BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1221. NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM- HÃY TỪ BỎ THƯƠNG VỤ XUẤT KHẨU KHÔNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH QUỐC GIA

Posted by adminbasam trên 24/08/2012

“Ở Việt Nam, đất nước độc tài đảng trị, tự do ngôn luận bị hạn chế. Không có gì bảo đảm thông tin về việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử, một dự án cần minh bạch hơn các dự án khác, sẽ được công khai …”

“… Một dự án mà những thông tin cần thiết cho nhân dân cả 2 nước không được công khai như vậy cần sớm được bãi bỏ.”

Asahi (Nhật Bản)

NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM

HÃY TỪ BỎ THƯƠNG VỤ XUẤT KHẨU KHÔNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH QUỐC GIA

Xã luận

Ngày 24-8-2012

Người dịch: TTH

Các quan chức chính phủ liên tục sang thăm Việt Nam để thúc đẩy sự hợp tác xây dựng nhà máy điện nguyên tử. Trong nước, Chính phủ đề xuất đường lối “từ bỏ điện nguyên tử”, nhưng mặt khác, lại thúc đẩy xuất khẩu. Tính nhất quán nằm đâu?

Tại Hà Nội, Edano Yukio, Bộ trưởng Kinh tế đã ký Bản ghi nhớ về việc Hợp tác xây dựng cơ chế bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố nhà máy điện nguyên tử. Ông nói, “tiếp thu bài học sự cố nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1, chúng tôi muốn hợp tác xây dựng nhà máy điện nguyên tử bảo đảm tính an toàn ở trình độ cao nhất thế giới”.

Nhưng, việc làm rõ nguyên nhân sự cố Fukushima vẫn đang dang đở. Những khoản bồi thường cần thiết còn chưa rõ sẽ gia tăng tới mức nào. Tình hình trong nước còn như thế, liệu Nhật Bản có tư cách cam kết dạy cho nước khác được điều gì?

Chính phủ hiện đang đưa ra 3 lựa chọn, là tới năm 2030 sẽ giảm tỷ lệ phụ thuộc điện nguyên tử xuống mức (1) 0%, (2) 15%, (3) 20-25%.

Bộ trưởng Edano, một mặt, trong nước tích cực phát ngôn ủng hộ lựa chọn “điện nguyên tử 0%”, mặt khác, lại phất mạnh lá cờ xuất khẩu. Không thể hiểu được các hành động này.

Xây dựng và điều hành nhà máy điện nguyên tử, nếu tính cả thời gian hủy lò và xử lý chất thải nguyên tử, thì không thể so sánh được với các công trình khác vì tính dài hạn của nó.

Một khi sự cố xảy ra, thiệt hại vô cùng to lớn và lâu dài. Fukushima đã một lần nữa cho thấy điều đó.

Nhà máy điện nguyên tử, tư nhân không thể thực hiện nổi. Nhà máy điện nguyên tử có tính chất khác xa các dự án xây dựng khác như Shinkansen (tàu điện cao tốc), đường xá, cảng biển…, nhưng Chính phủ vẫn xếp nó vào danh mục “xuất khẩu hạ tầng”. Vấn đề nằm ở đó.

Nói đến “xuất khẩu”, ta thường nghĩ đó là hành vi thương mại. Nhưng lần này, Chính phủ ôm trọn mọi công việc, từ khâu điều tra tiền khả thi. Đại bộ phận chi phí cho dự án khoảng 1000 tỷ Yên (khoảng 270 ngàn tỷ VND-người dịch) này sẽ được lấy từ tiền ngân sách và cho vay với lãi suất thấp. Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ việc đào tạo kỹ sư. Phía Việt Nam cũng đang yêu cầu Nhật Bản phải hợp tác trong việc xử lý chất thải nguyên tử.

Phân chia trách nhiệm khi sự cố xảy ra chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, một khi đã tham gia sâu vào dự án như thế, thì trách nhiệm (mà phía Nhật Bản-người dịch) phải gánh sẽ không nhỏ.

Dưới đường lối “chiến lược phát triển” của Chính phủ Nhật Bản, một bộ phận các doanh nghiệp liên quan có thể sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận. Nhưng rủi ro và gánh nặng toàn dân phải chịu lại không hề nhỏ. Không thể nói, dự án này đem lại lợi ích quốc gia cho Nhật Bản.

Ở Việt Nam, đất nước độc tài đảng trị, tự do ngôn luận bị hạn chế. Không có gì bảo đảm thông tin về việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử, một dự án cần minh bạch hơn các dự án khác, sẽ được công khai.

Việc điều tra tiền khả thi, Cơ quan Điện nguyên tử Nhật Bản đã ký được hợp đồng, nhưng kết quả điều tra, theo thỏa thuận trên hợp đồng, là sẽ không công khai. Toàn bộ chi phí 2 tỷ Yên (540 tỷ VNĐ-người dịch) do phía Nhật Bản chịu. Nhưng người dân Nhật Bản lại không đựơc biết về điều này.

Chính phủ Việt Nam hầu như không cho phép các cơ quan truyền thông và các đoàn nghiên cứu đến địa phương dự kiến xây dựng là tỉnh Ninh Thuận. Các blog kêu gọi ký tên phản đối xây dựng nhà máy điện nguyên tử đều bị tạm đóng cửa.

Một dự án mà những thông tin cần thiết cho nhân dân cả 2 nước không được công khai như vậy cần sớm được bãi bỏ.

Nguồn: Asahi.com

13 bình luận trước “1221. NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM- HÃY TỪ BỎ THƯƠNG VỤ XUẤT KHẨU KHÔNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH QUỐC GIA”

 1. Mat said

  Nhà máy điện Nguyen tư là qủa bom nguyên tử đặt sãn, khi có chiến tranh, bị đối phương tấn công, hoặc bị đặc công ngườ hoặc ngườ nhái xâm nhập từ biển để phá nổ, trường hợp nhà máy đặt tại Ninh Thuận.

 2. […] VIỆT NAM- HÃY TỪ BỎ THƯƠNG VỤ XUẤT KHẨU KHÔNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH QUỐC GIA https://anhbasam.wordpress.com/2012/08/24/1221-nha-may-dien-nguyen-tu-tai-viet-nam-hay-tu-bo-thuong-v… Người biểu tình chống hạt nhân đối mặt với Thủ tướng Nhật Bản […]

 3. […] VIỆT NAM- HÃY TỪ BỎ THƯƠNG VỤ XUẤT KHẨU KHÔNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH QUỐC GIA https://anhbasam.wordpress.com/2012/08/24/1221-nha-may-dien-nguyen-tu-tai-viet-nam-hay-tu-bo-thuong-v… Người biểu tình chống hạt nhân đối mặt với Thủ tướng Nhật Bản […]

 4. Hai Lúa said

  Nhân đây Lúa có một chuyện hỏi anh Ba Sàm và bác MOD, lúc trước có ông T.s Phùng Liên Đoàn có hứa sẽ gưỉ thư cho TT Nguyễn Tấn Dũng và quốc hội VN để phân tích về chuyên môn, đại loại là phản đối nhà máy ĐHN, Lúa ngóng hoài hổng thấy. Ổng bị bệnh rồi hả các bác? hay có ai đó gửi thư cho ổng phân tích cái lợi của ĐHN trước khi ông muốn viết thư?
  Hehehehe, nam nhi đại trượng phu nghe, Lúa thích câu này “quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy”. Hổng làm thì…cũng lên phân trần một tiếng để dân cày như tui đỡ “ngóng trông” chớ? Sao im luôn vậy cà?
  Ghét ông Ba Sàm, diễn đàn của ông sàm quá đi.

 5. Thành said

  Phản đối điện hạt nhân.
  Hãy vì một tương lai không hạt nhân!
  Hãy vì một tương lai cho dân tộc Việt Nam!

 6. Lê Vân said

  Tất cả người dân Việt nam hãy lên tiếng mạnh mẽ để dừng dự án Điện Nguyên Tử này. Dự án này là tai họa cho hiện tại và cả tương lai của các thế hệ VN.

 7. người dân said

  Hoa hồng đã “lỡ nhận” rồi làm sao dừng được !

 8. […] Ba Sàm Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 9. Nguyễn Bá Thanh said

  Những ai quan tâm đến vận mệnh của đát nước, hay làm mọi cách để ngưn chặn dự án điện hạt nhân. Nó chỉ đem lại khoản lại quả khổng lồ cho quan chức trong cuộc, sẽ để lai di hại cho các thế hệ mai sau của VN

  • Khách said

   Nhục nhã thay…chế độ độc tài.
   Họ đang định chuyển dự án này cho TQ. Để tự đào mồ chôn mình.

  • Đất nước đứng lên said

   Bọn chúng đã làm rồi còn ngăn chặn gì nữa.Có ngăn chặn phải có tập thể quần chúng nhân dân đứng lên,nếu nhỏ lẻ chúng bắt bỏ tù.Hơn nữa dân Việt Nam bây giờ sao thấy ngu quá,không biết đấu tranh cho con cháu sau này gì hết.Đầu tư xây dựng NMĐHN là quyết định thể hiện sự ngu dốt của bọn lãnh đạo Cộng sản,đồng thời biểu lộ sự tham lam vơ vét tư lợi cho bản thân họ là chính.Cường quốc hạt nhân như Nga,Mỹ,Nhật khi có sự cố hạt nhân họ còn không sử lý nỗi nói chi Việt Nam.Đã không hiểu biết mà còn làm càng.

 10. Dân Ninh Thuận said

  Xuất khẩu ĐHN của Nhật sang VN chỉ là mong muốn của nhà cầm quyền Nhật Bản và cái bánh vẽ mà nhà cầm quyền VN muốn chia phần, còn nhân dân hai nước không mong điều đó, người dân Nhật luôn ủng hộ không khởi động lại ĐHN, vì thế họ ủng hộ người dân VN
  Chúng ta không nên né tránh việc công khai “Ở Việt Nam, đất nước độc tài đảng trị, tự do ngôn luận bị hạn chế”, có những kẻ rất giàu mà không hề chứng minh thu nhập chính đang một cách hợp pháp. Hôm nay là lần đầu tiên báo chí Nhật đã lên tiếng về việc này

  Đây là tổ chức hòa bình xanh, các bạn có thể vào truy cập thông tin về ĐHN, tác hại của ĐHN, những vấn đề mà chính phủ Nhật bưng bít thông tin. Đồng thời gửi thư cho họ hay gửi những bài viết
  http://www.greenpeace.org/international/en/

  Đây là trang những người bạn trái đất Nhật bản, những người bạn thực sự của nhân dân VN trong việc chống lại ĐHN, hãy gửi thư cho họ nếu bạn muốn
  http://www.foejapan.org/en/
  Cả hai tổ chức này có ở rất nhiều quốc gia nhưng không hề có ở VN

  Đây là trang Facebook của nhà văn Kenzabur Oe, 77 tuổi, đaọt giải Nobel văn học, ông là thủ lĩnh của dân chúng Nh65t trong phong trào chống đối ĐHN
  http://www.facebook.com/pages/Kenzaburo-Oe/128247153944386?sk=photos_stream

  Hãy gửi thư cho họ, nói cho họ biết điều gì đang xảy ra ở VN. Hãy cứu người dân Ninh Thuận chúng tôi cũng là cứu chính các bạn, con cháu các bạn

  • vo danh said

   Bon ho da ky ket nhieu van ban thoa thuan roi. Chung ta phai hanh dong manh me va tich cuc hon nua moi mong ngan chan hay chi it cung tri hoan cang lau cang tot du an khon kiep nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: