BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1318. GS Tương Lai : "Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự"

Posted by adminbasam trên 23/10/2012

RFI – Việt Ngữ

GS Tương Lai : “Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự”

Thanh Phương

22-10-2012

Audio phỏng vấn GS Tương Lai

Hội nghị Trung ương 6 đã kết thúc từ cách đây một tuần, nhưng sự kiện này tiếp tục được bàn tán sôi nổi trong dư luận. Báo chí chính thức thì dĩ nhiên đã đăng rất nhiều ý kiến hoan nghênh “sự thành thật” hay “thái độ quyết liệt” của Bộ Chính trị.Nhưng các báo lề trái thì phản ánh sự thất vọng của nhiều người về kết quả của hội nghị này, nhất là khi thấy là cuối cùng cũng chẳng có ai bị kỷ luật, kể cả “một đồng chí ủy viên Bộ Chính trị” mà ai cũng thừa biết đó là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Việc ông Dũng không bị kỷ luật mặc dù bị xem là tham nhũng, quản lý kinh tế kém cỏi và lạm quyền cho thấy là đấu đá trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng chưa chấm dứt. Chỉ cần đọc báo chí chính thức cũng đủ thấy là phe Nguyễn Phú Trọng-Trương Tấn Sang còn rất cay cú.

Theo VietnamNet, khi tiếp xúc cử tri ở Sài Gòn ngày 18/10/2012, ông Trương Tấn Sang đã tuyên bố “Nhân dân đã giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, còn thấy mình không hoàn thành thì rút lui”. Về quyết định không kỷ luật thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mà ông Sang gọi là “đồng chí X”, chủ tịch nước của Việt Nam thanh minh: “Chỉ có cân nhắc tình hình hiện nay, cân nhắc lợi hại thì quyết nghị là không thi hành kỷ luật. Như vậy không có nghĩa là Bộ Chính trị không có lỗi, không phải là cá nhân đồng chí ‘X’ không có lỗi”. Tìm cách trấn an những người sợ bị trù dập khi tố cáo tham nhũng, ông Sang còn hùng hồn tuyên bố: “ Người ta có thể trù úm một người, một nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này”.

Về phần tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, cũng theo VietnamNet, khi tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 16/10, tức là ngay sau khi hội nghị trung ương kết thúc, ông Trọng đã nói rằng hội nghị này “cơ bản đạt yêu cầu nhưng chưa phải là xong”. Theo ông, việc phê bình, kiểm điểm sẽ làm lâu dài, thường xuyên, “làm như rửa mặt hàng ngày”.

Riêng ông Nguyễn Tấn Dũng, đại biểu Hải Phòng thì không thấy báo chí đưa tin ông tiếp xúc cử tri trong đơn vị bầu cử của ông, trong khi Quốc hội chuẩn bị khai mạc kỳ họp hôm nay (22/10/2012). Hôm qua, mới thấy tờ Nhân Dân đăng tin là ông Dũng đã “tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trên địa bàn quận Thủ Ðức, TP Hồ Chí Minh và xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương”, nhưng không thấy ông bình luận gì cụ thể về kết quả hội nghị trung ương 6.

Hôm nay, trước Quốc hội, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã “nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn” của người đứng đầu Chính phủ và xin “thành thật nhận lỗi” về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ, nhất là những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, như Vinashin và Vinalines. Nhưng ông Dũng vẫn rất hận những trang blog mà gần đây đã liên tục đả kích cá nhân ông, nhất là trong thời gian trước và trong khi diễn ra hội nghị trung ương. Thủ tướng Việt Nam tuyên bố là “công tác quản lý thông tin, nhất là thông tin mạng, blog cá nhân chưa tốt, còn bị các thế lực thù địch lợi dụng, bịa đặt, xuyên tạc, gây tác hại xấu “. Điều này cho thấy là sau khi suýt nữa bị mất chức thủ tướng, nay ông Dũng sẽ tiếp tục chiến dịch trấn áp các trang blog nào tiếp tục chỉ trích ông.

Như vậy, rõ ràng là cuộc đấu đá, mà trên mạng có người gọi mỉa là trận chiến Ba – Tư (Ba Dũng và Tư Sang), vẫn chưa chấm dứt, nhưng cho dù hội nghị trung ương lần tới có kỷ luật được một ủy viên nào đi nữa, thì cũng sẽ chẳng có gì thay đổi trong một cơ chế mà Đảng Cộng sản vẫn đứng bên trên pháp luật và khi nào mà Việt Nam chưa thay đổi đường lối, định hướng, khi nào Việt Nam chưa có Nhà nước pháp quyền thật sự, thì vẫn chưa giải quyết được tận gốc rễ những vấn đề tham nhũng, lạm quyền, quản lý kinh tế yếu kém. Đó là nhận định chung của Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học trong phần trả lời phỏng vấn với RFI Việt ngữ sau đây :

RFI : Thưa Giáo sư, sau hội nghị trung ương 6, đã có nhiều dư luận bàn tán sôi nổi về kết quả hội nghị này. Điều người ta chú ý đó là lần đầu tiên Bộ Chính trị công khai thừa nhận những khuyết điểm, sai lầm của mình, nhưng rốt cuộc không có chuyện gì xảy ra tức là không có ai bị kỷ luật. Giáo sư có nhận định như thế nào về kết quả hội nghị này?

Giáo sư Tương Lai : Sau ngày 15/10, nghe bài diễn văn bế mạc của ông Tổng bí thư, rồi đọc thông cáo của hội nghị trung ương, thì đã có nhiều phản ứng. Trên TV, người ta cũng đã đưa lên ý kiến của rất nhiều cán bộ về hưu, cán bộ lão thành, cựu chiến binh, tỏ ra rất xúc động và tin tưởng. Rồi đến ông bí thư thứ nhất trung ương Đoàn Thanh niên thì phát biểu rằng ông “vô cùng khâm phục” trước “thái độ vô cùng dũng cảm” của Bộ Chính trị đã tự phê bình và nhận kỷ luật, …

Nhưng dư luận thứ hai mà tôi nghe được lại là dư luận phẫn nộ và thất vọng, vì thấy đã mất bao nhiêu công của, bao nhiêu sự chuẩn bị kéo dài hàng bao nhiêu tháng, để rồi kết quả là không giải quyết được vấn đề gì.

Nhưng nhận thức của tôi thì khác. Tôi cho rằng nếu như kết luận “nhất trí 100%” của Bộ Chính trị mà được thực thi ở hội nghị trung ương, thì nó cũng chỉ dẫn đến kết quả là xả xú-páp, tức là “chém tế cờ” một nhân vật nào đó, để làm dịu bớt đi sự phẫn nộ của quần chúng nhân dân, để mà vớt vát chút uy tín của ông Tổng bí thư và Bộ Chính trị, mà quá trình tuyên truyền quảng cáo thì rất là rầm rộ. Nếu được như thế đi chăng nữa, thì kết quả cũng chỉ đến thế mà thôi, chứ không giải quyết được cái gốc của vấn đề.

Chống được tham nhũng thì tốt quá, nhưng cân nhắc, suy nghĩ kỹ thì ta sẽ thấy đó chỉ là cái ngọn. Vì sao? Vì gốc của vấn đề là đường lối, định hướng. Xác định kinh tế Nhà nước là chủ đạo, mất kinh tế Nhà nước là mất chủ nghĩa xã hội, cho nên cần phải có những “quả đấm thép”, những tổng công ty. Càng mở rộng những tổng công ty đó bao nhiêu, thì càng chứng tỏ là nền “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” càng vững vàng. Chính từ đó mới có những chuyện như Vinalines, Vinashin, . . .

Đương nhiên việc quản lý những tổng công ty này là hư hỏng rồi, nhưng vấn đề dù anh có là một nhà quản lý giỏi đi nữa thì anh cũng phải thực hiện theo đường lối ấy, không giải quyết được gì cho nền kinh tế cả. Cơ cấu lại nền kinh tế ấy không phải là làm theo kiểu giật gấu vá vai, mà phải đi lại từ gốc.

Chuyện cướp đất đai gây nên sự phẫn nộ của nông dân khiếu kiện khắp nơi đâu phải chỉ là do cá nhân các ông quan địa phương, những cường hào ác bá kiểu mới, tha hồ chiếm đoạt đất đai. Họ làm được điều đó, vì sở hữu đất đai là sở hữu toàn dân, do Nhà nước quản lý. Quyền sở hữu không được xác lập rõ ràng. Khái niệm Nhà nước là khái niệm trừu tượng, cho nên chuyện cướp đất làm sao mà tránh được? Vì dân không được pháp luật bảo vệ. Luật pháp của ta trong thời gian qua biểu hiện sự yếu kém một cách không thể nói gì thêm được nữa. Mà gốc rễ vấn đề không phải là do ông chánh án này, ông thẩm phán kia, ông viện kiểm sát nọ làm việc kém.

Ngay trong hội nghị trung ương, ông Tổng bí thư đã khẳng định, Nhà nước của ta là “Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, nghĩa là không công nhận tam quyền phân lập. Mà không công nhận tam quyền phân lập thì làm sao thì gọi là Nhà nước pháp quyền theo đúng nghĩa của nó được!

Nhà nước pháp quyền không phải là thành tựu của tư sản. Đó chính là kết quả của thế kỷ ánh sáng, là thành tựu của trí tuệ loài người. Ngay khi khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Hồ Chí Minh đã khẳng định điều đó, bằng cách mở đầu tuyên ngôn độc lập với trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ và Tuyên ngôn về Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp. Đó là thành tựu của nền văn minh, của trí tuệ cả loài người. Anh không công nhận điều này thì làm sao có được một Nhà nước pháp quyền đúng nghĩa. Một xã hội không thượng tôn pháp luật, mà chỉ được điều khiển bằng các nghị quyết, thì làm sao tránh khỏi những sai lầm, tùy tiện như vừa qua?

RFI : Thưa Giáo sư Tương Lai, gốc rễ vấn đề phải chăng cũng là vì cho tới nay Đảng vẫn đứng bên trên pháp luật, không bị ràng buộc bởi bất cứ một cơ chế nào, cho nên mới có chuyện là Bộ Chính trị “ xin được kỷ luật”, mà Ban chấp hành trung ương lại không dám kỷ luật?

Giáo sư Tương Lai : Ở đây cần tách ra hai vấn đề. Nếu những người điều hành Đảng mà nắm vững điều lệ Đảng thì sẽ thấy là vừa qua có những xử lý sai với nguyên tắc, điều lệ Đảng. Điều lệ Đảng ghi rõ Đại hội Đảng là cơ quan cao nhất của Đảng, họp định kỳ để quyết định chủ trương, đường lối. Giữa hai kỳ Đại hội, Ban Chấp hành trung ương là cơ quan cao nhất của Đảng điều hành mọi vấn đề. Bộ Chính trị và Ban Bí thư là cơ quan thực thi trách nhiệm do Ban Chấp hành trung ương giao phó. Nhưng từ lâu, người ta đã biến Bộ Chính trị thành quyền lực cao nhất, ngồi lên trên đầu cả Đảng, cả Ban Chấp hành trung ương và cả Đại hội.

Bây giờ nói đến chuyện kỷ luật cả Bộ Chính trị thì tôi thấy chuyện này là vô duyên, vì tập thể Bộ Chính trị là cơ quan điều hành do Ban Chấp hành trung ương giao, vậy thì nếu có kỷ luật thì kỷ luật một cá nhân, ví dụ như cá nhân Tổng bí thư, người đứng đầu Bộ Chính trị, hay là kỷ luật ông ủy viên phụ trách Quốc hội, phụ trách Bộ Công an, … Tức là những cá nhân đó bị kỷ luật vì trách nhiệm của họ trước Đảng, trước dân. Chứ làm sao có thể kỷ luật tập thể Bộ chính trị được! Nếu có thì chỉ có thể giải tán cả tập thể đó thôi.

Đài báo cứ nói là từ xưa tới nay chưa có chuyện đó. Nói như thế là không hiểu bìết gì hết. Đã từng có chuyện kỷ luật đấy. Ví dụ, hồi Cải cách ruộng đất, ông Tổng bí thư Trường Chinh đã bị kỷ luật và thôi chức. Ông Lê Văn Lương, ủy viên Bộ Chính trị phụ trách tổ chức, cũng đã bị đưa ra khỏi Bộ Chính trị.

Chỉ có bây giờ là họ nhập nhằng nói tập thể chung chung, mà không nói cụ thể là, trong tập thể Bộ Chính trị, ai là người chịu trách nhiệm điều hành mà để gây ra những sự rối ren đó. Rồi còn nói “một ủy viên Bộ Chính trị”, tức là đối với Đảng cũng như đối với dân, vẫn cứ nói mập mờ, ai muốn hiểu sao thì hiểu. Điều đó đủ nói lên cái “sức mạnh” của Bộ Chính trị đó như thế nào.

Trong nội bộ đảng là như thế rồi. Còn chuyện pháp luật đối với dân thì đem ra pháp luật mà bàn sau. Vừa qua chỉ mới là Bộ Chính trị đưa ( vấn đề kỷ luật ) ra, nhưng Ban Chấp hành phủ quyết. Điều đó cho thấy là cuộc đấu tranh giữa những thế lực trong Ban Chấp hành và trong Bộ Chính trị đang còn rất nhiều rắc rối. Thế mà lại nói là đoàn kết nhất trí ! Nói như thế là nói lấy được thôi. Chứ còn người nào tỉnh táo thì đều thấy không đúng như thế.

Bây giờ nếu dám nói đúng vào sự thật, thì phải gọi mặt chỉ tên, chỉ ra những sai lầm A, B, C. Ai phụ trách cái này, ai chịu trách nhiệm cái này và những người ấy phải bị kỷ luật. Không chỉ riêng “một uỷ viên Bộ Chính trị”, mà vừa qua có vấn đề về nhiều mặt lắm : mặt xây dựng Đảng, mặt xây dựng nước. Đây là những vấn đề tù mù, không rạch ròi, không minh bạch, chứng tỏ là về mặt nhận thức thì không thông thoáng và về mặt đoàn kết nội bộ thì không có. Cho nên mới có hiện tượng là Ban Chấp hành trung ương phủ quyết ý kiến của Bộ Chính trị. Tôi cho rằng chuyện phủ quyết chẳng có gì là không bình thường. Đó là một thực tế cần phải ghi nhận để xử lý vấn đề trong thời gian tới, để tỏ rõ là Đảng có sức mạnh, có kỷ luật, có đoàn kết thật, chứ không phải chỉ là đoàn kết trên khẩu hiệu, trên diễn văn.

RFI : Thưa Giáo sư, qua hội nghị trung ương vừa rồi, người dân đóng vai trò như những khán giả, không có tiếng nói gì trong các vấn đề quan trọng của đất nước. Ngay cả Quốc hội cũng chẳng có tiếng nói gì đối với người đứng đầu chính phủ, mà trên nguyên tắc phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội.

Giáo sư Tương Lai : Vấn đề anh đặt ra là đúng thôi, nhưng nó cũng không đúng ở chỗ, đây là hội nghị trung ương, chỉ bàn chuyện thuần túy nội bộ Đảng và người ta lại họp kín. Đã họp kín thì làm sao mà dân làm sao mà tham dự được !

Cũng đã có những ý kiến đóng góp và tôi cũng đã nghe những người được mời đóng góp ý kiến kể nhiều chuyện như là chuyện dài nhiều tập, rất là khôi hài. Đóng góp thì chỉ là đảng viên đóng góp cho Đảng. Còn về phía người dân, thì sau hội nghị trung ương, có một số vị lãnh đạo đi tiếp xúc với các cử tri được coi là đại diện cho dân. Nhưng mọi người ai cũng biết những “đại cử tri” ấy đã được tuyển lựa rất chặt chẽ. Đến những cuộc họp mặt cử tri ấy, họ nói được đến bao nhiêu phần trăm ý kiến của người dân thật? Phải ngồi trên xe ôm hay taxi, nghe ông lái xe nói chuyện, hay ra ngoài chợ nghe lời bình của các bà bán thịt, bán rau, thì đấy mới là ý kiến thật sự của dân. Còn những người đã được tuyển lựa qua bộ lọc của chính quyền, của Đảng, rồi đến họp mặt cử tri thì làm sao có thể là ý kiến của dân? Nếu các đồng chí lãnh đạo tin tưởng vững chắc, “cảm động”, “ thấm thía”, nghĩ rằng đó là ý kiến của dân, thì tôi e rằng họ đang bị lừa đấy.

RFI : Thưa Giáo sư, trong hội nghị trung ương vừa qua thì người ta cũng đặt vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm các lãnh đạo chính phủ trong khóa họp Quốc hội sắp tới. Trong hoàn cảnh hiện nay, mọi việc đều do Bộ Chính trị quyết định, thì có thể thực hiện được việc đó hay không?

Giáo sư Tương Lai : Đương nhiên là nó sẽ có một vài cải tiến nào đó, một vài “biến tấu” nào đó và chắc chúng ta sẽ phải chờ đợi. Bao giờ chúng ta cũng phải hy vọng để mà sống chứ! Nhưng nếu quá lạc quan nghĩ rằng sẽ có bỏ phiếu tín nhiệm thật, để từ đó đi đến những quyết định mang tính công khai, minh bạch, thì kinh nghiệm bản thân tôi cho thấy chưa đủ dữ liệu để tin rằng chuyện này là thật. Nói như nhân vật trong phim “ Hãy đợi đấy”.

RFI : Chúng tôi xin cám ơn Giáo sư Tương Lai.

Nguồn: RFI – Việt Ngữ

41 bình luận tới “1318. GS Tương Lai : "Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự"”

 1. GS Tương Lai : “Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự”. Đúng như thế và Đợi Chờ đặt một câu hỏi: tiến trình nào giúp Việt Nam trở thành nhà nước pháp quyền thật sự? Đây là câu trả lời: thực hiên Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn và mất ít nhất 10 năm Việt Nam mới trở thành nhà nước pháp quyền thật sự. Tuy nhiên ngay ở giai đoạn thảo luận chúng ta sẽ hình dung ra được con đường đi tới đích và tác dụng của sự thảo luận tới TQ sẽ là nguồn động lực giúp chúng ta vững bước. Nói cách khác, chương trình này cũng sẽ thúc đẩy TQ theo ta và cả hai cùng song hành trên đường cải cách.

 2. van giang said

  Đồng chí X xứng đáng là con”Ếch X”ngồi dưới đáy giếng,mà vẫn tưởng là đã đạt
  “Đỉnh cao trí tuệ”,nên đã giải tán Ban nghiên cứu thành lập bởi 2 người tiền nhiệm(VV.Kiệt và Phạm văn Khải),rồi tiếp tục ra nghị quyết 97 để bắt IDS tự giải thể,và mới đây là công văn 7169 cấm các”cán ngố”không được đọc mạng Dân làm báo, Vua làm báo,và Biển Đông(?!),khiến cán ngố càng ngố thêm!

  Như vậy Đồng chí”Ếch” đúng là hậu duệ của Tần Tủy Hoàng”đốt sách,ngu dân”,và có cùng chí(đồng chí)với tất cả các ủy viên BCT và TW đảng đã được”Ếch”dùng tiền mua chuộc,vì “đồng chí không bằng đồng tiền”trong xã hội có phương châm:
  “Thứ nhất tiền tệ,thứ nhì:hậu duệ,thứ ba:quan hệ,và cuối cùng là trí tuệ”

 3. […] 1318. GS Tương Lai : “Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự” […]

 4. Mr.gia said

  Cay cú ngay ở hội nghị đó ,thể hiện uất nghẹn tưởng bật khóc khi đọc bế mạc ,thương thay cho cái thảm hại của Trọng Sang.hôm rồi coi Dũng đăng đàn trên quốc hội càng khẳng định. Giỏi lắm ,nguyễn tấn Dũng rất xứng là anh cả đỏ của csvn

 5. thanh said

  Rồi các tổng bí thư kế tiếp sẽ tiếp tục mếu máo xin lỗi dân

 6. Tuấn Hâm (Hải Phòng) said

  01 trong những sai lầm “chết người” của GS Future, đó là: Mọi người đều chân thành và thánh thiện như chính ông ấy(!) Hihihi…

 7. TL said

  Gớm các bố cứ nói lắm. Không ai nghe đâu. Cả hai nhiệm kỳ rồi không tỉnh ngộ à?
  Có thích hành động thì hành động & chuẩn bị tinh thần vào trại nhé. Tụi này có đủ chỗ cho vào.

 8. Trần Quốc said

  Ông Tương Lai nói phải tam quyền phân lập thật thì đúng rồi. Tuy vậy chỉ e tư tưởng đúng rơi vào thời điểm sai ?

  Thiển ý là tình hình bầy hầy thế này thì cứ tạm thời tam quyền phân lập trong đảng trước đã.

  Hoặc mạnh hơn thì phân ra 3 đảng. Theo kiểu Mỹ, có hai đảng con voi và con lừa. Bên mình sáng tạo ra ba. Ông Trọng đứng đầu đảng có cờ búa liềm gắn thêm cái com-pa cho mang màu sắc của thời đại kinh tế chất xám cổ cồn. Còn ông Sang mang cờ có hình con trâu cho ứng tuổi sửu. Ông Dũng có cờ mang hình con chuột ứng tuổi tý của ổng. Cương lĩnh thế nào tùy các ông.

  Ý nghĩ vừa viết có phần nghĩ chơi nhưng khá nghiêm túc, chứ không nhất thiết quấy quá bông phèng, biết đâu TƯ xem xét cho dân được nhờ và bất động sản tan băng.
  Làm thử, rút kinh nghiệm rồi phát triển nhân lên tầm cao mới.
  Thú thực, viết vậy cũng vì một phần nhớ lại ý kiến của cụ Trần Lâm cách nay khá lâu thì phải.

 9. mai ngoc said

  Hiện nay các chi bộ đảng đang họp quán triệt về vụ đồng chí X. Lý do đưa ra tại sao không thể kỷ luật được cán bộ trong Bộ Chính trị là ai sẽ ký vào cái giấy kỷ luật đó? Ai dám kỷ luật BCT? ha ha. Muốn kỷ luật thì phải sửa lại điều lệ Đảng cơ.

  Nào, bác nào cả gan dám đứng ra ký?? Thế nên mấy vụ như Cải cách ruộng đất các thứ cũng chỉ tự nhận lỗi thôi, không kỷ luật kỷ leo gì sất.

  Cẩu đầu trảm là một con dao to, Long đầu trảm là một cái thảm đỏ.

 10. chipheo@ said

  ” Nếu các đồng chí lãnh đạo tin tưởng vững chắc, “cảm động”, “ thấm thía”, nghĩ rằng đó là ý kiến của dân, thì tôi e rằng họ đang bị lừa đấy” Thưa GS,tôi nghĩ rằng GS cũng bị lừa đấy. Vì các vị mà GS nói họ “bị lừa” thực sự là họ “thừa biết họ bị lừa” nhưng họ “rất muốn bị lừa”.Với một xã hội mà nền tảng là “sự dối trá” thì đây là rất “biện chứng” và “lô gic”

 11. Tai ương said

  Khát vong dân chủ pháp quyền
  Giáo sư phóng chiếu đến miền đất xa!

  Giáo sư kiểm lại dân ta
  Trình Nô bộc ngấm vào da thịt rồi!

  Giáo sư dẫn chiếu những nơi
  Ánh sáng Pháp Quốc- Luật chơi Hoa Kỳ

  Giáo sư đề xuất những gì
  Bộ chính trị nhận cười khì Giáo sư!

  Xã hội học mãi vẫn mù
  Xem dân với Đảng hận thù cao chưa?

  Hỏi dân dân sẽ kính thưa
  – Cá nhân tội lỗi – khác xa Đảng này!

  • nghiemphe said

   Xa hoi hoc mai van MU
   Xem Dan voi Dang han thu cao chua?!!!!!!!!!! nhin dau dau, nhin ai ai cung lo lang san han thay la phan dong chong pha, thay la thu dich nguy hiem an tien nuoc ngoai !!!!!!!! …MU mai the nay thi con thut lui so voi the gioi den dau nua, Dan con ngheo doi , Dat Nuoc con lac hau den bao gio? CHI KHO DAN DEN!!!!!!!!!!!

 12. Pham Thuy Hang said

  Không biết đồng chí X được bầu bổ sung vào Bộ chính trị từ lúc nào ?

 13. Pham Thuy Hang said

  Hệ thống Pháp luật của Việt Nam bị vô hiệu hóa 100 % nếu người vi phạm là đảng viênB-)

 14. Tiểu Điền Địa said

  Chừng nào hai chữ cộng sản còn chưa bị coi là bất hợp pháp tại Việt Nam thì bất cứ ai nhân danh con đĩ,thằng ma cô hoặc nhân danh Barack Obama hay Philipp Rosler bàn về nhà nước pháp quyền,tam quyền phân lập cho Việt Nam đều là cái đầu của các ả mơ số đề. Không hơn,không kém!

 15. Nếu con cháu thủ tướng thường xuyên nói dối như vậy thì bạn nghĩ họ có chữ Tín hay không?

  Xin mọi người xem xét:

  […]

  • Tiểu Điền Địa said

   Bắt được con tôm mà nói con tép thì ấy là nói dối và có thể mất uy tín. Do nợ xấu vượt ngưỡng an toàn,thanh khoản không đủ đáp ứng tình huống ồ ạt xảy ra mà dạn chân tốc váy trấn an khách hàng đầu vào,tăng lãi suất hạn chế đầu ra và kêu ca tăng thuế thì đó không còn là uy tín,mà là Nguyễn Đức Kiên!

 16. said

  Goocbachop:
  “Quá nửa cuộc đời theo lý tưởng cộng sản, để đến nay tôi phải cay đắng nhận ra rằng cộng sản chỉ giỏi tuyên truyền và dối trá”.
  Enxin:
  “Cộng sản hư hỏng không thể sửa chữa, chỉ có thể phế bỏ”

 17. Bao giờ cho chuối có cành,
  Cho sung có nụ, cho hành có hoa,
  Bao giờ chạch đẻ ngọn đa,
  Sáo đẻ dưới nước thì tin X xì
  Bao giờ sen mọc biển đông
  Cha con nhà Nguyễn bế bồng nhau đi
  Học sinh tưởng X hiền
  Cắn cơm không bể, cắn tiền bể hai
  Tưởng X tốt, tôi nối sợi dây dài
  Ai dè X xấu, tiếc hoài sợi dây
  Ầu ợ.. Bồng bống bồng bồng
  Lớn lên con phải cố công học hành
  Thứ nhất học đạo làm người
  Con đừng giống X kẻ cười người chê

  • Cao Ba Nhá said

   Bây zờ chim đẻ ngọn đa
   Lá cải trụ cột anh Ba thắng giòn

   Thạch đã nổi Mao đã chìm
   Cận Bình ngon chức lim rim nụ cười

   Bao giờ hết giống đười ươi
   Sẽ có nhiều người chuyển giới DÃ NHÂN!

 18. amartuvshinA said

  Than ôi Sư Giáo Lai Tương
  Tuổi trẻ quẫn trí, ẩm ương về già?

  Vì đâu tan cửa, nát nhà.
  Cũng là tại Giáo, truyền tà đạo ma?

  • Cao Ba Nhá said

   Sao bạn lỡ mắng thầy già
   Con hát trẻ tuổi vỡn là món hay…

   Sơ sinh tắm nước A Kay
   Cảm thông cho thầy cuồng chữ ngoa ngôn!

   Già chút nữa, thầy sẽ khôn
   hơn trò bố láo – không còn dạ thưa!

 19. sinh duong said

  Sau hội nghị này – thành công lớn nhất của nó là nhân dân cả nước biết bộ mặt thật của đồng chí X – những việc làm của ông ta và gia đình
  ————

  • TRAN HUNG said

   THANH CONG LON NHAT CUA HOI NGHI TRUNG UONG 6 LA : NHAN DAN CA NUOC BIET BAN CHAT THAT CUA DANG CONG SAN VIET NAM LA : NOI MOT DANG LAM MOT NEO . CHO CO TIN NHUNG GI CONG SAN VN NOI , HAY XEM NHUNG GI CONG SAN VN LAM ,

 20. Dân ngu cu đen said

  Giáo sư làm ơn cho bọn chân đất mắt toét chúng tôi gửi câu hỏi này lên quốc hội cái:

  Nhiều ông bà đòi tăng lương nhưng không thấy nói lấy ở nguồn nào.

  Cứ đưa nhiều người nhà vào bộ máy nhà nước để hương lương rồi phải tăng lương.

  Các nước khác để vào được công chức nhà nước phải giỏi cực kỳ. Đằng này ở ta thì ngược lại.

  Nông dân chúng tôi bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, mất hết đất đai có ai tăng lương cho không ? Nếu công chức không đồng ý với lương thì tại sao không ra ngoài làm ???

 21. D.Nhật Lệ said

  Ý kiến của dân là chuyện bịp như đùa ! Ai là người dân chính danh hay loại dân nào đây ?
  Lựa những người dân thuộc thành phần NGU TRUNG với đảng làm CÒ MỒI,CHIM MỒI để tiếp tục
  lừa bịp toàn thể dân tộc VN.
  Tiếp xúc cử tri,ông Trương Tấn Sang lại còn giở trò khoác áo nhân dân để chưởi xéo đối thủ rằng
  …không ai có thể trù úm cả dân tộc ! Ông quên là nước ta không cá nhân nào có thể trù úm được
  nhưng đảng của ông đã,đang và sẽ trù úm dân tộc VN.suốt mấy chục năm trường hay sao ?
  Nền dân chủ giả hiệu và đặc sệt tính hình thức như thế này cứ mãi diễn ra một cách trơ tráo bởi vì
  không một ai biết ngượng mà chỉ biết đóng trò cho nhuần nhuyễn !

 22. Haohao said

  NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN
  “Nhà nước pháp quyền không phải là thành tựu của tư sản. Đó chính là kết quả của thế kỷ ánh sáng, là thành tựu của trí tuệ loài người. Ngay khi khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Hồ Chí Minh đã khẳng định điều đó, bằng cách mở đầu tuyên ngôn độc lập với trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ và Tuyên ngôn về Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp. Đó là thành tựu của nền văn minh, của trí tuệ cả loài người. Anh không công nhận điều này thì làm sao có được một Nhà nước pháp quyền đúng nghĩa. Một xã hội không thượng tôn pháp luật, mà chỉ được điều khiển bằng các NGHỊ QUYẾT, thì làm sao tránh khỏi những sai lầm, tùy tiện như vừa qua?”

  Ôi! KỲ DIỆU THAY ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG CON NGƯỜI LÀM RA NGHỊ QUYẾT.

  • nông dân đọc báo said

   Hao hao ơi! làm gì mà Hồ Chí Minh khai sinh ra nước VNDCCH. Nói cho đúng là khai sinh một nền dân chủ cộng hòa tại đất nước Việt Nam. Việt Nam có 4.000 năm văn hiến, Cộng Sản mới có mấy chục năm thôi bạn ạ. Còn cái tên Việt Nam có từ thời vua Gia Long 1802 kia mà.

 23. Lú Phú Trọng said

  “Phải rửa mặt cho chế độ thường xuyên, liên tục như “rửa đít” cho trẻ con ỉa đùn hàng ngày”

 24. Hai Mập said

  Đúng như bản báo đã nhận xét:Hội nghị Trung ương 6 đã kết thúc từ cách đây một tuần, nhưng sự kiện này tiếp tục được bàn tán sôi nổi trong dư luận. Báo chí chính thức thì dĩ nhiên đã đăng rất nhiều ý kiến hoan nghênh “sự thành thật” hay “thái độ quyết liệt” của Bộ Chính trị. Nhưng các báo lề trái thì phản ánh sự thất vọng của nhiều người về kết quả của hội nghị này, nhất là khi thấy là cuối cùng cũng chẳng có ai bị kỷ luật, kể cả “một đồng chí ủy viên Bộ Chính trị”. Dư luận chung chia sẻ và đồng tình với TBT Nguyễn Phú Trọng: rằng hội nghị này “cơ bản đạt yêu cầu nhưng chưa phải là xong”. Theo ông, việc phê bình, kiểm điểm sẽ làm lâu dài, thường xuyên, “làm như rửa mặt hàng ngày”. Hôm qua, trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã “nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn” của người đứng đầu Chính phủ và xin “thành thật nhận lỗi” về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ, nhất là những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, như Vinashin và Vinalines. Như vậy là cả Đảng, cả Chính phủ đều nhận lỗi, nhận khuyết điểm trước nhân dân. Nhưng điều quan trọng hơn là phải bằng hành động cụ thể, thực tiễn, không phải bằng lý thuyết, bằng lời nói. Dân nghe và dân sẽ tin nếu những lời nói , lời hứa đó được thực hiện một cách kiên quyết, triệt để.

  • Đất to said

   Lỗi tày trời mà nhận lỗi như thế là xong ư? Nếu còn có chút tự trọng thì nên từ chức. hãy nhì gương của các Thủ tướng Nhựt Bản kìa. Sai phạm thì họ từ chức ngay không cần ai nhắc nhở. Làm không được thì xuống để kẻ khác lên thay!

   • ngu said

    Bạn là người lạc quan quá,X không từ chức,X không tự trọng,nhưng X vẫn lên mặt dạy sinh viên phải tự trọng
    Theo bạn X thuộc loại gì?

    • nghiemphe said

     X co tinh cach cot loi cua khua tren bien Dong ma cac cu da noi roi: “Noi 1 dang lam 1 neo”. Nhung ke toi loi tay troi hai dan hai nuoc ma khong chiu tu chuc sao tranh khoi mau chay dau roi!!!! Vi sao chung THEM KHAT VO DO CUOP MO HOI XUONG MAU CUA DAN DEN THE ???.
     That la lua dao mi dan tham can co de!!!!

  • Tiểu Điền Địa said

   Từ lầm lẫn này đến sai phạm nghiêm trọng khác,Đảng từng (hiếm) hứa trước nhân dân sẽ kiểm điểm nghiêm túc,khắc phục triệt để,xử lý đến nơi đến chốn. Hết. Lời hứa đó chưa đủ,chưa cụ thể,chưa rõ ràng,nhân dân khó thấy. Đảng quên hoặc không dám hứa lời hứa mà nhân dân mong đợi nhiều hơn. Đó là: Nếu còn tái diễn sai phạm nghiêm trọng tương tự,Đảng chúng tôi xin tự rút khỏi các tổ chức nhà nước Việt Nam! Chưa dám hứa câu này,e rằng Đảng thiếu tính thật thà. Người dân có quyền nghi Đảng bị tà ám.

  • Bé Tửng said

   Cái tâm dơ như nước cống thì dù có rửa mặt hằng ngày cũng chỉ là lừa bịp.Tin CS là bán lúa giống.Cháu bé Tửng kiên định không bao giờ tin những gì CS nói và cũng hổng thèm tin những gì CS làm.Chúc bác Hai Mập cùng cái Đảng ma cà rồng sớm về miền địa ngục!

  • Thành said

   Nhìn thấy tên HM là thấy bốc mùi xú uế.

 25. Còm già said

  Còm già nhả chữ cho vui
  Đến khi tĩnh lặng bùi ngùi lắm thay

  Trót sinh ở nước A-Kay
  Mỳ thôi Sa- tế vui tay nấu xào

  Tương lai đã khép ánh hào
  Thôi thì quang thúng lào phào kiếm ăn!

 26. DÂN ĐEN said

  Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân là khẩu hiệu mị dân, sáo rỗng khi không có TAM QUYỀN PHÂN LẬP. Nhân dân quá biết rõ nhưng chẳng làm gì được do trong tay không có tấc sắt nào, chỉ biết đợi thời cơ để ủng hộ một thể chế DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN – TAM QUYỀN PHÂN LẬP.

 27. TUAN said

  chung toi la nguoi dan cay mong ngay mong dem den bao gio viet nam ta moi manh len nguoi tai duoc su dung chu nhu the nay chang hy vong gi dau giao su oi hang ngay chung kien bao nhieu bat cong tat ca cac chau an hoc song du gioi the nao cung phai mat tien chay viec day giao su oi can bo cua dang vua dot vua hoc it nen ho toan lam sai nhung ko ai giam noi dau vi neu ho mat long thi khi co viec gi thi ko xin duoc dau dau giao su oi co cach gi ko giao su oi

 28. Dân gian said

  Hoan nghênh giáo sư Tương Lai, lần này nói rất thật bản chất lừa dối, ‘đặc sản ‘của Đảng. Nhưng vẫn còn thiếu một ý rất quan trọng phải rút ra, đó là nhân dân ghét Đảng lắm, chẳng muốn Đảng lãnh đạo nữa đâu, nhân dân muốn dân chủ thực sự, Tam quyền phân lập, đa nguyên, đa Đảng cơ. Và nếu không được thế thì dân sẽ làm gì…
  Chúc giáo sư khỏe mạnh lâu dài để chờ xem nhân dân sẽ làm gì trong tưong lai nhé!

  • tiến sĩ giấy said

   Đúng ! Lần này nói nghe tạm được. Một vài lần trước tôi có nghe ông giáo sư phát biểu rất ẩm ương (AmartuvshinA).
   Phải trả chúng thẻ đảng như anh bạn trẻ Chí Đức hoặc như nhà văn Phạm Đình Trọng thì rất đúng nghĩa là giáo sư tương lai ông Nguyễn Phước Tương ạ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: