BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1265. Thế hệ thanh niên Trung Quốc bị tẩy não

Posted by adminbasam trên 23/09/2012

Foreign Policy

Thế hệ thanh niên Trung Quốc bị tẩy não

Tác giả: Qi Ge

Người dịch: Đan Thanh

21-9-2012

Những cuộc biểu tình chống Nhật Bản chẳng đòi lại được đảo cho chúng ta, mà chỉ làm rõ một điều: Người dân là con rối của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

THƯỢNG HẢI – Từ thập niên 1970, tôi đã được biết rằng nhân dân Trung Quốc là nhân dân tự do và dân chủ nhất thế giới. Mỗi năm tôi đi học tiểu học ở Thượng Hải, các thầy cô giáo đều nhắc đi nhắc lại điều này trong giờ đạo đức và chính trị. Sách giáo khoa – giả vờ giả vịt ngây thơ – hỏi chúng tôi rằng liệu tự do và dân chủ ở các nước tư bản có thật là cái mà họ tự nhận không? Sau đó là có đủ kiểu logic và các ví dụ không hề nêu nguồn trích dẫn, nhưng do tôi luôn luôn ngồi đếm thầm trong những giờ học đó, thay vì tập trung nghe giảng, cho nên việc chính quyền làm về căn bản là vô ích đối với tôi. Ở trường trung học và lên đại học, tôi khó bị tẩy não một cách kỳ lạ.

Nhưng ngay cả như thế, thì trong những năm đại học, tôi vẫn ghét Nhật Bản. Tôi cảm thấy người Nhật đã giết hại quá nhiều đồng bào tôi, đa số nạn nhân đều là dân thường, và cuối cùng Nhật đầu hàng thì vẫn là chưa đủ. Chỉ sau khi học tiếng Nhật và đọc thêm các tài liệu lịch sử, tôi mới dần hiểu ra bộ mặt thật của lịch sử: Khi quân đội Nhật xâm lược Trung Quốc vào năm 1931, Mao Trạch Đông – hồi ấy vẫn còn là du kích – đã quay đầu tháo chạy. Tưởng Giới Thạch – vị tống thống trên danh nghĩa của Trung Hoa lúc đó đã trụ lại để chiến đấu trong thành phố Trùng Khánh thời chiến, còn Đảng Cộng sản của Mao trốn lên phía bắc để lập căn cứ chống Nhật ở tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi), Cam Túc (Gansu), và Ninh Hạ (Ningxia), nơi chẳng có một lính Nhật nào.

Thanh niên ngày nay lại lặp lại những chuyện tôi đã trải qua hồi mới lớn, nhưng, không như thế hệ tôi – những người mà lòng căm ghét Nhật Bản chỉ dừng ở mức độ lời nói – thế hệ này đã xuống đường biểu tình.

Mặc dù hiến pháp Trung Hoa cho phép dân biểu tình, nhưng chính quyền vẫn cấm biểu tình trong những trường hợp đặc biệt. Bất cứ ai biết sử Trung Quốc đều hiểu rằng khi luật Trung Quốc quy định một điều gì đó thì có thể là nó có ý nói ngược lại. Ví dụ, luật Trung Quốc bảo rằng mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nhưng trên thực tế, Hồ Cẩm Đào và các đồng chí của ông ta bình đẳng hơn tất cả những người khác.

Vì vậy, thanh niên Trung Quốc ngày nay nên cảm ơn chính quyền Nhật Bản, bởi vì nếu Nhật Bản chưa mua quần đảo Điếu Ngư, thì chính quyền Trung Quốc sẽ chẳng mở mạng một chút nào để cho phép họ xuống đường như tuần trước. Những người biểu tình hò hét các khẩu hiệu đơn điệu, nhàm chán, chẳng hạn như đòi Nhật Bản cút khỏi quần đảo Điếu Ngư; công an mặc thường phục trà trộn với người biểu tình, trao đổi với nhau một cách hết sức căng thẳng qua tai nghe. Người biểu tình thậm chí còn vác ảnh Mao Trạch Đông – đã chết từ năm 1976, và tôi thì ước giá như ông ta chết sớm hơn thế.

Nhiều người biểu tình trẻ tuổi tỏ ra cực kỳ phấn khích. Hàng thập kỷ qua, các chương trình tivi về cuộc kháng chiến chống Nhật 1931-1945 bóp méo mọi sự thật lịch sử và biến người Nhật thành một sắc dân ngu đần, hung hãn, tàn bạo, một giống gián cần bị tiêu diệt. Thật buồn cười là, các diễn viên Trung Quốc vào vai ác quỷ Nhật Bản đều chỉ nói tiếng Trung Quốc, khúm núm một cách trơ trẽn, mọi cử chỉ của họ chẳng khác gì các quan chức tham nhũng có mặt trên khắp đất nước Trung Hoa ngày nay.

Giờ đây, chính quyền Trung Quốc cảm thấy chỉ bôi nhọ kẻ thù qua tivi thì chưa đủ, và đã đến lúc cho phép thanh niên biểu tình – một cơ hội mà thanh niên rất hoan nghênh, bởi vì như thế là thông qua các hành động yêu nước của mình, họ có thể chứng tỏ là họ có giá trị trên cái cõi đời này. Nhiều người trong số họ bình thường có địa vị rất khiêm tốn, thu nhập thấp, lê lết vật lộn sống ở các thành phố đắt đỏ. Họ không mua nổi nhà, không có gia đình, không nuôi được con, không chăm sóc nổi bố mẹ, và chẳng ai quan tâm chú ý đến họ. Nhưng giờ đây, những con rối bị chà đạp đó cuối cùng đã có thể nhảy vào trung tâm của sân khấu chính trị, thế nên họ rất sẵn sàng để cho người ta giật dây họ.

Tuy nhiên, nền giáo dục tẩy não của chính quyền Trung Quốc tinh vi hơn thế nhiều. Để một chế độ đỏ có thể tồn tại lâu đến thế, để theo kịp với phương Tây về sự thừa thãi của chủ nghĩa tư bản, họ cần phải vượt trội so với mô hình Xô Viết thô bạo. Và chắc chắn là, sau những vụ đập phá, đốt phá, cỗ máy tuyên truyền sẽ tung ra khẩu hiệu “yêu nước có lý trí”: Vẫn là những định-hướng-theo-đảng cũ kỹ đó, nhưng bây giờ là một thời đại khác rồi và đảng cần kín đáo hơn, có nghĩa là họ phải nhấn mạnh cái từ đang là mốt thời thượng: “có lý trí”. Đảng Cộng sản và Bộ Tuyên truyền của họ luôn luôn theo kịp thời đại.

Trong cái xã hội toàn trị một cách tinh vi này, “yêu nước có lý trí” nghĩa là phải tôn trọng các quy tắc mà chế độ toàn trị đề ra. Kiểu lý trí đó, và kiểu yêu nước đó, cũng sẽ tương tự như của Joseph Goebbels mà thôi. Tuy nhiên, những thanh niên yêu nước bị tẩy não ở Trung Hoa lục địa không hiểu điều đó. Người Hong Kong – những người biểu tình phản đối “nền giáo dục yêu nước” do chính quyền lục địa áp đặt lên họ – mới thật hiểu biểu tình: Không giống như ở lục địa, các cuộc biểu tình ở Hong Kong thực sự là tự phát và không được sự hậu thuẫn của chính phủ. Thảo nào mà các hãng tin sở tại không hề đưa tin về chúng.

Thật lạ, trên các blog, một số lượng đáng ngạc nhiên các trí thức nổi tiếng Trung Hoa lại nhiệt liệt ủng hộ khẩu hiệu yêu nước có lý trí. Lúc đầu, tôi thấy như thế là hỏng rồi, nhưng về sau tôi hiểu ra: Khi họ ngồi học các giờ đạo đức ở trường tiểu học, hẳn họ đã không có cái thú như tôi là đếm đến những số thật lớn.

Nguồn: Foreign Policy

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

14 bình luận trước “1265. Thế hệ thanh niên Trung Quốc bị tẩy não”

 1. Chính quyền thực dân Cộng sản tại VN cũng giống như bài viết trên đã nói, cũng tẩy não người dân, bằng cách sửa đổi lịch sử, bằng cách giáo dục theo cách nhồi sọ với những bài “văn mẫu”, bằng cách chỉ cho biểu tình theo lệnh. Nhưng vẫn khối người tung hô và làm theo như máy. Và bởi thế, 3 bloggers của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do mới bị kết tội. Tội của những bloggers này chỉ là làm Bảo vệ đất nước và lên tiếng trước khi chính quyền thực dân CS cho phép, những gì mà cho đến giờ này nhà cầm quyền mới dám nói như biển đảo và những gì đã mất vào tay Trung Quốc.
  Xin chân thành cúi mình khâm phục lòng can đảm vì sự thật của những người tham dự phiên tòa xử 3 bloggers. Chấp nhận hy sinh, đau khổ vì chỉ muốn đồng hành cùng bạn mình trong giờ phút bị hành hình, như chị Dương Thị Tân đã nói: “Bằng mọi cách tôi sẽ đến (phiên tòa) dù họ có thể bắt bớ, xô đẩy, lôi kéo hay đánh đập tôi như những lần trước.”. Chúng ta, dù bất lực, nhưng xin ĐỪNG VÔ CẢM hay CHỈ CHÉM GIÓ XUÔNG. Hãy cố gắng làm một chút gì đó, tuy nhỏ mà CỤ THỂ: Như là liên lạc và cung cấp thông tin cho các phóng viên quốc tế, TTX quốc tế, như là đưa link, thông tin lên facebook, g+, forum, mạng xã hội, viết vào Wikipedia, để càng nhiều người biết càng tốt. Mỗi người 1 tay, dù chỉ là làm những việc rất nhỏ, nhưng sẽ góp gió thành bão. Thông tin là sức mạnh và chính quyền côn đồ sợ nhất là sự thật, nhất là khi được nói rất nhiều lần. Xin hãy tham gia, dù ít, dù nhỏ, xin đừng phê phán như người đứng ngoài lề. Mà hãy đồng hành và viết nên lịch sử !

 2. […] Tây Tạng đang cháy – Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng bất hợp pháp 22/09/20121265. Thế hệ thanh niên Trung Quốc bị tẩy não […]

 3. anhhungqt said

  Bài viết này nếu thay chữ “Trung quốc” bằng chữ “Việt nam” và thay chữ “Nhật bản” bằng “Trung quốc” nhưng bỏ câu ” chính quyền cho phép biểu tình chống Trung quốc” thì rất đúng với Việt nam.

 4. […] Qi Ge, Foreign Policy Đan Thanh, trích từ Ba Sàm […]

 5. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012 […]

 6. N3 said

  Trích:
  Hàng thập kỷ qua, các chương trình tivi về cuộc kháng chiến chống Nhật 1931-1945 bóp méo mọi sự thật lịch sử và biến người Nhật thành một sắc dân ngu đần, hung hãn, tàn bạo, một giống gián cần bị tiêu diệt. Thật buồn cười là, các diễn viên Trung Quốc vào vai ác quỷ Nhật Bản đều chỉ nói tiếng Trung Quốc, khúm núm một cách trơ trẽn, mọi cử chỉ của họ chẳng khác gì các quan chức tham nhũng có mặt trên khắp đất nước Trung Hoa ngày nay.

  Với Nhật Bản mà chính quyền TQ còn tuyên truyền thế này thì với “ông” Việt Nam không biết chúng nó tuyên truyền kiểu gì với dân Tàu nhỉ? Tôi nghĩ là chúng nó tuyên truyền dân VN như là những nô lệ, chuột gián,… chính vì thế mới có hiện tượng những thằng Khựa sang VN làm công nhân đánh đập dân Việt như ông chủ (các vụ ở Thanh Hóa, Bảo Lộc,…là ví dụ)

 7. […] 1265. Thế hệ thanh niên Trung Quốc bị tẩy não […]

 8. Loan said

  TQ cho phép bt phản đối Nhật để khơi dậy tinh thần yêu nước mà quên đi mình đã bị giật dây, và quên đi những đau khổ, lầm than mà Đảng CS đã áp đặt lên đất nước Trung Hoa hơn 60 năm nay. Bây giờ người dân đen đi biểu tình khiếu kiện về đất đai, hay chống tham quan thử hỏi nhà nước CS có để họ yên không? Siet

 9. sangmat said

  Thêm một nhân loại nữa sáng mắt với thiên đường.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Thế giới họ sáng lâu rồi. Chính vì thế khi Obama nhậm chức , trong bài phát biểu ông hứa sẽ tiêu diệt chế độ CS ( Tuy nhiên có vẻ “đồng chí” Ồ không làm được và đang bị TQ áp đảo, đảng Cộng Hòa nhân điều này dí Ồ suốt. Châu Âu thì lao đao vì suy thoái kinh tế ) Nên mấy nước còn lại của chế độ CS đang là những bức tranh nhãn tiền để cả thế giới nhìn vào đó mà tránh.
   VN bị CS cai trị theo kiểu Tàu rặc, bao nhiêu năm qua nhân dân bị lừa phỉng, bưng bít thông tin làm ngu dân, tẩy não ngoài Bắc từ khi HCM đọc tuyên ngôn thành lập nước và sau năm 75 thì dân Miền Nam sống trong sợ hãi. Lớp trẻ VN bị tẩy não trong trứng nước y hệt TQ.
   Chính vì thế lòng yêu nước đòi tự do dân chủ chỉ loe nghoe lên bị dập tắt liền. Bây giờ chỉ còn trông chờ vào internet, đó là con đường hữu hiệu thức tỉnh dân tộc VN và lớp trẻ VN ngày nay… hy vọng vậy.

 10. Dân mất Nác said

  Dân Việt cũng không được như thế nữa mà!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: