BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1247. Dự án cảng Vân Phong của Vinalines-Cái chết được báo trước

Posted by adminbasam trên 10/09/2012

Dự án cảng Vân Phong của Vinalines-Cái chết được báo trước

Võ Văn Tạo

Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) được giới chuyên gia kinh tế và hàng hải đánh giá có lợi thế hiếm có để xây dựng cảng nước sâu (22-30m), không bị bồi lấp, gần trục hàng hải Đông Tây, thuận lợi cho việc xây dựng cảng trung chuyển quốc tế như Singapore. Thậm chí, nếu kế hoạch đào kênh Kra ở miền Nam Thái Lan được triển khai, tàu bè sẽ chọn vào Vân Phong để trung chuyển hàng, không phải đi vòng xuống phía Nam để qua Singapore (vừa tốn kém, vừa nguy hiểm do nạn cướp biển).

Vì vậy, ngành hàng hải VN đã nghiên cứu xây dựng ở vịnh Vân Phong cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (CTCQTVP). Trong quy hoạch hệ thống cảng biển VN đến 2020, Vân Phong là CTCQT duy nhất của VN. Quy hoạch này đã được các bộ ngành thống nhất, Chính phủ đã phê duyệt cách nay hơn chục năm. Nếu cảng này thành công, sẽ mang lại nguồn lợi lớn, tạo bước bứt phá về kinh tế cho VN.

Sau nhiều chậm trễ không đáng có, theo kế hoạch, ngày 25-1-2008, khởi công CTCQTVP. Bỗng ngày 15-1-2008, VPCP có công văn thông báo ý kiến Thủ tướng, yêu cầu “dừng khởi công Dự án CTCQTVP để làm rõ một số vấn đề có liên quan“.

Sự kiện bất thường này lập tức thu hút báo chí. Qua tìm hiểu, báo giới biết nguyên nhân của “trục trặc” này là Posco – Hàn Quốc (tập đoàn thép lớn thứ 3 thế giới) muốn “nẫng tay trên” vịnh nước sâu Vân Phong. Trước đó, đã có 2 vị Tổng bí thư, 2 vị Thủ tướng VN sang Hàn, thăm Posco (lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi vào công cán Khánh Hòa). Khi Thủ tướng Phan Văn Khải còn tại vị, Khánh Hòa là “lãnh địa” của bà Tư Hường (Cty Hoàn Cầu). Lúc ông Khải gần hết nhiệm kỳ, bà Hường “rủ” bà Hai Tâm (chị ruột phó thủ tướng NT Dũng) từ SG ra Khánh Hòa “lập nghiệp”. Ban đầu 2 bà làm ăn chung. Sau đó, 2 con hổ cái giành ăn, cắn nhau chí tử, tố cáo nhau lên cả Bộ Chính trị. Khánh Hòa nghiêng phía bà Hường – ông Khải. Phó thủ tướng Dũng giận Khánh Hòa từ đó. Ông Dũng lên Thủ tướng, Khánh Hòa nhiều lần mời vào thăm, ông không vào. 

Cuối 2007, nhân kỳ họp trung ương, Bí thư Khánh Hòa Nguyễn Văn Tự ngỏ ý mời cơm Thủ tướng để làm hòa. Nhân bữa cơm “thân mật”, ông Dũng gợi ý Posco muốn làm tổ hợp sản xuất thép và nhiệt điện cực lớn ở Vân Phong. Ông Tự oke cái rụp, vừa đẹp lòng ông Dũng, vừa mơ có thêm nhà đầu tư làm dự án, cung phụng lãnh đạo tỉnh như nhà máy Hyundai – Vinashin vẫn cung phụng. Kế hoạch hất cẳng CTCQTVP ra khỏi vịnh nước sâu độc nhất vô nhị của VN khởi sự sau bữa cơm ấy, bất chấp nhiều bộ, ngành (Xây Dựng, TNMT…) không đồng tình, do quan ngại phá vỡ quy hoạch đã có và tác động xấu đến môi trường lý tưởng ở Vân Phong. Posco  liên tiếp mời hàng chục đoàn ở trung ương và Khánh Hòa sàng Hàn “tham quan”, tặng quà…

Một chiến dịch báo chí phản biện đòi Posco “cuốn gói” được một số nhà báo ở Khánh Hòa khởi sự. Có nhà báo kêu gọi đồng nghiệp cả nước vào cuộc. Các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Nông Thôn Ngày Nay, Tiền Phong, Vietnamnet, Sài Gòn GP, Kinh Tế SG, Nhân Dân, Lao Động, VTV… lần lượt nhập cuộc. Hàng chục chuyên gia, nhà quản lý tên tuổi trong và ngoài nước lên tiếng. Riêng Tuổi Trẻ “chơi” loạt “đại bác” 10 bài, kết thúc bằng bài “Của để dành cho con cháu chúng ta” của Võ Văn Kiệt.

Ròng rã nhiều tháng, hàng trăm bài báo cùng ủng hộ cảng, phản đối thép. Một số cựu quan chức hàng hải như tiến sĩ Chu Quang Thứ – quyền Cục trưởng HH, kỹ sư Doãn Mạnh Dũng – Trưởng ban hạ tầng cơ sở cảng biển Cục HH, đương kim Trưởng ban hạ tầng cơ sở cảng biển Dương Tiến Dũng cũng quyết liệt bảo vệ cảng. Hàng chục bài báo được đặt lên bàn Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang (vốn là Trưởng Ban kinh tế TW), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Kỹ sư Doãn Mạnh Dũng trực tiếp báo cáo với các vị Trương Tấn Sang, Đỗ Mười.

Rốt cuộc, Posco phải cuốn gói. 

Nhưng đáng buồn thay, dự án tầm quốc gia hết sức quan trọng này lại được Chính phủ giao cho “con tàu rách nát sắp chìm” Vinalines làm chủ đầu tư. 

Sáng 31-10-2009, lễ khởi công giai đoạn khởi động CTCQTVP được tổ chức hoành tráng tại Vân Phong, với sự tham gia của Thủ tướng NT Dũng, Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng, cùng đông đảo lãnh đạo quan chức bộ ngành, địa phương… Đêm hôm trước (30-10-2009), tại khách sạn Yasaka – Sài Gòn – Nha Trang, nhóm 5 người tâm huyết với CTCQTVP trầm ngâm nhấp rượu than vãn: “Giao cho ai chẳng giao, lại giao vào tay Dương Chí Dũng (Vinalines) bất tài, đang khánh kiệt. Làm ăn kiểu này thì Vân Phong mãi mãi vẫn là tiềm năng”.

Tâm trạng ấy hôm nay đã được minh chứng. Vinalines chìm nghỉm, Dương Chí Dũng truy nã lao lý, CTCQTVP “trôi” về đâu? 

V.V.T.

Ảnh: Ông Dương Chí Dũng (bên phải Thủ tướng) trong buổi khởi công Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (ảnh V.Tạo).

Mời xem thêm:  –  KS Doãn Mạnh Dũng: Vân Phong: Lợi ích dân tộc phải lớn hơn lợi ích nhóm ( 23/1/2008); – Nhà máy thép hay cảng trung chuyển Vân Phong? (TBKTSG, 2/2/2008);  – Posco xin đầu tư vào Vân Phong: Để “thép ép cảng”? (TP, 13/3/2008); –  Thép Posco vào Vịnh Vân Phong, Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Của để dành cho con cháu chúng ta (Tuổi trẻ, 18/3/2008);    – Dừng dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (TTXVN, 9/9/2012);  – Dừng dự án cảng Vân Phong của Vinalines (Nhân dân, 8/9/2012).   – Dừng đầu tư cảng Vân Phong giai đoạn khởi động của VinalinesCơ hội cho nhà đầu tư có năng lực (Tuổi trẻ, 10/9/2012).

46 bình luận trước “1247. Dự án cảng Vân Phong của Vinalines-Cái chết được báo trước”

 1. Dế Mèn said

  Dế tui có đi qua khu vực Vịnh Vân Phong. Từ QL I A trước khi đến Đại Lãnh, chạy vào cho đến vịnh là mấy chục cây số đường nhựa phẳng phiu, 2 bên là các đồi cát trắng phủ các rặng dương liễu xanh rì. Rải rác 2 bên đường, ở những đoạn ăn sát ra biển là các tấm biển ghi danh những dự án du lịch. Con đường mới làm được vài năm nay, rất ít xe chạy nhưng đã có nhiều chỗ lún, tróc nhựa (nghe đâu do ông P.V.Chi, nguyên chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo công trình xây dựng), các tấm bảng thì đã hoen ố vì rỉ sét và rách tơi tả. Cảng biển chỉ là con số không, chỉ có vài chiếc cọc được đóng xuống, và chiếc phà cũ rích đang hút cát.

  Nghĩ đến những người dân nghèo khổ đi trên những đoạn QL rách nát mà vẫn đóng lệ phí (càng lúc càng cao trong khi đường càng lúc càng hư hỏng nặng), nghĩ đến những đoạn đường, công trình đầu tư bỏ phí (tương tự ở Đà Lạt có đoạn đường trong khu vực hồ Tuyền Lâm, cũng dài ngót nghét 20 km), nghĩ đến cái giàu của các ông quan nhà nước, tôi nhìn mây nước Vân Phong mà chẳng còn thấy đâu là cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ. Đất nước ôi !!!

 2. Annamese said

  Là kẻ đọc sau, xin có 3 ý thưa với các bác đã có hào khi viết các com. trên: 1/ Về Thủ tướng, chỉ cần nhìn bức ảnh, ổng quá thân, quá rõ DCD, nay bể ra ổng la lô như chẳng biết gì? 2/ Về Vân Phong, cũng mới đọc bài bậy bạ của “thằng Phọt phẹt đầu buồi” trên blog PVĐ, liên kết lại, hóa ra có hơi Tàu phá đám, Phẹt nói rằng dự kiến đó là căn cứ tàu ngầm để chống ngầm (vì trước đó có tàu ngầm hột nhưn của Tàu nằm ở đó mấy chục ngày cộng mấy chục giờ mà đảng ta không biết), nếu tin này đúng thì Vân Phong tiêu là phải; 3/Về chế độ CH ở miền Nam, ai nói gì thì nói, lúc đó đúng là Nam, Bắc 1 nhà, Tổng thống Diệm cổ súy sự hòa hợp, hòa bình, tương ái giữa dân 2 miền, không nói đến lòng tố (tuy chắc chắn) nhưng có 2 lý do khách quan để ổng phải tốt: người bắc di cư 1954 đã bỏ phiếu bầu cho TT Diệm (bằng đôi chân, bằng đổi cả mạng sống và tình yêu quê hương đất bắc); số đông họ là người công giáo. Mặt khác, thời Pháp thuộc, 2 miền cũng đã hòa ái như một, lúc ấy VN đã thực sự thống nhất không phân biệt miền nào, chứng cứ là người lao động, trí thức từ bắc, trung đã vào Nam sống và làm việc đã rất đông (Nguyễn Bính là một ví dụ). Riêng Tổng thống Diệm, ai đã sống, ai đã đọc nhiều nguồn lịch sử có thể tự trả lời với lương tâm mình. Riêng tôi chỉ biết than rằng, vận nước chỉ đến thế! Rõ ràng, những người như DV Minh, lịch sử và người dân coi như cỏ rác, thực tế nó đã biến không sủi tăm, nó như con ma xuất hiện vào năm 1963, để giết TT, lại tái xuất hiện năm 1975, bất kể và bỏ mặc cho triệu người chết theo đủ mọi cách, nó biến mất và, hết!

 3. vietnam said

  TOI DONG Y ANH BA DUNG CO CONG TIEU DIET DANG CONG SAN TRUNG QUOC VA DANG HOI HAM VN CHO DI HET LUON CHANG CHUA LAI MOT AI

 4. Nhan said

  Xin chúc mừng ABS 5 tuổi!
  Cảm ơn Võ Văn Tạo!
  Ảnh Ông Dương Chí Dũng bên phải Thủ tướng trong buổi khởi công Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong rất “bảnh bao” cho thấy họ đẹp lộng lẫy như Vinashin +Vinalines.
  “Căn cứ trên những lời phát biểu của các lãnh đạo Hà Nội, có thể nhận biết rằng, những gì Trung Quốc muốn, Việt Nam gần như đồng thuận, những vấn đề nhân dân quan tâm thì cho là nhạy cảm, nói úp mở và né tránh.”
  “Những việc làm và những thủ đoạn của Thủ tướng gây tổn hại cho đất nước và nhân dân VN càng ngày càng lộ rõ và công khai thách thức dư luận xã hội. Vậy sao TT vẫn cứ tồn tại? “

 5. nhưng kẻ ký duyệt DA bẳng bàn tay Ma! said

  – Dự án đào kênh quan chánh bố, mỏ luổng cho tầu lớn vào cảng cái cui- Ctho…sau nhiểu ý kiến phản đối tâm huyết và cảnh báo : ném tiên ra song biên, vân khởi công, đê 3 năm sau, sau khi tiêu hơn 3000 tỷ, đánh bài chuổn bằng chiêu thức : tạm dửng DA chở vốn “trái phiếu CP”…!
  – Cảng nước sâu vân phong…bài viết của bác Tạo thế là đã đủ để vẽ nên DA hình thành ra sao, va những bàn tay “ma” thao túng nó…cái này, biết nhiêu nhất, chi tiết nhất, tâm huyết nhất, là Ks Đoàn Mạnh Dũng, web Kint tế biển và các đổng nghiệp ở hội KT biển TP HCM.
  – cảng nước sâu Lạch huyên, nhiểu ý kiên đóng góp, trong đó đi đẩu là cty Trưởng Sơn…tong hội XDVN có kiên nghị dửng DA…a# đang chạy đôn chạy đáo, không dám “xổ toet” các y kiến phản biện. mà xaoy qua chiêu : DA này cấp bách quá rổi, không thê chở được nữa…
  – và còn biết bao DA nữa, cũng kiêu na ná như vậy, ở khắp các bô ngành, địa phương, đặc biệt là HN, SG và các bộ “ngôn tiên” là công thương, GTVT, NN và PTNT…đất nước này sẽ đi về đâu, với những con ngưởi có bàn tay “ma’điêu khiên, cổ xe phăng phăng lao xuống dốc khong phanh, và tất cả chúng ta, chỉ còn chở ngày xuông hố cả nút …!

 6. “Phó thủ tướng Dũng giận Khánh Hòa từ đó. Ông Dũng lên Thủ tướng, Khánh Hòa nhiều lần mời vào thăm, ông không vào. ”
  Theo cụ Tản Đả thì ” Đất nước 4000 năm vẫn trẻ con” nên TT đương nhiệm hành xử như đứa trẻ con cũng là điều bình thường. Trách ai bây giờ?

 7. Đào Đình Bình said

  Sợ Vân Phong cạnh tranh với Singapore, chính Lý Quang Diệu đã xúi Võ Văn Kiệt chớ làm cảng TCQT

 8. Dân tình said

  Đã bảo….mà ….NHIỆT TÌNH CỘNG DỐT NÁT = PHÁ HOẠI..PHẢN ĐỘNG…..
  Và…. chiếc xe không phanh ( hỏng..) cứ băm băm lao về phía trước…thì : Xuống hố cả nút…..XHCN..là cái chắc…..

 9. 11.277 tỉ làm bảo tàng, lãng phí và chưa đúng lúc? said

  http://tuoitre.vn/Ban-doc/510719/11277-ti-lam-bao-tang-lang-phi-va-chua-dung-luc.html

  Xây thêm bệnh viễn da liễu ở các tỉnh
  10/09/2012 07:21:12
  Hiện nay ở TP.HCM chỉ có 1 bệnh viện da liễu. Người dân các tỉnh dồn vào chữa trị rất nhiều, dẫn đến tình trạng quá tải. Tạo cơ hội cho các cò mồi trước cổng bệnh viện, gây tổn thất nhiều cho người dân.
  Nên xây thêm bệnh viện da liễu ở các tỉnh, để người dân có nơi chữa trị, tránh được tình trạng cò mồi.
  CHU MINH THÀNH

  Hãy xem xét lại
  09/09/2012 22:39:06
  Tình hình đất nước còn rất khó khăn. Biết rằng đó là một dự án tầm cỡ, quy mô lớn nhưng chưa đúng thời điểm. Kinh tế còn khó khăn, người dân còn biết bao cảnh đời khốn khó. Đất nước hãy chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để đưa cuộc sống được cân bằng. Dân giàu nước mạnh như vậy khi đón chào một công trình tầm cỡ sẽ hân hoan hơn rất nhiều.và điều quan trọng là bất cứ ai trong những người dân Việt Nam mình cũng có thể tới đó tham quan khi cuộc sống ổn định.
  ĐOÀN THỊ ANH

  ý kiến
  09/09/2012 22:32:56
  Bảo tàng nếu được xây dựng, cần phải đáp ứng được tính thực tiễn. Nghĩa là chí ít cũng phải phù hợp với điều kiện ngân sách của nền kinh tế nước ta hiện nay. Thứ hai phải phù hợp với nhu cầu thực tế và nguyện vọng của người dân cả nước. Thứ ba, nó phải là bảo tàng – trong nó hàm chứa cả “Thời gian tích lũy trong công trình” ấy. Về cấu trúc phải có hàm chứa tính lịch sử kết hợp hiện đại và không thể nhanh chóng lạc hậu theo thời gian. Đặc biệt nó cũng cần phải mang nét đặc trưng của văn hóa dân tộc. Một điều vô cùng quan trọng là không nên lãng phí khi đất nước ta còn ngèo, nhiều gia đình còn đang khó khăn, nhiều người còn đang rất đói khổ.
  DUONGTUANDUNG

  Sao lại sử dụng tiền không đúng mục đích
  09/09/2012 22:26:01
  Tôi thật không hiểu? hiện nay hệ thống bảo tàng của nước ta rất nhiều nhưng không thu hút được nhiều người quan tâm (trừ những người cần nghiên cứu). Sao không tập trung đầu tư vào cái hiện tại để nó hoàn thiện và phát triển mạnh hơn mà lại tốn một khoảng tiền khổng lồ đi xây dựng một bảo tàng mới trong khi người dân đang vật lộn với giá cả ngày càng tăng?
  TRUONG TRAN

  Đừng quá phung phí!
  09/09/2012 22:14:34
  Dân ta còn nghèo lắm. Hiện nay, ở những vùng sâu vùng xa, họ còn thiếu nhiều thứ rất đỗi bình thường (cuốn sách, gạo, bút, vở, giáo viên,…), họ cần cây cầu thôi để được đến trường đến lớp, xin hãy nghĩ và bàn chuyện cho dân sống tốt hơn.
  NGUYÊN KHANG

  Nên hủy dự án xây dựng bảo tàng quốc gia
  09/09/2012 21:54:51
  Theo tôi thì nước ta là một nước kinh tế chưa phát triển đang phải đối đầu với những khó khăn lớn. Người dân có những gia đình chỉ ở trong nhà tranh tre, có những ngôi trường còn chứ có đủ phương tiện học tập. Không nên lãng phí số tiền quá lớn như thế.
  NGUYỄN ĐÌNH ĐẠO

  Nên xem lại
  09/09/2012 21:39:57
  1.000 tỷ đồng có thể xây được 1 bệnh viện 1.000 giường. Đất nước đang còn nghèo, người dân còn khốn khó thì không thể đang tâm bỏ ra hàng ngàn tỷ, hàng trăm tỷ để làm những việc chưa thiết thực.
  TRAN DONG

  Mục đích của những người muốn xây dựng những dự án như thế này là gì
  09/09/2012 21:32:53
  Tôi có thể hiểu mục đích của những người muốn xây dựng những dự án như thế này là gì. Đất nước ta còn quá nghèo, dân ta phần đông còn rất cực, vì thế phải tập trung lo cho dân trước để bớt được phần nào hay phần đó, những công trình này cũng nên làm nhưng tôi nghĩ bây giờ chưa phải là lúc. Đảng và chính phủ hãy tập trung xây dựng những dự án vì dân trước, khi nào đất nước ta khá hơn thì mới nên nghĩ những đến những dự án như thế này.
  HOÀNG LONG

  Nên đầu tư vào hệ thống đường sắt
  09/09/2012 21:19:20
  Theo tôi nghĩ, đầu tư một khoản tiền lớn như thế vào một công trình như vậy trong thời điểm nền kinh tế đắt nước đang trên đà suy thoái là bất hợp lý. Nên đầu tư vào hệ thống đường sắt theo tiêu chuẩn quốc tế là điều thiết thực hơn.
  CAO VIỆT ANH

  Hãy tập trung cho an sinh xã hội
  09/09/2012 21:18:07
  Tôi cũng nhận thấy trong tình hình kinh tế của nước ta hiện nay, việc cần làm nhất là nâng cao mức sống cho nhân dân vì nhiều nơi đời sống của dân lao động nông nghiệp còn quá khổ cực, thu nhập thấp lại không có việc làm ổn định phải rời bỏ quê hương đi làm thuê xứ khác nhưng cũng không đủ trang trải cho con em học hành, nhiều cháu phải bỏ học ở lứa tuổi còn quá nhỏ để lao động giúp cha mẹ. Như vậy không thể nào nâng cao dân trí được, mà dân trí thấp thì cuộc sống không thể nào khá được. Nếu chính phủ quan tâm công tác an sinh xã hội nhiều hơn nữa, nhất là đầu tư xây dựng cho thật nhiều công trình phúc lợi xà hội như bệnh viện và trường học và những nơi chưa có cầu đường cho nhân dân di lại thì tập trung xây dựng để dân bớt khổ hơn là đầu tư xây dựng bảo tàng hoành tráng như thế./.

  TRẦN QUANG THÔNG

  Tại sao ?
  09/09/2012 21:12:48
  Tại sao không dùng số tiền đó xây bệnh viện, tôi ở Trà Vinh mỗi lần vào bệnh viện thăm người thân nhìn người bệnh nằm la liệt ngoài hành lang, thấy thảm thương quá. Sao không cảm thương họ mà cứ đầu tư xây tượng đài, bảo tàng …
  LECUONG

  Đầu tư tiết kiệm năng lượng 5
  09/09/2012 21:12:46
  12.000 tỉ dồn vào đầu tư năng lượng tuabin gió như những nước lớn trên thế giới thì rất có lợi cho dân và nhà nước vì năng lượng xanh và sạch và rất tiết kiệm tài nguyên cho nhà nước
  LÊ MINH HIẾU

  ý kiến
  09/09/2012 20:48:20
  Tôi thấy ở hiện tại không đầu tư gì bằng đầu tư vào giáo dục, chứ cứ để tình trạng giáo dục như thế này thì Việt Nam chỉ có đi giật lùi thôi.
  MINH HOÀN

  Chưa cần thiết
  09/09/2012 20:46:10
  Theo tôi dự án này chưa cần thiết, hiện nay tình hình kinh tế VN vẫn chưa phát triển, người dân còn nghèo khó cần phải có những chính sách thiết thực để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Thử hỏi công trình to lớn như thế, hoành tráng như thế, tốn kém như thế có bao nhiêu người bỏ thời gian đến xem và có bao nhiêu người còn nghèo khó khi nhìn nó mà buồn…
  VĂN TUẤN

  BS: Cám ơn bác. Lâu lâu có được nhiều phản hồi của độc giả trên Tuổi trẻ.

 10. Đạii tướng Võ Nguyên Giáp 3 lần gởi thư can ngăn (vụ bauxit Tây nguyên) và Cố TT Võ Văn Kiệt,cùng hội Khoa Học VN…mà Dũng tể tướng còn không coi ra gì,vì cái quả Bauxit Tây nguyên thằng TQ cho[…].Nghe có nhà khoa học phân tích.Bauxit thành phẩm,TQ bán ra có 9.000 VND (năm 2009)mà TQ giám mua đất quặng (chưa là thành phẩm) của mình 9.000 VND (2009).Như vậy chẳng phải TQ mua cái địa Hình Tây nguyên địa thế Quân Sự vô giá ấy,và phá hoại môi trường Tây Nguyên để một ngày nào đó dân miền Trung ngập tràn Bùn Đỏ như Hunggari năm nào đó sao.Lúc đó Dũng 3D đã hạ cánh an toàn ở Thụy sĩ hay NaUy rồi sao.

 11. […] Võ Văn Tạo – “… Khi Thủ tướng Phan Văn Khải còn tại vị, Khánh Hòa là “lãnh địa” của bà Tư Hường (Cty Hoàn Cầu). Lúc ông Khải gần hết nhiệm kỳ, bà Hường “rủ” bà Hai Tâm (chị ruột phó thủ tướng NT Dũng) từ SG ra Khánh Hòa “lập nghiệp”. Ban đầu 2 bà làm ăn chung. Sau đó, 2 con hổ cái giành ăn, cắn nhau chí tử, tố cáo nhau lên cả Bộ Chính trị. Khánh Hòa nghiêng phía bà Hường – ông Khải. Phó thủ tướng Dũng giận Khánh Hòa từ đó. Ông Dũng lên Thủ tướng, Khánh Hòa nhiều lần mời vào thăm, ông không vào…” […]

 12. Sexyshow said

  Chế độ nào cũng rứa thôi, chẳng tốt đẹp gì. Chẳng qua Nguyễn tấn Dũng bị thiên hạ chửi nhiều là do ưa làm dáng … Ăn tiền!

 13. Công Bằng said

  “…Vinalines chìm nghỉm, Dương Chí Dũng truy nã lao lý, CTCQTVP “trôi” về đâu? ” .

  Thưa với các bác là: Cứ mặc cho chúng nó cứ phá , cứ đục khoét , hàng ngày cứ tăng giá đi, đã có nhân dân chịu hết . Đảng ta dạy nhân dân VN phải hiền lành , độ lượng và cam chịu khổ đau từ lâu , thành ra quen rồi !

 14. Cú này đã là cú đấm nooc ao chưa nhể…..các bác Sao mãy chưa đến thiên đường của CNXH…..lâu qua

 15. Trần Quốc said

  What to do, What to do for, Who to do, How to do, When to do ???

  MỸ , Anh , Pháp , Nhật,… Hà lan, Đan mạch,… LHQ, WB, IMF, NGOs…..mở không biết bao nhiêu dự án tăng cường năng lực nghiên cứu, quy hoạch, quản lý vv…suốt mấy chục năm qua cho ta mà ta vẫn không thuộc bài.

  Đúng là lỗi hệ thống!

 16. Phạm Quang Nghị said

  Lộ hết. Thôi rồi Lượm ơi!

 17. Sự báo trước về cái chết

  Vịnh Vân Phong
  cái chết được báo trước.

  Vinalines
  cái chết được báo trước.

  Vinashin
  cái chết được báo trước.

  V.v. và v.v.
  những cái chết được báo trước.

  Chỉ còn
  sự báo trước về cái chết
  của tất cả những cái chết được báo trước.

 18. Năm Sài Gòn said

  Đọc cái vụ CTCQTVP này là đủ biết, vì sao tham nhũng thành quốc nạn, VN sẽ đi về đâu. Rặt lũ cướp ngày, cơ hội, bất tài, vô trách nhiệm. Đứng đầu cái […]

 19. Haohao said

  TRẦM NGÂM
  Chuyện cách đây 3 năm tại khách sạn Yasaka – Sài Gòn – Nha Trang.

  Đêm hôm trước lễ khởi công CTCQT(30-10-2009), nhóm 5 người tâm huyết với CTCQTVP trầm ngâm nhấp rượu than vãn: “Giao cho ai chẳng giao, lại giao vào tay Dương Chí Dũng (Vinalines) bất tài, đang khánh kiệt. Làm ăn kiểu này thì Vân Phong mãi mãi vẫn là tiềm năng”.

  Chỉ “trầm ngâm và “nhấp rượu” thì cả mấy chục “nhóm 5 người” cũng không thay đổi được gì.

  Dù cho có tài giỏi, có tầm nhìn nhưng cứ lặng thinh thì rồi cũng chẳng ai biết đến nhóm 5 người.

  Ghi nhận rằng, riêng ABS là người không biết trầm ngâm đã hơn 5 năm rồi.

 20. HT Thích Sự Thật said

  Ái dà à…!
  Làm ăn kiểu 3D này không biết Việt Nam sẽ đi về đâu?
  ->,–>,—> CNXH = Cả Nước Xuống Hố!

  • Phạm Đỗng said

   Ai cũng biết vậy, 90 triệu người dân VN từ người nông dân, công nhân đến các anh xe ôm, bác tài taxi…đến học sinh, sinh viên, trí thức và các cụ cách mạng lão thành về nghỉ hưu đều hiểu rõ “tài, trí” và “lòng dạ” của Thủ tướng. Những việc làm và những thủ đoạn của Thủ tướng gây tổn hại cho đất nước và nhân dân VN càng ngày càng lộ rõ và công khai thách thức dư luận xã hội. Vậy sao TT vẫn cứ tồn tại? nhân dịp chúc mừng ABS 5 tuổi tôi xin bày tỏ một suy nghĩ: chúng ta đã có hàng triệu người có cùng suy nghĩ và có thể được gọi là đồng chí của ABS nhưng chúng ta đang thiếu dũng khí của ABS, nếu chúng ta chỉ cần có thêm dũng khí nữa thôi thì đất nước này, dân tộc này sớm thoát khỏi lầm than. Tình trang đất nước như hiện nay mỗi ngày qua đi là chúng ta tụt hậu với thế giới một ngày và nhân dân ta chịu thêm đau khổ, đói khổ, mất quyền con người thêm một ngày.

 21. Nguyễn Bá Thanh said

  Động cơ xấu, quyết ẩu. Vân Phọng thành GIÓ, thành MÂY

 22. Tự trọng said

  Làm cái gì cũng sai, đầu tư cái gì cũng hỏng. Mất tiền dân, mất tài nguyên Quốc Gia. Ai phải chịu trách nhiệm đây; Chính Phủ, Thủ Tướng chứ còn ai. Các vị phải biết xót của dân, của đất nước chứ. Nếu có tự trọng phải biết từ chức

  • Dân mất Nác said

   Bước chân đầu tiên, là dìu dắt cả Dân tộc này vào cái gọi là Con đường Xã hội Chủ Nghĩa đã sai bét nhè ra rồi, thì còn đúng được cái gì nữa đây?

 23. Nguyễn Trung Sơn said

  Dương Chí Dũng tính bài như Đinh la Thăng. Cứ nhận bừa dự án, khởi công cho có, để giúp Nguyễn Tấn Dũng ghi điểm. Xong sẽ chuồn khỏi Vinalines. Bãi cứt to đã ỉa, để thằng khác hót.

 24. Tài1953 said

  cùng một ruột với nhau mà thôi,Dũng tham lam Sang bất tài, Trọng nhu nhược, Hùng gian xảo, còn mơ mộng viễn vông gì về tương lai đất nước nữa?!

  • muagiongbao said

   [ không mơ mộng viển vong ] đâu bác ,ba Dũng đang bóp cổ đãng cộng sản tắt thở ,bác phúTrọng đang phê cho tới lúc -mệt nghĩ . 3 Dũng có công vô tiền khoáng hậu ,nhưng tôi nghi bác tư lại vì như bác nói bất tài nên nhất định nắm quyền lãnh đạo .như vậy mới tự phê cho tới khi thật tê liệt ,vận nước may ra thay .cũng có bác lại lôi mấy ông chống chính phủ VNCH ra thăm hỏi .theo tôi thôi quên đi ,những thành phần này biết đâu trong đó có tôi trong đoàn biểu tình ở miền trung ,là một bọn ngu và tồi bại ,phá nước không biết mình đang phá nước cho tan gia bại sản ,theo người , hạ người lãnh đạo cũa mình nhưng không biết họ là ai .họ gian ác thế nào .thật đau lòng mà nói ngu xuẫn ,có tôi trong đó .

 25. Manh Tuan said

  Ong Nguyen Tan Dung co toi qua lon doi voi Dat Nuoc, Nhan Dan Viet Nam

 26. tran hung said

  Cơm chưa ăn thì gạo còn đó, vẫn còn may chán, thế hệ này chưa làm thì thế hệ sau làm, lo gì.
  Sợ nhất là rơi vào tay NN, nếu đã khẳng định là cả nước chỉ có một vị trí thì tại sao họ từng định hớ hênh như thế.
  Có ngoa không khi nhận xét:Giao trứng cho ác!

 27. LeQuocTrinh said

  Gia đình trị kiểu CS

  Đọc những giòng chữ này mà tôi cảm thấy cay đắng và chua xót:

  …”Khi Thủ tướng Phan Văn Khải còn tại vị, Khánh Hòa là “lãnh địa” của bà Tư Hường (Cty Hoàn Cầu). Lúc ông Khải gần hết nhiệm kỳ, bà Hường “rủ” bà Hai Tâm (chị ruột phó thủ tướng NT Dũng) từ SG ra Khánh Hòa “lập nghiệp”. Ban đầu 2 bà làm ăn chung. Sau đó, 2 con hổ cái giành ăn, cắn nhau chí tử, tố cáo nhau lên cả Bộ Chính trị. Khánh Hòa nghiêng phía bà Hường – ông Khải. Phó thủ tướng Dũng giận Khánh Hòa từ đó”…
  ________________________

  Hoá ra giải phóng miền Nam xong quý vị lãnh đạo đất nước vẫn không tránh khỏi tệ nạn “gia đình trị” còn nặng hơn thời Ngô Đình Diệm. Quý vị thủ tướng thay phiên nhau đưa gia đình thân quyến vào trám ghế quyền lợi, quý vị nhắm mắt để cho các bà nội trợ thao túng kinh tế quốc gia, giành giựt miếng ăn béo bở, làm tan hoang đất nước. Các bà nữ lưu thời này thật ra không bằng một góc của bà Ngô Đình Nhu thời xưa. Tôi còn nhớ mãi bà Nhu mới có vài năm theo chồng mà đã dám khai sáng bộ Luật Gia Đình (cấm các ông lấy vợ bé, và bảo vệ phụ nữ hết mình).

  Tôi tự hỏi quý ông bà Giải Phóng Quân hiện về hưu (bà Nguyễn Thị Bình, ông Nguyễn Trung, Võ Văn Sung, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng) nghĩ sao về kết quả của dự án Cảng Vân Phong này ?

  Ông LH Đằng ít ra còn có can đảm hối lỗi để thú nhận rằng chế độ XHCN này không có giá trị bằng chính thể VNCH thời xưa. Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe đến những cụm từ “giải phóng, cách mạng” của quý vị.

  Đến khi nào tôi mới nghe hai chữ SÁM HỐI thốt ra từ những người lão thành cách mạng này ? Ai tạo ra Cộng Nghiệp đầy ải dân tộc suốt 60 năm trời, thì ngày nay đã đến lúc cần phải trả nợ rồi đấy.

  • Gloomy 1721979 said

   Thực trạng đất nước bây giờ nên nói thẳng đảng cs VN đã mượn sinh mạng hàng triệu thanh niên miền Bắc ” giải phóng ” miền Nam để con cháu các vị ấy cai trị và bóc lột . Hãy nhìn lý lịch các quan chức bây giờ ( từ cấp phòng trở lên ) thì biết .
   Là môt người cinh ra và lớn lên tại HN , 12 năm học tập dưới mái trường XHCN nhìn cảnh Bắc Hàn và Nam Hàn bây giờ trong thâm tâm tôi luôn có một suy nghĩ : Dân miền Bắc vẫn còn nợ người miền Nam một lời xin lỗi chân thành .

   • Trần Quốc said

    Người em trai tôi buộc phải đi lính là một trong, chắc là, hàng trăm ngàn thanh niên miền Bắc đây.
    Em trai tôi, tử sĩ mất tích, và tôi là dân miền Bắc đây.
    Chả lẽ em tôi và tôi, chắc chắn “vô tội 100%”, cũng thuộc “dân miền Bắc vẫn còn nợ người miền Nam một lời xin lỗi chân thành”.
    Mong bác Gloomy xem lại, loại em tôi và tôi ra khỏi danh sách “vẫn còn nợ”.

    • Dân mất Nác said

     Cái nợ này chẳng phải Dân Miền Bắc chịu, mà chính ĐCSVN phải chịu trách nhiệm, những kẻ mệnh danh đi giải phóng để bây giờ chính những người đã cống hiến cả cuộc đời mình ngồi ôm đầu ngẫm nghĩ chính mà đau khổ vì đã đổ xương máu ra để dành lại toàn bộ đất nước này giao cho bọn “Quốc tế Cộng Sản” mà không biết.

    • LeQuocTrinh said

     Thân chào các bác,

     Tôi là người sinh trưởng ở miền Nam, gia đình gốc Bắc, họ hàng còn nhiều ở Hà Nội, cả ba thế hệ liên tục tham gia đóng góp cho “cách mạng” và đã có nhiều hy sinh oan uổng trong chiến dịch CCRĐ 1954. Thành thật mà nói từ khi tôi được du học sang Canada, sống trong bầu không khí dân chủ tự do và có cơ hội tìm hiểu tận nguồn những tài liệu về lịch sử cận đại VN cho nên mới tỉnh ngộ hiểu ra vấn đề.

     Đúng chính xác thì tội lỗi kiếp nạn 65 năm này là do từ ông Hồ Chí Minh “vô minh, ngu dốt”, không chịu mở mắt học những cái hay của tư bản, ngược lại ông để cho CS quốc tế dụ dỗ lôi kéo vào con đường tăm tối XHCN. Sau đó vì tài hèn đức kém ông mới bị các đồng chí bên trong BCT, ĐCS VN thi nhau kềm kẹp hạ bệ ông, lũng đoạn bộ máy lãnh đạo, tiếp tục đưa đẩy dân tộc vào con đường tội lỗi.

     Chuyện lỗi phải với người dân miền Bắc, tôi quan niệm hãy để cho toàn dân Việt quyết định sau khi được hít thở bầu không khí tự do, đa nguyên đa đảng và thực sự bầu lên một chính phủ có tư cách đại diện. Tôi là dân miền Nam, chỉ có một lời kết tội rằng chính Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là đồng loã với ĐCS VN (miền Bắc) nhằm phát động chiến tranh vũ trang đưa toàn thể đất nước vào một cuộc chiến kinh hoàng, hy sinh hơn hai triệu nhân mạng. Đặt giả rằng dụ nếu không có MTGPMN ra đời, thì ĐCS VN (miền Bắc) không thể nào tạo cớ để xâm lấn miền Nam và HK cũng không cần phải trực tiếp can thiệp vào nội tình chúng ta, gia đình ông Ngô Đình Diệm không bị chết thảm, Phật Giáo Miền Nam không bị lũng đoạn và bị phân hoá như bây giờ.

     Nếu chiến tranh khốc liệt không xảy ra, hai miền bị phân cách (theo Hiệp Định Geneve do chính tay ĐCS miền Bắc ký kết dưới áp lực của Liên Xô và TQ), thì tình hình miền Bắc sẽ ra sao? Cứ quan sát kỹ những gì đã và đang xảy ra ở xứ sở Bắc Triều Tiên sau 60 năm, thì các bác khắc hiểu. Từ đó nói rằng dân miền Bắc nợ người miền Nam thì không ngoa, tôi thầm nghĩ thế.

     Kết luận: Ai đã giải phóng ai ??? Mời các bác cho ý kiến.

     • Bạn Lê Quốc Trinh nói chỉ đúng 1 phần.Điều bạn hiểu sai ở đây “nếu không có MTGPMN ra đời,thì CS miền Bắc không tạo cớ xâm chiếm MN..” Điều rõ như ban ngày,MTGPMN là do CS miền Bắc dựng lên.Sau 1954 CSVN gài Lê Duẩn cùng nhiều cán bộ CS ở lại MN phat động Đồng Khởi ở Kiến Hòa (Bến Tre),lập cái gọi là MTGPMNVN.Năm 1958 Lê Duẩn ra Bắc và làm TBT CSVN.1959 CSVN ra nghị quyết 15 chỉ thị GPMN.Phát động nổi dậy,và tiếp viện người và vũ khí xâm nhập ngày càng ồ ạt vào MNVN.

      Khi thấy nguy cơ CS muốn nhuộm đỏ MNVN,với NQ 15 của TW ĐCSVN.thì VNCH-đứng đầu là Ông Ngô Đ Diệm mới ra Luật 10/59-tức điều 4 Hiến pháp VNCH-loại Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật tại MNVN.

      […]

      Nhưng chuyện lỡ lầm của thế hệ trước-thế hệ Công sản vô thần,vẫn còn cứu vãn nếu họ-CS-thực tâm hòa giải dân tộc,đưa đất nước này ra khỏi vòng nô lệ giặc Tàu.Đó là điều CSVN cần làm ngay,đừng tự huyễn hoặc cái “chiến thắng Đế quốc Mỹ” hão huyền ấy nữa.Vì xưa đuổi Mỹ đi,sao bây giờ lại bắt tay mời Mỹ vào “thăm Cam Ranh?”nhờ vả và Hữu nghị?Nhớ Cố NS Trịnh C Sơn “…1000 năm đô hộ giặc Tàu,100 năm đô hộ giặc Tây,20 năm nội chiến từng ngày..Gia Tài của mẹ LÀ RỪNG XƯƠNG KHÔ,Gia Tài của Mẹ LÀ CÁNH ĐỒNG MỒ…”

     • LeQuocTrinh said

      Cám ơn bạn DânNamBộ,

      Cám ơn bạn đã góp ý thêm. Luận điểm của tôi là nhắm vào toàn thể những người lão thành hiện đang sống ở miền Nam thỉnh thoảng xuất hiện trên báo chí truyền thông. Tôi biết rõ ông Lê Duẩn từ Bắc đã âm thầm vô Nam để mưu đồ thành lập MTGPMN (1960). Thế nhưng nếu đa số các vị “cách mạng lão thành của miền Nam” đó không đồng ý cầm súng chiến đấu thì ĐCS miền Bắc làm sao phát động được cuộc chiến, lấy đâu ra lý do chính đáng để phát động “chiên tranh nhân dân” và ảnh hưởng đến nội tình nưoc Mỹ (phong trào phản chiến trong thập niên 60) ?

      Chúng ta có thể kết án, nhưng dựa vào tinh thần dân chủ tự do tôi rất muốn biết “những bị cáo đó” giải thích ra sao về hành động của họ trong suốt 50 năm trời ? Sự thật lịch sử cận đại đã hiển lộ rõ ràng, khối CS Đông Âu và cái nôi Liên Xô đã sụp đổ tan tành từ cuối thập niên 80, chứng tỏ “chiêu bài giải phóng dân tộc theo con đường XHCN” là sai đứt đuôi 100%. Mục tiêu “giải phóng miền Nam” hoàn toàn sai lầm, chính nghĩa lu mờ, Mặt Trận biến thành công cụ do ĐCS (miền Bắc) sai khiến. Trong giờ phút trọng đại khẩn trương này của tổ quốc, ít ra những người tự xưng “cách mạng lão thành MTGPMN” đó phải có lời sám hối với nhân dân miền Nam, với chính thể VNCH mà họ đã tiếp tan phá sập.

    • Gloomy 1721979 said

     Nhớ lại ngày xưa nghe theo tiếng gọi của đảng cs , toàn dân miền Bắc dốc lòng dốc sức ” giải phóng” miền Nam với khẩu hiệu : Gạo không thiếu một cân – Quân không thiếu một người ! Nên các gia đình công nhân và nông dân đóng góp mạng người là đương nhiên . May mắn vác được cái gáo trở về với thương tật và bệnh tật còn là may . Nếu không bỏ xác nới chiến trường . Nhưng cái chính sự hy sinh lớn lao của Dân tộc như vậy rốt cuộc được cái gi ? Cũng còn may cưỡng chiếm được miền Nam , chứ không dân Bắc Việt bây giờ chắc cũng như dân Bắc Hàn thôi các bác ạ . Cái chính nó là ở chỗ đó !

    • Trần Quốc said

     Thôi thì các bác tranh luận vậy, tôi đành nhân danh em tôi và cá nhân tôi chân thành xin lỗi nhân dân miền Nam cho hết một nợ đời đặng nhân dân hòa hợp và rộng đường còm.

     • Gloomy 1721979 said

      Gia đình lớn của tôi cũng có lỗi bác ạ ! Người miền Nam họ không cần lời xin lỗi , cái họ cần chính là ở trong suy nghĩ của chúng ta . Kính !

     • LeQuocTrinh said

      Thân mến chào bác Trần Quốc,

      Chắc bác có nghe qua bản nhạc Khúc Hát Ân Tình (hay Tình Bắc Duyên Nam) của nhạc sĩ Xuân Tiên, nhắc lại thời kỳ đầu thập niên 60, sau khi làn sóng di cư của hơn một triệu người dân miền Bắc lũ lượt kéo vào Nam lánh nạn CS:
      …………………………

      Khúc Hát Ân Tình

      Người từ (là) từ phương Bắc
      đã qua giòng sông
      sông dài tìm đến phương này, một nhà thân ái.

      Ơi!…Tình Bắc duyên Nam là duyên
      Tình chung muôn đời ta vui đắp xây.

      Gặp nàng, nàng là thôn nữ
      Mắt duyên cười say môi hồng
      Tình thắm đôi lòng mộng vàng chung bóng.

      Ơi!… Mạch đất dâng hương là hương
      Cần lao chung đời vai sát vai.

      Cùng góp bàn tay thương yêu nhau rồi
      Ngô khoai hai mùa ngát một niềm vui, chung vui!
      Cho thơm hương đời lúa vàng tình ơi!

      Ngày mai hạnh phúc nơi nơi reo cười
      Quê hương thôi đau sầu ngăn sông núi cách chia
      Ta đem yêu thương về cho phương Bắc!

      Tìm về mảnh vườn hoa thắm
      Hái bông Tầm Xuân trao nàng
      Lời hát ân tình hồng hồng đôi má.

      Ơi!…đời sống yên vui, là vui!
      Dìu nhau đi vào chung bóng mơ.
      ……………………

      Bác có nghe câu nào toát lên ý tưởng hận thù CS, đấu tranh giai cấp hay chia rẽ dân tộc, trong bài hát không ?

 28. NHT said

  “Giao cho ai chẳng giao, lại giao vào tay Dương Chí Dũng (Vinalines) bất tài, đang khánh kiệt. Làm ăn kiểu này thì Vân Phong mãi mãi vẫn là tiềm năng”
  ….
  Sao lại trách Dũng – lai, lỗi là tại Dũng y tá cơ mà !

  Nhưng đau nhất là quả này Lúc ông Khải gần hết nhiệm kỳ, bà Hường “rủ” bà Hai Tâm (chị ruột phó thủ tướng NT Dũng) từ SG ra Khánh Hòa “lập nghiệp”. Đất nước be bét cũng là do THƯỢNG BẤT CHÍNH !. Đường đường là TT, đảng viên ĐCS VN thế mà đưa con cái, để anh chị em bà con (…).

 29. Nguyễn Văn Lam said

  Xem trang Ba sàm đã mấy năm nay song đây là lần đầu tiên tôi phản hồi, thật không ngờ ngoài sức tưởng tưởng tượng của tôi, Ba sàm thật thân thiện với người dùng, phản hồi xong tôi cứ mong giá cả một hệ thống báo lề Đảng học được lấy một phần của Ba sàm thì nhân dân oằn lưng nuôi lũ báo cô ăn hại ấy cũng đỡ xót xa một phần

 30. ihtvp2 said

  Tôi đang sống ở huyện Vạn ninh ,cách Vân phong khoảng 15km về hướngnam.Nghe
  thiên hạ quảng cáo về nó dữ quá mới chạy ra xem thì chỉ thấy lô nhô giữa biển một đám cọc sắt.Có lẽ đang dự án về một trận “Bạch đằng giang” thứ hai chăng?

 31. Ong said

  Bất tài, ngu dốt ,tham nhũng mà lãnh đạo đất nước : […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: