BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1216. Vụ bắt bầu Kiên: báo quốc doanh xin thông tin từ các chú công an

Posted by adminbasam trên 21/08/2012

Vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên, nếu cần tuyên dương, nhặt nhạnh trong các nhà báo quốc doanh ký tên vào bài vở đăng bữa ni không tìm ra được người nào. Tất cả đều là ăn theo, xin xỏ. Vậy mà có “tờ báo” rất đáng được ghi nhận, khen ngợi, đó là “tờ” Quan làm báo trên mạng internet. 

Blog Nguyễn Thông

Xin thông tin từ các chú công an

Nhà báo Nguyễn Thông

Sáng nay làng báo nhộn nhịp hẳn lên với tin nóng ông Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là bố già Kiên, bầu Kiên) bị bắt. Dư luận ồn ào, nhiều ý kiến trái chiều. Theo thông tin do công an xì ra cho các báo thì ông Kiên được nhà chức trách “hỏi thăm” do có những “sai phạm về kinh tế”. Lãnh đạo các cơ quan báo chí truyền thông đang rốt ráo chỉ đạo, tung phóng viên đi tìm cơ quan điều tra xin thông tin mới liên quan đến vụ việc. Lâu lâu lại có thứ nóng sốt thế này, không khai thác tối đa để tăng tia-ra, để câu bạn đọc, để báo khác nó giành mất, có mà ngu.

 Lúc sớm, theo thói quen sau khi ngủ dậy, tôi vào mạng điểm tâm thời sự thì đã thấy vụ việc, tất nhiên là không phải từ báo chính thống, quốc doanh. Đến cơ quan, một người bạn tôi, anh Hiếu Dũng thư ký tòa soạn phàn nàn báo TN online nhà mình bây giờ mới post bài lên, sau “thằng” Tuổi Trẻ gần cả tiếng đồng hồ. Tôi hiểu một người có trách nhiệm như anh Dũng không thể chấp nhận sự chậm trễ ấy. Hơn nhau từng phút từng giờ nhiều khi quyết định giá trị của tờ báo. Lại nhớ hồi vụ Mỹ bị bin Laden tấn công 11.9, báo Thanh Niên chỉ hơn các báo khác có vài giờ mà tạo được chấn động lẫy lừng, đến nay vẫn còn ăn theo ánh hồi quang ngày ấy.

Tuy nhiên, nhìn vào tổng thể, sẽ thấy ngay báo chí quốc doanh xứ mình chả mấy khi đóng được vai trò phát hiện, tìm tòi, chủ động lật ra những mặt trái xã hội. Hầu hết tờ báo, với hầu hết vụ việc, chỉ là ăn theo.
Mà ăn theo ai, theo công an chứ còn theo ai nữa. Phóng viên nội chính chủ yếu tạo mối quan hệ với công an, khi có vụ việc gì thì a lô cho nhau, đến lấy kết luận điều tra. Hiếm hoi lắm mới có những loạt bài do phóng viên tự lăn mình vào cuộc sống hiện thực, tự điều tra, ví dụ Phương Thanh (PV Thanh Niên) điều tra về xăng dầu bẩn; Hoài Nam (PV Thanh Niên) phanh phui những đường dây buôn lậu, dầu ăn bẩn, rau muống bẩn; PV báo Tuổi Trẻ bóc trần bọn lưu manh luộc đồ xe máy ở bệnh viện Nhi đồng, bọn rải đinh trên xa lộ; PV Hoàng Khương (Tuổi Trẻ) tố đường dây giải cứu xe vi phạm luật… Những trường hợp như thế, họ không phải chạy theo công an, cơ quan điều tra để xin xỏ thông tin mà ngược lại, chính công an phải xin tư liệu của họ. Làm báo thế mới đích thực vinh quang.

Vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên, nếu cần tuyên dương, nhặt nhạnh trong các nhà báo quốc doanh ký tên vào bài vở đăng bữa ni không tìm ra được người nào. Tất cả đều là ăn theo, xin xỏ. Vậy mà có “tờ báo” rất đáng được ghi nhận, khen ngợi, đó là “tờ” Quan làm báo trên mạng internet. Suốt nhiều tháng nay, báo quan đã chỉ đích danh những sai phạm của ông Kiên và nhiều cá nhân liên quan nhưng hình như những người có trách nhiệm coi nó là thứ phản động nên cứ lờ đi. Nay ông Kiên bị bắt, tôi đâm ra hồ nghi, hay chính cơ quan điều tra đã một phần dựa vào hệ thông tin không chính thống ấy mà củng cố được hồ sơ để bập còng số 8 vào cổ tay mũm mĩm của  ông Kiên.

Chợt liên tưởng đến vụ tiền polymer tận bên Úc. Không có cặp phóng viên Richard Baker – Nick McKenzie của báo The Age cất công điều tra, tìm tòi, phanh phui, công bố trên mặt báo suốt 2 năm trời thì chắc chắn vụ tham nhũng, tiêu cực xuyên quốc gia liên quan đến in tiền polymer, đến công ty Securency, đến bà quan chức cấp cao đại diện thương mại Úc tại Việt Nam Elizabeth Masamune, đến đại tá Lương Ngọc Anh… vĩnh viễn chìm trong bóng tối. Những nhà báo ấy làm nhà cầm quyền (nhất là bộ máy tham nhũng, tệ hại) cảm thấy khó chịu, nhưng xã hội, đất nước, nhân dân, và những nhà lãnh đạo có lương tri sẽ mãi mãi biết ơn họ. Khi bộ máy điều tra của nhà nước bất lực hoặc yếu kém thì chính những con người như thế thay mặt cho công lý, cho ước nguyện của nhân dân.

Cứ mải miết chạy theo công an để xin tin tức, nhà báo salon chả bao giờ lớn được.

21.8.2012
Nguyễn Thông

31 phản hồi tới “1216. Vụ bắt bầu Kiên: báo quốc doanh xin thông tin từ các chú công an”

 1. movich said

  thanh nien thì nhiều lúc chán lắm toan nịnh mấy doanh nghiệp lớn. như vụ HAGL cũng vây đang bài cho HAGL bào chữa vì mấy vũ HAGL tài trợ cho nhiều chương trình của báo thanh niên. các bác chêch, lập, thông, thanh thảo,.. có thể hơi buồn nhưng hãy từ từ đã. từ lâu thì mình chẳng thích nguyễn công khế, người quảng nam hay cãi thật nhưng nhiều lúc họ cũng sống rất hạ mình, và cũng hay ninh! dù gì mình cũng rất ngưỡng mỗ người quảng nam.

 2. Vị Nhân said

  Mình thấy tay Nguyễn Thông này tát nước theo mưa là chính. Ai lại đi so sánh báo chí VN với báo chí các nước dân chủ, như Úc chẳng hạn!

  Ai là “chủ” thật sự của hệ thống báo chí VN?
  Ai đào tạo, rồi cho phép nhà báo được “quyền” làm báo?
  Ai đưa ra những giới hạn gọi là “nhạy cảm”, là an ninh, quốc phòng…?
  Ai có quyền cho giới báo chí khi nào thì được nói, khi nào phải câm?
  Ai treo sẵn “lưỡi gưom” cho những người “vượt tuyến”?
  Và nhà cầm quyền VN hay độc giả( nhân dân) là đối tượng mà họ (giới truyền thông, nói chung) phục vụ?

  Vụ Nguyễn Đức Kiên với tầm vóc cuả nó làm sao lại đi so sánh với các vụ dầu ăn, rau muống bẩn, luộc xe máy tại BV Nhi, giải cứu xe bi giam, đinh tặc, thậm chí các đường dây buôn lậu…để mà những cái dán nhãn ” chấn động lẫy lừng”, ” ánh hào quang”…?

  Thử hỏi đụng tới các vụ có dính đến bọn “đầu lĩnh Đảng Cướp”, tay nhà báo VN nào ngon dám “lăn mình” vào ?

  Một phần mình thông cảm và ghi nhận những gì cô Đoan Trang đã có lần “tâm sự”. Phần khác kịch liệt lên án cái “cơ chế”( lại cơ chế!) đã biến hầu hết những người viết báo ở VN thành những “hèn ký giả”! Đương nhiên phải khâm phục những người sẵn sàng bỏ nghề vì liêm sĩ và những trường hợp “uy vũ bất năng khuất”!!!

 3. cobonla said

  Ba Sàm đưa tin nhảm nhí quá. Ba Sàm đã cống hiến được những gì cho báo chí nước nhà nào? Tôi thấy người ta toàn chửi ông. Ném ứt vào mặt ông thôi. Suốt ngày cái giọng điệu phản quốc ấy, ông đi làm việc gì có ý nghĩa hơn cho đời để khi chết còn nhắm được mắt ông sàm ạ.

  Mod: Chào bác Chính (chienbinh_vn****@yahoo.com), bác bị Mod chặn giờ thay tên đổi họ vào gây sự tiếp à? Nhiều người như bác đã từ bỏ ý định ném đá hội nghị tại đây rồi, bác không phải ngoại lệ đâu, cố quá thành quá cố đó bác ạ.

  • thanh197706 said

   chưa thấy ai nem c vô mặt ABS, chỉ thấy tui và sẽ nhiều người khác ném đá, ném c vô mặt ông và bàn thờ tổ tiên nhà ông ăn ở thất đức đã sanh ra con người như ông

   • khách said

    chửi vừa thôi cha

    • Phạm Hồng Oánh said

     […] nói ngu như cái “…”. chẳng có tờ báo nào ở VN được như BS cả. Bọn khốn nạn, chỉ biết nghe lỏm nhìn mồn ăn theo nói leo thôi.

     • Nguyễn Xuân Đồng said

      cobonla nên ở nhà đọc báo Nhân Dân để tiếp tục nuôi dưỡng cái ngu, cái muội của mình chứ vào ABS làm gì để nhỡ có khôn lên một tí lại thành thằng điên

  • Quách Hoàng Anh said

   @Cobonla
   Vậy ông Cobonla đã làm được những việc gì có ý nghĩa hơn cho đời để khi chết còn nhắm được mắt? xin cho tại hạ xem coi???

   • Minhhoang said

    Tên này chắc là do mấy chữ Cỏ Bọn Lạ kết hợp thành cũng nên, mỗi việc hắn làm tốt là đã chường cái lưỡi thối tha của hắn ra cho bà con tha hồ xả bầu tâm sự. He he he.

  • khách said

   Cobonla thấy tin tức ở trang Basam nhảm nhí thì vô đây làm gì cho mất công, hihihji

  • Dân Thường said

   Thế ai nhét cái gì vào miệng ông mà để ông vất vả vượt tường lửa vào đây nói bậy bạ thế?

   Tôi chỉ thấy khi ông vừa ló mặt vào đây thì đã bị độc giả ở đây ném đủ thứ vào mặt ông rồi

  • Dân Đen said

   @Cobonla: Cái tay Sàm đấy, chết thì có thể không nhắm mắt được vì đời còn nhiều thứ “gai mắt” lắm, nhưng có lẽ sẽ có người vuốt cho. Liệu Cobonla bây giờ chết thì mắt có nhắm được không? Không nhắm được thì liệu có ai vuốt cho không?

 4. Dan Ngheo said

  Nghe noi Bau Kien co lien quan den viec mua ban vu khi cua Quan Doi. Xin Anh Ba Sam kiem tra thong tin nay cho ban doc biet them.
  Kinh chuc ABS day suc khoe de phuc vu nhan dan.

  BS: Nghe cũng … mùi. Liên hệ: gốc quân đội, TC2 tham gia, vừa đi Nga, “kinh doanh trái phép” …

 5. tunglogach said

  Liệu bầu Kiên có buôn ma túy không nhỉ

 6. montaukmosquito said

  Bắt tận tay day tận mặt nhà báo lề Đảng đọc báo lề dân, tội phản động đấy!

 7. Đồ Quảng said

  hai nhà báo chạy theo cơ quan công an điều tra xin thông tin vào tù rồi mà chưa chừa

 8. loa said

  ban tuyên giáo chỉ thị báo chí không được đưa tin cho tới khi vụ án kết thúc tại tòa án để bảo đảm khách quan trong điều tra xét xử! báo chí chỉ nên thực hiện vai trò của mình là chiếc loa phát lại mà thôi.

 9. Hoàng Khải said

  He he! 1 Phạm Chí Dũng = 1 Nguyễn Đức Kiên!
  Tỷ số trận đấu tạm thời là 1 đều.
  Xin mời các cổ động viên của 2 đội bóng chú ý theo dõi đến phút cuối của trận đấu; Chú ý các pha bóng có thể dẫn đến thẻ đỏ hoặc phạt đền. Chúc các cổ động viên vui vẻ, sôi nổi xem đá bóng, Bong đá!

  • Tuổi Trẻ Yêu Quê said

   Không một ai có lương tâm và lý trí mà làm cổ động viên cho cái mà bạn nói là hai đội bóng đâu.

   • Nhan said

    Có lương tri thì sao? Cố hay ko thì ko quan trọng bạn ạ, bạn vẩn phải xem thôi. Ngay cả cái quyền muốn xem hay ko thi ko phải bạn là người quyết định. Nếu bạn nhắm mắt ko xem thì tai bạn vẩn phải nghe , và nếu bạn bịt tai lại thì bạn vẩn phải cảnh,nhìn trận câu bằng cảm giác u uất . Biết bạn sẽ được người quen mờ bạn chứng kiến trận cầu bắt buộc như các cuộc học tập và là theo …..

 10. thuongdan said

  CÁC ANH CÁC CHỊ ƠI , ĐỪNG CÓ SAO NHÃNG VIỆC CHÍNH . BẢN CHẤT CỦA VẤN ĐỀ KHÔNG PHẢI NẰM Ở ĐẤY.

 11. người phương nam said

  có giống vụ PMU 18 không các bác ,vụ này nghe chừng hấp dẫn đây chắc chắn BCT ngửi hơi thấy mùi chính trị của bầu kiên rồi và tuýt còi phạt thẻ đỏ đuổi ra sân

  • Minhhoang said

   Khác nhiều vì PMU nó có yếu tố nước ngoài, nhưng vụ này thì có kẻ dùng muội than để gà nhà tập đá nhau đó mà.

   Điểm khác nữa là PMU thì toàn dân đều cảm thấy nhục với câu phát biểu của ông Đại sứ Nhật tại VN, trong lúc vụ của Bầu kiên thì không ít người đang đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng và TTCK (do kéo theo) phải méo mặt như cái mền (chăn) rách.

 12. người phương nam said

  không biết có giống vụ PMU 18 không các bác ,vụ này nghe chừng hấp dẫn đây các bác ạ

 13. Kiến Vàng said

  Những kẻ mafia như lão Kiên này lẽ ra không có đất sống từ lâu rồi nếu như hắn không có sự bảo kê của những kẻ mafia chính trị đương quyền như thằng y tá.
  Nhưng dẫu sao đây cũng là tin mừng vì có còn hơn là không! Nếu bắt thêm được 5~7 thằng như thế này nữa thì tốt.

 14. Phạm đức Hải said

  Thôi, cứ bắt gà chết cho chắc

 15. ĐOÀN NAM SINH said

  Đã có được mấy ký giả thực sự đâu mà. Học tập Myanmar thì hơn, lúc ấy sẽ biết ai là “báo gia” ai “da báo”.

 16. OngGiaDiec said

  Cứ mải miết chạy theo công an để xin tin tức, nhà báo salon chả bao giờ lớn được.

  Nhưng vẫn có lương tháng, lại không nguy hiểm.
  Bi giờ tất cả đều thế!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: