BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1355. NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN, TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ CHO EM?

Posted by adminbasam on 06/11/2012

Viet-studies

NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN, TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ CHO EM?

Hạ Đình Nguyên

5-11-2012

Tôi đọc tin Em bị bắt, cũng như trước đây, đọc tin em Huỳnh Thục Vy, Vĩnh Khang,…. và nhiều nữa, nhiều thanh niên mà tôi không nhớ tên hết, cả những người bị bắt mà không có tên…tôi hiểu những gì đang diễn ra trên đất nước chúng ta.

Tôi không khỏi ray rứt, thấy sự bất an  trong lòng, vì không thể làm gì được cho các em, như để cùng chung hành trình, thậm chí chỉ để chia sẻ. Hình ảnh của các em là hình ảnh của chính chúng tôi ngày xưa đang sống lại, cũng ở cái tuổi đầy nhiệt huyết như các em bây giờ.

Cách đây hơn 40 năm, những năm tháng mà thế hệ chúng tôi khó quên. Khó quên không phải vì hận thù, vì tiếc nuối, vì bất mãn thời cuộc, hay vì bất cứ lý do nào khác, mà vì những kỷ niệm đẹp của trái tim tuổi trẻ trong sáng, đã dám đứng lên vì một cảm xúc lớn.

Thuở ấy trời xanh, mây trắng bay…  

Cái từ ngữ đồng bào thuở ấy rất thiêng liêng. Chúng tôi không biết gì về mọi thứ mưu toan của người lớn, hay của thời cuộc. Chúng tôi hồn nhiên bay trong tình tự dân tộc, bất chấp hiểm nguy để chống xâm lược.

Chúng tôi biết rằng cách mà họ bắt các em hiện nay, cũng giống cách mà chúng tôi bị bắt ngày xưa. Họ bắt bất cứ lúc nào và ở đâu. Ở nhà trọ, trong ký túc xá, tại cổng trường, trong công viên, khi đang đi trên đường, đang lúc ngồi chơi với bạn bè. Những người mặc thường phục, có súng ngắn bên trong, nhanh như cọp dữ, họ nhảy vào, khóa tay chân, gùi lại và quăng vào xe. Con mồi của họ nằm im re trong rọ, và từ đây không còn thấy ánh sáng mặt trời. Họ đưa con mồi vào hang tối, cái ngóc ngách xó xỉnh nào đó, nhiều lắm, ngay trong cái thành phố sáng sủa nầy, nhưng không ai biết hay nhìn thấy được. Thế rồi họ tra tấn và đánh đập bằng khá nhiều kỷ thuật tân kỳ, song song với những đòn tâm lý, áp đảo tinh thần một cách hiểm ác, và ép cung. Tác phẩm “Hồ sơ một Thế hệ” mà Thành Đoàn thanh niên ngày nay ghi chép lại, chưa phản ánh đủ vì nhiều lý do.

Điều mà chúng tôi đòi hỏi lúc đó là gì? Chúng tôi đòi hỏi, khi bắt phải có trát của tòa án, có Luật sư chứng kiến, dù là tạm giam để điều tra. Phải minh bạch và cho công luận biết. Phải đưa ra xét xử và có luật sư biện hộ, phải đúng quy trình tố tụng, phải có chứng cứ…và chứng cứ phải được xem xét là không ngụy tạo. Đối tượng mà chúng tôi chống, lúc bấy giờ, là Chính phủ Việt Nam Cọng Hòa, song lại có đôi điều mà trái tim công bằng của tuổi trẻ ghi nhớ như là nét son của một xã hội công dân – dù nó nó chưa tương xứng để gọi tên như thế– Tôi nhớ tại Tối Cao Pháp viện, Tổng thống VNCH – Nguyễn Văn Thiệu, đã đích thân đến Tòa án can thiệp, tranh luận tay đôi với Viện trưởng Nguyễn Minh Tiết, rằng cần phải kết án 21 SV trong số 42 SVHS đã bị bắt vừa qua là Việt Cọng, vì có bằng chứng minh bạch. Ông Viện trưởng Tiết đã cương quyết bác bỏ, vì sự tra tấn dã man là bằng chứng của ép cung, lời cung đã khai không còn giá trị. Thế là hầu hết đã được trả tự do ngay sau phiên tòa. Trong đó có một số anh chị có vai trò trong tổ chức Thành đoàn CS. Dù các anh chị ấy có lập trường kiên định, một lòng trung thành với con đường lý tưởng đã chọn, song không khỏi ghi nhớ về tính cách của một vị quan tòa, và nguyên tắc, dù chưa phải là thực chất của một thể chế dân chủ, nhưng ở đó có một số điểm tựa để cho người dân tin cậy, là hệ thống luật pháp về dân sự, dù thời điểm đó đang là chiến tranh. Vì cách bắt bớ, và cách tra tấn ép cung, đều không minh bạch, mà một số đông SVHS, từ chổ không liên quan, không hiểu biết gì về CM, đã trở thành người đi theo CM. Những anh chị là Cán bộ thì tin rằng, mai sau thể chế của chúng ta sẽ đàng hoàng hơn, minh bạch hơn, và tốt hơn gấp “vạn lần”. Thể chế Cọng hòa ở Miền Nam, tồn tại 20 năm, trong chiến tranh khốc liệt và thiếu chính nghĩa, vì phụ thuộc nước ngoài. Ngày nay, đất nước đã thống nhất, với một chế độ duy nhất, của một đảng duy nhất lãnh đạo, đã qua 38 năm, là thời gian có thể làm nên những kỳ tích cho quốc gia như nhiếu quốc gia khác, mà sao, chỉ cái việc bắt bớ con em trong nước lại còn quá bầy hầy, nói chi tới chuyện lớn hơn?

Điều mà chúng tôi đòi hỏi ngày nay cho thế hệ trẻ các em, cũng là điều mà chúng tôi đòi hỏi cho thế hệ mình của nửa thế trước! Đó là đoạn đường quá dài và chua xót cho một Việt nam ở thế kỷ 21.

Phương Uyên,

Những người lớn tuổi đã ký tên trong thư gởi Chủ tịch nước, không thể biết chắc rằng Các Em đã làm gì gây phương hại cho quốc gia, ngoài cái nhiệt tình với sự căm giận kẻ đã cướp nước, cũng giống như các thế hệ đi trước, mà lên tiếng đòi hỏi sự minh bạch và công bằng cho các em về mặt luật pháp, trong đó mang nặng tình cảm cho cả thế hệ hôm nay, nhất là thế hệ đang học hành, đang còn có cảm xúc lớn về những vấn đề của đất nước, trong tình trạng ngổn ngang, mà người lớn có trách nhiệm thì chăm bắm cho cái riêng của mình.

Chúng ta chỉ có đau xót mà không làm gì được, trước hằng vạn thanh niên nghiện ngập ma túy, hằng vạn thiếu nữ liều mình, nhắm mắt đưa chân, lao đi kiếm chồng bất kể gian nguy, trước tình trạng đạo đức suy đồi, giết ngưới, cướp của, giụt dọc vì đói ăn khát uống, bắt trộm chó để bị đánh tới chết và bị thiêu…Và cảm thương, quý mến về những thanh niên đang cầm súng giữ đảo, giữ bờ cỏi với lòng trung thành, chấp nhận hy sinh, mà không biết chắc mai sau có được Tổ quốc ghi ơn hay bị phản bội, bị quên lãng, bị khuyên “không nhắc tới”, như hằng vạn thanh niên đã nằm xuống ở biên giới Tây nam, biên giới phía Bắc của Tổ quốc?

Chúng ta ray rứt tự hỏi, trách nhiệm đó thuộc về ai? Thật khó trả lời!

Chúng tôi cũng được biết vài thông tìn , có lẽ là bạn Công an nào đó viết trên mạng, qua lá thư “giả mạo”, là các em đã làm truyền đơn chống TQ chiếm đóng Hoàng sa, Trường sa, nhân đó chống Chính quyền VN, vẻ cờ 3 sọc đỏ trên tiền giấy VN, do thế lực phản động hải ngoại giật dây, có cả “hóa chất” để làm thuốc nổ…và v.v.

Chúng tôi không thể biết đâu là sư thật. Ví dụ sự thật về “hai bao cao su đã qua sử dụng” của LS Cù Huy Hà Vũ, và mới đây, trong cái vụ nầy, cái thư ngỏ công khai gởi Chủ tịch nước của các nhân sĩ, đã được “thay ruột”một cách ngon ơ, trắng trợn, chỉ trong có hai ngày, bày ra một “sự thật” cả thiên hạ đều biết và kinh ngạc.

Sáng kiến nầy của ai đó, thật rất không hay. Tại sao phải làm thế?!

Chúng ta thấy thiếu vắng hẳn về mặt nhân cách của người viết, thiếu cả cái nhân cách của một pháp nhân. Cái “thiếu” nầy, kéo theo sự hoài nghi về các chứng cớ.

Truyền đơn to hay nhỏ, ngắn hay dài, sao mang nhiều nội dung quá: “Kích động, tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng, nhà nước VN, kêu gọi đồng bào đứng lên kích động lật đổ ĐCSVN, thể chế chính trị VN…”.  Các bạn trẻ là ai mà dám táo tợn đến thế? Ngày xưa, tôi bị đối phương bắt, họ khẳng định tôi là Cộng sản, nhưng không có bằng chứng, nên ghi cái tội là “phá rối trị an”, vì đúng như thế, và cho đi tù Côn đảo không hẹn ngày về. Tôi không khen gì chế độ trước, nhưng nghi nhận là họ không suy diễn.

Số lượng truyền đơn là 700 hay 2.000, mà ghim vào mỗi tờ đó là giấy 10.000 hay 20.000, tính ra số tiền là quá lãng phí, trong thời buổi kinh tế khó khăn!

Hóa chất ở chợ Kim Biên, thì như có người nói, chẳng thể làm thuốc nổ được.

Mà cái video clip, có lẽ được quay trong trại giam, mặt mày sao phờ phạt, đọc từng câu trong tờ giấy viết sẳn, nghiêm túc đến mức hoài nghi dàn dựng. Chuyện nầy thì tôi không thể biết rõ.

Việc vẽ lên tiền giấy VN ba sọc đỏ, tôi đồng ý với ý kiến nêu trong “Thư giả mạo”, việc nầy nếu có, thật sự vô ích. Tôi quen thuộc với lá cờ nầy trong 20 năm với tuổi thanh niên, tôi nhìn nó, tôi chào nó, rồi tôi chống nó. Nay tôi nhìn lá cờ với cái nhìn lịch sử đắng cay mà cảm thông với bao thế hệ của dân tộc mình. Nó ra đời từ thời Chính phủ Trần Trọng Kim, cái thời nháo nhào khi còn Pháp thuộc, người dân Việt chạy tung tóe khắp nơi để tìm cách cứu nước, với bao nhiêu là ngã rẽ. Và như thế lịch sử đã lướt qua trong ký ức. Tôi không quan tâm lắm đến màu cờ. Vì “có màu nào mà không phai ”, như trong lời bài hát nào đó về tình yêu. Có lá cờ nào không thấm máu của dân Việt?. Có giòng máu của sự chân thành và niềm tin, có giòng máu của sự nhầm lẫn, cũng có giòng máu của lợi dụng, cũng có giòng máu chảy mà chủ nhân không hề biết lý do hoặc màu cờ nào. Tôi quan tâm nhiều hơn về kẻ ôm cờ, nhưng đồng ý với tác giả của lá thơ giả mạo”(dù thiếu tư cách và dấu mặt) rằng, phải gát quá khứ sang bên để cho lành vết thương của dân tộc, và đặc biệt, phải làm gì trước hoàn cảnh cực kỳ khó khăn hiện nay của đất nước, bên trong là họa tham nhũng, bên ngoài là họa xâm lăng, tư tưởng thì đang còn trong bóng râm của sự trăn trở và nghiên cứu thời cuộc, đang trong tình trạng “nhạt phai lý tưởng!” nầy.

Trong lá thư “giả mạo”, tác giả giả mạo viết: “Tô vẽ lá cờ vàng 3 sọc đỏ, làm khó lành vết thương chiến tranh, tình cảm dân tộc không hàn gắn nổi, việc hòa giải hòa hợp dân tộc còn nhiều khó khăn..”Đúng như thế, việc hòa giải hòa hợp dân tộc thật làkhó, nhưng không thể không làm được. Nếu tôi biết các em có mang lá cờ ấy trong người, tôi vẫn giữ nguyên tình cảm trong lòng và không thay đổi thái độ. Tôi sẽ nhẹ nhàng khuyên các em hãy cất nó đi, vì nó tượng trưng cho một quá khứ nặng nề, bất cứ từ vị trí nào, nó sẽ không đem lại lợi ích gì cho ai cả, nó cần phải được bỏ lại đằng sau, để cùng tôi đi tới tương lai, tương lai của chính thế hệ các em, cũng là tương lai dân tộc. Đi tới với cái nhìn cởi mở, mới mẽ để sẳn sàng tiếp nhận cái mới mẽ của thời đại đang đặt ra rất cấp thiết. Đi tới vì tương lai, chứ không ai có thể đi tới vì quá khứ, và không để cho quá khứ níu kéo chân mình, dù quá khứ đó mang nhiều đau thương, mất mát hay hận thù, và dù quá khứ đó có là tự hào, vẻ vang, thuận lợi, và hãnh tiến tới đâu chăng nữa, cũng chỉ đem lại cho mình sự mù quán, vì ngày mai không phải là ngày hôm qua. Các em không thấy sao, “ngày hôm qua” nó đã biến mất và mang theo cùng nó là sự lỗi thời! Thanh niên ở nhiều quốc gia tiến tiến ngày nay, rất ít bận tâm về những nấm mồ, càng không chịu núp bóng vào chiến công của cha ông, họ đi con đường khám phá. Thông điệp của họ là yêu sự đổi mới và trung thành với tương lai. 

Vì sự đổi mới là liên tục, và khi nói “tương lai”- cái chưa có- tức có nghĩa là dự kiến tương lai. Mà dự kiến thì luôn tốt đẹp và lương thiện.

Tôi không xem quá khứ là quan trọng lắm, kể cả lá cờ vàng 3 sọc đỏ. Tôi trân trọng nhìn nó là một chứng tích của một giai đoạn lịch sử. Đôi khi, trong lúc quá hưng phấn vì lẽ nào đó, người ta thường nâng mô đất lên thành quả đồi, mà bỏ quên đi hòn núi đang chắn ngang trước mặt.

Dạo gần đây, bạo lực xảy ra nhiều quá, ở mọi lãnh vực xã hội. “Thế lực thù địch” thì nổi lên khắp trong các văn kiện. Tôi không biết Lãnh đạo đất nước hiện đang và sẽ bắt đầu từ đâu? Tôi nhớ phim Bao Công có câu: “Lấy đại đao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh..”.

Cũng như bao nhiêu người khác, tôi đang ngồi trong nhà, nghĩ về các em. Và tự hỏi, tôi có thể làm gì được cho các em của thế hệ hôm nay?!

Trong khi viết những giòng nầy, tôi được biết mấy ngày hôm nay, tại trường Công nghệ Thực phẩm, nơi Uyên học, các Công an đang quần thảo, tìm kiếm những SV liên quan về lá thư kêu cứu…./.

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 5-11-12

Nguồn: Viet-studies

Advertisements

138 phản hồi to “1355. NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN, TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ CHO EM?”

 1. […] trước những lời buộc tội SV Nguyễn Phương Uyên (RFA). – Hạ Đình Nguyên: NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN, TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ CHO EM? (viet-studies/ Ba Sàm).  – HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 34): Điện xăng tăng […]

 2. VTN said

  chuyện PT CĐVN rải truyền đơn, dán khẩu hiệu ì xèo có đăng hình ảnh trên mạng. Nhưng trang web nào thì tôi không nhớ rõ. Các bác vô trang conduongvietnam.org tìm thử.

  Tốt nhất là viết mail hỏi Báo công an. Chắc chắn họ có thông tin.

 3. yeu Viet Nam said

  NU CUOI CHIEN THANG

  Nam 1968 VO THI THANG da co nu cuoi chien thang voi cau noi ( che do ” nguy” con de VTT phat bieu ): che do nay khong con ton tai de bo tu toi …

  nam 2012 NGUYEN PHUONG UYEN em cung co nu cuoi chien thang( nhung che do Cong san Viet Nam ngay nay khong cho em cat tieng noi). Chung toi tin: che do VN ngay nay cung khong du suc ton tai de bo tu em nhu su ket an sap den cua chung no doi voi em.

  Chuc em khoe manh vuot qua: bao cuong cua ca mot guong may to lon .

 4. Hiệp Khách Hành said

  Cách duy nhất ông Hạ Đình Nguyên còn có thể “an ủi” các em sinh viên bị CSVN ngày nay áp bức tàn khốc trăm lần hơn ông thời VNCH là ông hãy chọn một trong hai cách, tự thiêu phản đối cường quyền hoàn toàn anh dũng như các sư Tây Tạng (mà không cần trợ giúp như sư Thích Quảng Đức), hoặc mổ bụng (harakiri) kiểu hiệp sĩ Nhật với một biểu ngữ giản dị: “Tôi đã rước voi giày mồ! Tôi xin lỗi các con em!”

  • quaduong said

   Đúng như thế,. các ông Hạ Đình Nguyên ,Huỳnh tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng…. Và nhiều ông khác đã thường biểu tình để lật đổ một chế độ dân chủ thực thụ còn non trẻ và còn sách động được bao nhiêu người cùng tham gia. Mấy ông này giờ sao hèn thế.Sao không dám lên tiếng để phản đối một chính quyền tham nhũng mà ngài Trương Tấn Sang đã lên tiếng mạnh mẽ. Mấy ông này vinh thân phì gia vì được trả công bội hậu rồi nên đâu còn yêu tổ quốc yêu đồng bào như miệng mấy ông này thường nói khi trước nữa. Đúng tinh thần samurai mấy ông này nên tự rạch bụng hoặc tự thiêu đi để giúp Phương Uyên chứ đừng giả vờ mèo khóc chuột nữa.

 5. Về câu hỏi “chúng ta có thể làm gì cho Nguyễn Phương Uyên”, theo tôi, câu trả lời là “hãy làm một luật sư bào chữa cho em trắng án”. Từ góc nhìn đó thì tác giả Hạ Đình Nguyên đã có những bào chữa hợp tình, hợp lý, khôn khéo, thuyết phục…

  Trên cương vị một luật sư bào chữa, ta không thể cứ khăng khăng chửi bới, mạt sát toàn bộ hệ thống luật pháp, chánh án, công tố… thậm chí còn bóng gió, xỏ xiên cả đám công chúng đang theo dõi phiên toà.

  Như mọi thực thể tồn tại, Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiều sai lầm rõ ràng nhưng cũng có không ít những thành tích đáng kể. Nhiều kinh nghiệm hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam đáng để học tập, noi theo. Một trong những kinh nghiệm đó là “nghệ thuật biết thắng từng bước”.

  Bước đầu tiên, thực tế nhất là “hãy làm mọi việc để bào chữa cho Nguyễn Phương Uyên trắng án”.

  Rất mong Quý Vị lưu ý!

  • Thuỷ said

   “Nhiều kinh nghiệm hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam đáng để học tập, noi theo.”

   Tôi thì thích nhất là lấy của nhà giàu chia cho nhà nghèo!

   • nghiemphe said

    Ban chat cot loi cua Thuy la khong thich an nhin de danh va lao dong cat luc de “KIEN THA LAU DAY TO” ma chi thich CUOP cua nguoi khac de “1 DEM AN CUOP BANG 3 NAM LAM “!!!!! co gang hoc tap NTD moi mong dat muc dich nay ma khong bi nhap kho…..

  • do van said

   “nhưng cũng có không ít những thành tích đáng kể”:
   thành tích của CSVN:
   1-làm không công cho Nga Tàu : lời Lê Duẫn
   2-Giết, giết…và giết : cải cách ruộng đất, mậu thân tại Huế. chiến tranh dành độc lập (cho Nga Tàu) : ít nhất 3 triệu người VN.
   3-làm TAN NÁT cả Quê hương Việt nam từ vật chất cho đến tinh thần (lời nhà văn Nguyển Ngọc, Boxit…)
   còn thành tích gì nhờ Nhà Lơ Thơ ghi dùm…
   Thành tích cái Mụ nội mi…mai mốt mày cho con cháu mày đi học tiếng Tàu đi nè:

   BÁO ĐỘNG : CS VN lộ nguyên hình : làm tay sai BIẾN VN thành BA TÀU
   Đinh Thế Huynh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương VN, tuyên bố : “Các
   ấn phẩm của hai báo phải gương mẫu tuyên truyền giáo dục nhân dân về
   tình cảm hửu nghị, chống lại những luận điệu tuyên truyền, sai trái, phá
   hoại sự nghiệp CM của mỗi nước, gây phương hại đến quan hệ hửu nghị
   giữa hai nước, hai đảng ,và nhân dân hai nước”.
   Hợp tác với Trung quốc để giáo dục nhân dân ?

   Hạ Đình Nguyênhttp://quechoa.vn/2012/11/06/…

 6. condoxua said

  Thỏ PU và Cáo Yêu Nước
  http://anhlaido.blogspot.com/2012/11/tho-pu-va-cao-yeu-nuoc.html

 7. Số Đỏ said

  Phương Uyên là một hình mẫu của nữ nhi anh hùng của Việt Nam chúng ta. Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng Cô đã vượt qua nỗi sợ hãi để đứng lên chống lại chế độ độc tà tham lam tàn bạo, hơn phần lớn nam nhi chúng ta. Cô xứng đáng là một anh hùng, là tấm gương cho tuổi trẻ VN noi theo. Đáng mừng là tuổi trẻ VN ngày nay đã có một cái nhìn tốt hơn về thực trạng xã hội, đã biết nhận chân ra chân giá trị đích thực của dân chủ và tự do, khác với thế hệ cha anh của chúng trước đây, những HẠ đinh Nguyên, Huỳnh tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Công Cơ …. chỉ có ảo tưởng về một thiên đường không có thực, ngây thơ về chính trị bị CS lợi dụng để rồi sau khi thành công bị gạt ra rìa xã hội, chỉ cho giữ những vị trí không quan trọng, không có màu mỡ như MTTQ…, sống im lìm bao nhiêu năm rồi bây giờ cay đắng thốt lên những lời ân hận muộn màng.
  Mọi người hãy ủng hộ cho phong trào của tuổi trẻ Chúc Phương Uyên chân cứng đá mềm. Chúc Tuổi Trẻ Yêu Nước thành công!

  • khách said

   Đừng vội gán cho em Phương Uyên là thành viên của tổ chức TTYN (chủ trang http://www.tuoitreyeunuoc.com), bác đang theo luận điệu định hướng của CA đấy

  • Hoang Mai said

   Đừng “khen cho mày chết” như thế. Các cháu nó lại ảo tưởng.

  • Thuỷ said

   Nếu không có bằng chứng gì, thì người ta lúc nào cũng vô tội trước toà án !

   Các cháu trẻ không có ảo tưởng,mà nhìn cái gì ra cái đó, hãy nhớ tới chuyện ông vua không mặc áo quần đi vênh vang, tưởng mình mặc loại vải đặc biệt, chỉ có người thông minh mới thấy thôi. Mọi người lớn đều tung hô, vì sợ mình bị mang tiếng ngu. Riêng một cậu bé la lên là : Vua ở truồng !

 8. Vituonglai said

  Bác Hạ Đình Nguyên, cảm ơn vì bác đã dũng cảm lên tiếng. Tuy nhiên cháu nghĩ bác không nên lập lờ như thế, lá cờ vàng không nên trưng ra nhưng cũng nên để trong tim. Sự thật chỉ có một như bác Tô Hải đã dũng cảm thừa nhận. Bác vẫn coi sự đấu tranh hồi trước của bác cùng cộng sản là chống Mỹ cứu nước thì có lẽ có người nghi ngờ bác cố lên tiếng để chạy tội cũng không oan đâu ạ. Cháu không trách bác ngày trẻ và cũng khâm phục bác ngày trẻ vì đã anh dũng và bị lừa thôi. Tuy nhiên đến nay chắc bác đã biết mình bị lừa rồi mà vẫn tiếp tục đi lừa bọn trẻ chúng cháu. Cháu mong những bài viết tới những lần lên tiếng sau này của bác đừng lập lờ như vậy.

 9. keomienque said

  “I have the right to remain silent”
  Đọc về sinh viên Phương Uyên bị bắt và nghe đâu có lời “tự thú” của em trên youtube làm mình nhớ câu chuyện này.
  Khi con gái mình học lớp 4 sau lần họp với cô giáo(Teacher and parent conference) cháu bị phê bình ” …thông minh, hiểu bài nhanh, nhưng không bao giờ phát biểu, thảo luận với các bạn trong nhóm…”. Về nhà mình gọi con đến nói chuyện blah, blah…. sau một hồi cháu nhìn vào mắt mình và nói:
  -but mommy…(nhưng mẹ à…)
  -gì con
  -I take the Fifth. ( con áp dụng điều luật thứ 5)
  hơi bất ngờ mình hỏi con: là sao?.
  -I have the right to remain silent. (Con có quyền giữ im lặng).
  Mình trả lời con rằng: “You are right. You have a right to remain silent, but do you know you also have another important right?.( Con nói đúng, con có quyền giữ im lăng. Nhưng con có biết con còn có quyền khác rất cũng quan trọng không khém.)
  “Which one?”. Quyền gì mẹ.?
  –“Freedom of speech”.( Tự do ngôn luân.).
  và đây là Miranda Warning của nước giãy hoài không chết:
  You have the right to remain silent and refuse to answer questions. Do you understand?
  Anything you do say may be used against you in a court of law. Do you understand?
  You have the right to consult an attorney before speaking to the police and to have an attorney present during questioning now or in the future. Do you understand?
  If you cannot afford an attorney, one will be appointed for you before any questioning if you wish. Do you understand?
  If you decide to answer questions now without an attorney present you will still have the right to stop answering at any time until you talk to an attorney. Do you understand?
  Knowing and understanding your rights as I have explained them to you, are you willing to answer my questions without an attorney present?

 10. Hoang Mai said

  Ông đa nguyên đa đảng nào có đủ sức khỏe thì cứ cho vào quốc hội mà ngồi. Đủ các thành phần, tư bản, thương nghiệp, nông dân, công nhân, trí thức………………………Chả cần đa đảng vẫn có đa nguyên. Chả cần đa đảng vẫn có đấu tranh. Cái nào giúp phát triển, ôm hết. Nhân dân được nhờ. Mình cũng đỡ ngu. Híc! Bao giờ cho hết ngu.

  • Dân ngu nói said

   Bạn cứ nhìn cái quốc hội VN,bạn sẽ thấy ộng bà nghị nào lên tiếng nói mạnh mẽ một tí là hầu như đến nhiệm kỳ hai là không còn thấy mặt trong cái “quốc hội đảng cử dân bầu này nữa”,thì nói chi đến cái ước mơ xa vời của bạn?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: