BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1196. Phỏng vấn Giáo sư Allen Weiner về 17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quyền Việt Nam

Posted by adminbasam trên 09/08/2012

VOA – Tiếng Việt

17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quyền Việt Nam

Trà Mi

08-08-2012

Nghe audio phỏng vấn

17 nhà hoạt động Công giáo trẻ có liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt vì bị tố cáo vi phạm các điều luật như ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống nhà nước’

Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford (Hoa Kỳ), Giáo sư Allen Weiner, vừa đại diện cho 17 nhà hoạt động trẻ đang bị giam cầm tại Việt Nam gửi thỉnh nguyện thư lên Ủy ban Điều tra về Giam giữ tùy tiện của Liên hiệp quốc (UNWGAD) trình bày về việc Hà Nội bắt giữ bất hợp pháp, giam giữ kéo dài các nhà hoạt động này và đề nghị cơ quan của Liên hiệp quốc kêu gọi Việt Nam phải phóng thích họ ngay lập tức.

17 người trẻ này bị bắt từ tháng 7 năm 2011, bị cáo buộc vi phạm các điều luật hình sự về ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’và ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau khi họ tham gia các hoạt động cổ võ cho nhân quyền, công lý, chống lại những sự đàn áp, bất công. Họ là những thanh niên Công giáo và Tin lành, những nhà hoạt động tích cực tham gia các công tác thiện nguyện xã hội.

Vì sao trường hợp của các nhà hoạt động trẻ ở Việt Nam đánh động sự quan tâm của giới chuyên môn quốc tế? Một giáo sư luật của một đại học danh tiếng trên thế giới đại diện cho 17 thanh niên này đệ đơn lên cơ quan bảo vệ nhân quyền của Liên hiệp quốc có ý nghĩa như thế nào? Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, Giáo sư Weiner cho biết.

Giáo sư Weiner: Tôi đại diện cho 17 thanh niên này. Vụ việc của họ được các tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước đưa tới tôi. Những người trẻ này thuộc một nhóm các nhà hoạt động viết bài trên các trang blog cá nhân, là các nhà báo công dân phản ánh thực trạng xã hội, và họ bị chính quyền bắt vì các hoạt động đó. Đa số họ là thanh niên Công giáo thuộc Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam.

Trà Mi: Điều gì đã khiến ông thay mặt họ đệ trình thỉnh nguyện thư lên cơ quan chuyên điều tra về giam giữ tùy tiện của Liên hiệp quốc?

Giáo sư Allen Weiner – Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford, Hoa Kỳ

Giáo sư Weiner: Tôi thường được yêu cầu tham gia vào các trường hợp liên quan tới các cáo buộc về vi phạm nhân quyền. Vụ việc của 17 thanh niên này chẳng hạn, người ta nói họ bị vi phạm nhân quyền trong khi chính quyền cho rằng họ đã phạm pháp. Đó là điều khiến tôi chú ý ở chỗ là trường hợp của họ quá rõ ràng, thậm chí từ những luận điệu của nhà nước Việt Nam đưa ra cũng cho thấy rằng những người trẻ này đã có các hoạt động thể hiện quan điểm chính trị và sự phản đối ôn hòa, vốn được hiến pháp quy định. Nhà nước Việt Nam không nói những người này âm mưu đặt bom hay có hành vi bạo động gì cả. Chính những gì chính quyền Việt Nam nói cho thấy 17 thanh niên này đã thực hành quyền tự do ngôn luận và tự do bày tỏ quan điểm chính trị, nói lên những điều chỉ trích chính quyền Việt Nam. Cho nên, vụ việc của họ rõ ràng liên quan đến quyền tự do thể hiện quan điểm chính trị và quyền tự do lập hội được bảo đảm trong các quy định nhân quyền của quốc tế. Và xin nhấn mạnh rằng đây không phải là các quy định mà thế giới bên ngoài hay Tây phương áp đặt lên Việt Nam, mà đây là các quy định mà chính Việt Nam tự chấp thuận khi trở thành thành viên ký kết vào Công ước quốc tế về quyền dân sự và quyền chính trị của công dân. Việt Nam đã đồng ý với thế giới rằng tất cả mọi người dân đều có quyền được tự do bày tỏ quan điểm chính trị và tự do lập hội. Và những gì đang diễn ra cho thấy Việt Nam đang vi phạm cam kết của chính mình và vi phạm nhân quyền của các nhà hoạt động này. Vì vậy, vụ việc của 17 thanh niên này là một trường hợp quá rõ ràng, khiến tôi khó lòng từ chối không lên tiếng.

Trà Mi: Tuy nhiên, chính quyền Việt Nam nói các nhà hoạt động này việc ‘tuyên truyền chống nhà nước’, ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’, gây phương hại cho an ninh quốc gia. Giáo sư có phản hồi như thế nào?

Giáo sư Weiner: Câu trả lời là nếu anh chỉ trích chính quyền và điều đó khiến dân chúng muốn có một chính quyền khác thì đây là một hình thức của quyền tự do bày tỏ quan điểm chính trị và quyền tự do lập hội, được bảo vệ và bảo đảm theo luật quốc tế. Những gì mà chính quyền Việt Nam đang làm cho thấy chỉ vì không thích các quan điểm chỉ trích các chính sách của nhà nước, và thay vì giải quyết vấn đề, đáp ứng yêu cầu của người dân đòi được dân chủ hơn, thì nhà nước lại dùng quyền lực để bắt bớ họ. Luật quốc tế không cho phép làm như thế.

Trà Mi: Như ông biết, luật Việt Nam có những quy định không cho phép ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và Hà Nội thường nói là mỗi quốc gia có luật lệ riêng phù hợp với đặc điểm riêng của mình.

Giáo sư Weiner: Đó là điều họ hay nói mà thực chất họ nói là chúng tôi sẽ dùng luật của chúng tôi theo kiểu mà bất kỳ cá nhân nào cầm quyền muốn nó thế nào thì nó sẽ thế ấy. Đây là một hệ thống hoàn toàn trái ngược với một nhà nước pháp quyền. Xin nhắc lại Việt Nam đã tham gia ký kết Công ước quốc tế về quyền chính trị và dân sự bảo đảm quyền tự do bày tỏ quan điểm và tự do lập hội. Đã là thành viên của công ước, anh không thể nói ừ thì chúng tôi có các nghĩa vụ cam kết với công ước đấy, nhưng chúng tôi ứng dụng khác với những nơi khác, theo luật riêng của chúng tôi. Dựa trên luật nội bộ để vi phạm các nghĩa vụ cam kết theo luật quốc tế là điều không thể chấp nhận. Điều này sẽ làm cho việc tham gia hiệp ước quốc tế trở nên vô nghĩa. Việt Nam một khi đã nhất trí với luật quốc tế thì không thể dựa trên luật nội bộ của mình nữa nếu luật của họ không phù hợp với các quy định về nhân quyền của quốc tế. Hơn nữa, Hiến pháp Việt Nam bảo đảm quyền tự do bày tỏ quan điểm chính trị và tự do lập hội. Cho nên, tôi cho rằng các luật lệ mà Việt Nam dựa vào để buộc tội những người thực thi các quyền này như điều 79 hay 88 ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ hay ‘tuyên truyền chống nhà nước’ là các điều luật vô hạn, với câu chữ mơ hồ, không phù hợp với một nhà nước pháp quyền. Vì những điều khoản vô hạn này cơ bản là cho phép nhà nước có quyền có thể bắt bất kỳ ai bất cứ lúc nào chỉ vì chính quyền không thích nghe chỉ trích, bắt mà không cần truy tố, không cần đưa ra xét xử, không cho phép họ được tiếp xúc với luật sư. Đó là một nhà nước độc tài không phù hợp với pháp trị.

Trà Mi: Một Giáo sư luật, Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu thuộc Trường Luật Đại học danh tiếng Stanford của Hoa Kỳ đứng ra đại diện cho 17 nhà hoạt động trẻ Việt Nam đệ đơn lên cơ quan bảo vệ nhân quyền của Liên hiệp quốc. Điều này có ý nghĩa như thế nào? Câu trả lời của Giáo sư ra sao?

Giáo sư Weiner: Tôi là một người am hiểu về luật quốc tế. Tôi nghiên cứu và làm việc về luật quốc tế. Tôi cống hiến cả đời mình tìm hiểu về luật quốc tế. Tôi nhìn vào các trường hợp bị bắt giữ này tại Việt Nam và rõ ràng rằng đây là những vi phạm nhân quyền, vi phạm luật quốc tế. Những người như tôi, giảng dạy và nghiên cứu về luật quốc tế cũng phải có nghĩa vụ tìm cách đánh động sự lưu tâm của các chính phủ và tổ chức quốc tế đối với các trường hợp vi phạm những cam kết với quốc tế như chính phủ Việt Nam đang làm.

Trà Mi: Điều gì có thể xảy ra sau khi đơn thỉnh nguyện này được gửi tới Liên hiệp quốc, thưa Giáo sư?

Giáo sư Weiner: Sau khi Ủy ban UNWGAD nhận được thỉnh nguyện thư, họ sẽ chuyển cho Việt Nam và Việt Nam có cơ hội hồi đáp và đưa ra bình luận. Trong trường hợp Việt Nam chịu phản hồi, với tư cách là người đại diện cho 17 thanh niên đứng đơn, tôi sẽ có cơ hội phản hồi về hồi đáp của Việt Nam. Uỷ ban UNWGAD sẽ xem xét phản hồi của cả đôi bên xem có đưa ra quyết định rằng những vụ bắt bớ này là vi phạm luật quốc tế về nhân quyền hay không. Nếu họ quyết định là đây là những sự bắt bớ tùy tiện, vi phạm luật quốc tế, thì họ sẽ kêu gọi Việt Nam phải tuân thủ luật quốc tế, nghĩa là phóng thích các thanh niên này.

Trà Mi: Còn trong trường hợp Việt Nam không phản hồi thì sao, thưa Giáo sư?

Giáo sư Weiner: Trong quá khứ đã có vài trường hợp Việt Nam không làm theo kêu gọi của Ủy ban UNWGAD. Đúng là quyết định của Ủy ban UNWGAD không mang tính ràng buộc pháp lý nhưng nó phản ánh đánh giá của một tổ chức gồm các chuyên gia độc lập và có quyền hạn về các cam kết của Việt Nam. Dĩ nhiên tôi mong cơ quan của Liên hiệp quốc này bảo cho Việt Nam biết rằng họ không tuân thủ các trách nhiệm với quốc tế để Việt Nam cố gắng cải thiện. Nhưng nếu Việt Nam không phản hồi thì tôi mong rằng cộng đồng quốc tế, các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế sẽ nhìn vào đánh giá của Ủy ban UNWGAD mà tăng áp lực với Hà Nội để thuyết phục họ phải tuân thủ cam kết. Mong rằng các nước có mối quan hệ quan trọng với Việt Nam như Hoa Kỳ chẳng hạn, sẽ cho Việt Nam thấy họ không sẵn sàng cải thiện quan hệ kinh tế với Việt Nam khi mà một cơ quan của Liên hiệp quốc đã đánh giá rằng Hà Nội bắt bớ công dân tùy tiện chỉ vì các công dân này đã thực thi các nhân quyền căn bản, những điều mà thế giới cho rằng mọi người đều có quyền được hưởng.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn Giáo sư Weiner đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

Vừa rồi là Giáo sư Allen Weiner, Giám đốc Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Trường Luật Đại học Stanford (Hoa Kỳ), người đệ nạp thỉnh nguyện thư lên Ủy ban Điều tra về Giam giữ tùy tiện của Liên hiệp quốc cho 17 nhà hoạt động trẻ đang bị giam cầm tại Việt Nam, kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức.

Nguồn: VOA – Tiếng Việt

20 phản hồi tới “1196. Phỏng vấn Giáo sư Allen Weiner về 17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quyền Việt Nam”

 1. daonho said

  cùng một duộc với nhau mà.

 2. Ngốc Nghếch said

  Bác Giáo sư Allen Weiner toàn nói chuyện nếu Việt Nam vi phạm nhân quyền. Chứ bác ý bảo mấy người đó vô tội thì chứng cứ đâu, bác muốn người khác nghe theo thì phải đưa bằng chứng ra đây. Đọc cả bài chẳng thấy chỗ nào nêu rõ là mấy người đó vô tội cả =.=

 3. Ngốc Nghếch said

  Nếu có tội thì phải trả giá! Nếu bạn ko làm gì sai thì chẳng ai có thể làm gì bạn

 4. Trungduc said

  Thật là ngu ngốc khi nói “17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quyền Việt Nam” cái bà trà mi này vi von thật nực cười. Đất nước của chúng ta có được như ngày hôm nay là sự hi sinh, đổ máu của bao thế hệ cha anh những người có lòng thực sự yêu nước không lợi ích cho bản thân.
  các vị nghĩ “17 nhà hoạt động ” theo tôi là 17 cái tên bán nước này là gì. các vị định ví mấy cái tên khốn khiếp này với các cụ phan bội châu, phan châu trinh…. thật nực cười .
  Liệu các vị có biết mấy cái tên khốn khiếp này đã gây ra điều gì cho đất nước ta. Vị thế của việt nam cũng một phần giảm sút do mấy cái tên này đó.
  Là một người Việt Nam thực thụ, muốn tốt cho đất nước tôi tin rằng bất kỳ ai cũng sẽ bài trừ cái thứ người này.

  • Đất nước đứng lên said

   Sự hi sinh đỗ máu của thế hệ cha anh đi trước ai mà không biết.Vấn đề là Đảng lãnh đạo đất nước hiện nay phục vụ cho ai?Chắc ông Trungduc kia cũng biết hay ông này kém trình độ xã hội nên không biết?

  • NHT said

   17 tên này gây ra chuyện gì vậy Trungduc ?
   Mấy thanh niên này làm sai gì ? Thật sự Trungduc rất NGU NGỐC khi phán xét người ta mà không đưa ra một chút chứng cứ nào.
   Xin mời Trungduc đưa ra chứng cứ ????

  • Em Là Lú said

   Cách hay nhất để hiểu bạn “trungduc” này nói gì, trước hết là chúng ta phải học cách “suy nghỉ của người ngu” thì chúng ta mới biết rõ người ngu này muốn nói gì, bằng không vĩnh viễn chúng ta sẽ không biết bạn “trungduc” này nói gì cả!.

   Theo biện chứng của Các-Mác thì dù là ngu dốt, nhưng người ngu cũng có cái đặc trưng riêng có cho mình và đó chính là Ngu, và muốn biết được người Ngu thì chúng ta phải ngu như họ .

   Điều này thì rõ là rất khó, các bạn nghỉ sao nhỉ!. Riêng Lú thì xin chịu thua trước và miễn bàn .

   Sau đây là một châm ngôn rất hay ở Mỹ:
   ” If you want to understand the stupid people, you shoul learn how to think STUPIDLY! “

 5. sangmat said

  Chính quyền Hà Nội: nói tóm lại là chúng tôi không thả và bắt tiếp tục. Xin hết!

 6. Con-người said

  Nếu khôn ngoan một chút : Sẽ không nói chuyện với lũ-lợn !

 7. Đất nước đứng lên said

  Nếu đất nước Việt Nam ngày nào còn chế độ Cộng sản cầm quyền thì ngày đó đừng mơ có nhân quyền.Suy cho cùng chế độ Cộng sản là chế độ độc tài nên khi nói lên sự thối nát của nhà cầm quyền chúng ghép ta vào cái tội gọi là “Phá hoại nhà nước của nhân dân” Nhưng thực tế có nhà nước nào của nhân dân đâu? Toàn là “Con ông cháu cha” của chúng thừa kế cả.Điển hình như con cháu của các bác ấy đang trong hàng ngũ của Đảng và chuẩn bị kế thừa đứng trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước như:Nông Đức Mạnh có con là Nông Quốc Tuấn…rất rất nhiều mà tôi không nhớ hết.Nên bọn chúng chưa bao giờ dám công bố phiếu bầu cử cả vì sao vậy? Vì bầu cử chỉ là hình thức để qua mắt nhân dân mà thôi.Điển hình làm việc như Trương Tấn Sang mà cũng lên làm chủ tịch nước.Cứ đến lượt ai là người đó lên làm.

 8. Rất Văn Xấu said

  Bất kỳ một đảng nào, một chế độ nào, một nhà nước nào mà “ba hoa khoác lác”, “lừa đảo đục khoét”, “ngu dốt trì trệ”… thì đối với Nhân Dân là đều rất đáng bị… lật đổ!

  Trường hợp của Việt Nam, bây giờ nếu “lật” được nó, chúng ta chắc chắn sẽ có một xã hội “dân chủ” hơn, người dân sẽ được thoải mái hơn trong suy nghĩ, lời nói, hành động… Nhưng với nền tảng (mọi mặt) thấp kém như thế này, liệu (những) chế độ mới được dựng lên sẽ có nhưng gương mặt nào đủ “tầm cỡ” và “uy tín”, và những người này sẽ đưa dân tộc này đi theo con đường nào để thoát ra khỏi cái nền tảng (cực thấp) đó một cách nhanh nhất…. ?

  Hay chúng ta vừa “thoát” được gánh nặng này lại phải “cõng” thêm một gánh nặng khác, nơi mà những kẻ cơ hội chính trị (những kẻ chỉ biết đến việc “tranh dành lợi ích” dù chúng sống trong bất cứ một chế độ nào) mặc sức thao túng những nguồn lực “nhỏ bé” của đất nước??? nếu vậy thì Dân mình vẫn còn “khắc khoải” lắm và rồi vẫn phải tiếp tục mệt mỏi vì… đấu tranh (!!!)

  …hãy nhìn vào Nga, một vài nước Ả-rập hay gần hơn là Ấn Độ, Philippin… thì có thế thấy “rõ” điều này:

  nền tảng tri thức thấp kém + bọn cơ hội/lưu manh chính trị = nền tảng xã hội hầu như vẫn thấp kém = dân chủ nửa mùa => dân chúng vẫn chịu thiệt thòi + đất nước vẫn thấp kém

  nền tảng tri thức (tuy) thấp kém + những gương mặt uy tín (= có mô hình phát triển đúng đắn + tâm huyết lớn + đạo đức lớn) = nền tảng xã hội từng bước được nâng lên = dân chủ thực sự => dân chúng hưởng lợi + đất nước “trỗi dậy”

  • Jean Logan said

   Hãy nhìn vào Rất Văn Xấu thì có thể thấy rõ điều này: tư tưởng lập trường không vững vàng+ trình độ kiến thức kém+ ngu mà tỏ ra nguy hiểm+ a dua a tòng => 1 thằng phản động+ 1 con lợn mà tưởng mình vĩ đại

 9. Thiên Ngọc said

  Thật đau buồn cho dân tộc VN. Một đất nước XHCN mà cả thế giới kêu gọi dân chủ và quyền con người thay cho những người dân của họ.Đảng CSVN hãy giải thích chuyện này cho toàn dân được rõ tại sao ko thực thi những cam kết đã ký với LHQ???

 10. […] Phỏng vấn Giáo sư Allen Weiner về 17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quyền V… (VOA/ Ba Sàm). “Và xin nhấn mạnh rằng đây không phải là các quy định mà thế […]

 11. Tôi từng bị bắt chung với Paulus Lê Sơn và Thái Văn Dung ngày 4.4.2011 tại Hà Nội. Các bạn trẻ làm tôi rất cảm phục về sự bình tĩnh và bản lĩnh. Tôi mong một ngày sớm sủa tôi sẽ gặp lại các bạn.

 12. Người yêu nước Việt said

  Cần phải cho các tổ chức Nhân Quyền và Thế Giới hiểu rõ chế độ CS ở VN đang vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng thực tế là như vậy.Mong họ giúp đỡ cho những người bị bắt giam một cách trái phép bằng cách tạo mọi áp lực lên nhà cầm quyền VN.
  Kiều bào ở nước ngoài hãy tẩy chay những tờ báo thân cộng.Đó là những cơ sở nằm vùng gây chia rẽ cộng đồng hãi ngoại.Tuyệt đối tẩy chay bọn chúng..
  Ở trong nước tình hình rối ren một mặt bọn TQ xâm lược,một mặt khống chế mua chuộc bọn cầm quyền lảnh đạo,trực tiếp chỉ huy đàn áp đồng bào về mọi mặt vì thế đồng bào hải ngoại hãy làm tất cả những gì có thể được để giúp người dân trong nước vùng lên lật đổ bọn CS.

 13. Sự tự do của dân tộc không thể nào tự nhiên mà có ? phải có cái giá của nó là sự hy sinh và tù đày của các nhà yêu nước.

 14. […] 1196. Phỏng vấn Giáo sư Allen Weiner về 17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quy… […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: