BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1195. BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ

Posted by adminbasam trên 09/08/2012

BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ

Trần Minh Thảo

08-08-2012

Đối đầu giữa một số nước Asean với bành trướng Trung Nam Hải trên biển Đông là thật hay giả? Thật hay giả còn tuỳ từng quốc gia. Trung Quốc xâm lược là thật. Nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và philippines là thật. Có không xung đột Việt – Trung trên biển Đông? Trung Quốc xâm lược biển Đông và âm mưu đặt ách đô hộ lên Việt Nam là thật. Âm mưu xâm lược kiểu ‘diễn biến hoà bình’, không tiếng súng, nhằm biến Việt Nam thành  chư hầu kiểu mới là có thật. Cái không thật hoặc làm cho nhiều người trong và ngoài nước hoài nghi tính không thật của xung đột Việt – Trung là khi nhìn vào cách ứng xử của Đảng và Nhà nước Việt Nam trước ý đồ xâm lược của Trung Quốc.

Sau khi Campuchia thành công trong vai trò xung kích tay trong việc phá vỡ sự thống nhất của ASEAN về vấn đề biển Đông theo kịch bản của Trung Quốc thì lãnh đạo Campuchia vội sang thăm Việt Nam. Ít lâu sau, đại sứ Campuchia ở Philippines tuyên bố với báo chí Manila: Philippines và Việt Nam chơi trò chính trị bẩn trên biển Đông. Hai động tác ấy cho thấy Campuchia coi xung đột Trung – Phi là có thật, xung đột Việt – Trung là giả, tuy lần nào cũng đụng đến Việt Nam. Campuchia muốn gửi cho công luận một thông điệp: Tôi chỉ chống Philippines vì Phi chống Trung Quốc xâm lược thật lòng.

Xung đột Việt – Trung là thật hay giả?

Thật với quốc gia Việt, giả với quyền lực cai trị, hoặc một bộ phận có quyền quyết định, thường là cấp dưới, vì ‘giặc đã vào nhà’ mà Đảng và Nhà nước chỉ nói suông. Ngay cả khi đã ban hành luật biển thì cũng chỉ là ‘luật suông’, chưa có hiệu lực cưỡng hành. Do đó, không có ai trong bộ máy cai trị chịu trách nhiệm pháp lý khi giặc cướp đã vào bên trong lãnh thổ. Căn cứ vào đâu, cái gì để buộc tội nhà cầm quyền thiếu trách nhiệm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ? Nếu luật biển có hiệu lực ngay khi ban hành thì sự thể sẽ khác đi. Nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về thời gian hiệu lực của luật. Luật biển có thể là một động tác giả vì thiếu thực lực cưỡng hành hay trừng phạt những hành vi phạm luật. Là động tác giả nhằm xoa dịu sự phẩn nộ của nhân dân Việt Nam, nhằm lôi kéo Mỹ và Phương Tây vào biển Đông? Là động tác giả nhưng lại tạo điều kiện cho Đảng, Nhà nước đàn áp các cuộc biểu tình yêu nước(!). Là giả thiết, là suy diễn nhưng đã giàu khả năng hiện thực.

Quốc tế và Hoa kỳ đã bày tỏ quan ngại về hành vi xâm lược của Trung Quốc trên biển Đông. Việc đó không chứng tỏ Việt Nam đã tranh thủ được sự hậu thuẫn của quốc tế. Sự lên tiếng của Mỹ và Phương Tây là vì sự đi lại trên biển Đông và nhằm ủng hộ quốc gia nào thì đó là những đồng minh của Mỹ và phương Tây như Philippines chẳng hạn. Người dân Việt Nam và quốc tế nghi ngại điều gì? Dân Việt thì cho là biển đảo thực sự đã mất rồi, đã thành nhượng địa cho Trung Quốc rồi. Quyền lực cai trị chỉ phản ứng lấy lệ để tránh tiếng ‘bàn nước’ (có, không việc sang nhượng  Hoàng sa-Trường sa cho Trung Quốc thì cần bạch hoá nội dung hội nghị Thành Đô năm 1990 và công bố toàn văn tờ trình về lãnh hải cho Liên hiệp quốc. Tiếp theo là phải quy rõ trách nhiệm ai đã ra lệnh làm những việc đó. Có bạch hoá thì Đảng mới có đủ uy tín để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống bành trướng). Quốc tế nghi ngại điều gì? Theo tôi, trong chính trị quốc tế người ta phải nghĩ đến trò phân tán lực lượng đối phương để làm suy yếu đối phương. Người ta hoài nghi Việt Nam làm con chim mồi của chủ nghĩa bành trướng vì cùng là cộng sản, cùng có nhiệm vụ đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản?

Làm sao để nhân dân Việt Nam và quốc tế thấy Nhà nước Việt Nam có thực tâm để cùng chung tay chống bành trướng xâm lược? Quyền lực cai trị phải chứng tỏ thực tâm chống bành trướng thì người dân mới tin, sẵn sàng hy sinh xương máu, quốc tế mới trợ giúp sự nghiệp chống bành trướng bá quyền của Việt Nam.

Để  không bị cho là ‘đánh trận giả’, Đảng, Nhà nước Việt Nam phải xử lý hai vấn đề:

Đối nội: Quyền lực cai trị phải chứng tỏ có thực tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tự phát thời gian qua còn là những cuộc trắc nghiệm chính trị đối với Đảng, Nhà nước. Kết quả các cuộc trắc nghiệm đó lại chứng tỏ Đảng, Nhà nước vẫn lệ thuộc Trung Quốc, hèn yếu trước đòi hỏi phi lý của Trung Quốc.

Tuy thế, người dân cũng đã thấy dường như quyền lực cai trị có những động thái muốn quay về với lợi ích dân tộc, lấy lại lòng tin của người dân. Đó là cuộc vận động chỉnh đốn đảng và công khai khẳng định chủ quyền biển đảo bằng luật…Nhưng do cách làm ‘lơ lửng’ làm cho xã hội hoài nghi. Chẳng hạn, chỉnh đốn đảng nhưng bỏ qua sự chi phối việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách… của các nhóm lợi ích sinh ra từ nền kinh tế định hướng XHCN mà nhiều học giả gọi là kinh tế thân tộc, kinh tế cánh hẩu, kinh tế Mafia (họ hàng, gia tộc, địa phương, phe phái gắn với bạo lực chính trị…), tức là kinh doanh, làm giàu bằng quyền lực chính trị, bằng cách vắt kiệt tài nguyên quốc gia. Gia đình triệu phú Đô la Đặng tiểu Bình, dòng họ triệu Đô Tập Cận Bình, Bạc Hy Lai… là dẫn chứng (kinh tế cánh hẩu chỉ quan tâm lợi nhuận. Độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ… mà không đem lại lợi nhuận thì chẳng có chút giá trị nào). Việt Nam XHCN cũng làm theo Trung Quốc thì nhất định là có nền kinh tế cánh hẩu, đã biến thành ‘nhà nước cánh hẩu’. Chính do quyền lợi thân tộc ‘xỏ mũi’ mà bá quyền bành trướng quyết đẩy dân Trung Quốc ra chiến trường xâm lược nước khác, cũng vì nó mà quyền lực cai trị ở Việt Nam phải nhượng bộ Trung Quốc?

Cũng có nhận định cho là Đảng, Nhà nước Việt Nam chưa thuận theo lòng dân vì muốn nén sự bồng bột của dân cho một hành động quyết liệt chống bành trướng. Đó là việc lớn của chính trị nhà nước, không để cháy ngọn lửa rơm yêu nước khi chưa có thời cơ sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Nhưng xét cách làm của Đảng, Nhà nước Việt Nam thì không thấy có bản lãnh như vậy mà chỉ thấy lòng yêu nước bị nhục mạ, bị xuyên tạc, bị đàn áp… bởi cả hệ thống chính trị (cán bộ vận động dân không tham gia biểu tình nói: làm vậy là làm hại tình hữu nghị Việt – Trung; Hoàng Sa, Trường Sa chẳng có gì quan trọng hơn quan hệ hữu hảo, hơn chế độ XHCN…). Do vậy dư luận xã hội thay vì tán đồng chủ trương nén sức dân (nếu có chủ trương như vậy) lại kết án Đảng, Nhà nước làm theo lệnh Trung Nam Hải, nhượng bộ lợi ích Trung Nam Hải. Cứ cho là có một chính sách nén sức dân như vậy nhưng có những việc cần làm ngay như tình trạng thương lái Trung Quốc lũng đoạn thị trường, người Trung Quốc gây rối trong các ‘tô giới’, các điểm ‘đứng chân’ của người Trung Quốc từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng lên miền núi .v.v. sao vẫn coi như bình thường?

Đối nội phải có lòng tin của dân

Đối Ngoại: Làm sao để chứng tỏ với thế giới, Việt Nam không phải là chim mồi của chủ nghĩa bá quyền bành trướng Trung Nam Hải với ý đồ mở thêm một mặt trận làm đối phương giàn mỏng lực lượng, không còn tập trung cho Trung Đông và Tây Á, giảm áp lực cho các chế độ thân hữu như Syria, Iran, Triều Tiên… làm chủ nghĩa tư bản chảy máu, suy kiệt. Do đó, Trung Quốc XHCN sớm thành siêu cường số một, lãnh đạo thế giới tiến lên CNXH kiểu Trung Quốc, Việt Nam XHCN khi ấy nhất định cũng có phần (cho đảng cai trị). Các chuyến thăm Việt Nam của Hoa kỳ do đó được hiểu là một phép thử thực tâm của Việt Nam: đã thử và chưa tin. Người Mỹ nói không can thiệp vào tranh chấp chủ quyền, chỉ chú ý đến tự do hàng hải trên biển đông nhưng lại cam kết hậu thuẫn Philippines bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông (Dân tộcViệt Nam rất cần một cam kết như vậy). Mỹ không tin Việt Nam thật lòng? Không tin cũng đúng vì Việt Nam thường không tôn trọng, không thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết quốc tế về nhiều thứ nhạy cảm là trên hồ sơ nhân quyền, thứ mà chính khách phương Tây quan tâm vì lá phiếu của cử tri, không tôn trọng các cam kết với thế giới văn minh nhưng lại sẵn sàng làm theo Trung Quốc. Mỹ muốn vào Cam ranh  hay người Việt muốn Mỹ vào Cam ranh? Không có Cam ranh cũng chẳng làm suy yếu mặt trận quốc tế bao vây chủ nghĩa bành trướng.

Còn phải tính đến mặt trận “đánh vào lòng người” đối với nhân dân Trung Quốc. Sau 1975, khi tổng kết về mặt trận ngoại giao, một trong mấy bài học rút ra là: “thắng Mỹ tại Mỹ”, tức là mặt trận tranh thủ lòng dân Hoa kỳ. Nhân dân Hoa kỳ chống chiến tranh Việt Nam là điều có thật. Ngày nay nhân dân Trung Quốc có chống chủ nghĩa bành trướng bá quyền xâm lược Việt Nam không? Tại sao Việt Nam không mở mặt trận ‘tâm công’ này? Rõ ràng là nhân dân, nhất là dân nghèo Trung Quốc hàng ngày, hàng giờ đấu tranh chống lại những việc làm sai trái của đảng, nhà nước ‘cánh hẩu’ Trung Nam Hải. Phải chỉ ra cho người Trung Hoa thấy kiểu  ‘nhà nước cánh hẩu’ thường nói láo, luôn làm hại nước, hại dân. Hay làm cho nhân dân Trung Quốc thấy cái sai trái của đảng, nhà nước ‘cánh hẩu’, vận động, ủng hộ nhân dân Trung Quốc chống độc tài bành trướng thì cũng là hành vi tự vạch áo cho người xem lưng, tự cầm đá ghè chân mình?

Không mở mặt trận này thì Đảng, Nhà nước Việt Nam càng tự chứng tỏ Việt – Trung đang hiệp đồng bày trận giả trên biển Đông.

Như vậy có hay không có Việt Nam trong trận tuyến chống bành trướng bá quyền của quốc tế không phải là vấn đề gì to lớn, không có tính quyết định. Việt Nam đứng ở đâu trong thế trận ấy không làm mạnh lên hay yếu đi vòng vây chống bành trướng của nhân loại văn minh. Việt Nam đứng ở đâu không ảnh hưởng đến ‘hoà bình thế giới’ nhưng lại quyết định sự tồn vong của dân tộc Việt.

Biển đảo nói riêng, lãnh thổ Việt Nam nói chung đang bị Trung Quốc lấn dần kiểu diễn biến hoà bình (không có tiếng súng). Vậy mà người dân và bạn bè quốc tế không thấy được thực tâm chống xâm lược, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quyền lực cai trị . Đó là mối nguy cho quyền lực cai trị, cũng là mối nguy của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?

Nhượng bộ, sợ hãi, lần khần không dứt khoát, không minh bạch quá khứ là hành vi tiếp tay với thế lực ‘cánh hẩu’ bán nước và cướp nước.

Đối ngoại phải làm cho quốc tế tin Việt Nam không phục tùng lợi ích của bá  quyền Trung Quốc.

Đó là việc Đảng và Nhà nước phải lo.

(Bài viết nhằm tri ân các cuộc biểu tình chống bá quyền xâm lược Trung Nam Hải)

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

38 phản hồi tới “1195. BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ”

 1. hoi dau said

  That hay gia thi moi nguoi tu hieu.

 2. Cảnh giác said

  Cám ơn tác giả đã đưa ra nhận định rất hay, tưởng là chuyện nhỏ, nhưng nhỏ mà không phải ai cũng nghĩ ra.
  Đánh giá một vấn đề gì đi chăng nữa thì nhận định đúng bản chất vấn đề là điều vô cùng quan trọng. Muốn đánh giá đúng thật giả thì phải nghe thông tin nhiều chiều và đưa ra kết luận đó mới có sức thuyết phục.
  Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc Trung Quốc có âm mưu thôn tính Việt Nam không phải bây giờ mới thấy, mà đó là bản chất của người Tàu từ ngàn năm Bắc thuộc, bản chất của kẻ tham lam và thâm độc. Chỉ tiếc là người Việt Nam vẫn cả tin đồng chí “láng giềng tốt” mà lẽ ra phải cảnh báo từ lâu với người dân rằng đó là đồng chí “láng giềng tồi”, để cứ va chạm với họ bất cứ cái gì người dân cũng tự răn mình rằng phải cảnh giác cao độ

 3. Nguyễn hải said

  Bình của Bác Tony Trần lúc 11h :51 ngày 9/8 có cái hay là nói rõ chính quyền sợ nhân dân sẽ biểu tình giống Lybia. Xin được gợi ý là tại sáo chính quyền không Tuyên bố rõ ràng là ai biểu tình chống nhà nước sẽ bị bắt bỏ tù ngay lập tức còn ai biểu tình chống Trung Quốc thì không cấm để nhân dân được biết rõ các lãnh đạo nhà nước, đảng nghĩ gì….

 4. Dân Ve chai said

  Cháu có chế lời cho bài “Tuổi đã buồn” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để nói về “Ngày chủ nhật buồn”, rất mong có Bác nào chơi thử cho bà con cùng nghe.

  Ngày chủ nhật buồn
  Nhạc: Trịnh Công Sơn.
  Lời: Trí Công Nông

  Chế lời nhân kỷ niệm 01 năm ngày xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền TQ gây hấn tại Biển Đông.

  Chủ nhật năm xưa ta ra công viên,
  Sát cánh vẫy cờ,
  Dân ta hô vang “Cắt đường lưỡi bò”.
  Bà con căm hờn sục sôi trào dâng.
  Thái thú Tàu hồn phách lên mây.
  Quan chẳng nói gì,
  Bà con tự hào Việt Nam là đây,
  Than ôi thình lình, an ninh chặn đường.

  Đạp mặt bà con quăng lên ô tô,
  Giam giữ, câu giờ, không cho đi đâu.
  Ôi thật đáng buồn!
  Người dân đất Việt độc lập, tự do.
  Đã bao người vì nước quên thân.
  Nhưng giờ xuống đường,
  Vì đất nước này tại sao lại ngăn ?
  Than ôi đời này, giang sơn tận rồi!

  Trời giận tại sao dân ta hiên ngang.
  Nhưng lũ quan trên, hai tay buông xuôi.
  Để mặc ngư dân, cho quân xâm lăng thường xuyên cướp tầu.

  Trời giận tại sao dân ta hiên ngang.
  Nhưng lũ quan tham coi khinh nhân dân.
  Lặng im như cá, muốn giữ quốc gia, hay là bán rồi?

  Chủ nhật này mưa, mưa rơi mênh mang,
  Từng bước chân buồn, Tôi ra công viên ôm một lá cờ.
  Ngày chủ nhật buồn, còn ai còn ai ? Thét ngang trời “Đại Hán tham lam”.
  Sao giờ vắng lặng, lòng thấy ngậm ngùi, Hoàng sa- Trường sa
  Nay ai đòi về? Khi nao giành về?.

  Tháng 7năm 2012

 5. Hp said

  Bài viết có độ thuyết phục rất cao: những ai nặng tình đất nước có thêm niềm tin, tầng lớp cai tri run rẩy như dơi bị ánh sáng rọi vào.

 6. Mr.gia said

  Nhiều người trước đây cũng từng nghĩ nhưTony trần ,bây giờ cũng vẫn còn do mù mờ thông tin và nhận thức . Này nhé ,nếu lo sợ biểu tình loang rông thì fải thương lượng ,điều chỉnh chinh sách chứ sao lấy khủng bố đàn áp băt bớ để dẹp biểu tình mà lại là BT chống giặc ngoại xâm .lịch sửkim cổ đông tây chưa từng thấy ,hành sử như vậy mà được cho là khôn khéo ư ! Có mà nối giáo cho giặc và làm dụt ý chí của dân thì có. Lại còn khổ nhục kế Câu tiễn ăn phân Phùsai chứ gì ,kế này là kế của Tàu làm sao lừa được nó- nông cạn nôg nổi ở chỗ này đây . Còn đến khi nào VN đủ sẵn sàng cho một cuộc chiến ?đợi nó chiếm hết biển đảo, bình định xong đất liền chăng .

 7. Sông Kôn mùa lũ said

  Tác giả Trần Minh Thảo đã có bài viết thật xác đáng và chính xác !
  Từ trước tới giờ, nhìn những hành đông của chóp bu CSVN không ai tin họ sẽ chống ngoại xâm TQ để bảo vệ độc lập chủ quyền . Kịch bản sắp tới là TQ sẽ độc chiếm biển Đông (phần lãnh hải của VN) và quần đảo Trường Sa là thật 100% , nhưng chiến tranh giữa TQ và ngụy quyền cs VN sẽ không bao giờ xảy ra cả (0%.) (băng) đảng cs VN bây giờ lắm tiền nhiều bạc , họ “dại” gì chống Tàu để mất đi đống vàng bạc ấy !?

 8. Teo said

  Nhận định trúng phóc. Các ông lãnh đạo đừng có ngụy biện là chiến lược sách lượt mềm dẻo, ngoài giả vờ là đồng chí là anh em nhưng thực sự bên trong các ông không phải như vậy. Bọn trung cộng gian ác xảo quyệt như thế mà để cho các ông lừa họ dễ dàng vậy sao. Hèn thì nhận mẹ là hèn cho rồi. Đừng có ngụy biện nữa.

 9. danvit said

  Bài viết cho cái nhìn hay lắm, cám ơn tác giả. Tôi nhiệp cho dân vn. Ở chế độ cs cái gì cũng giả.

 10. Bun Thoong said

  Trong khi Biển Đông thật giả lấn lọn như trên.Thi biên giới phía Bắc Ba khu và hai tuyến đang dược thưc hiên rất ráo riết. Hôm qua bản tin VTV1 cho biết Lào Cai đã đưa thêm 150 hec ta vào khu kinh tế chung này. Các nhà yêu nước cũng phải chú ý thêm mặt trận này nữa vì đã công khai ký kết và đã thục hiên rất rôt ráo. Việc mua điên của TQ cũng để phuc vu việc đào khoáng sản ở Lào cai và những tỉnh biên giới cho TQ thôi nhân dân chẳng được hưởng tý nào đâu. Và còn Văn hóa Giáo Dục nữa….
  Âm Mưu của TQ là dùng diễn biến Hoà bình làm cho Viêt nam suy yếu toàn diện đi đến thần phục Trung Nam Hải. Trong khi đó lại huẩn luyện cho các nhà lãnh đạo Viêt nam chống diễn biến hòa bình để chống lại nhân dân mình.

 11. TMĐ ECOPARK said

  Bác Tony Trần!
  Tôi đồng ý với Bác,cái gì,muốn nhận thức đúng đắn,chín chắn, đều cần phải lắng nghe đa chiều,thậm chí,phải gắng chấp nhận thông tin đa cấp.Bác nhận định ông Nhà Nước cố đàn áp biểu tình vì lo sợ đất nước rơi vào tình cảnh như Ai Cập,Lybi…,rơi vào bẫy kế”khích tướng” để Tàu nó đập mình,trong lúc việc binh mình còn yếu.Suy nghĩ của Bác là suy nghĩ của hầu hết đảng viên CSVN qua các đợt chỉnh cán gần đây.Nói như vậy,vừa dễ nghe,dễ thông cảm,dễ “nhất trí”.Bác thấy độc đáo không?Bác bóc hết các duyên do chọn lọc ấy đi,dưới đó,trong đó,Bác sẽ thấy cái xương găm sâu vào thực quản của các ông ấy,do vội vội vàng vàng ăn mà không cẩn thận lần xương.Bác bị hóc xương cấp thôi,đã khó chịu rồi.Trường hợp này nguy hiểm hơn,hóc xương mãn,danh bệnh là “hóc xương đồng chí”,thưa Bác.

 12. DânSG said

  Có lẽ đây là kịch bản đã được duyệt bởi các thế lực mờ ám vì quyền lực và quyền lợi trước mắt của họ , trước những hành vi ngang ngược xâm chiếm lãnh hãi cướp đoạt tài nguyên từ phía TQ nhưng nhà cầm quyền chẳng những vẫn chưa có những động thái quyết liệt để phản đối TQ đến LHQ và công luận quốc tế nhằm tạo được sự chính danh chính đáng cho VN trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia , tránh được những sự vu vạ tạo cớ từ TQ nếu có sự xung đột xảy ra trên biển vì uất hận vì thiếu kiềm chế vì những âm mưu gây hấn có chủ đích của TQ mà ngược lại CQ VN vẫn bình thản ơn nghĩa bạn vàng .
  Sẽ là một thảm họa cho ND VN nếu TQ hoàn tất việc thôn tính biển đông và không phân tương ứng .
  Lãnh đạo VN đừng mơ hồ thiển cận nghĩ rằng một phần biên giới hải đảo VN chỉ là vùng sâu vùng xa ,”bãi hoang chim ỉa” vô giá trị mà không thấy rằng đó là những vùng ” da” bảo vệ của “cơ thể” VN , những vết thương ngoài “da” dù nhỏ hay lớn vẫn gây những sự đau đớn khó lành cho toàn “cơ thể ” và nhất là những vết thương này ngày càng bị khoét sâu sẽ là ung nhọt hoại tử tàn phá khủng khiếp “cơ thể ” VN ngày càng suy yếu .

  Sẽ là một thảm kịch cho nhân dân VN

 13. Một danh nhân từng nói, đại ý, bạn nên biết nhận xét sự vật theo quan điểm của mình nhưng (cũng không kém phần quan trọng) bạn cũng nên biết nhận xét sự vật theo quan điểm của người khác.
  Bài viết của Trần Minh Thảo cũng khá nhưng cũng chỉ nói được 1 vế, tức là nhận xét sự vật theo quan điểm của mình. Hay nói cách khác là biết mình mà chưa biết người.
  Tôi thấy tác giả Trần Minh Thảo không khách quan khi bình luân về việc chính quyền ngăn cản biểu tình của một số công dân. Tôi không đồng ý về cách ứng xử của chính quyền. Có thể nói họ (CQ) chưa tôn trọng quyền biểu tình của người dân một cách đúng mức. Có thể kết luận là họ thiểu dân chủ.
  Tuy nhiên, dùng sự việc này để quy kết Chính phủ “bán nước”, bảo vệ quyền lợi quốc gia một cách giả vờ, đóng kịch là một việc làm không đúng. Việc làm này, một là do thiếu hiểu biết, nông nổi, hồ đồ hoặc là có đông cơ chính trị không trong sáng.
  CP có thẻ họ lo lắng các cuộc biểu tình có thể một lúc nào đó trở thành không kiểm soát được như Lybi, Syri hoặc như Thái Lan chẳng hạn. Họ không muốn điều đó xãy ra.
  Cũng có thể họ nghĩ rằng việc biểu tình của người dân nếu để diễn ra tự do sẽ làm xấu thêm tình, có thể dẫn đến cục diện như năm 1979. Mà Việt Nam thì hiện tại chưa sằng sàng cho một cuộc chiến, cho dù chúng ta có chính nghĩa.
  Có thể là họ đang dùng kế hoãn binh, chấp nhận nhịn nhục để không rơi vào kế “Khích tướng” của đối phương, chờ thời cơ thuận lợi mới xuất binh….
  Trên đây là một vài suy nghĩ để chúng ta cùng nhìn nhận vấn đề cho “thấu tình, đạt lý”, tránh quy kết vội vàng, cũng là một cách để “gạn đục khơ trong” nơi diễn đàn này.

  • hung said

   Có thể cái “kế hoãn binh, chấp nhận nhịn nhục để không rơi vào kế “Khích tướng” của đối phương, chờ thời cơ thuận lợi (tuồn hết núi tiền vơ vét được ra nước ngoài ) mới xuất binh (hay…xuất ngoại,chuồn ra khỏi đất nước)…”

  • montaukmosquito said

   Hì hì, qua bác Tê Tê mới biết được Đảng “ta” sẽ bảo vệ vị trí độc tôn quyền lực của mình bằng mọi giá . So far, đàn áp dân là giá chịu được . Hy vọng cái mọi giá đó không bao gồm bán nước .

   OK, để cùng “suy luận”, việc sáp nhập 2 đảng có nhiều cái lợi cho cả VN lẫn Trung Hoa . Đảng CSvn vẫn (có thể) giữ được vị trí độc tôn quyền lực, lực lượng XHCN không bị chia rẽ/cắt và làm yếu đi aka phá tan âm miu chia uyên rẽ thúy của tư bản đế cuốc đối với sự thể “tình trong như đã, mặt ngoài ôm hôn lia chia” của 2 nước hơn cả anh em .

   Thế là đã nhìn nhận từ nhiều chiều rồi đấy .

 14. Mr.gia said

  Rất tuyệt vời Bài viêt nêu trúng phóc tim đen ,vạch mặt cái bản chất của tập đoàn mãi quốc cầu vinh . Để biện minh cho việc không chống giặc mà chống nhân dân là fải khôn khéo này nọ . Họ rất sợ lịch sử ghi lại là bán nước nên fải có những động thái giả ,họ cao thủ hơn nhiều lần Lê chiêu Thống và cũng là đỉnh cao trí tụê ở chổ đó .

 15. anhhungqt said

  Đọc bài viết này đã giải tỏa được phần lớn những thắc mắc về những hành động của chính quyền Trung cộng, Việt cộng và Philippines đối với Hoàng Sa-Trường Sa và biển Đông. Liên minh ma quỷ đang dần dần lộ rõ. Nhân dân Việt nam hãy cảnh giác, đừng trao vận mệnh đất nước và sinh mạng của mình vào tay một nhóm người cầm quyền đã đặt lợi ích nhóm lên trên lợi ích của Tổ Quốc.

 16. TMĐ ECOPARK said

  Băn khoăn Đồng Chí,Đồng Bào.
  Cũng là “đồng”cả.Bên nào là hơn.
  Chọn Đồng Bào?Giống nòi suông!
  Chọn Đồng Chí? Được lắm nguồn lợi danh.
  Biết trái,nhục.Cũng thôi đành.
  Chọn “đồng” nào dễ sanh ra Đồng Tiền.
  Nén hương.Tạ tội Tổ Tiên.
  Vua phải giàu.Vua mà hiền.Ích chi!
  Xin Đồng Bào,thôi diễn suy!
  Thế thời nó thế.Còn gì chờ,trông.
  Cuối đường hầm.Vẫn tối om…

 17. nguyễn văn Đức said

  đồng ý với nhận định của tác giả. riêng tôi không bao giờ tin được ” ngụy quyền” cộng sản Hà Nội. chúng nó mua máy bay, tàu ngầm chỉ là đánh giặc giả có chết thì chỉ lính lác,người dân. chứ bọn nó thì vẫn yên vị. tôi nghĩ sắp tới bọn ngụy quyền cộng sản anh em sẽ tổ chức một trận chiến giữa anh và em ở quy mô vừa phải để chứng minh với thế giới và dân chúng trong nước và cũng để làm giảm áp lực của người dân với chính quyền hai đảng. nhưng phần thiệt vẫn thuộc về thằng em ngu dốt đã giả vờ thua trận mất vài đảo năm 1988. sắp tới đây có khi là mất hết thì lúc đó cái đám “ngụy quyền” chúng nó cũng tìm đường mà trốn chứ không dám ở lại đối mặt với người dân.

 18. […] +Trần Minh Thảo: BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ (Ba Sàm). “Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?” […]

 19. […] +Trần Minh Thảo: BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ (Ba Sàm). “Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?” […]

 20. […] +Trần Minh Thảo: BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ (Ba Sàm). “Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?” […]

 21. […] +Trần Minh Thảo: BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ (Ba Sàm). “Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?” […]

 22. […] +Trần Minh Thảo: BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ (Ba Sàm). “Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?” […]

 23. […] +Trần Minh Thảo: BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ (Ba Sàm). “Nên hiệp đồng tác chiến với bạn vàng 16 chữ vì chủ nghĩa xã hội (thực ra là vì lợi ích thân tộc, cánh hẩu), coi chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là thứ yếu, hay nên từ  bỏ lợi ích cánh hẩu, quay về với dân và phần văn minh tiến bộ của nhân loại?” […]

 24. Gloomy 1721979 said

  Một bài viết với những nhận định chính xác sẽ làm mở mắt nhiều người còn mơ hồ về ” chống chủ nghĩa bành trướng ” của đảng cs VN . CHUẨN !

 25. […] Allen Weiner về 17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quyền Việt Nam August 8, 20121195. BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ August 8, 2012 Bauxite Việt NamLòng yêu nước đã bị lợi dụng như thế nào? August […]

 26. thanh HÀ said

  Tôi Nguyễn Trọng Thoại, 80 tuổi, từ 1/8/1948 đến 30/12/1964 là quân nhân cách mạng; 1969 tốt nghiệp kỹ sư kinh tế nông nghiệp. Hiện hưu trí ở xã Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa.
  Theo lịch tiếp công dân, ngày 22/3/2012 ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tôi và giải thích: “Đất của ông trước đây nay là đất của người khác, cũng như đất ta đang ở là đất của Chiêm Thành, còn Hoàng Sa – Trường Sa thật ra ta không có chứng cứ rõ ràng vì nằm ngoài biển khơi không có ranh giới cụ thể nên mới có tình hình hiện nay chưa giải quyết ngã ngũ”.
  Tôi trích trong đơn bà mẹ VN anh hùng khiêu nại về đất đai ở tỉnh Khánh Hòa là cụ bà Nguyễn Trọng Thoại để rộng đường phán xét cái ông chủ tịch tỉnh KHÁNH HÒA về ý thức chủ quyền quốc gia.VÀ, cũng thấy rõ quan điểm cán bộ cao cấp của đảng cọng sản về biển đảo và hiểu rõ tại sao ông ta dung túng cho người TQ nuôi cá ở vũng rô,thương lái TQ tự do mua vắt cá tôm để nhà may chế biến thiếu nguyên liệu ‘dân lại ăn giá cao.
  Không biết công tác cán bộ và hệ thống chính trị theo kiểu loại này thuộc cá biệt hay đã thanh phổ biến ,theo tôi biết thì không ít cán bộ đảng và quân đội được đào tạo ở TQ không ít liệu tình báo gián điệp trung cong đã cài vào đảng ,chính quyền làm nội gián thật là mối nguy cơ cho đất nước .
  Rất mong các bạn đọc quan tâm trao đổi xem thực giả ở thể chế này qua vị cán bộ cao cấp của đảng cầm quyền để không hoài phí lòng tin của dân của các trí thức đất VIỆT hôm nay.Để đất nước VN chung ta không rơi vào vòng nô lệ của tàu phù.

 27. binhidienbien said

  đúng rồi , xung đột việt trung là giả cả đấy,nhìn những cái bản mặt ấy của bọn nội xâm còn ác gấp triệu lần thực dân pháp ,chúng dám làm cả những việc mà thực dân không dám làm với dân ta,cứ nhìn vào cửa khẩu tân thanh và ải nam quan thì thấy ngaythacs bản giốc, bauxit tây nguyên ,bè nuôi cá cam ranh và dường lưỡi bò/chỉ có lòng yêu nước của dân việt là thật mà thôi

 28. hồn Việt said

  Đúng là vậy , Việt – Trung xung đột là giả 90% thật 10%.
  Việc gặp gỡ ở Thành Đô năm 1990 ( 1991? ) chưa được bạch hóa ( nghe tin vỉa hè lúc đó lãnh đạo đcs VN cam kết VN đến năm 2030 sẽ thuộc Trung Quốc như một xứ tự trị ! ).Gần đây TBT ” Nguyễn Lú Trọng” đi rao giảng ở Cuba vẫn một mực chửi Mỹ và Phương Tây hết lời. Ngoại trưởng Hilary Clinton và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Panetta đã chìa tay với VN ngăn bành trướng Bắc Kinh nhưng phía VN chưa hề tỏ thái độ rõ ràng. Trong thâm tâm họ đã và sẽ theo TQ để thực hiện vai trò là tên lính xung kích của bá quyền Bắc kinh trong khu vực Đông Nam Á cốt để được TQ giúp họ giữ được chính quyền và bất chấp quyền lợi dân tộc. Bộ mặt bán nước, phản dân của họ đã quá rõ. Nhân dân còn chờ gì nữa ?

  • Nghe tin vỉa hè mà đi kết tội Nhà nước. Đúng là hồ đồ, ngu dốt. Có thủ đoạn gì thì cũng phải kèm theo chút chât xám, chú em nhé!

   • Thằng Mõ Úc Châu said

    Thấy rõ ràng những việc làm “bất lương, bất nhân, bất nghĩa” !!! “hèn với giặc, ác với dân” !!! Tiếp tay với giặc “bán nước, hại dân” […] mà vẫn to họng, lớn tiếng bênh vực thì là cái … “đồ” gì hả bạn Tony Trần ???!!! Chất xám của bạn có lẽ bị bỏ lộn “đậu hũ” như người dân Việt Nam thường kháo nhau phải không ???!!!

   • honda said

    Tony Trần cũng như bao kẻ vô liêm sỷ bán nước giấu mặt. Mai kia chúng cũng sẽ bị vạch mặt và đền tội thôi. Nói làm gì với chúng.

  • Trà Dân said

   Tony Trần ơi! Đầu đất mất rồi! Học ở đâu ra mà lại có cái tên chẳng Việt thế? Một bài viết lập luận chặt chẽ, tư duy phân minh đầy biện chứng của tác giả Trần Mạnh Thảo thế mà Tony lại phán những từ đúng như bản chất của Tony vậy.

 29. bagan3 said

  “Đối ngoại phải làm cho quốc tế tin Việt Nam không phục tùng lợi ích của bá quyền Trung Quốc” :
  Một nhận định chính xác!!!!

 30. […] 1195. BIỂN ĐÔNG THẬT GIẢ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: