BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1272. TÔI DỰ PHIÊN TÒA XỬ CLB NHÀ BÁO TỰ DO Ở CÔNG AN PH. BẾN THÀNH

Posted by adminbasam trên 26/09/2012

TÔI DỰ PHIÊN TÒA XỬ CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO Ở CÔNG AN PHƯỜNG BẾN THÀNH

PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Sáng ngày 24 tháng chín, năm 2012, Sài Gòn nắng đẹp. Đi trong nắng mùa thu trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa tôi lại nhớ đến câu hát thôi thúc ngày nào: Mùa thu rồi / Ngày hăm ba / Ta đi theo tiếng gọi sơn hà nguy biến . . . Câu hát của thế hệ đàn anh của tôi vào ngày 23 tháng chín năm 1945. Họ hát lời đất nước kêu gọi rồi bừng bừng dũng khí đi vào cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp xâm lược. Hạnh phúc biết bao thế hệ được hát lời kêu gọi của đất nước rồi lên đường cứu nước. Thế hệ của tôi không có được hạnh phúc đó. Thế hệ chúng tôi cũng rầm rập ra trận, lúc đó chúng tôi tưởng rằng đi giải phóng miền Nam và hào hứng hát: Giải phóng miền Nam / Chúng ta cùng quyết tiến bước .  .  . Hóa ra không phải chúng tôi đi giải phóng miền Nam mà chúng tôi đi vào cuộc nội chiến Nam – Bắc tương tàn, chúng tôi chỉ là công cụ mang học thuyết Mác Lê nin, học thuyết đấu tranh giai cấp sắt máu áp đặt cho miền Nam, để cả nước bị nô dịch bởi học thuyết Mác Lê nin, để học thuyết đấu tranh giai cấp sắt máu thống trị cả dân tộc Việt Nam, đánh phá tan tác khối đoàn kết dân tộc Việt Nam, đánh phá tan nát đạo lí và văn hóa Việt Nam.

Dù hạnh phúc hay bất hạnh, thế hệ đi theo tiếng gọi sơn hà nguy biến đã kết thúc vai trò lịch sử. Dù có tội hay có công, thời của thế hệ chúng tôi cũng đã qua. Tuổi trẻ và sức lực của thế hệ chúng tôi đã để lại ở những ngả đường chiến tranh và những năm tháng gian nan, cơ cực, đói khổ, thiếu thốn. Bây giờ chúng tôi đã là những người tuổi già, sức yếu mà đất nước lại đang nguy biến. Giặc bành trướng Phương Bắc đã chiếm nhiều đất đai Việt Nam ở biên cương phía Bắc, đã chiếm nhiều đảo của Việt Nam ở biển khơi phía Đông, đang quyết thôn tính cả đất nước Việt Nam, mưu toan đồng hóa cả dân tộc Việt Nam. Sứ mệnh cứu nước bây giờ chủ yếu đặt trên đôi vai trẻ thế hệ kế tiếp của chúng tôi. Tháng chín mùa thu lại đến. Buổi sáng mùa thu nắng đẹp, tôi đến với những người anh hùng ở thế hệ đó, các anh Blogger Nguyễn Văn Hải, Luật sư Phan Thanh Hải và Blogger Tạ Phong Tần, những người Việt Nam nồng nàn yêu nước, lẫm liệt đi đầu trong cuộc chiến đấu mới chống bành trướng xâm lược nhưng đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Sài Gòn buộc tội chống Nhà nước và đưa ra xử vào buổi sáng mùa thu lịch sử này. Điều đau xót là đến với những người anh hùng cứu nước hôm nay, tôi phải đến nơi được gọi là Tòa án Nhân dân thành phố Sài Gòn, nơi xét xử tội phạm.

Đường dẫn đến tòa án Nhân dân thành phố Sài Gòn từ ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Thị Minh Khai đã dày đặc công an. Tôi biết ngoài số công an công khai sắc xanh, sắc vàng giăng trập trùng trên đường kia còn lực lượng công an chìm cũng đông đúc không kém. Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đông nghẹt ô tô, xe máy và dày đặc công an. Tôi rẽ vào đường Nguyễn Du thưa thoáng hơn rồi đi vào đường Nguyễn Trung Trực phía sau Tòa án. Gửi chiếc xe máy ở điểm giữ xe vỉa hè đường Nguyễn Trung Trực, tôi đi bộ theo đường Lý Tử Trọng vòng ra phía trước Tòa án.

Bình thản qua mặt tốp công an ở cổng Tòa án, tôi vào đến mảnh sân Tòa thì người đàn ông mặc áo trắng vẻ mặt gây sự đến đuổi tôi ra ngoài. Tôi hỏi: Anh là ai mà đuổi tôi? Tôi là bảo vệ. Cái gì chứng minh anh là bảo vệ? Anh ta tỏ ra không thèm quan tâm đến câu hỏi của tôi, vẫn gay gắt đuổi tôi ra ngoài cổng. Hai người cầm camera chĩa ống kính vào mặt tôi ghi hình. Tôi nói to: Này, các anh muốn ghi hình mặt tôi, anh phải hỏi, tôi đồng ý anh mới được ghi hình chứ. Đã làm xong việc cần làm nên họ mang camera lẳng lặng bỏ đi. Lại một người mặc đồng phục nhân viên bảo vệ đến đuổi tôi. Tôi bảo: Đây là phiên tòa xét xử công khai, mọi công dân đều có quyền đến dự và tôi mới chỉ đứng ngoài sân, chưa vào phòng xử án. Hơn nữa, chỗ này cũng không có bảng cấm. Nhân viên bảo vệ bỏ đi. Tôi ngồi xuống gờ gạch đỏ bao quanh bồn cây xanh và thảm cỏ.

Tôi ước lượng chỉ từ cổng vào sân tòa án đã có khoảng hơn năm mươi cảnh sát áo xanh. Họ đứng thành hàng bên hàng rào sắt ngăn giữa sân tòa. Họ đứng từng tốp rải rác trong sân tòa. Người đeo còng sắt số tám ở thắt lưng. Người cầm điện thoại di động nghiệp vụ trên tay. Người trên lưng áo có hàng chữ và số CĐ 113, cảnh sát cơ động, hoặc cảnh sát chiến đấu 113. Bộ máy công cụ bạo lực được triển khai, rầm rộ, quyết liệt. Ngoài ra trên sân tòa còn khoảng hơn ba chục người mặc đồ dân sự. Những người này phần lớn ngồi ở gờ gạch đỏ bao quanh hai thảm cỏ ở một phía sân tòa án. Công an chìm đó. Chỉ trong sân trước tòa án đã có tới gần trăm công an chìm, nổi. Số công an chìm, nổi rải trên những đường phố quanh khu vực tòa án phải lên tới cả ngàn người. Tôi lấy điện thoại gọi thử. Máy lặng ngắt, không có sóng! Máy điện thoại dân sự đã bị xóa sóng. Chỉ còn sóng của những máy điện thoại nghiệp vụ công an. Hàng ngàn công cụ hưởng lương cao từ tiền thuế của dân, rồi máy móc, thiết bị hiện đại đắt tiền rầm rộ huy động cho một phiên tòa dân sự không xét chỉ xử ba người viết blog và biểu tình chống phương Bắc xâm lược. Đồng tiền thuế nghèo của dân bị sử dụng hoang phí đến như vậy! Tiền thuế của dân được sử dụng để chống lại chính nhân dân!

Bốn chiếc ô tô chở tù đỗ góc sân sát ngôi nhà tòa án quét vôi vàng. Hai chiếc ô tô mang biển số trung ương từ ngoài cổng chạy vào sân, chiếc bảy chỗ ngồi, 80A 000.70, vòng sang bên trái sân, đỗ lại. Chiếc bốn chỗ ngồi, 80B 6586, vòng sang bên phải. Nhưng không có ai mở cửa xe bước ra.

Người đàn ông xấp xỉ năm mươi tuổi mang kính trắng đến ngồi cạnh tôi. Tôi bắt chuyện: Phiên tòa đã bắt đầu chưa anh? Không biết! Anh ta trả lời gọn lỏn và lại lặng thinh nhưng ít phút sau chính anh ta lại ngồi hỏi chuyện tôi ở đồn công an phường Bến Thành.

Chiếc ô tô màu trắng từ ngoài cổng chạy vào sân, trên thành xe có hàng chữ CẢNH SÁT, sau ca bin chỉ có một hàng ghế ngồi còn lại là thùng nhỏ chở đồ. Chiếc ô tô vòng sang phải quay đầu xe rồi chạy đến đỗ lại bên cạnh tôi. Một người mặc dân sự đứng đó từ trước, nói: Chúng tôi yêu cầu anh ra khỏi đây, anh không ra. Bây giờ mời anh lên xe về phường. Tôi nói: Đây là phiên tòa dân sự công khai, hoàn toàn không có thông báo cấm, sao các anh lại cấm tôi. Tôi định bước ra cổng nhưng cửa xe sau ca bin mở ra, mấy người xô lại, đẩy tôi lên xe. Hai người mặc dân sự ngồi kèm hai bên người tôi. Người còn trẻ mặc quần jean, áo thun đen đã ngồi trên xe từ trước. Phía trước một người ngồi cạnh ghế lái. Chiếc xe rú còi báo động rền rĩ chạy như bay như biến vượt đèn đỏ về công an phường Bến Thành như trên xe đang chở tên trùm tội phạm nguy hiểm.

Tôi bị dẫn lên lầu một, vào phòng có dãy tủ sắt bên tường và mấy chiếc bàn ghế. Đại úy Nguyễn Tuấn Phong đưa tôi tờ giấy có in sẵn hàng chữ Bản Tường Trình. Đọc mươi dòng tôi viết trong Bản Tường Trình rồi đại úy Phong mải miết cắm cúi viết vào tờ giấy gấp đôi Biên Bản Ghi Lời Khai. Tôi chờ đợi biên bản kết thúc khi trang giấy thứ nhất đã gần kín chữ. Nhưng, sang trang thứ hai, viên đại úy trẻ vẫn mải miết viết. Nhìn cây bút bi của đại úy Phong nhoay nhoáy trên trang giấy, tôi mỉm cười nghĩ thầm: Sự việc chả có gì cả. Mình là nhà văn cũng không thể có lắm chữ nghĩa để viết dài đến thế. Viết gần hết trang thứ hai đại úy Phong mới dừng bút, đưa cho tôi tờ giấy vừa viết bảo tôi đọc lại và kí. Tôi ngạc nhiên là chỉ đọc mươi dòng tường trình của tôi và chỉ hỏi tôi đôi câu: Vì sao anh biết có phiên tòa? Anh đi cùng với ai? mà biên bản ghi lời khai cũng có liên tiếp nhiều cặp câu hỏi, đáp của một cuộc lấy cung và điều tôi ngạc nhiên hơn là đại úy Phong khá đẹp trai, mặt mũi khôi ngô nhưng chữ viết xấu quá. Chữ xấu đến đâu tôi cũng đọc được nhưng chữ viết của đại úy Phong thì tôi đành chịu. Tôi bảo người viết đọc cho tôi nghe và tôi cũng không tập trung lắng nghe. Loáng thoáng nghe những điều ghi không có hại cho mình tôi liền kí cho xong để về nhà.

Nhưng hết trung tá Nguyễn Công Cư, đến trung tá Đặng Văn Loát, rồi trung tá Lê Văn Linh đến hỏi tôi nhiều chuyện. Bất ngờ tôi gặp lại ở đây cả người tự giới thiệu là Tuấn ở công an thành phố hồi đầu tháng trước đã đến nhà tôi hỏi tôi nhiều điều về bản Kiến nghị ngày 27.7.2012 của 42 trí thức gửi lãnh đạo thành phố đề nghị tổ chức biểu tình phản đối những hành động xâm lược của Trung Quốc với Việt Nam mà tôi có tham gia kí tên. Hôm đó trước khi ra về, ông Tuấn khuyên tôi: Bác có cuộc sống đầy đủ, con cái trưởng thành, không có gì phải lo nghĩ, bác ở nhà nghỉ ngơi cho khỏe, đừng đi biểu tình! Hôm nay ông Tuấn cũng mặc đồ dân sự như hôm ông đến nhà tôi nên tôi không biết cấp hàm của ông. Những gì diễn ra sau đó cho tôi biết ông Tuấn chính là người chủ trì việc bắt giữ tôi. Ông Tuấn tất bật ra vào chỉ thỉnh thoảng mới dừng lại nói với tôi một câu. Bác Trọng chủ yếu là chống chủ nghĩa Mác. Ông Tuấn bảo tôi như vậy.

Người đàn ông mang kính trắng đến ngồi cạnh tôi ở sân tòa án cũng lượn lờ ở đây rồi đến ngồi nói chuyện với tôi. Tôi hỏi và ông cho biết tên là Nam ở công an thành phố. Thỉnh thoảng ông an ninh Nam lại tự nói ra một chi tiết về thân thế của tôi chứng tỏ ông Nam biết quá rành về cuộc đời tôi và gia đình tôi. Ông Nam chuyển câu chuyện về chiếc điện thoại di động để ném ra câu hỏi: Điện thoại chú xài mấy sim? Trời ơi, tôi đã nghỉ hưu, suốt ngày ở nhà, đâu có nhiều mối quan hệ, xài một xim đã quá đủ. Tôi thật thà khai báo.

Qua cách hỏi chuyện của những ông trung tá mặc cảnh phục mang bảng tên và những ông an ninh mặc đồ dân sự, tôi biết sự quan tâm lớn nhất của họ là việc tôi đến tòa án có ai đứng ra tổ chức không. Tôi đi với ai? Ai rủ? Đi bằng gì? Vì sao lại biết có phiên tòa? .  .  .

Những ông công an Tuấn, Nam, Nguyễn Công Cư, Đặng Văn Loát, Lê Văn Linh đều ở cùng thế hệ với Blogger Nguyễn Văn Hải, Luật sư Phan Thanh Hải, Blogger Tạ Phong Tần, thế hệ đang được đặt trên vai trách nhiệm về sự giàu nghèo, sự sống còn của đất nước. Anh Nguyễn Văn Hải, anh Phan Thanh Hải, chị Tạ Phong Tần đã sống và hành xử theo lương tâm và trách nhiệm của người dân yêu nước, theo tiếng gọi của đất nước nguy biến thì bị chính quyền khép tội chống Nhà nước. Còn các ông công an Tuấn, Nam, Cư, Loát, Linh .  .  . thì hăng hái, hãnh diện được làm công cụ đàn áp, tù đày những khí phách Nguyễn Thanh Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần và cứ nhìn vào gương mặt của họ cũng biết họ đang quá mãn nguyện, nhởn nhơ, hả hê với cuộc sống đủ đầy phong lưu của sĩ quan công an lương cao bổng lộc nhiều mà họ đang được Nhà nước này lấy ngân sách nghèo của nước, lấy đồng tiền thuế đổ mồ hôi sôi nước mắt của dân ưu ái ban cho. Sự ưu ái đó như vị mặn trong thức ăn của con chim được người nuôi. Quen với món ăn có vị đậm đà của muối, con chim không thể rời người nuôi.

Người nói chuyện với tôi nhiều nhất lại là anh chàng trẻ tuổi mặc quần jean, áo thun đen đã ngồi trên ô tô áp giải tôi từ tòa án về công an phường Bến Thành. Cháu đã đọc bài Ăn Mày Dĩ Vãng của bác nhưng mạng bị chặn, cháu chưa đọc hết. Cháu biết bác đã đi thăm Cù Huy Hà Vũ. Ai mua vé máy bay cho bác ra Hà Nội? Tôi phải nói rằng chuyến đi thăm Cù Huy Hà Vũ của tôi chỉ là sự tình cờ. Hằng năm khi ngọn gió heo may xào xạc gợi cảm trở về miền Bắc tôi đều ra Hà Nội để được cảm nhận cái hơi may giá lạnh của nỗi nhớ, của kỉ niệm. Tháng ba năm nay tôi ra Hà Nội đúng dịp chị Dương Hà vợ anh Cù Huy Hà Vũ đi thăm chồng nên tôi xin đi theo. Chuyến đi ngẫu nhiên của tình cảm chứ không phải chuyến đi có tài trợ của tiền bạc, càng không phải chuyến đi có tổ chức của chính trị. Anh chàng an ninh trẻ còn nhắc đến một số bài viết khác của tôi, không hiểu để khai thác ở tôi điều gì. Tôi hỏi, anh chàng cho biết tên là Phước. Không biết có thật Phước đọc được những bài viết đó của tôi. Đó là những bài viết chân thành, là nỗi đau của tôi với đất nước, với nhân dân. Ai đọc bằng cái hồn dân tộc chứ không phải bằng lí thuyết giai cấp, ai đọc bằng cái cảm, cái suy tư của riêng mình đều thấy trong đó một phần hiện thực đau buồn của đất nước để có sự thức tỉnh. Lớp người trẻ tuổi như Phước cần có sự thức tỉnh đó, Phước ơi!

Việc tường trình của tôi, việc ghi biên bản của công an đã xong từ mười giờ. Tôi liên tục đòi về. Ông Tuấn liên tục áp máy điện thoại vào tai nhận lệnh cấp trên rồi bảo tôi chờ một tí, chờ một tí. Mười một giờ. Mười hai giờ. Mười hai giờ rưỡi. Tôi thúc giục nhiều quá, mọi người lảng đi, bỏ mặc tôi ngồi trong phòng. Gần một giờ chiều, một người mang đến cho tôi xuất cơm hộp và nài ép tôi ăn. Tôi phải nói dứt khoát: Có chết đói tôi cũng không ăn cơm của các anh. Tôi cần về nhà chứ tôi không cần ăn cơm.

Họ lại bỏ bỏ mặc tôi trong phòng. Kiểu này họ sẽ giữ tôi cho đến hết ngày làm việc của phiên tòa đây. Không chấp nhận hành xử đó, tôi liền xuống cầu thang, ra cửa. Ông Tuấn vừa nghe điện thoại vừa chặn trước mặt tôi, tôi lách qua bước ra ngoài phố. Gần chục người, cả sắc phục công an, cả thường phục quây quanh tôi, chặn chân tôi. Đã ra ngoài đường nên tôi nói to cho người đi đường thấy việc làm sai trái của công an: Tôi đến dự phiên tòa công khai, tôi không làm điều gì trái pháp luật. Các anh tùy tiện bắt giữ tôi là các anh đang làm trái pháp luật. Người dân được làm mọi việc pháp luật không cấm. Còn các anh chỉ được làm những việc pháp luật cho phép. Luật pháp nào cho phép các anh tùy tiện bắt giữ tôi suốt từ sáng đến giờ. Nhìn những công an trẻ đầy sức vóc đứng quanh tôi, tôi bảo: Một ông già ốm yếu như tôi, chỉ một người trẻ như các anh thừa sức bắt giữ, việc gì các anh phải đứng đông thế này!

Tôi cương quyết đòi ra lấy xe về nhà. Một trung tá, tôi chẳng cần quan tâm đọc bảng tên nữa, bảo tôi: Tôi là trưởng công an ở đây, tôi nói với anh . Anh đưa chìa khóa và vé xe cho anh em ở đây đi lấy xe về đây rồi sẽ giao xe cho anh về nhà. Tin lời hứa của ông trưởng công an phường, tôi giao chìa khóa và vé giữ xe cho Phước. Phước mang xe về nhưng ông Tuấn lại giữ chìa khóa xe của tôi. Đòi mãi không được, tôi phải sẵng giọng, quát: Anh Tuấn! Đưa chìa khóa xe đây! Ông Tuấn một tay nắm chặt chìa khóa xe của tôi, một tay cầm điện thoại áp vào tai. Rời điện thoại khỏi tai, ông Tuấn bảo: Bác chờ công an phường của bác lên đưa bác về. Tôi nói rằng tôi không phải người tù để công an dẫn giải và vẫn liên tục đòi lại chìa khóa xe.

Ông cảnh sát khu vực quen thuộc ở phường tôi, đại úy Dương Tấn Lắm mặc đồ dân sự, cùng một người nữa đi xe máy đến. Lại một cuộc giằng co vì tôi dứt khoát không chịu để công an, dù là ông Lắm, chở tôi về nhà. Ông Tuấn khuyên tôi để công an chở tôi về nhà cho an toàn và đưa chìa khóa xe của tôi cho ông Lắm. Tôi giành lại chìa khóa xe, nổ máy và bảo ông Lắm: Anh muốn đi kèm tôi thì ngồi sau xe tôi. Ông Lắm đành lên xe ngồi sau tôi. Tôi cho xe chạy rất nhanh. Qua kính nhìn sau, tôi thấy hai công an phường Bến Thành, Phước và một người nữa, đi hai xe máy vẫn bám sát cho đến khi tôi về đến nhà.

Đến khuya vào mạng, tôi uất nghẹn đến lặng đi khi trên mạng đưa tin phiên tòa đã tuyên bản án nặng nề không thể tưởng tượng đối với ba trái tim nồng nàn yêu nước: Blogger Nguyễn Văn Hải 12 năm tù, 5 năm quản chế. Blogger Tạ Phong Tần 10  năm tù, 3 năm quản chế. Luật sư Phan Thanh Hải 4 năm tù, 3 năm quản chế.

Nhà nước của tòa án đã buộc tội và tuyên bản án nhục nhã trong lịch sử cho những người yêu nước Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải chính là Nhà nước đã buộc tội và tuyên án cả Trần Bình Trọng khi Trần Bình Trọng dõng dạc hét lên: Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vua chư hầu cho đất Bắc. Và các anh, chị Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải chính là Trần Bình Trọng của hôm nay. Tên tuổi các anh chị còn mãi với lịch sử Việt Nam hào hùng còn Nhà nước đã buộc tội và tuyên án các anh, chị sẽ bị nhân dân và lịch sử công minh xét xử. 

 

Kính gửi Anh Ba Sàm
Cảm ơn Anh Ba đã đăng bài của tôi. Cuối bài có một tên tuổi lịch sử tôi viết nhầm. Đó là Trần Bình Trọng, tôi viết nhầm là Trần Quốc Toản. Tôi gửi lại Anh Ba bài tôi đã sửa. Kính xin Anh Ba sửa giúp hoặc thay bài sai bằng bài tôi đã sửa và gửi kèm theo thư này. Cảm ơn Anh Ba.
Kính.
Phạm Đình Trọng.

33 bình luận trước “1272. TÔI DỰ PHIÊN TÒA XỬ CLB NHÀ BÁO TỰ DO Ở CÔNG AN PH. BẾN THÀNH”

 1. hung mohamiad said

  ông ba sàm ôi. sao tôi ko like được là sao?????

 2. hung mohamiad said

  Đọc bài của bác mà nước mắt em cứ trào ra liên tục không cầm được. Em thương những người con Việt đã ngã xuống một cách oan uổng trong cuộc nội chiến kéo dài 21 năm. Em thương những mảnh dời cơ cực đang phải hàng ngày vật lộn với miếng cơm manh áo, và để đóng thuế cho lũ chó hèn hạ kia vơ vét, vậy mà vẫn còn bị chúng chèn ép đủ đường. Em thương những bloger, những anh hùng của thời đại ngày nay, những người con dân tộc, những người đã dám nói lên sự thật và dám chửi thẳng vào mặt bọn cán bộ hung tàn, bất chấp sự áp bức, hi sinh và tù tội.Em thương những đứa con của em và của cả bao người dân bình dị khác nữa đang phải học hành dưới những mái trường của cái chế độ mà, biết nói thế nào nhỉ…..từ từ, để em tìm từ cho…..chính xác. À, phải rồi, cái chế độ thối nát,mục ruỗng, và bạo tàn. Nó còn tệ hơn chế độ thực dân, và bọn đế quốc nhiều lần. Em thương những anh chị bloger vừa bị xử quá nặng, phải rời xa gia đình thân yêu mà vào sống với bầy lang sói. Em thương bác già rồi, mà vẫn canh cánh bên lòng một chút lỗi với non sông, với dân tộc, với đồng bào mình, dù rằng bác không phải là người gây ra lỗi ấy. Em thương bác thật lòng.
  Liệu một ngày nào đó mình có thể xử chúng nó như dân Iraq đã xử Saddam Hussen không bác nhở. Không lẽ cứ để chúng nó đè đầu cưỡi cổ vơ vét hoài vậy sao bác??????

 3. BOB said

  MOT LUONG GIO MOI SE THOI BAY ” DAY TO NHAN DAN ” MOI NGAY KHONG XA NUA DAU BAC ; PHAM D TRONG . E LA SO NGAY “TU TOI CUA BA BLOGERS ” CHUA MAN THI NGON GIO BAO DA VE .CHUC BAC SUC KHOE DE NHIN THAY MOT VN CO NHIEU BLOGER NHU :DIEU CAY ,Ta Phong Tan ,AnhBaSaigon .

 4. hung mohamiad said

  Cảm ơn bác Phạm Đình Trọng, còn những người như bác thì đất nước này vẫn còn hi vọng diệt hết được bọn bạo tàn.

 5. ngo khenh said

  Đừng trách các anh công an nhân dân mà tội nghiệp cho họ .Họ chỉ là người thừa hành thôi mà chỉ nên buồn vì họ “thiếu dại” (tức là dại khờ ít )

 6. Giáo Hương. said

  Thanh Giang viết :” Trần Đình Trọng là 1 nhà văn… từng bị CA bắt…” !!!
  Chắc Thanh Giang này nói về 1 nhà văn Đình Trọng (họ Trần.) nào đó : bất tài, bám đuôi CA hưởng lộc thối, chuyên nói nhảm nhí giống Thanh Giang đó chăng (?) – Còn bác Phạm Đình Trọng viết bài này chỉ để kể lại vè nơi diễn ra phiên tòa ma quỷ xử người tử tế ! và những hành xử hèn – bẩn, vô lý của CA khi chúng muốn bảo vệ, che chắn 1 phiên tòa gọi là CÔNG KHAI nhưng lại không dám cho người dân tử tế đến chứng kiến (?) !
  Thanh Giang cho việc kể lại những vô lý , bẩn thỉu đó là “vẽ rồng rắn. ai mà chả viết được ” thì hãy 1 lần thử công khai danh tính, chỗ ở thật như bác PĐT và viết , đăng công khai lên mạng này xem (liệu có “vẽ rồng rắn” gần được 1/nghìn bài của bác PĐT này không ?)
  – Theo đóm ăn tàn…nhiều !- nhưng biết ăn thì cũng nên biết phải trái, liêm sỷ (xấu hổ) mới là người đấy !

 7. D.Nhật Lệ said

  Trong số những nhà văn ủng hộ dân chủ,tôi cảm phục nhất nhà văn Phạm Đình Trọng vì ông dám
  viết những điều cấm kỵ liên quan trực tiếp đến chiến tranh ý thức hệ vừa qua.Ngay cả việc nhà văn công khai từ bỏ đảng là điều cũng không phải dễ và đơn giản mà phải dũng cảm mới làm được.
  Đối với một số nhà văn khác,tôi cảm phục họ với mức độ vừa phải vì họ chưa tỏ ra dứt khoát như
  ông PĐT.Thế nhưng,đó là quyền tự do lựa chọn hành động của họ.
  Song cũng qúa thất vọng với cái HNV.quy tụ hàng ngàn người,thậm chí đến hàng vạn người rải rác
  từ Trung ương đến địa phương mà qúy vị đấu tranh cho dân chủ chỉ đếm được trên đầu ngón tay
  như thế này thì xem ra chủ trương của nhà yêu nước vĩ đại là cụ Phan Chu Trinh cách đây gần một
  thế kỷ vẫn chưa đi đến đâu !
  Nhân đây,cũng xin hoan hô nhà thơ Bùi Chát,có lẽ là người duy nhất trong giới văn nghệ sĩ dấn thân nhập cuộc với biểu ngữ đòi thả những người yêu nước.

 8. Hiền Cầu said

  Ô nhục!!! Than ôi!

 9. Mr.gia said

  Nước mắt trào vì uất hận.

 10. sangmat said

  Bảo là xử công khai thì cho mọi người đến xem để làm gương chứ sao lại cấm, vậy
  là có gì đó mập mờ ,mà chắc chắn là vậy rồi.

 11. dan ghien bao said

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/nhung-su-that-can-phai-biet-su-that-ve.html#more

 12. 4L said

  Tôi nghĩ nhà nước nên cho xây Tòa án trong khuôn viên nhà tù luôn cho tiện nhỉ?

  • Haohao said

   NHÀ TÙ & RESORT
   Nên xây Tòa án trong khuôn viên nhà tù luôn cho tiện.

   Nhưng cũng nên xây Tòa án, Nhà tạm giam PCTN trong khuôn viên resort luôn cho kín kẽ.

 13. freeman96 said

  Cháu đã rơi nước mắt khi đọc xong bài của bác ,một nhà văn có hạng trong QĐNDVN.Cháu đã đọc mọi bài bác viết dù ở nhiều chủ đề khác nhau, nhưng luôn đậm chất yêu thương người.Kính chúc bác cựu đại tá nhà văn Phạm Đình Trọng cùng toàn gia quyến luôn được mọi sự bình yên trong cuộc sống thật bất trắc tại VN trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng nước mất nhà tan. Rất hy vọng sẽ được đọc nhiều văn của bác.Kính thư

 14. Hoàng Hưng said

  Cảm ơn Trọng đã nói hộ tâm tình của rất rất rất nhiểu người như tôi. Rầt tiếc không ở nhà để đi cùng anh chứng kiến một tội ác đối với dân tộc mà lịch sử sẽ không quên! Nhân đây nói: Khoảng 20 năm trước, tôi tình cờ vào xem được phiên “tòa” xử một nhóm “tổ chức phản động” toàn trí thức SG cũ, thấy hết sự tự tin, khinh thường của họ đối với quý vị “quan tòa” và sự “vội vã đóng cho xong” màn kịch nhảm của các vị này. Tôi từng nói với CA: “Xưa tôi đã yêu những Hoàng Văn Thụ, Lý Tử Trọng… nay tôi yêu họ, những người sống có lý tưởng” (khi tranh luận về bài viết “Các bạn ơi tôi yêu các bạn” sau vụ xử Trần Hùynh Duy Thức).. Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là tấm gương lẫm liêt sẽ sống mãi. Chưa kể lịch sử sẽ chứng kiến ngày anh được công khai tôn vinh (nên nhớ Kim Đại Trọng sau 20 năm tù do chính quyền độc tài giam giữ đã thành Tổng thống Hàn Quốc, Nelson Mandela cũng sau 20 năm hay hơn bị bọn Apartheid giam đã thành Tổng thống đầu tiên của nước CH Nam Phi).
  Bạn đồng nghiệp và đồng tình của Trọng

  • Khách said

   [ Trích] nên nhớ Kim Đại Trọng sau 20 năm tù do chính quyền độc tài giam giữ đã thành Tổng thống Hàn Quốc, Nelson Mandela cũng sau 20 năm hay hơn bị bọn Apartheid giam đã thành Tổng thống đầu tiên của nước CH Nam Phi [ Ngưng trích].

   Khi nhắc đến ông Kim Đại Trong cũng như ông Nelson Mandela thì chúng ta cũng nên biết thêm rằng nhưng ông này không ở tù CS. Nam Hàn hay Nam Phi ( bà con với Nam Việt đây hihihi!!!) không có chủ trương phải tìm cách giết đối lập chính trị. Vì đối lập với chính quyền có thể hiểu như “tinh hoa; hạt ngọc” của quốc gia, mà chính quyền chỉ có thể cô lập chứ không được thủ tiêu. Vì mai kia mốt nọ khi đường lối của chính quyền không phù hợp nữa thì chính quyền đó rút lui và những người trong lực lượng đối lập sẽ thành lập chính phủ để điều hành đất nước.

   Không được thủ tiêu đối lập chính trị là điều được hiến pháp của các nước trên bảo đảm

   Khi nhìn trên màn hình ti-vi trong một chương trình của CNN, thấy ông Nelson Mandela dẫn phóng viên đến chỉ cái ô (cell) mà ông đã ở trong 28 năm thì tôi thấy ông này có phước đó, chứ nếu ở 28 năm trong nhà tù CS thì có nước ra nằm ngoài nghĩa địa chứ ở đó mà làm tổng thống.

   Xin lỗi mấy ông biểu tình trước 1975, ngày xưa họ muốn giết các ông quá dể vì đó là thời buổi nhiễu nhương; thời buổi chiến tranh .Họ không làm vì hiến pháp và luật pháp hồi đó không cho phép. Tụi Mỹ có âm thầm bảo về mấy ông đó nhưng không có nghĩa là không hại được.

   • Thuỷ said

    Trước năm 1975 có hơn 100 000 người được huấn luyện và ở lại “nằm vùng ” ở mọi nơi trên đất miền Nam , chứ không rút lại sau vĩ tuyến 17 như hẹn ước . Có trách thì trách những người đó sao không thấy Trung Quốc đang xài nguyên si chiêu này mà ra tay hành động

 15. Phan Trọng Khang said

  Chúc đại tá nhà văn quân đội sống khí phách hiên ngang có nhiều bài viết thức tỉnh được nhiều người đã một đời cống hiến xương máu trung thành còn mơ hồ về chế độ xã hội hiện nay !

 16. tiến sĩ giấy said

  Bác Trọng đã từng là một đảng viên với 40 năm tuổi đảng, ngày 20-11-2009 bác giã từ đảng […]

  • tiến sĩ giấy said

   Bác BTV hay ABS kiểm duyệt em rồi! Thế là em không có “cái con kẹc” rồi?

  • Bác Trọng từng là Đảng viên,là nhà văn,lại là Đại tá quân đội.Bác nằm trong “chăn Cộng sản”,chắc chắn Bác hiểu những con rận CS hơn ai hết.Nên những điếu bác viết ra đây,chắc chắn hoàn toàn là sự thật.Cám ơn Bác đã viết những bài rất hay và thức tỉnh những đảng viên chúng tôi rất nhiều.

   Cám ơn nhà văn,Đại Tá Phạm đình Trọng.Chúc bác khỏe và viết nhiều bài hay hơn nữa.

 17. Cục Đất said

  Cảm thương bác Trọng. Tôi mơ một ngày người xuống đường nhiều hơn người ngăn cản.

 18. Trầm kha said

  Nhại thơ Trần Tế Xương

  Cách mạng ngày nay “hết trớn” rồi,
  mười người lý tưởng, 9 người thôi
  Mấy anh Tuyên, Vận lim dim ngủ,
  Tư bản sân sau nhấp nhổm ngồi.

 19. NGỌNG NGỊU said

  Cháu rất xúc động khi đọc xong bài của bác,ước gì những người cầm quyền đọc bài này và cư xử ĐÚNG MỰC với nhân dân.

  • Ngu Ngơ said

   Đúng là ngọng nghịu.
   “ước gì những người cầm quyền đọc bài này và cư xử ĐÚNG MỰC với nhân dân”
   Giờ này mà còn ngây thơ thế, còn tin vào sự sáng suốt của bác và đảng, hèn chi dân mình ngu mãi , cho chúng đè đầu cưỡi cổ.
   Ngu Ngơ

   • Thủy ngu ngơ said

    Ừ hé!
    Có lắm luc tôi cũng “NGU NGƠ” giống như NGỌNG NGỊU vậy!
    Bà mẹ chúng nó lừa đão thế mà mình tin sái cổ!
    Thiệt là ngu!!!!

 20. Haohao said

  CHUYÊN NGHIỆP
  Dù gì cũng phải khen là *** rất chuyên nghiệp, rất có nghề, có bài bản.

  Bác Trọng được đối đãi tương xứng với “đẳng cấp” vốn có chứ không phải vì bác già yếu mà người ta nương tay không cho quần chúng tự phát “xử” công khai đâu nhé.

  Chỉ e thế hệ chuyên nghiệp đó chán và xin ra ngành thì lúc đó chỉ còn đám …

 21. TN said

  Cảm ơn bác Trọng nhiều, qua bài viết này bác đã đặt dấu chấm hết cho một thế hệ, mà sự hy sinh đó (cả hai miền Nam Bắc) đến nay vẫn chưa được thống nhất. Như lời cố TTg Võ Văn Kiệt nói “ngày 30/4 có một triệu người vui thì cũng có một triệu người buồn”. Bác Trọng, lịch sử sẽ công bình cho việc đó. Có thể một vài chục năm nữa, sự thật sẽ được sáng tỏ. Mong bác có nhiều bài viết hơn nữa, có nhiều trao đổi hơn nữa với những người bạn, đồng chí, đồng bào của mình về “sự thật của chế độ hiện tại”, về những con người như anh Điếu Cày, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Trần và cả Tràn Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định… những người đã dám từ bỏ danh vọng, vợ đẹp, con ngoan, dấn thân cho cuộc đấu tranh dân chủ Việt.

  “Dù hạnh phúc hay bất hạnh, thế hệ đi theo tiếng gọi sơn hà nguy biến đã kết thúc vai trò lịch sử. Dù có tội hay có công, thời của thế hệ chúng tôi cũng đã qua. Tuổi trẻ và sức lực của thế hệ chúng tôi đã để lại ở những ngả đường chiến tranh và những năm tháng gian nan, cơ cực, đói khổ, thiếu thốn. Bây giờ chúng tôi đã là những người tuổi già, sức yếu mà đất nước lại đang nguy biến. Giặc bành trướng Phương Bắc đã chiếm nhiều đất đai Việt Nam ở biên cương phía Bắc, đã chiếm nhiều đảo của Việt Nam ở biển khơi phía Đông, đang quyết thôn tính cả đất nước Việt Nam, mưu toan đồng hóa cả dân tộc Việt Nam. Sứ mệnh cứu nước bây giờ chủ yếu đặt trên đôi vai trẻ thế hệ kế tiếp của chúng tôi. Tháng chín mùa thu lại đến. Buổi sáng mùa thu nắng đẹp, tôi đến với những người anh hùng ở thế hệ đó, các anh Blogger Nguyễn Văn Hải, Luật sư Phan Thanh Hải và Blogger Tạ Phong Tần, những người Việt Nam nồng nàn yêu nước, lẫm liệt đi đầu trong cuộc chiến đấu mới chống bành trướng xâm lược nhưng đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Sài Gòn buộc tội chống Nhà nước và đưa ra xử vào buổi sáng mùa thu lịch sử này. Điều đau xót là đến với những người anh hùng cứu nước hôm nay, tôi phải đến nơi được gọi là Tòa án Nhân dân thành phố Sài Gòn, nơi xét xử tội phạm.”

 22. Nhiều người dân Bắc Triều Tiên thậm chí có thể cho cha con Ủn – Ỉn là thần linh.

  Biết bao nhiêu người bị lừa phỉnh ở trong chế độ cộng sản.

 23. TRỰC NGÔN_ABS said

  Bài viết hay, đầy cảm xúc. Cũng không ngờ một người đã từng vượt sông Bến hải vào Nam, lại có ngày thay đổi nhận thức như vậy.
  Nhưng có một chi tiết ở cuối bài đề nghị chỉnh sửa. Đó là câu ” Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vua chư hầu cho đất Bắc’ hình như là của danh tướng Trần Bình Trọng, không phải là của Trần Quốc Toản

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: