BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1380. LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG QUỐC

Posted by adminbasam trên 14/11/2012

Boxun

LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG QUỐC

Tác giả:  Thuần Vu Nhạn

Người dịch:  Quốc Thanh

12-11-2012

Dân nhập cư ở Úc có quen một vài người bạn Việt Nam lớn tuổi, mới đầu cứ ngỡ là người Hoa, bởi họ nói được cả tiếng Quảng Đông và tiếng Triều Châu, lại còn biết chữ Hán và đọc được cả báo tiếng Trung. Họ bảo mình “không phải là người Trung Quốc”, mà là người Việt Nam chính gốc; từ đây tôi mới học được cách phân biệt và có được thêm đôi chút kiến thức về Việt Nam.

Trong một lần trò chuyện lúc “tắm nắng”, họ chủ động nói về “vấn đề đảo Điếu Ngư” Trung-Nhật đang tranh chấp không dứt, chắc hẳn là vì Việt Nam với Trung Quốc cũng có sự tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tương tự ở quần đảo Nam Sa[i]. Họ cho rằng cái kiểu nói “từ xưa đến nay là lãnh thổ thuộc chủ quyền Trung Quốc” mà Trung Quốc chính thức đưa ra để làm căn cứ chủ yếu là cả vú lấp miệng em, là hống hách. Chẳng khác nào một tên ác bá lắm tiền nhiều thế bảo “cái này là của tao” một cái là cái ấy liền biến thành của hắn ta luôn vậy. “Từ xưa đến nay” thực ra không thể dùng làm căn cứ để xử lý những vấn đề hiện thực trước mắt.

Từ “vấn đề đảo Điếu Ngư” mà người Nhật gọi là đảo Senkaku, họ đã không nén nổi tình cảm hào hứng nói về đề tài Việt Nam “từ xưa đến nay” từng là lãnh thổ thuộc chủ quyền Trung Quốc. Theo “logic ngoại giao” chính thức của Trung Quốc, Việt Nam cũng có thể bị “thu hồi” để nhập vào bản đồ chủ quyền của Trung Quốc. Lẽ nào lại có cái lý đó sao? Họ nói đầy vẻ châm biếm, may mà lại xảy ra “Chiến tranh Pháp-Thanh”, Từ Hy Thái hậu dâng “An Nam” cho Pháp, chứ nếu không thì Việt Nam ngày nay cũng giống như Tây Tạng, Tân Cương, đã trở thành “lãnh thổ không thể chia cắt” của Trung Quốc mất rồi. Biến thành thuộc địa của thực dân Pháp thì còn có cái ngày giành lại được độc lập; chứ nếu trở thành thuộc địa của Trung Quốc thì sẽ vĩnh viễn không có ngày được độc lập. Khi suy nghĩ về lịch sử mối quan hệ Trung Quốc và Việt Nam, lập luận của họ không phải là không có cơ sở.

Hiện giờ mà nói đến “Giao Chỉ” và “An Nam”, thế hệ trẻ ở Trung Quốc có thể sẽ không hiểu lắm, đó là tên gọi trong sử sách chính thức của Trung Quốc qua các đời để chỉ Việt Nam thời cận đại. Dân tộc Việt Nam cũng là dân tộc có lịch sử lâu đời ở phương Đông, theo lịch sử Việt Nam, ngay từ 4000 năm trước họ đã lập nên quốc gia của riêng mình. Nhưng, trong suốt cả thời kỳ dài từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 10, họ bị chính quyền các triều đại của Trung Quốc Hoa Hạ đại lục lớn mạnh xâm chiếm, hoặc nhập vào bản đồ (thuộc địa), hoặc phong là phiên thuộc (nước bảo hộ), đặt dưới ách cai trị của Trung Quốc, bị áp bức và bóc lột. Cho mãi đến năm 939, cuộc khởi nghĩa vũ trang do Ngô Quyền lãnh đạo đã đánh bại đội quân đồn trú của Trung Quốc vào thời điểm đó, thì lần đầu tiên Việt Nam mới thoát được khỏi ách thống trị và được độc lập, đồng thời chính thức định quốc hiệu là Đại Cồ Việt [ii] vào năm 968.

Đến năm 1802, Trần Phúc Ánh (BTV: Nguyễn Phúc Ánh) thành lập triều Nguyễn với sự giúp đỡ của Pháp, đồng thời được triều đình Gia Khánh của đế quốc Đại Thanh sắc phong là “Việt Nam quốc vương” “nhập chủ Trung Nguyên” (thực chất là xâm chiếm, cưỡng chế thi hành sự thống trị thuộc địa), trở thành nước bảo hộ, quốc danh “Việt Nam” bắt đầu được sử dụng vào thế kỷ 19. Sau đó, Pháp can thiệp vào Bán đảo Đông Dương Châu Á, bắt đầu từ năm 1859, đã mượn cớ bảo vệ các giáo sĩ truyền giáo và tín đồ Thiên chúa giáo để từng bước đưa quân vào đóng tại Việt nam, chiếm thị trấn trọng yếu Sài Gòn ở Đồng bằng sông Cửu Long, rồi kiểm soát toàn bộ Việt Nam từ 1863-1884, đưa vào diện quản lý thuộc địa Bán đảo Đông Dương của Pháp. Cử chỉ này đã làm cho đế quốc Đại Thanh là mẫu quốc của Việt Nam giận dữ, thế là nổ ra cuộc “Chiến tranh Pháp-Thanh” từ 1884-1885, kết quả là đại thần Bắc Dương của Đại Thanh là Lý Hồng Chương đã ký bản “Điều ước 10 khoản  hội định Việt Nam Pháp-Thanh” với Công sứ Pháp Batna tại Thiên Tân, thừa nhận bản “Điều ước Thuận Hóa” đã được ký kết giữa Pháp và Việt Nam, cũng tức là thừa nhận địa vị mẫu quốc của Pháp tại Việt Nam. Việt Nam liền rơi vào phạm vi ảnh hưởng của Pháp ở Đông Dương.

Thực dân Pháp cai trị ở Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20, về cơ bản là quốc thái dân an. Trong thời gian ấy, các giáo sĩ truyền giáo còn thiết kế cho tiếng Việt  một bộ văn tự phiên âm Việt Nam lấy các chữ cái latin làm nền tảng, để thay thế cho chữ Hán được sử dụng trong suốt thời kỳ dài trước đó, đó chính là các chữ cái latin “Quốc ngữ” mà họ đang sử dụng rộng rãi hiện giờ, nhằm thực hiện mục đích “bỏ Hán hóa” về mặt văn tự. Đến cuộc “Chiến tranh Thái Bình Dương” do Nhật phát động vào năm 1942, Nhật giương ngọn cờ “Khối thịnh vượng chung Đại Đông Á” đuổi Pháp để chiếm lấy Việt Nam. Khi Nhật tuyên bố “đầu hàng vô điều kiện” vào ngày 15-8-1945, Đảng Cộng sản Việt Nam do Hồ Chí Minh lãnh đạo, lần đầu tiên tuyên bố “độc lập” tại Hà Nội. Quân đội Pháp trở lại để tiếp nhận sự đầu hàng của quân Nhật, liền nổ ra của cuộc chiến tranh với “Việt cộng”. Hai bên đánh nhau đến năm 1954, “Mao cộng” Trung Quốc ra sức chi viện cho quân đội Cộng sản Việt Nam, đã cử Đoàn cố vấn quân sự do đại tướng Trần Canh dẫn đầu đích thân chỉ huy, đánh một phát tan tành quân Pháp trong “Chiến dịch Điện Biên Phủ”. Chính quyền Pháp biết khó nên rút lui đã trao trả lại quyền hành chính vùng Nam Bộ Việt Nam cho vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Nguyễn Phúc Thụy[iii] (Bảo Đại), nước Việt Nam liền tuyên bố độc lập ở Sài Gòn. Vào năm tiếp theo, thủ tướng Ngô Đình Diệm tuyên bố phế bỏ chế độ quân chủ, đổi thành chế độ cộng hòa, đổi gọi là Việt Nam Cộng hòa, tự nhậm chức tổng thống. Cuộc nội chiến Việt Nam kéo dài mãi đến năm 1975, Việt Nam cộng hòa bị quân đội “Việt cộng” đánh bại, Miền Nam Việt Nam được “giải phóng”, toàn quốc thống nhất, tuyên bố thành lập Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam do Đảng Cộng sản độc quyền.

Những người bạn Việt Nam thường không mang thiện cảm với Trung Quốc về mặt lịch sử, cho rằng từ thời cổ đại đến thời cận đại, những kẻ thống trị của chính quyền Trung Quốc luôn có ý đồ kiểm soát Việt nam; ngay cả trong thời kỳ cùng thuộc về khối các nước xã hội chủ nghĩa đứng đầu là Liên Xô, “Bác Hồ” ca ngợi “vừa là đồng chí vừa là anh em” cũng vậy. Họ nhắc tới những sự kiện lịch sử Trung Quốc xâm lược Việt Nam gây phản cảm nhất, một là vào năm Kiến Vũ Đông Hán thứ 16 (năm 40), do bọn tham quan ô lại Thái thú Tô Định cai trị trên đất Việt Nam hoành hành bạo ngược, coi rẻ người dân, lại sát hại quan viên bản địa Thi Sách đã từng đưa lời chỉ trích, nên vợ ông ta là Trưng Trắc đã dẫn em gái Trưng Nhị cùng lãnh đạo dân chúng khởi nghĩa đánh đuổi Tô Định. Năm Kiến Vũ thứ 18 (năm 42), Quang Vũ Đế Lưu Tú đã phái “Phục Ba tướng quân” Mã Viện dẫn đại quân tới tiến vào bờ biển tàn sát đẫm máu; đi tới đâu là giở trò hãm hiếp, giết người đốt phá tới đó. Quân của Hai Bà Trưng ít hơn quân địch đã bị đánh bại, họ đã hy sinh anh dũng. Nhân dân Việt Nam coi họ là anh hùng dân tộc, hàng năm đều tổ chức lễ cúng tế giống như với thần linh, thần miếu của họ ở các nơi đã trải qua 2000 năm rồi mà không bị hư hỏng.

Một sự kiện khác là cuộc chiến tranh mà “Đặng cộng” năm 1979 tạo cớ do phía Việt Nam nhiều lần khiêu khích ở biên giới, với tên gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ”, thực chất là xâm lược trắng trợn Việt Nam. Những tiết lộ nội bộ hiện giờ cho thấy, khi ấy lãnh đạo cấp cao trung ương không tán thành vì Việt Nam “thân Xô” và Việt Nam xuất quân đánh “Khơme Đỏ” mà lại phát động cuộc chiến tranh quy mô lớn “dạy cho Việt Nam một bài học” như vậy, nhưng tên Đặng lùn tự mệnh danh là “cốt lõi thế hệ lãnh đạo thứ hai” nhất ngôn cửu đỉnh cứ khăng khăng đòi đánh, liền điều động đại quân tấn công Việt Nam. Chiến sự diễn ra từ 17-2 đến 16-3, cả hai bên đều bị thương vong nặng nề. Phía Trung Quốc công bố đã giết chết 8 vạn lính và thường dân Việt Nam, đã giành được “thắng lợi vĩ đại” và chủ động rút quân; còn phía Việt Nam thì công bố đã tiêu diệt được hơn 2 vạn quân giải phóng Trung Quốc, đã đánh lui kẻ địch, bảo vệ được lãnh thổ. Cuộc chiến tranh phi nghĩa này đã khiến phía Trung Quốc phải trả giá lớn, đã gây thương vong cho những dân thường vô tội của Việt Nam, làm khắc sâu thêm mối hận thù của họ đối với Trung Quốc. Cũng giống như cuộc “Kháng Mỹ viện Triều”, hàng vạn người con ưu tú của dân tộc Trung Hoa đã bị đẩy tới cái chết ở nước khác một cách vô nghĩa, thật là oan uổng!

Trong lịch sử, Trung Quốc quả thực là nơi đã từng gây tổn thương cho người dân Việt Nam, Trung Quốc sau ngày dân chủ hóa cần phải xin lỗi người dân Việt Nam, đồng thời phải có sự bồi thường chiến tranh cần thiết cho họ.

(Bài gốc trên hudong.com ngày 10.11.2012)

 ———

[i]   Tức Trường Sa.

[ii]   Nguyên văn:  Đại Cù Quốc (大瞿国).

[iii]   Tên này chưa chính xác, phải là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy mới đúng.

Nguồn: Boxun

40 phản hồi tới “1380. LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG QUỐC”

 1. […] vùng Nam Bộ Việt Nam cho vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Nguyễn Phúc Thụy[iii] (Bảo Đại), nước Việt Nam liền tuyên bố độc lập ở Sài Gòn. Vào năm tiếp […]

 2. […] được độc lập, đồng thời chính thức định quốc hiệu là Đại Cồ Việt [ii] vào năm […]

 3. […] Quốc cũng có sự tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tương tự ở quần đảo Nam Sa[i]. Họ cho rằng cái kiểu nói “từ xưa đến nay là lãnh thổ thuộc chủ quyền […]

 4. BND said

  Một Nguỵ luân, môt bài viết thâm độc, nhằm âm mưu đồng hoá Hán Việt và cướp nước của bè lủ “tàu” và bọn sâu bọ bán nước cầu vinh.

 5. […] 1380. LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG … […]

 6. Tre Việt Nam said

  Xin nói thêm rằng : Người dân vùng Quảng Tây, Quảng Đông, Hồng Kông thường vẫn dùng Việt ngữ. Cái tên Việt ngữ gợi cho ta ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng cuả các bộ tộc Bách Việt. Bởi thế nên mới có chuyện : Mao Trạch Đông khi tới Quảng Đông tiếp xúc dân ở đây mà chẳng biết họ nói cái gì, phải nhờ đến Cụ Hồ dịch lại hộ mới hiểu.

 7. […] 1380. LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG … […]

 8. KTS Trân Thanh Vân said

  Tôi may mắn ( chứ không phải bất hạnh ) từng du học ở TQ những năm 60 ( khi chưa bị CM văn hóa lũng đoạn ) và cũng đọc khá nhiều sách Tàu, thì tôi hiểu chính xác rằng các dân tộc Bách Việt xưa ( trong đó có tổ tiên người Việt Nam ta ngày nay ) đã thống trị toàn bộ lãnh thổ vùng Hoa Nam, nơi tạo dựng ra toàn bộ nền văn minh của TQ ngày nay.
  Còn dân tộc Hán chỉ là một bộ tộc sống lông lỗ ở vùng Tây Bắc và chỉ tràn được vào vùng lãnh thổ phía Nam này sau khi thằng con hoang Tần Thủy Hoàng thống nhất được quyền lực và mở rộng bờ cõi.
  Có lẽ cái mạnh của dân tộc Hán là có chữ viết tượng hình và với nguyên lý tượng hình thì cho dù ngôn ngữ khác biệt thế nào, qua loại chữ viết này người ta cũng diễn đạt được điều họ muốn nói. Và rồi dần dần nhờ thủ thuật đó, trải qua những cuộc xâm lăng kéo dài từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, lịch sử, văn tự của các dân tộc bị người Hán xâm lăng đã bị xóa nhòa và mất đi, thay vào đó là lịch sử bịa đặt của kẻ thắng trận.
  Dân tộc Việt chúng ta, cũng không thoát khỏi vấn nạn đó.

  Nhưng có lẽ chúng ta may mắn hơn các dân tộc Việt khác, cho dù người Hán mưu đồng hóa chúng ta nhiều lần, chữ Việt cổ của chúng ta bị mất. Những phát minh về Kinh Dịch của chúng ta bị người Hán Chiếm, Trống đồng Đông Sơn của chúng ta thì họ bảo của họ. Thậm chí nghề cấy lua nước chỉ có thể có ở vùng ruộng ngập nước của ta mà họ cũng bảo chính là nhờ họ sống trong vùng núi cao khô cằn đến dậy ta…. cho đến khi ta có CỮ QUỐC NGỮ thì họ vỡ mộng hoàn toàn.
  Thưa quý vị, họ đã vỡ mộng hoàn toàn.
  Cho nên, nếu hôm nay nếu vẫn còn những kẻ ngu muội định dâng đất nước ta cho người Tầu, tôi đảm bảo chắc chắn chán rằng, những kẻ đó sẽ bị lịch sử nghiền nát.
  Tôi không lạc quan tếu đâu

  • Nguyễn An Liên said

   Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của cô, ngoại trừ việc gọi Tần Thủy Hoàng là “thằng con hoang” !

   • KTS Trân Thanh Vân said

    Thưa, biết nói sao? Chuyện kẻ buôn vua Lã Bất Vi là cha đẻ của Tần Thủy Hoàng chính do người TQ viết bạn ạ

    • Nguyễn An Liên said

     Dạ không ! Ý cháu là Tần Thủy Hoàng nếu còn thì cũng ngàn mấy trăm tuổi rồi, gọi là thằng nghe không được xuôi tai lắm !

  • Lê Hoài Nhơn said

   Bác vân nói chính xác đó! Nhưng riêng về văn tự Hán, thực ra cũng của các tôc Bách Việt chứ bác.Văn.Văn hóa nông nghiệp ổn định mới có chữ viết sớm. Các trung tâm văn minh nông nghiệp cổ đại như Ai cập, Án Độ. May A…đã chứng minh rõ điều này. Khảo cổ học đã chứng minh Tộc Việt (gọi chung là Bách Việt) vào
   đất Tàu trước người Hán ( Theo sách “VIỆT LÝ TỐ NGUYÊN” của GS Lương Kim Định) Một bằng chứng nữa là mới đây đã phát hiện giáp cốt văn (tiền thân của chữ Hán) ở Quảng Tây. đây là một trong 2 tỉnh (Q.Đ,Q.Tây) là vùng đất của người Việt bị Hán hóa sau cùng , ngày nay tiếng nói của dân 2 vùng này vẫn còn giữ lại được thanh’ huyền’ của tiếng Việt .Thưa bác Vân! Điều đáng buồn nhất là đa số người dân nước ta không hiểu những điều này để mà tự hào và nhất là cảnh giác với âm mưu nham hiểm của bọn
   sôvanh phương bắc đang muốn xâm chiếm và đồng hóa dân ta . Nhiều người còn tự hào nhận ông tổ mình là ngườ từ bên tầu sang, mà họ không biết rằng chính ông tổ của họ cũng là người Việt ở vùng sông Trường giang đã không chịu nổi thói dã man tàn ác của người Hán nên phải di cư đến vùng đất có tình nhân ái và sóng hòa bình yên ổn là Việt Nam. Thì Ông tổ dòng họ Trần của bác cũng từ Tứ Xuyên chạy ra Phúc Kiến , rồi cuối cùng phải chạy sang V.N đấy thôi! Mấy tuần trước tôi vừa đọc trên mạng :Một GS người Việt ở Mỹ vừa dịch cuốn:”BÁCH VIỆT TIÊN HIỀN CHÍ’ của một sử gia T.Q mà ông mới tìm được, trong đó ghi lại những người tài thời xưa bên tầu là tộc Việt, trong số đó có cả ông vua có công làm thủy lợi
   đầu tiên ở T.Q đó là vua Vũ, và nhiều nhaan vật khác…Giá như ở nước ta cho in lại cuốn sach đó thì hay quá, cả những sách của GS Lương Kim Định nữa thì tuyệt vời!

   • Cuke said

    Xin thưa rằng, nếu quả thật dân Việt đã từng văn minh như thế, trước cả người Hán, thì có lẽ dân Việt đó không phải là người Việt Nam, vốn sinh sống ở châu thổ sông Hồng, về sau di cư dần về phương nam, đến tận Cà Mau như bây giờ, bởi vì, hầu hết thành tựu văn minh, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của người Việt Nam từ xưa tới giờ đều theo sau văn minh Hán.

    Dân Việt như đề cập đến trong bài trên, không phài dân Việt Nam, có lẽ đã thành người Hán từ lâu.

 9. VanRich said

  @ Thuần Vu Nhạn !
  Bạn biết gì về lịch sử và con người VN ?
  Bạn có tin rằng tổ tiên người Việt có thể phát nguyên từ phía nam Dương tử giang ? (揚子 江).
  Nếu vậy, tiền nhân của bạn cần đến bao nhiêu cuộc chiến để khiến cho tổ tiên chúng tôi phải di cư về phương nam hàng nghìn dăm ?
  Trải qua hằng nghìn năm Người Việt đã bao phen bị người Hán xâm lăng, gây hấn đặt ách đô hộ với cuồng vọng tiêu diệt và đồng hóa. Song tất cả đều thất bại thảm hại, bạn có biết vì sao không ? Vì chính nghĩa thuộc về chúng tôi !
  Tất nhiên tiền nhân chúnng tôi phải chiến đấu thật kiên cường, dũng mảnh, mưu lược Họ, lớp người này ngã xuống lớp khác lại đứng lên.
  Thây phơi thành núi, máu chảy thành sông,
  Thế hệ này tiếp nối thế hệ kia quyết không hề khuất phục kể cả những đế quốc siêu cường sau này. Cho dù TQ hiện nay khác xa với TQ năm 79, sức mạnh quân sự tăng lên hằng chục lần nhưng với mớ kỷ thuật chiến tranh, vũ khí, khí tài chắp vá và đầy tính ăn cắp như vậy liệu có thể hù dọa được ai ?
  Chúng tôi không hề chủ quan.và, cũng không hề chủ chiến !
  Đã có 2 trận Điện biên Phủ, 1 dưới đất, 1 trên không, sẳn sàng chờ trận thứ 3 ! dưới biển…

 10. Dân Ngu Nói said

  Đọc qua bài LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG QUỐC
  Tác giả: Thuần Vu Nhạn
  Người dịch: Quốc Thanh
  Tôi nghĩ tác giả Thuần Vu Nhạn không phải là người VN,mà nếu tác giả là người VN, thì tác giả cũng không am hiểu về lịch sử dựng nước và giử nước của dân tộc VN,chỉ đọc qua cái tựa đề là đủ nói lên tác giả không mấy am hiểu về sử Việt.Đúng ra tựa đề tác giả phải thêm vào dấu chấm hỏi, thì mới đúng với tinh thần của bài viết như sau:, LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG QUỐC hay không?
  Nhìn chung bài viết của tác giả quá ngắn để dẫn chứng lịch sử, về quá trình dựng nước và giử nước của dân tộc VN,đồng thời qua câu nói sau tác giả làm cho người đọc dễ hiểu lầm là đất nước VN ngày xưa là lãnh thổ của TQ thời nhà Thanh :
  Trích:
  “Chiến tranh Pháp-Thanh”, Từ Hy Thái hậu dâng “An Nam” cho Pháp
  —————————————————–
  Từ Hy Thái hậu lấy quyền hạn và tư cách gì mà dám ký hòa ước dâng “An Nam” cho pháp,vì vậy tôi lưu ý tác giả sau này có viết bài liên quan đến sử hãy suy xét cho cẩn trọng,chứ viết như vậy là mang tội với đất nước VN đấy?Nhìn chung trong toàn bài viết của tác giả Thuần Vu Nhạn,tôi chỉ tâm đắc với tác giả câu kết luận sau cùng:
  Trích:
  Trong lịch sử, Trung Quốc quả thực là nơi đã từng gây tổn thương cho người dân Việt Nam, Trung Quốc sau ngày dân chủ hóa cần phải xin lỗi người dân Việt Nam, đồng thời phải có sự bồi thường chiến tranh cần thiết cho họ.
  ——————————————————-
  Đúng TQ không phải chỉ cần công khai xin lỗi nhân dân VN,bồi thường chiến tranh cho VN,mà TQ cần phải trả lại cho VN những lãnh thổ và lãnh hải mà TQ đã từng xâm chiếm của VN,thì mới đúng với tinh thần anh em “bốn tốt,mười sáu chữ vàng”.Còn nếu như TQ không làm được điều đó, thì TQ luôn là người hàng xóm “tham lam” và “xấu tính”,nên nhân dân VN ở bên anh hàng xóm mà “xấu tính,xấu nết,tham lam” như vậy, lúc nào cũng phải đề phòng và có hành động đáp trả lại sự “tham lam” đó,đồng thời tìm mọi cách đòi lại những gì đã bị mất về tay TQ,thì mới xứng là “Con Rồng Chàu Tiên”.

 11. Hp said

  Sử ghi nhận TQ đô hộ VN gần cả chiêu dài lịch sử ai cũng biết. Nhưng ko nhục như ngày nay, VN lệ thuộc toàn diện với TC và khó mà ngóc đầu lên dược.

 12. hungxuan301 said

  thù muôn đời không tan – máu kêu trả máu đầu kêu trả đầu
  mối hận nghìn thu đã ăn vào xương tủy dân tộc việt- muôn đời không quên

 13. Xe Thồ said

  “Trong lịch sử, Trung Quốc quả thực là nơi đã từng gây tổn thương cho người dân Việt Nam, Trung Quốc sau ngày dân chủ hóa cần phải xin lỗi người dân Việt Nam, đồng thời phải có sự bồi thường chiến tranh cần thiết cho họ.” Tác giả nghĩ đến điều này thật đáng ghi nhận.
  Dù lịch sử có gì gì đi nữa. Việt Nam đã là một quốc gia có chủ quyền, thế giới đã công nhận. Người Trung Hoa nên thực tế và nhanh chóng lật đổ những kẻ diều hâu, bành trướng để người dân khỏi phải chết oan uổng, đất nước tan hoang.

 14. anhhungqt said

  Vote cho câu này :”Trong lịch sử, Trung Quốc quả thực là nơi đã từng gây tổn thương cho người dân Việt Nam, Trung Quốc sau ngày dân chủ hóa cần phải xin lỗi người dân Việt Nam, đồng thời phải có sự bồi thường chiến tranh cần thiết cho họ”. Chuẩn không cần chỉnh.

 15. […] vùng Nam Bộ Việt Nam cho vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Nguyễn Phúc Thụy[iii] (Bảo Đại), nước Việt Nam liền tuyên bố độc lập ở Sài Gòn. Vào năm tiếp […]

 16. kkkkk said

  Người Trung Quốc quả là có quá nhiều thứ để tự hào với thế giới nhân loại. Và có lẽ trong số những niềm “tự hào” ấy, ắt hẳn họ sẽ vô địch thiên hạ về số lượng đầu rơi, máu chảy từ các cuộc nội chiến tranh giành quyền lực hoặc chiến tranh xâm lược.

  Suốt chiều dài lịch sử, nền tảng tồn tại của Trung Quốc không gì khác chính là chiến tranh và độc tài.

 17. Tre Việt Nam said

  Tàu có máu bành trướng mộng bá vương từ trong xương tuỷ chúng, từ mồ mả tổ tiên chúng. Bởi vậy, chúng luôn mắc bệnh hoang tưởng, đến nỗi sắp tới chúng sẽ nhận cả Hoả tinh là thuộc về chúng, vì “người Trung Quốc nhìn thấy đầu tiên”.
  Ai cũng biết rằng, ngày xưa, Bách Việt quốc gia tới tận Động Đình Hồ, bọn giặc Hán chỉ nằm ở phía Bắc của ranh giới này. Khi chúng chiếm được đất và đánh lui dần các bộ tộc Việt chạy xuống phương Nam, tộc Lạc Việt, Âu Việt chạy xuống miền đất ngày nay đóng chốt lại, chúng không đánh được nữa, nhưng chúng chiếm được cả đất Quảng Châu, Quảng Tây. Đến đời Thanh, Hoàng đế Quang Trung đòi lại được, nhưng chưa kịp nhận lại thì ngài đã mất. Ấy thế mà chúng leo lẻo cái mồm “ngày xưa VN thuộc chúng”.
  Điện Biên phủ thì cứ nghe theo Trần Canh Vi Quốc Thanh thì chúng ta đã đại bại và rất có thể mất đất nước này về tay Pháp, nếu không có quyết định sáng suốt của Đại tướng VNG. Ấy thế mà chúng còn dám ngoác mồm lộng ngôn không biết ngượng rằng “do đại tướng Trần Canh dẫn đầu đích thân chỉ huy, đánh một phát tan tành quân Pháp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ”. Thật trơ trẽn! Khổng lồ mà tiểu nhân, mà không có lòng tự trọng, để cả thế giới khinh bỉ !
  Quan hệ với tất cả các quốc gia khác trên thế giới, ta càng học hỏi được nhiều, nhân cách ta càng thêm tốt đẹp. Nhưng, giao lưu, hợp tác với bọn Tàu cộng chỉ thêm bực bội và tiêm nhiễm thói tiểu nhân vào mình mà thôi!

 18. khách said

  Trước khi bị chiếm đóng 1000 năm (từ thế kỷ 1 trước công nguyên đến năm 938) thì tại miền Bắc Việt Nam, người Việt cũng đã có các nhà nước của mình tồn tại trước đó cả nghìn năm rồi
  Việt Thường: thành lập vào khoảng thế kỷ 10 trước công nguyên, cùng thời với vua Thành Vương nhà Chu bên Tàu
  Văn Lang: thành lập khoảng thế kỷ 7 trước công nguyên, cùng thời với vua Chu Trang Vương của nhà Chu (bên Tàu)
  Âu Lạc: thay thế Văn Lang, cùng thời với nhà Tần. Về sau Âu Lạc bị Triệu Đà chiếm

 19. khách said

  Sau đó, Pháp can thiệp vào Bán đảo Đông Dương Châu Á, bắt đầu từ năm 1859, đã mượn cớ bảo vệ các giáo sĩ truyền giáo và tín đồ Thiên chúa giáo để từng bước đưa quân vào đóng tại Việt nam, chiếm thị trấn trọng yếu Sài Gòn ở Đồng bằng sông Cửu Long, rồi kiểm soát toàn bộ Việt Nam từ 1863-1884, đưa vào diện quản lý thuộc địa Bán đảo Đông Dương của Pháp. Cử chỉ này đã làm cho đế quốc Đại Thanh là mẫu quốc của Việt Nam giận dữ, thế là nổ ra cuộc “Chiến tranh Pháp-Thanh” từ 1884-1885

  Nhầm rồi đồng chí tác giả ơi, việc quân Thanh giao chiến với Pháp là do lời cầu cứu từ phía vua Tự Đức nhà Nguyễn. Nếu Tự Đức không cầu cứu thì nhà Thanh cũng không có quyền để xía vô mà đánh nhau với Pháp

 20. Vu said

  “Hai bên đánh nhau đến năm 1954, “Mao cộng” Trung Quốc ra sức chi viện cho quân đội Cộng sản Việt Nam, đã cử Đoàn cố vấn quân sự do đại tướng Trần Canh dẫn đầu đích thân chỉ huy, đánh một phát tan tành quân Pháp trong “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.”
  Có bác nào lý giải rõ hơn về đoạn này không???

  • khách said

   Lập luận này thì TQ nhiều lần cũng đã nói rồi nhưng không thấy Đảng ta, Nhà nước ta và Quân đội ta phản đối (hình như cũng có nhưng chỉ phản đối chiếu lệ chứ không cương quyết). Vậy chứng tỏ điều này có phần đúng?

  • Nguyen said

   Cai nay la dung day

  • Kha Dang said

   Việc trong chiến dịch Điện Biên Phủ có đòan cố vấn quân sự của Trung Cộng là đúng. Ngày nay trong khu di tích ở Điện Biên vẫn lưu lại các lán trại nơi ở của các vị này. Nhưng đúng như bạn Tre Việt Nam vừa nói trong cmt lúc 9:07 ngày 14-11 ở trên thì nhờ đại tướng Võ Nguyên Giáp không nghe theo cố vấn của các “chuyên gia” này nên chúng ta đã thắng lẫy lừng trong chiến dịch Điện Biên dẫn đến chiến thắng kết thúc cuộc kháng chiến 9 năm bằng hiệp định Genève năm 1954.

 21. […] 1380. LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG … 13/11/2012 […]

 22. Mùa biển động said

  Càng tìm hiểu về âm mưu của Tàu (đối VN) càng thêm UẤT ỨC ! Song UẤT nhất vẫn là những kẻ nhân danh “đày tớ” nhân dân, chèo lái con thuyền VN ngày đi vào vùng xoáy , vực sâu nguy hiểm ! Con thuyền VN sẽ chìm đắm , vỡ toát… không còn là sự .tưởng tượng mà dần dà trở thành hiện thực.
  Không gì đau đớn và tuyệt vong bằng khi ta ngồi trên tàu nhìn cảnh (tàu) chìm từ từ mà không đường thoát !
  Mất nước đã là thảm hoạ ( vì vẫn còn % hy vọng giành lại) nhưng mất dân tộc là mất tất cả , mất vĩnh viễn !

 23. h.anh said

  Thằng Tàu này chắc chưa được dân Việt đọc cho nghe bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt và Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi.

 24. Thắng said

  Bài viết của bọn Tàu vẫn theo đưa thông tin kiểu giả giả thật thật ” An Nam, Giao Chỉ thuộc về Trung Quốc???”. Người đọc rất dễ bị rơi vào cái bẫy ngụy biện này của bọn Tàu.

  Thực tế, là đất đai của 100 dân tộc Việt chiếm gần toàn bộ phía Nam TQ. Từ hàng ngàn năm trước đây, TQ đã từ từ xâm lược và đông hóa 99 dân tộc Việt, chỉ còn lại Giao Chỉ kiên cường chống lại mọi cuộc xâm lăng và đồng hóa củaTQ để tồn tại đến bây giờ. Phần lớn đất đai phía Nam của TQ là đất VIệt cũ do TQ xâm chiếm. Việt Nam cần vẽ lại bản đồ cho các phần đất đã bị TQ chiếm của Việt Nam từ thời Lý Thường Kiệt đánh nhà Tống đến nay.

  • Saigon xưa said

   Phía Nam sông Dương tử có nhóm Bách việt là mạnh nhất, Phía Bắc có dân tộc Hán . Nhưng Bách Việt chưa bao giờ thống nhất. Nước Việt của Câu Tiễn cũng chỉ là một nước nhỏ, chiến tranh triền miên với các nước lớn hơn là Ngô và Sở, dần dần bị người Hán thôn tính, chạy về phương Nam, ngày nay còn lại dân tộc Choang là gốc Bách Việt .
   Người Việt theo sông Hồng xuôi về Nam trong đó hai bộ lạc lớn nhất là Âu Việt và Lạc Việt. Vua Hùng lập quốc nhưng vẫn bị người Hán đuổi theo. Sau này Âu Việt bị Triệu Đà tiêu diệt . Con cháu của Triệu Đà cũng bị người Hán đồng hóa . Còn lại bộ lạc Lạc Việt chế ngự vùng sông nước Nhị Hà, chống chọi với người Hán hàng ngàn năm mới giành được độc lập .
   Qua giòng lịch sử, dưới sức ép từ phương bắc luôn đè nặng, người Kinh ( Lạc Việt ) muốn tồn tại phải Nam tiến , xâm chiếm các nước yêu hơn. Lịch sử loài người vẫn là mạnh hiếp yếu. Giòng giống người Hán vốn mạnh hơn người Việt, có tài tổ chức hơn , lần lượt thôn tính hơn 50 dân tộc nhỏ để lập thành nước Trung Hoa. Từ trước công nguyên nhà Tần do Tần Vương Doanh Chính đã thống nhất Trung Hoa, xưng là Tần Thủy Hoàng đế, nhưng sau đó, dòng họ Lưu Bang là người Hán thực sự mới làm vua Trung Hoa lâu đời. Phân hóa và mãi đến đời Tam Quốc tk thứ ba sau công nguyên mới tàn lụi .

   • Bài này viết ” con cháu Triệu Đà cũng bị người Hán đồng hóa ” là sai lịch sử. Sự thật thì Triệu Đà là người quê ở Huyện Chân Định, Tỉnh Sơn Đông là người Hán chinh gốc. Ong này chiếm vùng Quảng Đông lập ra nước Nam Việt sau này bị nhà Hán xâm chiếm và đồng hóa. Nhà Triệu không phải là một triều đại chính thống thuộc nước Việt cổ.

    • Saigon xưa said

     Vợ Trọng Thủy là người Âu Lạc ( Mỵ Châu ), Triệu Dương Vương vua sau cùng của Nam Việt có mẹ là người Việt. ( TTK, VNSL )

 25. […] 1380. LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG&… […]

 26. Saigon xưa said

  Người Pháp xem qua lịch sử VN thấy các triều đại Đại Việt đều phải triều công và xin Trung Hoa thừa nhận và phong vương nên tưởng Đại Việt thuộc về Tầu. Sau này họ mới hiểu ra đó chỉ là thủ tục ngoại giao giữa Đại Việt là nước nhỏ với Trung Hoa là nước lớn .
  Người Việt nào có học chút lịch sử cũng biết rằng 1000 năm đô hộ, giặc Tầu có đồng hóa nổi nước Việt ta đâu. và cho đến bây giờ và mãi về sau, tham vọng của Tầu vẩn là muốn nuôt VN ta mà . Chỉ có CSVN ở HN sợ Tầu nên muốn trở lại thói xưa xin Tầu phong vương cho đấy .

  • Hoang Ha said

   Nguoi Viet ban chat hieu hoa ,nhan nhuc ….sieng nang ,can cu song cung hao phong,van hoa …..dac biet nhan dao ,vi tha ….khac voi tinh thich khoe khoang, ton xung cua dan toc Han …!
   Xet doan, nhan dinh ve tinh cach cua mot dan toc thi nen co mot y niem khach quan va dua tren tong the chu khong the nhin vao mot thieu so ca biet ….!

   • Kha Dang said

    Nhất trí với bạn Hoang Ha, nhưng đề nghị bạn viết chữ Việt có dấu cho dễ đọc, không hiểu nhầm.

  • TRan Binh Minh said

   Trieu Da la nguoi Chan Dinh, Ha Bac, chu kong phai Son Dong. ban a.

   Tuy Trieu Da la nguoi Han chinh cong, nhung nuoc Nam Viet van la dân Viet. Thua Tuong Lu Gia la nguoi Viet, Nuoc Nam Viet van coi nhu la nuoc cua ng Viet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: