BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1321. Khi trái núi đẻ ra… "một đồng chí"

Posted by adminbasam trên 25/10/2012

Diễn Đàn

Khi trái núi đẻ ra… “một đồng chí”

Bình luận về Hội nghị Trung ương 6 của ĐCSVN

Nguyễn Ngọc Giao

24-10-2012

Sau này bất luận thế nào, có lẽ 15.10.2012 sẽ được ghi là ngày tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng — và tập thể 174 đồng chí ủy viên trung ương của ông — đi vào lịch sử bằng cổng sau. Hai tháng chuẩn bị thực hiện “nghị quyết 4” (về phê và tự phê), 3 tháng họp 4 đợt, rồi 15 ngày liên tục “Hội nghị Trung ương 6” (trong đó 5 ngày tập trung về NQ4), để rồi quyết nghị đầu voi đuôi chuột : “không kỉ luật” cả Bộ chính trị lẫn “một đồng chí ủy viên Bộ chính trị“. Ngôn ngữ chính trị Việt Nam từ nay được làm giàu với những cụm từ “một đồng chí“, mà mấy ngày sau, chủ tịch Trương Tấn Sang gọi là “đồng chí X“. Đồng chí không được/bị nêu tên ấy, mọi người đều biết, chính là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người trực tiếp thành lập và chỉ đạo 18 tập đoàn kinh tế (Vinashin, Vinalines…) đang nợ như chúa chổm, và đã phung phí không biết bao nhiêu tài nguyên của đất nước. Ông Sang đã từng nói nạn tham nhũng không chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” mà là cả “một bầy sâu“. Lần này, ông nói tới “tập đoàn” sâu. Dùng chữ “tập đoàn” (tuy không nói rõ con số 18), chắc ông Sang không vô tình lỡ lời.

Thay mặt Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng “xin lỗi toàn đảng, toàn dân” (nhiều người để ý ông nghẹn ngào khi nói mấy lời này). Mấy ngày sau, thủ tướng Dũng cũng nối điêu “nhận lỗi” trước Quốc hội. 

Đây không phải lần đầu, lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam xin lỗi toàn dân. Lần trước, vào những ngày này năm 1956, chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải thay mặt Trung ương xin lỗi toàn dân về những sai lầm và tội ác trong cải cách ruộng đất. Chỉ khác một điều, năm ấy ông Lê Văn Lương đã bị đưa ra khỏi Bộ chính trị, ông Trường Chinh mất chức tổng bí thư. Bây giờ, có thể trách ĐCS vẫn chưa gột rửa hết những sai lầm của thời ấy, không từ đó rút ra một cách triệt để những bài học 1, nhưng ít nhất cuộc sửa sai cũng thực sự được tiến hành tuy không rốt ráo, và bước đầu, ĐCS đã phần nào thoát khỏi ảnh hưởng tai hại của chủ nghĩa Mao.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Trương Tấn Sang
và “đồng chí X” (ảnh AFP)

Marx, đâu đó, đã nhận xét : lịch sử thường lặp lại, lần thứ nhất, là một bi kịch, lần thứ hai, là một hài kịch. Xin lỗi mà quyết định “không kỉ luật” của Trung ương ĐCS và lời kêu gọi cán bộ phải “tự trọng” của ông Nguyễn Tấn Dũng, quả là hài hước hiếm thấy. Điều mà Marx không tiên liệu là hài kịch có thể diễn ra trong bối cảnh một thảm kịch khôn cùng.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế – chính trị – xã hội chung của đất nước, với những đe dọa quân sự, kinh tế, nhân sự của Trung Quốc, chỉ cần nhìn tình hình kinh tế cũng đủ thấy rõ mức độ nguy kịch :

* Hệ thống ngân hàng đang đối mặt với rủi ro hệ thống ngày càng cao. Có nguy cơ các ngân hàng sụp đổ hàng loạt,  do nợ xấu chồng chất đến 200 ngàn tỷ đồng, trong đó 70 % là nợ của khu vực quốc doanh. Theo tác giả Tô Văn Trường : “Một số thông tin từ cơ quan tài chính, ngân hàng, từ IMF, ADB và báo chí ở Việt Nam cho chúng ta thấy với số liệu năm 2011 : tổng nợ của doanh nghiệp nhà nước tương đương 52,2 tỷ USD, bằng 43% GDP, riêng phần doanh nghiệp nhà nước nợ các ngân hàng là 24,5 tỷ US, trong đó 47% là nợ xấu.” (xem tại đây) 2. Khi chúng tôi viết những dòng này, được biết một phái đoàn của ADB (Ngân hàng Phát triển Châu Á) đang chuẩn bị tới Hà Nội để “báo động lần chót” về nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng.

* Mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước gây thất thoát đầu tư ngày càng trầm trọng thêm. Hiệu quả đầu tư công giảm mạnh :  hệ số hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (ICOR : đầu tư / tổng sản lượng) không ngừng tăng và ở mức 7 – 8 trong thời chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (từ 2007 đến nay), trong khi thời các chính phủ Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải (1991-2006), hệ số ở mức 3,5 – 4 ; năm 2010, riêng khu vực quốc doanh có hệ số ICOR vượt 10 trong khi khu vực ngoài nhà nước có hệ số chưa đến 5. 18 tập đoàn kinh tế và cả trăm công ti con đã làm thất thoát tài nguyên đất nước (tài nguyên thiên nhiên, công quỹ và tín dụng, cướp đất của nông dân), tích lũy của cải trong tay một đẳng cấp tư sản đỏ mà cuộc sống sa hoa, vô văn hóa và vô sỉ là một khiêu khích hỗn xược đối với nhân dân đang phải bươn chải với vật giá leo thang, sản xuất ngưng trệ 3.

* Luật đất đai đang tạo điều kiện cho các chính quyền địa phương lấy lại đất của nông dân (kể cả cưỡng bức bằng bạo lực). Chỉ từ năm 2006 (Nguyễn Tấn Dũng nắm quyền thủ tướng) đến năm 2010, hai trăm ngàn ha đất nông nghiệp đã bị thu hồi cho các dự án khu công nghiệp, biệt thự, sân golf. Các vụ Tiên Lãng, Văn Giang… tiếp diễn trong khi HN6 vẫn ngoan cố duy trì luận điểm “đất đai là của toàn dân”.

* Lạm chi : Từ năm 2007 đến nay năm nào chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng chi nhiều hơn rất nhiều so với số Quốc hội thông qua, năm 2007 là 31%, năm 2008 là 29%, năm 2009 là 46%. Năm 2010 chưa được kết toán nhưng theo tờ trình sơ bộ của Bộ Tài chính thì chi vượt 11%.
Trong tình hình ấy, lòng dân ra sao, ngay cả ông Nguyễn Phú Trọng cũng thừa biết. Theo những nguồn tin đáng tin cậy, trong cuộc họp Quân ủy Trung ương và gặp gỡ bốn chục tư lệnh sư đoàn, ông Trọng đã thông báo kết quả một cuộc thăm dò dư luận (không công bố) : tỉ lệ người dân vẫn tin tưởng ở “đảng và nhà nước” chỉ còn 30%. Sự thật còn đen tối hơn con số ấy vì nó là tổng của hai con số : 10% tin tưởng vào “lãnh đạo hiện nay”, 20% vào “lãnh đạo đã từ trần”. Chắc hẳn ông tổng bí thư đã vận dụng con số đáng sợ này để củng cố “tín điều” số một và duy nhất của bộ máy an ninh, quân sự : “còn đảng, còn chế độ, thì còn mình”.

“Bước đường cùng” dường như cũng là tâm trạng  của 175 ủy viên trung ương tại Hội nghị 6, thúc đẩy họ “đoàn kết, thương yêu lẫn nhau”, “chữa bệnh, cứu người”. Nếu không, làm sao giải thích được những con số thoạt trông mâu thuẫn nhau một cách khó hiểu :

– trong những cuộc thăm dò mức tín nhiệm đối với ông Nguyễn Tấn Dũng : 4/14 ở Bộ chính trị, 40/175 ở Ban chấp hành Trung ương

– đến khi biểu quyết thông qua đề nghị “kỷ luật” (Bộ chính trị và cá nhân Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị đã được Bộ chính trị “100% nhất trí”), thì 129 người (trên 175 ủy viên trung ương) bác bỏ.

*

Nhiều nhà bình luận đã để ý : Hội nghị Trung ương 6, các phát biểu và văn kiện đã công bố không hề đả động tới Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đã bao trùm lên cuộc họp. Hội nghị giữa chừng, có tin đại sứ Bắc Kinh đến gặp một phó thủ tướng. Và trước ngày hội nghị khai mạc là cuộc gặp ở Nam Ninh của phó chủ tịch Tập Cận Bình, người sẽ thay thế Hồ Cẩm Đào trong vài ngày nữa, và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

16 chữ vàng và 4 tốt, nay thêm phương châm “cà vạt cùng màu” (ảnh Chính phủ)

Giới thân cận lãnh đạo ở Hà Nội không ngần ngại rỉ tai nhau, diễn dịch những động thái khác thường (ít nhất về thời điểm) ấy : bạn vàng phương bắc muốn giữ nguyên trạng quyền lực ở Hà Nội, và sẵn sàng cho vay 10 tỉ đô la nếu người anh em phương nam lún sâu vào cuộc khủng hoảng ngân hàng đã được báo trước. Thực hư không biết ra sao, chỉ biết thủ tướng Dũng đã hiên ngang tuyên bố ” (sẽ) không cần đến sự giúp đỡ của IMF “. Hiên ngang không kém là những phiên tòa xử tù nặng, những cuộc bắt bớ, bắt cóc những người mang tội duy nhất là lên án chính sách hung hãn của Trung Quốc. Mọi dấu hiệu đều chứng tỏ : trong sự bất lực và bất cập, trong tâm trạng bất an về sự tồn vong của chính mình, đẳng cấp cầm quyền đã muốn quay lưng với đường lối đoàn kết dân tộc, con đường duy nhất để tăng cường nội lực quốc gia, bảo vệ chủ quyền, khắc phục khủng hoảng,và thay vào đó, lún sâu vào con đường lệ thuộc.

Quá muộn rồi chăng ?

Những ai luôn luôn lạc quan cũng như những ai bi quan cố hữu đều có sẵn câu trả lời. Nhưng có lẽ còn quá sớm để có căn cứ chính xác.

Điều chắc chắn là xã hội Việt Nam không thể bị động ngồi chờ. Mấy năm qua, trong cuộc khủng hoảng của chế độ toàn trị, bất chấp mọi sự trấn áp, xã hội dân sự đã khẳng định sự tồn tại của mình, đã từng bước lên tiếng, đảm nhiệm chức năng xã hội công dân. Hơn lúc nào hết, sự trưởng thành của xã hội dân sự / công dân Việt Nam vừa là mục tiêu cấp bách của mọi người Việt Nam thiết tha với vận mệnh dân tộc, vừa là điều kiện để bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ lãnh thổ và biển đảo, bảo vệ hòa bình ở Đông Nam Á, đưa đất nước vượt qua thử thách to lớn trước mắt.

Nguyễn Ngọc Giao

24.10.2012

1 Bằng chứng là theo chứng từ của ông Trần Bạch Đằng và của những cán bộ lão thành thuộc Ban nông thôn miền Nam : năm 1964, ông Nguyễn Chí Thanh, lúc đó là bí thư Trung ương cục Miền Nam, đã đưa ra chủ trương “phát động quần chúng cải cách ruộng đất một cách toàn diện và triệt để”. Theo lời ông Nguyền Thành (Mười) Thơ (bí thư Khu ủy Khu IX, rồi Chủ tịch Ban nông thôn miền Nam), Cụ Hồ đã gửi điện vào Nam, nói đại ý : “Bác nghe Chú T. (tức là Nguyễn Chí Thanh) có chủ trương phát động quần chúng cải cách ruộng đất một cách toàn diện triệt để. Bác khuyên chú đừng làm, làm là sai, dứt khoát sai thôi“. Sau đó,  đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã viết điện trả lời : “Chúng tôi có chủ trương phát động quần chúng cải cách ruộng đất một cách toàn diện và triệt để. Bác cho là sai, không an tâm. Chúng tôi thi hành ý kiến Bác. Xin Bác yên tâm” và ra lệnh rút các đoàn đi thực nghiệm ở Bến Tre, Mỹ Tho và Bạc Liêu (xem Nguyễn Thành Thơ, Cuối đời nhớ lại, hồi ký, 2003, tr. 153-154, dẫn theo Đặng Phong : Kinh tế Miền Nam Việt Nam / Thời kỳ 1955-1975, nxb Khoa học xã hội, 2004, tr. 476-477). Tháng 2.2008, người viết bài này có dịp nêu câu chuyện ấy với nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông “Sáu Dân” khẳng định chưa bao giờ Thành ủy Sài Gòn – Gia Định có bàn về dự án “cải cách ruộng đất” này. Ông cho rằng có lẽ tướng Thanh nêu lên như một ý kiến cá nhân trong lúc trao đổi với cán bộ phụ trách nông thôn. Cho dù như vậy, bản thân việc tướng Thanh còn nuôi dưỡng ý tưởng điên cuồng ấy (gần 10 năm sau cuộc cải cách ruộng đất “long trời lở đất” ở miền Bắc) tự nó cũng mang rất nhiều ý nghĩa. Liên hệ với cuộc “cải tạo công thương nghiệp” ở miền Nam năm 1978, hai mươi năm sau cuộc “đánh tư sản” ở miền Bắc với những tác động tai hại (cũng vẫn do một người được phân công trực tiếp chỉ đạo là ông Đỗ Mười), ông Võ Văn Kiệt trầm ngâm nhận xét : Một khuyết tật lớn của Đảng là sau mỗi sai lầm, không phân tích đến nơi đến chốn, còn nể nang cho qua, nên dễ lặp lại sai lầm. 

2 Cụ thể hơn, đây là bảng số liệu do nhà nghiên cứu Vũ Quang Việt tập hợp từ các thông tin của IMF, ADB và báo chí Việt Nam :

3 xem Vũ Quang Việt : Khủng hoảng kinh tế Việt Nam 2008 : sai lầm về chính sách (Tạp chí Thời Đại Mới)

Nguồn: Diễn Đàn

——

Mời xem thêm một số bài cùng tác giả: – Quan hệ về tổ chức giữa phong trào Việt kiều và Đảng Cộng sản Việt Nam (1945-1990);  – Bi kịch Hoàng Minh Chính;  – Sử gia Trần Văn Giàu qua đời (BBC).

 

114 phản hồi to “1321. Khi trái núi đẻ ra… "một đồng chí"”

 1. Phong said

  Đối với những người cộng sản chân chính ở việt nam -khi bước chân vào cửa lăng chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi linh thiêng mọi người đều bầy tỏ thái độ kính trọng trang nghiêm thành kính – Nhìn ảnh tên X cười đểu trước cửa lăng Bác thật vô liêm xỉ, đểu cáng – Các bác thông tấn AFP chpooj được tấm ảnh này thật tinh đời

 2. nguyenmanhhung said

  Cuộc sống người dân đầy rủi ro: Thất nghiệp, đói nghèo, đau ốm, chiến tranh, thiên tai… Dẫn đến cảnh bóp mồm, bóp miệng để mua nửa chỉ vàng giắt lưng tự bảo hiểm thân thể. Công nhân, nông dân, anh chị em cứ mươi người chơi họ góp tiền cho nhau để lần lượt từng người mua lấy nửa chỉ vàng, xưa nay vẫn vậy. Dân số đông, triều đình nhẩm tính cua trong lỗ lên tới 400 tấn vàng nằm trong cạp váy dân VN, triều đình đang cố móc ra để trả nợ nước ngoài, để thực hiện các dự án làm nghèo đất nước, để rút ruột dự án gửi ra nước ngoài gây dựng hậu phương…
  Chị Dậu xưa bị đẩy đến đường cùng đã quẫn lên, xô ngã lính nhà nước rồi bị bắt vô tù. Chị Dậu ngày nay có giữ nổi nửa chỉ vàng luồn trong cạp váy?
  Giương mắt chờ xem số phận chị Dậu thế kỷ 21.

 3. nong dan said

  Vậy là anh 3D ngoài Anh Y tá còn có thêm biệt danh :Anh quyết liệt, Một đồng chí, Đồng chí X … Sao nhiều bí danh quá! Kê khai lý hơi khó à nghen!

  • nguyenmanhhung said

   ngắm a3 ở 2 hình trên: anh hớn hở, hạnh phúc tràn trề, chả bù cho:

   bác chả bùn đâu, bác chỉ đau
   nỗi đau chúng nó cấu kết nhau
   bác k uýnh đc, đau hơn hoạn
   chẳng lẽ đau này để kiếp sau?

   Lời tỉnh táo đầu tiên của a tổng Ú: đảng viên nhan nhản, cộng sản mấy người!
   anh Ú đang tỉnh dần?

 4. Thanh liêm said

  Nghe tiêu đề trái núi đẻ ra “một đồng chí” người đọc đều đã có liên tưởng đồng chí đó là một con khỉ đột rồi, nhưng con khỉ đó gian manh xảo quyệt quá, y có nhiều chiêu quái đảm có lẽ tề thiên đại thánh xưa phải bái phục lắm

 5. quang said

  Nghe tin chính thức tước chức vụ trưởng ban chống tham nhũng của nguyễn tấn X chắc nhiều tên đàn em của Y đang sợ vãi đái ra quần

  • nguyenmanhhung said

   Cứ nhìn nụ cười chiến thắng và bộ mặt thảm bại ở tấm hình trên khắc rõ, 3 bộ mặt biểu cảm sinh động đến thế! Đừng ú ẫn nữa bạn ơi.

 6. Dân ngu nói said

  Bạn Hoang Mai ạ,nói thật với bạn từ các còm của bạn tôi đã ngờ ngợ bạn là một đảng viên tuyên huấn của đảng,nhưng qua bài viết bạn vừa phản hồi khi mà bạn cho rằng:
  Trích :
  Cơ chế một đảng thì khác, nó cho phép tập hợp tất cả các thành phần trong xã hội, công nhân, nông dân, tư sản, thương nghiệp……Điều này được phản ánh rõ nhất trong thời chiến. Khi mà Đảng cộng sản đã lãnh đạo toàn dân, đủ các thành phần trong xã hội đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tiếc là thời bình thì không làm đươc như vậy.
  ———————————————————————
  Thì tôi khẳng định bạn là cán bộ tuyên huấn của đảng,bạn vào diễn đàn ABS này với mục đích tuyên truyền cái chủ thuyết độc đảng csVN của bạn,nhưng nói thật với bạn trình độ tuyên truyền của bạn còn kém lắm bạn ạ,sự hiểu biết của bạn chỉ một chiều, được sự nhồi nhét của cái học thuyết Mac,Lenin, đã ăn sâu vào tâm huyết của bạn?Nên dù tôi có diễn giải như thế nào cũng không thể khai mở được cái đầu bị “u mê mụ mị” như bạn?Khi mà bạn lập luận rằng:
  Trích:
  Như thế ông tổng thống của một đảng nào đó được bầu lên thì tức là ông ấy đại diện cho quyền lợi của chỉ một nhóm người. (Ví dụ ở Mỹ ông oobama là người của đảng dân chủ thì ông ấy là đại diện cho những người theo đảng dân chủ) không đại diện cho đa số người dân được. Hơn thế nếu nói sự đấu tranh giữa các đảng đối lập sẽ giúp minh bach và phát triển thì không đúng. Vì đảng nào thắng thì đảng đó chiếm đa số ghế trong chính phủ. Vì thế những cuộc đấu tranh sẽ sớm rơi vào im lặng vì hoặc là thỏa hiệp hoặc là chết.
  ————————————————————————
  Bạn đưa ra một ví dụ về các đảng phái chính trị của nước Mỹ mà tôi tưởng chừng bạn mới vừa từ trong “rừng” ra,hay từ trong” hang” tấm tối nào đó, cái “đầu” của bạn chụi sự “đầu độc của một ai đó” nên bạn không còn hiểu được các đảng phái chính phủ nước Mỹ đại diện cho ai?Thì tôi khuyên bạn hãy cố mở to cặp mắt của mình ra, dẹp cái bức màn bao phũ quanh mắt của bạn về cái “đầu óc bị nhồi sọ”,bạn hãy đứng trên quan điểm khách quan, hãy nhìn cuộc bầu cử Tổng thống nước Mỹ sắp diễn ra, bạn hãy chịu khó xem các cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ, trước toàn thể không chỉ riêng người dân nước Mỹ mà cho toàn thế giới nhìn vào các ứng cử viên tranh luận với nhau,từ kế sách quốc nội và đối ngoại,để toàn thể dân Mỹ xem và chọn cho mình một vị Tổng thống nào, mà mình cho rằng có tài có đức, để đứng ra điều hành đất nước,phục vụ cho quyền lợi của mình.Vậy thì vị Tổng thống nước Mỹ đó điều hành đất nước phục vụ lợi ích cho toàn dân nước Mỹ, chứ làm gì có chuyện phục vụ cho riêng đảng phái nào, như cái quan niệm “yếu kém”của bạn đã bị đầu độc và nhồi nhét vào cái “đầu óc ngây thơ như trẻ thơ” của bạn,để từ đó bạn “suy bụng mình ra bụng người khác”?Bạn nghĩ rằng độc đảng ở VN như vậy thì nước Mỹ cũng giống như ở VN?Đồng thời sự hiểu biết về các đảng phái chính trị của bạn còn quá yếu kém,thể hiện cái đầu óc bị “chai lỳ” do “nhồi sọ”,nên đến giờ phút này tình hình đất nước yếu kém không phương cứu chửa,đời sống người dân bị áp bức,nghèo nàn lạc hậu,đạo đức bị băng hoại,một phần lãnh thổ VNđã bị ngoại bang xâm chiếm,vậy mà bạn còn mở cái miệng chỉ biết “nịnh nọt và lòn cúi” thốt ra những lời lẻ muốn mọi người hãy ráng hy vọng vào sự lãnh đạo của đảng qua câu nói:
  Trích:
  Mình có chút lạc quan hơn bạn về thời thế. nói thật là cũng có chút tâm linh trong đó. Trực giác cho mình biết ông Nguyễn Phú Trọng là một đảng viên tốt. Sẽ là người đặt nền móng viết lên một trang mới cho đất nước Việt Nam, vì thế hãy thử một lần đặt niềm tin. Mình cũng sẽ chờ.
  Mình nghĩ bạn chắc là người đã muốn làm gì thì làm bằng được. Điều đó thật tốt.
  ———————————————————————-
  Phải ông Tổng Trọng của bạn là người tốt lắm, nên từ khi ổng lên làm Tổng bí thư đảng csVN, thì tiếng súng Đoàn Văn tuyên lãng Hải Phòng vừa nổ chưa kịp im tiếng, thì nông dân Văn Giang Hưng Yên bị trấn áp vì đấu tranh chống lại những kẻ cướp đất…v..v…,rồi hàng loạt cuộc biểu tình yêu nước bị đàn áp và người biểu tình bị bắt một cách công khai,bạn thấy ông Tổng Trọng của bạn làm được gì giúp người dân?Thậm chí kỳ hợp đảng vừa qua tiêu tốn bao tiền của của nhân dân vậy mà kết quả chỉ đạt được con số “0” to tướng thì bạn nghĩ sao?
  Bạn có biết trong kỳ bầu chọn lãnh đạo cao cấp ban chấp hành trung ương đảng vừa qua,Tổng Trọng của bạn tuổi đã quá tiêu chuẩn được đề cử lại,nhưng dưới áp lực từ phía TQ nên đảng csVN buộc phải để đồng chí Tổng Trọng của bạn ngồi lại một nhiệm kỳ nữa hay không?Vì vậy mà vừa qua TQ mới dám ngang nhiên đưa tàu cá, tàu hải giám, cùng tàu chiến, ngang nhiên xâm phạm hải phận của VN mà không sợ bất kỳ một hành động nếu có nào từ phía chính quyền VN,kể cả dân VN dám đứng ra bày tỏ thái độ phản kháng không vậy bạn?Thôi với cái đầu mà trình độ yếu kém như trẻ thơ của bạn lại bị “nhồi nhét” những kiến thức “một chiều” như bạn, thì tôi có giải thích thêm cũng phí lời,nhưng tôi chân thành khuyên bạn đừng nên vào cái diễn đàn ABS này, thốt ra những lời tuyên huấn theo kiểu “bút nô”, thì chỉ bị các bạn khác “ném đá” mà xấu lây cho những người đã cưu mang sinh thành ra mình, thì tội cho họ lắm bạn ạ?

  Cục đất mà biết nói năng
  thì mười cái miệng Hoang Mai chẳng còn.

  • Hoang Mai said

   Bạn không làm chủ được nhận thức của mình. Bạn toàn nói lại giọng của những trang Web có tư tưởng xấu. Đòi đa nguyên đa đảng gì gì đấy. Bạn không đọc lịch sử, bạn phủ nhân tất cả những gì cha ông đã làm được. Bạn không đủ kiến thức để phân biệt được đâu tốt đâu xấu nên ai đó nói hay hay bạn thấy giống giống là bạn nghe theo. Nếu bạn đủ kiến thưc bạn sẽ đủ lý lẽ để chỉ ra được tư tưởng của bạn là đúng.
   Bạn nói mình là đảng viên tuyên giáo. Xin lỗi bạn mình rất ghét đọc những cái một là, hai là, ba là, trong những quyển sách, giáo trình chính trị, lịch sử đảng…..mình đánh giá cách soạn giáo trình hay viết sách như vậy là áp đặt tư tưởng, cách hiểu của người viết cho người đọc, người học. Cũng như mình cực kỳ ghét dùng hai chữ quyết liệt. Tiếng việt phong phú lắm. Chỉ đạo thì có thể dùng chỉ đạo sát sao. Sao lại cứ phải là “chỉ đạo quyết liệt” quyết liệt với ai?. Nếu muốn nhấn mạnh có thể dùng từ kiên quyết, nhất định làm điều gì đó thì dùng từ kiên định nghe nó có phải là nhẹ nhàng không. Thế mà lại cứ phải là quyết liệt
   Bạn nói phải học các nước Phương Tây, như phải đa nguyên đa đảng, nhưng cái nhỏ nhỏ nhất của họ bạn cũng không học được. Bởi vì ngay trong tranh luận như thế này mình đã được học thêm rất nhiều điều. Mình với bạn không cùng quan điểm “có thông tin ông Trọng cùng quân ủy lấy phiếu tín nhiệm của đảng và chế độ trong dân chúng. Con số là 30%”, thì bạn hãy thản nhiên coi mình là một trong 30% đó. Đâu cần phải chửi lấp chửi liếm như vậy”.

   Một điều quan trọng mình nghĩ là nên nói để bạn thấy. Gop ba chôp của liên xô là một đảng viên đảng cộng sản khi tuyên bố đa nguyên đa đảng, và số phận của ông ta như thế nào sau đó thì bạn đã biết. Người ta nói trong sự sụp đổ của Liên Xô đài BBC của Mỹ đóng góp khoảng 40% công trạng_ “Thù trong, giặc ngoài” . Không có đảng cộng sản thì không có Liên Xô, không có Liên Xô thì thế giới đang phải chịu thảm họa phát xít và dân tộc của bạn không biết có còn không chứ đừng nói ngồi đó hưởng hòa bình. Mét vê đét lúc đang làm tổng thống Nga phát biểu trong buổi mít tinh kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít đã nói. Cả thế giới phải cảm ơn dân tộc Nga có đúng mà cũng không đúng. VÌ nếu ở chế độ của Nga như hiện tại thì không có LIên Xô, thế nên một mình Nga sẽ không đủ sức để dẹp phát xít đâu.

   Cuối cùng mình nói với bạn thế này. Hiện tại Việt Nam mình chưa có anh hùng nào đủ tài để dẹp chế độ đâu. Bạn thử điểm mặt xem có anh tài nào đủ sức lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng lật đổ chế độ không? Một số làm tay sai cho giặc, bán nước cầu vinh đấy thôi. Cõng rắn cắn gà nhà thì không được. ‘ Ở đây không nói đến một số thất vọng thật sự dẫn đên chán ngán chế độ, một số nhận thức được thời cuộc họ phê phán chế độ nhưng với tinh thần xây dựng muốn góp phần cho nó tốt hơn lên”

   Mình là dân đen thôi mà. Đọc gì thì đọc, tất cả chỉ để ngẫm, nghe, xem và học hỏi.

   Cho phép mình nhắc lại tuyên ngôn của Basam ”
   Cách nay ngót trăm năm, chí sĩ Phan Châu Trinh từng dạy rằng nếu không nâng cao dân trí thì mãi mãi dân ta không thể thoát khỏi vòng nô lệ.
   Nhưng không biết cái nghĩa “nô lệ” mà cụ nói có nhiều hàm ý, hay chỉ là ách nô lệ ngoại bang ? Vì ngay cả sau khi thoát ách nô lệ ngoại bang, dễ ngỡ mình là nhất thiên hạ mà không biết là bị tụt lại sau ghê gớm, rồi coi rẻ học hỏi, không biết an dân … thành ra ngu dốt, nhiều tính xấu trói chặt mình – sẽ trở thànhnô lệ chính mình. Từ nô lệ chính mình mà dễ sinh xâu xé cả đồng bào, người u tối yếu ớt bị kẻ gian manh quyền thế áp bức – thành ra nô lệ cường quyền.để rồi cả dân tộc yếu đi là lúc ngoại bang nhòm ngó nhảy vào, ta lại dễ thành nô lệ ngoại bang. Và cứ thế … Vậy là có độc lập mà chẳng có tự do bởi hai cái ách nô lệ đó;
   Đó chính là cả cái “vòng” nô lệ – như cái “chu trình”, cái vòng vinh-nhục của lịch sử bi hùng, khi anh dũng thắng ngoại xâm, khi lầm than trong tối tăm lạc hậu. Thử nhìn lại lịch sử nhiều triều đại và nhìn vào hiện tại ?
   Tất cả các bài báo trong blog này muốn nói tới điều đó, cũng là chút đóng góp nho nhỏ, để cùng với hơn 80 triệu dân Việt chúng ta “Phá vòng nô lệ”.

   Đừng làm nô lệ của chính mình. “để rồi cả dân tộc yếu đi là lúc ngoại bang nhòm ngó nhảy vào, ta lại dễ thành nô lệ ngoại bang. Và cứ thế …

   Mình sẽ không tranh luận thêm với bạn về vấn đề này nữa.

  • Dân ngu nói said

   Bạn Hoàng Mai ạ, bạn bảo tôi:
   Trích:
   Bạn không làm chủ được nhận thức của mình. Bạn toàn nói lại giọng của những trang Web có tư tưởng xấu. Đòi đa nguyên đa đảng gì gì đấy. Bạn không đọc lịch sử, bạn phủ nhân tất cả những gì cha ông đã làm được. Bạn không đủ kiến thức để phân biệt được đâu tốt đâu xấu nên ai đó nói hay hay bạn thấy giống giống là bạn nghe theo. Nếu bạn đủ kiến thưc bạn sẽ đủ lý lẽ để chỉ ra được tư tưởng của bạn là đúng.
   ———————————————————————–
   Nói thật với bạn với cái đầu “đất” như bạn mà cũng đòi tranh với chả luận,bạn cho tôi không làm chủ được nhận thức của mình,tôi chỉ “nói lại giọng của những trang web có tư tưởng xấu Đòi đa nguyên đa đảng gì gì đấy”,tôi chỉ hỏi bạn một câu nếu như bạn trả lời được thì tôi sẽ tiếp tục tranh luận với bạn, còn nếu như không thì bạn hãy biến khỏi cái trang Web ABS mà bạn cho là những trang web xấu,xấu đâu không biết, mà tôi thấy bạn khoái lên cái trang web ABS này, dùng cái kiến thức “ếch ngồi đáy giếng” của mình tuyên truyền cái chủ nghĩa “độc đảng”, mà chỉ còn vài nước chậm tiến bộ và lạc hậu trên thế giới phải chịu sự đè dầu cởi cổ của một nhóm người mà thôi?Câu hỏi của tôi hỏi bạn như sau:
   Bạn hãy cho tôi biết trên thế giới ngày nay có bao nhiêu nước và bao nhiêu nước đang theo chủ nghĩa cộng sản?
   Tại sao các nước cộng sản lúc nào cũng ca ngợi là mình hay, mình tài giỏi,nhưng không bao giờ dám trưng cầu dân ý xem người dân nước mình có còn tính nhiệm cái đảng cs của mình nữa hay không?
   Nếu bạn trả lời được thì tôi sẽ tiếp tục tranh luận cùng bạn,còn nếu không trả lời được, thì bạn nên chui xuống cống cho đở nhục lây các đấng sinh thành ra một người như bạn, đầu thì có “to” nhưng “óc” chắc chưa được như “quả nho”,tôi đang chờ câu trả lời của bạn?

   • Hoang Mai said

    Hì! Bạn có vẻ mất bình tĩnh rồi nhỉ. Các cụ bảo ” Nóng giận mất khôn”

    . Không biết năm nay Dân Ngu bao nhiêu tuổi rồi mình thì đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy thế mà vẫn bị giáng cho cái tát thế này.

    Mình thích đọc Basam với lại cũng tò mò xem tư tưởng ẩn sau những tin bài của basam ” cái này đến nay vẫn chưa xác định được” nên mình sẽ vẫn lên đọc lúc rảnh rỗi. đó là điều thứ nhất

    Những trang web có tư tưởng xấu có thời gian mình cũng sẽ vẫn lên đọc vì các cụ dạy ” biết người biết ta” xem đúng sai thế nào còn định hướng được cho mấy đứa cháu ở nhà. Đó là điều thứ hai.

    Điều thứ nhất và điều thứ hai mình nghĩ bạn không có quyền nêu ý kiến gì với mình cả.

    Câu hỏi thứ nhất của bạn: cứ tra trên goole không giở bách khoa tri thức phổ thông ra mà đếm là ok ngay. Mình mắt kém rồi nên bạn chịu khó tra hộ nhé.

    Câu trả lời thứ hai: Một số rât ít các nước theo chủ nghĩa cộng sản nhưng chưa nước nào đến được cái đích sung sướng của nó cả. Họ chỉ giám thừa nhận lý tưởng cộng sản là đỉnh cao thôi chứ họ có giám nhận là mình tài giỏi đâu. Nước mình mới đang định hướng để đi lên xã hội chủ nghĩa chứ đã chạm tay vào được xã hội chủ nghĩa đâu. Ngay như nước mình các ông cộng sản toàn nhận là nước mình xuất phát điểm thấp, rồi nước mình là một nước nông nghiệp lac hậu, rôi trình độ kỹ thuật không có, rồi trình độ quản lý hạn chế. Chứ có ai giám nhận là mình tài mình giỏi đâu. Mình ngon lành rồi thì cần quái gì phải hợp tác để tận dụng ưu thế về kỹ thuật, công nghệ, trình độ quản lý của các nước tư bản phát triển làm gì. Mình tài giỏi ngon lành rồi thì mình đi đầu tư ở nước khác, mang lợi nhuận về nước mình mà tiêu chứ cần quái gì phải đi kêu gọi đầu tư. Bạn hỏi thế mà cũng hỏi.
    Còn cái vụ trưng cầu dân ý hình như là chưa có thì phải. Nhưng mình nhớ không nhầm thì năm bao nhiêu ý nhờ. Bác Hồ cho giải tán chính phủ. Lúc đó sao chả thấy có cái đảng nào, thành phần nào trong xã hội ra mặt lãnh đạo toàn dân kháng chiến.
    Rồi cái năm bao nhiêu ý nhờ……. Ngô Đình DIệm dưới sự bảo hộ của Mỹ từng bước phá bỏ hiệp định gì…..ấy nhờ. Mà mình nhớ không nhầm thì trong hiệp định đó có ghi thơi gian tổng tuyển cử trên cả nước. Tại sao DIệm lại vội vàng lập chính phủ mới và từ chối hiệp thương tổng tuyển cử, nó sợ cái gì thế? mà tổng tuyển cử trên cả nước có được coi gần giống như là trưng cầu dân ý không bạn.
    Mình bảo bạn không đọc lịch sử. Bạn phủ nhận cha ông mà.
    Cộng sản trung quốc không có nghĩa lý gì cả. Nó chỉ là từ đồng âm khác nghĩa thôi. Những người đảng viên chân chính lý tưởng của họ không chỉ vì tự do, độc lập, hạnh phúc của dân tộc mình mà còn đấu tranh vì sự tiến bộ của toàn nhân loại. hướng đến một thế giới đại đồng.
    Trong lý tưởng của những người đảng viên chân chính không có chủ nghĩa bành chướng như của trung quốc. Bác Hồ dạy : Kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta là thằng Tàu xì. Nên đừng mang nó ra so sánh với mình. Mình là lẽ phải là chính nghĩa. Nó là lẽ trái là tà.
    Thôi nói thế thôi bạn ạ. Bạn nghĩ là đạp đổ chế độ xong thưc hiện đa nguyên đa đảng xong bạn sẽ có cái gì. đất nước mình sẽ có cái gì. sẽ vẫn là một nươc nghèo với mức thu nhập thấp trên thế giới thôi bạn ạ. Để trở thành một nước phát triển thì còn phải một thời gian dài xây dựng và phát triển nữa. Không phải đa nguyên đa đảng là một bước lên mây xanh là đứng ngang hàng về phát triển kinh tế với ông Nhật, Đức, Mỹ, Anh ….ngay đâu bạn ạ. Bạn nên đọc quyển “Tư Bản” quyển này là quyển dịch nên không ai áp đặt tư tưởng cho bạn được đâu. Để bạn thấy rằng để có được nền kinh tế phát triển như hiện nay các nước tư bản nó cũng đã trải qua giai đoạn như chúng ta đang trải qua ” như tàn phá tài nguyên, rồi khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng chính trị……….” Nói chung là nếu đọc thì bạn sẽ thấy bức tranh của đất nước mình hiện tại nó đang ở giai đoạn nào.
    Tranh luận cũng chỉ để “thỏa chí” thôi. Chứ bạn làm gì phải cay cú thế. Yêu nước thì chấp hành luật pháp, như đi xe máy đội mũ bảo hiểm, khôn phóng nhanh vượt ẩu, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chịu khó lao động. Thấy ai có hành vi xấu thì góp ý đừng hùa theo, đừng buôn gian bán lận, không buôn lậu. không ăn cắp của ai, không ăn trộm của ai………..Đi bỏ phiếu thì tôn trọng lá phiếu lựa ngươi mình cho là có đức có tài mà bầu…….Nêu là học sinh, sinh viên thì chiu khó trau dồi kiến thức, nhân cách sau này làm những việc có ích cho xã hội , cho đất nước. Tài giỏi một tý được học bổng đi học ở nước ngoài thì thấy có cái gì hay cái gì tốt thì học lấy mang về nước mà dùng. Đừng có thấy các nước nó sướng quá, rồi lại khinh nước mình nghèo rồi chửi dân mình ngu.
    Như thế là mình đã là một người con tốt lắm rồi.
    bạn đừng có nói câu này ”
    thì bạn nên chui xuống cống cho đở nhục lây các đấng sinh thành ra một người như bạn, đầu thì có “to” nhưng “óc” chắc chưa được như “quả nho”,tôi đang chờ câu trả lời của bạn?
    Mình thì mình không chấp đâu. Nhưng ở đây có những người có học thức họ đánh giá cho. Thế nhé.

   • Dân Ngu nói said

    Bạn Hoang Mai ạ,tôi thật khó hiểu khi mà bạn cố tình tránh né không dám trả lời thẳng thừng câu hỏi của tôi đặt ra cho bạn, vậy thì bạn tranh luận gì với tôi?Bạn toàn giải thích và giải thích ngoài lề tranh luận?Câu hỏi thứ nhất tôi đưa ra hỏi bạn
    Bạn hãy cho tôi biết trên thế giới ngày nay có bao nhiêu nước và bao nhiêu nước đang theo chủ nghĩa cộng sản?
    thì bạn bảo tôi “cứ tra trên goole không giở bách khoa tri thức phổ thông ra mà đếm là ok ngay. Mình mắt kém rồi nên bạn chịu khó tra hộ nhé.”
    Bạn đổ thừa mắt bạn “kém”, tôi không phản đối tại vì mắt bạn “kém như mù” nên bạn không thấy được trên thế trên hai trăm nước,vậy mà hiện nay chỉ có năm nước còn mang danh là XHCN bao gồm:
    (Cuba,TQ,Bắc Triều Tiên,Lào và Việt Nam)
    Mà năm nước hiện nay đang theo CNXH đó đời sống người dân như thế nào chắc bạn đã rõ nhưng cố tình không hiểu có phải vậy không bạn?
    Chính vì cái chủ nghĩa mà bạn ca tụng và đọc kinh rao giảng hàng ngày, hiện nay chỉ điếm được trên đầu ngón tay, so với hơn hai trăm nước trên thế giới.Chính vì kiến thức bạn “kém” bạn không học lịch sử VN và thế giới,nên bạn không biết được cái chủ nghĩa mà bạn đang theo và bạn đang cất công rao giảng cho mọi người trên diễn đàn ABS này, về cái lý tưởng rất ư là cao đẹp của bạn,đẹp còn hơn cả “thiên đường trên lý thuyết” nhưng lại là “địa ngục dưới trần gian” . Vì vậy mà khi bị tôi hỏi bạn,bạn mới lật đật vào google tra xem cái chủ nghĩa mà mình ca ngợi là nó đẹp đó, hiện nay có bao nhiêu nước áp dụng,khi xem tận mắt đọc tận nơi thì bạn mới “té ngữa” theo tôi, chắc có lẻ lúc đó bạn đã chui vào “cống” giống như Gaddafi thì phải?
    Nên bạn có miệng mà như bị “câm”, có tay mà như bị “què” có đầu óc mà như bị “mụ mị” nên không dám trả lời thẳng câu hỏi của tôi? Điều đó chứng tỏ bạn không đủ “khả năng” cũng như “kiến thức” cần thiết để tranh luận với tôi?
    Còn câu hỏi thứ hai tôi hỏi bạn:
    Tại sao các nước cộng sản lúc nào cũng ca ngợi là mình hay, mình tài giỏi,nhưng không bao giờ dám trưng cầu dân ý xem người dân nước mình có còn tính nhiệm cái đảng cs của mình nữa hay không?
    Bạn lại không “đủ trình độ hiểu” biết về chính cái chủ nghĩa mà bạn đang theo và ca tụng,nên bạn trả lời câu hỏi của tôi một cách lòng vòng không đúng với trọng tâm câu hỏi của tôi như sau
    Trích:
    Câu trả lời thứ hai: Một số rât ít các nước theo chủ nghĩa cộng sản nhưng chưa nước nào đến được cái đích sung sướng của nó cả. Họ chỉ giám thừa nhận lý tưởng cộng sản là đỉnh cao thôi chứ họ có giám nhận là mình tài giỏi đâu. Nước mình mới đang định hướng để đi lên xã hội chủ nghĩa chứ đã chạm tay vào được xã hội chủ nghĩa đâu. Ngay như nước mình các ông cộng sản toàn nhận là nước mình xuất phát điểm thấp, rồi nước mình là một nước nông nghiệp lac hậu, rôi trình độ kỹ thuật không có, rồi trình độ quản lý hạn chế. Chứ có ai giám nhận là mình tài mình giỏi đâu
    —————————————-
    Câu trả lời của bạn lại chứng tỏ bạn tuy là đảng viên kỳ cựu mà bạn lại không theo dỏi tình hình chính trị của VN,nên bạn lại đi nói xấu chính cái đảng của bạn qua câu nói trên của bạn,thì tôi thật sự không hiểu được trình độ hiểu biết của bạn ở mức độ nào?
    Thôi để tôi chịu khó lập lại một vài câu hô hào đại loại như sau:
    “Đảng tập trung những Đỉnh cao trí tuệ” đó là câu phát biểu của các đồng chí đảng viên của bạn phát biểu trong các cuộc hợp đấy bạn ạ?Bạn cứ chịu khó đi ra đường cố gắng mở cho “thật” to con mắt, mà bạn cho là “kém” của mình ra xem các bích chương biểu ngữ “đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”,rồi nào là đường lối của đảng lúc nào cũng “đúng đắn” và “sáng suốt”, đảng đã dẫn dắt nhân dân VN đi từ thắng lợi này sang thắng lợi khác.
    Rồi nào là CNXH dân chủ gấp ngàn lần chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết
    Rồi nào là Bác Hồ là một lãnh đạo thiên tài,nên nhân dân VN trong quá khứ trọng hiện tại và trong tương lai, bất kỳ ai cũng phải học theo tâm gương của bác ….v..v…..
    Đấy tôi chịu khó đưa ra một số dẫn chứng cụ thể, đã và đang xãy ra trên chính cái đất nước mà bạn và tôi đang sống,để cho bạn thấy câu nói của bạn “chứ họ có giám nhận là mình tài giỏi đâu” . Vâng họ đâu có nhận mình tài giỏi, họ chỉ ca ngợi mình là thiên tài thôi bạn ạ?Nói như vây chỉ với mục đích “khai thị” cái đầu “tâm tối” của bạn,để bạn được mở mang con mắt của bạn, mà chính bạn đã bảo bị “kém”, để bạn thấy được “đâu là phải đâu là trái” để mà biết “đường ngay nẽo phải mà đi” chớ với cái tuổi “thất thập cổ lai hy” như bạn mắt “kém” dễ bị đi lầm đường lấm bạn ạ?
    Nói thật với bạn hơn tám mươi triệu dân VN hiện nay, không có bất kỳ một ai muốn đất nước mình nghèo,chầm phát triển,đời sống của mình phải cơ cực.Nhưng nhân dân VN hiện nay đang cỏng trên lưng “một bầy sâu”, như lời Chủ Tịch nước Trương Tân Sang đã nói, thì cá nhân bạn và tôi hiện nay làm được gì trước “một bầy sâu” đang ngày đêm gậm nhấm cái đất nước?Hay bạn chỉ biết lên cái diễn đàn ABS này, dùng ba tấc lưởi tuôn ra những lời lẻ mang tính “bút nô”, rao giảng cái học thuyết mà các nước trên thế giới, người ta vứt vào “sọt rác” từ lâu, mà lúc nào cũng cho là mình hay và mình đúng?Chào bạn.

    TB:
    Nói thật hay mất lòng,nhưng thuốc có đắng mới vã được tật.Kể cả bạn Lòng Yêu Nước co đánh giá tôi thế nào cũng được?

    • Hoang Mai said

     DÂN NGU: là sản phẩm của ngành giáo dục hiện nay: Thầy không ra thầy, cô không ra cô. “nhất tự vi sư, bán tự vi sư vứt vào sọt rác” chỉ cần có tiền là có thể thuê thầy thuê cô về dạy. Bỏ tiền nên phụ huynh có quyền phê bình thầy cô trước mặt học sinh.
     Sản phẩm của ngành giáo dục chỉ cho ra đời những con vẹt, học mà không đào sâu, nên suy nghĩ nông cạn hời hợt.

     “Đảng tập trung những Đỉnh cao trí tuệ”

     TRÍCH Ở CÒM TRƯỚC

     Về….. lý….. thuyết…… một….. đảng …..ưu …..việt….. ở…. chỗ. Đảng…. sẽ …..tập….. hợp …..được….. những ….thành….. viên ….ưu ….tú …..nhất….. trong …..xã….. hội. “Ví …dụ ….môt…. tổ ….có…. 12…. người….. nhưng…. ai ….đủ…. tiêu ….chuẩn ….về…. đức ….tài mới…. được…. kết…. nạp ….Đảng. Có… thể là 1,2 …3,4 người…. hoặc….. cũng…. có ….thể ….không…. đạt …..người …..nào…. trong …..số …..12… người… đó”. Thực…. tế …..hiện…. nay….. nó….. không…. như…. thế. Những…. kẻ ….vô ….năng…. cũng …được… kết nạp ….đảng. đó ….là ….do… cơ …chế …..kiểm tra,… giám …sát …có…. vấn ….đề.
     Thách thức của một đảng cầm quyền đó là sự có thể hủ hóa, biến chất của một số đảng viên. và để cho những kẻ quen nịnh trên, dối dưới, vô năng, vô đức đứng vào hàng ngũ của mình. Cái này thì ngay năm 1947 khi mà đất nước vẫn đang trong khói lửa chiến tranh cơm chưa đủ no, áo chưa đủ mặc Bác đã lường hết được, nên đã viết “ sửa đổi lề lối làm việc” làm quyển sách gối đầu giường của các đảng viên. Nếu bạn quan tâm thì mua về đọc chơi, quyển này cũng mỏng thôi đọc độ tiếng là xong nhưng tính thời sự trong đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Bạn đọc đi biết đâu bạn lại có thêm cái nhìn mới mẻ về cụ Hồ (Nếu không kiếm được liên hệ với mình mình cho mượn. Hì!)
     Mặt trận tổ quốc. Ban dân vận trung ương là những chiếc cầu nối giữa dân và đảng hiện tại đang vô dụng. Không làm được chứ không nói là không làm tốt được vai trò của mình.
     Người dân phải ý thức được, và phải tham gia vào chính trị. Có thế mới làm tốt được vai trò giám sát. Chứ đa phần đều không biết tên ông chủ tịch nước là gì thì không ổn. Chuyện không biết có thật không về một cuộc thi. Có bạn thí sinh trả lơi ông Trương Tấn Sang là một trong 18 vị anh hùng trên lương sơn bạc nếu thế thật thì chết còn gì.

     TRƯNG CẦU DÂN Ý

     trích ở còm trước:

     Còn cái vụ trưng cầu dân ý hình như là chưa có thì phải. Nhưng mình nhớ không nhầm thì năm bao nhiêu ý nhờ. Bác Hồ cho giải tán chính phủ. Lúc đó sao chả thấy có cái đảng nào, thành phần nào trong xã hội ra mặt lãnh đạo toàn dân kháng chiến.
     Rồi cái năm bao nhiêu ý nhờ……. Ngô Đình DIệm dưới sự bảo hộ của Mỹ từng bước phá bỏ hiệp định gì…..ấy nhờ. Mà mình nhớ không nhầm thì trong hiệp định đó có ghi thơi gian tổng tuyển cử trên cả nước. Tại sao DIệm lại vội vàng lập chính phủ mới và từ chối hiệp thương tổng tuyển cử, nó sợ cái gì thế? mà tổng tuyển cử trên cả nước có được coi gần giống như là trưng cầu dân ý không bạn.
     Mình bảo bạn không đọc lịch sử. Bạn phủ nhận cha ông mà.

   • cua said

    mình nghĩ bạn không nên tranh luận với Hoang Mai làm gì, tốn công, phí sức, thêm tức…..

  • Lòng yêu nước said

   Tôi không đồng tình với cách tranh luận kiểu công kích cá nhân của bác Dân Ngu. Bác hãy tranh luận văn mình hơn.

  • Dân ngu nói said

   Hề hề tranh luận không lại rồi bảo tôi
   Trích:
   DÂN NGU: là sản phẩm của ngành giáo dục hiện nay: Thầy không ra thầy, cô không ra cô. “nhất tự vi sư, bán tự vi sư vứt vào sọt rác” chỉ cần có tiền là có thể thuê thầy thuê cô về dạy. Bỏ tiền nên phụ huynh có quyền phê bình thầy cô trước mặt học sinh.
   Sản phẩm của ngành giáo dục chỉ cho ra đời những con vẹt, học mà không đào sâu, nên suy nghĩ nông cạn hời hợt.
   —————————————————-
   Tôi hay bạn mới là sản phẩm của ngành giáo dục hiện nay,nói thật với bạn,theo tôi một người trẻ tuổi mà nói đúng và hay, còn tốt gấp trăm lần những người lớn tuổi mà nói “sai sự thật”,nói mà không hiểu mình nói gì,đã vậy mà không chụi học hỏi?Tôi chỉ lấy một ví vụ điển hình trong cái trang web ABS này để bạn hiểu, bạn chắc biết em Phạm Lê Vương Các chứ?Tuy em Vương Các chỉ mới là sinh viên năm thứ ba thôi,bạn ấy mới viết hai bài gởi đăng trên trang ABS “Cần nhìn nhận hành vi chống nhà nước từ nhiều góc độ” và bài “Chúng ta có tội với tương lai”.Mặc dù bài “Cần nhìn nhận hành vi chống nhà nước từ nhiều góc độ” của em Vương Các chưa được hay lắm, một vài dẫn chứng khoa học bị sai, tôi có viết còm góp ý thẳng thắng với em ấy,nhưng sang bài viết thứ hai thì em ấy đã tiến bộ hơn, qua bài viết “Chúng ta có tội với tương lai”, thì em ấy đã viết rất hay và đúng với thực trạng đất nước VN hiện nay,nên tôi rất đồng tình và ủng hộ bài viết thứ hai của em Vương Các.Đồng thời qua em Vương Các tôi “học hỏi” được “tinh thần dũng cảm” của một người tuổi còn trẻ, nhưng dám viết lên những suy nghĩ của mình không sợ bị “trù dập hay chụp mũ”,trong khi tôi chỉ dám lên cái diễn đàn ABS này đóng góp ý kiến, cho đầu bớt stress mà thôi.Còn bạn thì sao?Bạn chẳng thèm học hỏi gì cả,bạn cho rằng em Vương Các không đáng để bạn học hỏi, tôi nghĩ bạn cũng đồng tình với “bồi bút” Anh Khôi, bạn cũng cho rằng em Vương Các là phản động, là không biết nhìn về quá khứ,không nhớ công ơn của những người thất thập lai hy như bạn,đã đóng góp cho cái đất nước VN này như các còm của bạn đã viết, lúc nào bạn cũng kêu gọi mọi người hãy nhớ đến công ơn của những người làm cách mạng như bạn chứ gì?
   Vâng thưa bạn nhờ có Bác nhờ có đảng mà ngày nay cái Ải Nam Quang và “một phần Thác Bản Dốc” của VN đã bị xóa tên trên bản đồ VN,rồi đảo Hoàng Sa cùng một số đảo Trường Sa của Tổ quốc VN thân yêu, mà các Bậc tiền nhân của chúng ta ngày xưa có công gầy dựng nên, nay cũng bị rơi vào tay TQ, vậy sao bạn không dám mở cái miệng chỉ biết “xu nịnh và lòn cúi” của bạn, yêu cầu đảng csVN và các lãnh đạo VN đòi lại những lãnh thổ VN thân yêu bị mất vậy bạn?Hay bạn chỉ biết lên cái diễn đàn ABS này dùng những văn phong mang tính “bút nô” kêu gọi mọi người hãy nhớ công ơn của Bác và đảng,hòng kiếm chút quyền lợi cho con cháu của mình thì nhục lắm bạn ạ?Tôi khuyên bạn hãy xem và đọc kỹ các bài viết của em Vương Các,hãy nghiền ngẫm, biết đâu bạn có thể rút ra được những bài học cho cái đầu óc “già nua lẫm cẩm” cùng với con mắt “ kém,khiếm thị” của bạn được khai mở phần nào?
   Bạn còn khuyên tôi Dân Ngu ”đừng đặt cái tên này nghe nó nặng nề lắm. đặt như mình đây này Hoàng Mai là ngày mai tươi sáng nghe có phải hay không” ?Vậy bạn không thấy các lãnh đạo VN lúc nào cũng bảo ” dân trí VN còn thấp lắm” ,vậy thì với cái dân trí thấp như hiện nay thì Dân Ngu như tôi là tốt chán rồi bạn ạ?Bạn cứ đi mà hỏi mà chất vấn các ông đồng chí của bạn, tại sao đến nay là 2012 mà đất nước VN đã được đảng lãnh đạo 82 năm rồi, mà dân trí hôm nay vẫn cón thấp,khi nào bạn hỏi xong có câu trả lời, thì bạn hãy vào đây thông báo cho anh em trong diễn đàn này biết tại sao lại như vậ,y ai đã làm cho cái dân trí VN đến năm 2012 vẫn còn thấp?
   Còn cái tên “Hoàng Mai là ngày mai tươi sáng nghe có phải hay không”,đúng rồi bạn “khéo lòn cúi bợ đở”, nên bạn được ban cho chức quyền và bổng lộc từ mồ hôi nước mắt của dân nghèo,đến như cái tuổi thất thập lai hy rồi mà bạn vẫn còn “khom lưng lòn cúi” để kiếm chút bổng lộc cho con cháu của bạn?Không biết trải qua thất thập hy lai “lòn cúi” lưng bạn có bị còng lại chưa,hay là nhờ sống nhởn nhơ trên mồ hôi nước mắt của người khác nên bạn vẫn “béo,tốt” như còm “Hai Mập”?
   Còn nếu như bạn không đủ trình độ tranh luận với tôi và yêu cầu “Kết thúc đi.” Thì bạn không vào cái diễn đàn ABS này, thốt ra những lời lẽ mang tính “bút nô”, thì tôi cũng đở mất thì giờ phải “khai thị” cái hiểu biết kém cỏi của bạn?Chào bạn.

   • Hoang Mai said

    Bạn nói đến Phạm Lê Vương Các …….nói thật. Bài ” chúng ta đang có tội với tương lai” mình cố gắng đọc lắm mới có thể đọc hết được. Một đứa trẻ không được sinh ra trong một gia đình có truyền thống tốt mới có giọng văn như vậy.. Văn là người mà. Đọc văn để đoán tính cách một con người. Cái ý nghĩ này đến với mình ngay khi đọc đến đoạn 2 của bài viết. Cố gắng đọc hết thì mình nghĩ là xưng là sinh viên nhưng không hẳn là sinh viên. Vì thanh niên của chúng ta đa phần là tốt, là nhiệt huyết. Nhưng ai sống trong thời sinh viên rồi cũng biết. Cái tuổi sinh viên trong sáng lắm, Không toan tính, không vụ lợi. Vì thế đừng đội lốt hai chữ sinh viên. Sinh viên chỉ xuống đường biểu tình ở đại sứ quán trung quốc để phản đối về vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa. Sinh viện chỉ đi tình nguyện ở những miền sâu,miền xa, mang cái chữ, mang ánh sáng đến cho đồng bào dân tộc ít người…….Đó là những sinh viên thời bình, Còn sinh viên thời chiến thì sẵn sàng lao vào vòng mưa bom, bão đạn để giữ gìn Tổ Quốc yêu thương.
    Phạm Lê Vương Các đặt hai chữ ” Tổ Quốc ” hai chữ “Tổ Tông_Cha ông” xuống hàng thứ yếu. Làm mình hình dung đến văn hóa của người Trung Quốc. Người Trung Quốc họ không nặng hai chữ Tổ Quốc, điều này cũng do lịch sử phân 5 xẻ bảy của họ từ rất xa xưa. Thời Tam Quốc rồi trước nhà Hán đất nước của họ bị phân thành 5, 6 nước nhỏ. Họ không coi trọng Tổ Quốc chỉ coi trọng minh chủ_người đứng đầu nên chuyện bỏ nước này sang nước khác là chuyện bình thường. Đến nay Trung Quốc vẫn bị phân ra làm mấy nước Ma cao, Đài Loan, Đại Lục, Hồng Công.
    Người Việt Nam thì khác, văn hóa của người Việt Nam là văn hóa làng xã. Tính cộng đồng rất cao, vì thế bây giờ thì thoải mái nhiều chứ ngày xưa bỏ làng bỏ xã tội to lắm. Thế nên người Việt mới phân biệt dân bản xứ và dân ngụ cư là như thế. Văn hóa làng, xã trọng tình người, ” Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình” văn hóa làng xã mang tính tự trị nên ” Phép vua thua lệ làng” cũng nhờ cái này mà thằng Tàu dẫu đô hộ mình hàng ngàn năm. Nhưng không đồng hóa được dân tộc mình là như thế. Xuất phát từ nền tảng văn hóa đó nên hai chữ ” Tổ Quốc” nó là cái vạch ranh giới giữa nước này với nước khác như cách của bạn Phạm Lê Vương Các nói đối với bất kỳ người Việt nào cũng thiêng liêng lắm. Hơn thế người Việt Nam có truyền thống ” Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây” lại luôn phải chịu chiến tranh liên miên nên nói đến những vấn đề đất nước hay thời cuộc tuyệt đối không được bỏ qua tính lịch sử cũng như tính văn hóa của người Việt. (ví dụ khi nghiên cứu về Bác Hồ các nhà nghiên cứu bao giờ cũng đặt nền tảng văn hóa và tính lịch sử lên đầu lấy đó để đánh giá quá trình hình thành nên tư tưởng của Người). Phạm Lê Vương Các mắc lỗi này nên đã lò đuôi chuột ” không ai khảo mà xưng”
    Nên đọc bài của Phạm Lê Vương Các tự xưng là sinh viên năm 3 mình thấy nghi ngờ. Người này không phải là người Việt Nam.

    Xem nào nói đến trẻ em, nói đến trung thu mình nhớ lại một đoạn văn này có trong sách giáo khoa cấp một chưa chỉnh lý mình trích lên đây cho bạn đọc cùng
    ” Đêm nay anh đứng gác ở trại. Trăng ngàn và gió núi bao la. Khiến lòng anh man mác nghĩ tời quê hương. Nghĩ tới Việt Nam. Trăng đêm nay soi sáng xuống đất nước Việt Nam, độc lập yêu quý của chúng ta. Anh nhìn trăng và nghĩ tời ngày mai. Ngày mai các em sẽ là người có ích cho non sông…………”
    Đọc đoạn đầu bài của Phạm Lê Vương Các mình liên tưởng đến đoạn văn này. Làm mình tự tin hơn với nhận định của mình.
    Chúc bạn sáng ý, sáng lòng.

 7. Do Quan said

  Một suy diễn rất giản dị để có một kết luận : VN chắc chắn sẽ bị phá sản toàn diện nếu còn chế độ CS, một chế độ có biểu tượng bằng 2 chữ DỐT và THAM
  Lý do để có kết luận bi quan như vậy, vì VN trên 60 năm dưới chế độ CS, có một nền giáo dục đóng khung, lạc hậu,văn nô và tha hoá về mọi mặt trong tư tưởng. Hiện tượng này đã làm băng hoại cả xã hội, làm hư hỏng cả một vài thế hệ, trong đó có thế hệ cầm quyền ngày hôm nay.
  Do đó , không nên uổng phí giấy mực để luận bàn về chế độ CSVN, chúng ta nên tìm phương cách nào hữu hiệu để chế độ này đội nón ra đi

 8. tonda said

  Nhin buc anh ba nguoi.DUNG ,TRONG,SANG thi dung la TRONG SANG la nhung ke thua tran.DUNG no nu cuoi chien thang.BUC ANH DEP cua che do CSVN.

 9. NDVN said

  Đ/C X = Đ/C Tôn ngộ Không
  Quản lý đất nước như cai quản động Thủy Liêm
  Quản lý kinh tế quốc gia như hái trộm đào tiên
  Xem dân là yêu quái
  Khi gặp khó khăn thì cầu ” Phật ” ở phương Bắc xung quanh Đ/C Tôn Ngộ Không có 2 Đ/C Ngộ Tịnh và Ngộ Năng đều phép thuật vô biên muốn khóc là khóc, nấc là nấc đều đi mây về gió ,tất cả đều trung thành với sư phụ đó là CN MaLeNi, Sấp tới sau khi thỉnh kinh xong sẽ trình diễn phép thuật cho quí vị xem để mở rông tầm nhìn.

 10. Hoang Mai said

  Trước tiên phải xin lỗi basam và mọi người ở đây vì còm của mình không lien quan đếnbài viết của Ngọc Giao và có hơi chút dài dòng.

  Gửi bạn Dân ngu.”đừng đặt cái tên này nghe nó nặng nề lắm. đặt như mình đây này Hoàng Mai là ngày mai tươi sáng nghe có phải hay không”

  Mình đọc đi đọc lại còm của bạn. Nhưng chốt lại trọng tâm của bạn đó là phải xóa bỏ cái chế độ độc đảng này đi vì nó là nguyên nhân dẫn đến mọi cái thối nát trong xã hội hiện nay( như tham nhũng, tham ô, hối lộ, vây bè, kéo cánh, lo trên lót dưới, con ông cháu cha…….) Và thực hiện Đa nguyên, đa đảng đó là con đường dân chủ

  Mình biết bạn không hề có dã tâm chính trị gì ở đây? Nên mới bức xúc đến như vậy. Và bạn nhận thức nó là như những gì bạn viết.
  Mình cũng như bạn, mình nghĩ đã là một người Việt Nam hai chữ yêu nước dù có người không định nghĩa được nhưng nó tồn tại như một thứ bản năng. Những bức xúc trước thời cuộc bộc lộ ra nó là thứ bản năng đó. Giống như là người ta yêu thì mới ghen, càng yêu càng hận.

  Nhưng chúng ta đang không có cùng quan điểm.

  Chúng mình cố gắng không dùng đến những khái niệm sách vở rồi lại phải chú giải nhé.

  Thế thì mình có ý này: Mỗi một đảng phái chính trị có cương lĩnh hoạt động riêng. Và mỗi một đảng có một nhóm người dân ủng hộ đảng này vì thấy cương lĩnh hoạt động phù hợp cho lợi ích của họ. Như thế trong xã hội hình thành càng nhiều đảng phái thì càng có nhiều những nhóm người
  Như thế ông tổng thống của một đảng nào đó được bầu lên thì tức là ông ấy đại diện cho quyền lợi của chỉ một nhóm người. (Ví dụ ở Mỹ ông oobama là người của đảng dân chủ thì ông ấy là đại diện cho những người theo đảng dân chủ) không đại diện cho đa số người dân được. Hơn thế nếu nói sự đấu tranh giữa các đảng đối lập sẽ giúp minh bach và phát triển thì không đúng. Vì đảng nào thắng thì đảng đó chiếm đa số ghế trong chính phủ. Vì thế những cuộc đấu tranh sẽ sớm rơi vào im lặng vì hoặc là thỏa hiệp hoặc là chết.
  Những cuộc tranh cử tổng thống ở các nước tư bản tốn rất nhiều thời gian và ngốn không ít tài sản. 1% các nhà tư bản nắm 99% của cải trong xã hội mới có nhiều tiền để cấp kinh phí cho các cuộc vận động tranh cử tổng thống bạn ạ (ở Ý còn có bàn tay của bọn buôn ma túy và vũ khí). Giống như bạn đầu tư vào cái gì thì phải thu được lãi, không tiền thì phải là lợi ích. Đây không phải là làm từ thiện. Vì thế ai lên làm tổng thống cũng phải phục vụ 1% các nhà tư bản này. Vì thế tổng thống không đại diện cho đa số người dân lao động chỉ đại diện cho quyền lợi của phần nhỏ các nhà tư bản thôi
  Cơ chế một đảng thì khác, nó cho phép tập hợp tất cả các thành phần trong xã hội, công nhân, nông dân, tư sản, thương nghiệp……Điều này được phản ánh rõ nhất trong thời chiến. Khi mà Đảng cộng sản đã lãnh đạo toàn dân, đủ các thành phần trong xã hội đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tiếc là thời bình thì không làm đươc như vậy.
  Có đảng viên xuất thân là nông dân, có đảng viên xuất thân là công nhân, có đảng viên xuất thân là trí thức, có đảng viên xuất thân là doanh nhân, có đảng viên xuất thân là công chức……..Như vậy đảng cộng sản tập hợp được tất cả các thành phần trong xã hội. Hướng về một mục đích chung đó là cùng làm cùng hưởng. Xây dựng một đảng vì dân, đảng phục vụ cho lợi ích của nhân dân.
  Về lý thuyết một đảng ưu việt ở chỗ. Đảng sẽ tập hợp được những thành viên ưu tú nhất trong xã hội. “Ví dụ môt tổ có 12 người nhưng ai đủ tiêu chuẩn về đức tài mới được kết nạp Đảng. Có thể là 1,2 …3,4 người hoặc cũng có thể không đạt người nào trong số 12 người đó”. Thực tế hiện nay nó không như thế. Những kẻ vô năng cũng được kết nạp đảng. đó là do cơ chế kiểm tra, giám sát có vấn đề.
  Thách thức của một đảng cầm quyền đó là sự có thể hủ hóa, biến chất của một số đảng viên. và để cho những kẻ quen nịnh trên, dối dưới, vô năng, vô đức đứng vào hàng ngũ của mình. Cái này thì ngay năm 1947 khi mà đất nước vẫn đang trong khói lửa chiến tranh cơm chưa đủ no, áo chưa đủ mặc Bác đã lường hết được, nên đã viết “ sửa đổi lề lối làm việc” làm quyển sách gối đầu giường của các đảng viên. Nếu bạn quan tâm thì mua về đọc chơi, quyển này cũng mỏng thôi đọc độ tiếng là xong nhưng tính thời sự trong đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Bạn đọc đi biết đâu bạn lại có thêm cái nhìn mới mẻ về cụ Hồ (Nếu không kiếm được liên hệ với mình mình cho mượn. Hì!)
  Mặt trận tổ quốc. Ban dân vận trung ương là những chiếc cầu nối giữa dân và đảng hiện tại đang vô dụng. Không làm được chứ không nói là không làm tốt được vai trò của mình.
  Người dân phải ý thức được, và phải tham gia vào chính trị. Có thế mới làm tốt được vai trò giám sát. Chứ đa phần đều không biết tên ông chủ tịch nước là gì thì không ổn. Chuyện không biết có thật không về một cuộc thi. Có bạn thí sinh trả lơi ông Trương Tấn Sang là một trong 18 vị anh hùng trên lương sơn bạc nếu thế thật thì chết còn gì.
  Tên tội nhân trong cuộc chiến thành cổ quảng trị không phải mình hy vọng có ngày lôi được nó ra ánh sáng mà mình chờ, (chờ khác với hy vọng) ngày lôi được nó ra ánh sáng có nghĩa là ngày đó sẽ đến. Còn cái vụ đấu tố mình đã nói ở còm trước rồi nên không nói lại ở đây nữa.
  Mình có chút lạc quan hơn bạn về thời thế. nói thật là cũng có chút tâm linh trong đó. Trực giác cho mình biết ông Nguyễn Phú Trọng là một đảng viên tốt. Sẽ là người đặt nền móng viết lên một trang mới cho đất nước Việt Nam, vì thế hãy thử một lần đặt niềm tin. Mình cũng sẽ chờ.
  Mình nghĩ bạn chắc là người đã muốn làm gì thì làm bằng được. Điều đó thật tốt.

  • Cục Đất said

   Thấy bác viết nghiêm chỉnh quá tui ko biết là nói thật lòng hay dối lòng nữa. Tôi biết chắc chắn trên 50 % cán bộ tuyên giáo là dối lòng bác ạ. Tức là nói ra điều mà mình ko tin là đúng.Nếu bác cố ý lừa dối tôi ko nói làm gì, nhưng nếu bác nói thật lòng thì tôi thấy tội nghiệp cho bác quá.
   Những gì bác nói ở trên về đảng ở Mỹ, một đảng hay nhiều đảng tốt hơn… là những điều tuyên giáo đã nói hàng chục năm nay rồi, để lừa đôi người nghe, hoặc tự lừa dối lẫn nhau. Vì thực tế chứng minh rõ điều ngược lại.
   Thật tình, bác không nhận thấy chế độ chính trị ở Mỹ ưu việt hơn ta hay sao? Mượn lời của một nhà văn nào đó, tôi muốn gặp bác, sờ mặt thử xem có phải người bình thường không.
   Chỉ nói riêng một điểm về tham nhũng : dân chủ, sự cạnh tranh giữa nhiều đảng và minh bạch khiến cho khó có đất cho lãnh đạo tham nhũng, mặc dầu nói về cá nhân thì người Mỹ cũng như người Việt, ai cũng có mặt tốt, mặt xấu. Còn ở ta thì sao ?
   Tôi không muốn nói nhiều, nếu bác đọc thường xuyên trên ABS mà đầu óc bác thể hiện như vậy chắc là hết thuốc chữa.

  • Hai Lúa said

   Trích “Như thế trong xã hội hình thành càng nhiều đảng phái thì càng có nhiều những nhóm người
   Như thế ông tổng thống của một đảng nào đó được bầu lên thì tức là ông ấy đại diện cho quyền lợi của chỉ một nhóm người. (Ví dụ ở Mỹ ông oobama là người của đảng dân chủ thì ông ấy là đại diện cho những người theo đảng dân chủ) không đại diện cho đa số người dân được” hết trích.

   Cả một cái còm dài trở nên vô giá trị vì cái nền tảng lý luận này.

  • dân gian said

   Hoàng Mai, Hai Mập đều là trợ lý của TBT Nguyễn Phú Trọng, đều học từ học viện NAQ ra, chỉ bảo vệ nhà nước Đảng trị, toàn trị, độc đảng. Không tôn trọng qui luật đấu tranh sinh tồn trong tự nhiên. qui luật đa dạng sinh học mà một nhánh của nó trong xã hội là đa nguyên, tức là tự do tư tưởng là tất yếu, không thể ngăn chặn.

   Các bạn này rồi sẽ hiểu điều đó khi Đảng CS tan rã, xã hội mới ra đời, chế độ pháp quyền lên ngôi. Xã hội dân chủ thực sự phát triển vững chắc như các nước dân chủ đi trước như Tây Âu hay đi sau như Đông Âu…

   Chúc các bạn AQ đủ sức khỏe để sống và chứng kiến ngày ấy, ngày tất yếu sẽ đến với mọi dân tộc trên thế giới, không trước thì sau.

  • Hoàng Thach từ London said

   Rất may lại gặp bạn Hoàng Mai trên trang ABS,bằng trực giác mình cho bạn là người yêu nước đúng với tất cả ý nghĩa của nó.Góp ý đúng mức,quyết liệt,chính xác,khách quan và xây dựng,cũng như mình thôi đều mong muốn loại bỏ lũ quan tham,những kẻ cơ hội biến chất,chúng sống xa hoa trên nỗi khổ cùng cưc của người dân.Đã là ĐViên ĐCS thì phải là người tốt ,gương mẫu,trong sạch và sống vì moi người,đặt lợi íc của tâp thể của đất nước lên trên lợi íc cá nhân vv…theo điều lệ của ĐCS,Đứng trước cờ Đảng họ đã từng tuyên thệ,thề thốt.Đặc biệt các Đảng ủy viên các cơ quan cấp Tỉnh,cấp Bộ,nhất là cấp TW,thì càng phải guong mẫu bội phần,ấy thế mà1 số họ tham mô,nhận hối lộ,thậm chí ho hủ hóa /ngủ với vợ người khác như báo chí đã nêu/,phe cánh,bè phái,trù dập người tốt,thậm trí cả người yêu nước thì ko hiểu ho là loai người gì?Ho có thấy xấu hố khi họ tự nhân là ĐV là lãnh đạo ko?
   Cũng nhờ trang ABS nhờ bạn Hoàng Mai hay ai đó giải thích 1 số bức xúc của mình,nhân đoc mấy bái báo VNEXP. gần
   đây;
   1-Báo đưa tin tên tội pham X phạm tội cướp của giết người,xét thấy tội phạm ko có khả năng cải tạo,tòa tuyên án tử
   hình,theo tôi làm thế nào để biết đươc tên tội phạm đó ko cò khả năng cải tao.Giả sử tên tội phạm đó cải tao đươc và gia đình nó đứng ra bảo lãnh rằng; đảm bảo nó cải tao được nếu ko thì bắn cả nhà thì tòa xử như thế nào ? có tha tội chet cho nó ko?Theo tôi báo chí viết như vậy là ko ổn,không thuyết phuc.đã phạm tội ác thì phải trả giá bằng tội ác.Phạm tội cố ý giết người thì chỉ có ; TỬ HÌNH,là người tử tế ko ai đồng lõa với tội ác>Tất cả bọn gian ác phải bi loại trừ khỏi đời sống XH.
   Hôm qua báo VNEX. đưa tin cơn bão SƠN TINH sắp đổ vào nước ta,tại sao lại lấy tên cơn bão là SƠN TINH?bão là gây
   ra tai hại ,tại sao lại lấy tên là SƠN TINH – 1 trong Tứ bất tử trong tâm linh của người VN.Chẳng lẽ con bão tiếp theo sẽ
   là THÁNH GIÓNG, Hai Bà TRưng…thật ko sao hiểu nổi

   • Hoang Mai said

    Mình kiếm được bài báo này. Hóa ra đặt tên bão cũng lắm thủ tục thật:

    Nhiều ý kiến bạn đọc băn khoăn, liệu có nên lấy tên một vị phúc thần của Việt Nam để đề xuất quốc tế đặt tên bão.
    >> Bão Sơn Tinh sắp vào biển Đông

    Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trước đây, việc đặt tên cho các cơn bão do Cơ quan dự báo khí tượng của Hải quân Mỹ thực hiện. Ban đầu, người ta đánh số cho từng cơn bão trong từng mùa mưa bão theo nguyên tắc lấy ngày cơn bão xuất hiện để đặt tên cho nó. Sau đó, Hải quân Mỹ có sáng kiến lấy tên Thánh của ngày xuất hiện cơn bão để đặt tên. Danh sách tên đề cử này sẽ được gửi cho Tổ chức khí tượng thế giới sử dụng theo thứ tự từ A đến Z.

    Trong một số ngôn ngữ châu Âu, bão là danh từ thuộc giống cái nên người ta đã sử dụng tên phụ nữ để đặt tên bão. Những năm 60 của thế kỷ trước, phong trào nữ quyền thế giới cho rằng bão lũ toàn đem lại những điều tồi tệ nên phản đối việc lấy tên phái nữ để đặt tên các cơn bão.
    Trước yêu cầu này, Tổ chức khí tượng thế giới đã phải dung hòa bằng cách dùng một tên nam giới và một tên nữ giới đặt tên cho các cơn bão xen kẽ nhau. Tên này do các nước thành viên tiến cử cho Tổ chức khí tượng thế giới lựa chọn.

    Riêng ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương, các nước trong Ủy ban bão của khu vực đã họp lại, bàn thảo và đưa ra quyết định: các nước sẽ đề cử tên các cơn bão để lựa chọn vào danh sách được “chốt”, các tên trong danh sách này sẽ được dùng để đặt tên cho các cơn bão.

    Trên thực tế, các nước đã lấy tên của các vị thần, các loài hoa, con thú quý hiếm, địa danh nổi tiếng… để đề cử cho Ủy ban bão của khu vực. Trung Quốc có đề cử tên Ngokhong (Ngộ Không), có nước lấy tên thần Sấm, thần Gió… “giới thiệu” cho Ủy ban bão của khu vực lựa chọn. Theo quy định, khi gửi các tên đề cử, các nước thành viên phải chú thích rõ cách phát âm và giải thích ý nghĩa của những cái tên đó.

    “Tổng cục Khí tượng thủy văn trước kia đã đề xuất 20 tên gọi. Việc đưa ra danh sách các tên đề cử được thực hiện theo đúng trình tự, đã được Viện Ngôn ngữ Việt Nam thẩm định và khẳng định đó là những cái tên thuần túy Việt Nam. Ủy ban bão của khu vực chỉ chọn 10 tên do chúng ta đề cử, trong đó có: Conson, Saola, Songda, Sontinh, Lekima, Saomai, Bavi, Tramy, Halong, Vamco”, ông Hải cho biết.

    Theo ông Hải, mỗi năm Ủy ban họp một lần, việc đề cử tên mới, loại tên cũ ra khỏi danh sách cũng được bàn thảo và đi đến quyết định cuối cùng. Trên thực tế, sau khi cơn bão Saomai đổ bộ vào Hàn Quốc gây hậu quả nghiêm trọng, nước này đã đề xuất loại bỏ tên Saomai ra khỏi “ngân hàng tên bão” và đã được chấp nhận. Cơn bão Chanchu cũng thế. Sau khi gây tổn thất lớn đối với ngư dân Việt Nam, cái tên này cũng đã được loại bỏ.

    Trao đổi với chúng tôi về ý kiến liệu có nên lấy tên một phúc thần để đặt tên bão, ông Bùi Văn Đức, Tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cho rằng việc để tên Sơn Tinh đặt cho cơn bão, một hiện tượng thời tiết cực đoan là “chưa hợp lý”. “Phát hiện của báo chí là chính xác. Theo quy định, chúng ta có thể rút lại tên gọi này. Chúng tôi sẽ có kiến nghị để rút lại tên này trong phiên họp thường niên của Ủy ban bão của khu vực”,ông Đức nói.
    Bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến m

  • Loc Nguyen said

   Hoang Mai van con ca Bac :Phai biet nhan dien Bac la dang truong cua dang giet nguoi thu tieu, day doa nhung nguoi khac dang ,khac chinh kien voi dang Cong San ,nen Bac la ke con tan bao hon Ba Dung nhieu!

  • D.Nhật Lệ said

   Vâng,”ngày mai tươi sáng” cũng như “mai ăn khỏi trả tiền” ! Cứ tham ăn
   bánh vẽ kiểu này cho nên không muốn nhìn vào thực tế nham nhở do thể
   chế bày ra bầy hầy mà cứ…cãi chầy cãi cối !
   Ít nhất cũng nên bớt…đỉnh cao trí tệ đi mà công nhận như ông tướng Lưu
   Á Châu là thể chế Mỹ tuyệt vời ở chổ người THƯỜNG cũng vận hành được
   dễ dàng,trái với thể chế độc tài thì người GIỎI cũng không vận hành được.
   Ai nhận mình ngu là cố ý khiêm tốn học hỏi người giỏi hơn mình,chứ không
   phải là kẻ “dốt hay nói chữ” như ông bà ta thường nói.

  • nguyenmanhhung said

   Tội nghiệp bác Lú – Hội đồng lú lẫn TƯ có 1 sản phẩm chuẩn không cần chỉnh – Hoàng Mai.

   Từ thời anh Lú còn trụ trì thành ủy HN, công chức HN thường ve vẻ vè ve, cái vè anh tứ trụ:

   Giàu như Phú
   Lú như Trọng
   Lật lọng như Nghiên
   Tiêu tiền như Triệu

   Yêu nước với cái đầu lú lẫn thì chỉ có XHCN.

  • Nguyễn Đăng Thiên said

   Viết dài và thể hiện sự dốt nát.

   • nguyenmanhhung said

    Sự lú lẫn chớ, sản phẩm của hội đồng lú lẫn trung ương (hội đồng lí luận trung ương – 1 thời do anh Lú đứng đầu) mà lị.

 11. trò hề đ/c XX said

  Hai Lúa đã nói
  26/10/2012 lúc 06:17

  Cho đến nay, trong lịch sử nhà nước nhiều thế kỷ của đất mẹ Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng xứng đáng được chỉ đích danh là tên bạo chúa kinh hoàng nhất trong lịch sử Việt Nam. Nếu ta để ý tất cả cái vốn ngôn từ nghèo nàn của ông, ta sẽ thấy không có sự chân thành và lòng bao dung ở đó. Cái sự “kinh tớm” của ông này là sự kết hợp “hài hòa” giữa bản chất đồ tể bưng biền, lối tư duy khát máu kiểu cộng sản và bản tính thích huyếnh của Hai Lúa. Thù vặt, thù dai, thù cá nhân; Tham quyền, tham danh vọng, tư tưởng vây cánh, luôn nuôi dưỡng lòng thù hận, và trục lợi cho gia đình, bản thân, bè lũ của mình. Không có những ngôn từ xấu xa nào mà người ta có thể nghĩ ra hết để lột trần bản chất lưu manh của ông. Rồi lịch sử sẽ phán xét tất cả những tư liệu về cuộc đời ông ta dù ông có ba đầu sáu tay cũng không ngăn được lòng dân nghĩ về ông thế nào. Tôi thích cái cách ví von của ông Ngọc Giao, rằng Nguyễn Tấn Dũng chui ra từ một cái lỗ…. hỏm hòm hom trên vách núi. Còn nói thẳng ra kiểu Hai Lúa thì ông Dũng chính là tinh hoa của Đảng.
  —————————————–
  Hai lua đã phơi trần bộ mạt bẩn thiủ của đ/c XXX : con sâu chúa an tàn phá hại đất nước VN.

  • LÃO HƯNG said

   tám chục triệu dân có lẽ cũng nghĩ vậy.

  • Hai Lúa said

   Còm đó không phải của Hai Lúa này đâu nhé, nhìn Avatar đi bác ơi.
   Chán ghét ông Ba Sàm, cứ để người khác giả danh Lúa là sao? Muốn cho nhiều người “nghía” iem Lúa lắm hả?

 12. quocan said

  tôi thấy tt Dũng là người có tài kinh bang tế thế. Là người dám nghĩ dám làm, dám triển khai các chương trình, dự án lớn,trong cơn khủng hoảng toàn cầu hiện nay gặp khó khăn là đương nhiên.Không ai có thể thay được thủ tướng trong lúc này.cách két luận cuối cùng của trung ương là đúng đắn. Trí tuệ của đảng khi nào cũng sáng suốt.Cảm ơn đảng.

  • Dân gian said

   Đảng ta đã sáng suốt, đảng Tàu, anh của Đảng ta còn sáng suốt hơn, sao không cám ơn? Đồ thù địch, an ninh đâu bắt ngay thằng này!

   • cuan said

    Chàng dân gian là ai mà lời lẽ bạo lực quá,bắt qua đây thì lây ai phản biện lời lẽ nhố nhăng của chú.Nếu không có đảng có nhà nước này thì đâu có các chú .các chú phải sống vì dân vì đảng,các chú đã làm gì cho đất nước này mà hay kêu toáng lên thế.các chú có dám ra trường sa để chống chọi với tàu không?Các chú có dám cho con cái các chú xung phong vác cờ tiên phong hàng đầu trong các cuộc biểu tình hay không? Bản thân các chú phải thay tên đổi họ để viết phản hồi nói quàng nói xiên.các chú đang ở làu son gác tía xui người tranh đáu.Theo các chú để ăn sẹo -không dại-

 13. Đồng chí Y. said

  Theo thông tin từ cánh xe ôm phố Cột Cờ thì Chủ Sang từ vụ bị Thủ Dũng chơi đểu, năm mới gửi tặng bộ quần áo thể thao Adidas giả nhưng Chủ Sang không biết, vô tư diện vào để đi cày. Cánh nhà báo không biết vì vô tình hay hữu ý đã chụp ảnh Chủ Sang hớn hở mặc cái áo mang mác Adidas nhưng lại có bốn sọc, quần sắn tới đầu gối lội suống ruộng để cày. Tấm ảnh này được đăng lên báo Đảng và làm trò cười cho thiên hạ thì Chủ Sang giận tím mặt, thề quyết trả thù. Vụ Vinashin vỡ lở, Chủ Sang cho rằng thời cơ đã đến liền soạn thảo một kế hoạch trả thù lấy tên là Quạ Trắng, gửi cho Tổng Trọng vì biết rằng Tổng Trọng cũng không ưa gì Thủ Dũng. Khi công sai mang tập kế hoạch đến thì Tổng Trọng đang ngồi mơ màng tới ngày thế giới đại đồng, chủ nghĩa Cộng sản ngự trị trên toàn thế giới. Bị ngắt dòng mơ tưởng Tổng Trọng bực mình lắm nhưng khi nghe nói đó là bản kế hoạch trị Thủ Dũng thì ông lại vui vẻ cầm đọc ngay. Khi đọc dòng “Chiến dịch Quạ Trắng” thì ông ta biết soạn giả muốn chọc tức mình nên lẩm bẩm: ” thằng nông dân Nam bộ dám chơi chữ với sĩ phu Bắc hà à” rồi lấy bút viết đè lên “Chiến dịch Chim Ưng bạc” và chuẩn y. Sau khi Chủ Sang và Tổng Trọng loại khỏi vòng chiến đấu các đàn em nặng ký của Thủ Dũng họ nghĩ rằng thời cơ cho miếng đòn quyết định đã đến liền triệu tập hội nghị TW 6. Họ đã sai lầm khi không tính đến chuyện Thủ Dũng đã nhận ra nguy hiểm, chạy về Phương Bắc cầu cứu. Để đổi lấy cứu viện, Thủ Dũng hứa là sẽ không bao giờ nhắc tới biển đảo nữa, biển Đông sẽ trở thành ao nhà của Phương Bắc. Chỉ chờ có thế Phương Bắc liền ra lệnh không được kỷ luật “đồng chí X”. Chuyện sau đó thế nào thì mọi người đều biết….

 14. Xe Thồ said

  Bà con bình tỉnh xem hạ hồi : Sắp tới, trước khi bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, thủ tướng sẽ xin ra khỏi đảng, kéo theo 129 vị ủng hộ như đã biết và còn vô số đại biểu quốc hội được hưởng đặc ân của thủ tướng nữa. Người ngoài đảng chiếm đa số trong quốc hội. Muốn chứng tỏ quyền lực cao nhất của quốc hội, nằm ngoài sự lãnh đạo của đảng, đa số sẽ bỏ phiếu cho thủ tướng giữ vị trí này cho đến khi hiến pháp được sửa đổi bước ngoặc. Xong mọi việc, thủ tướng xin hầu tòa (không có đảng thò vào). Mọi việc minh bạch công tội rõ ràng.

  • hahien said

   Một kịch bản không đến nỗi tồi nhưng đó chỉ là chuyện viễn tưởng.

   • hahien said

    Tóm lại, bác nào chọn dân thì về lâu dài bác ấy sẽ thắng. Còn nếu chỉ đóng cửa bảo nhau trong đảng thì trước mắt đa số bác này thắng thiểu số bác kia nhưng về lâu dài thì tất cả đều thua, nhưng có lẽ các bác ấy cũng chẳng cần lâu dài vì vài năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu cả, nếu vậy thì thua các bác! 🙂

  • nguyenmanhhung said

   Giấc mơ đẹp!

 15. Dân ngu nói said

  Nhân đọc bài (Khi trái núi đẻ ra… “một đồng chí”) của tác giả Nguyễn Ngọc Giao,tôi muốn mượn bài này,gởi bài phản hồi cho bạn Hoang Mai trong bài trước,đồng thời nói lên cảm nghĩ của mình với bài viết của Nguyễn Ngọc Giao.Cám ơn bạn Hoang Mai đã trả lời cho tôi,mặc dù bạn không trả lời trọng tâm câu hỏi của tôi đưa ra hỏi bạn?Nhưng qua phân tích của bạn về những đảng viên tham nhũng,những đảng viên có nhân cách không khác chi cầm thú qua đoạn dẫn chứng của bạn:
  Trích:
  ” Bạn mới nhìn thấy những cái thối nát ở thời bình thôi. Thời chiến cũng có những thằng được gọi tên là Đảng viên hút máu hút mủ của dân. Mình đang chờ ngày lôi thằng tội nhân trong cuộc chiến ở thành cổ quảng trị. VÌ nó tham ô mà dẫn đến bao nhiêu chiến sỹ của ta phải chết oan vì nó
  ———————————————
  Nhưng nói thật với bạn, bạn cứ nằm mơ và hy vọng, để tìm cách lôi được cổ “thằng tội nhân trong cuộc chiến ở thành cổ quảng trị. VÌ nó tham ô mà dẫn đến bao nhiêu chiến sỹ của ta phải chết oan vì nó”.
  Nhưng bạn nên nhớ trước tên đảng viên tham nhũng ác ôn đó, là những kẻ đã rước cố vấn TQ sang giết bao nhiêu dân oan VN,kể cả ra lệnh giết cả người thân và ân nhân của mình, trong cuộc cải cách ruộng đất năm 1953 thì theo bạn phải xử như thế nào?Còn nhiều nhiều nữa bạn ạ?Nhưng thôi nói như vậy để cho bạn thấy,trong cái cơ chế độc đảng hiện nay kể cả trước đây, thì những cá nhân bất tài tham nhũng là do cơ chế hay nói trắng ra là do chế độ tạo ra thôi bạn ạ?Vì theo tôi chỉ có chế độ tạo ra nhân cách con người,chứ nhân cách một người không thể tạo ra chế độ,mặc dù trong chế độ đó cũng có người tốt người xấu,nhưng một chế độ mà chủ trương và đường lối đúng,được sự tham gia của nhiều thành phần giai cấp nhiều đảng phái chính trị, thì luôn có sự đấu tranh sinh tồn lẫn nhau, vì vậy giai cấp nào hay đảng phái nào không tốt, sẽ bị đảng phái và giai cấp khác tốt hơn, tiến bộ hơn, triệt tiêu theo “quy luật cạnh tranh để phát triển”, hay nói cách khác đó là quy luật “tiến hóa của xã hội con người” ,có như vậy thì xã hội mới được tiến bộ và đất nước mới ngày càng phát triển.Mà quy luật cạnh tranh và tiến hóa đó, trong học thuyết của Mác,Ănghen về mặt lý thuyết nghe rất hay, nhưng đường lối thực hiện, thì chỉ áp dụng cho riêng giai cấp “công nông”, là giai cấp mà Mác,Ănghen cho là giai cấp bị bốc lột.Để rồi những kẻ vươn cao ngọn cờ mượn danh nghĩa của giai cấp “công, nông” để làm cách mạng,đơn cử như Lênin của nước Liên Xô khi xưa, khi đã tiến hành cuộc cách mạng năm 1917 lật đổ chế độ quân chủ Nga Hoàng, khi đã nằm được chính quyền và quyền lực trong tay, Lênin đã núp bóng dưới chiêu bày đại diện cho giai cấp “công,nông”, tạo lập nên một đảng phái riêng biệt,là đảng cộng sãn Xô Viết sau này đổi tên thành đảng csLX ,để từ đó quay ngược lại tiêu diệt các giai cấp và các đảng phái khác yếu hơn đảng phái của mình,để chỉ còn lại duy nhất một đảng phái của mình thống trị xã hội,mà mọi người trên thế giới hiện nay cho đó là “độc đảng”.Mà như chúng ta ai cũng biết trong một xã hội chỉ tồn tại duy nhất một đảng phái(độc đảng),sẽ sinh ra tự kiêu, tự mãn, cho rằng cái đất nước mà mình đang thống trị tồn tại được là nhờ công ơn của mình, nhờ cái đảng “độc nhất” của mình,không còn bất kỳ đảng phái nào tài giỏi hơn mình để lãnh đạo đất nước, do đó đảng phái đó đã cố tình đi ngược lại chính cái học thuyết của Mác,Ănghen đã đẻ ra con đường mà mình đang noi theo.
  Một khi trở nên độc đảng,thì nhóm người lãnh đạo độc đảng đó, tự đặt ra cho mình quyền lực tối cao bất khả xâm phạm,muốn làm gì thì làm,từ khi có được quyền lực bất khả xâm phạm,đặt luật pháp dưới cả quyền lực của đảng, thì những kẻ ngồi xổm trên luật pháp đó tha hồ làm mưa làm gió trên cái đất nước mà mình thống trị.Từ mục tiêu tốt đẹp ban đầu là giải phóng giai cấp “công nông” khỏi sự bốc lột của tầng lớp thống trị cũ,dần dần do không có đảng phái nào cạnh tranh,họ quay sang tự kiêu tự mãn tha hồ muốn làm gì thì làm mà, không sợ luật pháp trừng trị vì họ là người đẻ ra luật,nên dần dần hình thành một tầng lớp thống trị biến chất,thay vì mục tiêu ban đầu đặt ra là phục vụ nhân dân bị áp bức bốc lột,họ lại quay ngược lại bắt nhân dân phải phục dịch cho một nhóm người “độc đảng” của họ.
  Do muốn duy trì quyền lực của đảng mình,họ dùng mọi thủ đoạn để tiêu diệt bất kỳ cá nhân nào, hoặc tổ chức nào,kể cả đảng viên nào dám có ý định chống đối lại bất kỳ chủ trương, hay đường lối nào họ đưa ra,nhầm để bảo vệ sự thống trị tuyệt đối chế độ “độc đảng” của họ,bạn cứ nhìn cái gương thanh trừng nội bộ của đảng csLX, bạn sẽ thấy nó ác độc và tàn nhẫn như thế nào với chính những đồng chí của họ.Vì vậy đảng là môi trường rất thuận lợi cho những thành phần bè phái bất tài,con cháu của tầng lớp lãnh đạo tìm mọi cách chui vào hàng ngũ đảng, dựa hơi đảng, để được quyền cao chức trọng, tha hồ vơ vét tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân,làm giàu trên xương máu của nhân dân.Chính vì vậy thiên tài MX Goobachop Tổng bí thư đảng csLX nhìn thấy được cái đảng csLX là “độc đảng, thoái hóa, dối trá, mị dân” ,không còn phương thuốc nào cứu chửa được, làm cho đời sống người dân Liên xô trở nên nghèo nàn, đất nước chậm phát triển.Nên khi lên làm Tổng bí thư đảng csLX, MX Goobachop đã tiến hành một cuộc “lật đổ thể chế độc đảng csLX”, bằng “cuộc cách mạng” đổi mới hoàn toàn thể chế độc đảng đó,trả lại cho nhân dân Liên Xô một thể chế “dân chủ” thực sự, trên tinh thần tránh đổ máu cho nhân dân.
  Trong người lại ngẫm đến ta,vậy thì bạn hy vọng gì với tình hình đất nước VN hiện nay đang chụi sự thống trị của đảng csVN,mà như Ngài Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ngán ngẫm đến mức phải thốt lên,không phải “một vài con sâu” mà cả một “bầy sâu” đang tồn tại và gậm nhấm tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân, tài nguyên của đất nước,lãnh thổ của VN bị ngoại bang xâm chiếm, giá trị đạo đức con người bị băng hoại một cách thảm hại…v..v….
  Đứng trước hình đất nước bị “lỗi cà hệ thống” như vậy, thì trách nhiệm của kẻ sĩ ,của những người lãnh đạo “có tâm có tầm” với đất nước và của toàn thể nhân dân VN, cần phải làm gì để thay đổi vận mệnh của đất nước, hơn là cứ phải châm bẫm vào khuyết điểm của một vài cá nhân,liệu có cứu nổi cái lỗi của “cả hệ thống” hay không?Câu hỏi đó tôi để ngỏ cho bạn nói riêng và toàn thể nhân dân VN nói chung, suy nghĩ và hành động sao cho phù hợp với tình hình đất nước hiện nay?

 16. Bức tranh kinh tế, chính trị Việt Nam không phải đen tối như vậy. Quả thật trong bức tranh này, có không ít các mảng tối, nhưng màu hồng vẫn là áp đảo. Khi nào những người cộng sản Việt Nam nhận lỗi, khi đó họ thực sự là những con người hành động, có ý chí, nghị lực rất cao để sửa chữa những khuyết điểm của mình. Sự khó khăn về kinh tế thì cả thế giới đều đang phải đương đầu, nhiều nước phát triển âm hoặc chỉ vài ba phần trăm năm. Ta vẫn là hơn 5%. Những điều không may nà Việt Nam gặp phải cũng giống như câu chuyện ngụ ngôn “ngựa tái ông” mà thôi!

  • Cục Đất said

   Khi nào những người cộng sản Việt Nam nhận lỗi, khi đó họ thực sự là những con người hành động, có ý chí, nghị lực rất cao để sửa chữa những khuyết điểm của mình.
   -> Hà hà, phì cả cười. ..Tội đáng lẽ tù mọt gông, ai cho phép nhận lỗi là xong ???

  • Khánh Tường said

   Chú Cuội bắc thang lên gặp Ngọc Hoàng để xin được hỏi hai câu. Ngọc Hoàng chỉ cho phép hỏi một câu. Cuội hỏi khi nào VIệt Nam phóng được vệ tinh lên mặt trăng. Ngọc Hoàng thấy khó quá nên bảo Cuội hỏi câu thứ hai. Khi nào cộng sản vIệt Nam THỰC SỰ biết nhận lỗi. NGọc Hoàng lăsc đầu và nói là cũng không biết vì chắc lúc đó Ngọc Hoàng đã ngỏm từ lâu lắm rồi. Ivanlevanlan đã thấy lãnh đạo nào (từ xã trở lên) biết xin lỗi là gì chưa????

  • nguyenmanhhung said

   5% phát triển là do tiền vay nước ngoài để thực hiện các dự án làm nghèo đất nước, bạn tự hào thế thì… bó tay.com

   Bạn có biết tại sao dân HY Lạp biểu tình khi chính phủ cắt giảm chi tiêu công, còn dân VN – hết hồn khi CP tuyên bố thực hiện các dự án?

   Cái thành tích 5% đó là nợ đè lên đầu con cháu bạn, là tham nhũng, rút ruột công trình gây nguy hại cho dân cho nước không kể siết (Thủy điện Sông Tranh 2 là 1 VD)

   Thực tế diễn ra trước mắt toàn dân, mọi lời giả dối k lừa đc ai nữa đâu, đừng diễn nữa, hãy biết xấu hổ chút đi, bạn IVANLEVANLAN.

 17. Trần Hùng Nam said

  ÔNG nGUYỄN TẤN DŨNG KHÔNG CÓ LÒNG TỰ TRỌNG, kHÔNG CÓ CẢ LIÊM SỈ. ÔNG TA NẾU LÀ CON NGƯỜI THÌ PHẢI TỪ CHỨC NGAY. tHẬM CHÍ PHẢI SÁM HỐI MÀ NHẬN TỘI VỚI NHÂN DÂN, VỚI DÂN TỘC.THIẾU GÌ NGƯỜI TÀI GIỎI LÀM THỦ TƯỚNG,NGOÀI ĐẢNG CSVN .:

 18. Chukoruho said

  Bác Nguyễn Ngọc Giao phân tích và bình thật chí lí. Trúng. Tôi xin nối theo ý của bác diễn giải thêm. Gọi là “ăn theo” (nhưng tuyệt không ăn bẩn):
  – Mỗi khi một thể chế chính trị ăn sâu vào đảng trị hơn 80 năm nay thì: muôn đời vẫn “bạo lực là cách mạng”. Một CCRĐ, một cải tao công thương, hay một “đất đai là của nhà nước” đều thế cả.
  – Mỗi khi một thể chế chính trị trở thành quyền lực vô song trong xã hội vi hiến thì không chỉ “một đồng chí X”, một tập thể “bê xê tê 14 vị”, một tập thể “bê xe hát 175 vị” và một hệ thống “18 DN”… mà thực chất là cả tập thể quan chức lãnh đạo, tập thể “đê 3 triệu” và toàn hệ thống chính trị: mọi cơ quan chính quyền, đảng từ cấp trung ương đế cấp địa phương. Tất cả là tập đoàn, là “bầy” khổng lồ điều hành, cai trị khoảng 85 triệu dân đen dặt dẹo. Sự tồn vong của nước VN tiếp tục được treo lủng lẳng đầu sợi tóc.

 19. doang van trạc said

  Gợi ý để tìm ra ông “X”

  – ông ta là một ủy viên bộ chính trị
  – ông ta đang nắm trọng trách liên quan nhiều đến tham nhũng
  – ông ta sống buông thả tha hóa xây nhà thờ họ to đùng
  – con ông ta không đủ đức tài được đề bạt chóng vánh, cho vào TW
  – gia đình, con cái ông ta tác oai tác quái ……
  Vậy ông “X” là ai

 20. Dương Văn Cừ said

  Đồng chí XXX là một nhân vật điển hình về độ Ngu và thói Tham lam

  Các đồng chí Móm, Lú thì có thể không Tham nhưng Ngu thì chẳng thua kém đồng chí XXX chút nào….

  Thiện tai, thiện tai!!!

  Tham hết phần người khác thì đã đành, Ngu hết phần người khác thì quả thật…

  Thiến cu, thiến cu!!!

 21. Dương Văn Cừ said

  Ô… ô…. hố hố hố …!!!! đảng ta chống tham nhũng và ngu dốt bằng “giáo dục đạo đức”, bằng “tình yêu thương đồng chí”, bằng “giữ ổn định chính trị”…. mới chết mịa người ta chứ! đúng là tư duy “bần cố nông 9 đời”, chuối đíu tưởng tượng nổi: chỉ biết liên hệ tham nhũng với đạo đức, với chính trị mà đ. biết liên hệ nó với thể chế, pháp luật, cơ cấu… Mịa cha thằng Lú, thằng XXX!!!

  Lú ơi, tao bảo Lú này:

  Lú ra ngoài ruộng Lú cày với tao

  Cấy cày vốn việc nông gia

  Tao đây Lú đấy ai mà quản công

  Bao giờ tao vỗ vào mông

  Thì luồn cái ách ngoài đồng Lú phi…

 22. Như Không said

  Rất tâm đắc với bài viết này của anh NNG, chỉ bổ sung thêm đôi điều:
  • Sau việc này thì lòng tin của người dân còn bao nhiêu? Kẻ dưới làm thất thoát vài tỷ VND thì tử hình hoặc ngồi tù 20 năm. Còn làm lãnh đạo, làm thiệt hại hàng chục tỷ USD khiến kinh tế cả nước lao đao mà chỉ cần 1 lời xin lỗi nhận trách nhiệm thì đúng thật là bi kịch hiếm có trên lịch sử nhân loại !!!
  • Có ai đặt ra vấn đề là thế giới họ nghĩ gì về cách ứng xử của lãnh đạo nước Nam ta, họ có còn chút uy tín gì với kiểu lãnh đạo độc nhất vô nhị của Việt Nam ???

 23. top đồ đểu toàn tập. com said

  môt quả núi, bằng đất và các chất phế thải, bị mối ăn mọt ruỗng, đẻ ra 1 cái quái thai “iêu sự thật, ghét giả dối, không chống được mối mọt thì về vưởn, giáo dục con ngưởi phải có lòng tự trõng” với biết danh : đ/c X…!!!

 24. Chuẩn said

  Trình tự diễn biến: Cộng sản – lãnh đạo – lưu manh.

  Tất cả các ví dụ đều đúng!

 25. hahien said

  Không phải là trái núi đẻ ra một đồng chí mà chỉ là một cái ụ đất nhưng cũng đẻ ra được tới… 129 đồng chí.

  • Dương Văn Cừ said

   Bác nói thế là xúc phạm nghiêm trọng cái “bộ phận sinh nở” của mẹ 129 đồng chí nọ… chẳng nhẽ 129 “cái ấy” lại chỉ đáng so sánh với đống đất hay sao???

  • dân gian said

   Trái núi đẻ ra … ý bác NN Giao là con khỉ, nhưng nó lại là đồng chí X, hay tập đoàn XXX đang phá nát đất nước Việt nam.

   Bác ấy mượn Tây du ký, vụ sinh ra Tề thiên Đại thánh ý mà!

 26. Letrannguyen said

  Cụ Nguyễn Du viết :”Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm”.
  Xin cụ tha tội mà mạo muội lẩy rằng :”Một anh cười toét, hai anh khóc thầm”.
  Lại thêm: Hãy tự đào mồ, hay nhân dân sẽ đào !

 27. Hoang Thanh said

  PHAI DAO CHANH .TAN DIET BON THAM NHUNG , HAI DAN.
  BO DOI CU HO DAU?NHUNG TAM LONG NHIET HUYET CACH MANG DAU?TIT NGOI HET ROI HA?

 28. Mr.gia said

  Đúng thế không còn ngôn từ xấu xa nào lột tả hết cái lưu manh của NTD. Y rất đáng được đối xử như Gađafi ở Libi,nhưng Trọng Sang và cái ĐCS thì thế nào, quí vị còn kì vọng được nữa chăng? Cái bộ mặt rầu rầu hèn nhát trông mà đáng ghét làm sao.cũng là một hội một phường chẳng qua kém miếng đấu đá tranh dành chứ vì dân vì nước người ta đâu như vậy ,người ta phải đứng về dân bênh vực dân chứ.bao nhiêu ngang trái oan ức nó có mở mồm ra đâu. Lịch sử có ghi tên bạo chúa chắc có cả nhửng tên vua hèn nhát ham sống sợ chết vô cảm với dân

 29. sinh duong said

  Trước cửa lăng chủ tịch hồ chí minh nhìn tên X cười đểu trông phản cảm quá – phẩn nộ quá, căm hờn quá – chờ thời thôi

 30. b.v.h said

  Tay này khá. Làm cả một dân tộc bị xì-tréc.

 31. Dương Văn Cừ said

  Xin lỗi, cái loại Lú Trong mà “đòi” chỉnh đảng ử??? đảng nó đẻ ra Lú, đảng cũng đẻ ra xxx, dù xxx có xấu thì cũng là “khúc ruột trên khúc ruột dưới” với Lú, xxx chết thì Lú cũng khó… sống, vì dân họ ghét cả Lú lẫn xxx…

  Xin nhận lỗi trước dân làm cái đ. gì?! Định “xoa dịu” dân ư? Còn lâu mấy thằng “nhợn” ạ!!! Ai chẳng biết chúng mày sống tốt như bây giờ là do lợi dụng được người dân, nhân danh họ để “kiếm chác” từ tài nguyên thiên nhiên của đất nước, từ sức lao động của họ… Chúng mày xin lỗi chúng tao để tiếp tục “được” đè đầu trấn lột chúng tao à???

  • Dương Văn Cừ said

   đảng ta sắp phát động phong trào “học và làm theo tấm gương đạo đức đồng chí X”, chỉ cần “học thuộc lòng” nhân cách vĩ đại của đồng chí X là đảm bảo tham nhũng, ngu dốt trong toàn thể đảng viên của đảng “tự nhiên” biến mất…

   Mịa, nếu có giải Nobel về sự hài-hước-kinh-tởm, chắc chẳng năm nào thoát khỏi tay của… đảng!!!

   • dân gian said

    Ở đâu Cộng sản lên ngai
    Ở đó tấn kịch bi-hài nhểu ra!

    Triều Tiên, Trung Quốc, Cu Ba
    Và bầy sâu dại cuối là Việt nam

    Phản dân hại nước vì tham
    Nồi da xáo thịt tiêu tan tự thành!

 32. Lê Văn said

  Nhìn nụ cười đểu của thằng thủ tướng này sao trong nó ty tiện và đểu cảng quá.

  • Cười said

   Sai ! Thủ tướng của (“chúng ta”) có gương mặt đẹp và nụ cười đẹp.

   Chỉ có (phiền lòng) 02 điều:
   1) Trí tuệ hạ đẳng
   2) Tâm địa xấu xa

   Tất nhiên 2 điều đó “đủ” tạo ra một thủ tướng “hoàn hảo” của nước CHXH “Việt” này !

  • Nếu ai còn nhớ TT NTD đi thăm đồng bào lũ lụt miền Bắc và miền Trung cách đây năm năm mới thấy đồng chí X cười đẹp như thế nào.{Một nụ cười vô cảm như một tiếng khóc nức nở giữa đám cưới,hay một tiếng cười giữa đám tang. Hẳn là nhiều người mê phim còn nhớ bộ phim NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ BỘ MẶT CƯỜI chứ. Tạm thời chúng ta đặt tên cho bộ phim hiện nay cho diễn viên chính là ĐỒNG CHÍ X CÓ BỘ MẶT CƯỜI NHÉ.

  • Người Sàigon, said

   Tôi đả đọc bài “Chắc Thủ Tướng vẫn chưa quên” của Minh Diện
   nhen nhúm trong tôi 1 chút hy vọng,bởi theo tôi môi trường sống nhất thời có thể
   làm cho người ta biến màu 1 lúc nào đó,còn bản chất con người thì vẫn là mãi mãi
   http://buivanbong.blogspot.com/2012/10/chac-thu-tuong-chua-quen.html

 33. TT said

  Nếu Nhà văn Nam Cao còn sống, thì ông phải lậy Hội nghị TW 6 bằng cụ: vì đã đẻ ra một Chí Phèo thời đại: đồng chí X

  Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu chửi trời, có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả. Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế thì có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này! A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo? Mà có trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết.

  • sinh duong said

   Chí phèo thời kỳ đồ đểu không chửi, hắn chỉ cười. hắn vừa đi vừa cười, hắn coi xã hội này là của riêng hắn, hắn muốn làm gì thì làm, hắn cười cái bọn chó chết này chẳng làm gì được hắn
   Tuy tên hắn là ẩn số nhưng mọi người ai cũng biết, có nhiều kẻ biết mà cũng chẳng giám nói ra hắn …

 34. Ynguyen said

  Chẳng qua NTD vẫn còn tại vị vì chẳng ai dám ngồi vào ghế của hắn,có tâm thì không có tài để cứu vãn tình hình hiện nay,còn các loại “sâu”thì thấy rằng làm nghề thủ tướng bây giờ là một kế sinh nhai ngu ngốc

  • Bầy Hầy said

   Dù sao, nhìn cái nụ cười đểu cáng, vô liêm sỉ của “hắn”, tớ chỉ muốn tống cho hắn một cú vô lê!!!

 35. cảm tạ said

  bài phát biểu của TT Nguyễn Tấn Dũng tại kỳ họp QH đang diễn ra, có đoạn:
  “tôi xin chân thành cảm ơn ‘lực lượng thù địch’, vì nhờ quý vị mà tôi không bị kỷ luật. do BCHTW rất sợ quý vị. tôi quá thừa biết bọn họ tham sống sợ chết, nghe đến ‘lực lượng thù địch’ là sợ vãi ra (bọn này rất nhát gan)! tôi đã cho cò mồi đưa ra nhiều ý kiến về hiểm họa của bọn thù địch chống phá khi tôi bị kỷ luật, thế là bọn họ phải tuyên bố rằng sau khi cân nhắc kỹ, không để thù địch chống phá nên không kỷ luật tôi. tôi đã toàn thắng, mà công đầu là LỰC LƯỢNG THÙ ĐỊCH, ân nhân của tôi! một lần nữa tôi xịn cúi đầu cảm tạ LLTĐ. (quý vị có để ý thấy tôi chỉ nhận lỗi, chứ không xin lỗi và cúi đầu xin lỗi đâu nhé!)
  vỗ tay….!!!!

 36. Bun Thoong said

  Đối với Trung Quốc ông Nguyễn Tấn Dũng quan trọng hơn ông Nguyễn Phú Trọng nhiều.Ông Phú Trọng chỉ ủng hộ TQ về 16 chữ vàng và bốn tốt về mặt lý luận còn triên khai thưc tế về chủ quyền đất nước, kinh tế, văn hóa, xã hội lại là Nguyến Tấn Dũng. Hiện TQ chưa tìm được ai bằng Nguyễn Tấn Dũng, còn Nguyễn Phú Trọng thì khối, muốn thay lúc nào cũng được. từ Đỗ Mười, Lê khả Phiêu, Nông Đức Manh, Nguyễn Phú Trọng…và họ còn nhiều quân cờ trọng tay, còn Nguyễn Phú Trộng thì chưa.Phải nói rằng Trung Quốc dùng người Việt đánh người Việt giỏi hơn Mỹ trước đây nhiều.

 37. Nếu trách Nguyễn Tấn Dũng hết thì cũng chưa nêu bật được cốt lỏi vấn đề , bởi cái Đảng Cộng Sản là một Bào Quái Thai mà đã sinh ra một Quái thai Nguyễn Tấn Dũng và nhiều ông trong Đảng hiện tại và tương lai. Nói theo từ y khoa là nên hút hay nạo bỏ cho dù thân thể người Mẹ phải chịu nhiều đau đớn nếu muốn cứu mạng sống của người !

 38. Nhị Mai said

  Sao ông Nguyễn Tấn Dũng báo cáo trước Quốc hội bức tranh kinh tế đẹp thế nhỉ. Lại nói dối nhân dân à. Ôi, bao giờ mới được nghe một lời nói thật đây. Như vậy, nền kinh tế Việt nam sụp đổ là không tránh khỏi rồi. Đỉnh cao trí tuệ và ông NTD nói gì với nhân dân đây?

 39. […] Nguyễn Ngọc Giao, theo Diễn Đàn/Basamnews […]

 40. Hai Lúa said

  Cho đến nay, trong lịch sử nhà nước nhiều thế kỷ của đất mẹ Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng xứng đáng được chỉ đích danh là tên bạo chúa kinh hoàng nhất trong lịch sử Việt Nam. Nếu ta để ý tất cả cái vốn ngôn từ nghèo nàn của ông, ta sẽ thấy không có sự chân thành và lòng bao dung ở đó. Cái sự “kinh tớm” của ông này là sự kết hợp “hài hòa” giữa bản chất đồ tể bưng biền, lối tư duy khát máu kiểu cộng sản và bản tính thích huyếnh của Hai Lúa. Thù vặt, thù dai, thù cá nhân; Tham quyền, tham danh vọng, tư tưởng vây cánh, luôn nuôi dưỡng lòng thù hận, và trục lợi cho gia đình, bản thân, bè lũ của mình. Không có những ngôn từ xấu xa nào mà người ta có thể nghĩ ra hết để lột trần bản chất lưu manh của ông. Rồi lịch sử sẽ phán xét tất cả những tư liệu về cuộc đời ông ta dù ông có ba đầu sáu tay cũng không ngăn được lòng dân nghĩ về ông thế nào. Tôi thích cái cách ví von của ông Ngọc Giao, rằng Nguyễn Tấn Dũng chui ra từ một cái lỗ…. hỏm hòm hom trên vách núi. Còn nói thẳng ra kiểu Hai Lúa thì ông Dũng chính là tinh hoa của Đảng.

  • D.Nhật Lệ said

   Đa phần tôi đồng ý với bác Hai Lúa nhưng lần thứ 2 này thì không thể đồng ý
   ở câu sau là NTD. “…tên bạo chúa kinh hoàng nhất trong lịch sử VN….” vì có
   vẻ…phóng đại qúa.(Lần trước tôi bất đồng với bác về gs.NMThuyết).

   • doang van trạc said

    Chẳng lẽ VN lại còn có những tên bạo chúa hơn cả y nữa hay sao?
    Nếu có người còn hơn y thì thật kinh khủng
    —–

   • Hai Lúa said

    Kính thưa bác D. Nhật Lệ
    Lúa tui tuy chẳng ưa gì cái đồng chí X này nhưng cũng chưa bao giờ gọi hắn là “tên bạo chúa kinh hoàng nhất trong lịch sử VN” danh hiệu này dành cho Lê Ngọa Triều thich hợp hơn, còn NTD là kẻ phá họai đất nước, là “tể tướng/thủ tướng tham nhũng nhất VN” / “Kẻ tàn phá nền kinh tế nặng nề nhất VN”, “Kẻ giàu nhất VN nhờ tham nhũng” đồng thời là kẻ “Hứa nhiều nhất và thất hứa nhiều nhất VN” thì Lúa đồng ý. Toàn kỷ lục của VN đấy.

    Chuyện bác bất đồng với nhận xét của HL về ông GS NMT hay không đó là quyền của bác, còn Lúa giữ vững quan điểm của mình khi đã viết ra những lời còm này. Mời bác đọc lại bài Lúa viết về ông NMT
    http://hailuablog.wordpress.com/2012/09/05/suy-nghi-ve-len-tieng-cua-gs-nguyen-minh-thuyet-ve-sgk-lop-ba-hai-ba-trung-danh-giac-nao/

    Trong diễn đàn này còn một ông GS nữa là GS Nguyễn Lân Dũng, khi Lúa ném đá, lúa biết ông ấy là bác của một cộng tác viên “rất chí thân với ông Ba Sàm”, đóng góp rất nhiều tin tức sự kiện hình ảnh cho trang này, nhưng Lúa không nói khác được. Lúa đọc còm, và bị ném đá trở lại. Đọc còm Lúa còn đoán được đến 70-80% còm của ai. (trong đó có một vài còm sĩ ruột của ABS) Có lẽ phán xét đúng sai là dành cho mọi người.
    Có thể mọi người sẽ nhận xét Lúa nóng tính, thậm chí hồ đồ khi ném đá một số vị GS “đáng kính” (Văn Như Cương, Phạm Minh Hạc, Nguyễn Minh Hiển,….) nhưng Lúa chỉ nói một câu, trước khi ném ai, Lúa tìm hiểu RẤT KỸ, RẤT ĐẦY ĐỦ, RẤT ĐÁN ĐO, cân nhắc rất nhiều rồi mới quyết định vì nó k những ảnh hưởng tới uy tín của một con người mà còn liên quan tới rất nhiều người, cũng như tới bản thân Hai Lúa.

    Cám ơn bác về sự “đồng ý” dù không phải là toàn bộ các ý kiến. Chúc bác khỏe.

  • Hai Lúa said

   Khè khè…có người mạo danh Hai Lúa nhà iem ngay cả trên ABS nữa sao?
   Hèn chi, bên DLB, QLB, TTXVA,…rất nhiều nick còm nhận Hai Lúa, bị các còm khác chọc còn nhận là HL của trang ABS, trong khi chưa bao giờ Lúa còm bên đó cả. CHƯA BAO GIỜ NHÉ.

   Làm ơn làm phước, nhìn cho kỹ nè, Hai Lúa có biểu tượng là đồng lúa màu xanh mướt rượt nè.
   Đã phải dùng Avatar làm dấu rồi mà còn bị giả danh….Rõ chán ông Ba Sàm quá trời

   • Hai Lúa said

    Cháu xin lỗi bác Hai Lúa nhé, không phải vì cố ý mạo danh bác đâu, cũng chẳng nên vội trách Ba Sàm làm gì vì cháu cứ ngỡ rằng cái tên Hai Lúa là cách dân miền Tây dùng để chỉ anh dân quê chất phác, chân thật, thẳng thắn, không “miệng nam mô bụng bồ dao găm”, tức là một kiểu tên Phiếm Xưng, ai dè nó lại vào đúng cái tên cúng cơm của Bác. Tệ thật! Xin Bác thứ lỗi, để cháu đến gặp Cụ Tổng Trọng hỏi kinh nghiệm phê và tự phê rồi sẽ viết báo cáo gửi đến bác Hai Lúa “rút kinh nghiệm sâu sắc” nhé. Nếu được đọc công khai lời phê và tự phê thì cháu sẽ cố tập “cà nấc cà nấc” mấy cái để thêm phần ngậm ngùi bày tỏ lòng hối hận ạ. Từ giờ cho đến khi học được cái võ “tự phê” của Cụ Tổng Trọng thì xin Bác cho cháu hai chữ Đại Xá ạ.

    • Hai Lúa said

     Thôi đi “cháu”, nội ngọai ơi, cũng phước tổ ông bà ông vải nhà tui là ý kiến của “cháu” cũng không có chéo cẳng gà cẳng vịt với tui chớ….không thì chẳng thèm chơi với ABS nữa. Có “cháu” kiểu này có ngày…chết lâm sàng luôn à nghe. Tui bị ném mấy vụ rồi đó. Vô ABS hoài mà muợn danh tui làm chi, nhìn biểu tượng của “cháu” Lúa tui còn biết “cháu” là ai nữa kìa. Chắc cũng hối lộ ổng vài lon beer nên ổng không nhắc nhở chớ các còm sĩ khác giả danh bác Trực Ngôn, bác Trần Quốc là bị nhắc liền.

     Rõ chán, hay ông Ba Sàm khinh iem Lúa là đàn bà, “…không qua nổi ngọn cây”? Quá đáng lắm.

 41. Cục Đất said

  Bài viết có một số nhận định khá hợp lý. Tuy nhiên có một số điểm cần nói thêm:
  “Bước đường cùng” dường như cũng là tâm trạng của 175 ủy viên trung ương tại Hội nghị 6, thúc đẩy họ “đoàn kết, thương yêu lẫn nhau”, “chữa bệnh, cứu người”.
  -> “Bước đường cùng” không phải làm họ thương yêu nhau, mà làm họ lo ngại mất đi cái của phi nghĩa, phi nhân mà họ đang hưởng thụ nên vote theo túi tiền là thượng sách.
  trong sự bất lực và bất cập, trong tâm trạng bất an về sự tồn vong của chính mình, đẳng cấp cầm quyền đã muốn quay lưng với đường lối đoàn kết dân tộc, con đường duy nhất để tăng cường nội lực quốc gia, bảo vệ chủ quyền, khắc phục khủng hoảng,và thay vào đó, lún sâu vào con đường lệ thuộc.
  Đúng, nhưng không phải nhất thời, không phải bây giờ, mà từ Hội nghị Thành Đô, 22 năm rồi ông ạ.

  • Vô Tận said

   @ cục đất. Bac ni rất sâu sát. ông Mác cũng “bí đường” nữa là. Cái bước đường cùng của nước ta là “nội chiến võ mồm” còn làm thì chả ra gì

 42. Mr.gia said

  Không ngạo nghễ sao được khi thắng vang dội như thế,( 129 trên 175 )sau ngày 15-10 Trọng Sang đi tiếp xúc cử tri ngay để giải sầu còn Dũng ở nhà mở tiệc đón mừng những lời chúc tụng sau đó đi rao giảng đạo đức về lòng tự trọng .thật là phởn chí

 43. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/10/25/khi-trai-nui-de-ra-mot-dong-chi/ […]

 44. Vũ ngày Mai said

  Mặt trơ trán bóng,mặt thớt mo cau,cười trên nỗi đau của đồng loại!?(Anh 1) . Nhật thực toàn phần (Ảnh 2)

 45. D.Nhật Lệ said

  Công bình mà nói là bài này của Nguyễn Ngọc Giao hay,thậm chí rất hay vượt xa nhiều bài trước
  đây của ông,dù trong một bài tôi viết có trích dẫn những nhận định thiên vị vốn có của ông để phản bác,vì ông thuộc về nhóm trí thức thiên tả “nằm vùng” lâu nay ở Pháp.
  Với bài này,hình như tư tưởng của ông đang chuyển biến tốt về hướng dân chủ như gs.Tương Lai ? Tôi tâm đắc nhất với lời nói thẳng của ông “…lún sâu vào con đường lệ thuộc” (Trung Quốc).
  Dù sao,bước đầu chuyển biến của ông như thế cũng đáng khen hơn rất nhiều những người đồng chí khác của ông,như CHT.chẳng hạn,nên người ta có thể hy vọng những bước tiếp theo của ông !
  Có phần đồng ý với câu hỏi có mục đích cảnh báo khẩn cấp của ông “Qúa muộn rồi chăng ?” !

 46. Khách said

  Tác gỉa mở đầu bài viết: “Sau này bất luận thế nào, có lẽ 15.10.2012 sẽ được ghi là ngày tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng — và tập thể 174 đồng chí ủy viên trung ương của ông — đi vào lịch sử bằng cổng sau”.
  “Cổng sau” tức là… hậu môn.
  Đi VÀO…như những con giun, con sán chui qua hậu môn
  Hy vọng sẽ tới ngày lũ giun, sán bị thuốc tẩy diệt và bị THẢI RA.
  Tất nhiên cũng lại qua “cổng sau”.

 47. […] 1321. Khi trái núi đẻ ra… “một đồng chí” […]

 48. Hoàng Thach từ London said

  Chỉ cần 2 bài viết ”Bẫy việt vị Thủ tướng của Nhà báo Huy Đức” và Nhà văn Pham Đình Trọng với bài ”ông Thủ tướng trọng bạo lực…”thì ông Dũng ko xứng % nào để ngồi lỳ ở ghế Thủ tướng nữa. HN6 giơ cao đánh khẽ làm toàn dân thất vọng Bác Trọng,Bác Sang ”hũu danh vô thực”và bất lưc nữa,chẳng lẽ VN hiện nay ko ai có thể thay ông Dũng thật là 1 thất vọng lớn cho tất cả con dân VN.Đất nước mình sẽ đi đến đâu?Nhà báo Trương Duy Nhất với bài XIN LỖI đã đăng 4 bức ảnh của Cụ Hồ,Tổng thống Hàn Quốc,TT Nhật và ông Dũng,nhìn mặt ông Dũng cứ nhơn nhơn mà ai cũng căm…

  • D.Nhật Lệ said

   Phụ họa với ý kiến của bác,nụ cười của Dũng thủ là của kẻ
   “điếc không sợ súng” hay “tiểu nhân đắc chí”,bác ạ !

 49. Điêu mẹ Bốn . said

  Hãy ráng giữ lấy tinh thần đoàn kết trong lãnh đạo , chia chác nhau mf hưởng . Còn Đảng , còn mình ! . Dại gì phải kết tội lẫn nhau , Gà cùng một mẹ …!

  Dầu cho trái núi đẻ ra một đồng Chí X , đây vẫn là điềm lành cho Đảng , chẳng có gì lạ . Một Tôn ngộ Không của Đảng vào năm 2012 với bí danh X6 ra đời . Thiên biến vạn hoá tham nhũng hối lộ sẽ trở thành ích nước lợi dân . Để cuối cùng người Việt sẽ lui về nguyên thủy sống Hoà đồng cùng Tề thiên đại thánh , cái bản chất căn nguyên của chế độ CS , rồi từ đấy bắt gặp CNXH Huy Hoàng .

  Đảng ta đã có phù phép của Tôn ngộ không X6 , khó khăn nào cũng vượt qua , nhiệm vụ nào cũng hoàn thành . Duy nhất , người Việt tiến lên tiền sử mọc thêm nhiều lông lá .

  Thế giới rồi đây sẽ khâm phục , ca ngợi sự lãnh đạo Tài tình của Đảng ta . Một ngày nào đó biết đâu Đảng ta sẽ lãnh đạo cả cái thế giới này để cùng nhau tiến lên thiên đường XHCN rặc giòng giống khỉ .

 50. LeQuocTrinh said

  Thân chào anh Nguyễn Ngọc Giao,

  Cám ơn anh đã có một bài viết đặc sắc về tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN trong tình hình phức tạp của đất nước hiện nay.

  Đọc xong bài này tôi sực nhớ đến một Lá Thư Ngỏ của 36 vị nhân sĩ trí thức hải ngoại gửi cho các vị lãnh đạo ĐCS và Nhà Nước VN hồi năm ngoái, trong đó có tên anh NN Giao và anh Vĩnh Sính (VK Yêu Nước tại Canada). Giờ này đứng trước bối cảnh nhiễu nhương đất nước và bộ mặt thật của tập đoàn lãnh đạo hiện rõ, tôi thành thật muốn hỏi xem các anh chị trí thức hải ngoại đồng ký vào Lá Thư Ngỏ đó nghĩ sao ? Các anh chị còn tiếp tục đặt niềm tin vào tập thể lãnh đạo đó hay không ? Các anh chị còn tin tưởng gì vào con đường xây dựng đất nước trong chế độ hiện hành này không ? Và các anh chị có suy tư thử tìm lối thoát cho tổ quốc thân yêu không ?

  Rất mong nhận được hồi âm của tác giả trên Diễn Đàn này.

  Chào thân ái,

  Lê Quốc Trinh, Canada


  Ông Nguyễn Ngọc Giao email cho chúng tôi nhờ đăng thư trả lời ông Lê Quốc Trinh:

  “Xin cảm ơn anh Lê Quốc Trinh đã đọc bài viết của tôi.
  Về câu hỏi của anh, phần tôi xin trả lời như sau :
  1/ “Lá Thư Ngỏ của 36 vị nhân sĩ trí thức hải ngoại gửi cho các vị lãnh đạo ĐCS và Nhà Nước VN hồi năm ngoái” mà anh nói trong thư, tôi không ở trong danh sách những người ký tên (anh Vĩnh Sính cũng vậy).
  2/ Có lẽ anh nhầm với một văn bản khác mà tôi ký chung với 13 anh em khác, trong đó có anh Vĩnh Sính : “Ý kiến chúng tôi : Cải cách toàn diện để phát triển đất nước” (http://www.diendan.org/viet-nam/cai-cach-toan-dien-111e-phat-trien-111at-nuoc). Ngay trong lời giới thiệu, các tác giả đã viết rõ : “Văn bản này không phải là một bản kiến nghị, cũng không phải đưa ra để lấy chữ ký, mà cốt chia sẻ suy nghĩ về cải cách toàn diện để phát triển đất nước”.

  NNG

 51. Hoang Mai said

  Khủng khiếp thật! Không còn đường lui nữa rồi. Đóng cửa phương Bắc ngay thôi. Mở cửa phương Tây Việt Nam hóa. Sống cũng ở đây mà chết cũng ở đây.

  • thằng đểu said

   Hoàng Mai có vẻ như bừng tỉnh…những người cộng sản chân chính và cả dân tộc này bao giờ mới cùng bừng tỉnh và khi đó có còn kịp không hay chỉ tỉnh ra vì phải chết!

 52. Sàm said

  Ba Sam thông tấn En Zô (NGO)

  Thu hoạch lá cải ăn ngô của nhà

  Còm sĩ hằng sản tiền ra

  Mua mấy lồng gà chăm bãm Ba Sam

  Tem

 53. Nguyễn Đăng Thiên said

  Chẳng có gì để nói nữa. Khi nào còn CS thì người dân chưa có hạnh phúc.

  • sangmat said

   Đảng Cộng Sản lãnh đạo đưa toàn dân lân thiên đường XHCN được sự ủng hộ và nuôi giấu cán bộ củ nhân dân ( tiếp lương thực, đào hầm giấu cán bộ…) trong thời kháng chiến.bây giờ đi đâu cũng thấy và nghe Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc. Rứa mà Bác Thiên!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: