BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1361. Nguyễn Trung: Con dại cái mang – Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ

Posted by adminbasam trên 08/11/2012

Viet-studies

Con dại cái mang

Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ

Nguyễn Trung

07-11-2012

Theo những gì được Nguyễn Trần Minh Trí viết trên báo Nhân Dân điện tử ngày 05-11-2012, Nguyễn Phương Uyên “có hành vi “Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam” theo Ðiều 88, Bộ Luật Hình sự”,  bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra. Bài trên báo Nhân Dân điện tử đã thuật lại các việc Uyên làm, nêu việc Nguyễn Phương Uyên viết thư nhận tội và xin được khoan hồng.

(Tôi không bàn đến Đinh Nguyên Kha trong bài này, vì không có thông tin gì về Kha)

Qua báo chí, tôi được biết Uyên là sinh viên năm thứ ba trường Đại học công nghiệp thực phẩm TPHCM, là con một gia đình lương thiện, là đoàn viên và cán bộ Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh ở trường, từng có những hoạt động biểu thị lòng yêu nước của mình liên quan đến bảo vệ các vùng biển, đảo của đất nước.

Vì còn đang thời kỳ điều tra của cơ quan an ninh và chưa có xét xử của tòa án, nên mọi vấn đề có liên quan, mọi kết luận đúng/sai đều để ngỏ, đòi hỏi phải làm rõ với tất cả tính trung thực và sự công khai minh bạch.

Tuy nhiên, căn cứ vào những điều đại tá Nguyễn Sáu đã phổ biến trong buổi họp báo ngày 03-11-2012 và những tin tức về thư nhận tội của Nguyễn Phương Uyên như đã nêu trên báo Nhân Dân điện tử 05-11-2012, có một số câu hỏi có liên quan phải nêu ra.

Trước hết, giả định những gì được phổ biến trong buổi họp báo nói trên và những điều Uyên nêu trong thư nhận tội được coi là các chứng cứ (đúng/sai sẽ để cho việc xét xử nghiêm minh phán định), không thể không đặt ra câu hỏi: Chẳng lẽ một sinh viên năm thứ ba, đoàn viên và cán bộ Đoàn TNCS HCM Nguyễn Phương Uyên không hiểu được những việc làm như đại tá Nguyễn Sáu phổ biến tại buổi họp báo 03-11-2012 là phạm pháp so với pháp luật hiện hành? Nếu vậy thì chất lượng giáo dục của nhà trường và của Đoàn có rất nhiều vấn đề phải xem xét.

Hoặc đặt ngược lại vấn đề, được giáo dục kỹ như vậy mà Uyên vẫn cố tình – nghĩa là có ý thức – thực hiện những việc đã làm, hiển nhiên ở đây sẽ nảy ra những câu hỏi: Chế độ chính trị của nước ta đang có những vấn đề gì khiến cho Uyên tuy được giáo dục kỹ mà vẫn  hành xử chống đối như vậy? Chế độ chính trị nước ta như thế nào mà đến nỗi phải chống lại nó vì yêu nước? Hay đây chỉ là tinh thần yêu nước giả tạo, hời hợt?… Vân vân và vân vân… Hỏi như thế nào cũng rất đau đầu!  Hiển nhiên: Việc gìn giữ kỷ cương và sự tồn vong của đất nước không thể cho phép chỉ đơn thuần nói là đã bắt người đúng thủ tục và chỉ một chiều xem xét hành vi của Uyên.

Nếu giả thiết – cứ như là Uyên đã viết trong thư nhận tội (chưa bàn đến hoàn cảnh viết thư nhận tội) – là do bị mua chuộc bằng vật chất và cơ may được đi học nước ngoài, lại có nhiều câu hỏi khác phải đặt ra: Chất lượng giáo dục của gia đình, xã hội và nhà trường của nước ta như thế nào mà đến nỗi một con người ở trình độ sinh viên đại học năm thứ 3 lại dễ bị cài bẫy, bị mua chuộc với những cái giá quá rẻ như thế? Thậm chí có thể đó chỉ là cái giá hão huyền nữa! Quá rẻ so với đánh đổi việc làm chống lại chế độ! Một đất nước có chế độ chính trị mà công dân có học của nó có thể bị mua chuộc hay cài bẫy dễ dàng và quá rẻ như thế, dễ hư hỏng hay dễ bị lừa để làm những việc như thế chống lại chính đất nước ấy, thử hỏi đấy là đất nước gì? Công dân của nó chất lượng như thế nào? Vân vân… Những câu hỏi như thế rất nghiêm trọng đối với việc giáo dục thế hệ trẻ và sự tồn vong của quốc gia. Mà như thế nó không còn là vấn đề của riêng một Nguyễn Phương Uyên nào đó!

Cũng với đòi hỏi phải tìm đúng thực chất sự việc và căn nguyên của nó, nhà trường – cụ thể ở đây là những người có trách nhiệm, đảng bộ ĐCSVN và ĐTNCS HCM của trường Đại học công nghiệp thực phẩm TPHCM – cần đặt ra cho mình những câu hỏi nghiêm túc và tìm ra những câu trả lời trung thực có liên quan đến vụ việc này. Nhà trường không thể chỉ đơn giản nói là: Nhà trường đã được thông báo trước khi Uyên bị bắt, sau này đã làm rõ bức thư cầu cứu Uyên của những sinh viên trong trường gửi Chủ tịch nước – và như thế coi như nhà trường đã làm tròn trách nhiệm của mình. Nhà trường có lương tri không thể giải thích qua loa như vậy và không thể trốn tránh việc phải nghiêm túc tự đặt ra cho mình mọi câu hỏi có liên quan và tìm ra những câu trả lời trung thực.

Vụ Nguyễn Phương Uyên, không chỉ có vấn đề phải xét xử nghiêm minh và tránh oan sai, mà còn có vấn đề từ vụ việc này phải nhìn nhận ra những vấn đề khác có liên quan đến thế hệ trẻ và sự tồn vong quốc gia như đã trình bầy sơ lược nêu trên.

Xử đúng một hành vi phạm tội (nếu đúng là phạm tội) để cứu một con người là lẽ tất yếu phải làm của một nhà nước pháp quyền.

Quan trọng hơn nhiều: Xử như thế nào để chế độ chính trị này – người chịu trách nhiệm toàn diện mọi việc trước đất nước – làm đúng được trách nhiệm đạo lý của mình là con dại cái mang và không bóp chết tinh thần yêu nước của tuổi trẻ. Đây là trách nhiệm lớn hơn gấp nhiều lần so với việc xét xử nghiêm minh đúng tội đối với cá nhân một Nguyễn Phương Uyên.

Một chế độ chính trị đúng với tinh thần là hiện thân của một nhà nước của dân, do dân, vì dân còn phải qua vụ Nguyễn Phương Uyên nhìn nhận lại những khuyết tật hay yếu kém của chính mình đã tạo ra những nguyên nhân dẫn đến vụ Nguyễn Phương Uyên. Gìn giữ đất nước thì phải làm như thế./.

Nguyễn Trung

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 7-11-12

Nguồn: Viet-studies

83 bình luận trước “1361. Nguyễn Trung: Con dại cái mang – Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ”

 1. […] Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy). – Tôi đợi Em về (DLB).  – Nguyễn Trung: Con dại cái mang – Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ (viet-studies/ Ba […]

 2. KL said

  Ban đầu, khi vừa đọc một vài comment của Chính ngôn nghịch nhĩ, tôi cũng định trao đổi một vài câu về quan điểm. Nhưng ngay tức thì sau đó, tôi phát hiện ra ngay những lập luận của lũ bán nước rằng, nó mạnh ta yếu, tiến thoái lưỡng nan, yêu nước phải thế nầy, thế kia v.v…Những lập luận của lũ bán nước nầy tôi đã từng phân tích khá kỹ trước đây. Bây giờ không nói lại nữa, tốn thời gian vô ích!
  Và khi Chính ngôn nghịch nhĩ nói: “Nếu bạn trong nước thì chưa hiểu hết về nước mình.Còn bạn đang sống ngoài nước là lời của bạn quá hồ đồ” (hồ đồ vì thiếu hiểu biết?). Câu nầy làm tôi liên tưởng đến mấy con chó bảo nhau: ” Bọn loài người thiếu hiểu biết lắm chúng mầy ạ! Loài chó chúng ta đi bằng bốn chân mà đôi khi còn bị té ngã. Loài người hết sức thiếu hiểu biết nên chỉ đi bằng hai chân!”
  Bạn đừng nghĩ tôi so bạn với chó nhé! Chẳng qua tư tưởng “các bạn” giống nhau thôi! He he…

  • Chính ngôn nghịch nhĩ, said

   KL. Một con người không biết bao nhiêu tuổi. miệng hô hồ yêu nước mà không xét trên nhiều khía cạnh của đất nước. Ngày trước tôi sống trong chế độ Sài Gòn, không hề tham gia bất cứ cuộc biểu tình xuống đường nào chống chiến tranh mà CS lúc bấy giờ gọi chống đế quốc Mỹ xâm lược- nghĩa là tôi hiểu làm như vậy sẽ gây rối ren cho chính quyền Sài Gòn mà thôi . Đó là tôi yêu nước chân chính. Trong khi đó những thành phần Sĩ quan quân đội, Cán bộ chính quyền SG được cho là ngươi chống cọng triệt để. Nhưng thực chất họ là kẻ vô liêm sĩ chỉ lo ăn chơi, bè phái, nhận lương để thỏa mãn nhu cầu cà nhân không hề lo chống cọng. Họ hô hồ chống cọng để lừa người khác mà mình sống vì đồng lương , thử hỏi nếu tất cả Quân đội Sài Gòn và chính quyền yêu chế độ đếm đến hạnh phúc cho họ, thì đến nổi gì phải làm những con người bại trận một cách thảm hại vào mùa xuân 1975. Vậy họ có phải là yêu nước chân chính hay không ? Yêu nước hay không là xét trên bản chất của vấn đề, vì mất quyền lợi, vì mất cơ hội, vi không đồng quan điểm mà nói xấu kẻ nầy bán nước, kẻ kia hèn yếu, bạn có phải là người VN yêu nước chân chính hay không? Hay vì lý do thua thiệt mà ấm ức đến nổi thiếu bình tỉnh, thiểu ngôn ngữ tối thiểu để tranh luận.

   • Cuke said

    Xin lỗi, càng đọc Ngôn Nghịch thì càng thấy chữ nghĩa của tay này rất ngu ngơ, ba láp ba xàm.

    – Chửi những người chống cọng sản là “yêu nước xuất phát từ ý thức hệ” –> chửi sai địa chỉ bởi vì những người chống cọng sản không tự nhận theo giáo điều chủ nghĩa nào cả, câu này là chửi ngược lại vô mặt chính bọn cọng sản với chiêu bài “yêu nước gắn liền với yêu chủ nghĩa xã hội”

    – Chửi những người của chính quyền SG không yêu nước chân chính nên bại trận –> Trong sử hàng ngàn năm của dân tộc VN có biết bao nhiêu anh hùng liệt nữ đã phải chịu tù đày, hy sinh trước quân xâm lược, nước VN đã từng bị cả ngàn năm nô lệ giặc Tàu, gần trăm năm độ hộ giặc Tây, như thế hóa ra trong lịch sử xưa nay chẳng có mấy ai yêu nước … chỉ có quân cướp cọng sản chiến thắng mới là yêu nước phỏng !

    Bị thiên hạ chửi vô đầu nhiều như thế thì cũng phải có chút si nghĩ là tại sao chứ.

    Hay tại cái củ sọ nó đặc quá không nghĩ ra ?

   • KL said

    Khi mạo nhận ta là ai đó thì chính danh được gọi là ngụy đó nghe bạn! OK, dù sao thì cũng công nhận là bạn có trình độ chụp mũ khá hơn, khéo léo hơn mấy bạn cam quýt khác. Tự nhiên chụp, mũ gì cũng được, không có gì phản đối! À, trình độ điều tra cũng khá, có đẳng cấp. Yêu nước cũng cần độ tuổi nữa hả? He he…
    @Cuke: Kệ đi bạn, cứ welcome bạn Chính ngôn nầy vô đây, vài ba tháng là tự diễn biến thôi. Khi đó, có khi bạn ấy sẽ lại chửi vô mấy cái đầu u mê vô đây chống phản biện giùm chúng ta thôi. Hihi…

  • Dân ngu nói said

   Các bạn ném đá bạn Chính Ngôn vừa vừa thôi, ném quá tay như tôi sợ bạn Chính Ngôn lặng luôn là mất vui,lâu lâu cho bạn ấy thưa thốt vài câu để bị ném đá cho vui vậy mà?

 3. Dân ngu nói said

  Bạn Chính ngôn nghịch nhỉ,tôi không biết bạn tuổi đời được bao nhiêu,khi thấy bạn lên cái diễn đàn ABS này lên giọng dạy mọi người về “tinh thần yêu nước”,nên tôi muốn đưa ra câu hỏi bạn thế nào là một người dân “yêu nước” để xem bạn có hiểu rõ cái “phạm trù yêu nước” là như thề nào?Nhưng rất tiếc tôi lại hỏi nhầm vào cái đầu chứa toàn là “bã đậu” của bạn, nên bạn bị bí bạn không trả lời được câu hỏi cụ thể mà tôi đưa ra hỏi bạn,bạn trả lời lung tung như sau:
  Trích:
  Nếu bạn trong nước thì chưa hiểu hết về nước mình.Còn bạn đang sống ngoài nước là lời của bạn quá hồ đồ. Ở đây tôi lập luận trên cơ sở thực tiển tình hình “tiến thoái lưỡng nan” của đất nước. Bạn thử ngẫm lại trong ứng xử ở gia đình có khi nào bạn rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan như vậy không? Thực tế đất nước hiện nay lãnh hải bị lấn chiếm trái phép, nếu dùng vũ lực mà chống lại thì tình hình thực tiển không cho phép. Lợi dụng nó đánh mạnh ta thì có nước thua gấp. Năm 1979 ta còn có Bạn LX giúp đỡ, bây giờ thì trống lưng
  còn đi biểu tình hô to khẩu hiệu có ích chi chẳng khác nào dùng súng lục bắn phi cơ
  —————————————————————-
  Với cái đầu toàn “bã đậu” như bạn, làm sao đủ khả năng đọc để hiểu người ta hỏi mình về cái gì,mình trả lời có đúng câu hỏi của người ta đưa ra hỏi mình không?Tôi chỉ hỏi bạn như thế nào là yêu nước ?Chứ tôi đâu có hỏi bạn là ở trong nước hay ngoài nước đâu mà bạn bảo “Nếu bạn trong nước thì chưa hiểu hết về nước mình.Còn bạn đang sống ngoài nước là lời của bạn quá hồ đồ. Ở đây tôi lập luận trên cơ sở thực tiển tình hình “tiến thoái lưỡng nan” của đất nước.”.Tôi có hỏi bạn tiến thoái lưởng nan của đất nước đâu, vậy hởi cái đầu “bã đậu” lại quay sang bảo tôi “hồ đồ”?Thôi với cái đầu chứa toàn là “bã đậu” như bạn, nên về chịu khó học lại thêm năm mười năm nữa, rồi hãy lên đậy đem cái luận điệu tuyên truyền của một kẻ “lòn cúi” kiểu “văn nô”,hầu kiếm được chúc bổng lộc trên mồ hôi nước mắt của dân nghèo, mà không biết “xấu hổ” cho ông bà cha mẹ đã uổng công sinh ra một người “văn dốt võ nát”, mà bày đặt lên đây dạy đời?đây này tôi “khai thị” cho cái đầu “bả đậu” của bạn hiểu về Tướng Trần Bình Trọng thời nhà Trần như vầy nó mới chính xác
  Trích: nguồn Google
  Khi bị giặc bắt Bảo-Nghĩa-Vương Trần Bình Trọng nhất định cự tuyệt việc ăn uống và không hé môi nói một lời nào về tình hình quân đội và triều đình Đại Việt. Thoát Hoan hỏi Vương rằng: «Có muốn làm Vương đất Bắc hay không»?
  Bảo-Nghĩa-Vương hét lớn: «Ta thà làm ma nước Nam chứ không làm Vương đất Bắc».
  Thoát Hoan thấy không thể nào chiêu dụ được vị dũng tướng như thế nên hắn ra lịnh giết đi để trừ hậu hoạn
  —————————————————————–
  Đấy nhé sử sách lưu lại đấy nhé, tướng Trần Bình Trọng bị giặc Nguyên bắc đấy nhé, chính tướng giặc Thoát Hoan chiêu dụ đầu hàng,nhưng tướng Trần Bình Trọng thà hy sinh chứ không hàng giặc,chứ làm gì có chuyện “sứ Tàu” chiêu dụ Trần Bình Trọng như Chính ngôn nghịch nhỉ nói đâu?.Sau này muốn dẫn chứng lịch sử thì hãy dẫn chứng cho rõ ràng, để người nghe không đánh giá là mình dân VN hay dân nước nào mà dốt sử VN thế?Thôi nhé Chính ngôn nghịch nhỉ nên an phận “văn nô” của mình đi nhé, về đóng cửa học lại lịch sử VN đi nhé,đừng lên đây khoe “cái ngu, cái dốt” của mình, để bị các còm khác ném đá vào mặt thì xấu lây cho ông bà cha mẹ mình nhé?Sau này nếu có ai hỏi mình thì hãy trả lời cho đàng hoàng nhé, đứng trả lời lung tung để khỏi bị chửi như còm Dân Ngu chửi mình nhé?

 4. Trần Quốc said

  Mặc dù có sự ghi nhận tấm lòng của ông NT khi ông ký vào thư khẩn của 144 qúy vị trí thức gửi CTN , nhưng quả thực thấy buồn khi ông viết bài “Con dại cái mang- Đừng bóp chết lòng yêu nước của TT”.

  Loại trừ nửa sau câu tựa bài mang tính chung chung khẩu hiệu, cụm từ “con dại cái mang” nghe ‘gai gai’, không toát lên ý tứ rõ ràng dễ gây lẫn lộn là, “con” tức là cháu NPU “dại”, còn “nhà nước, nhà trường” là “cái’, là “mẹ” phải “chịu”, phải “mang” cái “dại” của cháu NPU. Nói chuyện khôn dại ra thấy tức anh ách, thế nào là khôn, thế nào dại, cứ theo mạch văn của ông trong bài dễ thường cháu NPU dại !? Sòng phẳng ra, tạm cho là cháu NPU còn ít tuổi để có cái thương mến về mặt tình cảm, nhưng hãy cẩn trọng hơn, phải nghĩ cháu đã là tuổi sinh viên người lớn để “thương” thì thương bằng lý luận lý lẽ bênh vực cháu chứ không phải là “thương” nó còn bé lắm.

  Thà rằng ông cứ đặt vấn đề và đi sâu vào phân tích việc tại sao bắt cháu không có lệnh, chối quanh không cho bố mẹ cháu biết lý do bắt và đang giam ở đâu, tại sao các cháu cùng lớp lại lên tiếng bảo vệ bạn, tại sao xé ra to chuyện chuyện không đáng xé, tại sao lại cứ phải làm mất lòng dân,…thì còn hay hơn và đi đúng tinh thần Thư Khẩn. Bài của ông chỉ làm “rối chuyện”, hão huyền và chả “khôn ngoan” tí nào.

  Có thể phải xin lỗi ông NT khi buộc nghĩ rằng, bài viết này của ông một lần nữa để lại nỗi buồn. Và suy rộng nỗi buồn đó, dù biết nói ra không lợi lúc này và có phần thất lễ, tư duy ấy , tầm nhìn ấy, cách tiếp cận vấn đề ấy mà có thời lại ở “ban tư vấn” thì nước mình quá nhiều chuyện buồn là đúng rồi. Buồn và chán lắm “giới tinh hoa” !

  • Cuke said

   Bạn cứ nhìn kỹ, nghe cho kỹ, nghĩ cho sâu, sẽ nhận ra rằng cả một thế hệ gọi là trí thức này đã phải ngụp lặn hàng nửa thế kỷ trong cái đống shit chủ nghĩa này nọ, có người thì hít lấy hít để, kẻ thì cố bịt mũi, ngậm miệng, nhưng trong cái chỗ ngập ngụa đến như thề thì có ai mà tránh được sự phơi nhiễm ít nhiều.

   Cho nên, cam đoan rằng, hễ chú ý nghe các vị này phát ngôn trong 100 trường hợp là có đến 100 lần bị cái mùi này nó ám, nhẹ thì nó thoảng qua, nặng thì xộc vào mũi không chịu được.

 5. D.Nhật Lệ said

  Tôi đã góp ý dưới kia là có báo chính thức của nhà nước đã bác bỏ cháu Nguyễn Phương Uyên là không phải cán bộ hay đoàn viên TNCS/HCM.gì hết.Đó là tờ TIN TỨC.
  Thế nhưng,báo NHÂN DÂN còn chính thống hơn báo TIN TỨC lại nói ngược lại hoàn toàn (nhưng
  khẳng định trước cả tờ TIN TỨC) rằng cháu NPU.là cán bộ đoàn xuất sắc,gương mẫu đến nổi đang là một THỦ LĨNH ở cơ sở.Do đó,tác giả bài báo đã ‘đạo đức giả’ thương cháu NPU…nhẹ dạ !
  Tóm lại,có 2 SỰ THẬT về cháu NPU.,mặc kệ người dân ngu cu đen nghĩ sao cũng được,miễn là
  có chính nghĩa “vì sự TỒN VONG của CHẾ ĐỘ” như Tổng bí đã phán dạy bá tính dân VN.ta.

 6. Nồi Nứt said

  Nếu ngày xưa bố-lít Thụi Điển mà tịch thu cái bằng sáng chế chất nổ của ông Nô-Ben, thì bây giờ nhơn loại làm chó gì có giải Nô-Ben Hòa Bình?

  Công An tp Tân An nên trả lại cái công thức chế tạo chất nổ cho cô sinh viên trường đại học Công nghiệp thực phẩm, may đâu tương lai Việt Nam còn có cái giải Phương Uyên Văng Chương mà lên mặt với thiên hạ…

  Mún vu khống cho các cháu sinh viên tội khủng bố thì đi tìm bọn cưa bom, chúng nó bán vừa thuốc nổ vừa ngòi chỉ 50 nghìn một ký cho dân ta đi đánh cá ở mấy cái đập thủy điện… Còn loại thuốc nổ có giá 1 triệu/ký tịch thu của Phương UYên chắc là thứ xịn hơn bom nhiệt áp của bà Dương Nguyệt Ánh, các nhà khoa học sẽ dùng để nhồi đầu đạn tên lữa chống… Tàu lạ.

  Người Nhật Bổn với Phi Luật Tân ắt sẽ trả giá cao cho cái bằng sáng chế này?

 7. do van said

  http://vietsoul21.net
  Dân chủ, dân quyền, pháp quyền

  Dương Thu Hương – Lột trần chế độ CS
  http://vietsoul21.net/2012/04/

  Nhà cầm quyền Hà Nội hoàn toàn có ý thức về hành vi bán nước của họ, bởi
  con tính của họ là trở thành một thứ “Thái thú Tô Định hiện đại”, được
  hưởng đủ phần xôi thịt của Bắc triều.

 8. dan vit said

  Nguyễn Vì Dân đã nói
  08/11/2012 lúc 14:55

  Những kẻ sau được gọi là chống phá NHà Nước , hại dân , hại nước :
  * Để xẩy ra vụ Vi-Na-Xin , Vi-Na-Lai làm thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng
  * Để cho TQ khai thác Bô-Xit ở tây nguyên , thuê đất , thuê rừng , đưa người sang cư trú trái phép ; Hàng TQ tràn ngập với hàng giả hàng đểu , hàng độc , diết chết nèn SX trong nước ..
  * Để phe nhóm khuynh đảo ngân hàng dẫn đến 2,8 triệu tỷ đồng nợ xấu. Làm cho hàng trăm ngàn DN bị phá sản , hàng triệu người LĐ mất việc , đời sống ND ngày càng khó khăn.
  * Để nạn tham nhũng xẩy ra tràn lan , ở mọi cấp , mọi nơi , mọi ngành .
  Rất nhiều tội khác nữa …
  Tại sao những kẻ đó phải bắt tống tù mới phải.
  Theo dõi sự kiện của cháu Phương Uyên phân đông trong dư luận không tin là cháu có tội-kể cả khi nghe cháu đọc bản nhận tội phát trên truyền hình .
  ———————————————
  Ở CHXHCN VN hiện nay thi những ẻ an tàn phá hạ tộ ác rành rành như thế lạ được co là lãnh đạo có tài vẫn giữ nguyên lại còn vác mạt thố tha đi giao giảng “tự trọng với yêu nước” trước SV VN
  Còn những thanh niên SV cất cao tiếng nói khác vớ họ là chụp ngay “phản động” tống vào tù ngay .

  VN XHCN là thế đó.

 9. KTS Trân Thanh Vân said

  Nếu tôi là bác Nguyễn Trung, sẽ tôi không viết bài này.
  Tại sao ư?
  Vì tôi thương con bé lắm.

  Bênh nó ư? Nó sẽ bị hành hạ đáng thương hơn.
  Chê nó ư? Nó có tội gì mà chê cơ chứ?

  Chờ đợi điều tra rõ ràng và phán xét phân minh ư?
  Hoang tưởng.
  Cù Huy Hà Vũ đủ già giặn lựa chọn cách ứng xử.
  Cháu gái này bé quá.
  Tội nghiệp quá.

 10. Chính ngôn nghịch nhỉ said

  Không biết các bạn đến từ đâu- trong nước hay ngoài nước. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng :tinh thần yêu nước đã là máu thịt ở trong con người VN. Nhưng tinh thần yêu nước phải thật sự bình tỉnh và sáng suốt, không thể để kẻ lợi dung truyền thống yêu nước của chúng ta biên thành công cụ riêng cho mưu đồ xấu của họ, làm tổn hại đến lợi ích dân tộc. Theo tôi, yêu nước là thể hiện phẩm chất cao đẹp về truyền thống chống giặc ngoại xâm của Tổ tiên nên không thể manh động khi thế và lực của dân tộc ta chưa đủ tầm chiến thắng kể thù truyền kiếp bằng vũ lực Còn nếu yêu nước xuất phát từ ý thức hệ, đông cơ khác thì đó là tinh thần yêu nước không chân chính, ngụy biện, chỉ làm tổn hại cho dân tộc và đất nước mà thôi. Ngàn đời sau vẫn còn bị nguyền rủa. Nếu bạn đang ở nước ngoài , huênh hoang, rêu rao yêu nước là đáng xem thường. Kẻ không đồng cam cọng khổ vời dân tộc lo cao chạy xa bay tìm lối sống cho riêng mình thì không đủ tư cách nói về yêu nước. Xin các bạn hãy là người yêu nước sáng suốt, chân chính đặt lợi ích về sự an lành cho người thân và dân tộc lên trên hết. Hãy nhớ câu nói của Trần Bình Trọng nói với sứ giả Tàu trong lịch sử:” ta thà làm quỉ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”

  • Cago said

   “Còn nếu yêu nước xuất phát từ ý thức hệ, đông cơ khác thì đó là tinh thần yêu nước không chân chính, ngụy biện, chỉ làm tổn hại cho dân tộc và đất nước mà thôi. Ngàn đời sau vẫn còn bị nguyền rủa.”

   Câu này nghe được đấy !

   Thế thì, hãy hả to họng mà nguyền rủa những thằng ch ó nào lâu nay kiên trì đầu độc, “ngu hóa” mấy em nhỏ rằng thì là “yêu nước gắn liền với yêu chủ nghĩa xã hội”.

   Sờ lên cái gáy của mình xem nào !

   • Tony said

    Ý kiến của bạn rất đúng, yêu nước và yêu cnxh là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau, Nước là cả quốc gia dân tộc, cnxh chỉ là một đảng phái, của một nhóm người. Nếu quốc gia rơi vào tay của Bạo Chúa thì thử hỏi chúng ta có yêu bạo chúa hay không, cho dù là chúng ta rất yêu nước?
    Cái lý luận “yêu nước là yêu cnxh” là một lý luận ngu xuẩn, dốt nát không thể chấp nhận được.

  • Dân ngu nói said

   Bạn Chính ngôn nghịch nhỉ ạ,tôi là “Dân Ngu” khu đen nên đến hôm nay đầu đã hai thứ tóc rồi, mà tôi vẫn chưa biết thế nào mới được cho là yêu nước?Theo như nhà nước ta thì muốn yêu nước phải bỏ tiền ra mua mới được yêu nước.Như bộ trưởng Đinh La Thăng bảo “nộp phí là yêu nước”,rồi là các bích chương biểu ngữ treo đầy đường, hô hào “tham gia phong trào tiết kiệm điện là yêu nước”,tôi có hỏi thử đứa bé thế nào là yêu nước, thì đứa bé đó tư vấn cho tôi,bác cứ uống nước cho nhiều vào là bác đã thể hiện lòng yêu nước của bác,nghe mà cứ rối bồng bông.Thôi thì bạn có thể cho tôi biết như thế nào mới gọi là yêu nước ,để tôi được “khai thị” cái đầu già nua lẫm cẩm của mình được không bạn?Còn nếu như bạn không đủ khả năng giải thích, được thì tôi khuyên bạn đừng lên cái diễn đàn ABS này, lên giọng dạy mọi người về tinh thần yêu nước?

   • Chính ngôn nghịch nhỉ said

    Nếu bạn trong nước thì chưa hiểu hết về nước mình.Còn bạn đang sống ngoài nước là lời của bạn quá hồ đồ. Ở đây tôi lập luận trên cơ sở thực tiển tình hình “tiến thoái lưỡng nan” của đất nước. Bạn thử ngẫm lại trong ứng xử ở gia đình có khi nào bạn rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan như vậy không? Thực tế đất nước hiện nay lãnh hải bị lấn chiếm trái phép, nếu dùng vũ lực mà chống lại thì tình hình thực tiển không cho phép. Lợi dụng nó đánh mạnh ta thì có nước thua gấp. Năm 1979 ta còn có Bạn LX giúp đỡ, bây giờ thì trống lưng
    còn đi biểu tình hô to khẩu hiệu có ích chi chẳng khác nào dùng súng lục bắn phi cơ…

  • dân bán báo said

   Tôi đoán bạn còn nhỏ tuổi và mới vào trang BS này.tôi muốn chửi vào mặt bạn ,nhưng nghĩ bạn cũng chỉ là nạn nhân,nạn nhân của chế độ;nạn nhân của ngu dốt,của thiếu thông tin.thật buồn và thương cho những người như bạn.

   • Chính ngôn nghịch nhỉ said

    Nếu yêu nước xuất phát từ ý thức hệ, đông cơ khác thì đó là tinh thần yêu nước không chân chính, ngụy biện khác hẳn với yêu nước của Trần Bình Trọng nói với sứ giả Tàu trong lịch sử:” ta thà làm quỉ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Thà làm quỉ ở nước ta, cùng dân tộc hy sinh cứu nước còn hơn làm Vua sung sướng một đời ( nhưng nô lệ) để tiếng xâu muôn đời. Đó là tinh thần yêu nước chân chính vừa truyền thống ,vừa tinh thần dân tộc, vừa cứng rắn với kẻ thù xâm lược.

    • dân bán báo said

     Nhà văn Nguyễn Khải từng nói rằng “…những người cộng sản là bậc thầy về sử dụng ngôn từ xảo trá,lươn lẹo…”
     ai đang ngụy biện vậy bạn?

  • Nguyenqui34 said

   Bạn nói giống mấy bạn giáo sư bên tòa soạn báo Nhân Dân wa’.Nói như con vẹt (con kẹt) í.

   • Chính ngôn nghịch nhỉ said

    Không giao tiếp với người Thiếu Văn Hóa, đói ngôn ngữ, lời ăn tiếng nói như côn đồ mà bàn việc nước

  • Tony said

   Hồ Chí Minh cũng từng “cao bay xa chạy” đấy bạn ạ.
   Còn chuyện yêu nước hay là “cổng rắn cắn gà nhà” như Lê Chiêu Thống thì lịch sử sẽ chứng minh, Nước Nga và khối Đông Âu phải mất mấy chục năm thì mới biết là mình…lầm đấy bạn ạ.

 11. Cuke said

  Con ngưởi sinh ra ai chả có lòng tham, tham sống, tham sướng, tham lợi, tham danh .. tham đủ thứ.

  PU có ham tiền, thích được đi du học cũng là chuyện thường trên đời như bao người khác.

  Có người vì tham lam mà làm chuyện hại dân, hại nước, ví dụ như hùa theo cs cướp của, giết người, thì đúng là loại quỉ sứ.

  Em nữ sinh này nhà nghèo, có ham cái laptop, nhưng biết chọn việc ích nước, lợi dân để làm thì có gì đáng chê ?

  Một công được đôi chuyện là khôn đấy chứ.

  Đáng mừng là tuổi trẻ bây giờ khôn ngoan, có óc hơn người xưa nhiều.

  Hãy bỏ cái thói đạo đức giả vớ vẫn !

  • khách said

   Thủ đoạn mớm cung, ép cung của CA ta siêu lắm bác ạ, nhiều những nhiều tuổi và dày dạn còn bị mắc bẫy thì nói gì đến em nữ sinh mới 20 tuổi.
   Vì thế Phương Uyên khai vậy (vì laptop, du học,…) nhưng chưa chắc đã như vậy

  • lamcam said

   biet cai gie ma noi…vo van

 12. nghiệp vụ gian manh said

  Họ muốn đưa ra chứng cớ gì chả được.
  Nói lấy được, cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, không đánh cho có-có đánh cho chừa, ném đá giấu tay, vu oan giá họa …
  Cái đó gọi là nghiệp vụ.

 13. Nguyễn Vì Dân said

  Những kẻ sau được gọi là chống phá NHà Nước , hại dân , hại nước :
  * Để xẩy ra vụ Vi-Na-Xin , Vi-Na-Lai làm thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng
  * Để cho TQ khai thác Bô-Xit ở tây nguyên , thuê đất , thuê rừng , đưa người sang cư trú trái phép ; Hàng TQ tràn ngập với hàng giả hàng đểu , hàng độc , diết chết nèn SX trong nước ..
  * Để phe nhóm khuynh đảo ngân hàng dẫn đến 2,8 triệu tỷ đồng nợ xấu. Làm cho hàng trăm ngàn DN bị phá sản , hàng triệu người LĐ mất việc , đời sống ND ngày càng khó khăn.
  * Để nạn tham nhũng xẩy ra tràn lan , ở mọi cấp , mọi nơi , mọi ngành .
  Rất nhiều tội khác nữa …
  Tại sao những kẻ đó phải bắt tống tù mới phải.
  Theo dõi sự kiện của cháu Phương Uyên phân đông trong dư luận không tin là cháu có tội-kể cả khi nghe cháu đọc bản nhận tội phát trên truyền hình .

 14. Thành Đồng said

  Theo cơ quan chức năng, tang vật thu giữ gồm: một cờ vàng ba sọc đỏ dán vào mặt trong thùng các-tông (hộp rải truyền đơn tại cầu An Sương); 723 tờ truyền đơn, khẩu hiệu; 2,54 kg hóa chất để chế tạo thuốc nổ, cùng nhiều thiết bị để dùng trong việc in ấn, rải truyền đơn… Trong bản nhận tội viết tại cơ quan an ninh điều tra, Nguyễn Phương Uyên đã thừa nhận: “Bản thân tôi nhận thấy việc làm của mình đã vi phạm pháp luật nhà nước Việt Nam, chống lại Ðảng cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, giúp cho tổ chức phản động chống Ðảng, Nhà nước… Những việc làm này nhằm lấy lòng tên Thành để hắn cho máy laptop, điện thoại và hỗ trợ tiền…”. Nguyễn Phương Uyên và Ðinh Nguyên Kha đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, và tỏ ra ăn năn, hối hận trước những việc làm sai trái và mong được sự khoan hồng, tha thứ của pháp luật. Vậy là đã có câu trả lời cho câu chuyện vốn rất gây bức xúc đối với những ai quan tâm trong mấy tuần qua;
  Thế là ba năm rõ mười một rồi, không còn oan uổng gì nữa, Phương Uyên từ một cán bộ ưu tú, gương mẫu và năng động của thành đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Nguyễn Phương Uyên trở thành người chống lại Đảng và nhà nước, chỉ vì muốn máy có được chiếc vi tính hay điện thoại di dộng và lời hứa đi Thái hay Mỹ?
  Trời ơi, sao lại rẻ rúng đến như vậy, một sinh viên đại học năm thứ ba, mà lại bán rẻ lòng tin của mình cho một chút vật chất nhỏ nhoi tầm thường để lao vào một công việc đầy nguy hiểm đến tương lai của mình và gia đình mình như vậy? quả không thể hiểu nổi.
  Thiết nghĩ đây là một bài học đau xót cho những ai, những thanh niên khác trước khi ảo tưởng về một lời hứa hẹn. Hãy biết dùng lý trí để chế ngự lòng tham, chế ngự sự cả tin đến ngớ ngẩn…

  • D.Nhật Lệ said

   Ông Thành Đồng ơi !
   Những lời ông chưởi bới cháu NPU.lại đúng là chưởi bới chính ông chứ
   không ai khác cả.Buồn cưới và mỉa mai ở chổ đó !
   – Hãy biết dùng lý trí…đúng là lời khuyên ông như thế vì ông không biết
   dùng lý trí để suy luận mà dễ dàng tin vào miệng lưỡi phun nọc độc của
   bạo lực thống trị trên nước và dân ta mấy chục năm nay.
   – Xét cho cùng,ai mới là cả tin ngớ ngẩn ở đây hả ông TĐ.? Chính những
   người cả tin đến ngớ ngẩn như ông đã khuyến khích bọn gian ác tiếp tục
   giở trò gian ác,vu oan giá họa như thực tế đã và đang phơi bày.

  • khách said

   Thủ đoạn mớm cung, ép cung của CA ta siêu lắm bác ạ, nhiều những nhiều tuổi và dày dạn còn bị mắc bẫy thì nói gì đến em nữ sinh mới 20 tuổi.
   Vì thế Phương Uyên khai vậy (vì laptop, du học,…) nhưng chưa chắc đã như vậy

  • lamcam said

   tai sao luc bat PU ma ko cong khai…hanh su nhu bat coc tong tien vay

  • teptiensinh said

   hic, con bé phương uyên này lại đốn mạt vấy sao. bố nó ở nhà lại cứ tưởng con mình dù chưa làm được gì cho đời nhưng cũng có thể ngửa mặt mà không tủi với tổ tiên ở trên trời. nếu đúng như thành đồng viết, thật nhục như con trùng trục.

  • Nồi Nứt said

   Thời buổi này mà có kẻ lấy cái nick là ‘đất thép, thành đồng’ thì thấy là y bị nhồi sọ cỡ nào?!! Thiệt hết ý.

  • chipheo@ said

   Bác Thành Đồng lên án rất ác liệt cháu PU: là một cán bộ Đoàn xuất sắc mà “phản thùng”.Bác Thành Đồng có biết rằng cháu PU học tập đồng chí X,Bộ Chính trị đấy. Bác có dám chửi vào mặt đồng chí X,BCT, không.Nếu bác sợ thì thực tình mà nói,bác không chỉ là cái giẻ rách,mà chỉ là “đống phân thối” đang đầu độc mọi người.Tôi đang chờ bác “lên tiếng”?

 15. Hp said

  Dat nuoc cua nhung ky la: nguoi yeu nuoc phai di tu. Ke ban nuoc lam tay sai cho giac cao dao giang day long yeu nuoc. Ke dot nat lam quan toa. nhan sy tri thuc .Tinh hoa dan toc chat vat kiem song qua ngay ko dc dung cho chan hung dat nuoc

  • Chính ngôn nghịch nhỉ said

   Không biết các bạn đến từ đâu- trong nước hay ngoài nước. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng :tinh thần yêu nước đã là máu thịt ở trong con người VN. Nhưng tinh thần yêu nước phải thật sự bình tỉnh và sáng suốt, không thể để kẻ lợi dung truyền thống yêu nước của chúng ta biên thành công cụ riêng cho mưu đồ xấu của họ, làm tổn hại đến lợi ích dân tộc. Theo tôi, yêu nước là thể hiện phẩm chất cao đẹp về truyền thống chống giặc ngoại xâm của Tổ tiên nên không thể manh động khi thế và lực của dân tộc ta chưa đủ tầm chiến thắng kể thù truyền kiếp bằng vũ lực Còn nếu yêu nước xuất phát từ ý thức hệ, đông cơ khác thì đó là tinh thần yêu nước không chân chính, ngụy biện, chỉ làm tổn hại cho dân tộc và đất nước mà thôi. Ngàn đời sau vẫn còn bị nguyền rủa. Nếu bạn đang ở nước ngoài , huênh hoang, rêu rao yêu nước là đáng xem thường. Kẻ không đồng cam cọng khổ vời dân tộc lo cao chạy xa bay tìm lối sống cho riêng mình thì không đủ tư cách nói về yêu nước. Xin các bạn hãy là người yêu nước sáng suốt, chân chính đặt lợi ích về sự an lành cho người thân và dân tộc lên trên hết. Hãy nhớ câu nói của Trần Bình Trọng nói với sứ giả Tàu trong lịch sử:” ta thà làm quỉ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”

   • helenathuy said

    Bình tĩnh sáng suốt nhìn biển đảo VN bị cướp,nhìn tài nguyên thiên nhiên của Tổ quốc bị cướp,nhìn ngư dân khai thác cá của mình bị bắt,bị cướp phương tiện sống,bị đòi chuộc,bình tĩnh sáng suốt để nợ xấu ngân hàng tăng vọt,tồn kho bất động sản tăng cực cao,bình tĩnh sáng suốt nhìn tham nhũng thành quốc nạn,bình tĩnh sáng suốt nhìn cả bầy sâu đục khoét nhân dân ,bình tĩnh sáng suốt nhìn quân đội và công an đạp thẳng vào mặt những người nuôi họ…Đúng là thứ yêu nước bình tĩnh sáng suốt của quỉ dữ .Cái thứ yêu nước chân chính của kẻ bán nước . Cái thứ ngụy biện hèn nhát của những con quỉ dữ nước Nam muốn làm thái thú cho các vương phưng Bắc

   • @cnnn : Bạn không khác gì 1 con Két. 1 com thì paste vào 2 ,3 lần trả lời. Con két nó thấy thân nhân bạn bè đến nhà thì : ” nhà có khách…” đến khi thấy thằng ăn cắp lẻn vào nhà CŨNG: ” nhà có khách ” . Khách cái tự do. Nói với bạn phí lời.

 16. Dương Cu Phóng said

  Không hiểu ai đặt tiêu đề cho bài viết này, nhưng rõ ràng chẳng có mối quan hệ “mẹ con” gì giữa Phương Uyên với Chế Độ này nói chung (hay nền giáo dục này nói riêng) bởi vì: có hay không có chế độ này, hệ thống giáo dục này thì vẫn tồn tại Phương Uyên như thường (xét cả trên góc độ “cá thể sống” và góc độ “tri thức”) Đừng bao giờ “ban cho” chế độ và các tổ chức của nó những “đặc quyền” như vậy, kẻo nó ngày càng lầm tưởng là nó có khả năng… sinh đẻ ra mọi thứ (!!!)

  Theo tôi, cái chế độ này chỉ là “mẹ” của bọn sâu mọt phá hoại thôi

 17. Đào Tiến Thi said

  Tôi không đồng ý một số người ném đá vào bác Nguyễn Trung. Cách lập luận của bác Nguyễn Trung đều là “Nếu” (giả thiết). Tôi không tin các cáo buộc của công an vì đã có quá nhiều việc bất tín rồi, logic của sự việc lại càng không đáng tin hơn nữa. Nhưng giả sử đúng như cáo buộc của công an thì đúng như bác Nguyễn Trung nói, chính nhà nước này phải xem lại mình:
  1. Vì sao một SV con nhà lành, một cán bộ đoàn, tức là người được chế độ giáo dục rất nhiều mà lại chống lại chính độ ấy? Phải chăng hiện nay rất nhiều điều dối trá mà người ta vẫn cố tình nhồi nhét cho SV, khiến cho chúng thể không tin và từ đó lại tin “các thế lực thù địch” một cách mù quáng?
  2. Vì sao một người vốn tử tế như thế mà lại dễ bị “mua chuộc” đến như thế? Chỉ vì muốn có một cái laptop, một ít tiền ăn học, mà một cô gái sẵn sàng chống lại một nhà nước. Vậy nếu cho cô ấy một cái xe hơi thì bảo cô ta ta ấn nút bom nguyên tử để huỷ diệt một nửa thế giới cô ta cũng làm hay sao?
  3. Cháu Phương Uyên vì lòng yêu nước mà căm ghét Trung Quốc xâm lược, từ đó mà (giả sử) có hành động vi phạm pháp luật, thì cũng có đáng để trừng phạt nặng nề, có đáng để bêu xấu không? Ngày xưa Trần Quốc Toản vì mải nghĩ việc nước mà bóp nát quả cam của vua cho, việc ấy (thời đó) là một tội lớn, nhưng vua chẳng những không bắt tội mà còn biểu dương. Người thanh niên Phạm Ngũ Lão vì mải nghĩ việc nước mà không tránh xa giá của Trần Hưng Đạo nhưng Trần Hưng Đạo chẳng những không bắt tội mà còn đón về Kinh nuôi dạy thành tài. Tiền nhân như thế, chúng ta không hổ thẹn sao?

  • Hiền Giang said

   Ôi sao tôi đọc bài viết này thì tôi chỉ hiểu đượcmột điều là bác Nguyễn Trung muốn nói: Nếu giả thiết rằng tất cả những cáo buộc của công an là đúng sự thật thì người chịu trách nhiêm trước hết là chính nhà nước này và đòi hỏi chế độ chính trị này phải làm đúng đạo lý: “không bóp chết tinh thần yêu nước của tuổi trẻ”.

   Tôi chỉ hiểu đơn giản đây là một lập luận bào chữa cho khả năng xấu nhất đối với em Nguyễn Phương Uyên, cái khả năng này đã xảy ra với những người nào rồi, các quí vị ở đây có ai là người không nhìn thây?

  • Người Việt Yêu Nước said

   Bác lại nói đúng rồi. Vote cho bác một phiếu.

   Như bầu cho Romney í. Nghĩa là chúng ta vẫn đang thua..hì hì

 18. Dân ngu nói said

  Đọc bài “Nguyễn Trung: Con dại cái mang – Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ” tôi không biết tác giả Nguyễn Trung năm nay bao nhiêu tuổi mà ý nghĩ của bài viết sao mà nó mang tính “ngây thơ như trẻ thơ” thế nào ấy?Tôi thấy Nguyễn Trung nên “ học tư cách làm người “ của cô nữ sinh Phương Uyên, hơn là viết bài lý luận bàn về trường hợp bị bắt và cách hành xử, cũng như luật pháp của nước VN về trường hợp của em Phương Uyên.Nguyễn Trung đã và đang sống trong cái xã hội VN này được bao nhiêu năm,có làm trong bộ máy chính quyền này hay không,có là đảng viên đảng csVN hay không,mà sao trình độ hiểu biết về nhà nước VN của Nguyễn Trung lại yếu kém đến thế?
  Nguyễn Trung có biết VN chúng ta có cả “rừng luật”,nhưng cách hành xử luật pháp của nhà nước ta thường đi ngược lại “rừng luật” đó,Nguyễn Trung không biết, hay giả vờ” bịt mắt’ không biết,bắt Cù Huy Hà Vũ chỉ bằng hai cái bao “cao su” đã qua sử dụng,bắt Nguyễn văn Hải về tội trốn thuế,bắt Bùi Hằng không có lý do…v..v…..Với lý do rất đơn giản vì họ là những người yêu nước?Vậy mà Nguyễn Trung lại còn viết bài lý luận là bắt Phương Uyên như thế nào tội ra sao,rồi sẽ xử ra sao ?
  Trích:
  Quan trọng hơn nhiều: Xử như thế nào để chế độ chính trị này – người chịu trách nhiệm toàn diện mọi việc trước đất nước – làm đúng được trách nhiệm đạo lý của mình là con dại cái mang và không bóp chết tinh thần yêu nước của tuổi trẻ. Đây là trách nhiệm lớn hơn gấp nhiều lần so với việc xét xử nghiêm minh đúng tội đối với cá nhân một Nguyễn Phương Uyên.
  ———————————————————
  Ôi sao đất nước này còn lắm kẻ “ngây thơ” như Nguyễn Trung, thì đến bao giờ dân tộc VN này mới được ngẫng cao đầu hãnh diện với bè bạn năm châu?

  • lý sáng said

   Đúng là dân ngu, ăn nói hồ đồ thật !

  • Dân ngu nói said

   Bạn bảo tôi ăn nói hồ đồ,vậy bạn có thể chỉ ra câu nói nào của tôi là hồ đồ,còn nếu chỉ ra không được thì tôi khuyên bạn. “biết thì thưa thốt không biết nên dựa cột mà nghe” thì tốt hơn bạn ạ?

  • bao giờ cho đến sáng mai. said

   vote cho bác danngu. chả biết bác có hồ đồ không nhưng bác có giọng văn thẳng thắn, mạch lạc, không như thằng ăn nói bốp chát cụt lủn không căn cứ, không đầu đuôi, lại bảo người khác là hồ đồ! hic, chả lẽ từ hồ đồ cần phải hiểu là nói có căn cứ!

 19. Lú Phú Trọng said

  sao ko com được nhỉ?

 20. Lú Phú Trọng said

  Mấy cái thắc mắc của bác xoáy vào chất lượng giáo dục, rồi “mở rộng” ra là do lỗi của chế độ chứ gì? Có phải bác muốn nói: chế độ có thế nào mới xuất hiện những kẻ “thù địch” như Phương Uyên và đồng bọn phải không? Chúng tôi biết tỏng cái bụng bác rồi, bác với bọn thù địch là cùng một… ruộc!!! Nói thẳng với bác và với bà con nào có suy nghĩ giống bác: có đầy câu hỏi còn “trực tiếp” hơn, còn “thiết thực” hơn (như Tại sao đảng và nhà nước lại “bảo kê” cho tham nhũng? Tại sao lại duy trì kinh tế Nhà nước, sở hữu toàn dân về đất đai… để có cơ sở duy trì quyền lực? Tại sao chẳng hiểu gì về CNXH nhưng suốt ngày tuyên truyền linh tinh? Tại sao đảng không dám “cạnh tranh” với các thế lực chính trị khác? Tại sao lại khoái ăn cứt Tàu thế? Tại sao nghe dân chửi bao nhiêu năm mà vẫn nhe răng ra cười được???…) mà còn chẳng làm chúng tôi xao xuyến chút nào thì mấy cái “bức xúc” của bác nhằm nhò gì?

  Bác mà mấy chú phản động đừng hòng cướp không cái ghế của chúng tôi nhé! Vì cái ghế, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi thứ, kể cả các vị đào mả bố chúng tôi lên… Nhưng chỉ cần một thằng nào đến gần cái ghế ấy là “ăn đủ”: khẽ thì đi tù, nặng hơn là thủ tiêu bí mật, chúng tôi nuôi cả triệu thằng chuyên thực hiện nhiệm vụ đó thì mấy bố chẳng có tý hy vọng nào cả… đừng mơ mộng nữa!!! hí hí hí hí

 21. tinhnui said

  bố mềnh đảng vin, chị vợ mềnh “thiến sót”, anh vợ mềnh là quan tỉnh, em gái mềnh và vợ mềnh là giảng viên, với tất cả những mối quan hệ này mình đặt cược cho cái ĐCS đến hồi mất lái con thuyền rách

 22. Trần Quyết Thắng said

  Bọn bán Nước bắt Nguyễn Phương Uyên chỉ vì cháu nó ghét Tàu, chống Tàu cướp Nước của cháu nó. Bọn bán Nước bắt Nguyễn Phương Uyên để lập thành tích chào mừng đại hội đảng cọng sản Tàu đó mà. Thật dễ hiểu! Chúng sẽ còn bắt bớ, tù đày nhiều Người yêu Nước nữa, hàng ngàn, hàng triệu đấy. Nhưng cuối cùng, bọn bán Nước sẽ phải đền tội!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 23. Theo tôi, chúng ta nên suy nghĩ theo hướng thế này cho khỏi rối:
  1. Việc bắt giữ PU là mờ ám, trái pháp qui định và trình tự pháp luật => mọi lời cáo buộc hay nhận lỗi là vô giá trị, kể cả phán quyết của tòa án.
  2. Lời nhận tội (nếu có) là bị ép cung: chuyện bình thường; nếu không ép cung, mớm cung và thậm chí dụng cực hình, dọa dẫm, mua chuộc thì tại sao CA không thông báo cho gia đình ngay lúc bắt và cho LS tham gia? Phải sao cả chục ngày mới thông báo?
  3. Bằng chứng là ngụy tạo: thùng truyền đơn được mở bằng thuốc nổ nhưng lại trang trí bằng cờ 3 sọc?!. Có mà điên à? nổ rồi thì cái cờ ba sọc rách nát trông có được không?

  Nói chung chỉ nên đánh giá Phương Yên qua những gì cô đã thể hiện trước lúc bị bắt cóc, đó là một cô gái trẻ yêu nước một cách hồn nhiên.

  Còn việc cái chính quyền này nó thế nào thì đã quá rõ rồi. Dân Việt Nam ta quá “hiền” mà để như vậy thôi.

 24. F 361 said

  Tôi tán thành các commments. Riêng nhắn cho bác Trung, có lẽ bác đừng viết còn hơn.
  Bác mong muốn có một sư thay đổi nho nhỏ do đcs thực hiện theo chiểu hướng dân chủ nào đó, nhân bản hơn,ít rừng rú hơn. Nhưng cái quan trọng nhất là đừng có đổ vở gì hết. Các nhà cầm quyền hạ cánh an toàn. Tài sản tham nhũng, ăn cướp… được bảo toàn, tầng lớp ăn theo bảo đảm mất thật ít, tốt nhất là không mất cái gì! đcs VN vẫn được tôn vinh như vị cứu tinh của dân tộc. Và lãnh tụ nữa thần, nữa thánh vẫn hiện hào quang tại Ba Đình!

  Ảo tưởng!!!

  Tôi không kêu gọi một cuộc tắm máu (như CIA tuyên truyền hồi 4/1975), cũng không lùa đcs vào trại “học tập cải tạo”… Tuy nhiên, đcs phảibi tước đoạt đến tận cùng những gì họ đã tham nhũng hơn 50 năm qua, dù là tham nhũng tập thể, tham nhũng cá nhân… Tôi xem mọi cuộc cướp bóc tước đoạt như CCRĐ, cải tạo CTN, đổi tiền… là những hình thức khác nhau của tham nhũng tập thể do toàn bộ đcs đã làm.

  Chừng nào các bác “nguyên CS” như bác Trung chấp nhận một viễn cảnh bị tước đoạt như vậy, thì mới có cơ may cho một cuộc cách mạng Hoa sen. Đã cách mạng thì dứt khoát phải có đổ vở, mất mát, thiệt hại. Cứ nhìn cuộc cách mạng tái thống nhất (Wiedervereinigung) của nước Đức mà học!

  Ở đây tôi không bàn về xót thương cho riêng một người như PU. PU đã làm đúng những gì mà tình cảm và trí tuệ của cô đã dẩn dắt. Ở lứa tuổi 21 – 22, người thanh niên có thể, thậm chí còn có quyền sai, nhưng không được đối xử với họ như bầy gà con còn được úm, theo cái kiểu “con dại cái mang”. Xin nhắc bác Trung, Nguyễn Văn Cừ khi nhận nhiệm vụ Tổng Bí thư chỉ mới 26 tuổi. Nếu ông ta được chăn như gà còn úm lúc 20 tuổi thì liệu lúc 26 tuổi có thể gánh vác trách nhiệm được giao và ngay sau đó đã viết cuốn sách mỏng “Tự chỉ trích” mà hình như đcs mới tổ chức hội thảo gì xôm trò lắm.

  Ở đây tôi cũng chưa lên án các trò mèo của công cụ CCVS, vì tôi thừa biết những chuyện đó. Đồng thời tôi cũng biết cái trò luân án cho người khác với bản án bỏ túi do nội chính quyết định. Còn khi luận án về mình, thì nhà cầm quyền cs rất thích áp dụng nguyên tắc “luận án theo hướng vô tội”. Tôi biết hiện nay, các trường ĐH CS và An ninh có giáo trình dạy kỷ về nguyên tắc này (nhưng giử rất bí mật), có lẻ để sau này gở tội cho CS, khi chính thể thay đổi.

  Vài lời với bác NguyễnTrung! (Bỏ chữ Nguyễn, người khác tưởng mình tâm sự với Tàu Khựa)

  Sang năm, tới Hoàng Sa!

  F 361

  • Toàn Phong said

   “hạ cánh an toàn”, “miễn truy tố và hồi tố”, “không có sự trả thù”, … để đổi lấy một VN dân chủ, tự do và nhân bản thật sự, thì QUÁ RẺ đấy, bác ạ!
   Máu của toàn dân VN đã đổ, qua các cuộc chiến tranh vừa rồi, đã “đủ chưa” vậy, thưa bác?
   Máu của gần 36.000 người Syria đã đổ từ 20 tháng nội chiến vừa qua, cũng “còn ít” lắm, phải không bác?
   Tại sao lại có thể cho rằng, chiến thắng chỉ có thể đến bằng một con đường “duy nhất”, đó là: Đối phương “phải lên đoạn đầu đài”?

   • F 361 said

    So với tất cả các cuộc CM ở Đông Âu giai đoạn 89-91, thì cuộc tái thống nhất của Đức là ôn hoà, văn minh nhất. Nhưng đảng SED cũng phải bị tước đoạt đến tận cùng, cũng phải trả hết nợ, thì các đảng viên của nó mới được sống yên lành như ngày nay, mà không bị truy lùng lý lịch như bên các nước khác như Balan, Hungari…

    Nếu biết tấm lòng độ lượng như biển Đông của dân VN đối với cái đcs VN này như Toàn Phong nói, thì 20 năm qua tôi vẫn kiên trì Mác – Lê, kiếm cái gia tài vài ngàn tỷ, rồi cũng hạ cánh an toàn xưống một góc thiên đường nho nhỏ nào đó trên trái đất này. Thiệt quá ngu dại!

    Sang năm, tới Hoàng Sa!

    F 361

 25. Người Việt YN said

  Ô NTrung này đầu óc còn bảo hoàng, lạc hậu lắm thảo nào Đảng của ông vẫn ngang ngược như thế. Cho dù bài này ông lên tiếng là đáng quí, đáng hoan nghênh nhưng một khi trí giả vẫn có cái đầu coi “nhà nước, Đảng” là cha mẹ của “dân” thì việc thay đổi là rất khó.

 26. Tantruonghung said

  Không thể áp đặt mọi người suy nghĩ theo những người cầm quyền. Theo dõi vụ NPU những người có lương tâm, biết phải trái cùng nhận xét cách xử lý, tuyên truyền cũ không chấp nhận được và ngày càng bị phản tác dụng.
  Nếu không thay đổi thì sớm phải chui ống cống thôi.

 27. Xin loi bac.da trach lam bac.gia su bac vao truong hop cua PU coi bac co nhan loi hay khong.bac khong biet nha nuoc ta co cau.BAT LAM HON BO SOT.bac khong nhan toi ha?.Bac noi khong trong pha nha nuoc ah?.Cu the ma chung danh cho co.neu da co roi thi cung danh ma danh cho chua.bac nen nho cau nay.than ai chao bac

 28. Chao ban Trung.theo con đoan không lâm thi Bac cung hô Nguyễn nên bac noi the.hay bac đang tranh cư để được vàochiếc ghế nha nước ma bac lai nói the với đưa tre mới tron 20. THat la xau ho cho dang nam nhi.khong biet nhuc ma noi the ha?

 29. montaukmosquito said

  Ô Nguyễn Trung đang che mắt con nít hay tự che mắt mình? Lộn, có lẽ câu hỏi đúng là ông có thấy cái gì không .

  “Một đất nước có chế độ chính trị mà công dân có học của nó có thể bị mua chuộc hay cài bẫy dễ dàng và quá rẻ như thế, dễ hư hỏng hay dễ bị lừa để làm những việc như thế chống lại chính đất nước ấy, thử hỏi đấy là đất nước gì?”

  Ở đây ông đã đánh tráo ý nghĩa giữa 2 khái niệm “đất nước” và “chế độ chính trị”. Đôi khi ta phải chống lại “chế độ chính trị” để cứu nước . Ô Nguyễn Trung thì không, hễ chống lại “chế độ chính trị” là “chống lại đất nước”.

  “Con dại” và “cái mang”, con nào dại ? Hành động của Nguyễn Phương Uyên là dại dột và “chế độ chính trị” phải cưu mang ? Ông đang coi “chế độ chính trị” là cha mẹ của dân tộc ?

  “Xử đúng một hành vi phạm tội”? Nguyễn Phương Uyên có tội gì, tội chống chính quyền ? Và vì thế cô bé “phạm tội”?

  “Công dân chất lượng như thế nào”? Theo ý ô Nguyễn Trung, công dân chất lượng tốt là phải ngoan ngoãn như con kiều, chỉ học giỏi Toán là đủ, còn lại im mồm và đừng làm gì hết, để mặc cho chế độ toàn trị này muốn làm gì thì làm ? Và Nguyễn Phương Uyên thuộc loại công dân có chất lượng tệ hại vì đã hành xử chống lại chính quyền ?

  Quả thật, tới bài này thì tớ chào thua vị trí thức khả kính hàng đầu của đất nước/chế độ chính trị . Bài này chỉ ra rằng, các vị chỉ muốn chế độ toàn trị bớt toàn trị . Nhưng nếu có nguy cơ bên ngoài làm lung lay chế độ, ô Nguyễn Trung sẽ “hy sinh” mình (và cả những người chống đối chế độ) để bảo vệ sự tồn tại của chế độ toàn trị .

  Khốn nạn thay cho những ai còn tôn kính những tấm gương dị dạng như thế này!

 30. chipheo@ said

  Xin cảm tạ tấm lòng của bác Nguyễn Trung.Bác đòi hỏi một sự MINH BẠCH,điều mà cả DÂN TỘC đang khao khát.Nhưng xin lỗi bác Trung,điều này trở thành vô vọng đối với những kẻ cầm quyền hiện nay: MINH BẠCH đối với họ là TỰ SÁT,mà bác biết đấy,những kẻ TIỂU NHÂN: sống NHỤC dù phải có gì đi chăng nữa.Vì thế bác chẳng thấy giới CẦM QUYỀN hiện nay đã tạo được một thương hiệu nổi tiếng hiện nay: NÓI LẤY ĐƯỢC. Hễ bất kỳ vị nào xuất hiên,dù là bà Phương Nga hay ông Nghị mà xuất hiện thì tôi đoan chắc không một ai không nhận ra và cũng không một ai không nhận ra là các vị NÓI GÌ?

 31. tư còm said

  Qua những gì đã được CQ công bố chính thức, bác NT đã đặt ra 2 vấn đề:
  _ Chất lượng giáo dục của nhà trường và Đoàn có nhiều vấn đề phải xem xét.
  _ Chế độ chính trị nước ta như thế nào mà đến nỗi phảichống lại nó vì yêu nước?
  Hai vấn đề này rất đáng suy nghĩ, nhất là khi vẫn nghe lãnh đạo VN nói : nhân dân VN rất thiết tha vơi CNXH, rất tin tưởng ở sự lãnh đạo của đảng CSVN, dân chủ gấp vạn lần các nước TB….Nhưng nhìn đâu cũng thấy “thế lực thù địch” âm mưu chống phá nhà nước, lật đổ chế độ. Lời nói thì mơ hồ ( không có kiểm chứng) còn thực tế thì những những vụ án kiểu NPU đầy rẫy. Đây chỉ là mâu thuẫn xã hội bình thường hay thật sự đang có những cơn sóng ngầm?
  Chế độ chính trị nước ta như thế nào mà đến nỗi phải chống lại nó vì yêu nước?”
  Trăn trở của NT chắc cũng là trăn trở của rất nhiều người dân.

  • TMĐ ECOPARK said

   Tiếc là những cái còm đúng tuyệt đối thế này, chắc gì đã có người nghe!Mình ngao ngán rồi Bác Tư Còm ơi!

 32. h.anh said

  Có tin được không khi báo đài, bộ máy an ninh, mật vụ của chế độ đang làm rất tốt công tác tuyên truyền có định hướng..hình ảnh các đối tượng đọc lời thú tội chắc chắn là biên kịch sẵn cũng thật trôi chảy và đẹp. Nhưng chế độ này đã việt vị, vở diễn thật kệch cỡm.

 33. Lừa dụ Lừa said

  Trước ngày anh Ba xuống tàu
  Bọn thủy thủ gộc đã đầu độc anh

  Đi ra bể lớn sóng xanh
  Đến miền đất hứa học hành thơm ngon

  anh Ba là một người con
  ngoan hiền hiếu thảo học khôn trên tàu

  Bọn Trường- Trinh – Ninh rất yêu
  Ấn danh tác giả Ba liều đưa chân

  Sau này nhiều tên dụ anh
  Đi theo chúng nó sớm thành vĩ nhân

  Đuôi xồm quết đất dài chân
  Lao vào cuộc chiến tranh phần ngôi vua

  Phương uyên cháu cũng không thua
  Cứ theo gương ấy chạy đua tới cùng!

 34. Đen Rạng Rỡ said

  Đôi lời với Nguyễn Trần Minh Trí:
  Cái gì mà ồn ĩ thế?Tốn mất một khoảng giấy trên báo Nhân Dân.Chắc Trí còn quá ít tuổi để hiểu dân tộc ta đã kiên cường như thế nào,dân ta đã nện cho Mỹ-một đại cường quốc mạnh nhất thế giới phải cuốn gói thế nào…ngày nay SỢ một bé PHƯƠNG UYÊN (giả thiết có mang ) mấy tờ truyền đơn vớ vẩn ư? Xét về bọn CHỒNG TƯ TƯỞNG BÁC HỒ,CHỐNG ĐẢNG hãy quay về VĂN GIANG-một nơi gọi tạm là “điển hình” nhé:chúng dùng bạo lực chống hàng ngàn dân để cướp đất,trước đó cụ HỒ dạy”Việc gì có hại cho dân,dù nhỏ,cũng hết sức tránh”. Còn những kẻ chống Đảng ư? Tự tìm dẫn chứng nhé!
  Giả thiết cái lời thú tội của bé Phương Uyên là thật,P.U bị dụ dỗ,mua chuộc cũng không có gì lạ.Đến những thằng tai to mặt rất bự như TRẦN MAI HẠNH-ủy viên trung ương đảng Cộng sản VN,PHẠM SỸ CHIẾN v.v và v v……còn vì tiền ,cam tâm làm con nuôi ông Năm Cam-mới hết lớp 3-trùm giang hô để làm tay sai cho ông ta,mặc ông ta làm điều ác nữa là!
  Trách gì Phương Uyên!

 35. Lừa dụ Lừa said

  Lừa già giăng bẫy lừa con
  Bầy lừa ưa nặng vẫn còn sinh sôi

  Bác Trung râu bạc à ơi
  Ai lừa bác cả cuộc đời vô vi?

  Bây zờ bác viết kiểu Tùy
  Tâm hồn bấn loạn nên đi tắm bùn!

 36. bogia said

  những lời bình luận của các bạn thật đúng . nhà nước còn bán đất biển đảo của tồ quốc VN cho trung quốc để có chiếc ghế ngồi quyền lực thì ai đã buộc tội chống phá đảng ???????????

 37. Iêu nước ... phải có tánh đảng said

  Yêu nước là phải yêu xả hội xả nghĩa !
  Yêu nước phải có tánh đảng ! phải có … “lòng tự trọng”.
  Yêu nước kiểu vì dân tộc vì giống nòi mà thiếu tánh đảng là không có được. Đề nghị đảng nhà nước và cơ quan đoàn thể cùng vào hùa giáo dục quần chúng nhân dân nhận thức sâu sắc.

 38. Mùa biển động said

  Đề thi tuyển sinh ĐH môn Lịch sử năm 2112-2113 :
  Các em hãy trình bày nguyên nhân , mục đích và hành động mà cô SV Nguyễn Phương Uyên (đã) thực hiện để phản đối nhà cầm quyền cọng sản cai trị đất nước ta lúc bấy giờ .
  Em hãy phân tích và nêu nhận xét đúng /sai về hành động mà nhà cầm quyền cọng sản đối với SV Nguyễn Phương Uyên.
  Giả sử như lịch sử lặp lại, chế độ cọng sản quay lại cầm quyền và áp đặt chế độ toàn trị trên đất nước VN , tuổi trẻ HSSV nhận thức và hành động như thế nào ?
  ( Thời gian làm bài 60 phút , không kể thời gian chép đề. Giám thị coi thi không giải thích gì thêm )

 39. Thacmac said

  Cần phải làm rõ rằng tại sao cái Nhà nước này lại ngày càng có nhiều người chống phá thế?

 40. Khùng said

  Đề nghị bà Doan PCT nước cho điều tra ngay việc CA vu cáo SV Phương Uyên vì muốn ra nước ngoài sống nên nghe theo lời xúi giục chống nhà nước! không thể như vậy được! XHCN VN dân chủ gấp vạn lần bọn tư bản nước ngoài, nên người nước ngoài tìm mọi cách vào VN ở, chứ người trong nước không bao giờ tìm cách ra nước ngoài ở, nơi mà dân chủ tệ vạn lần so với VN!
  có mà khùng! bà Doan ơi!

 41. Bùi Việt Hà said

  Lãnh đạo đất nước nên tự suy nghĩ và hỏi lại mình vì sao có những thanh niên 20 tuổi đã đi theo con đường “tuyên truyền chống phá nhà nước”? Nhìn Nguyễn Phương Uyên, nhớ lại Lý Tự Trọng ngày xưa. Lý Tự Trong là tấm gương sáng cho bao thế hệ thanh niên Việt Nam.

 42. D.Nhật Lệ said

  Có lẽ bài này của bác Nguyễn Trung đã được bồi bút đọc rồi,nên đang có bài gián tiếp “trả lời”
  rằng thì là mà…NPU.không phải đoàn viên gì hết,có lẽ vì lý do là cô bé đã trở thành “nguyên” !

 43. Bầy Hầy said

  Xã hội này mạt vận rồi bác Trung ơi!

 44. […] 1361. Nguyễn Trung: Con dại cái mang – Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổ… […]

  • hoàng said

   Thích vật chất đánh đổi lấy sinh mạng quả là việc suy bụng ta ra bụng người ,để bôi đen tâm hồn trong sáng nhiều thế hệ .Nên banh trướng dùng tiên để mua lãnh thổ ,dùng lãnh thổ áp đặt chủ quyền họ đã thành công chiếm cả hang vạn cây số từ biên giới đến biển ,và hải đảo..Người cầm lái đất nước còn ” họp tác vời ngoại bang ” giáo dục dân mình và trị dân ” .NHƯ vậy con có dại tại cha nó tham ! Còn chuyện PU là mở đầu cho khủng bố bắt cóc ,ép cung ..giết chết tinh thần YÊU NƯỚC trong tâm hồn thế hệ trẻ !!!
   !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: