BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1114. TRANH CHẤP BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH: QUẢ BOM NỔ CHẬM CHỜ TRUNG QUỐC

Posted by adminbasam trên 02/07/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TRANH CHẤP BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH: QUẢ BOM NỔ CHẬM CHỜ TRUNG QUỐC

Tài liệu Tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 27/6/2012

TTXVN (Hồng Công 25/6)

Những căng thăng giữa Trung Quốc và Philíppin xung quanh vụ tranh chấp đảo Hoàng Nham (Philíppin gọi là bãi cạn Scarborough) đã tạm thời lắng dịu sau khi hai bên cùng rút các tàu thuyền khỏi khu vực này với lý do “thời tiết xấu.” Tuy nhiên, theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Công), xen giữa những cuộc tập trận và những cuộc khẩu chiến ngoại giao làm quan hệ Trung Quốc – Philíppin lạnh nhạt cuộc tranh chấp chủ quyền đảo Hoàng Nham là một quả bom nổ chậm” về mặt pháp lý vẫn đang chờ Trung Quốc, ngay cả khi căng thẳng giữa hai nước đã được xoa dịu.

Vào lúc tình hình căng thẳng lên tới đỉnh điểm, Bắc Kinh đã bác bỏ (một hành động đã được dự báo) đề nghị của Manila đưa vụ tranh chấp đảo Hoàng Nham ra Tòa án Công lý quốc tế, đồng thời khăng khăng cho rằng vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao và các cuộc thương lượng song phương.

Bề ngoài, hành động này của Trung Quốc dường như gây lúng túng cho phía Philíppin. Theo quy định, Tòa án Công lý quốc tế yêu cầu một thỏa thuận song phương giữa hai nước trước khi có thể tiến hành một phiên xử về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tại cơ quan này. Vì vậy, sự phản đối của Trung Quốc trên thực tế đã “giết chết” ý đồ của Philíppin từ trong trứng nước.

Tuần này, căng thẳng giữa Trung Quốc và Philíppin đã lắng dịu khi cả hai nước rút các tàu thuyền khỏi đảo Hoàng Nham, nhưng tranh chấp chủ quyền rộng lớn hơn vẫn duy trì, cùng với câu hỏi được đặt ra là Philíppin sẽ “nuôi dưỡng” ý đồ giải quyết tranh chấp qua con đường pháp lý như thế nào? Được sự ủng hộ của các cố vấn luật pháp quốc tế, các quan chức Philíppin đang lặng lẽ tìm kiếm những con đường pháp lý mà ở đó họ có thể buộc Trung Quốc phải chấp nhận ra tòa hoặc chịu sự tài phán, kể cả trong trường hợp đi ngược lại ý muốn của Trung Quốc. Khi nói về vụ tranh chấp khiến quan hệ hai nước băng giá trong hơn hai tháng qua, Ngoại trưởng Philippin Albert del Rosario đặt câu hỏi: “Liệu chúng tôi có cần phải có Trung Quốc cùng song hành trong việc lập ra những cơ chế?” và ông tự đưa ra đáp án: “Câu trả lời là không!”

Những phát biểu như vậy đã làm sôi động các phòng họp cấp cao và các trưởng đại học của các nước trong khu vực những tuần gần đây, gợi ra một số câu hỏi hấp dẫn: Một hành động như tuyên bố của Philíppin liệu có thực sự khả thi? Và hành động đó sẽ có tác động như thế nào? Theo một số luật sư quốc tế và các học giả nắm vững Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), xét một cách cơ bản, Ngoại trưởng Rosario đã đúng về mặt nguyên tắc pháp luật – Philíppin có thể đơn phương hành động. Sự cân nhắc về mặt chính trị, dĩ nhiên, khi đưa Trung Quốc vào tình thế phải giải quyết theo con đường này, có thể giảm bớt những thách thức pháp lý đáng kể.

Không giống như Tòa án Công lý quốc tế, UNCLOS không thể được sử dụng đế dàn xếp các vấn đề về chủ quyền, nhưng nó có thể giải quyết những tranh chấp liên quan trên một phạm vi rộng lớn. Nó cho phép một quốc gia tranh cãi với một quốc gia khác về các hành động, lập trường mà không cần sự đồng ý của quốc gia đó, thông qua cải gọi là “dàn xếp tranh chấp bắt buộc.”

Trung Quốc, nước đã ký và phê chuẩn UNCLOS ngay sau khi công ước này có hiệu lực năm 1994, dường như lâu nay vẫn thận trọng với hành động đơn phương như vậy. Năm 2006, Trung Quốc đã thực hiện bước đi chính thức thể hiện quyền của nước này tránh một hành động như vậy trong một số trường hợp, chủ yếu tập trung vào các hoạt động quân sự, ranh giới trên biển và các vùng nước lịch sử.

Tuy nhiên, như một số học giả nghiên cứu luật pháp quốc tế đã nhấn mạnh, những sự lảng tránh như vậy không đủ ảnh hưởng để trở thành điều không thể bác bỏ được. Một hành động đơn phương trong tranh chấp sẽ vẫn có thể xảy ra xung quanh các tranh chấp xoay quanh quyền đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế theo tuyên bố của một quốc gia, hoặc ví dụ là một tảng đá, dải đá ngầm có thể được xem như một hòn đảo theo UNCLOS. Và do vậy, những vùng tranh chấp đó có thể được gắn với vùng đặc quyền kinh tế.

Một số luật sư tin rằng vụ tranh chấp đảo Hoàng Nham và những quyền đầy tranh cãi của ngư dân Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo tuyên bố của Philíppin, có thể là một trường họp như vậy. Các quan chức Trung Quốc nói ràng Trung Quốc có quyền lịch sử đối với đảo Hoàng Nham và việc đảo này ở gần Philíppin không được bro vệ theo luật pháp quốc tế. Ông Robert Beckman, Giám đốc Trung tâm Luật quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Xinhgapo, trong bài viết công bố tại một hội nghị ở Cuala Lămpơ (Malaixia) đã nhấn mạnh: “Những tranh chấp liên quan đến sự phản đối của Trung Quốc đối với các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông có lẽ khó tránh khỏi hệ thống dàn xếp tranh chấp bắt buộc.”

Đảo Hoàng Nham nằm ngoài quần đảo Trường Sa và do vậy chỉ có Trung Quốc và Philíppin tranh chấp khu vực này. Tuy nhiên, vụ tranh chấp, này được các bên cùng có tranh chấp ở Biển Đông theo dõi chặt chẽ. Một phái viên kỳ cựu ở Đông Nam Á cho biết: “Luật pháp quốc tế là một cách giải quyết tranh chấp. Chúng tôi biết rằng đó có thể là một giải pháp tốt hơn là từng nước thương lượng với một cường quốc như Trung Quốc. Tất cả chúng tôi đều đang quan sát xem liệu Philíppin có đủ dũng cảm để thực hiện bước đi đầu tiên trên con đường đó – và đối mặt với một sự phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh.”

Trong khi đó, chuyên gia Jonathan Gimblett thuộc Công ty Luật Covington & Burling ở Oasinhtơn (Mỹ) đã cảnh báo rằng chặng đường để buộc một quốc gia phải ra tòa án đối mặt với những điều đi ngược lại mong muốn của họ, nhiều khả năng sẽ rất dài và phức tạp, đồng thời kéo theo những rủi ro chính trị lớn.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Tôkyô (Nhật Bản), ông Robert Beckman đã nhấn mạnh đến một chính sách “mơ hồ có tính toán” mà Trung Quốc đang áp dụng đối với tuyên bố về các nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Ông Beckman đặt câu hỏi: “Vấn đề nghiêm túc đã được đặt ra trong các nước ASEAN là liệu Trung Quốc có định tôn trọng luật pháp quốc tế nói chung và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển nói riêng khi giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng nhỏ hơn hay không? Điều này gây ra lo ngại đáng kể trong ASEAN. Một trong những nguyên tắc cơ bản mà các quốc gia ASEAN tuân theo khi giải quyết vấn đề với các nước lớn là bất kỳ sự hợp tác nào đều phải tuân theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.” Tuy nhiên, theo ông Beckman, Trung Quốc “dường như muốn giải quyết các cuộc tranh chấp thông qua thương lượng, đặc biệt là tại các cuộc thương lượng song phương, nơi các yếu tố liên quan như lịch sử, có thể được tính đến.”

Một vụ xử tranh chấp theo UNCLOS liên quan đến một ủy ban phân xử của Liên họp quốc sẽ có sự ràng buộc pháp luật. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng một tòa án được thành lập theo UNCLOS sẽ đồng ý phân xử một vụ việc như vậy. Khi các tòa án quốc tế có những quyền lực về phạm trù đạo đức và lương tâm nhiều hơn là quyền lực thực chất, việc bắt buộc tuân theo phán quyết cuối cùng lại là vấn đề khác. Thậm chí, theo nhiều luật sư, các nước sẽ tuân theo quyết định cuối cùng của chính họ.

Một học giả giấu tên tại Bắc Kinh nói rằng hiện vẫn có những hoài nghi về khả năng Philíppin thực sự quan tâm đến việc thúc đấy tiến trình pháp lý chống lại Trung Quốc trong cuộc tranh chấp đảo Hoàng Nham không chỉ bởi vì Manila biết rằng việc này “đi ngược lại mong muốn của Bắc Kinh, mà còn bởi vì họ cũng có nguy cơ đối mặt với một phán quyết chống lại chính họ.” Do vậy, học giả này tin rằng Philíppin sẽ không thực hiện tiến trình pháp lý như đã nhiều lần đe dọa./.

 

20 phản hồi to “1114. TRANH CHẤP BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH: QUẢ BOM NỔ CHẬM CHỜ TRUNG QUỐC”

 1. BocphetCaoDo said

  Việt Nam trốn đâu cho thoát khỏi tay tàu. Bức bình phong lô dầu khí đã đi vào thế yếu. Nếu chặn dòng đường ra Trường sa nữa thì chốn đi đâu được. Ở nhà đóng cửa ru ngủ đi thôi…

 2. […] ĐẾN TẬN CỬA NHÀ NGƯỜI TA NHƯ THẾ NÀO? 02/07/2012Tin thứ Ba, 03-07-2012 02/07/20121114. TRANH CHẤP BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH: QUẢ BOM NỔ CHẬM CHỜ TRUNG QUỐC 01/07/20121113. CÁC QUAN ĐIẾM CỦA CHÍNH GIỚI MỸ VỀ VIỆC THAM GIA CÔNG ƯỚC LIÊN […]

 3. thuy said

  http://news.m.zing.vn/detail/view/cat/the-gioi/id/a251676?ver=t

 4. HP said

  Tên đảo tranh chấp trong bài này đáng lẽ nên viết bằng tên quốc tế là “Scarborough” và nếu cần thì mở ngoặc nói thêm Philippines gọi là “Tanatag” còn Tàu gọi là “Hoàng Nham” thì mang tính khách quan hơn. Viết “Hoàng Nham/Scarborough” có vẻ Tàu được nước còn Philippines bị xử ép.

 5. nguoi SG said

  Hay nho lai hoi nghi Thanh Do, theo lo trinh den 2020,VN se le thuoc hoan toan vao Tau khua. Ai khong tin cu kiem chung nhung gi da va dang xay ra o VN.

 6. Gloomy 1721979 said

  Trước ngày 1/7 trên Discovery có phát lại nguyên nhân cuộc chiến tranh giữa Anh và Achentina tranh chấp trên quần đảo Malvinas. Chế độ độc tài Achentina trong tình trạng nền KT suy sụp , sự bất màn của dân chúng với chế độ lên cao do cách quản lý và điều hành của CP . Trong khi đó tệ nạn XH lan tràn , niềm tin của dân chúng vào chế độ xuống thấp chưa tùng thấy . Nhằm đánh lạc hướng dư luận trong nước , chính quyền độc tài phát động cuộc chiến tranh trên quần đảo Malvinas để hất sự chú ý của dân chúng ra biển ! Nhằm khơi dậy lòng yêu nước của nhân dân ( CP lấy điểm trong lòng dân chúng ) để lãng quên những tội lỗi của chính quyền trong vấn đề quốc nội .
  Nhìn lại VN trong thời gian này không khác gì chính quyền độc tài Achentina năm 1982 : Nền KT suy sụp , khoảng cách giầu nghèo quá lớn , tệ nạn XH tràn lan . Nạn tham nhũng , cướp đất của người nông dân hoành hành một cách trắng trợn, lợi ích nhóm chưa bao giờ thể hiện rõ nét như hiện tại . Dân chúng không còn tin vào sự lãnh đạo của Đẩng CS Vn nữa . Sự tồn vong của chế độ CS như ngàn cân treo sợi mành .
  Quay lại trước đây khi BT QP Hoa kỳ sang thăm VN , CP VN đốn tiếp một cách trọng thị và muốn Hoa kỳ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương cho VN . Tướng Thanh nói : Muốn tái tạo lại vũ khí thu hồi được trong chiến tranh ( CP hết tiền mua vũ khí mới ) , nhưng tướng Vịnh lại nói : Để thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng lãn nhau chứ VN không cần thiết ! ( Tự hai tướng vả vào mồm nhau ) nhưng Hoa kỳ nhất quyết không đồng ý và đòi gắn với nhân quyền .
  Với lối quan hệ đi trên dây chính quyền VN không bao giờ có những người bạn đích thực . Tổng Trọng đã từng nói : Quyết không tam quyền phân lập , đất đai vẫn sở hữu toàn dân nhưng do NN quản lý , phải quyết bảo vệ Đảng , bảo vệ chế độ này !
  ĐCS VN và ĐCS TQ đang trong cơn bĩ cực , bỗng dưng TQ rao bán 9 lô đất ngoài biển Đông nó nằm sâu trong thềm lục địa VN sát mép bờ biển Khánh hòa . Phải chăng có sự ngoắc tay giữa Tổng Trọng và Tổng Hồ ? Bỗng dưng chính quyền VN cho phép dân chúng đi biểu tình chống TQ nhưng ở HN thì được CA dẹp đường còn trong Sài gòn thì bị bắt bớ ?
  Với bản chất luôn mặc cả trên xương máu và quyền lợi của nhân dân để bảo vệ cho sự tồn vong của mình , bắt buộc chúng ta phải suy nghĩ và đến bây giờ vẫn là câu hổi lớn chưa có lời giải đáp thỏa đáng .

  • nguoi SG said

   Rat lau roi moi gap lai bac Gloomy, van nho bac nhieu do,nhung toi khong dong y voi bac ve viec bac so sanh Argentine voi cai xu tho ta (shit) nay.Neu bac so sanh tinh hinh cua dam quan phiet A Can Dinh voi dam chop bu Tau khua hien nay se dung hon.Khi noi bo trong nuoc bat an,kinh te suy tram,thieu hut nang luong thi bon chop bu huong du luan trong nuoc ra bien Dong.

 7. dân ngu nói said

  Anh Ba Sàm ơi ,tôi thấy “bom” nổ chậm ở BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH,đăng trên website của anh Ba không có nguy hiểm và khủng khiếp bằng trái bom nổ châm ” kinh tế” của VN chúng ta đang ngày càng chuẩn bị bùng nổ?Khi mà đời sống người công nhân lạo động của VN, làm quần quật tối tâm mặt mũi mà lương không đủ sống? Vậy mà các công ty “quốc doanh” nhà nước, “độc quyền kinh doanh” như “xăng, dầu, điện, nước..v.v..” bằng tiền thuế của nhân dân thì toàn “thua lỗ”,cứ mỗi lần “thua lỗ” là những “lãnh đạo đại tài” của các công ty quốc doanh đó, chỉ cần tăng giá những mặt hàng mà mình độc quyền kinh doanh lên, bắt người dân nghèo phải gánh chịu những khoảng thua lỗ đó,đơn cử như “điện, nước, xăng, dầu”,mà không cần phải xem sức dân nghèo có chịu đựng được hay không?Những nhà lãnh đạo kinh tế đại tài của VN, không cần đếm xỉa đến đời sống cơ cực của người dân lạo động,bọn họ chỉ biết vơ vét làm sao để bù vào những thiếu hụt do họ gây ra, thì tôi nghĩ sức dân có hạng cho tới một lúc nào đó, thì trái “bom kinh tế” đó sẽ nổ thì mới thật sự nguy hiểm anh Ba ạ?
  Vậy thì tại sao trước tình hình dân lao động nghèo VN, phải gánh chịu một cái “tròng vật giá” muốn “tăng là tăng” một cách phi lý như vậy,vậy mà tôi thấy cái “quốc hội” VN đa phần là “nghị gật” mang tiếng là “đại biểu của dân”, lại không có bất kỳ một người nào vận động, lên tiếng binh vực cho người dân lao động đã nghèo càng nghèo thêm, do “bảo giá” từ các công ty quốc doanh, độc quyền kinh doanh từ tiền thuế của dân nghèo toàn làm ăn “thua lỗ”,thì thử hỏi các chị em VN ta không đem “cái lỗ” đó đi bán để “sinh lãi” nuôi thân thì theo tôi mới là chuyện lạ anh Ba ạ?

 8. quangminh said

  Đã có luật biển UNCLOS mà không có cơ chế giải quyết tranh chấp thì làm luật để làm gì?Thật tình tôi không hiểu tác giả viết bài nầy có mục đích gì,theo tác giả thì cứ như mạnh được yếu thua kiểu xã hội đen thì làm sao có được thế giới hòa bình.
  Thế giới văn minh các quốc gia phải giải quyết mọi bất đồng bằng lý lẽ,bằng công pháp chứ không phải bằng vũ lực.

 9. Hoàng Saigon said

  VN cần nêu rõ lập trường ủng hộ Philippin lên án bọn bành trướng TQ

 10. Mr.gia said

  Thế còn hoàngsa,trường sa,rồi 9 lô biển đông thì là quả gì nhỉ. Hổ thẹn với philuậttân

 11. công dân suy tư said

  Thư quý vị có bản gốc và bản dịch đầy đủ tài đây:
  http://gocsan.blogspot.com/2012/07/disputed-scarborough-shoal-potential.html

 12. tam said

  Quân tử chính danh sao không dám ra tòa quốc tế tranh cãi. Thương lượng song phương là muốn chơi kiểu xã hội đen rồi.
  Hình như nền chính trị hiện đại Trung Quốc khoái chơi kiểu này (coi vụ Bạc gia thì rõ).
  Đối phó với TQ hãy coi như đối phó với giang hồ xã hội đen (là loại sẵn sàng chơi các kiểu kể cả móc túi, cắn trộm, vu vạ, đút lót, đâm lén, đầu độc, gài bom, ném lựu đạn…)

 13. Vũ Hoàng said

  Tại sao TTXVN lại dùng chữ Hoàng Nham? Tên gọi quốc tế, được nhiều nước công nhận của vùng bãi cạn là Scarborough, chỉ có tàu gọi nó là Hoàng Nham. Mà theo quan điểm của tôi và nhiều vị trí thức Việt đã lên tiếng ủng hộ Phillipin thì tàu không có cơ sở để tự đặt tên, khonog có chủ quyền đối với bãi này. Phần đầu bài còn cố gắng dùng hai tên, càng về sau TTXVN càng dùng nhiều và chỉ dung một chữ Hoàng Nham mà thôi. Kính đề nghị các vị trí thức, các phóng viên khi viết bài chú ý hơn đến việc này và tránh sử dụng, tẩy chay các chữ đó. Viết bài cũng là một cách thể hiện quan điểm người viết, liệu có người việt nào gọi Hoàng Sa là Tam Sa, Trường Sa là Nam Sa không?

  • ChúngTớ Chỉ Yêu Đô La said

   Tại sao ư?
   Tại vì Việt nam Trung quốc: Núi liền núi, sông liền sông, cùng đươc lãnh đạo bởi đảng cộng sản quang vinh muôn năm !

  • Thằng Mõ Úc Châu said

   Cái ncq/csVN này nó đã ăn phải “BẢ” của ncq/csTQ, nó đã bị ncq/csTQ chụp vào đầu cái “vòng kim cô” nên coi Trung Cộng là “cha mẹ”, là trên hết !!!

  • công dân suy tư said

   Trong bản gốc tiếng Anh sử dụng cả 3 tên; TA, Hoa và Phi. Nhưng tên tiếng Anh là từ đầu tới cuối văn bản. Tên Hoa – Phi chỉ dùng một lần. Bác nhận xét rất chí lý. Tôi xem bản song ngữ ở đây thấy tên dịch tên TA là chủ yếu. Mời Bác xem lại.
   http://gocsan.blogspot.com/2012/07/disputed-scarborough-shoal-potential.html

 14. […] 1114. TRANH CHẤP BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH: QUẢ BOM NỔ CHẬM CHỜ TRUNG QUỐC 01/07/20121113. CÁC QUAN ĐIẾM CỦA CHÍNH GIỚI MỸ VỀ VIỆC THAM GIA CÔNG ƯỚC LIÊN […]

 15. nguyen phơi nắnghạ said

  tôi chỉ là kẻ không công danh sự nghiệp chi cả ,nhưng không chịu được nhục và bất công ,nên ngày 30tháng tư tôi không khuất phục việt cộng ,cũng là kẻ bất tài vô tướng nên bị nó tó ,may sao có dịp tôi xuống thuyền ra biển ,đi cho tới bây giờ ,bạn bè tụi nó đa số đã yên nơi yên chổ ,sống ở đây chết cũng ở đây chúng nó chẳng bao giờ care cái chi cho mệt ,đời như rứa cũng được con cháu học hành nên công nên nghiệp thì có nhắm mắt cũng không có chi tiếc nuối ,riêng tui sao không biết cứ la tha lẩn thẩn xía vào những câu chuyện VIỆT NAM đôi khi thân tôi thật thảm hại vì việc nước thì nó như mây trên trời tôi thì đang đứng tận nơi đây .biết chi để nói và nói những điều chi ?vẫn biết là vậy nhưng sao cứ như con choi choi hôm nay lại đọc bài viết này ,có bác góp ý cho là người tàu thuê người viết để làm nãn ý những bên tranh chấp ,cũng có thể lắm ,nhưng như vậy là nhìn vẩn chưa đúng cái mục đích hay mụt nhọt chi đó cũa mọi bên phải bị giải phẩu .như rứa là có [ dao mổ ] rồi .
  chiến tranh ở biển đông phải xảy ra nói như ông vua phú Trọng ,biển đông không phải là biển đông ,như rứa là lấy chuyện biển đông để giết bớt dân ,giải quyết nạn nhân mãn ,giãi quyết thù trong giặc ngoài ,giải quyết thất nghiệp ,giải quyết dân nổi lọan ,chiến tranh thì không có pháp luật nào cả chỉ sau khi thua mới bị bên thắng đì cho trọc đầu luôn ,người tàu chuyến này chơi bạo ,như con cá nuốt lưởi câu , chúng tỉnh bơ nuốt luôn như không có chuỵên gì xảy ra .nó vướng lưởi câu nên vùng ,làm cho cã vũng nước cũng đục luôn ,nhưng kết quả là con cá vẩn bị bắt làm thịt ,cho bữa cơm trưa ,tôi tin là trong cuộc đời tôi nhìn được bữa cơm trưa có con cá to này .nhưng trong thời gian này quả thật làm người VIỆT NAM khỗ vô cùng .lại phải đi qua một cuộc chiến tranh .để tự vệ ,

 16. hồn Việt said

  Bài báo này có ý làm nản lòng những ai muốn chống lại TQ. Chắc tay nhà báo này được Bắc Kinh trả tiền kha khá đây

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: