BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1335. Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng

Posted by adminbasam trên 31/10/2012

RFI tiếng Việt

Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng

Trọng Thành

30-10-2012

Nghe phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng

Phiên tòa xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vừa kết thúc sáng hôm nay 30/10/2012. Giống như nhiều người bày tỏ thái độ chống Trung Quốc xâm lược một cách quyết liệt trong thời gian gần đây, tòa án Việt Nam lại dành cho hai nhạc sĩ nhiều năm tù với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ».

Bình luận về vụ án Việt Khang trong bối cảnh xẩy ra nhiều vụ bắt bớ và kết án tù những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam, từ TP Hồ Chí Minh, luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết ý kiến.

RFI : Xin kính chào luật gia Lê Hiếu Đằng. Phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vừa kết thúc. Xin luật gia cho biết nhận định của ông về phiên tòa này.

Ông Lê Hiếu Đằng : Phiên tòa sáng nay xét xử nhạc sĩ Việt Khang và nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình thì cũng như tất cả các phiên tòa khác, như phiên tòa xử anh Cù Huy Hà Vũ, hay mới đây xử 3 blogger (Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải). Nói là phiên tòa công khai nhưng không khí rất là căng thẳng. Công an dàn lực lượng ra để đối phó với những người đi tham dự phiên tòa. Nếu đã nói công khai minh bạch, tại sao không cho dân người ta tham dự ? Và nếu không cho nhân dân tham dự, thì ít nhất cũng phải cho người thân được tham dự. Nhưng gần đây, có hiện tượng, ngay cả những người thân, ví dụ sáng nay chẳng hạn, những người thân của anh Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình lại không được dự. Tôi nghĩ là điều đó là không có dân chủ. Nhất là đối với lực lượng báo chí thì chúng ta cứ cho tham gia, kể cả báo chí nước ngoài nói chung.

Nếu nhà nước thấy rằng việc làm của mình đúng đắn, tự tin, thì mình làm công khai minh bạch, cho nhiều người tham gia càng tốt, thì cái việc làm mình nó sáng tỏ. Còn nếu thấy việc làm chưa đủ tự tin, hay là như thế nào đó, mà lại úp úp mở mở, và dàn hết lực lượng cảnh sát công an ra để ngăn chặn, thì tôi cho là cái này rất là « thất chính trị ». Anh có thể thắng, theo nghĩa nào đó, là xử tù người ta. Nhưng cái mất của anh rất lớn, là mất lòng tin của dân, và ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước Việt Nam. Nhất là trong thời buổi này, vấn đề nhân quyền, vấn đề bảo vệ các quyền tự do dân chủ của công dân tất cả các nước đang là một vấn đề mà người ta đều rất quan tâm với xu thế tiến bộ hiện nay.

RFI Vừa rồi, như ông biết, tại Việt Nam diễn ra một loạt các vụ xét xử hay bắt bớ, với nhiều án tù với tội danh chống Nhà nước. Phải chăng có một chủ trương trấn áp thực sự, một làn sóng trấn áp của chính quyền đối với những người bất đồng chính kiến ?

Ông Lê Hiếu Đằng : Tôi cho rằng, đứng trước đòi hỏi chính đáng của người dân, trước phong trào đấu tranh vì dân chủ, vì tiến bộ xã hội, đấu tranh để thực hiện các quyền tự do dân chủ của công dân đã được quy định trong Hiến pháp, thì thay vì đáp ứng lại các đòi hỏi chính đáng ấy, cũng như các đòi hỏi về ruộng đất của nông dân, thì chính quyền lại dùng các biện pháp trấn áp. Bắt bớ, đàn áp, đạp vào mặt người biểu tình, bắt người dân, hay đàn áp các cuộc đấu tranh của nông dân Văn Giang, Hải Phòng, Nam Định… hay một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Thế thì cái này đem đến một hậu quả như thế nào, thì chúng ta đã biết rõ. Đó là làm cho lòng dân ngày thêm bất bình, chứ nó không đi đến đâu cả. Mặc dầu anh dùng những bản án nặng nề đối với Cù Huy Hà Vũ, đối với 3 blogger vừa rồi, rồi đối với một số người đấu tranh khác, và sáng nay là Việt Khang. Có tin là 4 năm tù, có tin là 5 năm tù. Còn anh Anh Bình thì 6 năm tù gì đó.

Tôi thấy những cái bản án đó rất nặng nề so với những gì các anh, các chị ấy đã làm. Có lẽ người ta muốn dùng các biện pháp phát xít để mà làm cho người dân, để làm cho giới trí thức, giới văn nghệ sĩ phải sợ, không hưởng ứng phong trào đấu tranh vì dân chủ, vì tiến bộ xã hội, đấu tranh chống lại cường quyền hiện nay trên đất nước Việt Nam.

Nhưng tôi nghĩ, dân tộc Việt Nam có truyền thống, anh càng trấn áp, thì… Mà chính tôi đi làm cách mạng, và chính các vị lãnh đạo cách mạng đã nói với tôi đấy : « Ở đâu có áp bức, thì ở đấy có đấu tranh thôi ». Anh dùng cái biện pháp đó thì cũng không thể nào dẹp được phong trào đấu tranh hiện nay, mà anh phải bằng chính nghĩa của anh, phải bằng sự minh bạch của anh.

RFI Thưa ông, vừa rồi ông có nói đến việc tòa kết án hai nhạc sĩ thì quá nặng so với hành động của họ. Không biết như vậy ông muốn nói rằng, họ cũng có thể bị kết một cái án nhất định trong chế độ hiện hành, hay ý ông muốn nói rằng, cần phải có một sự khoan hồng từ phía Nhà nước ?

Ông Lê Hiếu Đằng : Tôi có trên tay hai bản nhạc của nhạc sĩ Việt Khang. Thì hai bản nhạc này không có nội dung gì nghiêm trọng cả. Bởi vì hiện nay, còn có nhiều người nói nặng nề hơn nữa. Ví dụ như, tôi đọc một đoạn trong bài « Việt Nam tôi đâu ? », « Già trẻ, gái trai, giơ cao tay chống xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam ». Tôi nghĩ có lẽ « Nhà nước » xử cái câu sau đấy, có đúng không ?

Giơ tay chống « xâm lược », « xâm lược » ở đây người ta hiểu là chống Trung Quốc, những thành phần hiếu chiến Trung Quốc, còn việc « chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam », thì nếu ai nhu nhược thì người đó phải chịu, có phải không ? Nói « nhu nhược » đây anh cho là ám chỉ Nhà nước mình, vậy Nhà nước mình có nhu nhược hay không nhu nhược mà lại phải xử án ? Nếu chúng ta không nhu nhược, thì bằng hành động của chúng ta, chúng ta phải chứng tỏ là chúng ta không nhu nhược. Chúng ta phải chứng minh cho nhân dân biết là nhạc sĩ Việt Khang nói vậy đấy, nhưng tôi không nhu nhược đây, bằng các hành động chống lại việc nó bức bách ngư dân này, cho báo chí phản bác lại một cách công khai luận điệu hiếu chiến của bọn cầm quyền Trung Quốc, hay trên báo chí, ví dụ như tờ báo Hoàn cầu của Trung Quốc chẳng hạn. Thì anh làm như vậy, thì làm sao nói anh nhu nhược được ?

Thậm chí nhiều người còn dùng những chữ còn mạnh mẽ hơn cả Việt Khang nữa như « hèn nhát ». Nhiều người đây là nhiều quan chức, đảng viên cũng dùng chữ đó, chứ không phải chỉ là những người bình thường đâu. Thì như vậy đâu phải là một tội nặng nề, thậm chí không phải là tội nữa. Mà đó là một sự phê phán, bằng âm nhạc phê phán thái độ chưa thỏa đáng của Nhà nước mình đứng trước hành động xâm lược trắng trợn của Trung Quốc.

Cứ nói “16 chữ vàng, 4 tốt“. Cái miệng thì nói như vậy, nhưng hành động thì xâm lược. Thậm chí còn những mưu toan xâm lấn trên bộ, như đưa người vào đứng chân ở những vị trí chiến lược của Việt Nam, thậm chí lũng đoạn về mặt kinh tế và chính trị nữa, làm dân Việt Nam phải lo cái đó.

Mà nhạc sĩ Việt Khang nói lên cái tâm trạng đó của người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ Việt Nam hiện nay. Cũng như vừa rồi em Nguyễn Phương Uyên bị bắt, một số nhân sĩ trí thức chúng tôi đang tính sẽ có một tuyên bố về vấn đề này, cũng như tuyên bố về vấn đề bắt bớ hiện nay, để tỏ thái độ chính trị của chúng tôi trước những hành động không đúng mức của Nhà nước.

Trong bài hát thứ hai : « Xin hỏi anh là ai ? » « Xin hỏi anh là ai ? Sao anh bắt tôi ? Tôi làm điều gì sai ? Xin hỏi anh là ai ? Sao bắt tôi chẳng một chút nương tay ? Xin hỏi anh là ai ? Sao không cho tôi xuống đường để bày tỏ… », tôi thấy là, nếu mấy anh công an, hay Nhà nước chúng ta thấy rằng, đây là ám chỉ lực lượng công an, hay là như thế nào thì tôi thấy… Mà nói thẳng là, đấy là chưa nói việc công an, quân đội là con em của nhân dân, là con em của những nông dân, tại sao lại đàn áp nông dân ở Văn Giang, tại sao lại trấn áp gia đình anh Vươn ở Hải Phòng ? Rồi tại sao lại đạp vào mặt anh Đức (Nguyễn Chí Đức) ở Hà Nội, rồi bắt những người yêu nước ở Sài Gòn ? Hôm tôi biểu tình, tôi chứng kiến bắt người như bắt một con heo.

Thì những câu hỏi này làm cho những người công an phải suy nghĩ. Anh là người Việt Nam, thì anh đứng về phía Việt Nam hay phía Trung Quốc ? Trong khi mà chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc (gây hấn), chứ không phải biểu tình chống Việt Nam, theo Trung Quốc, nhưng mà các anh lại đi đàn áp chúng tôi là những người đi biểu tình, cũng như bây giờ bắt bớ anh Việt Khang và xử 4, 5 năm tù. Thế thì anh đứng về phía ai ? Anh đứng về phía Trung Quốc, hay đứng về lợi ích tối cao của đất nước Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam ?

(Có) những người phải trả lời trước lịch sử, trước nhân dân về vấn đề này. Với việc sử dụng tòa án, trấn áp anh cũng không dẹp tắt được ngọn lửa yêu nước của nhân dân Việt Nam đâu. Nó sẽ bùng lên thôi chứ không thể nào dập tắt được. Tôi nghĩ như vậy.

Với hai bài nhạc này, tôi đánh giá là anh Việt Khang chẳng có tội gì hết. Các sáng tác của anh Trần Vũ Anh Bình thì tôi chưa được biết.

Nếu mà với các bản nhạc này mà có tội, thì bản thân rất nhiều người Việt Nam hiện nay đang có tội, kể cả các vị lão thành cách mạng, như tướng Vĩnh, hay những người thường hay phát biểu trên các phương tiện công khai. Ví dụ như tôi nói anh Trần Mạnh Hảo, trước đây là nhà thơ, bộ đội, đã từng đi chiến đấu. Anh ấy có cả những bài thơ còn quyết liệt hơn cả cái này nữa. Và còn nhiều người nữa chứ không chỉ có anh Trần Mạnh Hảo.

Thế thì sao ? Nếu bắt thì có lẽ là Nhà nước Việt Nam không đủ các nhà tù để giam chứa những người yêu nước hiện nay trên cả nước, trong đó có Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh. Ví dụ như, ký tên vào các kiến nghị vừa rồi, thì có hàng ngàn người, thì anh giam hàng ngàn người đó đi. Những tư tưởng này (trong hai bài hát của Việt Khang) thì cũng như vậy đi.

Thành ra tôi cho rằng, cái biện pháp trấn áp phát xít, bắt bớ giam cầm có tác dụng ngược, rất là nguy hiểm. Nó rất có hại cho chính quyền Việt Nam.

Với tư cách một công dân, tôi đề nghị từ ông Tổng bí thư cho đến Chủ tịch nước cho đến các lãnh đạo cao cấp khác phải xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc, để mà ngăn chặn cái làn sóng, nếu như anh nói có cái làn sóng đó, mà đúng là hiện nay có cái làn sóng đàn áp bắt bớ đối với những người yêu nước, đối với những người khác chính kiến.

Chúng ta phải có thói quen như thế giới hiện nay là phải tôn trọng các ý kiến khác nhau, vấn đề khác chính kiến là điều rất bình thường. Miễn là chúng ta đấu tranh trong hòa bình, không bạo lực, không gây chết chóc. Chúng tôi phản đối hoàn toàn những ai muốn gây chết chóc đổ máu.

Đấu tranh bằng tiếng nói, bằng biểu tình, bằng những gì mà luật pháp đã cho phép, thì tôi nghĩ rằng Nhà nước phải tôn trọng. Nếu không, Nhà nước sẽ đẩy một số người, vì không có các hoạt động…, họ lại đi vào các hoạt động khác, nó tại hại hơn, thì lúc đó là… đó là những bất ổn chính trị hết sức nghiêm trọng.

Xin chân thành cảm ơn ông Lê Hiếu Đằng.

Nguồn: RFI tiếng Việt

75 phản hồi to “1335. Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng”

 1. Dân ngu nói said

  Nói thật bạn Hoang Mai có buồn tôi thì tôi chịu, chớ tranh luận với bạn càng ngày bạn càng ló cái “ kiến thức yếu kém “ của bạn ra,tôi hỏi bạn người dân sống trong một nước tội nặng nhất là tội gì?Bạn trả lời là :
  Trích:
  Nên tội nặng nhất với đất nước là bất trung là phản nước. Mà mình hay nói là phản quốc đấy.
  ————————————————————
  Cái câu trả lời của bạn nó “sai bét” đến như bạn Cầu Cải Tiến đã nhận biết và thay tôi trả lời cho bạn,rất hay và chính xác,bạn nên đọc bài của bạn ấy rồi suy ngẫm.Ở đây tôi chịu khó khai thị tiếp cho bạn rõ hơn về cái tội “Phản quốc” mà bạn cho là tội nặng nhất của một công dân, là chứng tỏ cái kiến thức của bạn nó nong cạn giống như “ếch ngồi đáy giếng”? bạn không hiểu thế nào là tội “phản quốc” mà bạn lại bảo tội phản quốc là tội nặng nhất,để cho bạn Cầu Cải Tiến phải khai thị cho bạn biết thế nào là phản quốc và tội đó không có gì là nặng cả bạn ạ?
  Thôi tôi chịu khó giải thích cho bạn biết cái tội nặng nhất của công dân trong một nước là “tội bán nước”, nghĩa là bán đất đai và Tổ quốc cho ngoại bang, mới là “tội nặng nhất” đấy bạn ạ?Không tin bạn cứ về lục tìm các tài liệu lịch sử của thời “nhà Trần”, cách đây hàng ngàn năm, mà người ta còn cho rằng “tội bán nước”, tức là tội bán đất đai cho ngoại bang là tội nặng nhất,được đặt lên hàng đầu trong các loại tội phạm,mà Bộ luật Hồng Đức đời nhà Trần quy định, bất cứ người dân nào bán cho ngoại bang, dù là một tấc đất, cũng phải chịu “án tử hình” đấy bạn ạ? Tôi khai thị như vậy bạn đã hiểu giữa “tội phản quốc” và “tội bán nước”, nó khác nhau và tội nào nặng hơn tội nào, bạn đã phần nào mở mang cái kiến thức bị nhồi sọ kiểu một chiều của mình hay chưa?Vì vậy với cái thời đại mà bạn luôn bắt mọi người phài nhớ đến công ơn,đã làm cho cái ẢI Nam Quang và một phần Thác Bản Dốc của Tổ Quốc VN thân yêu của chúng ta biến khỏi tấm bản đồ nước Việt,thì sẽ mang tội như thế nào với Tổ tiên với dân tộc?Rồi nào là đão Hoàng Sa và một phần đảo Trường Sa hiện bị TQ đánh chiếm, nhờ công lao của ai vậy bạn, sao bạn không lên cái diễn đàn ABS này kê khai ra cho mọi người biết, để cùng nhau “uống nước nhớ nguồn” theo bạn?Bạn có thấy “nhục” hay không, mà cứ lên đây lải nhải bắt mọi người phải nhớ công, nhớ ơn, là sao vậy bạn?
  Nòi để cái “đầu bả đậu” của bạn biết cái chế độ XHCN hiện nay bạn và tôi đang sống,muốn được lịch sử ghi danh,muốn được hậu thế nhớ đến công ơn, không phải hiện nay, mà phải vài chục năm, thậm chí cả trăm năm nữa,khi lịch sử VN có sự phán xét một cách công tâm về “có công hay có tội” với đất nước, thì sau này hậu thế con cháu chúng ta, lúc đó chúng sẽ” uống nước nhớ nguồn”.Một là chúng sẽ ca ngợi thời đại hiện nay của Bác và đảng là thời đại oanh liệt như “Hoàng Đế Quang Trung” khi xưa,hoặc là chúng sẽ chửi và đào mồ cuốc mã lên giống như hiện nay,tôi và bạn đang chửi kẻ bán nước “lê chiêu thống” vậy thôi?Tôi chịu khó giải thích cặn kẻ như vậy, để cái đầu bả đậu của bạn may ra có sáng thêm được chút nào hay không,chứ bạn cứ lên cái diễn đàn này ca ngợi và bắt mọi người phải nhớ đến công ơn Bác và đảng thì chỉ thể hiện sự kém hiểu biết của bạn, về nhận định lịch sử “công, tội” như thế nào mà thôi?
  Hầu như bất kỳ câu hỏi nào tôi đưa ra hỏi bạn bạn điều không đủ khả năng và trình độ trả lời những câu hỏi của tôi vậy mà bạn cứ khoái tranh luận với tôi?Vậy mà bạn bảo:
  Lạm bàn thêm với bạn một chút: tất nhiên là bạn bỏ những câu chửi bới này nọ đi. Mình không chấp vì có lẽ bạn cũng muốn khai thông cái đầu già nua của mình. Nhưng một lần, hai lần thì được chứ nhiều lần là không ổn đâu. Bạn nghe các cụ mình chửi vụ mất con gà chưa. Mình có thể chửi khủng khiếp hơn thế đấy.
  ———————————————————-
  Trong tranh luận nếu như bạn hỏi tôi, mà tôi không trả lời được những câu hỏi của bạn đưa ra hỏi tôi, mà tôi chỉ toàn là giải thích lung tung,bạn hỏi một đường tôi trả lời một nẽo,bạn có tức mình không, bạn có quyền phê phán, nếu như tôi cứ cố tình sai phạm bạn có quyền chửi tôi như thế nào cũng được?Còn tôi xúc phạm bạn một cách nặng nề là lỗi do bạn,tôi hỏi một đường,bạn toàn trả lời một nẽo mà bạn cứ lập đi lập lại cái sai phạm của mình, mà bạn lại khoái tranh luận với tôi, chỉ làm mất thì giờ của tôi, nên tôi dùng những lồi lẽ như vậy để bạn có lên diễn đàn này gặp còm Dân Ngu của tôi, bạn né đi thì tốt phước cho bạn?Như tôi đã bảo bạn trong còm trước muốn tranh luận lại tôi bạn hãy về nhà đóng cửa lại học mươi mười năm nữa, rồi hãy lên đây tranh luận với tôi, thì may ra có thể chấp nhận được, chứ nói thật hiện nay trình độ lý luận của bạn kém quá,bạn viết còm toàn bị ném đá, vậy mà bạn không biết “tự ái”,hay là cái “tâm hồn tự ái’ của bạn bị “sự lòn cúi” hay “bổng lộc’ nó lấy đi mất rồi?
  Đấy tôi chịu khó giải thích cho bạn thế nào là tội phản quốc, thế nào là tội bán nước và tại sao tội bán nước, bị ghép vào một trong những tội đại hình nặng nhất,để cho bạn khỏi thắc mắc?
  Trích:
  Bạn nói mình là đầu to óc không bằng quả nho. Vậy cái đầu to bằng quả đất của bạn có thể cho mình ý kiến được không
  ——————————————————————-
  Còn bạn Hoang Mai,bạn có ý kiến như thế nào và cảm nghĩ ra sao, khi hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình của VN, bị nhà nước CHXHCNVN bắt và kết án người 4 năm tù giam và người 6 năm tù giam?

 2. Do Quan said

  Tôi xin hỏi ông Lê hiếu Đằng và các anh chị em sinh viên, học sinh CS nằm vùng, chẳng lẽ qúy vị không còn đủ can đảm, khí thế để tổ chức những cuộc biểu tình, xuống đường, đình công, bãi chợ… như thời VNCH hay sao ?

  • Dân ngu nói said

   Ấy bạn Do Quan ạ,bạn hỏi các bác ấy, tốt hơn tôi khuyên bạn vạch ống quần ra hỏi cái “đầu gối” của bạn, bạn sẽ có được câu trả lời tốt hơn?

 3. SAO KHÔNG XUỐNG ĐƯỜNG? said

  Vậy là ngày mai họ đưa hai người yêu nước Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ra tòa.

  Lại một phiên tòa của những kẻ bán nước xét xử người yêu nước như nhiều phiên tòa từng diễn ra trên đất nước Việt Nam suốt từ 37 năm nay. Những phiên tòa phi lý vô nhân và bất công đã khiến cho hàng chục ngàn gia đình nát tan ly loạn vì người thân của họ vì quá yêu nước mà lụy vòng lao lý tù đày mà không ít người trong số đó, sau phiên toàn rồi không bao giờ trở về nữa.

  Và ngày mai này đến lượt các anh phải ra tòa chỉ bởi các anh đã nói thay cho triệu người Việt Nam về nỗi ưu tư trước thảm họa mất nước, trước nguy cơ bị diệt vong hay đồng hóa của giống nòi.

  Có đâu trên thế gian này lòng yêu nước cần phải được kín giấu, nếu không muốn bị xỉ vả, bị đấu tố, bị giam cầm tra tấn và bị tù đày?

  Có đâu trên thế gian này sự gian trá, lường láo, bịp bợm và phản trắc lại được tôn vinh là quang vinh muôn năm, là đời đời sống mãi… ?

  Truyền thuyết một mẹ trăm con của Việt Tộc khiến người Việt gọi nhau bằng hai tiếng “Đồng Bào” nghe gần gũi thân thương và cao cả quá, nhưng sao lại mỉa mai và nghịch lý đến thế này, sao lại vị bất đồng chủng mà quay lại giết hại đồng bào mình?

  Sao lại “Quan san muôn dặm một nhà, bốn phương vô sản đều là anh em” mà lại không anh em với những người cùng mình sinh ra từ một bọc trứng?

  Phải chăng vì đất nước này vốn tồn tại nhiều nghịch lý, nên con người ta cảm thấy bình thường trước nghịch lý và phản cảm trước những cái chân thiện mỹ?

  Đâu rồi những ngày sinh viên, trí thức, Phật tử miền nam xuống đường chống lại cuộc chiến tranh ngăn chặn làn sóng đỏ của chính thể Quốc Gia đang bảo vệ nền tự do cho đồng bào Nam Việt trước họa xâm lược của cộng quân Bắc Việt?

  Đâu rồi phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe và nghe đồng bào tôi hát”? Đâu rồi phong trào vận động người dân đấu tranh đòi chấm dứt cuộc chiến chống cộng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, phản đối sự hiện diện của quân đội đồng minh Hoa Kỳ trên đất nước Việt Nam trong cuộc chiến tranh Quốc-Cộng, đòi lật đổ chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, đòi Hoa Kỳ phải rút hết quân đội ra khỏi miền Nam Việt Nam, để cho “Bác cùng chúng cháu hành quân vào Sài Gòn…” đánh đổ giai cấp tư sản xanh để xây dựng nên giai cấp tư sản đỏ? Để rồi hàng hàng lớp lớp người dân Sài Gòn và cả Miền Nam phải đánh đổi hết cả gia sản và cả tính mạng của mình nữa để vượt biển đi tìm tự do, bởi những bài xích tự do của những sinh viên trí thức này.

  Đâu rồi sinh viên y khoa Trương Thìn, Đâu rồi các nhà thơ Lê Văn Ngăn, Lê Gành, Trần Vàng Sao, Trần Phá Nhạc, Đông Trình, Đoàn Khắc Xuyên, Hoàng Nghĩa? Đâu rồi các nhạc sỹ Trần Quang Long, Miên Đức Thắng, Tôn Thất Lập, Trương Quốc Khánh, Trần Long Ẩn, Nguyễn Văn Sanh, La Hữu Vang, Nguyễn Xuân Tân, Nguyễn Tuấn Kiệt, Nguyễn Nam, Nguyễn Phú Yên,.. Vũ Đức Sao Biển, Xuân An, Hải Hà, La Hữu Vang với “Dậy Mà Đi” “Tổ Quốc Ơi Ta Đã Nghe”, “Hát Trong Làn Khói Đạn”?

  Đâu rồi các “Hội Tết Quang Trung Sài Gòn” năm 1967? Đâu rồi “Đêm nhạc Tôn Thất Lập” ở Đại học Dược khoa Sài Gòn năm 1967? Đâu rồi “Đêm thơ nhạc” ở Đại học Sư phạm Huế vào tháng 12 năm 1967 xuống đường, với các chiến dịch đốt xe tăng Mỹ, để đón xe tăng của Nga Sô Trung Cộng vào nghiền nát hàng ngàn đồng bào đang trên đường lánh nạn, trước khi húc đổ cổng Dinh Độc Lập và treo ngọn cờ máu lên nóc dinh để báo hiệu sự cáo chung của một nền tự do dân chủ của dân tộc.

  Tôi không biết từ sau ngày miền Nam bị hoàn toàn nhuộm đỏ nhờ sự đóng góp không nhỏ cả các sinh viên, trí thức, thi sỹ, nhạc sỹ và của các anh, đã có ai trong số các anh lại phải cũng đồng bào miền Nam băng rừng, vượt biển đi tìm tự do? Có ai trong số các anh phải vĩnh viễn nằm lại dưới lòng biển lạnh, và co ai đã may mắn đến được bến bờ tự do, để các anh có thể thấy được cái giá trị đích thực của tự do cũng như cái giá mà con người phải trả để đạt được nó. Bởi do cái thói tục ở đời khi người ta đang có cái gì trong tầm tay thì không biết trân trọng giữ gìn, thậm chí còn “xuống đường” chống báng lại nó, để khi nó vuột khỏi tầm tay thì con người ta lại phải quay quắt kiếm tìm mà cuộc tìm kiếm không phải chỉ trả giá bằng bạc vàng mà còn bằng chính cả mạng sống.

  Các anh Trương Thìn, Lê Văn Nuôi, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng… Các anh có công lớn lắm trong công cuộc đánh đuổi đế quốc Mỹ ra khỏi miền nam tự do để tiếp rước đế quốc Đại Hán về cho cả mọi miền đất nước. Lịch sử đảng cộng sản đã ghi nhận công lao của các anh rằng: “Có lẽ trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, chưa có cuộc “ra quân” nào của giới trí thức rầm rộ và có ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng như phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe. Phong trào này đã góp phần không nhỏ trong việc tập hợp thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia phong trào đấu tranh tại các đô thị miền Nam Việt Nam trong những năm chiến tranh.”. Vâng, chúng tôi cũng xác nhận rằng các anh là các công thần của chế độ cộng sản. Nhưng hiện giờ các anh đang làm gì? Ở đâu và đang sinh sống ra sao? Sao không xuống đường biểu tình chống Trung Cộng?

  Các anh có biết rằng hiện nay, có nhiều người thuộc thế hệ các anh, thuộc thế hệ em, cháu các anh cũng vì lòng yêu nước, nhưng hơi khác các anh một chút- là họ yêu nước mà không yêu CNXH- điểm giống các anh là họ cũng đã làm thơ cũng đã viết nhạc, nhưng thơ của họ đơn sơ, không đồ sộ như những tập san Đồng Dao, Đối Diện, Đứng Dậy của các anh, thơ của họ chỉ mộc mạc như tâm hồn của họ rằng: “Vì Danh Dự Dân Tộc, Chống Giặc Tàu – Vì Tương Lai Đất Nước, Chống Tham Nhũng ” và nhạc của họ cũng giản dị chân chất như tấm lòng người Nam bộ chứ không được đồ sộ như những tập nhạc “Hát cho đồng bào tôi nghe” – tức Chúng ta đã đứng dậy – với lời tựa hùng hồn sắt máu của anh Huỳnh Tấn Mẫm năm xưa. Ấy vậy mà họ đã bị bắt giam cầm, bị tra tấn và ngày mai đây họ phải ra tòa để bị xét xử về tội yêu nước, về ý thức và tinh thần dân tộc chứ không phải tinh thần quốc tế vô sản.

  Các anh có biết những vụ việc này không?

  Các anh suy nghĩ như thế nào?

  Sao các anh không tiếp tục “Hát cho đồng bào tôi nghe và nghe đồng bào tôi hát” nữa đi?

  Sao các anh chỉ biết chống lại những người xây dựng và bảo vệ tự do, mà không dám chống lại những người mang đến thảm họa cho đất nước và tai ương cho dân tộc?

  Sao các anh chỉ dám chống lại những người biết tôn trọng các anh, tôn trọng cả phẩm giá làm người của đồng bào các anh, mà các anh không biết chống lại những người đang chà đạp mọi quyền tự do căn bản của các anh và của cả dân tộc này?

  Sao các anh chỉ chống lại và bức tử một thể chế chính trị đã xây dựng và bảo về cho các anh đầy đủ mọi quyền tự do, kể cả quyền được chống lại họ mà các anh không biết chống lại một chế độ độc tài toàn trị đã tước đoạt của các anh và đồng bào các anh hết tất cả mọi quyền tự do, dân chủ cũng như quyền làm ngừơi và họ đang cõng rắn về cắn gà nhà và đang rước cả voi về dày mả Tổ?

  Các anh Trương Thìn, Lê Văn Nuôi, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng… và các thi sỹ nhạc sỹ, các sinh viên trí thức của Việt Nam đang ở đâu? SAO KHÔNG XUỐNG ĐƯỜNG?

  • Dân Ngu nói said

   Bạn SAO KHÔNG XUỐNG ĐƯỜNG?Bày bạn viết xúc tích rất hay,nhưng bạn đưa ra câu hỏi:
   Trích:
   Các anh Trương Thìn, Lê Văn Nuôi, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng… và các thi sỹ nhạc sỹ, các sinh viên trí thức của Việt Nam đang ở đâu? SAO KHÔNG XUỐNG ĐƯỜNG?
   ————————————————
   Các anh ấy bây giờ lão rồi đang trùm chăng thật kỹ làm “cừu” hết rồi,sợ ló chân ra khỏi chăng sẽ bị cảm lạnh,bạn thông cảm cho các anh ấy .

   • Hoang Mai said

    Bạn lấy ví dụ nhưng vẫn chưa hết. Bạn quên nhắc đến Thánh Gióng. Chỉ 3 tuổi đã biết đánh giặc ngoại xâm. Quang Trung, Trần Quốc Toản, hay Thánh Gióng đánh giặc gì vậy bạn. Đánh đồng bào mình ah?

    Phạm Lê Vương Các đang muốn đánh ai. Đánh mấy triệu đảng viên, đánh vào những người vẫn còn tin tưởng vào Đảng vào chế độ. Đánh vào quá khứ vào cha ông. Đánh vào Bác Hồ, Ông Đồng, Ông Giáp. …………………Đánh vào những người đã chiến đấu và hy sinh dưới lá cờ Đảng cớ Tổ Quốc. Có đúng không?

    Câu hỏi của bạn mình nghĩ thế này:

    Ngày xưa các cụ mình ảnh hưởng bởi đạo Nho nên. .

    Trung vua là ái quốc.

    Chứ Trung đứng trước chữ Hiếu: Trung, Hiếu, Đễ, Tín, Nghĩa. Trung với vua, Hiếu với cha mẹ, Đễ là anh em hòa thuận, giữ chữ TÍn, sống có Nghĩa có tình.

    Nên ngày xưa tội nặng nhất có lẽ là phản vua. Phản vua là tru di tam tộc đấy.

    Đến thời đại của Hồ Chí Minh thì được phát triển thêm một bậc. Trung là Trung với Nước.

    Nên tội nặng nhất với đất nước là bất trung là phản nước. Mà mình hay nói là phản quốc đấy.

    Lạm bàn thêm với bạn một chút: tất nhiên là bạn bỏ những câu chửi bới này nọ đi. Mình không chấp vì có lẽ bạn cũng muốn khai thông cái đầu già nua của mình. Nhưng một lần, hai lần thì được chứ nhiều lần là không ổn đâu. Bạn nghe các cụ mình chửi vụ mất con gà chưa. Mình có thể chửi khủng khiếp hơn thế đấy.

    Nói đến hai chữ Đất nước, nghe có vẻ trừu tượng quá, dù ai cũng hiều nó nôm na là thế nào. Nhưng để cắt nghĩa giải thích rõ ràng thì e hơi khó.
    Đất nước trong ông Nguyễn Khoa Điềm là:
    Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi. Đất nước có từ những ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể. Đất nước có ở trong những miếng trầu bà ăn.
    Đất nước của ông Nguyễn Đình Thi là:
    Sáng mát trong như tháng năm xưa. Gió thổi mùa thu hương cốm mới. Tôi nhớ một ngày thu đã xa. Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội. Những phố dài xao xác hơi may. Người ra đi đầu không ngoảnh lại. Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

    Rất thân quen, gần gũi, cảm giác nó như là máu thịt của mình vậy. Nhưng thật khó để định nghĩa được

    Trong từ điển tiếng việt không thấy định nghĩa hai từ Đất Nước.

    Mình thì mình nghĩ thế này: Đất là vùng lãnh thổ, cụ thể nó là cái bản đồ hình chữ S như mọi người nói.

    Nước chính là con người sống trên lãnh thổ đó. Vậy Nước bao gồm tất cả những giá trị gắn liền với con người. Như giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, rồi truyền thống, rồi cội nguồn………..

    Vậy hai Đất Nước là tổng hợp cả con người và lãnh thổ.

    Thế nên theo suy nghĩ của mình tội phản quốc nó không chỉ như Nguyễn Ánh, Lê Chiêu Thống mang giặc về nhà. Phủ nhận lich sử, bôi nhọ lịch sử cũng có thể ghép vào tội phản quốc. Phá hủy văn hóa cũng có thể coi là tội phản quốc. Chống lại đồng bào cũng có thể coi là tội phản quốc.

    Bạn nói mình là đầu to óc không bằng quả nho. Vậy cái đầu to bằng quả đất của bạn có thể cho mình ý kiến được không?

    • Cầu Cải Tiến said

     Chào Hoang Mai, mình đồng ý với định nghĩa đất nước bao gồm lãnh thổ và nhân dân. Về tội phản quốc thì phải xét kỷ càng từng trường hợp công minh bằng chứng rõ ràng nếu không thì vô tình chụp mũ hại người là hành động không tốt.

     Ví dụ, năm xưa cố TT Phạm Văn Đồng đã từng đặt cho những người ngày nay gọi là Việt kiều là phản quốc và nhiều danh hiệu khiếm nhã. Ngày nay những người “phản quốc” hàng năm gửi từ 10 đến 20 tỷ USD về đất nước, quyên tiền giúp đỡ đồng bào khi thiên tai lủ lụt, trong khi đó quan thầy lãnh đạo thì ăn chia làm thất thoát tài sản quốc gia chục tỷ. Quan điểm “phản quốc” giửa CQ và nhân dân có điểm khác nhau.

     Về Phạm Lê Vương Các đánh tham nhũng, bất công, lũng đoạn xã hội, tương lai mờ mịt thì có thể chính xát hơn.

     Chế độ hiện nay lãnh đạo đất nước độc lập đã 37 năm, đúng sai thế nào thì hãy nhìn vào kết quả và tình trạng đất nước hiện nay, so sánh với thế giới. Nếu không khả quan thì vì lý do gì phải chấp nhận sự khổ sở thua kém? tại sao không thây đổi để cải tiến?

     Mình đồng ý với Hoang Mai “Trung là Trung với Nước” theo Hoang Mai thì trung với nước là trung với dân, nếu ai đó thế lực nào đó gây hại cho dân thì đánh nó có tội không? Thực tế phủ phàng và nghịch lý ở VN là có tội. Mình nghĩ Hoang Mai hiểu mình nói gì và không cần dẩn chứng.

    • Dân đen said

     Gửi Hoàng Mai
     Chụp mũ rồi. Vương Các có đánh ông Hồ, ông Giáp hồi nào đâu mà chụp mũ vậy. Y như mấy bọn trong tập đoàn tham nhũng vậy! Thấy người ta nói đúng thì bảo nói xấu, thấy người ta phê phán (thói hư) bảo là chống phá. Cậy quyền lực bắt bỏ tù.
     Thế nào là trung với nước? Theo Hoàng Mai: là phải nghe lời đảng, nghe lời quan chức sao?
     Đất nước là gì? chỉ là mấy câu thơ thôi sao? Hình chữ S như bạn nói thế ai đã đem 1/2 thác Bản Giốc dâng cho Tàu? Ai đã không dám nêu danh “tàu lạ” đâm chìm tàu của dân mình? Bạn nhắm mắt, bịt tai, mù quáng đi theo những kẻ như vậy ư?
     Còn Nguyễn Ánh, bạn đã đọc bao nhiêu sách lịch sử rồi? Ai đã mở mang bờ cõi đến tận mũi Cà Mau? Chính những kẻ “bán nước” của bạn đấy bạn ạ!
     Trong cải cách ruộng đất,đứng sau mỗi cán bộ cải cách người Việt là 1 cố vấn người Tàu, nghe nó, cắt cổ cả cha mẹ mình, có phải cõng rắn cắn … mẹ mình không?
     Bây giờ khi biểu tình phản đối nó chiếm đảo của mình, bắt tàu cá của mình lại đem bỏ tù những người đó: ai yêu nước, ai phản quốc đây?
     Phá hủy văn hóa: ai đốt phá bao đình chùa, miếu mạo? ai đem nhốt bao nhà văn nhà thơ, nghệ sĩ vào tù vì các tác phẩm của họ và sau đó sửa sai?
     Văn hóa ư? Thứ văn hóa đơn giản nhất: phải tôn trong người sinh ra mình- nuôi mình – người dân đóng thuế đó- vậy mà một ông trung tá công an quật gẫy cổ dân.
     Đành rằng đó không phỈ LÀ TẤT CẢ, nhưng rõ ràng ta phải đấu tranh, phê phán để những sai lầm, tội ác không xảy ra chứ.
     Bản thân tội ác là ghê sợ nhưng sự vô cảm, a dua còn kinh sợ hơn nhiều.
     Bạn không vô cảm nhưng có lẽ bạn a dua.

  • Khách said

   Ông Lê Hiếu Đằng cũng nói đến việc NN VN phải tôn trọng quyền biểu tình, nhưng thực ra ông cũng biết là không bao giờ họ cho phép.
   Trong thời điểm này, có lẽ thích hợp nhất là các ông gửi Kiến nghị lên UB Nhân quyền LHQ tố cáo với toàn thế giới việc nhà cầm quyền VN đã vi phạm thô bỉ nhân quyền, ngăn cản ý đồ vô liêm sỉ của họ là ứng cử làm thành viên của UB Nhân quyền .

  • củ cải said

   ngày nay,mấy tay anh chị đó chỉ sợ há miệng …th.u..ì..mắc quai..nên mặc kệ chuyện
   Đồng Bào chào ..đồng chí
   đồng chí dzí.. Đồng Bào
   đúng là một lũ khẩu phật tâm xà

  • Do Quan said

   Đám nghệ sĩ nô dịch, nẳm vùng này chẳng phải trong tình trạng lão đâu. Thực tế , họ đã bị thất sủng từ lâu và ví dụ những hung thần như lê hiếu đằng, huỳnh tấn mẫm … có quyền hành trong tay, nguời dân VN còn khốn nạn hơn nhiều.
   Điển hình, chỉ vài ngày sau 30/4/75, băng hà nội chưa vào, đám hung thần này đã tác yêu tác quái, chỉ điểm giết hại nhiều nguời vộ tội, lấy và đốt rất nhiều sách báo có giá trị. Tiếp đến chia nhau điều hành các quận huyện trong Saigon, vơ vét và làm đầu tầu cho đám hà nội ăn cướp tài sản của ‘mỹ ngụy”

 4. […] hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, theo bác Lê Hiếu Đằng kể lại ( tại đây) nó na ná phiên tòa xử  Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội: “Nói là phiên tòa công khai […]

 5. trần dân tiên said

  cứ chờ đi một ngày thật gần đảng cs vn ,ca vn tòa án sẽ được thưởng rất lớn băng nhân dân tệ vì có công chống lại nhân dân việt nam

 6. củ cải said

  chuẩn..không cần chỉnh
  chỉ có …sự thay đổi là không bao giờ đổi thay
  cảm ơn Ông Đằng,

 7. hunglaconic said

  “Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước” ?
  Theo tôi, “Trấn áp càng nhen nhóm, càng khơi dậy những tiếng nói yêu nước”!

  • nghiemphe said

   Day : Tho cua cs xua:”de quoc tu ta ta chang tu, ta con bo oc ta khong lo, giam nguoi khoa ca chan tay lai, chang the ngan ta nghi tu do”… Nay cs nay da i vao mom cs xua roi!!!!, that dang tiec van con nhung dau oc gia nua bao thu ngu muoi nhu HMai co nham mat bao ve nhung the luc phan nuoc hai dan VN, CUNG BIET LEN MANG SAO KHONG MO MAT Ra nhin thang su that ?

   • nghiemphe said

    Bang viec bo tu nhung nguoi yeu nuoc, khac chinh kien, cs ngay nay da i vao mom cf ngay xua roi!!!
    (Xin bo xung cho ro y .)

 8. Lee said

  Bạn đọc đã thấy đó, ông Hiếu Đằng đã chỉ rõ cái quy luật “có áp bức có đấu tranh” mà thế hệ cách mạng các ông đã dùng để đấu tranh với thế lực áp bức, ngoại xâm. Chỉ tiếc sự áp bức đây lại là từ phía chính quyền mà những người dân đã hi sinh xương máu con em xây dựng lên giờ quay lại đàn áp bà con họ không khác gì bọ thực dân phong kiên xưa kia.
  Một chính quyền mà bỏ tù nghệ sỹ thì rõ là một chính quyền hèn hạ đốn mạt. Tay Putin ở Nga vừa qua cũng vậy, hắn vừa bỏ tù hai cô ca sỹ hat bài hát đuổi Putin ra khỏi chính quyền. Đó, sắp tới có lẽ nhân dân Việt sắp chứng kiến quy luật “Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu”.
  Một chính quyền “đốt sách, chôn Nho” là đã đến ngày tàn. Họ có thể bỏ tù vài nghìn, vài chục vạn người như Stalin đầy trí thức, nhà báo Nga, nhưng rồi cuối cùng cía chính quyền Nga Xô đã chết. Chỉ buồn là nay chính quyền Putin là quái thai biến hình thành một kiểu độc tài khốn nạn khác.
  Bọn độc tài có lẽ lại lấy đây làm tấm gương để học tập mà bám víu lấy quyền lực để đục khoét.

 9. […] hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, theo bác Lê Hiếu Đằng kể lại ( tại đây) nó na ná phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội: “Nói là phiên tòa công khai […]

 10. ChúngTớ Chỉ Yêu Đô La said

  Đồng chí “X”: Tham nhũng hàng tỷ đô: Quyết định không khiển trách.
  Việt Khang: 2 bài hát chống “nước Lạ” xâm lược: 4 năm tù.

  Thế nà thế…lào? Khó hiểu thật !

 11. Ủng hộ said

  Cám ơn bài phát biểu của ông Lê Hiếu Đằng

 12. Người Việt Yêu Nước said

  Cám ơn luật gia Lê Hiếu Đằng. Tuy bác đã lớn tuổi, đáng lẽ được nghĩ ngơi thanh thản thì vẫn phải trăn trở vì đất nước thế này, rất kính trọng bác.
  Đất nước đang thời kỳ quá thê thảm, trước họa ngoại xâm TQ , nội xâm thì tham nhũng, cướp bóc của dân trắng trợn, chúng chỉ hèn với giặc, ác với dân. Lòng dân căm phẫn tột cùng nhưng không có một lãnh đạo nào đủ uy tín để tập hợp mọi người đấu tranh cho bài bản. Những tiếng nói thẳng thắn của bác thế này rất quý cho nhân dân. Cám ơn Bác, kính chuc Bác và gia đình mạnh khỏe.

  Hãy đoàn kết lại để đấu tranh vì ĐỘC LẬP – TỰ DO -DÂN CHỦ cho Tổ Quốc VN các bạn ạ. Hãy chân quí từng tấm lòng yêu nước. Hãy nhìn về phía trước, đừng ngó lại phía sau mà bước.

 13. Bảo Việt said

  Vì lẽ gì mà? khi công tác đường đường là công chức thậm chí quan chức thì không thấy bác nào, cụ nào hé răng kêu ca, phản ánh gì. chính vì điều đó có người còn sỗ miệng nói: Lúc có điều kiện thì câm như hến, giờ hết thời lại nổ như ngô rang thì ích gì
  Bác Hiếu Đằng ơi, con cháu bác còn cần đến sự giúp đỡ của bác nhiều lắm đấy, Bác nên giành thời gian còn lại của cuộc đời, lo cho con cháu mình chính là lo cho mình đấy, đừng ảo tưởng vào những chuyện không tưởng nữa bác ơi.
  Bác không cẩn thận cứ ra rả kêu ca điều này điều nọ của thiên hạ thì không khéo có người lại bảo bác lẩm cẩm đấy bác ạ.

  Chúc bác sức khỏe, sống lâu, và nhận ra giá trị của cuộc sống một cách thực tế hơn. Chào bác

  • hoang thuy said

   Hoan hô cái nhà ông Đằng
   Lúc còn tí chức mà chẳng ho he
   Đến lúc Nhà nước cho về
   Thỉnh thoảng ông ổng như kẻ hâm hơi.
   Ông Đằng nói thì như thánh như tướng, sao không thấy dùng kiến thức luật (ổng là luật gia cơ mà) để đi bào chữa cho mấy anh ca sĩ, nhạc sĩ và luật sư đồng nghiệp của mình đi. Hay cái danh luật gia của ông cũng là từ đâu đến, dạng “thùng rỗng kêu to”.
   Tớ là nhất trí 1000% với ý kiến trên.

   • Bảo việt và Hoàng thụy thật quá vô lễ với bac Hiếu đằng.Nếu nói về tinh thần đấu tranh trực diện với kẻ thù,dũng cảm,kiên cường thì cái đám lãnh đạo cao cấp ở TWĐ Hà Nội hiện nay chưa đáng làm học trò của Lê Hiếu Đằng.Khi ông Đằng đấu tranh với bạo lực,với tù đày ở Sài Gòn thì mấy ông Miền bắc đi Nga,đi Tiệp,Trung Quốc,Triều Tiên…ăn học và về làm quan.Họ chưa từng bị mũi tên.làn đạn của kẻ thù nhắm vào.

    Còn nói ông Đằng “sao không làm luật sư bào chữa cho nhạc sĩ…”Với cái loại tòa án diễn tuồng nói trắng ra đen,đen ra trắng của bọn CS thì Luật sư nổi tiếng Thế giới…cũng bó tay.Bởi bọn tòa án CS đâu có sử theo luật mà cãi luật với chúng.Nếu ông Đằng có hạ thấp mình nói luật của CS với CS thì nói với Sang,Trọng,Hùng Dũng,chứ nói với bọn tay sai nhãi nhép như Tòa Án TPHCM đáng gì.

  • nguyễn said

   hoangthuy ,baoviet thật lố bịch.

 14. Đồng chí Y. said

  Nếu hai nhạc sỹ viết những ca khúc chống bành trướng này vào những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước thì chắc là được hoan nghênh nhiệt liệt. Còn bây giờ, những ca khúc này chẳng khác nào sự phỉ nhổ vào mặt Đảng và giới lãnh đạo ở nước nhà đang u mê trong giấc mộng “bốn tốt”, bạn vàng. Thế mới biết lòng yêu nước nếu thể hiện không đúng chỗ, đúng lúc thì có thể mang tai họa khôn lường.

 15. Khánh Tường said

  Tôi không muốn chiến tranh nhưng không hiểu sao, sau những vụ bắt bớ, giam cầm cực kỳ vộ đạo lý của chính quyền Hà Nội thì tôi lại mong bọn tầu khựa gấy hấn trên Biển Đông để cái nhà nước này bị lột trần mặt nạ trước toàn dân tộc là MỘT LŨ BÁN NƯỚC.

  • Baby said

   Mấy bác ở hải ngoại cứ cầm cờ đỏ sao vàng đứng trước toà lãnh sự TQ mà hô vào, nếu họ không thả các tù nhân yêu nước như Điếu Cày , CHHV ,các nhạc sĩ …….. . Bảo đảm cái lũ tay sai sẽ bị TQ chửi bay lổ tai luôn, rồi bị đạp chứ không có chuyện ôm hôn, hay TQ đánh VN gì đâu . Đó là con đường ngắn nhất để đi đến sự thật đấy .

   • Xuân said

    Đã được quan thầy TQ bồi dưỡng, viện trợ vũ khí,hàng rào di động mà không kiểm soát được dân đen, để chúng làm xấu mặt TQ thế thì chết rồi .

 16. Bán đất ăn dần said

  Nước Việt – nam sông Trường Giang
  Trải rộng tới tận Pê-Nang Ma lài

  Cha ông miềng thật là tài
  Đuổi giặc Ân, học được bài bán đi

  Công thổ chẳng là cái gì
  Ăn dần như miếng da lừa của Ban

  -Zắc cái đớp một miếng ngon
  Thàng đớp đậm ắt phải khôn hơn Zòi!

 17. Nguyễn Văn Kinh said

  Thời của cộng sản:
  – Bất công xã hội rành rành.
  – Đạo đức của đại đa số công chức nhà nước suy thoái rành rành.
  – Hèn nhát bán nước, cấu kết ngoại bang rành rành.
  – Tội ác chống lại chính người dân của mình rành rành.
  Vấn đề ai cũng thấy, ai cũng biết, khổ lắm nói mãi. Bây giờ chỉ còn cách người dân nổi dậy mà tiêu diệt nó đi mà thôi, chẳng còn con đường nào khác!

  • nguyenmanhhung said

   Sưu tầm nè
   Ve vẻ vè ve, cái vè ngư phủ:

   Hinh râu đi hỏi Li Lim
   Con thuyền nước vẹt đến khi mô chìm?
   Li Lim trợn mắt…… cúi đầu
   Mày làm ván dởm… lấy đâu mà chìm!

   Hu hu, đau quá bà con ơi.

 18. Đảng ngụy Trung Cộng .

 19. Bài lảng said

  Anh Thụ khi ra pháp trường ( Hoàng Văn Thụ)
  Bảo rằng tôi chết cũng bình thường thôi

  Cướp nước là quân giết người
  Mấy bạn tuổi trẻ kêu zời,… nhát ghê

  Vụ Đảng bán nước, Đảng ghè
  Cho chừa cái thói dám chê Đảng tồi!

 20. người sao hỏa said

  Đảng và Dân tộc tranh cãi:
  …..
  Đ: Bỏ điều 4 HP thì tao chết? Không đời nào tao bỏ!
  D: Bỏ đi mày vẫn có thể sống tốt cùng tao, mày có cơ hội phục hồi nhân cách, đời sau người ta ca ngợi mày!
  Đ: Nhưng tao đang sướng vì mày không thể vứt bỏ tao đi được, mày bị phơi nhiễm tao hơn 80 năm rồi hi hi, lại không có thuốc chữa.
  D: Mày nhầm! Tập đoàn chúng mày rồi sẽ tự tiêu vong, cơ thể tao sẽ dần khỏe mạnh lên, sẽ đào thải mày. Lúc đó chúng mày sẽ biến mất , không còn thằng nào có mặt trên đời này nữa!
  Đ: Hi hi, mày cứ mơ đi, bọn tao còn đang đè đầu cưỡi cổ chúng mày, hút máu chúng mày, đó là thực tế!
  D: Nhưng mày cứ nhìn đi, tấm gương Đông Âu đấy thôi!
  …..
  Chúng cãi nhau mãi, chưa ngã ngũ…

 21. Bài lảng said

  Hiếu Đằng vẫn có cơ may
  Hơn ông Nguyễn Hộ trắng tay vào tù

  Hói già thúc giục trẻ ngu
  Biến Đảng thành thù nội loạn nồi za

  Đảng miềng có tính lo xa
  Bắt ngay bọn gà đang mọc đuôi công!

  • …Đảng miềng có tính lo xa
   Bắt ngay bọn gà đang mọc đuôi công.

   Nếu mày tôn Mao làm Ông
   Thì rắn Cộng sản lộn Rồng mà thôi
   Việt nam chính nghĩa sáng ngời
   Tay sai Cộng Sản chính loài “nồi za”
   Bao giờ Việt Cộng ra ma
   Việt nam hùng mạnh Dân ta sáng ngời.

 22. Nhan said

  Nếu mà với các bản nhạc này mà có tội, thì vô lý quá!
  Tham nhũng tràn lan – Nợ xấu khổng lồ – “Quả đấm thép” tan chảy – Nền kinh tế bong bóng – Suy thoái biến chất của “1 bộ phận không nhỏ”… thì đã xét xử thằng nào?

 23. nguyễn ái quắc said

  uhm, ít nhất cũng có 2 thằng trẻ làm liều, chứ để các cụ lão thành cách mạng đi làm cách mạng lần nữa thì nhục cho thế hệ trẻ vn quá nha

 24. NCH said

  “Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng”
  Bác LHĐ lại “ho” các bác ợ!. Sang bác sĩ CA bổ cho một toa là hết ho thôi bác LHĐ ơi!

 25. HaNoi said

  Cám ơn bác Lê Hiếu Đằng đã lên tiếng rất rão ràng, mong rằng giới trí thức cùng lên tiếng bảo vệ cho 2 nhạc sỹ ưu tú của dân tộc, họ không có tội vì yêu nước, cất tiếng hót trong bụi cây Mận gai. Những kẻ có tội là những kẻ có chức quyền tham nhũng và những người đã làm kiệt quệ tài nguyên đất nước và đang làm bần cùng hóa hàng chục triệu người dân nghèo Vietj Nam hiện nay.

 26. TT said

  Khổ thân Ông Lê Hiếu Đằng
  Tuổi trẻ theo Đảng, bao hằng ước mơ
  Nước Nhà độc lập – nên thơ
  Ấy mà Dân vẫn cực cơ, bần hàn
  Khổ đau dưới lũ bạo tàn
  Tự do – Độc lập – ngập tràn nhà lao

  Bác Đằng cán bộ câp cao
  Cũng đành chép miệng tại sao thế này?

  • hoang thuy said

   Theo tôi bác Đằng nên nói ít thôi. Thời bác đương chức còn không làm được gì, bây giờ nghie hưu lại ý kiến này ý kiến nọ. Bác nói thế lớp trẻ nó không thèm nghe đâu. Bác về trông cháu cho con cái bác đi có lẽ hợp hơn đấy.

   • hôp quẹt said

    Thôi đi bác Hoang Thuy ơi. Nói muộn còn hơn không nói,nói đúng thì vẫn có người nghe.Trong màn đêm tăm tối lạnh lẽo ,ai thắp lên một ngọn đèn cũng đều đáng quí cả.Một chút ánh sáng ấm áp khi bình minh chưa đến.

   • Tư còm said

    Cái nước Nam mình nó đến nông nỗi này cũng chỉ vì còn nhiều, rất nhiều những vị, những bác đã nằm trong chăn, biết thừa chăn có rận,có bọ, có sâu. Nhưng vẫn cứ ngậm miệng ăn tiền. Tệ hơn lại còn khen chăn thơm, chăn đẹp.
    Góp một tiếng nói để lột trần sự thật, để… Cũng là việc nên lắm chứ, phải không HT.Bản thân họ khi xuôi tay nhắm mắt cũng không phải hổ thện với chính mình.

    • hoang thuy said

     Tôi thì tôi thấy những lời ông Đằng nói nhiều người nói rồi, thậm chí có những người trẻ gọi ông ấy bằng cụ cơ. Nhai nhai nhai lại những câu đó khó chịu lắm, nhất là những người từng có chức có quyền như ông Đằng. Thời ông còn chức quyền, có điều kiện không chịu làm, giờ về già nói nhăng nói cuội là không hay, ông ấy có nhắm mắt thì cũng chả thẹn với hổ gì đâu. Nói như cầu thủ Công Vinh: Các bác đấu xong chưa để cho chúng cháu còn đá. Hãy bắt chước như các vị tiền bối ngày xưa Nguyễn Trãi, Chu Văn An… âu cũng là phúc cho xã hội.

     • Tư còm said

      Không lẽ HT lại muốn lớp trẻ bây giờ đi theo vết xe của mấy ông đương chức: Các bác ăn no chưa để đến lượt chúng tôi?
      Nhai đi nhai lại không phải ông LHĐ mà là mấy ông kiên trì đi lên CNXH, kiên điịnh Mac-lê… Nghe phát chán chỉ là mớ lý luận suông , còn thực tế thế nào chắc HT cũng phải nhìn thấy hoặc ít nhất cũng phải cảm thấy. trừ khi HT là người vô cẩm trước thời cuộc, hoăc đang toan tính một ý đồ nào đấy (xin lỗi nếu HT không như vậy).

     • hunglaconic said

      Hoang Thuy chạm nọc hay sao mà khó chịu?
      Nhiều người trẻ vẫn đang bị nhồi sọ, hoặc xu thời như bạn Hoang Thuy đấy!

     • Nguyễn Xuân Đông said

      Ông Lê Hiếu Đằng khi còn đương chức Phó chủ tịch MTTQ thành phố HCM nổi tiếng cùng với đại biểu hội đồng nhân dân thành phố lúc ấy cùng với đại biểu Đặng Văn Khoa luôn có những phát biểu thẳng thắn, không né tránh trước các vấn đề bức xúc của thành phố, của đất nước góp phần vào sự thành công của Hội đồng nhân dân thành phố HCM khóa đó chứ không phải đợi đến khi về hưu mới phát biểu như Hoang Thuy nói. Ở VN hiện nay, rất may mắn còn những người tiếp tục dám nói thẳng như ông Hiếu Đằng, Tống Văn Công.. Nếu không đất nước này còn biết đi đến đâu nữa nếu chúng ta cứ im lặng.

     • Người Việt Yêu Nước said

      Chính xác, năm 2005 khi Đại biểu quốc hội TP gặp gỡ cử tri nghe ý kiến tại trụ sở MTTQ TP, cuộc họp có mời báo chí dự. Lần đầu tiên tôi nghe câu: Yêu cầu phải đa Đảng và tam quyền phân lập thì đất nước mới theo kịp thời đại và phát triển được . Thú thật lúc đó nghe mà giật cả mình. Người phát biểu câu này chính là bác Lê Hiếu Đằng. Người tán đồng là bác Hồ Ngọc Nhuận. Lúc đó các bác đều con đương chức. Đại biểu ( là phó chủ tịch TP, tôi quên tên rồi, sau này ông phó này ra làm trưởng ban thanh tra chính phủ thì phải) ngồi im re. Báo chí thì chẳng TBT nào dám đăng lời phát biểu này. Cũng chính vì thế tôi ngộ ra nhiều điều.
      Bây giờ phải cám ơn Bác Lê Hiếu Đằng, bác đã khai sáng cho em. Bác hiểu vì sao mỗi lần gặp Bác là em kính cẩn cúi chào là vậy.

     • Người Việt Yêu Nước said

      Tôi nhầm, cuộc họp đó là năm 2004

    • Ủng hộ said

     Tư còm nói rất đúng

   • Ông đằng luôn đấu tranh cho lẽ phải,cho những người dân thấp cổ bé miệng.Tiếng nói của ông lúc này rất đáng quí,rất dũng cảm.ông vẫn đấu tranh khi còn đang công tác.nhưng đấu tranh trong kìm kẹp phải khéo léo,nếu không thì bị CS bịt miệng ngay.Bây giờ về hưu mới có chút tự do,không sợ liên lụy tới đồng liêu.Mình làm mình chịu,dù phải hy sinh.Ai cũng muốn an nhàn khi tuổi già,nhưng sống trong ô nhục mà vô cảm thì không hợp với người chí sĩ yêu nước như ông Đằng.Có hàng vạn kẻ về hưu,biết rõ dân tình lầm than,Đảng CS ngày càng lộng quyền bóc lột dân cho phe nhóm.Nhưng vì hèn nhát nên câm miệng để giữ cái tuổi già bệnh hoạn,hưởng thụ chút bơ cặn sữa thừa của bọn chóp bu CS.

    Ông Lê hiếu Đằng chính là tấm gương đáng để lớp trẻ chúng tôi noi theo.Chúc ông mạnh khỏe và kiên cường,là chỗ dựa cho tuổi trẻ Sài Gòn đứng lên.

   • chipheo@ said

    Tôi không hiểu bác Hoàng Thúy muốn thế nào? Bác muốn tất cả “im thin thít” để cho những tên “bạo quyền” đè đầu cưỡi cổ nhân dân hay sao?Bác nói rằng ông Trần Hiếu Đằng chỉ có được nói suông? Vậy bác có cách gì hay hơn thì “đề xuất ra”. nếu không thì người ta hiểu “bác là ai?”. Bác có làm được như ông Đằng đối đầu với mấy tên công an đàn áp người biểu tình năm ngoái không?.Bác biết rằng: đẩy thuyền là DÂN,lật thuyền cũng phải là DÂN,chứ không phải chỉ là một vài vị như ông Đằng và tôi chắc chắn trong đó không thể có những người như ông.Hơn ai hết ông là người hiểu rõ điều này.Đâm bị thóc chọc bị gậy không bao giờ là những người lương thiên.Không là người lương thiên chắc bác biết đó là ai?

 27. ct said

  Khong con mot loi nao co the dien ta noi su cam thu lu don mat , hen ha , tham tan cho chet nay nua.

 28. chipheo@ said

  “Nhất là trong thời buổi này, vấn đề nhân quyền, vấn đề bảo vệ các quyền tự do dân chủ của công dân tất cả các nước đang là một vấn đề mà người ta đều rất quan tâm với xu thế tiến bộ hiện nay”
  Thưa ông Lê Hiếu Đằng,
  Tôi nghĩ rằng nhà nước CS vẫn theo “xu thế” đấy chứ,còn theo “mạnh” nữa là khác,chỉ điều họ đảo ngược lại mà thôi,tức họ đang đẩy mạnh “THẾ XU” tức THÊ của các ĐỒNG XU (mà phải là “ĐỒNG XU VÀNG”).Ông chr thấy đến “4 chữ keo sơn” họ cũng giao thiệp bằng “vàng” (chắc là VÀNG RÒNG” đó thôi
  Xin rất cám ơn Ông đã có những trả lời rõ ràng.Tôi chỉ xin phép Ông là : so sánh “TỘI” của 2 nhạc sỹ và “TỘI” của ngài TT đã làm “bại hoại kinh tế đất nước” nó ở mức độ như thế nào và nếu Ông được BAO Công tái thê giáo cho Ông,với tư cách là một luật gia” “Cẩu Đầu Trảm” thì Ông xử lý như thế nào?
  Không biiets mấy vị như vị Khôi,vị Giang…không hiểu có “phát ra” được mấy tiến “ú ớ” nào không trước phát biểu của Ông Đằng.Nếu không “ẳng ẳng” được lời nào (đây là một cơ hội hiếm hoi cho các vi” thì từ nay các vị nên biết thân,biết phận mà tự khóa cái mỏm….của các vị lại để cho DÂN nhờ

 29. […] hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, theo bác Lê Hiếu Đằng kể lại ( tại đây) nó na ná phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội: “Nói là phiên tòa công khai […]

 30. Điêu mẹ Bốn . said

  Thật tình có được những tiếng nói như ông Đằng thật là quý , thật là hiếm . Một tương lai cho dân tộc Việt Cần phải có những tiếng nói như thế này vẫn tốt hơn là chưởi bới , bêu xấu hay bôi nhọ .

  Nếu tất cả các vị Đảng viên lão thành có đủ can đảm như ông Đằng , có thể Đảng ta sẽ tốt hơn hoặc Đảng ta phải ra đi . Nhưng dân tộc Việt chắc chắn ,sẽ đỡ khổ hơn , đỡ uất ức hơn , như trong hoàn cảnh hiện nay .

 31. người sao hỏa said

  Thì mọi điều đang diễn ra đúng quy luật mà.”Có áp bức có đấu tranh”, “con giun bị xéo mãi cũng phải quằn”. Mà cộng sản thì không thể cải tạo. ‘Cái gì đến sẽ phải đến’ bác Đằng ơi!

 32. Tư còm said

  Tòa xử công khai mà công an vòng trong ,vòng ngoài , người thân cũng không cho vào. báo chí thì đưa tin hai nhạc sỹ đã nhận tội (!?). Xử thế này, thông tin kiểu này chắc chỉ có ở VN. Có án rồi nhưng mọi người vẫn chưa biết hai ông nhạc sĩ phạm tội chống nhà nước ở chõ nào, còn họ nhận tội là tội gì? chắc là tội bóp dái ngựa.

 33. Loan said

  Cảm ơn ông Đằng . Những kẻ cõng rắn cắn gà nhà như ông Sang đã nói mới là những kẻ chịu tù đày , những kẻ đó cần xử bắn .

 34. Dế Mèn said

  Thái độ của nhà nước hiện nay có thể tóm tắt là họ coi dân chẳng ra gì cả. Một TƯ đảng, một ông TT làm bao nhiêu lỗi lầm, bao sai phạm tày đình, làm khánh kiệt đất nước, làm dân chúng đói nghèo, điêu linh thì… cũng chỉ xin lỗi cho có, với một thái độ gượng gạo, lấy lệ. Trong thì đã vậy, ngoài thì TQ lấn chiếm biển đảo, bắt bớ giết hại ngư dân, chính quyền cũng làm thinh.

  Nhưng dân bất bình về những điều trên, phẩn uất và lên tiếng thì họ lại trấn áp, bắt bớ ngược đãi và giam cầm. Tội danh dành cho những người dân yêu nước luôn luôn là “chống lại chính quyền nhân dân”. Chính quyền nào là của nhân dân, khi họ hành xử theo một cách thức ngày càng khinh dân, ác với dân, ngày càng xa dân?

 35. danhocgao said

  Toi yeu men Viet Khang va Tran Vu Binh. Chi nhung ke phan dong, ban nuoc moi cam thu cac anh ay. 2 anh da noi ho hang trieu nguoi VN thong qua cac bai hat cua cac anh.

 36. canhdongtuong said

  Báo đài còn không dám chỉ danh điểm mặt tàu lạ, một anh nhạc sĩ vô danh lại dám làm nhạc ‘Tuyên truyền chống Nhà nước TRUNG CỘNG’ bị tù là phải rồi.

 37. mai said

  Khoảng 1/2 dân Mỹ đang muốn lật đổ Obama kìa. Công an ta qua đó mà giúp!

  • CA ngu said

   Obama dại, cho Obama chết, ai bảo không ghi vào Hiến pháp điều 4 giống đảng CS VN để Đảng Cộng Hòa mãi mãi độc quyền lãnh đạo. .

   • CA ngu said

    Mà hình như Obama thuộc đảng Dân chủ phải không bà con? CA xin lỗi,,,nhầm, đúng là tự do…

    —–
    BTV: Nó đó bác, đảng Dân chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: