BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1353. Trò chơi tiên đoán ở Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 06/11/2012

Washington Post

Trò chơi tiên đoán ở Trung Quốc

Tác giả: David Ignatius

Người dịch: Huỳnh Phan

3-11-2012

Khi ngày bầu cử tới gần, sẽ có ích khi nhìn vào quá trình chuyển đổi chính trị mù mờ đang diễn ra tại Trung Quốc trong tháng này. Đó là một gợi nhớ về những lợi ích của nền dân chủ có đôi chút xáo trộn của Mỹ.

Người Trung Quốc đang đối mặt với việc chuyển đổi chính trị mười năm một lần khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho Tập Cận Bình, người thừa kế được chỉ định từ lâu. Nhưng bên trong mọi sự đã sắp đặt sẵn này, nhiều vấn đề quan trọng vẫn còn đang sôi sục, với một Đại hội Đảng Cộng sản mang tính quyết định, dự kiến bắt đầu vào thứ Năm này.

Hãy tưởng tượng thứ Ba này Hoa Kỳ phải quyết định không những tổng thống và các thành viên Quốc hội, mà còn cả quy mô và phạm vi của ngành hành pháp, việc giám sát quân đội và các quy định hiến pháp mới. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho rằng vẫn còn đang mặc cả về tất cả những vấn đề này vào đêm trước của đại hội đảng ở đàng sau bức màn bí mật, tạo cơ sở cho các tin đồn và bàn tán vỉa hè.

Việc chuyển đổi thể chế chính trị sắp tới sẽ thay thế hầu hết các thành viên của hai cơ quan điều hành chính của đất nước này: Ban Thường vụ Bộ Chính trị của đảng và Quân ủy Trung ương. Điều ngạc nhiên là thậm chí những chuyên gia Mỹ nắm thông tin tốt nhất cũng biết rất ít về các quyết định nhân sự sẽ được thực hiện như thế nào.

Với việc thiếu minh bạch của Trung Quốc, chủ đề bí hiểm này chủ yếu dành cho các nhà quan sát rất am tường về chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, các được mất về chính trị ở Bắc Kinh trong tháng này có thể cũng quan trọng đối với thế giới như là được mất về chính trị trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Dưới đây là một số “nếu” lớn mà các chuyên gia đang theo dõi:

● Ban thường vụ Bộ Chính trị sẽ lớn cỡ nào? Có tin đồn rằng số uỷ viên sẽ giảm từ 9 xuống 7 và hai chức vụ bị loại là tuyên truyền và thực thi pháp luật. “Quyết định loại bỏ hai chức vụ này và giảm số uỷ viên từ 9 xuống 7 gắn chặt với cải cách chính trị,” Lý Thành (Cheng Li), một học giả hàng đầu về Trung Quốc tại Viện Brookings lập luận.

Trung Quốc sẽ vẫn là một nhà nước cảnh sát trị, ngay cả khi không thấy có ngành tuyên truyền và thực thi pháp luật trong [Ban Thường vụ] Bộ Chính trị. Và đó có thể là một chế độ độc tài kiên quyết hơn, với một nhóm tinh lọc, họ có thể đạt được sự đồng thuận một cách dễ dàng hơn về các chủ đề gai góc. Tuy nhiên, áp lực cho sự thay đổi đang lớn dần. Và đó sẽ là một nhóm các gương mặt mới – với năm hoặc bảy ủy viên mới, tùy thuộc vào kích cỡ của nó.

● Hồ Cẩm Đào, chủ tịch về hưu, có tiếp tục ở lại Quân ủy Trung ương không? Tiền nhiệm của ông, Giang Trạch Dân, cũng nắm lấy vấn đề quân sự như thế, và Hồ Cẩm Đào cũng có thể muốn giữ được địa vị và bảo trợ này, làm giảm đi vừa phải sức mạnh của Chủ tịch sắp lên, Tập Cận Bình. Nhưng ở đây câu chuyện cũng về thay đổi. Phần lớn trong số 12 thành viên của Quân Uỷ có khả năng đều sẽ là người mới. Điều này thể hiện sự thu lượm lớn cho quân đội Trung Quốc vốn ngày càng quyết đoán về các vấn đề như là biển Đông.

● Các vấn đề về tham nhũng và ô dù đã nổ bùng trong vụ bê bối Bạc Hy Lai vào tháng Hai vừa qua sẽ nằm trong tầm kiểm soát hay không? Cho đến nay, Trung Quốc đã thực hiện tốt công việc kiềm chế các hậu quả không mong muốn từ việc thanh trừng Bạc Hy Lai, cựu bí thư có sức lôi cuốn của Trùng Khánh. Nhưng Lý Thành thuộc Viện Brookings thấy ra một sự chia rẽ phe phái sâu đậm giữa Hồ Cẩm Đào (có những người đi theo gốc gác từ Đoàn Thanh niên Cộng sản) và Giang Trạch Dân (có những kẻ ủng hộ chủ chốt thường được mô tả là các “thái tử đảng”). Những người ủng hộ Giang Trạch Dân ở thành thị được cho là ủng hộ sự phát triển nhanh tiếp tục, trong khi nhóm Hồ Cẩm Đào chú trọng tới tổ chức đảng và an ninh trong nước để kiểm tra tình trạng bất ổn đi kèm với việc tăng trưởng nhanh.

Thách thức cho Tập Cận Bình sẽ là việc bắt cầu nối cho khoảng cách này, và cho đến nay ông có vẻ khá khéo léo. Ông ta tự mình là một thái tử đảng (cha ông là một trong những cố vấn thân cận của Mao Trạch Đông), nhưng ông cũng đã bắt được các cầu nối đến phe của Hồ Cẩm Đào.

● Đảng sẽ xem xét những thay đổi về điều lệ đảng, có thể qua việc khẳng định rằng đảng nằm dưới quyền nhà nước hay không? Lý Thành dự đoán có thể có pháp lệnh rằng “đảng phải đứng dưới luật pháp chứ không phải đứng trên luật pháp“.

Biến động ngầm bên trong bề mặt phẳng lặng của chính trị Trung Quốc đã nổi rõ lên trong các vụ tiết lộ gần đây về tài sản kếch xù mà các lãnh đạo đảng đã tích lũy: Hồi tháng 6, Bloomberg News báo cáo rằng đại gia đình Tập Cận Bình có tài sản gần $ 1 tỷ; tháng trước, tờ New York Times ghi nhận rằng gia đình Ôn Gia Bảo, thủ tướng sắp ra đi, ngầm sở hữu tài sản 2,7 tỷ USD. Chắc chắn có thể kể những câu chuyện tương tự như  thế về hầu hết các lãnh đạo chóp bu.

Bằng cách nào đó, trong hai tuần tới, ban lãnh đạo thối nát, bí ẩn này sẽ phải vạch đường chỉ lối cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. So ra thách thức của họ làm cho bầu cử dân chủ có vẻ dễ dàng.

Nguồn: Washington Post

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Huỳnh Phan

10 bình luận trước “1353. Trò chơi tiên đoán ở Trung Quốc”

 1. […] 1353. Trò chơi tiên đoán ở Trung Quốc […]

 2. […] 1353. Trò chơi tiên đoán ở Trung Quốc […]

 3. Còm Sĩ said

  Thàng Tàu sợ loạn ở trong
  Ba ngàn năm chúng bất tòng vua to

  Hiện nay hàng hóa tồn kho
  Ở miền duyên hải người chờ việc đông

  Thàng Tàu khác máu tanh lòng
  Vị thế quốc tế vẫn không có gì

  Tự trị cả thẩy năm khu
  Dân chúng nơi ấy rất thù Be jing

  Tàu có một mẹo rất kinh
  Loạn trong chúng nó sẽ rinh ra ngoài

  Mẹo khác gây sự để xơi
  Nguyên Mông xưa đã khóc Trời Yên Kinh!

  Chúng xem phong thủy tình hình
  Người Nam là cái chốt đinh cắm vào

  .-hậu môn chúng nó khó chơi
  Nhưng cướp hai Đảo Tầu đời đời no!

  Miến Điện như xiên bụng bò
  Thàng Tàu ngứa ngáy chưa vồ Myanma

  Rõ ràng quân sư Ba ma
  Tiến vào Miến điện hóa ra thế kiềng

  Theo địa chính trị ở miền
  Đông Nam Châu Á Việt tiền đồn ngon!

  Vận nước chưa vào số Son
  Bởi vì Đảng vẫn chưa khôn hơn ngoài

 4. tt said

  Khi nao thi thang DAI HAN di tieu ?????

 5. […] 1353. Trò chơi tiên đoán ở Trung Quốc 05/11/2012 […]

 6. Đình said

  Tại sao lại phải tiên đoán?? Các thể chế độc tài tuy phản động,quái gở,mụ mị nhưng có cái ưu việt là nhất quán,dễ hiểu và thậm đơn giản.Thế ư???
  -Bố chết thì con lên.Đàn anh chết thì đàn em(cán bộ kế cận) lên.Còn gì đơn giản thế!
  -Thằng nào nói nhiều ,lên Radio,TV nhiều sẽ là lãnh đạo cao nhất.Cần phân biệt tay MC quãng cáo cho mì tôm hay băng vệ sinh nhá.
  -Nhân dân là cứu cánh(trong tuyên truyền) là mục tiêu(để chiếm đoạt.,hà hiếp,phao vu…) và kiêm …lực lượng thù địch,dĩ nhiên luôn luôn nghèo, ngu và sai bét.Nhất quán với lãnh đạo(các cấp) của nhân dân là giỏi toàn diện. Nói nghe mắc cỡ chứ phài là đỉnh cao trí tuệ cơ!
  Còn gì đơn giản,dễ hiểu và nhất quán hơn!!! Có phải nhọc công tiên đoán tương lai của ả ăn mày, thằng ăn cướp???

 7. Saigon xưa said

  Tầu nào cũng oánh VN hết . VN như miếng dồi treo trước mũi chó . Chả có triều đại Tầu nào không dòm ngó VN ! Tin gì được bọn Đại Hán !

 8. 4 said

  Đại hội 18 ĐCSTQ thông qua 4 điểm:
  1. sửa hiến pháp theo đa nguyên.
  2. đăng ký lại ĐCSTQ.
  3. giải oan pháp luân công.
  4. quốc hữu hóa quân đội.

 9. Gó Lái said

  Ngó sang Trung quốc nhìn về
  Thấy cộng sản Việt đói nhe nanh vàng

  Hàng trụ Khựa khá giàu sang
  Trụ ta chưa đủ ba gang bạc xiền

  Trước khi từ giã ngôi quyền
  Các đồng chí sản cần tiền về heo!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: