BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1130. Việt Nam: “Cải cách hay là chết”

Posted by adminbasam trên 10/07/2012

Thayer Consultancy

Việt Nam: “Cải cách hay là chết”

Tác giả: Carl Thayer

Người dịch: Dương Lệ Chi

05-07-2012

Câu hỏi: Tại đại hội đảng gần đây, các đảng viên đã loan báo rằng Đảng Cộng sản Việt Nam nên “cải cách hay là chết”, Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm gì để cố gắng thực hiện khẩu hiệu mới này, họ đã làm được nhiều điều cho tự do hay dân chủ hóa hay chưa?

Đáp: “Cải cách hay là chết” là một khẩu hiệu lần đầu tiên được nghe trong thập niên 1970 khi hệ thống nhà nước theo kiểu Liên Xô của Việt Nam lên kế hoạch phân phối hàng hóa và dịch vụ cho những người nông dân và công nhân thành thị, nhưng đã bị thất bại nặng nề. “Cải cách” ở Việt Nam hiện có nghĩa là dân chủ tự do hoặc thậm chí có những bước thăm dò theo hướng dân chủ hóa. Có nghĩa là điều chỉnh theo hướng kinh tế XHCN và hệ thống chính trị một đảng để giữ chế độ hiện hành nắm quyền. Các đại biểu Đảng chủ yếu tập trung vào việc làm thế nào chấm dứt nạn tham nhũng tràn lan hiện đang phổ biến rộng rãi, đã được xác định như là mối đe dọa chính đến tính hợp pháp về chính trị của đảng. Và họ cũng tập trung vào khu vực nhà nước, khu vực có được đặc quyền nhờ vay những món nợ ưu đãi và giá đất tăng cao. Cải cách doanh nghiệp nhà nước bị đình trệ, và các tập đoàn lớn thuộc sở hữu nhà nước, chẳng hạn như Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Quốc gia, Vinashin, Tổng Công ty Hàng hải Quốc gia, Vinalines, đang trong cảnh nợ nần tồi tệ qua việc đa dạng các hoạt động, và đầy dẫy tham nhũng. “Cải cách hay là chết” trong bối cảnh hiện nay có nghĩa là, đưa chuyện nội bộ của Việt Nam vào trật tự, đặc biệt là nền kinh tế, để Việt Nam có thể cạnh tranh sinh lợi trên thị trường toàn cầu.

Câu hỏi: Trung tâm quyền lực chính ở Việt Nam là gì? Các đảng viên cấp tỉnh, quân đội hay chính phủ nắm giữ? Quyền lực ở đất nước này được phân bổ như thế nào? Nó ảnh hưởng đến chính trường như thế nào?

Đáp: Trung tâm quyền lực của Việt Nam được trao cho khối đại diện Trung ương Đảng và các thành phần này (tôi đặt tên cho họ) đã được thống nhất đại diện từ năm 1982. Có 4 trung tâm quyền lực: bộ máy đảng gồm Ban Bí thư và các ủy viên Trung ương Đảng; bộ máy chính phủ được chia giữa Chính phủ (Nội các) và Quốc hội, các lực lượng vũ trang và chính quyền tỉnh. Có sự căng thẳng giữa việc sử dụng quyền lực cấp trung ương (cấp quốc gia – Hà Nội) và cấp địa phương (năm thành phố độc lập và các tỉnh). Các lãnh đạo Đảng và Nhà nước ở trung ương phải đối phó với “các vương quốc độc lập” ở cấp địa phương. Điều này có nghĩa là việc áp dụng luật quốc gia đôi khi bị tránh né.

Một trong những ví dụ rõ nhất về căng thẳng sôi sục liên quan đến cam kết của lãnh đạo chính phủ Việt Nam với Hoa Kỳ là tôn trọng tự do tôn giáo, gồm cả việc ngưng bắt buộc từ bỏ tôn giáo. Bất chấp luật pháp quốc gia và các nghị định, các quan chức địa phương vẫn có thể tìm cớ để đàn áp các phong trào tôn giáo độc lập, như phong trào Tin lành ở Tây Nguyên và phong trào Thiên Chúa giáo của dân tộc thiểu số Hmong ở các tỉnh Tây Bắc.

Câu hỏi: Chủ tịch nước và Thủ tướng, ai là người cải cách nhiều hơn? Và điều này ảnh hưởng đến đất nước như thế nào?

Đáp: Cả chủ tịch nước và Thủ tướng là lãnh đạo đảng ở miền nam và đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh. Họ thúc đẩy cải cách kinh tế, cho phép doanh nghiệp tư nhân phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài. Sự khác biệt giữa họ là những cuộc xung đột cá nhân. Ông Nguyễn Tấn Dũng đã phá vỡ khuôn mẫu của sự lãnh đạo tập thể và nổi lên gần như là một nhà lãnh đạo nổi tiếng. Ông ấy nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông cả trong và ngoài nước. Ông Dũng đang trong nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị thủ tướng. Ông Trương Tấn Sang tương đối mới với chức chủ tịch nước, mới được bổ nhiệm hồi năm 2011. Trước đó, ông là người đứng đầu Ban Bí thư Đảng. Ông Sang và một số đồng minh của ông đã dẫn đầu chống lại Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ đầu [ông Dũng làm thủ tướng], khi chính sách kinh tế của ông ấy dẫn tới lạm phát rất cao. Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1997-1998. Tôi không chắc chắn “cải cách” hoàn toàn nắm bắt các động lực chính trị hiện tại. Ông Sang và nhóm người của ông quan ngại rằng, nếu các chính sách kinh tế không thay đổi, sẽ có bất ổn xã hội. Nên Thủ tướng Chính phủ bị Bộ Chính trị kiềm chế. Việt Nam đã thông qua một gói kích thích kinh tế chính thức và vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Động lực chính trị quan trọng là chủ tịch nước muốn có nhiều quyền hành hơn và được tham gia vào một số vấn đề lớn hơn. Ông ấy và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng chia sẻ mối quan tâm về việc “kiểm tra và cân bằng” thủ tướng.

Câu hỏi: Tôi đọc tin, biết rằng ban [chỉ đạo phòng chống] tham nhũng hiện do đảng lãnh đạo? Đây không phải là một dấu hiệu xấu?

Đáp: Lần đầu tiên khi Nguyễn Tấn Dũng được bầu làm thủ tướng, ông ấy thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng với chính ông ấy là người đứng đầu. Ông ấy đã nhấn tất cả các nút để tăng tốc độ điều tra của cảnh sát và các thủ tục tố tụng tư pháp chống lại những vụ bị cáo buộc tham nhũng lớn. Thời gian trôi qua, cao su chạm với mặt đường nên sinh ra ma sát, và động lực chống tham nhũng chậm lại, Thủ tướng phải chịu trách nhiệm về các vụ bê bối tham nhũng khổng lồ trong 2 tập đoàn lớn của chính phủ mà ông ấy kiểm soát trực tiếp. Cuối năm ngoái, ông ấy bị buộc ra trước Quốc hội và nhận trách nhiệm về chuyện Vinashin không trả nợ đúng hạn các khoản vay nước ngoài. Năm nay, ông ấy bị áp lực phải nhận trách nhiệm về việc bổ nhiệm một quan chức đứng đầu Vinalines, đã bị bãi nhiệm trước đó.

Thủ tướng không có khả năng kiểm soát tham nhũng, dẫn đến kết quả là đảng đã loại bỏ ông ấy ra khỏi Ban Chỉ đạo [phòng chống tham nhũng] và để những người do đảng chỉ định kiểm soát. Một vấn đề trong việc trừng trị các vụ tham nhũng lớn là, nó liên quan đến các đồng minh chính trị của các nhà lãnh đạo hàng đầu.

Câu hỏi: Kể từ năm 2011, có một cuộc đàn áp những người sử dụng internet và các nhà hoạt động, chính phủ đang có kế hoạch đưa các luật mới để hạn chế việc sử dụng internet. Vấn đề này ở Việt Nam nghiêm trọng như thế nào?

Đáp: Từ quan điểm của các cơ quan an ninh và các nhà bảo thủ trong đảng, việc sử dụng Internet của các blogger và các mạng xã hội để nêu các vấn đề chính trị và chỉ trích chính phủ, là mối đe dọa lớn đối với khả năng kiểm soát thông tin và sự phổ biến thông tin. Internet cho phép sự xuất hiện mạng lưới liên minh ủng hộ dân chủ của đất nước, được biết đến như khối 8406, lấy tên từ ngày thành lập khối này là ngày 8 tháng 4 năm 2006. Các nhà hoạt động chính [của khối 8406] đã bị bắt và bị cầm tù. Các blogger đã trở nên tích cực trong một phong trào xã hội lớn, phản đối khai thác boxit ở Tây Nguyên, một dự án được sự quan tâm nhất của thủ tướng, liên quan đến đầu tư từ Trung Quốc. Gần đây, các blogger và các nhà hoạt động xã hội đã bắt đầu thúc giục chống Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông. Điều này khơi dậy chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc. Chính phủ của đảng cảm thấy bị đe dọa vì điều này sẽ làm suy yếu chủ nghĩa dân tộc [mà đảng đã gầy dựng] như điều căn bản về tính hợp pháp cho sự cầm quyền độc đảng.

Mặc dù thực tế là Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo Việt Nam rằng, mối quan hệ song phương của họ không thể nâng lên cấp độ cao hơn trừ khi vấn đề nhân quyền được giải quyết, nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp các blogger. Nói cách khác, các vấn đề được một số người bảo thủ trong đảng xem là quá nghiêm trọng để họ sẵn sàng hủy bỏ các mối quan hệ với Hoa Kỳ (và vì thế đối trọng với Trung Quốc) để đáp ứng các mối đe dọa nội bộ. Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu năm 1989 và sự tan rã của Liên Xô hai năm sau đó vẫn là bài học sâu sắc mà chủ nghĩa xã hội độc đảng cảm thấy không an toàn để thay đổi.

Câu hỏi: Việt Nam đương đầu với sự suy giảm kinh tế và lạm phát tăng cao như thế nào? Ông có nghĩ rằng áp lực kinh tế có thể đẩy mọi người xuống đường tương tự như những gì thế giới Ả Rập đã chứng kiến?

Đáp: Việt Nam có các kết quả hỗn hợp. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, hợp lý, chỉ dưới 6%, và lạm phát đã giảm xuống từ tỉ lệ lạm phát cao là 23% trong năm 2008. Xuất khẩu Việt Nam sang thị trường châu Âu và Bắc Mỹ không còn phát triển ở tốc độ như trước đây. Lạm phát chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực thành thị và những người mới phất trong đảng cũng như các cán bộ nhà nước. Những lời than phiền gia tăng về ùn tắc giao thông liên tục, ô nhiễm, cúp điện và chi phí sinh hoạt. Nhưng không có bằng chứng thật sự nào cho thấy, những người này phụ thuộc vào chế độ sẽ xuống đường. Họ đã được hưởng lợi từ hệ thống. Theo quan điểm của họ, hệ thống này không là gì cả trừ chuyện áp bức. Hệ thống chính trị Việt Nam tạo ra quá trình chuyển đổi thế hệ có trật tự. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước phải nghỉ hưu ở tuổi 65 và chỉ có thể lãnh đạo nhiều nhất là hai nhiệm kỳ. Những người tuyên truyền cho chế độ ở Việt Nam bám vào tình trạng bất ổn ở nước ngoài như là một bài học cụ thể để cảnh báo công dân của họ – thay đổi quá nhiều sẽ dẫn đến hỗn loạn và bất ổn, và hủy hoại những điều kiện sống mà khó khăn lắm họ mới có được.

Câu hỏi: Chính sách đối ngoại của Việt Nam trong những năm gần đây và đặc biệt đối với Mỹ, đã thay đổi nhiều như thế nào?

Đáp: Đứng trên quan điểm rộng lớn thì chính sách đối ngoại của Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn. Việt Nam đã từng có quan điểm nhị phân về thế giới: chủ nghĩa xã hội so với chủ nghĩa đế quốc. Đó là một cuộc đấu tranh sống còn, theo khẩu hiệu “Ai sẽ chiến thắng”. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Việt Nam thông qua chính sách đa dạng hóa, đa phương chính sách đối ngoại của mình để trở thành một đối tác đáng tin cậy cho tất cả các nước. Nếu câu này nghe có vẻ nhàm chán, nhìn vào kết quả: năm 1991 Trung Quốc và Việt Nam bình thường hóa quan hệ sau một thập kỷ đối đầu trong cuộc chiến ở Cambodia; Nhật Bản khôi phục hỗ trợ phát triển nước ngoài [cho Việt Nam], và năm 1995, Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ và Việt Nam gia nhập ASEAN.

Việt Nam là nước ở châu Á đã được chọn làm ứng viên vào chức ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc và được Đại Hội đồng LHQ bầu với số phiếu áp đảo.

Về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: kể từ khi bình thường hóa quan hệ, hai nước đã ký Hiệp định Thương mại Song phương và hiện đang đàm phán để làm thành viên Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của Việt Nam. Báo cáo Quốc phòng bốn năm một lần của Mỹ gần đây nhất đã xác định Việt Nam là một đối tác chiến lược tiềm năng. Năm 2010, khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến thăm Hà Nội, bà đã kêu gọi nâng mối quan hệ song phương lên cấp độ mới và đề nghị mối quan hệ đối tác chiến lược. Các cuộc đàm phán hiện đang bị sa lầy vì các vấn đề nhân quyền.

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt đã phát triển chậm từ năm 2003 khi [hai bên] đồng ý trao đổi các cuộc thăm viếng qua lại giữa Bộ trưởng Quốc phòng [hai nước] ba năm một lần. Bộ trưởng Panetta vừa đến thăm Việt Nam. Từ năm 2003, Hải quân Mỹ được phép cập cảng Việt Nam một lần trong năm. Năm 2010, Mỹ – Việt đã tiến hành các hoạt động hải quân hàng năm đầu tiên (không phải các cuộc tập trận liên quan đến kỹ năng chiến đấu). Năm ngoái, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng cấp đối thoại chiến lược giữa Bộ Quốc phòng hai nước lên cấp thứ trưởng và đồng ý ký một Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng [Quốc phòng Mỹ] Panetta, ông ấy đã được phép đến thăm Vịnh Cam Ranh, căn cứ của Mỹ trước đây. Nhiều năm qua, Việt Nam đã lặng lẽ tiến hành sửa chữa 5 tàu thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Hoa Kỳ (US MSC). Những con tàu này không phải tàu chiến, mà là tàu hậu cần với thủy thủ đoàn là thành phần dân sự. Ba lần sửa chữa gần đây nhất đã được thực hiện ở Vịnh Cam Ranh. Khi ông Panetta gặp người đồng nhiệm phía Việt Nam ở Hà Nội, Việt Nam thông báo rằng họ mở cửa ba khu vực để phục hồi việc tìm kiếm người Mỹ mất tích khi làm nhiệm vụ (MIA), đã bị hạn chế trước đây.

Một trong những điểm trở ngại trong hợp tác quốc phòng là luật pháp Hoa Kỳ ngăn cấm việc bán thiết bị quân sự và vũ khí sát thương cho Việt Nam và cũng hạn chế các quy định liên quan đến nhiều dịch vụ quân sự với Việt Nam. Việt Nam có thể mua một số thiết bị quân sự không sát thương và dịch vụ quân sự trong từng trường hợp cụ thể.

Đề nghị trích dẫn: Carlyle A. Thayer, “Việt Nam: Cải cách hay là chết’“, Thayer Consultancy, ngày 5-7-2012.

Nguồn: Thayer Consultancy

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

28 bình luận trước “1130. Việt Nam: “Cải cách hay là chết””

 1. […] của Mỹ (National Interest/TVN). – Clinton sẽ ‘mềm mỏng với TQ’ – (BBC).   – Việt Nam: “Cải cách hay là chết” (Carl Thayer/ Ba Sàm). – Để quan hệ Mỹ – Việt bớt ‘nhạy cảm’ (BBC). […]

 2. Lanh The said

  Bài mới vở. Có vẻ phờ o pho huyền… Xozì.

 3. Nhan said

  Không chống được tham nhũng, lãng phí, quan liêu, hách dịch; không đổi mới công tác cán bộ để mất dân chủ cứ xảy ra mãi; con ông cháu cha cứ học qua quýt lấy bằng làm lãnh đạo thì sao mà dân tin được! tự phê bình ư? xáo rong quá!

 4. […] 1130. Việt Nam: “Cải cách hay là chết” […]

 5. Mr.gia said

  Sống nhục nhã thì chết đi đừng ngáp ngoải làm khổ dân tình

 6. mac dich said

  Nhà em kém tiếng Anh nên dịch tựa bài 1130 : Death is a good reform hoặc Good reform is death. Nhờ các bác tinh thông tiếng Anh chỉ giáo. Cảm ơn.

 7. […] xem thêm: Việt Nam: “Cải cách hay là chết” (Carl Thayer/ Ba Sàm). Like this:LikeBe the first to like this. from → chính trị, xã […]

 8. doc gia said

  Voi CSVN thi tat ca chi la ho khau hieu ma da la ho khau hieu thi no rong tuech. vi du nhu tien len CNXH thi nguoi ta ko biet CNXH no dau cua tai nheo ra lam sao hinh thu no giong o nuoc nao? con bao no cong bang van minh thi tren the gioi cac QG ko CS ho da van minh tu lau roi can gi phai tien len toi CNXH moi co. V/d nua (VN cai cach hay la chet ) Cau nay la sao rong , chi co chuyen doi chinh tri hoac KT ma thoi lam gi co QG hay dan toc nao chet. Phat bieu truoc cu tri ong Phu Trong noi (chung ta phai bao ve che do bao ve CNXH) , Xin hoi ong khi phat sung xe tang ban vao dien Cremlin thi DCSVN da lam gi? odau de bao ve thanh tri CNXH ? sau khi LX xup do cac ong voi cau khan ke thu la TQ xin duoc nup bong. Ket luan la DCSVN thuc chat nhu cay tam gui, chi biet song nho. CSTQ xup do thi CSVN cung di theo.

 9. […] “cửa hậu” của Baidu (TT). – Clinton sẽ ‘mềm mỏng với TQ’ – (BBC).   – Việt Nam: “Cải cách hay là chết” (Carl Thayer/ Ba Sàm). – Để quan hệ Mỹ – Việt bớt ‘nhạy cảm’ (BBC). – […]

 10. montaukmosquito said

  Đảng CSvn không phải là dân tộc cũng không phải là đất nước . Nó chỉ là một thể chế, tệ hơn nữa, chỉ là một đảng phái . Nó có chết hay “chuyển sang từ trần” thì dân tộc và đất nước vẫn trường tồn . Dân tộc và đất nước đã từng tồn tại trước nó, thì sau nó dân tộc và đất nước vẫn tồn tại .

  Về khả năng giữ nước cho dân tộc và đất nước, đảng CSvn không có lấy một lý thuyết/tư tưởng đúng đắn thì làm gì có được một đường hướng rõ ràng để bảo vệ . Chủ nghĩa Xã hội không phải và không bao giờ là đường hướng đúng đắn để bảo vệ đất nước . Còn bảo bây giờ không còn lý tưởng xã hội chủ nghĩa ? đảng Cộng sản vẫn lấy tên là Đảng Cộng Sản, và vẫn tuyên cáo trung thành với lý tưởng CỘNG SẢN, và coi mòi ĐẢNG CỘNG SẢN chưa bao giờ có ý định đổi tên hoặc đổi cương lĩnh, để thôi không là ĐẢNG CỘNG SẢN (nhắc lại: ĐẢNG CỘNG SẢN) thì bản chất CỘNG SẢN vẫn là chủ đạo trong tất cả các nghị quyết, quyết định xuất phát từ ĐẢNG CỘNG SẢN .

  Nếu ai còn tin vào CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN, thì việc sáp nhập vô Trung Quốc là một điều đáng mừng, còn không thì … tùy sự lựa chọn của mỗi người .

  • dân ngu nói said

   Bạn Montaukmosquito nói đúng khi cho rằng:
   Trích:
   Đảng CSvn không phải là dân tộc cũng không phải là đất nước . Nó chỉ là một thể chế, tệ hơn nữa, chỉ là một đảng phái . Nó có chết hay “chuyển sang từ trần” thì dân tộc và đất nước vẫn trường tồn . Dân tộc và đất nước đã từng tồn tại trước nó, thì sau nó dân tộc và đất nước vẫn tồn tại .
   ———————————————
   Tôi thấy bạn Montaukmosquito giả thích thật cụ thể như vậy mà bạn Đợi Chờ lại “cố tình không hiểu” vẫn một mực bảo lưu ý kiến khi cho rằng:
   Trích:
   Trong suốt quá trình lịch sử của dân tộc VIỆT NAM, có những triều đại sụp đổ đi kèm với mất nước
   ——————————————–
   Vậy thì bạn Đợi Chờ hãy chỉ cho tôi và các bạn trên diễn đàn nầy thấy, VN ta trong suốt chiều dài lịch sử những triều đại nào sụp đổ kèm theo mất nước?Nếu lập luận như bạn thì làm gì còn nước VN trên bản đồ thế giới và làm gì bạn còn là người VN mà lên đây tranh với luận?

  • NguoiViet said

   Nó không phải là một đảng phái chính trị đúng nghĩa như ở các quốc gia tân tiến. Nó là một giáo phái . Họ ướp xác, tôn thờ, cuồng tín , dị đoan, thần thánh hoá : lảnh tụ vĩ đại, lảnh tụ mến yeu, cha già dân tộc….Tất cả những gì ta thấy trong một giáo phái tà đạo.

 11. ND VIỆT NAM said

  Đảng CSVN : thà chết chứ nhất quyết không chịu ” hy sinh “

  • Nông dân VIỆT NAM said

   Người dân nước Việt : “thà đau khổ chứ nhất quyết không chịu đấu tranh”
   Cuối cùng chúng ta phải đi học tiếng Tàu!

 12. […] 1130. Việt Nam: “Cải cách hay là chết” 09/07/2012Tin thứ Ba, 10-07-2012 09/07/20121129. VAI TRÒ CỦA “TAM TÔN” Ở TRUNG QUỐC […]

 13. hai lua said

  Việt Nam ” cải cách hay là chết” . Xin lỗi tác giả nói cho chính sắc phải là : Đảng CSVN “cải cách hay là chết” !!! Thì đúng hơn .

  • Hai Lúa said

   Đồng ý với bác phát biểu này nhưng … Lúa tui xin gọi bác là Hai Lửa vì bác có biểu tượng là con nhện lửa màu đỏ. Lúa tui “xanh mướt” vậy mà!!!

 14. con cóc tía said

  có lẽ nói như ông TR NHÌN THAM NHỮNG KHÁCH QUA THỰC TẾ THÌ ÔNG TA SUY LUẬN RA LÀ LÀM TO THÌ SAI TO CHO NÊN CHÂM CHƯỚC CHO NHAU HÈ CẢ NÀNG

 15. quoc toan said

  kiểu nào thì cũng chỉ có dân chết mà thôi, dù cải cách hay không cải cách. nhưng nếu không cải cách thì xã hội sẽ loạn, lúc đó công an nhân dân có việc làm nhiều hơn, đấm đạp , bắt bớ……

 16. D.Nhật Lệ said

  Ký giả người nước ngoài có nhiều việc mắt thấy tai nghe nên nhận định thiết thực hơn giáo sư hay chuyên gia ngoại quốc.Carl Thayer là học giả nên bàn luận thiên về lý thuyết và có giọng văn ngoại
  giao hay “giáo khoa thư”,thành ra ông ta tránh dùng những chữ gây “sốc”,nếu chưa nắm rõ mà thực
  ta ông ta làm thế nào nắm rõ những việc kín đáo trong nội bộ VN.ngay cả chúng ta nữa vì chúng ta
  chỉ suy diễn dựa vào những gì thấy được bên ngoài mà thôi thì làm sao không phiến diện cơ chứ ?

 17. quần chúng said

  Nước Việt, nhân dân Việt nam thì không bao giờ chết!
  Nhưng Đảng CS, chế độ CS thì nên ra đi càng sớm càng tốt!

 18. LeQuocTrinh said

  Cải cách hay là chết

  Câu này nghe hơi quen quen, giống như thời ông cố tbt Nguyễn Văn Linh 1987, từng rêu rao: “Đổi mới hay là chết”, hay “Nếu ta không tự cứu thì chỉ có Trời cứu” hay “NVL: Nói và Làm”.

  Thế mà khi nghe Liên Xô sụp đổ, toàn bộ khối CS Đông Âu tan tành thì ông tbt này cùng với toàn bộ BCT vội vã chạy sang chầu Bắc triều để xin núp bóng. Họ nhìn cảnh toàn dân xử trí những tên đao phủ trùm CS Roumani, Đông Đức mà sợ run cầm cập.

  Những ai là Phật tử thuần thành, nghiên cứu kinh sách giáo lý Nhà Phật chắc không quên luận đề Thập Nhị Nhân Duyên, ý nghĩa nói về 12 giai đoạn dẫn dắt con nguời bị Nghiệp Quả trói buộc như vòng kim cô Tề Thiên Đại Thánh, sau khi đi từ trạng thái Vô Minh khởi điểm, đến Hành, Thức, Ái, Thủ vv…rốt cuộc tự mình rơi vào vòng Luân Hồi do mình gây ra, sau đó thì như kẻ mù bị Nghiệp Quả dẫn dắt vào con đường tội lỗi.

  Tuy nhiên Nhà Phật cũng biết cách hướng dẫn kẻ lầm đường lạc lối bằng hành động “Hồi Đầu Thị Ngạn”, chỉ cần biết sám hối ăn năn hối cải quay đầu lại với nhân dân tổ quốc thì sẽ thấy được bờ bến.

  Giờ phút lịch sử đã điểm, sự thật 60 năm thống trị độc đảng, chuyên chính vô sản theo XHCN đã đi đến phá sản rồi, ĐCS VN cố tình níu kéo, bày mọi thủ đoạn mỵ dân ngu dân chẳng đi đến đâu. Thế giới Mạng Internet đã giúp cho mọi người dân bị áp bức lại gần với nhau chia sẻ thông tin và họ đã thật sự tỉnh ngộ rồi.

 19. TT said

  Nghe có vẻ “giả tạo”, không giống phong cách trả lời phỏng vấn của Mr. Carlyle A. Thayer

 20. Mr.gia said

  Lần này cũng thất bại bởi không chống được tham nhũng,Qua các phát biểu củaTBT nguyên phú trọng đã nói lên điều đó.biện pháp phê bình tự phê bình cũ rích, đấy rồi coi nguyễn tấn Dũng tự phê thế nào,ai là người dám phê bình các ông ấy.hão.gần đây ông Trọng phát nhìn tham nhũng fải khách quan biện chứng…đã hé lộ phương án bao biện mới nó tinh xảohơn dùng lí luận Máclênin thì cao thủ rồi .khẳng định đảng ta có thực tâm chống tham nhũng hay chỉ là đối sách làm dịu lòng dân

 21. Yêu nước said

  Phải làm rõ khái niệm “chết” ở đây là ám chỉ ai, ám chỉ cái gì đã. Tổ quốc và Dân tộc VN là bất tử, không thể nào “chết” được. Còn nếu một chế độ mất dân chủ, phi nhân tính, đầy rẫy bất công mà chết để thay bằng một chế độ khác, dân chủ hơn, văn minh hơn, công bằng hơn thì thiển nghĩ, đó cũng là mong muốn của cả Dân tộc này.

 22. TMĐ ECOPARK said

  Hôm nay,đường vào nhà BS có sự cố gì không mà việc hiển thị các comments không bình thường như những ngày trước?Hay ANM đã mò đến rồi?!Hơi lo.

 23. […] 1130. Việt Nam: “Cải cách hay là chết” […]

  • TMĐ ECOPARK said

   Mình không tin vào cái đề bài này lắm.Người cộng sản Việt Nam chưa bao giờ và không khi nào có suy nghĩ táo bạo,dữ dội,quyết liệt khi đặt vấn đề CẢI CÁCH hay là CHẾT cả.Có chăng,chỉ là những thay đổi do áp lực của các yếu tố hoàn cảnh bắt họ phải điều chỉnh.Họ rất dị ứng và dè dặt với đổi thay.Họ như con chim sợ đạn,thoáng thấy cái cây cong cong,chưa kịp nhận biết đó là cành cây cong hay là cung thì đã cao bay kèm theo tiếng kêu dáo dác.Phần lớn,lợi quyền của họ gắn liền máu thịt nhờ sự bảo thủ cố hữu.Họ lãnh đạo và điều hành xã hội theo mô hình tập thể.Mọi cá nhân dù có xuất sắc tới đâu cũng đều lu mờ.Sau tháng 4/1975 đến giờ,không có nhân vật nào nổi trội,xứng đáng với vai trò lãnh tụ để tập hợp và cuốn hút nhân dân đi theo ngọn cờ.Không phổ biến lắm nhưng nếu chịu khó đi sâu trong tâm cảm một số cốt cán hiện nay,tất cả họ đều thực hiện ngầm với nhau một chân lý:Muốn sáng phải mờ.Sẽ mờ nếu sáng.
   Đổi mới hay cải cách phải bắt nguồn từ cái tâm chứ không phải từ cái miệng.Từ cái tâm sẽ đẻ ra quyết tâm.Cải cách bằng miệng hoặc bằng tâm,dù ranh khôn đến mấy,nhân dân cũng nhận biết ngay.Nhà mà gọi là lều.Biểu tình mà gọi là tụ tập đông người.An ninh chìm mà gọi là quần chúng tự phát.Vi phạm nghiêm trọng luật pháp mà gọi là khuyết điểm.Nhân dân mà gọi là lực lượng thù địch.Bọn xâm lược trân tráo mà gọi là đồng chí tốt.Xin lỗi tốt làm!Quyền sở hữu đất đai thì gọi là quyền sử dụng đất đai.Chưa đâu,những cái câu đau đầu nhức óc một thời như con gà cái trứng,cát tận sở nhu cát thụ sở năng,biện chứng,khách quan…lại trở nên ngôn ngữ đắc dụng,thời thượng.Miệng thì hô hào học tập đạo đức Cụ Hồ.Cụ Hồ dạy lãnh đạo phải ăn nói giản dị cho dân dễ hiểu dễ nghe.Cụ Hồ nào có dạy dùng những cái từ đẩu đâu bên Nga,bênĐức như biện chứng,khách quan.Trí thức thì tự thân đã và sẽ là trí thức,dùng từ ngữ khó hiểu,cần phải tra từ điển để thuộc hạ,nhân dân nghễnh tai ngóng nghe,có thế mới chứng tỏ mình là siêu nhân,đạo mạo à.
   Bực mình,xả stress,hơi dài dòng,bà con thương,thứ lỗi.
   Thời điểm bloc Quechoa bị chặn,nhà văn Nguyễn Quang Lập có hướng dẫn đường link vào thăm nhà Bọ,trong đó có nói đến lá cờ Anh,lá cờ Đức gì gì đó.Liền ngay lúc bấy giờ,một comment có chức quyền,địa vị hẳn hoi,viết nôm na thế này:Quả là bloc phản động,không phản động mà có bọn tư bản nước ngoài can dự !!!Mình thiếu tin cái đề bài này.Có chăng,cải cách từ cái…mồm!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: