BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1135. Ngoại trưởng Clinton thúc ép Việt Nam về hồ sơ nhân quyền

Posted by adminbasam trên 12/07/2012

Wall Street Journal

Ngoại trưởng Clinton thúc ép Việt Nam về hồ sơ nhân quyền

Tác giả: Patrick Barta từ Phnom Penh và Vu Trong Khanh từ Hà Nội

Người Dịch: Trần Văn Minh

10-07-2012

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Washington và Việt Nam, cựu thù thời chiến, ngay cả khi bà phê phán chính quyền Hà Nội vẫn chưa làm đủ để tôn trọng nhân quyền.

Trong buổi nói chuyện tại thủ đô Việt Nam vào giữa chuyến du hành xuyên Á châu, bà Clinton khen ngợi quan hệ thương mại đang phát triển giữa hai nước, với trao đổi mậu dịch lên tới 22 tỷ đô la vào năm 2011, từ một tỷ trong năm 2001. Hai quốc gia cũng đã xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây khi Việt Nam tìm kiếm sự hỗ trợ về các tranh chấp kéo dài với Trung Quốc. Các tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Bắc Kinh trong vùng Biển Đông giàu tài nguyên chồng lấn với chủ quyền của Việt Nam và những quốc gia Đông Nam Á khác, đã dẫn tới sự lo ngại về một cuộc xung đột khu vực.

Bà Clinton nói rằng, bà hy vọng các nhà lãnh đạo châu Á cùng làm việc với nhau để đi đến một giải pháp cho các tranh chấp lãnh thổ. Bà khuyến khích sự hình thành một quy tắc ứng xử mới cho những hoạt động trên biển tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN trong tuần này ở Cam Bốt, để bảo đảm cho những bất đồng tương lai được giải quyết trong tình hữu nghị.

Bà Clinton nói tại một buổi họp báo sau buổi họp với Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh: “Hoa Kỳ đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp bằng con đường hợp tác, ngoại giao, và giảm căng thẳng ở biển Đông”.

Nhưng bà Clinton nói, bà vẫn quan tâm đến việc chính quyền Việt Nam chưa làm đủ để bảo vệ những quyền căn bản cho người dân Việt Nam, gồm bảo đảm quyền tự do phát biểu trên mạng. Thỉnh thoảng Việt Nam ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ internet ngăn chặn những trang mạng như Facebook và Twitter trong những năm gần đây, trong lúc công an bắt giữ vài blogger nổi tiếng. Các nhóm bảo vệ nhân quyền cho rằng những hành động như thế nhằm mục đích hạn chế bất đồng quan điểm.

Bà Clinton nói: “Tôi biết có một số người lập luận rằng, phát triển kinh tế cần phải đặt tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu, còn lo nghĩ về cải cách chính trị và dân chủ thì hãy để sau, nhưng đó là một kiểu mặc cả thiển cận. Cho nên tôi cũng lo ngại về vấn đề nhân quyền, bao gồm việc tiếp tục giam giữ các nhà hoạt động, các luật sư và các blogger phát biểu ý kiến ôn hòa”.

Ông Minh nói tại buổi họp báo, ông hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục nồng ấm, nhất là thông qua các mối liên hệ kinh tế.

Ông nói: “Tiềm năng để gia tăng hợp tác kinh tế giữa hai nước là rất lớn, và chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư ngoại quốc hàng đầu ở Việt Nam trong tương lai không xa”.

Các viên chức Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ thương mại giữa hai nước, để tạo ra các cơ hội mới cho các công ty Mỹ ở nước ngoài và tranh thủ mối liên hệ với Hà Nội, khi Washington tìm cách ngăn chặn sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Mặc dù Việt Nam từng là một điểm đến quan trọng cho đầu tư Hoa Kỳ trong những năm gần đây, nhưng Việt Nam trở nên bớt hấp dẫn hơn vì sự mất ổn định kinh tế vĩ mô, đánh dấu bằng tỷ số lạm phát cao và một loạt những đợt hạ giá tiền tệ. Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam cần theo đuổi nhiều bước tái cấu trúc kinh tế hơn, bao gồm tư nhân hóa các công ty quốc doanh, để tạo cho nền kinh tế một sức đẩy mới.

Tại một sự kiện Phòng Thương mại Hoa Kỳ [tổ chức] ở Hà Nội hôm thứ Ba [10/7/2012], bà Clinton đã khuyến khích giới quan chức Việt Nam tiếp tục cải cách kinh tế, đặc biệt mở cửa thị trường hơn nữa cho đầu tư tư nhân. Bà nói, Hoa Kỳ cũng sẽ làm phận sự của mình bằng cách kết hợp với những công ty địa phương và những tổ chức phi chính phủ để thúc đẩy việc huyến luyện ngành nghề chuyên môn và xây dựng một đội ngũ công nhân có trình độ cao hơn – mà từ lâu nay là mối quan tâm của các công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam như Công ty Intel.

Liên lạc với Patrick Barta về bài viết này tại địa chỉ: patrick.barta@wsj.com

Nguồn: Wall Street Journal

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Trần Văn Minh

25 bình luận trước “1135. Ngoại trưởng Clinton thúc ép Việt Nam về hồ sơ nhân quyền”

 1. Bấn said

  Tôi thấy lịch sử VN mấy nghìn năm nay, cứ lặp đi lặp lại cảnh bắc thuộc hoài, khổ dân lắm. Thế nên, BCT ta bây giờ mới sáng suốt thế này: xin làm một đặc khu (như HK) của TQ cho yên bình mãi mãi và trước mắt, các ngài trong BCT sẽ có được chức sắc TQ ban cho để mà tiếp tục “cống hiến, phục vụ nhân dân” tiểu quốc Việt và đại quốc Tàu.
  Bà con nên ủng hộ sự sáng suốt tột cùng của 14 siêu nhân đi!

 2. Mỹ nhắc đến chuyện nhân quyền và dân chủ tại VN để làm lợi cho nhân dân Mỹ hay là cho nhân dân VN ? said

  Mỹ nhắc đến chuyện nhân quyền và dân chủ tại VN để làm lợi cho nhân dân Mỹ hay là cho nhân dân VN ? nếu người dân VN được có thêm dân chủ và quyền thì có kẻ còn nói ngược, chê trách Mỹ thì hoặc là thiểu năng, quá ngu hay chột, chỉ biết hô khẩu hiệu hay là phản quốc và quá ích kỷ, không nhìn thấy cái khổ cái đói của người dân thường.

 3. Bu Nhai said

  Ai cũng có phần của mình, tại sao phải thắc mắc quyền lợi của người khác? Cách sống thế mà nếu làm trong cơ quan nhà nước hay công ty thì chúng đập cho phù mỏ. Hãy cứ làm tốt việc của mình, phần mình phải ráng giữ, tranh thủ làm kiếm thêm, ai xâm phạm mình thì hét toáng lên. Cấm tiệt cứ nhòm phần người khác. Ậy ậy, Mỹ thì VN còn lạ gì. cả 2 miền đều thấm trò đểu, mình chửi nó cũng hăng nay vơ vào không ngại sao được. Các đảng Mỹ và đảng TQ chúng đều vì quyền lợi dân nó. Chỉ có đảng mình, coi dân như rác (trong 1 chục năm lại đây, lợi quyền ngang ngược đều thuộc đảng viên, nghĩa trang, bệnh viện đều riêng của đảng..ai làm cơ quan thì biết). Ác nhất và yếu nhất của VN là cái đó, kiểu gì cũng chết giữa Tàu hoặc Mỹ, nhưng ý mấy anh là chết với Mỹ nó văn minh hơn, sạch hơn. Ít ra cũng bằng Thái, Nhật, Sing, Phi cứ chết với Tàu, n1 ăn không còn cái sì líp.

 4. nguoicotuoi said

  Cá nhân tôi cũng nghĩ là nước Mỹ luôn coi quyền lợi của họ là tối thượng. Đó là quyền của họ, nhưng cũng là quyền của tất cả mọi quốc gia, chứ đâu phải của riêng nước Mỹ.

  Việc Mỹ luôn phê phán nước khác về nhân quyền cũng là quyền của họ. Mình không thể cấm được. Bà Hilary nói vậy là quyền của bà Hilary. Hơn nữa ngoại trưởng Mỹ cũng phải chịu nhiều sức ép từ trong nước về chuyện này. Nghe nói, một số đại sứ Mỹ tại VN, cả ông đại sứ hiện nay nữa, cũng bị một dân biểu của Mỹ đòi cách chức vị không làm được gì để cải thiện tình hình nhân quyền của VN. Nhưng có sao đâu. Chính phủ Mỹ nói ông này đang làm rất tốt công việc của mình. Vì thế, nghe vậy mà không phải vậy đâu nhé.

  Còn VN sẵn sàng lắng nghe, trao đổi, nhưng không có nghĩa là Mỹ nói là đúng hết đâu nhé. Chuyện này cũ rồi mà, nói đi nói lại làm gì./.

  • chipheo@ said

   Tôi cũng nghĩ như bác: họ nói thì họ có quyền nói,còn nghe thì ta cứ việc nghe,và nghe được điều gì hay thì tốt thi là tốt cho dân,cho nước. Chỉ khổ một điều ta có nghe được điều gì đâu.Một người nói ta sai,chưa hẳn ta sai,hai người nói,rồi 3 người nói ta sai,..chưa hẳn ta sai.Nhưng khổ nỗi cả thế giới này,đến 200 nước thì chỉ còn không được 4 nước nói ta sai thì không hiểu bác có nghĩ ta sai không.Còn trong nước thì gần 80 triệu người nói ta sai, chỉ còn một số vị (khoảng 14 vị) nói ta sai…nhưng..Đúng là nhục không để đau cho hết.Trước thế giới VN ta chỉ là những gã A.Q ,Chi Phèo,mà còn hơn cả AQ ,Chí Phèo,vì AQ Chí Phèo chỉ là những người ngù ngờ,còn các vị nhà ta chỉ giả “ngù ngờ” nhưng gian manh thi là number one: điếc đặc nhưng là những tên “tặc” của mọi thời đại

  • linhtinh said

   Mang tiếng la XHCN mà không biết đứng về phía giai cấp công nhân để cho Tư Bản Clinton dạy cho 1 bài học :… “and respect the universal rights of all workers, including the right to unionize”.Tạm dịch là “tôn trọng quyền lợi của tất cả công nhân kể cả quyền tham gia công đoàn”.
   Dây chẳng khác gì một cái tát vào mặt các lãnh tụ VN : Tư Bản đây mang tiếng là bóc lột mà sao các ông còn thèm chơi với tôi? Sao không chơi với TQ, Cuba và Bắc Triều Tiền đi để đỡ bỉ bóc lột?? Tư Bãn nhưng người ta tôn trọng quyền lợi cũa công nhân qua tiếng nói của công đoàn Union còn XHCN nghĩa cũa mấy ông thì chỉ biết vắt kiệt công sức của công nhân, không cho ý kiến , không cho biẻu tình gì cà,(công đoàn VN thực ra cũng có nhưng chỉ là bù nhìn vì cán bộ công doàn thường là Thanh Niên HCM hoặc đảng viên) Nông dân thì bị thu hồi đất đai, ruộng vươn.
   Giai cấp CÔNG NÔNG VN còn chờ đợi gì nữa mà chưa NỔi LÊN !!

 5. Mr.gia said

  Dân chủ là thịnh vượng,độc đoán là tham nhũng tối tăm.muốn chống được tham nhũng phải mở rộng dân chủ .hiện nay cán bộ của đảng làm giầu đều từ tham nhũng , TBT Ng phú Trọng nhìn đâu cũng thấy sờ chỗ nào cũng có ,rất sốt ruột nhưng cách chống là lấy tự phê bình,phê bình làm vũ khí thì hão huyền, rất hão huyền,đấy rồi để xemđợt này có ông cán bộ nào tự nhận đã từng tham nhũng hoặc tố cáo tham nhũng. ra vẻ kiểm điểm tí để xoa dịu dư luận ,cùng lắm thí mấy thằng qúa lộ không thể che dấu .không dân chủ thì không chống được tham nhũng và không thịnh vuợng được đâu.chỉ hô khẩu hiệu suông thôi

 6. Anh 2 said

  Bà Ngoại trưởng cứ nhẹ nhàng như đẩy xe hàng thế mà ối kẻ lãnh đạo của đất nước mà người dân “hạnh phúc thứ hai thế giới” phải cúi gằm mặt đấy các bác nhỉ?
  Chừng nào còn độc đảng, chừng đó các bác đừng có mơ đến Nhân quyền với Tam quyền phân lập. Mà không có hai cái này thì lấy ai chống tham nhũng? lấy ai chống lạm quyền?
  Đề nghị LHQ trao giải dân tộc “giỏi chịu đựng nhất thế giới” cho nhân dân Việt Nam!

  • xaw said

   BÀ BỘ TRƯỞNG HILLARY CLINTON ĐÃ NẮM BẮT VÀ CHẾ NGỰ BỘ CHÍNH TRỊ CỦA ĐẢNG CON RỒNG ĐỎ CỘNG SẢN HÀ NỘI

 7. Thằng Mõ Úc Châu said

  Chúng ta không cần biết quyền lợi của nước Mỹ là cái chi chi ?! Và, họ mong muốn gì ở một quốc gia nghèo đói trong 10 quốc gia nghèo đói nhất thế giới này ?! Nhưng, chắc chắn một điều là chơi với Hoa Kỳ thì không bao giờ mất nước, vì Hoa Kỳ không có tham vọng bành trướng !!! Trái lại, còn có thể giúp đỡ chúng ta tiến bộ về khoa học, kỹ thuật hiện đại … !!!
  Còn chơi với người bạn hàng xóm 16 + 4 sao thấy nó phiêu lưu và ép tim quá đi mất !!! Bạn ấy cứ nói một đàng, thì chúng ta lại phải hiểu một nẻo nếu không muốn mất Biển, mất Đảo về tay bạn !!! Bạn lại luôn cho “dân” sang lũng đoạn, phá phách nền kinh tế vốn đã lung lay, èo uột sẵn có của ta … !!! Như vậy, chơi với ai có lợi hơn các bác … “tài đức vẹn toàn” trong cái gọi là … BCT/TƯĐ ???

 8. Ga Ho said

  “Tôi biết có một số người lập luận rằng, phát triển kinh tế cần phải đặt tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu, còn lo nghĩ về cải cách chính trị và dân chủ thì hãy để sau, nhưng đó là một kiểu mặc cả thiển cận. Cho nên tôi cũng lo ngại về vấn đề nhân quyền, bao gồm việc tiếp tục giam giữ các nhà hoạt động, các luật sư và các blogger phát biểu ý kiến ôn hòa”.
  Tổng Trọng có hiểu câu nói này không?

 9. binhidienbien said

  mỹ chưa từng nô dịch và cươp bóc các kẻ cựu thù, bằng kế hoạch mác san hồi năm 45 và lý tưởng tự do họ đã giup các cưu thù đức,ý,nhật trở thành các cường quôc như hiện nay,đó là bài học lịch sử lớn nhất của nhân loại mà những người cai trị vn nếu còn chút lòng yêu nước phải suy nghĩ về việc cải thiện hồ sơ tự do nhân quyền cho dân việt để cùng tiến với cựu thù mỹ như đức ý nhật sau năm 45

 10. HK said

  Nếu quyền lợi của Hoa Kỳ được bảo đảm tại VN, thì việc một “nhà dân chủ” nào đó bị siết cổ ngay trước mặt bà ngoại trưởng, bà vẫn nói rằng “tôi không thấy”!
  Chơi với HK thì phải biết “Quyền lợi của họ là tối thượng” còn các vấn đề khác chỉ là lá bài mà thôi!

  • Ha Trong said

   Rất đúng, tôi cũng đã từng nghĩ như vậy. Giống như trường hợp Iraq, Syria và nhiều nước Trung Đông và Bắc Phi khác, Hoa Kỳ chỉ có thể lật tẩy những vấn đề này lên để làm khó chính quyền khi quyền lợi của họ bị ảnh hưởng. Vì thế, để ngăn chặn TQ, VN nên coi trọng quyền lợi của Hoa Kỳ ở đây. Dù biết rằng có lợi thì Hoa Kỳ mới chơi song ta cũng thừ hiểu răng chơi với Hoa Kỳ vẫn còn gấp vạn lần so với ông hàng xóm to xác xấu tính TQ vì Hoa Kỳ luôn đối xử với các nươc (đồng minh) khác với tư cách một nước lớn chơi đẹp.

   • Nông Thúy Mai said

    Thằng nào thì cũng vì quyền lợi ích kỉ của chúng nó hết,không ai cho không ai.Khái niệm “Quốc tế tư sản” chưa có,khái niệm “quốc tế vô sản” và “quốc tế XHCN” thì quá hoang đường!
    Ta thấy:
    1.-Chơi với Tàu (nghĩa là làm nô lệ cho Tàu thì cái dải đất chữ S mai sau nó chỉ bằng vạt áo,tiến tới là quận huyện của nó)bù lại giới thống trị GIỮ VỮNG ĐƯỢC QUYỀN LỰC,tha hồ vơ vét ngân khố quốc gia làm của riêng.

    2.-Chơi với Mỹ thì lập tức mất quyền cai trị,mất vơ vét,tuy dải đất bé nhỏ này Mỹ không bao giờ chiếm.Dù bọn thống trị này đổ,bọn kia đổ,nhưng VIỆT NAM vẫn là VIỆT NAM.
    RẤT HẠI LÀ ĐẪ KHÔNG VƠ VÉT ĐƯỢC NGÂN KHỐ THÌ CON CHÁU BỌN THỐNG TRỊ “CẠP ĐẤT MÀ ĂN À”???

  • Gloomy 1721979 said

   ” Quyền lợi của họ là tối thượng ” ! Vậy quyền lợi của họ là gì ? Của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ ? Hay quyền lợi Quốc gia ?
   Hiện tại Việt nam , bên trong nền kinh tế suy sụp , nạn tham nhũng lan tràn từ phường , xã đến trung ương . Người dân bị bỏ rơi lặn ngụp trong nạn thất nghiệp và lạm phát . Các giá trị đạo đức bị đảo lộn . Bên ngoài giặc đang xâm lấn biển và đảo của Tổ quốc , rao bán 9 lô đất nằm sâu trong thềm lục địa của ta . Vậy mà ông Tổng Trọng chỉ thi bên Tư pháp : Không tam quyền phân lập ! Giao nhiệm vụ cho bên Quốc phòng : Quyết bảo vệ đảng Cs , bảo vệ chế độ !! Vậy quyền lợi tối thượng của ông ta và đảng Cs là gì ? Đó mới là sự khác biệt !
   Một điều nghịch lý là một bà Ngoại trưởng Hoa kỳ sang thăm Việt nam gặp các nguyên thủ quốc gia lại đi đòi Nhân quyền cho nhân dân Việt nam ! Bà ta được hưởng lợi gì nhỉ ?

  • Yêu VN said

   Hehe. Mình đồng ý? Không thể không chơi với TQ vì họ là láng giềng tốt. Họ từng nuôi dưỡng che chở ta, giúp ta từ cái ăn đến súng và … Nếu không có TQ thì ta làm gì có VN ngày nay. Thế nên chơi với TQ là chắc ăn. Dù cho giết đồng bào mình hết đi thì TQ cũng càng thích vì họ sẽ dễ bành trướng xuống Đông Nam Á và Biển Đông, một kho tài nguyên khổng lồ và vùng chiến lược đắc địa.

  • dân ngu nói said

   Bạn Gloomy 1721979 phân tích ngắn gọn nghe thật hay và sâu sắc,tôi thấy điễn đàn ABS có nhiều bạn có suy nghĩ như bạn thì tốt biết mấy?

 11. CỘNG SẢN KẺ THÙ CỦA DÂN TỘC VÀ NHÂN LOẠI said

  Để quốc Hoa Kỳ tốt hơn hay Bành trưởng Trung Cộng tốt hơn? Ôi Hàn Quốc, Tây Đức vận may đã thuộc về phe Đế Quốc? Thế thời thời thế đã thay đổi quá nhanh nhưng chủ nghĩa Mác, CNXH đã quá tụt hậu và là tội đồ của dân tộc rồi. Mong thay Việt Nam ngó sang Myanma học hỏi đôi điều cải cách, để dân tộc vỡ òa niềm vui?

 12. Phùng Quốc Hưng said

  Tôi cảm kích tinh thần và quan điểm của bà ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton, tôi mong cho VN mau chóng hòa nhập vào cộng đồng các quốc gia phát triển.
  Việt Nam muốn phát triển thì phải khơi dậy được tinh thần tự trọng trong đám quan chức, từ đó mới củng cố được niềm tin cho công chúng, nuốn có điều đó VN phải cải cách chính trị, thể chế hiện thời đã và đang là lực cản làm tê liệt tiềm năng con người và XH.

  => các quan chức sống phè phỡn trên sự đau đớn của người dân, các nhà lãnh đạo VN biết rõ điều này nhưng sự bất lực hay là cố ý, dù ở vế nào thì người Dân cũng đã và đang lên án.

 13. […] 1135. Ngoại trưởng Clinton thúc ép Việt Nam về hồ sơ nhân quyền 11/07/20121134. VỀ CUỘC HỘI THẢO AN NINH BIỂN ĐÔNG CSIS 2012 11/07/2012Tin thứ Năm, […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: