BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1124. Căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở biển Đông

Posted by adminbasam trên 07/07/2012

The Economist

Biển Đông đang bị khuấy đục – Căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở biển Đông

Người dịch: Dương Lệ Chi

07-07-2012

Ngay khi các nước Đông Nam Á bật lên một tiếng thở phào nhẹ nhõm về việc Trung Quốc và Philippines cho thấy họ đang rút lui khỏi cuộc đối đầu trên biển Đông, thì căng thẳng mới lại phát sinh giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng ở trên đại dương trải rộng này. Những ngày gần đây, hai nước đang gia tăng đấu khẩu về các quần đảo và quyền khai thác dầu ở gần đó, thậm chí đưa ra gợi ý giải quyết bằng biện pháp quân sự, để củng cố các tuyên bố với đối thủ của họ. Vài dự đoán xung đột sắp xảy ra, nhưng sự hồi sinh của những thù hận cũ giữa Trung Quốc và Việt Nam có thể mở ra những rạn nứt rất lớn trong khu vực.

Sự nới lỏng căng thẳng kéo dài hàng tuần giữa Trung Quốc và Philippines trong tháng qua cho thấy dấu hiệu hai nước đã nhìn thấy, có quá nhiều thứ để mất khi tiếp tục tranh cãi về quyền sở hữu bãi cạn Scarborough (xem bản đồ). Mặc dù có được sự hỗ trợ của Mỹ, nhưng Philippines biết rằng, khả năng họ sẽ bị đánh bầm dập trong bất kỳ trận đấu quân sự nào. Trung Quốc, mặc dù làm ồn ào, nhưng cho thấy họ lo lắng rằng thể hiện hành động quân sự có nguy cơ hủy hoại hình ảnh của họ và làm cho các nước Đông Nam Á nghiêng về phía Mỹ hơn để có được an ninh. Philippines cho biết, họ đã rút hai tàu của chính phủ ra khỏi bãi cạn hôm 15 tháng 6, với lý do thời tiết xấu. Tin tức cho biết, các tàu Trung Quốc cũng đã rút lui, mặc dù không rõ họ có rút hết hay không.

Nhưng sự yên tĩnh này chẳng tồn tại được bao lâu. Hôm 21 tháng 6, Quốc hội Việt Nam thông qua luật biển, khẳng định lại các tuyên bố của nước này về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trung Quốc gọi việc làm này là “vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền của họ. Trung Quốc phản ứng bằng cách tuyên bố chính quyền cấp huyện được cho là quản lý hai quần đảo này và hầu hết các phần còn lại trên biển Đông từ quần đảo Hoàng Sa, được nâng cấp độ hành chính lên thành một quận. Truyền thông Trung Quốc mô tả phạm vi quyền hạn ảo tưởng này, Tam Sa, là một quận lớn nhất của đất nước (mặc dù dân số chỉ vài trăm người, có số mòng biển còn đông hơn rất nhiều so với dân số ở đó và lãnh thổ thì không rõ ràng vì chủ yếu là nước). Một số người dùng internet ở Trung Quốc hào hứng suy đoán về người có thể được bổ nhiệm làm thị trưởng, tin tức trên một số trang web cho biết, một nhà thủy văn 45 tuổi nhận công tác này, nhưng sau đó bị hủy bỏ vì tin giả.

Căng thẳng gia tăng thêm do một thông báo cuối tháng trước của CNOOC, công ty khai thác dầu của chính phủ Trung Quốc, rằng họ mở thầu cho chín lô ở nơi mà Trung Quốc gọi là Nam Hải, cho quốc tế dự đấu thầu thăm dò dầu khí. Những nơi [mà Trung Quốc đưa ra đấu thầu] này cách bờ biển Việt Nam trong vòng 37 hải lý (khoảng 68km), theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một công ty khai thác dầu thuộc chính phủ Việt Nam. Ông Carlyle Thayer, thuộc Đại học New South Wales, nói rằng hành động của CNOOC có thể là một “hành động chính trị” nhằm phản ứng lại luật mới của Việt Nam, về điều mà từ lâu Trung Quốc đã thể hiện mối quan tâm. Ông Thayer nói rằng, với các tranh chấp như thế, việc gọi thầu của Trung Quốc sẽ không nhận được sự mặn mà từ các công ty khai thác dầu.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là cả hai nước gửi các tín hiệu mạnh mẽ rằng họ có thể bảo vệ các tuyên bố của mình bằng vũ lực. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 28 tháng 6 nói rằng, họ đã mở các cuộc tuần tra “sẵn sàng chiến đấu” ở biển Đông. Trước đó, Việt Nam tuyên bố đang tiến hành hoạt động tuần tra thường xuyên trên không ở khu vực quần đảo Trường Sa. Một số hoạt động này có thể là các hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc đã đánh nhau với Việt Nam nhiều hơn với bất kỳ nước nào khác. Cuộc giao tranh lớn gần nhất của họ là một cuộc đụng độ hải quân ở quần đảo Trường Sa năm 1988, đã giết chết hơn 70 người Việt. Kể từ đó, quan hệ [giữa hai nước] đã được cải thiện rất nhiều, nhưng hai nước vẫn còn cảnh giác lẫn nhau. Việt Nam, lúc đó là đồng minh của Liên Xô, đã thất vọng với Trung Quốc, gần đây gia tăng các mối quan hệ quân sự với Mỹ.

Cả hai nước đều không muốn leo thang trong chuyện này. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã và đang cố gắng để đưa ra một hình ảnh dễ dãi hơn kể từ cuộc đọ sức thể hiện sự ngạo mạn về biển Đông năm 2009 và 2010, đã làm tăng cao mối lo ngại trong khu vực và hủy hoại các nỗ lực của Trung Quốc muốn thể hiện sự trỗi dậy trong hòa bình. Giữa tháng 7 [năm nay] các bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á, cũng như Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, sẽ thảo luận về an ninh khu vực ở Phnom Penh, thủ đô Campuchia. Trung Quốc không không muốn có sự đối đầu lần này trong các buổi họp mà họ đã phải chịu đựng tại một cuộc họp tương tự cách đây hai năm, khi bà Clinton khẳng định rằng, biển là lợi ích quốc gia của Mỹ, củng cố các đối thủ của Trung Quốc khu vực về vấn đề này.

Chủ nghĩa dân tộc là một quân bài khó tiên đoán. Ngày 1 tháng 7, hàng trăm người tham gia các cuộc biểu tình hiếm hoi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chống lại sự khẳng định của Trung Quốc về các tuyên bố ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cũng như Trung Quốc, Việt Nam thường không chấp nhận các cuộc biểu tình công cộng, nhưng [trong các cuộc biểu tình vừa qua] cảnh sát đã ít can thiệp.

Ở Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu Thời báo, một tờ báo nổi tiếng về chủ nghĩa dân tộc, hôm 4 tháng 7, đã đưa ra một bài xã luận với mục đích đả kích, chống lại cả Việt Nam lẫn Philippines (một lần nữa đã đi quá giới hạn hôm 2 tháng 7, khi nói rằng Philippines có thể yêu cầu Mỹ triển khai máy bay do thám trong khu vực tranh chấp). Tờ báo này nói: Trung Quốc nên phản ứng thận trọng, nhưng cả hai nước [Việt Nam và Philippines] đáng bị trừng phạt. Tờ báo này cũng cảnh báo rằng, nếu hai nước đi “quá giới hạn qua các hành động khiêu khích”, điều này có thể dẫn tới các cuộc tấn công quân sự.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không muốn có một sự bùng nổ về tình cảm dân tộc chủ nghĩa, có thể phản tác dụng nếu không đáp ứng các nhu cầu của dân chúng. Nhưng có nhiều điều không chắc chắn khi Trung Quốc chuẩn bị cho những thay đổi lớn trong lãnh đạo dân sự và quân sự của họ vào mùa thu này. Các ứng viên quyền lực không muốn thể hiện sự yếu đuối. Hoàn Cầu Thời báo thì gầm gừ:Nếu chuyện tranh chấp các hòn đảo xảy ra vào thời đế quốc, thì đã được xử lý dễ dàng hơn nhiều“.

Nguồn: The Economist

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

56 bình luận trước “1124. Căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở biển Đông”

 1. BocphetCaoDo said

  Hoàn Cầu Thời báo thì gầm gừ: “Nếu chuyện tranh chấp các hòn đảo xảy ra vào thời đế quốc, thì đã được xử lý dễ dàng hơn nhiều“. Một tờ báo lớn thời văn minh mà viết kiểu muốn quay lại thời kỳ cổ lai hy thì cũng lạ. Nói gì thì nói thời hiện tại cũng còn có liên hợp quốc với nhiều ràng buộc quy tắc hành xử và ủng hộ trên bàn cờ thế của thế giới. Cứ nhìn các bước đi ở Lybia hay gần nhất là ở Syria thì biết về các quy tắc ràng buộc ở mức độ tối thiểu của quốc tế. Đâu phải cứ muốn là được. Đối với biển Đông quan trọng nhất là thế trận trên bàn cờ cùng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Một lá phiếu của Trung quốc thất thế toàn bộ trước Mỹ, Nga, Anh, Pháp…Việt nam có đủ các yếu tố chứng cớ lịch sử, có sự ủng hộ của quốc tế đủ để đẩy mạnh chiến lược đòi pháp lý về bảo vệ lãnh thổ. Xứ tàu tham lấn vô độ, không có chứng cứ pháp lý chỉ có sử dụng biện pháp mạnh cộng với sự dối trá ở bên trong để hòng chiếm lấy biển đông mà thôi (của biến không thành có ý mà). Thế nên cái mồm cứ leo lẻo muốn quay lại thời kỳ xa xưa, mong muốn về thời kỳ thực dân trong khi vào đúng thời kỳ đó nước mình cũng không giữ được bị cuốn trôi trong dòng nước lũ thời ấy. Thật đúng là khôi hài.

 2. YêuQuê said

  Ông Sài gòn lúc 16g 42 ơi! Ông khuyên Đảng và Chính phủ cấm thương lái Tàu mua nông sản ở ta à? Khi ông GS Vũ Cao Đàm nêu ý này thì Ông có nghe ông Võ Tòng (Xuân) nói rằng cần cám ơn việc thu mua này của thương lái Trung Quốc không Ông? và việc bọn Tàu thuê nông dân ta trồng khoai lang, nuôi đỉa để chúng mua, mua lá cây vải để làm thuốc…vv và vv nữa? Nghe nói ông Võ Tòng (Xuân ) có uy tín nhất ở Nam Bộ vậy mà còn nhận thức như vây thì sao?

  • long said

   tôi xin lỗi bạn đọc nhá,tôi phải dùng từ này. THẰNG VÕ TÒNG XUÂN là THẰNG đầu ĐẤT chấp NÓ làm gì../

 3. hdvarct said

  Chủ thớt phản đối TQ mà còn lấy cái hình minh họa có chữ South China Sea bựa chà bá…nên sửa lại thành Biển Đông và chú thích..rứa mới là yêu nước.

 4. Hoàng Mỹ Linh said

  Không nên làm phức tạp hóa tình hình.
  Hiện nay, Mỹ đang thực hiện kế hoạch trở lại châu Á. Chắc chắn Việt Nam và Trung quốc là những nước xã hội chủ nghĩa anh em sẽ bị áp bức nhiều nhất. Bởi vậy, Mỹ và đồng minh cũng muốn làm phân hóa Việt nam và Trung quốc. Trước tình hình như vậy, Việt Nam và Trung quốc nên đoàn kết theo tinh thần 16 chữ, 4 tốt để chống lại ảnh hưởng của Mỹ. Chuyện biển Đông cũng nên giải quyết theo hướng hài hòa lợi ích. Việt nam ta lực yếu sức mỏng thì nên lựa sức mình mà kết hợp với Trung quốc để bảo vệ biển đảo. Cái gì mình không giữ được thì dựa vào sự giúp đỡ của Trung quốc như thế 2 bên đều có lợi chung. Các blogger luôn làm phức tạp tình hình, kích động lôi kéo bà con đi biểu tình như thế không có lợi cho quan hệ ngoại giao 2 nước, Mỹ sẽ thừa cơ “đục nước béo cò”.

  • acma said

   Xin lỗi bạn Linh, bài học 1979 còn đầy máu và cả đảo Gạc Ma 1988 nữa. Mới đây nhất là đường lưỡi bò, cắt cáp, bắt ngư dân, mời thầu trên chính vùng biển của VN, đuổi tàu VN. Xin hỏi ai đang làm phức tạp hóa tình hình nếu không phải ông bạn “VÀNG” 16 chữ, 4 tốt “Khựa” của bạn…

  • acma said

   Ah quên nữa, dựa vào sức mình là chính thôi bạn ah. Mỹ hay Tàu đều có âm mưu, dự tính của riêng mình, nhưng chắc chắn, kẻ có dã tâm muốn nuốt Việt Nam nhất chẵng ai khác ngoài KHỰA.
   Mỹ chơi có luật lệ còn KHỰA thì “rừng”
   và chuyện Tàu ôm mộng bá quyền, lấn chiếm thì chắc cũng chẵng ai xa lạ j nữa

  • long said

   HOÀNG MỸ LINH nói sai rồi.TRUNG QUỐC như con rắn độc.nhìn lại lịch sử chúng ta đều biết vietnam _ tàu cộng chưa bao giờ là bạn.người dân việt chúng ta ai cũng biết,rất tiếc cộng sản vietnam bị bọn TÀU cho ăn bùa mê thuốc lú.say xưa.4 tốt _ 16 chữ vàng.ẩn chứa đầy giã tâm, thú tính của chúng.giờ đây chúng dồn dân tộc ta đến bước cùng. đã tới trân tường không thể lùi hơn được nữa.nếu còn niềm tự tôn,lòng tự hào dân tộc cộng sản vietnam hãy bỏ cái tôi của mình,trân thành hợp tác cùng với MĨ chống lại chủ nghĩa bành chướng TRUNG CỘNG.có như vậy bài toán về BIỂN ĐÔNG sẽ có lời giải.các dân tộc yêu chuộng hòa binh hãy đoàn kết kiềm chế TẦU CỘNG.nếu bọn TÀU là cường quốc số 1 thế giới nhất định chúng sẽ đẩy thế giới này vào con đường nguy hiểm.bọn chúng tàn bạo hơn cả đức quốc xã_ nhân loại đã phải chứng kiến…/

  • Dân Việt said

   Hoàng Mỹ Linh là người Tàu nói tiếng Việt à? Hay là người Việt theo Tàu hay nhận tiền của Tàu để nói bậy vậy?

  • Hanoi said

   Hoàng Mỹ Linh nói y như người của Ban Tuyên huấn. Phải chăng HML là quân của Đinh Thế Huynh

   • Việt Điểu said

    “Dựa vào Trung Quốc để bảo vệ biển đảo”, bạn đang nói mê hay là cố tình chọc tức mọi người đấy. Tình hữu nghị đầy máu và nước mắt trong quá khứ chưa xa không đủ làm bạn tỉnh ngộ hay sao? Hay là bạn từ trên trời rơi xuống?

  • anh hung said

   do ban nuoc. no giet ngu dan minh . no cuop mjnh ma la ban tot ah. phai danh, phai thang ko dua vao ai het. be thi dung muu , do ngu , do ban nuoc.

  • ban co la nguoi viet nam hay la giac tau ? ban co biet no giet hai ngu dan minh ko ? no gay ra cuoc chien hoang sa va truong sa giet bao nhieu chien si cua minh ? ban co biet ban do hinh luoi bo ? tai sao ban lai giao trung cho ac ? ban biet toi ban chua ? ban dang mang toi phan quoc. cha ong ta danh thang giac tau ma ko can nho ai. ban biet quang trung , biet nguyen trai, biet ngo quyen ??? ban can than dung de xu ban vi toi phan quoc… lay yeu thang manh do la so truong cua dan toc viet nam anh hung.

  • Quốc Nhã said

   Hoàng Mỹ Linh đùa ấy mà, kiểu như nói mặt trời mọc hướng Tây cho mọi người cãi chơi vậy thôi, chứ đã là người VIỆT NAM ai mà không biết bọn tàu nó chó cỡ nào. Đoàn kết với chó nếu không bị nó cắn thì cũng sẽ lây bệnh dại…Hoàng Mỹ Linh đùa ấy mà.

  • baotieu said

   Hoàng Mỹ Linh ngủ mê hay là khùng mà bây giờ còn nói những câu ấu trĩ như vậy? Giặc Tàu là cơ bản , lâu dài, mãi mãi! Ai còn lơ mơ chuyện này thì cho vô nhà trẻ học lại ráo hết!

  • Nguyễn Định said

   Tôi qúa thất vọng với hàng ngũ lãnh đạo VIỆT NAM ! Trộm nghĩ ngày xưa chế độ Việt Nam Cộng Hoà tồn tại song song với Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà như Triều Tiên và Hàn Quốc hiện nay, thì cố nội thằng Hồ cẩm Đào sống lại cũng không giám động đến sợi lông chân của ta.

  • Kiến Vàng said

   Gửi Hoàng Mỹ Linh:
   Chết thật! Kẻ thù của đất nước không phải ở đâu xa. Nó nằm ngay trong đầu của những người VN như thế này rồi.
   Tôi không biết Hoàng Mỹ Linh này già hay trẻ.
   – Nếu già thì quả là người yếu kém về nhận thức, không biết ai là kẻ thù của dân tộc VN ta.
   – Nếu còn trẻ thì quả là người chậm tiến về nhận thức so với tuổi trẻ bây giờ.
   Nói tóm lại, trong nước ta còn nhiều kẻ thù của nhận thức như thế này thì đó là tai họa cho dân tộc VN ta.

   • Dan Ha noi said

    Voi Hoang my Linh thi khong can phai noi bong gio gi het !!! Ban hoc het lop may ma noi nhu vay ? Toi nghi rang trong dau cua ban rong tuech chang co mot kien thuc gi ca ! Nhung nguoi nhu vay nen vao trai tam than phan liet thi hon !!!

 5. Trung Quốc là gì ? said

  Tôi kể 1 chuyện 100 % để chúng ta hiểu hơn về TQ . Tôi đang kinh doanh tại Angola thuộc Châu Phi, nơi tôi ở là tỉnh Kuando Kubango của Angola , nơi đây , do chính phủ Angola đổi dầu cho TQ lấy cơ sở hạ tầng nên xây dựng cho Angola rất nhiều công trình và có khoảng 2.000 người TQ . Còn VN chủ yếu là dân nhẩy dù có khoảng 50 người . Chúng tôi là những thành phần đầu bò bứu của người Việt tại tỉnh này . Anh em nhậu song , biết TQ có nhà chứa phò , ba anh em lên đường cùng một người TQ dẫn đường. Đến nơi có khoảng 20 người TQ đang đánh bài đang để chờ đến lượt , cũng chờ , một mình anh tôi vào chơi cùng 4 người TQ , là bài cào khi anh tôi 7 điểm thắng nhưng tên TQ cầm cái úp bài và nói mình cao hơn 7 điểm và vơ hết tiền . Cãi nhau và cuộc chiến xẩy ra , người dẫn đường bênh chúng tôi đấm xưng mặt thằng cãi vã , anh tôi cầm cái ly thủy tinh thách tất cả nhẩy vào . Và nói sẽ gọi cảnh sát bắt hết nhưng bọn TQ đứng im ,thằng chủ quỳ xuống xin ( xin nói đây là ổ phò duy nhất và cũng là những thằng máu mặt nhất của TQ tại tỉnh này ) và sau đó hẹn ra ngoài nhà hàng xin lỗi . Tối đó tôi uống Heniken và chén bữa mà thằng TQ trả tiền . Nói thế để tôi rút ra bài học sau :

  1. Chưa va chạm tôi ngại TQ vì nghe nói đông , đoàn kết , giầu có những không phải .

  2. Tôi chưa hiểu trình độ TQ hiện đại nhưng giờ đã hiểu , họ bất đồng không có tinh thần dân tộc , sãn sàng nhờ thế lực khác giải quyết chuyện nội bộ TQ , và tôi không ngán dù họ đông .

  3. Chúng ta cần đoàn kết dân tộc , tránh nội bộ xung đột và sãn sàng đầu với TQ trên mọi lĩnh vực . Chúng ta sẽ đạp đổ một vạn lý trường thành mục nát .

  Thành Chung
  Tel : 00244 9393 77777
  Tôi sẵn sàng đối chấp tính logic của sự thật .

  • Biên said

   Đạp Vạn lý trường thành làm gì bác ôi, để đó cho con cháu chúng nó thấy nỗi nhục của dân Trung Quốc (sợ Thành Cát Tư Hãn đến đỗ phải xây VLTT, bây giờ lại còn nhận vơ Thành Cát Tư Hãn là tổ tiên nữa chứ).

 6. Con-người said

  Làm sao dám đánh ” tàu ” đánh nó , nó khai ra lý lịch thật của đảng thì có mà bỏ mịa nhá !

 7. Saigon said

  Có mấy việc mà Nhân dân VN cần phải yêu cầu Đ& CPVN
  – tạm ngùng khai thác Boxite , buộc Công nhân Tàu về nước
  -Không chấp nhận thương lái TQ thu mua hàng nông sản thực phẩm tại VN với chiêu bài Du lịch, nghiên cứu thị trường
  – không nhập những sản phẩm độc hại .

  Nếu TQ gây chiến trên biển thì ssong đó TQ sẽ áp quân trên bộ ở các tuyến biên giới VN
  Nhà nước Campuchia sẽ rải quân biên giới phía nam để giảm lực lượng QĐ tiến quân hổ trợ Miền bắt.
  Lào sẽ áp binh biên giới Miền trung VN
  Quân đội VN bị phân tán lực lượng dẫn đến mất cả Trường sa
  Cái mà VN cần lúc này yêu cầu Mỹ, Nhật huấn luyện tập trận ở Biển đông cho Hải Quân VN ngay khu vực 9 lô dầu khí mà TQ kêu gọi đấu thầu, vậy là Biển đông êm lại thôi
  Hãy dẹp 16 vàng,4 tốt với bọn Tàu cộng,và tuyên bố với bọn Hán rằng không tin vào điều này và cho Nhân dân VN biết rằng NN VN đã lấy cái vòng Kim cô ra khỏi đầu rồi

 8. Người dân said

  Vỏ quýt dày cần có móng tay nhọn để trị !
  2/ Với đội quân đàn áp DÂN YÊU NƯỚC BIỂU TÌNH ÔN HÒA .
  Nghe ông Thủ tướng nói ủng hộ có Luật Biểu tình , thấy Quốc hội thông qua Luật Biển VN : Khẳng định Hoàng Sa Trường Sa là đất đai của Tổ quốc . Tôi cứ nghĩ Chính phủ không bao giờ lại ra lệnh đàn áp dã man NGƯỜI DÂN YÊU NƯỚC BIỂU TÌNH ÔN HÒA .
  Nhưng thời gian qua NGƯỜI DÂN YÊU NƯỚC BIỂU TÌNH ÔN HÒA đã bị đàn áp dã man . Tại sao nhỉ ??? Tôi tạm nghĩ đây có thể là một lực lượng trong Chính quyền thân Tàu không dám ra mặt nhưng phản đối ngầm ông Nguyễn Tấn Dũng , ông Nguyễn Sinh Hùng . Họ cố tình đánh vào dân để dân nghi ngờ Chính phủ . Có thể họ đã bị gián điệp Tàu mua chuộc để làm tay sai , gây cho dân ta mất đoàn kết phục vụ Tàu xâm lược .
  Như vậy lực lượng đi đàn áp dân yêu nước biểu tình ôn hòa là thuộc phe xấu cần chống lại !
  Bà con đi biểu tình nên mang theo 1 cái KIM BĂNG để chống đàn áp ( Kim băng là đồ dùng để đề phòng quần áo bị túm lôi kéo rách , không thể kêu án là vũ khí được ).
  Khi bị túm lôi đàn áp bà con bất ngờ chọc vào lưng,mông hay đùi nó và vứt luôn kim ( để tránh bị bắt bớ ; đây là những chỗ không có giáp che chắn và khó phát hiện người chọc )
  Kẻ đi đàn áp chỉ vì lệnh và tiền nên nó rất sợ lây nhiễm HIV nếu bị ” kim lạ ” do vậy chúng sẽ e ngại và phải đề phòng mỗi khi tiếp cận để đàn áp bà con và sẽ bớt hung hãn hơn .
  Ta cứ nghĩ mà xem : Nếu sau mỗi lần đàn áp dã man người dân yêu nước mà có 10 hay 15 tên phải đi kiểm tra HIV thì chẳng bao lâu bọn chúng sẽ phải hoảng loạn không dám tiếp tục làm tay sai cho bọn Tàu nữa .
  Mong sao những người đi đàn áp dân sớm nhận ra lẽ phải chỉ giữ trật tự cho dân biểu tình để tránh đối đầu và bị nguy hiểm cho bản thân họ và vợ con họ .

  • Tư Sang said

   Ồ ý kiến quá hay rõ ràng là ”1cây làm chẳng nên non 3 cây chụm lại biểu tình thành công”.Hay lắm Người Dân đã nói

   07/07/2012 lúc 13:44

  • Saigon said

   Bạn Nhandan đề nghị rất hợp lý về 2 mục trên (1 &2) của bạn. Trong 1 comment cách đây 4 ngày tôi có ý nghĩ giống bạn ở mục 2, ở đây tôi góp ý thêm với bạn Nhandan là làm thế nào kêu gọi những người nhiễm HIV tham gia biểu tình hiến máu cho bọn tay sai TC cứu nguy đất nước trước họa xâm lăng, đằng nào cũng chết hãy gim mũi kim vào bọn tham tàn, và cho nó thấy rằng đây là quả báo mà bọn nó phải chịu ngay tại chỗ.

   Thông báo : Hiện có 2 thanh niên Nhiễm Aids sẽ kêu gọi bạn bè xuống đường phản đối TQ xâm lượt, và sẵn sàn trừng trị bọn tay sai Tàu cộng dàn áp nhân dân yêu nước
   * Mong ABS không xóa comment này ,Họ là những người Bệnh nhưng họ yêu nước. Họ chưa làm gì cho Dân tộc này, nhưng họ muốn thể hiện tình yêu nước , hãy để tình yêu của họ được Thăng hoa .
   Tôi nghĩ chỉ có họ mới trừng trị được bọn Côn đồ tay sai Tàu cộng cũng như bọn bán nước đang núp lén trong dàng lãnh đạo Đ& CP

  • Gà Quê said

   E rằng bạn Người Dân thật thà quá đấy. Muốn biết anh 3 D có thực lòng không, bạn soi lại vụ Tiên Lãng mà xem: Đã 5 tháng trôi qua từ khi anh ấy ra lệnh trừng trị bọn quan tham làm bậy ở Hải Phòng và châm chước cho anh Đoàn Văn Vươn nhưng thực tế thì thế nào? Anh 3 này chỉ đóng kịch mị dân thôi.

   • Người dân said

    Người dân không nhầm đâu ! Phần mở bài chỉ nhằm phục vụ cho Kết luận : Những kẻ đi đàn áp bà con yêu nước biểu tình là các phần tử , xấu hại Chính quyền , hại nhân dân ; cần phải chống lại chúng .( và chống này là bảo vệ cả Chính phủ đấy . Mong Chính phủ đừng ra lệnh đàn áp ).

 9. TMĐ ECOPARK said

  Gửi còm sĩ Thịnh:Dù là báo mạng,cũng hằng trăm,hằng ngàn người đọc.Có nhiều vị tầm tầm với ông bà,cha mẹ,anh chị,thầy giáo của Thịnh.Sao Thịnh ăn nói không cẩn trọng thế.Viết chưa đầy hai dòng,Thịnh đã phạm hai lỗi khó chấp nhận được.Về lễ:Thịnh xấc láo và hỗn hào.Sao Thịnh chửi cha các còm sĩ?Soát lại các còm,không ai xúc phạm gì đến Thịnh cả.Về trí:Thịnh quá dốt nát.Tiếng Việt không có từ nào viết là Qướt cả.Nếu có,chỉ có Quớt thôi.Lẽ ra,không nên có lời gì với Thịnh.
  Nhưng nghĩ,cũng nên làm một việc lành nhân ngày cuối tuần.Chào Thịnh.

 10. Người dân said

  Vỏ quýt dày cần có móng tay nhọn để trị !
  1/ Với bọn GIẶC TÀU XÂM LƯỢC.
  Là một người dân bình thường tôi không có tham vọng đưa ra một kế hoạch hoàn chỉnh ; tôi chỉ đưa ra 1 phương án khả thi ” Chống Tàu đổ bộ cướp đảo ” với tiềm lực của Việt Nam hiện nay để Chính phủ và Bộ Quốc phòng nghiên cứu tham khảo.
  Theo tin Vietnamnet : Bố con bác kỹ sư “Việt kiều Canada ” đã chế tạo và bay thử thành công chiếc máy bay siêu nhẹ đầu tiên của Việt Nam . Nay đang phải nằm đắp chiếu ở Tp Hồ Chí Minh không được phép bay .
  Đề nghị Bộ Quốc phòng giúp đỡ cho nghiên cứu hoàn thiện máy bay này thành ” Máy bay không người lái , được điều khiển từ xa với cự ly gần “, cho mang khối chất nổ thích hợp hoặc bom bi nổ trên mặt nước để chống lại bọn Tàu đổ bộ cướp đảo và đánh tàu nổi của chúng ở gần đảo hỗ trợ cho bọn đổ bộ .
  Với kiểu máy bay như thế này có thể thay thế cho ” Tên lửa đất đối hạm ” vừa đắt tiền vừa phải cầu cạnh mà khó mua . Nó là vũ khí giữ nước chứ không là vũ khí đi cướp nước . Nó có tác dụng khi kẻ thù phải xông vào cướp đảo của chúng ta .
  Vũ khí này cần trang bị cho các đảo ở Biển Đông như một loại pháo khổng lồ . Nó có các ưu điểm : rẻ tiền hơn tên lửa đất đối hạm , tự sản xuất được , nhẹ nhàng dễ vận chuyển ra cho các đảo , cất giấu bảo quản dễ dàng , khó phòng tránh chống lại vì do con người tại đảo điều khiển tấn công không có đường bay dài , sức công phá lớn đủ khả năng đánh đắm tàu địch .
  Về độ nguy hiểm cho kẻ thù có thể so sánh nó gần như “Phi đội Cảm tử” của Nhật trong Thế chiến II .
  Rất mong Bộ Quốc phòng VN nghiên cứu sử dụng , đừng để cho Tàu đánh ta xong rồi mới ra sản phẩm . Tiếc lắm !
  2/ Với đội quân đàn áp DÂN YÊU NƯỚC BIỂU TÌNH ÔN HÒA .

 11. Thịnh said

  Tao […]

 12. TMĐ ECOPARK said

  Tên lửa đất đối biển,đất đối không,dọc chiều dài bờ biển trên 3000 cây số-hàng không mẫu hạm vĩ đại nhất thế giới-vun vút lao thẳng đến những con tàu của bọn nghịch lỗ,hằng ngàn tên Hán Tặc vãi đái trong quần.Thằng xâm lược nào cũng đều là con duy nhất trong gia đình Tàu khựa,miệng thì hùm nhưng gan mềm hơn sứa,xông trận mà nước mắt lưng tròng.Dĩ hòa vi quý.Nhịn hết nổi nữa là cứ đánh,đánh cho tan tác chúng nó.Không đồng chí đồng chiếc.Không cộng sản cộng siếc.Không láng giềng láng giếc.Tổ quốc trên hết.Nhân dân trên hết.Đừng tự huyễn hoặc bằng những triết thuyết lạc hậu còn hơn cái cối xay đất,cái cối giã bẵng gỗ đã ruỗng mục.Ngẩng đầu.Thẳng lưng.Hiên ngang.Sẵn sàng:ĐÁNH!

 13. Rất Văn Xấu said

  Theo giọng điệu của báo chí và chính quyền Tàu thì dễ dàng thấy rằng nó (Tàu) sẽ tìm cách lấy bằng được số đảo Việt Nam và Philippin đang chiếm giữ trên biển Đông, làm cơ sở cho đòi hỏi chủ quyền có tính bành trướng. Và cơ sở để nó vẫn nuôi hy vọng này là lực lượng quân sự vượt trội với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, có năng lực hậu thuẫn ngày càng tăng cho lực lượng quân sự đó… Với kinh nghiệm xương máu trong những cuộc chiến tranh gần đây thì có thể đi đến một kết luận: TÀU SẼ KHÔNG CHỊU TỪ BỎ THAM VỌNG CỦA NÓ NẾU NÓ KHÔNG BỊ THUA NGAY TRÊN BIỂN ĐÔNG, và trận chiến Biển Đông trong tương lai có ý nghĩa “giống hệt” các trận Điện Biên Phủ, hay trận chiến chống lại tập kích đường không B52 của Mỹ tại bầu trời miền Bắc cuối 1972… trong quá khứ

  Bởi vậy, công việc của chúng ta, những người dân Việt Nam, là tích cực chuẩn bị mọi mặt cần thiết cho cuộc chiến này. Thật khó hy vọng “đè bẹp” được toàn bộ lực lượng quân sự của nó bằng chỉ “nội lực” của mình, nhưng hoàn toàn có thể “nhấn chìm” tham vọng độc chiếm Biển Đông của nó bằng một “giải pháp cũ”: đẩy cuộc chiến vào một thế trận giằng co kéo dài (tưởng như) vô tận, làm cho sự hung hăng áp đảo ban đầu trở nên ngày một suy kiệt (cả về kinh tế, quân sự lẫn ý chí xâm lược) dẫn đến những “mâu thuẫn nội bộ” ngày một nghiêm trọng… và trong một chừng mực nào đó, có thể cuộc chiến (tương lai) này sẽ “giúp” cho người Trung Quốc trở nên “thuần tính” hơn, hiểu được vị trí thực sự của họ trên bản đồ thế giới, xã hội Trung Quốc sẽ tiến gần hơn đến những giá trị thực sự họ đang theo đuổi… và đến lượt nó, những sự thay đổi ấy tại Trung Quốc sẽ quay trở lại tác động lên những nước xung quanh nó như một điều “tất yếu”….

  Còn việc phải chuẩn bị những gì để tiến hành một cuộc chiến như vậy thì có lẽ chính quyền hiện tại đã “nghĩ” đến, còn “làm” được tới đâu thì… (nói thật là Hơi thiếu tin tưởng). Nhưng nếu tôi mà là chính quyền, thì sẽ:

  – Tổ chức và đẩy mạnh hoạt động giám sát, tình báo (cả quân sự và kinh tế, ngoại giao…), đặc biệt trên lãnh thổ Trung Quốc
  – Giành lấy quyền chủ động tối đa mọi mặt, ngay cả lĩnh vực quân sự (cho dù “thừa hiểu” là mình có phần “lép vế” so với đối thủ), sẵn sàng “khiêu khích” đối thủ để họ mắc sai lầm, sẵn sàng giành quyền “tấn công trước” trên phạm vi cục bộ nếu phán đoán xung đột không thể tránh khỏi….
  – Tích cực chuẩn bị và đẩy mạnh công tác tư tưởng, tâm lý chiến vào trong lòng địch và trong nội bộ (đảm bảo được khả năng “sẵn sàng hy sinh” ở mức cao nhất của cả dân tộc) và tranh thủ sự ủng hộ, đặc biệt về trang thiết bị và tình báo, của những nước “đồng minh chống Tàu”…
  – Thành lập các binh đoàn “máy bay cảm tử”, “tàu cao tốc cảm tử”… nhằm gây cho địch những thiệt hại chiến lược (giống như trận Trân Châu Cảng mà người Nhật đã tiến hành)
  – Tích cực chuẩn bị “chuyển trạng thái” sang thời chiến, ngay trên đất liền, đảm bảo cung cấp được đầy đủ nhất các phương tiện chiến tranh cũng như chủ động ứng phó với sự “leo thang chiến tranh”…

  v.v….

 14. […] Dương Lệ Chi dịch, theo The Economist Trích từ Basamnews […]

 15. Cha Nấm said

  Thằng Tàu đang lo nuôi béo dòng họ Kim Jong ul, trước nguy cơ hạn hán mất mùa của bắc Triều Tiên năm 2012. Nội bộ Đảng CS TQ đang cấu xé ngôi vị của Nhóm lợi ích, còn người dân nổ ra nhiều cuộc biểu tình và nhiều người giới Đạo phật tự thiêu. Hồng Kong, Ma Cao, Đài Loan, Tây Tạng thực chất không còn là của Trung Quốc. Bởi vậy, mỗi lần chính tri-Xã hội Trung Quốc rối loạn là Đảng CS Trung Quốc lại đánh lạc hướng ra bên ngoài chỉ vào Biển Đông – Nơi lắm tài nguyên Năng lượng để các Nhóm lợi ích nâng tầm tham vọng hảo huyền khi mà vùng Biển quá xa TQ lại bị Thế giới lên án. Việt Nam khôn hồn chỉ có đồng minh với Nhật, với Mỹ, với Philippin thì một nước Tàu chứ 10 nước Tàu chỉ cũng cái quẹt đít.

 16. BocphetCaoDo said

  Trung quốc dùng chiêu bài chặn họng và cô lập biển việt nam bằng sức mạnh rắn, đối với Mỹ thì tranh thủ đi công trước lập thành phố tam sa để hòng gia tăng sự quản lý, kiểm soát trạng thái biển (do sách lược Mỹ ủng hộ tuyến đường thương mại quốc tế biển). Hiện chiêu bài của Trung quốc đã đến hồi kết cuối. Chắc chắn Trung cộng sẽ sử dụng con bài sách rắn đe nẹt Việt nam, cô lập biển đảo với áp lực rủi ro va chạm cao, gia tăng nhiều pháp lý kiểm soát biển (một kiểu hộ tống tàu Ấn độ) có thể sẽ bám theo, kiểm tra hoạt động vận chuyển tàu biển qua vùng biển này (một điểm cực kỳ nhạy cảm). Mỹ hiện mới tranh thủ tận thu các mối liên kết vùng và cũng đạt được nhiều thành quả. Để các thành quả gia tăng hơn nữa chắc chắn Mỹ sẽ có những ngón đòn đẩy lên nữa như tham gia giám sát biển ở vùng biển Phi, hỗ trợ gỡ bỏ buôn bán vũ khí sát thương cho việt nam. Các bên đều leo thang tuy nhiên Trung quốc có vẻ đang tạo được chiến lược có tính cơ bắp cứng (dọa lập căn cứ quân sự. tăng cường chấp pháp có tính trực tiếp hơn) có khả năng hù dọa trước với đối thủ nhiều hơn trong khi Mỹ tận dụng điểm yếu của Phi đang từng bước bám sát vùng biển cũng một cách trực tiếp chính diện hơn. Duy Việt Nam thì hơi yếu vào thời điểm này, thế trận nhùng nhằng đã mất thế do độ rắn của Trung quốc đã tăng cao (với Việt nam nó chuyên đi phủ đầu thôi). Đáng lưu ý là rất dễ bị cô lập ra biển. Về quân sự thì bị nó o ép, lại bị hù dọa từ bên trong (Báo chí hiếu chiến, tinh thần dân tộc leo cao, Trí thức nhảy vào bàn thời tiết chủ nghĩa dân tộc quá mạnh hơn so với tri thức học vấn). Gặp phải thằng bành trướng coi thường luật quốc tế, với tham vọng không đáy chiếm lấy bàn cờ thế sự ở tuyến asean bằng đường biển, biến không thành có của Trung quốc trở nên gian khổ nhất là những nước trực tiếp mất đất, mất biển.

 17. Trạc Tuyền said

  Nói theo truyền thuyết thì Tổ Quốc Việt Nam là An Dương Vương, và đảng CSVN chính là… Mỵ Châu. Trong trận chiến an dương với giặc Tàu xâm lược, nhà vua nên nghiêm khắc xử lý đứa con gái phản trắc của mình trước khi quá muộn.
  Qua truyền thuyết này, Ông Cha ta đã gửi gắm cho các thế hệ Con Cháu một kinh nghiệm sinh tồn thật là quý báu.

  “Băng mình qua ngọn tường hoa
  Lần đường theo bóng trăng tà về Tây”
  (Kiều)

 18. vuvan said

  Hãy cẩn thận với truyền thống vì theo truyền thống dựng và giữ nước của ta thì có thời kỳ ngàn năm đô hộ mà có thoát được sớm đâu, ngay cả sau 1 thời kỳ thinh trị của nhà Trần thì vẫn bị xâm lược đấy thôi, do đó không chỉ là chủ quyền với 1 vài vùng lãnh thổ mà là cả đất nước có bị mất không đấy

 19. Thằng Mõ Úc Châu said

  Nhân dân Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại, chưa bao giờ “KHIẾP SỢ” trước những âm mưu, những đe dọa, cũng như những lần xâm lăng thật sự của người bạn Đại Hán ! Lịch sử lâu đời của Việt Nam đã chứng minh cho điều này ! Chúng ta chỉ không thích chiến tranh với những thảm trạng chết chóc, tang thương … của nó ! Nhưng, nếu bị gây hấn và bị tấn công trước, chúng ta sẽ cương quyết đánh trả bằng mọi giá, không để một tấc đất, tấc biển lọt vào tay ngoại xâm ! Cộng sản Trung Quốc ngày nay tuy có những điểm mạnh ! Thì ngược lại, họ cũng có và để lộ ra rất nhiều yếu điểm cho nhân dân, quân đội Việt Nam khai thác đánh trả khi bị tấn công ! Chúng ta có thể và sẵn sàng chịu thiệt thòi một ít lúc ban đầu, nhưng nhà cầm quyền Đại Hán sẽ chịu tổn thất rất nặng nề trong trường kỳ !!! Hãy suy nghĩ trước khi hành động, hỡi người bạn xấu tính !!!

 20. nd said

  The chien dau den giot mau cuoi cung, nguoi VN cuoi cung chu khong bao gio chiu no le giac Tau. Do la loi the bang MAU cua Tran Binh Trong: ” tha lam quy nuoc Nam chu khong bao gio lam vuong dat bac” Bon nguoi lanh dao hen voi giac, ac voi dan hay nho lay loi to tien da day de ma sua minh ve voi dan toc, voi nhan dan.

 21. Tưng tửng said

  “…Trung Quốc, mặc dù làm ồn ào, nhưng cho thấy họ lo lắng rằng thể hiện hành động quân sự có nguy cơ hủy hoại hình ảnh của họ và làm cho các nước Đông Nam Á…”
  Tôi không nghĩ thế, chẳng qua chúng chưa “ăn thịt” được Philippin thôi, vì nếu TQ lo lắng cho hình ảnh thì họ đã không “đấu thầu” các lô dầu của VN, bộc lộ bộ mặt thật nham nhở, tham lam vô độ của họ mà cả thế giới đều thấy.

 22. Tan said

  Hù dọa ,thậm chí đã điều 4 tàu chiền đến gần Scaborough mà nào TQ dám đánh philipines! TQ không dám khởi động chiến tranh khi trong nội tình TQ còn quá nhiều điều phài giải quyết.Mong,Hồi,Mản tạng,Đài loan…là những gai trước mắt.Vã lại,vấn đề quyền lực dổi trao trong đợt chuyển tiếp chưa hẳn êm thắm.
  VN bị TQ đe nẹt.Khi khởi dộng chiến tranh,nước ác ôn thường tìm hiểu các diểm yếu mạnh của đối thủ,Với bề dày lịch sử đáng e ngại.TQ phải biết nuốt VN không dễ.
  Dư luận quốc tế bất lợi cho Tàu từ ồn ỉ sản phẩm độc đến những mưu toan xâm lược biển Đông.Hơn hết là các đế quốc hùng mạnh gấp nhiều lần TQ không để TQ thực hiện tham vọng điên cuồng ,xấc láo sở hữu con đường huyết mạch trên biển này.
  Trở ngại duy nhất của VN chỉ là chịu dựng 1 chính quyền bạc nhược.VẤN đề này không lớn và quá khó,có khi được giải quyết cùng lúc 1 cách rốt ráo ngay khi chiến tranh xảy ra.VN trưởng thành từ chiến tranh nên không muốn CT nhưng khồng hề ngại ngùng đối diện.
  Gần nhất là cuộc xâm lược 1979-1982 thất bại phải khiến TQ cân nhắc ,do dự hơn khi muốn khởi động chiến tranh.Đã xảy ra CT chứ không là đe nẹt,người VN ta không e ngại đối diện nhung84 lời hù dọa xấc láo của Tàu khựa.

  • Khach said

   Tôi nghĩ rằng vì kinh nghiệm đau thương của Hoàng Sa năm 1974, nên người dân VN còn chùng tay mà thôi, Chứ nếu không có mối đe dọa từ bên ngoài như các nước Ai Cập, Syria, Libia, thì người dân VN đã giải quyết chính quyền này rất dễ dàng, gọn nhẹ rồi?

 23. Thanh Long said

  Trường Sa cách nước Tàu cả 4000 km. Đem quân từ đó cướp đảo của Việt Nam có được không? Chỉ có hèn nhát mới chịu mất đảo, mất nước.
  60% lượng dầu nhập vào Tàu cọng đi qua biển Đông. Chỉ cần cho vài tàu cao tốc nhỏ xử lý các tàu dầu này thì bố thằng Tàu cũng bật ván dậy mà xin hoà.
  Giàn khoan nó vào, cứ cho nổ tung lên thì nó có dám vào nữa không? Một cái giàn khoan mấy chục tỷ đô, chế tạo, lắp ráp hàng mấy năm mới xong, chứ có phải dễ dàng rút từ trong túi ra được đâu?
  So với thằng Tàu bây giờ, quân Nguyên Mông xưa còn mạnh hơn nhiều. Chúng đã từng xâm chiếm nửa châu Âu, cả nước Tàu rồi đem đội quân hùng mạnh với thành phần Mông + Tàu ấy ba lần xâm lược nước ta đều bị tổ tiên ta đánh bại, mặc dù các cụ lúc đó chẳng hề được nước nào giúp đỡ hết. Đừng có sợ thằng Tàu. Đừng để nó hù doạ.

  • LÚ Lẩn said

   Cảm ơn Thanh Long rất nhiều,bạn đã nói lên được truyền thống của dân tộc VN ta.

   • Vanlong said

    Xin lỗi bạn có thể cho mình biêt truyền thống của dân Tộc ta là gì không??? Phải chăng là MKN. Cứ nhìn vào ngày 01-07-2012 thì ta đã có câu trả lời về truyền thống của dân tộc VIÊT mà cũng căn cứ vào đó mà thằng Tầu phù nó mới dám lấn sân làm liều phải không bạn??? He he tụi mình ko nhìn được xa không có cảnh báo sớm thì cứ để khi nào nó kề dao vào cổ bắt đưa tiền của và đòi ngủ với vợ mình lúc đó Ta phản đối có khi vẫn còn kịp chán hè??????

    • Lú Lẩn said

     Gởi bạn Van Long . Truyền thống của dân tộc ta đây: “Nhân dân Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại, chưa bao giờ “KHIẾP SỢ” trước những âm mưu, những đe dọa, cũng như những lần xâm lăng thật sự của người bạn Đại Hán ! Lịch sử lâu đời của Việt Nam đã chứng minh cho điều này ! Chúng ta chỉ không thích chiến tranh …chúng ta yêu chuộng hòa bình, nhưng khi bị áp bức đe dọa thì Dân VIỆT ta không ngại ngùng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”.Bạn Van Long thân, đúng ra mình không tính dạy lại truyền thống yêu nước và giữ nước của Dân Tộc Việt Nam cho bạn hiểu, nhưng bạn đã hỏi thì mình phải trả lời chứ không thì cũng như ăn mà không muốn ị… vậy !
     Chào thân ái và quyết thắng.

 24. Văn Đức said

  Đau thật!
  Coi bản đồ ở The Economist rõ hơn. Nếu Vietnam’s territorial claim có từ thời Nguyễn mà nay bị mất thì đau đớn thật!
  (Ghi lộn bài cũ; xin chuyển lại.)

 25. Mr.gia said

  Với quân giặc Tàu thì bao biện rằng phải khôn khéo mềm mỏng,với đồngbào nhân dân thì nào là kiên quyết, quyết liệt… Chỉ giỏi cưỡng chế cướp đất của dân,trấn áp bắt bớ mấy bà mấy em biểu tình tay không tấc sắt .ÔI càng ngày càng phơi bày bộ mặt thật hèn với giặc ác với dân. Xứng đáng là hậu duệ Lê chiêu Thống

 26. Những từ ngữ từ bao lâu nay nhà cầm quyền cũng như Bộ ngoại giao VN vẫn dùng như :
  – Đề nghị 2 bên không xử dụng vũ lực trong tranh chấp.
  – Mềm dẻo trong ứng xử, đối phó…và im lặng? Thậm chí bịt mồm cả người dân không cho người dân lên tiếng BV lãnh thổ, lãnh hải.
  Đửng bịp bợm với người dân mà nói rằng đó là hành động không khéo.
  Những hành động ấy chứng tỏ:
  Không bán nước thì cũng là khiếp nhược.

  • Vanlong said

   Phải chăng tụi nó đã thỏa Thuận trên lưng dân tộc ta. Vậy cái giá là bao nhiêu? Những ai làm việc này ? Không có lẽ cả 14 đứa trong bộ chính trị đã thỏa hiệp với bọn tầu phù. Chúng nó bán hết rồi mà ta vẫn cứ ngây Thơ kêu gào là sao??? Lôi cổ tụi nó xuống tống nó vào ống cống hết đi. Một lũ rác rưởi… Đi chết hết đi……

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: