BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1316. Tại sao tôi không được phép là tôi?

Posted by adminbasam on 22/10/2012

Tại sao tôi không được phép là tôi?

Phản hồi nhân bài viết “Phản động nhân danh lòng yêu nước” của tác giả Anh Khôi đăng trên báo Nhân Dân.

Phạm Lê Vương Các – Sinh viên năm thứ 3 Đại học tại TPHCM

21-10-2012

Cách đây gần một tháng, tôi có viết bài “Cần nhìn nhận hành vi chống nhà nước từ nhiều góc độ” đăng trên Nhật báo Ba sàm – Cơ quan ngôn luận của Thông tấn xã Vỉa hè. Bài viết đó chỉ là những nhận định cá nhân, tất nhiên khó tránh khỏi sơ sót, hạn chế. Do đó tôi rất mong được nghe thêm những ý kiến phản biện, phê phán.

Lịch sử phát triển của nhân loại cho thấy, dưới bất kỳ hình thái xã hội hoặc định chế chính trị nào, đa nguyên về tư tưởng luôn là điều tất yếu. Chỉ có những kẻ ngu ngốc mới cố gắng “rèn” con người hướng đến sự “thuần nhất”. Con người vốn dĩ phụ thuộc vào sự tự rèn luyện, tự trưởng thành trong nhận thức của từng cá nhân khi tương tác với các cá nhân khác. Đây là điều căn bản trong mối quan hệ giữa người và người. Tôn trọng sự khác biệt là điều tối cần thiết trong việc duy trì mối quan hệ này, có như vậy mới tránh được đổ vỡ, vốn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình huống “một mất, một còn”.

Dù nhận thức như vậy nhưng tôi vẫn “choáng” khi đọc bài “Phản động nhân danh lòng yêu nước” của tác giả Anh Khôi. Bài viết này ngoài sức tưởng tượng của tôi, sự phê phán mà tác giả dành cho tôi đã vượt ra khỏi sự tranh luận, nó là một loại cáo trạng, “kết buộc” tôi là: “nằm trong các thủ đoạn mà các thế lực thù địch, đang triển khai sử dụng nhiều luận điệu khác nhau để kích động chống Ðảng, chống Nhà nước ta, kêu gọi lật đổ chính quyền”.

Trong bài viết đó, ông Anh Khôi đã viện dẫn nhiều điều từ Hiến Pháp, chỉ tiếc là khi đọc – trích Hiến pháp, tác giả lại cố tình lờ đi các nguyên tắc được quy định tại Điều 72 của Hiến pháp năm 1992 và cũng được ghi nhận tại Điều 9 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, đó là: “không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Thay vì dùng lý lẽ, thực tế để “giáo dục, cảm hóa, thuyết phục” những người trẻ như tôi, giúp chúng tôi nhận ra “đúng, sai”, ông Anh Khôi lại đem một tương lai mịt mù ra hăm dọa chúng tôi.

Trong bài viết “Chúng ta đang có tội với tương lai”, tôi đã trình bày suy nghĩ của tôi về cách xử sự mà tôi nghĩ rằng nên có giữa thế hệ những người đi trước như ông Anh Khôi và đi sau như tôi, nên tôi xin phép không nhắc lại nữa. Chỉ xin ông Anh Khôi nhớ rằng, niềm tin và lý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn thì chỉ có những thế hệ sau, khi đứng trước lịch sử mới có thể phán xét một cách khách quan nhất.

Thưa ông Anh Khôi,

Khi ông cho tôi là “phản động” thì đó là quan điểm của ông, tôi tôn trọng đánh giá của ông. Ông nhận định các luận điểm của tôi còn non kém, thiếu hiểu biết và mập mờ, rồi chỉ trích thì tôi vẫn trân trọng cảm ơn ông. Ông cáo buộc mục đích bài viết của tôi là gì chăng nữa thì đó vẫn là quyền của ông, suốt quá trình tự học hỏi, với mong mỏi trở thành một con người theo đúng nghĩa con người trong một xã hội tiến bộ và văn minh, dạy tôi tôn trọng những khác biệt như thế, dù  tôi có đồng tình hay không. Tôi sẽ không cố gắng chứng minh với ông tôi là người thế nào, yêu nước hay phản động, nguy hiểm hay có ích… bởi lẽ tôi có một “miền giá trị”  riêng cho mình. Ông đã đứng trên một hệ giá trị khác để phán xét tôi, tôi không bận tâm lắm, phán xét người khác là điều xa lạ đối với tôi.  Tuy nhiên, do các phán xét này được báo Nhân Dân chọn đăng, nó không còn là quan điểm của cá nhân ông nữa, nó được xem như quan điểm chính thức của cơ quan ngôn luận thuộc Trung ương Đảng, không phải kiểu bày tỏ quan điểm cá nhân ở “vỉa hè” như bài viết của tôi nên tôi muốn thưa lại với ông vài điều.

Như tôi đã từng trình bày, “khoa học là khai minh, chính trị là tuyên truyền. Chính trị muốn tuyên truyền hiệu quả thì cần phải dựa vào khoa học”. Đó là lý do tôi chấp nhận “chống nhà nước” bằng các hành vi phi bạo lực. Tôi quan niệm rằng, bất kỳ chủ thể, sự vật hay hiện tượng nào cũng có những hạn chế nhất định, cho nên, chống lại nó là điều cần và nên làm để vươn tới Chân-Thiện-Mỹ. Ở đây, “chống” cần được hiểu là phủ định cái lạc hậu và tạo tiền đề cho cái tiến bộ ra đời, chứ không phải là tiêu diệt lẫn nhau.

Thưa ông Anh Khôi,

Không phải tôi mà nhiều người đọc bài viết của ông cũng tin như tôi rằng, bài ông đã viết chỉ nhằm “duy trì nỗi sợ hãi cho một người trẻ như tôi”. Người khác như thế nào, tôi không biết, riêng tôi, xin thú nhận là đọc xong bài ông viết tôi có sợ. Sở dĩ tôi có thể ngồi viết thêm bài này, gửi nó cho ông là vì tôi ráng tựa vào lương tri, dằn nỗi sợ xuống. Tôi nghĩ rằng ông đọc nhiều, hiểu rộng nên chắc ông nhớ, gần đây, Giáo sư Ngô Bảo Châu từng chia sẻ: “Không thể lấy sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”. Vậy theo ông, Giáo sư Ngô Bảo Châu có “ngộ nhận” không? 

Thứ hai, có vẻ ông muốn “vận động” cho tôi vào tù vì “làm ra các tài liệu tuyên truyền chống nhà nước” và hình như cũng muốn qua đó dọn ra một con đường tương tự cho người làm trang blog Ba Sàm vì đã “phát tán tài liệu tuyên truyền chống nhà nước”? Tôi muốn giải thích thêm với ông rằng, tôi không “chơi” với Quan Làm báo, Dân Làm Báo hay Biển Đông mà chọn “chơi” với blog Ba Sàm vì tôi vẫn muốn “tôn trọng luật pháp” như cảnh báo trong Công văn 7169 do Văn phòng Thủ Tướng phát hành. Tuy nhiên, do là một người có tìm hiểu pháp luật,  dấu “…” trong công văn là một dấu hỏi lớn với tôi. Công văn 7169 có phải là một văn bản quy phạm pháp luật hay không, nếu là một văn bản quy phạm pháp luật thì tại sao lại có dấu “…” để ai muốn suy diễn thế nào cũng được? Phải chăng nhờ dấu “…” này nên ông mạnh dạn kéo cả tôi lẫn blog Ba Sàm, cột vào chung một “rọ”?

Thứ ba, tại sao ông lại chọn bài viết của tôi để tấn công vào thời điểm diễn ra Hội nghị Trung ương 6? Chưa bao giờ tôi nghĩ một bài viết nào đó của tôi có thể là trọng tâm phản công của một tờ báo giữ vai trò đặc biệt như Nhân Dân. Tôi chưa đủ tầm để được “vạch mặt, chỉ tên” trên cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng đâu ông Anh Khôi ạ!

Thứ tư, phải chăng ông chỉ trích tôi vì ngại bài viết của tôi sẽ ảnh hưởng và tác động đến nhận thức của sinh viên nên cần phải “định hướng lại”? Nếu suy nghĩ như thế thì ông đã lo lắng thái quá. Cá nhân tôi không bao giờ nghĩ đến việc rao giảng điều gì đó cho bất kỳ ai. Tôi chỉ yêu mến tri thức và tin rằng nhiều bạn bè đồng trang lứa với tôi cũng giống như tôi, tôi chỉ muốn chia sẻ suy nghĩ của mình và nghe phản hồi về những suy nghĩ đó như một cách học hỏi.

Tôi có cảm giác sự lo ngại của ông xuất phát từ cảm giác nơi ông rằng tôi muốn làm chính trị. Xin thưa với ông rằng: Tôi không thuộc về bất kỳ đảng phái, tổ chức chính trị nào cả. Xin đừng ghép những người chia sẻ những suy nghĩ khác với điều mình muốn họ nghĩ là “kích động và kêu gọi lật đổ chính quyền”. Giành giật chính quyền là mục đích của những người muốn làm chính trị, còn tôi chỉ là người muốn mở mang tri thức nên chia sẻ điều mình nghĩ và chờ đón ý kiến về những suy nghĩ đó từ những người khác. Chỉ thế thôi ông Anh Khôi ạ! La hoảng và làm những người khác hoảng, vô tình hay cố ý, ông đang xúc phạm yếu tố “dân bàn” mà Đảng vẫn cổ súy đấy ông Anh Khôi ạ!

Cũng có thể ông sẽ thắc mắc rằng, nếu có thiện ý tại sao tôi lại “chui” vào blog Ba Sàm, hình như ông không có thiện cảm với blog này (?)  Xin giải thích để ông hiểu rằng tôi chọn blog Ba Sàm bởi ở đó có “tự do” không cần theo “lề” nào. Họ đăng bài tôi rồi đăng luôn cả bài phê phán tôi của ông. Bao giờ báo Nhân Dân làm được như vậy, tôi (và tôi tin rằng nhiều người khác) sẽ gửi suy nghĩ, ý kiến của mình cho báo Nhân Dân chứ không chọn blog Ba Sàm nữa.

Chào ông,

Phạm Lê Vương Các

1276. Chúng ta đang có tội với tương lai (29/9/2012).

Advertisements

171 phản hồi to “1316. Tại sao tôi không được phép là tôi?”

 1. […] Mới đây trên báo Nhân Dân xuất hiện một bài viết khá nghiêm túc của tác giả Anh Khôi nào đó phản biện lại bài viết của sinh viên Phạm Lê Vương Các. Không biết tác giả Anh Khôi có phải là một nhà lý luận cấp cao có học hàm học vị cao cấp hay không, nhưng cung cách thể hiện qua bài viết là đáng khen dù nội dung cũng có chỗ này, chỗ khác không thoát ra khỏi kiểu quy chụp quen thuộc. Bỏ qua chuyện đúng sai của nội dung mà chỉ chú ý đến thái độ, đến phong cách thi đấu thì thấy ra nhiều điểm sáng. Võ sĩ Anh Khôi đã đường bệ thượng đài và công khai đối mặt với đối thủ Vương Các không bị trói tay bịt miệng như các võ sĩ phản biện trước đây. Một trận đấu đàng hoàng mặc dù chưa kết thúc: Chàng sinh viên Vương Các ra đòn, Anh Khôi tung chiêu phản kích, Vương Các được phép vung tay chống trả (Xem tại đây, tại đây và tại đây). […]

 2. […] Mới đây trên báo Nhân Dân xuất hiện một bài viết khá nghiêm túc của tác giả Anh Khôi nào đó phản biện lại bài viết của sinh viên Phạm Lê Vương Các. Không biết tác giả Anh Khôi có phải là một nhà lý luận cấp cao có học hàm học vị cao cấp hay không nhưng cung cách thể hiện qua bài viết là đáng khen dù nội dung cũng có chỗ này, chỗ khác không thoát ra khỏi kiểu quy chụp quen thuộc. Bỏ qua chuyện đúng sai của nội dung mà chỉ chú ý đến thái độ, đến phong cách thi đấu thì thấy ra nhiều điểm sáng. Võ sĩ Anh Khôi đã đường bệ thượng đài và công khai đối mặt với đối thủ Vương Các không bị trói tay bịt miệng như các võ sĩ phản biện trước đây. Một trận đấu đàng hoàng mặc dù chưa kết thúc: Chàng sinh viên Vương Các ra đòn, Anh Khôi tung chiêu phản kích, Vương Các được phép vung tay chống trả. (Xem tại đây, tại đây và tại đây) […]

 3. […] Mới đây trên báo Nhân Dân xuất hiện một bài viết khá nghiêm túc của tác giả Anh Khôi nào đó phản biện lại bài viết của sinh viên Phạm Lê Vương Các. Không biết tác giả Anh Khôi có phải là một nhà lý luận cấp cao có học hàm học vị cao cấp hay không nhưng cung cách thể hiện qua bài viết là đáng khen dù nội dung cũng có chỗ này, chỗ khác không thoát ra khỏi kiểu quy chụp quen thuộc. Bỏ qua chuyện đúng sai của nội dung mà chỉ chú ý đến thái độ, đến phong cách thi đấu thì thấy ra nhiều điểm sáng. Võ sĩ Anh Khôi đã đường bệ thượng đài và công khai đối mặt với đối thủ Vương Các không bị trói tay bịt miệng như các võ sĩ phản biện trước đây. Một trận đấu đàng hoàng mặc dù chưa kết thúc: Chàng sinh viên Vương Các ra đòn, Anh Khôi tung chiêu phản kích, Vương Các được phép vung tay chống trả. (Xem tại đây, tại đây và tại đây). […]

 4. MINH HẰNG said

  GÓP Ý VỚI BÁC ANH KHÔI CHO VUI về“Phản động nhân danh lòng yêu nước”

  Kẻ phản động là một cá nhân giữ chặt quan điểm chính trị đưa họ tìm về tình trạng xã hội cũ . (A reactionary is an individual that holds political viewpoints which cause them to seek to return to a previous state (the status quo ante) in a society.) “Từ “phản động” được dùng lần đầu tiên sau Cách mạng Pháp. Nhiều người ủng hộ chế độ quân chủ bị xem là phản động tức đi ngược “trào lưu tiến hóa”(Wikipedia VN ) .
  Lenin và Bolchevik cuả ông ta áp đặt CNCS thành một loại trào lưu tiến hoá khác, một loại ý thức hệ khác cho toàn cầu nhằm chôn vùi xã hội tư hữu cuả loài nguời đang tồn tại . Từ “PHẢN ĐỘNG “Cộng sãn TQ chuyễn từ reactionary và, được Hồ chí Minh dùng đầu tiên trong bài “Sửa đổi lối làm việc.” trong tập 5,” Hồ chí minh toàn tập, 1947-1949″.(WikipediaVN) Không những Hồ Chí Minh đuợc huấn luyện , lảnh luơng , mà cã đãng CS/Đông duơng lập năm 1930 sau này làm việc, hợp tác khắng khít với LS cũng đuợc chĩ đạo bỡi Comintern thuờng gọi là CS Đệ Tam tổ chức mà Lenin lập năm 1919 , giả vờ giải tán năm 1943 bởi Stalin và bất ngờ sụp đổ năm 1991.
  Đãng CS mẹ tại Liên sô cùng với vuơng niệm “trào lưu tiến hóa” và luỡi liềm “phản động ” đã bị đào thải , bị chôn vùi ,xoá sổ thì đãng CS con tại Việtnam cùng với các thứ “trào lưu tiến hóa” và ngôn từ”phản động ” không
  còn lý do tồn tại . Đúng theo qui luật tự nhiên,đáng lẽ Đãng CSVN và cái gọi là báo Nhân Dân là phải bị đào thãi như bà mẹ Liên sô cuả chúng để “đi tìm các cụ Mác , cụ Lê như Bác Hồ nhưng chúng lại tìm mọi mưu mẹo (1)
  nhằm sống còn. Cái mưu mẹo bôi mặt chui vào ngã cũ , đổi cũ nhưng mỷ hoá bằng “đỗi mới ” mà ai cũng biết. Chống lại “trào lưu tiến hoá ” cuả thời đại , lén lút chui vào ngã cũ thì chính đãng Cộng Sãn Việt Nam hiễn nhiên
  biết rõ mình là gì rồi . ..Đúng không ? Chẵng lẻ cần nói toẹt ra đây là Phản Động ! Có lẽ , Bác Anh Khôi thiệt tình đang đuà rỡn với các em út sinh viên như Phạm Lê Vương Các chăng ?

  ” Tại sao tôi không được phép là tôi?” Đòi hỏi như chú sinh viên Phạm Lê Vương Các là môộ đòi hỏi vô cùng Lãng mạng ! Hi hi . Vâng , gần như bản nhạc nào loại soft music cũng đêề có nhóm từ” I love who you are” ”
  Be yourself ! “I love the way you are! Mấy thứ này chắc không khỏi gây khó chịu cho mấy nhà cách mạng kiễu cũ và cã Cách mạng kiễu Đỗi Mới ! Hi hi…
  —————————————————
  (1) Đây là các mưu mẹo . Mẹo thứ nhất : Đồng loạt Phạm Văn Đồng , Đỗ Muời, Nguyễn Văn Linh , Lê Đức Anh , Võ Văn Kiệt…kéo nhau lén lút sang Thành Đô chầu Giang Trạch Dân , Lý Bằng.(cưu ĐS Nguyễn Trọng Vĩnh)
  Mẹo thứ hai: Khúm núm mời dẫn phái đoàn Hoa kỳ cuả cácTNSJohn Kerry, John Smith vào” khám xét Lăng Hồ Chũ Tịch” ( Xem Tour of Duty cuả Douglas Brinkley )

 5. […] Hết sinh viên Phạm Lê Vương Các bị đội cái mũ “phản động nhân danh lòng yêu nước”, bây giờ tới em sinh […]

 6. thanh said

  Hậu sinh khả úy.Đáng trân trọng

 7. Hai Mập said

  Mình rất mừng lạ tại đây mọi người đều có thể bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình trước một hay nhiều vấn đề mà mình quan tâm. Cùng với sự đa dạng phong phú của cuộc sống, của bản thân mỗi con người thì việc mỗi người có một nhận thức, suy nghĩ khác nhau là chuyện bình thường. Tuy nhiên, trong tranh luận cũng cần có văn hóa, có sự tôn trọng lẫn nhau, hết sức tránh quy chụp thậm chí là xúc phạm, chửi bới nhau kiểu bạn Dân ngu đã nói nói với bạn Hoàng Mai là: “mắt” bạn có bị “đui”, “tai” bạn có bị “điếc” hay không, hay:với cái “đầu bã đậu” như bạn… Ở đây chưa biết ai đúng, ai sai, chưa biết ai tài ai giỏi hơn ai nhưng kiểu tranh luận như vậy là không chấp nhận được. Tôi cũng thấy có một thực tế ( mà hiện tượng này rất phổ biến) là đã bao giờ mọi người nghĩ lại bản thân mình xem mình đã làm đươc gì có ích cho xã hội hay cũng chỉ lớn tiếng phê phán, chửi rủa rồi khi ra đường vẫn phóng nhanh vượt ẩu , không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ miệng thì chửi giao thông nước ta chẳng ra gì.
  Hay ngay như ý thức đối với lá phiếu. đối với quyền của mình các bạn đối xử với nó thế nào? Thử nghĩ lại xem. Và chưa cần biết mình đã làm được gì. Chửi cái đã. Có lúc nào đó các bạn giật mình nhìn lại. Sao mình giống như một mụ đàn bà lắm điều. Không hề nỗ lực nhưng lại luôn mong chờ điều may mắn sẽ đến với mình. Mình không cần làm gì cả mà mình vẫn được hưởng hạnh phúc. Dù các bạn có phản bác hay chế riễu thì tôi vẫn rất thích cà tâm đắc câu
  Mác trả lời con gái rằng: “ Hạnh phúc là đấu tranh “.

  • Dân Ngu nói said

   Bạn Hai Mập ạ,bạn cho rằng tôi chửi bạn Hoang Mai,rất chính xác tôi không phản đối, kể cả tôi cũng đã vài lần chửi cả bạn, tại sao vậy?
   Tại vì bạn và bạn Hoang Mai vào cái diễn đàn ABS này không phải để tranh luận, mà chủ yếu bạn và bạn Hoang Mai vào đây đội lớp cán bộ tuyên huấn, tuyên truyền những lập luận kiểu ba xu,nói toàn những điều “xu nịnh” trái tai gay mắt,có nói không, không nói có,không phản ảnh trung thực với đời sống của người dân VN, cũng như hiện trạng cái đất nước VN nghèo nàn và lạc hậu,lại đang cõng trên lưng một “bầy sâu” này?Vì vậy khi được tôi đưa ra các câu hỏi rất đơn giản rất cơ bản về cái CNXH hiện nay trên thế giới còn tồn tại bao nhiêu nước và đời sống của người dân các nước XHCN ấy sống như thế nào?Đồng thời tại sao bạn và bạn Hoang Mai ca ngợi CNXH ca ngợi sự lãnh đạo của đảng csVN, vậy mà sao khi tôi hỏi bạn Hoang Mai và bạn tại sao 82 năm cầm quyền mang tính độc đảng,tại sao chưa bao giờ đảng csVN dám làm một cuộc trưng cầu dân ý, để xem người dân được mình cai trị, đánh giá cái độc đảng của mình và cái tài lãnh đạo của đảng đối với nhân dân và đối với đất nước ra sao? thì bạn cũng như bạn Hoang Mai “im như thóc” không trả lời câu hỏi của tôi?Điều đó chứng tỏ các bạn coi thường tôi trong tranh luận,vậy thì tôi làm sao tôn trọng những hạng người như bạn và bạn Hoang Mai mà tôi không chửi hả bạn?
   Bạn và bạn Hoàng Mai muốn tôi không chửi thì đơn giản thôi, các bạn cứ thẳng thắng trả lời những câu hỏi tôi đưa ra,lúc đó tôi mới tôn trọng trình độ hiểu biết của các bạn về thực trạng cái đất nước VN nầy?Còn nếu không thì bạn và bạn Hoàng Mai, cứ chịu khó nghe tôi chửi đến khi nào các bạn không còn dám vác cái bản mặt “lý thông” vào bốc phét trong cái diễn đàn ABS này mới thôi bạn ạ?

   TB: Nếu như ABS cảm thấy tôi chửi các bạn không đúng và chính xác,ABS có quyền xóa còm của tôi,tôi cũng chả trách.

   • Hoang Mai said

    Trước đây có một thời gian mình làm ở một công ty nhà nước. Sau này không chịu được nên ra làm tư. Mình là dân tự do không ăn lương tuyên huấn của ai cả.
    Mình nói rồi kể cả 100% Đảng viên hủ hóa thì cũng không thể phủ nhận chân lý của Đảng cộng sản. Vì thế phải nghĩ xem những bất cập, thối nát, nghèo nàn của nước ta là do đâu. Bạn không nghĩ đó chính là do những kẻ nhân danh cộng sản, những kẻ đội lốt hai chữ cộng sản?( Tấn Dũng là loại này). Những người đảng viên cộng sản chân chính họ sẽ chung thủy với lý tưởng của mình đó là xây dựng một đảng cộng sản, một đảng thực sự là vì dân, đảng của nhân dân. Vì thế những người đảng viên chân chính sẽ không bao giờ làm những việc hại dân, hại nước. (MÌnh không trách bạn nếu bạn chưa thấy được loại người này. Vì thực sự bây giờ ít quá nếu có thì cũng chưa dám bộc lộ mình_ Nhưng chắc chắn con số này còn đủ vì nếu không thì chúng nó bán xong nước mình rồi) “Nó giống như là cuộc đấu tranh giữa hai phe. Một chính, một tà. Một bên là vơ vét cho đầy túi tham. Một bên là thấy cảnh dân lầm than mà xót. Đại loại là như thế. Tà nó ác nên nó mạnh lắm. Nhưng Chính thì bao giờ cũng thắng tà dù đấu tranh là phải gian khổ. VÌ thế mình phải đứng về phía chính về lẽ phải”
    Cũng như không thể nhìn vào sự sụp đổ của Liên Xô để phủ nhận lý luận về chủ nghĩa xã hội của Mác.. Sự sụp đổ của Liên Xô là sự sụp đổ của một mô hình.
    Bạn nói:”Vậy mà sao khi tôi hỏi bạn Hoang Mai và bạn tại sao 82 năm cầm quyền mang tính độc đảng,tại sao chưa bao giờ đảng csVN dám làm một cuộc trưng cầu dân ý, để xem người dân được mình cai trị, đánh giá cái độc đảng của mình và cái tài lãnh đạo của đảng đối với nhân dân và đối với đất nước ra sao? thì bạn cũng như bạn Hoang Mai “im như thóc” không trả lời câu hỏi của tôi?Điều đó chứng tỏ các bạn coi thường tôi trong tranh luận,vậy thì tôi làm sao tôn trọng những hạng người như bạn và bạn Hoang Mai mà tôi không chửi hả bạn?
    Năm 1930 ra đời, Lãnh đạo nhân dân đấu tranh Năm 1945 khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ” Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tây nó đốt nhà cúng cụ ngoài sân. Cụ xa cho đến cụ gần. Mau mau về hưởng một tuần oobin(một loại bom). Vè vui nhưng độc lập trong hoàn cảnh khó khăn như vậy đấy. Có nghĩa là để giữ được nó thì vô cùng, vô cùng khó khăn.) Năm 1954 giải phóng Miện Bắc. Pháp, Nhật, Trung Quốc cút. Mỹ lại nhảy vào. sau hơn 20 năm năm nữa. 20 năm những bà mẹ miền Bắc phải hy sinh con, những bà mẹ miền Bắc phải chịu mất chồng, cả nhân dân miền Bắc với khẩu hiệu ” VÌ Miền Nam ruột thịt, vì Miền Nam yêu thương” ăn đói mặc rách để dành những gì tốt nhất cho chiên trường Miền Nam. Năm 1975 thống nhất nước nhà. Năm 1979 chiến tranh biên giới với Tàu Vậy là 82 năm cầm quyền của Đảng cộng sản có 45 năm lãnh đạo toàn dân đánh Pháp đuổi Mỹ. Còn lại là từ đống tro tàn tiếp tục lãnh đạo toàn dân bước vào công cuộc khôi phục đất nước.
    ” Bạn mới nhìn thấy những cái thối nát ở thời bình thôi. Thời chiến cũng có những thằng được gọi tên là Đảng viên hút máu hút mủ của dân. Mình đang chờ ngày lôi thằng tội nhân trong cuộc chiến ở thành cổ quảng trị. VÌ nó tham ô mà dẫn đến bao nhiêu chiến sỹ của ta phải chết oan vì nó, Con số có lẽ đến hàng ngàn. Nếu lôi đươc ra ánh sáng thì bạn còn uất nghẹn đến thế nào. hiện giờ nó vẫn còn sống sung sướng, vẫn giao giảng đạo đức chính trị, nữa cơ đấy. Nói thế để bạn phân biệt được có đảng viên sãn sàng ngã xuống, sẵn sàng hy sinh, nhưng cũng có loại núp bóng đảng viên làm bậy làm những điều có hại cho dân cho nước. vì thế nếu nhìn vào những kẻ bán nước, thì hãy nhìn thêm những người vì nước vì dân. Như thế sẽ thấy được đâu là chân lý.
    Có lẽ cũng nên kết thúc những tranh luận này ở đây được rồi bạn nhỉ.

    • Hoang Tuan said

     Có lẻ tôi hiểu Hoàng Mai. Anh ta không phải là CAM hay gì cả. Nhưng chỉ có điều nhận xét của anh về CNCS chưa hẳn đúng mà thôi. Nói thật tôi cũng chả thèm hiểu về chủ nghĩa đó sâu xa làm gì cho mệt. Chỉ cần nhìn ra thế giới để thấy rỏ ràng nó không được con người ta chấp nhận nữa ở thời đại này, thì đủ hiểu nó không hợp thời. Nếu nó thật sự ưu việt thì “hữu xạ tự nhiên hương” là điều tất yếu. Chẳng lẽ toàn thể thế giới lại đi chọn cái xấu (CNTB) để loại cái tốt ra sao?.
     Điểm kế mà tôi có thể thấy rỏ là CNCS chỉ là lý thuyết suôn mà thôi, hoàn toàn không thực tế khi mà “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” là điều không tưởng vì nếu thực tế đúng như vậy thì làm sao trong xã hội phát triển (vì ai cũng lười biếng). Đó lá lý do chính khiến CNCS không thành công và ngày càng thoái hóa.

    • Dân ngu nói said

     Cám ơn bạn Hoang Tuan đã trả lời thay cho bạn Hoang Mai,tôi chỉ cần bạn Hoang Mai trả lời ngắn gọn như vậy là quá đủ, nhưng rất tiếc bạn Hoang Mai cứ vòng vo trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi của tôi.

 8. Dân ngu nói said

  Bạn Hoang Mai ạ,khi tranh luận với ai bạn hãy trả lời trực tiếp câu hỏi của người tranh luận đưa ra hỏi bạn, chứ bạn đừng trả lời theo kiểu vòng do không đúng câu hỏi người khác?Lần trước tôi hỏi bạn hãy cho tôi biết:
  Trên thế giới này hiện nay có bao nhiêu nước,đồng thời còn tồn tại bao nhiêu nước XHCN và cuộc sồng người dân của các nước XHCN ấy như thế nào,đất nước phát triển ra sao?
  Bạn hãy trả lời một cách thẳng thắng câu hỏi của tôi rồi hãy tranh luận tiếp,còn nếu bạn không trả lời được câu hỏi của tôi, thì tôi khuyên bạn với cái “đầu bã đậu” như bạn nên “biết thì thưa thốt,không biết thì dựa cột mà nghe”, để học hỏi thì tốt hơn bạn ạ?
  Còn câu mà bạn lý giải :
  cho đến khi đọc được bản luận cương vắn tắt của Lê Nin Bác mới thốt lên. “ Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi. Và cho đến cuối cuộc đời mình ông cụ vẫn kiên định con đường đã chọn.
  ————————————————-
  Tôi hỏi bạn chứ “mắt” bạn có bị “đui”, “tai” bạn có bị “điếc” hay không,nếu như “mắt” bạn chưa bị “đui”,” tai” chưa bị ‘điếc” thì bạn hãy chóng cái “con mắt” căn cái “lổ tai”, nghe và nhìn cái đất nước CNXH của Liên Xô do Lenin lập nên 70 năm đó, “ Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi” mà cái ông cụ của bạn đã chọn cho nhân dân VN, hiện tại bây giờ nó có còn tồn tại hay không?Hay đã bị nhân dân nước Nga đã vứt vào “sọt rác” lâu rồi?Vậy nếu như “tai” bạn nếu chưa bị “điếc” “mắt” chưa bị “mù”,vậy bạn có “nhìn và nghe” bao nhiêu người ca ngợi cái chế độ XHCN và bao nhiêu người câm ghét cái chế độ XHCN không vậy bạn?Bạn có dám yêu cầu cái đảng csVN của bạn, tổ chức cuộc “trưng cầu dân ý” xem ở cái đất nước VN này, bao nhiêu người yêu mến cái CNXH mà bạn ca ngợi không vậy bạn?Nếu như cái CNXH này “tốt” thì cái đảng cs này tại sao suốt 82 năm cầm quyền không dám làm một cuộc “trưng cầu dân ý”,để xem cái tài lãnh đạo của đảng mình ra làm sao,để xem cái CNXH này nó tốt đẹp như thế nào?
  Nếu như bạn không thể trả lời được các câu hỏi của tôi,thì tôi khuyên bạn đừng có lên cái diễn đàn ABS này thốt ra những lời “xu nịnh”, hòng kiếm chút “bổng lộc do đảng bố thí mà có”, nhờ tài xu nịnh và lòn cúi của mình, thì “nhụt nhã” cho các “đấng sinh thành” đã sinh ra một “loại người” như bạn, có “mắt” như “mù”, có “tai” như “điếc”, có miệng chỉ biết thốt ra những lời “xu nịnh”, chỉ biết đi bằng “đầu gối”,hầu kiếm được chút quyền hành đè đầu cởi cổ, sống trên “mồ hôi nước mắt” của dân nghèo mà thôi?

 9. tam said

  CN Mác tuyên bố :” Thực tiễn là thước đo của chân lý”.
  Bác Hoàng Mai hãy xem thực tiễn của các nước CS từ khi hình thành cho đến nay, thực tế đất nước ta hiện nay.
  Cái nhà xây chưa xong đã vẹo vọ thì đừng khen kiến trúc sư với nhà thầu.

 10. […] 1316. Tại sao tôi không được phép là tôi? […]

 11. Hoang Mai said

  Gửi BSJ, Cầu Cải Tiến, Nga Mỹ, Dân đen, Bình, Khánh………………………………
  Có vẻ như mình đang bị đánh hội đồng đây nhỉ:

  Tranh luận cũng nhiều rồi nhưng mình vẫn có đôi lới:

  . Nếu các bạn phủ nhận ông Hồ thì mình không còn ý kiến gì để nói nữa cả. Nhưng nếu các bạn thừa nhận tài năng, đức độ và sự nhạy bén chính trị của Người thì mình có ý này.

  Đã bao giờ các bạn đặt câu hỏi. Bác đã từng sồng, từng làm việc ở các nước Tư Bản phát triển như Pháp. Tại sao Bác lại không mang tư tưởng, chủ nghĩa tư bản về để dùng mà mãi cho đến khi đọc được bản luận cương vắn tắt của Lê Nin Bác mới thốt lên. “ Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi. Và cho đến cuối cuộc đời mình ông cụ vẫn kiên định con đường đã chọn.
  Có vẻ như Bác là nguyên nhân của cái sự khổ sở nghèo nàn, lạc hậu của chúng ta bây giờ vì đã dám mang cái Mác miếc gì về. Giá mà Bác mang Anh, hay Pháp về có phải bây giờ chúng ta tha hồ hưởng độc lập-tự do-hạnh phúc như lời Người nói không nhỉ.

  Nhân đây, Mình xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện mà mình dám mang danh dự của một thằng đàn ông ra để đảm bảo về độ chính xác.
  Mình có một ông chiến hữu rất hợp nhau về cái món cờ tướng. Những lúc trà dư, tửu lậu ông ấy luôn nói mình là người Đức đầu thai sang Việt Nam và luôn miệng chửi chế độ mình là thối nát. Có lúc cao hứng còn lấy tay bịt mũi. Làm trong ngành giáo dục mà, mình nghe con mình nói lại ông ấy cũng hay chửi chế độ trước mặt sinh viên. Ông ấy cũng có chút công danh, lúc gần về hưu cũng được bổ nhiệm làm trưởng phòng đào tạo. Lúc chưa có chức quyền thì không sao. Nhưng lúc có quyền rồi mới bôc lộ hết tài năng.
  Chả biết ông ấy tư duy kiểu gì mà kỳ tuyển sinh năm 2007, mình nhớ không chính xác lắm nhưng khoảng năm đó 2006, hay là 2007 gì đó. Ông ấy ra một quyết định. Giới hạn hồ sơ dự thi. Thế là năm đó hạ điểm đầu vào hết mức có thể mà vẫn không đủ chỉ tiêu. Kết quả: trong năm đó ông ấy bị mất chức rồi một hai năm sau đó thì về hưu.

  Mình kể câu chuyện này để các bạn thấy rằng có một vài người miệng thì nói rất hay, nhưng thưc tế kể cả khi nắm quyên quyết định trong tay họ thể hiện ra là bản thân chả có cái gì cả. Họ không làm được gì cả để chống lại những cái thối nát đang tồn tại trong xã hôi. Có khi vô tình lại làm cho nó thối nát hơn. Nhưng họ vẫn chửi

  Liên hệ với bản thân. Đã bao giờ mọi người nghĩ lại bản thân mình xem mình đã làm đươc gì có ích cho xã hội. Bạn nhận thức được xã hội này, chế độ này vô cùng thối nát. Nhưng bạn hành xử với nó như thế nào. ừh bạn thấy các nước Phương tây họ văn minh lắm. Ngay như cái việc nhỏ nhất như vứt rác bừa bãi, người nước ngoài họ rất ý thức được việc bảo vệ môi trường đóng mở ngoặc mặc dù có lần ở chùa một cột mình thấy có một cô gái người nước ngoài hút thuốc xong vứt luôn tàn thuốc lá xuống đất dù ngay bên cạnh là thùng đựng rác. Thì các bạn đã học được họ tý nào chưa hay miệng thì kể và tay vẫn vứt.
  Hay ngay như ý thức đối với lá phiếu. đối với quyền của mình các bạn đối xử với nó thế nào? Thử nghĩ lại xem
  ở đây chắc toàn là trình độ ít nhất từ cao đẳng trở lên, Chứ ở cấp phổ thông thì chưa có được học môn triết học, hay kinh tế chính trị nên không thể có nhiều khái niệm được như thế. Thế thì các bạn là ai, là kỹ sư, bác sỹ, giáo viên hay công chức….. Mình không nói đến những việc to lớn hơn. Các bạn có thật sự tâm huyết với nghề của mình không. Đã bao giờ các bạn hướng đến một hình mẫu có tầm lan tỏa ít nhất là trong môi trường của các bạn chưa. Đã bao giờ các bạn dám nghĩ và dám làm. Mình thì mình thấy hiếm lắm, đa phần là kèn cựa, ghen ghét…………………đủ trò cả. Không thì cứ như cái máy đến ….hết giờ là về. |
  Và chưa cần biết mình đã làm được gì. Chửi cái đã
  Có lúc nào đó các bạn giật mình nhìn lại. Sao mình giống như một mụ đàn bà lắm điều. Không hề nỗ lực nhưng lại luôn mong chờ điều may mắn sẽ đến với mình. Mình không cần làm gì cả mà mình vẫn được hưởng hạnh phúc
  Mác nói “ Hạnh phúc là đấu tranh “ . Đọc đến đây chắc có vài người lại nói mình lý cùn nên lại đưa ra Mác nói rằng….rồi Bác Hồ nói nọ. Tốt thôi, không sao cả.

  Cuối cùng mình muốn nói thế này. Nếu Mác và Anghen sống ở thời ký phong kiến Chủ nghĩa Tư bản chưa được hình thành thì không bao giờ các ông ấy đưa ra được lý luận về chủ nghĩa xã hội. Đi qua phong kiến sống ở Chế độ tư bản chủ nghĩa. Bằng tư duy biện chứng, Mác và Angghen đã đưa ra được lý luận về tính tất yếu của sự phát triển từ đó mới cho ra đời lý luận về cộng sản về CNXH.
  Theo tư duy của Mác và Ăng ghen về tính tất yếu của sự phát triển thì các bạn đang đứng ở chế độ Phong Kiến nên chỉ nhìn thấy được chế độ Tư Bản.
  NHờ ơn trời, đội ơn Bác nên con mới thấy được Cộng sản, thấy được xã hội chủ nghĩa

  • thằng đểu said

   Sao Hoàng Mai lại lôi Bác Hồ vào đây. Bạn định nhai lại những cái sái như vậy đến bao giờ? Làm như thế không sợ đã sỉ nhục loài nhai lại sao! Vả lại, bạn nghĩ rằng chỉ mình bạn mới hiểu Bác Hồ sao? Mụ đàn bà lắm điều vì chẳng hiểu cái gì nên cứ vin vào cái này, cái kia và tìm cách chụp mũ người khác với chính cái mà mình đang có. Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao Bác lại mở đầu tuyên ngôn khai sinh đất nước bằng tư tưởng tiến bộ của những quốc gia tư bản mà không phải là từ tuyên ngôn cộng sản hay từ trích dẫn CN Marx? Bạn có bao giờ tìm hiểu thời gian bị mất của Bác trong sách lịch sử, tại sao Bác bị TBT Trần Phú chỉ trích. Tại sao giải phóng dân tộc bằng chủ nghĩa Marx nhưng toàn bản tuyên ngôn khai sinh đất nướckhông có một chữ, một ý nào liên quan đến CN cộng sản, toàn văn bản hiến pháp 1946 tại sao không có một điều, một câu nào nói về cộng sản hay định hướng về cộng sản không?
   Nếu bạn đã suy nghĩ rồi, tìm câu trả lời rồi mà vẫn cố giãy giũa với mớ lí thuyết cũ kỹ hoen rỉ của bạn thì bạn nên biết: Ngay cả khi bạn soi gương cũng không thể thấy hết chính bạn, trong khi đó chúng tôi thấy cả phía sau lưng của bạn. Mà chắc bạn đã tự soi mình vào gương!?

  • Cầu Cải Tiến said

   Hoang Mai à, mình chỉ có thể xác nhận cá nhân là không ý đánh ai cả, phái biểu ý ngược với Hoang Mai thì có và có cùng định hướng của vài bác khác. Mình hiểu những tranh luận đới lập ý kiến có thể được xem là “đánh” ở một gốc độ nào đó.

   Mình không là chính trị gia không hoat động gì cả nên chẳng có mục đích tuyên truyền gì đó. Tư tưởng của mình là do sự quan sát cá nhân đặt biệt về xã hội đời sống nhân dân VN và nhân dân ở những quốc gia văn minh hay tư bản dân chủ. Đặt câu hỏi tai sao họ ấm no sung túc và VN có được như vậy hay không và tại sao. Trong hóa trình quan sát mình cố tình loại bỏ hết những tuyên truyền chính trị và đặt tâm vào kết quả thực tế và phương cách nào để đạt được kết quả khả quan.

   Kết luận cá nhân cho thấy muốn tiến đến nền văn minh ngang hàng trên thế giới nhân dân VN trước hết phải có tư tưởng đúng đắng hay là dân trí. Dân trí phát triển theo đường hướng nào thì đất nước dân tộc sẽ phát triển hướng ý. Mình hiểu tư tưởng của Hoang Mai, mình không hề áp đặt Hoàng Mài phải bỏ hoặc phải theo tư tưởng nào đó vì mình tôn trọng tư tưởng hình thành do hóa trình giáo dục và nhận xét của mỗi người.

   Tư tưởng của PLVC là do sự nhận thức trung thực xã hội VN hiện nay. Mình tin trong tương lai nó có thể đống gớp cho xã hội đưa đến sự phát triển khả quan cho đất nước và dân tộc. Vì thế mình tự cho mình bổn phận đương đầu tranh luận với những đe dọa tuyên truyền cố tình đè bẹp nó.

  • Dân đen said

   Một dân tộc bất hạnh.
   Chúng ta bất hạnh do địa chính trị của chúng ta: nằm cạnh một đất nước lớn về diện tích, đông về dân số, tàn ác với đồng loại: Trung quốc.
   Chúng ta bất hạnh vì nhập khẩu chủ nghĩa công sản không hoàn thiện và thử nghiệm trên toàn dân tộc; hậu quả là : chúng ta tự chém giết lẫn nhau qua 9 năm kháng chiến, rồi những năm cải cách ruộng đất, chiến tranh nam bắc,Chính chúng ta đã tự đưa những người con ưu tú của mình lên giá treo cố: các địa chủ là những người biết quản lý sản xuất vừa và nhỏ đầu tiên: treo cổ;, các thi sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ là tinh anh của dân tốc: treo cổ hoạc đi cải tạo với mỹ từ: nhân văn gia phẩm; một thế hệ hào hùng ném vào lửa chiến tranh; sau 1975, cướp bóc toàn bộ công lao mồ hôi xương máu của tầng lớp doanh nhân qua công cuộc cải tạo công thương nghiệp… và ngày nay vẫn tiếp tục đưa những người trung thực khác vào tù. Đau đơn không?
   Hãy xem các nước có cùng tầm với mình cách đây 50-60 năm họ phát triển như thế nào? : Nhật Bản sau 1945, Hàn Quốc sau 1950, Malaysia,…ngày nay. Lỗi tại ai?
   Một dân tộc thông minh và bất hạnh biết bao. Hàn quốc đầu tư hàng tỷ đô la mong được một Ngô Bảo Châu, Nhật Bản khát khao một Đặng Thái Sơn… Những nhân tài ấy đâu rồi? Cũng máu đỏ -da vàng- tiếng Việt nhưng họ thành tài nhờ đâu? Khi Ngô bảo Châu nhận giải Field ông viết: tôi nhập quốc tịch Pháp để tri ân đất nước đã cho tôi vinh quang này.
   Ngày hôm qua đây, một sinh viên bị bắt cóc bởi chính những người mà nhân dân đóng tiền để nuôi nấng, nhưng được đào tạo để trở thành loài thú không tim.
   Đau đớn không?

  • Dân đen said

   Ừ, Hoàng Mai đã khá lên rồi.
   Thấy bạn cũng bứt rứt, trăn trở nhưng không nhân rõ nguyên nhân là đâu:
   Ông bạn người “Đức đầu thai” của bạn trước khi được đảng giao trọng trách là người tốt, khi được dảng tin yêu – trở thành người sấu, sao vậy? – Đó là công của đảng đấy.
   Tại sao khi đi làm bạn thấy ngột ngạt, trì trệ? Vì bạn có làm nghiêm túc hết đời người cũng không bằng thằng con của ông bí thư tỉnh ủy Hải Dương có lâu đài hàng trăm tỷ xây dựng bằng: trí tuệ công sức của nó sau 3 năm học tại chức và 3 năm làn công chức phòng thương binh xã hội tỉnh ( hay phòng gì đó- quên rồi) – thăng này mới 27 tuổi thôi nhé- mà được học tại chức rồi- Bạn có hăng hái công hiến được không khi làm việc với những thằng như vậy?
   Bạn có là tiến sỹ khoa học- thậm trí giáo sư đi nữa – cũng không thể – ừ không thể – đùng một phát từ hiệu phó trường Mỹ Thuật TP.HCM ( mà các chức hiệu phó này cũng bạn cũng đừng mơ nhé) lên thẳng thứ trưởng Bộ Xây Dựng. Có đất nước nào như vậy không?
   À có, Bắc Triều Tiên- thằng nhóc con 28 tuổi phong Đại tướng rồi đại nguyên soái rồi lãnh tụ gì gì nữa…
   Nếu bạn ở Mỹ thì sao?
   Con tổng thống Busse uống rượu – lái xe : phạt lao động công ích
   Nếu bạn ở Pháp:
   Con tông thống chơi súng cao su ( giàn thun ấy mà) bắn vào chân cảnh sát gác đường: tổng thống đến tận nhà xin lỗi, sau khi trình bày, người cảnh sát ấy đồng ý không kiện nhưng phải đăng báo.
   Bạn ơi, thức tỉnh đi nhé.

 12. cầy tơ said

  Bro mến!
  Có lẽ bro đang thấy hứng khởi từ những lời động viên, khích lệ thậm chí ca ngợi lẫn chút sợ hãi. Bro cảm thấy đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Nhưng bro có để ý rằng: Đa số trong họ toàn là núp bóng đêm ngồi sau cái màn hình máy tính mà chửi đổng cả. Một lũ ăn hại, ném đá giấu tay. Trong số những comment này được bao nhiêu người đã từng xuống đường mấy năm vừa qua? bao nhiêu vị có can đảm tới gần Tòa án TP.HCM trong ngày xử Điếu cày? Có mấy ai rơi giọt nước mắt cho những người đang đói rét trong ngục tù vì dám cất lên liếng nói tự do- dân chủ? Ai có can đảm công khai bảo vệ họ? Họ chí xúi bro Ai có bản lãnh bênh vực cho bro khi bị túm?… Như Nguyễn Văn Cừ, Minh Khai, Trần Phú… bị xử tử hay chết rục trong tù. Chỉ có những kẻ gian manh, cơ hội như Cáo Hồ chờ dịp ra tay mà thôi…
  Chúc bro luôn tỉnh táo.

 13. khachmoi said

  “… Không được phép là Tôi”
  Nhưng anh cũng được phép
  Gọi chúng nó là “thằng”
  Có vẻ không lịch sự
  Ở phường tôi, xóm tôi
  Họ cũng gọi từng thằng:
  Thằng lù là thằng Trọng
  Thằng Sang là kẻ Hèn
  Thằng Dũng thật lỳ lợm
  Là con điếm hạng sang
  Thằng Sinh Hùng gian tham
  Thằng Hồng Anh sôi thịt
  Thằng Thanh Hải cùng ruột
  Tất cả bọn chúng nó…
  Cùng đứng trong hàng ngũ
  Đảng Cộng sản Việt Nam
  Một bè đảng không biết
  Hổ thẹn với nhân dân.
  Lịch sử sẽ ghi lại
  Tội ác của từng Thằng…

 14. Ngày nay tại sao Mỹ đòi Việt Nam phải có Nhân quyền và Dân chủ? Em nghĩ đây là sách lược bình định các nơi của Hoa Kỳ, lấy tông chỉ đánh vào lòng người làm chính, chính sách quân sự làm phụ!

  Người ta nói thời đại loạn như Tam Quốc ai làm vua mà chẳng được, miễn là tài giỏi. Tài giỏi ở đây là giỏi thâu tóm giang sơn mà muốn thâu tóm thì phải có sách lược đúng đắn. Do tầm nhìn khác nhau, sách lược khác nhau nên kết quả cũng khác nhau.

  Người ta nói rằng:

  Bất kể binh pháp gì, đều không thể bệ nguyên xi, phải biết kết hợp với thực tế lúc đó mà vận dụng linh hoạt, nếu không sẽ thất bại thảm hại.

  Giỏi dùng người không ở lời, giỏi dùng binh không ở sách vở. Dùng binh phải xuất phát từ thực tế, tùy cơ ứng biến.

  Người ta nói thời đại loạn như Tam Quốc ai làm vua mà chẳng được, miễn là tài giỏi. Tài giỏi ở đây là giỏi thâu tóm giang sơn mà muốn thâu tóm thì phải có sách lược đúng đắn. Do tầm nhìn khác nhau, sách lược khác nhau nên kết quả cũng khác nhau.
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1089550/index

 15. binh said

  Chào bạn Hoang Mai, câu hỏi ở trước của bạn được chuyển lên đây: …{Mình đã nói:
  Công nhận điều kỳ diệu mà chế độ tư bản đã làm được, nhưng cũng phải nhận thức được những hạn chế từ đó nảy sinh. Đó là sự băng hoại về đạo đức, một xã hội ở đó lợi ích cá nhân vượt qua những lợi ích của tập thể. sự phân cách giữa người giàu kẻ ngheo dẫn đến phân biệt giai cấp, phân biệt chủng tộc, màu da…….
  Lý luận về chủ nghĩa xã hội của mác đã lấp đầy được những lỗ hổng này..
  Ở đây mình nói chung những nước theo chế độ tư bản mà Mỹ là một điển hình
  MÌnh cũng nói khi đánh giá tính ưu việt của hai chế độ thì phải đặt ở cùng một mức phát triển kinh tế. Và cái đầu tiên nhìn vào đó là sự phân chia của cải của xã hội. thế thì 1% dân số nắm 99% của cải của xã hội thế có phải là công bằng.
  Bạn có vẻ rất am hiểu về kinh tế chính trị đấy nhỉ? Cho mình hỏi một câu:
  Tại sao các nước tư bản giầu có là thế mà họ vẫn phải đi vay. ĐIển hình như nước MỸ vay nợ của chính phủ Mỹ lên đến hơn 100%GDP. làm một đồng ăn hai đồng đáng lẽ phải phá sản từ lâu rồi chứ. tại sao nó vẫn sống khỏe mạnh thế?}

  Đáp: Cơ sở để giải thích hoặc bàn cải với bạn rất khó, dường như bạn chỉ biết về xã hội tư bản phát triển qua các giáo trình của bảo vệ văn hóa tư tưởng được nghe giảng, như một người sờ chân voi mà đoán cả con voi. Ngoài ra, các số liệu của VN nếu bạn đưa ra thì khó ai tin vào bạn lắm, mọi báo cáo thống kê thành tích của VN đa phần là giả hiệu. Bạn Mai có thể cho biết con số thật của nợ xấu của ngân hàng VN hiện nay là bao nhiêu không? hay bạn dùng số liệu của CP hay của ông Bình, Siêu thống đốc VN hiện nay? Nếu như vậy thì xã hội VN XHCN của bạn chỉ là một xã hội màu hồng, và bạn thật may mắn quá.
  1) Tại sao Mỹ hiện vay nợ nhiều quá như vậy? Bỏ qua điều bạn đã biết là do khủng hoảng kinh tế, do văn hóa xài credit card, do các ngân hàng Mỹ đã đặt điều kiện cho vay loan khá dễ dãi để mua nhà cửa trong thời kỳ hoàng kim của kinh tế Mỹ (dưới thời Clinton), thì một yếu tố quan trọng làm Mỹ mang nợ nhiều hơn là Quyết định của Chính phủ Mỹ không tăng thuế trong 2 cuộc chiến gần đây nhất là cuộc chiến Afghanista và Iraq (chi phí cho hai cuộc chiến này đều do vay nước ngoài cả, một cách có chủ đích), đây là điều rất khác so với các cuộc chiến cũ của nước Mỹ như chiến tranh Việt Nam,….Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có cái nhìn toàn cảnh chứ ko thiển cận, vì đồng thời Mỹ cũng là một nước chủ nợ lớn nhất thế giới, và cũng là một trong những chủ đầu tư lớn nhất thế giới. Nền kinh tế Mỹ cũng vẫn là lớn nhất thế giới và sức cạnh tranh của nó vẫn còn ở vị trí top của toàn cầu. Quan trọng nhất là thu nhập cá nhân, phúc lợi xã hội (những cái bạn kể ra khi tranh luận với mọi người chứng tỏ bạn chưa hiểu biết bao nhiêu về hệ thống phúc lợi của các nước tư bản cả, mà sở dĩ họ làm được những điều kỳ diệu mà CNXH chỉ đang mơ đến đó là nhờ họ công khai việc sử dụng tiền thuế của người dân chứ không báo cáo láo dấu giếm ăn chặn tham nhũng như VN, lẽ ra người dân nghèo VN cũng như trẻ em VN đã được hưởng nhiều hơn rất nhiều từ tiền dầu lửa và các tài nguyên hay sản xuất khác của VN chứ không có cảnh con nít bị bệnh ko có tiền thì chịu trận, hoặc đi học bằng dây chăng qua vực sâu như tại VN, mưa thì SG ngập lụt khổ sở, giao thông hỗn loạn chết người, cháy nhà ko có tiền mua thang chuyên dùng chữa cháy……….).
  2- Quyền lực mềm của Mỹ vẫn là mạnh nhất thế giới. Đa số các nước trên hành tinh đều có quan hệ với Mỹ, người dân chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Mỹ, xem những siêu phẩm điện ảnh Mỹ, làm ăn với Mỹ, học ở Mỹ…nói chung là bạn của Mỹ (dĩ nhiên trừ Cu ba, Bắc Hàn của anh béo, Venezuela của anh Chavez TT phân liệt…và bạn!) Quyền lực mềm này của Mỹ là điều mà Trung Quốc vẫn đang thèm rõ dãi nhưng xem ra điều đó đang ngày càng xa dần tầm tay của các lãnh đạo xứ này. Bạn có biết tại sao các ông bà lớn cấp trên của bạn luôn thả con sang Mỹ học không? Nhiều lý do lắm đó.
  3- Về một thứ bạn đang khinh bỉ tư bản và Mỹ là chủ nghĩa cá nhân, bạn xem đó là một điều gì ghê tởm ở tư bản. Bạn đang không hiểu gì về điều bạn đang nói đó cả! Cái chuyện chỉ lo thu vén lợi lộc cho cá nhân và gia đình, bất chấp kinh tế VN tuột dốc không phanh, người dân lẫn doanh nghiệp phá sản hàng loạt ..thì bạn nên hỏi một trăm mấy chục ông Ủy viên TƯ vừa bỏ phiếu ủng hộ cho Đồng chí X thì đúng hơn. Tại Mỹ chủ nghĩa cá nhân được hiểu khác hơn nhiều, bạn phải được học đầy đủ mới hiểu được khái niệm này (nói ra vài dòng không đủ), nhưng phải biết rõ là nhờ thứ CN cá nhân đó thì con người mới thực sự vươn lên mạnh mẽ và trở nên có óc sáng tạo về các mặt (chứ ko chỉ sao chép, ăn cắp bản quyền, làm hàng giả hàng nhái mà giàu như ở Trung quốc…), cái thứ chủ nghĩa cá nhân mà bạn đang chê bai đó đã tạo ra những Bill Gates, Steve Jobbs hoặc Mark Zuckerberg cho Hoa Kỳ đó. Còn tầm như Gs Ngô Bảo Châu của chúng ta thì ở Mỹ phải xây cả thành phố cho họ ở nếu CQ Mỹ định bắt chước kiểu mị dân đánh bóng mình như đ/c X cấp nhà từ tiền thuế dân cho GS Châu.
  4- Bạn Mai khi chê CN tư bản, bạn nói quá nhiều về đạo đức. Để tránh bị mang tiếng là đạo đức giả, bạn nên nhìn lại chung quanh bạn: đầy dẫy đó thôi, chỉ một vài thí dụ nhỏ của tảng băng nhé, như đ/c chủ tịch tỉnh Tô Hô cùng các đ/c khác ở UBND chỉ thích ngủ với nữ sinh, như thứ trưởng Việt Tiến đánh bài ở Hà Nội ngậm ti nữ sinh, như ông hiệu trưởng Xương ra tòa đòi tuột quần….Nếu có một đảng đối lập thì đảng đó sẽ lôi ra gấp ngàn lần các ví dụ khác tương tự, chỉ tiếc là ở VN ko có đối lập thôi. Chính trị gia bên Mỹ hay Nhật mà chỉ ngoại tình thôi như TT Clinton là bị đối lập lôi ra ánh sáng và đòi bỏ phiếu để người dân lật ngay. Chứ đâu có cảnh người làm kinh tế tan nát, tham nhũng chúa thì người dân chỉ có quyền ngồi dòm qua lỗ khóa họp kín nghe ngóng rồi thì thào bàn tán, để cuối cùng thấy đ/c đó xuất hiện an toàn- cười ngạo mạn- hứng chí mò xuống trường ĐH Quốc gia giảng cho sinh viên về ý nghĩa của lòng tự trọng trong chống tham nhũng đâu. Hoang Mai biết gì về ông ấy, về CNXH tươi đẹp mà ông ấy đang dẫn dắt toàn dân đi tới? Bạn biết ông ấy và gia đình có bao nhiêu tiền của không, nếu ko đọc Quan làm báo?
  Và cuối cùng, để giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo, thì VN còn phải học hỏi nhiều ở các nước đã phát triển khác. Chuyện các nước tư bản dãy chết ko hề biết lo lắng cho người nghèo khổ của họ chỉ là một sản phẩm tưởng tượng tuyên truyền rẻ tiền của những tài liệu mà Hoang Mai được học thôi.

  Cám ơn trang ABS và BTV đã cho đăng phần trả lời dài dòng này, vì bạn Hoang Mai nầy mới quá, vào tham gia diễn đàn mà phát biểu quá sung sức nhưng nhìn qua thì có vẽ phần trúng thì ít mà phần sai hay kết luận vội vã thì nhiều.

  • Dân ngu nói said

   Bạn Binh ơi,bạn giải thích rất hay nhưng với cái đầu chứa toàn là bã đậu như còm “Hoang Mai” thì bạn có giãi thích cũng bằng thừa,vì hắn là là đảng viên tuyên huấn, hắn được hưởng bổng lộc từ mồ hôi nước mắt của dân nghèo?Nên hơi thở của hắn cũng là của đảng,hắn ăn, ngủ, nghĩ, gì hắn cũng nhớ đến đảng?Bởi vậy khi sinh ra hắn đầy đủ tai, mắt, mũi, miệng, mà hắn có “tai” thì như bị “điếc” có “mắt” mà như “mù”,có “miệng’ thì biết nói ra những “lời xu nịnh lòn cúi”,vì vậy hắn trở nên “vô cảm” với nổi đau của đồng loại,thậm chí đến như cha mẹ hắn nếu cần, hắn cũng đem ra đấu tố như “Trường Chinh” ngày xưa đã đem cha mẹ mình ra đấu tố trước đảng, để được lập công đươc lên chức đấy thôi? Nên Hoang Mai có khác gì tay bồi bút Anh Khôi?Tôi chỉ hỏi Hoang Mai một câu hỏi nhỏ đơn giản như sau:
   Trên thế giới này hiện nay có bao nhiêu nước,đồng thời còn tồn tại bao nhiêu nước XHCN và cuộc sồng người dân của các nước XHCN ấy như thế nào,đất nước phát triển ra sao?
   Nếu như Hoang Mai không đủ khả năng trả lời, thì Hoang Mai đúng là người đầu chỉ chứa toàn là “bã đậu” thôi?Đồng thời đừng nên vào diễn đàn ABS này thốt ra những lời nói kiểu bồi bút như Anh Khôi thì chỉ bị ném đá cho vỡ đầu thôi?

  • Cầu Cải Tiến said

   Bác Binh còm rất cặn kẻ. Hoang Mai, PLVC là sóng củ và sóng mới, đất nước và dân tộc VN sẽ phát triển song song với ý thức hệ. Cái củ sẽ đi vào quá khứ và cái mới nảy sinh trưởng thành là lẽ tự nhiên nên không cần gì quá quan tâm cái củ, miễn sao bảo hộ cái mới không bị lấn áp là được rồi.

   • Hoang Mai said

    Cầu Cải Tiến và Dân ngu cùng chung quan điểm với Bình nên mình gửi cái này cho các bạn:

    Có vẻ bạn chỉ đọc qua những gì mình viết nên bạn không hiểu. Mình nói. Chủ nghĩa tư bản là một bước tiến vượt bậc của xã hội loài người. nhưng cũng phải nhận thức đươc những hạn chế từ nó nảy sinh
    Mình cũng nói. Không được phủ nhận tư bản. Đảng và nhà nước mình đã có một giai đoạn sai lầm vì đã khinh tư bản. Sau này nhận thức đươc nên đã để kinh tế tư nhân phát triển và coi đó là động lực của sự phát triển
    Những cái xấu xa trong xã hôi như bạn nói ai cũng nhận thức được. Nhưng cách mình đối xử với nó thế nào…
    …………………….
    Nếu bạn quan tâm đến còm của mình thì xin dành thêm một chút thời gian nữa.

    Còn nói tại sao Mỹ giầu có thế mà vẫn là con nợ lớn của thế giới. Bạn trả lời sai rồi. Đó chỉ là phần nổi. theo mình thì bạn chưa chạm được đến bản chất thực của nó.
    . Những gì bạn biết chưa thấm vào đâu so với bộ óc siêu việt của các nhà tư sản. tài chính nước ngoài. ở đây rất khó để đưa ra một cách chi tiết vì rất dài dòng. Nên mình chọn cách chú thích: Các bạn tìm mua quyển “ Chiến tranh tài chính và tiền tệ” quyển này hay kinh khủng. trang 246-247 sẽ cho các bạn biết cách tư bản tạo ra những đồng đôla mới như thế nào và tại sao Mỹ không bao giờ trả hết nợ
    Đọc xong quyển này các bạn sẽ thấy được Tư bản nước ngoài họ bóc lột nhân dân trên toàn thế giới một cách tinh vi như thế nào. Mỹ cứ in tiền và tiêu. Châu âu cộng với Nhật hưởng lợi cùng.
    Mình bổ sung thêm một vài dữ liệu để các bạn có cái nhìn tổng thể hơn
    Như:
    Những năm gần đây Nguồn vốn chủ yếu của Mỹ là đổ vào các ngành dịch vụ, tài chính. Chỉ có 10% là vào lĩnh vực sản xuất. mà lĩnh vực sản xuất mới tạo ra của cải của xã hội.
    Thêm điều này nữa. Các nước tư bản hiện nay đa phần là xuất khẩu tư bản. Nên những mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết đa phần nhập ở các nước về. Chủ yếu là made in china. Một số nữa là Tuy Ny DI, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt nam, Thái lan……..Mà nếu đã học kinh tế chính trị thì các bạn biết rồi đấy. Cái tạo ra giá trị chính là sức lao động.

    • Cầu Cải Tiến said

     Hoang Mai à, còm để tranh luận về king tế thì không thể cặn kẻ được. Vấn đề này cần phải viết thành sách. Mình chỉ tóm tắt thế này, danh từ “bóc lột” đặt cho tư bản có tính chất tuyên truyền nhiều hơn là chính nghĩa của nó.

     Ví dụ 1: công nhân lao động Mỹ ai cũng đủ ăn, sau chi phí còn tiền mua xe hơi, du lịch hàng năm. Đấy là đã bị “bóc lột”, công nhân VN thì có đủ ăn không, đừng nói mua xe hơi, du lịch.

     Ví dụ 2: công nhân TQ lao đông sản xuất cho tư bản được sự giám sát của cong ty chủ như Apple, Samsung v.v. để đảm bảo môi trường lao động vì chính quyền TQ “bóc lột” khủng khiếp. Công nhân VN lao động cho chủ TQ thì sao?

     Ví dụ 3: công nhân lao động Úc có mực lương tối thiểu được pháp luật đảm bảo và tăng hàng năm, công nhân VN thì sao?

     Tóm lại tư bản có biện pháp khắc phục “bóc lột” và trả lương đúng tiêu chủng lao động. Vào thời quốc doanh, hộp tác xã CQVN đã làm gì cho nhân dân ngoài việc lấy hết sản phẩm lao động của nhân dân và chỉ trả lương không đủ ăn. Ai “bóc lột” ai đây? Đây cũng là ví dụ để cho thấy cái thuyết của ông Mác về khắc phục “bóc lột” cũng chỉ là thuyết và rất xa vời với thực tế.

     Viết vì Hoang Mai đề cập đến đề tài “bóc lột”, thật ra ý định của mình đã phản biện ở còm trên của Hoang Mai rồi.

  • Việt gian Nguyễnphươnghùng said

   đọc phản hồi này hẳn HoangMai sẽ không thể không đả thông,nhược bằng thì hết ý! Lậm.

 16. Gúc gồ chấm Tiên Lãng said

  Không một chính phủ nào ngu đến mức muốn làm dân chúng sợ hãi.Nhưng cộng sản Bắc Việt đã làm như thế. Họ đã đem sợ hãi tặng cho nhân dân. Rất tốt, khi nỗi sợ đè nén quá lâu nó sẽ trở thành sự bất cần. Họ chẳng còn gì để mất. Và tôi tin rằng ngày đó đã rất gần. Nhân dân chúng ta sẽ tính sổ lại với họ – những người cộng sản nhân danh nhân dân để bán nước và phá hoại đất nước.

  • Bìm bịp said

   Về lí là tức nước vỡ bờ. Ti nhiên, nhiều chính thể zư Gadafi,…tồn hơn 40 năm. Chính thể ông Cụ riệu Bìm bịp vào, vừa đánh vừa spa phân rã cần lao, tồn zư độ 90 nữa. Kinh vật, Ba sam và các còm hãy triền thông điệp ấy đến con cháu. Để chúng đổi mầu chỉnh sửa, chế độ ông cụ thêm 100 nữa đúng ý các đệ Cụ.

 17. Mr.gia said

  Pháp luật của ta cũng đúng đấy chứ,chủ trương chính sách của đảng củng tốt đấy chứ đâu có đến nỗi nào chỉ vì “chúng ta ” thực thi không nghiêm nên… Đấy .nhận thức chết người là ở chỗ này mà không hiểu nguyên nhân của nguyên nhân này. Ai,cái gì?đã đẻ ra một bộ phận người ngồi trên pháp luật và cái đểu cáng chính nó rao giảng mọi người bình đẳng trước pháp luật .cái hay là 1 sv trẻ PLVC viết bài hướng ngươi đọc đến điều sâu xa chứ không như Anhkhôi .Anh khôi là1 bồi bút hoàn hảo

 18. trinhtuongdu said

  một bài viết hay,sắc sảo…Chúng ta rồi sẽ lớn mạnh…Dân tộc ta rồi sẽ qua vũng lầy này…Lê Văn Tám là nhân vật tuyên truyền không có thật dưới chế độ cộng sản nhưng nếu trong tương lai bọn thamnhu7ng4 độc tài vẫn còn gieo rắc đau khổ cho dân tộc tôi xin nguyện làm ngọn đuốc sống…

 19. […] 1316. Tại sao tôi không được phép là tôi? […]

 20. […] cái gì đó mà thương lượng khi đàm phán với bọn chúng. – Phạm Lê Vương Các: Tại sao tôi không được phép là tôi? (Ba Sàm). “Không phải tôi mà nhiều người đọc bài viết của ông cũng tin như […]

 21. Nga My said

  PLVC đã viết một bài tuyệt vời, nếu bạn đúng là SV năm thứ 3 thì tôi tin rằng môi trường học tập của bạn xứng đáng được xem như một nơi lý tưởng cho thanh niên ngày nay.

  @ Hoàng Mai: Bạn có lẽ là một ông già đau khổ vì đã mất quá nhiều thời gian chỉ để tìm cách phân biệt được đâu là cái hay cái dở của từng thể chế, vậy mà cuối cùng vẫn không xong. Đừng cố gắng chụp cái mũ của mình lên đầu người khác như thế, anh bạn già ạ. PLVC chỉ muốn được là chính cậu ấy, một suy nghĩ hoàn toàn chính đáng và không ảnh hưởng gì đến mọi người.

  Anh bạn phân tích rông dài chuyện xã hội trong Tư bản với XHCN để làm gì nhỉ? Không lẽ mỗi bạn biết rằng thì là như vậy? Ai cũng hiểu rằng bất cứ chế độ nào cũng có luật pháp. Có cái hay, có cái dở nhưng luật pháp ở đâu cũng vậy, nó qui định khuôn khổ cho con người sống ở đó. Bạn đã ở Mỹ bao lâu và hiểu thế nào về nước Mỹ? Luật pháp Mỹ? Tôi cho là bạn chỉ biết về nó qua việc đọc ở đâu đó thôi bởi việc bạn có mô tả chút ít về nó thể hiện điều tôi đoán là đúng: bạn chưa bao giờ được chứng kiến điều đó.

  Việt Nam đương nhiên có pháp luật của VN, tôi đang sống ở VN và tôi cũng hiểu rằng dù tôi không muốn đi chăng nữa, tôi vẫn có NGHĨA VỤ phải tôn trọng pháp luật VN. Nếu pháp luật hiện tại của VN được đảm bảo thực thi công bằng và dân chủ thì tôi tin rằng mọi sự cũng không đến nỗi tệ, mặc dù nó còn quá nhiều hạn chế (chính bạn cũng đã công nhận là pháp luật của chúng ta chưa thực sự đáp ứng được văn minh).

  Điều tồi tệ nhất của VN chúng ta là những người được quyền thực thi pháp luật lại luôn viện dẫn sai nó, chà đạp lên nó, lấy nó làm vũ khí quyền lực áp chế những người dân bình thường. Đơn giản như việc một thằng cha căng chú kiết Anh Khôi nào đó lại có quyền dùng mặt báo của chính cơ quan quyền lực cao nhất của thể chế, để ra rả lên án, đe doạ, kết tội một SV khi cậu ta chỉ muốn bộc lộc cái suy nghĩ cá nhân của cậu ta, không vi phạm bất cứ điều gì đã qui định bởi pháp luật VN?.

  Vậy bạn Hoàng Mai hãy chỉ cho tôi biết, một trong hai người ấy ai là kẻ vi phạm pháp luật?

  Chúc bạn vui,

 22. Binh Thanh Bui said

  Tốt rồi, vậy là thêm một đồng chí nữa được lặp lại cứ hễ bị bắt giữ hoặc “tấn công” là khai ra không thuộc bất cứ đảng phái, đoàn, hội nhóm nào. Cái này vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Không thuộc đảng, phái, đoàn mà cứ mơ màng đấu tranh với cả cách mạng. Toàn gà mà cứ mơ màng chính trị với cả chính em. Các ông các bà mà đơn lẻ rồi cứ ngoan thế này là tốt. Đỡ mất công.

  • dang vienhuutri said

   Bầy cừu thì luôn luôn theo người chăn. Con người có tư duy nên có tri thức. Tri thức giúp cho người ta thây mụôn màu muôn vẻ của sự vật. Nông dân mất đất thì phải biểu tình chư đảng phái hội đoàn nào xúi giục ở đây. Báo chí nhà nước nói không kín kẽ người dân có quyền phê phán. Không phải cứ phê phán là làm chính trị với cách mạng. Chính quyền mà dựa vào những cái đầu ngu dốt thì chỉ có bắt bớ cả ngày không hết.

 23. Dân Ngu nói said

  Bạn Phạm Lê Vương Các ạ,bạn viết bài phản hồi lại bài của tay bồi bút Anh Khôi thì càng tốt,nếu bạn không viết bài phản hồi thì cũng chẳng sao vì bài viết của bồi bút AK
  viết ra công kích bạn, đã bị các còm sĩ trong cái diễn đàn ABS này ném đá đến sưng cả mặt mài,thậm chí các đấng sinh thành ra bồi bút AK,nếu vào trang ABS này đọc các bài viết dành cho con mình cũng phải cảm thấy nhục nhã và xấu hổ,khi mình đã lở sinh ra và dạy dỗ nên một tên bồi bút, chỉ vì chúc bổng lộc và quyền lợi tối mắt lại không biết “đâu là đúng đâu là sai” không biết xấu hổ là gì?
  Bạn nên nhớ rằng bạn phải lấy làm hảnh diện và tự hào, được sinh ra và sống trong một cái đất nước CHXHCNVN, dân chủ gấp ngàn lần chủ nghĩa tư bản giẫy chết,muốn được tiến thân thì trước hết bạn phải là con ông cháu cha,nếu không thì bạn phải biết khom lưng,hay học cách đi bằng hai cái đầu gối.Đồng thời lúc nào bạn cũng phải tâm niệm trong đầu của bạn chỉ được nhớ đến Bác và đảng,phải luôn luôn tâm niệm rằng thì là mà,cái đất nước VN nếu không nhờ có Bác và đảng, thì hiện nay đất nước VN của chúng ta đã là nước chư hầu của Mỹ, giống như các nước Nhật và Hàn Quốc …v.v….mất rồi bạn ạ?
  Vậy thì bạn muốn tiến thân trong cái đất nước mà nhờ ơn mưa mốc của Bác và đảng, thì bạn khi ăn cũng nghĩ đến Bác và đảng,trước khi ngủ bạn cũng phải đọc bài nhớ công ơn của Bác và đảng,nói chung là ăn,chơi, ngủ,nghĩ gì,bạn cũng phải nghĩ đến Bác và đảng?Nói chuyện với ai bạn cũng phải ca ngợi bác và đảng,phát biểu câu nào bạn cũng phải mở đầu bằng câu văn ca ngợi bác và đảng,nói chung trong bất kỳ tình huống xấu, tốt, nào bạn cũng phải ca ngợi công ơn của bác và đảng thì lo gì bạn không được tiến thân trong cái đất nước VN nhờ có bác và đảng mới không bị Mỹ hóa và đô hộ này?
  Còn nếu như bạn không nghĩ đến công ơn Bác và đảng bạn chỉ cần có ý nghĩ hơi khác với tư tưởng của Bác và đảng tức thì bạn sẽ được các tay bồi bút ca ngợi bạn là “thế lực thù địch” nếu cao hơn nữa là “phản quốc” đấy bạn ạ?Đơn cử như bài viết “Chúng ta đang có tội với tương lai” của bạn, đã bị bồi bút AK quy chụp bạn là “Phản động nhân danh lòng yêu nước” rồi đấy?
  Bạn thấy không cái đất nước VN này nhờ có Bác và đảng mà đến ngày hôm nay, được một tổ chức NEF nào đó bình chọn là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới và VN cũng được liệt vào nước có người dân lạc quan nhất thế giới,đồng thời là một trong mười nước mà các quan chức gởi tiền vào ngân hàng Thụy Si nhiều nhất thế giới đấy bạn ạ?Nếu như bạn không tin thì cứ mỗi tối thứ sáu hàng tuần bạn vào kinh 7 trên tivi bạn xem chương trình “vượt lên chính minh”,hay bạn ra đường phố bạn thấy trẻ em VN vung văng vung vẽ dắt tay nhau đi bán vé số rất là hạnh phúc rất là vui mắt,hoặc bạn về các dùng quê bạn sẽ chứng kiến cảnh người dân của VN sống trong các căn hộ cao cấp “ngàn sao”,ăn những bửa ăn toàn “cao lương mỳ độn” thật sang trọng?Còn các chị em gái VN ta thì khỏi chê vào đâu được,chồng VN chê không thèm lấy,lấy “chồng ngoại” cơ,lấy “chồng ngoại” mới xứng tầm với cái đất nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới phải vậy không bạn?Còn nhiều nhiều nữa…….?
  Nhờ có Bác và đảng mà đất nước VN ngày hôm nay Hoàng Sa,và Ải Nam Quan,không còn trên bản đồ VN,một phần Thác Bản Dốc và một số đảo Trường Sa cho TQ vào tạm ở và khai thác.ôi còn nhiều nhiều nữa đất nước VN này phải chịu công ơn của đảng và Bác đến muôn năm lận bạn ạ,mới có 82 năm ơn đảng và Bác mà VN ta đã được như ngày hôm nay,vậy thì bạn và tôi cũng như toàn thể dân VN hãy chờ muôn năm sau lo gì đất nước VN ta không trở thành “thiên đường cộng sản”?

 24. dang vienhuutri said

  Một bài viết tuyệt vời. Câu trả lời đĩnh đạc và đường hoàng cho Anh Khôi. Dù PLVC chỉ là thanh niên so với tôi (xin đoan chắc như vậy vì tôi đã vào loại xưa nay hiếm) tôi cũng xin bái phục bạn. Thanh niên bây giờ ngoài nhiệt huyết phải có trí tuệ. Mong bạn tỉnh táo vững bước trên đường đời đầy chông gai.
  Rất thú vị nếu được xem Anh Khôi trả lời thế nào.

 25. Liệu còn là tôi? said

  Nền GD theo định hướng XXXX ấy mà!

 26. nguyễn trung thành said

  Ông LÊ HỒNG HÀ nguyên đại tá,chánh văn phòngBỘ cÔNG AN ,TRẢ LÒI BBC RẰNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM CHỈ LA LỰC LƯỢNG KÌM HÃM XÃ HỘI,ĐỀ NGHỊ BÁO NHÂN DÂN PHẢI CÓ BÀI PHẢN ĐỐI MẠNH MẼ VÀ KIẾN NGHỊ BỎ TÙ NGAY ÔNG LÊ HỒNG HÀ.

 27. NGÔ said

  kien thuc cua mot sinh vien nam 3 sau sac va uyen bac hon nhieu so voi lap luan cua ten boi but o mot to bao dang

 28. Thai Hoang said

  Đọc bài của PLVC và anh khôi, không hiểu sao tôi lại cứ nghĩ ông anh khôi là đồ trẻ con, còn PLVC mới là bậc cha chú.

  • KháchQuan said

   Tôi là Anh Khôi,
   nhờ ơn Đảng,
   tôi được cúi gập mình
   thấp hơn chính tôi,
   để tôi… trở thành tôi tớ.

 29. Một Đảng Viên said

  Công tâm mà nói, theo tôi, bài viết của PLVC đâu có gì là “phản động”, cần phải thông thoáng hơn, trong vấn đề tiếp cận với các quan điểm đa chiều trong xã hội VN hiện nay, anh AK ạ.
  Đừng bao giờ nên áp đặt quá võ biền, trên tư cách thiếu quá nhiều cơ sở pháp lý, cũng như lý luận logic xã hội như vậy, như thế này thì không thuyết phục, dể bị khách quan đánh giá là độc đoán và chuyên quyền…
  Chế độ chúng ta sẽ thật sự tồn tại vững mạnh, nếu nó luôn thật sự tôn trọng và thực thi tốt Hiến pháp, đồng thời cũng phải chấp nhận những cải thiện thật sự cần thiết, phù hợp với nguyện vọng của quần chúng và tình hình khách quan hiện tại trên thế giới, trên tinh thần thượng tôn Tổ quốc và Nhân dân.
  Ngược lại, thì hậu quả tất yếu phải xảy ra, cũng như những gì đã xảy ra tại bất kỳ một quốc gia độc tài nào trên thế giới, từ trước đến nay, thế thôi. Đây hoàn toàn là một sự thật, đừng bao giờ nên chủ quan.
  Dựa vào vũ lực, bất chấp sự thật và nguyện vọng của nhân dân, là một sai lầm vô cùng nguy hiểm…
  “Nếu biết chấp nhận những cải cách xã hội cần thiết, chúng ta sẽ tiết kiệm được một cuộc cách mạng” – André Maurois.

  • Gopvui said

   Tổ Quốc là mãi mãi, dân tộc là trường tồn.
   Không có Đảng nào muôn năm, xã hội XHCN là giấc mơ không thể trở thành hiện thực.
   Cộng sản tồn tại vì dối trá và sẽ tiêu vong khi chính các Đảng viên không chịu đựng được sự giả dối của cấp trên được nữa.

 30. Còm sĩ said

  Còm sĩ

  Còm sĩ ở xứ Ba Sam
  Yếu hơn Hiệp sĩ Đôn -Cam- sốt- rồi
  Trình còm cứ thế là toi
  Vui vẻ để Đảng cầm còi giao thông !

  Chửi thề đôi chữ lông bông
  Thậm chí ngớ ngẩn viết không thành lời

  Việt Nam đất nước tôi ơi
  Sinh những còm sĩ cuộc đời trầm luân

  Có còm sĩ hay vác khuân
  1000 năm cửu vạn vẫn không chán à

  Chít chát với nhau như là
  Hàng rong -thúng mủng các bà chí nhau.

  Việt Nam còn đó thương đau
  Bởi Đảng đầu gấu – còm nhầu nhĩ ra!

  Comment đôi chữ rồi qua
  Ba Sàm mạnh khỏe còm già săn gân!

  Chào thân ái

 31. Đào Tiến Thi said

  Tuy rằng mỗi bài vẫn có những điểm còn non, nhưng tôi thấy bạn Phạm Lê Vương Các sau mỗi bài bài lại có thêm tư thế chững chạc đáng phục. Chững chạc trong bày tỏ quan điểm mà không sợ hãi, không vòng vo. Chững chạc trong lập luận, vừa có lý lẽ vừa có trải nghiệm. Tự do tư tưởng làm con người có tư thế. Giới trẻ hiện nay được mấy người như thế?
  Nói thêm với ông Anh Khôi: bài viết đầy sắt máu để quật chết tươi “thế lực thù địch” của ông thực ra cũng không phải quan điểm của Đảng (hoặc chỉ của một nhóm thiển cận nào đó trong Đảng). Đảng CSVN không dại như ông nghĩ. Thử xem, nếu một chế độ mà coi bất cứ ai nói khác chính thống cũng là “thù địch, phản động” thì chế độ ấycó tồn tại được không? Thời trung cổ, vua là “con trời” nhưng vẫn có gián quan để phản bác, ngăn ngừa khi vua sai trái. Đảng và Nhà nước ta (tôi dùng chữ TA đấy nhá) nếu cứ khư khư CN Mac – Lenin và đường lối hồi năm 1930 thì bây giờ sẽ ra sao? Không có kinh tế thị trường (vì “Trí – phú – địa – hào, đào tận gốc trốc tận rễ”) và chúng ta đã chết đói từ lâu. Không bạn được với ai ngoài thế giới XHCN, tức là chỉ có Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Lào, Cu ba. Và như thế thì Trung Quốc đã nuốt chửng nước ta từ lâu rồi.

  • Ăn theo bác Đào Tiến Thi said

   Nói như bác Tiến Thi thì chắc không ai làm “rè” đi “tiếng nói của TW Đảng” tốt bằng ông Anh Khôi?

 32. Hp said

  Nguoi ta, chinh xac hon la nhung nguoi vo nguc tu xung dai dien chinh quyen nhan dan rat khoai cum tu”phan dong” de quy ket cho nhung ai co y trai voi chu truong duong loi nha nuoc hien hanh. Voi gan 100 nam bang chinh sach ngu dan hoa da phan dan chung khi bi quy toi phan dong coi nhu tai hoa da giang xuong minh roi.ngay nay nguoi dan tu timhieu de phan khanglai su hu doa cua lu cam quyen khong the de chung lam mua lam gio , coi 90 trieu nguoi dan la dan cuu cho chung chan dat

 33. HOA LINH LAN said

  PHẠM LÊ VƯƠNG CÁC trên cả tuyệt vời ! Sâu sắc , đúng mực và độc lập !
  Thật xấu Hồ cho cái thằng nào đó tên LÀ ANH KHÔI ! Đừng có đùa với những cái đầu như em sinh viên này !
  Không biết nói gì hơn PLVC viết quá tuyệt ! Nếu báo NHÂN DÂN mà chấp nhận các tin bài đa chiều thì tội gì chúng tôi phải ngồi vỉa hè với ABS , hix….

 34. Xuống đường said

  Kính gửi SV Phạm Lê Vương Các và các bạn trẻ

  Tuổi trẻ quan tâm đến chính trị (Đảng phái, Nhà nước) khiến bậc cha anh, các em mừng…Mà tuổi nào cũng vậy thôi khi chúng ta – công dân đều quan tâm đến nó bởi chính trị luôn bao trùm đời sống. Dù không nói chuyện chính trị thì nó vẫn chi phối hàng ngày.

  Sự học và sự đời thúc vào đời sống SV- nhóm mà ông Mc hay các nhà chính trị rất quan tâm, lo sợ vì SV là nhóm lật thuyền. Nói rộng ra tuổi trẻ tiên phong trong các cuộc cách mạng…Và cay đắng luôn giành cho họ bởi trong số người tiên phong đó như Lê Quang Vịnh xưa, Trần Văn Nuôi, Võ Thị Thắng,…may mắn được chế độ ưu ái, còn lại trở về cuộc sống lam lũ nếu ko nói là khổ đau. Ông HCM dùng các thanh niên VN CM đồng chí hội há phải là mưu tính đó?

  Vương Các đã làm cho Ban biên tập báo ăn bổng lộc Đảng lo sợ và ngăn chặn, đó là lẽ thường của cuộc chiến tư tưởng.

  Điều tôi muốn nói, bài viết của Vương Các có vẻ sa vào học thuật với những khái niệm chính trị- pháp quyền- dân chủ tự do,… xưa như Tam Hoàng Ngũ đế bên Tàu… Sự học đó, học thuật đó khiến các bạn sa vào bế tắc như Bây- cơn (triết gia) đấu với nhà thờ, tốn thời gian, vô vọng.

  Cách mạng cần hành động trên nền tảng những kim chỉ nam. Các bạn SV phản đối hãy thể hiện bằng bãi môn, bãi khóa, không học những thứ mình cho là không phải,…Các bạn hãy tỏ thái độ tập thể, đòi hỏi những môn học khác hữu ích hơn.

  Các mạng ở nước ta rất cần lòng nhiệt huyết dấn thân chí ít như những tấm gương từng bị “đuổi học” vì cách mạng. Lòng dũng cảm đó của thế hệ Vương Các hình như đã trở thành xa xỉ!? và các bạn bị học đường sa lông hóa.

  Bạn Vương Các dẫn trong bài những tội ác của chiến tranh khiến lòng dân, tuổi trẻ sợ hãi khi phải đương đầu với ngoại xâm, nội chiến,… rất phản tác dụng.

  Bạn luận giải bênh vực những Điếu Cày- Phong Tần- Văn Hải,… đâu phải là tấm gương. Than ôi tuổi trẻ lầm đường, hưởng lạc ko có lối, minh chủ cũng xa vời.

  Năm xa khoảng 10 năm trước, có sinh viên họ Hà từng phê phán khoa kinh tế chính trị của học thuyết Mac, đã xuất bản sách và bị thu hồi, bạn đó giờ ở đâu? Sự phê phán khoa học đó hầu như nay vắng bóng, bởi SV nay học chưa ngọn nguồn!

  Thể chế bạn đang sống, chúng ta đang sống là cái gì? là sự độc tôn Đảng với nhà nước chưa pháp quyền có phải là căn nguyên của tội ác, của lầm lỗi, của sự lãng phí thế hệ bạn?

  Các bạn sinh viên và bạn Vương Các thân mến.

  Cái lỗi của hệ thống chình ình ra đó đang cản đường tương lai các bạn, đang vùi dập và thủ tiêu tiến bộ như là cái sẹo của chế độ đã xấu mặt trở nên hung bạo như Trung Nam Hải ko cần thể diện sau Thiên An Môn.

  Các bạn ném đá xuống ao bèo tấm, vẩy mực vào thằng mặt rô có ý nghĩa gì? Các bạn cần nghĩ suy lối thoát khác, lối thoát đó tùy thuộc vào các bạn.

  Làn sóng tư tưởng trào dâng có khả năng chiến thắng bạo lực. Đảng, Nhà nước này có thể trấn áp một vài người chứ không dám thảm sát. Bởi họ thảm sát tức là tự sát.

  Các bạn tôn vinh dân chủ và tự do, các bạn cần thiết kế nhà nước- thể chế, đấu tranh với thể chế đương thời. Các bạn cần cảnh giác để không trở thành vật hiến tế cho những tư tưởng, thủ lĩnh tăm tối.

  Lưu ý: Bạn cũng như tôi là con dân đất Việt- Một dân tộc không bình thường, một dẫn tộc vốn có truyền thống nồi da xáo thịt (điều này bạn tự xét lịch sử). Do vậy đừng lặp lại.

  Sự bế tắc trong tuổi trẻ, tôi cảm thông và chia sẻ, các bạn cần hun đúc tình yêu quê hương đất nước sẵn sàng xả thân bảo vệ tổ quốc như ngàn xưa. Các bạn cần có học vấn cao hơn, hội nhập với thế giới, tìm kiếm các cơ hội việc làm, vận hội cho đất nước.

  Kết thúc, xin dẫn thơ SV Nguyễn Khoa Điềm

  “ Đi trả thù không sợ dài lâu,… tiếng hát chúng con đây tiếng hát xuống đường”

  Thân mến, tin yêu.

  • Người trẻ said

   Bác nói bạn PLVC ko nên nói về nhà nước pháp quyền là thế nào? Cháu là người trẻ mà nghe Bác nói cháu ko hài lòng tí nào. Đó là ý hay nhất trong bài viết Cần nhắc đến. Nói chugn ko phải cứ ốc tuổi là nói cái gì cũng đúng, Bác nên học hỏi từ người trẻ thì hơn

  • Nhật said

   “Nhà nước này có thể trấn áp một vài người chứ không dám thảm sát. Bởi họ thảm sát tức là tự sát”
   Tôi chợt nhớ tới Thiên An môn.Cả thế giới lên án.Nhưng rồi Trung cộng có hề hấn gì đâu.Tây Tạng đã tự thiêu tới người thứ 56. Vẫn chưa gây được tác động gì to lớn.Không biết tôi có bi quan quá không?

   • Trần Lâm said

    Ông đừng có vào đây mà rung cây dọa khỉ, chẳng ai sợ đâu. Những kẻ đã gây ra vụ thảm sát Thiên An Môn hay đàn áp dân Tây Tạng, lịch sử sẽ ghi nhớ muôn đời, không ngóc đầu lên được đâu ông. CS mà chọn con đường đó là đường cùng!

 35. Thang Choi said

  Bạn không được là bạn vì một lẽ hết sức đơn giản, đó là vì bạn không còn là người dân của một đất nước độc lập. Tổ quốc Việt Nam của bạn bây giờ đã không còn mà thay vào đó là một tỉnh có tên là Quảng Nam,thuộc TQ, ứng với một ngôi sao nhỏ trên QK Trung quốc (ngôi sao thứ sáu). Đã không còn đất nước thì làm gì còn có tư cách là chính mình nữa. Điều đó đúng với bạn, với tôi và với tất cả những ai đã từng là người Việt Nam.

 36. Tác giả là sinh viên năm 3 mà tư duy và khả năng viết khiến tôi rất tâm phục. Thế hệ trẻ có những người như bạn làm tôi có niềm tin. Kẻ thống trị muốn biến nỗi sợ hãi vốn có ở con người thành sự khiếp nhược. Suốt mấy mươi năm, họ không ngừng làm thế với thế hệ trẻ. Thật may mắn, tôi lại tìm thấy những bạn trẻ như tác giả bài này, trí tuệ và bản lĩhh của bạn có thể chiến thắng mưu đồ thuần hóa của kẻ thống trị. Bạn ơi, luôn có những trí thức ủng hộ bạn và bảo vệ bạn khi cần. Dân tộc VN cần bạn. Tôi rất muốn có thể làm gì đó, dù nhỏ, để năng lượng của bạn không bao giờ cạn, để tôi luôn thấy sự tồn tại của bạn trên cộng đồng, bởi điều đó sẽ truyền sức mạnh đến mọi người, mong bạn hiểu rõ hơn giá trị của chính bạn, nó như ngọn nến trong bóng đêm quanh bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: