BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1238. Bàn về sự vô cảm của bộ máy nhân một phóng sự bằng hình

Posted by adminbasam trên 05/09/2012

Bauxite Vietnam

Bàn về sự vô cảm của bộ máy nhân một phóng sự bằng hình

05-09-2012

Tình trạng thê thảm của “con đường vận chuyển bauxite” như ta thấy trong một loạt hình ảnh mà phóng viên Quốc Quang cung cấp dưới đây, trang Bauxite Việt Nam đã đề cập đến trong bài “Dự án Tân Rai – Bao giờ cho đến tháng Mười” của Lê Trung Thành (http://www.boxitvn.net/bai/38430). Tưởng không cần nói gì thêm mà chỉ mời bạn đọc đọc kỹ lại bài viết tường tận ấy.

Nhìn cho bao quát hơn nữa thì toàn bộ dự án Bauxite Tây Nguyên là cả một vấn nạn to như quả núi về tất cả mọi phương diện: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh mà Nhóm Bauxite Việt Nam đã cất tiếng báo động kể từ tháng Tư 2009 với hàng loạt kiến nghị liên tiếp, lần nào cũng được ít nhất 2000 người ký. Tâm nguyện của chúng tôi nào có gì hơn là muốn Nhà nước hãy tỉnh táo, thật sự đứng trên cùng một chỗ đứng lợi ích với dân với nước mà nhìn cho thấu mọi ngóc ngách “không sao nhá nổi” của một “miếng bánh” vẽ ra thì ngon lắm nhưng gặm vào là gay. Tiếc rằng lúc bấy giờ chúng tôi còn quá ngây thơ để nhận diện cho đầy đủ cái khái niệm gọi bằng “nhóm lợi ích”. Chúng tôi chỉ lấy làm lạ khi những người đại điện cho quyền lực đã chỉ một mực dùng thái độ im lặng, để đáp lại nguyện vọng chân thành của chúng tôi (trên chúng tôi còn có Đại tướng Võ Nguyên Giáp khả kính cùng nhiều vị lão thành cách mạng) và đông đảo nhân dân. Còn một ít những ông lau nhau như Thứ trưởng Lê Dương Quang và một vài người khác được giao phó nhiệm vụ… đứng ra “vén váy chửi càn” thì thôi miễn chấp. Cho đến khi người đứng đầu các bản kiến nghị, GS Nguyễn Huệ Chi, được cơ quan an ninh “thăm hỏi” suốt 22 ngày, thì chúng tôi mới biết là hết hy vọng trong đối thoại chân tình với nhau để tìm ra một tiếng nói chung – “Bạn cố tình đến thế chúng tôi còn biết nói sao”.

Bây giờ, quý vị đã trót gặm lấy miếng bánh vẽ ấy rồi, có phải là “bỏ thì thương vương thì tội” hay không? Mà còn tệ hơn nữa kia, quý vị đã gặm lấy không phải là một miếng bánh vẽ đâu mà là cả một cái mồi nhử vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ làm lụn bại nền kinh tế nước nhà, tiếp theo các vụ Vinashin, Vinalines, vụ thâu tóm ngân hàng…, bên cạnh một thực tế cũng khó chối cãi là cái hậu quả đang dần dần làm hỏng cả một môi trường sinh thái và văn hóa đặc biệt quý hiếm của Việt Nam –Tây Nguyên. Đó là chưa kể đến nguy cơ tiềm tàng về an ninh quân sự mà từ khi người Tàu kéo nhau lên lập “làng người Hoa” ở trên đó từ 2009 thì đương nhiên là “cái nhọt bọc” tiềm tàng đã hình thành và cứ thế ăn sâu bén rễ.

Ai đưa ra miếng mồi nhử cho các vị vậy? Chỉ có duy nhất một kẻ thủ ác mà các vị vẫn gọi là ông anh “bốn tốt”: Trung Nam Hải. Hãy nhớ lại những lần ký kết, bắt đầu từ 2001, giữa ông Nông là người đứng đầu Đảng với Giang Trạch Dân – kẻ hiện đang được dư luận Trung Quốc coi là tên đồ tể chủ trương sát hại hàng vạn học viên Pháp Luân Công để lấy nội tạng – rồi với Hồ Cẩm Đào – kẻ gây ra bao nhiêu sóng gió dồn dập trên Biển Đông từ 2009 đến tận hôm nay, ngày càng lấn tới đe dọa đến chủ quyền biển đảo và những giếng dầu có trữ lượng lớn của đất nước chúng ta.

Những gì ngon ngọt thơm tho phía sau hậu trường các loại ký kết ấy chúng tôi không biết và thú thực cũng không ham hố biết. Chỉ biết các vị đã “đi với ma” và đã mắc quả lừa quá kinh khủng – chúng tôi dám nói bạo như thế –trong khi nhân dân luôn sẵn sàng sát cánh với các vị, thành tâm thức tỉnh các vị, thì các vị hầm hầm ngoảnh mặt, hoặc cho bộ máy chức năng đe dọa – “Bạn cố tình đến thế chúng tôi còn biết nói sao”.

Cho nên, mới vừa đây, ông Chủ tịch nước có gặp gỡ cơ cơ quan công an, lên tiếng cảnh báo về “sự vô cảm” của họ đã để lại nhiều hậu quả, làm mất lòng tin của nhân dân. Chúng tôi ghi nhận ý nghĩa cấp thiết của lời khuyên răn ấy. Tuy nhiên, đối với một bộ máy mà từ lâu nay đã để lại vô số cái chết khủng khiếp cho dân từ Nam chí Bắc thì một lời khuyên như vậy e rằng chỉ mới là một làn gió thoảng qua (hoặc một trấn an tâm lý cho dân thì đúng hơn) chứ đâu đã đủ liều. Làm sao những kẻ mặc đồng phục xanh lá cây kia thấm được vào tim phổi để thay đổi cách hành xử của họmà dư luận đều coi là “khủng bố”, nếu không là “nặn” lại khuôn mặt và “đúc” lại quả tim cho họ”? Việc ấy thì thiên nan vạn nan.

Ảnh: Internet

Nhưng sự vô cảm không chỉ khoanh lại ở một ngành công an mà thôi. Xin ngài Chủ tịch hãy cho làm một điều tra xã hội học mà xem, sự vô cảm theo chúng tôi đã lây lan đến rất nhiều ngành trong bộ máy chính quyền và đã lên đến một cấp rất cao, có lẽ kề cận ngay sát bên ngài rồi. Còn nhớ ông Lê Duẩn ngày xưa có nói đại ý rằng khi gặp những cảnh ngộ khốn cùng của dân mà anh không còn chút động lòng thì phẩm chất cách mạng của anh đã mất, anh đã là kẻ phản bội cách mạng. Áp dụng vào hoàn cảnh hiện nay, thì hình như không những không động lòng mà – cơ khổ cho 85 triệu con dân – anh còn là thủ phạm trực tiếp gây ra mọi nỗi đau đến cùng tột cho dân chúng– “Bạn cố tình đến thế chúng tôi còn biết nói sao”.

Và xét đến tận cội rễ, mắc vào mồi nhử của bọn Tàu cũng chính vì trong sâu thẳm tâm can, anh đã phạm vào cái điều mà các vị vua hiền, các anh hùng hào kiệt xưa kia từng lên tiếng cảnh tỉnh: không còn biết “tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa” trước những nỗi khổ lớn lao sừng sững của ĐẤT NƯỚC.

B.V.N.

–––––––––––––––––––––––––––––––––––

Phụ lục

Hình ảnh thê thảm của “con đường bôxít”

Quốc Quang

– Quốc lộ 20- tuyến đường độc đạo nối vùng Đông Nam Bộ với Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên, dự kiến sẽ được nâng cấp để vận chuyển bôxít đang trong tình trạng vô cùng thê thảm.

Quốc lộ 20- tuyến huyết mạch nối Đông Nam Bộ với Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên qua hơn 30 năm khai thác đã bị hư hỏng nặng khi hàng ngàn “ổ gà” xuất hiện dày đặc, mặt đường trồi nhựa, 2 bên sạt lở…

Do nhu cầu vận chuyển bôxít từ nhà máy bôxít Tân Rai, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng nên dự án cải tạo quốc lộ 20 đã được Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải thực hiện.

Theo đó, tuyến Quốc lộ 20 dài 227 km, có điểm đầu tại ngã ba Dầu Giây (Thống Nhất, Đồng Nai), điểm cuối giao quốc lộ 27 thuộc thị trấn Đran (Đơn Dương, Lâm Đồng).

Toàn tuyến sẽ xây dựng mới 16 cầu, gồm 2 cầu lớn, 4 cầu trung và 10 cầu nhỏ.

Tổng đầu tư dự án khoảng 7.600 tỷ đồng được tách thành 2 dự án thành phần. Dự án thành phần 1 có tổng vốn hơn 4.000 tỷ đồng thực hiện trước theo hình thức BT, dự án còn lại có tổng đầu tư 3.000 tỷ sẽ được đầu tư sau.

Theo dự kiến ban đầu, việc nâng cấp bắt đầu vào năm 2012 và hoàn thành năm 2014.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, “con đường bôxít” vẫn là một bức tranh thê thảm do xuống cấp.

Việc sửa chữa, nâng cấp cũng diễn ra với tốc độ “cầm chừng”.

Chùm ảnh PV VietNamNet ghi lại:

Mặt cầu La Ngà đoạn giáp Nhà máy đường và công ty men lồi lõm chằng chịt. Theo dự kiến, xe chở bôxit dài 18m, chở 40 tấn, trong khi đó các cầu có tuyến xe chở bôxit đi qua ở Đồng Nai cao nhất chỉ chịu nổi 30 tấn.

Dưới những bánh xe tải nặng, Quốc lộ 20 không khác gì bánh tráng đập.

Dấu tích của cơn mưa xảy ra vào…3 ngày trước. Người dân sống 2 bên Quốc lộ 20 cho biết chỉ cần một trận mưa lớn, đoạn đường qua Gia Tân, Thống Nhất sẽ biến thành sông.

Chỉ một đoạn chưa đầy 40 km từ Ngã 3 Dầu Giây, qua huyện Thống Nhất về thị trấn Định Quán của tỉnh Đồng Nai đã có hàng ngàn ổ gà thế này.

Lượng xe tải nặng, container đang tăng vọt trên các huyện của Đồng Nai và Lâm Đồng, góp phần vào sự “hấp hối” của tuyến đường huyết mạch nối Đông Nam Bộ với Tây Nguyên.

Người dân lưu thông qua con đường đau khổ.

Một đoạn 10 mét đường và hàng chục “ổ gà” mới vá.

Rãnh sâu xuất hiện ngày càng nhiều.

Tan nát Quốc lộ 20.

Nhiều đoạn, mặt đường như ruộng khô hạn nứt nẻ, nếu gặp tải trọng lớn nhiều sẽ sớm nứt vỡ.

Q.Q.

Nguồn: http://www9.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/87181/hinh-anh-the-tham-cua–con-duong-bo-xit-.html

Nguồn: Bauxite Vietnam

25 phản hồi to “1238. Bàn về sự vô cảm của bộ máy nhân một phóng sự bằng hình”

 1. Quang Đen said

  Bọn tàu khựa khai thác boxit làm hại dân ta và hiện nay đã bị Nhà nước ta đuổi khỏi mỏ, chứ không phải do nhà nước ta tiếp tay cho khựa, vì Nhà nước cũng nhận thấy những tác hại khủng khiếp do khai tác Bô xít gây ra:
  Về mặt môi trường, với lượng nhôm sản xuất hàng năm từ năm 2015 mỗi năm cụm dự án này thải ra 10 triệu tấn bùn đỏ và hết đời của dự án này là thải ra 1,5 tỷ tấn, như những quả bom bùn treo trên cao, thượng nguồn đồng bằng Nam bộ và Nam Trung bộ. Mười năm sau sông Đồng Nai và những con sông khởi nguồn tư Tây Nguyên bị nhiễm bùn đỏ thì cả miền Trung và Tây Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh lấy nước đâu mà sử uống, các bà mẹ đẻ con ra toàn quái thai.
  Bụi bauxite phát tán trong quá trình khai thác và trong quá trình vận chuyển là bụi độc, loại hạt nhỏ, có thể phát tán đến hàng trăm km, ảnh hưởng nặng đến dân của toàn thành phố Bảo Lộc và huyện Đắc Nông và toàn bộ dân cư dọc các tuyến quốc lộ dùng chở bauxite từ Bảo Lộc đến Vũng Tàu. Tiền thuốc ước tính đến hàng trăm tỷ đồng / năm.
  Việc khai thác bauxite tiêu hao rất lớn điện năng, gây trầm trọng thêm sự thiếu điện hiện nay, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và các ngành kinh tế khác.
  Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, thường xuyên có những trận mưa rất lớn, nước vẫn có thể tràn qua đập, cuốn theo nó những chất thải độc hại xuống những vùng đất, sông, suối ở hạ du, gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng.
  Cây công nghiệp mới là nguồn tài nguyên vô hạn, Bô xít là nguồn tài nguyên có hạn

 2. thật là những hình ảnh tang thương đau đớn[những con người. những tuyến đường] khiến lòng người bất an,xót xa…

  • Đất Tây Nguyên khi anh bán cho Tàu vào khai thác.Chúng chiếm đất làm nhà,sinh sống,sinh con đẻ cái.Chúng lập thành thôn làng TQ…sau này làm sao bắt nó dỡ nhà về nước.Nó đăng ký hộ khẩu hợp pháp,làm sao đuổi chúng đi.Chúng cũng mang danh người Việt Nam,nhưng chúng là người Trung quốc.

   Cũng như Biển đông,tên hàng xóm tham lam,đưa người của chúng qua góc sân nhà mình dựng lều,trại.Một mặt liên kết Quốc phòng và ký kết hòa giải,hòa bình không dùng vũ lực.Lợi dụng Ta giải quyết bằng Hòa bình.Chúng rảnh tay xây nhà kiên cố rồi lấn thêm mỗi ngày hết sân vườn của ta.Ta chỉ nói mà không hành động chống trả chúng được,vì Ta đã ký…giải quyết bằng “Hòa Bình’với chúng.thế rồi tới ngày chúng tuyên bố nhà VN là nhà chủ chúng.Ta trở tay không kịp.

   Vì vậy những ký kết Quốc phòng giữa VN và TQ là sợi dây trói tay Quân đội VN mà thôi.

 3. Trần Quốc said

  Anh Huệ Chi ơi, ” Anh nói đến thế chúng tôi còn biết phụ họa sao.”

 4. Cụ Cố Hồng said

  Các vị cứ nói họ “NGU”, “THAM”, và “VÔ CẢM” thì chỉ đúng có một chữ thôi – Đó là “THAM”,
  còn “NGU” thì họ không ngu đâu, ngu sao họ đặt ra được những luật lệ cho chính họ dễ bề tham nhũng và họ đã tham nhũng đạt “TOP 10” trên thế giới đến thế.
  Còn “VÔ CẢM” ư, bầy cừu chúng ta còn chờ đợi những giọt nước mắt của đàn sói khi chúng xé xác từng con cừu sao.
  Còn nhớ câu “Vi nhân bất phú-vi phú bất nhân”.

 5. Tre GAO said

  Chung qui cūng là do cái dôt, cái cùn mà ra .

 6. Long said

  Một số công an không những vô cảm mà còn độc ác.Tháng 7 vừa rồi em Trần Văn Kỳ, một công dân lương thiện ở thôn Thanh Tân, xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị công an huyện dùng 6 cách tra tấn (ngay tại nhà văn hóa xã) đến nỗi làm em gẫy xương chân

 7. XiclLoHaNoi said

  Ngu và tham. Bây giờ khốn đốn lộ ra rồi thì các quan nhớn tìm cách trốn. Không chiềng mặt ra nữa, đùn cho loại tẹp nhẹp như thứ trưởng, tổng cục trưởng phó gì đó xuất đầu lộ diện, có gì thì chém bọn này cho dễ. Khốn nạn. Ăn cỗ thì ngồi mâm trên, đến khi đất lở ông chuồn trong chăn. Nhục quá! ÔI Việt Nam, đất nước tôi!

 8. GIA VAN said

  đây đừng nói vô cảm nữa mà đây là mặt dày

 9. Rất Văn Xấu said

  Có lẽ các nhân sĩ, trí thức nước ta nên “chuyển” từ phàn nàn, phê phán, mắng mỏ chính quyền, chế độ, đảng… sang “giáo dục” họ. Nhưng cũng xin lưu ý rằng anh “ngu” khi được giáo dục tốt thì cũng chỉ “bớt ngu” so với chính bản thân anh ấy, và từ đó bớt làm hại người dân, chứ cũng thể chẳng bao giờ tiến đến độ… khôn ngoan đủ để “lãnh đạo” xã hội được (…). Còn riêng cái khoản “tham” thì phải dùng “roi vọt” thôi, chứ “giáo dục” chẳng ăn thua đâu…

  …nếu “giáo dục” mà làm cho bọn nó bớt “tham” đi thì chắc chắn anh Trọng “lú” nhà ta sẽ được tôn làm THÁNH CỦA CÁC THÁNH, đương nhiên là “vĩ đại” hơn cả Phật, Chúa, Thánh Ala… !!!

  ========================================================

  • Cong said

   Chúa Phật và các vị thánh, bồ tát đã từng khóc lóc nhiều về tánh tham sân si của con người. Nếu đảng ta tin rằng giáo dục bằng các điều cấm đảng viên không được làm, hoặc phê hay tự phê mà bọn nó bớt tham thì quả thật, quả thật,… đảng ta đã quá mê tín còn hơn quần chúng mê tín vào đồng bóng.

  • ihtvp2 said

   Rất O.K với bạn Văn Xấu ! Lời nói suông không thôi thì chẳng thay đổi được gì
   cả . Nhưng các nhân sĩ,trí thức ở nước ta xưa nay họ chỉ biết nói,biết dạy thôi!
   Kẻ có trí lại không có dũng, kẻ có dũng lại không có trí. Đó là tình trạng của nước ta xưa nay . Người ta đi học để ra làm quan, để có một việc làm ít tốn mồ hôi nhưng thu nhập cao,để nói yêu nước bằng những lời lẽ văn hoa mà người dốt nát không hiểu nổi, để rồi khi giặc đến nhà thì trong tay không một tấc sắc nhưng miệng thì hô hào yêu nước.Than ôi! Học để làm gì mà không chế ra nổi
   vũ khí để bảo vệ tổ quốc. Hay là học để dùng cái miệng chửi bới kẻ thù cho hay?Đáng hổ thẹn thay trí thứcVN được đào tạo dưới mái trường XHCN!

   • Khách said

    Học để chế ra vũ khí bảo vệ Tổ Quốc? Giặc ở trong nhà rồi đấy.
    Vũ khí có đầy, không biết dùng làm gì, ngứa tay ngứa chân đem ra tra tấn người dân.

    • ihtvp2 said

     Thứ “vũ khí ” mà bạn nói rằng có đầy ấy chỉ đủ để dọa người dân thôi! Chứ còn đem ra đánh nhau thì có ăn ai.Nếu mà ăn được thì họ,i.e. đám lãnh đạochóp bu VN, có lý do gì để không đánh chứ?Dân họ mà họ còn đày đọa kia mà!Đâu phải tự nhiên mà nước Chiêm bị sát nhập vào nước Việt!

 10. đửng đê QL 20 thành QL tử thần ! said

  một ngày tháng 8 năm 2011, lễ khởi công s/c nâng câp QL 20 đã được tổ chức vào lúc 13g30, tại bên xe thị xã bảo lộc, tẻ nhạt, dưới bầu trời âm u đầy mây của tây nguyên, như trước khi có giông, mưa, bão lớn…
  buổi lê dự kiến có ô.PTT máu “lạ”, mấy ô.BT,chủ nhiêm VP CP…nhưng phút chót, may bay đáp xuống sân bay Liên Khương, chỉ có môi ông to nhất – thứ trưởng bộ GTVT…
  DA chia 2 giao đoạn, đoạn 1, BT, chia cho 3 liên danh nhà đẩu tư (nhà thâu), với mức đầu tư 4000 tỷ…kiếm ra tiên đê thi cong đã kho, nhưng khó hơn, ngặt nghèo hơn, là điêu ràng buộc : lãi suất vay vốn huy động thi cong của nhà đầu tư chỉ là 4,5%/năm…nhà ĐT nhìn nhau, lè lượi , đặt bút ký xong, từ “bị thương đên chết” là cái chắc…
  đã hơn 365 ngày qua, QL 20 vẫn còn đó, lở loét, nham nhở, vì mỏi mắt không có đk “đầu tiên”, liên danh nhà ĐT, hầu hết chỉ vòng quanh cái túi tiên của NH, mà tình hình 1 năm qua, NH thế nào, ai cũng biết cả rổi, nên nhớ, nhà ĐT ở đây chính kiêm luôn nhà thầu, họ tính toán, nâng cao dự toán, rồi chụp giật, cắt xen…và sẽ có lởi trong sự “ăn căp” theo đung bài bản, cơ chế XDCB hiên nay…nhưng tinh ra, bây giở thì “chào thua”, với những ràng buộc và khó khăn không thê nào khắc phục nổi…!
  trên QL 20 này, có 2 khu vực đèo : đèo Bảo lọc và đèo Chuối…với địa hình hiêm trở, các khúc cua ‘tay áo” rât ngặt nghèo…việc thi công mỏ rộng là cực ky khó khăn, chưa kể sẽ phát sinh thêm khôi lương do đat đá lún sụt…mà thiết kê không thê lưởng trước hết…nhà đâu tư ngao ngán, …và cũng nên biết thêm, hướng SG lên, chủ yêu là xe khách chở dân và chơ ngoại quoc đi tour du lịch…khi mà các xe chơ boxit ầm âm lao xuống dốc, xe khách í ạch leo lên…điêu gì sẽ xây ra khi có tai nạn…vụ tai nạn xe bus hôm qua tại maroc, cũng trên con đưởng cong queo qua đèo núi, 42 ngưởi chết, còn lại bi thương nặng (xe chơ trên 65 khách)…con đưởng QL 20- chở boxit- chủ truông lớn của Đ,NN…mai kia sẽ trở thành QL tử thần, thiệt hại vê du lịch cho Đà lạt và lâm đổng là điêu đã nhin thây trước…!
  3 năm trươc, bao nhiêu tiêng nói cảnh tỉnh bị bỏ ngoài tai vê hâu quả của DA tai hại này…và hôm nay, nó dẩn thành sự thật, ngày mai, nó sẽ thành bi kich của cả một vùng…!

 11. Cảnh Báo said

  Tôi nghe nói, sau các sự kiện công an làm chết người trong trụ sở, giờ lãnh đạo ngành CA đang chỉ đạo cho thuộc cấp học cách tra tấn không để lại dấu vết. Người nào bị tra tấn kiểu này lúc về nhà chỉ có nội thương rồi chết từ từ. Bà con mình nên cẩn thận…

 12. Giáo Hương. said

  Con đường 20 này, do mới sử dụng vào việc “chạy” Bo-xit trả nợ cho “đồng chí” Tầu… xem ra, cũng chưa đến nỗi “Thê thảm” như hàng nghìn con đường (cả mới lẫn cũ khác trên khắp nước ta.) ! – Mất tài nguyên, mất rừng , mất đi cả sự an toàn lâu dài về môi trường, về an ninh..v.v… Miếng bánh Bo-xit Tây nguyên đã được cắt ra từ cơ thể VN để dâng cho bọn Tầu đang rất khát tài nguyên…trong khi NHÂN DÂN TA KHÔNG HỀ NỢ NẦN GÌ với bọn Tầu Cộng ! Chỉ có mấy lãnh đạo đảng CS VN có nợ nần gì đó với bọ Tầu… thì đó là chuyện “Ma ăn cỗ thịt , Quỷ ăn xương người “…đâu có mắc mớ gì đến cuộc sống nghèo nàn, chậm tiến so với các quốc gia khác..của toàn dân ta ??? –
  Từ chuyện “Nợ nần mờ ám” đó, từ thực tế mất đi nhiều loại tài nguyên quý khác và thực tế ngày càng nhiều người Tầu đang tràn ngập, cướp công ăn , việc làm của Dân ta từ Bắc chí Nam… Đất nước , dân tộc Việt còn bị mất hẳn đi lối sống TRUNG THỰC để cùng nhau ĐỒNG THUẬN – GIỮGÌN – DỰNG XÂY ĐẤT NƯỚC , 1 đất nước Thuần Việt, hưng thịnh và Hiền hòa cũng đang mất đi . Đó mới là tội ác tầy trời , tệ hại hơn cả tội ác của bọn Cộng sản Pôn Pốt (Khơ Me đỏ) trước đây với dân Campuchia !

 13. Ngẫm lời cụ LD
  “Khi gặp những cảnh khốn cùng của nhân dân mà anh không còn chút động lòng thì phẩm chất CM của anh đã mất, anh đã là kẻ phản bội cách mạng,” phản bội nhân dân.
  Ngày nay “họ còn là thủ phạm trực tiếp gây nỗi đau tột cùng cho dân chúng” -BVN
  (Xem những hình ảnh trên)
  Bài viết khá hay, đầy đủ,cứ đọc và xem hình ảnh đủ đau, đủ xót , đủ suy ngẫm về tương lai dân tộc đất nước cực hình như thế nào, qua cái dự án boxít Tây nguyên; cái bánh vẽ, cái mồi nhử “ngon lành” mà bọn Trung nam hải đã vạch ra cho các vị LĐ nước ta!!!
  Ai đã mang họa cho dân tộc, ai đã tàn phá đất nước???Lợi chưa thấy chỉ thấy hại, hại trước mắt, hại lâu dài…

  • thuyduong said

   Con lại đứng xa nhìn về Tổ quốc
   Khi cha già xấp xỉ tám mươi
   Đất nước, non sông đã về một mối
   Sao lòng người vẫn thắc thỏm khôn nguôi
   Thủa con sinh, nước nhà chia cắt
   Sông núi chưa liền nhưng lòng dạ sắt son
   Mẹ bảo con nước nhà còn giặc
   Xẻ áo, nhường cơm, khoai sắn có nhau

   Đêm trằn trọc lòng dạ quặn đau
   Chăn sui rách, che sao cho khẵm
   Mẹ thức hoài, lệ nhòa khăn đẫm
   Hòn vọng phu, phòng trống ngóng thinh không.

   Thương bầy con, mẹ cố nén lòng
   Vẫn mơ về một ngày tươi sáng
   Vẫn một lòng sắt son với Đảng
   Bởi một niền tin: bên lở, bên bồi

   Rồi tuổi thơ nẫy mầm theo năm tháng
   Giặc dã qua đi, bom đạn vắng dần
   Con lại được đến trường cùng chúng bạn
   Miệt mài đèn sách, mong báo đáp mẹ cha.

   Con đã lớn lên theo từng trang sách
   Mẹ dạy con phải yêu nước, thương nòi
   Mẹ dạy con phải biết nói, biết cười
   Biết trái – phải; biết phân ưu thiện – ác

   Bởi đạo làm người vốn vẫn vậy mẹ hiền ơi

   Nhưng tại sao, giờ ở muôn nơi ?
   Cả nhân loại tôn thờ dân chủ
   Ngay cả con vẫn thường ấp ủ
   Đêm hằng mơ Dân trí, nhân quyền.

   Con tưởng Cha vẫn đau đáu lời nguyền
   Đỗi máu xương để giành quyền dân chủ
   Cha vẫn ghét cay những loài muông thú
   Sao bây giờ đến nông nỗi thế này Cha

   Biết bao giờ bão tố, can qua
   Để đất nước hết mây mù hắc ám
   Quan mãi yên dân và dân mến, tin quan
   Để đất nước không còn bóng dân oan

   Tự đáy lòng con đau xót lắm Cha
   Khi ngày ngày, báo đài đăng toàn điều ác
   Sao thủa trước trong thời loạn lạc
   Trước màn hình mong ngóng quê nhà

   Khoai sắn, ngọt bùi vẫn thắm tình đồng loại
   Mẹ vẫn miệt mài trong đầm ngoài bãi
   Nhẫn nại đêm ngày, chân lấm tay bùn
   Nhưng bản tình quê vẫn thương quá, là thương

   Dẫu chúng con dù ở muôn phương
   Dù nơi ấy là miền xa vắng
   Nhưng tình mẹ vẫn luôn sâu nặng
   Chỉ má đào, yếm thắm mà thôi

   Sao bây giờ cái xấu lên ngôi ?
   Sao bây giờ oan khuất khắp nơi?
   Ai đứng đằng sau những loài sâu mọt?
   Nông nổi này ai tỏ, Mẹ hiền ơi !!!

   • Ngu và Tham said

    Bài thơ hay quá. Hy vọng trong tương lai gần bài thơ này được đưa vào sách tiếng Việt Trung học cơ sở và PTTH ở VN để cả một thế hệ con cháu nhớ đến cha mẹ mình đã phải vật lộn để sống và nuôi dạy mình ra sao trong một xã hội mà người đứng đầu CP luôn giương cao triết lý sống “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

  • ihtvp2 said

   Không biết cụ Lê Duẫn ám chỉ nhân dân là ai ,chứ cái đám dân miền Nam sau ngày 30/4/1975 thật khốn cùng hết chỗ nói.Cụ Lê Duẫn cũng chỉ có cái miệng thôi,chỉ toàn là dạy điều này ,cấm điều kia chứ có làm được cái gì đâu!Cứ nhìn các hậu duệ và đám lâu la nhà cụ là khắc rõ.

 14. Loan said

  Nhìn mà đau lòng quá!

 15. TMĐ ECOPARK said

  Chưa đâu.Còn những di họa khủng khiếp nữa.Nhưng thú vị ở chỗ,không có ai chịu
  trách nhiệm cả!Thấy trước cái dự án một
  lợi mười hại này,ông Huệ Chi can gián.
  Dưới thì kết tội ông phản động.Trên thì
  nhận xét”ông ấy phức tạp lắm”.Trong chế
  độ này,ai đó được gọi nhẹ nhàng”phức tạp lắm”,
  xem như xong đời!

 16. trungliên said

  Đường này vẫn còn ngon chán
  so với nhiều quác lợ khác

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: