BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1266. Tây Tạng đang cháy – Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng bất hợp pháp

Posted by adminbasam trên 23/09/2012

Top Secret Writers

Tây Tạng đang cháy – Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng bất hợp pháp

Tác giả: WC

Người Dịch: Dương Lệ Chi

18-09-2012

Năm 1949, Hồng quân Trung Quốc đã tiến vào Tây Tạng với một nhiệm vụ. Bây giờ, hơn sáu mươi năm sau, nhiệm vụ đó vẫn chưa hoàn tất.

Mặc dù những người Cộng sản chiếm được đất, nhưng họ đã không thắng được lòng dân. Quân đội kiểm soát mảnh đất Tây Tạng, nhưng áp bức đã không thể dập tắt mong muốn độc lập và tự do tôn giáo của người Tây Tạng.

Người dân Tây Tạng đã chiến đấu một cách anh dũng để duy trì sự tự do và toàn vẹn  của họ với tất cả hy vọng giành lại độc lập gần như đã bị mất. Như thế giới nhìn thấy, Tây Tạng đang cháy.

“Về mặt pháp lý, cho đến nay Tây Tạng vẫn còn như tình trạng của một nhà nước. Nhưng Tây Tạng là một nhà nước độc lập nằm dưới sự chiếm đóng bất hợp pháp. Cả sự xâm lược quân sự của Trung Quốc lẫn sự chiếm đóng tiếp tục của Quân đội Trung Quốc (PLA)đã chuyển giao chủ quyền của Tây Tạng cho Trung Quốc. [1]”

Gần 61 năm trước, quân đội Cộng sản Trung Quốc xâm chiếm Tây Tạng, được cai trị như một quốc gia có chủ quyền vào thời điểm đó [2] Quân đội Trung Quốc vào lấy mất đất đai, tự do và tín ngưỡng của người dân Tây Tạng. Sự chiếm đóng bất hợp pháp này vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay.

Trong khi các nhà sư Phật giáo tự thiêu để phản đối các hành động bạo lực ghê tởm và gây hấn mà họ phải trải qua, các nước còn lại trên thế giới quan sát nhưng không để ý tới, và chính phủ các nước vẫn im hơi lặng tiếng [3]. Đất nước, văn hóa và người dân Tây Tạng đang bị tàn sát khi chúng ta không can dự và nhìn xem nó xảy ra.

Lịch sử Tây Tạng

Nhiều tài liệu cho rằng, Tây Tạng là một đất nước [có lịch sử] gần 2.000 năm [4]. Trong suốt thời gian đó, Tây Tạng bị ảnh hưởng nước ngoài vào các thế kỷ 13 và thế kỷ 18 [5]. Bất chấp thực tế này, Tây Tạng đã được tự do và được công nhận tự do.

Mặc dù Tây Tạng không có quan hệ chính thức với nhà Minh, Trung Quốc (1386-1644), nhưng họ đã có quan hệ chặt chẽ với đế chế Mãn Châu sau đó. Trong thời gian này, Đạt Lai Lạt Ma đồng ý trở thành lãnh đạo tinh thần của Hoàng đế Mãn Châu. Tuy nhiên, sự kiện này không có nghĩa là Tây Tạng đã từ bỏ nền độc lập của mình [6].

Ngay cả khi quay ngược lại thời gian năm 1913, nền độc lập của Tây Tạng đã được nhiều nước công nhận với các tuyên bố trong khu vực [7], trong đó có Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, người Trung Quốc bác bỏ các tuyên bố tự do của Tây Tạng. Về phần mình, Trung Quốc chỉ ra lịch sử truyền miệng hoặc các bản đồ cổ, vẽ hàng trăm năm trước. Trung Quốc không công nhận chủ quyền bằng vũ lực, do đó họ không thể đòi quyền sở hữu đối với Tây Tạng do sự chiếm đóng đất đai của họ.

Trong trường hợp này, họ chỉ dựa vào các tuyên bố trước đây cả thế kỷ [8].

Năm 1949, Hồng quân Trung Quốc tiến vào Tây Tạng, tuyên bố là chủ sở hữu vùng đất này. Năm 1951, Trung Quốc áp đặt hiệp ước 17 điểm bất bình đẳng lên Tây Tạng, qua đó chinh phục người dân Tây Tạng bằng sự cai trị của Trung Quốc. Đến năm 1959, người dân Tây Tạng đã trở nên mệt mỏi với sự chiếm đóng bất hợp pháp này và nổi dậy. Cuộc nổi dậy đã dẫn đến kết quả 87.000 người Tây Tạng bị giết.

Sau sự kiện này, Đức Đạt Lai Lạt Ma trốn sang Ấn Độ, nơi ông lãnh đạo chính phủ lưu vong. Năm 1963, Đức Đạt Lai Lạt Ma ban hành hiến pháp cho nước Tây Tạng độc lập [9].

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối thừa nhận nền độc lập của Tây Tạng và đã tàn bạo trong việc khẳng định quyền kiểm soát ‘đất nước’.

Trung Quốc đàn áp Tây Tạng

Trung Quốc tuyên bố họ đã giải phóng người dân Tây Tạng, nhưng người dân Tây Tạng nhìn vấn đề này hoàn toàn khác. Người dân Tây Tạng lo sợ bị mất đất đai, văn hóa và cách sống của mình.

Như một người Tây Tạng tên là Tawu Jamphel Yeshi, 27 tuổi, phản đối sự cai trị của Trung Quốc, đã viết những dòng sau đây trước khi tự thiêu:

“Chúng tôi (người Tây Tạng) yêu cầu được tự do thực hành tôn giáo và văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi đòi quyền tự do sử dụng ngôn ngữ của chúng tôi. Chúng tôi đòi có được quyền bình đẳng như những người dân sống ở các nơi khác trên thế giới. Dân thế giới, xin hãy ủng hộ Tây Tạng. Tây Tạng thuộc về người Tây Tạng [10]”.

Mọi thứ trở nên quá tồi tệ đối với người Tây Tạng khi đang viết bài này, không dưới 54 người Tây Tạng đã tự thiêu để mọi người chú ý đến hoàn cảnh khó khăn của họ. Mặc dù Đức Đạt Lai Lạt Ma không đồng ý với hành động này [11], sự phản kháng vẫn tiếp tục.

Nhu cầu của người Tây Tạng đã thay đổi. Trong những năm qua, nhiều nước đã hỗ trợ một Tây Tạng độc lập. Tuy nhiên, với sự trỗi dậy của Trung Quốc, những nước cam kết hỗ trợ này càng ít hơn.

Thất bại trong việc hỗ trợ người dân Tây Tạng đau khổ, đã dẫn đến sự gia tăng đàn áp của Cộng sản trong khu vực và sự xung đột cho người Tây Tạng. Khi áp lực quốc tế lên Trung Quốc giảm bớt, người dân Tây Tạng buộc phải chiến đấu cho các quyền tự do cơ bản mà tất cả mọi người phải được được hưởng.

Tự Do Tôn Giáo

Dân Tây Tạng muốn có tự do tôn giáo, đây là một vấn đề đối với người vô thần Trung Quốc.

Mặc dù tự do tôn giáo được Hiến pháp Trung Quốc bảo vệ, nhưng “tự do thực hành tôn giáo” thì không. Điều này có nghĩa là hiến pháp Trung Quốc chỉ bảo đảm quyền tự do “sinh hoạt tôn giáo bình thường”.

Đảng cộng sản đã lấy mất rất nhiều quyền tự do qua điều mà họ tuyên bố là “bình thường”. Chẳng hạn như, đạo Phật công nhận Đức Đạt Lai Lạt Ma và uy thế của ngài, thì bị cấm. Thật vậy, các Phật tử Tây Tạng thậm chí không được phép sở hữu hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma, cũng như không được giữ tài liệu liên quan đến những lời giáo huấn của ngài [12].

Ở Trung Quốc, “tự do tôn giáo” có nghĩa là một người được tự do thực hành tôn giáo theo cách Đảng Cộng sản ra lệnh.

Không chỉ Đảng Cộng sản vô thần, mà họ còn kiểm soát tất cả các tôn giáo bằng một bàn tay sắt. Vấn đề gần đây nhất là chính phủ Trung Quốc đã đàn áp tất cả các tôn giáo chính ở Trung Quốc, và xem tôn giáo là mối đe dọa đối với địa vị thống trị của Cộng sản.

Người Tây Tạng nói riêng, là một cái gai đối với họ. Đa phần bắt nguồn từ thực tế là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bỏ trốn. Việc ngài tiếp tục đối thoại với phương Tây được xem như là ly khai với Trung Quốc và là một cách phá hoại Trung Quốc.

Việc này ngày càng trầm trọng hơn do tình yêu thương và sự tôn kính mà người Tây Tạng ngày nay dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma. Hậu quả là, Trung Quốc đàn áp hơn bao giờ hết. Đàn áp đã trở nên quá khốc liệt và tàn bạo mà Bắc Kinh không muốn thế giới nhận ra mọi thứ trở nên tồi tệ như thế nào.

Để giữ bí mật này trong chăn, người nước ngoài không thể nào có được visa vào Tây Tạng. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Tây Tạng bị ‘đóng cửa vô thời hạn’ đối với người nước ngoài [13]. Dường như chính phủ Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì để che đậy những gì đang thực sự xảy ra ở Tây Tạng.

Người Tây Tạng cũng tranh đấu do không thể dung nạp cộng sản, với mục đích sống một cuộc sống bình thường, nhưng không thể. Ngoài việc bắt buộc người Tây Tạng để tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma, người dân còn phải trải qua sự “giáo dục lòng yêu nước”, và họ phải tuân theo đạo Phật kiểu Cộng sản.

Người dân Tây Tạng cho rằng những phương pháp này và các chính sách khác – như việc bắt buộc loại bỏ bất kỳ, cũng như tất cả mọi hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma – là hết sức vô lý. Họ cũng chỉ ra việc thi hành nặng tay mà cộng sản đã áp đặt lên họ. Một ví dụ trong số đó là rất nhiều điểm kiểm tra của chính phủ mà người Tây Tạng phải đi qua trong khi đi lại.

Những người dân sống trên mảnh đất này cũng giống như sống ở một trong những nhà tù cao nhất trên trái đất. Hầu hết cho rằng các chính sách đàn áp vẫn tiếp tục. Các tu sĩ Tây Tạng vẫn đang bị bắt giữ và “cải tạo”.

Họ bị đánh đập và buộc phải tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma [14].

Tuần tới, tôi sẽ bàn sâu thêm về một số “giải pháp” bi kịch mà Trung Quốc đã khám phá ra cho “vấn đề” Tây Tạng.

Tài liệu tham khảo & hình ảnh:

[1][4][8][9] DhamraKara.net
[2] như trên
[3] RFA.org
[5] như trên
[6] Những người bạn của Tây Tạng
[7] Phayul.com
[10] Sify.com
[11] NY Daily News
[12] Buddhist Channel
[13] Telegraph
[14] Global Post
[15] Sify

Nguồn: Top Secret Writers

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

17 phản hồi tới “1266. Tây Tạng đang cháy – Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng bất hợp pháp”

 1. Làm như thế cũng chỉ thiệt thân mình thôi kẻ mạnh luôn luôn thắng kẻ yếu mà cần đấu tranh dựa trên sức mạnh và chính nghĩa

  • BocPhetCaoDo said

   Tây Tạng bị rơi vào vòng vây ảnh hưởng của trung cộng trong vấn đề thôn tính nên việc sử dụng sức mạnh thấp. Với việc phong tỏa biên giới Ấn độ, tạo ảnh hưởng chính trị với Pakistan khiến tây tạng bị cô lập và ít có sức kháng cự. Xét về nguồn gốc thì Tây tạng đã ngủ yên vào thời thế giới ảnh hưởng mạnh trên bàn cờ thế giới thành ra mới dễ bị Trung cộng thôn tính và sát nhập như vậy….Cứ ngủ đi, hãy cứ yên bình khi bên ngoài sôi động bạn sẽ được hưởng không khí thanh bình như một sự lặng yên trước cơn bão lớn…Việt nam ơi hãy ngủ đi, hay yên bình cho cơn sóng biển đông trôi qua một cách lặng lẽ….Một cơn bão bất tận sẽ đến trải khắp vùng chứ chẳng chừa Việt Nam…

 2. […] lại hoành hành ở biển VN” ngay giữa lúc Thủ tướng VN đang công du TQ 22/09/20121266. Tây Tạng đang cháy – Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng bất hợp pháp 22/09/20121265. Thế hệ thanh niên Trung Quốc bị tẩy não […]

 3. BocPhetCaoDo said

  Sự tàn tạ của Việt Nam chắc được báo trước. Không bị đô hộ chiếm đóng thì mất biển đảo, mất phòng ngự biển, mất tài nguyên biển, chịu sự ảnh hưởng chính trị trở thành một anh hèn chỉ dấm dúi, đe nẹt ở bên trong. Khuôn mặt hao hao giống ảnh cả tàu nhưng nhợt nhạt sắc khí. Thà có gió thổi từ hướng Tây đến còn hơn…

 4. Phim này tôi xem năm ngoái trên mạng, nay chia sẻ với mọi người

 5. Đất said

  Ngọn lửa Tây Tạng đúng thậy là ngọn lửa Thiên đang sưởi ấm cho các dân tộc còn đang bị chủ nghĩa bành trướng xâm lược cướp mất quyền tự do-độc lập, và là ngọn lửa làm thức tỉnh lương tâm nhân loại. Ngọn lửa đó đang sưởi ấm cả cho người Việt Nam nữa, chúng ta có cảm nhận được không?
  Thiết nghĩ rằng khi chúng ta cầu nguyện cũng cần cầu nguyện cho Tây Tạng nữa!

 6. Yên Trần said

  Việt Nam nếu như còn 14 vị đứng đầu với sách lược như hiện nay thì cũng sẽ là một Việt Nam đau thương hơn cả Tây Tạng hiện nay.
  Nếu không có sự thay đổi, nếu chính quyền nhà nước CHXHCN VN còn bắt bớ sách nhiểu người biểu tình chống hành động xâm lược của Trung hoa và những ưu đãi khác trong kinh tế, trong việc cho phép người Trung hoa tự do ra vào nước VN… thì Đảng Cs VN đã tỏ ra mình thân Tàu và bán nước.
  Trung hoa đã đi nhiều bước tinh vi và sâu hiểm trong mưu đồ thành lập một Tây Tạng trên đất nước VN… họ không cần xoa sổ nước VN mà họ chỉ cần giật dây cho người Việt bức hại người Việt và khống chế chóp bu VN phải theo chỉ đạo của họ…
  ?TẠI SAO KHÔNG NHÌN THẤY THẢM CẢNH CỦA TÂY TẠNG ĐỂ MÀ ĐOÀN KẾT CHỐNG TRUNG CỘNG.????
  -Công an và Quân đội, có súng và có nhiều điều kiện để bảo vệ Tổ quốc VN mà sao không bảo vệ Tổ Quốc khi Tổ Quốc lâm nguy… Tại sao?
  -Văn hóa Thông tin Truyền thanh Truyền hình Báo chí sao không dùng phương tiện trong tay để giúp Tổ quốc trong giai đoạn nguy khốn này mà lại tiếp tay loan truyền những điều không đúng sự thật…. Tại sao ?

  • gia tao said

   ỏng hỏi ai dậy ỏng TRẦN
   .hỏi ông ,ông bận xây dinh .
   hỏi bà bà đã bàn mịnh tàu ô
   còn lại lố nhô lô nhô.
   thập thò đánh quả thủ đô, thị thành

 7. N3 said

  Lý do gì mà TQ cấm người VN vào Tây Tạng???
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120731/nguoi-viet-nam-bi-cam-vao-tay-tang.aspx

  • Cục Đất said

   Hè hè, cấm cả Phi nữa nè bác:
   Mấy thằng ôm hôn Trung cộng có biết không hả ?
   Latest Tibet Permit Update in Aug. 2012
   Tibet permit situation remains the same.
   ● The Tibet Tourism Bureau still restricts permits being issued to citizens of these six countries: UK, Norway, Korea, Austria, the Philippines and Vietnam.
   Theo: http://tibetgrouptour.com/Info/Tibet-permit.html

 8. Tây Tạng là viễn cảnh rất gần cho quận Giao Chỉ, 3D – 4S – 2Lu đang tiếp bước Thành Đô 1992 đưa dân tộc Việt vào vòng Bắc thuộc lần thứ 4. Người Việt ta đóng thuyền lớn ra khơi.

 9. […] 1266. Tây Tạng đang cháy – Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng bất hợp pháp […]

 10. Dân mất Nác said

  Với bọn CS thì người Tây tạng đấu tranh để đòi lại tự do, độc lập theo cách tự thiêu, để rọi soi chân lý thì có lẽ họ phải thiêu đến người Tây tạng cuối cùng

  • Khách said

   Họ tự thiêu để kêu gọi lương tâm của thế giới, đồng tâm phản đối NN Trung Quốc, chứ không hòng mong được bọn độc tài CS rủ lòng thương.
   Chẳng nhẽ Thế giới để dân Tây Tạng tự thiêu đến người cuối cùng mới có biện pháp với bọn khủng bố, với bọn “vừa là đồng chí vừa là anh em” của lãnh đạo VN?

   • Phim này tôi xem năm 2011 trên mạng, nay chia sẻ với mọi người

    • Khách said

     Cám ơn bạn. Xem phim này mà nhớ lại thời thanh bình của ông bà cụ kỵ…
     Đức Đalai Lama xưa kia đã nhầm, tưởng người CS có gì đó gần gũi với Đạo Phật, họ sẽ mang lại công bằng xã hội. Nhưng rồi Ngài thấy hoàn toàn ngược lại.
     Đối nghịch với Phật tính là “tính đảng”, là “lợi quyền”, là “chuyên chính vô sản”, là ma, là qủy…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: