BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1376. GS Đặng Hùng Võ: Cầu viện Quốc hội cứu vụ 3.000 "con cá nằm trên thớt" của Thủ tướng?

Posted by adminbasam trên 12/11/2012

GS Đặng Hùng Võ: “Tốt nhất là Chính phủ đặt thẳng vấn đề sang Quốc hội, Ủy ban Thường vụ có một nghị quyết công nhận những cái lệch thẩm quyền ấy vì đều là những việc đã giải quyết lâu rồi.”

“Văn Giang chỉ là một trường hợp. Phải giải quyết sớm, không thể cứ mãi lùng bùng với hơn 3000 văn bản này được. 3000 văn bản như cá nằm trên thớt. Và bất kì dự án nào có chuyện, người ta cũng có thể lôi ra việc trình và kí không đúng thẩm quyền. Giải quyết một lần cho xong, thật gọn ghẽ.”

Một độc giả: “Không thể đẩy cho UBTVQH hợp thức hoá việc làm trái luật này được. Người dân làm sai thì bị các ông kết án bỏ tù và quy cho ‘thế lực thù địch’ gây rối, vậy các ông làm sai thì tội càng nặng hơn dân chứ …”

TS Nguyễn Quang A: “Sai thẩm quyền hay cố ý làm trái? Theo tôi ông Võ đã ‘có công’ phát giác ra vụ cố ý làm trái này và những người đã cố ý làm trái phải bị xử theo luật hình sự (cả ông Võ, nhưng có thể có sự khoan hồng cho ông) chứ không thể “gọn nhẹ” đẩy cho UBTV Quốc hội hợp thức hóa là xong.

Họ là người làm ra luật ra nghị định, làm bậy rồi đổ cho thông lệ. Nếu người dân phạm thì các ông phạt nặng, thậm chí bỏ tù, còn các ông biết rất rõ về luật mà còn cố ý làm sai thì phải trị nặng hơn chứ!”

Nhà giáo Hà Văn Thịnh: “Tôi đã cố tình làm trái 3.000 lần trong cái chuyện đất đai vô giác, vô tri không đáng gì, gây ra nỗi đau thương cho hàng vạn con người, tôi đã xin lỗi, tôi đã dũng cảm nhận ra rằng phải trung thực… Kể từ nay trở đi, tôi xin hứa, nếu có làm trái nữa, toàn thể đất nước này  phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.” (Kế từ ni trớ đi…(!).

TuanVietnam

Vụ Văn Giang: ‘Kí cấp tập không vì khuất tất’

12/11/2012 06:00

Phỏng vấn cựu thứ trưởng Đặng Hùng Võ

 – Thừa nhận trình sai thẩm quyền và có chuyện trình kí cập tập những ngày cuối cùng khi Luật đất đai 1993 có hiệu lực trong dự án Văn Giang, cựu Thứ trưởng TN-MT Đặng Hùng Võ khẳng định, việc này không vì chạy dự án.

Không vì chạy dự án

Ngày 8/11 vừa qua ông đã có cuộc đối thoại với bà con Văn Giang liên quan đến trách nhiệm cá nhân của ông trong việc trình và quyết định dự án này, chỉ vài ngày trước khi Luật Đất đai 1993 hết hiệu lực. Tờ trình cách đây đã nhiều năm, điều gì khiến ông quyết định lựa chọn đối thoại với người dân?

Người dân đã rất nhiều lần gọi điện, nhắn tin muốn đối thoại về pháp luật với các văn bản liên quan đến dự án Văn Giang. Tôi nhiều lần nói: bây giờ tôi về hưu rồi, đối thoại thì có giải quyết được vấn đề gì không. Cuối cùng, người dân viết thư yêu cầu phải đối thoại. Họ yêu cầu đối thoại trực diện, trong trường hợp e ngại thì có thể viết thư trả lời. Và tôi chọn cách tiếp cận thứ nhất. Bởi mình không có gì phải sợ sệt cả.

Cựu Thứ trưởng TN-MT Đặng Hùng Võ. Ảnh: Lao động

Hơn nữa đã đối thoại với dân thì phải đàng hoàng, quan điểm là như vậy.

Tôi báo cáo Bộ trưởng TN-MT là có việc như vậy, ý của tôi là cũng muốn gặp dân nói chuyện. Về mặt pháp luật, tôi trên tinh thần giữ quan điểm của bộ TN-MT, còn trong quá trình đối thoại cũng có những điều phải điều chỉnh.

Trên tinh thần ấy, Bộ trưởng đồng ý.

Cụ thể, những vấn đề pháp luật được người dân Văn Giang nêu và đối thoại với ông là gì?

Thứ nhất, tôi thấy cần giải thích cho dân rõ những dự án như thế này sẽ có người mất đất, người chịu thiệt thòi này khác, nhưng đây là dự án quan trọng của Hưng Yên, làm thông con đường từ Hà Nội đến Hưng Yên, và là cơ sở cho Hưng Yên phát triển. Đây không phải dạng dự án vớ vẩn, không chỉ câu chuyện đơn giản vì lợi ích của nhà đầu tư . Đây là dự án vì lợi ích của tỉnh Hưng Yên và trực tiếp là lợi ích của người dân Văn Giang. 

Vấn đề thứ hai cần giải thích cho dân hiểu, là liên quan đến mấy quyết định được kí dồn dập vào những ngày cuối cùng trước khi Luật Đất đai năm 1993 hết hiệu lực. (Ngày 29/6/2004, ông Đặng Hùng Võ thừa lệnh Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường ký tờ trình số 99 lên Thủ tướng. Trước đó một ngày, 28/4/2004, UBND tỉnh Hưng Yên có tờ trình về thu hồi, giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị thị Thương mại, du lịch Văn Giang và tuyến đường giao thông liên tỉnh Hưng Yên – Hà Nội, đoạn Văn Giang đến xã Dân Tiến, Khoái Châu. – pv) Tại sao lại dồn dập? Cơ chế đổi đất lấy hạ tầng, hết thời hạn áp dụng Luật Đất đai 1993 là sẽ hết hiệu lực. Việc đổi hàng và hàng không được chấp nhận nữa mà phải đổi qua tiền. Mà như vậy dự án sẽ bị kéo dài. Việc chuẩn bị dự án nếu không kịp kí trước ngày luật cũ có hiệu lực thì dự án phải làm lại từ đầu. Thời điểm đó, Hưng Yên nói thẳng quan điểm, nếu quá đi dự án sẽ bị lỡ, gây tổn hại cho tỉnh rất nhiều.

Tôi muốn giải thích để người dân hiểu, chuyện kí cấp tập ấy không có chút dính dáng gì đến việc chạy dự án cả. Đây là việc đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chính quyền tỉnh Hưng Yên.

Nhiều người đặt vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo với mỗi chữ kí của mình, ngay cả khi đã nghỉ hưu. Bởi ngay cả ông có xin lỗi thì việc cũng đã rồi, người dân cũng đã chịu thiệt?

Thực ra ở đây có hai khía cạnh. Về trách nhiệm hành chính, đây không phải quyết định cá nhân mà của cả hệ thống hành chính. Nhưng nếu gắn với chữ kí ấy có khuất tất thì lại phải xử lí trách nhiệm cá nhân rõ ràng tại vị hay đã nghỉ hưu. 

Một người đã kí có chịu trách nhiệm khi về hưu nếu đó là viêc khuất tất, tiêu cực. Còn nếu đó là việc đúng như hệ thống hành chính vẫn làm, thì bản thân hệ thống hành chính phải xử lí và chịu trách nhiệm. 

Mình chọn cách đối thoại để giải thích bởi người dân có đặt câu hỏi mấy ngày cấp tập kí có khuất tất gì. 

Nếu chỉ là tờ trình mang tính hành chính thông thường mà không có nghi vấn gì về mặt đạo đức, thì không cần đối thoại. Nhưng vì người dân nghi vấn, nên mình muốn đối thoại, làm rõ. Đối thoại để minh chứng không có khuất tất gì đằng sau.

Trái luật, theo lệ

Trong cuộc đối thoại với dân, ông có thừa nhận rằng hai tờ trình Thủ tướng Chính phủ với nội dung thu hồi đất ở Văn Giang năm 2004 (số 14/TTr-BTNMT và 99/TTr-BTNMT), mà khi đó ông đang là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, là “đã trình không đúng thẩm quyền”?

Đúng vậy. Suốt 10 năm từ 15/10/1993, tới 30/6/2004, luật quy định thẩm quyền liên quan đến phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các tỉnh, quyết định giao đất, cho thuê đất của chính phủ, nhưng thực hiện lại có khác biệt một chút.

Ảnh: Lao động

Suốt 10 năm trước khi Luật đất đai 2003 có hiệu lực, chúng ta đã không thực hiện đúng thẩm quyền, với hơn 3000 văn bản. Vụ Văn Giang nằm trong loạt các văn bản này.

Chính phủ vẫn nói rằng Chính phủ ủy quyền cho Thủ tướng nhưng sự thật lại có điều luật: thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì không được ủy quyền. 

Người dân chất vấn tôi, rằng đáng lẽ tôi phải trình ông này, tôi lại gửi một ông khác, thì chắc chắn, nếu xét trường hợp đơn lẻ này, tôi đã làm sai, trình trái thẩm quyền. Nói nhẹ là không đúng thẩm quyền, còn nói đằng thắng là trái luật.

Nhưng thực ra, đó không phải là cố ý làm không đúng thẩm quyền. Giai đoạn trước luật 2003 chúng ta đều làm như vậy, theo thông lệ.

Khi tôi bắt đầu làm, Bộ trưởng có nói, ta tập trung xây dựng luật mới, với cái cũ thì trước làm thế nào, bây giờ ta làm như thế. Chẳng nhẽ lúc đó mình lại khịa chuyện ra bảo làm cái này không được. Trong hệ thống quản lý không thể đòi làm khác đi đơn giản thế. 

Chúng ta đã làm theo lệ chứ không phải theo luật. Câu chuyện phức tạp ở chỗ đó.

Nhận và sửa sai

Theo ông, với hơn 3000 văn bản ấy trình và kí lệch thẩm quyền ấy, chúng ta phải ứng xử với chúng ra sao?

Cần phải cư xử ra sao với cái đã lỡ trong quá khứ, theo chỉ đạo của Chính phủ là câu chuyện vô cùng phức tạp
Tuy nhiên, đó là thực tế không thể chối cãi. Đến lúc phải nói với dân thực tế ấy. 

Và phải làm rõ có hiệu lực hay không, mà hướng là công nhận hiệu lực, bởi phần chênh thẩm quyền không lớn, và các dự án đều làm rồi, và không gây hậu quả xấu, không phải từ cái chênh hiệu lực ấy mà gây ra tham nhũng, tiêu cực này khác. 

Tôi định viết thư đề nghị chính thức hóa chuyện này. Nếu không, chuyện sẽ phức tạp hơn nhiều. 

Tốt nhất là Chính phủ đặt thẳng vấn đề sang Quốc hội, Ủy ban Thường vụ có một nghị quyết công nhận những cái lệch thẩm quyền ấy vì đều là những việc đã giải quyết lâu rồi. Cũng cần thuyết minh rõ cái lệch này không gây hậu quả gì, dù quyết định ở tầm lớn.

Liệu việc này có tạo tiền lệ, cứ làm trái, rồi hợp thức hóa bằng văn bản pháp luật sau đó?

Đương nhiên không thể ra nghị quyết giải quyết từng quyết định riêng rẽ. Đây là giải quyết lịch sử, không phải giải quyết cá biệt trường hợp nào. Đây là cả lô văn bản đã thành tiền lệ trong lịch sử. 

Lệ áp dụng 10 năm trời. Cách tốt nhất là chường mặt ra nhận và sửa sai, rằng chúng tôi đã trót áp dụng không đúng, và lí do là có sự vênh giữa các luật và không có hậu quả gì do sự vênh pháp luật này.

Cụ thể, với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất phải là hình thức quyết định. Hình thức văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền chính phủ, theo luật, lại không có quyết định, chỉ có nghị quyết, nghị định. Ra văn bản gì? Quyết định phải là thẩm quyền riêng. Sự vênh, lệch giữa các luật về đất đai và về thẩm quyền chính phủ ra văn bản pháp luật dẫn tới việc này. Đó là lí do Chính phủ lại làm như vậy. 

Văn Giang chỉ là một trường hợp. Phải giải quyết sớm, không thể cứ mãi lùng bùng với hơn 3000 văn bản này được.
3000 văn bản như cá nằm trên thớt. Và bất kì dự án nào có chuyện, người ta cũng có thể lôi ra việc trình và kí không đúng thẩm quyền. Giải quyết một lần cho xong, thật gọn ghẽ.

Không phải về hưu mà làm khác

Trở lại với việc đối thoại với dân, như ông nói, trách nhiệm hành chính với ông không còn nữa. Thế nhưng ông vẫn quyết định đối thoại. Có người đã gọi đó là “Tiền lệ Đặng Hùng Võ”. Nhiều người cũng đặt câu hỏi, nên chăng cần luật hóa trách nhiệm quan chức, trong việc đối thoại, giải thích cho dân, và chịu trách nhiệm với mỗi chữ kí, quyết định của mình, ngay cả khi đã nghỉ hưu?

Sự thực việc đối thoại với dân, giải thích cho dân nên được đặt thành một nguyên tắc, vì cán bộ không thể làm ngơ trước phản ứng của người dân mà quyết định của mình có liên quan. Đối với người đương chức đương nhiên phải làm chuyện đó. 

Làm như thế nào thì phải cần pháp luật đặt nguyên tắc cụ thể thế nào: trường hợp nào, thời gian bao lâu, mức độ chưa đồng ý thì giải quyết ra sao, loại quyết định gì thì xử lý ở cấp nào?

Nên luật hóa, tạo gắn kết giữa nhân dân và nhà nước tốt hơn.

Cũng có dư luận nói rằng, chẳng qua nghỉ hưu rồi nên ông mới nói mạnh thế. Đương chức, chắc gì!

Điều này có thể đúng với ai đó, nhưng với cá nhân tôi thì khác. Đương chức mình đã đối thoại với dân nhiều rồi. 
Tuy nhiên đối thoại về một quyết định có gắn với cá nhân thì là lần đầu tiên, vì tờ trình là mình kí đưa lên, lại cấp tập vào những ngày cuối của luật đất đai 1993 có hiệu lực. 

Thời gian tôi còn đương chức thực ra không có quyết định nào gắn với đất đai vì lúc đó Bộ không có quyết gì về đất đai. Thế nên không có đối thoại về quyết định nào gắn với cá nhân mình. 

Còn đối thoại về những xộc xệch về chính sách đất đai, về thực thi chính sách ở tỉnh này, tỉnh kia thì nhiều.

Ví dụ, bà Kim Ngân khi còn là Bí thư Hải Dương có lần dân kéo lên kiện đã gọi điện đề nghị tôi xuống giúp giải thích cho dân. Quyết định thu hồi đất của tỉnh, đất của trung tâm đào tạo đóng tàu của Vinashin. Mình xuống đối thoại bình thường, với dân và lãnh đạo xã.Dân nghe ra thì về. 

Chuyện bình thường ấy mà. Nhiều khi đi tỉnh này tỉnh khác, chính quyền tỉnh còn nhờ ra đối thoại với dân giúp, vì nói họ chẳng hiểu.

Tôi có thể tự hào nói mình đã giúp thay đổi hai chính sách liên quan đến đất đai hở Hà Nội. Một là, không cho người ngoại tỉnh mua nhà. Tôi nói Hà Nội đang vi phạm luật đất đai vì luật không có điều nào cấm người dân mua nhà. Tôi nhớ lúc đó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hà Nội phải làm thế nào chứ ông Võ nói Hà Nội vi phạm pháp luật là không được đâu. Và Hà Nội đã thay đổi. 

Hai là thời điểm đó, các dự án xây dựng nhà thì phải gạt lại cho thành phố 20-30%, một dạng biếu không thành phố. Tôi nói cái này không được. Đừng nghĩ đó là nhà đầu tư cho thành phố. Phần 70-80% còn lại của dự án, nhà đầu tư sẽ phải bán đắt hơn để chở cái phần 20-30% này. Sự thực là lấy của dân chứ không phải lấy của nhà đầu tư. Cuối cùng Hà Nội đã bỏ, chuyển sang cơ chế cần thì mua của chủ đầu tư. 

Cán bộ cần làm đúng luật trước

Từ vụ việc này, ông rút ra điều gì?

Để xây dựng nhà nước pháp quyền, bộ máy hành pháp phải rất cẩn thận trong mọi việc. Không được qua loa bất kì chuyện gì. 

Không đúng thẩm quyền như ở vụ Văn Giang là một ví dụ, dù không quá xa thẩm quyền. Nếu không, một trục trặc nhất định cũng dẫn đến quyết định người dân có ý kiến. Và họ sẽ viện dẫn việc không đúng pháp luật này. Nhất là bây giờ, người dân có quyền thuê luật sư đại diện cho mình rồi. 

Điều này sẽ loại trừ nghi vấn trong dân rằng đó cũng chỉ là chuyện làm ăn khuất tất thôi.

Việc phản ứng của dân cũng chỉ vì qua loa về mặt pháp luật, cho rằng rằng cái này cũng không chênh nhau nhiều lắm. Đến lúc chúng ta cần tư duy lại. Mọi việc phải rất chặt chẽ, cẩn thận, chi tiết. Quan chức, công chức lo làm đúng luật trước khi yêu cầu người dân tuân thủ luật.

Văn Giang đã tạo ra được một áp lực trong việc chỉnh sửa luật đất đai. Những dự án lớn như thế, việc vận động người dân cần phải làm thế nào, từ giai đoạn lập quy hoạch, đến thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Vai trò người dân đến đâu? Làm thế nào để dự án triển khai được mà đảm bảo được đồng thuận cao của dân?

• Phương Loan

61 bình luận trước “1376. GS Đặng Hùng Võ: Cầu viện Quốc hội cứu vụ 3.000 "con cá nằm trên thớt" của Thủ tướng?”

 1. Trần Quốc said

  Bác Lê Hiền Đức ơi, thật thà kính bác nên có dại mồm dại miệng thì cũng can bác. Bác tuổi cao rồi khỏi cần ra Mai Xuân Thưởng, có gì thì bảo con cháu và cô Phương Bích thôi. Bác ra nhỡ bị “lôi ngã” thì chúng em có lỗi với bác lắm.
  Kính bác. Chúc bác mạnh khỏe sống lâu trên trăm tuổi.

 2. Tiểu Điền Địa said

  Nhiều người chúng ta hay ca ông Đặng Hùng Võ như là chuyên gia số 1 về đất đai thời nay mà không dẫn chứng ông Võ chuyên gia về đất như thế nào. Chuyên gia về đất phục vụ cho chế độ hay phục vụ cho nông nghiệp,nông dân,nông thôn như thời Bộ NN & PTNT của ông Lê Huy Ngọ. Nói đến chuyên gia về đất,đó là phần việc của nhà địa chất,nhà nông học và nhà nông dân chuyên nghiệp,lâu đời. Nước ta,đất đai do chính phủ giữ quyền sở hữu chủ,ông Đặng Hùng Võ là người quản lý đất đai giúp Chính phủ,chấp hành nghị định của Chính phủ về lãnh vực đất đai,giống như bên công an quản lý về hành chánh & trật tự xã hội vậy. Do đó,ông Đặng Hùng Võ không phải là chuyên gia đất đai đúng nghĩa. Ông không hiểu ngôn ngữ của đất,ông không nghe hơi thở của đất,ông không thấy mô hôi,có khi cả máu nhuốm trong đất đã bao đời. Ông chỉ là chuyên gia cao cấp quản lý đất của Đảng,đất của chủ nghĩa xã hội,đất của quyền lực.

  Ông Võ là cấp tham mưu trực tiếp của Chính phủ,ông lại gởi tờ trình sai địa chỉ,giờ,sau 8 năm thành chuyện đã rồi. Từ khởi đầu câu chuyện Đặng Hùng Võ – nông dân Văn Giang,tỉnh Hưng Yên oan khiêng kể sao xiết. Vòng vây phe Bộ ông Võ ngày càng siết chặt 500 ha nông nghiệp Văn Giang. Nông dân mất đất giốc hết hơi tàn lực kiệt cố phá vòng vây thoát thân. Phe Bộ ông Võ huy động hàng ngàn chiến binh đủ các binh chủng bịt vòng vây,giành thắng lợi vẻ vang. Trận chiến quy mô chính quy cấp trung đoàn ghi điểm cho Bộ TN & MT. Hai nhà báo VOV mặt sưng chà bá,mình mảy thâm bầm,nông dân chạy tứ tán,nhiều người bị thương,không chết. Sau trận chiến lớn chưa hoàn hồn,một nhóm chiến binh như từ trên trời nhảy xuống,tấn công thần tốc,thẳng cánh như Tôn Ngộ Không đánh quỷ,cụ ông ngoài 70 nhập viện cứu cấp cùng 4 nông dân khác ngay tại nhà mình. Công an nói không phải người của họ. Đồn rằng Ecopark cầu cứu quỷ trên trời xuống đánh đuổi nông dân hòng che đậy tung tích. Nhưng đã bị lộ,chờ xét xử xem sao.

  Mấy năm nay ông Võ đã rời khỏi nhất thời,trở về người vạn đại,lúc đi chợ,đi chơi nghe vi vu trong gió lời ra lời vào,con thì còn thơ nên ông chạnh lòng xa xót mà cố một phen mượn hội trường cũ của Bộ xưa mà rửa lòng mình trước những nạn nhân do mình góp sức gây ra đau khổ cho họ. Có lẽ chỉ có vậy là đáng tin cậy. Khó mà được mừng lây cùng với nông dân mất đất Văn Giang được lãnh thêm tiền do sự kiện ông Võ mang lại. Liệu Việt Hưng có bồi thường tiền cho nông dân mất đất Văn Giang? Số tiền,nếu có họ trả thêm cho người bị hại có lợi cho họ hơn hay họ trao một phần tiền đó cho người giữ công lý lợi hơn? “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng” đã và đang diễn ra ở xứ sở này thì dấu hỏi thứ hai sẽ là hiện thực hơn.

 3. […] 1376. GS Đặng Hùng Võ: Cầu viện Quốc hội cứu vụ 3.000 “con cá nằm trên thớt… 12/11/2012 […]

 4. chipheo@ said

  Tại sao lại “cầu viện” Cuốc Hội? Đảng CS độc quyền lãnh đạo thì lô gic phải là “Đảng CS phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Bây giờ chẳng thể ca cái bài ca “đần độn” chỉ “lừa bịp” mọi người: Mất mùa do bởi THIÊN TAI, Được mùa nhờ bởi THIÊN TÀI đảng ta”. Tôi nghĩ để tỏ rõ đàng hoàng, Bác Tổng phải hùng hồn tuyên án (nếu chưa nghĩ ra được thì tam.. của Hồ Xuân Hương):
  Phán cho bè lũ Dờ- Khờ,
  Đưa tay “ký bậy” quạng quờ TÚI DÂN,
  Phán rằng: không được lần khần,
  Móc vào “TÚI VỢ” trả DÂN rạch ròi(!)

 5. Nhan said

  Nhiều chuyện làm ăn khuất tất quá. Lợi dụng chức quyền, cố ý làm trái quy định của pháp luật coi dân như cỏ rác, hại nước, hại dân nhưng lúc nào miệng chúng vẫn bô bô ra oai rao giảng đạo lý, quả là nực cười!
  Sai “hệ thống”,”lợi ích nhóm” đã ăn quá sâu; lũng đoạn-suy thoái toàn diện đã thành “ung thư ” đúng như TBT và nhiều người tầm cỡ thừa nhận thì sao mà chữa được. Chỉ khổ dân thôi!

 6. Trần Quốc said

  Xuyên suốt vụ việc là không có sự kiên trì đấu tranh đến cùng của bà con Văn Giang và không có sự hiểu biết luật khá tường tận cũng như sự tận tình quả cảm của luật sư Trần Vũ Hải thì không có cuộc gặp ngày 8/11/2012 và quan trọng là ông ĐHV sẽ phớt lờ không nhận sai đâu.

  Có lẽ lắm, lãnh đạo Bộ TN-MT kỳ này phần lớn những anh dốt vẫn coi thày Võ nhà mình thần tượng thành thử lúc đầu chủ quan tin là thày sẽ thuyết phục được nhân dân, nên mới bố trí hội trường. Hớ rồi, lúng túng về kết cục cuộc họp rồi, đâm ra bị động cho một anh thứ trưởng Chu Phạm nào đó ra nói. Rơi vào tình trạng ấy, vụng chèo vụng cả chống thì tay này nói lăng nhăng dại dột là đương nhiên.

  Bản thân ông Võ cũng vậy, tự tin mình là chuyên gia số 1 về đất đai nên trước cuộc họp vẫn phát biểu theo ý cho mình ở thế thượng phong, nào là giải đáp cho nông dân, nào là giải tỏa bức xúc bà con. Ngờ đâu sau 2 tiếng đồng hồ “ngoan cố” vẫn bị ‘lý lẽ áp đảo’ của bà con và ông Hải buộc phải nhận sai.

  Bây giờ ông Võ ở vào cái thế càng nói ra, càng cố biện minh thì kiểu gì cũng càng thấy cái “thối chung” và cái “thối riêng” mà thôi. Thối thật !

  Bài “CP có cố ý làm trái luật đất đai?” của ông Nguyễn Quang A đặt trúng vấn đề cần bàn nhất. Còn luận về “nhân cách”, “hiện tượng”, “dũng cảm”, ”dám nhận sai”, vân vân này khác chỉ là thêm thắt gia vị mà thôi cho nó đa chiều. Khốn nỗi, chiều nào cũng trói chặt thêm vào.

  Ps : Thiển ý một số còm nói về đời tư ông Võ trong trường hợp này không nên. E mất khách quan và giá trị lời còm!

 7. montaukmosquito said

  Cái cần làm thì không làm, cái để thư thả thì lại cuống cà kê lên .

  Kiến nghị (lại kiến nghị!) bác Võ nếu ra luật mới dễ dàng thế -chắc quốc hội ngoan lắm- bác nên xin quốc hội ra luật hợp pháp hóa công an đánh chết người . Chứ cái tình hình này, nhiều người còn chết “oan ức” vì công an . Xóa sổ cái “oan ức” cho những người chết vì tay công an cần hơn ba cái vụ cướp đất của dân nhiều . Tạo điều kiện cho công an tác nghiệp dễ dàng hơn nữa

 8. Gopvui said

  Chuyện làm bừa, làm bậy ở nước ta thì quá phổ biến, khắp nơi nơi chứ cứ gì bạn Y tá. Ba nghìn lần ký bậy thì ăn thua gì so với đái bậy! Có mà hàng triệu trường hợp!

 9. montaukmosquito said

  Em khuyên bác Võ và chính phủ không cần phải lo . Việc quốc hội có hợp thức hóa 3000 văn bản, được thì tốt, không được cũng chả sao . Nói chung, luật trong tay chính phủ, chính phủ thêm luật hợp pháp hóa những việc làm trái pháp luật của mình cũng được, còn không thì mình áp dụng thế nào cũng được, không áp dụng cũng chả sao . Dân không làm được gì hết, cùng lắm thì cho công an hốt hết vào tù . Ngày xưa cả triệu quân miền Nam mình còn cho hết vô trại cải tạo, giờ này bảo đảm còn nhiều chỗ trống . Đám chí thức đang bận lách để được đăng trên báo chính thống, dân đang bận viết kiến nghị, không ai làm gì cả đâu .

  • Khách thường xuyên của BS said

   Chí lý! Tôi rất thích comment này của bạn. “…Tốt nhất là Chính phủ đặt thẳng vấn đề sang Quốc hội, Ủy ban Thường vụ có một nghị quyết công nhận những cái lệch thẩm quyền ấy vì đều là những việc đã giải quyết lâu rồi. Cũng cần thuyết minh rõ cái lệch này không gây hậu quả gì, dù quyết định ở tầm lớn.” – cái lệch này đang không gây hậu quả gì, vui thật!

 10. Bến đời said

  Cá nhân tôi thấy, các còm sĩ phần lớn có cái nhìn khách quan trung thực, đánh giá công – tội ông Võ khá xác đáng nhưng có một bộ phận không nhỏ có cái nhìn thiên lệch đả kích cá nhân rất đáng phê phán theo kiểu cơ hội té nước theo mưa, thậm chí dùng thủ đoạn bới móc đời tư rất bẩn thỉu. Chúng ta còm vừa để phân tích đúng sai nhưng cũng là để cho nền pháp chế xã hội được cải thiện, làm cho tốt lên theo đúng mong muốn của trang ABS (?!). Nói không phải bênh chứ ở nước mình Thứ trưởng đã là cái đinh gì, còn người dân Văn Giang – có thật tất cả những người khiếu kiện kia đều oan không, hay nhiều người đã nhận tiền đền bù tiêu hết rồi nay nghe nói đi kiện để đòi lại đất thì cứ thế đi kiện? Tôi ủng hộ kiện việc ký sai thẩm quyền của bộ máy Hành pháp Chính phủ, đứng đầu chịu trách nhiệm là Thủ tướng, đồng thời lật lại hết các quyết định ban hành nhằm chạy thời hạn hiệu lực của luật. Có lý nào nắm quyền lực Công không chăm lo lợi ích Công mà chỉ chăm chăm lo cho lợi ích cánh hẩu và lợi ích nhóm?. Nhìn sâu xa hơn thì việc xây dựng Luật ở nước ta đang rất có vấn đề, bởi sự ngớ ngẩn trong việc phân công đơn vị chắp bút, còn QH chỉ có mỗi việc chờ ăn sẵn: CP đưa ra cái gì thì thông qua cái đó.

  • Gopvui said

   Phải trị cái Anh lãnh đạo toàn diện, chứ chính phủ chỉ là công cụ của hắn thôi, thế mới đúng!

   • Bến đời said

    Cái anh đấy là cái anh vô hình, chủ trương thôi. Quan trọng là cái anh Thi hành, bởi anh thi hành hiểu và vận dụng theo hướng ích nước lợi dân hay hại dân? anh hiểu và muốn phục vụ dân thì anh sẽ xây dựng khuôn khổ pháp lý theo hướng làm công bộc, ngược lại thì như bây giờ, làm cha mẹ dân. Tất nhiên anh đấy cũng phải trị nhưng khó khó là, vậy nên cứ anh nào dễ trị trước, từng bước …

 11. Saigon xưa said

  Gởi lại 3 ngàn con cá ươn về làm mắm . Gọi Trạng Quỳnh dậy tặng Chúa Trịnh một hũ . Cón bao nhiêu để Trạng Võ xài .

 12. Văn Đức said

  Ghép ít vần
  Thưa quý vị,
  Tôi chưa đọc đủ, hết các thông tin;
  Nhưng những gì đã rõ thì cũng có thể viết ra như lời nhắn các „quan“.
  Thân mến.

  Xin hoan hô ông Võ:
  Còn lời lẽ rạch ròi;
  Sai thì nhận và sửa,
  Mới là tư cách người.

  Đừng quanh co lấp liếm,
  Phớt tỉnh như … ông trời;
  ĂN, thì ai cũng muốn,
  Nhưng còn TIẾNG với đời.

  Quốc gia là DÂN vậy:
  Máu, nước mắt, mồ hôi, …
  Phản Dân là phản quốc,
  Là theo giặc, hại nòi.

  Đạo trời cao lồng lộng,
  Lịch sử rất công bình;
  Lòng Dân như biển rộng :
  „Hồi đầu“ là „tái sinh“.

  Hãy nhớ bài „trâu chậm“,
  Chẳng còn nhiều thời gian!

  • said

   Lời bác như tiếng đàn
   Đem gảy lũ taii trâu
   “Trâu chậm” vì phải đợi
   Chỉ lệnh của “Thiên triều”

 13. Tư Ếch said

  Ông Võ hô “Về mặt pháp luật, tôi trên tinh thần giữ quan điểm của bộ TN-MT” trong khi thứ trưởng đượng nhiệm họ Chu (mỏ) thì hô “những ý kiến của ông Võ không phản ánh quan điểm của bộ TNMT”
  Nè, ông Võ ơi, sợ gì nữa nào, tỏ mặt anh hùng cái coi, dân vỗ tay cho ông. Ông cũng có người chống gậy rồi, lo gì.

  Các bác ơi, các bác cho nhà Ếch em hỏi một câu ngớ ngẩn, liệu với 3000 văn bản ký sai thẩm quyền này thì đã đủ chứng cứ đưa ngà thủ tướng tóc xoăn ra hầu toà chưa nhẩy? Ếch về ếch mua XO nhậu liền.

 14. Hung said

  Quan trí dùng để bắt nạt dân, nói dân là dân…gian, rồi dân bị xúi giục, rồi dân trí chưa đủ…

  Nhưng đến lúc quan sai, làm láo thì đòi sửa luật, đòi hợp thức hóa. Thế thì cần có pháp luật làm gì? Nói trắng ra quan nói thế nào, thích làm thế nào thì đó là luật luôn cho nó nhanh.

  Như thế đỡ tốn tiền thuế để làm ra luật, rồi sửa luật, cuối cùng lại tốn thêm tiền để trả cho việc hợp thức hóa chính cái sai của các ông.

 15. Điêu mẹ Bốn . said

  Người Việt mình nói hai tiếng luật lệ đi chung với nhau , luật phải cùng với lệ thì mới hợp lòng dân . Ngày xưa ông cha ta từng nói câu Phép vua thua lệ làng , cho thấy cái an dân của nhà nước nó tréo với luật chính mình đặt ra , nó đi ngược lại cáilệ tình cảm trong dân tộc . Nên mới xảy ra lắm chuyện rắc rối oan tình , chỉ có cách ngâm tôm chứ không thể nào giải quyết cho có tình có lý .

  Cái nguồn gốc của luật lệ đã không phù hợp với truyền thống lâu đời ăn sâu như cội rễ của từng con người Việt . Cha truyền , con nối , từ đường , gia phả , nhà cửa , đất đai , vườn tược mà chỉ có quyền làm chủ một cách khơi khơi , không có gì bảo đảm , xã muốn dùng thì xã lấy , huyện muốn dùng thì huyện lấy , tỉnh muốn dùng thì tỉnh lấy …vv…Thế thì cái quyền làm chủ mà không quản lý được hỏi ai mà không tức , nếu mất đi do thấp cổ bé miệng , do bị áp lực của chính quyền , thử hỏi không ai mà không oán hận .

  Động đến thưa kiện , khiếu nại , một câu trả lời đơn giản Đây là chính sách của Đảng , của nhà nước , bắt buộc phải thi hành .

  Như vậy , cái sai về đất đai không phải trong vòng mươi năm trở lại . Cái sai nó nằm sẵn trong câu ” Đất đai do nhân dân làm chủ , nhà nước tập Trung quản lý “. Do vậy ,dầu có sai với luật pháp nhưng vẫn đúng theo tinh thần do Đảng chỉ đạo . Cuối cùng cán bộ làm sai , chỉ Cần đứng trước Đảng xin lỗi là xong , vì chính Đảng đã đưa ra đường lối đúng đắn nhà nước muốn quản lý thế nào là quyền của nhà nước .

  Cái sai không phải không thấy , tất cả mọi người đều thấy . Từ Tổng bí thư , Chủ tịch Nước , Thủ tướng , Chủ tịch QH …vv ., xuống đến tận dân quèn , không ai mà không thấy . Ai cũng muốn được cái quyền Tư hữu nhà cửa , Tài sản , đất đai ruộng vườn . Người có ít thì muốn ít , người giàu sang có chức , có quyền thì càng muốn nhiều hơn .

  Nhưng tại sao chúng ta vẫn im hơi , lặng tiếng trước sự thật . Không dám nói , chỉ cam chịu để đợi người khác nói thay . Rốt cục chẳng giải quyết được gì ,chẳng ai dại gì mà nói , cuối cùng đành chịu chết chung trong Tư thế ôm nhau cùng hô khẩu hiệu .

  Mặt hàng thật CS chúng ta đã không dám xài , chúng ta lại đi xài mặt hàng CS giả hiệu ? Đưa đến chúng ta giả dạng thù địch để Công kích lẫn nhau , gây chia rẽ , gây oán thù .

  Tại sao Đảng viên , nhà nước và nhân dân không cùng nhau hợp sức tẩy chay cái giả tạo mà chính bản thân mình đang xài , cùng góp tiếng nói lên sự thật . Trước tiên nắm chắt được quyền làm chủ cho bản thân , cho Tài sản của chính mình , kế tiếp giúp cho đất nước và dân tộc tiếp tục tiến lên , phát triển giàu mạnh .

  Từng bản thân nhân dân giàu có , mới có được một đất nước giàu có . Nước giàu mà dân nghèo chỉ tuyên truyền ,là bịp nhau cho vui . Mà giàu có thì ai chả ham . Ai bảo rằng mình không thích giàu sang , thì đấy chỉ là kẻ nói phét để dụ đời .

  Ngày xưa Đảng cấm nói giàu sang , nên tất cả đều né tránh . Giờ đây , Đảng không cấm nữa , thì cán bộ nào ngán chi mà không khoe của , khoe tiền . Càng khoe của , khoe tiền càng lộ rõ cái chênh lệch không tưởng giữa giàu nghèo trong xã hội , chênh lệch giá trị giữa Đảng viên cán bộ và Bá tánh thường dân .

  Rõ ràng cả nước đều muốn làm giàu . Nhưng thực tế quyền làm chủ và quản lý cái giàu có không được bảo đảm , vì tính chất mập mờ , tạo nên không biết bao nhiêu tệ nạn tham ô , hối lộ . Khiến cho xã hội cùng nhà nước phải đảo điên , nhân tình ta thán , Đảng ta phải đau đầu .

  Trách ai chi , sao không tự trách mình .

 16. Dân Hà Đông said

  Chuyện thật như bịa: Đêm trước ngày Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, ở Văn phòng UBND Tỉnh bộ máy công quyền làm việc sôi động, tấp nập hơn đêm trước ngày 7/5/1954 trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ phần lập tờ trình, hoàn tất báo cáo và dự thảo và trình ký Quyết định thu hồi đất các Dự án kịp trước 12 giờ đêm ( Giờ G) kịp thời hiệu chữ ký và con dấu của Ông Chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh. Sáng hôm sau mọi người bơ phờ, mệt nhoài.Nhưng kết quả là tất cả các Dự án đã được hoàn tất thủ tục “Cướp đất” trước giờ G. Không tin bạn cứ lật lại các quyết định thu hồi đất của Tỉn Hà Tây củ ắt rõ thực hư thế nào?.

  • Đệ Thổ said

   Con cái trung ủy rất ghê
   Chặt cây tát cá giờ Giê bạo tàn
   Nhiều thằng đã có cả ngàn
   hec ta dự án nay xan ra xiền
   Tây Hà một cú đảo điên
   Chúng dân quá hiền thành đụt của quan

 17. Một độc giả: “Không thể đẩy cho UBTVQH hợp thức hoá việc làm trái luật này được. Người dân làm sai thì bị các ông kết án bỏ tù và quy cho ‘thế lực thù địch’ gây rối, vậy các ông làm sai thì tội càng nặng hơn dân chứ …”

  Chưa kể người dân làm đúng, đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình, cho người khác và cho đất nước nhưng trái ý các “ông” thì các”ông” cũng khủng bố họ, bôi nhọ và thậm chí vu vạ và tống vào tù. Trong khi các ông làm sai lè ra, và đầy dấu hiệu mắc ngoặc, tham nhũng thì các ông tìm cách che đậy, bưng bít, đến lúc vỡ lở ra thì tìm cách hợp pháp hóa.

  • Đệ Thổ said

   Nửa triệu mạng người bị xơi
   Năm Cải thổ bạo chẳng toi quan nào
   Nước mắt đái ra lào phào
   Toàn dân toàn đảng lao vào chiến tranh
   Bắc Nam huynh đệ tan tành
   Cứt trâu để mãi sẽ thành bùn nhơ!

   • Cu Quay said

    Nửa triệu mạng người bị xơi
    Năm Cải thổ bạo chẳng toi quan nào
    Dân cày ủng hộ ào ào
    Được chia ruộng đất, “xuân nào vui hơn”
    Nhưng nằm chưa ấm đệm rơm
    Vào hợp tác xã, nắm cơm chả còn.
    Bây giờ vẫn hát sòn sòn
    Đất của tập thể, Dân thuê xây nhà…

   • Cu Quay said

    Nửa triệu mạng người bị xơi
    Năm Cải thổ bạo chẳng toi quan nào
    Dân cày ủng hộ ào ào
    Được chia ruộng đất, “xuân nào vui hơn”..
    Nhưng nằm chưa ấm đệm rơm
    Vào hợp tác xã, nắm cơm chả còn.
    Bây giờ vẫn hát sòn sòn
    Đất của tập thể… Dân còm cày thuê
    Đang nhậu, tập thể “phê phê”
    Ký ngay một phát, đòi về chơi golf

 18. nguoi dan said

  “Chính phủ vẫn nói rằng Chính phủ ủy quyền cho Thủ tướng nhưng sự thật lại có điều luật: thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì không được ủy quyền. “- ĐHV
  CP VN luôn mở mồm tuân thủ pháp luật, thượng tôn pháp luật….vv và vv nhưng thực hiện họ coi luật ( cho chính QH VN quy định) như là sọt rác. Thật quái đản cho một nhà nước không coi luật pháp là cái cóc khô gì.

  Phải đưa các con sâu bự (đã ký bừa những 3000 quyết định về đất ) vô trách nhiệm ( hay chỉ vì tiền ) ra trước tòa án nhân dân và tống vào tù thu hồi toàn bộ tài sản do ăn cắp mà có.
  ( riêng ĐHV thì tha bổng vì trung thực và có công đưa ra ánh sáng vụ án khủng khiếp này)

  • Thê Thổ said

   Ngồi trên WC legal
   Đã là phong cách của toàn đảng ta
   Võ Thổ chồng em đã già
   Các bác ziết gà nhè nhẹ cái tay

 19. Ông Võ Đất Đai là người thích nổi tiếng, nhưng cũng là một “con sâu cực to”, chỉ có điều “con sâu to” này rất biết ẩn mình đấy.
  Vốn ông là người rất sợ bị kiện cáo. Vụ Bình Dương ông Võ đã phải chi một “cục” rất lớn vì khi đó ông có tài sản nhiều chục triệu đô để xoá tội.
  Còn bây giờ sau khi ly dị chẳng còn mấy vì đa phần tài sản không được đứng tên ông khi ra toà với bà vợ thứ hai. (Ông có đến 3 đời vợ chính và 1 cô vợ chui nguyên là “gái” và có với cô này 1 con riêng).
  Vụ Văn Giang bị bà con điểm mặt chỉ tên, trước bờ vực của sự kiện cáo mà ông Võ “rất sợ”, túi lại cạn tiền nên ông đánh liều đẩy trách nhiệm lên cho Thủ Tướng. Tuy là hạ sách nhưng cũng phải cảm ơn ông vì hành động này.
  Còn ông nói ông không nhận “phong bì”? Cũng đúng thôi, vì xưa nay ông chỉ nhận “bao tải” thôi mà!
  Tiện thể xin hỏi thêm ông Võ: thủ tục thẩm định một dự án lớn như thế chỉ một mình ông độc lập tác chiến mặc dù trong Bộ có cả một bộ máy chức năng đồ sộ trợ giúp? Ông có hy vọng là sẽ “vá” lại các chứng từ đó khi ông không còn tại chức không nhỉ?

  • Thê Thổ said

   Các bác nhẹ với chồng em
   Dù sao thì ổng cũng đem phơi bày
   3000 tội lỗi đầy Trời
   Chủ mưu là bọn mặt người dạ lang

  • Thê Thổ said

   Chuyện nào ra chuyện đó nha
   Anh Thổ em đã như gà phủ nhau

   Trả tiền bóc bánh đâm sâu
   Đã là phong cách các đâu quan nha.

 20. Dân Việt said

  Nếu chính phủ ra quyết định thì 3000 cái văn bản đó vẫn được đưa ra thôi,có khác gì đâu. Ông Võ nói đúng,dự án có lợi nhiều cho xã hội: đường, đại học quốc tế,bệnh viện,siêu thị…Thực ra số người phản đối chỉ là số ít.Phần lớn bà con đã nhất trí giải phóng mặt bằng cho dự án. Nhà đầu tư phải mạo hiểm làm dự án và bỏ công sức ra để thực hiện thì họ phải được đền đáp xứng đáng là công bằng . Cho nên đừng nên kích động chuyện “cướp kế sinh nhai” .Ai cũng phải “nhai” ,vấn đề là làm sao bảo đảm công bằng cho các bên thôi. Mà đừng chĩa mũi nhọn vào nhà đầu tư.Không có những người tiên phong dám làm ,dám chịu như vậy xã hội không phát triển được đâu.

  • Saigon xưa said

   Ba nghìn con cá ! Mẻ lưới không cào mà có. Nhiều quá . Chia cho mổi ngài ĐBQH mỗi người hơn 6 con. Còn nhiều mẻ nữa . Chờ ông cựu thứ trưởng Bô khác kéo lưới . Ăn nhiều cá quá chắc các ĐB ngán muốn ói luôn . Còn dân mới ngửi mùi tanh đã chạy xa không dám tới gần . Còn cái gì bẩn hơn 3 nghìn con cá ươn ?

 21. Khuyến lương said

  Gửi ông Đặng Hùng Võ.

  Kí cấp tập trước luật đất đai để cầu lợi mà ô cho rằng ko khuất tất. Về lý khi mọi người chưa có hình phạt của Tòa và cấp hành chính là đạo đức ngang nhau. Ông biện như con đĩ đã vén váy.

  Không sao. Đó là sự trục lợi bình thường trong kinh tế thị trường hình thành các nhóm lợi ích mà TBT mãi mới chịu thừa nhận.

  Thưa ông. Đời quan chức đã về, ông có dám thắp hương thờ trước linh thiên (cha ông ) về lòng trong sạch không tơ hào, không nhận quà hối lộ không? Không thì ông và nhiều quan chức công bộc đã và đang sẽ làm tấm gương sáng “TỘI ÁC TÀN BẠO VỚI NHÂN DÂN, ĐỒNG LOẠI”. Một kẻ thủ ác giết mạng người cướp cái xe tội nhỏ hơn các ông triệu lần. Ông ngẫm xem.

  Làm công chức đến vị trí đó ông quá hiểu sự tàn bạo man rợ của những đồng cấp, đồng nghiệp, cấp trên. Không cần ông tố cáo mà ông tự sám hối với chính mình theo cách của ông để chấm dứt ám ảnh tội lỗi. Ông là trí thức nên bị ám ảnh ân hận còn những hạng dưới đây họ đa mất liêm sỉ từ lâu.

  Ông Lông Tổng khi làm TB Dân tộc từng thư tay cho doanh nghiệp xin mua riệu bia thuốc cho doanh nghiệp của Ban DT nhằm lấy lời khi thị trường cung thấp hơn cầu…Và điều đã đến nay ông đi gõ cửa xin vay, ông trình bày vòi vĩnh chức cho con ông… Đó là tấm gương bẩn tưởi cho toàn hệ thống công bộc và nhân dân hèn hạ mà toàn đảng đã vun đắp tạo dựng ông 20 năm ở ngội vị cao (Nghị viện 10 năm, Tổng đảng 10 năm)

  Ông Hĩu thơ từng thư tay xin chỗ học cho con cháu.

  Ông Phan Sáu cũng thơ tay đầy các bộ.

  Ông 6 Zân ký văn bản cho Quỹ của vợ ông đi xin tiền doanh nghiệp.

  Vợ Ông Tư móm nhận bao nhiêu cho dự án Hàng Xanh, Nhiêu lộc thị nghè từ những năm 90…

  Ông Đổng lý văn phòng Giá, và tiền nhiệm Trinh của kí cacvidit,…cho các đệ, con đi xin tiền, mua ô tô giá thấp ra bán lấy giá cao khi đang thực hiện cơ chế thị trường…

  Các chuyên gia chạy chọt là vô kể, nếu không sẽ đói khát nhếch nhác tội nghiệp.

  Và rất nhiều vụ chạy dự án, chạy ngân sách, chạy chức, mà ông 6 Khái từng khẳng định có kẻ chạy đến ông xin chức, nhưng không BT nào nhận có kẻ chạy chức cấp vụ và tương đương.

  Bảo kê doanh nghiệp cánh hẩu, sân sau,… đã là mưu sinh vô liêm sỉ của các ông.

  Thưa ông Võ, một trí thức ông lấy sự giảo hoạt mà sống, ông học hành đúng cách ông Hồ đức tính dối dan.

  Thưa các ông quan chức. Khi tội ác đã mặc nhiên tồn tại và phát triển được che đậy cái gọi là thiếu tinh thần trách nhiệm,… tôi thực sự mong muốn các ông tiếp tục gây tội ác và che đậy tội ác, hậu quả đến nhà nước và nhân dân, đến chính đảng,… cùng lắm cũng chỉ là sự xúc động chùi nước đái mắt hay zâng zâng xúc động mà thôi.

  Nếu các ông không gây TỘI ÁC mà làm công bộc trọn đời sẽ nhếch nhác, bần tiện khổ ải không thành con vật chưa. Do vậy hãy bỏ qua con người rẽ sang quỷ dữ đội lốt người.

  Hãy tiếp tục học tập, sáng tạo những tấm gương tội ác nhắc trên để góp phần làm sụp đổ chế độ bẩn tưởi như những nhà lãnh đạo đảng Liên sô, Đông âu những năm chuối thế kỉ trước đã tự đẩy tội ác lên cao. Đó là quy luật của con chó tích virus dại, con rắn dư nọc độc sẽ tự hủy chính nó.

  Nhưng các ông đừng dạy tội ác đó cho chính con cái các ông.

  Chúc ông che đậy tội ác thành công.

  • Saigon xưa said

   Tôi lỡ ăn cắp của công vài tỉ đô, lỡ cưới vợ 2, vợ 3, lỡ đẻ con quá qui định vài đứa, con rơi không kể . Mong QH thông qua, sửa luật hơp thức hóa cho tôi . Cám ơn các vị ĐBQH là đồng nghiệp của tôi. Các vị giống như tôi cả . Huề nhá .

   • Tàng tàng said

    Được rồi, QH sẽ hợp thức hoá trách nhiệm vật chất cho anh, nhưng anh phải thành khẩn nhận trách nhiệm chính trị trước tổ chức, xong rồi đó, về cố gắng làm thêm 1 nhiệm kỳ nữa nha. Lần này nhớ làm kỹ kỹ 1 chút đừng để lộ.

 22. DDD said

  LÃNH TRÍ (năng lực trí tuệ của lãnh tụ, lãnh đạo, đồng dạng với dân trí, quan trí) Việt nam siêu đẳng.
  1. Trung bình mỗi ngày, lãnh đạo (cố tình?) kí 1văn bản trái luật. Tạm đoán rằng, mỗi văn bản trái luật đã dạy 1,000 – 10,000 dân làm trái luật, đấy là phương pháp xây dựng ‘Nhà nước pháp quyền XHCN’ của TBT?!.
  2. Người (cố ý?) làm trái đang làm TT. Khi ông kí, nhiều đ/c thân thiết của ông đã là UV BCT, nay đang chức và lên cao hơn. Không ai tố giác. Thế có mắc tội che dấu tội phạm hay vì lãnh trí?!.
  3. Có nên định nghĩa: “Pháp quyền XHCN là nền pháp quyên trong đó lãnh đạo được quyền làm trái pháp luật, công dân thì không”?!.
  Cám ơn Đạng Hùng Võ, người tử tế. Biết sai để sửa là thánh. Che dấu cái sai là đạo tặc.

 23. nguyễn văn Đức said

  người dân lãnh đủ tất cả những sai phạm của quan chức các ông tạo ra nay lại đưa lên QH hợp thức hóa các sai phạm này. nhận trách nhiệm xong đẩy lên QH . QH lại nhận trách nhiệm chính trị là xong chuyện chỉ khổ người dân đi khiếu kiện quanh năm ngày tháng.

 24. Minh Hằng Hà Nội. said

  “Nhất lé nhì lùn”.
  Nhìn lại bản mặt của thằng này chút bà con!
  Cái thằng Tréc Na Mo này dẻo mồm, lươn lẹo và diễn thật tài! Chả thế mà gần 70 rồi vẫn tán gái dẻo và lấy được vợ?
  Bà con nông dân rồi sẽ bị chú Lùn này hớp hồn và qua mặt thôi.
  Hu hu… thật tội nghiệp cho bà con nông dân ở cái xứ độc tài khốn nạn như xứ mình, với những quan Lùn nhưng “đỉnh cao lừa lọc” như Đặng Hùng Võ!

  • Chột said

   Chú Hạnh bú bòi 5 Cam
   Khi hàm nhà báo chức ngang Bộ rồi

   Chú Huy Trung tướng à ơi
   Lãnh đạo chính trị toàn loài công an

   Hai chú trung ủy có gan
   Húp quà của chú 5 Cam sợ gì!

   Rất nhiều trung ủy nhà tùy
   Ăn tiền hối lộ chẳng suy ghế ngồi!

   Cần lao không học phép tồi
   Có thể chết đói ngã ngồi rục xương!

  • Đệ Thổ said

   Mai hạnh tổng báo hàm quan
   Bú bòi của chú 5 cam ngon lành

   Quóc Huy thứ trưởng công an
   Hai thàng trung ủy có gan húp máu

 25. LeQuocTrinh said

  Lương tâm con người trí thức để ở đâu ?

  Ông TSGS Đặng Hùng Võ lại tiếp tục tự bao che, đổ lỗi cho hệ thống, cơ chế và chế độ cho những sai phạm về đất đai khi ông còn tại chức (thứ trưởng Bộ TNMT). Thế thì lương tâm trong sáng của người trí thức mang bằng cấp Tiến Sỹ Giáo Sư cao ngất ông Võ đã bỏ quên rồi sao ? Nói như ông thì Nhà Nước đâu cần TSGS vào làm công chức cao cấp, quyết định những việc hệ trọng ?

  Ông ĐH Võ càng nguỵ biện càng bao che lỗi lầm thì tôi càng cảm thấy thất vọng với những lớp người mang danh nhân sĩ trí thức trong bộ máy Nhà Nước này. Tôi hiểu ngay tại sao chỉ những vị lão thành về hưu mới tập tành nói chuyện “xin lỗi” cho những lỗi lầm trong quá khứ, mà hậu quả duy trì khốc liệt đến tận đời sau.

  Đã đến lúc người dân VN nên nhìn sang các nước dân chủ Âu Mỹ để hiểu rằng DÂN CHỦ quan trọng như thế nào, họ học được bài học gì sau cuộc bầu phiếu căng thẳng ở Hoa Kỳ ?

  Hiện giờ nhiều nhà văn lớn tuổi đang lật lại sách giáo khoa lịch sử cận đại để tìm hiểu con người vĩ đại Phan Châu Trinh với thuyết Tam Dân (Khai sáng Dân Trí / Chấn hưng Dân Khí / Cải thiện Dân Sinh), mà chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng từ hơn 60 năm nay. Thiếu Dân Trí thì Dân Chủ sẽ chao đảo, loạn lạc nổi dậy khắp nơi. Nhưng không có Dân Chủ, vắng bóng Đa Nguyên, Đa Đảng thì Dân Chủ không đủ điều kiện nẩy mầm đơm trái. Trí thức là thành phần ưu tú trong xã hội, đáng lý ra nên có tầm nhìn rộng và sâu đi đôi với lương tâm trong sáng để đi tiên phong.

  Nhưng ông ĐH Võ đã làm tôi thất vọng vô cùng.

  • Đệ Thổ said

   Trạng Trình về Bạch Vân am
   Khuyến dụ các loại vua quan tranh quyền

   Rằng phải ruộm màu tối đen
   Thắp đèn cai trị có phen thằng zời

   Bắc Nam Trịnh Nguyễn tả tơi
   Mạc biên giới mở giữ Trời an Nam

   Sơn _ Trâu – Phan Bội,… zở gàn
   Tam dân xứ sở tuyền chan máu đào!?

  • Gopvui said

   Trình độ tiến sĩ mới ký nhầm ba nghìn lần chứ, nếu trình độ lớp 12 thì ký nhầm có lẽ 3 triệu làn ý chứ. Không ca ngợi sự lãnh đạo Thiên Tài của Đảng thì thôi lại kêu ca.

 26. Bùi Thu Huyền said

  Việc này cực kỳ nghiêm trọng. Vì 3000 văn bản trái luật mà hàng ngàn con người bị liệt vào dạng phản động hoặc bị các thế lực phản động xúi giục. Hàng ngàn người không có công ăn việc làm phải vật vờ kiếm sống. Bao nhiêu cô gái trở thành gái mại dâm, bao nam thanh niên trở thành trộm cắp vì mất ruộng. Bao nhiêu người bị công an đàn áp, bỏ tù, tra tấn, bao nhiêu người bị đánh. Thử hỏi ông Nguyễn Tấn Dũng suy nghĩ về việc này như thế nào? Sửa sai việc này ra sao? Viện Kiểm sát, tòa án xử lý việc cố ý làm trái, gây haauk quả cực kỳ nghiêm trọng này như thế nào? Nhân dân đang cần câu trả lời từ Quốc hội, Chính phủ.

  • Đệ Thổ said

   Mỹ Nhật được như bây zờ
   Đã từng chém ziết, găng tơ đầy đường
   Chia đất rất là tang thương
   Ta vẫn bình thường bởi đảng lưu manh!

 27. lebinh said

  ”Chúng ta đã làm theo lệ chứ không phải theo luật”- Thế ra luật để làm gì? Chác để có cái cho chó tha!

 28. Cám ơn GS Võ said

  Dù sao cũng xin cám ơn GS Võ đã dũng cảm xin lỗi (mặc dù khá muộn), đã giúp phơi bày thêm bao sự thối nát mục ruỗng của chính quyền, mà thực chất là của chế độ. Hy vọng rằng con đường dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn, như Liên Xô và Đông Âu hơn 20 năm về trước, đã được rút ngắn hơn một chút. Những người như bác Võ có thể sẽ tránh bị kết tội và đấu tố khi chế độ mới xuất hiện. Chúc GS mạnh khỏe, nhiều may mắn.

 29. Vu Hong Phong said

  “Chính phủ vẫn nói rằng Chính phủ ủy quyền cho Thủ tướng nhưng sự thật lại có điều luật: thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì không được ủy quyền….”.
  Điều đó có nghĩa là Chính phủ công khai trắng trợn vi phạm luật đất đai do QH ban hành.
  Vậy còn chờ gì nữa mà không đưa ra truy tố trước pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật mà.

  • Đệ Thổ said

   Trung ương Quốc hội sửa sai
   Toàn dân sở hữu đất đai nước nhà

   Dự án là một con gà
   Của nhà phân nửa chia ba của đồng

   Đại diện sở hữu ăn không
   Cần lao phụ phẩm lấy lông phất trần!

 30. hoàng said

  TÔI nhớ lúc đó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hà Nội phải làm thế nào chứ ông Võ nói Hà Nội vi phạm pháp luật là không được đâu. “:Hà Nội đang vi phạm luật đất đai vì luật không có điều nào cấm người dân tỉnh khác mua nhà ở Hà Nội. ……và, các dự án xây dựng nhà thì phải gạt lại cho thành phố 20-30%, một dạng biếu không thành phố.”
  như vây :ông PHÚ TRỌNG sợ người ta bảo mình sai luật chứ không đặt chính quyền HÀ NỘI làm theo luật,theo lời ông VÕ nói! !

  • Trần Quốc said

   Người dân tỉnh khác mua nhà ở Hà Nội là “dân” nào thế nhỉ?
   Chỉ có ông Võ là biết thôi bác Hoàng ạ !!!

 31. nam nhân said

  Sai thẩm quyền hay cố ý làm trái đều đang gây hậu quả rất nghiêm trọng.Pháp luạt đã áp các khung của bộ luật hinh sự cho những trường hợp nhẹ hơn thế nhiều.Thực tế từ các dự án đất đai hình thành một lớp người hưởng lợi thu siêu lợi nhuận ,giàu lên một cách đột biến.Thực tế nông dân với sự đền bù không thỏa đáng đang bị bần cùng hóa.Thực tế là sự đối đầu ngày càng quyết liệt giữa nhà nước và người dân nói chung,không riêng nông dân, về đất đai.Xin ông Võ nêu ví dụ xem chủ đầu tư nào sĩ diện cao đến bỏ một dự án béo bở như ở Văn Giang chỉ vì đợi xét duyệt đúng thủ tục?

  • Đệ Thổ said

   Bạn chỉ ra bọn tội đồ
   Chính là doanh nghiệp muốn vồ miếng ngon

   Quan chức của ta đàng hoàng
   Kiếm ăn sạch sẽ không tàn nhang đâu!

 32. Tàng tàng said

  Không thể đẩy cho UBTVQH hợp thức hoá việc làm trái luật này được. Người dân làm sai thì bị các ông kết án bỏ tù và quy cho “thế lực thù địch” gây rối, vậy các ông làm sai thì tội càng nặng hơn dân chứ, phải bị xử bắn và bị kết tội “phản quốc” (như một bài báo gần đây có nói về tham nhũng) mới đúng chứ, đâu dễ làm cho “gọn ngẹ” như vậy được.

 33. phạm thanh said

  Có lẽ vì 3000 quyết định này mà khiếu kiện về đất đai tràn lan, không ngừng trong mây năm nay. Thưa nhận nó là thừ nhận sự cướp bóc của chính phủ, thừa nhận sự đau khô của nhưng người mất đất mà chính phủ đã giáng vào người dân trong mấy năm qua. Thưa nhận nó là thừa nhận sự thạt này. Có điều, kẻ ra văn bản trái luật chỉ hắt xì hơi một cái là xong, còn dân thì dân thì ra đầu đường, xó chợ để tiếp tục kêu oan và kiếm sông. Khốn nạn thay.

 34. Nguyễn Quang A said

  Sai thẩm quyền hay cố ý làm trái? Theo tôi ông Võ đã “có công” phát giác ra vụ cố ý làm trái này và những người đã cố ý làm trái phải bị xử theo luật hình sự (cả ông Võ nhưng có thể có sự khoan hồng cho ông) chứ không thể “gọn nhẹ” đẩy cho UBTV Quốc hội hợp thức hóa là xong. Họ là người làm ra luật ra nghị định, làm bậy rồi đổ cho thông lệ. Nếu người dân phạm thì các ông phạt nặng, thậm chí bỏ tù, còn các ông biết rất rõ về luật mà còn cố ý làm sai thì phải trị nặng hơn chứ!

  • Thạch Thảo said

   Vô cùng chính xác. 😛
   Chính quyền đã tự đặt ra luật, hơn ai hết chính họ, trước hết phải tuân thủ những gì mà họ đã đặt ban hành.
   Chẳng lẽ ở cái nhà nước pháp quyền này, chỉ có người dân là phải tuân thủ pháp luật, do chính quyền nhân dân đặt ra sao ?.?.?

  • Đệ Thổ said

   Anh Ba đã coi xét rồi
   Xì ra một ít tiền tươi là hoành
   Tráng bánh đa anh quá giành
   Chuyện con thỏ sẽ không thành chuyện to

   anh A không phải quá lo
   Hàng triệu văn bản bắt bò của dân
   Từ ngày đi cướp chánh quyền
   Trái đạo nhóm nầy phải đạo nhóm kia!

  • người bình luận said

   Bác A cũng chớ nên vội vàng qui chụp. Cố ý làm trái gây hậu quả xấu,nghiêm trọng mới đáng phê phán và xử lý theo pháp luật. Ở đây mấy nghìn cái văn bản ấy có bao nhiêu là để hình thành khu công nghiệp,trường học,đường sá,cầu cống,để thu hút đầu tư nước ngoài, tóm lại là để phát triển đất nước? Có bao nhiêu là với lý do “cướp đất”?Không nên vơ đũa cả nắm ,kết luận hàm hồ. Chắc bác cũng có lần ca ngợi ô Kim Ngọc làm trái? Làm trái mà không gây hại gì hoặc mang lại lợi ích cho đất nước có nên xử lý hình sự không? Dự án ở Văn Giang có góp phần phát triển dịa phương không?( đường chiến lược,đại học quốc tế,bệnh viên,trường học,tạo công ăn việc làm cho dân địa phương…) hay đơn giản chỉ là “cướp đất’ làm giàu cho chủ đầu tư và quan chức địa phương? Có lẽ chỉ sau khi trả lời được các câu hỏi này mới nên nói như bác.OK?

   • Dung said

    Ông A đặt dấu hỏi chứ không quy chụp như ông, ông NBL ạ. Dù có “hình thành” cái gì đi nữa, cũng đều có thể phạm tội “cố ý làm trái” một khi trái luật. Còn bọn nó “cướp đất” Văn Giang có đem lại lợi ích cho dân không thì nếu ông theo dõi thời sự lâu nay dân phản ứng khiếu kiện ra sao thì biết, không theo dõi thì mới mù tịt, hỏi han lăng nhăng như vậy.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: