BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1224. THÂU TÓM NGÂN HÀNG, THÂU TÓM ĐẤT ĐAI

Posted by adminbasam trên 25/08/2012

THÂU TÓM NGÂN HÀNG, THÂU TÓM ĐẤT ĐAI

PHẠM ĐÌNH TRỌNG

24-08-2012

1.  Hơn bốn mươi giờ sau khi ông Nguyễn Đức Kiên, người kinh doanh ngân hàng bị bắt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liền lên tiếng trong phiên họp của Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng, đòi hỏi cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng gây mất ổn định hoạt động ngân hàng.

Một đòi hỏi, một chỉ đạo đúng đắn và đúng lúc. Nhưng thâu tóm ngân hàng gây rối loạn cả hệ thống ngân hàng chỉ vừa xảy ra gần đây và tội phạm này có tính cá biệt cao, rất ít người có thể phạm tội nên dễ bị phát hiện sớm và đấu tranh loại bỏ không phức tạp, không khó, không dây dưa kéo dài.

Những dự án hoành tráng được những nhóm lợi ích vẽ ra để thu hồi đất sống ổn định của người dân, thực chất những dự án đó chỉ nhằm thâu tóm đất đai để kinh doanh kiếm lời còn tệ hại gấp nhiều lần thâu tóm ngân hàng.

 2. Thâu tóm đất đai đã tạo ra dòng người dân oan khiếu kiện đất đai kéo dài vô tận trên cả nước và kéo dài vô tận trong thời gian, đã làm hư hỏng nhiều quan chức trong bộ máy nhà nước. Thâu tóm đất đai, một người đơn độc không thể làm được mà phải là cả một hê thống quyền lực nhà nước. Thâu tóm đất đai đã làm cho cả một hệ thống quyền lực nhà nước đối lập với dân, làm tha hóa bộ máy nhà nước, gây mất ổn định xã hội, thủ tiêu thế mạnh của những vùng đất đặc thù, làm mất mát, hao hụt, hoang phí rất lớn đất vàng, đất bạc của nông nghiệp, đẩy nhiều gia đình nông dân vào cảnh khốn cùng, không còn đường sống.

Thâu tóm đất đai đã tàn phá cả cơ cấu, nền tảng xã hội, phá nát cả qui hoạch tổng thể, hợp lí của đất nước, gây nguy hại lớn lao và lâu dài gấp nhiều lần thâu tóm ngân hàng lại chưa được coi là tội phạm nên thâu tóm đất đai đã ngang nhiên diễn ra từ hàng chục năm nay và đang diễn ra quyết liệt, rộng khắp trên cả nước.

Thu hồi đất nông trường Sông Hậu, chiếm đoạt đất sống ấm no, ổn định của hàng nghìn nông dân nông trường viên, tội phạm hóa người có công biến mảnh đất phèn hoang hóa nghèo đói thành đất sống tươi tốt, ấm no, xanh cây, ngọt trái. Việc thu hồi đất ngang trái ở  nông trường Sông Hậu đã đẩy người Anh hùng mở đất trở thành tội phạm, thành dân oan. Việc thu hồi đất bất chấp kỉ cương và đạo lí đó thực chất cũng chỉ là thâu tóm đất đai, kinh doanh kiếm lời từ đất của một nhóm lợi ích.

Thâu tóm đất đai làm cho sân bay Tân Sơn Nhất không thể mở rộng để đón những chuyến bay quốc tế có nhu cầu quá cảnh đang ngày càng nhiều. Mất đi một nguồn thu lớn ngoại tệ. Sân bay Tân Sơn Nhất còn hàng trăm hecta đất trống nhưng không thể mở rộng đường băng, bãi đỗ máy bay vì đất trống sát sân bay đã bị nhóm lợi ích đầy quyền lực chiếm giữ để họ kinh doanh sân golf và biệt thự.

Việc cưỡng chế đất đai phi pháp ở Tiên Lãng, Hải Phòng, cưỡng chế bằng máu, đưa công an, quân đội, đưa súng lớn, súng nhỏ ra đối đầu với một gia đình nông dân hiền lành chỉ chí thú lấn biển mở đất nuôi chí làm ăn vì dân giầu, nước mạnh. Thu hồi phi pháp mảnh đất lấn biển bằng mồ hôi và máu của gia đình người nông dân lam lũ Đoàn Văn Vươn thực chất cũng chỉ là thâu tóm đất đai của một nhóm lợi ích của chính quyền địa phương Hải Phòng.

Để có đất xây cất khu đô thị Ecopark ở Văn Giang, Hưng Yên, kinh doanh căn hộ cao cấp kiếm lời lớn, để thâu tóm được 500 ha đất phù sa màu mỡ bậc nhất của đồng bằng Bắc Bộ do con sông Hồng bồi lắng từ hàng triệu triệu năm mới tạo nên, để chiếm được mảnh đất sống từ ngàn đời nay của những gia đình nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên, nhà đầu tư đã liên kết với cả một hệ thống quyền lực mạnh từ trung ương tới địa phương và cả hệ thống quyền lực mạnh đó đã ngang nhiên vi phạm hàng loạt điều luật của luật pháp hiện hành để thâu tóm đất đai cho những nhà đầu tư nhiều tiền, nhiều tham vọng làm giầu bằng chiếm đoạt cơ nghiệp, chiếm đoạt nguồn sống của người nông dân, làm giầu trên sự khốn cùng của người nông dân.

Nghe ông Thứ trưởng của bộ quản lý đất đai đối thoại với những người nông dân Văn Giang mất đất càng thấy rõ cơ quan quản lí đất đai đã đứng hẳn về phía nhà đầu tư khát đất, dùng quyền lực nhà nước thâu tóm đất sống của người nông dân cho nhà đầu tư kinh doanh nhà, đất. Quyền lực đó đã biến mối quan hệ mua bán bình đẳng giữa nhà đầu tư cần mua đất và người nông dân có đất thành mối quan hệ mệnh lệnh hành chính bất bình đẳng giữa cơ quan quản lí nhà nước và người dân chịu sự quản lí. Quyền lực đó đã ngụy trang cho việc kinh doanh bất động sản đơn thuần được mang một danh nghĩa mĩ miều: Dự án này là dự án đổi đất lấy hạ tầng, là lợi ích công cộng, ở góc độ nào đó cũng là lợi ích quốc gia!

 3.  Luật đất đai đã tước đoạt quyền làm chủ của người nông dân trên mảnh đất hương hỏa cha ông để lại, đã biến “tấc đất tấc vàng” của đau con xót của người nông dân thành đất chùa, thành “sở hữu toàn dân”! Luật đất đai lại giao đất chùa đó cho “nhà nước thống nhất quản lí”! Và quan chức nhà nước được quyền quản lí đất đai đã hối hả và quyết liệt thâu tóm đất sống của người nông dân cho những dự án kinh doanh thu lãi khẳm của nhà đầu tư, lạnh lùng bỏ mặc sự khốn cùng của người nông dân.

Thâu tóm đất đai cho những dự án của những ông chủ, bà chủ kinh doanh nhà đất là cách làm giầu nhanh nhất, dễ nhất, là sự tham nhũng nhanh nhất, dễ nhất, và cũng là sự tha hóa nhanh nhất, dễ nhất của quyền lực.

Khi luật đất đai vẫn còn có điều luật “Đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lí” thì tội phạm thâu tóm đất đai vẫn chưa bị vạch mặt chỉ tên, thì sự tham nhũng dễ nhất, nhanh nhất bằng đất đai còn diễn ra rộng khắp, thì quyền lực còn bị tha hóa dễ nhất, nhanh nhất bởi đất đai. Và quyền lực đó sẽ ngày càng đối lập với dân tất yếu dẫn đến bùng nổ, dân phải nổi can qua!

Đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, ở Vụ Bản, Nam Định, ở Văn Giang, Hưng Yên, ở Sông Hậu, Cần Thơ đang nóng bỏng dưới chân. Với hiện thực đang diễn ra, quyền lực đang ráo riết thâu tóm đất ở khắp nơi, cả dải đất Việt Nam yêu thương, nơi nào đất cũng đang nóng bỏng dưới chân.

PĐT

50 bình luận trước “1224. THÂU TÓM NGÂN HÀNG, THÂU TÓM ĐẤT ĐAI”

 1. Yêu Việt Nam said

  nếu nói thâu tóm đất đai thì phải nói đến Đà Nẵng .Rừng ,biển ,đất công sản ,đất nông nghiệp ,đất ở ….Thâu tóm và bán tuốt ….HAHAHAHA

 2. Mr.gia said

  Vụ nào chẳng phát nổ hùng hồn xong bọn chúng tìm cách cho chìm . Làm trưởng ban nhưng có tìm ra vụ tham nhũng nào đâu ,có lẽ gọi là ban chống lưng cho TN Thì đúng hơn . Nhưng thôi trách gì một mình D ,cái cơ chế chế độ độc đảng độc trị của chủ nghĩa xã hội tất yếu vậy. Sự giao phối gượng ép giữa cs với kinh tế thị trường tất sinh ra những quái thai . Chỉ thương thay dân tộc ngườiViệt ta ba chìm bẩy nổi chín lênh đênh lại vớ được cái cọc mục

 3. Điên Đầu said

  Nguyễn Tấn Dũng càng lúc càng chứng tò bộ mặt trơ trẽn, lố bịch của anh ta. Tham nhũng, gian lận, sai trái phủ đầy cả nước, Nguyễn Đức Kiên là một trong biết bao nhiêu quốc nạn tiêu cực kéo dài cả hàng chục năm nay. Là thủ tướng và đứng đầu cơ quan phòng chống tham nhũng mà cho tới bây giờ (hiện tượng NĐK bị bắt), mới hung hăng “đòi hỏi cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh….”. Thử hỏi nếu không có vụ bắt NĐK thì thủ tướng có “hung hăng” thế không. Sự kiện “hung hăng” của anh thủ chỉ tổ vạch áo cho người ta thêm tin là chắc chắn anh thủ có liên quan đến bố già NĐK. Đó chính là “vừa ăn cướp vừa la làng”, và vì “có tật” nên “giật mình”. “Vua” ăn cướp thường la làng to nhất.

 4. Gút said

  Thủ Tướng nói về chống tham nhũng thì có tin được không khi chính ông đã nuốt lời hứa chống tham nhũng khi nhậm chức ? Bài phát biểu này chẳng qua nói với bọn đàn em rằng : tao vẫn đang đứng trên cao , đang làm chủ tình thế . Chúng mày đừng bẻ giáo trở cờ là chết với tao ! Thật ra thì ông còn nắm cơ quan chống tham nhũng nữa không ? và còn biết (chứ chưa nói là chỉ đạo ) sự việc xảy ra nữa không ?
  Ông ở đâu khi một ngân hàng bi bét , nhỏ xíu là Phương Nam bank lại đứng ra thôn tính ông anh lớn gấp cả chục lần và kinh doanh hiệu quả hơn nhiều ? Sự thôn tính này giúp tái cơ cấu nền kinh tế đang bệnh nặng hay là giúp những đại gia tranh thủ khủng hoảng để thâu tóm vào tay mình những miếng mồi ngon và mặc cho nền kinh tế chao đảo thêm ?
  Tiền là máu của nền kinh tế . Dòng chảy này bệnh hoạn thì cả nên kinh tế ung thư . Doanh nghiệp ngắc ngoải , nhân dân bị lạm phát và độc quyền xăng dầu điện nước lột sạch từng đồng thu nhập còm cõi . Tôi chán ngấy ông rồi , thủ tướng ạ .

 5. dan den said

  “…PetroVietnam từ trước đến nay dù qua nhiều đời Thủ Tướng, nhưng luôn là đơn vị trực thuộc Thủ Tướng có thể do tầm quan trọng của nó, cũng có thể vì quyền lợi khủng khiếp do nó mang lai, có lẽ vì vậy mà Petrovietnam còn được đặt tên là ‘sân sau của Thủ Tướng’.
  Bắt đầu từ thời Thủ Tướng Phan Văn Khải, khi Tướng Nguyễn Văn Hưởng chỉ mới giữ vị trị Tổng cục trưởng Tổng cục an ninh kinh tế, với sự môi giới và mách nước của bố già Nguyễn Đức Kiên, Hưởng và quý tử của Phan Văn Khải đã thiết lập một đường dây để ăn cắp tài nguyên dầu lửa của đất nước. Hưởng đã trực tiếp xuống thăm dàn khoan ngoài biển, chứng kiến các tàu nước ngoài vào nhận dầu thô tại các dàn khoan ngoài khơi rồi xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài.

  Dự án này được bắt đầu bởi Kiên – Hưởng – Hoan ty và Cựu Tổng giám đốc của Petrovietnam Trần Ngọc Cảnh cùng công ty khai thác và mua dầu thô của Petrovietnam.
  Thủ đoạn đã thực hiện : cứ 10 tàu được bơm đầy dầu thô thì chỉ đưa vào sổ sách 70%, còn lại 30% để bên ngoài chia nhau với cả phía nước ngoài. Để phục vụ cho việc ăn trộm cắp tài nguyên của đất nước suốt hàng chục năm qua, Hưởng đã tổ chức đưa cả đệ tử ruột của mình ở Tổng cục an ninh để ra làm nhiệm vụ bảo vệ và ‘giám sát’, thực chất là để bảo vệ cho việc ăn cắp công khai nhưng lại che mắt được nhân viên của Petrovietnam làm việc tại dàn khoan khi nhìn thấy an ninh của Hưởng nên yên tâm mà không ai còn để ý gì. Mỗi năm PetroVietnam khai thác từ 18 triệu tấn và đến hiện nay lên tới 23 triệu tấn thì mỗi năm đã có 5 triệu tấn đến 7 triệu tấn dầu thô thất thoát bên ngoài và được ăn chia cho đường dây Mafia của Kiên – Hưởng – Trần Ngọc Cảnh – Phan Văn Khải và sau này đường dây được tiếp tục với Bố gài Kiên – Hưởng – Đinh La Thăng…với phương thức đã thực hiện từ nhiều năm trước.
  Để có thể phanh phui ra việc này chỉ cần tóm cổ bố già Kiên – đây là kẻ không những ‘SET up’ và nắm trong tay cả hệ thống ăn cắp dầu thô có hệ thống tại Petrovietnam mà còn là kẻ nắm toàn bộ đường dây môi giới mua máy bay Air Bus của Pháp, đường dây môi giới bán thiết bị kém chất lượng cho Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 2 tiêu tốn hàng tỷ đô la để sau 12 năm vẫn không chạy được và gần đây nhất là chủ soái thao túng toàn bộ các đợt thâu tóm ngân hàng Samcombank và là người thu xếp tài chính cho Nguyễn Thanh Phượng thôn tính Ngân hàng Gia định và các công ty nhà nước cổ phần hoá như Tổng công ty rượu bia Sài Gòn, Tổng công ty Thuốc lá….
  Đây là đầu mối quan trọng, từ bố già Kiên sẽ phanh phui ra nhiều đường dây tham nhũng lớn và nhóm lợi ích này đang chuẩn bị thực hiên kế hoạch thôn tính bước 2 bằng công ty mua bán nợ với chủ trương sẽ lấy tiền của nhà nước 100.000 tỷ cho công ty này bắt đầu đợt thôn tính thứ 2 sau đợt vừa rồi và tiến đến sẽ chi phối toàn bộ hệ thống chính trị của Viet Nam.”- Blog P.V.Đào
  —————————————-

  Một đất nước do mafia chi huy .
  Toàn sâu là sâu.

 6. Victory said

  Có một vấn đề cần xem xét: Bầu Kiên bị bắt vì tội kinh doanh trái phép như sau đó TT lại chỉ đạo về vấn đề thâu tóm ngân hàng!!!??? Vậy bản chất của vấn đề này là gì?

 7. Mai văn Bộ said

  Trên núi thì Trung cộng “thâu tóm nguồn rừng “. Ngoài khơi thì Trung cộng “thâu tóm biển đảo”. Ở đồng bằng thì “nhóm lợi ích” (lời của CT TTS) từ trung ương xuống địa phương “thâu tóm đất đai”. Trong lãnh vực Kinh tế – Tài chánh thì nhóm lợi ích “thâu tóm ngân hàng” (lời của TT NTD sau vụ bắt bầu Kiên). Thử hỏi “nhân dân làm chủ” thật sự ở đâu, sống ở đâu? Nói chung qui cũng bởi cái chủ thuyết vô sản quái đản của Mác được “bác” mang về tròng vào cổ nhân dân làm cho nhân dân phải kêu không thấu trời từ 1945 đến nay. Thế mà vẫn còn có người mê theo, bưng bô, và lập công dâng đảng!

  Thời mạc vận của VN lại một lần nữa diễn ra mà lần sau lại trầm trọng hơn lần trước.
  Chỉnh đốn, phê và tự phê, bắt bầu Kiên, hoặc thậm chí có những hy sinh mất mát đau đớn hơn nữa cũng không thể nào cứu vảng nỗi, bởi vì đó là hệ lụy từ những chủ trương cốt lõi của đảng cộng sản? Đảng có thể lãnh đạo nhân dân chiến thắng ngọai xâm, nhưng đảng không thể tự mình lãnh đạo mình để chiến thắng cái lòng tham của mình khi mà nó đã đan mắc với nhau chằn chịt như một “lực nội xâm” phát sinh từ cái triết thuyết do mình đặt ra.

  Chỉ có bỏ hẵn “cái độc quyền lãnh đạo” thì mới hạn chế được lòng tham (của đảng) để cứu đảng mà thôi! Liệu đảng csVN có dám nghĩ đến điều đó?

 8. nguyenkhactam2025@yahoo.com said

  Xin nhờ nhật báo Basam đăng giùm bức tâm thư rất quan trọng dưới đây cũng như chuyển dùm nó đến các vị ở Boxit VN. Tôi đã gửi cho họ bằng email nhưng hình như họ không nhận được. Xin cám ơn quí vị rất nhiều.
  Nguyễn Khắc Tâm

  Kính thưa các quí vị nhân sĩ kính mến ở trang boxitvn cũng như tất cả mọi người có lòng yêu nước thương dân trên đất nước Việt Nam và toàn thế giới,

  Trong khi nước nhà và nhân dân đang phải chịu đựng nhiều vấn nạn – về đối ngoại thì Trung Quốc đang hung hãn lấn chiếm biển đảo, về đối nội thì kinh tế xuống dốc,lạm phát tăng cao gây cho dân nhiều khốn khổ. Từ vị chủ tịch nước cho đến người trí thức hay nông dân, những ai có lòng yêu nước đều đang ngày đêm trăn trở cho vận mệnh của quốc gia dân tộc. Thế mà vẫn có một số người Việt Nam đang cố tình nhắm mắt làm ngơ trước những nỗi đau của đất nước, chỉ đang “đau đáu” lo cho lợi ích riêng tư của mình bằng cách ra sức tàn phá môi sinh của chính mảnh đất mà họ sinh sống, mặc cho hành động của họ có ảnh hưởng tai hại như thế nào tới tương lai của dân tộc và các thế hệ sau.

  Tôi đang nói tới tập đoàn Đức Long Gia Lai, một tập đoàn đang lăm le xây dựng 2 thủy điện 6 và 6A trên sông Đồng Nai ở đoạn chảy qua rừng quốc gia Cát Tiên.

  Sông Đồng Nai là con sông bắt nguồn từ Lâm Đồng, chảy qua các tỉnh Đắc Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương và cuối cùng là Thành Phố Hồ Chí Minh – là con sông dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam, đem lại nguồn sống và cảnh quan cho hàng triệu người ở lưu vực. Những năm qua, nhiều công trình thủy điện đã được xây dựng trên sông này và đã tác động không nhỏ tới dòng chảy tự nhiên cũng như tài nguyên của nó. Nhưng lòng tham con người cứ mãi thúc giục, và “lợi ích nhóm” vẫn tiếp tục xấn tới. Chúng không để một giây phút yên bình nào cho thiên nhiên và con người Việt Nam, vẫn tiếp tục “đòi” xây dựng thủy điện trên sông Đồng Nai, và nguy hại hơn cả là lần này sẽ xây bên trong rừng Quốc Gia Cát Tiên, một tài sản thiên nhiên vô cùng quí giá của đất nước. Rừng Quốc Gia Cát Tiên nằm trên trên địa bàn của ba tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước với tổng diện tích là 71.920 ha, là một trong những sinh cảnh hiếm hoi quý giá còn sót lại của đất nước ta, là khu dự trữ sinh quyển của thế giới với một nền đa dạng sinh học phong phú. Nếu rừng Cát Tiên mà còn bị xâm hại thì trên đất nước sẽ chẳng còn chỗ nào mà bọn “lợi ích nhóm” không thò “bàn tay lông lá” của chúng đến để đục khoét, tàn phá, mưu cầu lợi ích riêng.

  Quí vị có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin về dự án gây nhiều tranh cãi này qua mạng Google, phần lớn là qua báo chí “chính thống” ở trong nước. Cái được và cái mất đã được chính ông (nguyên) Giám Đốc Vườn Quốc Gia Cát Tiên Trần Văn Thành và nhiều nhà khoa học chân chính khác chỉ rõ, tôi nghĩ không cần phải bàn cãi nhiều ở đây. Nói rõ ra, lẽ ra dự án đã phải được hủy bỏ vì lợi ích về lâu dài của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân vùng Đông Nam Bộ nói riêng.

  Đã sinh ra là người Việt Nam, lẽ ra những người trong tập đoàn Đức Long Gia Lai phải hiểu rằng con sông Đồng Nai cũng như rừng Quốc Gia Cát Tiên là một tài sản vô cùng quí hiếm của thiên nhiên ban tặng cho nhân dân và đất nước Việt Nam cũng như thế giới, và mọi người Việt Nam đều phải có trách nhiệm giữ gìn nó như là của “để dành” cho con cháu muôn đời sau.

  Nhưng không! Với túi tham không đáy, mặc cho bao nhiêu phản đối của những người có lương tâm, tập đoàn Đức Long Gia Lai vẫn điên cuồng xấn tới với dự án tội ác này. Mới đây nhất, ông Trần Văn Thành, người cực lực phản đối dự án thủy điện 6 và 6A, từ Giám Đốc Vườn Quốc Gia Cát Tiên đã trở thành “nguyên Giám Đốc …” – bị chuyển công tác! Và chuyến khảo sát thực tế (được giữ rất kín!) của Bộ Tài nguyên – Môi trường đối với dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đã có sự “hộ tống” kỹ càng của chủ đầu tư Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

  Chính báo Người Lao Động trong bài “Lại lăm le xây 2 thủy điện Đồng Nai”, số ra ngày 26/08/2012, đã phải tuyên bố rằng chuyến khảo sát này có gì đó “Không Bình Thường”.

  Cướp hơn 500 hecta đất, phá hoại hoa màu của nhân dân Văn Giang là một tội ác tày trời của tập đoàn Ecopark, nhưng tội ác này mà chẳng thấm vào đâu so với tội ác “đầu tư” thủy điện bằng cách tàn phá rừng Quốc Gia, triệt hạ hàng trăm héc ta gỗ quí, triệt hạ hệ sinh quyển, thay đổi dòng chảy sông Đồng Nai, gây lũ quét và cả đại hồng thủy cho cả dân cư và hệ sinh thái lưu vực, gây nguy hại khôn lường về lâu về dài. Nhân dân và đất nước Việt Nam mến yêu sẽ phải hứng chịu tội ác tày trời này cho đến ngàn năm sau nếu mỗi người trong chúng ta không nhanh chóng ngăn chặn bàn tay nhớp nhúa của tập đoàn Đức Long Gia Lai mà đại diện là Bùi Pháp, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị.

  Là một người vô cùng yêu mến thiên nhiên đất nước Việt Nam, tôi đã không thể ngồi yên chờ cho các thế lực đen tối của đồng tiền tiếp tục làm mưa làm gió, tiếp tục “đi đêm” để đạt mục tiêu cuối cùng là thẳng tay tàn phá tài nguyên thiên nhiên của đất nước để làm đầy túi riêng. Vì vậy, hôm nay tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả quí vị nhân sĩ đáng kính ở boxitvn giúp cho tôi phổ biến bức tâm thư này và đồng thời dùng uy tín của các vị để đi đến việc thành lập một bản kiến nghị phản đối 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A để mọi người có quan tâm cùng ký tên để gửi lên các vị lãnh đạo Đảng, Nhà Nước các cấp đặc biệt là ở các tỉnh thành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi 2 dự án thủy điện này.

  Tôi cũng kêu gọi tất cả các vị nông dân, công nhân, các vị trí thức, các bạn sinh viên, học sinh, đặc biệt là những người sống ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận trong vùng hạ lưu sông Đồng Nai, vì nguồn sống của chính bản thân mình cũng như của con cháu mai sau, vì tình yêu thiên nhiên Việt Nam, hãy cùng nhau hợp sức để chận đứng bàn tay tội ác của tập đoàn Đức Long Gia Lai.

  Nếu như các blogger Việt Nam và toàn thể “cư dân mạng” đã “thành công” trong việc chặn đứng bàn tay tội ác của tập đoàn Ecopark trong việc cướp đất sản xuất của nhân dân Văn Giang, thì tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau hợp lực một lần nữa, để chặn đứng bàn tay tội ác của tập đoàn Đức Long Gia Lai.

  Tôi cũng nhớ lại dự án xây nhà máy thép của tập đoàn Posco Hàn Quốc tại vịnh Vân Phong Khánh Hòa vào năm 2008. Do sự phản đối bền bĩ của các trí thức, các nhà khoa học, cả bên báo chí và những người có lương tâm, cuối cùng dự án đã bất thành, nhân dân và thiên nhiên Vân Phong, Khánh Hòa đã chiến thắng “lợi ích nhóm”. Đây là một bài học rất tốt cho chúng ta. Tôi tin rằng, nếu cố gắng hết sức, lại thêm sự hỗ trợ của mạng Internet và các blogger (4 năm trước chưa có nhiều), chắc chắn chúng ta sẽ phải làm cho tập đoàn Đức Long Gia Lai lùi bước như Posco đã lùi bước.

  Chúng ta phải làm, phải hành động. Trước là vì thiên nhiên đất nước vô cùng mến yêu mà cha ông đã dày công gìn giữ. Sau nữa là để cho các thế lực “lợi ích nhóm” thấy rằng, nhân dân Việt Nam dù trong hoàn cảnh nào, luôn đủ sáng suốt và quyết tâm, sẽ không nhân nhượng, không bỏ qua cho bất cứ hành động nào mang tính cách tàn phá đất nước, từ việc lấn chiếm biển đảo của “giặc ngoài” cho đến việc phá rừng, lấp sông của “thù trong”. Để cho chúng thấy rằng, những kẻ cơ hội, đục nước béo cò, làm giàu cho bản thân bằng cách tàn phá tài nguyên đất nước sớm muộn gì cũng bị nhân dân vạch mặt chỉ tên và sẽ phải mang lấy thất bại nhục nhã.

  Trong cuộc “đấu tranh” này, chúng ta lại có nhiều điều thuận lợi. Thứ nhất, các báo chí “chính thống” như “Người Lao Động” hay VNExpress có vẻ đứng về phía bảo vệ vườn Quốc Gia Cát Tiên. Thứ hai, trong số các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện, có hai tỉnh không đồng ý là tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Và có rất nhiều các vị trí thức trong lĩnh vực môi trường, sông ngòi…đã lên tiếng quan ngại hoặc phản đối dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

  Một lần nữa, tôi xin gửi lời kêu gọi đến các vị trí thức đáng kính ở trang boxitvn như bác Phạm Toàn, ông Nguyễn Huệ Chi và các blogger có ảnh hưởng như anh Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tường Thụy, các vị nhân sĩ Huỳnh Ngọc Chênh, Lê Hiếu Đằng, cụ Lê Hiền Đức, các giáo sư Nguyễn Thế Hùng, Trần Văn Thọ…và hàng trăm các trí thức cùng blogger khác trên toàn Việt Nam, cả ở Nhật, Singapore, Mỹ, Úc, Châu Âu.., cùng hợp lực để đi đến một mục tiêu trước mắt là thành lập một bản kiến nghị như tôi đã đề cập ở trên. Nếu như các vị lãnh đạo không trả lời kiến nghị (sau một thời gian nhất định), thì tôi kêu gọi mọi người cùng biểu tình tuần hành để phản đối việc làm sai trái của Đức Long Gia Lai. Nếu tất cả các biện pháp đều không có hiệu quả, và nếu cuối cùng Đức Long Gia Lai được phép xây dựng 2 thủy điện 6 và 6A, thì chúng ta sẽ vận động bà con ở vùng hạ lưu sông Đồng Nai cùng nhau kiện tập đoàn Đức Long Gia Lai ra tòa. Chừng đó, tôi sẽ hy vọng là các vị luật sư kính mến có lòng yêu nước thương dân sẽ sẵn sàng giúp đỡ người dân để họ có thể hoàn thành nguyện vọng bảo vệ nguồn sống của họ cũng như thiên nhiên quí giá của đất nước Việt Nam mến yêu.

  Trong khi mọi người Việt Nam đang bị phân tâm vì lo lắng đau đáu cho vận mệnh của đất nước, trong thì tham nhũng đục khoét của dân, ngoài thì giặc Tàu lấn chiếm biển đảo, thì rất nhiều kẻ đang lầm lũi “đi cửa sau” để đục nước béo cò, để làm giàu cách bằng cách phá hoại chính cái đất nước Việt Nam mà họ đang sinh sống, thật không còn gì đáng giận, đáng buồn hơn.

  Bảo vệ biển đảo khỏi bàn tay của giặc ngoài đã là chuyện khó, nhưng bảo vệ đất nước khỏi bị gặm nhắm và tàn phá bởi “thù trong” thì càng khó hơn vì bọn này nấp trong bóng tối ít bị để ý, lại có thế lực, có “quan hệ”, không thiếu tiền cũng như thủ đoạn. Hãy xem việc ông Trần Văn Thành, (nguyên) Giám Đốc Vườn Quốc Gia Cát Tiên, người cực lực phản đối dự án thủy điện 6 và 6A, mới đây đã bị chuyển công tác thì đủ biết thế lực của chúng đã mạnh đến cỡ nào.

  Tuy vậy, tôi tin tưởng rằng với sức mạnh và tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam, tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng như các thế lực đen tối khác sớm muộn gì cũng sẽ phải dừng bàn tay tội ác của chúng.

  Tôi vội vã viết bức tâm thư này vì tôi lo rằng, nếu chúng ta không nhanh tay ngăn chặn Đức Long Gia Lai, với tình hình hiện nay có nhiều điểm “đáng ngờ” trong chuyến khảo sát thực tế của Bộ Tài nguyên – Môi trường , và với “quyết tâm” của Bùi Phát, chủ tịch tập đoàn Đức Long Gia Lai (xin đọc thêm về thái độ của hung hãn của hắn đối với các nhà báo – trong các bài báo mới đây nhất), thì việc thông qua xây dựng thủy điện 6 và 6A có thể xảy ra trong thời gian rất ngắn. Chừng đó thì mọi việc sẽ được đặt vào thế đã rồi, khó mà thay đổi được.

  Trong khi chờ đợi hồi âm của quý vị ở boxitvn, xin quý vị nhận nơi đây lời cám ơn chân thành của tôi, một người Việt Nam bình thường nhưng lúc nào cũng đau đáu vì tình yêu đất nước và thiên nhiên Việt Nam.

  Nguyễn Khắc Tâm.
  email: nguyenkhactam2025@gmail.com

  Có rất nhiều thông tin trên Google về hai dự án này để quý vị có thể tham khảo trong khi soạn thảo bản kiến nghị. Tạm thời tôi chỉ có thể cung cấp một số thông tin hạn chế dưới đây.
  Dưới đây là danh sách (rất chưa đầy đủ) của các trí thức cũng như quan chức đã bày tỏ quan ngại cũng như phản đối dự án thủy điện 6 và 6A trên sông Đồng Nai:
  GS-TS Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học-Công nghệ và Quản lý môi trường
  PGS-TS Phùng Chí Sỹ, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam (VACNE),
  GS-TS Lâm Minh Triết, Phó chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam (VACNE)
  TS Lê Anh Tuấn, Đại học Cần Thơ
  Lâm Đình Uy, điều phối viên của Mạng sông ngòi Việt Nam
  Ông Hoàng Văn Thống, Chánh thanh tra Sở TN-MT Đồng Nai
  TS Vũ Ngọc Long, đại diện của Mạng lưới sông ngòi phía Nam, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học và phát triển

  • nguoi dan quang nam said

   Với những tên sâu dân, mọt nước như tên Bùi Phát của cái tập đoàn Đức Long Gia lai thì nên cho hắn 1 phát đạn vào đầu là xong, cần gì phải thưa kiện với bọn mafia này cho hao tốn công sức mà lại chẳng được kết quả gì

 9. Mr.gia said

  Chung qui tại cơ chế của chế độ XHCN,của chế độ độc trị . Các nhóm lợi ich chúng đua nhau tranh cướp của dân tranh cươp của nhau , nhóm ngân hàng ,nhóm đất đai, nhóm điện lực giao thông tài nguyên … Nhìn đâu cung thấy sờ đâu cũng có .vụ KiênBạc này củng chỉ là lợi ich nhóm đá nhau mà thôi ,đấy rồi xem chúng sẽ dàn xêp thương lượg … Về chánh trị có thể làm dân tình hả hê được ít chút nhưng không thể làm giảm bớt sự phẫn uất đang nung nấu thành căm thù trong nhândân đâu

 10. ND VIỆT NAM said

  Con muỗi SXH mà không diệt được thì con gián và con sâu làm sao mà diệt . Nói hoài ,xem hoài chỉ thấy y vậy. Đời người ngắn ngủi mà sao đảng mắc dịch mắc gió hay sao mà cứ sai rồi sửa sửa rồi sai!

 11. Nhan said

  Bác Phạm đình Trọng, viết rất hay và chính xác. Không tiêu diệt được “nhóm lợi ích” hiện nay thì dân còn phải khổ rất nhiều.

 12. xuanthuy said

  3D: Thâu tóm quyền lực vào gia đình; thâu tóm ngân hàng ; thâu tóm đất đai. Đại tài.

 13. Giáo Hương . said

  Vừa qua, bác Bùi Văn Bổng có bài “Cần tôn trọng bạn đọc mạng” – Tôi xem trên trang anh Nguyễn Thông, không còm được ; trang của bác Bổng cũng bị khóa… nên có ý kiến tại đây.
  – Bác Bổng viết (ở câu cuối) rằng :” Khi nhận được các phản hồi góp ý đúng cần phải sửa ngay.” – Vậy, là người đọc , tôi xin phản hồi 1 ý không sai, nhưng chưa hoàn toàn đúng của bác (ấy là theo góc nhìn từ thực tế của cá nhân tôi, chỉ để trao đổi, không dám yêu cầu bác “phải sửa” !) – Trong bài, có đề cập đến vụ đất đai ở Tiên Lãng…và bác viết (đại khái : nhờ thông tin mạng) mà Chính phủ đã giải quyết tốt vụ này…” 1 cách nhanh chóng , chính xác, đúng bản chất…” (?) Nếu đảo các từ trong ngoặc kép : ” đúng bản chất, chính xác, 1 cách nhanh chóng.” thì rõ là KHÔNG PHẢI THẾ ! Bởi, ai cũng thấy , đến nay Vụ cướp đất ở Tiên Lãng, từ đầu năm đến giờ đã có kết quả, kết cục gì đáng kể ( thấu tình đạt lý) đâu ? !!! Vụ Văn Giang cũng tương tự , đó đều là các CÔNG VỤ TRÁ HÌNH, ĐỂU GIẢ ( chính xác là trái Đạo lý và trái Pháp luật) ! Tất cả, kể cả vụ Nông trường sông Hậu (Cần Thơ), nó cứ “Loằng ngoằng” bởi các cơ quan có thẩm quyền bất chính, bất minh thôi ! Đâu có “giải quyết đúng bản chất vấn đề.” (?) đâu có ” Giải quyết 1 cách nhanh chóng” ! (?)
  – Chắc có người cho tôi dùng cụm từ ” Công vụ trá hình, đểu giả” là quá khích (?) – vậy, từ thực tế nảy ra câu hỏi : Vì sao chính quyền thưc hiện công vụ gì mà lại sợ, phải ngăn cấm báo chí, giấu chặn thông tin…, “sợ” đến mức nện tơi bời cả các phóng viên của đài VOV của nhà nước ! ??? – Tôi phản hồi vậy không biết có đúng , có “nghịch nhĩ ” với bác Bổng không ?

 14. Cảm ơn nhà văn Phạm Đình Trọng, ông viết bài quá hay và sâu sắc.
  “Thâu tóm ngân hàng, thâu tóm đất đai”
  Chưa có thời nào “giỏi ” như thời nay…
  Đẩy người dân vào đường cùng không lối thoát!..

 15. Đất nước đứng lên said

  Sau hơn 35 năm đất nước thống nhất mới rút ra được kết luận sau: “Tham lam + vô đạo đức + cướp bóc + vô giáo dục + cửa quyền = Bản chất của Cộng sản”

 16. Hoàng Khải said

  Cảm ơn Thủ tướng quan tâm đến tình hình kinh tế của đất nước. Bạo gan xin hỏi Thủ tướng một câu:
  Bà con nông dân Văn Giang muốn vay tiền của ngân hàng Bản Việt (bản gốc đât Việt) để mua đất canh tác với lãi suất ưu đãi 1-2% một năm với mỗi hộ cần canh tác (tối thiểu) là 0.5 hecta thì Ngân hàng đáp ứng được cho bao nhiêu hộ; trong thời gian bao lâu?
  Cảm ơn Thủ Tướng!

  • Dat Thep said

   Ke cuop “bat” ke cuop.Bau kien la mot ke cuop trong He thong mot bay ke cuop,la bo ha cua TT Ba Dung.Thu Tuong hop tuyen duong Cuc CA KT va Bo CA,chang qua danh lac huong du luan dang dat cau hoi ve Thu Tuong co quan he gi voi Bau Kien.Tai sao BCT vua Tu Phe theo NQ TW4 con nong hoi thi lap tuc bat Bau Kien?Day la mot don Chinh Tri nhieu bi hiem.

 17. Như Không said

  Bài viết phân tích rất hay và rõ ràng chứng tỏ các nhóm lợi ích lạm dụng cơ chế đảng để thao túng, lũng đoạn các cơ sở căn bản của nền kinh tế quốc dân VN.

 18. Nguyen Khuyen said

  Nếu không THÂU TÓM QUYỀN LỰC được thì chẳng thằng nào thâu tóm được bất cứ cái gì… Nhưng quyền lực lại nằm trong tay chế độ độc tài từ lâu lắm rồi, nên cái “hệ quả” thâu tóm ngân hàng, đất đai, báo chí, tài nguyên… cũng là điều “dễ hiểu”

  THỦ TIÊU ĐỘC TÀI = NHÂN DÂN THÂU TÓM QUYỀN LỰC = VĂN MINH+TIẾN BỘ

 19. Giáo Hương . said

  Bài này của bác PĐ.Trọng rất sáng rõ , không “lú” chút nào ! – Trong khi Tổng Trọng lại rất “lú” khi tái khẳng định :” Đất đai là sở hữu toàn dân…” mà ko. hề đưa ra được 1 lời giả thích (vì sao lại khẳng định như vậy ? ) ! – Đã có 1 người dân Việt nào được mảnh “bìa đỏ” có 2 chữ SỞ HỮU chưa ?- Rõ ràng, cái “quyền thực sự đương nhiên ” này của Dân Việt đã bị tước đoạt trắng trợn ! Và nếu suy ngẫm kỹ, về giá trị nhiều mặt , lâu dài… thì quả đúng như bác PĐT nói, giá trị thiệt hại của sự “Thâu tóm đất đai” lớn hơn rất nhiều so với “Thâu tóm ngân hàng” !!! Bởi xét cho cùng : Ngân hàng chỉ là nơi giữ tiền, cấp tiền, tiếp tay rửa tiền (phần lớn số lượng tiền) cho các hoạt động kinh doanh “mọc lên” từ đất đai của nhiều loại quan chức , cả Nhà nước lẫn tư nhân..( vì “đảng viên cũng được phép làm giàu” mà )…
  Do vậy, cái gọi là “Sở hữu toàn dân..” thực chất chỉ là Tấm lá chắn (vừa tù mù, vừa rất chắc chắn) cho các ” quan chức đại gia, bố già” liên kết nhau dễ dàng, ngang nhiên CƯỚP ĐẤT của Dân !
  Nói thế, nghe có vẻ ” cực đoan, hằn học, bất mãn với chế độ” (?) – Nhưng, ai cũng thấy : Tất cả các “quy định pháp luật của nhà nước” không hề quy định thời hạn, thời hiệu cho các quyết định lấy đất của dân (dù là quyết định lấy đất để…”Treo vô hạn”, thậm chí cho “có hiệu lực” vô hạn với cả các quyết định trái pháp luật ! – Trong khi với các loại khiếu nại, khiếu kiện của Dân thì chỉ có thời hạn, thời hiệu rất ngắn hạn ! Và, nếu có khiếu nại, kiện cáo…được xem xét đến thì người Dân cũng phải “lên bờ xuống ruộng” chán chê, rồi , phần lớn nhận được trả lời là “Thiếu (hoặc) không có căn cứ…” hoặc ” Việc này không thuộc thẩm quyền cơ quan chúng tôi… Hoặc không cãi được nữa thì “nhà nước” lại HỨA : ” sẽ xem xét rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm.”. Bà con nên “thông cảm” và “yên tâm” mà chịu đựng !
  – Với cái “bìa đỏ”, “sổ hồng” có nơi dân chán quá, chẳng thèm nhận ! Nhưng nhiều nơi ” Sổ đỏ” lại “được mua” = tiền triệu, tiền tỷ một tấm bìa… nên người dân nào muốn có nó, dù thừa đủ điều kiện theo quy định…mà không đủ tiền “bôi trơn” thì cũng cứ phải chờ đợi hết đ/c Bí thư này, sang đến vài đời đ/c Chủ tịch khác… vẫn bị “treo” là chắc chắn !

 20. Bannong said

  Ông Thứ trưởng Bộ TNMT nói: “Dự án này là dự án đổi đất lấy hạ tầng, là lợi ích công cộng, ở góc độ nào đó cũng là lợi ích quốc gia!”
  Nông dân chúng tôi xin trả lời: “Không cần dự án! Để đất cho mấy trăm hộ nông dân chúng tôi canh tác làm ăn, mang lại công ăn việc làm và nuối sống hàng ngàn người, để con cháu họ được học hành, có công ăn việc làm. Một lợi ích cho hàng ngàn người mà nhà nước không mất một xu, Thử hỏi đấy có phải lợi ích quốc gia không? Trong khi để thực hiện dự án nhà nước mất đất, mất tiền và bao nhiêu công sức của an ninh và cán bộ chính quyền các cấp, làm rối loạn xã hội. Lợi ích quốc gia nào ở đây?”

 21. somani said

  sao khong dăng còm của tôi, tôi có nói sai đâu

 22. Nhậysg said

  Viết rõ ràng cho người dân biết ai giàu và hưởng lợi từ các hoạt động nêu trên…đi quanh quẩn mãi chóng cả mặt…
  …thí dụ như 3dũng và con gái hắn…tên gì nhỉ…

 23. […] nguồn: anhbasam […]

 24. HOA LINH LAN said

  Cám ơn Anh PĐT ! Phải xử trảm chính những kẻ đã soạn thảo luật đất đai cũng như những kẻ phê duyệt luật ăn cướp này !
  Người dân Hiền lành , thiếu năng lực phản biện xã hội nên luật đất đai ra đời đã không gặp phải trở ngại nào từ người dân
  Người dân Hiền lành đã từng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước để đến khi kẻ cướp vào tận mỗi mả ông cha mới giật mình phản kháng!
  Chính các loại GS TS ngồi ở Bộ Tài nguyên môi trường , chính những kẻ ngồi ở Ủy ban pháp luật Văn phòng Quốc hội , chính những nghị sĩ gật đã tạo ra sự khốn cùng và đau thương cho tất cả những người dân oan ngày hôm nay !
  Dân oan không chỉ những con người Hiền lành lam lũ con cháu của Nguyễn Công Trứ , họ đã và đang đổ xương máu của nhiều thế hệ trong gia tộc để mở đất , khai hoang lấn biển và khi đất có mầu xanh lọt vào tầm ngắm của bọn ăn cướp thì họ được lệnh bàn giao VÌ LỢI ÍCH QUỐC GIA !
  Với Quốc gia lợi ích nào bằng cuộc sống của mỗi người dân ?
  Với Quốc gia lợi ích nào bằng chính cuộc sống của những con người đang nuôi sống xã hội ?
  Nếu không có hững bộ luật đẫm máuphi nhân tính kia thì liệu Bọn thâu tóm đất đai có điều kiện ăn cướp trắng trợn như hiện nay không ? Quốc gia có bị chao đảo đến tận gốc rễ như thế này không ? Và tiếng kêu ai oán có ngút trời mây như ngày hôm nay không ? Hãy xử trảm chính bọn soạn thảo ra luật đất đai,
  Một Bộ luật ăn cướp , một Bộ luật lứa đảo dân lành, một Bộ luật đang đẩy hàng triệu triệu gia đình vào cảnh khốn cùng và vòng lao lý !
  Nếu chính phủ vẫn chưa thức tỉnh , mang Bộ luật sai trái ra nhằm áp chế người dân thì chắc chắn không ai , không sức mạnh nào có thể chống lại được sự vùng dậy của những con người vốn Hiền lành cam chịu ….!

 25. việc lũng đoạn, thâu tóm đất đai đã phân chia thành 2 chiến tuyến: chính quyền một bên và nhân dân một bên. Khi gặp biến, người dân sẽ không ủng hộ chính quyền nữa, dân chúng sẽ lập chính phủ mới để lo cho mình. nếu bỏ phiếu tín nhiệm chế độ, bảo đảm không dưới 80% dân chúng sẽ nói KHÔNG! NGUY CƠ THẬT RỒI, CHỜ NGÀY BÙNG NỔ!

 26. Bun Thoong said

  NGUYÊN NHÂN

  Nếu không thâu tóm ngân hàng
  Kinh doanh điền địa lấy gì nuôi nhau
  Chính quyền môt lũ lau nhau
  Đảng thì chỉ nói những câu lu mờ
  Hệ thống đoàn thể lu bù
  Từ trên xuống dưới biết bao triệu người
  Tập đoàn ăn hại không lời
  Mà là xương sống kinh tài nước ta
  Cái tên đẹp đẽ như hoa
  Xã hội trường hoc cùng la nhà thương
  Bênh viên xuống cấp nhà thương ching giương
  Bây giờ mọi thứ mười phương
  Đổ đầu chính phủ là phường bất công
  Chủ trương lãnh đạo tập trung
  Cá nhân phụ trách nên không ai người
  Quản lý xã hội kịp thời
  Để cho lợi ich khắp nơi tung hoành
  Quân thù dày xéo non sông
  Các ông lãnh đạo đóng phòng ngân nga
  Tướng tá thì phân chia ra
  Nào là cốt cán, nào là không tin
  Từ ngày cưỡng chiếm quốc quyền
  Đảng ra điều bốn sánh duyên tội đồ
  Đấy là mới chính nguyên do
  Đừng đẩy người khác, nước nhà nguy nan
  Nước mất thì Đảng không còn
  Đừng ôm lấy Đảng như hòn đá đeo.

  • Bun Thoong said

   Có chỗ đánh máy nhầm xin sửa lại :

   Cái tên đẹp đẽ như hoa
   Xã hội trường học cùng là nhà thương
   Trường học bênh viện tang thương
   Nhà trường thiếu lớp nhà thương thiếu giương

 27. Trích đoạn cuối:
  Đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, ở Vụ Bản, Nam Định, ở Văn Giang, Hưng Yên, ở Sông Hậu, Cần Thơ đang nóng bỏng dưới chân. Với hiện thực đang diễn ra, quyền lực đang ráo riết thâu tóm đất ở khắp nơi, cả dải đất Việt Nam yêu thương, nơi nào đất cũng đang nóng bỏng dưới chân. Hết trích
  ——————
  Đó là một số vụ điển hình cả nước, cụ thể thì không đếm hết, không thể xử một vụ điển hình nào vì có tính lợi ích nhóm, cùng nhau hùa vào ăn hiếp người dân, chưa vụ nào xử được đúng theo pháp luật.

 28. ĐOÀN NAM SINH said

  Hay quá, giá mà bọn tham quan ô lại biết nghe những lời này.

 29. thinhsalon said

  Trước tiên muốn an dân hãy xử những kẻ tham nhũng,Để ổn định lâu dài phải kiên quyết và thẳng tay với những tên bán nước mà muốn làm được điều đó phải có một lực lượng đoàn kết có tâm có tầm hết lòng vì đất nước vì nhân dân phá bỏ những rào cản giáo điều làm khổ nhân dân làm tổn hại đất nước không chấp nhận bất cứ đảng phái nào tổ chức nào đứng trên vận mệnh tổ quốc đứng trên quyền lực của nhân dân mong lắm thay

 30. binhidienbien said

  tại sao trọng lú là sản phẩm của16 chữ vang và 4 tốt lại đòi chống tham nhũng nhỉ, ai biết giải thích cho nhà cháu với

  • người yêu nước said

   Xin trả lời như sau: […]
   Việc bắt Kiên “đầu bạc” là muốn nhắm đánh Phượng con gái 3D nhưng hậu quả nhãn tiền là thị trường chứng khoán VN đã mất ngay 5 tỷ Đôla và có nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng do người gửi tiền hoảng loạn rút tiền sớm.
   Lúc này là lúc Trung Quốc tung tiền ra mua rẻ Việt Nam và đẩy VN vào thế một Quận Huyện của TQ xét về mặt kinh tế.
   Như vậy cánh của Trọng “lú” đã dọn đường về mặt Kinh tế- xã hội để CON RẮN TQ tự bò vào ngôi nhà VN mà vẫn không bị mang tiếng là ” cõng rắn cắn gà nhà “.

   Khốn nạn thay !

   • hồn Việt said

    Các bác ơi, 3D có thể bị yếu thế và nhường lại một số quyền lực cho phe thân Tàu nhưng 3D sẽ không bị gạt ra mà quay lại thỏa hiệp để giữ ghế , tất nhiên lúc đó vai trò của TQ sẽ lớn hơn rất nhiều ở VN. Thời kỳ HÁN HÓA đã bắt đầu và xu hướng đi với thế giới văn minh tiến bộ mới nhen nhóm ở VN từ sau 1986 sẽ bị chặn đứng hoàn toàn.
    Nhân dân sẽ phải tự vận động để giành quyền tự quyết cho mình thôi, đau khổ và mất mát đấy nhưng biết làm sao được. Vận mệnh của dân tộc này nó như thế đó !

    BS: Có phải bác “Hồn Việt” này còn có nick là “người yêu nước”, mới có phản hồi trước, trả lời Binhidienbien?

 31. atdeco said

  . THÂU TÓM NGÂN HÀNG THÂU TÓM ĐẤT ĐAI và thâu tóm …NHÂN QUYỀN ” !
  …!

 32. […] Ba Sàm Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 33. BÌNH TRẦN said

  Người biết lắng nghe thì chẳng cần phải phân tích dài dòng,còn thứ tai trâu thì đàn gảy thế nào nó cũng cứ bình chân gặm cỏ!!!

 34. người yêu nước said

  Bác Trọng nhà văn tuy cũng tên Trọng nhưng sao phân tích của bác sáng và hay thế , không “lú” chút nào . Cái gốc của vấn nạn tham nhũng và thâu tóm đất đai, tài sản chính là nằm ở chế độ sở hữu tù mù hiện nay mà đặc trưng nổi bật nhất của nó đó là sự GIẢ DỐI – tuyên bố sở hữu toàn dân nhưng lại do nhà nước quản lý , thực chất là các Quan tham cùng bè cánh mafia ngoài xã hội thao túng. Sự giả dối mang tính nguồn gốc này đã sản sinh ra mọi thứ giả dối khác trong xã hội Việt Nam ngày nay.

  Xin bà con tham khảo bài viết trên viet-studies sau để thấy rõ hơn bản chất vấn đề sở hữu ở ta

  http://www.viet-studies.info/kinhte/phamgiaminh_SoHuuToanDan.htm

  • NGUYỆT MINH said

   Xưa,CM thành công nhanh bởi khẩu hiệu:NGƯỜI CÀY CÓ RUỘNG!

   Xưa CM thành công bởi khẩu hiệu:NGƯỜI CÀY CÓ RUỘNG!

 35. TMĐ ECOPARK said

  Sáng sớm cuối tuần, BS tặng thực khách món
  “Phạm Đình Trọng”này, thật tuyệt.Đọc kỹ,bài viết
  đã”thâu tóm”được hai mãng thâu tóm có chủ tâm,có kế hoạch,theo trình tự thời gian,của nhóm
  thâu tóm đầy quyền lực:tiền và đất.Bài viết nhẹ
  nhàng,chân thực nhưng là một bản án.Có điều,
  tội danh thì rõ,mà tội phạm,cụ thể là kẻ chủ mưu,
  còn bỏ ngõ,để ngươi đọc tự lần tìm.
  Mình không vòng vo,xin được nói lên,chỉ ra cái
  người chủ mưu.Đổ cho cơ chế,chung chung quá.
  Xin để lịch sử,công luận phán xét.Mình nói đích
  danh luôn:ông Nguyễn Tấn Dũng.Là thằng dân đen,mình không thù ghét gì ông ấy cả.Mình cũng
  không dễ dàng chấp nhận cái cách của QLB làm.
  Ví như:Đêm 23.8,mong chính phủ trấn an dân chúng,không nên rút tiền ra ở các ngân hàng,
  gây hỗn loạn,dừng vụ án,mắc mưu bọn thằng Kiên.Đêm 24.8,kêu gọi nhân dân ùn ùn đến
  rút tiền ở 4,5 ngân hàng được nêu tên.Rõ,cách hành xử bất nhất đầy toan tính.Ông Dũng là
  một chính khách quá gian hùng.Nhân dân không
  còn ai tin,ai nghe ông nữa đâu.Ông nên từ nhiệm
  ở thời điểm này là tốt nhất.Đừng diễn nữa.Bịp.
  Đại bịp.Biết tất rồi.Run tay rồi,gõ phím không
  nỗi nữa!

 36. Chín Đờn Cò said

  Khi nhà cầm quyền nước nào đặt chủ trương “vơ vét” lên trên mọi chính sách, thì nước đó, dân tộc đó tất sẽ bị diệt vong.
  Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ bị nguyền rủa thậm tệ, nhưng cũng đã thấm vào đâu, khi so sánh với “nhóm lợi ích” hiện nay.
  Không có lợi nhuận nào khủng khiếp hơn lợi nhuận từ việc “kinh doqnh quốc gia”.
  Mubarak, Gaddafi, Assad là những tấm gương trước mắt, giàu sang và thê thãm gần kề với nhau trong gang tấc.

 37. Em La Lu said

  Nói đến thu tóm, cướp giật là chúng ta liên tưởng đến hiện tượng chụp giựt vô tổ chức.

  Thật ra cướp chuyên nghiệp luôn có quy cũ của nó cả. Ví dụ như ở Vn mình thì cướp giật luôn có cấp bậc và thứ hạng của nó : Quan lớn cướp lớn, quan nhỏ cướp nhỏ, có phân định và biên giới rõ ràng .

  Với trường hợp nước ta vì nhà nước VN là nhà nước do kẽ cướp Lãnh Đạo và làm chủ, nên chu trình cướp nó phải quy mô và được tinh chế hơn nhiều, cụ thể là có “Hiến Pháp” để bảo kê, có “chính sách”, “nghị định”, “quyết định”, “quyết sách” từ BCT, Văn Phòng CT , Chính Phủ một cách rõ ràng.

  Bài của Bác Phạm đình Trọng, viết rất hay và chính xác nhưng Bác quên mất một điều quy lệ của Đảng ta là : Lớn cướp lớn, nhỏ cướp nhỏ, cho nên:

  * Ở VN mình đa phần Ngân Hàng là do BCT(cụ thể là NTD, NSH…..) trực tiếp thu lo.

  * Còn đất đai lẹt xẹt rãi rác khắp mọi nơi, thì Đảng ta giao cho địa phương thu lo.

  * Trừ những vùng “rừng núi”, và “biển” vì xa xôi hoang giả, nơi chim ỉa , không người, không ai lo, thì sẽ do TW tức BCT lo nốt !.

  Ôi! . Sướng thiệt tại quê tôi: Mọi chuyện có Đảng lo

 38. Phùng Chí Thành said

  Bài này, phải chăng nó được đăng trên trang nhất báo Nhân Dân & SGGP thì hay biết mấy !

 39. dalt said

  Hay!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: