BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1261. Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam

Posted by adminbasam trên 20/09/2012

Asia Times

Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam

Tác giả/ Hiệu đính: David Brown

Người dịch: Huỳnh Phan

20-09-2012

Từ đầu tháng này, báo chí phương Tây đã nghe phong thanh về cuộc đấu đá trong nội bộ đảng đang diễn ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, đa số đã bỏ lỡ phần quan trọng của câu chuyện này. Các phóng viên đã cho ra một loạt bài tường thuật, cho rằng Việt Nam đã tiến hành một đợt đàn áp mới về truyền thông, làm sôi động thế giới blog tiếng Việt.

Vụ việc tiêu biểu là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 12 tháng 9 cho “các cơ quan chức năng” điều tra và trừng phạt các blogger đã đăng những tin tức chống chế độ. Trên trang web của chính phủ, chỉ đạo của ông Dũng đã điểm danh ba blog chính trị: Dân Làm Báo, Quan Làm Báo, và Biển Đông vì đã đăng các bài viết “vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống đảng và nhà nước ta, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội”.

Chỉ thị của Thủ tướng nêu tiếp: “Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch“. Thông điệp này quá nặng nề.

Ông Dũng chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, và bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với Ban Tuyên Giáo của Đảng Cộng sản, bảo đảm cung cấp “thông tin khách quan, đúng sự thật về tình hình các mặt của đất nước ta… và xử lý nghiêm việc thông tin, tuyên truyền không đúng sự thật”.

Cuối cùng, các quan chức và cán bộ đảng được chỉ đạo không được đọc hay phổ biến thông tin từ các trang web “phản động”.

Đào sâu một chút cho thấy rằng, hai trong số các blog này mới được các tay chân của các đối thủ trong đảng lập cách đây vài tháng, như là phương tiện tấn công theo kiểu phe nhóm vào các nhà lãnh đạo chóp bu của Việt Nam.

Quan Làm Báo bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 6, trong bài viết đầu tiên thề sẽ “quét sạch bè lũ tham nhũng độc quyền đời sống kinh tế và chính trị của đất nước”. Vào giữa tháng 7, tin tức cho biết, QLB có khoảng 10.000 “khách mới” mỗi ngày. Giọng điệu của blog này là khá mị dân, không khác như tờ Daily Mail của Anh hoặc ‘talk radio’ của cánh hữu ở Mỹ. Chủ đề chính của nó là chĩa mũi dùi vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các cộng sự gần gũi của ông Dũng, cáo buộc tham nhũng, “gia đình trị” và lơ là nhiệm vụ.

QLB là nơi đầu tiên tung ra tin tức việc bắt giữ đại gia ngân hàng thân cận của ông Dũng là Nguyễn Đức Kiên về tội “hoạt động kinh doanh bất hợp pháp”, trước thông báo của Công An 12 tiếng đồng hồ. Trong 10 ngày sau đó, số lượng truy cập hàng ngày trên trang web này tăng lên khoảng gần một triệu, mức độ chưa từng có trong thế giới blog của Việt Nam.

Blog Biển Đông chỉ có mặt từ ngày 3 tháng 7 với một thông tin dài, nhàm chán về tuyên bố chủ quyền lịch sử của VN đối với biển Đông.  Nhưng, gần như ngay lập tức blog ấy chuyển qua tấn công cá nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đưa ra nhiều suy đoán việc Trung Quốc khống chế quan điểm biên tập của Quan Làm Báo. Tuy nhiên, không giống như trang web chống ông Dũng, Biển Đông gần như không được các độc giả Việt Nam chú ý cho đến khi nó bị điểm tên trong công văn của Chính phủ ngày 12 tháng 9.

Trang mạng thứ ba trong 3 trang “vu khống” bị chỉ thị trỏ vào là Dân Làm Báo, trang này khá phẳng lặng so với hai trang kia. Trong giới blog chính trị, đó là một blog chính thống đã xây dựng nhóm độc giả và nổi danh qua việc đề cập những mối quan ngại chung của các nhà bất đồng chính kiến ngoài đảng, đặc biệt là những điều mà người đóng góp của nó coi là phản ứng nhu nhược của chế độ đối với sự cao ngạo và bắt nạt của Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn trực tuyến với phóng viên AP, một biên tập viên DLB tự nhận là vui mừng với “tai tiếng” mới của blog. Ông nói là vào ngày công bố chỉ thị của chính phủ, số lượng truy cập hàng ngày tăng gấp đôi, lên tới hơn nửa triệu.

Trong khi đó, dường như không bối rối bởi sự đe dọa trừng phạt, biên tập viên của QLB tiếp tục đăng các bài thô bỉ nhắm vào thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các tay chân của ông. Mặt khác, Biển Đông, trang web chống ông Sang, lại im lặng.

Có lẽ để nhấn mạnh tính trung lập của mình trong cuộc ẩu đả nội bộ đảng, ngày 14 tháng 9, DLB đăng một bài phân tích, lập luận rằng nếu ông Dũng chiếm ưu thế, Việt Nam sẽ tiếp tục đắm mình trong tham nhũng và gia đình trị, và nếu bị đối thủ lật đổ, một chính phủ do ông Sang điều khiển sẽ chỉ là con rối của Bắc Kinh.

Phương tiện truyền thông chính thống của Việt Nam đã nghiêm túc tuân theo chỉ đạo của Chính phủ với những bài viết phân tích những nguy hiểm gây ra bởi các blog chính trị nếu không kiểm soát. Nhiều bài chỉ đơn thuần là bản sao chép do Thông Tấn xã Việt Nam cung cấp. Dường như các tờ báo không ai dám ám chỉ rằng, trên thực tế chỉ thị nhằm mục đích đàn áp việc tung tin về những chuyện thâm cung bí sử dơ bẩn của chế độ.

Theo tờ Quân Đội Nhân Dân (QĐND), một tờ báo không bao giờ đi chệch đường lối của đảng, vấn đề là “các nhà trí thức, các nhà phê bình xã hội, kể cả các quan chức và các đảng viên đã về hưu hoặc đang công tác” có ý tốt, bị ngấm ngầm lôi kéo bởi bàn tay vô hình của các “tổ chức ở nước ngoài”. Theo các nguồn tin ở Cục An ninh Quốc gia, có hơn 400 tổ chức phản động trong và ngoài nước đã đăng tải những bài viết bóp méo và nói xấu trên internet, QĐND kết luận rằng việc loại bỏ những hành vi xấu như vậy, thực sự là một nhiệm vụ của Hercules (khó gánh nỗi). Giống như con thú mình rắn Hydra thần thoại, mỗi khi bị Hercules chặt đứt đầu, nó lại mọc ra đầu mới, thế giới blog vốn không thể kiểm soát được, tờ báo quân đội nói — nghĩa là, trừ khi chính phủ tăng cường các cơ quan an ninh với nhiệm vụ rõ ràng hơn, đầu tư nhiều hơn và luật pháp gắt gao hơn.

Việc tăng cường đó có thể làm được mà cũng có thể không. Có nhiều điều quan trọng hơn cho tương lai của Việt Nam thay vì cố gắng hoài công để giám sát Internet là sự thách thức giữa Chủ tịch nước Sang và Thủ tướng Dũng.

Hai người đã là đối thủ trong nhiều năm. Ông Sang, theo các nhà quan sát Đảng Cộng sản Việt Nam, đã cố lật ông Dũng xuống trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng hồi tháng 1 năm 2011. Ông Sang đã thất bại.  Mặc dù bị cáo buộc quản lý nền kinh tế kém và nhẹ tay với bê bối, ông Dũng đã nắm chắc thêm một nhiệm kỳ thủ tướng 5 năm nữa. Ông Sang được an ủi bằng chức Chủ tịch nước, một vai trò chủ yếu có tính nghi thức. Vị trí thứ ba trong bộ ba lãnh đạo Việt Nam là Tổng bí thư Đảng Cộng sản, rơi vào tay ông Nguyễn Phú Trọng, một chuyên gia tư tưởng đã từng giữ chức vụ đáng tin cẩn là lèo lái Quốc Hội.

Điều đó lẽ ra đã sắp xếp hoàn tất mọi việc cho thêm 5 năm nữa, nhưng không được như vậy. Lập luận của đa số các nhà phân tích rằng chính ông Sang đã thuyết phục ông Trọng khởi động “chiến dịch xây dựng đảng” vào tháng 2 vừa qua. Ông Sang được cho là đã lợi dụng mối quan ngại sâu sắc của ông Trọng rằng việc tham ô và hối lộ của các đảng viên đã xói mòn mạnh sự nễ trọng của dân chúng đối với các lãnh đạo. Chiến dịch này, một cách thực hành kiểu Lenin cổ điển về “phê bình và tự phê bình” từ trên xuống dưới, đang đạt tới cao trào.

Ông Dũng được coi là bị suy yếu. Ngoài bầu Kiên ra, một số doanh nhân khác có dính dáng đến Thủ tướng đã bị bắt giữ trong những tuần gần đây. Phải mất gần ba tháng để có được sự đồng thuận của Ban Bí thư đảng đối với động thái của ông Dũng hồi tuần trước chống lại Quan Làm Báo, và như đã nói ở trên, QLB vẫn tiếp tục tấn công mạnh vào Thủ tướng, chính phủ và các cộng sự của ông.

Quan trọng là các quy tắc của chiến dịch cải cách đảng đề ra việc lấy phiếu tín nhiệm các đảng viên để xác định và loại bỏ các quan chức làm việc không hiệu quả. Hơn nữa, tin đồn đang lan ra rằng Trung ương Đảng sẽ có phiên họp đặc biệt vào tháng 10.

Trong quá khứ, rất ít có khả năng Trung ương Đảng sẽ bỏ phiếu loại Chủ tịch Sang hoặc Thủ tướng Dũng khỏi chức vụ. Nhiều người trong số 170 uỷ viên này có thể sẽ muốn hai người bắt tay nhau và trở lại công việc của mình. Tuy nhiên, việc kình chống giữa ông Sang và ông Dũng là có thật, nó công khai và nằm trên các khác biệt thật sự trong tính cách và quan điểm về chính sách. Bây giờ khó có thể nào nhét ông thần vào chai trở lại.

Nguồn: Asia Times

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

29 phản hồi tới “1261. Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam”

 1. Trọng Lờ Chấm Vu Em said

  Trọng Lờ Chấm Vu Em : Chưa có một triều đại nào , chưa có một chế độ nào , “Đày Tớ” lại sợ chủ nói xấu và tìm trăm phương ngàn kế hại chủ hết ( Trong Cải Cách Ruộng Đất Có Đày Tớ Đấu Chủ ) … Sau đợt này chắc lại có “Đợt Sửa Sai Của Đảng CSVN “

 2. Thần… chai

  Những ông thần đã chui ra khỏi chai
  Khó mà ai nhốt vào chai được
  Chỉ có và nhiều khả năng vẫn y như trước
  Không chịu nổi tự do, tự các ông lại chui ngược vào chai.

 3. N3 said

  Các bạn Asia time này viết bài cũng bình thường, thông tin có đầy đủ ở các báo lề trái Việt từ lâu rồi, ông này chỉ làm nhiệm vụ tổng hợp qua một chút. Kiểu viết này chắc nhiều còm sĩ của Basam cũng viết được

 4. nguoiyeunuoc said

  Việt Nam không phải là một nước đa đảng nhưng luôn được các nước phương Tây mong đợi sẽ là nước đa đảng! Vì “nhân quyền” ?? Không, vì một mục đích khác nhưng đột lốt “nhân quyền” !!
  Chúng thất bại trong âm mưu thôn tính VN, chúng trở về trong thất bại. Nhưng, chúng không thôi đau đớn về sự thất bại ê chề ấy, chúng mặc tạm cái áo “nhân quyền”, khoát lên mình bộ mặt “công lí” và chúng bắt đầu ve vãn. Ve vãn thôi chưa đủ, chúng lại “cải tạo” người Việt thành một lũ ruồi bọ đục khoét chính dân tộc mình. Lũ ruồi bọ này được makeup với nhiều xì-tai khác nhau như tri thức yêu nước, Việt kiều yêu nước…Thật hay cho một vở kịch đã được sắp đặt một cách khéo léo!

 5. Phan Ba said

  Tin “Trại trẻ nuôi ông Roesler ‘sắp bị thu hồi’” chắc phải nhờ kiểm định lại. Vì theo bài phóng sự năm 2009 trên báo Bild thì cô nhi viện đó đã bị tịch thu và trưng dụng ngay sau năm 1975 rồi: http://www.bild.de/politik/2009/stadt/besuch-im-waisenheim-10292874.bild.html

  1975, nach dem Sieg des Vietcong, hat der Staat das Heim des Ordens „Order of Providence“ enteignet, heute sind in dem Gebäude ein Internat und ein Kinderkrankenhaus untergebracht. Wir dürfen nicht hinein.

  1975, sau chiến thắng của Việt Cộng, nhà nước đã tịch thu trại của dòng “Order of Providence”, ngày nay có một ký túc xá và một bệnh viện nhi đồng trong tòa nhà đó. Chúng tôi không được phép vào

 6. Vũ Thế Phan said

  – Lo sợ bị lật đổ, các nhà lãnh đạo độc tài giữ kính bệnh tình của mình (Foreign Policy/ Ba Sàm).

  Chào Anh Ba,

  Trong cái tựa bài này, Dư một phụ âm H ở chữ Kín (h).

  ——
  BTV: Cám ơn anh. Đăng bài lên được 1 lúc, em quay lại đọc thì thấy thừa chữ H nên đã sửa, sửa xong rồi quay qua đọc còm thấy 2-3 độc giả nhắc, cũng may là hôm nay đọc lại, có hôm mãi lo điểm tin, chẳng đọc lại, cũng chẳng thèm đọc còm mà phát hiện mấy lỗi typos của mình.

 7. […] 1261. Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam 19/09/2012Kính báo: Thay đổi tạm thời trên blog Ba Sàm từ ngày 1/10/2012 […]

 8. […] +Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam (BS): Vụ việc tiêu biểu là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 12 tháng 9 cho “các cơ quan chức năng” điều tra và trừng phạt các blogger đã đăng những tin tức chống chế độ. […]

 9. Sông Hàn said

  Lặt vặt ký!!
  1. Biển Đông là ai, có lẽ quan điểm của tác giả bài báo khá giống với quan điểm của Sông về Biển Đông kỳ thực là cauchuyenbiendong?
  2.Có một vấn đề rất quan trọng đó là việc tại sao QLB có thể tồn tại lâu như vậy, mới đây lại tiếp tục công kích Thủ tướng mạnh mẽ hơn? Số phận Quan Làm Báo đang được hoạch định như thế nào?
  – Phải mất gần ba tháng để có được sự đồng thuận của Ban Bí thư đảng đối với động thái của ông Dũng hồi tuần trước chống lại Quan Làm Báo, và như đã nói ở trên, QLB vẫn tiếp tục tấn công mạnh vào Thủ tướng, chính phủ và các cộng sự của ông – Nếu thông tin là đúng sự thực thì nó sẽ hé lộ một phần về QLB?
  3. Tại sao khi QLB xuất hiện công kích một loạt các thế lực mà blog này cho rằng Mafia lũng đoạn tài chính, ngân hàng, thị trường vàng ở Việt Nam, thậm chí công kích cả Thủ tướng mà báo chí đồng loạt im lặng hoặc tảng lờ? Tiếp đến thông tin về Chỉnh đốn Đảng cũng rất nhỏ giọt, không mấy người dám đề cập đến ngoại trừ những tin được chép lại…
  Đến thời điểm mà nói đã xuất hiện một số bài báo lại gián tiếp xác tín những nguồn tin từ QLB, đặc biệt là thông tin về nhóm lũng đoạn Tài chính, thị trường Vàng. Hơn nữa đó lại những tờ báo có ảnh hưởng khá lớn với dư luận ví dụ như Thanh Niên.
  Bao giờ cho đến tháng 10?

  • anhhungqt said

   Comment lặt vặt, câu cú lủng củng như :”Đến thời điểm mà nói đã xuất hiện một số bài báo lại gián tiếp xác tín những nguồn tin từ QLB, đặc biệt là thông tin về nhóm lũng đoạn Tài chính, thị trường Vàng.’????? Câu hỏi ngờ nghệch ;”Tại sao khi QLB xuất hiện công kích một loạt các thế lực mà blog này cho rằng Mafia lũng đoạn tài chính, ngân hàng, thị trường vàng ở Việt Nam, thậm chí công kích cả Thủ tướng mà báo chí đồng loạt im lặng hoặc tảng lờ? ” Sông Hàn hay ở sông Đông “êm đềm”, mà ko biết hoặc ngu ngơ về báo chí nhà nước cộng sản Việt nam?

   • Sông Hàn said

    ô hay, chú tính trả thù anh vì sự thất bại hôm qua à? Yên tâm đi, hôm qua là cả làng (những người ném đá Sông) thất bại, chứ đâu phải mình chú mà cay cú!!
    Anh đã bảo là lặt vặt ký rùi mà, sao còn cắc cớ?
    Hãy bình tĩnh mà suy ngẫm đi. Những sự im lặng của báo chí, hay sự gián tiếp xác tín thông tin từ QLB từ một số báo lớn. Cá nhân anh cho rằng số phận của Quan đã được hoạch định – là hoạch định chứ not phải là khẳng định!! Còn báo chính thống há, xem cái này “http://blog.hantimes.com/2012/09/qua-vi-ai-voi-nen-bao-chi-cach-mang.html” cho hạ hỏa.

  • David Brown said

   Mang ‘Biển đông’ sẽ được tìm ở đây: chuquyenbiendongvietnam.wordpress.com

 10. Đảng Làm Báo said

  Mấy ông trong Bộ CT CS VN rất sợ đa đảng . Tại sao vậy ? vì các ông sợ mất chức , mất quyền lợi , bổng lộc do cơ chế tạo cho . Do vậy để cái đảng CS chuyển hóa ở VN thì chỉ có nằm mơ thôi . Toàn dân hãy đứng lên loại bỏ chế độ CS thì may ra mới hết hiểm họa vô lối của CS . Cái này chỉ có được nếu xuất hiện một nhân tài trong hàng ngũ CS thôi .

  • mai ngoc said

   Đúng như vậy, chẳng ai lại tự nguyện từ bỏ quyền lực của mình. Nhận thức được bản thân là một quá trình tư duy và đòi hỏi sự tham chiếu của rất nhiều lăng kính. ĐCS vẫn tự cho mình là đỉnh cao của thời đại thì không bao giờ lại trao quyền cho đảng abc nào đó.

   Hành động biểu tình của nhân dân không được đảng ủng hộ vì không phải do đảng đứng ra tổ chức, thế thôi. Đảng sợ nhỡ chẳng may phong trào này được sự ủng hộ của đông đảo bà con quá thì …đảng đứng ngoài rìa à? Chẳng biết đến bao giờ đảng ta mới cư xử cho nó đàng hoàng một tí chứ lúc nào cũng như “ông tướng” trẻ con thế này, mệt quá.

 11. […] David Brown, Asia Times Huỳnh Phan, trích từ Basamnews […]

 12. […] 1261. Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam BA SÀM […]

 13. khách said

  Chẳng cần đọc những trang web bị cấm đoán, người dân cũng nhận định rằng ông Sang sạch hơn ông Dũng và ai là con sâu ghê tởm đang đục khoét đất nước này.

  • Khách said

   Nói một cách chính xác là ông Dững bẩn hơn ông Sang

  • Haohao said

   SẠCH
   Có thể khẳng định rằng tôi “sạch” hơn cả 2 ông.

   Nghe nói gái điếm còn sạch hơn các ông, vậy thì dân đen như tôi sao chẳng sạch hơn các ông được?

   Nhưng mà so sánh 2 người khác chức là khập khiểng, biết đâu khi đổi chức cho nhau ông Dũng lại mẫu mực, liêm khiết hơn cả ông Sang?

   Mà tại sao người dân đọc các trang web bị cấm đoán lại có thông tin về sự sạch bẩn của 2 ông Sang Dũng để so sánh với nhau?

   Ủa! Ban kiểm tra TW đã rò rỉ bản kê khai tài sản của 2 ông lên mạng xấu cho dân đọc à?

   Nếu công khai hết tài sản quý ông, chắc phải nhập hàng nghìn tấn xà phòng các loại để các ông tắm.

  • Phèo said

   Sang sạch bởi vì cái ghế Sang ngồi chẳng kiếm chác được gì nhiều, chứ nếu cho ngồi vào ghế của Dũng thì cũng thành sâu đục khoét mà thôi. Một ma mấy mồ!

 14. Tranh giành quyền lực ở Việt Nam ? Rất tốt vì điều này giúp phân cực ĐCSVN và chuẩn bi cho bước dân chủ độc đảng: mỗi cực sẽ đưa ra ứng viên tranh cử cho các vị trí lãnh đạo và nhân dân sẽ bầu chọn nhóm nào phục vụ cho lợi ích nhân dân nhiều nhất. Để thắng cử các ứng viên phải quan tâm đến nguyện vọng của nhân dân như quyền sở hữu đất đai, tự do tín ngưỡng… Trong bước dân chủ độc đảng, tam quyền phân lập sẽ được củng cố cũng như thành lập các hội đông kinh tế do dân bầu chọn để quản lý và điều hành các doanh nghiệp nhà nước. Về lâu về dài 2 cực sẽ trở thành lưỡng đảng hình thành chế độ dân chủ xã hội lưỡng đảng.

 15. Lê Thiện Ý said

  Dân Việt một cổ chịu nhiều tròng: Tàu bắt nạt chèn ép, bị cả đảng và chính phủ cai trị ngặt nghèo, công an trị tàn bạo, nạn bè đảng bòn rút tận xương tuỷ !
  Thật bất hạnh phải sống dưới chế độ độc tài toàn trị cs Phi nhân !

  • nguoiyeunuoc said

   Giọng điệu sặc mùi phản động, nhưng không phải là loại “phản động có tri thức” mà là loại “phản động ăn theo, phản động vì tiền, phản động tay sai, phản động ngu dốt” !!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: