BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1214. Vai trò của các bloggers trong các cuộc phản đối liên quan đến chuyện đất đai ở Việt Nam

Posted by adminbasam trên 21/08/2012

Reuters/ MSNBC

Vai trò của các bloggers trong các cuộc phản đối liên quan đến chuyện đất đai ở Việt Nam

Tác giả: Stuart Grudgings

Người dịch: Thủy Trúc

19-8-2012

Hà Nội – Người nông dân có tên Lê Dũng và những người dân làng ông đã tích trữ gạch đá, bom xăng để đánh lại công an, khi công an cố cưỡng chế đất của họ để lấy chỗ xây một khu đô thị xa hoa gần thủ đô của Việt Nam.

Tuy nhiên, vũ khí mạnh nhất của họ hóa ra lại là thứ mà họ đã tạo nên nhờ có sự giúp đỡ của các nhà hoạt động trên mạng, để họ ghi lại và phát tán thông tin về cuộc đối đầu với công an – sự kiện mà truyền thông của Nhà nước đã phớt lờ.

Xung đột diễn ra vào một buổi sáng tháng tư trong sáng. Chỉ trong vài giờ, những hình ảnh ghi lại cảnh vài ngàn công an phun hơi cay và đánh nông dân huyện Văn Giang, nằm ngay phía đông Hà Nội, đã lan truyền như virus.

Mối liên minh không mong đợi giữa nông dân và những nhà hoạt động người thành thị trên Internet là minh chứng cho một thách thức ngày càng gia tăng nhanh chóng, đe dọa quyền lực của chính quyền cộng sản, khi mà người dân Việt Nam ngày càng tỏ ra táo gan hơn trong những cuộc biểu tình của họ – về một loạt vấn đề từ quyền sở hữu đất đai cho đến tham nhũng và ảnh hưởng ngày một lan rộng của Trung Quốc trong khu vực.

Chính quyền Việt Nam đáp trả bằng hành động trấn áp blogger, và vì điều đó mà họ nhận được danh hiệu quốc gia “Kẻ thù của Internet” từ tổ chức đấu tranh vì tự do truyền thông, Phóng viên Không Biên giới. Tổ chức này nói rằng chỉ có mỗi Trung Quốc và Iran là bắt giam thêm nhiều nhà báo.

Lực lượng kiểm duyệt ở nhà nước độc đảng này thường xuyên chặn (block) Facebook và các trang mạng xã hội khác, mặc dù cộng đồng các nhà hoạt động trên web, vốn dĩ tháo vát nhanh nhẹn, thường tìm được cách vượt tường lửa. Điều ấy chứng tỏ một thách thức cực kỳ lớn mà chính quyền phải đối diện, ở một đất nước mà một phần ba trong số 88 triệu dân đã biết vào mạng.

“Lúc đầu chúng tôi cũng không hiểu Internet sẽ giúp mình như thế nào, nhưng bây giờ thì chúng tôi thấy giá trị rồi. (Thông tin về) Cuộc đấu tranh của chúng tôi sẽ được xuất bản ra thế giới” – Ông Lê Dũng, người từng tham gia cuộc chiến năm 1979 của Việt Nam chống Trung Quốc, nói như thế khi ông đang ngồi dưới một bức ảnh chân dung đóng khung của cố chủ tịch Hồ Chí Minh. “Nếu chúng tôi không dùng Internet thì chắc chính quyền giết chúng tôi rồi: bây giờ thì họ cũng biết là họ phải cẩn thận”.

Vụ Văn Giang và nhiều vụ tranh chấp đất đai khác mà các blogger đưa tin đã gây nên một cuộc tranh cãi nóng bỏng bất thường, trên bình diện quốc gia, về việc nhà nước nên cải cách luật đất đai của Việt Nam như thế nào trước khi cái hạn thuê đất công 20 năm của nông dân kết thúc vào năm sau, 2013.

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng đã tạo sức ép lên người nông dân, khi mà đất công nghiệp, nhà ở, đường xá mở rộng dần, dẫn đến việc những vụ tranh chấp đất đai một cách bạo lực xảy ra ồ ạt. Nông dân khiếu nại về mức đền bù quá thấp mà các doanh nghiệp – thường là có mối quan hệ với những chính trị gia có ảnh hưởng – trả cho họ là quá thấp.

Đầu năm nay, người nông dân nuôi cá, ông Đoàn Văn Vươn, đã được tôn làm anh hùng sau khi ông tổ chức một cuộc phản kháng, có vũ trang, nhằm vào lực lượng quan chức địa phương – những kẻ đã cố cưỡng chiếm mảnh đất của ông ở ngoại thành Hải Phòng. Vụ việc này được cả báo chí chính thống lẫn blogger đưa tin.

Mối hận Trung Quốc kích động blogger

Các blogger liên hệ chuyện đất đai với những nguyên nhân khác nữa, mà theo họ là đều có điểm chung: Một chính quyền chỉ nhìn vào lợi ích kinh tế của mình mà phớt lờ nguyện vọng của dân chúng.

“Phong trào blog đang lớn mạnh” – ông Nguyễn Văn Đài nói. Ông là luật sư và là nhà hoạt động nhân quyền, từng bị giam bốn năm vì tội sử dụng Internet kêu gọi dân chủ, và hiện vẫn chịu một hình thức quản thúc nhẹ ở Hà Nội.

“Chính quyền không thể giữ bí mật mọi chuyện như trước kia nữa”.

Một nhà hoạt động có ảnh hưởng khác, lấy bí danh Boris và hiện làm việc cho một công ty quốc doanh, đã giúp nông dân Văn Giang hiểu được về quyền của họ, và hướng dẫn họ cách gửi ảnh, video bằng điện thoại di động. Mặc dù đến nay, có khoảng 1000 hộ dân đã thất bại trong việc ngăn chặn dự án Ecopark trên mảnh đất 500 hecta, nhưng Boris cho rằng dư luận rộng lớn về vụ việc này đã ngăn chặn những công ty đầu tư bất động sản khác xúc tiến các dự án tương tự.

Boris khoe rằng anh có thể huy động tới 1000 người dân kéo lên Hà Nội mà chỉ cần thông báo trước một ngày. Anh bảo anh cũng đã đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức các cuộc biểu tình thường xuyên chống lại các mục tiêu của Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông – một lời kêu gọi mà nhiều blogger khác cũng ủng hộ. Năm ngoái, chính quyền có cho phép các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra, nhưng rồi đã nhanh chóng đàn áp biểu tình, sau khi thấy rõ rằng đó có thể là một tia lửa mở đầu cho cơn bất mãn ngày một lớn hơn.

Một số nhà hoạt động tỏ ra liều lĩnh đến bất ngờ khi nói tới những hình phạt tù giam nghiêm khắc đã dội xuống đầu những cá nhân khác vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Alfonso Le, một blogger 42 tuổi, viết blog có tên “Quê hương nổi dậy”, nói với Reuters tại một quán café nhỏ xíu ở Hà Nội, trong tầm tai nghe của một viên công an mặc cảnh phục xanh lá cây – từ vị trí này có thể nghe cả phòng. “Bây giờ mạng xã hội đã phổ biến hơn rồi, công an không dễ bắt người đâu” – Lê nói. Anh xưng danh bằng tên trên Facebook của mình. “Nếu bị công an làm phiền, tôi chỉ cần gửi một thông báo trạng thái lên Facebook, và nhiều người sẽ kéo đến”.

Anh đã phải trả giá vì hoạt động của mình. Anh kể, anh đã từng ba lần bị bắt, và đã ly dị vợ sau khi người vợ khai thông tin cho công an.

Một blogger khác, xin giấu tên, cũng chiếm lĩnh thế giới của những blogger có sự thỏa hiệp. Chị cho rằng mình an toàn, miễn là viết không quá giới hạn (nguyên văn là “red line”, nghĩa là “lằn ranh, vạch đỏ” – ND). Trên blog của chị, một cuộc biểu tình có thể được diễn đạt thành “tuần hành” hoặc “đi dạo”. Tuy vậy, thỉnh thoảng chị vẫn bị công an theo dõi và đã từng bị bắt trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong tháng này, bị giữ một ngày ở trại phục hồi nhân phẩm dành cho “con nghiện và gái mại dâm”.

“Họ (chính quyền) sợ chết khiếp trước những gì đã xảy ra ở Myanmar và mùa xuân Ảrập” – chị nói.

Cựu sĩ quan quân đọi Lê Thanh Tùng là nhà hoạt động trên mạng gần đây nhất bị trừng phạt, trong tháng này. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới cho biết, ông Tùng nhận bản án 5 năm tù, sau một phiên tòa kéo dài một tiếng đồng hồ. Chuyện xảy ra không đầy một tuần sau khi blogger Đinh Đăng Định bị kết án 6 năm tù.

Phiên xử ba blogger tiếng tăm khác cũng đã bị hoãn trong tháng, sau khi mẹ của một trong ba bị cáo tự thiêu.

Có đàn áp cũng vô ích?

Washington đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại đối với Việt Nam, về một dự thảo nghị định mới, theo đó người sử dụng Internet phải đăng ký tên thật, và điều này giúp chính quyền dễ dàng truy tìm những kẻ đã chỉ trích họ trên mạng.

Nhưng ông Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia, cho rằng mọi nỗ lực của chính quyền nhằm kiểm soát Internet có lẽ đều vô hiệu, trong bối cảnh web đã thâm nhập vào Việt Nam, và blogger ngày càng tài tình hơn trong việc vượt qua những rào cản bằng công nghệ.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Cimigo, Việt Nam nằm trong số những nước có tốc độ tăng trưởng về sử dụng Internet cao nhất thế giới.

Tỷ lệ người dùng Internet ở Hà Nội và tại TP.HCM – thủ đô về kinh tế của đất nước, ở miền Nam – đã tăng lên hơn 50%.

“Đó là một cuộc chiến mà tôi không nghĩ chính quyền Việt Nam sẽ thắng” – ông Thayer nói.

Vấn đề quyền sở hữu đất đai, vốn dĩ rất gai góc, là cốt lõi của tính chính danh của Đảng Cộng sản, mà nền tảng sức mạnh truyền thống của họ là hơn 10 triệu nông dân. Vấn đề đất đai này cũng là lĩnh vực mà trong đó, giới blogger có ảnh hưởng lớn nhất.

Sau vụ bạo lực ở Văn Giang và Hải Phòng, một số nhà lập pháp và học giả đã kêu gọi thực hiện sở hữu tư nhân về đất đai để bảo vệ nông dân – một đề xuất mà cho đến gần đây vẫn là không thể tưởng tượng được, ở một quốc gia nơi mà nhà nước sở hữu toàn bộ đất đai là một điều được ghi nhận thiêng liêng trong hiến pháp.

Ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ tịch ủy ban kinh tế của Quốc hội, nói với Reuters rằng Luật Đất đai của Việt Nam sẽ được xem xét lại, và nông dân sẽ được phép ở lại trên mảnh đất của họ sau năm 2013. Diễn giải theo nghĩa đen là, luật hiện hành cho phép nhà nước lấy lại đất đai mà không phải đền bù gì cho nông dân, khi thời hạn cho thuê đất đã hết.

“Đất đai là một vấn đề tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng trong xã hội” – ông Kiên nói.

Bình luận của ông Kiên và các bình luận của những quan chức khác đã làm các nhà hoạt động kiêm blogger tin rằng thời hạn cho thuê đất sẽ được kéo dài, mặc dù điều đó tự nó không giải quyết được vấn nạn các nhà đầu tư tư nhân, được sự hậu thuẫn của nhà nước, cưỡng chiếm đất đai của nông dân.

“Blogger là một phần quan trọng trong câu chuyện” – blogger Lê nói. “Chúng tôi kể lại mọi chuyện từ một khía cạnh khác. Chúng tôi kể để cho thấy rằng lời nói của đảng cầm quyền chẳng đi đôi với việc làm của họ”.

Biên tập: Jason Szep và Paul Tait.

Ảnh: Một phụ nữ đang chụp ảnh blogger tham gia biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, ngày 22-7-2012. Mối liên minh không mong đợi giữa nông dân và những nhà hoạt động người thành thị trên Internet là minh chứng cho một thách thức ngày càng lớn hơn với tốc độ nhanh chóng, đe dọa quyền lực của chính quyền cộng sản, khi mà người dân Việt Nam ngày càng tỏ ra táo gan hơn trong những cuộc biểu tình của họ – về một loạt vấn đề từ quyền sở hữu đất đai cho đến tham nhũng và ảnh hưởng ngày một lan rộng của Trung Quốc trong khu vực. Ảnh chụp ngày 22-7-2012, REUTERS/Alfonso Le.

Nguồn: Reuters/ MSNBC

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

16 phản hồi to “1214. Vai trò của các bloggers trong các cuộc phản đối liên quan đến chuyện đất đai ở Việt Nam”

 1. bahaidao2 said

  […] vậy, người dân hãy cứ chờ xem là Đảng sẽ tiếp tục đưa họ đi đâu…” – Vai trò của các bloggers trong các cuộc phản đối liên quan chuyện đến đất đai … (Reuters/ MSNBC/ Ba Sàm).   – GS.TSKH Đặng Hùng Võ: Thêm một bước trong xây […]

 2. Khách said

  “Nếu chúng tôi không dùng Internet thì chắc chính quyền giết chúng tôi rồi: bây giờ thì họ cũng biết là họ phải cẩn thận”.
  Một câu nói đã mô tả chính xác xã hội VN, tình cảnh của nhân dân VN.
  Ông TBT Đảng CS nên suy ngẫm về bài báo trên, nó tố cáo với toàn thé giới cái chế độ lạc hậu, tàn bạo mà các ông đang cố bằng mọi cách để duy trì.
  Những lý luận bảo vệ Đảng của ông có từ thời ông Lênin còn sống liệu có giúp gì được các ông trong thời đại internett này không???

 3. Có một số chi tiết chưa chính xác trong bài viết, cũng có thể là do tác giả không hiểu rõ tiếng Việt hoặc người dịch không dịch sát nghĩa.
  1. “Sau vụ bạo lực ở Văn Giang và Hải Phòng, một số nhà lập pháp và học giả đã kêu gọi thực hiện sở hữu tư nhân về đất đai để bảo vệ nông dân – một đề xuất mà cho đến gần đây vẫn là không thể tưởng tượng được, ở một quốc gia nơi mà nhà nước sở hữu toàn bộ đất đai là một điều được ghi nhận thiêng liêng trong hiến pháp”
  Chưa bao giờ nhà nước VN coi đất đai là sở hữu nhà nước mà là ‘sở hữu toàn dân’ dưới sự quản lý của nhà nước. Theo tôi có nhiều lý do để nhà nước sử dụng chiêu bài mị dân này
  – Đây là một điều bịp bợm để mị dân
  – Gần đây VN có ý định sửa đổi hiến pháp và có ý kiến công nhận quyền sở hữu tư nhân, nhưng những ý kiến thủ cựu cho rằng: Nếu để sở hữu tư nhân sẽ dẫn đến việc những cá nhân bị nhà nước tịch thu trước kia đòi đất, rồi nhà thờ công giáo, phật giáo cũng vậy sẽ kiện đòi đất.
  2. “Boris khoe rằng anh có thể huy động tới 1000 người dân kéo lên Hà Nội mà chỉ cần thông báo trước một ngày. Anh bảo anh cũng đã đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức các cuộc biểu tình thường xuyên chống lại các mục tiêu của Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông – một lời kêu gọi mà nhiều blogger khác cũng ủng hộ. Năm ngoái, chính quyền có cho phép các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra, nhưng rồi đã nhanh chóng đàn áp biểu tình, sau khi thấy rõ rằng đó có thể là một tia lửa mở đầu cho cơn bất mãn ngày một lớn hơn.”
  – Chi tiết này không rõ có thực không, nhưng nếu Boris nói điều này với một nhà báo là một sự sai lầm, một sự non nớt trong đấu tranh, cần tránh và rút kinh nghiệm vì đây có thể là cái cớ để công an buộc tội ‘xúi giục, lôi kéo, có tổ chức, …’
  P/s: Vấn đề là cuộc chiến của chúng ta với cái xấu, với bọn công an, cảnh sát, mật thám, việt gian gian ác sẽ còn phải kéo dài, khốc liệt. Nhưng chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng, vì cái ác bao giờ cũng phải trả giá.

 4. vinuocvidan said

  vai trò rất quan trọng trong việc lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo, kích động … gây mất trật tự xã hội. Chắc chắn những tên bloggers này là tay sai chó má của bọn phản động đây mà! được tí tiền bửn thỉu là làm việc nhiệt tình!

  • Dạo này có nhiều mật vụ, mật thám của công an vào đây nhỉ?
   Hay đây là thành viên của ‘hội những người ghét bọn phản động’ trên facebook bị chặn tường lửa không có chỗ để vào mê sảng, tán phét và tự sướng với nhau nữa?
   Bạn nghĩ bạn là ai?, vài lời chửi đổng có thể khiến những người có óc suy nghĩ như chúng tôi ngu muội nghe bạn hay sao?
   Bây giờ là thời nào rồi? thật sự mong bạn hãy tỉnh ngộ, suy nghĩ thấu đáo, cẩn thận trong phát ngôn và đặc biệt là hãy mở lòng với những đồng bào của mình đang ngày đêm rên xiết vì bị mất đất, bị tù đày oan trái. Cầu mong gia đình, anh chị em, con cái của bạn không bị vướng vào vòng lao lý hay phải có việc liên quan đến công an, đến cửa quan nhé để bạn giữ mãi được sự ‘ngu trung’ với cái chế độ thối nát này.
   Thân

 5. ga con said

  bài viết này xuyên tạc quá, chẳng hiểu những chi tiết như “Xung đột diễn ra vào một buổi sáng tháng tư trong sáng. Chỉ trong vài giờ, những hình ảnh ghi lại cảnh vài ngàn công an phun hơi cay và đánh nông dân huyện Văn Giang, nằm ngay phía đông Hà Nội, đã lan truyền như virus.”,”, người nông dân nuôi cá, ông Đoàn Văn Vươn, đã được tôn làm anh hùng sau khi ông tổ chức một cuộc phản kháng, có vũ trang, nhằm vào lực lượng quan chức địa phương – những kẻ đã cố cưỡng chiếm mảnh đất của ông ở ngoại thành Hải Phòng”, vvv… và rất nhiều chi tiết khác nhảm nhí quá mà tôi ko muốn đọc thêm! Các bác bịa đặt một cách trắng trợn thế, với công nghệ phát triển của internet, mấy lời bịa đặt láo toét chắc chắn ko thể nào lừa đc người khác đâu!

  • Bạn như người cõi trên ấy nhỉ?
   Những chi tiết trên là hoàn toàn xác thực, bạn không biết vụ đàn áp tại tại Văn Giang – Hưng Yên hay bạn cố tình không muốn hiểu? Còn nữa anh Vươn dùng mìn tự chế để đánh lại bọn cướp ngày thì không phải là vũ trang à? Và chính tôi cũng là người tôn anh ấy làm anh hùng vì nếu tôi vào hoàn cảnh của anh ấy chắc tôi cũng không dám làm vậy. Vì thế anh ấy xứng đáng là một anh hùng. Anh hùng bất khuất, không cam chịu để bọn cướp ngày cướp đi thành quả, mồ hôi, máu và nước mắt của cả gia đình anh ấy.
   Hãy đọc lại những tin tức trên chính blog này nhé.
   Thân

 6. […] +Vai trò của các bloggers trong các cuộc phản đối liên quan chuyện đến đất đai … ( Ba Sàm):“Blogger là một phần quan trọng trong câu chuyện” – blogger Lê nói. “Chúng tôi kể lại mọi chuyện từ một khía cạnh khác. Chúng tôi kể để cho thấy rằng lời nói của đảng cầm quyền chẳng đi đôi với việc làm của họ”. […]

 7. Lê Huy. said

  Cám ơn Stuart Grudgings và Thủy Trúc đã có bài phản ánh đúng thực trạng đấu tranh ngày càng quyết liệt giữa các quan chức Nhà nước tham lam, ngông bạo bất đến bất chấp đạo lý và pháp luật, chỉ cốt cướp được nhiều đất đai, công sức của dân chúng…với nông dân, với các bloger thông minh, nhanh nhạy ở VN !
  Không chỉ riêng nông dân bị cướp đất, mà rất nhiều người dân tại các đô thị VN cũng bị cướp đất nhà bạo ngược như vậy ! Tất cả mọi trường hợp về đất đai diễn ra bất công đã là “nguy cơ gây bất ổn, căng thẳng trong xã hội ” lại chỉ xuất phát từ mấy chữ về QUYỀN SỞ HỮU ĐẤT ĐAI ! Với cái “quyền” này thì nhà cầm quyền CS VN đã rất nhất quán : Không chịu trao trả lại quyền Sở hữu đất cho người Dân mà họ đã tước đoạt từ nhiều chục năm nay ! Ban đầu, để chiếm lấy quyền sở hữu đất, họ đã dùng 1 khái niệm của Trung Quốc, có từ thời phong kiến : ĐẤT ĐAI CÔNG THỔ – Tức đất đai cả nước là của công do nhà Vua quản lý. Khẳng định và tung ra câu tiếng Hán Việt đó mà không hề giải thích rõ quyền của người dân được đến đâu…trong khi cứ luôn nói rằng đây là Nhà nước dân chủ, “là của dân , vì dân.” !(?)
  Gần đây người đứng đầu đảng CSVN (ông Tổng Trọng) lại tái khẳng định : “Đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý.” mà cũng lại không đưa ra 1 lời giải thích vì sao cần phải khẳng định như vậy (?) !

  – Nhất quán trong chủ trương cướp đất , nhưng lại lộ ra cái Bất nhất, rất Thất nhân tâm ! Vì vậy, blogger Lê đã đúng :..”Lời nói của đảng cầm quyền chẳng đi đôi với việc làm của họ. ” !
  – Cảm ơn ABS và các bloger khác !

  • ga con said

   Xin hỏi Lê huy cái khái niệm đất đai công thổ được chính quyền sử dụng trong văn bản nào vậy? Hay là tự bạn nghĩ ra thế

 8. THỤY said

  Vai trò của các blog phản động. Trong công cuộc phá hoại đất nước. Thật nực cười

  • ùh công nhận là nó phá ác liệt thật nhất là mấy thằng Vinalins, Vinashin….dưới bàn sự chỉ đạo của tay y tá miệt vường và đồng bọn rờ tới đâu là sai phạm tội lỗi đến đó – vậy mà vẫn tuyên truyền vẫn ba khoác- không biết tay đó liệt dây thần kinh xấu hổ từ bao giờ

 9. anhnamsg said

  Người dân VN bây giờ(kể cả công nhân và nông dân) đều biết sử dụng điện thoại và internet, nhất là biết uoload hình ảnh và video lên mạng(blog,youtube,facebook…) Tất cả chúng ta đều là nhà báo.

 10. […] Basamnews  Hà Nội – Người nông dân có tên Lê Dũng và những người dân làng ông đã tích trữ gạch đá, bom xăng để đánh lại công an, khi công an cố cưỡng chế đất của họ để lấy chỗ xây một khu đô thị xa hoa gần thủ đô của Việt Nam. […]

  • Lụa said

   Chắc là ông Lê Dũng hay đi kiện với ông Đồng đại diện bà con Văn Giang. Ông cựu chiến binh đánh Tàu 79 máu lửa và đầy chất nông dân xô viết này khó có thể mua chuộc bằng tiền này đã khiến bọn cướp Ecopark phải ngán ngẩm và gở trò chơi bẩn.

 11. […] Vai trò của các bloggers trong các cuộc phản đối liên quan chuyện đến đất đai … (Reuters/ MSNBC/ Ba Sàm).   – GS.TSKH Đặng Hùng Võ: Thêm một bước trong xây […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: