BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1155. Chừng nào “Trung quốc Lật Ngửa Lá Bài”?

Posted by adminbasam trên 22/07/2012

Chừng nào “Trung quốc Lật Ngửa Lá Bài”?

July 22, 2012

Trần Bình Nam

Một loạt diễn biến trong hai tháng 6 và 7/2012 cho thấy quan hệ giữa Trung quốc và Việt Nam trở nên căng thẳng. Và bức tranh nói lên một điều: Trung quốc tiếp tục tiến hành kế hoạch hòng buộc Việt Nam, khối Asean và Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của họ trong Biển Đông. Trung quốc tạo ra những căng thẳng vật chất trên Biển Đông với Phi Luật Tân, như chiếm bãi cạn Scarborough, bắt bớ ngư dân Việt Nam đánh cá trong vùng Hoàng Sa … Và sau khi Việt Nam tiếp đón bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại Cam Ranh (Bộ trưởng Leon Panetta ) và ban hành Luật Biển (Luật Biển Việt Nam )Trung quốc bắt đầu tấn công bằng những đòn ảo như công khai mở những lô trên biển nằm trong vùng Đặc quyền Kinh tế (Exclusive Economic Zone – EEZ) của Việt Nam, kêu các công ty khai thác dầu khí quốc tế đấu thầu.Trung quốc đi từng bước một cách có kế hoạch để dần dần lật ngửa con bài của họ là từ ngấm ngầm đến công khai chiếm đóng vùng biển nằm trong một hình chữ U (còn gọi là vùng biển hình Lưỡi Bò) phủ lên gần hết Biển Đông do chính quyền Trung quốc công bố lần đầu tiên năm 1933 và chính quyền Mao Trạch Đông tu chính năm 1953. (Bản đồ hình chữ U).

          Chưa ai quên cách đây đúng 4 năm khi Việt Nam cho mở hai lô biển và ký thầu với công ty dầu khí ExxonMobil của Hoa Kỳ: một lô nằm ngoài khơi hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi rộng 18.230 km vuông, và lô thứ hai cách Đông Nam Vũng Tàu 440 km rộng 14.200 km vuông (xem Map 1) Trung quốc đã tìm cách ngăn chận bằng cách vận động và áp lực ExxonMobil bỏ thầu. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ tỏ ý không can dự, nhưng công ty ExxonMobil sợ mất quyền lợi làm ăn với Trung quốc ở những nơi khác nên tạm ngưng thầu.

          Và bây giờ ngang ngược hơn Trung quốc bước qua một lằn ranh khác cho Công Ty Khai thác Dầu khí Ngòai biển (China National Offshore Oil Corp – CNOOC) mở 9 lô cạnh nhau trong vùng EEZ của Việt Nam kêu gọi các hãng thầu quốc tế đấu thầu. Hai lô phía bắc chỉ cách bờ biển tỉnh Bình Định 68 km. Bốn lô kế tiếp trải dài ngoài bờ biển tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Phan Thiết. Ba lô còn lại chạy dài cho đến ngang tầm mũi Cà Mâu (xem Map 2). Tổng số 9 lô rộng 160.000  cây số vuông và ở độ sâu lý tưởng từ 300 mét đến 4000 mét.

          Trước cao điểm này, ngày  21/6 Quốc hội Việt Nam ban hành “Luật Biển” xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và xác định quyền khai thác tài nguyên trong vùng EEZ . Trung quốc trả đũa bằng sắc lệnh nâng cấp chính quyền cấp quận Tam Sa có trụ sở trên đảo Woodleys thuộc Hoàng Sa (được thành lập tháng 12/2007) bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lên cấp tỉnh.

          Với bầu không khí căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, nhất là các khu Trung quốc mở thầu nằm trong vùng EEZ 200 hải lý (370km)  của Việt Nam không ai nghĩ có công ty quốc tế nào đấu thầu. Trung quốc cũng biết vậy. Mục đích của Trung quốc là cho Việt Nam và thế giới biết rằng Trung quốc xem Luật Biển của Việt Nam hoàn toàn vô giá trị và không có tính pháp lý đối với Trung quốc. Thứ hai là tính toán của Trung quốc để làm cho thế giới (nhất là Hoa Kỳ) quen với ý niệm cái gì trong vùng đường “lưỡi bò” là của Trung quốc.

          Phản ứng của Việt Nam đã rất mạnh mẽ. Ngày 1/7 tại Sài gòn và Hà Nội các cuộc biểu tình chống Trung quốc đã diễn ra rầm rộ. Hà Nội, mặc dù lo sợ các cuộc biểu tình của dân chúng biến thành phong trào chống Đảng, công an Việt Nam lần này đã không giải tán các cuộc tuần hành phản đối và chỉ lo bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ và sứ quán Trung quốc theo đúng luật ngoại giao quốc tế. Trong khi đó Trung quốc gởi thêm một hải đội vũ trang đến tăng cường an ninh trong vùng Trường Sa.

          Tờ Global Times, một tờ báo Anh ngữ của Trung quốc có lập trường bênh vực các chính sách đối ngoại của Trung quốc trong một bài bình luận ngày 4/7 viết rằng Trung quốc tuy cần thận trọng để giữ tư cách nước lớn (sic), nhưng thái độ của Việt Nam và Phi Luật Tân đều đáng bị trừng phạt.

          Công ty CNOOC vừa tiết lộ rằng Trung quốc sẽ đầu tư 32 tỉ mỹ kim để khai thác 50 triệu tấn dầu khí trong Biển Đông trong vòng 20 năm tới . Theo thống kê hiện nay vùng Biển Đông có trữ lượng dầu hỏa dưới đáy biển cao thứ tư trên thế giới, sau Vịnh Mexico, vùng biển phía tây Phi châu và Brazil. Không có thống kê nào cho biết có bao nhiêu phần trăm dầu thô trong Biển Đông nằm trong vùng EEZ của Việt Nam.

          Khoan dầu ngoài biển đòi hỏi kỹ thuật cao. Trước đây chỉ có vài nước có khả năng khoan dầu ngoài biển như Anh, Na Uy, Hoa Kỳ … Nhưng mới đây Trung quốc cũng đã chế tạo được dàn khoan dầu ngoài biển .

          Trung quốc có khả năng khoan dầu, nhưng Trung quốc chỉ kêu thầu chứ không tự khoan. Không khác gì Trung quốc có một lá bài tẩy còn sấp. Một câu hỏi cấp bách được đặt ra: Nếu Trung quốc lật ngửa cây bài, ngang nhiên  kéo dàn khoan đến khoan dầu trong  9 lô vừa mở thầu thì Việt Nam sẽ phản ứng ra sao?  Đây sẽ là hành động xâm lăng (không khác gì Trung quốc xua quân đánh qua biên giới), Việt Nam không thể phản đối bằng ngoại giao hay biểu tình, mà phải dùng binh lực để bảo vệ bờ cõi.

          Trung quốc có chờ cơ hội đó để đánh Việt Nam một trận không? Hải quân Việt Nam có đủ sức nghênh chiến không. Việt Nam có đủ sức buộc Trung quốc rút dàn khoan ra khỏi vùng Đặc quyền Kinh tế mình không ? Và nếu không cái gì sẽ xẩy ra?  Vấn nạn này không phải chỉ là vấn nạn riêng của chính quyền Việt Nam mà còn là một  vấn nạn quốc tế liên quan đến Hoa Kỳ. Ngồi yên để Trung quốc làm mưa gió trên Biển Đông, hay hành động đều có những hệ lụy to lớn đối với Hoa Kỳ và nền hòa bình thế giới.

          Trước tình hình căng thẳng này, ngày 14/7 vừa qua Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu một phái đoàn chuyên viên Việt Nam đi Hoa Kỳ (chính thức nói là) để  thảo luận về đạn và mìn còn lại tại Việt Nam sau chiến tranh. Chuyến đi dự trù 10 ngày,và phái đoàn của ông Vịnh sẽ làm việc với viên chức Bộ Quốc phòng, bộ Ngoại giao, bộ Lao động Hoa Kỳ và sẽ gặp gỡ trao đổi với các dân biểu và  nghị sĩ Hoa Kỳ.

          Trong lúc tình hình Biển Đông dầu sôi lửa bỏng mà một nhân vật then chốt về an ninh quốc gia như  tướng Nguyễn Chí Vịnh đi Hoa Kỳ để bàn về chuyện ‘đạn, mìn” còn sót lại của một trận chiến tranh chấm dứt cách đây 37 năm là một chuyện buồn cười. Biết đâu tướng Vịnh đi Hoa Kỳ để cùng với giới chức quốc phòng Hoa Kỳ trao đổi về một đáp án quân sự và ngoại giao trong trường hợp Trung quốc lật ngửa lá bài.

          Trung quốc sẽ phải tính toán kỹ trước khi lật ngửa lá bài. Hậu quả của nó sẽ có một tầm quan trọng ngoài dự kiến. Trong thế tương quan về hải lực hiện nay giữa Trung quốc và Hoa Kỳ có lẽ Trung quốc sẽ chưa liều lật ngửa lá bài.

          Nhưng 10 hay 20 năm nữa lại là một vấn đề khác. Trong thời gian đó Việt Nam phải làm gì ? Đáp án thì có nhiều. Nhưng quan trọng nhất là chính quyền phải biết huy động nội lực chống xâm lăng của toàn dân./.

Trần Bình Nam

31 phản hồi tới “1155. Chừng nào “Trung quốc Lật Ngửa Lá Bài”?”

 1. Lá bài chết said

  Tình hình biển đông ở Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Nga, Mỹ. Việt nam, Phi là hai cánh và con đường hằng hải ở biển đông là đường công kích chủ yếu. Sức ép giặc tàu đến với Việt Nam mạnh hơn phi rất nhiều lần có khả năng dẫn đến xung đột mạnh mà thế áp đảo về thực địa của Trung hơn hẳn. Mỹ sẽ làm gì để bảo vệ một trong bên cánh trong cuộc đấu này??? Khả năng Mỹ can thiệp tức thời là bao nhiêu??? Mỹ muốn gì ở Biển đông và khu vực khi đi với tốc độ chậm chạp???Một mối liên minh ở biển đông, một sự ủng hộ của cộng động quốc tế, một nước Nga theo guồng xoáy ủng hộ ở biển đông, một vai trò cảnh sát trưởng quốc tế ở khu vực?? Tất cả đã và đang có. Vậy Mỹ còn muốn gì và sẽ làm gì trước một cánh có khả năng bị bẻ gẫy là Việt Nam?????? Không biết đời sẽ ra sao???

 2. Ks Dũng. said

  Nhân dân Việt Nam yêu nước nồng nàn. Đó đã trở thành truyền thống của dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay chống giặc ngoại xâm mà lịch sử trong và ngoài nước đã phải ghi chép truyền lại. Đặc biệt là chống giặc ngoại xâm từ phương bắc, nước Trung Quốc. Khi giặc đến cướp đất nước ta, xâm chiếm lãnh thổ ta thì nhân dân ta chủ động dựa vào thế núi sông quyết liệt chống giặc, đuổi chúng cút về nước mà đến hàng trăm năm sau còn run sợ không dám bén mảng.
  Tuy nhiên, đó là chiến tranh trên đất liền hoặc gần đất liền tại các cửa biển cửa sông. Hiện nay, Trung Quốc cướp biển đảo của ta ngoài Biển Đông. Nếu không có sự tương trợ giữa Nhà nước và nhân dân, kết hợp với sức ép quốc tế chống Trung Quốc thì muôn đời dân tộc ta sẽ mất Trường Sa và Hoàng Sa vĩnh viễn. Chẵng nhẽ dân ta tự bơi ra biển diệt giặc, hay đi trên những thuyền đánh cá để đương đầu với chiến thuyền giặc. Như thế khác gì trứng chọi đá, sự hi sinh của nhân dân chỉ là vô ích.
  Thế nên, Nhà nước cần đặc biệt đẩy mạnh công tác đoàn kết toàn dân thành một khối sức mạnh to lớn, tăng cường trang bị quốc phòng, chuẩn bị tâm lí chiến tranh toàn dân, phát triển quan hệ ngoại giao mạnh mẽ và đặc biệt là cần có sự liên minh quân sự với các nước lớn như Nga, đặc biệt là Mỹ quốc để làm đối trọng đối đầu với Trung Quốc. Chúng ta không liên minh quân sự với nước này để chống một nước khác, nhưng chúng ta có quyền liên minh quân sự với cường quốc khác để tự vệ, để bảo vệ bờ cõi, chống giặc Trung Quốc xâm lược và phá tan ý đồ xâm lăng của chúng và phát triển kinh tế. Lúc này, hơn lúc nào hết, nhân dân cần có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước để đoàn kết toàn dân chống giặc Trung quốc xâm lược. Chúng ta chưa bao giờ đựơc yên với giặc Trung Quốc xâm lược, kể cả khi chúng đang hậu thuẫn cho Đảng ta đấu tranh thống nhất đất nước (chúng lẳng lặng xua quân xâm chiếm biển đảo của ta, lấn đất của ta). Bụng dạ của chính quyền Trung Quốc khác nào loài lang sói.

 3. Nhan said

  Dân VN yêu nước lắm. Những chiến sĩ lên chốt chiến đấu tại Vị xuyên- Hà giang, những chiến sĩ Thành cổ … còn sống sót hiểu hơn ai hết cái giá phải trả trong chiến tranh. Hòa bình họ đã và đang mất niềm tin khi tệ nạn Ô dù- tham nhũng- lãng phí- bệnh thành tích- quan liêu- hách dịch ngày càng trầm trọng. Tại sao càng chống càng phình to hơn? Vinashin + Vinalines + … có làm cho kẻ thù xâm lược khiếp sợ không? Kẻ có tội với dân trong Vinashin + Vinalines đã bị xử lý chưa? Hay nó còn dấu mặt? Mong sao Nghị quyết TW4 thực sự đi vào cuộc sống.

 4. Bocphetcaodo said

  Trung quốc chủ yếu dùng chiêu lách khe để công trước chiếm thế bàn toạ tạo khối cơ sở cứng mà thôi. Vì là lách khe nên nó ít có khả năng gây sự cao liều với Mỹ về mặt quân sự. Chiêu trò với Phi cũng chỉ đạt được ngưỡng cửa nào đó thôi. Đối với Việt nam thì bất lợi hơn nhiều. Kẻ công được thì ở đằng xa, vấn đề thủ cũng ở đằng sau. Tình hình hiện nay là nguy hiểm đến phút cuối rồi (tính theo thế tương tác chiến lược). Mọi quyết định chiến lược đều có thể đi đến những bước đi nguy hiểm đem lại sự lựa chọn các kết cục có thể tốt hoặc xấu khác nhau. Đây là thời điểm quyết định thực sự cuộc chơi sẽ diễn biến tương lai ra sao (thế phụ thuộc cả trong và ngoài). Vấn đề luật pháp quốc tế không biết có những tiến bộ gì đáng kể? Không phải là loại cờ thế đơn thuần nữa rồi…

 5. Việt said

  Nó đã thành lập chính quyền và quân đội Tam Sa rồi. Ngửa tênh hênh ra đó rồi còn gì nữa mà hỏi.

  • captain said

   Tàu đã ngửa ra rồi ,sao thằng bồ VN không nhảy vào chọt vô .Vô đi anh ! Em sẽ cho anh Việt tới luôn .Anh Việt đừng hèn nhát quá !

 6. Phúc Vĩnh said

  Ta cứ trung thành với chủ trương bảo vệ tổ quốc một cách cứng rắn, không mềm yếu, lấy lại những gì mà Giặc tàu đã xâm chiếm. Thằng Giặc Tàu chắc chắn không chịu được và sẽ “tuôt gươm” Ta chỉ chờ có vậy để mà chiến đấu đến cùng, diệt tận gốc bọn “Hán gian” Về Ta thì phải nên dám hy sinh quyền lọi cá nhân mà giữ lấy “Nhà” Đảng CS không phải tốt đẹp gì mà cứ phải tuyên truyền mãi làm gì, tốt hay xấu mỗi người dân VN đều biết vì vậy không nhất thiết phải là Đảng CS mà đảng nào cũng được miễm là phải dân chủ, các cá nhân đảng phải đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Đảng CS cứ hay tuyên truyền là “Vô sản” các ông thử nhìn lại mình đi. Giả sử sử sau này 1 đảng đối lập khác lên cầm quyền “Xét lại” tài sản của các ông và con cái các ông từ nhà đất, bất động sản, tài khoản trong nước, ngoài nước… Dân tộc ta đang yếu đi vì “Gót chân Asin” này, sợ rằng không còn chế độ này thì không còn chỗ mà tham nhũng nên phải giữ bằng được. Quả là 1 bài toán quá khó, vừa lo chống đối với “Thằng anh đểu” (nhưng lại có công dựng lên chế độ này) vừa phải lo chống lại những người yêu nước, yêu dân tộc nên cứ chao đảo giống như ngôi nhà xây trên một bãi sình lầy thối tha nên cứ nghiêng ngả chèo chống. Nếu bạn đang có ở trong 1 ngôi nhà như vậy, không biết đổ lúc nào thì bạn sẽ làm gì? đập đi xây lại hay cứ chèo chống lung tung? và tự ru ngủ mọi người (có khi lại tự ru ngủ mình) rằng “Yên tâm, móng này, nhà này xây bằng xương máu không đổ được đâu.

 7. hoaden said

  Nói một cách “thẳng thừng” giữa CS VN và CS TQ ,con bài đã “lật ngửa” từ lâu rồi,đặc biệt từ năm 1949 sau khi Mao đuổi được Tưởng,đó là đội ngũ “chuyên gia” nằm “kè kè” bên các vị của ta,kể cả vị cao nhất,rồi chiến lược cải các ruộng đất,rồi “chiếm đoạt Hoàng sa,..” Chỉ có điều là CS VN cố gắng bưng bít mong không bị “lật tẩy” trước người dân.Điều này quả là họ đã thành công “một phần”.Nhưng mà “vải thưa làm sao che được mắt thánh”.Nó gần giống như một “cave” đã nằm ngửa mà hai tay vẫn ôm chặt “bí huyệt” và mồm “liếng thắng”: Em không chịu đâu,Em không chịu đâu?…

 8. Đau Lòng said

  Tôi nghĩ rằng ông Trần Bình Nam đã có những suy tư trễ từ 10 đến 15 năm sau so với những diễn tiến của thời cuộc liên quan đến sinh mệnh của VN trong bàn tay TQ. Hãy đặt VN là người con gái và 16 chữ vàng thì người con gái này đã bị TQ lật sấp lật ngữa biết bao nhiêu lần rồi chứ đâu còn phải đặt câu hỏi chừng nào TQ lật ngửa lá bài, phải không ông Nam.

 9. Thủy said

  Nếu mà nói 1 cách thành thật thì TQ và CSVN cũng chẳng có che cái gì nỗi nữa đâu, hay là có che mà người nào có trang bị software tốt một chút thì đọc cái gì lại không được ,sợ là không có thì giờ để đọc thôi.Điều cản trở tôi nhìn sự thật nhiều khi không phải là chuyện che giấu mà đúng hơn là cái ” TÔI ” nó lớn quá !! ” TÔI ” nghỉ là tôi giỏi, tôi văn minh, tôi biết rộng, trong con mắt tôi chỉ thấy… tôi , nên người khác làm gì trước mắt mình , mình cũng không muốn thấy. Từ hồi 1973 có người đã cảnh cáo tôi Miền Nam sẽ mất,nhưng tôi đâu có tin mặc dù ” Đại bác đêm đêm dội về thành phố… Đại bác qua đây đánh thức mẹ dậy..” và tôi cũng dậy , nhưng ngày mai thì cũng vui vẽ như thường à. Bây giờ thì tôi thấy ở VN có nhiều người dân khôn ngoan,chín chắn, hơn cái loại nông nổi như tôi,kiểu “TÔI” có đứng ra kêu gọi cũng hổng ai thèm hửơng ứng.

 10. NẮNG HẠ said

  Những con bài đã lật ngữa hết rồi ,nhưng chung chi thì không ai chịu nên đang cải lộn và chờ đánh lộn ,thằng tàu bị bề hội đồng ,nhưng ngu và tham quá cở ,tối tăm mặt mày chẳng thấy đường đi ,nó đang nổi điên nên [ ngộ tả nị lị xị ] đang ỏm tỏi như rứa ,những thằng như tô huy rứa ,không biết thằng nào không chịu tham nhũng nên bắt trói lũ tham nhũng ,như rứa là vì tham nhũng nên phãn đãng ,bắt đãng viên ,và thế đệ tam cộng hoà xuất hiện tôi nghi ngờ lá cờ vàng ba sọc đỏ sẻ tung bay và như thế mới , chạy làng ,xù đẹp ,và dựa vào dân trong và ngoài nước ,dựng lại non sông ,còn trung cộng thì tan ra những nước nhỏ ,người Mỹ trở lại ÁCHÂU như thời họ mỡ mang CHÂU ÂU .nên mấy ông việt cộng khôn thì tìm cách lũi ngay bây giờ ,còn những thằng ngu hung hăng là nhất định bị chém ,VIỆT NAM sẻ được xây dựng lại .người Mỹ cũng như người VIỆT không ai muốn dựa vào việt cộng ,nên việt cộng phải bị trả gía buôn dân bán nước .

 11. Hiệp Khách Hành said

  Ôi, tướng làm chốt thì loạn cờ; lãnh đạo làm con buôn lẻ thì mất nước. Hiện tình VN hiện nay chính là con bài đã lật ngửa ra rồi còn gì nữa!

 12. DANOAN said

  VIỆT NAM SẼ MẤT NƯỚC VÀO TAY TRUNG QUỐC, NẾU VIỆT NAM TIẾP TỤC THEO CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN. ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM DO HỒ CHÍ MINH THÀNH LẬP NĂM 1930, ĐÃ ĐÁNH ĐUỔI MỸ KHỎI ĐÔNG DƯƠNG(INDOCHINA), ĐỂ TỰ NỘP NƯỚC VIỆT NAM CHO TRUNG QUỐC, VÌ KHÔNG CÒN LỰC LƯỢNG NÀO CHỐNG NỔI TRUNG QUỐC CHIẾM TRỌN BIỂN ĐÔNG VÀ ĐÔNG DƯƠNG. MUỐN HY VỌNG GIỮ ĐƯỢC NƯỚC VIỆT NAM KHỎI HIỂM HỌA XÂM LĂNG TỪ KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP TRUNG QUỐC, CHỈ CÓ MỘT CÁCH DUY NHẤT : TỪ BỎ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN DO HỒ CHÍ MINH, TAY SAI CỦA CỘNG SẢN QUỐC TẾ, RƯỚC VỀ. THUẬN THEO CÁC YỀU CẦU VỀ NHÂN QUYỀN CỦA MỸ VÀ CHO MỸ THUÊ HẢI CẢNG CAM RANH ĐỂ BAO VÂY HẠM ĐỘI NAM HẢI CỦA TRUNG QUỐC.

  • pro said

   DANOAN
   Nhung loi noi cay cu chung to ban la nguoi vo trach nhiem voi dan toc Viet Nam neu ban la nguoi mang dong mau Lac Viet,
   Theo toi nghi ban nen lam cai gi do cho dan toc Viet manh hon con hon co thai do nhu vay

 13. tam said

  TQ đã lật bài rồi đó:
  – CN dân tộc
  – CN bành trướng
  – Mua thế giới bằng tiền
  – Đe thế giới bằng Pháo và Hạm
  VN chưa lật bài

  • LeQuocTrinh said

   Xin phép góp ý với bác Tam:

   VN chưa lật bài ?

   Thật không ? VN làm gì có quân bài chủ nào để lật hở bác ?

   Có mỗi con bài Hun Sen (CamPuChia) nuôi dưỡng từ 1978 để chơi lại với ông láng giềng to đầu thì lại bị phản phé trước mặt bá quan văn võ quốc tế, ê mặt chưa !

   Giờ lại muốn chơi lá bài Ấn Độ trong các lô khai thác dầu hoả Biển Đông ? Coi chừng không khéo bị các chú Chà chơi cho một vố nữa thì đau còn hơn bị thiến.

   Có một điều đau xót mà bác Tam đã quên: đó là mỗi lần lãnh đạo ĐCS VN vinh quang chơi bài với ông hàng xóm phương Bắc, là nhân dân lao động ngheo nàn VN lại bị đem ra làm vật tế thần. Trong 60 năm qua, gần 5 triệu người bị ĐCS VN nướng cho bốn cuộc chiến thảm khốc, chẳng lẽ các bác trong nước không nhận ra sao ?

 14. LeQuocTrinh said

  Chừng nào TQ lật ngửa lá bài ?

  Tác giả có vẻ lạc hậu khi đặt một câu hỏi như vậy. Xin nói thẳng nhé:

  “Rằng TQ đã thật sự lật ngửa lá bài phản phé khi bắt đầu chiến thuật “Ngoại giao Ping Pong” gửi phái đoàn VĐV bóng bàn kỳ cựu qua Mỹ để vận động dư luận HK sửa soạn cho chuyến viếng thăm của cố tt Nixon qua Bắc Kinh 1971. Sau đó thì ai cũng đã đoán ra rằng TQ chính thức “cầm dao đâm sau lưng đồng chí VN thân thương”, phản bội khối CS quốc tế, bắt tay với Mỹ để Mỹ rảnh tay “trị ông Liên Xô” bên trời Âu”.

  Màn kịch “phản thùng” này của TQ đưa đến cái giá thoả hiệp như sau:

  – Mỹ rảnh tay rút chân ra khỏi chiến trường VN, chấp thuận theo lòng dân chúng Mỹ (phản chiến), Quốc Hội HK bỏ phiếu ra lệnh quân đội HK rút hết mọi viện trợ cho VN (1973);

  – Mỹ ban hành chính sách “Tối Huệ Quốc” để cho phép các cty đại gia Mỹ được quyền làm ăn, đầu tư vốn, kỹ thuật, thiết bị ồ ạt sang TQ. Từ đó Mỹ đã gỡ gạc lấy lại cả vốn lẫn lời để trang trải chiến phí cho 10 năm can thiệp VN (150 tỷ US$, chết 56000 lính). Xem gia tài WAL MART sẽ biết gia đình này phất lên từ đâu ?

  – Khối CS Đông Âu và Liên Xô sụp đổ nhanh chóng cuôi thập niên 80, chỉ vì nai lưng cáng đáng cho các chư hầu nhỏ bé (Cuba, VN, Bắc Triều Tiên), đánh dấu chiến thắng vẻ vang của Mỹ và cộng đồng Âu Châu;

  Nói chính xác hơn thì sự sụp đổ của CS là chuyện tất yếu vì chủ nghĩa này đi ngược lại chiều tiến hoá KHKT và dân chủ của nhân loại. Đây mới thật là một chủ nghĩa “phản động” đúng theo ý nghĩa lịch sử. Lãnh đạo TQ đã hy sinh hơn 40 triệu người vì cố gắng áp dụng hình thức XHCN điên rồ tạo ra những sự kiện “Cách mạng văn hoá” “Trăm hoa đua nở” (1960) nội bộ chém giết thủ tiêu thanh toán đẫm máu. TQ đã bị tê liệt và hoàn toàn mất liên lạc với thế giới trong suốt 4 năm “cách mạng văn hoá”. Thất bại ê chề này khiến cho lãnh đạo TQ phải tỉnh ngộ, nhận ra rằng con đường CS sẽ đưa họ vào phá sản toàn diện. Họ chỉ còn mỗi giải pháp độc nhất là bắt tay với Mỹ để “hiện đại hoá đất nước”. Nhưng họ vẫn cố giữ tổ chức ĐCS TQ để đàn áp, kềm kẹp mọi phản kháng, nhằm tạo nên ổn định xã hội thoả mãn yêu cầu độc nhất của các cty tư bản Âu Mỹ. ĐCS TQ là tập đoàn bóc lột dân lao động TQ để tập trung và tích luỹ vốn thật nhiều. Họ chỉ còn một con đường duy nhất phải theo là “Sử dụng chủ nghĩa Đại Hán để gây nên tinh thần yêu nước cực đoan” bởi vì nội bộ họ đang xào xáo. Đó là hình ảnh một Đức quốc xã trong tương lai, thế giới đang cảnh báo nguy cơ chiến tranh và …VN sẽ là con cờ thí trước tiên.

  Đừng trách người ta, “Tiên trách kỷ, Hậu trách nhân”. Lãnh đạo ĐCS VN đã ngu si nhắm mắt chạy theo hình ảnh TQ vĩ đại từ đầu thập niên 50, đã bị ràng buộc quá nhiều vào những viện trợ và mưu đồ nham hiểm của TQ, đã nhẫn tâm đem nhân dân VN ra nướng trên hoả lò CS thì ngày nay phải rước hoạ vào thân là lẽ tất nhiên.

  Nhân dân VN muốn tránh được hiểm hoạ “mất nước” thì chỉ còn giải pháp là vùng dậy phá tan chế độ độc tài độc đảng kềm kẹp, tay sai của TQ. Thế thôi!

 15. Mr.gia said

  Bắc thuộc thời nay không như cách đây 1 ngìn năm ,vì vậy cái ý bài ngửa là công khai công nhận với toàn dân thiên hạ ,việc cờ 6 sao là thử phản ứng .thật tội nghiệp dân tộc VN những tưởng thoát được thằng Tàu không ngờ…thằng Tây nó tếch thằng Tàu nó sang .một lời sấm buồn.dân đen không biết phân tích nhận định như tác giả nhưng dân đen không có niềm tin gỉ vào nguyễn chí Vịnh vì ông này đã sang hứa với Tàu nhiều rồi , thất lễ có mà nó chu di.nhưng dân đen tôi có niếm tin rồi đây sẽ xuất hiện Tuấn Kiệt cứu nhân độ thế ,qui luật lịch sử mà

 16. Hoàng Khải said

  Trước đây ĐCS nhờ Tàu đánh Mỹ
  Bây giờ Dân Việt Nam nhờ Mỹ đánh Tàu

  Mỹ có tàu nhưng Tàu không có mỹ

  Trong có ấm thì ngoài mới êm được:
  Nếu các vị lãnh đạo ĐCS chịu xuống thang trong việc LÃNH ĐẠO DÂN TỘC thì mới có khả năng giải quyết được vấn đề này. Các Vị lãnh đạo của đảng hãy đọc lại “Hịch tướng sỹ”; tôi nghĩ trong đó Đức thánh Trần gửi gắm nhiều điều cho các thế hệ sau; trong đó đã vạch rõ tâm can con người rồi. Trong thời điểm này nếu Ngài về trợ giúp dân tộc thì VN chả sợ Tàu mà cũng chỉ lụy Mỹ chút síu!
  (Có thể tui hơi thần thánh hóa trong đó)
  ….
  …..

  Trên đây tui nêu 1 vài ý nghĩ bộc phát khi đọc Entry này.

 17. Người Lạ said

  Con bài đã lật ngửa từ lâu qua câu nói nổi tiếng: ” Tình hình biển Đông không có gì mới “.

 18. TMĐ ECOPARK said

  Bộ chính trị Đảng CSVN phải nhận ra sai lầm khi cả tin vào thằng Tàu khốn nạn,thậm chí tôn nó là láng giềng vàng,đồng chí tốt.Phải đoạn tuyệt tư tưởng ấu trỉ này.Quan hệ khăng khít với Mỹ nhưng không bao giờ lặp lại sự khờ dại ngày nào:Biến đất nước này thành tiền đồn của nước lớn để tránh cảnh núi xương sông máu cho dân tộc quá nhiều bất hạnh !
  Khắc sâu:Xây dựng VNCH 1,Hoa Kỳ.Diệt VNCH 1,Hoa Kỳ.Lập nên VNCH 2,Hoa Kỳ.Bỏ rơi VNCH 2,Hoa Kỳ.Tàu cướp Hoàng Sa,có Hoa Kỳ bật đèn xanh.Tàu xâm lăng biên giới phía Bắc,Hoa Kỳ không ý kiến.Tàu chiếm Gạc Ma 1988,Nga ở Cam Ranh không hề có một phản ứng.Cường quốc và nhược tiểu là như vậy đó.Bây giờ dựa đâu?Chỉ còn nhân dân.Nhân dân,tổ quốc là trên tất cả.
  Muốn nhân dân bảo vệ và xây dựng đất nước thì không được lừa phỉnh nhân dân,coi thường và đàn áp nhân dân.Tạo cho được khối đoàn kết toàn dân một cách chân thành thì may ra…Còn nếu khác thì:
  “Toét mắt là tại hướng đình.
  Cả làng toét mắt,chỉ mình em đâu!”.

 19. honda said

  TC đã lật bài từ năm 1979, khi chúng xua quân xâm lược biên giới phía Bắc và giết mấy ngàn đồng bào ta. Như thế mà còn không nhìn ra lá bài đã lật ngừa, như thế thì con mắt đã bị mù nên không nhìn thấy lá bài tẩy đã lật ngửa.

 20. Giáo Sư già về hưu said

  Tôi nghĩ chỉ có 2 đường đi thôi :
  1.một là từ bỏ con đường theo xã hội chủ nghĩa hiện tại và nhanh chóng chuyển đổi Viêt Nam thành một tiền đồn của thế giới tự do qua những cuộc trưng cầu dân ý và bầu cử tự do. Con đường này chắc không nghĩ đến được chứ đừng nói đến bàn cho phí thì giờ và công sức,
  2. hai là giữ khư khư con đường thứ hai : tiếp tục thức khi Cu Ba ngủ và tiếp tục ngủ khi Cu Ba thức tức là giữ statue quo tức là Việt Nam vẫn tiếp tục là tiền đốn trung thực của cộng sản quốc tế và trong trường hợp chọn con đường này chúng ta có thể thấy rằng :
  a. người anh em TQ có đến 1.3 tỉ người (sắp sửa lên 1,5 tỉ) phải nuôi, họ cần nhiên liệu, vì tình hữu nghị và tình láng giềng tốt VN ta sẵn sàng nhượng Hoàng Sa và Trường Sa cũng như tất cả vùng biển trong vòng EEZ 200 hải lý để TQ mạnh dạn khoan dầu. Nếu khoan được dầu sẽ có đủ nhiên liệu để nuôi 1.3 tỉ anh em XHCN do đó họ (dân TQ) sẽ không nổi loạn, và nhờ vậy chủ nghĩa xã hội sẽ được bảo vệ và tồn tại cho cả TQ và VN (ông Nguyễn Phú Trọng sẽ là người hạnh phúc nhất). Và VN chỉ xin TQ cho chúng tôi 7 phần trăm (89 triệu trên 1300 triệu = 7 %) số dầu bơm lên được. Như vậy là cả bác Mao và bác Hồ sẽ không phải trăn trở và xoay lăn lộn trong hai tấm mồ của mình. Tình hữu nghị Việt Trung đời đời bền vững.
  b. chúng ta không làm gì được trong lúc này vì TQ mạnh quá, có cách khác : ngày xưa Yết Kiêu đục thuyền từ dưới nước, ngày nay chúng ta có đục thuyền TQ từ trên cao. Có nghĩa là trong lúc TQ khoan dầu và củng cố lực lượng ở HS-TS, chúng ta nên lợi dụng thời cơ này củng cố không quân và hải quân VN. Tiếp tục mua máy bay của Nga và Mỹ, đào luyện hải quân và không quân. Và sửa soạn thật nhiều tên lửa. Đợi đến khi các nhà máy khoan dầu bắt đầu chạy, chúng ta cho một ngàn cái tên lửa cùng được phóng đi một lúc bắn vào các khoan dầu offshore. Biển Đông lúc d0o1 thành biển lửa. Cả thế giới sẽ kinh ngạc. Chiến tranh lớn sẽ bùng nổ. TQ sẽ xua quân đánh VN. VN lúc đó sẽ bị tàn phá trong dầu xôi biển lửa. Nhưng không quân VN sẽ đem Sukhoi và F-22 hay F-18 (tùy chuyến đi của ông Nguyễn Chí Vịnh có mua được máy bay Mỹ hay không) và thả bom ầm ĩ xuống Sanghai và Bắc Kinh. TQ như vậy cũng không thoát cảnh dầu xôi biển lửa.
  Nhưng con đường hiền hòa nhất vẫn là con đường dân chủ cho VN và nước VN mới sẽ hội nhập nhanh chóng vào trào lưu thế giới thay vì đứng sau nước TQ vĩ đại mà không được anh này bao che.

 21. Tưởng Thị Tí said

  Tấn bi kich lớn nhất của dân tộc VN là gì? Theo tôi là đất nước VN mới chỉ thống nhất về mặt địa lí, mà không thống nhất vê mặt dân tộc. ĐCSVN là thủ phạm gây ra tấn bi kịch này. Nếu dân tộc VN thống nhất thì tình hình sẽ khác. ĐCSVN phải đặt cái tôi thấp hơn lội ích của dân tộc. Phải quên cái tôi đi mà vì lợi ích dân tộc, phải hi sinh mình cho sự thông nhất dân tộc. Bọn tầu hiện nay rất mong dân tộc ta bị chia rẽ và không thống nhất. ĐCSVN đã bị mắc bãy bọn Trung cộng. Nghĩ mà buồn.

  • honamthien said

   – Bạn nói đúng.
   – Từ bỏ giáo điều chủ nghĩa tư bản giãy chết, đêm trước của cách mạng ,sở hữu toàn dân, liên minh công nông người cày có ruộng, đầy tớ trung thành của nhân dân… các kiểu biện chứng của trọng lú, thế lực diễn biến hòa bình của huynh khùng… quái thai lai chó khó tìm: VN, cuba, bắc hàn..

 22. Mèo Con said

  Họ đã lật ngửa tất cả những quân bài trong một bộ bài, không thấy quân “át” nào cả…. và tên tay họ còn “4 quân” chưa lật.

  • nguoi yeu nuoc said

   Van bai da gan ket thuc !!! Chi con cach su dung Fangteo ma thoi !!! Da den luc lanh dao Viet Nam phai tra loi dut khoat roi,khong con map mo nua !!!! Con dang thi se mat nuoc va mat dang thi se giu duoc dat nuoc !!! Tom lai da den luc dang cong san nen tuyen bo rut lui va hoan thanh su menh lich su : Giai phong thong nhat dat nuoc !!! De Viet Nam hoi nhap voi the gioi van minh !!!

 23. Loc Nguyen said

  Dang CSVN hay tu bo su chuyen quyen ,doc doan de tra lai tu do dan chu cho nhan dan Viet Nam:,do la la bai chinh tri ma Viet Nam co the thay doi tinh hinh hien nay cua cuoc tranh chap voi ong anh vi dai!

 24. người yêu nước said

  Không phải thế cờ “sấp ngửa” nữa mà là tình cảnh con ếch ngồi trong nồi nước đun nóng dần dần tới khi sôi mà không muốn nhảy ra để chịu chết . Những “16 chữ vàng , 4 tốt” rồi xây dựng CNXH định hướng XHCN theo mô hình và kinh nghiệm Trung Quốc, chống “Tây hóa” , chống diễn biến hòa bình v.v… cùng phim ảnh, hàng hóa và viện trợ đã làm tê liệt ý chí dân tộc và tinh thần cảnh giác của một bộ phận lãnh đạo các cấp ở Việt Nam.
  Mất nước chỉ còn là vấn đề thời gian nếu như không có một sự thần kỳ nào xảy ra.

 25. chipheo@ said

  Đến thế này mà bác còn nói “bài ngửa,bài sấp”.Không hiểu “bài sấp bài ngửa” bác hiểu thế nào chứ tôi nghĩ thế này thì các việt cọng ta đã phơi cái bụng trắng phếu ra rồi

 26. Hai Lúa said

  Hai Lúa nghĩ, họ lật ngửa từ lâu rồi, họ đã bắt chính quyền của VN và nhân dân VN chơi một ván bài mà tất cả các con bài đã lật ngửa, chỉ có nhân dân Vn là nhìn đúng sự thật, còn chính quyền VN thì cố tình ru ngủ mình vì mồm của họ được nhét đầy những thứ….nên không thể mở được. Lúa tui nhớ tới truyện “bộ quần áo mới của hoàng đế”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: