BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1292. VÌ SAO ĐẠI HỘI 18 ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC BỊ HOÃN ĐẾN NGÀY 8/11?

Posted by adminbasam trên 06/10/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ sáu, ngày 5/10/2012

SAO ĐẠI HỘI 18 ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC BỊ HOÃN ĐN NGÀY 8/11?

TTXVN (Hồng Công 1/10)

 “Thái tử Đảng” Bạc Hy Lai, người từng được nhiều người dự đoán sẽ nắm giữ một chức vụ chủ chốt trong ban lãnh đạo khóa mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại hội 18, đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối tháng 9 vừa qua. Trước khi bị “ngã ngựa,” vị cựu ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một sự nghiệp chính trị huy hoàng với các cương vị như Thị trưởng thành phố Đại Liên, Bộ trưởng Thương mại và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Vợ ông Bạc Hy Lai đã phải nhận một bản án tử hình hồi tháng 8/2012 vì tội sát hại đối tác làm ăn là doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Công) dẫn lời giới chuyên gia phân tích nhận định, việc truy tố ông Bạc Hy Lai vì tội tham nhũng nhiều khả năng sẽ được thúc đẩy trước khi chính thức diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng ông Bạc Hy Lai sẽ phải ra tòa trước khi Đại hội 18 khai mạc vào ngày 8/11 tới, trong bối cảnh Bắc Kinh đang chật vật hạn chế những “đám bụi phóng xạ” từ vụ bê bối của vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này.

Các chuyên gia tin rằng phiên tòa xét xử vị cựu Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai là lý do chính khiến thời điểm khai mạc Đại hội 18 bất ngờ bị trì hoãn đến tận ngày 8/11. Một số học giả dự đoán vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh có thể bị kết án trước khi bắt đầu cuộc đại cải tổ 10 năm mới diễn ra một lần của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo một cuộc điều tra nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai có thể phải đối mặt với mức án chung thân hoặc thậm chí là tử hình vì tội tham nhũng và các tội khác; ông này bị cáo buộc đã nhận các khoản hối lộ trị giá hơn 20 triệu nhân dân tệ trong gần 20 năm qua.

Mặc dù Tân Hoa Xã đưa tin hôm 28/9 rằng vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, cũng có liên quan trong các vụ nhận hối lộ, nhưng các chuyên gia nói rằng bà này chưa chắc đã bị xét xử lại hoặc phải nhận hình phạt cao hơn. Với tội sát hại doanh nhân Neil Heywood, bà Cốc Khai Lai đã phải nhận bản án tử hình nhưng được hoãn thi hành án. Và mặc dù thông báo chính thức của nhà chức trách Trung Quốc cũng nói đến các thành viên không được nêu tên cụ thể trong gia đình ông Bạc Hy Lai, được dư luận nhìn nhận rộng rãi là người con trai Bạc Qua Qua, nhưng các luật sư và chuyên gia phân tích nói rằng “Bạc con” chưa chắc đã bị ảnh hưởng do anh này được cho là đang ẩn náu ở Mỹ và chưa chắc đã trở lại Trung Quốc.

Thông qua tài khoản của mình trên trang mạng truyền thông xã hội Tumblr, Bạc Qua Qua đã đưa ra một thông báo: “Thật khó để tôi có thể tin vào những cáo buộc chống lại bố tôi, bởi vì những cáo buộc đó trái ngược với tất cả những điều tôi biết về ông ấy… Mặc dù những chính sách mà ông ấy thực hiện đã mở ra những tranh luận, nhưng người bố mà tôi biết là một người liêm khiết và làm việc đầy trách nhiệm”.

Luật sư Lưu Hiểu Nguyên nói rằng phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai nhiều khả năng sẽ được thúc đẩy sớm bởi vì ban lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra quyết định về phiên tòa và tiến trình pháp lý được coi là một thủ tục. Luật sư này nhận định: “Do bản chất của phiên tòa xử Bạc Hy Lai – một phiên tòa dự kiến sẽ được xử kín vì nhũng lo ngại vượt ra ngoài vấn đề luật pháp – tôi cho rằng rất có khả năng ông Bạc Hy Lai sẽ bị truy tố và bị đưa ra xét xử trước Đại hội 18.” Luật sư Lưu Hiểu Nguyên cũng nói rằng nhiều khả năng ông Bạc Hy Lai sẽ bị chính thức bắt giữ sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc thông qua một quvết định của cơ quan lập pháp Trùng Khánh để tước bỏ tư cách Đại biểu Quốc hội của ông Bạc Hy Lai.

Nhà quan sát chính trị Lưu Nhuệ Thiệu ở Hồng Công cho rằng vụ án Bạc Hy Lai là một “trò chơi đố chữ” và do vậy việc nói về sự cai trị của luật pháp và xét xử công bằng là nhằm mục đích giảm thiểu tối đa tác động của vụ xử ông Bạc Hy Lai và chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyên gia này nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy phán quyết của tòa án đối với Bạc Hy Lai trong vòng một tháng, bởi vì vụ xử ông ta đã và đang là trở ngại cuối cùng đối với một cuộc kế nhiệm quyền lực suôn sẻ sau khi đã hoàn thành hầu hết các quyết định về mặt nhân sự.”

Chuyên gia Lưu Nhuệ Thiệu cho rằng lý do Bắc Kinh quyết định xử lý ông Bạc Hy Lai sau nhiều tháng cân nhắc thận trọng chủ yếu là do sự kháng cự của vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và tham vọng vô độ của ông này trong việc giành một chức vụ cao hơn – những điều được coi là các mối đe dọa đối với vẻ đoàn kết bề ngoài của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu lịch sử Chương Lập Phàm ở Bắc Kinh và Giáo sư luật Hà Vi Phương ở Đại học Bắc Kinh nói rằng một phiên tòa được tiến hành vội vã sẽ bồi thêm một đòn nữa vào uy tín vốn đã tan vỡ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chuyên gia Chương Lập Phàm nhận định: “Một phiên xử có tốc độ nhanh đối với một lãnh đạo đảng cấp cao như vậy đi ngược lại lẽ thường bởi vì ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc lẽ ra không có gì phải lo ngại về một sự trở lại của Bạc Hy Lai, bởi vì ông ta đã bị khai trừ khỏi Đảng.”

Trong khi đó, Giáo sư Hà Vi Phương nhận định vụ xử Bạc Hy Lai cũng như các vụ xử bà Cốc Khai Lai và cựu Phó Thị trưởng kiêm Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân (người từng là cánh tay phải của Bạc Hy Lai và đào tẩu vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô dẫn tới việc phơi bày ra ánh sáng vụ sát hại Neil Heywood) dường như là được tiến hành vì động cơ chính trị và đã cho thấy sự xấu xa của chính sách chính trị dựa trên quyền lực.

Giáo sư Hà Vi Phương nêu rõ: “Dường như không ai biết được những câu trả lời đối với quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp liên quan tới “cú ngã ngựa” của Bạc Hy Lai và vụ bê bối giết người bởi vì ngay từ đầu những vụ việc đó đã không được xử lý như những vấn đề pháp lý. Tất cả những gì chúng ta vừa chứng kiến là kết quả của các hoạt động chính trị ngầm và một cuộc đua tranh quyền lực.”

Luật sư Lưu Hiểu Nguyên nhấn mạnh rằng nhà chức trách Trung Quốc, trong đó có giới công tố và tòa án ở Hợp Phì – nơi bà Cốc Khai Lai bị xét xử và kết án – đã bưng bít những tuyên bố trước đó rằng vụ sát hại doanh nhân người Anh là kết quả của một vụ tranh chấp làm ăn xung quanh một thương vụ bất động sản thất bại liên qua đến Cốc Khai Lai, Bạc Qua Qua và Neil Heywood. Luật sư Lưu Hiểu Nguyên nhận xét: “Thật là một điều hổ thẹn đối với hệ thống luật pháp của đất nước, bởi vì Bắc Kinh đã tự đặt bản thân mình vào tình thế tiến thoái lưỡng nan xung quanh vấn đề xử lý như thế nào đối với một vụ án như vậy.” Luật sư này đặt câu hỏi: “Mặc dù Cốc Khai Lai chưa chắc đã phải chịu một bản án nghiêm khắc hơn – đồng nghĩa với việc bị xử tử – nhưng chân giá trị và hiệu quả của hệ thống tòa án nằm ở đâu?”./.

9 bình luận tới “1292. VÌ SAO ĐẠI HỘI 18 ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC BỊ HOÃN ĐẾN NGÀY 8/11?”

 1. […] vô cùng tai hại nếu như ngay trước thềm đại hội 18 ĐCSTQ lại xảy ra cú ngã ngựa của “đồng chí X” ở VN, mà lý do lớn nhất không […]

 2. […] vô cùng tai hại nếu như ngay trước thềm đại hội 18 ĐCSTQ lại xảy ra cú ngã ngựa của “đồng chí X”, mà lý do lớn nhất không […]

 3. LeQuocTrinh said

  Khôi hài thật nhỉ!

  Hội nghị Trung Ương ĐCS VN thì bất ngờ họp sớm trước 2 tuần …Còn Đại Hội ĐCS TQ thì bị hoãn lại trễ khoảng 2 tuần …

  Xem ra chỉ tại vì tình hình nội bộ của ông Mỹ đen (Obama) và Mỹ trắng (Romney) mà các ông da vàng mũi tẹt ở Á Châu này bấn xúc xích cả lên.

  Dxui thiệt hỉ!

 4. LeQuocTrinh said

  Chủ đề bài viết là một câu hỏi khá đơn giản:

  “VÌ SAO ĐẠI HỘI 18 ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC BỊ HOÃN ĐẾN NGÀY 8/11?”

  Tôi phỏng đoán có lẽ các ông lãnh đạo ĐCS TQ còn đang do dự bán tín bán nghi về chính sách đối ngoại của HK, cho nên các ông nấn nán chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới trong vài tuần chăng ?

  Mới đây nghe tin ông Obama bị thua điểm trong trận đấu khẩu với đối thủ Romney trên TV, TQ có vẻ lo lắng bồn chồn vì đảng Cộng Hoà (M. Romney) mà đắc cử thì đường lối ngoại giao của Mỹ với TQ sẽ cứng rắn đốp chát hơn ông Obama nhiều . Hiện giờ đã có hai hạm đội hải quân HK hùng hậu túc trực ở Biển Đông và Hoa Đông (vói 2 HKMH nguyên tử), rồi còn có cả 2000 thuỷ quân lục chiến đổ bộ, vài chiếc phản lực cơ đặc biệt của Mỹ gửi đến Okinawa, thì TQ hiểu rằng HK không nói giỡn tý nào.

  HK mới chỉ dạo đầu vài chiêu thức thăm dò mà TQ đã lo sốt vó rồi, thì họ phải dời ngày họp ĐH ĐCS TQ đến 08/11 là điều dễ hiểu. Đừng quên rằng giới tài phiệt tư bản Mỹ đang cân nhắc chuyện can thiệp quân sự ở Thái Bình Dương, giữ ông Obama lại thì TQ còn có cơ hội hoà hoãn, bày tỏ thiện chí hoà bình với các nước láng giềng nhỏ trong vùng. Còn nếu TQ cứ ương ngạnh, chạy theo phe “diều hâu quân sự” và tiếp tục chơi trò “chiến tranh nhân dân” bẩn thỉu thì đảng Cộng Hoà sẽ lên thay Dân Chủ để có biện pháp mạnh mới TQ. Hiện nay Obama có vẻ chưa lo ngại gì về diễn biến tranh cử, vì quỹ ngân sách ủng hộ của ông đang dồi dào, hứa hẹn ông còn nhiều đòn phép với Romney trong vài tuần tới.

  Còn ván bài VN: chưa chắc gì TQ nắm được con bài tẩy ? Vì hải cảng Cam Ranh vẫn luôn luôn là căn cứ hải quân tốt nhất ở Biển Đông mà HK thì đã có ý muốn sử dụng từ lâu. VN tạm thời đành chịu lép vế với TQ vì lỗi lầm của các vị cố lãnh tụ ĐCS VN (Ông Hồ và PV Đồng với bức công hàm bán nước 1958 HS-TS), nhưng ý thức độc lập chủ quyền đang khơi dậy dần trong quần chúng, thì chưa chắc gì TQ nắm được phần thắng ở Biển Đông.

  Số phận ĐCS TQ sẽ tự định đoạt trong hai tháng sắp tới, đó là câu trả lời cho chủ đề bài viết này.

 5. battienquahai said

  quả báo Bạc phạm tội ác: mổ cắp nội tạng sống bán giá cao các học viên PHÁP LUÂN CÔNG .

 6. T. T. said

  Một kiểu phán đoán khác:
  习近平神隐和中共十八大延迟召开的背后原因/蒋灵莆
  Nguyên nhân đằng sau việc Tập Cận Bình ẩn thân và Đại hội 18 ĐCS TQ hoãn họp
  7.10.2012
  http://boxun.com/news/gb/pubvp/2012/10/201210070935.shtml
  (…)
  Dường như cấp cao ĐCS TQ không thể đi đến thống nhát ý kiến trong quá trình bàn thảo về danh sách Ban chấp hành và tổng bí thư kế nhiệm, nhất là khá lo lắng cho Tập Cận Bình, các thành viên chủ chốt trong nhóm Mao cộng cho là Tập Cận Bình tính cách thiếu quyết đoán, quá ôn hòa nhu nhược, không có tố chất và năng lực chủ trì các công việc lớn của nhà nước Trung cộng, chẳng khác gì một anh tiến sĩ ! Đây là điều đại kị đối với một tay cầm quyền quốc gia cừ khôi. Đồng thời, Tập Cận Bình làm việc suốt một thời gian dài ở Phúc Kiến, Chiết Giang và Thượng Hải, hay có tiếp xúc với rất nhiều nhân sĩ các giới, kể cả giới doanh nhân, ở Đài Loan, đã có những mối quan hệ hết sức ấm áp, cộng thêm con gái ông ta lại sống ở Mĩ, có chồng là Bành Lệ Viện từng nhiều lần tới Đài Loan thăm bà con bạn bè, điều này không có gì bảo đảm, ngang với « có mối liên hệ với nước ngoài » nghiêm trọng, không đáng tin nghiêm trọng về mặt chính trị.

 7. Thanh Thanh said

  Giáo sư Hà Vi Phương: “Một phiên xử có tốc độ nhanh đối với một lãnh đạo đảng cấp cao như vậy đi ngược lại lẽ thường bởi vì ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc lẽ ra không có gì phải lo ngại về một sự trở lại của Bạc Hy Lai, bởi vì ông ta đã bị khai trừ khỏi Đảng.”, xin chớ nhầm.
  Ông B.Enxin cũng từng có một thảm cảnh chính trị, thậm chí hơn ông Bạc vì lần đầu tiên của lịch sử XHCN, hơn nữa Đặng còn tồi tệ hơn…
  Chế độ của bọn cộng tặc không biết đâu mà lần… Tốt nhất, cứ như Tần Thủy Hoàng; diệt trừ tận gốc.
  Hơn nữa, cùng giộc với nhau cả. Mà phàm đã là đồng đảng thì khi ăn hú hí khi lên thủ đầu thì tất phải đá nhau thôi: luật rừng!
  Mạnh được thì yếu phải thua. Như hai con mẹ quá lứa lỡ thì giờ bỗng nhiên gặp thằng trai lơ mất vợ:
  cái ghế quyền lực trống huơ trống hoác thế kia, không cắn nhau cho chết mới là lạ.
  Thế mới biết, làm đầy tớ nó khốn nạn đến mức nào. Chắc là làm ông chủ sẽ không đến nỗi phải hi sinh tính mạng như vậy!

 8. FaGuang said

  Thực ra Bạc Hy Lai phải bị truy tố tội ác diệt chủng do việc mổ cắp nội tạng và buôn bán thi hài tử tù và học viên Pháp Luân Công

 9. […] Vĩnh: Không cho phép Trung Quốc can thiệp vào “vụ Nguyễn Tấn Dũng” 06/10/20121292. VÌ SAO ĐẠI HỘI 18 ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC BỊ HOÃN ĐẾN NGÀY 8/11? 05/10/20121291. TRUNG QUỐC: BỐN Ý NGHĨA QUAN TRỌNG SAU KHI TÀU SÂN BAY LIÊU NINH ĐI […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: