BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1122. ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC CÓ THỂ QUA ĐƯỢC MẤY LẦN SINH NHẬT NỮA?

Posted by adminbasam trên 05/07/2012

Boxun

ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC CÓ THỂ QUA ĐƯỢC MẤY LẦN SINH NHẬT NỮA?

Tác giả:  TS Bành Đào

Người dịch:  Quốc Thanh

2-7-2012

Hôm nay là ngày sinh lần thứ 91 kể từ ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay. Trong ngày này, người ta không thể không muốn hỏi, Đảng Cộng sản Trung Quốc với tư cách là đảng cầm quyền rốt cuộc sẽ còn qua được mấy lần sinh nhật nữa? Bởi vì xã hội Trung Quốc ngày nay đang ngày càng không dung chứa chuyên chế và cường quyền, người dân Trung Quốc ngày nay đang ngày càng bất bình và bất đồng với sự thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bởi vì, xã hội Trung Quốc bất cứ lúc nào cũng có thể xuất hiện rủi ro và vấp phải bất trắc, người dân đại lục bất cứ lúc nào cũng có thể giận dữ mà nổi dậy, phát động một cuộc cách mạng xã hội.

Tuổi thọ của Đảng Cộng sản Trung Quốc rốt cuộc còn kéo dài được bao lâu, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của chính Đảng Cộng sản Trung Quốc:  Thuận ứng với cải cách chính trị theo ý kiến của dân chúng, hay lại vẫn cứ kiên trì giữ ổn định bằng bạo lực và tăng cường chuyên chế. Cải cách thì sẽ kéo dài được tuổi thọ của Đảng Cộng sản Trung Quốc với tư cách là đảng cầm quyền, còn duy trì chuyên chế thì sẽ khiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc bị đoản thọ và vĩnh viễn bị đuổi ra khỏi vũ đài chính trị.

Xu thế cải cách là tất yếu

Ngày nay, dưới chính thể chuyên chế một đảng, mọi vấn đề và mâu thuẫn của xã hội Trung Quốc đều nghiêm trọng và gay gắt hơn so với bất cứ lúc nào trước đây: Quan chức thối nát đã tới cực điểm, những bất công chưa từng có trong xã hội, tự do và quyền công dân ngày càng giảm sút, đời sống của người dân ở tầng đáy xã hội không hề được bảo đảm, v.v… Những vấn đề và mâu thuẫn do thể chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc tạo ra và chưa có cách gì giải quyết hay làm dịu bớt ấy sẽ khơi dậy sự bất bình và phẫn nộ của dân chúng đối với chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc bị mất tính hợp pháp về sự cầm quyền của họ trong con mắt người dân, đồng thời sẽ thôi thúc người dân đang trong cơn phẫn nộ đứng lên công khai phản đối chế độ và chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Kiểu thống trị chuyên chế một đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không bao giờ còn được người dân đại lục tiếp nhận và đồng tình nữa.

Vấn đề về tính chế độ của Đảng cộng sản Trung Quốc cũng dẫn đến sự phản pháo của một số lực lượng trong thể chế Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc cho đến các giới kinh tế, giới văn hóa và giới học thuật, ngày càng có nhiều người tỏ ra nghi ngờ về chế độ và chính sách hiện hành của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc phải cân nhắc đến việc khởi động một cuộc cải cách thể chế chính trị, phát triển dần theo hướng dân chủ lập hiến. Bởi vì, họ hiểu rất rõ rằng, việc giải quyết những vấn đề hiện thực và sự phát triển tốt đẹp trong tương lai của xã hội Trung Quốc sẽ không thể dựa vào thể chế chuyên chế một đảng hiện hành của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà chỉ có thể thực hiện được dưới một thể chế đa nguyên và dân chủ. Những lực lượng tôn sùng tự do và dân chủ này ngày càng có thị trường và sức ảnh hưởng trong các lĩnh vực quân chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Xã hội và người dân Trung Quốc hiện chẳng khác gì một đống củi, chỉ cần một đốm lửa bùng lên sẽ thành một đám cháy rất nhanh và cuốn phăng cả đại lục Trung Quốc. Xu thế cải cách của xã hội Trung Quốc là tất yếu, Đảng Cộng sản Trung Quốc có muốn tránh cũng chẳng kịp trở tay. Những tệ hại của thể chế Đảng Cộng sản Trung Quốc, mọi mâu thuẫn và tích tụ do nó tạo nên, sự quay lưng lại của lòng dân và những hiện thực bất ổn… của xã hội sẽ buộc đại lục Trung Quốc tất phải xảy ra cuộc cải cách mang tính chế độ và cuộc cách mạng xã hội mạnh mẽ trong tương lai không xa.

Kẻ thức thời sẽ là tuấn kiệt

Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn có thêm những ngày sinh nhật nữa hoặc kéo dài được tuổi thọ của mình thì phải thuận ứng với ý dân và nhanh chóng khởi động một cuộc cải cách chính trị, rời bỏ con đường giữ ổn định bằng bạo lực và tuân thủ chuyên chế cho tới tận bây giờ.

Hệ quả của sự giữ ổn định bằng bạo lực chỉ có thể là những động loạn và bất ổn trong xã hội, chuyên chế một đảng chỉ có thể tạo ra một chính quyền thối nát, độc tài và bất công xã hội. Đường lối cải cách tự do kinh tế và giữ nguyên chuyên chế chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong hơn 30 năm qua đã tạo ra hàng loạt những bậc “quyền quý mới” hoành hành bạo ngược và tham lam vô độ như Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân… Chính sách giữ ổn định bằng trấn áp mạnh mà Đảng Cộng sản Trung Quốc áp dụng trong một thời gian dài đã không những không uy hiếp nổi người dân và giữ ổn định xã hội, mà trái lại còn tạo ra một đội ngũ những nhà hoạt động nhân quyền và bất đồng chính kiến không chùn bước vì chính nghĩa như Trần Quang Thành, Hồ Giai, Tần Vĩnh Mẫn, Ngải Vị Vị và Lưu Hiểu Ba…, khơi dậy những cuộc phản đối hoặc bạo loạn quy mô lớn của dân chúng các nơi như Vạn Thịnh và Song Kiều ở Trùng Khánh, Hongkong và Trung Sơn Quảng Đông… Chuyên chế sẽ không có đường ra, chính trị trấn áp mạnh và cường quyền sẽ không thể cứu vãn nổi chính quyền hiện hành của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Hiện giờ, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn còn có cơ hội thay đàn đổi dây, vẫn còn có thể chủ động khởi động cuộc cải cách chính trị trước khi có cuộc cách mạng nhân dân, cởi bỏ đảng trị và nới lỏng báo chí, thực hành chính trị dân chủ, từ đó mà nhận được sự đồng thuận của xã hội và người dân Trung Quốc, đồng thời gia nhập vào trình tự cạnh tranh dân chủ và cuối cùng trở thành một bộ phận của nền chính trị dân chủ. Người dân sẽ đón nhận một Đảng Cộng sản Trung Quốc dám tự đổi mới mình và thực tâm thực hành nền chính trị dân chủ.

Với Đảng cộng sản Trung Quốc, sự chuyển đổi hình thái từ thể chế chuyên chế sang nền chính trị dân chủ từ lâu đã có “vết xe đổ của người đi trước” và có mô hình để có thể học theo. Sự chuyển đổi hình thái chế độ của Liên Xô cũ và các nước Đông Âu cùng sự cải cách dân chủ của Trung Hoa dân quốc Đài Loan đều là những phương thức và con đường đáng để cho Đảng Cộng sản Trung Quốc lấy đó làm gương. Đặc biệt là thực tiễn chuyển đổi hình thái chế độ của Quốc Dân đảng ở Trung Hoa Dân quốc Đài Loan rất đáng để các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tham khảo. Ngài Tưởng Kinh Quốc bỏ thiết quân luật, nới lỏng báo chí và thúc đẩy chuyển hình thái chính trị, biến chuyên chế một đảng thành dân chủ đa đảng ở Đài Loan vào năm ấy đã khiến cho mọi phương diện chính trị, kinh tế và xã hội của Đài Loan có được sự phát triển tốt đẹp và đi vào ổn định. Không chỉ có vậy, Quốc Dân đảng không những không bị tiêu vong bởi cải cách dân chủ, mà trái lại còn tiếp tục và lại trở thành đảng cầm quyền, đồng thời giành được sự công nhận và bầu chọn của dân chúng, đã kéo dài được thêm tuổi thọ cho mình.

Trong lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc không thiếu gì những nhân vật như Gorbachev, Yeltsin và Tưởng Kinh Quốc. Vấn đề là những nhân vật quyền lực ấy liệu có đủ khí phách và can đảm để thúc đẩy một cuộc cải cách chính trị hay không. Nếu như họ dám đứng ra vung tay hô to thực hiện dân chủ hóa nền chính trị, thì chắc chắn mọi tầng lớp trong xã hội Trung Quốc cùng đại đa số trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc đều sẽ đứng lên hưởng ứng, cùng chung tay kết thúc thể chế chuyên chế hiện hành của Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc có đủ mọi nguồn lực và điều kiện để thúc đẩy sự chuyển đổi hình thái nền chính trị Trung Quốc, có thiếu chăng thì chỉ là những hành động đầy dũng khí và quyết đoán thực sự.

Chỉ có dân chủ hóa nền chính trị thì mới có thể kéo dài được tuổi thọ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Duy trì sự chuyên quyền thì sẽ không đời nào có lối ra, mà chỉ sẽ làm hủy hoại “tương lai” của chính mình. Muốn có thêm nhiều ngày sinh nhật nữa, thì Đảng Cộng sản Trung Quốc phải nhanh chóng nói lời cáo biệt với chính thể chuyên chế hiện hành, thúc đẩy sự chuyển đổi sang hình thái dân chủ. Xét từ ý nghĩa này, hy vọng rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tương lai sẽ có thêm được nhiều ngày sinh nhật nữa, và cuối cùng có thể trở thành một bộ phận trong xã hội dân chủ sắp tới của Trung Quốc. Kẻ thức thời sẽ là tuấn kiệt!

Nguồn: Boxun

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

27 bình luận tới “1122. ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC CÓ THỂ QUA ĐƯỢC MẤY LẦN SINH NHẬT NỮA?”

 1. Lanh The said

  Cứ đảm bảo được tỉ người trên răng dưới các tút thì Đảng của Bác Mao zẫn còn …ụ lẹ tẹ

 2. Gút said

  Cũng như bọn buôn lậu , cướp giật , trộm cắp … nếu chúng biết dừng đúng lúc thì đã thoát được tù tội . Thế nhưng thói đời đã quen với quyền lực , sự giàu có xa hoa thì không thể từ bỏ , giống như ma túy vậy . Cho nên bảo dùng thì khó lắm thay ! Cho nên vợ chồng tổng bí thư Ceaucexcu mới bị bắn bỏ , Gadifi mới bị trảm trước khi có lệnh .
  Đã phải bỏ rơi tấm màn đạo đức giả , dùng đến những bao cao su bẩn thỉu có nghĩa là phải dùng đến thủ đoạn đê hèn của bọn đầu trộm đuôi cướp rồi thì nghĩa là đã đến tận cùng của sự dơ bẩn .
  Khi sự thanh cao đã chết thì đảng phái nào còn thu phục được nhân dân ?

 3. Nguoi Dan Viet said

  Atnn: The Communist Party of China!

  You might have bribed some members of the CPV’s Polibureau, morally spoiled them, or set them up by some dirty traps, so that you can manouveur Vietnam’s foreign relation policies in your favour! However, you can NEVER, never intimidate our people.
  The Chinese government will be overthrown by its people very soon, and so will the leadership of the CPV in Vietnam.
  Down with the Communist Party of China!
  Hands off Vietnam!

 4. muaquytchin said

  Họ vẫn hội đủ ba yếu tố để có thể tổ chức sinh nhật dài dài, đó là:
  – Một chế độ độc tài toàn trị và vô cùng tàn bạo
  – Một chế độ tuyên truyền nhồi sọ hết sức tinh vi
  – Một sự cam chịu và nhu nhược đến lạ kỳ của số đông dân chúng
  Thêm vào nữa là đã có sự đồng loã vì lợi ich kinh tế của chính các thế lực tư bản đế quốc với giới cầm quyền của các chế độ CS này.

 5. Han Quang Minh said

  Là một người gốc Trung Quốc, tôi hiểu rằng chính quyền TQ đang đi theo một hướng phiêu lưu và có hại cho chính dân tộc của tôi. Nhìn vào những gì chính quyền TQ đang làm ai cũng có thể thấy là chính quyền đang bị chi phối rất nhiều bởi giới chức lãnh đạo quân đội. Càng có nhiều tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa thì ngân sách quốc gia càng giành cho quân đội càng lớn, và tiền về túi các quan chức quân đội càng nhiều (lẽ dĩ nhiên là các quan chức này không vì lợi ích quốc gia mà sẽ cố gắng thổi sự xung đột lên càng cao càng tốt). Chỉ khổ là người dân đang sống ở mức thấp mà đáng lẽ ra họ không phải bị như vậy. Việc gây một cuộc chiến ở biển Nam Trung Hoa thực sự sẽ là ác mộng của dân tộc vì đây là điều kiện tiền đề cho sự suy tàn của nước Trung Hoa. Sa lầy và cuộc chiến này chắn chắn sẽ dẫn đến một đất nước Trung Hoa bị chia rẽ, là điều kiện cho các quốc gia thù địch tác động thêm để làm suy tàn đất nước Trung Hoa. Một người dân có một trình độ thấp cũng thừa hiểu rằng các quốc gia xung quanh chẳng ai muốn có một đất nước TQ mạnh cả, chẳng ai muốn có một ông hàng xóm giàu có sẳn tiền để gây hấn với mọi người xung quanh. Một ngày nào đó trong tương lai xa, con cháu chúng ta sẽ phán xử tội hủy hoại dân tộc Trung Hoa của giới lãnh đạo hiện nay, nhất là giới lãnh đạo quân đội và tập đoàn dầu khí CNOOC.
  Nếu giới lãnh đạo TQ hiện nay phát triển quốc gia đi theo một hướng khác thì tin chắc rằng sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho dân tộc. Tiếc rằng đất nước TQ chúng ta đang mất đi các nhà lãnh đạo xứng tầm với một quốc gia vĩ đại như vậy.
  Tôi viết những điều trên đễ cho mọi người VN thấy rằng không phải ai là dân tộc Hán cũng có cùng suy nghĩ với giới lãnh đạo đang đại diện cho dân tộc mình.

  HQM.

  • Nails Man said

   Tôi hiểu tâm tư và nguyện vọng của đại đa số dân TQ đều muốn an bình và được tự do sinh sống theo ước nguyện của mình !
   Nhưng bạn nên hỏi là Đảng CSTQ rất hiểu rõ người dân Trung Hoa : Chính vì tâm tính của dân tộc như vậy nên rất khó cải cách để có dân chủ. Nhà cầm quyền cai trị dân theo tâm tính của dân tộc mình. Tại sao các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không cai trị dân theo kiểu mẫu Chủ Nghĩa Cộng Sản? Vì người dân Hoa Kỳ từ bản chất đã không thích độc tài rồi nên không thể áp dụng chế độ độc tài được.
   Cứ nhìn người dân Trung Hoa đi ra nước ngoài sinh sống lúc nào cũng nghĩ chuyện ăn trên đầu trên cổ dân bản xứ , người Mỹ có bao giờ làm chuyện này ! Người Mỹ lấy vợ VN , Hoa , Hàn… đều muốn hòa đồng để được lòng mọi người , còn người Hoa lấy vợ nước ngoài thì lại muốn bảo tồn văn hóa mình , con gái thì không cho lấy người nước ngoài , còn con trai thì lấy vợ ngoại thì lại không cho con cái học văn hóa của họ , lúc nào cũng xem minh là số 1 thì làm sao người ta phục được? Chính mình có máu độc tài trong người thì làm sao những nhà lãnh đạo TQ lại không có máu này?
   Nước Mỹ lúc nào cũng cởi mở đón nhận tất cả mọi dân tộc đến sinh sống : người Mễ hay Châu Mỹ La Tinh tràn sang ở lậu bên Mỹ hằng triệu người , còn đằng này ngược lại , các nước xung quanh TQ lại không ai dám tràn sang TQ sinh sống , dân TQ lại tìm cách tràn sang các nước lân bang !!!?
   Muốn thay đổi chế độ hãy thay đổi cách suy nghĩ và tâm tính của người dân TQ trước ! Nếu không thì lại hỗn loạn triền miên và người dân TQ lại tìm cách đổ xô ra nước ngoài sinh sống !

  • người yêu nước said

   Tuy nhiên tôi lại cho rằng lãnh đạo TQ đủ thông minh và quyền biến để đưa Trung Hoa đi theo một con đường dân chủ , đa nguyên hơn trong tương lai gần. Họ thừa hiểu và cảm nhận được áp lực phải thay đổi đang lớn dần từ mọi phía và giống như trước đây Đặng Tiểu Bình xuất hiện, bắt tay với Phương Tây, thực hiện 4 hiện đại hóa , họ sẽ làm một cú xoay chuyển ngoạn mục là thực hiện chế độ đa nguyên, đại nghị và cải biên ĐCS TQ hiện nay từ một đảng Marxit- leninit ( tuy là hình thức thôi) thành một đảng kiểu như Quốc Dân đảng. Khi đó bằng một mũi tên nhưng trúng hai đích họ sẽ làm dịu tình hình trong đại lục và bắt tay thân mật với Đài Loan Quốc Dân đảng.

   Chỉ đáng thương cho các lãnh đạo Việt Nam, lúc đó không biết sẽ phát biểu gì về sự kiên trì với kinh tế thị trường định hướng CNXH và Marx-lenin ? Hay là chấp nhận im miệng để nhân dân được mở miệng như ông Hồ đã mong từ hồi 1946 !

   Càng ngày càng thấy tính nhu nhược, hèn kém và lệ thuộc vào ngoại bang của tầng lớp lãnh đạo quốc gia và đảng cầm quyền mới chính là căn bệnh nguy hiểm nhất đối với sự tồn vong của dân tộc.

   TQ muốn đánh Mỹ đến người VN cuối cùng và sau này lại quay ra “dạy” cho VN một bài học năm 1979 để lấy lòng Mỹ.
   Bằng mọi cách TQ cản phá VN gần Mỹ , khuyên VN không được “Tây hóa” nhưng bản thân thì ráo riết học cái hay của Mỹ và phương Tây để mạnh lên về kinh tế.
   Đã đến giai đoạn mà lãnh đạo TQ thấy rằng không cải tổ hệ thống chính trị thì sẽ đổ vỡ toàn bộ thành quả kinh tế đạt được nên một lần nữa họ sẽ mạnh dạn “Tây hóa” nốt thể chế chính trị quốc gia.

   Chỉ có mấy anh “lú” ở VN mới cảm thấy sao mà bơ vơ , sao mà cô đơn đến thế – không chỗ dựa quốc tế, không lòng tin của nhân dân mình…trên một đất nước đầy khó khăn và bất cập.

   Ngày tàn của bạo chúa đang đến gần. Không khác được.

   • Han Quang Minh said

    Mỗi dân tộc đều có văn hóa khác nhau và chúng ta không thể nói văn hóa này tốt, văn hóa kia xấu được. Ở đây tôi chỉ muốn trình bày quan điểm của cá nhân, quan điểm này không bị chi phối bởi những tác động của chính quyền trong nước, từ đó có thể nhận biết đâu là chính nghĩa đâu là phi nghĩa.
    Tôi nghĩ rằng, việc thực thi Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (United Nations Convention on Law of the Sea – UNCLOS) là công bằng nhất cho các quốc gia. Không thể tồn tại cái gọi là “Vùng biển lịch sử” được, phân định vùng biển nên phân định theo đường đất liền vì qua hàng ngàn năm, các thế hệ người dân ven biển đã mưu sinh trên vùng biển đó. Vì vậy, vùng biển lịch sử thực sự thuộc về những người dân đó.
    Lập luận về vùng biển lịch sử đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước Trung Hoa và làm trò cười cho các học giả khắp nơi trên thế giới. Chính quyền Trung Hoa đang đại diện cho chúng tôi đã không nhìn thấy tầm quan trọng của vấn đề này.
    Hiện nay, hàng hóa từ TQ đang có lợi thế cạnh tranh vì giá rẻ. Tuy nhiên, theo quy luật phát triển thì giá nhân công ngày càng đắt đỏ, giá hàng hóa sẽ không còn rẻ như hiện nay, khi đó hình ảnh của một quốc gia mới thực sự quan trọng.
    Buồn vì giới lãnh đạo hiện nay của chúng tôi đã không có một cái nhìn xa như người Mỹ. Phát triển ổn định và bền vững với các quốc gia láng giềng mới thực sự giữ được sự thống nhất của quốc gia.
    Chẳng có quốc gia nào đủ tiềm lực để thực hiện cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ hơn nữa lần này giới lãnh đạo quân đội TQ dám cả gan chạy đua với Mỹ và phần còn lại của châu Á.
    Hàng ngàn người dân giàu có, có học thức ở TQ lục địa cũng dần rời bỏ quốc gia và đến định cư tại Mỹ. Cuối cùng, TQ cũng chỉ là nơi khởi đầu của sự giàu có và chẳng bao giờ có sự giàu có thực sự.
    Nếu một ngày kia Trung Quốc tan rã, tôi sẽ để lại lời trăn trối với các con cháu tôi rằng “mỗi khi các con đi qua những ngôi mộ của các kẻ phá hoại đất nước Trung Hoa hôm nay, hãy nhặt một hòn đá và ném vào đó để mong rằng những hòn đá đó sẽ đè nặng và không cho chúng hồi sinh ở kiếp sau”.

    HQM

 6. Mr.gia said

  Đúng,rất đúng,ngày tàn của Trung cộng không xa đó là tất yếu khi đó đât nước TQ sẽ chia thành nhiều nước như Nga xô,chỉ khác là sẻ đẫm máu(sự hận thù của người á đông nhớ lâu thù dai mà) mong sao nó sụp nhanh để việt nam ta từ tiền đồn phe xhcn lên chức anh cả

 7. tai said

  Trời đất hỡi!Chủ nghĩa Mác lê vô địch MUÔn năm chỉ thọ vài năm thôi sao?uổng công tôi đóng kịch bao năm vào đảng,chưa lấy được vốn,tôi”nhiệt liệt phản đối”. Tiền bạc,và những hô hào giả dối luyện tập miệt mài,bỏ cho chó ăn à?rồi vốn kiến thức về Đảng,XHCN nữa,cố nhồi nhét phát ọe giờ thì ve chai không mua,bô rác không nhận đổ!!!Tôi nào còn kỹ năng sống nào để nuôi thân,ngoài làm quan XHCN
  Cứu chúng tôi với!!!

 8. skidrow_xb12 said

  đối với Tàu thì XHCN sụt đổ,thì mục tiêu của nó k bao giờ thay đổi là luôn muốn nuốt trọn VN,chỉ có 1 điều ảnh hưởng tốt tới Việt Nam khi XHCN nó bị sụt đổ thôi.

 9. TMĐ ECOPARK said

  Tha thiết đề nghị các Bloc”đinh”bên trái mà Ba Sàm giới thiệu bài viết,tạo điều kiện dễ dàng nhất,thông thường nhất,hiệu quả nhất, để các còm sĩ được chia sẻ cảm nhận của mình sau khi đọc.Trà thì tam.Tửu thì tứ.Bloc mà không có phản hồi như ngồi một mình tu rượu.Uống cốc thứ hai đã thấy vô cùng khó rồi.Cố lên!!!
  Cũng do cái tường củi tường lửa này mà ra cả.BS thực hiện tốt như thế,sao các quí vị không làm được.Còn sót lại trang Trương Duy Nhất nhưng ông ấy cũng giữ kín tên Bloc của mình,nay nhà ông ấy bị phá rồi,cư dân mạng muốn đọc cũng tít mù!

 10. TMĐ ECOPARK said

  Cám ơn chủ Bloc đã cho bạn đọc một bài viết hay,tác giả là công dân TQ.Nếu dự cảm và mong muốn của người viết sớm trở thành hiện thực thì nhân loại cũng tránh được hiểm họa,đất nước nhược
  tiểu của chúng ta cũng không còn người láng giềng bán-trời-không-chứng-bán- rừng-không-khế.
  Lâm vào thế phải quan hệ với TQ để tạm tránh những mối nguy từ
  thằng ác kề hông,nhưng cách quan hệ của Bác Trọng lại thân thiện đến nhu nhược,vượt phép nước,gây bất đồng và phản ứng
  trong mọi tầng lớp nhân dân.Những hành động công khai xâm lược tổ quốc của TQ mấy tháng gần đây,đẩy Bác Trọng vào chỗ
  mất ăn mất ngủ,khó ăn khó nói.Nội tình,ngoại cảnh như thế nào,ra làm sao,Bác Trọng đã rõ tất tật rồi.Ứng xử thật khó khăn vô cùng
  trong lúc này.Lợi ích củaTổ Quốc,Nhân Dân là trên tất cả!

 11. Lê Thiện Ý said

  Để che giấu những lục đục nội bộ, cảnh chia bè kéo cánh trong đảng, TQ “tung ra xì-căn-đan” bằng cách leo thang gây căng thẳng ở biển Đông; nhằm hướng dân chúng chú ý đến mục tiêu khác, thay cho những bức xúc thường xuyên, hằng ngày.
  Ngày nay ai cũng thấy rõ đảng cs chỉ là bọn giả trá, vừa độc tài kiểu phát-xít vưà độc đoán chuyên quyền kiểu vua chuá; lấy bạo lực, đàn áp buộc dân tuân phục mà chẳng đếm xiả đến quyền lợi hay công bằng cho mọi người. Làn sóng bất mãn tăng nhanh, dân oan vô số là mối đe doạ thường trực; thách thức tính chính danh của kẻ cầm quyền !
  Hệ thống thông tin toàn cầu sẽ là vũ khí quan trọng trong việc lật đổ chế độ phi nhân, phản tiến hoá này vào một ngày không xa !

 12. KTS Trần Thanh Vân said

  HÌNH NHƯ cHỈ CÓ HAI LẦN NỮA THÔI. CỨ HỎI Đ/C ĐẶNG TIỂU BÌNH THÌ RÕ.

 13. Tú Sam said

  Còn nhớ ,Cuộc chiến VN 1979 do Đặng Tiểu Bình chủ trương là nhằm củng cố quyền lực và thanh lọc nội bộ,cũng như nắn gân Nga Mỹ thời đó…như rất nhiều chuyên gia tốn nhiều giấy mực nhận xét ,không cần phải nhắc lại nữa.Vây trong tình hình TQ hiện nay như bài phân tích cho thấy,một cuộc chiến với VN sẽ là giải pháp để ĐCS TQ gia tăng quyền lực d ,hướng dư luận quên nhiều chuyện động trời trong nước,mà nếu cứ tiếp diễn không có gì hãm lại được thì cái chế độ tòan trị làm sao tồn tại . Phai chạy đua vũ trang ,gây hấn với các nước nhỏ xung quanh trong khi còn đang cầm quyền là giải pháp tự cứu tốt hơn cả.
  Nên nhớ bọn Tàu này cực sợ Mỹ .Đài loan đâu có dám động vào.Phi cũng vậy dù đang nhe nanh vuột hù dọa.Việt Nam chúng chơi bài khác, nói một đàng làm một nẻo,chính thống thì trịch thượng bề trên hảo hảo,sau thì ngầm làm mọi chuyện từng bước một.Chúng biết tỏng nếu có chuyện Mỹ cũng không thể xông vào như thời chiến tranh VN thế kỷ trước.
  Ai cũng thấy sự khốn nạn vô lương của Tàu CS khi nuôi dưỡng ,bảohộ cho thể chế diệt chủng Polpot.Nay còn cấyvào giữa Đông Á thằng cùn họ Kim ở Bắc tiều.Bản chất nó là CS đại Hán,nó hành xử đê tiện,bẩn thỉu với thế giới bến ngòai ,bóp nghẹt tự do dân chủ,đàn áp tàn ác với dân trong nước.Thiết nghĩ thể chế đó đang đến ngày tàn.
  Nếu đó là cuộc chiến thì lần này là cuộc chiến cáo chung cho thể chế CS tòan trị .

 14. long tran said

  cong ly viet nam que huong toi la day, biet bao gio moi het nhung viec nay.
  http://dantri.com.vn/c170/s170-615039/say-ruou-nam-thanh-nien-bi-lot-truong-tai-tru-so-cong-an.htm

 15. Tan said

  Tên đầu sỏ Liên xô banh chành,TQ vội vã,hớn hở lên thay thế với ước mơ Hán hóa toàn cầu trộn chung trong gia vị chính:tu tưởng Maoist và cho rằng món lẫu mới sẽ hấp dẫn,chí ít là các nước nhược tiểu,chau Phi…TQ nổi tiếng về pha chế thức ăn!!
  Được thửng thức sớm nhất,VN quen ăn mắm nên tỏ vẻ sành điệu:khen nức nở và sì sụp húp lấy,húp để HCM mãnh dạn giới thiệu với Dân miền Bắc ăn với món rau rừng”cải cách ruộng đất”.Kinh khủng quá,nhưng không kịp rồi Lẫu đã dọn,phải ăn hoặc ,,,thôi thở.
  1954,hàng triệu người chạy trốn món lẫu kinh dị XHCN nấu kiểu TQ
  1975.Bác ,đảng giói thiệu.lẫu cách tân với gia vị”đánh tư sản mại bản” quý hiếm thơm lừng mùi TQ bành trướng khi mở thêm chi nhánh nhà hàng miền Nam với bảng hiệu tổ bố”chủ nghĩa Mác -lê vô địch muôn năm”
  Vẫn thất bại.Chã ai muốn nhắc lại món lẫu kinh dị lần 2.Dù thêm những lời hứa
  rau kiên trì,nước chấm tái cơ cấu…
  Venezuela,Cuba,Bắc TT và vài nước châu Phi được các lãnh đạo độc tài ép nhân dân mình ăn hầu thủ lợi,kiếm chác và ra sức giáo dục dân tránh món “tư bản chủ nghĩa” ,”Dân chủ”…ăn vào sẽ giãy chết đành đạch
  Cũng khẳng định sự độc hại của món Dân chủ,VN cách ly bọn người thích món dân chủ vào Đồn,người ta đa phần chết vì “bỗng dưng tự tử,không quên viết thư cảm ơn Cong an?”hoặc gãy tay chân vì tự …bẻ thậm chí đang ở tù thì đi bơi rồi chết,ai biểu!
  Giờ đây,chủ nhà hàng chánh gốc Tung của phải tuyên bố”chủ nhĩa CS không đem lại hạnh phúc cho dân,nói nôm na là Lẫu XHCN kiểu gì ăn phải cũng co giật,
  mà chết,dù hương vị Nga,Tàu.
  Vậy chi nhánh nhà hàng”nghĩa đia VN” tính sao đây?

 16. người yêu nước said

  ĐCS TQ rồi sẽ thành một đảng kiểu như Quốc dân đảng Đài Loan.

  • mait said

   Cs co su them khat Quyen luc (=Tien) vo day nen khong the vi Dan hanh phuc , vi Nuoc phat trien ma hanh dong tuyet voi nhu quoc dan dang o DLoan duoc! that dang tiec cho dcs tu dao mo chon minh! Qua bao da can ke nhung khong tuan kiet nao xuat hien duoc, vi se bi long THAM ngun ngut cua dcs thieu chay ngay tap lu!!!

 17. LỜI BÀI HÁT: Cả Nước Đấu Tranh said

  Cả nước đứng lên oai hùng,
  Cả nước tiến lên không ngừng,
  Thề toàn dân thương nhau,
  Lời thề ghi bằng máu,
  Quật cường đi tranh đấu đuổi quân Tàu,

  Ðuổi lũ ác ôn điên rồ,
  Cả nước nói lên căm thù,
  Thù giặc kia vô lương,
  Thù chủ trương bành trướng,
  Thù cướp biển quê hương

  Ai đã cấm dân hờn quân xâm lăng?
  Ai đã bắt quân vội vàng đầu hàng?
  Ai cướp bút anh trên trang nhật báo,
  Cướp trái tim tôi khi Việt Nam thương đau.

  Tổ quốc chúng ta anh hùng,
  Cả nước đấu tranh kiên cường,
  Vì tình yêu non sông vì tình thương nòi giống, vượt sóng đòi biển Đông…

  VÌ TÌNH YÊU NON SÔNG, VÌ TÌNH THƯƠNG NÒI GIỐNG, VƯỢT SÓNG ÐÒI BIỂN ÐÔNG..

  VÌ TÌNH YÊU NON SÔNG, VÌ TÌNH THƯƠNG NÒI GIỐNG, VƯỢT SÓNG ÐÒI BIỂN ÐÔNG..

 18. tanaka said

  Thay chữ ĐCS trung quốc bằng chữ ĐCS Việt Nam rồi gửi cho các bác lãnh đạo của Việt Nam xin ý kiến xem sao.

 19. Chín Đờn Cò said

  Sao cha con, thầy trò họ giống nhau như hai giọt nước quá vậy ta ?
  Nếu thay chữ Tung của bằng chữ Việt nam thì y như tình trạng nước ta hiện nay.
  Nước ta thiếu trang tuấn kiệt nắm quyền cao chức trọng nên khó có chuyện thức thời, chỉ còn chờ lụn bại dần như ngọn đèn cầy hết sáp thì ngưng cháy. Vậy thôi…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: