BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1166. Phim “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” sắp chiếu tại Quảng Ngãi

Posted by adminbasam trên 27/07/2012

Phim “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” sắp chiếu tại Quảng Ngãi

Võ Văn Tạo

 Chiều 27-7, ông André Menras (Hồ Cương Quyết) cho biết, cách nay khỏang 1 tuần, ông có tiếp xúc và làm việc với lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Đài Truyền hình – Phát thanh tỉnh Quảng Ngãi, để giới thiệu bộ phim “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát”, do ông làm biên kịch kiêm đạo diễn, viết và cùng đọc lời bình. 

Tại các cuộc tiếp xúc và làm việc, lãnh đạo 2 cơ quan trên hoan nghênh bộ phim, hứa sẽ cho công chiếu rộng rãi tại các huyện trong tỉnh, với một đề nghị: nên lồng tiếng Việt theo tiếng địa phương, để người dân Quảng Ngãi dễ hiểu hơn (bản gốc lồng tiếng Việt do André trực tiếp nói, hơi khó nghe). André chấp nhận đề nghị này và hoàn toàn tin tưởng vào lời hứa của các vị lãnh đạo 2 cơ quan trên.


Dài đúng 1 tiếng đồng hồ, “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” phản ánh chân thực đời sống ngư dân huyện duyên hải Bình Châu và huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Đi biển ngư trường Hoàng Sa vốn là nghề truyền thống của ngư dân 2 huyện này từ mấy trăm năm nay. Biển Hoàng Sa nhiều cá tôm, nhưng đầy giông bão. Vượt lên khó khăn, nguy hiểm, nhiều thế hệ ngư dân vẫn bám biển mưu sinh, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Những năm gần đây, Trung Quốc ngang ngược chiếm đóng nhiều đảo ở Hoàng Sa, áp đặt vô căn cứ lệnh cấm khai thác hải sản; bắt bớ, bắn giết, cướp tài sản, giam cầm, đòi tiền chuộc đối với ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trái pháp luật, gây biết bao đau thương tang tóc, đẩy nhiều gia đình ngư dân vào cảnh đói nghèo khốn cùng, nợ nần chồng chất…

Bộ phim được khởi quay tại Quảng Ngãi và dựng phim tại TP Hồ Chí Minh trong hơn 1 tháng (5-6/2011), với sự giúp đỡ của chính các ngư dân địa phương. Sau khi được công chiếu tại Pháp, Đức, Ba Lan, Sec … Hội ADEP France Vietnam đã mở một tài khoản đặc biệt để giúp đỡ các góa phụ, trẻ mồ côi nghèo khó ở 2 huyện trên.

Thế nhưng, điều không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra: tại buổi (dự định) chiếu phim tối 29-11-2011 ở TP Hồ Chí Minh, lực lượng an ninh đã ngăn cản, đối xử thô bạo và phi pháp đối với André và bạn bè của ông, lén ghi hình mọi người đến dự khán *. André gọi bọn chúng là “chó chết” – “phản động cực đoan – lưu manh – côn đồ” – “thế lực hắc ám trong bóng tối” – “thân Tàu” – “bán nước”… vì Bộ Ngoại giao VN đã tạo điều kiện thuận lợi để phim được thực hiện, cơ quan văn hóa cũng OK.

André cũng cho biết, sắp tới, ông sẽ sang Pháp và một số nước ở châu Âu, theo lời mời của các cộng đồng dân cư ở đây, để tiếp tục giới thiệu bộ phim và thuyết trình về hoàn cảnh khó khăn của ngư dân Việt Nam, kêu gọi giúp đỡ họ. 

 André Menras là người gốc Pháp. Ngày 25-7-1970, ông cùng bạn là Jean Pierre Debris đã trèo lên tượng đài Thủy quân lục chiến (trước Nhà hát lớn Sài Gòn), phất cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và rải truyền đơn kêu gọi phản chiến. Cả 2 bị chính quyền Sài Gòn bắt giam và tòa án binh kết án 4 năm tù giam (Debris) và 3 năm (André). Bị giam ở khám Chí Hòa, André được những người tù cộng sản đặt tên VN là Hồ Cương Quyết, Debris là Hồ Tất Thắng (theo họ Hồ của Hồ Chí Minh). Bị đày ra Côn Đảo, cuối 1972, cả 2 được trả tự do và bị trục xuất về Pháp. André từng tham gia nhiều cuộc biểu tình tại TP HCM để phản đối Trung Quốc gây hấn ở biển Đông.

 Hy vọng kế hoạch công chiếu “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” được suôn sẻ, không lặp lại bi kịch đáng xấu hổ: “Kế hoạch vinh danh tri ân liệt sĩ Gạc Ma, Trường Sa bị ngăn chặn!” *

V.V.T.

* Mời xem thêm:  + 248. Thư ngỏ của ông Andre Menras Hồ Cương quyết gửi lãnh đạo VTV1 (08-08-2011),  +  533. Thư của ông Hồ Cương Quyết André Menras gửi Chủ tịch TPHCM (05-11-2011); + 581. André Menras Hồ Cương Quyết: Không ai có quyền ngăn cấm tôi vì tình yêu thiêng liêng đó! (20-12-2011); +  812. Kế hoạch vinh danh, tri ân Liệt sĩ Gạc Ma, Trường Sa bị ngăn chặn (16-3-2012). 

Ông Hồ Cương Quyết nhập tịch VN (NLĐ).  + Tự hào cầm tấm hộ chiếu Việt Nam (QĐND, 9/2/2010).  + Phim về Hoàng Sa đến châu Âu (TN, 30/1/2012).

15 phản hồi tới “1166. Phim “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” sắp chiếu tại Quảng Ngãi”

 1. tanaka said

  Cám ơn bác André Menras – Hồ Cương Quyết về những gì bác đã làm cho dân tộc Việt Nam.

 2. Tvst said

  Sợ lại như “tác phẩm” của cái anh Nguyễn Minh Phong gì gì đó.
  Thế thì bá đạo quá!

 3. ChúngTớ Chỉ Yêu Đô La said

  Merci M. A. Menras!
  Merci beaucoup

 4. TMĐ ECOPARK said

  André Menras đã ăn nằm nhiều ngày ở Lý Sơn,được sự giúp đỡ hết lòng của chính quyền và Sở,Ngành Quảng Ngãi để phim”Hoàng Sa Việt Nam:nỗi đau còn đó”được ra đời.Nay,André Menras
  về lại nơi bộ phim được sinh ra để công chiếu cho người dân bị hứng chịu tai ương nhiều nhất trên biển Đông do hành động xâm lược của Tàu,bước đầu đã được chính quyền địa phương ưu ái và chấp thuận.Hoan nghênh tinh thần và thái độ hành xử đúng đắn của lãnh đạo Quảng Ngãi.Tuy nhiên,mọi người không nên vội mừng.Một Bí Thư Tỉnh Ủy trẻ,nhiệt huyết Võ Văn Thưởng.Một Tiến Sĩ Giám Đốc Sở Văn Hóa Nguyễn Đăng Vũ trăn trở ngày đêm với Lý Sơn-Hoàng Sa.Một Thanh Thảo,nhà thơ uy tín,”Cu Bợp”xưa nay.Tất cả đều phải quy thuận răm rắp nếu giờ chót,một cuộc gọi
  từ Hà Nội, rất nhã nhặn và nhỏ nhẻ:”Các chú không được làm điều có hại cho tình hữu nghị,đoàn kết răng môi với người anh láng giềng tốt bụng,vĩ đại nhé!”.Chờ xem.Y chang.Kinh nhật tụng mà!!!

 5. Phó thường Dân said

  Xấu hổ thay cho bọn cầm quyền,mang dòng máu VIỆT mà không phải VIỆT hãy chết đi bọn theo CHỆT.
  Thật cãm động trước tấm lòng của A. Hồ cương Quyết người dân VIỆT rất trân trọng tình cảm ông dành cho đất nước này

  • Nho hoi nam 1970,chung toi con la sinh vien Sai Gon.Ong Andre Menras va ban ong da treo co giai phong truoc Quoc Hoi VNCH.Ong bi bat.Luc do MTGPMNVN,va Dai Ha Noi va toan he thong tuyen truyen khong lo cua Cong San VN da ca ngoi va ton vinh ong nhu 1 vi Thanh.Toi nay,CS khong Loi Dung duoc gi o ong nen quay mat ham hai Ong Andre Menras.

   Dung la bon Vat chanh Bo Vo co truyen thong.Bo an chao da bat de hen

 6. MINH HẰNG said

  ANH LÀ AI ( Vọng cổ )
  Giải trí cuối tuần cho BÀ CON YÊU NUỚC

 7. Anh Vũ said

  Quán cafe dự định chiếu phim này ở Văn Thánh đã bị đóng cửa. Chẳng biết đang sống ở thời nào nữa.

 8. Thai Hoang said

  Biết ơn anh nhiều nhưng cũng xấu hổ với anh nhiều lắm. Chắc anh cũng hiểu tấm lòng của người dân Việt nên anh vẫn hết lòng vì Việt Nam. Cầu mong anh luôn mạnh khoẻ, bình an.

 9. Cụ Cố Hồng said

  Thật là:
  Chợ trời thật giả đâu chân lý
  Hàng hóa lương tâm lúc thiếu thừa.
  Lại có câu:
  Sáng đúng chiều sai đến mai lại đúng.

 10. Công dân said

  Cảm ơn một người công dân yêu tha thiết nước Việt, một người con nước Việt đúng nghĩa.

 11. Yêu nước said

  Một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên chúng ta hãy cùng chờ đến phút 89! Ở cái đất nước này là như vậy.
  Chưa từng thấy một người nào, nhất lại là một người nước ngoài, có tấm lòng nhiệt huyết và yêu Đất nước và Dân tộc Việt như anh Andre’Menras-Hồ Cương Quyết. Trước đây, khi cắm lá cờ Chính phủ CMLT CH Miền Nam VN lên tượng đài thủy quân lục chiến Mỹ ở MN, anh đã không sợ tù đầy, thậm chí không sợ hy sinh tính mạng bởi chế độ ngày đó.
  Giờ đây anh lại cũng không sợ bắt bớ, tù đầy bởi chế độ ngày nay khi cùng Nhân Dân xuống đường biểu tình chống TQ xâm lược VN.
  Nhân Dân VN xin ghi nhớ mãi tấm lòng của anh. Mong sao lần này mọi việc sẽ suôn sẻ với cuốn phim đầy tâm huyết của anh, không phải chỉ ở Quảng Ngãi, mà sẽ được công chiếu trên cả nước.

  • Ban Yeu Nuoc nham roi.Tuong dai Thuy Quan Luc Chien VNCH-(quan doi VNCH) chu khong phai TQLC My.Buc tuong nay cao khoang 3,5m,dung truoc toa nha Quoc Hoi VNCH (nha hat TP ngay nay).Sau ngay 30/4/75 Uy ban Quan Quan Sai Gon-Gia Dinh-Cho Lon da he nhau keo sap va dap nat ra tung manh.De tra thu cho Quan Thay Trung Cong vi toi Quan Doi VNCH nam 1974 da dam chong lai Bat Lo Quan TQ vu Cuop Dao Hoang Sa cua VN.

 12. Nguyễn Hữu Quý said

  Chúc mừng bác André Menras-Hồ Cương Quyết!
  Theo em, bác nên mở một tài khoản để mọi người gửi tiền giúp đỡ nhân dân Lý Sơn nhân dịp bộ phim được công chiếu tại Quảng Ngãi.
  Rất kính trọng bác!
  Chúc bác và gia đình sức khỏe.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: