BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1138. NHÌN KHÁCH QUAN, BIỆN CHỨNG VỀ THAM NHŨNG !!!

Posted by adminbasam on 13/07/2012

Huỳnh Ngọc Chênh

NHÌN KHÁCH QUAN, BIỆN CHỨNG VỀ THAM NHŨNG !!!

12-07-2012

Dù ông Nguyễn Phú Trọng được cho là giáo sư tiến sĩ về chính trị nhưng tôi không tin rằng ông  hiểu những gì mình nói khi phát biểu: Hư hỏng, tham nhũng, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có… song phải có cái nhìn khách quan, biện chứng để không mất phương hướng…  

Không thể nào chối cãi tình trạng tham nhũng càng lúc càng nghiêm trọng như hiện nay là do hệ thống đầy lỗi nầy tạo ra. Một hệ thống nhà nước mà ba quyền không phân lập, tất cả đều nằm trong tay của đảng kể cả đệ tứ quyền là quyền tự do ngôn luận của người dân thì không thể nào không đẻ ra tham nhũng.

Từ xưa đến nay, đảng luôn luôn hô hào chống tham nhũng, luôn luôn kêu gọi cán bộ đảng viên phải học tập đạo đức Hồ Chí Minh, phải luôn giữ mình thanh liêm trong sạch để tránh xa mọi cám dỗ, để khỏi bị lôi vào vòng xoáy tham nhũng.

Thế nhưng tham nhũng càng lúc càng tăng chứ không hề suy giảm, cả về lượng lẫn chất.

Tất cả những lời kêu gọi hoặc hứa hẹn chống tham nhũng của các vị lãnh đạo cao cấp của đảng đưa ra đều có tính mị dân vì không thể nào đứng trong hệ thống nầy mà chống được tham nhũng.

Chống tham nhũng là tạo ra cơ chế hợp lý để hạn chế, ngăn ngừa và chế tài hiệu quả những hành vi tham nhũng chứ không chỉ hên xui dựa vào đạo đức của các cá nhân có chức quyền trong hệ thống. Cơ chế hợp lý đó là một nhà nước pháp quyền với tam quyền phân lập để các cơ quan quyền lực kiểm soát lẫn nhau bên cạnh sự kiểm soát của toàn dân thông qua cơ quan dân cử và các cơ quan ngôn luận. Các vị có giám làm vậy hay không rồi mới nói đến chuyện chống tham nhũng.

Nhìn khách quan về tham nhũng là phải nhìn như vậy, nghĩa là phải đứng ra ngoài hệ thống nhìn vào. Một cái nhìn từ bên ngoài, không bị hệ thống chi phối mới được gọi là cái nhìn khách quan.

Nhìn biện chứng về tham nhũng nghĩa là phải gắn tệ nạn tham nhũng nầy vào hệ thống sản sinh ra nó, để thấy sự vận động của nó theo sự vận động của hệ thống hầu nhìn nhận ra căn nguyên, thực trạng và tìm ra được giải pháp hợp lý để triệt tiêu nó. Điều đó có nghĩa là muốn chống tham nhũng hiệu quả thì phải thay đổi hệ thống đầy lỗi sản sinh ra nó.

Ông Trọng phán: nhìn tham nhũng phải nhìn khách quan, biện chứng để không mất phương hướng nhưng ông lại đứng trong hệ thống đẻ ra tham nhũng để nhìn và khi nhìn thì ông lại không gắn sự vận động của tệ nạn tham nhũng vào với sự vận động của hệ thống nên chính ông đang mất phương hướng khi nói ra những điều nầy. 

Ông có dám đứng ra ngoài hệ thống để nhìn vào không? Ông có dám thay đổi hệ thống này không?

Hoặc giả là ông nói cho có chữ trong kinh sách để lòe mọi người là ông có trình độ lí luận chứ ông cũng không một chút hiểu biết gì về những điều mình nói.

Do vậy, với tôi, ông Trọng cũng chỉ là một anh cử nhân văn chương không hơn không kém, còn những bằng cấp cao hơn về chính trị của ông tôi không tin chút nào.

Advertisements

78 phản hồi to “1138. NHÌN KHÁCH QUAN, BIỆN CHỨNG VỀ THAM NHŨNG !!!”

 1. dauhoi said

  troi a

 2. Bác Ba Phi said

  BÀI CA BIỆN CHỨNG
  ( Theo nhịp Bài Ca May Áo )

  Trọng lú ta là vua biện chứng, nói trước dân mà như nói lời kinh
  Nói khách quan thì ta phải nói, là tham nhũng khó mong diệt trừ.

  Anh nói thế thì em xin kiếu. dân cũng chẳng tin lời hứa anh rồi. Ớ điêu ngoa luôn mồm anh trọng ta đây. Ớ điêu ngoa luôn mồm anh trọng ta đây

  Nói khách quan kèm theo biện chứng. Hứa xong rồi ta rúc đầu vô
  Nói khách quan thì dân phải biết, là phương hướng mác lê theo cùng

  Ta nói thế là ta khôn khéo, dân chúng thấy ta càng quyết tâm làm. Ớ nhưng ta không làm đâu chị em ơi. Ớ nhưng ta không làm đâu chị em ơi.

  Hứa quyết tâm là dân sẽ đốn, Khối căm hờn cao ngút trời xanh
  Đốn mác lê cùng anh trọng lú, Thì dân mới ấm no mạnh giàu

  Hôm nay lú còn mơ thấy mác, Mai lú chắc không còn thấy được rồi. Ớ nhanh tay lên nào dân Việt Nam ơi, Ớ nhanh tay lên nào dân Việt Nam ơi.

 3. Ngọc Thiện said

  ” Hư hỏng, tham nhũng, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có… song phải có cái nhìn khách quan, biện chứng để không mất phương hướng… ” Ôi ông TBT đây sao? Tham nhũng là trộm cắp, ăn cướp mà đâu cũng thấy thì còn gì đấy nước VN này nữa….hay ông Trọng bị “thế lực thù địch ” lôi kéo nói xấu VN ???

  • támtangf said

   dù tham nhũng nhìn đâu cũng thấy, đi đâu cũng đụng. nhưng các cuộc hộp triển khai nghị quyết từ trung ương đến địa phương và thông tin đại chúng ,luôn ca ngợi đảng trong sạch vững mạnh ,học tập noi gương đạo đức hồ chí minh ,

 4. cầm tinh con giả vờ said

  Khách quan, biện chứng về tham nhũng của bác TL:
  Bác Trọng nhà ta đứng đầu một hệ thống hoạt động cũng bí hiểm (cơ bản là không công khai); điều này ai ai cũng biêt. Ngoài đảng chẳng biết các bác đảng viên họp gì, nói gì. Vào trong đảng thì thấy các bác chỉ tỏ ra bói hiểm chứ chẳng có gì để nói. Toàn những lời quanh đi cũng “khác quan biện chứng”, quanh lại lại nhại lại câu đó. Chắc vì không có loại từ nào che dấu cái xấu của các bác bằng cách này, cụm từ này. Nó đưa con người ta vào cái mê hồn trận. Bởi chính bác còn chẳng hiểu khách quan biện chứng là gì và cái tham nhũng của cá bác nó Kquan, Bchung như thế nào.
  Tôi nói đây, xin mời bác Trọng và các bác phân tích cho tôi xem đâu là KQuan, đâu là biện chứng:
  – Đảng ăn lương, hoạt động bằng tiền thuế của dân, hoạt động của Đảng cơ bản không có đặc biệt hơn một cơ quan quản lý công quyền nào khác. Nhưng tiền cấp cho Đảng lại đặc biệt: Muốn bao nhiêu cấp bấy nhiêu, muốn tiêu gì thì tiêu không ai được phép kiểm tra ngoài nội bộ đảng của bác (đảng ủy cấp trên kiểm tra đảng ủy cấp dưới). Kho bạc là nơi kiểm soát chi mà còn không được kiểm soát, Đảng của bác Lú giống như một cái quỹ đen tối, bí hiểm không ai được nhìn, được ngó, đươc sờ .
  Đấy, bác giả đò KQBChung làm gì cho giơ mặt. Chính bác và những người như bác lú đây đẻ ra cái kiểu dung túng đảng viên làm láo, làm bậy, đặc quyền mà không ai được sờ đến.
  Chống tham những gì họ, có mà lừa dân, mị dân thôi. Chính họ sẽ phải chịu thua họ, họ đang tự đánh mất mình, vì chút quyền lợi cỏn con đang đánh đổi tất cả.
  Vậy cho nên đừng hy vọng bác Lú chống tham những. Chẳng qua lấy cớ tiêu diệt phe cánh và giết thằng ăn trộm của Đảng thôi.

  • Dế Mèn said

   Bác nói chí phải, chống tham nhũng cái con … tìu! Chống gì họ, có mà lừa, mị dân mà thôi. Nhưng lừa gì nổi dân nữa mà lừa chứ! Ai còn lừa được chứ “nú như chú Chọng” thì lừa thế quái nào!

   Anh “Ba A Tý” thì biểu rằng Liên xô sụp đổ là do tham nhũng, bởi vậy ráng mà chống tham nhũng. Nếu có ai chất vấn ảnh kỹ hơn, ảnh sẽ phàn nàn, đại loại “bây giờ nói hổng ai nghe, con gái và thằng rễ điên điển thì tham tiền quá; 2 thằng trai thì cũng chẳng chịu thua con em, con chị; mấy thằng đàn em thì nói nhẹ nói nặng cũng chẳng nghe lời! Rõ chán, bây giờ muốn từ chức thì cũng chưa có thằng nào chịu nhận”.
   Anh Tư thì rất bình dân, chỉ biết nhìn rất “vi mô”, ăn nói cũng “huỵch tẹt”. Vốn nông dân, ảnh nói chuyện sâu bọ mùa màng. Ảnh biểu sâu cả bầy nhung nhúc, ăn hết sạch của dân. Ảnh quên mấy con sâu nái, siêu sâu ở bộ CT (còn gọi là sâu vĩ mô, siêu sâu). Thế thì diệt sâu thế nào được?
   Đến bậc đại trí thức, GS “Chọng Nú”, ăn nói cho ra vẻ hàn lâm, làm dân tình hoang mang. Nào chống TN phải khách quan, phải biện chứng. Hiểu thế nào cho chính xác thì Dế tui đành chịu thua! Nghe đâu bậc đại trí này cũng sắp tuyên bố “muốn chống TQ, bảo vệ ngư dân và chủ quyền biển đảo thì cũng phải khách quan và biện chứng!”
   Con người khôn nhất là “con người trí trá là Nguyễn Ôsin Hùng. Cứ ởm ờ qua loa. Trong khi các nghị gật cố ra vẻ “đấu tranh” thì ÔSin lại têu tếu chuyện giọng Quảng Nôm của “phó Phốc”.

   Bác nói lừa, mị dân là chí phải!

 5. hoaden said

  Tôi nghĩ người ta đã chứng minh một định lý: “ Ở VN mọi thứ đều ngược với thế giới văn minh”. Định lý này cho ta hiểu tất cả mọi điều: Ở thế giới văn minh chỗ nào người ta xem là đít thì VN tôn làm đầu, và ngược lại. Không hiểu tại sao các vị cứ loanh quanh mãi với “biện chứng” với không biện chứng”. Lý thuyết chủ nghĩa Mác xuất phát từ Đức,được ngài Ăng gên từ Anh hổ trợ. Bây giờ thử hỏi xem bất kỳ người nào ở Đức,từ trẻ con đến người lớn,hỏi họ rằng họ có biết chủ nghia Mác là gì không thì tôi đoan chắc các vị là phải đến 99.99% họ sẽ há hốc mồm,còn hỏi những người dân Anh quốc thì chắc họ sẽ trố mắt nhìn bạn…Đấy là từ gốc gác của chủ nghĩa Mác,nó gần như không còn bất kỳ dấu vết gì nơi đã khai sinh nó.Còn về áp dụng:tính thực tiễn của nó? Chủ nghĩa Mác đã được áp dụng ở Liên xô (trước đây) : chủ nghia Mác-Lê và đã được triển khai tai các nước Đông Âu. Hãy hỏi một người dân ở các nước thuộc Liên xô cũ,họ chẳng buồn nhìn bạn nếu bạn gặp người từ trung niên trở lên,còn nếu gặp các bạn trẻ họ sẽ lườm nguýt bạn,xem bạn có thể là phần tử khiêu khích.Còn đối với các nước Đông Âu thì họ phẫn nộ thực sự,đặc biệt ở Ba Lan,Tiệp,Ru. Chả thế mà vừa rồi tại Hung đã ra lệnh xóa các vết tích của chủ nghĩa CS trên đường phố,.. Họ đều thống nhất: chủ nghĩa CS đã kéo lùi thậm chí vùi dập đất nước họ.Nghị viện các nước châu Âu đã xếp Chủ nghĩa CS là tôi đồ của nhân loại,còn tệ hơn chủ nghia phát xít Hit Le.Nói dông dài thế để thấy rằng chủ nghĩa CS về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn đều bị sụp đỗ một cách thảm hại và nhân loại tiến bộ đã vứt nó vào sọt rác.Thế mà các vị nhà ta vẫn tôn thờ nó,vẫn xem nó là kim chỉ nam cho hành động,xem nó là con đường duy nhất đưa xã hội lên ấm no ,hạnh phúc: thiên đường(?).Tôn thờ những cái đã sụp đổ,đã trở thành rác rưởi thì thử hỏi : họ có phải là những nhà khoa học không?.Mục tiêu của khoa học là thúc đẩy xã hội tiến bộ.Ngăn chặn tiến bộ xã hội thì ít nhất là phản khoa học.Tất cả các vị đang tôn thờ Chủ nghĩa Mác-Lê chỉ là những “ngụy khoa học”,đặc biệt những lĩnh vực thuộc khoa học xã hội.Lịch sử đã chứng minh rõ ràng với những nhà khoa học xã hội chân chính như Trần Đức Thảo,Đào Duy Anh,.. Tại sao họ lại là ngụy.Câu trả lời đã quá rõ ràng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: