BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1152. Chủ quyền biển đảo, điều kiện cần và đủ

Posted by adminbasam trên 20/07/2012

Chủ quyền biển đảo, điều kiện cần và đủ

TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức *

“Bối cảnh quốc tế hiện nay cho thấy, đã đến lúc và không thể muộn hơn phải đẩy mạnh chiến lược truyền thông quốc gia và quốc tế một cách bài bản để toàn thế giới biết sự thật, từ đó tìm được sự quan tâm ủng hộ của những người có lương tri. Song song đó là việc giao nhiệm vụ cho các trường đại học, các học giả, các bộ ngành có trách nhiệm mang những thông tin này chuyển ra thế giới qua các kênh thông tin khác nhau. Và hơn hết, cần công bố cho toàn dân biết một cách tường tận và khoa học về Biển Đông”. Luận điểm rắn chắc trên của TS Nguyễn Minh Hoà, ẩn dưới tựa đề bài viết nhè  nhẹ của SGTT “Trông người mà ngẫm tới ta“ đã khích lệ bao người đọc đang khắc khoải trước nguy cơ tồn vong của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc, lo lắng đứng ngồi không yên bởi hiện tại đã bị mất chủ quyền một phần, phần còn lại luôn bị đe doạ tranh chấp, tương lai càng không có gì bảo đảm chắc chắn, nếu một khi đã quá muộn.

Luận điểm đó không xuất phát từ bất cứ một học thuyết cao siêu nào, mà rút ra từ thực tế Trung Quốc đang làm (trông người) và xa hơn ở bất cứ quốc gia nào từ cổ chí kim muốn tránh tranh chấp, cùng tồn tại cạnh quốc gia láng giềng nào, đều phải làm vậy để giữ độc lập, bảo toàn lãnh thổ, nếu không, chỉ còn cách trông chờ vào hoà khí nhân nhượng,  phó mặc số phận cho láng giềng định đoạt. Tuy nhiên, luận điểm vẫn là luận điểm; mọi luận pháp đưa ra dù hưá hẹn thần kỳ tới mấy cũng chỉ mang tính lựa chọn, nằm trên ý tưởng, trong thời đại thế giới phẳng ngày nay, đều có thể tiếp nhận, học hỏi từ bất kỳ quốc gia nào và tại bất cứ thời điểm nào, trong toán học vì vậy chỉ được coi là điều kiện cần, tức là tiền đề, muốn biến thành hiện thực không thể không đặt ra các câu hỏi về khả năng thực hiện nó, tức  điều kiện đủ.

Thực tế, mọi nhà nước sinh ra trước hết đều vì chủ quyền lãnh thổ; người dân sinh ra để mưu sinh; truyền thông là một ngành nghề, lĩnh vực; các trường đại học là những cơ sở đào tạo; học giả là các cá nhân độc lập; các bộ ngành đều có chức năng riêng của nó; khoa học dù liên quan tới biển đảo cũng chỉ là khoa học, có thể tìm trong lưu trữ thư viện. Trong khi đó, chủ quyền lãnh thổ nước nào cũng chỉ có thể giữ vững một khi hệ thống chính trị đặt dưới khát vọng đông đảo người dân. Sức mạnh đó lý giải tại sao người dân Mỹ từng buộc được chính phủ họ phải chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Chức năng của mọi cơ quan nhà nước, kể cả chức năng liên quan tới chủ quyền lãnh thổ, trong một nhà nước pháp quyền, chỉ có thể thực hiện đầy đủ một khi nó bị chế tài, nghĩa là phải có văn bản lập pháp và cơ quan tư pháp độc lập, để bảo đảm chức năng đó được thực thi, (ngoại trừ chiến tranh, tổng động viên). Khi và chỉ khi nhà nước và xã hội được thiết chế bảo đảm cả chính trị lẫn luật pháp như vậy, mới có thể nói tới điều kiện đủ, bảo đảm giữ vững chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo tổ quốc một cách hoà bình.

 Hiên tại, dù muộn so với Liên Hiệp Quốc ban hành Công ước Biển 1982, ngày 21/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển, quy định đầy đủ các nguyên tắc, chính sách quản lý và bảo vệ biển; phạm vi và  quy chế các vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa; quy chế các đảo, quần đảo Việt Nam, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa; các hoạt động trong vùng biển Việt Nam; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; nghiên cứu khoa học biển; phát triển kinh tế biển; tuần tra kiểm soát trên biển; hợp tác quốc tế về biển.

Cũng như tất cả mọi văn bản lập pháp, để Luật Biển Việt Nam được thực thi, vấn đề còn lại phải giải quyết là trách nhiệm cá nhân đứng đầu mọi tổ chức cơ quan đảng và nhà nước liên quan. Cá nhân nào đứng đầu tổ chức, cấp Đảng nào phải chịu trách nhiệm chính trị, và cá nhân nào đứng đầu cơ quan, cấp nhà nước nào phải chịu trách nhiệm pháp lý để đẩy mạnh chiến lược truyền thông quốc gia đã nêu trong điều kiện cần ở trên, được điểu chỉnh trong luật biển? Tương tự như vậy đối với giao nhiệm vụ cho các trường đại học, các học giả, bộ ngành về Biển Đông ? hay công bố một cách khoa học về Biển Đông cho toàn dân?

Sở dĩ phải tìm cá nhân chịu trách nhiệm chính trị, bởi quốc gia nào ngày nay cũng có đảng cầm quyền chịu trách nhiệm với quyết định chính trị của đất nước. Mọi chính sách, kết quả thực hiện nó, vì vậy phải được coi là thước đo đúng sai của quyết định chính trị, và phải được bảo đảm bằng sinh mạng chính trị của người đứng đầu tổ chức, cấp chính trị ra quyết định đó. Chính nguyên lý trên đã buộc Westerwelle Chủ tịch đảng FDP, Phó Thủ tướng Đức, phải thôi cả 2 chức, trong đó có lý do, đại diện cho Chính phủ Đức bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc về Libyen, bị dư luận Đức phản đối kịch liệt. Trách nhiệm pháp lý được đặt ra bởi đây là công việc nhà nước, bất kỳ cơ quan, cấp nhà nước mang tính pháp nhân nào cũng phải có cá nhân chịu trách nhiệm pháp lý đối với nó. Cá nhân đó có quyền khởi kiện và chịu bị kiện trước toà khi pháp nhân đó bị thiệt hại hoặc gây thiệt hại cho người khác, pháp nhân khác, phải từ chức hoặc bị cách chức khi để pháp nhân đó không thực hiện đủ chức năng luật định.

Chỉ khi bị ràng buộc trách nhiệm chính trị và pháp lý về mặt cá nhân, mang tính sống còn như vậy, mọi tổ chức đảng, cơ quan nhà nước mới có thể tự động hoàn thành chức năng của mình không cần đến bất cứ chỉ thị, nhắc nhở nào từ cấp nào đối với công việc của họ; lúc đó tiếng nói của người dân mới được lắng nghe, đóng vai trò đích thực là tiếng nói của chủ nhân đất nước; và cũng chỉ khi đó mới có thể nói đến sức mạnh toàn dân, nhất là trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vốn mang tính quyết định; họ hoàn toàn yên tâm hành động, bởi được pháp luật che chở bảo hộ, không phải lo ngại phân tâm, hay phải trông chờ nghe ngóng, từ thể hiện lòng yêu nước thông qua biểu tình phản đối xâm phạm lãnh thổ, được tôn vinh trọng thị, đến ủng hộ tinh thần tiền của cho biển đảo, vận động thế giới với một đội ngũ  hơn 3 triệu người Việt hải ngoại, tới nghiên cứu khoa học về biển Đông, điều tra rõ ràng chính xác các xâm phạm chủ quyền lãnh hải không thể chỉ chung chung cho là tầu lạ, bởi không thể đối phó với một đối thủ vô hình, không tên…

Rốt cuộc, quốc gia nào cũng vậy, trách nhiệm chính trị và pháp lý sẽ quyết định số phận, tiền đồ đất nước, kể cả chủ quyền lẫn lãnh thổ; thiếu nó mọi đất nước đều sẽ hoặc rơi vào hỗn loạn mạnh ai nấy sống hoặc mãi mãi trì trệ tụt hậu, nói gì đến chủ quyền lãnh thổ.

Ghi chú: Bài viết đã được đăng trên Sài Gòn Tiếp thị sau khi biên tập, bỏ bớt một số đoạn. Tuy nhiên, hiện chỉ còn trên SGTT giấy, còn trên mạng đã bị gỡ bỏ.

19 bình luận trước “1152. Chủ quyền biển đảo, điều kiện cần và đủ”

 1. tam said

  bây giờ tôi lại nhớ tới lời nói của Bác lúc ta chống thuc dan Phap”chúng ta muốn hòa bình nên chúng ta phải nhân nhượng nhưng càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới….”

 2. dân ngu nói said

  Đọc qua bài viết Chủ quyền biển đảo, điều kiện cần và đủ của TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức *,tôi thấy tác giả phân tích nghe có vẽ sâu sắc.Nhưng theo tôi vấn đề chủ quyền biển đảo VN là con át chủ bài của lãnh đạo TQ sử dụng để thực hiện ý đồ chính trị, nhầm để bảo vệ chiếc ghế của chính đảng csTQ,cứ khi nào bọn chúng thấy tình hình trong nước dân chúng có thái độ chống đối lại cách cai trị hà khắc của đảng csTQ đối với nhân của chúng, là chúng lại dùng chiêu bài hướng sự chú ý của nhân dân ra biển đông http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120718_russia_viet_china.shtml
  Nhầm khơi dậy tinh thần dân tộc chủ nghĩa của nhân dân TQ vào cương thổ quốc gia,để nhân dân TQ tạm thời quên đi tình hình rối ren trong nước, do sự đè đầu cởi cổ của nhóm lãnh đạo chỉ biết vơ vét của cải của nhân dân cho đầy hầu bao của chúng.
  Đống thời con bài chủ quyền biển đảo VN cũng được một số lãnh đạo VN, đôi khi cũng dùng làm tấm bình phong để cũng cố quyền lực, cũng như “chiếc ghế” mình đang được ngồi là nhờ bàn tay sắp đặt của đàn anh TQ.
  Nói chung giữa đảng csTQ và “một số” đảng viên csVN (hay nói chính xác hơn là một số nhà lãnh đạo VN, đã bị TQ mua chuộc biến thành tay sai cho chúng),đang chới trò “tung hứng” lẫn nhau.Cứ mỗi lần đàn anh TQ tình hình trong nước bất an, là cứ “tung” chiêu bài hướng dư luận nhân dân TQ về tình hình biển đảo của VN,cáo buộc VN xâm phạm chủ quyền của TQ, bằng cách đưa tàu hải giám hoặc tàu chiến xâm phạm lãnh hải VN.Thế là ở VN một số lãnh đạo VN bị TQ mua chuộc, dùng chiêu “hứng” cho anh TQ, đồng thời ra vẽ khích lệ tinh thần “bạt nhược” của nhân dân do bị sự “đàn áp” của bọn con cháu “lê chiêu thống”, với lời tiên bố thật hào hùng, thật hoành tráng như sau:”VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử không thể tranh cải về chủ quyền và quyền tài phán, về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Đồng thời để chứng tỏ cho nhân dân VN thấy rằng những người lãnh đạo VN cũng yêu nước, cũng bảo vệ chủ quyền đất nước VN lắm chứ?Vì vậy chuyện chủ quyền của đất nước là đã có đảng và lãnh đạo ” lo “,cấm tuyệt bọn dân đen không được bày tỏ thái độ yêu nước, bằng hành động biểu tình phản đối đàn anh TQ, làm ảnh hưởng đến tinh thần hữu nghị hai nước anh em “bốn tốt,mười sáu chử vàng”.
  Theo tôi nếu như TQ không “mua chuộc” được một số lãnh đạo cao cấp có quyền hành tại VN, thì làm sao TQ lại dám ngang ngược thể hiện tính cách bá quyền xâm lấn lãnh hải của VN, mà không sợ bất kỳ sự phản kháng nào nếu có từ phía VN?Xin thưa rằng đảng csTQ đã nắm thốp được đảng csVN, do chúng đã mua chuộc được một số đảng viên cao cấp của VN,mà những đảng viên cao cấp đó rất có thế lực trong bộ máy chính quyền VN hiện hành,đồng thời chúng biết rằng đảng csVN cũng như số nhà lãnh đạo VN muốn tồn tại phải dựa vào chúng.Chình vì bị mua chuộc cũng như bị lệ thuộc và bị khống chế về sự tồn vọng của những cá nhân đang nắm quyền lãnh đạo đất nước VN,đồng thời bị TQ ru ngủ bằng câu thần chú “bốn tốt mười sáu chữ vàng”,nên đứng trước hành động ngang ngược của nhà cầm quyền TQ ngang nhiên đưa đội tàu đánh cá hùng hậu, được hộ tống bởi đội tàu hải giám và cả tàu chiến xâm phạm lãnh hải VN, để ngư dân TQ tha hồ đánh cá một cách thoải mái ngay trong hải phận VN,ngang nhiên cướp mất lượng hải sản của ngư dân VN,trước những cặp mắt “căm phẩn và tủi nhục” của “ngư dân VN và trước một quân đội nhân dân VN anh hùng, dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng csVN bách chiến bách thắng, đã từng đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào.
  Vậy mà trước thái độ hung hăng của TQ ngang nhiên xâm lấn hải phận VN như vậy, không lẽ tất cả những nhà lãnh đạo VN, cũng như toàn thể những đảng viên đảng csVN lại “ương hèn” đến mức độ như vậy sao?Tinh thần yêu nước và nhiệt huyết của người VN không lẽ lại “bạt nhược” như vậy sao?
  Không, không phải tất cả những nhà lãnh đạo VN,cũng như toàn thể những đảng viên đảng csVN điều bạt nhược như vậy?Mà theo tôi nguyên nhân là do những người lãnh đạo cũng như những người đảng viên đảng csVN có tinh thần yêu nước, hiện thời đang bị một số đảng viên cao cấp cũng như những người lãnh đạo có quyền hành “khống chế”,nên trước những hành động ngang ngược của nhà cầm quyền TQ, họ cũng câm phẩn không kém gì những người dân VN yệu nước khác,nhưng do lực bất tòng tâm, do bị những người có thực quyền “khống chế”,nên họ cũng như những ngư dân VN nói riêng và toàn thể nhân dân VN nói chung,họ cũng chỉ biết “căm phẩn và tủi nhục”, chờ thời cơ thuận lợi, đứng lên cùng với nhân dân VN trừng trị “bọn bán nước cầu vinh”, đồng thời quét sạch bè lũ bá quyền TQ ra khỏi bờ cỏi VN như Hoàng Đế Quang Trung(Nguyện Huệ) đã từng “đánh cho nó chích luân bất phản, đánh cho nó phiến giáp bất hoàn, đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ…”
  Bọn bành trướng bá quyền TQ hãy đợi đấy một khi nhân dân VN phá bỏ được xiềng xích.

 3. […] NATO châu Á để kiềm chế Trung Quốc 21/07/2012Tin thứ Bảy, 21-07-2012 20/07/20121152. Chủ quyền biển đảo, điều kiện cần và đủ 20/07/20121151. LIÊN MINH CHÂU ÂU: MỘT SỰ THÂM HỤT DÂN CHỦ CHƯA BAO GIỜ SÂU SẮC […]

 4. ánh sáng không tên said

  Mời các Bác xem thêm bài: BIỂN ĐÔNG hiểu rõ thời thế mới là BẬC TUẤN KIỆT:
  http://anhlaido.blogspot.com/2012/07/bien-dong-hieu-ro-thoi-moi-la-bac-tuan.html

 5. […] Theo Ba Sàm […]

 6. Cựu quân nhân F316 said

  Đề nghị các đồng chí thông qua bộ luật “Đầu voi, đuôi chuột” trong ký họp tới. Để sự thông qua đó có tính khả thi cao nên các đồng chí cần nghiên kiú kỹ!

 7. mait said

  Mot so hoc gia co luong tri (chinh cua TQ va the gioi) da deu thay TQ chiem bien dao cua VN MA SAO VN IM TIT, KHONG PHAN UNG GI HET tham chi con dap mieng dan bieu tinh… va bon kieu binh an ninh VN ngay cang tan ac, xuc pham tho bao trang tron hon voi Dan bieu tinh, khien TQ ngay cang bung no long THAM du doi hon (rao ban ngay ca them luc dia VN)!!! TS Nguyen Minh Hoa va TS Nguyen Sy Phuong noi rat dung: da den luc va khong the muon hon phai day manh chien luoc truyen thong quoc gia va quoc te… de nguoi dan trong nuoc va quoc te deu biet van de banh truong nguy hiem cua TQ, thai do thuc cua DAN VN va trach nhiem cua nguoi dung dau trong cac van de lich su trong dai nay

 8. dân viet said

  Bốn vị bị ăn quả đắng .Một thể chế ê chề .Trên đời này lại còn có những nghệ sỹ đáng yêu và đáng kính trọng vậy sao?
  Đình chỉ biểu diễn ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn
  Thứ Sáu, 20/07/2012 15:21
  (NLĐO) – Hai ca sĩ- giảng viên này cũng bị tạm đình chỉ mọi hoạt động giảng dạy tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
  Dù được lãnh đạo Bộ VH-TT và DL đề nghị ở lại biểu diễn trong chương trình nghệ thuật chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, diễn ra tại Viên Chăn- Lào, nhưng hai nghệ sĩ Trọng Tấn – Anh Thơ vẫn tự ý bỏ về Việt Nam để trình diễn trong chương trình kỷ niệm 50 năm Công an Ninh Bình.

  Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, diễn ra vào ngày 18-7 có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và nhiều quan chức cấp cao Việt Nam.

 9. Con-người said

  Thật sự cần hiện nay là lương tri của hàng ngũ lảnh đạo đảng là người VN . Điều đó không thể có được bằng mớ lý-thuyết XHCN được thực hiện qua rôi , hoặc cái định hướng điên rồ đã bị xã-hội con-người loại bỏ !
  Tất cả mọi thứ khác chỉ là phụ kiện .

 10. Văn Đức said

  Chung lời, chung sức giữ Non Sông!

  Trách nhiệm cụ thể, hành động cụ thể và cấp bách“ là điều chia sẻ với tác giả bài viết; Nhưng cũng muốn chia sẻ cùng mọi người đôi điều cảm nghĩ.
  Trân trọng.

  „Tuyên truyền Giải phóng quân“
  – Đâu rồi: Ngày xưa ấy?
  Khơi tụ trí lực Dân,
  Vì Nước – Cùng đứng dậy.

  „Tuyên truyền“ vì „Đại nghĩa“,
  „Giải phóng“ quyền làm Người;
  Lời nói hợp đạo lý,
  Góp sức dựng xây Đời.

  Biển đảo là máu thịt,
  Của Tiền nhân ông cha;
  Bài học cho muôn thuở:
  Mất Nước thì tan nhà!

  Phải tỉnh mà suy xét,
  Mà sáng con đường ra:
  Kẻ thù từ phương bắc,
  Chẳng bao giờ “thương” ta!

  “Bốn tốt” – lời giả dối,
  “16 chữ vàng” – lừa;
  Biết, mà còn mắc lỡm,
  Thì nên nhận là “ngu”!

  Lời thẳng như dao cắt,
  Đau từ người viết ra:
  Thương cho dòng dõi Việt,
  Phải sống ngày mù lòa!

  Hãy chung lên tiếng nói,
  Chung sức giữ non sông;
  Đời người tuy ngắn ngủi,
  Cũng khí cốt Lạc Hồng!

 11. Toàn Phong said

  The Exodus Song (This Land Is Mine):

 12. Barak Hải said

  Xuất phát từ những biến cố quan trọng, đã, đang, và sẽ xảy ra trên khắp TG hiện nay:
  Sách Lược Đối Nội khôn ngoan nhất của ĐCSVN hiện tại đó là, ủng hộ mạnh mẽ Quan Điểm về Chủ Quyền Biển Đảo của Nhân Dân VN trong lẫn ngoài Nước, thông qua các hành động Biểu Tình văn minh và ôn hòa của họ.
  Mặt khác, ĐCSVN sẽ nhận được những sự ủng hộ của toàn thể TG tiến bộ, trên mọi phương diện.
  Như vậy, trong sẽ “ấm” và ngoài sẽ “êm”, và chính ĐCSVN sẽ là người có lợi nhất…

  • mait said

   Dung vay: DCS Phap, DCS My… van ton tai va tung sang giup ta khi chua thong nhat dat nuoc, nhung ho khong dinh day toi loi doc tai toan tri (nen tang cho tham nhung phat sinh phat trien) nhu dcskhua va dcsvn! ho khong di nguoc hanh phuc cua Dan den…Buc xuc lon nhat hien nay la v/d BDong, Dan can bieu tinh on hoa van minh de bieu lo y kien cua minh doi voi khua TAI SAO DAN AP CAN NGAN? = dong tinh voi khua hay so khua qua muc nhu the? HANH DONG KY QUAC cua chinh quyen (khua giat day?)!!!

 13. Hồ Chí Hiếu said

  Lịch sử từ cổ chí kim, chưa có thể chế nào, Quốc Gia lâm nguy, lãnh thổ bị ngoại bang xâm chiếm mà chính quyền chỉ lo giữ chế độ, Dân đứng lên bảo vệ Tổ Quốc thì bị đàn áp, bắt bớ, đánh đập kiểu xã hội đen.

  Lịch sử sẽ phân minh, công – tội rõ ràng.

 14. Thai Hoang said

  Chưa có thời nào lại ngược đời như thời nay. Dân thì lo việc nước còn đảng nhà nước thì lo bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ thối nát mục ruỗng.

 15. TRỰC NGÔN_ABS said

  Càng nhìn thấy cách ứng xử của chế độ hiện nay với chủ quyền quốc gia , tôi càng khâm phục cha ông chúng ta ngày xưa thật kiên cường trong cuộc cạnh tranh và sinh tồn, bên anh hàng xóm khổng lồ mà xấu tính.
  Trong khi nhiều sắc tộc ở vùng Hoa Nam trở ra đến biển Đông bị xâm lược, bị đồng hóa bởi những sắc dân tộc Hán, những tiền nhân nước Việt qua hàng ngàn năm, vẫn giữ vững cơ đồ và để lại cho con cháu chúng ta một giang sơn cẩm tú mà ai cũng tự hào.
  Đứng trước một Trung quốc có quốc sách hẳn hoi về xâm lấn biên giới các nước láng giềng, chế độ này vẫn lúng ta lúng túng giữa hai con đường còn đảng hay còn nước, mà không chịu học gương của cha ông mình.
  Nên trên trường quốc tế, áp dụng ngoại giao kiểu đu dây, lúc “ ca” anh này, lúc ‘ngợi” anh kia. Và rốt cuộc là đánh mất niềm tin của cả hai anh lớn. Ngoại giao kiểu này nó khác với chính sách trung lập của Thụy Sĩ, của Thái Lan… mà ai cũng đồng ý công nhận là khôn ngoan.
  Còn trong nước thì bịt miệng dân chúng, bưng bít truyền thông, bóp méo thông tin, đàn áp dân chủ…. Nói chung là chưa có cái trò gì mà chưa áp dụng. Mục đích chỉ là duy trì sự trường tồn bất chánh của chế độ, còn quốc gia và dân tộc chỉ là thứ yếu.
  Chưa có bao giờ mà tinh thần chống ngoại xâm, ý chí kiên quyết giữ vững từng tấc đất mà cha ông để lại, bị chính nhà cầm quyền đất nước làm cho tan nát như thế này. Chưa có bao giờ mà Dân Khí của dân tộc Việt Nam bị suy kiệt như hôm nay. Cũng chưa có bao giờ có một chính phủ nào bị mất niềm tin nơi nhân dân, bị người dân xem thường từ anh chóp bu cho đến nhân viên hạ cấp.
  Nên đạo đức băng hoại, xã hội rối ren, lòng dân ly tán. Dân trí thì tuột dốc, nên mới hình thành tầng lớp quan lại tham nhũng phá hoại đất nước, đội ngũ công chức ăn chơi sa đọa mà thiếu ý thức công dân, những lực lượng kiêu binh xem dân như kẻ thù…làm cho hào khí Đông A bị bào mòn, tinh thần chiến thắng Đống Đa tan rã.
  Lịch sử của cha ông đất Việt cho thấy, không đoàn kết và tập hợp được sức mạnh của toàn dân, thì không có chế độ nào có thể giữ gìn lảnh thổ, bảo vệ chủ quyền quốc gia được cả.
  Đất nước thì trường tồn. Nhưng chế độ phản dân- hại nước sẽ sụp đổ. Đó là quy luật, mà lịch sử đang chứng minh từ thời kỳ Liên sô sụp đổ cho đến cách mạng Hòa nhài ở Ả rập hiện nay.

 16. hahien said

  Biểu tình cũng là một dạng truyền thông trực tiếp nhất để thức tỉnh những người dân bình thường nhất không có thời gian đọc báo hay không biết mạng méo là cái chi, đồng thời cũng đánh động dư luận quốc tế, cũng là cách tuyên tuyên truyền đối ngoại cực kỳ hiệu quả. Nhưng nhà nước thì vẫn cấm đoán.

 17. Nhan said

  Xâm phạm chủ quyền lãnh hải chỉ chung chung cho là tầu lạ! Số phận quốc gia thiên hạ định đoạt. Ôi việt Nam quê hương tôi, thương quá đi thôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: