BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1162. Giương mắt nhìn Hưng Yên “ngồi xổm” trên pháp luật?

Posted by adminbasam trên 26/07/2012

Vụ 2 phóng viên VOV bị hành hung hội đồng dã man:

Giương mắt nhìn Hưng Yên “ngồi xổm” trên pháp luật?

Võ Văn Tạo *

Báo Tuổi trẻ ngày 24-7-2012 đưa tin, trả lời phóng viên, Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên – đại tá Nguyễn Văn Minh – cho biết, vụ 2 phóng viên VOV bị lực lượng cưỡng chế (theo ông Minh, có một cán bộ công an và một số người không phải công an) hành hung hội đồng hết sức dã man ở Văn Giang ngày 24-4-2012 sẽ không bị xử lý hình sự, mà sẽ xử lý hành chính. Tuyên bố “ngồi xổm” trên pháp luật như trên của Công an Hưng Yên – cơ quan có chức trách hàng đầu là bảo vệ pháp luật – như cố tình thách thức công luận.

Như mọi người đều biết, vụ việc tày trời xảy ra gây phẫn nộ công luận cả nước, nhiều hãng truyền thông nước ngoài đặc biệt quan tâm, gây hậu quả xã hội – chính trị hết sức nghiêm trọng. Đoạn videoclip ghi lại cho thấy, hàng chục người lăm lăm hung khí (dùi cui, gậy gộc), vô nguyên cớ bất ngờ hùng hổ quây đánh hội hội đồng hết sức dã man 2 phóng viên VOV. Có tên còn ra đòn lên gối, đá song phi thúc mạng sườn rất hiểm độc.

Một trong hai nạn nhân là Trưởng phòng Phóng viên thời sự – chính trị – kinh tế của VOV Nguyễn Ngọc Năm tường trình: “Đang đứng quan sát thì tôi nhìn thấy anh Hán Phi Long (phóng viên VOV) bị một người mặc sắc phục công an đến hỏi. Nội dung hỏi gì tôi không nghe rõ, nhưng ngay sau đó họ xốc nách Long đẩy vào sát tường bao của nghĩa trang liệt sĩ cạnh đó. Tôi thấy hàng chục người gồm cả công an đánh Long bằng dùi cui, vụt vào mặt và đầu. Thấy đồng nghiệp bị đánh hội đồng, ôm bụng gục xuống, tôi chạy sang và hét lên nhiều lần: “Chúng tôi là nhà báo, chúng tôi ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Sao các anh lại đánh nhà báo? Không được đánh, chúng tôi là nhà báo”. Họ buông Long và quay lại đánh tôi (như trong clip) và còng tay, mặc cho tôi ra sức thanh minh tôi là nhà báo. Nhưng cũng may, trong lúc họ tập trung đánh tôi, Long kịp chạy thoát và được người dân đưa ra trạm y tế cấp cứu”.

Vô cớ hành hung hết sức dã man các phóng viên đang tác nghiệp, rõ ràng lực lượng cưỡng chế (có tổ chức) đã thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ. Điều 257 – Bộ luật hình sự (Tội chống người thi hành công vụ) quy định:

 1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

a) Có tổ chức;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

Những ai bị đánh lạc hướng bởi cái lập luận ngụy biện: thương tích của 2 phóng viên VOV chưa đến 11%, chưa đến mức xử lý hình sự, xin hãy đọc trọn vẹn điều 104 Bộ luật hình sự (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác):

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 Để đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm minh, tránh thái độ tắc trách hoặc lạm dụng chức trách, bỏ sót người lọt tội, điều 294 –  Bộ luật hình sự (Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội) quy định:

 1. Người nào có thẩm quyền mà không truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là có tội, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Các điều luật về trường hợp này đã rõ ràng và cụ thể như vậy, việc chủ trương không xử lý hình sự vụ hành hung này cho thấy luật pháp hình sự bị Công an Hưng Yên phớt lờ. Trước đó, một tuần sau vụ hành hung, ngày 2-5-2012, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Hào – đại diện lập trường đã thống nhất trong lãnh đạo tỉnh Hưng Yên (như ông Hào thanh minh với Cụ bà Liêm chính Lê Hiền Đức) báo cáo rất lếu láo với Thủ tướng rằng đoạn videoclip trên là do thế lực phản động ngụy tạo. Kế đó là những phát ngôn mập mờ nhằm bao che dung dưỡng của một số quan chức địa phương cho thấy vụ việc bị cố ý “làm méo”. Rõ ràng, vụ việc kinh thiên động địa này đang bị lãnh đạo Hưng Yên bất chấp công luận và luật pháp, cố ý làm cho “chìm xuồng”.

Tình thế tồi tệ trên cho thấy, pháp luật đang bị chà đạp một cách lộ liễu và thô bạo, xã hội ngày càng mất niềm tin vào công lý, bộ mặt thể chế đã quá lem luốc, không lẽ các cơ quan bảo vệ pháp luật cấp trung ương như Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Vụ Pháp luật của Văn phòng Chủ tịch nước, Vụ Pháp chế của Văn phòng Chính phủ… cứ giương mắt nhìn Hưng Yên “ngồi xổm” trên pháp luật?

V.V.T.

Ảnh: Phóng viên Hán Phi Long sau khi bị đánh và cảnh hành hung trích từ video.

* Mời xem thêm: + 969. Vụ Văn Giang: Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó! (Võ Văn Tạo/07-05-2012); +  1018. Vẽ mặt thật “Chiến binh cầm bút” (GS Hoàng Xuân Phú/22-5-2012).

42 bình luận trước “1162. Giương mắt nhìn Hưng Yên “ngồi xổm” trên pháp luật?”

 1. Nhan said

  Vụ việc tày trời gây phẫn nộ công luận cả nước, gây hậu quả xã hội – chính trị hết sức nghiêm trọng. Xử lý nghiêm vụ việc rất khó vì trong đó có lợi ích nhóm, có sự chỉ đạo và bàn tay của những quan chức tầm cỡ. Nhưng để dân khổ và bất bình như vậy thì niềm tin vào lãnh đạo và nghị quyết TW4 sẽ ra sao đây?.

 2. dân viet said

  Không phải một vụ mà là hầu như tất cả các vụ án có dính đến quan chức chính quyền là bị xử ép ,xử đểu .Tóm lại tất cả các vụ đó đều nhuốm màu mâu thuẫn giai cấp .Những vụ này mãi mãi gây dấu ấn căm hờn ,là hạt giống gây mầm hiểm họa cáo chung cho chế độ bạo quyền bất công .

 3. Đất nước đứng lên said

  Thật ra chế độ Cộng sản là chế độ độc tài. Mà chế độ độc tài thì các bác biết rồi đó chỉ có tội ác tồn tại mà thôi. Cũng có nhiều người yêu nước đứng lên như : Cù Huy Hà Vũ … đều bị tù đầy cả. Điều vô lý mà Cộng sản ghép cho các người yêu nước là “chống phá nhà nước của dân” Trong khi đó các người yêu nước có lập ra đa Đảng đi nữa thì các Đảng đó cũng phục vụ nhân dân chứ có phụ vụ cho bọn cán bộ Cộng sản đâu.

 4. Đất nước đứng lên said

  Theo báo điện tử Người lao động đăng tin “Tưởng nhà báo là người dân” Như vậy chế độ Cộng sản xem người dân chúng tôi như cỏ rác,như súc vật nên muốn đánh thì đánh, muốn chà đạp thì chà đạp.Vậy dân chúng tôi sống trong chế độ Cộng sản bị đánh đập đến chết chẳng khác nào sống trong thời Pháp thuộc.

 5. Loan said

  Bó tay ., bó cả toàn thân cho pháp luật trong tay của 1 số người.

 6. Nha bao Nguyen Ngoc Nam da noi”toi thay hang chuc nguoi gom ca CA xong vao danh anh Han Phi Long tui bui…sau do duoc Dan dua vao Tram Xa cap cuu..”Ro rang hang chuc nguoi va CA.nhung CA Hung Yen chi “kiem diem” co 3 nguoi,1 CA va 2 nhan vien cua cty.Thu hai: Nho nhan Dan cuu neu khong Han Phi long da lia doi,nhe lam thi cung Chan thuong So nao,va bi loai ra khoi vong chien roi.Vay ma chung van coi Nhan dan Van Giang la ke thu so 1 cua Dang.

 7. CQ Hưng Yên mới tạm làm đến thế. Đợi sau tháng 7, tình hình chỉnh đốn theo nghị quyết TW 4 thế nào nào rồi chúng sẽ hoặc là giảm bớt đi hoặc tăng thêm tùy theo phe nào trên cao thắng hay thua.

 8. Trungnhân said

  Cả một rừng luật nhưng nếu có xử thì lại xử theo luật rừng.Trường hợp này không xử vì chẳng qua là “đậu phụ chùa cắn đậu phụ làng thôi” .Còn muốn trị luật rừng thì phải dùng luật giang hồ.Đi với ma thì không thể mặc áo cà sa được.

 9. nguoimiennui said

  nhiều báo cứ giật tít là “vụ 2 phóng viên bị đánh”… đại loại như thế, đáng ra phải gọi là vụ “công an và dân phòng đánh 2 nhà báo VOV”

 10. Xin hỏi pháp luật xử vụ đánh nhà báo, thế con vụ đánh dân Văn Giang vừa qua, có xử, có quy trách nhiệm không? Hay dân là cỏ rác??? Và vụ C. A đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng sao xử vô lý vây? Đánh chết mạng người tù có 4 năm mà con xét xử như làm trò? Công lý ở đâu?

 11. […] 1162. Giương mắt nhìn Hưng Yên “ngồi xổm” trên pháp luật? 25/07/20121161. ĐẰNG SAU VIỆC THAY ĐỔI NHÂN SỰ CẤP CAO Ở BẮC TRIỀU TIÊN […]

 12. V007 said

  Không biết đây là văn của TTXVN hay của CA Tỉnh Hưng Yên: “Hai phóng viên đã đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên làm rõ vụ việc, kiến nghị không khởi tố cán bộ công an, từ chối không đi giám định thương tích (theo quy định của Điều 107-BLHS, người bị thương phải có tỷ lệ giám định thương tật từ 31% trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự).” Giám định thương tích để bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì đến bố bảo, người bị thương cũng không dám đi giám định thương tật, các bác nhẩy.

 13. lam said

  Cuối cùng ta có thể tin NVT đã nói:đừng tin…….mà hãy nhìn rõ……

 14. […] Nguồn: basam Like this:LikeBe the first to like this. […]

 15. Tấn Thành said

  KHỐN NẠN KHỒN NẠN …… TẬN CÙNG CỦA MỌI KHỐN NẠN … Trời Xanh Ơi Thiên Lý ở Đâu …. !

 16. Chính Nghĩa said

  phải hô hào mọi người đả đảo chế độ khốn nạn này…nhân dân bị áp bức bóc lột tàn tệ sẽ đứng lên…

 17. Em Là Lú said

  Đã dám đánh người như “CHÓ” thì xữ người như “CHÓ” là chuyện đương nhiên thôi!.

  Chúng ta đã can đảm và chấp nhận một cược sống như “CHÓ” thì nên biết chấp nhận cái thân phận “CHÓ” của mình .

  Ôi! Mong mọi NGƯỜI thông cảm Lú

 18. Thaothuc said

  Phải nói là ‘ngồi ị trên pháp luật’ thì đúng hơn. Án xử cho mấy thanh niên vì quá chén (nhậu xỉn) đã ném đồ vào CA thì bị xử mỗi người 17-18 năm tù giam với tội danh ‘giết người’!?, còn CA cố ý giết người, cố ý đánh người thì tòa án chưa tìm ra ‘đủ yếu tố cấu thành tội phạm’. Giỏi thật, TA của VN giỏi thật, nhất thế giới về rừng rú!
  Đã đến lúc phải đứng dậy:
  Phá Vòng Nô Lệ!

 19. ngồi xổm said

  Giương mắt nhìn Hưng Yên “ngồi xổm” trên pháp luật?
  ………
  Luật pháp nước CHXHCN VN là cái “bô” hay sao mà thằng nào có chức có quyền cũng ngồi xổm lên được?

 20. Đỗ thị Hương. said

  Có cô gái bức xúc quá, chỉ đánh có 1 cái tát vào mặt (đội mũ bảo hiểm) của nhân viên CSGT mà bị bắt, bị lôi ra tòa xử “nghiêm theo luật”…!
  Nếu viên đại tá Nguyễn Văn Minh, phó GĐ CA Hưng Yên mà bị nện cho vêu mặt, tóe máu ra..như cậu phóng viên của VOV, thì có lẽ lúc đó, “Toàn Đảng, toàn Dân ta” mới thấy được hình bóng 1 phần chiếc gấu quần của Thần Công lý lướt qua trên đất nước này ! (?)

  • Mèo Con said

   “Hai bác phóng viên không yêu cầu khởi tố hình sự”.
   Cái anh chàng CSGT bị tát có yêu cầu khởi tố hình sự đâu mà cô gái vẫn tù.( Chắc tù vì tội tí nữa thì hư cái “nồi cơm điện” của CSGT)

  • trung mèo said

   Nghe nói tay Minh này có em trai là chủ trò của những tay côn đồ truy sát dã man bà con ở Văn Giang không rõ thế nào nhỉ ?

 21. Phú Hội said

  Luật của tao lập ra để cai trị, chẳng lẽ giờ tao xử tao.

 22. danvit said

  Hì hì…. thường thì “ngồi xổm” là “ngồi ị”, hì..quá đáng, là công sức của bao lứa “cuốc hội” đấy.

 23. cau said

  Tìm đâu chẳng được việc làm. Dù có phải ra vỉa hè bán nước, hai phóng viên này cũng nên tự mình phản đối. Đường ngậm miệng ăn tiền thế.

 24. Tưởng Cán said

  Các nhà báo ơi nếu muốn làm “Chó” thì cứ làm.

  Có bạn bảo tôi “Nhà Báo là cái giống gì mà có mỗi chữ Nhục không chịu nổi”

 25. Thang Choi said

  Chính quyền này đại diện cho ai?

 26. Mr.gia said

  Đúng thôi ,Đất nước của rừng luật ,luật rừng mà bởi thế luật biển vừa thò ra chưa ráo mực đã bị Trung quốc nó nhổ nước bọt vào ,điều đáng kiếp là đéo làm gì được nó ,chỉ giỏi ức hiếp cưỡng chế nhân dân .còn đó nó cướp biển đảo, lập thành phố … Rừng luật đâu mang ra ẳng lên 1 tiếng xem nào

 27. Dân đen SG said

  Theo tui, dù sao cũng đã biết được việc đánh nhà báo như con chó là có. Còn việc xử lý thì “dĩ nhiên” phải như vậy rùi, cứ nhìn vào vụ Tiên Lãnh thì rõ

 28. Cù Lần said

  Đã đến lục phải đập phá gông cùm xiềng xích rối đồng bào ơi!!!

 29. Tư Sang said

  Phải, nó lú thì có chú nó khôn. Cấp địa phương là Hưng Yên làm bậy, khác nào nhổ vào mặt chế độ, thì cấp trung ương phải biết khôn khéo sửa sai ngay, ngõ hầu vớt vát thể diện chế độ chứ.
  Không lẽ địa phương bây giờ biến thành “đại ương” (to hơn trung ương) cả rồi sao?

 30. nguyen van Duc said

  hai phóng viên này nên nghỉ việc để phản đối quyết định của công an Văn Giang. mục đích quay phim làm phóng sự để ủng hộ chính quyền mà nó còn đánh như vậy thì tiếp tục làm để làm gì?

 31. Ô hay ông VănTạo này!
  “các cơ quan bảo vệ pháp luật cấp trung ương như Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Vụ Pháp luật của Văn phòng Chủ tịch nước, Vụ Pháp chế của Văn phòng Chính phủ…” là dưới sự lãnh đạo tập trung của Đảng Cộng sản Vn. ĐCSVN nói không xử hình sự mà chỉ xử lý hành chính, thì đố thằng nào làm đúng luật để xử hình sự!
  Không phải Hưng Yên mà là “đảng ta ngồi xổm trên pháp luật”
  Bởi vậy chủ trương của bác Trọng “Lú” là “nhà nước ta không tam quyền phân lập” để đảng ta dễ dàng “ngồi xổm trên pháp luật” đó mà!!!!!

 32. Dân Việt said

  Ở cái nước có tên: cọng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Làm gì có pháp luật mà ngồi xổm trên pháp luật.

  • Lan said

   ĐÚNG !

   • NGUYỄN HỒNG NGA said

    Có pháp luật chứ,nói không là nói liều!Pháp luật được quốc hội thông qua.Đáng tiếc là quyền lực nhà nước bị bọn lưu manh khống chế nên chúng coi luật pháp chẳng là cái đinh gì.
    Theo lời dân Hưng Yên thì cái chính quyền tỉnh Hưng Yên từ lâu họ còn Ị vào luật pháp ấy chứ!Dẫn chứng thì nhiều vô kể!Cách đây vài năm vụ hiếp dâm trẻ em ở Văn lâm,ghung thủ là con 1 thằng ở viện KS tỉnh nên nó tuyên phạt tù hình thức,còn án hình sự thì nhét tiền cho chúng là chúng cho qua hết,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: