BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1241. Tiểu thuyết gia Dương Thu Hương sẽ phải lưu vong ở Paris thêm một thời gian nữa

Posted by adminbasam trên 06/09/2012

International Business Time

Tiểu thuyết gia Dương Thu Hương sẽ phải lưu vong ở Paris thêm một thời gian nữa

Tác giả: Graeme Mackay

Người dịch: Thủy Trúc

04-09-2012

Một bài điểm sách của Jason Beerman đăng trên tờ Toronto Star số ra hôm thứ bảy, 1-9-2012 nhắc tôi nhớ tới chủ nghĩa cộng sản trên lý thuyết và trong thực tế có thể xa nhau hàng dặm. “Đỉnh cao chói lọi” giờ đã được dịch sang tiếng Anh, đó là một cuốn sách đã được tiểu thuyết hóa, mô tả cuộc đời của ông Hồ Chí Minh, do nữ nhà văn nổi tiếng Việt Nam, Dương Thu Hương viết. Nổi tiếng là ở bên ngoài Việt Nam, đất nước mà Thu Hương cùng các tác phẩm của bà không được chính quyền chấp nhận, và hiện giờ bà đang sống lưu vong ở Paris.

Sinh năm 1947 ở Thái Bình, cách Hà Nội khoảng 70 dặm (khoảng 112km – ND), nguyên là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Thu Hương tham gia đội nữ thanh niên xung phong từ năm 1967 trong “Kháng chiến Chống Mỹ”, đến năm 1975 khi Việt Nam thống nhất, và rồi lại tiếp tục với cuộc chiến ngắn ngủi chống Trung Quốc năm 1979. Bà tham gia nhiều hoạt động trên tiền tuyến, ở đó nhiệm vụ của bà là chăm sóc thương binh, chôn cất người chết, và bà bị điếc tai phải do có một lần bị bom nổ ở rất gần, trong thời gian chiến tranh đó.

Sau khi đất nước thống nhất và bà nhận ra rằng miền Nam Việt Nam hoàn toàn không hề tiêu cực như những gì hệ thống Cộng sản vẫn mô tả, hay kháng chiến đã không phải đơn thuần là chống Mỹ, mà giống một cuộc nội chiến hơn; bà càng trở thành một người phê phán các biện pháp cưỡng chế mà chính quyền mới, đang thắng lợi vẻ vang, đã tiến hành ở nơi mà bây giờ là một nước Việt Nam thống nhất.

Thu Hương bắt đầu viết sách vào năm 1985, và đó đều là những cuốn sách rất nổi tiếng, mỗi cuốn bán được hơn 100.000 bản, cho đến khi sự bất mãn rõ rệt của bà đối với các chính sách và hành động của quan chức chính phủ, được lồng vào trong truyện, cùng với những phê phán ngầm mà độc giả Việt Nam rất ưa thích, làm những nhà kiểm duyệt của chính quyền mất lòng.

Bà cũng là một người đã thẳng thắn chỉ trích chính quyền trên các tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản, tại các kỳ đại hội đảng và tại các sự kiện tương tự, nơi mà theo Trung tâm Văn bút Mỹ (PEN), Thu Hương đòi chính quyền phải có trách nhiệm đối với các vấn đề như nạn quan liêu, tham nhũng, và “sự hèn hạ của giới trí thức”. Tất nhiên, Đảng không tạo ra được cái “thiên đường nhân văn” vốn đã thúc đẩy bà và rất nhiều cán bộ trẻ tuổi, đồng chí của bà, bước chân vào cuộc nội chiến cay đắng.

Sau cuốn tiểu thuyết thứ ba của bà, Thiên đường mù (1988), cũng là tiểu thuyết tiếng Việt đầu tiên được xuất bản ở Mỹ, chính quyền thấy đã quá đủ. Cuốn sách kể lại sự khủng khiếp và những hậu quả của cuộc cải cách ruộng đất kiểu Mao-ít ở (miền Bắc) Việt Nam sau năm 1953, và những gì Dương Thu Hương chứng kiến, khi hàng nghìn thi thể của những “địa chủ” nông dân bị phơi đến thối rữa trên lề đường để làm gương cho dân chúng. Quá nhiều chi tiết tiêu cực chăng? Chính quyền quyết định cấm tiệt tất cả các tác phẩm của Thu Hương và từ khoảng thời gian đó, bà bị các quan chức cấp cao trong chính quyền gọi là “kẻ phản quốc”, “người đàn bà hư hỏng, chống phá”.

Vào năm 1990, bà bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam, và chẳng bao lâu sau thì mất việc – công việc biên kịch cho Công ty Điện ảnh Việt Nam. Tác phẩm của bà, từ lúc ấy, phải gửi ra nước ngoài xuất bản – đầu tiên là Paris – với nội dung vẫn tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền, cổ súy cho một cuộc cải cách chính trị dân chủ hơn ở Việt Nam. Năm 1991, bà bị bắt và bị biệt giam 7 tháng. Không có tòa án xét xử, và bà được trả tự do chủ yếu là nhờ có áp lực từ bên ngoài, đặc biệt là từ Pháp.

Được ca ngợi và ghi nhận rộng rãi nhờ các tác phẩm mà giờ đây đang được dịch sang một số ngôn ngữ khác, Thu Hương được chính phủ Pháp trao tặng Huy chương Văn học Nghệ thuật (Chevalier des Arts et des Lettres) vào năm 1994.

Trong bài viết trên tờ Toronto Star, Jason Beerman cho chúng ta biết rằng Thu Hương đã dành ra 15 năm nghiên cứu để viết “Đỉnh cao chói lọi”, xuất bản lần đầu ở Paris năm 2009. Cuốn sách xoay quanh cuộc đời Hồ Chí Minh giai đoạn ngay trước khi ông mất năm 1969. Ông luôn hồi tưởng về quá khứ của mình. Bao trùm trong những suy nghĩ của ông khi ấy là mối quan hệ mà người ta cho rằng ông đã có từ những năm 1950, với một phụ nữ trẻ hơn ông 40 tuổi và đã sinh cho ông hai đứa con. Khi ông muốn công khai quan hệ này, Bộ Chính trị phản đối và bố trí giết hại dã man người phụ nữ nọ.

Chuyện này sẽ không được chính quyền Việt Nam vui vẻ đón nhận, vì nó không chỉ tố cáo cả hệ thống – Việt Nam, về mặt chính thức vẫn là một nhà nước độc đảng theo chủ nghĩa Mác-Lê – mà hình ảnh của nhân vật chính còn hoàn toàn đối nghịch với chân dung khả kính của “Bác Hồ”, con người không vợ, sống như một vị thánh, và nếu có cưới thì chỉ là với Việt Nam, làm “người cha cách mạng” của đất nước. Đây là cách vẽ chân dung ông Hồ phổ biến từ sau khi ông mất, ngày 2-9-1969. (Ông mất vào ngày Quốc khánh của Việt Nam. Việt Nam giành độc lập từ Pháp vào ngày 2-9-1945). Bất kỳ cái gì đi chệch ra khỏi cách vẽ chân dung này đều gần như là điều cấm kỵ.

Hồ Chí Minh, sinh ra trong một gia đình dòng dõi, đã được giáo dục kỹ lưỡng. Ông theo học trường Pháp ở Huế, kinh đô cũ của Việt Nam. Sinh năm 1890, được đặt tên là Nguyễn Sinh Cung, và lấy một loạt tên trước khi sử dụng hẳn tên Hồ Chí Minh kể từ khoảng năm 1940, ông từng sống ở Mỹ, Anh, Nga và Pháp – nơi ông trở thành thành viên sáng lập Đảng Cộng sản Pháp vào năm 1920 – và nhiều nước khác.

Dưới tên gọi Nguyễn Ái Quốc, trong thời gian 1925-1926, ông chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm học viên Việt Nam ở Học viện Quân sự Hoàng Phố (Whampoa) của Tưởng Giới Thạch. Tại đó, tháng 10-1926, ông cưới bà Tăng Tuyết Minh (Zeng Xueming, 1905-1991). Cuộc hôn nhân này chưa bao giờ được chính quyền Việt Nam công nhận, nhưng một trong các nhân chứng về mặt pháp lý của nó là Đặng Dĩnh Siêu (Deng Yingchao), khi ấy là vợ của Chu Ân Lai, thủ tướng tương lai của Trung Quốc. Sau khi Tưởng Giới Thạch tổ chức thanh trừng cộng sản vào tháng 4-1927, Nguyễn phải bỏ trốn, đôi vợ chồng chia lìa mãi mãi.

Lần ấy chưa có vụ giết người man rợ nào. Có lẽ “Đỉnh cao chói lọi” của Thu Hương là câu chuyện có ý bóng gió đến người phụ nữ bị sát hại dã man, biểu tượng của Việt Nam chăng?

Cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam, do các nguyên nhân trong nước sinh ra, sôi sục lên với một bài báo của Neil Gough viết trên tờ New York Times ngày 25-8, nói về vụ bắt giữ hai quan chức hàng đầu của Ngân hàng Thương mại châu Á (ACB) – một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam, mà Standard Chartered của Anh nắm giữ 15% cổ phần trong đó. Vụ việc đã gây ra một làn sóng rút tiền khỏi ngân hàng, ngay sau khi tin tức được công bố. Người gửi đã rút một lượng tiền tương đương 240 triệu USD khỏi ACB – một số tiền khổng lồ ở Việt Nam – và họ có lỗi, ít nhất một phần, về việc chỉ số chứng khoán trên Sàn giao dịch TP.HCM sụt giảm gần 8% tính đến ngày 25-8.

Dù vậy, câu chuyện thật sự là bị xì xào như tin đồn, và đã chiếm vị trí tin nổi bật trên cùng tờ báo đó của New York, số ra ngày 1-9: “Ở Việt Nam, thông điệp về bình đẳng bị hố ngăn cách giàu nghèo thách thức” (Thomas Fuller). Bài báo đăng tải một bức ảnh chân dung chụp hồi tháng 4-2012, của cô gái trẻ quyến rũ Tô Linh Hương, khi cô đang đi thăm một công trường xây dựng. Cô Hương, 24 tuổi, con gái của một ủy viên Bộ Chính trị, đã được chỉ định làm người đứng đầu doanh nghiệp nhà nước nọ, mặc dù cô chỉ vừa mới tốt nghiệp trường… gì nhỉ? Trường Báo chí.

Tác giả Fuller viết: “… Các quan chức chính trị Việt Nam đang xoay xở để dung hòa được thông điệp của đảng về công bằng và bình đẳng xã hội với thực tế là một tầng lớp thượng lưu sống chìm ngập trong của cải và đặc quyền đặc lợi. Sự cách biệt đáng mệt mỏi giữa nông thôn nghèo đói và thành thị giàu có đã trở nên đặc biệt đối nghịch, khi mà một thập niên phát triển chóng mặt vừa kết thúc…”.

Có nhiều vụ bắt bớ, khi mà làn sóng chỉ trích chính quyền lan rộng như virus ở Việt Nam không? Không, tôi biết là cô gái trẻ kia đã từ chức hoặc đã giữ một vai trò ít nổi bật hơn nhiều, sau khi bị chụp ảnh.

Dù sao, điều tốt đẹp nhất là Dương Thu Hương sẽ phải yêu thích Kinh đô Ánh sáng thêm một thời gian nữa.

Nguồn: IBT

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

65 phản hồi tới “1241. Tiểu thuyết gia Dương Thu Hương sẽ phải lưu vong ở Paris thêm một thời gian nữa”

 1. Dân Ngu nói said

  Bạn Thế hệ 5X ạ bạn đã cố đọc hết Đỉnh cao chói lọi,vậy chứ tôi hỏi bạn đọc tác phẩm đó với cái đầu chứa một bộ óc biết suy nghĩ,hay là với cái đầu chứa toàn là “bã đậu”?Nếu như cái đầu của bạn chỉ biết chứa toàn “bả đậu” thì tôi miễn bàn,còn nếu với cái đầu biết “suy nghĩ” thì bạn nên chỉ ra cho tôi thấy, những câu văn nào mà tác giả DTH thể hiện “là người có tâm trạng quá bất mản cá nhân” như lời bạn nói?Bạn còn cho rằng:
  Không lẽ cả nước Việt nam này toàn người mù
  —————————————————————–
  Câu đó bạn nói hoàn toàn đúng với hiện trạng xã hội VN hiện nay,tại sao tôi lại nói như vậy?Tại vì sống trong một xã hội dân chủ gấp ngàn lần xã hội tư bản giẫy chết,trừ những kẻ quyền cao chức trọng đè đầu cởi cổ bọn dân đen, vơ vét của cải mồ hôi nước mắt của dân nghèo cho đầy cái túi tham của mình,mà tôi nghĩ trong số đó chắc có cả bạn?Còn ngoài ra những người dân nghèo thấp cổ bé miệng muốn sống “yên phận” trong cái xã hội này, dù cho có khổ cực đến mấy cũng chỉ biết cắn răng mà chịu.Vì nếu như mắt có thấy những điều “bất công”,tai có nghe những lời “sai trái”,có miệng chỉ cần nói lên những diều “bất công,sai trái” đó, thì được những người lãnh đạo quy chụp cho “cái mũ phản động”, thì chỉ còn nước “ăn cơm tù” là còn mai mắn lắm rồi, dơn cử như Nguyễn Văn Hải (blog Điếu Cày,tiến sĩ luật Cừu Huy Hà Vũ …v..v….
  Vì vậy đối với họ dù cho “có mắt” cũng giã như “mù” có “tai” như “điếc” có “miệng” như “câm” mà thôi bạn ạ?Còn nếu không muốn như vậy thì có “miệng”, muốn nói là phải “phát ngôn” theo ý của lãnh đạo,”muốn nhìn” là phải có “cái nhìn vô cảm” trước những việc làm bất công và sai trái trước nỗi thống khổ của đồng loại,”có tai” thì chỉ biết nghe những lời ca tụng tâng bốc về những lãnh đạo, thì mai ra được sống yên ổn và được tiến thân trên bao đau khổ của người khác, tôi nghĩ bạn chắc là một trong số đó?Bạn còn cho rằng:
  và còn rất nhiều học giả và nhà chính tri Quốc tế đã từng làm việc với Lảnh tụ củng mù
  ——————————————————————
  Câu này thì bạn chứng tỏ cho tôi thấy cái đầu được gắng trên cổ của bạn “to thì có to” nhưng óc thì chắc chưa được như hạt nho,tại sau vậy?
  Tại vì những nhà học giả và những nhà chính trị Quốc tế người ta làm việc với Lãnh tụ các nước khác người ta đâu có “mù” như cái suy nghĩ kém hiểu biết của bạn?Người làm việc với những Lãnh tụ “càng ngu”,thì mắt người ta càng sáng,đồng thời người ta càng khoái,là bởi vì bang giao vời những người Lãnh tụ “càng ngu” thì người ta mới càng đem lại lợi ích cho nhân dân và đất nước người ta càng nhiều? Bạn có thấy một “thằng khôn” nào chơi với ‘thằng ngu” mà “thằng khôn” đó được “lợi kém hơn thằng ngu” không vậy bạn?Bạn còn cho rằng :
  chỉ mình tác giả sáng để trút nổi hằn học vào tác phẩm này
  ——————————————————————–
  Mắt tác giả có sáng hay không tôi không tiếp xúc nên tôi chưa dám khẳng định,nhưng theo tôi ít ra cặp mắt tác giả còn sáng hơn ngàn lần người có “mắt” mà không nhìn thấy được đường đi như bạn?Mắt tác giả có sáng mới thấy được những điều “sai trái bất công” xung quanh mình,não tác giả có suy nghĩ mới viết ra được những tác phẩm tố cáo hiện thực bất công của xã hội để cho bạn có cái mà đọc.Nhưng rất tiếc với cái đầu chứa toàn “bã đậu” như bạn, đọc vào chỉ thấy tác giả toàn “là người có tâm trạng quá bất mản cá nhân” và tuôn ra toàn những lời “hằn học”, khác hẳn với cái mồm chỉ biết nói những lời “xu nịnh” như bạn mà thôi?
  Tôi phân tích như vậy nếu như “sai” thì bạn cứ góp ý tôi xin hầu tiếp bạn.

 2. Thế hệ 5X said

  Tôi đã cố đọc hết Đỉnh cao chói lọi và cảm nhận rằng Tác giả là người có tâm trạng quá bất mản cá nhân, chứ không phải một ngưới trung thực.Không lẽ cả nước Việt nam này toàn người mù , và còn rất nhiều học giả và nhà chính tri Quốc tế đã từng làm việc với Lảnh tụ củng mù, chỉ mình tác giả sáng để trút nổi hằn học vào tác phẩm này.

 3. Trandong said

  Qúa lời,cái gì là tiểu thuyết gia?Đành rằng thể chế đương thời còn nhiều khiếm khuyết và có thể nói là chưa tử tế.Nhưng thái độ hằn học chửi tuốt,đào cả mồ mà người ta ra mà chử thì khác gì hàng tôm hàng cá?Bất đồng hay đối lập thì cũng phải có văn hóa,ko lẽ chúng bay đểu thì tao khốn nạn luôn?

  • Dân Ngu nói said

   Còm Trandong ạ,bạn đã xem qua tác phẫm của Dương Thu Hương chưa mà bạn bảo rằng”
   Trích :
   tác giả đào cả mồ mả người ta ra mà chử thì khác gì hàng tôm hàng cá?
   ——————————————————————

   Bạn hiểu thế nào là một tác phẩm “hằn học chửi tuốt,đào cả mồ mà người ta ra mà chửi”, và một tác phẩm phơi bày sự thật mà tác giả là người đã từng phải sống và phải chứng kiến biết bao nhiêu sự thật đau lòng diễn ra trước mắt của mình hàng ngày,mà mình thì lại bất lực không có thái độ nào phản kháng lại không vậy bạn?.
   Vì vậy tác giả Dương Thu Hương chỉ còn biết mượn ngòi viết của mình, dũng cảm đứng lên “tố cáo một sự thật” của một “xã hội đầy rẫy bất công và thối nát”, thì việc làm đó theo tôi rất đáng được hoan nghênh và trân trọng.Chỉ có những cái đầu to óc thì chưa bằng quả nho như bạn mới viết ra bài góp ý trên mà thôi
   Đâu bạn có thể trích dẫn câu văn nào mà tác giả DTH “đào cả mồ mả người ta ra mà chửi thì khác gì hàng tôm hàng cá?” cho tôi và các bạn trong cái diễn đàn ABS này xem được không bạn?Nếu như bạn chỉ ra được,thì tôi xin tâm phục ý kiến góp ý của bạn,còn nếu như bạn không chì ra được, thì tôi khuyên bạn nếu như chưa đủ khả năng cũng như kiến thức hiểu biết,thì nên dựa cột mà nghe để học hỏi, hơn là vào cái diễn đàn này phô diễn cái kiến thức bả đậu của mình thì khó nghe lắm bạn ạ?

 4. Thuy said

  http://quanvan.net/index.php?view=story&subjectid=26263#.UEjT12thiK1

 5. Công Bằng said

  Tôi rất ngưỡng mộ những người can đảm và thẳng thắn như nhà văn Dương Thu Hương ,và rất yêu thích sự thật ,công lý và công bằng . Tuy nhiên nhưng điều bà Hương viết về chủ tịch Hồ Chí Minh thì cũng cần phải có thời gian để kiểm chứng !

  Hy vọng một lúc nào đó bà sẽ được về Tổ Quốc bằng hộ chiếu đoàng hoàng . Nhưng chắc hy vọng của tôi cũng còn lâu đấy !.

 6. Diem nhay cam said

  Con heo, con cho khi toi luc can ” leo” thi con duc dua cai mom vao ” diem nhay cam ” duoi cai duoi cua con cai, khi nguoi dan hay bao chi noi dong den dang CS va can bo hoac hcm thi cung la cham vao ” diem nhay cam ” day nhe !

 7. Gloomy 1721979 said

  Khi tác phẩm của DTH xuất hiện trên văn đàn , có những nhà văn nổi tiếng từng nhận xét về văn phong của chị : Một bông hoa lạ toả ra một mùi hương ma quái , cuốn hút độc giả đến mê hoặc . Nhớ đến DTH lại nhớ đên những câu thơ của Xuân Sách nói về chị :
  Tay em cầm bông bần ly
  Bờ cây đỏ thắm làm chi não lòng
  Chuyện tình kể trước rạng đông
  Hoang hôn ảo vọng vẫn không thấy bờ
  Thiên đường thì quá mù mờ
  Ví nhân tỉnh lẻ vật vờ bống ma
  Hành trình thơ ấu đã qua
  Hỡi người hàng xóm còn ta với tình !
  ” Tiểu thuyết gia DTH sẽ phải lưu vong ở Paris thêm một thời gian nữa ” . Chi ơi đừng về quê hương , ở Việt nam bây giờ phải sống còn sợ hơn cái chết !

 8. TN said

  Chị Hương, một người phụ nữ tuyệt vời. Có thể trong tương lai, chị sẽ nhận giải Nobel văn học. Đọc tác phẩm của Chị, chúng ta thấy CS quá bạo tàn, quỷ quyệt, đã đưa đất nước đến “thiên đường” – thiên đường mù, thiên đường tù ngục. Hy vọng, chị Hương không những tiếp tục viết sách, mà còn có những hoạt động xã hội phù hợp để góp phần thay đổi xã hội, mà dân tộc Việt không phải đổ máu hơn nữa. Chúc chị sức khỏe.

 9. Theo như tiêu đề bà DTH sẽ lưu lại Paris một thời gian nữa? Sau đó thì bà có được về VN quê hương mình không?
  Tôi cũng rất có cảm tình với bà_ một nhà văn nữ có tài, có bản lĩnh, có nhan sắc nhưng rất thẳng thắn. Bà đã sống những ngày chiến tranh máu hòa nước mắt nhưng không thể chấp nhận sự lừa lọc, giả dối…
  Rất mong bà sớm được trở về tổ quốc để sum họp với gia đình và người thân.

 10. Thành Chung said

  Tôi thì không thích kiểu nói xấu VN , dù đảng cs đã không còn hợp xu thế thời đại . Nhưng nó vẫn là niềm tự hào dân tộc . Chúng ta cần cải cánh đa đảng tự dọ cạnh tranh chính trị dựa trên hiến pháp . nhưng không phải bằng cách khạc nhổ vào xương máu đồng bào như bà ấy .

  • yêu nước Việt said

   Chính ĐCS đã […]

  • NCH said

   Các bác có thói quen cái gì cũng cài “cả nhân dân và cả dân tộc” vào (giải phóng miền nam là niềm vui của “cả” dân tộc, bác Kiệt nói chỉ có một nửa vui và một nửa buồn đấy bác).

  • Thuy said


    
   Ba tháng sau, ngày 1 tháng 3/1990  DTH lại nổi danh với bài phát biểu trước Ban Tỗ Chức Trung Ương Đảng. Trong bài phát biểu, DTH phủ nhận  công lao của đảng  CSVN trong cái gọi là «cách mạng tháng 8 với  kỳ tích chống ngoại xâm». Chúng ta hãy nghe:
   «Chủ nghiã Mác Lê không tham dự gì vào thắng lợi này […] Lòng yêu nước là mỏ vàng lớn nhất trong gia tài người Việt. Đảng đã đúc kết từ mỏ vàng ròng ấy. Trên 10  triệu sinh linh và cả một khối vàng ròng chỉ đổi được  hai từ độc lập».
   Hai từ độc lập, tức  là độc lập trên danh từ, độc lập của những tên nô lệ đổi chủ.
   Dương Thu Hương  còn công  khai lên tiếng đòi thủ tiêu nền dân chủ tập trung và chuyên chính  vô sản. Nguyên văn: «xã hội  ta chỉ có thể được  cải cách và phát triển khi nó thủ tiêu hai  nguyên tắc quá lạc hâụ và man rợ đó.»
   Đó là Dương thu Hương.

   Ngaỳ 12/5/1990, Dương Thu Hương buớc ra khỏi đảng, để rồi 18 ngày sau (ngày 30/5) DTH gửi cho Đảng (Chi Bộ Phim Truyện) một bức thư dài khoảng 8 ngàn chữ,  dậy dỗ đảng như người mẹ dậy dỗ đưá con mất dậy. Chúng ta hãy nghe:
       «Mười  hai triệu người Việt Nam đã hy sinh không phải để dành lại một viễn cảnh đất nước hôm nay. Bạn  bè ruột thịt của tôi đã chết duới chân thành Quảng Trị và chién trường B5, những nguời cùng thời đại với tôi đã  ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống  Mỹ, không hy sinh tuổi trẻ và hạnh phúc của họ để đổi lấy những đồng dola cho bọn tham nhũng tiêu xài.Vong hồn những người đã khuất trở về không cho tôi im tiếng. Đó là lý do duy nhất thúc đẩy mọi suy nghĩ và hành động của tôi.»
       Đó là Dương Thu Hương
   *  
   Tôi, Nguyẽn Văn Chức ,kẻ viết bài này,đã đọc  hầu hết các tác phẩm  của DTH. 

  • nguoidaicat said

   Bác nói ‘khạc nhổ vào xương máu đồng bào”. Nhưng là đồng bào nào vậy. Miền Bắc?????
   Thế còn xương máu đồng bào miền Nam đổ ra vì đâu, ai giết đồng bào miền Nam????????

 11. letuan said

  Dương Thu Hương mới chính là trí thức đúng nghĩa!

 12. Việt Nam said

  […]

  BS: Không nên lấy quốc hiệu làm nick của mình. Đề nghị bác đổi kick, để đăng lại phản hồi trên, nếu vẫn dùng, sẽ bị chặn.

  • Cong Tam said

   uong nuoc cong ranh hay sao ma noi the?

  • Mai said

   Tác phẩm của Dương Thu Hương đã được dịch ra nhiều thứ tiếng . Như các người VN tài ba khác , họ vẫn thành công mặc dù họ là người ngoại quốc.

   Vậy là CSVn vì sợ mất quyền nên năm 1990 đã chạy theo TQ bán nước thật nhỉ? Để xem năm 2020 treo cờ gì đây cho biết , vì không biết cái đất nước này lúc đó còn cái gì gọi là Việt Nam không?

  • Việt Nam said

   Sợ cái gì mà phải xóa comment của tui thế bác Ba sàm. Tui thích lấy nick là Việt Nam thì sao? Hay là tui nói quá đúng sự thật! Hế hế! Các bác muốn lật đổ Đảng Cộng sản thì hãy chứng tỏ bản lĩnh để người ta nể phục đi của mình đi. Chứ giở những trò bỉ ổi như thế này thì còn khuya nhé. Bye!

   • Tôi nhớ năm 1960,trong cuốn sách ‘sự lạ FaTiMa” có câu ‘Chủ nghĩa Cộng Sản được sinh ra từ nước Nga,rồi nó sẽ tự diệt từ nước Nga.”Vì vậy,có thể chẳng ai lật đổ được CNCS,nhưng chắc chắn cái ác sẽ tự diệt nếu nó còn cố bảo thủ cái lạc hậu,yếu kém của nó.

    Cộng sản mang danh nghĩa Nhân dân,chắc chắn sẽ bị Nhân Dân khai trừ chúng ra khỏi xã hội tiến bộ của loài người,vì thực chất chúng chỉ hại nhân dân và Dân tộc VN.

   • Mèo Con said

    – Bác VN:
    Thật sự có những còm sĩ và cả em nữa, muốn CSVN đi đến chỗ cáo chung một cách êm thấm như nước Đức đấy bác ạ! Còn về cái từ “lật đổ” nghe sao nó sắt máu quá. Các bác đã “lật đổ” hai chế độ bằng máu và nước mắt và cũng đang bảo vệ CSVN cũng bằng “vũ khí” trên, nên chúng em “hãi” hai từ này lắm.
    – Anh BS: Tên bác ấy là thế cứ để nguyên cũng chẳng hại gì.

 13. phê và tự phê said

  Mọi sự giả dối không tồn tại quá một đời người. Cộng sản cũng không ngoại lệ.

  • Haikhung said

   Bạn nói rất chí lý! Chủ nghĩa cộng sản là quái thai của nhân loại, được sinh ra trong lúc say ke của hai kẻ chưa thành nhân và một số kẻ vô lại vận dụng để kiếm chác!!!

 14. anhnamsg said

  Thật là kính phục nhà văn DTH, còn những lão thành cách mạng khác không xứng đáng để sách dép cho chị. Lão thành cách mạng gần chết tới nơi mả vẫn còn chưa tỉnh mộng cộng sản.

 15. […] 1241. Tiểu thuyết gia Dương Thu Hương sẽ phải lưu vong ở Paris thêm một thời gia… 05/09/20121240. BIỂN ĐÔNG: NÚT THẮT KHÓ GỠ TRONG QUAN HỆ MỸ – TRUNG 05/09/2012Tin […]

 16. nguoi saigon said

  thời buổi này “nhất quan hệ, nhì tiền tệ, ba hậu duệ, chót bẹt mới là trí tuệ”

  • TMĐ ECOPARK said

   Nhận xét về việc sắp xếp nhân sự hiện nay,
   Ông Phạm Quang Nghị nói nửa đùa,nửa thật:
   Theo thứ tự:Hậu Duệ,Tiền Tệ,Trí Tuệ.
   Ông Nguyễn Văn An bổ sung cho ông Phạm
   Quang Nghị 2 “ệ” nữa,vị chi 5 “ệ”:
   Hậu Duệ,Quan Hệ,Tiền Tệ,Trí Tuệ,Mặc Kệ!

 17. Người như chị mới thực xứng đáng với 2 từ trí thức – dám nghĩ, dám nói, dám làm, và dám chịu ! Trí thức như thế mới vực được dân trí và tiền đồ dân tộc. Xin ngã mũ trước bản lĩnh Dương Thu Hương !

 18. Cao tay an said

  Các ông bà nói ra làm sao , nói như thế nào … chứ tôi là con “ngụy” quyền Việt Nam Cộng hòa Sài Gòn , mấy mươi năm sống dưới chế độ cộng sản Việt Nam tôi có thấy xấu xa gì đâu ! Tôi không làm bậy , tôi sống lương thiện , không giàu có , chỉ đủ ăn , và chính quyền thì có để ý gì tôi đâu , họ vẫn tốt .
  ĐẢ ĐẢO MẤY THẰNG THAM NHŨNG VIỆT NAM
  HỒ CHỦ TỊCH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA
  Cao tay ấn

 19. Phạm Sơn said

  Ông chồng và các con của nhà văn Dương Thu Hương ơi…
  Ông và các cháu hãy tự hào về người vợ, người mẹ…của mình đấy nhé!

 20. Con-người said

  Nếu lãnh tụ là người đạo đức mà gây hậu quả xấu cho xã hội , thà hoan hô tán tụng […]

 21. Xe Thồ said

  Tôi vào tin thứ năm 5/9/2012 khó quá. Xin còm ở đây và nhờ ABS chuyển sang vùng nào mà bà con thường đọc. Kính bà con nên xem bộ phim Hàn Quốc trên VTV2 CUỘC ĐỜI LỚN, rất giống với tình trạng Việt Nam ta hiện nay. Không phải ngẫu nhiên mà đài quốc doanh công chiếu bộ phim này.
  Tôi hy vọng lãnh đạo đảng đã không còn mặn mòi với cái chủ nghĩa Mác- Lê- Mao, có thể họ đã , đang chuyển hóa xã hội một cách chậm chạp khó khăn. Chủ nghĩa Mác Lê Mao vô địch nguy hại (chứ không phải “muôn năm”) đã thấm sâu vào xã hội cầm quyền của Việt Nam như một thứ tôn giáo, nên hình như họ không thể nóng vội xóa ngay, tôi nghĩ vậy. Chờ…
  Dân Việt mình có năng khiếu về chính trị hơn là kinh tế, khoa học kỹ thuật, có những bài viết cao siêu, hay thì thật hay nhưng mãi cho đến nay không làm ra được một chiếc máy bay, tên lửa nào khả dĩ để yên tâm bảo vệ đất nước. Có luật quốc tế nào khống chế được sức mạnh quân sự ? “Ngoại giao pháo hạm” luôn đi đầu. Nhất là lĩnh vực khoa học kỹ thuật hầu như Việt Nam ta không có một đại gia nào. Phát triển đất nước bằng cách bán đất mua xe hơi, bán biển mua tàu chiến thì ngày hôm nay đã chớm thấy hậu quả.

 22. TMĐ ECOPARK said

  Người ta xưng tụng Thiên Đường.
  Mắc mớ chi,chị Thu Hương thêm :Mù.
  Gương ông Đam,hiện lù lù.
  Cứ soi theo,ắt sướng ru cuộc đời.

 23. Dế Mèn said

  Các lãnh tụ của các XH độc tài và cs thường trở thành vĩ đại nhờ các chính sách ngu dân, tuyên truyền mị dân. Hãy nhìn sang Cuba, Bắc TT, các lãnh tụ của họ còn vĩ đại hơn HCM gấp nhiều lần. Nghịch lý là các lãnh tụ càng được thần tượng hóa chừng nào, đất nước đó càng lạc hậu, dân tộc đó càng lầm than. Dân Việt hay cười dân Cuba, dân Triều Tiên, dân TQ là mê muội, ngu dốt. Dân Việt hãy nên nhìn lại mình, vì cũng cực đoan, thành kiến, mê muội, cả tin không kém.

  Dân tộc VN muốn đứng thẳng, vươn lên thành người tự do của một đất nước hùng cường, phải biết quên đi các “thần tượng bằng đất sét, thạch cao, bằng xi măng, hay bằng đồng”. Phải biết quên đi các quá khứ “đánh đấm hào hùng”, phải ý thức rằng đất nước đang ở một giai đoạn đấu tranh, vận động mới để khẳng định vai trò, tư thế mới trong khu vực và trong cộng đồng các dân tộc văn minh trên thế giới. Chúng ta phải có lãnh tụ mới, hệ ý thức mới.

  Bám víu vào hệ ý thức cũ là tự sát. Sùng bái thần tượng cũ là u mê, ngu muội và phản động. Đây chính là thái độ, suy nghĩ của ngu dân, là sự vong thân của giới trí thức. Đã đến cái thời trí thức phải dấn thân để dẫn dắt dân tộc. Chính Dương Thu Hương là người trí thức tiên phong đó. Bà là người phụ nữ can đảm, khí phách, đáng kính trọng. Tên tuổi của bà sẽ còn được nhắc đến nhiều về sau, khi dân tộc VN nói lại về một thời đau thương lầm lạc và nồi da xáo thịt.

  Tác giả bài viết rất lạc quan, “DTH sẽ còn lưu vong ở Paris một thời gian nữa”. Một thời gian nữa có nghĩa là một giai đoạn ngắn của một sự thay đổi đang gần kề. Hy vọng thay, và cũng chúc mừng DTH, vì rồi có gian khổ mấy thì cũng đã thấy bình minh của hy vọng.

 24. Rất Văn Xấu said

  Ông Hồ là một con người bình thường như mọi người, về hầu hết các khía cạnh… Nếu ông có vợ con thì cũng là “bình thường” trong con mắt của những người “khách quan”. Một số người do bị “tuyên truyền tẩy não” bởi một số kẻ xung quanh ông Hồ, những kẻ muốn xây dựng hình ảnh của ông lên tầm “vĩ đại”, để nhằm những “mục đích” nào đó, có thể trái với mong muốn của ông (cũng giống như việc đưa ông vào lăng làm… xác ướp, chứ không đưa vào… lò thiêu như ông mong muốn) đã cảm thấy “vô cùng bức xúc” khi “phát hiện” ra rằng sự thật không như họ nghĩ, và quay lại… căm ghét ông, cho rằng ông đã “lừa đảo” họ?!?!

  Theo “quan sát” của tôi, chẳng có ai, nhất là những người hoạt động chính trị, lại “được lòng” tất cả mọi người, nhưng “số lượng” những người “đối kháng” với Hồ Chí Minh và sẵn sàng dùng những lời lẽ “miệt thị” dành cho ông ÍT HƠN rất nhiều so với những người như Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nông Mạnh… hay Tấn Dũng, Hoàng Hải, Sinh Hùng…

  … đó mới là điều đáng “quan tâm”!

  ========================================================

 25. nguoivn said

  BÀ DTH đóng phim nè:

 26. Mr.gia said

  Về làm gì cái xứ sở của bất công, tham nhũng và vô cảm .nhiều người muốn đi khôg được

 27. Viet Nam said

  Bác Hồ người là niềm tin thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…Mọi âm mưu nhằm hạ bệ hình ảnh của Người đều bị thất bại.

  • nguyễn văn Đức said

   đừng có nói thay cho người khác. bác của ông […] đất nước VN cho nên mới khổ như thế này.

  • Bun Thoong said

   Vì thế chết không được chôn, giống như các tập đoàn nhà nước phá sản mà không được phá sản.

  • buncuoiwa said

   Ke,ke!Muc dich cua CSVN e rang…sap xuong ho ga!

  • Hien said

   Toi do cua dan toc Viet. Uong phi quang thoi gian dai tim toi, nghien cuu, va cuoi cung mang ve mot thu CN benh hoan, ac on. Dan toc toi se ve dau????????????????

  • Dế Mèn said

   Bạn xưng là Việt Nam làm Dế tui cảm thấy tủi thân. Người Việt cũng có nhiều hạng chớ, có hạng khôn ngoan và hạng dốt nát. Hạng khôn như DTH và các trí thức dấn thân, các nông nhân, công nhân đang tranh đấu đòi dân chủ nhân quyền làm Dế tui rất kính phục. Hạng cán bộ có đặc quyền, đặc lợi, hoặc dân bị tẩy não như bạn làm Dế tui thấy thương hại (vì sống chưa ra cái kiếp người). Đã vào đến Ba sàm rồi mà vẫn chưa thức tỉnh, hoặc khôn ra được chút nào sao?

  • Mèo con said

   Chả ai muốn hạ bệ Bác của bác đâu, người ta chỉ muốn nói lên sự thật, thế thôi.Thêm tí xíu nữa, đừng bắt toàn dân đi theo con đường Bác của bác đã chọn, mà hãy để toàn dân đi theo con đường họ chọn.

  • Phèo said

   kẻ tội […]

  • Đúng, chả ai nói xấu ‘bác’ của bác được. Tôi tán đồng với ý kiến của bác.
   Nhưng nếu như ở VN có tự do ngôn luận cho phép mọi người được mở mồm nói, các nhà sử học được tự do nghiên cứu thì sự thật về ‘bác’ của bác sẽ được ‘lột trần’ ngay, có gì là khó đâu.
   Nhưng dù lịch sử về ‘bác’ của bác có bị lột trần rằng ông ấy là một người đàn ông mạnh mẽ về sinh lý thì tôi lại càng hâm mộ ông ấy hơn. Là một người đàn ông mạnh mẽ về sinh lý, phong độ và cũng đẹp trai chẳng phải là mơ ước của nhiều đàn ông hay sao? Có gì đâu mà phải dấu giếm? Cái đáng ghét ở phía ‘bác’ hay ‘người’ của bác đó là sự đạo đức giả mà ông ấy và các đệ tử của ông đã tô vẽ nên thôi.

   • Võ Văn Ty said

    Thưa ông Mõ Làng Chờ. Các ông còn nhớ TT Mỹ đẹp trai Bill Clinton đã dùng điếu xì gà nơi em intern mập mạp Monica Lewinsky không? Trong cơ chế dân chủ khó mà dấu diếm được điều gì và TT Clinton hôm nay vẫn được dân Mỹ ái mộ dù đã bị bắt quả tang tội ăn vụng. Có người yêu, có vợ con và các thú vui hobby thường được đề cao và tôn trọng trong các cuộc tranh cử ở các quốc gia tự do dân chủ, chỉ có các nước CS độc tài sắc máu mới thấy các ngài lãnh tụ đi solo mà thôi. Kim Jong-un của Bắc Hàn có người yêu và lấy vợ làm cả thế giới thở ra khoan khoái và hy vọng lãnh đạo nước này bớt tàn bạo và cực đoan hơn. Nhìn vào lịch sử thế giới ta thấy nhiều lãnh tụ độc thân đã giết bao nhiêu người không gớm tay.

    Kính chào ông.

 28. Tre GAO said

  Hãy nhìn lại. Biết bao phụ nữ có trình độ, kiến thức,chuyên nghiệp… Không dược làm việc đúng chức năng,nhiệm vụ của mình cũng vì không tiền,không chổ dựa,

 29. Yêu nước said

  […] mà gặp là phải giết

  • Nothing is impossible said

   Bà ấy làm gì ảnh hưởng đến chú mà lại đòi giết thế?

  • Người Sài Gòn said

   Thằng […]…

  • VN said

   Cu “Yêu Nước”… là nước nào đấy ? Nước Tàu hay nước tiểu ???

  • Dế Mèn said

   Kẻ xấu thường tự khen mình tốt, kẻ ngu thường nghĩ mình khôn, kẻ ác thường nghĩ mình nhân hậu, kẻ vong thân phản bội thường nghĩ mình yêu nước. Để rồi họ tự cho mình cái quyền bóc lột, vơ vét của dân, hà hiếp, xua đuổi, giết chóc dân. Đây điển hình có 1 kẻ “yêu nước” trên diễn đàn này đang đòi … giết!

  • Nông Dân said

   Phải nói là tôi gặp hơn một tỷ nhân có tính húng liều húng láng như nhân này. Hay ba hoa khoác lác và mang sẵn tính tàn bạo man rợ từ chủ thuyết “chém giết” của cha ông “Mác Lê” của họ nên hở miệng ra là đòi giết, đòi đánh, đòi chém…Chứ bọn này thực ra ít có cái dũng khí đó. Bọn này cũng hèn và thường là nô lệ hạ cấp của quyền và tiền. Cứ lôi một nhân trong số họ ra đãi một chầu rồi nói chuyện Dương Thu Hương hay Cù Huy Hà Vũ là chúng im thin thít ngồi nghe (không nghe thì làm gì, biết gì mà nói) thậm chí còn họa theo nữa.

   Lũ họ mang sẵn máu nô lệ nên nào có coi sự tự do ra cái gì mà Yêu với chả Nước.

 30. Hoang Lan Moc Chau said

  “..điều tốt đẹp nhất là Dương Thu Hương sẽ phải yêu thích Kinh đô Ánh sáng thêm một thời gian nữa”
  Thêm một thởi gian nữa là bao lâu?

  Đã quá lâu cho mọi người Việt cả trong lẫn ngoài nước.
  Đã mấy chục năm, hàng triệu ngưởi như Dương Thu Hương (chúng tôi vẫn gọi đùa chị là Dương Tha Hương) cũng phải yêu thích thêm một một quê hương thứ hai không là quê mẹ Việt Nam.
  Thực ra thì không phải “phải yêu thích” một vùng đất khác với quê hương mình, mà là yêu thích thật. Quả thật, những vùng đẩt tự do như Pháp, Úc, Canada, Mỹ… đáng yêu lắm.
  Tuy vậy chẳng có gì có thể thay thế quê mẹ Việt Nam yêu dấu của chúng mình.
  Yes,indeed I Am A Vietnamese American

 31. Việt nam said

  Một người phụ nữ can đảm và mạnh mẽ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: