BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1250. Một cách làm báo kỳ lạ

Posted by adminbasam trên 13/09/2012

Một cách làm báo kỳ lạ

 Nguyên Ngọc

Ngày 12/09/2012, báo Quân đội nhân dân đăng bài “Tây Nguyên thương nhiều, yêu nhiều và ưu tư cũng nhiều” của hai phóng viên Quang Hồi và Duy Thành, ghi là trao đổi ngắn với nhà văn Nguyên Ngọc. Tôi đọc và  kinh ngạc: Tôi bị nhét vào mồm nhiều câu rất vớ vẩn lẫn những ý rất bậy bạ.

Đọc kỹ đôi chút, có thể thấy hai phóng viên này có hai cách chính để sáng tác nên một bài phỏng vấn như sau:

– Một: Tự mình đặt ra một số câu hỏi, rồi dựa vào một số điều nghe loáng thoáng ở đâu đó, đoán mò người được phỏng vấn có thể nghĩ như thế này, thế này …, lấy những đoán mò  của họ làm câu trả lời có thực của đương sự, cứ thế đăng đại lên! Chẳng hạn đọan rất sếnh họ cho tôi nói về “Tây Nguyên như bầu sửa mẹ …tạo nên ngôn ngữ văn chương Nguyên Ngọc…”; hoặc đoạn từ ý của anh Trung Trung Đỉnh nói ở Pleiku ngày 4-9 rằng “không ai làm cũ được NN”, tưởng tượng và bịa ra toàn bộ câu trả lời rất lảm nhảm của tôi về những cái gọi là “tư duy”.

– Hai: Nhặt nhạnh lỏm bỏm một số ý, một số chi tiết trong vài bài viết vào lúc nào đó của người được phỏng vấn, từ đó tự mình đặt ra câu hỏi (mà chính người được phỏng vấn không hề biết), tự mình sáng tác ra câu trả lời, liều lĩnh đăng lên, bất chấp tất cả. Chẳng hạn đoạn họ gán cho tôi nói (một cách ngu dốt) về “hai thành tố (?) Tây Nguyên đặc sắc đó là căn phòng chung và sử thi” …  Tôi không hề nói một lời nào với họ về hai chuyện ấy. Tôi viết ở chỗ khác, đàng hoàng, chặt chẽ, và không hề bảo rằng đó là “hai thành tố Tây Nguyên đặc sắc”.

 Trước đây tôi cũng có làm báo, cũng có thời làm báo quân đội; đã lâu không còn làm báo. Không ngờ báo chí ta, có cả báo quân đội, đã đạt được … tự do đến thế!

N.N.

                      —–

Nhà văn Nguyên Ngọc:

Tây Nguyên thương nhiều, yêu nhiều và ưu tư cũng nhiều

QĐND – Thứ Tư, 12/09/2012, 22:3 (GMT+7)

QĐND – Nhân sinh nhật lần thứ 80 của Nhà văn Nguyên Ngọc, vừa qua, tại thành phố Plei-cu (Gia Lai), bạn bè, đồng nghiệp của nhà văn đã tổ chức mừng sinh nhật ông. Nhân dịp này, Nhà văn Nguyên Ngọc đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về trăn trở của ông với văn hóa Tây Nguyên, xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.

Phóng viên (PV): Thưa nhà văn, nhắc tới Nguyên Ngọc người ta nghĩ ngay tới Tây Nguyên, vậy điều gì ở Tây Nguyên đã làm nhà văn gắn bó và thành công?

Nhà văn Nguyên Ngọc: Tôi sinh ra ở Quảng Nam – Đà Nẵng, nhưng tuổi đời đẹp nhất của tôi lại sống, chiến đấu và viết ở Tây Nguyên. Nếu không có Anh hùng Núp, cụ Mết thì không có “Đất nước đứng lên”, không có “Rừng xà nu”… và đương nhiên không có Nguyên Ngọc. Chính cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của đồng bào Tây Nguyên, chính văn hóa Tây Nguyên với những mái nhà rông, tiếng cồng chiêng vang giữa núi rừng, những đêm uống rượu cần nghe già làng kể sử thi… tất cả khiến Tây Nguyên như một bầu sữa mẹ, tạo nên ngôn ngữ văn chương Nguyên Ngọc. Tôi không nhận mình là một tài năng văn chương, tôi chỉ ghi lại hiện thực đời sống nơi núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ thôi.

– Nhà văn từng nói: Giờ mỗi lần trở lại Tây Nguyên, nhớ thật nhiều, thương thật nhiều và ưu tư cũng thật nhiều? Nhà văn ưu tư điều gì về vùng đất, con người Tây Nguyên?

– Về với Tây Nguyên tôi như được trở lại tuổi thanh xuân của mình, tôi được gặp lại những người bạn trong kháng chiến, gặp lại những tên đất, tên làng mà một thời tôi cùng đồng đội và đồng bào Tây Nguyên ngăn bước quân thù.
Nhưng niềm vui chẳng tày gang. Giờ đi về các buôn làng thấy bà con cả đời vì cách mạng, sống, chiến đấu, che chở cho bộ đội đánh giặc trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Ấy thế mà, giờ đây sau bao nhiêu năm đổi mới, bà con nơi đây còn nghèo khổ lắm! Cần phải trả ơn lại đối với đồng bào Tây Nguyên.

Nhà văn Nguyên Ngọc. Ảnh: S.T

Càng nhìn sâu về góc độ văn hóa, tôi càng thấy buồn. Giờ đây, hai thành tố văn hóa Tây Nguyên đặc sắc đó là căn phòng chung và sử thi cũng đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Dù gọi là nhà gươl (Cơ-tu), nhà rông (Ba-na, Xơ-đăng) hay nhà dài (Ê-đê)… thì căn phòng chung ấy là linh hồn của làng và tượng trưng cho tinh thần cộng đồng. Chúng ta dựng lại, tìm những giải pháp kiến trúc cho các căn phòng trong một ngôi nhà Tây Nguyên hóa ra chẳng đơn giản tí nào, chẳng hề đơn thuần là một vấn đề kỹ thuật hay thậm chí một vấn đề thẩm mỹ vì từ vị trí, diện tích cho đến trang trí, đều có căn nguyên và ý nghĩa văn hóa xã hội sâu xa.Một điều nữa, ai cũng biết Tây Nguyên như một mái nhà của Đông Dương. Nhắc Tây Nguyên là phải nhắc đến rừng, văn hóa rừng… nhưng giờ nhìn những cánh rừng tan hoang, núi đồi trơ trọc, tôi buồn lắm. Lúc chiến tranh rừng như là một thứ vũ khí hỗ trợ chiến đấu. Không có rừng thì Tây Nguyên không còn là Tây Nguyên nữa! Sự phát triển kinh tế ồ ạt đã phá vỡ cơ chế xã hội đặc sắc đó là văn hóa làng – rừng của đồng bào Tây Nguyên. Rừng là không gian sinh tồn của làng, mất rừng là mất làng, đồng bào Tây Nguyên không hề có quan niệm tư hữu về cái gọi là hộ gia đình. Chính vì vậy, phát triển ổn định vùng đất Tây Nguyên phải nắm vững tổ chức xã hội của đồng bào Tây Nguyên, hiểu rõ sự bảo tồn không tách rời văn hóa rừng và làng.

Sử thi Tây Nguyên đã thực sự làm kinh ngạc thế giới kể từ khi phát hiện viên ngọc vô giá Trường ca Đam San những năm 20 của thế kỷ trước. Cho đến nay, đã có hơn 200 bộ sử thi được sưu tầm, và người ta không thể giải thích được hiện tượng mật độ sử thi kỳ lạ này ở Tây Nguyên. Nó kỳ lạ không chỉ ở số lượng đồ sộ khó tưởng tượng, mà còn kỳ lạ vô cùng ở cách thức biểu hiện trong đời sống hằng ngày của người Tây Nguyên. Khi kể sử thi, không phải người ta đọc lại một bản sử thi đã thuộc lòng mà người ta nhìn thấy, nhìn thấy tất cả những cái ấy, tất cả những nhân vật, những cảnh tượng ấy. Tôi ngồi một đêm nghe kể sử thi thấy cuộc sống của mình nhân lên thêm vô số lần, sống thêm được bao nhiêu cuộc đời khác nữa. Nhưng giờ thì khác rồi, càng đi, càng nghe, càng thấy buồn là vì thế.

 – Nhà văn Trung Trung Đỉnh từng nhận xét: Không có ai có thể làm cũ được Nguyên Ngọc, kể cả thời gian! Nhà văn có nói thêm gì về nhận xét này?

– Đấy là cố gắng của mỗi người. Nhất định nếu mình không tư duy, không suy nghĩ, nhất là sự tư duy ấy không gắn với cuộc sống thì con người dễ cũ lắm! Cái cũ là cái đáng buồn nhất đối với một con người, những suy nghĩ gắn thường xuyên với cuộc sống, từ cuộc sống mình có trách nhiệm, điều đó làm cho tư duy mình mới mẻ. Con người khi trẻ, không cũ trước hết là không cũ trong tư duy. Khi tư duy của mình còn lo lắng, trăn trở về cuộc sống là thể hiện cho mình sức khỏe về tư duy. Có sức khỏe về tư duy mới tạo nên sức khỏe về tinh thần và vật chất.

– Người ta thường nói: Con chim bay mãi cũng mỏi cánh, con ngựa chạy mãi cũng chồn chân. Ở tuổi xưa nay hiếm, điều gì thôi thúc nhà văn tiếp tục lên đường, sống và viết?

– Có lẽ cái còn giữ cho mình, thôi thúc mình là mình vẫn còn thấy mắc nợ. Mắc nợ với đất nước, với nhân dân. Nhân dân hy sinh cho mình biết bao nhiêu mà mình đã làm được cho dân bao nhiêu đâu, bà con mình giờ còn khổ quá! Khi mà còn sự thúc đẩy ấy thì mình không muốn nghỉ, không thể nghỉ được!

– Xin cảm ơn nhà văn     

Quang Hồi – Duy Thành

59 bình luận trước “1250. Một cách làm báo kỳ lạ”

 1. H-A said

  Cụ ơi! Con đọc xong mà cười rơi nước mắt cụ ạ.
  Đúng là chẳng biết nói thế nào nữa. Loạn quá, quá loạn rồi

 2. […] 1250. Một cách làm báo kỳ lạ […]

 3. Ối giời ơi!! Thế bác Nguyên Ngọc ở đây là thật, và ở kia là giả phải không ạ? May đây là quan điểm và góc nhìn cá nhân của một người về một vùng đất. Chúng mà là những bài cung cấp thông tin hay phân tích về xã hội, kinh tế, chính trị … có thể gây ảnh hưởng đến nhiều người thì đúng là lao đao.

 4. son said

  Đất nước đứng lên láo, Rừng xà nu bịa, nay chính sản phẩm của chính ông đào tạo phịa. Trồng cây mô thì hái trái nấy, đừng trách.

 5. Bùi Duy Việt said

  Bác Ngọc đừng buồn với cái bọn điếm bút này

 6. hungdm1 said

  Bố láo cả với nhau.
  Nguyễn Văn Bé – Lê Văn Tám – Với cả thày giáo của tôi – và với cả Nguyên Ngọc…..
  Mời các bạn xem thêm tại Blog của tôi:
  http://hungdm1.blogspot.com/
  http://hungdm1.wordpress.com/
  Cảm ơn.

 7. Mẹ Đốp said

  Đó là truyền thống của ngành báo chí VN đương đại.

  Có một nhóc sinh viên phàn nàn: “…phóng viên TV về phỏng vấn chúng cháu một số vấn đề, họ đặt câu hỏi và mớm câu trả lời. Cháu từ chối, chỉ có đứa nào háo danh thích được lên TV mới trả lời thôi”.

 8. […] 1250. Một cách làm báo kỳ lạ BA SÀM […]

 9. mh said

  BÓ TAY.COM

  Hôm qua đọc Nguyên Ngọc
  Thấy cũng hơi kỳ kỳ
  Ngọc ko bao giờ sáng
  Trên tờ báo râm ri

  Hóa ra người ta nhét
  Câu hỏi vào mồm ông
  Tự trả lời lãng xẹt
  Rõ là nhà báo hâm

  Còn nhớ Trần Đăng Khoa
  Cũng bị điều tương tự*
  Ôi, báo chí của ta
  Bao giờ thay đổi chứ

  Ghi chú *đôi điều thưa lại: http://laokhoa.blogtiengviet.net/2011/04/27/a_a_i_a_iar_u_tham_laoni

 10. […] sẽ là gì? (Phương Bích). – Báo QĐND nhét chữ vào mồm nhà văn Nguyễn Ngọc: Một cách làm báo kỳ lạ (Ba Sàm).   – Chuyện báo chí (DLB). – LỜI CHIA TAY ĐỘC GIẢ (Ngô Minh). […]

 11. Đàng Hoàng said

  Người già sắp gần đất xa trời mà vẫn tâm huyết với những mặt hạn chế của báo chí đến thế. Đáng trân trọng Bác Nguyên Ngọc.
  Nhưng thưa Bác, đâu chỉ có một số báo đó. Bây giờ đọc các trang Blog và những Báo điện tử của bọn phản động thì cũng đầy trò hề “cười vỡ cả bụng ấy bác ạ, vì những báo phản động có cần ai duyệt đâu, miễn là xuyên tạc, nói xấu chế độ càng nhiều thì càng có nhuận bút tiền USD càng cao.
  Bác thử đọc những báo đó mà coi, còn rẻ tiền và chán hơn nhiều

  • Lêu Lêu said

   Hê Hê! vậy mà cũng có thằng khùng điên nào đó bỏ thì giờ ra hack mấy Blog đó mới tếu chứ.

  • Gocomay said

   Ai mà thừa tiền (USD) mà trả cho “những báo phản động… xuyên tạc, nói xấu chế độ” thế hả bác Đàng Hoàng@???
   Bác làm ơn vạch mặt chỉ tên cái đứa thừa tiền và ngu dốt ấy đi? Xin đa tạ bác nhiều!

  • sangmat said

   Viết blog nói xấu chế độ được tiền? Vậy nói tốt cho chế độ có được tiền không Bác?chả biết những Đảng viên gộc họ có nói xấu chế độ không mà sao họ giàu dữ vậy Bác?mà viết blog nói xấu chế độ ăn tiền đô nhà cháu chưa thấy chứ đi tù thì thấy nhiều.Phải chi ngày xưa những đồng chí của ông Cụ là những Đảng viên bây giờ và cả Đàng Hoàng thì đất nước chắc khác nhiều nhẩy? Bác Đàng Hoàng cho nhà cháu hỏi cái! cháu lên mạng”chém gió”chúng nó bảo thống đốc bang Ca-Li ( diễn viên phim hành động) sao khi nghĩ thôi không còn làm thống đốc nữa thi thì nghe đâu ông ta quay lại đóng phim, vậy cho nhà cháu hỏi những người Đảng viên khi xưa xuất thân là nông dân,công nhân ,chú sĩ( lộn bác sĩ)… thì khi không còn là Đảng viên thì làm sao họ sống?họ có quay trở lại mần ruộng,chích, khám .. hay hả họng chờ sun rụn mong tin Bác!

   • Tú " sa đọa " chuyên Kầy- tơ-hơ các kiểu said

    nhất chí cả 2 chân ,với ý kiến cùa bác.Xưa các Cụ bẩu ” trông mặt mà bắt hình dong ” Tên người nhều khi cũng nói được phần nào bãn chất của cá nhân người đó Đàng Hoàng 1 cách Rất Vớ vẩn,,,có phần Bẩn Bẫn…chấp rì…nhân cách ” bầy đoàn ” đó .Chó cứ sủa ..Trộm chó vẫn trích điện mừ….

  • chăn trâu said

   Anh Nguyên Ngọc buồn nhiều chuyện cho Quê hương VN rồi….nhưng đành bótay.com, và nhìn, thở dài.
   nay có thêm chuyện KHÔNG LIÊM SĨ của CSVN….chắc anh Ngguyên Ngọc cũng chỉ lắc đầu thở dài….khổ thiệt cho Quê hương tui.

   Người đàng hoàng CSVN đọc nhé:

   CSVN bắt đầu sợ DLB, chứng tỏ trong nước nhân dân VN bắt đầu có được Thông Tin THẬT của Đất Nước.

   Chúng ta phải TÌM CÁCH QUẢNG BÁ web DLB đến thật nhiều người Trong
   nước như có thể:
   Chúng ta nên gởi địa chỉ DLB đến các email trong nước (bạn bè, gởi bất cứ địa chỉ nào ta có):

   Qủang Bá Rất cần Thiết vì:

   Nếu Thời Hai Bà Trưng, Tô Định mà có trong tay hai cái sau :

   1-Có bọn Tay sai có Tổ chức Tinh vi, Thủ đoạn, và đặc biệt có tánh
   Độc ác, Dã man: “Cứu cánh biện minh cho phương tiện” của chủ nghĩa Mác
   lê.

   2-Có những người Lảnh đạo như Hồ C.Minh, Lê Duẩn…..cho đến bây giờ
   là Dr. Trọng Lú : “KHÔNG CÓ MỘT TƯ TƯỞNG GÌ HẾT, TẤT CẢ là CỦA MAC LÊ”
   (lời H.C.M và cũng là lời nói THÀNH THẬT
   DUY NHẤT trong đời
   Hồ)……..Một LỦ NGU , CUỒNG TÍN, VÔ HỌC (từ Hồ cho đến Dr. Trọng Lú ,
   không có thằng nào có học thật sự TỐT NGHIỆP phổ Thông / Dr. TRỌNG LÚ
   tốt nghiệp Tiến sĩ TRƯỜNG ĐẢNG = Dr. Hoang Tưởng = LÚ = Dr. TRỌNG LÚ

   Thì Hai Bà Trưng cũng Ở TÙ như các người Yêu nước ngày nay…….. Và
   ngày Hôm nay CHÚNG TA KHÔNG ĐƯỢC VIẾT TIẾNG VIỆT !!!!!

   Dầu sao cũng Cám ơn Tô Định , dầu sao Ngài cũng có LÒNG NHÂN hơn CỘNG SẢN VIỆT NAM (Tay trái của CS Tàu).(Edited by a moderator)

  • Ở chỗ nào có cho tiền để viết nói xấu chế độ đấy? bác chỉ cho tôi với, tôi cũng đang cần tiền mà chả có ma nào nó thuê viết, nói xấu chế độ để lấy tiền cả? ở chỗ nào? chỗ nào cho tiền vậy? Nói thì phải có chứng cớ nhé bác. Bác không thấy dân tình chửi mục mả cái lũ bồi bút VTV, HTV vì đã vu khống người biểu tình là đi biểu tình được trả tiền mà không lấy làm gương à? Hay chính bác cũng là đồng nghiệp của mấy tay bồi bút ấy?
   Lần sau đừng dại dột thốt ra những lời …xxx như thế này nữa bác. May mà ở đây đa phần toàn là người học hành tử tế, dân trí thức hẳn hoi chứ không thì bác đã không được nghe những lời tử tế như thế này đâu.
   Mà ai bảo bác là báo phản động không bị kiểm duyệt? hay vì do QĐND đăng bài này nên bác đã vội vàng kết luận là báo phản động không bị kiểm duyệt? Ở Việt Nam hiện này hai tờ ‘nhân dân’ và quân đội ‘nhân dân’ được tôi liệt vào dạng báo phản động nhất đấy. Thật không còn từ gì để mô tả về sự bẩn thỉu của hai tờ báo phản động này nữa.

  • concược said

   Ở VN có 3 loại người NGU
   1-Phải NGU : không NGU là chết mẹ nó với bọn CHÓ ĐẺ đang cằm quyền.
   2-NGU THẬT : 4 triệu đảng viên và những người TIN CHẾ ĐỘ (Tìm sách Dương Thu Hương, Bùi Tín, Trần Khải Thanh Thủy…đọc về tiểu sử Hồ Chủ Tịt)
   3-ĐẠI NGU : cái THẰNG viết câu này: “Người già sắp gần đất xa trời mà vẫn tâm huyết với những mặt chế hạn của báo chí đến thế. Đáng trân trọng Bác Nguyên Ngọc.”

   Thằng hay Con “Đàng Hoàng” này chắc chắn không phải là con người rồi, cũng không thể là thú, mày là cái giống gì dzậy thằng MẤT DẠY.

   “mặt hạn chế của báo chí” : VÔ LIêm Sĩ, Loại không có chút tự trọng, danh từ miền Nam gọi là “LÁO NHƯ VẸM”.

   Đi Ăn trộm bị bắt và khai là “xin thông cảm” vì “mặt hạn chế về nhận thức” nên mới đi ăn trộm….
   Đúng là NGƯỜI ĐÀNG HOÀNG kiểu VIỆT CỘNG.

 12. Nguyễn Văn Dân said

  Cần một xác định nữa: Nhà văn Nguyên Ngọc có trả lời hai phóng viên Quang Hồi và Duy Thành không? Nếu có thì cần trình băng ghi âm để đối chiếu (như nhà báo Nguyễn Việt Chiến đã trình băng ghi âm tướng Phạm Xuân Quắc), lúc đó sẽ đánh giá luôn một thể.
  Hết biết!

 13. Hiền Cầu said

  Đọc mấy dòng mở đầu của Bác NN phản hồi, ban đầu tui té ngửa, sau ráng đọc hết bài phỏng vấn, tui cười hổng nổi, nước mắt nước mũi chảy ròng ròng. Cái này mà đưa vào mục vui cười trên báo tuổi trẻ cười, vui phải biết.

 14. TRỰC NGÔN_ABS said

  Tôi thì thấy cách làm báo này không có gì là lạ cả.
  Đó là truyền thống từ xưa đến nay của báo chí xã nghĩa. Hai anh QH và DT chỉ là nối gót “tiền nhân”, nên không có gì phải xấu hổ. Cũng may là hai anh này chưa phóng tác ra bài báo “Vừa đi đường vừa kể chuyện.. với cây xà nu ”, thì càng hấp dẫn đến mức nhà văn Nguyên Ngọc chắc phải té ghế.
  P/S : Trừ ra một số nhà báo có Tâm. Như nhà báo Kỳ Duyên cua VNN, Huy Đức của Osin, ông Huỳnh Ngọc Chênh…vv

 15. […] 1250. Một cách làm báo kỳ lạ 13/09/2012Tin thứ Năm, 13-09-2012 12/09/20121249. Điều tra, xử lý nghiêm việc đăng […]

 16. mong said

  Nhờ ABS or còm sỹ nào hiểu nhờ giải thích dùm nhữnh từ ko hiểu
  1/ Vườn Quốc Gia có nghỉa là gì? thấy tỉnh có nơi ko .Nơi nào ko phải là ko phải của VN?
  2/Du lịch Sinh Thái, có phải nơi du lịch sinh ra Thái Thú ko?
  3/ Lính Biên Phòng,có phải là lính giử khách sạn nhà nghỉ ko?…
  4/ Lính Đặc Công ,có phải lính chuyên môn bắt Rùa ko?
  5/ Hồ Chí Minh Vỉ Đại,tôi có thằng cháu ăn nhiều nó ị một bải có Vỉ Đại ko?
  6/ Cưởng Chế có phải = Cướp Của ko?
  Còn nhiều từ nửa nhờ Anh Ba giải dùm or qúi vị nào hiểu biết chỉ dùm cho tôi và mọi người cùng hiểu.
  Với chuyện nửa Anh ba có thể nào làm cái list ,những anh hùng dân tộc thời nay để bà con tưởng nhớ.
  Thí Dụ: trung tá Nguyễn văn Ninh chỉ một cú đấm chết Trịnh Xuan Tùng vì ko đội nón bảo hiểm
  2/ Trận đánh Tiên Lãng do Đại tá Ca + các lưc lượng huyện xã những tên đứng đâu
  3/ Trận Cồn Dầu
  4/ trận Thái Bình
  5/ Trận Thái Hà
  6/ Trân Văn Giang
  7/Trân Hưng Yên
  Còn nhữ trận hào hùng ko nhớ nổi.cần có cái list dể copy cho dể nhớ,các vị anh hùng nầy

 17. Dan said

  Tệ quá, họ không biết xấu hổ mà xin lỗi đâu

 18. Gocomay said

  Tôi thì không tin BBT tờ báo nhớn như QĐND lại không biết tấm ảnh trên của nhà văn Nguyên Ngọc do nhiếp ảnh gia có tiếng về ảnh chân dung Nguyễn Đình Toán chụp!
  Khi viết cái chữ “Nhà văn Nguyên Ngọc. Ảnh: S.T” nhiều người suy luận (lung tung) lại cho tác giả là hai cái tên nghe quen quen SANG & TRỌNG (một người giữ chân; một người bấm máy – giống hình ảnh Bế Văn Đàn ở Điện Biên…)? Nhưng tôi nghĩ 2 vị đó có phải dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp đâu mà mần được bức chân dung đẹp như vậy?

  Cho nên khả năng S.T là viết tắt của hai chữ “sưu tầm” chăng? Dĩ nhiên nhuận ảnh sẽ được những người sưu tầm toạ hưởng. Nếu không có ý kiến phản hồi rất nhanh của nhà văn Nguyên Ngọc thì mấy ai đã để ý tới cái chi tiết: Ảnh: S.T này?

  Thật hèn cho 2 tác giả Quang Hồi – Duy Thành. Mang danh phóng viên báo QĐND mà còn đi “cướp cơm chim” của đồng nghiệp như thế. Hay cố tình làm vậy để cho nó nhất quán (Complett) với phương pháp “sáng tác” theo định hướng mà báo QĐND chủ trương bấy lâu nay?

  • Lá cài..lá cải đơi... said

   2 tác giả Quang Hồi – Duy Thành..chắc là -đệ tữ ” của Thiếu tá Minh.,củng của báo QDND..1 thời nổi tiếng vì viết =bố lếu-bố láo..đó mà.thầy nào..trò đó…thôi ..Thối.Thum..Thủm…Thật

 19. hothey said

  Bác NN ui! có chi mô mà lọa. Em cũng là người dân Quởng Nơm đó (nên không nhái tiếng đâu). Chúng nó sống và học tập theo Trần Dân Tiên đến độ nhuần nhuyễn.

 20. Dọc đường gió bụi said

  Không chỉ là báo “Quân đội nhăn răng”, tất cả hơn 700 tờ đều là thế ! Họ dám cả gan lấy bàn tay che mặt trời !
  Chẳng ra cái thể thống gì cả !

 21. Đại said

  Bác Nguyên Ngọc ơi, cháu không thèm đọc mấy thứ vớ vẩn QĐND, CAND đó đâu, cháu nghĩ bác cũng vậy! Nhưng xúc phạm bác đến như vậy thì chẳng còn gì để bàn nữa. Cháu nói thẳng ra là một kiểu làm báo…mất dạy! (Xin lỗi bác vì những từ ngữ thô tục ở đây, nhưng khó tìm ra từ nào hợp hơn).

 22. Letrannguyen said

  Ngay phía trên bài của bác NN, TT chỉ đạo báo chí phải thông tin đúng sự thật, khách quan. Lẽ nào, báo QĐND lại hiểu “sự thật, khách quan” ( theo ý của TT ) nghĩa là được quyền bịa đặt, dối trá thế nào cũng dược, miễn là đạt được mục đích thì thôi.
  Hay là, báo QĐND đã để cho PV của mình dùng chính chiếc gậy của TT để nện cho ngài một phát ?!

 23. Bui Quang said

  Đây là biểu hiện của thói quen “ăn cắp”, chụp giật của các nhà báo ngồi trong văn phòng. Kệch cỡm không chịu được khi lại có 1 bài báo tự tung tự tác như vậy. Họ thể hiện sự đối trá 1 cách trắng trợn và vô trách nhiệm với độc giả và với chính nhà văn Nguyên Ngọc.

 24. V said

  Thưa bác Nguyên Ngọc, người ta dám cả gan cải lời ông Hồ Chí Minh lẫn ông Ngô Đình Diệm thì sợ gì mà người ta không dám cải lời của bác

  Hồ Chí Minh:
  “quân đội ta trung với NƯỚC, hiếu với dân” —–> “quân đội ta trung với ĐẢNG, hiếu với dân”

  Ngô Đình Diệm:
  “biên giới của thế giới TỰ DO chạy dài đến vỹ tuyển 17” ——> “biên giới của HOA KỲ chạy dài đến vỹ tuyến 17”

 25. nguyễn tấn hưng said

  Xưa như Diễm những trò bẩn và hèn thế này. Bài hát “Đường chúng ta đi” lời của nhà thơ Xuân Sách là “Ta đi giữa tình thương của Mẹ, tiếng của người vang vọng mãi trong tim”. Khi Doãn Tần hát thì lại thành ” Ta đi giữa tình thương của Đảng (sic), tiếng Bác Hồ vang vọng mãi trong tim”.Và XS nhận được câu trả lời ngắn gọn khi ông thắc mắc là : “Xin lỗi mày, tao hèn”. Đúng là chữ nghĩa có thể giết người.

  • V said

   cảm ơn bác giờ tôi mới biết chi tiết này, đúng là bài hát “đường chúng ta đi” rất hùng tráng xứng đáng là bản hùng ca của Việt Nam. Nhưng chỉ vì hai câu lạc lõng xuyên tạc lời tác giả Xuân Sách: Mẹ->Đảng, người->Bác Hồ làm cho bài này giảm ý nghĩa đi rất nhiều

   Mỗi lần đi hát Karaoke với bạn bè, tôi rất thích hát bài này nhưng cứ đến hai câu trên không tài nào hát nỗi. Giờ mới biết là người ta cải lời của Xuân Sách

   • nguyễn tấn hưng said

    Chắc đâu đó còn lưu giữ băng ghi âm bài hát này do nghệ sỹ Kim Oanh hát lần đầu (năm 1968).Tôi được nghe nhạc sỹ Huy Du và nhà thơ Xuân Sách kể ca sỹ đã khóc khi hát, đài Sài Gòn cũng dùng ngay bài này chỉ sửa một chữ (do con trai nhạc sỹ Đoàn Chuẩn hát) ” Ta chưa về khi Tổ Quốc chưa yên” thành ” Ta chưa về nên Tổ quốc chưa yên”

    • V said

     Vâng, theo tôi bác Xuân Sách hay những người liên quan nên lên tiếng về sự thật này không không khéo thế hệ con cháu mai sau bị nhầm lẫn, và sợ nhất là lời xuyên tạc được chép và lịch sử âm nhạc VN mai sau thì chết

     Từ điển Wikipedia đã đưa bài hùng ca này thành một mục riêng, rất tiếc vì không có nguồn phản bác lại việc xuyên tạc Mẹ->Đảng, Người->Bác nên trên đó vẫn giữ nguyên Đảng/Bác Hồ thay cho Mẹ/Người
     http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C6%B0%E1%BB%9Dng_ch%C3%BAng_ta_%C4%91i

     Cần phải lên tiếng bác ạ

     • V said

      Hóa ra bác Xuân Sách đã mất 4 năm rồi, sự việc minh bạch này khó rồi

   • Các loại Nhà....hữu ước said

    Mỗi lần đi hát Karaoke với bạn bè, tôi rất thích hát bài này nhưng cứ đến hai câu trên không tài nào hát nỗi

    thế thì bác hát kiểu ni zậy
    ….Ta đi giữa tình thương của Lảng..lảng (sic), tiếng Ồ ồ vang vọng mãi trong tim”…
    ..nào bia đâu..nào..mồi đâu….

 26. PHƯƠNG NAM said

  Đây là với người đang sống , Minh mẫn ,sáng suốt .
  Với người đã khuất thì họ thị họ gán cho hàng núi tư duy mới lạ, và họ tung hô mấy chục năm trời..

 27. Trần Quốc said

  “Không ngờ báo chí ta, có cả báo quân đội, đã đạt được … tự do đến thế!”
  Vâng, dù Nhà văn Nguyên Ngọc ý tứ đã khen như vậy nhưng vẫn một lòng long trọng kính đề nghị lãnh đạo QĐND đưa hai phóng viên QH và DT vào “tự do trong khuôn khố”.

  Tây Nguyên giận nhiều, ghét nhiều và phẫn nộ cũng nhiều !

 28. Đào Hiếu Liêm said

  “Một sự bất tín, vạn sự không tin”. Hãy nhớ lấy 2 cái tên: Quang Hồi – Duy Thành. Từ này trở đi đừng bao giờ đọc chúng nó nưa. Nếu ai có lỡ đọc thì cũng đừng tin chúng nó.
  Tờ QĐND phải kỷ luật 2 “nhà báo” này về sự bịa đặt để đỡ mất uy tín của tờ báo.

 29. Tre GAO said

  Bản chất của Đcs là như thế.

 30. TÂY NGUYÊN ƠI

  ( Kính tặng Dân tộc Gia rai Tây Nguyên )
  ( Xin chép lại Kinhd tặng anh Nguyên Ngọc )

  Ong jing grom

  Kau jing kömla

  (Anh làm sấm

  Em làm sét)

  (Dân ca Gia Rai)

  Tháng Ba

  Tây nguyên ơi!

  Con Ong có còn đi hút mật ?

  Nước Tây Nguyên con Voi hút nước

  Có trong lành như những ngày xưa ?

  Tháng Ba

  Một người ngồi nhớ Tây Nguyên

  Nhớ lũ làng những năm dài Kháng chiến:

  Chúng tao ăn cái bắp

  Giành hạt gạo cho chúng mày đánh giặc

  Già làng ốm ăn cái cháo mà thôi..

  Xa Tây Nguyên mấy chục năm rồi

  Giờ ngồi nhớ cái mắt mình cứ chảy

  Dòng nước mắt thương Tây Nguyên biết mấy

  Bô Xít nhôm, bằng phương pháp ướt,

  Bùn sắp chảy xuống sông Ba…

  Tây Nguyên, mái nhà đang dột nát…

  sẽ sập xuống nếu…than ôi nước mắt

  của lũ làng đã chảy thành sông.

  Nếu có còn Khoa Yang, Khoa Buôn

  Thì Tây Nguyên ơi hãy xin bừng tỉnh

  Pötao ia

  Pötao angin

  Lâu nay tao không còn nghe thấy tiếng.

  Nhưng

  Pötao pui

  Sao chẳng lẽ không còn ???

  Hãy nổi tiếng Cồng

  Cứu lấy Tây Nguyên

  http://nguyenvanthanh.vnweblogs.com/post/8644/141295

 31. basamnews said

  Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã nhờ đăng phản hồi sau:

  Thật là bậy bạ khi nhà báo ”sáng tác” ra câu trả lời của người được hỏi. Báo QĐND mà bậy bạ như thế thì QĐND sẽ như thế nào?

  Bức ảnh Nguyên Ngọc đăng trong bài là do Nguyễn Đình Toán chụp năm 2011 tại cuộc Hội thảo Văn học Việt Nam – Hoa Kỳ ở Hòa Bình mà tôi đưa lên blog Nguyễn Đình Toán đầu tiên (dinhtoannguyen.vnweblogs.com/post/2370/292584) lại được báo QĐND lấy cắp in vào bài với chú thích “Nhà văn Nguyên Ngọc. Ảnh: S.T”. S.T là ai vậy, thưa báo QĐND?

  Cái lối làm báo vừa ăn cắp vừa la làng, thật bậy bạ và tệ hại.

  • “Nhà văn Nguyên Ngọc. Ảnh: S.T”. S.T là ai vậy, thưa báo QĐND?
   Đây là trò tháu cáy của 2 phóng viên “diễn biến hòa bình” (làm mất uy tín của BQĐND) Quang Hồi – Duy Thành chăng?

   S và T có thể đoán, giống như kiểu “suy diễn”-sáng tác của 2 tác giả bài báo là ảnh của người có tên là Sang Trọng. Hoặc biết đâu cũng có thể là 2 người: tên Sang và tên Trọng (một người giữ chân máy; một người bấm – giống như một người giữ càng (Bế Văn Đàn) còn người kia giữ cò súng máy).

   Hoặc cũng có thể S và T là cái anh cu có tên Sưu Tầm (hoặc là 2 anh tên Sưu và tên Tầm). Nếu đúng vậy thì đây lại là trò ăn quỵt tiền nhuận ảnh của Quang Hồi và Duy Thành với tác giả Nguyễn Đình Toán. Nếu báo QĐND trả nhuận bút bằng mức mà báo Tiền Phong đã trả năm ngoái thì bài báo này cũng phải được 800 ngàn VNĐ-trong đó cái ảnh đó cũng phải được trả tối thiểu 80 ngàn VNĐ. Với người giàu có số tiền 80 ngàn chả là gì. Nhưng với trẻ con vùng cao 80 ngàn là tiền ăn gần tháng trời rồi!

   Nếu nhà văn Nguyên Ngọc không lên tiếng kịp thời thì chả ai để ý tới trò sáng tác (công lao “sưu tầm”) cả lời và ảnh của 2 tay Hồi và Thành mà làm gì. Vậy nên ai đó đã từng khen báo QĐND hiện nay có truyền thống đào tạo ra đội ngũ phóng viên có biệt tài “ăn hồng cả hột” rồi “uống nước cả cặn” như 2 tay phóng viên “tài ba xuất chúng” này thì cũng chả sai!

  • Hoang Lan Moc Chau said

   Bác Nguyễn Trọng Tạo đặt câu hỏi: Báo QĐND mà bậy bạ như thế thì QĐND sẽ như thế nào?
   Báo QDND không phải QĐND, cũng như báo Nhân Dân không là của,hay là Nhân Dân.
   Rõ ràng là hai tờ báo của đảng này từ thời khai sinh của nó đã ra sức giáo dục và định hướng ý thức quân nhân và nhân dân theo đường lối chủ trương của Đảng.
   Cho đến nay đường lối và chủ trương của đảng thì mọi người dân; bao gồm cả quân nhân, đã biết tỏng tòng tong như thế nào rồi; những tờ báo loại này đã trở thành phản quân đội và phản nhân dân. Bác Nguyễn thân mến hẳn đã rõ hơn ai hết là ngày nay mấy người còn hứng thú đọc những loại báo như những cái lá đa đó. Phải không ạ?

 32. KTS Trân Thanh Vân said

  Tôi đọc. Vâng chỉ đọc thôi mà cũng thấy nhức nhối xấu hổ và thấy đau thắt ruột vì sự xuống dốc suy đồi đến rệu rã, thảm hại, của nền báo chí XHCN!!!!

  • Hoang Lan Moc Chau said

   Xin lưu ý chị hai Thanh Vân
   Trong trường hợp chị thấy đau thắt ruột và dù có nhu cầu khẩn cấp, xin chị tránh dùng báo QDND, ND hay HNM.
   Kinh nghiệm dân gian của nhiều vị có thú làm “quận công” cho biết những tờ báo kể trên “rất vi trùng nhiều”
   Bảo trọng.
   Kính chị

 33. Đồ Con Lừa said

  Luật pháp nước ta có cho phép bắt những phóng viên đưa tin bậy bạ mà người dân gọi “nhà báo nói phét” như thế này không?

 34. nguyễn văn Đức said

  báo chí chính thống của nhà nước bây giờ nói không có nghĩa là có. tôi chẳng còn tin vào báo nhà nước, kể cả các quan lớn nói trên ti vi. gặp bất kể ông/ bà nào là tôi chuyển kênh ngay. chỉ khi nào có tự do báo chí thì bác Nguyên Ngọc mới không bị cắt, nhét những câu nói không phải của mình. báo Nhân Dân hay QĐND thì có mấy ai đọc?

 35. báo nô chui rúc trong ổ quân hại nhân dân ! said

  thưa bác Nguyễn Ngọc,
  đây là biêu hiên cụ thê, sinh động cực kỳ của báo chí thị trưởng định hướng tuyên láo !
  giáo dục là quốc sách, bị quốc nạn tham nhũng hạ nock out ! đào tạo tai chuc là vì tại…CHÚC…phỏng vân từ xa, phỏng vân mô phỏng, phỏng vân bịa đặt…bác ơi, thởi xưa, đi qua đẩu đưởng lý nam đê, bọn con rất quý mây chú, mây cô măc quân phục cẩm bút, cầm cọ, câm ca nhạc…còn bây giở, bác ơi, nhưng thằng như thàng đại úy mơi lên thiêu tá tên minh…mẹ kiếp, cả 1 bây nhơ nhớp, ăn bân, đang lúc nhúc chui rúc trong cái tổ quân hại nhân dân…thôi, bỏ qua đi, Bác Ngọc…chúc bác thượng thọ qua tuổi 80, như đất nước đứng lên, như rửng xà nu…bác nhé !

 36. Thanh197706 said

  Ha ha. bác Ngọc bị nhét chữ vô mồm thì xét dưới góc độ con người chỉ là một thứ động vật biết ăn chín uống sôi thì bác còn sướng hơn những người bị nhét ứt vô mồm đó chứ.
  Nhìn lên ko bằng ai, nhìn xuống ko ai bằng.
  Ko lẽ bác lại đòi tụi nó nhét obama vô mồm đi hả.
  Bác đòi hỏi cao quá rồi bác Ngọc ơi.
  Haha
  p.s: Bài ca dân oan: nhạc Vũ Trọng Hối, Lời: Cấu Nhật Tân. Đã quá.
  biết đâu hôm nào có chuyện ngắn Rừng cao su dựa theo Rừng xà nu cũng nên

 37. PxT said

  Kể cũng không có gì lạ lắm đâu!Đây là cái “gen” từ hồi cải cách ruộng đất di truyền cho thế hệ sau đấy mà!

 38. duithoi said

  Thật liều lĩnh, chả coi ai ra gì

 39. buncuoiwa said

  Bao chi,tuyen truyen cua CSVN o tam…dinh cao ngon co nen no phai vay thoi!

 40. Đất nước đứng lên thôi!

  (Chia sẻ với bác Nguyên Ngọc)

  Bác đã tám mươi tuổi
  Là nhà văn đại tài
  Tiếng xưa chưa hết nổi
  Danh hiện chẳng hề phai.

  Vậy mà không được nói
  Lại bị nhét vào mồm
  Nhiều câu rất vớ vẩn
  Ý bậy bạ, lôm côm.

  Thử hỏi là người khác
  Địa vị rất bình thường
  Thì bịa dặt, xuyên tạc
  Có nhẽ không ai lường.

  Chao ôi, lại phải viết
  Đất nước đứng lên thôi.
  Chẳng thể nào ngồi được
  Cho dù đã tám mươi.

 41. Trần Bắc said

  Đó là những kẻ làm báo trong phòng lạnh, Bác Nguyên Ngọc ơi.
  Thật đáng buồn cho một tờ báo từng có lịch sử phát triển oai hùng trong quá khứ.

  Thật đảo điên.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Không phải làm báo trong phòng lạnh đâu. Mà đó là thói làm báo áp đặt, dối trá, ngu ngốc mà chắc chỉ có trong tốp 5 nước làm được như vậy thôi.
   Thử hỏi những nhà báo chân chính ở VN mỗi khi giới thiệu về mình: “tôi là nhà báo” mà không pha chút ngập ngừng….can đảm hoặc nổi tiếng lắm lắm mới không sợ bị chửi, vì cái bọn làm báo kiểu này bây giờ nhiều như sâu bọ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: