BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1295. MỸ-TRUNG BẮT ĐẦU CUỘC CHẠY ĐUA VŨ TRANG

Posted by adminbasam trên 08/10/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ Hai, ngày 8/10/2012

MỸ-TRUNG BẮT ĐẦU CUỘC CHẠY ĐUA TRANG

TTXVN (Niu Yoóc 7/10)

Tạp chí “Đi thoại châu Âu” gần đây cho biết Oasinhtơn và Bắc Kinh bt đu cuộc chạy đua vũ trang mới và rất cỏ khả năng sẽ biến thành cuộc đi đu như thời Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô.

Mấy tuần qua rõ ràng cả hai bên đã đưa ra các quyết định chắc chắn sẽ đưa họ đến một cuộc đối đầu lâu dài không những trên lĩnh vực ngoại giao mà cả lĩnh vực quân sự. Trong cuộc đối đầu này, các đối thủ một lần nữa sẵn sàng thể hiện sức mạnh vũ khí hạt nhân, từ đó có thể gây nên nhưng hậu quả toàn cầu. Nét nổi bật đầu tiên trong cuộc chiến tranh này do Mỹ khởi xướng, sau khi các tin tức cho biết mùa Hè năm ngoái quân đội Mỹ đã hoàn thành kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc chiến “trên không – trên biển” lớn. Bằng cách phối hợp chặt chẽ lực lượng trên không và các hạm đội để phá hủy các kế hoạch phòng thủ bờ biển của đối phương, tư tưởng chiến lược của Mỹ là phát động các cuộc tấn công vào sâu lãnh thổ Trung Quốc khiến quân đội Trung Quốc bị tê liệt không thể chống lại các lực lượng Mỹ và nhóm tàu sân bay. Đầu tháng 8/2012, Đô đốc Dennis Blair – cựu giám đốc Hội đồng Tình báo Quốc gia và quản lý toàn bộ cộng đồng tình báo Mỹ, đã thông qua kế hoạch này. Theo ông, kế hoạch được phát triển nhằm chống lại Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Iran. Mặc dù tài liệu vẫn đang được giữ bí mật, nhưng các nguồn tin khẳng định đây là kế hoạch nhằm phối hợp hơn nữa khả năng và sức mạnh của các lực lượng quân sự Mỹ trong cuộc chiến tranh tương lai.

Nhưng các chuyên gia ở các nước khác nhau trên thế giới nhận định nhìn chung kế hoạch này của Mỹ khó có thể đánh bại Trung Quốc. Do mấy năm gần đây Bắc Kinh luôn chú trọng các kế hoạch phòng thủ từ biển, do đó họ có thể biết các ý đồ của Mỹ từ công tác huấn luyện đến một cuộc chiến tranh thực sự. Điều này thể hiện rõ ràng trên thực tế. Trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch, Mỹ bắt đầu gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đặc biệt, từ tháng 8/2012 Lầu Năm Góc bắt đầu theo dõi các vùng nước ven biển của Trung Quốc thông qua các hoạt động của các máy bay trinh sát không người lái. Ngược lại, Trung Quốc cho biết họ có các phương tiện có khả năng ngăn chặn quân đội Mỹ triển khai các kế hoạch tấn công Trung Quốc từ biển. Tháng 8/2012, quân đội Trung Quốc tổ chức một số cuộc diễn tập các tên lửa đánh chặn. Mùa Hè năm nay, sau khi tái trang bị các loại vũ khí và chuấn bị chính thức đưa vào hoạt động, tàu sân bay cũ Vaiyag của Trung Quốc đã 2 lần tiến ra biển tham gia huấn luyện các thủy thủ. Khi so sánh với tàu – sân bay tấn công của Mỹ được chế tạo nhằm chống lại hạm đội của đối phương, Trung Quốc cũng công khai tuyên bố đã có lực lượng phi công trên biển và chuẩn bị đưa tàu sân bay vào hạm đội nhân dịp kỷ niệm ngày quốc khánh 1/10. Trung Quốc cũng phô trương cho toàn thế giới chứng kiến các tàu chiến tốc độ cao có thể tác chiến ở các khu vực ven biển và các tàu khu trục tên lửa có thể tấn công các mục tiêu cách xa bờ biển Trung Quốc.

Theo dự đoán của các chuyên gia, Trung Quốc đã thành lập tuyến phòng thủ dọc bờ biển và phát triển ra ngoài xa vùng biển hơn l.000km. Hay nói một cách chính xác, trong phạm vi phòng thủ này, các tàu sân bay của Mỹ có thể bị các tên lửa đạn đạo Đông Phương-21 của Trung Quốc tấn công bất cứ lúc nào. Chiến lược cửa Mỹ dự định khắc phục tuyến phòng thủ như vậy của Trung Quốc bằng cách sử dụng các loại vũ khí thông thường nhưng hiện đại, kể cả các công nghệ máy tính và tình báo vô tuyến điện tử của lực lượng không quân và hạm đội, nhưng không phát động cuộc tấn công tên lửa hạt nhân đồng loạt, về bản chất, kế hoạch “tác chiến trên không- trên biển” là nhiệm vụ mà hạm đội và Bộ Chỉ huy Mỹ đã từng tiến hành trong Chiến tranh Thế giới Thứ II ở Thái Bình Dương chống Nhật Bản. Nhưng điều đáng quan tâm là sự phát triển của hạm đội Trung Quốc lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua sẽ buộc hạm đội Mỹ phải chuẩn bị đối đầu với các hạm đội trên biển. Một số chuyên gia cho rằng chiến lược “tác chiến trên không – trên biển” không có ý nghĩa gì cả, bởi vì nó không thể hiện rõ nhiệm vụ tiêu diệt và phá hủy các hạm đội cũng như tuyến phòng thủ ven biển của Trung Quốc liên quan đến mục tiêu thống trị toàn cầu của Mỹ ra sao và việc tăng cường kiểm soát khu vực châu Á-Thái Bình Dương có ý nghĩa gì đối với sự thống trị toàn cầu như vậy. Không có nhà hoạt động chính trị cũng như quan chức chỉ huy quân sự nào của Mỹ đưa ra được câu trả lời thuyết phục và bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, Trung Quốc không chờ đợi những lời giải thích của Mỹ và sẵn sàng đáp trả tất cả các mối đe dọa tiềm tàng không đối xứng. Ngày 16/8, quân đội Trung Quốc tổ chức cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa JL-2, được phóng từ một tàu ngầm lớp “Tấn” ở Biển Hoàng Hải. Tiếp đến ngày 24/8, Trung Ọuốc tuyên bố, tháng 6/2012 họ đã thử thành công tên lửa Đông Phương-41 (DF-41) thế hệ thứ 3, tầm bắn tới 14.000 km, mỗi tên lửa có thể mang 19 đầu đạn và được phóng từ các xe tải cơ động. Vì vậy, tên lửa này có thể bay đên bất cứ điểm nào trên lãnh thổ Mỹ và phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ. Nhưng sau đó, một số chuyên gia nghi ngờ các vụ thử tên lửa Đông Phương-41 và cho đó chỉ là sự lừa bịp. Họ khẳng định Trung Quốc không có loại tên lửa này và đang dự định phát triển khoảng 20-30 tên lửa. Hiện nay toàn bộ kho hạt nhân của Trung Quốc chỉ có 240 đầu đạn hạt nhân, trong khi kho hạt nhân của Mỹ có tới hơn 2000 đầu đạn hạt nhân sẵn sàng sử dụng và hơn 5000 đầu đạn dự trữ.

Tuy nhiên, báo chí Mỹ nhanh chóng phản ứng trước các vụ thử tên lửa của Trung Quốc và gọi các vụ thử đó là một biện pháp đe dọa của Bắc Kinh. “Nhật báo Phố Uôn” của Mỹ giữa tháng 8/2012 đăng phát biểu của một số chuyên gia quân sự cho rằng, trận địa rađa phòng thủ tên lửa ở Alaska sẽ không hiệu quả đối với các tên lửa Trung Quốc và đó là lý do tại sao sắp tới Mỹ cần bắt đầu thảo luận các kế hoạch bố trí 2 trận địa rađa mới ở phía Nam Nhật Bản và Philíppin như các trận địa rađa mà Mỹ thiết lập tại châu Âu. Gần đây các nhà chức trách Nhật Bản và Đài Loan cũng công bố các kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa của hai nước. Lầu Năm Góc khẳng định nhiệm vụ ưu tiên của Mỹ là bảo vệ Đài Loan bằng hệ thống phòng thủ tên lửa và thành lập một căn cứ hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực và kết hợp các hệ thống phòng thủ của Mỹ với các hệ thống phòng thủ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Ôxtrâỵlia. Bên cạnh đó, chống Trung Quốc đã trở thành chủ trương của Ấn Độ – quốc gia mới đây cũng quyết định tăng cường hiện diện ở Ấn Độ Dương. Vì vậy Ấn Độ quyết định xây dựng một đơn vị nhỏ của quân đội Ấn Độ trên đảo Nicobar Big ở vịnh Campbell thành một căn cứ quân sự lớn có thể cho phép các tàu sân bay Vikramađitya (có đặc điểm tương tự tàu sân bay Varyag của Trung Quốc) ra vào thường xuyên. Niu Đêli cũng đã thông báo, trong hai thập kỷ tới Ấn Độ sẽ chi 600 tỷ USD để tăng cường các hạm đội và thường xuyên theo dõi những phát triển của quân đội Trung Quốc trong khu vực. Vì vậy, cuộc đối đầu Mỹ-Trung đang biến thành một cuộc chạy đua vũ trang khu vực, đe dọa trở thành một nhân tố cạnh tranh toàn cầu. Hiện nay Trung Quốc sợ rằng Mỹ sẽ sử dụng các kinh nghiệm của chính sách ngăn chặn hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh với Liên Xô để chống Trung Quốc thông qua hệ thống các căn cứ quân sự, tàu chiến và vòng vây của các nước đồng minh. Bắc Kinh cho rằng, trong trường hợp như vậy, mục tiêu của Mỹ là ngăn chặn Trung Quốc phát động một cuộc tấn công tên lửa hạt nhân nếu Mỹ mở cuộc tấn công quân sự đầu tiên. Bởi vì trước đây ngay sau khi Mỹ chắc chắn tránh được một cuộc phản công từ Liên Xô và bảo đảm các thành phố lớn nhất của Mỹ không bị hủy diệt, Oasinhtơn bắt đầụ các cuộc đàm phán về cắt giảm vũ khí tấn công và đưa ra các điều kiện khiến cuộc chiến tranh hạt nhân trở thành vô nghĩa và không thể xảy ra.

Hơn nữa, hiện nay đa số người Mỹ nghĩ rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc vẫn còn yếu so với Mỹ. Nhưng họ quên rằng Bắc Kinh đang phát triển chương trình hạt nhân trong khuôn khổ hạn chế và rõ ràng sẽ làm hết mình để đạt được các phương tiện trả đũa, cho dù Trung Quốc phải trải qua một chặng đường dài mới đạt được sức mạnh quân sự ngang bằng Mỹ. Gần đây Bắc Kinh còn tuyên bố sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa riêng của họ để đối phó với các tên lửa Mỹ. Đây là lý do khiến các nhà chiến lược của Mỹ tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa các hệ thống vũ khí đế đáp trả các đối thủ cạnh tranh của Mỹ như Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên. Và mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia của Mỹ sẽ xảy ra không chỉ khi Trung Quốc có các loại tên lửa hoặc tàu sân bay nhiều hơn mà cả trong trường hợp Trung Quốc nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đặc biệt để đáp trả các thách thức an ninh nhằm ngăn chặn Mỹ trở lại châu Á-Thái Bình Dương. Vì vậy, cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong thời gian tới./.

13 bình luận trước “1295. MỸ-TRUNG BẮT ĐẦU CUỘC CHẠY ĐUA VŨ TRANG”

 1. Ynguyen said

  Mong vậy thay,Tàu sẽ theo vết chân của Liên xô cũ khi chạy đua vũ trang với Mỹ rồi sẽ tan rã thôi

  • Diem nhay cam said

   Muc dich sau cung cua My la thanh lap Lien Phong Thai Binh Duong ( PTO ) de duong dau voi Trung Cong nhu NATO tung duong dau voi Nga So truoc day. Truoc tien cac nuoc A chau phai tu vo trang minh truoc nhu ( dang thuc hien tu may nam qua ), va trong tuong lai gan Trung Cong se bi siet hong vi khong co dong minh nhu toi Lien Xo co khoi Dong Au lam ban dap phong thu nen moi keo dai duoc suot cuoc chien tranh lanh voi My va Chau Au.

   • Diem nhay cam said

    Va My muon thay Tau Cong danh Viet Cong, danh Philipine, de tien hanh muc tieu nay nhanh chong va hieu qua, Viet Nam can san sang thay doi che do chinh tri de duoc gia nhap Hiep uoc Phong Thu ( PTO ) nay de song con nhu cac nuoc nho khac trong vung, Trung Cong se sap tiem khi muon duong dau voi PTO nay.

 2. Mr.gia said

  Cảm ơn TTXVN đã tuyên truyền cho biết sức mạnh của TQ Trộm nghĩ TQ mạnh thật bởi còn có đảng cs VN là chư hầu can đảm là phên dậu bềnvững đã từng làm tiền đồn phe xhcn ,Phen này Mĩ chắc hết đường sống

 3. Thợ săn độc tài said

  VN phải quyết định đứng về phía nào thôi, không đu dây mãi được đâu. Tưởng mình láu cá dễ 2 thằng to kia nó không biết chắc. Giống trẻ con tưởng mình ranh ma qua mặt người lớn. Trò tiểu xảo người phương Tây đã qua thời kỳ ấy lâu rồi. Khi có đụng độ thì kẻ đứng giữa 2 làn đạn mà không phải đồng minh thân thiết của bên nào sẽ toi đầu tiên vì ai hơi đâu bênh vực, Mà theo Tàu thì mất nước và trở thành kẻ tội đồ của dân tộc mãi mãi. Chỉ có sức mạnh của toàn dân sát cánh đồng minh thực sự với Mỹ, Nhật thì mới cứu được nước nhà. Không có đường nào khác đâu. Quên khẩn cấp cái đám ASEAN vô tích sự vừa yếu vừa năm bè bẩy mối, thay đổi như chớp ấy đi.

 4. Nghiemtuc said

  nuoc Tau on dinh va phat trien thi chi do nanh mua vout doa ma thoi,nhung nuoc nay luon roi loan va luc duc.Khi bat on trong nuoc den mot muc do nhat dinh thi chung thuong gay chien voi cac nuoc yeu hon.Voi ban chat hen ha chung luon tranh cac nuoc manh. My muon kiem che su hung hang cua Tau chi co mot cach la giup cac nuoc yeu o canh nuoc Tau manh len,khi tau gio tro thi tu chuoc lay that bai,My khong can phai danh.

 5. hoanginh said

  Chẳng có đánh nhau giề hết , hai thằng đều quá lớn để nuốt được nhau . Vấn đề là cả hai phải chấp nhận một cuộc đua thằng nầu đuối sức thì tự chết . Mỹ đã có kinh nghiệm với Liên Xô cũ roài , nay chơi với Tàu cứ bổn cũ xoạn lại , Tàu giỏi theo được thì theo . Phỏng ạ ?
  .

 6. freeman96 said

  Hoàn toàn có đồng quan điểm và luôn ủng hộ ý tưởng của Anh Ba ,VN không thể đu giây mãi với cả hai để mong có được sự lưỡng lợi .Phải biết thân phận mình là một nước nhược tiểu và quá khứ “đánh thắng ” Pháp ,Mỹ đã chỉ còn là quá khứ của lịch sử.Sự tự hào ấy rất cần thiết trong việc giáo dục các thế hệ trẻ về lòng yêu nước chống ngoại xâm,nhưng đừng lấy đó làm kim chỉ nam gối đầu giường để đánh mất những cơ hội nhiều năm mới được một lần.: liên kết chiến lược với Mỹ để được ngang vai với các nước Nhật,Đại Hàn,Sing,Thái …như Anh Ba đã nói.

 7. nắng hạ said

  Cuộc chiến có xãy ra ,cũng nằm trong những toan tính cũa những phe tham dự ,tuy nhiên tung cộng chĩ đạt mục đ1ch nướng dân đễ giãi quyết nạn nhân mãn ,và giãi quyết nội bộ .họ bị bao vây ,như cua bị bẻ càng ,người Mỹ lại dùng chiến tranh đễ giãi quyết thất nghiệp .không chĩ có mẽo ,Nhật và cã thế giới nhất định tham dự cuộc chơi .
  -chiến tranh với các phe có mục đích .dân chúng nhất dịnh tang thương ,nh3ng nhân dân các nước cộng sãn khôn ngoan dứng lên dành lại quyền làm người ,thế giới sẽ có nhiều thay dỗi lớn ,kế hoạch xuyên thái bình dương như là một chuẫn bị cho thời hậu chiến ,cộng sãn không còn trên trái đất .người VIỆT NAM hãy chuẫn bị cho thời chúng ta lấy lại biên cương và biễn đão .

 8. lãngdu said

  Có lẽ TQ muốn mượn tay Mỹ diệt bớt dân số hiện quá đông tới 1,2 tỳ người mà chỉ có chiến tranh mới giải quyết được.
  1979 TQ với chiến dịch “biển người” đã nhờ dân quân VN làm giảm dân số vùng tự trị (QĐ).

 9. Anh Ba said

  Tình thế cấp bách hiện nay cho thấy VN phải dứt khoát theo Mỹ , đừng lừng khừng sẽ rất nguy hiểm ! Theo Mỹ sẽ như Hàn Quốc , Nhật , Đài Loan , Singapore , Thái…. Mỹ cũng không cần phải lật đổ CSVN và vẫn tiếp tục cho phép Đảng cầm quyền để hợp sức đánh Tàu. Sau khi Tàu bụ đánh gục , việc cải tổ chế độ sẽ tính sau.

  • Annamese said

   Sao anh Ba đơn giản vậy? Chinh xác là dân tộc VN không theo ai mà chỉ theo VIệt Nam. Thực tiễn đảng CS theo ai cũng không phải nói là được, hiện Tàu không cho theo, nên đã liên tục áp lực dù toàn ban lãnh đạo đã qua Tàu trình mặt (diện kiến), còn Mỹ xin anh hãy nhớ lại lịch sử VNCH, vi lợi ích của họ mà sẵn sàng bán đứng cho CS. Chỉ còn 1 ý duy nhất: hãy cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ biết anh là ai. (và ngược lại): Hãy là một nước VN thực sự thống nhất, đầy danh dự và hi vọng, đó là “con đường máu” mà chắc ai cũng mong ước!. Chừng nào mà không còn cái nghĩa trang cán bộ, biến nó hành nghĩa trang nhân dân. Chừng nào mà không còn “mặc định ai lãnh đạo ai”, trừ người được dân công khai giao trách nhiệm, tự tha thiết thấy có bổn phận hi sinh cho đồng bào, có đức tài lãnh đạo quốc gia này! đó là “con đường máu”, nếu không: 1 VN nô lệ, đói nghèo, lạc hậu dần dần là cái thấy trước, không thể khác!

 10. Haohao said

  DO MỸ KHỞI XƯỚNG!
  Theo TTXVN thì: “Nét nổi bật đầu tiên trong cuộc chiến tranh này do Mỹ khởi xướng, …”

  Cũng theo dự đoán của các chuyên gia TTXVN thì đáng mừng cho cách mạng nước ta là Biển Đông của VIệt Nam đã nằm trong vùng phòng thủ của bạn: ” Trung Quốc đã thành lập tuyến phòng thủ dọc bờ biển và phát triển ra ngoài xa vùng biển hơn l.000km”.

  Quý hóa quá.

  Bọn phản động quốc tế và các thế lực thù địch hãy “tỉnh lại đi” vì:

  “Trung Quốc cũng phô trương cho toàn thế giới chứng kiến các tàu chiến tốc độ cao có thể tác chiến ở các khu vực ven biển và các tàu khu trục tên lửa có thể tấn công các mục tiêu cách xa bờ biển Trung Quốc.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: