BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1203. Phỏng vấn GS Lê Xuân Khoa: Thay đổi đột phá hay sẽ phải trả giá đắt

Posted by adminbasam trên 14/08/2012

RFA – Việt ngữ

Sẽ trả giá đắt nếu quay lưng lại với nhân dân

Ngọc Trân, Thông tín viên RFA

08-13-2012

Audio phỏng vấn GS Lê Xuân Khoa

Hôm 6 tháng 8 vừa qua, 71 nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước đã gửi một Thư Ngỏ cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam về vấn đề Biển Đông, cũng như đề xuất một số biện pháp cải cách thể chế chính trị, thực hiện dân chủ.

Nhân dịp này, Thông tín viên Ngọc Trân đã phỏng vấn GS Lê Xuân Khoa, từng là Viện phó Viện Đại học Sài Gòn, sau đó nghiên cứu và giảng dạy ở trường Đại học Johns Hopkins. GS Lê Xuân Khoa là một trong những người đã ký tên trong bức Thư Ngỏ gửi lãnh đạo đảng và nhà nước gần một năm trước.

Nên lắng nghe dân

Ngọc Trân: Thưa Giáo sư, có lẽ GS đã biết về bức Thư Ngỏ của 71 nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước gửi lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam hôm 6 tháng 8 vừa qua. Giáo sư nghĩ sao về lá thư này? Giáo sư có nghĩ rằng lá thư ngỏ này sẽ được lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam lắng nghe hay là sẽ tiếp tục bị gạt bỏ như đối với tất cả những kiến nghị và thư ngỏ trước đây của trí thức?

GS Lê Xuân Khoa: Trước hết, tôi hoan nghênh các nhân sĩ trí thức đã chọn hình thức Thư ngỏ để công khai bày tỏ ý kiến với nhà cầm quyền trước nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Thư ngỏ này thể hiện tiếng nói chung của những người quan tâm sâu sắc đến sự tồn vong của đất nước và dân tộc Việt Nam, dù đang sống ở trong hay ngoài nước.

Kế đến, tôi xin đặt lại câu hỏi như thế này: Trí thức đã biết rõ là tất cả những ý kiến xây dựng trước đây đều bị nhà cầm quyền bác bỏ, vậy tại sao còn tiếp tục viết thư cho họ?

Câu trả lời của tôi là, người trí thức chân chính không thể ngồi yên trước những vấn đề quan trọng, cấp bách của đất nước. Trí thức là đại diện sáng suốt của nhân dân, vì vậy mỗi khi tình thế đòi hỏi thì trí thức phải lên tiếng, không chỉ riêng với chính quyền mà cho cả nhân dân trong nước và dư luận quốc tế được biết. Ý dân là ý trời. Nếu chính quyền nghe theo dân thì được dân ủng hộ, nếu bác bỏ ý dân thì sẽ làm cho nhân dân bất mãn.

Tiếng nói của nhân dân càng nhiều thì áp lực vào chính quyền càng mạnh. Nếu chính quyền cứ tiếp tục bác bỏ ý kiến của nhân dân, thậm chí gia tăng ngăn chặn và đàn áp những người yêu nước thì lòng bất mãn của nhân dân càng chồng chất đến mức sẽ bùng nổ thành cách mạng lật đổ chế độ.

Gần đây lãnh đạo chính quyền và Quốc hội đã có một số động thái chứng tỏ thái độ cứng rắn hơn đối với những hành động chèn ép của Trung Quốc, cho nên trí thức lại thấy cần phải lên tiếng với lãnh đạo, nhằm thúc đẩy thực hiện hai mục tiêu chính: thứ nhất là dứt khoát vượt ra khỏi vòng kiềm toả của Trung Quốc để có thể cùng với các nước trong khu vực và trên thế giới ngăn chặn mọi mưu đồ bá quyền của Trung Quốc, thứ hai là cải cách chính trị triệt để và toàn diện để có thể vận dụng được sức mạnh của dân tộc trong và ngoài nước vào công cuộc xây dựng một nước Việt Nam giàu, mạnh và dân chủ.

Nói tóm lại, thư ngỏ này của 71 trí thức là một trắc nghiệm mới về quyết tâm bảo vệ đất nước và dân chủ hoá chế độ. Vì giả thiết rằng chính quyền muốn thay đổi thật sự, lời lẽ của thư ngỏ có tính cách khuyến khích thay đổi hơn là phê phán những sai lầm trong chính sách hiện thời.

Kết hợp trong và ngoài nước

Ngọc Trân: Được biết, tháng 8 năm ngoái, Giáo sư cùng 35 nhân sĩ, trí thức ở nước ngoài đã có một Thư Ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng vể hiểm hoạ Trung Quốc và sức mạnh dân tộc. Giáo sư có thấy sự bất đồng nào giữa hai nhóm thư ngỏ năm ngoái và năm nay hay không? Ngoài ra, thư ngỏ của 71 trí thức năm nay gồm có một số người ở nước ngoài nhưng không nhắc đến thư ngỏ của 36 trí thức năm ngoái, vì sao vậy, thưa Giáo sư?

GS Lê Xuân Khoa: Tôi chỉ thấy có sự đồng cảm và đồng thuận giữa trí thức trong và ngoài nước về vấn đề hiểm hoạ Trung Quốc, về phương cách gỉải quyết các vấn đề Biển Đông cùng với ASEAN, Hoa Kỳ và các nước đồng minh khác. Ngoài ra, cả hai lá thư ngỏ năm ngoái và năm nay đều nhấn mạnh đến nhu cầu đổi mới chính trị, bảo đảm thực hiện các quyền tự do dân chủ của người dân, ngăn ngừa và diệt trừ tham nhũng.

Về việc Thư Ngỏ của 71 trí thức năm nay không nhắc đến Thư Ngỏ năm ngoái của 36 trí thức, tôi nghĩ, điều này chỉ là do sự thận trọng cần phải có của người dân trong nước để không bị cơ quan an ninh quy chụp là kết cấu với “thế lực thù địch” ở bên ngoài. Trong số 36 người ký tên trên thư ngỏ hồi tháng Tám 2011,  phần lớn đều là người tị nạn và một số lại là cựu tù cải tạo. Chỉ có một số ít được trí thức trong nước quen biết và đồng cảm qua những trao đổi trực tiếp hay gián tiếp.

Trong khi đó, hầu hết hay có thể là tất cả mười bốn người ký “bản ý kiến” vào tháng Chín 2011, dù sinh sống ở nước ngoài, đều đã có quan hệ làm việc với trí thức trong nước từ lâu. Trong những năm gần đây, trí thức trong và ngoài nước, dù có quá khứ khác nhau, nhưng họ đã có nhiều cơ hội gặp gỡ, thảo luận và hợp tác với nhau. Những cơ hội này cần được gia tăng và đã đến lúc chính quyền cấn phải tạo điều kiện cho sự hợp tác của trí thức trong và ngoài nước nếu muốn vận dụng sức mạnh của toàn dân vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước.

Trước những hành động lấn chiếm của Trung Quốc đã và đang diễn ra càng ngày càng thô bạo, thậm chí có thể xảy ra chiến tranh, chính quyền không thể tiếp tục loay hoay với “16 chữ vàng” và “4 tốt” giả dối nữa, mà phải có những quyết định dứt khoát, những bước đột phá về đối nội và đối ngoại để có đuợc sự ủng hộ của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Cần nói thêm một điều là mọi sự thay đổi ở Việt Nam đều phải do chính quyền hay nhân dân trong nước chủ động và người ở nước ngoài chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Đó là những suy nghĩ của đại đa số trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Khi có thay đổi thì những hành động chống đối sẽ tự động giảm bớt và những hành động hỗ trợ sẽ mạnh mẽ gia tăng.

Phải đổi mới tư duy

Ngọc Trân: Giáo sư vừa nói đến những bước đột phá cần thiết về đối nội và đối ngoại. Giáo sư có thể nói rõ hơn về những bước đột phá nào cần thực hiện và sẽ được thực hiện như thế nào?

GS Lê Xuân Khoa: Tôi dùng từ “đột phá” để nhấn mạnh vào tính cấp bách của tình thế đòi hỏi thực hiện gấp những đề nghị thay đổi cần thiết đã được trí thức nêu lên trong các kiến nghị và thư ngỏ. Bước đột phá căn bản là rũ bỏ dứt khoát “tư duy đường mòn” tức là sự bám víu vào chủ nghĩa cộng sản đã lỗi thời, thực sự là đã chết. Đổi mới tư duy đòi hỏi từ bỏ độc quyền chân lý và thực thi dân chủ.

Cần phải có một hoạch định chiến lược, một strategic planning toàn diện về những giải pháp sáng suốt và phương cách thực hiện có hiệu quả về đối nội và đối ngoại. Công việc này phải được chính quyền khởi động bằng việc thành lập một hội đồng đặc nhiệm với sự tham gia của những trí thức độc lập có khả năng và kinh nghiệm. Việc đầu tiên phải làm ngay là chấm dứt mọi biện pháp ngăn chặn, đàn áp và bắt bớ những người bày tỏ lòng yêu nước và trả tự do cho những người đang bị giam giữ vì tranh đấu hoà bình cho tự do dân chủ. Việc làm này chắc chắn sẽ được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

Đổi mới tư duy và những bước đột phá không phải chỉ cần thiết cho nhà cầm quyền mà cho cả đa số thầm lặng cũng như những nhà tranh đấu cho tự do dân chủ, nhất là những người ở nước ngoài. Đa số thầm lặng ở trong nước cần phải thức tỉnh và mạnh mẽ bày tỏ tinh thần yêu nước chống lại các hành động xâm lược của lãnh đạo Trung Quốc, mạnh mẽ ủng hộ những đề nghị cải cách toàn diện của trí thức ở trong và ngoài nước.

Những nhà tranh đấu ở nước ngoài cũng cần phải vượt lên khỏi tư duy chống cộng của thời kỳ nội chiến để tập trung vào công cuộc vận động thích hợp cho dân chủ và nhân quyền. Sức mạnh của cộng đồng hải ngoại là khả năng hỗ trợ những nỗ lực thay đổi ở trong nước và khả năng vận động quốc tế, kể cả trí thức và nhân dân Trung Quốc, cho những giải pháp hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực. Nói đến phát triển thì lực lượng nhân tài trẻ ở nước ngoài chắc chắn sẽ có phần đóng góp quan trọng.

Trong thời gian gần đây đã có nhiều cuộc hội thảo trong cộng đồng hải ngoại tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Biển Đông. Bên cạnh quan điểm cực đoan còn tồn tại, đã có những suy nghĩ và đề nghị thực tế và khả thi hơn, thích hợp với tình hình trong nước và những điều kiện quốc tế. Một diễn đàn điện tử đang thu thập những bằng chứng lịch sử vững chắc và thiết lập cơ sở pháp lý  dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển để chứng minh hành đông phi pháp của Trung Quốc trong việc chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa và xâm phạm chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á.

Một nhóm trí thức khác đang soạn thảo văn thư vận động các ngoại trưởng Hoa Kỳ, Phi Luật Tân và Thủ tướng Úc tham khảo ý kiến Toà Án quốc tế về việc Trung Quốc thiết lập đơn vị hành chánh Tam Sa với quân đồn trú nhằm cai quản vùng biển đảo 2 triệu cây số vuông không phải là của họ.

Nói tóm lại, trước nguy cơ mất nước trầm trọng nhất trong lịch sử dân tộc, chính quyền và nhân dân cần đoàn kết chặt chẽ hơn bao giờ hết để có thể bảo vệ độc lập và toàn vẹn chủ quyền của đất nước. Việt Nam nhỏ bé hơn Trung Quốc nhưng luôn luôn đánh thắng Trung quốc vì lãnh đạo và nhân dân đoàn kết một lòng. Việt Nam ngày nay đang có thêm lợi thế quốc tế trong việc đối phó với tham vọng bá quyền của Trung Quốc. Chính quyền không thể bỏ lỡ cơ hội duy nhất và cuối cùng này và phải khởi sự ngay những bước đột phá cần thiết.

Thư Ngỏ của 71 trí thức phải được xem là sự biểu hiện thiện chí và cố gắng tự kiềm chế một lần cuối của trí thức và nhân dân trong nước. Nếu chính quyền vẫn tiếp tục khinh miệt trí thức và bác bỏ những ý kiến xây dựng trong Thư ngỏ thì nói như Giáo sư Tương Lai ở trong nước “cái giá phải trả cho việc quay lưng lại với nhân dân nó đắt lắm!”

Ngọc Trân: Xin cám ơn Giáo sư đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này.

Nguồn: RFA

———

Mời xem lại: Thư ngỏ của các nhân sĩ, trí thức gửi Quốc hội, Lãnh đạo Nhà nước và ĐCS VN (06-08-2012); – THƯ NGỎ GỬI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VIỆT NAM VỀ HIỂM HOẠ NGOẠI BANG VÀ SỨC MẠNH DÂN TỘC (21-08-2011). – TUYÊN CÁO VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC LIÊN TỤC CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN (25-06-2011).

– Phỏng vấn GS Lê Xuân Khoa: Tận dụng sức mạnh dân tộc để đối phó hiểm họa ngoại bang (RFA). – Lê Xuân Khoa: Bàn thêm về “Thư Ngỏ” của 36 trí thức hải ngoại – Trần Phong Vũ: Vài suy nghĩ rời về “Thư Ngỏ” của nhóm Trí Thức hải ngoại gửi Nhà Nước CSVN – Trần Bình Nam: Ý kiến về Thư Ngỏ của 36 nhà trí thức hải ngoại – Lê Xuân Khoa: Giáo sư, nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Thư Ngỏ của 36 trí thức gửi lãnh đạo Việt Nam (Ba Sàm).

24 phản hồi tới “1203. Phỏng vấn GS Lê Xuân Khoa: Thay đổi đột phá hay sẽ phải trả giá đắt”

 1. Hồ Chí Ninh said

  Đảng CSVN hãy luôn ghi nhớ , nếu muốn tồn tại :
  1/ ” Dân Đã Nâng Đảng Lên , Dân Có Cách Dìm Đảng chết ! ”
  2/ “Con Giun Xéo Lắm Cũng Quằn ” .
  3/ ” Đã Do Dân , Từ Nhân Dân Mà Ra , Nhớ Luôn Vì Dân và Phải Kính Trọng Nhân Dân ! “

 2. Mr.gia said

  Các bác nói đều đúng . Thành qủa cách mạng bị đánh cắp ,đánh đổ địa chủ phong kiến để rồi họ lại là nhửng cườg hào mới những ông vua tập thể,đánh Pháp đánh Mĩ để rồi phụ thuộc thằng Tàu khốn nạn ,độc lập tự do hạnh phúc gì đâu họ đã quay lưng với nhân dân từ lâu rồi ,người dân biết hếtchỉ có điều là thấp cổ bé họng chưa có thời cơ chưa có lãnh tụ mà thôi

 3. Tuổi Trẻ Yêu Quê said

  Bài viết này rất hay ,GS Lê Xuân Khoa đả đề cập đến vấn đề đổi mới tu duy rất đúng. Chỉ có hòa giải dân tộc mới giải quyết được vấn nạn hôm nay của nước nhà . Mấy năm trước cố thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng có đề cập tới nhưng từ lúc ông ra đi thì ko có ai theo con đường của ông . Câu nói <> của ông nhất định sẻ đi vào sử xanh. Phải có một cuộc hòa giải thật sự và toàn diện từ cả trong nước và ở hải ngoại . Nếu đảng hòa giải không được hay không có thiên chí để làm được việc đó thì những nhà tri thức chân chính của nhân dân sẻ đại diện nhân dân làm . Còn với đồng bào hải ngoại nên thay đổi tư duy đấu tranh vì dân chủ thay cho tư duy củ chống cộng ,vì suy cho cùng thì chế độ trong nước ra sao thi người dân trong 30 mấy năm chung sống cũng đả biết cả rồi . Chủ trương đấu tranh cho tự do dân chủ ,đa đảng, quyền tư do đi lại tự do ngôn luận cho đồng bào trong nước sẽ được mọi người trong nước ủng hộ hơn. một dân tộc mà lòng người ly tán thì thật đau buồn .

 4. Mèo Con said

  Nói thật với mấy bác chứ em thấy: Từ ngày thành lập đảng dến bây giờ, chả bao giờ em thấy đảng đồng hành cùng dân cả. Đảng chỉ “hát” rất hay và phần còn lại là dí súng vào lưng dân bắt dân làm theo ý đảng theo kiểu “bất biết đúng sai mày không nghe tao bắn”.

  • VN mạt vận! said

   Vậy mà nó bắt dân phải nhớ ơn đảng, nhớ ơn bác sái cổ, làm như đảng, bác không phải là con dân nước Việt mà từ… TQ qua giúp đỡ VN vậy. Nước nào theo CS mà khá đâu (VN, CUBA, TRIỀU TIÊN, LÀO, 1/2 CAMBOT và TQ), mỗi TQ mới khá lên chục năm nay cũng nhờ tụi Mỹ, Châu Âu cho cơ hội (để triệt thằng Nga) nhưng nay cũng biến thành bá đạo ngay tức thì. Ku Nghệ rước CS cho dân mình, hơn 60 năm qua nhìn lại xã hội be bét, lạc hậu nhứt trong khu vực, nếu không muốn nói là bét nhứt thế giới (trừ một số nước Châu Phi mà thực dân TQ đang xâm nhập)

   • Mèo Con said

    Bổ sung với bác một chút ở nước CS dân đói bỏ mẹ luôn nhưng “đảng viên lãnh đạo” thì no, rất giàu nữa là khác, sướng nhất là muốn làm gì thì làm, muốn giết thằng nào thì giết. Nếu lộ ra đổ thừa cho thằng câm điếc “Đảng” là xong.
    Bác thấy đấy:
    – Đảng sai lầm trong cải cách ruộng đất, chứ không phải Hồ chí Minh sai lầm trong cải cách ruộng đất.
    – Đảng CSVN để mất ải Nam Quan, chứ không phải Lê khả Phiêu để mất ải Nam Quan.V…V…
    Đó là lý do các bố BCT kiên quyết giữ Đảng,có mất nước thì “Đảng” chịu trách nhiệm chứ các bố ấy có chịu đâu.

 5. Quốc Triệu said

  “Dễ trăm lần không dân cũng chịu,
  Khó trăm lần dân liệu cũng xong”
  Đảng hay quân đội, công an và gi gì đi nữa cũng từ nhân dân mà ra, phải vì nhân dân mà phục vụ đó là chân lý muôn đời mà bất cứ ai cũng phải hiểu chân lý này.
  Muốn đoàn kết được người dân, để bảo vệ đất nước thì phải mang lại lợi ích cho người dân trên mọi phương diện, bảo vệ người dân như bảo vệ con ngươi của mắt mình, mới thu phục được nhân tâm họ.

 6. Khách said

  “Đội tiên phong của giai cấp công nhân”, luôn đi đầu để dẫn dắt nhân dân…thì việc quay lưng lại phía sau, phía nhân dân là hoàn toàn logic, đương nhiên(!?).
  Không những quay lưng, họ còn ngồi lên đầu, lên cổ nhân dân, dẫn dắt nhân dân “đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”…bằng dối trá!
  Đàn áp, tù đày…những ai dám nói lên sự thật, những ai muốn phá vòng nô lệ mà họ ban cho.

 7. Đất nước đứng lên said

  Nhân sĩ tử trong nước mà nói thẳng ra sự thối nát và vô đạo đức củ Đảng lãnh đạo thì Đảng đàn áp bắt bỏ tù.Tiêu biểu như Lê Công Định,Củ Huy Hà Vũ…Các bác có để ý thấy trên đài truyền hình không? Người nào ăn nên làm ra được đưa lên truyền hình thế nào cũng có câu : “Dưới sự chỉ đạo của Đảng…” trong khi đó doanh nghiệp đổi con dấu cũng phải chung chi cho bọn nó.Còn các doanh nghiệp hoặc người dân nào làm ăn thất bại chẳng thấy bản mặt gian xảo của Đảng đâu cả.Các bác ra đường gặp thằng CSGT sẽ biết bản chất của Đảng rồi còn gì.Vô sĩ chưa từng thấy,cướp ngay ban ngày ban mặt.

 8. Dế Mèn said

  Cái giá phải trả cho sự quay lưng lại với nhân dân rất đắt. Tuy nhiên, dù biết vậy, đảng sẽ vẫn cứ quay lưng lại với nhân dân, và rồi chuyện gì sẽ đến, tất sẽ đến.

  Mà đâu phải đảng chỉ quay lưng lại với nhân dân trong chuyện đấu tranh với TQ về chủ quyền biển đảo và bảo vệ ngư dân.

  Đảng đã quay lưng lại với nhân dân từ thời bao cấp: dân đói, dân khổ, chết bệnh tật trên rừng; dân bỏ nước ra đi, chịu nạn hải tặc, chết trên biển… Đảng quay lưng lai với nhân dân từ lúc đảng kéo nhau, rủ nhau ngồi vào ghế hội nghị Thành Đô năm 1990, rắp tâm cứu đảng, bỏ dân, bỏ nước. Đảng quay lưng bỏ dân từ lúc đảng tuyên bố đổi mới. Đảng chia bè, kết phái, cấu kết với tư bản nước ngoài, với nhóm lợi ích, cướp đất, cướp ruộng của nông dân, đục khoét tài nguyên đất nước. Đảng trở thành nhóm người hưởng thụ dật lạc, mê tín, trụy lạc, vong bản, sống phung phí xa hoa, bỏ mặc dân sống lầm than, cơ cực trong một xã hội nhiễu nhương, sa đọa về mọi phương diện.

  “Khoan sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Ý của tuấn kiệt ngày xưa đảng đâu phải không biết. Đâu phải thiếu chi nhân sĩ trí thức đau đáu với vận mệnh đất nước, không nề sá hiểm nguy, từng bao lần nhắc đảng. Đâu thiếu gì những bày tỏ bức xúc của nhân dân, dưới nhiều hình thức, từ phản kháng bất bạo động, biểu tình ôn hòa, đến phẫn nộ dữ dội. Đảng vẫn quay lưng như bao lần, bao phen đảng đã quay lưng.

  Cái giá phải trả rất đắt rồi sẽ đến!

 9. án sát Ng trần said

  ” Dân chủ độc đảng đến nay vẫn chưa hiện hữu nhưng có hy vọng ” Lịch sử VN đã phải trả giá cho ảo vọng này, nhưng lại là ngõ cụt cho những ” triết gia ” đi tìm bổng lộc thay cho chân lý.

 10. án sát Ng trần said

  Trả lời phỏng vấn của GS Lê Xuân Khoa và GS Tương lai về bức thư ngỏ của 71 nhân sĩ trí thức ( trong nước và hải ngoại ) VN gửi Bộ Chính trị, Chính Phủ, Quốc hội VN đã chỉ ra cánh cửa ” duy nhất ” cho dân tộc Việt trước tình thế hiểm nguy của đất nước. Đây cũng là cánh cửa rộng mở và là cơ hội duy nhất cho Đảng CSVN trở về với dân tộc. ” mọi con đường đều dẫn đến thành Roma ” nhưng đây là con đường ngắn nhất, trong thời khắc khốc liệt quyết định nhất. Nhưng quan trong hơn cả đó là con đường dân tộc Việt đổ ít máu nhất cho cuộc nội chiến nếu Đảng CSVN phát động.Máu người không phải nước lã. Hãy để dòng máu Việt bắt kẻ thù xâm lược phải tắm máu Biển Đông

 11. Hp said

  Giáo sư Lê Xuân Khoa ly hương đã lâu mà khẩu khi chẳng khác gì 71 nhân sỹ trí thức gửi kiến nghị. Đúng là chỉ khi tổ quốc lâm nguy do sự ngông cuồng cuả TQ mƠI Biết vai trò của nhân sỹ trí thức truớc hoạ xâm lăng cuả T.Cộng̣ to lớn biết nhường nào.́Caí đám ăn tàn phá hại cai trị đất nước ngày nay chực chờ TQ sang để ôm chân. đã hết thuốc chưã rôi3

  • montaukmosquito said

   Bác nói nhảm cái gì thế

   “Về việc Thư Ngỏ của 71 trí thức năm nay không nhắc đến Thư Ngỏ năm ngoái của 36 trí thức, tôi nghĩ, điều này chỉ là do sự thận trọng cần phải có của người dân trong nước để không bị cơ quan an ninh quy chụp là kết cấu với “thế lực thù địch” ở bên ngoài. Trong số 36 người ký tên trên thư ngỏ hồi tháng Tám 2011, phần lớn đều là người tị nạn và một số lại là cựu tù cải tạo”

   Ông này “quán triệt” đường lối của công an còn hơn bác Nguyễn Trung nữa!

 12. Thằng Mõ Úc Châu said

  Là công dân trong bất cứ một quốc gia nào ! Chúng ta không chỉ “GÓP Ý – ĐỀ NGHỊ …”, vì đó là những hành động tiêu cực, tỏ rõ sự “SỢ HÃI” của chúng ta, khiến nhà cầm quyền liên tưởng tới sự “XIN – CHO”, chỉ làm cho tính kiêu căng và sự ngu dốt của một nhà cầm quyền độc tài lên ngôi !
  Song song với những “GÓP Ý – ĐỀ NGHỊ …” ! Chúng ta phải mạnh dạn “ĐÒI”, phải “LÀM ÁP LỰC”, phải “ÉP BUỘC” … , nếu muốn một nhà cầm quyền độc tài, ngu dốt như nhà cầm quyền csVN làm theo nguyện vọng chính đáng của toàn dân.

 13. montaukmosquito said

  Không thay đổi đột phá mặc dù giá đắt nhưng có thể in tiền trả được . Thay đổi (khỉ) đột phá, giá còn mắc hơn, và mất mịa nó cái máy in tiền . Kiến nghị (lại kiến nghị!) Đảng nên nhất quyết không thay đổi . Cùng lắm tống cổ mớ chí thức này vào trại cải tạo là yên chuyện, dân không dám hó hé đâu .

 14. Nguyễn Bùi An said

  Có hai người mà tôi không có phước để làm học trò dù chỉ một ngày, nhưng trong thâm tâm tôi luôn xem là hai ân sư của mình, đó là : giáo sư Nguyễn Huệ Chi và giáo sư Lê Xuân Khoa.Tôi,mà ngày nay không bị cái thứ triết học Mác Lê ( Qua cái loa tuyên truyền của đảng CSVN) nhồi sọ và làm cho mụ mị là phần nhiều nhờ hai giáo sư khả kính này.
  Ngày xưa , kiêu hãnh như gia đình tổng thống Ngô Đình Diệm còn chưa dám xấc láo và xem thường giới nhân sĩ trí thức. Mới thấy người cộng sản ( nhất là gần đây) thừa kiêu ngạo mà không có chút lòng kiêu hãnh nào.
  Kiêu ngạo là một thói xấu,kiêu ngạo trong trạng thái u mê thì càng sớm đi đến cái họa diệt thân.

 15. nguyễn trung thành said

  BÂY GIỜ TÌM MỌI CÁCH ĐÊ HÈN ĐỂ ĂN MỘT MIẾNG NGON,NHƯNG MUÔN DỜI SAU CHÁU CON CÒN CHỬI RỦA MIỆT.ĐẢNG ƠI HÃY MAU QUAY LẠI VỚI DÂN.

 16. Dân mất Nác said

  Một chế độ độc tài không bao giờ có sự thay đổi, lời nói hay kiến nghị cũng chỉ là nước đổ lá môn. Lịch sử thế giới đã chứng minh muốn chấm dứt một chế độ độc tài chỉ có một cách duy nhất là lật đổ chúng mà thôi!

 17. Do Quan said

  Phai noi thang, thu ngo, kien nghi hay su gop y cua gioi tri thuc trong va ngoai nuoc chi la hu vo doi voi ban chat cua cac che do CS.
  Can phai biet, VN la san sau cua TQ. Do do, chung ta tu hoi lieu TQ co de VN doc lap va tu chu doi voi ho khong ? va dang CS VN co dam chong doi dang CSTQ khong ? Dien hinh, doi voi tinh hinh bien Dong hien nay, chinh quyen VN chi chong doi mot cach chieu le va thang tay dan ap su to bay long yeu nuoc cua nguoi dan.
  Tu truoc den nay, gioi tri thuc trong nuoc da song mot kiep nguoi no le trong mot che do doc tai dang tri. Gioi tri thuc trong 2 nen Cong hoa mien Nam VN va nay dang song noi dat khach que nguoi, cung khong kha gi hon, da to ra khiep nhuoc truoc mot che do quan phiet, mot so xu ninh de kiem chut danh vong cho ban than.
  Gioi tri thuc phai thuc tinh truoc bai hoc xuong mau khi My bo roi mien Nam VN va nay ho can phai biet, My se san sang thoa hiep duoi nhieu hinh thuc tuong nhuong voi TQ de bao ve quyen loi cua minh.

 18. Đợi Chờ said

  Thay đổi đột phá hay sẽ phải trả giá đắt. Câu này không giải thích thay đổi như thế nào: dân chủ đa đảng, dân chủ độc đảng hay ngã hẳn sang TQ…
  Dù không nói rõ nhưng Đợi Chờ khẳng định thay đổi đây nói về dân chủ đa đảng, đó chỉ là ảo tưởng không có thật và không có cách nào làm cho nó trở thảnh sự thật. Dân chủ độc đảng đến nay vẫn chưa hiện hữu nhưng có hy vọng. Đó là giải pháp trung dung và lối thoát cho dân tộc Việt Nam

  • Trần Gia Biến said

   Thay đổi thế nào còn thì tùy thuộc vào lãnh đạo này, họ có khôn ngoan, sáng suốt để thay đổi theo xu hướng hợp với thời cuộc hay không, hay là ngược lại, càng xiết cổ người dân, thì cái giá họ phải trả là: Mubarak hay Gaddafi, những cái gương sờ sờ trước mắt mà họ nhìn thấy. Sức chịu đựng của người dân có giới hạn, con giun xéo mãi cũng oằn, nói chi con người. Khôn thì như TT Thein Sein ở Miến Điện, đổi mới cho dân nhờ, lãnh đạo lại được tiếng thơm, còn u mê quá thì coi chừng, chết mà còn bị dân nguyền rủa, trốn chui dưới cống như Gaddafi mà vẫn không thoát thân. Không có chế độ nào tồn tại mãi, độc tài Hitler cuối cùng cũng phải tự kết thúc cuộc đời mình. Đừng để khi ra đi mà bị dân phỉ nhổ, tiếng nhơ muôn đời khó rửa.

  • NCH said

   Nếu dân chủ độc đảng thì cũng không nên để “độc đảng CS” vì rõ ràng nó đã sai lầm.

 19. montaukmosquito said

  Đắt cỡ mấy cũng có thể in tiền ra mà trả, lo gì .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: