BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1106. Bên trong các vụ tự thiêu ở Tây Tạng là do sự diệt chủng văn hóa

Posted by adminbasam trên 27/06/2012

Asia Times

Bên trong các vụ tự thiêu ở Tây Tạng là do sự diệt chủng văn hóa

Tác giả: Emily-Anne Owen

Người dịch: Dương Lệ Chi

26-06-2012

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc không phải “loại bỏ chủ nghĩa cá nhân”, nhưng thay vì [Trung Quốc] khuyến khích sự đa dạng tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ, Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, bị gây sức ép sau vụ tự thiêu nữa của một người Tây Tạng ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc tuần qua. Phát biểu tại Đại học Westminster ở London tuần trước, Đức Đạt Lai Lạt Ma thúc giục chính phủ Trung Quốc học hỏi từ sự thành công của chủ nghĩa đa nguyên ở Ấn Độ, nơi ông đã sống lưu vong kể từ khi rời bỏ quê hương mình vào năm 1959.

Trong khi ông thừa nhận, “độc lập hoàn toàn… không phải là vấn đề đặt ra”, nhưng ông than vãn về hệ thống “lỗi thời” của Đảng cầm quyền Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), mà các nhóm ủng hộ Tây Tạng cáo buộc đang nghiền nát văn hóa Tây Tạng.

Bài phát biểu của Đức Đạt Lai Lạt Ma sau vụ tự thiêu của Tamdin Thar, một người Tây Tạng làm nghề chăn gia súc, đã chết ở Huangnan, thuộc khu tự trị Tây Tạng, nằm ở phía tây bắc Trung Quốc hồi tuần trước. Người chăn gia súc này ít nhất là người Tây Tạng thứ 38 đã tự thiêu từ năm 2009 và 29 người đã chết. Tháng trước, các vụ tự thiêu đã lan đến Lhasa, thủ đô Tây Tạng, lần đầu tiên khi hai người đàn ông tự thiêu bên ngoài một ngôi chùa.

Năm ngoái, tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cáo buộc Bắc Kinh “diệt chủng văn hóa” ở Tây Tạng và cho rằng làn sóng tự thiêu chưa từng có là do sự đàn áp ngày càng khắc nghiệt về văn hóa và tôn giáo Tây Tạng của chính phủ.

Văn hóa bị tấn công

Kể từ khi cuộc bạo động của người Tây Tạng hồi năm 2008, Trung Quốc đã tung ra một chiến dịch đàn áp ngày càng khắc nghiệt ở các khu vực Tây Tạng trên đất nước. Các chính sách của chính phủ trong các tu viện được cảm nhận sâu sắc nhất: cảnh sát giám sát thường xuyên, cắt đứt nguồn cung cấp lương thực và nước nôi, và giáo dục cưỡng bức lòng yêu nước cho các tu sĩ, đã làm gia tăng sự giận dữ và tuyệt vọng.

Năm nay, Bắc Kinh đã phân phát hơn một triệu bức chân dung của bốn nhà lãnh đạo Cộng sản quan trọng nhất và cờ Trung Quốc cho các tu viện, các gia đình và trường học Tây Tạng. Hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma – nhân vật tinh thần quan trọng nhất của Tây Tạng đã bị cấm. Nhưng việc hạn chế của chính phủ không chỉ diễn ra ở các tu viện. Các nhà chức trách đã đóng cửa các trường học Tây Tạng do địa phương cấp ngân sách, mở các lớp dạy ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng, theo Trung tâm Nhân quyền và Dân chủ Tây Tạng, có trụ sở ở Ấn Độ.

Trường Khadrok Jamtse Rokten, thành lập năm 1989, đã bị buộc đóng cửa vào ngày 2 tháng 4, theo tin tức từ Trung tâm [Nhân quyền và Dân chủ] Tây Tạng. Trường nằm ở quận Ganzi, tiếng Tây Tạng là Kardze, ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, khu vực mà chuyện tự thiêu ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Hai giáo viên đã bị bắt.

Bà Tsering Woeser, nhà thơ Tây Tạng và là tác giả, người đã giúp làm nổi bật các vụ tự thiêu ở một blog có ảnh hưởng, tin rằng, những hành động như vậy được thiết lập để từ từ hủy hoại văn hóa Tây Tạng.

Bà Woeser nói với IPS: “Ngôn ngữ rất quan trọng đối với bất kỳ chủng tộc nào. Tuy nhiên, ở các vùng Tây Tạng, chính phủ Trung Quốc đang thực hiện cải cách giáo dục để giảm bớt giáo dục bằng ngôn ngữ Tây Tạng. Ở các trường học Tây Tạng, nơi các lớp học lẽ ra phải được giảng dạy bằng ngôn ngữ Tây Tạng, nhưng được dạy bằng tiếng phổ thông và ngay cả sách giáo khoa cũng bằng tiếng phổ thông. Tệ hơn nữa, các trường tư đang dần dần bị đóng cửa“.

Bà Woeser nói: “Trong khi đó, các trí thức hiện đại, gồm các nhà văn, nhân viên của tổ chức phi chính phủ (NGO) và các ca sĩ đã bị bắt và bị giam giữ. Tôi lo rằng văn hóa Tây Tạng một ngày nào đó sẽ chết“.

Thiêu cháy trong tuyệt vọng

Phát biểu tại cuộc họp báo năm 2011, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết: “Đó là lý do vì sao quý vị nhìn thấy những sự cố đau buồn này đã xảy ra, do phần nào tuyệt vọng về tình hình này. Ngay cả người Trung Quốc từ đại lục đến thăm Tây Tạng cũng có ấn tượng là mọi chuyện thật khủng khiếp. Một dạng diệt chủng văn hóa đang diễn ra“.

Bắc Kinh đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma về việc tạo ra tình trạng bất ổn và tuyên bố rằng các vụ tự thiêu là “khủng bố cải trang”. Một bài báo đã được China Daily, tờ báo của nhà nước, đăng tải hôm thứ hai, nói rằng không có “vấn đề Tây Tạng” và đó là một sự xung đột được “phát minh bởi Anh quốc”. Tuy nhiên, Phong trào Quốc tế vì Tây Tạng (ICT) đã cáo buộc Trung Quốc “diệt chủng văn hóa”.

Trong một báo cáo có tựa đề: “60 năm cai trị tồi tệ Trung Quốc: Tranh cãi diệt chủng văn hóa ở Tây Tạng”, được công bố hồi tháng 4, trong Tháng Ngăn ngừa Diệt chủng [văn hóa], ICT tuyên bố rằng, các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực có hệ thống và phối hợp để thay thế văn hóa có hệ thống của Tây Tạng, với một phiên bản đã được sự chuẩn thuận của nhà nước, đáp ứng các mục tiêu của ĐCSTQ.

Tình hình ở Tây Tạng không phải là một trường hợp vi phạm nhân quyền chống lại người Tây Tạng ngoại lệ hay riêng lẽ, văn hóa Tây Tạng là mục tiêu nhắm đến để hủy diệt ngay từ khi bắt đầu [tiếp quản Tây Tạng của ĐCSTQ]“, bà Mary Beth Markey, Chủ tịch ICT nói với IPS.

“Đàn áp văn hóa đã được thể chế hóa thông qua việc thực hiện các chiến dịch, quy định và luật pháp khác nhau. Nơi mà biểu hiện văn hóa nằm trong đường lối chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc, nó phải chịu đựng và thậm chí bị thương mại hóa. Nơi không [nằm trong sự chỉ đạo của chính phủ], văn hóa bị kiểm duyệt hoặc bị cách ly thông qua sự đồng hóa bằng cưỡng chế”.

ICT đã công bố bản báo cáo này hôm 25 tháng 4, là ngày sinh nhật của Gedhun Choekyi Nyima, Ban Thiền Lạt Ma của Tây Tạng. Gedhun Choekyi Nyima là nhân vật tôn giáo quan trọng đứng thứ hai trong Phật giáo Tây Tạng, sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giam hồi năm 1995 và không ai nghe nói về ông kể từ đó.

Từ đó, Bắc Kinh đã tự chỉ định Ban Thiền Lạt Ma, xức dầu thánh cho Gyaincain Norbu, 22 tuổi, người mà lần đầu tiên đã có bài phát biểu trước công chúng ở ngoài Trung Quốc đại lục trong năm nay. Sự xuất hiện [của Gyaincain Norbu] ở Hồng Kông được mọi người xem như một nỗ lực của Trung Quốc nhằm thu hút sự công nhận quốc tế đối với Ban Thiền Lạt Ma mà chính phủ Trung Quốc chấp thuận, ông [Gyaincain Norbu] không được Đức Đạt Lai Lạt Ma hay chính phủ lưu vong Tây Tạng công nhận.

Nguồn: Asia Times

Nguồn ảnh: báo Economist.

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Mời xem thêm: Bà Aung San Suu Kyi và Đức Đạt Lai Lạt Ma: Aung San Suu Kyi and the Dalai Lama (Economist).

9 phản hồi tới “1106. Bên trong các vụ tự thiêu ở Tây Tạng là do sự diệt chủng văn hóa”

 1. Nhận xét văn hóa hán và con người văn hóa hán:
  – Tính chất bành trướng diệt chủng văn hóa: Luôn chiến tranh bành trướng xâm lược để mở rộng địa lý văn hóa. Áp đặt văn hóa hán lên văn hóa khác và diệt chủng các văn hóa khác. Hậu quả là cô độc(độc quyền) văn hóa, xã hội không có sự phát kiến mới và không phát triển được. Dẫn chứng phổ câu: “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, thời gian 4 ngàn năm văn hóa hán thì có phát triển được gì. Nếu trái đất này bị độc tôn văn hóa hán thì giờ đây chúng ta phải vạn tuế muôn đời. Nhìn xem văn hóa tự do phương tây, tôn trọng chính kiến chỉ có 2-3 trăm năm đã đưa văn minh nhân loại phát triển như ngày hôm nay.
  – Tính chất ăn cắp văn hóa: Sau khi diệt chủng các văn hóa khác, thì các văn minh tiên tiến của văn hóa khác(lúc này không còn có chủ nhân) bị ăn cắp và nhận là của hán và phục vụ củng cố văn hóa hán độc tôn. Dẫn chứng rất nhiều văn hóa Bách Việt… ( chữ, ngôn ngữ, … kinh..) bị ăn cắp nhận là văn hóa hán.
  – Con người văn hóa hán:
  + Tấc nhiên con người văn hóa hán có tính chất ăn cắp lừa đảo như ăn cắp thương hiệu, bản quyền, là hàng nhái đồ giả( ngay cả trứng gà mà cũng có hệ thống công nghiệp sản xuất giả).
  + Con người văn hóa hán phản bội u mê: rất nhiều cư dân hán vì lý do tỵ nạn ra đi tìm vùng đất mới. Được các dân tộc, con người, văn hóa khác cưu man đón nhận nhưng sau thời gian u mê sẵn sàng nghe chính quốc làm hại đất nước đã giúp mình sống, sinh ra, lớn lên. Đúng là ăn cháo đá bát ngu xuẩn.
  – Hành động của chúng ta: kêu gọi vận động đất nước hán, con người văn hóa hán hảy bỏ bản chất xấu xa: bành trướng, diệt chủng, độc tài, ăn cắp, lừa đảo, từ bỏ vong ân bội nghĩa. Nếu không sẽ bị chúng ta và nhân loại sẽ tiêu diệt tận gốc.

 2. CỐT THÉP said

  CÒM THỬ.

 3. Ljnh said

  Giặc tau đã rất thành công trong việc đồng hóa rất nhiều dân tộc .nguơi việt ta đã fảj mất một nghin năm mới thoát khỏi bọn tàu .mong rằng ngừơj tây tang sẽ làm được như nguoi vjet ta cho du fảj mat mot hay hai ngjn nam.

 4. KTS Trần Thanh Vân said

  Tây Tạng là một quốc gia độc lập, bị bọn bành trướng Trung Hoa chính thức đô hộ và trở thành khu tự trị từ năm 1951 đến nay ( nếu kể từ khi bị suy yếu và bị TQ quấy nhiễu, phụ thuộc thì phải tính thêm thời cuối Mãn Thanh, đầu Quốc dân Đảng năm 1914 tức là ngót 100 năm ) Nhưng tại sao ở Tây Tạng lắm vụ tự thiêu như thế? Tại sao nhà cầm quyền Trung Quốc sợ người Tây Tạng và muốn tìm mọi cách để tiêu diệt người Tây Tạng như thế? Tại vì người Tây Tạng quá thông minh, tại vì họ sinh ra và lớn lên ở “Nóc nhà thế giới” Tại vì bộ não của người Tây Tạng được sinh ra ở độ cao trên dưới 5000m so với mặt biển, họ ở gần Trời hơn mọi người, ở nơi đó bộ não của con người được hội tu tư chất linh thiêng, huyền bí không ai có thể lay chuyển được.
  Nhớ lại năm 1969, sau khi hoạt động tích cực với vai trò Hồng vệ binh của bà Giang Thanh ( tức là của ông Mao ) ông Hồ Cẩm Đào tốt nghiệp chuyên ngành thuỷ lợi tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh, ông ta trở thành lãnh tụ thanh niên tỉnh Cam Túc rồi được điều lên Tây Tạng làm chức bí thư Đảng cộng sản khu tự trị và đặc biệt thành công vẻ vang nhờ chính sách tàn sát đẫm máu nhân dân Tây Tạng.
  Nhưng Hồ Cẩm Đào hết thời rồi, chủ nghĩa của Hồ Cẩm Đào cũng hết thời luôn. Có lẽ mọi thứ sẽ kết thúc vào năm 2014, tròn 100 năm quốc gia Tây Tạng bị phụ thuộc vào phong kiến Mãn Thanh và cộng sản Trung Quốc
  ?????

 5. Hoàng Khải said

  Lịch sử nước Trung Quốc đã diệt được bao nhiêu nền văn hóa rồi!
  TQ còn muốn tham vọng diệt các nền văn hóa còn lại bằng cái Viện Khổng tử bằng những đồng tiền lừa lọc và…

 6. người yêu nước said

  Hãy tự liên hệ với Việt Nam ta : đèn lồng Trung Hoa, con sư tử đá TQ, đồ lưu niệm sản xuất tại TQ và mang ý nghĩa văn hóa Trung Hoa cùng các điều kiêng kị, mê tín trọng nam khinh nữ v.v…đặc Tàu. Còn đâu con chó đá dân gian Việt hay biểu tượng Rồng thời Lý và đạo lý cư xử trọng tình nghĩa mang phong cách Việt?
  Trẻ em bây giờ thuộc sử Tàu hơn sử Việt, TV – đặc biệt các tỉnh lẻ biên giới với TQ thì gần như 100% thời lượng là chiếu phim TQ . Người Tàu tung hoành khắp nơi ở VN , nào là nuôi thủy sản sát căn cứ quân sự, giả làm nhà tu hành khất đi “khảo sát” mọi ngõ ngách nước Việt, lang băm Tàu nghênh ngang bốc thuốc kiếm tiền, hoa quả , thực phẩm độc hại bày bán tràn lan, khoáng sản ùn ùn tuồn sang TQ qua mọi ngả suốt ngày đêm với sự tiếp tay của các cấp chính quyền. Cách đây 2 năm vietnamnet đã cử phóng viên điều tra bí mật theo đội ngũ “thổ phỉ ” chở quặng sang TQ ra sao thì bị choáng thực sự khi cận cảnh những núi quặng khổng lồ mọc lên ở vùng biên Trung -Việt. Có điều là việc này bị bại lộ do TQ có nội gián bên trong cơ quan Việt Nam nên phóng viên nọ bị câu lưu, báo vietnamnet phải nộp 200 triệu cho phía TQ để cứu người !
  Tới đây lại nhớ đến mấy ý của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh khi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma , đại ý ” Người Hán đô hộ Việt Nam cả 1000 năm mà không đồng hóa được chúng tôi thì Tây Tạng mới có 60 năm bị TQ cai trị , dù bị chính sách đồng hóa vô cùng tàn bạo nhưng hãy vững tin vào sức mạnh của cả một nền văn hóa để ddaasyu tranh và tồn tại..”

  • thuongdanviet said

   VN bị Tàu đô hộ 1000 năm nhưng vẫn giữ được nét văn hóa riêng mà không bị đồng hóa. đó là chuyện của của 1000 năm trước. giới trẻ VN hiện nay do một nền giáo dục sai lầm từ mầm non cho đến cấp ĐH không hề được giáo dục về tình yêu nét đẹp của văn hóa dân tộc. hiện nay ngay cả ở nông thôn trẻ em cũng không còn mấy em biết đến các trò chơi dân gian, những câu đồng giao… ngay đến những bà mẹ hiện đại ngày nay theo tôi tôi có khoảng trên 90% không biết những câu hò, những khúc hát ru con. cho nên khi dỗ con ngủ họ hát những khúc hát nhạc trẻ (thường chủ đề là tình yêu trai gái lố lăng thời hiện đại) => trẻ em bị đầu độc văn hóa từ đó.

   có lần tôi nhận được một tin nhắn điện thoại di mà ngẫm nghĩ, giải mã đủ các kiểu mới hiểu nó nói đến vấn đề gì => tiếng Việt không còn trong sáng trong cách dùng của các em

   nhiều bạn trẻ bây giờ theo tôi nghĩ là đã một phần bị đồng hóa bởi văn hóa ngoại lai (ví dụ cụ thể là: bắt chước từ tóc tai, trang phục, lời nói thậm chí cả cách ứng xử của một số ngôi sao ca nhạc, điện ảnh của TQ, Hàn Quốc…)

   chỉ vài VD trên thôi (còn rất nhiều) => tôi rất bi quan cho nền văn nước nhà. nếu VN trở thành 1 quận của Tàu cộng, thì với chính sách diệt chủng văn hóa mà Tàu cộng đang sử dụng đối với Tây Tạng thì văn hóa VN liệu có đứng vững như 1000 năm đã qua không?

 7. Thủy said

  Đọc chuyện của người ta mà lo cho văn hóa của nước mình.
  —————————————————————————

  “Nô lệ” văn hóa

  Sự dễ dãi, chiều lòng theo những xu hướng phô trương, khoe mẽ, được núp dưới những mỹ từ “công đức” luôn đánh lừa mọi người, lệ thuộc đến mức đánh mất cả chính mình, đánh mất văn hóa của dân tộc mình. Đất nước không có chiến tranh, không có áp đặt văn hóa, nhưng từ những việc làm vô ý thức, sẽ dẫn tới thành…nô lệ văn hóa.

  Một sự ngộ nhận văn hóa
  Gần đây, dư luận rất quan tâm đến việc tìm phương án khả dĩ để trùng tu chùa Một Cột (Liên Hoa đài). Vì là một di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, nên những thay đổi của ngôi chùa này luôn thu hút sự chú ý của mọi người, từ việc chùa xuống cấp cho đến việc người ta đem những thứ văn hóa xa lạ xếp đặt vào đó. ……

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/62375/-no-le–van-hoa.html

 8. […] 1106. Bên trong các vụ tự thiêu ở Tây Tạng là do sự diệt chủng văn hóa […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: