BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1343. LS Hà Huy Sơn: Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Điều 284, Bộ luật tố tụng dân sự

Posted by adminbasam trên 03/11/2012

Điều 284. Phát hiện bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật cần xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm trong thời hạn một năm

Để nghị sửa, bổ sung:

– Không giới hạn thời gian đề nghị kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án nếu phát hiện vi phạm pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm.

– Quy định trong thời hạn 03 năm sau khi sửa đổi Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành cho phép thực hiện hồi tố các vụ việc trước đây.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
_________________________

 

Hà Nội, ngày 31  tháng 10 năm 2012

KIẾN NGHỊ CỦA CÔNG DÂN

V/v: Sửa đổi, bổ sung Điều 284 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004,  sửa đổi, bổ sung năm 2011         

           

Kính gửi: Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Căn cứ điều 53 và  khoản 1 điều 84 Hiến pháp năm 1992, sửa đổi, bổ sung năm 2001;

Căn cứ khoản 1, điều 2 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2001 và sửa đổi, bổ sung năm 2007,

Tôi, Hà Huy Sơn, công dân Việt Nam, địa chỉ số 15/4 ngõ 91 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội kiến nghị:

 Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự  hiện hành khoản 1 điều 284:Điều 284. Phát hiện bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật cần xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm

 Trong thời hạn một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định đó thì đương sự có quyền đề nghị bằng văn bản với những người có quyền kháng nghị quy định tại Điều 285 của Bộ luật này để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.Như vậy, đương sự chỉ có thời hạn một năm để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định của Tòa án vi phạm pháp luật kể từ ngày bản án, quyết định đó đã có hiệu lực. Mặt khác, điều 4 của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành cũng quy định:Điều 4. Quyền yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.”

Nhưng trong thực tế do quy định “thời hạn một năm” là quá ngắn nên quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không được tòa án bảo vệ như trường hợp cụ thể sau:

          Bà Lê Thị Sử (1922 – 2010), thôn Yên Ninh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là người tham gia cách mạng trước năm 1945. Năm 1971 bà Sử có tranh chấp đất đai là 01 mẫu 01 sào 04 thước ruộng với HTX Yên Ninh mà nguồn gốc trước đó của gia đình bà Sử. Tòa án nhân dân huyện Việt Yên đã thụ lý vụ án trái thẩm quyền và ra Bản án sơ thẩm ngày 25/11/1971, tuyên 01 mẫu 01 sào 04 thước ruộng thuộc về HTX Yên Ninh. Bà Sử sau nhiều năm khiếu kiện đến các cơ quan, ngày 17/7/1992 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Hưng đã ra công văn số 987/TAND nội dung nhận định bản án sơ thẩm do Tòa án nhân huyện Việt Yên tuyên là trái thẩm quyền, cần thực hiện theo thủ tục giám đốc thẩm để hủy bản án sơ thẩm, trả vụ việc về UBND giải quyết. Các cấp chính quyền, UBND, Tòa án,Viện kiểm sát tỉnh Bắc Giang và Trung ương  đều thống nhất với nhận định của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao. Nhưng cho đến nay, quyền và lợi ích hợp pháp của bà Sử vẫn không được giải quyết. Vụ việc này có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân quan trọng là quy định về thời hạn để đương sự có quyền đề nghị kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực vi phạm pháp luật.

          Vì vậy, để quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức được Tòa án bảo vệ tôi kiến nghị với Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi, bổ sung Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành:

–        Không giới hạn thời gian đề nghị kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án nếu phát hiện vi phạm pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm.

–        Quy định trong thời hạn 03 năm sau khi sửa đổi Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành cho phép thực hiện hồi tố các vụ việc trước đây.

          Tôi hy vọng nhận được hồi âm của Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

          Trân trọng./.

                                                                                      Người kiến nghị

                                                                                         Hà Huy Sơn (đã ký).

2 bình luận trước “1343. LS Hà Huy Sơn: Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Điều 284, Bộ luật tố tụng dân sự”

  1. […] […]

  2. […] […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: