BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1231. Lời khuyên cho mô hình dân quân biển của Việt Nam

Posted by adminbasam trên 31/08/2012

The Diplomat

Lời khuyên cho mô hình dân quân biển của Việt Nam

Tác giả: James R. Holmes

Người dịch: Đỗ Quyên

30-8-2012

Một tác giả Việt Nam tuyên bố, Hà Nội đang “tìm kiếm một mô hình lực lượng dân quân biển”, có lẽ để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của họ khỏi tay, e hèm, khỏi tay một nước châu Á nào đó rất lớn đang nuôi những mưu đồ riêng của họ đối với quần đảo này. Kèm theo đây, một vài ý nghĩ về triển vọng thành lập một lực lượng như thế. Mới nhìn qua, khái niệm dân quân biển nghe có vẻ kỳ kỳ. Các quốc gia đều có hải quân, lính tuần duyên (canh gác bờ biển) và đội tàu buôn, tất cả đều có chức năng riêng, được xác định rất rõ ràng. Đúng không?

Không nhất thiết. Có vô số tiền lệ cho những cách làm ăn khác nhau tại những vùng biển lớn. Trăm hoa đua nở! Trong tác phẩm “Bảo vệ biển”, viết về lịch sử (và tiền sử) của hải quân Anh, sử gia N. A. M. Rodger quan sát thấy các nước có nghề biển đã từng có rất nhiều đội tàu trong hàng thế kỷ. Vai trò và sứ mệnh của họ đã bị lu mờ, đặc biệt trong giai đoạn trước khi triều đình tổ chức hải quân thường trực. Chiến tranh trên biển từng là một thứ đầy bất ngờ, vô kế hoạch, ở những thời kỳ xa xưa.

Đặc điểm đó của lịch sử hàng hải có vẻ như đã gần bị quên lãng. Chẳng hạn, vào năm 2009, Naval Diplomat (Ngoại giao Hàng hải) sang thăm Viện Quan hệ Quốc tế Clingendael, The Hague, để chiêu đãi các vị tư lệnh của Hải quân Hà Lan – những người được cử đến để tiếp nhận chương trình Atalanta (Operation Atalanta), chiến dịch chống cướp biển trên Vịnh Aden của EU. Naval Diplomat đến đây với một vài ý tưởng lặt vặt về việc làm thế nào để bảo vệ các thương nhân đang quá cảnh qua vùng biển trong khu vực.

Ý kiến của tôi: Vịnh Aden là một dải đất khổng lồ. Hải quân sẽ không bao giờ có thể triển khai đủ lính đến đây để bảo vệ từng tàu hàng trước mọi cuộc tấn công của bọn hải tặc. Vậy thì, tại sao không trang bị vũ khí cho các tàu hàng đó? Những đội tàu, lực lượng phòng vệ, hay thậm chí thủy thủ, được trang bị vũ khí, có thể giữ thế trên cơ bọn cướp biển đi trên những con tàu nhỏ. Nghe có vẻ hợp lý. Tôi đã so sánh điều đó với việc những người định cư tự trang bị vũ khí để đánh lại cướp ở Miền Tây Hoang Dã – nhưng nó gây ra phản ứng ngược một cách đáng sợ. Tôi nghĩ là cần nhiều “chủ nghĩa cao bồi Mỹ” hơn.

Rồi thì tôi trở lại với quá khứ hàng hải của châu Âu. Sau khi người ta sáng chế ra súng hải quân, các vua chúa châu Âu ra lệnh rằng tất cả các thương gia đều phải được trang bị những vũ khí mới nhất. Được trang bị như thế, họ có thể tự vệ trước bọn cướp. Họ cũng có thể có vị trí chiến đấu nào đó khi quốc gia tung hải quân ra đánh nhau với kẻ thù. Các bên đều đã có một số lượng lớn thương nhân được trang bị vũ khí, khi Ngài Francis Drake chỉ huy Hải quân Anh chiến đấu với hạm đội tàu của xứ Medina Sidonia thuộc Tây Ban Nha. Tại sao lại không rót rượu thời Phục Hưng vào chai của thế kỷ 21 – tôi đã nói như thế. Trang bị vũ khí cho tàu buôn sẽ bảo đảm rằng trên vùng biển ngoài khơi Somalia, sức mạnh sẽ được đáp trả bằng sức mạnh, thủy thủ sẽ được tạo cơ hội để chiến đấu.

Ý tưởng về dân quân biển cũng đã mê hoặc người Mỹ thời xưa – một nhóm dân quân cầm vũ khí để đánh lại quân Redcoast (tức quân đội Anh – ND) trong trận Lexington – Concord, đến giờ vẫn là ký ức sống động. Tại sao lại không áp dụng cái mẫu đó cho chiến tranh trên các đại dương? Alfred Thayer Mahan chỉ trích thế hệ khai quốc vì họ đã tưởng họ có thể tổ chức ngay lập tức một “lực lượng dân quân biển” ít tốn kém để chống lại các tàu của Anh trong Chiến tranh 1812. Mahan viết rằng Hải quân Mỹ và tàu chống cướp biển đạt được một số thành công đáng chú ý trong các cuộc đụng độ, nhưng Hải quân Hoàng gia đã bóp chết tàu buôn Mỹ gần như hoàn toàn vào trước năm 1814.

Tôi nghĩ ở đây có một bài học như của Mahan để lại cho Việt Nam. Dân quân có thể gây rối những kẻ địch mạnh hơn họ rất nhiều, nhưng tỷ số thua so với thắng của họ quả thật là kéo dài.

Những cách thức kỳ cục để tổ chức đội tàu chẳng phải cái gì độc đáo, chỉ có ở phương Tây. Không phải nhìn đâu xa, nước Trung Hoa phong kiến đã giao phó việc bảo vệ bờ biển cho các đội tàu địa phương khác nhau. Chẳng hạn, ngư dân thường hoạt động như cánh tay bổ trợ cho lực lượng trên biển của Trung Quốc.

Một số truyền thống như thế đã kéo dài sang thời cộng sản. Ví dụ, Bắc Kinh ca ngợi vai trò của đội tàu cá quốc gia trong trận hải chiến năm 1974 với hải quân Miền Nam Việt Nam ở quần đảo Hoàng sa. Theo câu chuyện chính thức được kể lại, ngư dân Trung Quốc đã góp phần đưa hải quân nhân dân đến chiến thắng – chứng minh chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc trên các vùng biển phía nam. Họ (ngư dân) tiếp tục là lực lượng hỗ trợ trong chiến dịch hàng hải của Trung Quốc, cho đến tận ngày nay.

Các nhà chiến lược ở Hà Nội cũng nên nghiên cứu vấn đề dân quân biển thông qua một lăng kính lý thuyết – đó là đọc lại học thuyết của Mao Trạch Đông về chiến tranh ba giai đoạn. Căn cứ lời Mao viết thì Việt Nam đang ở giai đoạn 1 của một cuộc đấu tranh kéo dài, khi họ phải dựa vào tài sản nghèo nàn của mình để quấy nhiễu một kẻ thù mạnh hơn rất nhiều. Họ đối đầu với một nước Trung Hoa vốn dĩ đang triển khai một hạm đội hải quân theo quy ước, rất hùng mạnh. Hải quân Trung Hoa có lẽ đang ở giữa giai đoạn 2 và 3 rồi, và đang tiếp tục phát triển. Dân quân biển cần một chỗ che chắn để có thể phát huy sức mạnh thực sự của họ. Đó là một thứ xa xỉ mà cả ngư dân Trung Quốc lẫn các chiến binh bán thời gian (part-time) khác đều thích, mà dân quân Việt Nam lại không có.

Mahan rút ra nhiều bài học tương tự từ Chiến tranh năm 1812. Tàu khu trục nhỏ và các hoạt động của tàu nhỏ khác đều tốt cả, nhưng bản thân chúng không bao giờ có thể đóng vai trò quyết định khi đương đầu với một lực lượng hải quân hùng mạnh. Người Mỹ sẽ tự lừa dối mình nếu họ tin vào điều ngược lại. Tương tự, Việt Nam cần xây dựng một lực lượng hải quân chuyên nghiệp của riêng mình, xây dựng liên minh hoặc quan hệ đối tác để làm tăng thêm sức mạnh trên đại dương, hoặc để giữ hòa khí với sức mạnh Trung Quốc.

Có một số tiền lệ trong đó một nước trên bộ nhỏ yếu có thể mượn một hạm đội để chiến đấu với một siêu cường về biển. Đó là cách Sparta đã sử dụng để chiến thắng hải quân thành Athen kiêu hùng 2500 năm về trước. Trên thực tế, những người Sparta quen sống trên đất liền đã mượn một đội tàu Ba Tư, vào thời điểm quan trọng nhất của cuộc Chiến tranh Peloponnesia, tiến tới chinh phục một thành Athen suy yếu. Chính trị tạo nên những người bạn cùng phe rất lạ lùng.

Một điểm cuối cùng trong lý thuyết của Mao. Mao viết rằng các du kích luồn lách trong quần chúng giống như cá bơi trên biển, hòa mình trong nước để tránh các hoạt động chống chiến tranh du kích. Điều này có thể được áp dụng như thế nào đối với một lực lượng dân quân biển phải đi xa khỏi bờ biển Việt Nam? Tàu nhỏ thuyền nhỏ có thể hòa vào hoạt động gần bờ trên các vùng biển đông đúc, lẫn vào cả đám đông tàu thuyền để tránh bị phát hiện, bị xác định và tấn công. Hoạt động ẩn náu mà Mao đã dự đoán từ trước đó, là điều khả thi tại các vùng biển gần bờ. Quả thật, hoạt động trên các vùng biển nước nông có thể chiến thắng cả lực lượng hải quân mạnh.

Nhưng sẽ hiệu quả đến đâu khi đi ra khỏi môi trường gần bờ, khi mà “biển” dành cho giao thương hàng hải hẹp lại, “ngư trường” cạn cá, và chỉ hải quân cực kỳ mạnh mới ra được? Tôi chưa rõ mô hình dân quân biển sẽ thích ứng với vùng biển nước sâu như thế nào.

Hà Nội đối mặt với một nhiệm vụ ghê gớm, là phải giữ yêu sách chủ quyền lâu dài trước một đối thủ quyết liệt, có ưu thế vượt trội về kinh tế và ngày càng được trang bị kỹ hơn. Dự đoán này chẳng phải điều gì đáng để thèm muốn.

Nguồn: The Diplomat

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

25 phản hồi tới “1231. Lời khuyên cho mô hình dân quân biển của Việt Nam”

 1. Hoàng Xàm said

  Trước thực tế, Biển Việt Nam đang bị Tàu Khựa ngang ngược an hiếp, bất chấp phải trái, bất chấp dư luận thế giới lên án thì Việt Nam cần có cách tự bảo vệ mình là rất chính đáng, và phải bao gồm nhiều lực lượng để bảo vệ chủ quyền trên biển sẽ gồm hải quân, cảnh sát biển, dân quân tự vệ. Ngoài ra, khu vực ven biển từ đường cơ sở trở vào còn có biên phòng và kiểm ngư.
  Dân quân tự vệ biển cần phải được tổ chức và trang bị tương tự như đất liền, nhưng có đặc thù khác là phải gắn hoạt động kinh tế với việc bảo vệ biển. Dân quân tự vệ biển sẽ được trang bị súng, công cụ hỗ trợ để có thể tự vệ được khi bị Tàu Khựa tấn công. Ðây là lực lượng nòng cốt giúp người dân khi ra biển, xác định đâu là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
  Và nếu lực lượng “dân quân tự vệ biển” được thành lập thì các tàu đánh cá của Việt Nam cũng cần được trang bị vũ khí để chống lại những kẻ tấn công ngư dân trên biển.

 2. […] James R. Holmes, The Diplomat Đỗ Quyên, trích từ Basamnews […]

 3. Loc Nguyen said

  Cong San Viet Nam muon danh bai Trung Cong :Tra quen tu do ,dan chu cho toan dan de ho tu quyet dinh van mang cua ho.Luc do moi nguoi dan Viet tro thanh nhung chien si kien cuong.

 4. Gloomy 1721979 said

  Mô hình Dân quân biển ! Lại giở lại trò cũ : Lôi dân thường vào cuộc chiến làm bia đỡ đạn . Sẽ có nhiều Lê văn Tám – Võ thị Sáu – Kim Đồng – Nguyễn văn Trỗi !
  Khi Tổ quốc lâm nguy lại lấy dân làm Gốc !

 5. Hp said

  Nông Đức mạnh lên tổng bí thư cả nước nói theo Mạnh:“nuôi con gì, trồng cây gi“. Ng Tấn Dũng lên thủ tướng cả nước noí theo D:“quyết liệt.“. Bây giờ theo thằng nàô để yây dựng dân quân chống Tau zâm lưộc biể đông

 6. Nhan said

  Sức mạnh là ở dân và lòng tin của dân vào đảng. Nhưng than ôi tham nhũng- lãng phí- quan liêu- hách dịch quá trời, chẳng còn ai chịu nổi! Mẹ VN ơi! Mẹ VN ơi! Mẹ VN ơi! …

 7. Long A said

  Tôi đề nghị Quân đội đào tạo ra thật nhiều du kích biển Yết Kiêu cảm tử, được lựa chọn kỹ càng từ những nòng cốt hoàng tôn, hoàng tộc đỏ 3 đời :). Còn quân chính quy cho luyện tập kỹ năng uống trà chén, hút thuốc lào & nâng cao trí tuệ phỏm – tá lả.

 8. Rất Văn Xấu said

  Dân quân biển là lực lượng bán quân sự, không chuyên nghiệp. Vì vây, chỉ nên dùng trong các trường hợp:

  – Hoặc là khi đã xảy ra chiến tranh thật sự

  – Hoặc là khi TQ trang bị vũ khí cho ngư dân của nó, hòng “đe dọa” ngư dân ta

  Khi sử dụng “dân quân” loại này cũng cần phải chú ý nhằm: đảm bảo cho họ tránh “đối đầu” với lực lượng chuyên nghiệp của địch (vì khi xảy ra điều đó, phần thiệt hại chắc chắn thuộc về họ…); ngoài ra cũng phải quản lý chặt để đảm bảo “quân ta” không dùng chính những vũ khí được trang bị để cướp bóc lẫn nhau hay “làm loạn” tuyến đường hàng hải quốc tế, điều này là không hề “dễ”….

  ========================================================

 9. Duy Ngô Nhi said

  Ý tưởng này thật là vớ vẩn.Thế kỷ thứ 21 chứ không phải là thế kỷ 18-19 mà dùng người dân với trang bị vũ khí bộ binh tầm gần để chông lại tàu nổi, tàu ngầm , tàu bay…quân xâm lược.Mặt khác hãy nhìn lại hoàn cảnh và đồi sống hiện nay của những các chị từng là pháo thủ của đại đội pháo binh Ngư Thủy (Quảng Bình) ngày xưa trong kháng chiến chống Mỹ để làm tấm gương và xem cách đối xử sau ngày chiến thắng của chính quyền.

 10. […] Theo Anhbasam […]

 11. Ta có dám thành lập dân quân biển hay không còn phụ thuộc “kẻ bề trên” có cho phép không mới dám; đến như dân tự phát biểu tình giữ biển còn sợ run rồi bắt bỏ tù, đàn áp nữa là…
  Nói chung càng sợ nó, nó càng làm già!

 12. Mr.gia said

  Có thể lấy làm đế tài tiến sĩ. Quân chính pui rèn luyện cho kĩ trang bị cho hiện đại để đánh các thếlực thú địch và cưỡng chế giải phóng mặt bằng cướp đất ,bảo vệ nhà thầu.biển đảo bây giừ đăcótoàn các bạn vàng và đồngchí 4 tôt rồi ta đưa dân quân ra là phải hợp lòng trúng ý bạn đó

 13. Hoa Cải said

  Đề nghị cử ngay người sang Xô ma li học cách tổ chức các đội cướp biển.

 14. Ba said

  Trang bị chi dân vài khẩu AK, ít viên đạn, rồi chiến đấu đi. QĐ ở nhà lau chùi vũ khí, Cs lo chạy vòng trong bảo vệ chế độ, he he

 15. DOQUOCMINH said

  Lấy DÂN làm QUÂN (dân quân) là một cách TẠO HÌNH cho một dạng BIA ĐỠ ĐẠN đời mới theo “định hướng XHCN” của ĐCSVN!-Là một cách tạo CỚ cho TQ …

 16. HOÀI NAM said

  Lập dân quân biển , không khác nào lùa dê vào miệng hổ vậy, ai chết chứ mấy cha và con ông cháu cha đâu chết.

 17. Hồng Xâm said

  Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra thái độ rất ngạo mạn, lấn lướt kẻ yếu trong vấn đề Biển Đông. Việt Nam tuy đất nước nhỏ bé nhưng tinh thần yêu nước rất cao, ông cha ta ngày xưa có công giành sự độc lập cho đất nước thì hôm nay chúng ta quyết bảo vệ chủ quyền Việt Nam. Tất cả chúng ta đồng lòng đứng lên chống lại mọi sự toan tính của Trung Quốc bằng mọi cách không để Trung Quốc xem thường dân tộc Việt Nam. Nếu tổ quốc cần tôi xin tiên phong trong phong trào chống Trung Quốc.
  Lịch sử đã minh chứng, ông cha ta chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ biên cương tổ quốc hải đảo.

 18. Triệu Đà said

  Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra thái độ rất ngạo mạn, lấn lướt kẻ yếu trong vấn đề Biển Đông. Việt Nam tuy đất nước nhỏ bé nhưng tinh thần yêu nước rất cao, ông cha ta ngày xưa có công giành sự độc lập cho đất nước thì hôm nay chúng ta quyết bảo vệ chủ quyền Việt Nam. Tất cả chúng ta đồng lòng đứng lên chống lại mọi sự toan tính của Trung Quốc bằng mọi cách không để Trung Quốc xem thường dân tộc Việt Nam. Nếu tổ quốc cần tôi xin tiên phong trong phong trào chống Trung Quốc.
  Lịch sử đã minh chứng, ông cha ta chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ biên cương tổ quốc hải đảo.

  • MC said

   Đề nghị để Triệu Đà thành lập đội dân quân trên biển đánh cho máu giặc tàu nhuộm đỏ nước biển đông.

 19. […] – Lời khuyên cho mô hình dân quân biển của Việt Nam (Diplomat/ Ba Sàm). […]

 20. Hoàng said

  Tôi rất ấn tượng với câu nói của GS Ngô Nhân Dụng ở Mỹ khi nói về việc chính quyền Hà Nội cho phép lực lượng quân đội phối hợp với công an đàn áp biểu tinh. Ông nói ” Bộ đội không được đào tạo chống biểu tình như công an, nên tôi không hình dung được họ sẽ làm gì. Chả lẽ công an đạp người biểu tình một cái, bộ đội là đạp thêm cái nữa”.

 21. Hp said

  Mô hình dân quân biển đánh đ/c 4tốt,16 chữ vàng là cách “lấy trứng chọi đá“, thực chất chủ trương xút chó vô bụi

 22. TMĐ ECOPARK said

  Biểu tình,hô khẩu hiệu,ảnh hưởng đến thính lực
  của bạn vàng,bị cấm tuyệt.Trang bị vũ khí,dù thô sơ cho ngư dân quân càng không nên.Nhỡ nóng nảy,không giữ hòa khí được,đồng chí tốt bị chảy máu,thì ôi thôi rồi,Lượm ơi!Xin can.Giữ gìn sự đoàn kết trong đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình.

 23. NCH said

  “Dân quân” ở VN thường phụ với CA để oánh dân và bắt biểu tình thôi. Ngư dân đang khổ quá trời còn thành lập “dân quân biển” để oánh ngư dân thì tội cho ngư dân quá . Thôi khỏi “mô hình” đi nhá!

 24. […] 1231. Lời khuyên cho mô hình dân quân biển của Việt Nam […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: