạy chọt!
  2. Việc ông không hoàn thành trách nhiệm là lỗi của đảng và QH vì đã phân công và tín nhiệm ông, chứ không phân công và tín nhiệm người khác.
  3. Nếu ông TỪ CHỨC là chống lại sự phân công và bội lại sự tín nhiệm của QH và cũng vì đảng không kỷ luật ông!
  4. Đảng vẫn tiếp tục phân công ông Dũng là TT, và QH vẫn chưa bất tín nhiệm ông qua lá phiếu.
  5. Phát biểu của ông Dũng khai mở quan điểm rằng trong chế độ ta không thể có văn hóa từ chức, phải tuân thủ sự phân công của đảng cho đến cuối đời

  • bao giờ cho đến sáng mai. said

   vls nói quá chuẩn. Với bài phát biểu trả lời chất vấn, NTD đã thay mặt những cái đít thớt xóa đi mọi lằn gianh giới về vô liêm sỉ và liêm sỉ.

 70. Chín Đờn Cò said

  Văn hóa từ chức ?
  Đó chỉ là sản phẩm sặc mùi tư bổn.
  Ở các xứ thiên đường, người ta chỉ áp dụng “văn hóa lì”, vì giờ nào còn tại vị là còn quyền, đồng nghĩa với tiền, ngu gì từ.
  Nói đến “lòng tự trọng như con nhộng” hay “liêm sĩ như con khỉ” thì các giống này tuyệt chủng ở đây lâu rùi.
  Hãy nhìn vào nội các của ta, toàn những “thiên tài trơ trẻn”, bốc vét thì giỏi, bốc phét cũng hay, nhưng “từ chức như cục cứt” thì không bao giờ, đừng có mà mơ…

 71. buncuoiwa said

  Mặt trơ,trán bóng số dzách là TT Ba Dê!

 72. dola said

  Nghe bác Quốc nói xong, e vốn là dân Đồng Nai cứ lo lo là .. Xin thưa bác Quốc ko đại diện cho dân Đồng Nai iêm đâu ah
  Bác ấy đại diện cho dân cả nước

 73. nguoidaicat said

  Tôi đã đọc bài trên BBC, nêu những gì BBC viết lời thủ tướng “ngoặc kép” đúng là của thủ tướng thì xin các vị đừng mơ “văn hoá từ chức”.

  Vì ông Dũng nói rất rõ, đảng lãnh đạo toàn bộ đất nước và xã hội. Ông Dũng chỉ nhận và thi hành cộng tác do dảng giao cho ông ta mà thôi, ông ây đâu có “xin”.

  Như vậy xin quí vi đừng mơ ông Dũng sẽ có ngày từ chức. Kỷ luật còn không nói gì đến từ chức.

  Như vậy thì xin ông Quốc ông Thuyết nên nói chuyện với đảng, nói với ông Dũng thà vạch đầu gối ra mà nói còn đỡ tức hơn.

  • Hoang Lien said

   Nếu bác NDC hiểu được là các ông đó nói với dân mới là chính, vạch mặt thứ quan tham (tiền, quyền), cho dân biết là dù thế nào cũng có thể, có cách tranh đấu cho đất nước này bớt nghèo, dân bớt cơ cực hơn, thì có lẽ bác không phải viết những điều trên.

  • Dân gian said

   Đảng cũng không từ chức, từ bỏ điều 4HP đâu vì lấy đâu tiền mà sài. Toàn bộ kinh phí tiêu Sài của Đảng là do ăn cướp từ từ ngân sách Quốc gia, tiền thuế của nhân dân, tiền bán chui tài nguyên đất nước…Đây là điều đang ngang nhiên diễn ra suốt bao năm qua nhưng ít người dám nói đến. Đừng nói tiền ấy từ Đảng phí nhé!

 74. Ynguyen said

  Vừa qua TT đã đưa từ “tự trọng” vốn đã biến mất từ rất lâu nay xin đưa thêm từ “từ chức” nữa vào tự điển Việt nam để tiếng Việt thêm phong phú

 75. hoa hong said

  Hôm nay ngày 14/11/2012 Đảng được thủ tướng Dũng ném cho một bãi cứt rõ to!!

 76. Hai Lúa said

  Thưa ông Gs Thuyết, ông có biết dù có những lúc phản biện ông rất gay gắt nhưng cho đến bây giờ, tôi vẫn ghi nhận những đóng góp của ông. Chúng tôi cần những lời phát biểu, ý kiến rõ ràng ông ạ. Bọn trẻ ranh sau thế hệ của Lúa ấy, tụi nó còn ranh mãnh, tinh tế hơn nhiều. Đó cũng chính là lý do mà tên của ông (sẽ?) phải loại bỏ ra danh sách GS dởm của VN.
  Trong bài này thì, hihihihi, ông không thấy nhà nước VN quá độc tài và phát xít sao?

  @BTV, hình như còm của Lúa bị kiểm duyệt, bất kỳ còm nào cũng chờ xét duyệt vậy? Muốn đuổi khỏi diễn đàn, nói tiếng một, tui đi liền. Bày chi trò “mèo vờn chuột”? Này nhờ bác nhắn với ông Sàm là….Hai Lúa nó tinh lắm, đọc lời bình nào là biết hồn biết vía của ông Sàm. cái vụ mèo vờn chuột này….cứ già ngây giả ngô đi, tui mà nổi nóng thì….coi chừng.

  • Hà Anh Cứ said

   có lẽ basam, có cài chế độ “kiểm duyệt” các com, nếu còm nào có chữ. . . gì đấy ? là bị vào spam ngay. Tui bị hòai iêm Lúa ơi, hổng sao, mình vào đây cần thông tin là chính, chứ còm thì viết được ra, chắc gì vơi lòng đâu em ?

   ——
   BTV: Bác nói đúng rồi, chỉ kiểm duyệt keyword, các bác còm đụng chữ thì nó tự động chạy vào spam. Em không có thời gian để kiểm duyệt từng người đâu các bác. Em đọc còm cũng đọc bằng keyword nữa đó, nói chi tới kiểm duyệt.

  • Lê Văn said

   Chả biết cái anh Hai lúa này nói cái gì

  • invisible said

   … Bọn trẻ ranh sau thế hệ của Lúa ấy…
   Bọn “trẻ ranh” trước Lúa cũng nhiều “đứa” được việc lắm Trần Quốc Toản.. “siêu ranh” (mới có 15 tuổi à),…Quang Trung Nguyễn Huệ “vừa vừa ranh” (mới có 17 tuổi đã cầm quân); Cao Thắng “vừa vừa ranh” mới có …22 tuổi mần tướng. Dẫn chứng sơ sơ nhắc Lúa cẩn thận khi xài từ !
   “Hai Lúa nó tinh lắm, đọc lời bình nào là biết hồn biết vía của ông Sàm…”
   He he he
   Bớ thím Lúa bộ zang hóa đang tuyển dám định viên các bài viết trên cờ-lóc. Đảm bảo khỏi xin xỏ chi ráo trọi, không có thằng nào dám bắt từ chức … he he he.

  • Tiểu Điền Địa said

   Chữ tên Hai Lua như có bóng đèn điện,tôi chỉ tay vào nó đổi màu. Tôi cũng biết Blogs HaiLua. Hôm nay chẳng hiểu thế nào mà HaiLua viết như thiếu coffee,thừa cồn thế không biết.

  • Hai Lúa said

   @ Hà Anh Cứ: lâu lâu tạo sự chú ý la làng lên vậy mà, tại 3 cái còm liền bị chờ xét nên ….tức hổng còm nữa đó bác
   @ Lê Văn: chắc chỉ người trong cuộc hiểu, nhất là ông GS Thuyết.
   @ Invisible: biết cả bác là ai….mà Lúa chỉ có nói những người sinh sau Lúa chớ đâu có dám nói tới các bậc tiền bối… Nếu bộ Văn hóa trả lương cao thì làm ngay. Lúa mà thẩm định hả, cỡ các bác chạy đằng trời.
   @ Tiểu điền địa: Sáng nào cũng uống nhẹ chút coffee dù hổng có thích. Thiếu hay thừa cũng do dose của từng người, Lúa vẫn vậy, không thay đổi gì cả. hihihi

   • Lú Phú Trọng said

    Ối xời, Hai Lúa nổi đóa kìa… Không được chửi băng đảng của Lú tôi thì ấm ức chứ quái gì nữa! đi… chân đất trong bụng Lúa rồi nhé! Chửi thì chửi chứ đừng có bén mảng đến gần cái ghế của băng đảng chúng tôi, nếu không thì… tớ chẳng ngán đi “guốc cao gót” vào dạ dày Lúa đâu!

    Đã đủ “sợ” chưa?!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: