BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1349. Kiến nghị chấn chỉnh lại hoạt động bắt giam và hỏi cung của cơ quan điều tra

Posted by adminbasam trên 05/11/2012

LS Ngô Ngọc Trai:

“Gần đây cô gái Nguyễn Phương Uyên bị bắt giam về hành vi tuyên truyền chống nhà nước. Một cô gái sinh viên mới 20 tuổi có gương mặt hiền lành xinh xắn, có nhân thân và nơi cư trú rõ ràng, không có gì cho thấy cô gái sẽ bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội, chỉ cần giao cho địa phương và cấm đi khỏi nơi cư trú là được, việc gì phải bắt giam?”

“Hiện tượng lạm dụng việc bắt giam xuất phát từ quy định pháp luật mang nặng yếu tố bạo lực không phù hợp với các giá trị của luật pháp văn minh.”

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 4 tháng 11 năm 2012

ĐƠN KIẾN NGHỊ

(Đề nghị chấn chỉnh lại hoạt động bắt giam và hỏi cung của cơ quan điều tra)

Kính gửi:  – CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG- QUỐC HỘI VIỆT NAMBỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TRẦN ĐẠI QUANG- THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN ĐIỀU TRA CÁC CẤP- CÁC LUẬT SƯ VIỆT NAM

– CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ

I/ NGƯỜI KIẾN NGHỊ

Tôi là: Ngô Ngọc Trai

Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nam Định

II/ CĂN CỨ PHÁP LÝ THỰC HIỆN VIỆC KIẾN NGHỊ

Hiến pháp Việt Nam năm 1992 quy định: Điều 53. Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà nước.

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Điều 93 quy định: Cơ quan, tổ chức và công dân có quyền đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc đình chỉ việc thi hành văn bản quy phạm pháp luật.

III/ NỘI DUNG VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ

Bắt tạm giam là một biện pháp ngăn chặn được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự, mục đích là nhằm ngăn chặn bị can bị cáo tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp việc bắt tạm giam đã biến tướng thành một hình thức truy bức nhục hình, và thực chất đó chính là một hình thức truy bức nhục hình.

Bộ luật tố tụng hình sự, Điều 6 quy định: Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình.

Xét điều kiện giam giữ người trong giai đoạn điều tra ở Việt Nam hiện nay, phòng giam thì chật hẹp, điện nước sinh hoạt thiếu, thức ăn nghèo dinh dưỡng, có hiện tượng bị người giam giữ chung hành hạ, không được thăm gặp người thân, không được tiếp cận với sách báo truyền hình… Với điều kiện giam giữ như vậy con người sẽ suy kiệt về sức khỏe, sa sút về tinh thần, lợi dụng tình trạng đó để lấy lời khai đó chính là một hình thức truy bức nhục hình.

Một bị can tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa bị Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Tĩnh Gia khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, giai đoạn đầu điều tra khi được tại ngoại bị cáo chối tội. Sau đó cơ quan điều tra liền ra lệnh bắt giam, kể từ đó lời khai của bị cáo là nhận tội. Khi ra tòa bị cáo khai rằng đã bị cán bộ điều tra cho uống rượu và dụ dỗ nếu khai nhận tội sẽ cho về với vợ con, thế là bị cáo nhận tội. Bị cáo cũng khai rằng trong thời tiết mùa đông rét mướt nhưng bị những người giam giữ cùng bắt phải tắm mỗi ngày hai lần. Do đó mà khi ra tòa bị cáo đã suy kiệt sức khỏe, tòa án phải dừng phiên tòa để cán bộ y tế bệnh viện huyện sang cấp cứu, phiên tòa phải hoãn lại.

Bị cáo Hàn Đức Long bị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên án tử hình về tội Giết người và hiếp dâm trẻ em, bị cáo hiện đang chờ thi hành án. Trong các lời khai bị cáo đều nhận tội, bản tự khai do chính tay bị cáo viết cũng nhận tội, nhưng khi ra tòa bị cáo lại chối tội. Khi được hỏi tại sao bị cáo khai nhận tội với cơ quan điều tra, có biết rằng với tội danh như thế nhận tội là chịu mức án tử hình không thì bị cáo trả lời rằng: Bị cáo bị hành hạ tưởng rằng sẽ chết ngay trong khi giam giữ, bị cáo phải nhận tội để có cơ hội được sống ra trước tòa mà nói lên sự thật không phạm tội, bị cáo sợ rằng mình sẽ chết mà không được gặp mặt vợ con để nói rằng mình bị oan. Bị cáo khai rằng bị cán bộ điều tra yêu cầu viết theo lời cán bộ điều tra đọc, khi không viết liền bị cán bộ điều tra dùng chiếc bút bi đâm thẳng vào bàn tay. Đây là vụ án thảm thương oan khuất kéo dài từ năm 2005, cơ quan điều tra vụ này chính là cơ quan điều tra vụ án Lê Văn Luyện, thẩm phán xử án vụ này chính là thẩm phán xử vụ Lê Văn Luyện. Vụ Lê Văn Luyện các cơ quan đã làm rất tốt, nhưng trong vụ án Hàn Đức Long các cơ quan đều đã sai lầm.

Thực tế lâu nay một số cơ quan điều tra đã lạm dụng việc bắt tạm giam gây phản ứng bất bình. Vụ việc nhà báo Hoàng Khương bị khởi tố điều tra về tội đưa hối lộ, là một nhà báo có nhân thân tốt, nơi cư trú rõ ràng, không có dấu hiệu gì sẽ bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội, có thể áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng cơ quan điều tra cũng bắt giam.

Gần đây cô gái Nguyễn Phương Uyên bị bắt giam về hành vi tuyên truyền chống nhà nước. Một cô gái sinh viên mới 20 tuổi có gương mặt hiền lành xinh xắn, có nhân thân và nơi cư trú rõ ràng, không có gì cho thấy cô gái sẽ bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội, chỉ cần giao cho địa phương và cấm đi khỏi nơi cư trú là được, việc gì phải bắt giam?

Vụ việc cô Nguyễn Thị Bích Trang nhân viên của trường Đại học Tân Tạo bị bắt giam về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ cũng bộc lộ sự lạm dụng của cơ quan điều tra. Đây là tội danh thuộc trường hợp ít nghiêm trọng có thể áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng cũng bị bắt giam. Có thông tin cho biết khi mới bị bắt cô gái bị buộc gọi điện về cơ quan nói dối rằng bận việc riêng không đi làm được. Một chi tiết nhỏ như thế cho thấy hiện tượng bức cung, khi mới bị bắt đã như vậy liệu khi bị giam giữ nhiều tháng cô gái còn bị buộc khai báo nói dối những điều gì khác nữa?

Xét về bản chất con người thì không ai phản bội lại chính mình. Việc có lời khai ngày hôm nay có thể là tài liệu chống lại mình ngày mai thì bình thường không ai muốn khai báo. Trong thực tế, chỉ do bị truy bức nhục hình thì người ta mới phải khai báo.

Xét về bản chất của luật pháp, việc điều tra xử lý tội phạm chính nhằm bảo vệ luật pháp, bảo vệ các quyền công dân, như vậy việc bức hiếp buộc bị can phải khai báo lại đã xâm phạm tới một quan hệ pháp luật khác cũng được pháp luật bảo vệ, đó là quan hệ pháp luật về quyền được bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự nhân phẩm của công dân.

Như vậy việc xử lý vụ án ban đầu mang ý nghĩa tốt, tích cực đã được thực hiện bằng những cách thức phản lại chính ý nghĩa ban đầu của nó. Đây rõ ràng là sự bất dung hòa về thang giá trị giữa phương tiện và mục tiêu.

Hiện tượng lạm dụng việc bắt giam xuất phát từ quy định pháp luật mang nặng yếu tố bạo lực không phù hợp với các giá trị của luật pháp văn minh. Với điều kiện giam giữ như nêu trên và thời gian giam giữ kéo dài sẽ khiến bị can tuyệt vọng buông xuôi, lợi dụng tình trạng đó để lấy lời khai đó chính là lạm dụng việc bắt giam, nhiều trường hợp dẫn đến oan sai như vụ án Hàn Đức Long ở Bắc Giang và vụ án ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa như nêu trên.

Để tránh tình trạng lạm dụng việc bắt tạm giam, cần sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự, thay vì quy định nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, nên quy định bị can có quyền giữ im lặng hoặc chỉ đồng ý khai báo khi có sự tham gia của luật sư bào chữa. Khi đó việc bắt tạm giam vẫn có tác dụng ngăn chặn mà không bị lạm dụng để bức cung vì khi lấy lời khai đã có mặt luật sư bào chữa, việc bắt tạm giam trở lại nguyên nghĩa là một hình thức ngăn chặn.

IV/ KIẾN NGHỊ

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, kính mong chủ tịch lưu tâm tới hoạt động điều tra, bắt giam và hỏi cung hiện nay. Cải cách tư pháp là vấn đề rộng lớn lâu dài, qua từng sự việc cụ thể sẽ cho thấy những khiếm khuyết của luật pháp ảnh hưởng tới sự yên lành của nhân dân, kính mong chủ tịch lưu tâm.

– Quốc hội là cơ quan ban hành Bộ luật tố tụng hình sự, văn bản này hiện đang được lấy ý kiến góp ý sửa đổi, kính mong Quốc hội lưu tâm tới hoạt động bắt giam và hỏi cung. Đề nghị sửa đổi quy định nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình thành quy định người bị tạm giữ, bị can, bị cáo được quyền giữ im lặng, và chỉ chấp nhận lời khai là chứng cứ khi việc lấy lời khai có sự tham gia của luật sư bào chữa.

– Đề nghị Bộ trưởng Bộ công an, Thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp quan tâm tới vấn đề bắt giam và hỏi cung của các cơ quan điều tra, đề nghị có hoạt động thanh tra kiểm tra và xử lý những sự việc sai phạm.

– Đề nghị các luật sư đồng nghiệp hưởng ứng chương trình cải cách tư pháp của nhà nước, có tiếng nói phản ánh những khiếm khuyết của pháp luật và những lạm dụng trong thực thi luật pháp, góp phần xây dựng một nền tư pháp tốt đẹp cho Việt Nam.

– Kính mong các cơ quan báo chí quan tâm đưa tin phản ánh, ủng hộ chương trình cải cách tư pháp do chủ tịch nước đứng đầu.

Xin trân trọng cảm ơn!

Người kiến nghị

Đã ký

Luật sư Ngô Ngọc Trai

42 bình luận trước “1349. Kiến nghị chấn chỉnh lại hoạt động bắt giam và hỏi cung của cơ quan điều tra”

 1. […] by Basamnews on […]

 2. khách said

  Việc để cho ngành CA tùy tiện bắt người với lý do “khẩn cấp” mà không thèm thông qua Viện Kiểm Sát cho thấy chúng đang cố tình hủy hoại một nhà nước pháp quyền

  CA không thể thể tùy tiện như thế này nếu không cho đồng chí X, Y, hay Z đứng sau hậu thuẫn. Vậy đồng chí này là ai? có mưu đồ gì với chế độ này?

 3. […] Theo blog Anh Ba Sàm […]

 4. IT said

  muốn vào trang anhbasam,thì thêm s vào sau http của đường dẫn:
  https://anhbasam.wordpress.com
  muốn đọc được tiếng Việt thì thường trong máy phải có các font sau: Unicode, VNI, VN-, nếu không có hoặc thiếu thì lên mạng tải về máy!

 5. chipheo@ said

  LS Trai nói rất đúng và rất chuẩn xác,nhưng cũng hoàn toàn” sai và tàm phào”. LS Trai nói đúng và chuẩn xác là đối với chế độ dân chủ,xã hội dân chủ,chứ đối với xã hội “độc tài” và xử dụng “luật rừng” thì chỉ là “tào lao” vì khi đã dùng” luật rừng” thì đối tượng của họ “không phải là người” mà là “thú” và các hành xử của họ dành cho “thú là lẽ đương nhiên” (hành động đối với thú của các xã hội văn minh còn nhân văn gấp trăm ngàn lần mà chế độ độc tài đã dùng ở đây).Không “độc ác”,không “tàn bạo”,không “dã man” thì sao gọi là “CA”.Trong mắt của người DÂN hình tượng này là chuẩn nhất.Vì vậy rất cảm kích lời “kêu gào”thống thiết của LS,nhưng tôi nghĩ “điều này chỉ là vô vọng”.LS bảo “chế ngự các hành động côn đồ của CA” thì khác nào bảo các vị nhà ta “uông thuốc độc tự tử”

 6. Cong said

  LS Ngọc Trai nói rất đúng, Nhưng rất tiếc là chế độ ta đã dùng chuyên chính VS quen rồi, giống như con sự tử đã lớn và ăn thịt người quen rồi, bây giờ tập cho nó ăn chay thì đúng là vạn nan. Dạy con từ thuở còn thơ, muốn kiểm soát đảng phải bắt đầu từ thuở nào nhỉ???

 7. […] Nguồn anhbasam […]

 8. […] Nguồn anhbasam […]

 9. trung tin said

  Các bạn ơi. Hướng dẫn cho mình cách trèo tường để vào trang BA SÀM đi. Máy của mình vừa cài mạng VNPT. Mình mở hoài chẳng được. Cam on cac ban
  À! tại sao mà máy của mình kh đánh được phông chữ tiếng Việt

 10. Lương Tâm said

  Vấn đề bức cung, nhục hình, ngược đãi trong trại tạm giam đang là một thực tế nhức nhối. Một số cán bộ cơ quan điều tra (kể cả cán bộ trại tạm giam) đã lợi dụng hoàn cảnh này để ăn hối lộ rất trắng trợn. Luật cần phải sửa theo hướng: nếu chưa có luật sư thì không được lấy cung; khi bắt người phải tuyên bố tại chỗ về các quyền của người bị bắt.

 11. Chín Đờn Cò said

  Rất trân trọng các Luật sư trẻ với hoài bảo lớn, luôn chăm chú dẫn giải điều này luật nọ trong rừng luật VN.
  Đáng tiếc, tất cả đã gói gọn trong câu nói nổi tiếng, ngày càng được khẳng định và phát huy mạnh mẽ :
  “Luật là tao, tao là Luật. Ai làm gì được tao ?”

 12. hoa hồng nhung said

  Ông Chủ tich nước chỉ là chủ tịch giấy trên danh nghĩa, chẳng có chút quyền hành gì, còn quốc hội chỉ là một lũ bù nhìn, nghị gật, chỉ biết giơ tay. Quyền lực thực sự nằm trong tay đảng lãnh đạo, và thủ tướng thực quyền. Do đó, bài viết rất hay này của ông luật sư nên gởi đến Tổng bí thư đảng CSVN và ông Thủ tướng thì may ra có cơ hội sửa đổi.

 13. nguyenviet said

  Hic ! Y´ va` nội dung đơn thi` trên cả tuyệt vơi`, nhưng chỉ tiê´c la` la` LS gởi nhâ`m địa chỉ . Đo´ la` địa chỉ của đương kim Hoa hặu, Ngươi` mâu~ nổi tiê´ng sô´ 1 của nươ´c CHXHCN An Nam !! Đa´ng tiê´c !!

 14. Dân Mất Nác said

  Chuyện chẳng có gì là lạ! Sau khi Bộ trưởng Công an Tàu qua Hà nội văng tục với công an VN ta:”Lịt mẹ các cậu, nàm ăn như cái tự do ấy, nàm ăn kiểu léo gì mà chúng nó dêu dao chống Mẫu quốc như thế”, các cậu CA ta xón cả ra quần, quyết phải tìm một vài con dê tế “Mẫu đảng”, may quá vừa phát hiện được cô gái Phương Uyên kia có làm mấy bài thơ chống Tàu. À há, mày nhé!
  Cô học trò xinh xắn dễ thương như một chồi non mới nhú kia bỗng dưng biến thành vật tế thần cho mẫu quốc. Tiên sư nhà các cậu nàm ăn như thế à?

 15. NCH said

  Luật ở VN ta bây giờ chỉ là “che mắt” thiên hạ mà thôi.Cán bộ điều tra còn một hình thức tra tấn khác nữa là giao cho tù cũ đánh đập người đang bị điều tra, dĩ nhiên điều này chẳng có chứng cứ gì cả nhưng câu “dân đã đồn không chồn thì cáo” rất đúng trong trường hợp này.Thêm vào đó, luật pháp nước ta còn phải mang “đậm tính chất răn đe” nữa, nên những điều luật sư NNT kiến nghị gần như không tưởng.

 16. Dân gian said

  Khẳng định lại lần nữa: Đảng ngồi trên tất cả! Kiến nghị làm gì!

 17. Tư còm said

  Công an muốn bắt người? dễ lắm.
  Muốn gán tội cho người bị bắt? dễ lắm.
  Muốn có bằng chứng phạm tội? lại càng dễ.
  Chỉ có lý do bị bắt là lãng xẹt :phạm thượng.
  Xã hội đang vận hành một cách dễ dàng, tuyệt quá còn gì.Luật lệ cứ để đáy làm cảnh, cho vui.

 18. thanh said

  Luật Tố Tụng đã quy định rồi: bị can có quyền chứ không có nghĩa vụ chứng minh mình có hay không có tội. như vậy họ có toàn quyền giữ im lặng mà. Luật ghi rõ hơn ý này thôi là đủ.

 19. anhnamsg said

  Mặc dù biết là kiến nghị gửi cho đảng cộng sản như đàn gãy tai trâu nhưng dám lên tiếng như ông LS này cũng gọi là dũng cảm. Hy vọng nhiều người lên tiếng thì đất nước sẽ đổi thay.

 20. xóa điều 4 hiến pháp said

  Sống theo điều 4 hiến pháp. kiến nghị của LS. Ngô Ngọc Trai, chỉ do “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, nơi lãnh đạo cơ quan công an, có QUYỀN xem xét và giải quyết.

 21. Trần Thi Vân said

  Luật Sư còn nghĩ là có thể thay đổi được đảng CSVN, chắc Luật Sư còn trẻ lắm và chưa có kinh nghiẹm như Yeltsin hay Gorbachev. Chúc luật sư may mắn và có thêm kinh nghiệm.

 22. Đào Tiến Thi said

  Hoan nghênh kiến nghị của LS. Ngô Ngọc Trai. Tình trạng vi phạm pháp luật đã đến mức khủng khiếp, không thể nào chấp nhận được. Đặc biệt là các vụ án chính trị, gần như người ta chỉ tìm cách sao cho buộc tội được thì thôi, bất chấp tất cả luật pháp, đạo lý, lẽ phải thông thường, thể diện quốc gia,… Nếu Nhà nước dùng công an như một lực lượng gây ra nỗi sợ hãi thì chính lực lượng này sẽ bị kích động, dẫn đến những hành động phi nhân, trở thành một thứ kiêu binh mà rồi chính các vị lãnh đạo cũng không thể kiểm soát nổi. Tôi kêu gọi các vị đứng đầu nhà nước hãy tỉnh táo, bình tĩnh. Các vị sợ mất chế độ, tôi hoàn toàn thông cảm nỗi sợ ấy. Nhưng chỉ có chính nghĩa, hợp lòng dân mới giữ được chế độ; mọi sự đàn áp khủng bố tuy có gieo được vào lòng người nỗi sợ hãi, nhưng đến một mức độ nào đó, người ta sẽ bước qua nỗi sợ hãi đó, và lúc đó mọi sự đàn áp chỉ thổi bùng lên ngọn lửa phẫn nộ và con người sẵn sàng đánh đổi cái chết để tìm cái sống… Tôi không mong điều ấy xảy ra. Tôi mong các vị hãy tỉnh táo, bình tĩnh, sáng suốt.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Thực ra kêu gọi chính quyền này tỉnh táo xem ra cũng giống bà nghị khuyên bọn sâu tham nhũng biết điều tiết lòng tham.
   Nhưng thôi, lời khuyên của bác rât đúng, em vẫn vote cho bác một phiếu.

  • Ha Le said

   “… trở thành một thứ kiêu binh mà rồi chính các vị lãnh đạo cũng không thể kiểm soát nổi.”

   Em đồng ý với ý kiến của bác Đào Tiến Thi. Mà theo em, việc “không thể kiểm soát nổi cái đám kiêu binh” thì đã xảy ra rồi, đã là hiện thực nhãn tiền rồi chứ không phải ở thì tương lai nữa. Cứ xem diễn biến đại hội BCH.TƯ Đảng vừa qua, với khuôn mặt đăm chiêu buồn bã của ông Tổng bí thư và ông Chủ tịch nước là đủ biết. Khi Tổng bí thư đề cập đến “mối họa có tính cách tồn vong của chế độ”, em tin là ông ấy nói thực lòng.

   Hy vọng các vị ấy tỉnh táo, bình tĩnh, sáng suốt… để nhận ra rằng chỉ còn con đường duy nhất để cứu vãn tất cả, kể cả cứu chính bản thân các vị, đó là chọn đứng về phía người dân, chọn làm theo nguyện vọng của người dân, trả lại quyền quyết định vận mệnh đất nước cho nhân dân. Không còn cách nào khác đâu!

 23. Dọc đường gió bụi said

  Tất cả mọi bất công , khuất tất , vô pháp luật , lạm quyền , độc tài ,tàn bạo, khát máu…dẫn tới chỗ bán nước đều bắt nguồn từ điều 4 của hiến pháp ! Hay có thể gọi là nguyên nhân của mọi nguyên nhân ( nguyên nhân GỐC) . Đi ” xin-xỏ” sửa từng chút , từng tý…lặt vặt ở NGỌN là không giải quyết được vấn đề gì cả . Biết rằng đảng ta “thà chết chứ nhất định không chịu hy sinh” , không bao giờ có chuyện từ bỏ điều 4 HP như đã từng tuyên bố ” bỏ đều 4 HP là tự sát” !?. Nhưng giữa đảng “tự sát” và dân tộc “tự sát’ thì toàn dân phải có thái độ dứt khoát mà lựa chọn. Như lịch sử đã chứng minh , từ : Đinh , Lê , Lý ,Trần , hậu Lê , chúa Trịnh , Nguyễn… Bất kỳ triều đại nào khi hành xử trái với lòng dân cũng đều bị thay thế, dù trước đó có “công trạng cỡ nào .
  Làm sao tập trung được sức mạnh của toàn dân khi dân đang nằm dưới họng súng và nhà tù của chế độ là việc làm đòi hỏi sự kiên trì và lòng dũng cảm của nhiều người.

 24. bin said

  Chỉ khổ cho giai cấp dân đen nghèo khổ phải gánh chịu những oan khuất của chế độ. Tôi luôn mong ước tất cả các luật sư trong và ngoài nước, tất cả những ai có lương tri hãy cùng nhau lên tiếng tố cáo về sự lạm dụng quyền lực để chấn áp bắt bớ người vô tội.

 25. bombacang said

  Kiến nghị này cũng như ném đá ao bèo cho dù nó là chính đáng và cấp thiết. Bởi lẽ chính quyền cộng sản không cần các điều luật do chính họ đặt ra. Luật là họ và chẳng có ai làm gì đc họ vào lúc này. Trừ khi họ tự hủy diệt.

  • Còm sĩ said

   Ông miềng cùng chi anh Ba
   Zuẩn chẳng chịu họp zư là đảng viên

   Bí thư chi bộ zất hiền
   – anh là Tổng ủy đã chuyên quyền roài

   Ông Cụ chăm chỉ miệt mài
   Họp cùng tổ đảng đọc bài tự phê

   Ý kiến về chiện thuốc rê
   Cụ hút thuốc ngoại tệ hư sức già

   Thế zồi nghị kiết ban ra
   Cụ cai hai buổi mắt nhòa đỏ hoe

   anh Chường Chinh cũng lắng nghe
   -Thương Cụ- anh bảo bỏ qua chiện này

   Chúng nó tiếp tục chung tay
   Cụ hít hàng ngày quá một bao to

   Sau cụ bị phổi hay ho
   Có thằng thích thú lên to nhất Zời!

 26. nguyễn văn Đức said

  hoạt động bắt giam và hỏi cung của công an cũng là mảng chính yếu của chế độ độc tài cộng sản thì không dễ mà sửa được. xem tấm hình công an bịt miệng Lm Lý, đại úy Minh đạp mặt Chí Đức hay tấm hình an ninh Sài Gòn bóp cổ một sinh viên bên hông nhà thờ Đức Bà về việc biểu tình chống Tàu xâm lược ra toàn thế giới. nếu một chính quyền biết tôn trọng luật lệ quốc tế thì họ đã sửa đổi hình ảnh đó rồi và mới đây là hai sinh viên bị bắt theo kiểu xã hội đen. sửa luật cũng như kêu gọi bãi bỏ chế độ. rất khó đối với chế độ này.

  • Còm Sĩ said

   Gadafi 4 thập niên
   Tích tội xuống cống bị xiên thủng đầu

   Xứ nầy tích ác từ lâu
   Vỡ bờ khởi phát một đầu quốc gia

 27. h.anh said

  Kiến nghị của luật sư là đúng nhưng sẽ là đàn gảy tai trâu.

 28. Thang Choi said

  Những ngày gần đây có cái gì đó rất giống những ngày trước CMT8 lắm. Cũng đầy bất ổn, cũng những vụ bắt bớ. Chỉ khác là ngày xưa thì TD Pháp và tay sai bắt những người cộng sản, còn ngày nay thì đến lượt người CS bắt bớ dân thường. Bỗng nhiên tôi nghĩ, cứ cái đà này thì không biết phải xây bao nhiêu nhà giam cho đủ chỗ để bắt người?

  • Còm Sĩ said

   Choi ơi kinh tế thị trường
   Dân chúng tự làm kiếm lấy miếng ăn

   Đảng và nhà nước rắt chăn
   Chỉ mấy ông cớm – được phần cơm no

   Nhà nước khó vắt sữa bò
   Bắt ngay bê nghé bỏ lò nướng thui

   Tích tội ác mãi phải lui
   Đông Au- Xô viết đã vùi Partry

 29. Còm Sĩ said

  Kính thưa Luật sư Ngô Ngọc Trai,

  Việc lạm quyền có ở tất cả các nhà nước từ độc tài đến pháp quyền. Đó như là một tất yếu của cai trị. Tuy nhiên, việc lạm đó được che đậy đến mức không che đây được mới vỡ như Mubarac- Gadafi,…Holechco,…và cả sáu Búa nhà ta.

  Khi có công cụ pháp luật và vũ khí, lạm quyền là tất yêu. Người lính có vũ khí luôn có xu hướng thực nghiệp dọa và bắn,…

  Chống lại nó cần kiểm soát chặt chẽ của nhân dân. Nhân dân có quyền hỏi luật sư khi bị rắc rối.

  Nhưng điều đó ko có. Bạn vong niên của tôi – Lg Quói ở SG đã thất vọng khi hành nghề sau 75, ông bỏ đi nuôi baba ở Củ Chi.

  Chúc ông can đản hành luật thành công.

  CG

 30. Thanh Lam said

  Những kiến nghị của luật sư Ngô ngọc Trai thật xác đáng , ai cũng đồng tình . Giờ đây nhân dân mong mỏi các vị lãnh đạo đảng , quốc hội và chính quyền cho biết ý kiến về việc này .

 31. NỀN PHÁP CHẾ XHCN said

  Nền pháp chế của nước Sản chúng ta là pháp chế XHCN, tự thân nó đã rất ưu việt. Các lực lượng như Công an, Tòa, Viện là công cụ của giai cấp để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nền pháp chế XHCN, được giao vai trò chức năng chính là TRẤN ÁP. Khái niệm “nhà nước pháp quyền XHCN” chỉ dùng để đối ngoại. Như vậy, kiến nghị của đồng chí LS Ngọc Trai sặc mùi tư sản, rất xa rời các nguyên tắc, lý tưởng cơ bản của Đảng Cộng sản Việt Nam – (Em chỉ nhại lại giáo trình Tổ chức nhà nước trong trường, xin đừng ném đá).

  • Còm sĩ said

   Bạn nền pháp chế đúng rồi
   Rạo miềng học ngồi trên đá chiến khu

   Thầy bự về giảng mịt mù
   Chiên chính vô sản phải tù nhiều tên

   Sau miềng phổ xuống một miền
   Dân ngu thích đến phát điên phát khùng

   Thi nhau rình rập săn lùng
   Giai gái dưới bóng cây tùng bắt ngay

   Đấu bọn tư sản rất hay
   Bắt chùng đi cày đỉa cắn sướng ghê

   Địa chủ với bọn có nghề
   Cũng bị đấu tối phải về núi non…

   Chủ thuyết CS là đòn
   Roi vọt loạn xạ chẳng còn tính nhân!

 32. invisible said

  Việt Nam có cả … rừng luật, nhưng toàn xài luật … rừng !
  Sai đâu sửa đó, sai đó sửa đâu, sửa đâu sai đó”

 33. doang van trạc said

  Cộng sản chỉ thực thi theo luật rừng, thíc bắt ai thì bắt cần gì phải sửa cái gì

 34. Manh Tuan said

  Lai nhu hon da nem xuong ao beo ma thoi! Nhung cung cam on luat su Ngo Ngoc Trai da dung cam len tieng!

 35. nguoi ha noi said

  Tấm lòng của luật sư Ngọc Trai thật nhân văn. Nhưng đây đang ở thời kì phong kiến đang quá độ tiến lên TBCN! nên mọi thứ diễn ra hàng ngày đang đi đúng quy luật biện chứng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: