BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1096. Trung Quốc chỉ trích Việt Nam trong việc tranh chấp các quần đảo

Posted by adminbasam trên 22/06/2012

The New York Times

Trung Quốc chỉ trích Việt Nam trong việc tranh chấp các quần đảo

Tác giả: JANE PERLEZ

Người dịch: Dương Lệ Chi

21-06-2012

BẮC KINH – Một thể hiện mới về giải quyết tranh chấp ở biển Đông (Nguyên văn: biển Hoa Nam), hôm thứ Năm, Trung Quốc gay gắt chỉ trích Việt Nam khi nước này thông qua một đạo luật tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nói rằng các quần đảo này là lãnh thổ “không thể tranh cãi” của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh đã triệu tập ông Nguyễn Văn Thơ, Đại sứ Việt Nam đến để phản đối mạnh mẽ đạo luật mới này, phát ngôn viên [Bộ Ngoại giao] Hồng Lỗi cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Luật Biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền và quyền tài phán đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc cương quyết và kịch liệt phản đối”.

Tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam về luật này, đã chuẩn bị trong nhiều năm, là ví dụ mới nhất về sự quả quyết của Bắc Kinh để nói với các nước láng giềng châu Á rằng, biển Đông là khu vực của riêng Trung Quốc.

Tuyên bố của Trung Quốc xảy ra hai tuần trước hội nghị các ngoại trưởng ASEAN ở Phnom Penh, Campuchia, sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Rodham Clinton, và vấn đề tranh chấp biển Đông dự định sẽ là chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự.

Để củng cố tuyên bố của mình, Trung Quốc cũng tuyên bố, họ đã nâng cấp quản lý trên ba nhóm đảo trong vùng biển: quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa và bãi Macclesfield, được biết theo cách gọi của Trung Quốc là quần đảo Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố, đặt ba nhóm đảo và các vùng biển quanh ba nhóm đảo đó thuộc thành phố Tam Sa, như là chính quyền cấp quận (prefectural-level), thay vì chính quyền cấp huyện (county-level) thấp hơn.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước, trích lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ, nói rằng, sự sắp xếp mới sẽ “tăng cường hơn nữa việc quản lý và phát triển của Trung Quốc” đối với ba nhóm quần đảo này.

Trung Quốc và miền Nam Việt Nam (ND: tức Việt Nam Cộng hòa) đã đánh nhau ở quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và một nước Việt Nam thống nhất đã có cuộc chiến đấu ngắn với Trung Quốc ở Trường Sa hồi năm 1988. Trung Quốc kiểm soát quần đảo Hoàng Sa, dải đá ngầm và bãi cạn ở quần đảo Trường Sa, theo Tổ chức Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG). Bãi Macclesfield gồm một đảo san hô và rạn san hô chìm gần hai đảo lớn hơn.

Trong một trận tranh cãi khác về Biển Đông, Tổng thống Philippines, ông Benigno S. Aquino III cho biết, ông sẽ ra lệnh cho các tàu của chính phủ Philippines trở lại bãi cạn Scarborough nếu Trung Quốc không rút các tàu khỏi khu vực tranh chấp như đã hứa.

Hai tháng bế tắc giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi cạn này đã dịu bớt hồi cuối tuần trước khi một cơn bão buộc các tàu đánh cá Philippines và một tàu hải quân rời khỏi [khu vực tranh chấp]. Trung Quốc cũng cam kết rút lui các tàu của họ, Philippines cho biết vào lúc đó.

Nhưng tuần này, các viên chức Philippines cho biết, khoảng 5-6 tàu của chính phủ Trung Quốc và các tàu đánh cá vẫn còn ở tại bãi cạn. Vẫn không rõ vị trí chính xác của các tàu Trung Quốc là nằm bên trong đầm lớn của bãi cạn, hay là bên ngoài.

Ông Raul Hernandez, phát ngôn viên của chính phủ Philippines, cho biết, một thỏa thuận bằng miệng giữa Trung Quốc và Philippines chỉ áp dụng cho việc rút các tàu ra khỏi đầm của bãi cạn, nơi mà các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm san hô quý hiếm, cá và cá mập.

“Hai phía vẫn còn đàm phán về các tàu ở bên ngoài đầm”, ông nói với một đài phát thanh Philippines.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Phnom Penh gần như chắc chắn sẽ chịu áp lực từ Trung Quốc và Hoa Kỳ về những căng thẳng ở biển Đông.

Tháng trước, tại một phiên họp ASEAN ở Phnom Penh, đã kêu gọi chuẩn bị cho hội nghị bộ trưởng sắp tới. Campuchia, nước hiện đang làm chủ tịch tổ chức khu vực này trong năm nay và là một đồng minh thân cận của Trung Quốc, đã từ chối cho phép ban hành một tuyên bố về sự cần thiết để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Hoa Kỳ dự định sẽ đôn đốc ASEAN đẩy mạnh quy tắc ứng xử trên biển Đông hiện tại, nhiều khả năng có sự phản đối của Trung Quốc.

Bài viết có sự đóng góp của Bree Feng.

Nguồn: The New York Times

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

———

Mời xem thêm: Chủ quyền Hoàng Sa được ghi ngay tại điều 1 luật Biển (Đào Tuấn). – Quốc hội thông qua Luật Biển Việt Nam (VOV). – Chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa được ghi tại điều 1 Luật Biển (VnEconomy).  – Đại biểu Quốc hội thông qua ba luật, hai nghị quyết (TTXVN). – Quốc hội biểu quyết thông qua 3 dự án Luật và 2 Nghị quyết  (Chinhphu). – Quốc hội thông qua luật Biển Việt Nam (Nhân Dân).

–  Trung Quốc phản đối luật biển của VN (BBC). – China says Vietnam claim to islands “null and void” (Reuters/CNBC).  China opposes Vietnamese maritime law over sovereignty claim   –  China summons Vietnam’s ambassador to protest Vietnamese law of sea   –  China raises administrative status of South China Sea islands (Xinhua).

53 bình luận trước “1096. Trung Quốc chỉ trích Việt Nam trong việc tranh chấp các quần đảo”

  1. […] quyền ở Hoàng Sa-Trường Sa. Trung Quốc cực lực phản đối   —  (RFI).  – Trung Quốc chỉ trích Việt Nam trong việc tranh chấp các quần đảo (NYT/ Ba Sàm).   –Trung Quốc phản đối Luật Biển Việt Nam vừa thông […]

  2. […] Trung Quốc chỉ trích Việt Nam trong việc tranh chấp các quần đảo (NYT/ Ba […]

  3. BocphetCaoDo said

    Dựa trên sức mạnh của đấu trường nóng của mình, Trung quốc đang đánh lủng đầu Ông Việt Nam trên tất cả các mặt trận. Giờ còn tý hơi sức cuối chắc đang muốn nuốt nốt (Đánh cho Việt Nam mồm im như con ri ri, người nhũn ra bạc nhược dần đều). Người bên ngoài thì không thể đoàn kết được vì buồn thứ ở bên trong, trong nào hơn gì ngoài? Còn tý lòng của người ở ngoài, dư luận quốc tế, luật pháp quốc tế cùng với chiến lược bàn cờ thế giới làm điểm tựa. Buồn và chán như con tê tê…

  4. 1974:Tàu cướp Hoàng Sa.Hạm Đội Mỹ neo đậu cách đó không xa,dù VNCH khẩn thiết yêu cầu,Mỹ vẫn từ chối.1988:Tàu cướp Gạc Ma,Soái Hạm Liên Xô nằm Cam Ranh,không hề có một động tĩnh nào.Việc mất đảo biển của tổ quốc yêu thân đó,các cường quốc đã vấn ý nhau và đều có sự gật đầu.Đó là một sự thật.Đó là một bài học xương máu và tủi nhục.Đồng bào với nhau,nói cái gì,làm cái gì có lợi ích cho công cuộc bảo vệ biển đảo đầy khó khăn trong lúc này thì nên hiến kế.Chửi bới,nguyền rũa sẽ không đem tới một kết quả nào mà còn có hại cho khối đoàn kết toàn dân tộc.
    Riêng CSVN,các Ngài đang nắm trong tay quyền lực và phải chịu trách nhiệm trước lịch sử về sự mất còn của đảo biển.Có cách nào khác hơn,chứ cứ gọi thằng Tàu xâm lược đầy nham hiểm là đồng chí tốt ,láng giềng vàng,khúm núm co ro trước chúng(điều này có thật) thì giả dụ các Ngài là nhân dân,các Ngài có dám gửi niềm tin vào một chính quyền bạc nhược ấy không?

    • BocphetCaoDo said

      Bạn có biết nếu chiêu trò bẻ gẫy sự liên kết trong hệ thống, khối không? Một trong những chiêu để các bên cắn xé nhau đấy…Hãy nhìn lại lịch sử đi bạn? Thời ấy ra sao? Nhớ là trên bàn cờ thế giới nhé? Nghèo bé khổ thế?

  5. HỒ HOÀN KIẾM said

    Sự thưc cho thấy Đãng và nhà nuớc Viêt nam ta đang kẹt trong tình trạng cô thế từ nhiều chục năm liền .( Măc dù nịnh bợ ngoại bang nhưng lại hà hiếp cuớp bóc dân trong nuớc )

    Tình trạng cô thế đó là cơ hội tốt cho TQ chiếm cã nuớc trên đât liền và không cần phản đối này nọ. Chiếm đất lliền tức là chiếm luôn biễn đão mà không nuớc nào có thể can thiệp vào.

  6. Thu chiều said

    Xem còm của các bác mà phát tức. Quốc hội không thông qua luật biển của VN thì các bác […]

    • Phong tran said

      Việc QH thông qua Luật Biển là đúng đắng ! Đáng lý ra phải sớm hơn nữa , khoảng 5-6 năm ( trước khi TQ thông qua Luật biển của họ ). Nhưng cái kiểu làm của VN là…”vừa đ…vừa run” !? Việc gì phải sợ tới mức ko dám đưa tin ? Hoặc đưa tin rồi rút bài xuống ?

  7. Hom qua du ngay nha bao VN,Nguyen Sinh Hung noi “VN co 17.000 nha bao chinh thong,can phai lan at mot mang bao-co the goi la Phan CM khong?” Mang bao ngoai chinh thong chi neu toan cai xau.Cac nha bao CM phai tinh tao dung bi bao phan CM lung lac.

    Tai sao CT quoc hoi la dai bieu cua dan,ma phat bieu nhu ong la Chinh Quyen vay.Tai sao bao chi chi duoc noi cai tot,ma khong duoc noi cai xau de Dan Biet,Dan Lam,Dan Kiem Tra? Vay Chu Tich Quoc Hoi dai dien cho Ai?Thay vi Bao Ve nhan Dan,ong lai chi bao Ve chinh Quyen thoi nat.

  8. Le Hung Van said

    “… một nước Việt Nam thống nhất đã có cuộc chiến đấu ngắn với Trung Quốc ở Trường Sa hồi năm 1988…”??????????????????!!!!!!!!!!!!

    Thoạt đầu tôi chưa nhìn thấy video do tàu “MAN NHI” đem lên youtube, thì tôi cũng tưởng đâu là 1 cuộc chiến đấu ngắn năm 1988.

    Nhưng khi tôi nhìn thấy video này, thì tôi mới biết đó là “1 Cuộc Ám Sát tuổi trẻ Viet Nam vô tội” do tàu bắc kinh gây ra.

    Ôi cái “16 chữ vàng, 4 tốt” của chú tàu mày chẳng đáng 1 đồng xu tiền Việt Nam cả.

    1 cái nước tàu chú mày tự cho mình có nền văn minh lâu đời nhất thế giới mà đối xử còn hơn man nhi mọi rợ, còn kém loài súc sanh.

    “anh hùng phương bắc chú tàu mày là thế!” HÈN!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

    Mẹ Việt Nam ơi! Chúng con tuổi trẻ Việt Nam vẫn còn đây. Chúng con vẫn mang DÒNG MÁU LẠC HỒNG. Là “DÒNG MÁU HIÊN NGANG BẤT KHUẤT” vượt không gian và thời gian. Chúng con đã khôn lớn và trưởng thành.

    – Chúng con nguyện sẽ không phản bội dòng sữa thơm ngon BẮC TRUNG NAM.

    – Chúng con từ khắp 5 châu 4 bể nguyện sẽ chung sức phá tan mọi âm mưu của kẻ bành trướng phương bắc và kẻ nhu nhược làm tay sai giặc tàu.

    – Chúng con nguyện sẽ cắt cái “lưỡi bò bắc kinh” dâng hiến Mẹ Việt Nam Hiền Lành.

    Kính Mẹ Việt Nam

  9. Cầu Cải Tiến said

    “…dựng luật biển hiện tại cho phù hợp với luật quốc tế, Việt nam đang muốn tận dụng sự hỗ trợ của luật pháp quốc tế…” rất có lý đấy bác BocphetCaoDo.

    Hãy chờ xem CQVN sẽ có trương trình gì kế tiếp. Đáng ngờ là các nhà báo lớn trong nước không sốt sắng loan tin luật Biển. Ảnh hưởng TQ trong nội bộ lãnh đạo VN chẳng lẽ lớn thế sao?

    Thế nào đi nữa luật Biển là cảnh cáo đầu tiên dành cho TQ, dĩ nhiên họ bực tức. Theo tư duy tích cực, nếu đây thật sự không là “bình phong” như nhiều nhận xét thì CQVN sẽ

    1. Tăng cường ngoại giao với Mỹ. Vịnh Cam Ranh sẽ nhộn nhiệp trong tương lai gần đây.

    2. Liên kết Phi và các nước lân cận.

    3. Tạo chương trình bảo vệ ngư dân.

    4. Tạo chương trình giảm đi sự phụ thuộc kinh tế TQ.

    Than ôi, mình có hy vọng xa thực tế hay không?

    • BocphetCaoDo said

      Thế cờ ở biển đông gồm có một bên là kẻ mạnh (Trung Quốc) một bên là kẻ yếu (như Phi và Việt Nam). Tình huống hiện nay là vấn đề biển đông đã được các nước đẩy vào vòng đa phương vốn có tính quốc tế cao. Thêm việc nước Mỹ can dự vào phòng thủ biển đông khiến các nước nhỏ yếu cơ có nhiều điểm thuận lợi hơn. Điểm thuận lợi của kẻ yếu thế tương đương như trong cuộc sống hằng ngày, quan trọng là có nhiều phương diện quốc tế tập trung mà thôi. Thử tưởng tượng xem toàn bộ tình thế hiện nay ở biển đông và sự đáp trả của các diễn đàn cũng như ủng hộ quan hệ của cộng đồng quốc tế thì cho thấy kẻ mạnh đang rơi vào thế bị động, rơi vào trạng thái kẻ phi lý chơi trò bắt nạt để chiếm đoạt. Lịch sử gần kề của Việt Nam rất dễ được các chuyên gia nhìn thấy do có những xung đột giai đoạn trước đây còn Phi thì rơi vào hiện trạng bãi cỏ rong cùng với một loạt chiến lược triển khai mạnh bạo tốc độ có chuẩn bị từ trước ở biển đông. Trung đang cố chơi bài lì lợm ở biển đông cùng với sự đe nẹt độ trường ở trong nước nhằm khiến các nước ở xung quanh lo lắng. Vì thế nhiều khi Trung cộng sẽ có nhiều hành động chèn ép nhỏ lẻ hoặc càn lấn mạnh, cùng với các đối sách đe dọa đáp trả các hành động của các nước yếu bằng đủ các chiêu trò và không ngại ngần trong vấn đề khua chiêng về quân sự lẫn kinh tế. Đối với việc Mỹ nhảy vào biển đông khiến Trung cộng trở nên căng thẳng, đối với Phi Trung cộng đã không thể khiến một nước yếu im miệng được trước sức ép của mình thay vào đó khiến thiên hạ một phen nhìn nhận thấy điều ngang ngược của mình đồng thời khiến các nước mạnh khác gia tăng liên kết một cách hợp pháp cùng với những thái độ cứng rắn về ngay cả hành động quân sự (Tàu ngầm Mỹ nổi lên cảnh báo giới hạn, tàu chiến Nhật đến Phi, hỗ trợ quân sự cho phi ở mức độ tuần tra, các liên minh đa quốc gia ủng hộ về ). Việt nam chịu nhiều sức ép hơn nên việc thông qua luật biển của Việt Nam hiện đã bị nhiều đe dọa từ phía Trung cộng, điều chắc chắn là sẽ bị ép vía nặng không kém Phi (đã có nhiều đe dọa từ phía quân đội) nguyên do nằm ở thế vừa yếu lại bị rơi vào cảnh lưỡng lan lại bị đe dọa từ quá khứ liên tục. Vì thế nên chắc để tránh rủi ro nên nhiều bài báo bị gỡ là chuyện cũng thường. Đại loại tui phân tích thế còn sự thực chả biết thế nào…

  10. he..he said

    qua một vài phản hồi trên thấy gì ở người Việt hay môt số người gọi là Việt…

  11. Lanh The said

    Vừa ăn cướp vừa la làng là trò xưa nay của Tàu đỏ.
    Cũng có cái hay là nếu xảy ra chuyện gì thì (căm thù đã chín) đến mức tay ta không bắn sai đâu.
    Chỉ khổ bọn AQ. Ý tôi là muốn đập cái đầu rắn!
    Nếu quả làm được thì những giống liu điu cũng tự teo đi.

  12. thinhsalon said

    Lợi cho ai chặt chẽ hay còn nhiều kẽ hở chưa biết ! nhưng đảng đã duyêt thì phải biểu quyết thông qua .đây là chế độ đôc đảng toàn trị
    Đâu phải một chế độ có nền hiến pháp tam quyền phân lập được bàn thảo dân chủ các mặt lợi hại ra sao đối với dân với nước và được thông khi được đa số đại biểu ủng hộ không bị chi phối bởi bắt cứ thế lực nào mong một ngày thật gần có được ở đất nước ta

    • thinhsalon said

      Lợi cho ai chặt chẽ hay còn nhiều kẽ hở chưa biết ! nhưng đảng đã duyêt thì phải biểu quyết thông qua .đây là chế độ đôc tài đảng toàn trị
      Đâu phải một chế độ có nền hiến pháp tam quyền phân lập được bàn thảo dân chủ các mặt lợi hại ra sao đối với dân với nước và được thông khi được đa số đại biểu ủng hộ không bị chi phối bởi bắt cứ thế lực nào mong một ngày thật gần có được ở đất nước ta

  13. BocphetCaoDo said

    Với việc xây dựng luật biển hiện tại cho phù hợp với luật quốc tế, Việt nam đang muốn tận dụng sự hỗ trợ của luật pháp quốc tế làm điểm tựa bảo vệ chủ quyền và tiếng nói của mình trước sức ép từ phía bên ngoài. Một vài hành động vừa qua chứng tỏ Việt nam có thể muốn bung ra ngoài để bảo vệ chủ quyền biển đảo về cả phương diện quốc tế lẫn bên trong. Nghe nói Trung cộng cũng đã đáp trả át vía Việt nam lắm trên cả phương diện quân sự lẫn chính trị bằng lời nói rất mạnh. Không biết nó có làm trò gì nữa trên biển đông nữa không nhỉ?

    • Bọn Cá Tra said

      Bộ cá tra (BTC)
      Bác bốc phét cao độ ơi. Bọn Tàu cộng đã chuẩn bị đánh Việt Nam lâu rồi, nhân dịp này chúng nó đánh đấy, trước tháng 10/2012 Bác chuẩn bị đi là vừa.

  14. tt said

    Toi thi chua tu suong nhu cac vi dau, ly do la Luat o VN thi rat nhieu nhung van de di vao thuc te cuoc song nhu the nao? viec gi se xay ra neu mac du QUOC HAI thong qua luat nay vao ngay 21/06 va se co hieu luc vao 1/1/12 nhung sau ngay do CP van chua ra ND thuc hien? roi luat do se keo dai den khi TC ep de bo luat?

  15. Khố Rách said

    Ở nước Nam ta một đứa trẻ cũng biết Quốc Hội là cái đuôi của Đảng (Cộng sản). Không có lệnh của cái đầu, đố cái đuôi dám vẫy, mà lại vẫy tít lên như lần này (thiếu một li ông cụ nữa là trăm phần trăm). Dù sao thì cũng xin chung vui 15 phút. Sau đó lập tức mấy câu hỏi được đặt ra: “Cái đầu đã nghĩ khác trước chăng? Đã có cuộc đảo chính cung đình giữa hai bán cầu não bị bại liệt chăng?” Chừng nào mà Điếu Cầy chưa được tha và vinh danh đã dám biểu tình chống TQ xâm lược, chừng nào kẻ đạp vào mặt người biểu tình chống TQ xâm lược chưa bị xử tội, thì Khố Rách tôi chưa dám tin/vội tin ở quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của cái đuôi nọ. Anh em nhà răng lưỡi xưa nay vốn giảo quyệt, có khi họ đang giao đãi mấy hư chiêu để người ngoài hoa mắt, thì sao?

    • Nông Văn Dền said

      Tôi đồng tình với nhận định của Khố Rách nhưng muốn tác giả đổi sang cái tên khác thì tôi chắc tác giả sẽ nhận được nhiều người ủng hộ hơn.

      • khố Rách said

        Cảm ơn bạn Nông Văn Dền góp ý. Bị các chủ đầu tư hùn hạp với các quan lột hết rồi nên thằng nông dân Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản… là tôi chỉ còn cái Khố Rách thôi, bạn ơi. Biết sao bi giờ? Hu hu!

    • Khố Rách said

      Luật biển đã được thông qua từ cấp quốc gia.gã nhà thơ ham chơi không nhảy tưng,không hét lên ầm ĩ.Hắn nằm ngả người trên ghế dựa .nghĩ và nhớ.
      Hắn nhớ những gương mặt bừng bừng hào khí lẫn niềm phẫn nộ xuống đường một năm trước.Hắn nhớ những gương mặt hắc ám lén lút hay công khai của bọn sai nha tấn công, đàn áp những con người trẻ tuổi đang đòi công lý , chủ quyền cho lãnh hải Việt Nam.Hắn nhớ những tên bồi bút bôi nhọ chính đồng bào mình bằng phương tiện đang có trong tay.Hắn nhớ những kẻ từng đập bàn và lệnh cấm bằng mồm khi chiếc áo U-NO được in và chương trình “cùng ngư dân bám biển” phát động trên tờ báo mang tên Sài Gòn Tiếp Thị mà mỗi chiếc áo góp vào đấy số tiền cộng lại không bé mọn để ngư dân Việt Nam mua sắm lại phương tiện bị tịch thu , tài sản bị cướp bóc, sinh mệnh bị đe dọa bằng tiền chuộc.Hắn nhớ và cười khẩy vào tư cách không còn Việt Nam của những kẻ ấy.
      Hắn nhớ mồ hôi ,máu đã đổ xuống của những con người thực sự bám biển.đối mặt với hiểm nghèo hàng ngày không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn là để im lặng nhưng quyết liệt khẳng định từng bãi đá, từng luồng cá của vùng biển thuộc chủ quyền đất nước hằng bao đời của cha ông mình.Hắn nhớ những gương mặt mỗi ngày hả hê vục xuống nồi lẩu cá trên bàn rượu linh đình mà chưa từng biết ngậm ngùi lẫn cảm ơn những ngư dân, đồng bào nghèo khó ấy.
      Hắn nghĩ và nhớ một năm của đời mình.Chỉ một năm ngắn ngủi mà dài,mà đáng sống như cả một đời dù biết rõ, không có điều gì của cuộc đời mà không trả giá.Huống chi đấy là vấn đề sống còn của đất nước.Hắn nhớ đến sự phản bội, sự đê tiện và nhớ cả đến lòng can đảm, sự trung thực ,bất khuất trước cường quyền từ những con người trẻ tuổi lẫn không còn trẻ tuổi.
      Nụ cười không nở ra trên môi hắn. Nó âm thầm nở ra trong tâm hồn hắn cùng giọt lệ cũng âm thầm…Sao gian nan quá, vất vả đến thế chỉ để TÁI KHẲNG ĐỊNH chủ quyền lãnh hải của đất nước mình.
      Mà gian nan vẫn còn đấy.
      Suốt bao đời chưa thấy hết…
      Nhà thơ Đỗ Trung Quân

  16. Bạch Thu Hương said

    Bọn Tàu khựa tham lam và độc ác kia. Chúng mày thấy đấy, Quốc hội chúng ông đã thông qua luật biển, chỉ rõ là Hoàng sa, Trường sa là của chúng ông. Khôn hồn thì xéo ngay khỏi đấy kẻo các cơ quan chức năng, quần chúng tự phát, thương binh nặng của chúng ông mà phải tổ chức cưỡng chế thì chúng mày hối không kịp đâu.

  17. Thông qua thì được gì, cũng như hô to chủ quyền thì được gì, khi cuối cùng cũng đành phó mặc cho 14 anh to trong bộ chính trị “đồng thuận” gọi dạ bảo vâng với thiên triều ? Chớ tin những gì quốc hội gật, mà hãy nhìn kỹ những gì quốc hội … im re !

  18. Đồng Bào said

    Thù giặc Trung Quốc xâm lăng ngàn đời nay dân tộc ta không thể nào quên! Hỡi linh thần đại vương Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt hãy tái sinh lãnh đạo dân tộc ta đánh đuổi cường giặc Trung.

  19. Jack said

    Dù sao cũng phải có lời khen tặng và trân quý bác Lương Thanh Nghị nha các cha nội. Tối qua xem ảnh Lương Thanh Nghị tại Vietnamnet.vn thấy rõ nỗi sợ quằn quại trên gương mặt bác ấy quả là tội nghiệp vì có lẽ bác ấy chưa đủ khí phách nên mới sợ thế.

    Xin tặng bác Nghị 2 câu đối của Phan Bội Châu cho đỡ sợ nhé:
    1/ Tinh thần hai chữ phau sương tuyết.
    2/ Khí phách ngàn thu rỡ núi non.

    Tham khảo link có ảnh bác Nghị trên Vietnamnet.vn:
    http://www.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/77459/nguo-i-pha-t-ngon-bo-ngoai-giao-no-i-ve–lua-t-bie-n.html

  20. Ai dũng cảm, không tin Quốc hội, mời ra Trường Sa, Hoàng Sa giữ đảo, oánh Tàu, dám không he he…

    • thuongdanviet said

      Nếu bọn Tàu xâm lăng VN tôi sẽ là người xung phong ra trận giết giặc nhưng không phải dưới ngọn cờ mang tên CSVN.

      Bọn chúng chỉ là một bọn mua dân bán nước, sau chiến tranh bọn chúng thế nào cũng là một lũ tranh công, cai trị bóc lột người dân như trước thôi. tôi thực sự đã mất hết niềm tin vào CQ CSVN từ rất lâu rồi!

    • BOCHET said

      Biển đảo là chuyện nghiêm túc. dẫu sao máu thịt người Việt ta đã đổ, và sẽ còn đổ. Không phải thách đố làm gì.

  21. Đừng nghe những gì đảng CSVN nói.
    Những gì mà CSVN nói và làm , chúng ta đừng có vội vàng mà tin.
    Chúng ta chỉ tin CSVN nếu bọn này thả ngay những tù nhân lương tâm (tù chính trị).
    Lúc đó , chúng ta mới có thể tin một phần nào ???????????????/

  22. Từ lâu lắm rồi tôi không tin vào quốc hội của Việt Nam, vì nó chỉ là những vai diễn hề của Đảng CSVN mà thôi. Tất nhiên trong quốc hội có một số rất ít người có khí phách, nhưng những người có khí phách này chỉ phát huy tác dụng ích nước lợi dân như muối bỏ bể.
    Dù rằng Quốc hội ra luật biển đảo, nhưng chúng ta không lạ gì cái trò “luật có cho nó hay” và thực tế nhiều điều rất hay trong hiến pháp “có để cho nó hay” đấy thôi vì trên thực tế người ta chẳng thèm áp dụng. Xin hỏi các quí vị, Cam Ranh là nơi quân sự rất trọng yếu, người ta quản lý chặt chẽ đến nối cái kim cũng không lọt, ấy thế mà người Trung Quốc thản nhiên nuôi cá lồng tại đây lâu rồi mới được phát hiện ( không biết báo “lề phải” hay báo “lề trái” phát hiện ra?). Công nhân Trung Quốc nhan nhản tại nhiều nơi trên đất Việt (nhiều công ty Trung Quốc trúng gói thấu quan trọng và họ ngang nhiên dùng lao động thô sơ là những công nhân của họ mà không tôn trọng cam kết sử dụng lao động thô sơ người Việt). Nơi trong yếu quân sự như tây nguyên cũng là nơi có công nhân Trung Quốc nhan nhản khai thác boxit. Hàng hóa Trung quốc tràn ngập thị trường, người Trung Quốc dễ dàng đi lại làm ăn buôn bán trên Việt Nam như trên quê hương họ v.v… Tôi cho rằng Đài Tiếng nói Việt Nam vừa đưa tin quốc hội ra cái luật biển đảo rồi vội gỡ ngay xuống và xóa sạch dấu vết bài viết này trên mạng không phải họ ngu đâu. Ông Tổng Giám đốc Đài TNVN cũng là loại “tai to mặt lớn” của Đảng và Nhà nước, ông thừa biết ý nghĩa trong cái “ý đồ” của thượng cấp trong việc đưa tin lên mạng rồi lại gỡ xuống và xóa sạch dấu vết. Vậy cái “ý nghĩa” trong cái “ý đồ” là gì? Cái “ý nghĩa” trong cái “ý đồ” này chỉ có Đảng mới biết và giới lãnh đạo tối cao TÀU KHỰA hiểu ra. Xin mọi người hãy bình tâm và bình luận sẽ tự hiểu.
    Chúng ta hãy thận trọng, đừng vội mừng, đừng vội tin. Cũng như đừng vội tin bất cứ ai, đừng vội mừng khi người ta cho quả ngọt bởi vì có khi quả ngọt làm ta sướng cái miệng nhưng trong cái ngọt lại có cái cực độc khiến ta ăn xong rồi đến vài tháng sau cái độc trong cái ngọt mới phát tác dụng làm ta mất mạng.

    • linh said

      Đồng ý với nhận định của bác

    • linh said

      Xin bổ sung: Tin rằng các vị đại biểu QH trước khi bấm nút thông qua Luật Biển VN đều có văn bản (bản sao) chính thức cuối cùng. Vậy mong các vị đại biểu hãy cố gắng giữ bản này. Để làm gì? Để có văn bản so sánh với văn bản Luật Việt nam được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Lý do đơn giản là:sau những sự kiện (tạm gọi là vậy) không mấy vui vẻ, đáng suy nghĩ và cả nghi ngờ nữa về chuyện Trung quốc ngay lập tức gọi Đại sứ VN lên để răn đe, dạy dỗ (như kiểu cha dạy con khi có biểu hiện hỗn hào) và truyền thông Việt Nam lại đưa tin rồi tự động gỡ bài xuống. Liệu TQ có biết trước văn bản chính Luật Biển VN mà QH VN thông qua nagỳ 21/6/2012 với đại đa số phiếu? Và lý do chính phủ VN chậm trễ hoặc trì hoãn công bố ngay toàn văn văn bản luật VN đã được QH thông qua? Liệu đại đa số Đại biểu QH có bị ăn quả lừa? Liệu một số nội dung trong văn bản Luật Biển VN mà các vị đại biểu QH thông qua có một vài điểm khác so với nội dung Luật biên VN được công bố công khai?
      Có quá nhiều sự việc khiên người dân mất lòng tin với Chính phủ. Cụ thể: Tuyên bố trước QH của Thủ tướng về chủ quyên VN trên biển, về biểu tình, cách đưa tin trên truyên thông về biểu tình chông TQ, Tiên Lãng, văn Giang, Dương Nội, Vụ bản, Hà Nam, v.v…

  23. Xem hai chính thể anh em 16 chữ vàng + 4tốt “kịch liệt” với nhau, ông già Molier có đội mồ sống lại cũng phải vái nhận làm thầy về món : hài kịch !

  24. Nguyễn Hùng said

    Tôi hỏi các Bác đang tự sướng vui mừng vì Cuốc Hội thông qua Luật Biển VN: Quốc Hội ở VIệt Nam là cái gì, QUốc Hội là một lũ bù nhìn, dân người ta bảo Ngu như Đại Biểu quốc hội. Quốc hội chẳng là cái khỉ gì cả, vì thế cái Luật này chẳng khác gì cái giẻ rách. Vì Luật này đến các nghị định thông tư của Nguyễn tấn dũng sẽ còn xa, xa lắm. Cuốc hội, chính phủ, tòa án và viện kiểm sát đáng lẽ phải là 3 bộ phận đôc lập, bổ trợ và khắc chế nhau vì một quốc gia văn minh, phát triển. Đằng này cả 3 cái này đều do Đảng Cộng Sản chỉ đạo, thế thì 3 cái trên nó chỉ là 3 cái xác khong hồn. linh hồn thật sự nằm ở 15 ông Bộ Chính Trị. Cả 90 triệu dân này là đầy tớ của các ông ấy đấy. Tôi nguyền rủa và phỉ nhổ vào cái bộ chính trị ấy.

  25. Đáng khen cho Trung quốc,cha nhà nó

  26. NHT said

    Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh đã TRIỆU tập ông Nguyễn Văn Thơ, Đại sứ Việt Nam đến để phản đối mạnh mẽ đạo luật mới này, phát ngôn viên [Bộ Ngoại giao] Hồng Lỗi cho biết.
    ……………
    Trong khi chúng nó TRIỆU, tại sao ta lại chỉ GIAO THIỆP, ĐẾN GẶP nhỉ ?

    • thựcchất said

      gọi thế cho có “văn hóa” chút thôi chứ nói thẳng ra là nó gọi đến để chửi thẳng vào mặt.
      mà cái gọi là “cuốc hội VN” hèn thật nó chỉ chửi vài câu là sợ vãi đái lập tức phải yêu cầu gở bỏ những bài báo đã đăng và xóa sạch dấu vết (nói thế chứ làm sao xóa sạch đc, bằng chứng đã biết bao nhiêu người down về máy rồi) đúng là một lũ hèn với giặc, ác với dân)

      thật buồn cho dân tộc tôi! ko biết đến bao giờ mới thoát khỏi sự lãnh đạo của cái bọn tham lam mà hèn nhát này?

  27. Luật này ra đời nhằm triệt tiêu hoặc làm giảm áp lực qúa nặng của nhân dân VN trong và ngoài nước lên đảng CS và bạo quyền. Bởi bọn chúng đánh hơi được nguy cơ “nổi loạn từ QĐND và phẫn uất từ quần chúng.

    Nhưng cái đạo luật này chi để làm bình phong che chắn cho bọn cầm quyền mua thời gian để kiếm cách tháo gỡ những ngòi nổ khác như kinh tế lụn bại. Dân oan khiếu kiện xuống đường biểu tình làm loạn. Nội bộ tranh giành quyền bính và tiền tài.v.v… Tóm lại nó chỉ như một đám giấy gói xôi không hơn, không kém và rồi mọi chuyện “vũ như cẩn”: Tàu thì lạ, sự Hèn hạ thì quen…Thực tế Cộng đảng VN đã bán đất, bán đảo và nô lệ cho Tàu cộng từ lâu. Nên nó có dám công bố các bản đồ ranh giới đất, biển đã ký với TQ bao năm nay. Tại sao phải dấu như “mèo dấu cứt”?. Và bộ luật này chỉ là kết qủa của một vở kịch do 2 diễn viên CSVN và CSTQ cùng diễn xuất để che dấu hành động bán nước của bè lũ mafia CSVN.

    Tóm lại bộ luật này chỉ như một đám giấy gói xôi không hơn, không kém và rồi mọi chuyện “vũ như cẩn”: Tàu thì lạ, sự Hèn hạ thì quen. Bà con cứ giám sát xem có đúng vậy không? Có ai dám cá gì không???

    • Nguyễn Hùng said

      Tôi đồng ý với quan điểm của Bác này! Đây là trò lừa bịp bẩn thỉ[…]

      • DÂN GIAN said

        Nghị cho kỹ : mọi nguời cũng đồng ý với bạn Khách Vãng Lai và Nguyễn Hùng

        HS-TS-VN viết tắt trên nón lá mình mà chị Buì Hằng bị vây bắt từ Bắc vào Nam vì sợ hãi mất lòng TQ huống là nay cã gan đưa “quốc hội”bù nhìn ra công bố chũ quyền . Rõ ràng là khiêu khích TQ rồi .
        Cúi đầu vâng lệnh để cho quân TQ vào Tây nguyên, đầu nguồn, hãi cãng , các kỷ nghệ năng luợng và cã thông tin từ nhiều chục năm mà nay Đãng và nhà nuớc dám làm mở mồm khiêu khích TQ đuợc sao ? Cãnh giác …cãnh giác…

        Có thể đây chĩ là TRÒ KỊCH để dễ lưà bịp nhân dân như từng bịp như ngày xưa vì đã quá khinh thuờng nhân dân kể cã hàng ngũ trí thức !

  28. TQ phản đối là tất yếu, lòng tham không đáy, có gì lạ.
    Hoan hô QH VN đã thông qua luật biển.
    QH cùng dân kiên quyết giữ vững lập trường!Lúc này tỏ ra hèn kém rút lui nó càng được thể. Mềm nắn, rắn buông mà!
    Ca dao có câu:
    “Dù ai nói ngả nói nghiêng
    Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

    • thựcchất said

      không thấy nói chỉ gọi đến chữi mấy câu là lập tức là gỡ hết các bài đăng sau đó xóa dấu vết đó sao?

      QH mà dám kiên quyết giữ vững lập trường về toàn vẹn lãnh thổ thì bọn Tàu khựa từ trước đến giờ đã chẳng dám lộng hành cướp tàu cá, ngư cụ bắt ngư dân ta hết lần này đến lần khác mà đảng chẳng dám hó hé nữa lời.

  29. Mr.gia said

    Ông anh 4 tôt tôt ghê. khéo khéo ông anh nổi cơn yêu lại cho mấy roi

  30. Hoàng Saigon said

    VN cần tìm mọi cách để cho thế giới biết rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam từ thời xa xưa .

  31. mait said

    Khong 1 ca nhan hay nhom nao o bat ky dia vi gi co quyen ban nuoc (dat lien, bien dao VN). Tu ngan xua VN da lam chu 2 quan dao Hoang sa va Truong sa, khong co tranh chap voi bat cu nuoc nao, lich su da chung minh dieu nay. Nay moi phat hien co dau duoi day bien the la cac nuoc, dac biet TQ noi long ham hung hang tranh chap het suc vo ly! VN dau chiu ngu va hen?

  32. MINH HẰNG said

    NGHIÊN CỨU,GIÃI THÍCH CUẢ NHÂN SĨ, TRÍ THỨC CẦN CÓ LÚC NAỲ

    Đồng tiền có hai mặt . Đây là mặt ngưã như ta thấy. Mặt sấp cần đuợc nghiên cứu .
    Nó cần đến đội ngũ nhân sĩ , trí thúc, bộ phận tim óc cuả nhân dân.
    để dìu dắt nhân dân khỏi sụp hầm lần nưã…
    (Mỗi lần mất hơn hai triệu và hơn nửa thế kỷ mà vẫn chưa xong …)

    • Không Tưởng said

      Thưa bác, bộ phận trí thức Việt Nam phần lớn bị Nhà nước bóp miệng cho ú ớ rồi, vài nhân sĩ cứng đầu thì Nhà nước cho đi cải tạo hoặc không cải tạo được thì ít nhất cách li khỏi xã hội, số còn lại lên tiếng thì bị đe dọa bỏ tù với cái giá vài bao cao su mấy ông to đã sử dụng qua rồi vu cho nhân sĩ. Giáo sư tiên sư gì gì thì cho có chứ nói viết có ai nghe đâu mặc ai cứ gào thét vì dân vì nước. Quan điểm cấp cao là biết nhiều thì ý kiến ý cò nhiều, thôi thì thực hiện chính sách vừa thực hành đe họa mang đến sự sợ hãi và thực hiện ngu dân cho dễ cai trị.

  33. nguyen boston said

    Hoàng và Trường sa thuộc VNCH ,những gì phạm văn đồng làm với người tàu ,dân tộc VIỆT NAM không được biết ,và không chấp nhận ,người tàu đã vi phạm đem quân đội xâm lăng Hoàng sa ,chuyện không thể chối cải ,lý cũa kẻ mạnh nhất định được đem ra dùng ở đây ,như tt NTD noí trước quốc hội và cả thế giới ,trung cộng đã dùng vủ lực để chiếm một số đão hoàng sa năm 1956,như vậy chuyện phải nói tới là cả quằn đão hoàng sa là cũa VN ,khi hạm đội Mỹ đồn trú ở vịnh cam ranh ,và PHI LUẬT TÂN con cá tàu cắn miếng mồi biển đông phải xử trí làm sao ?họ đang vùng vẩy ,chuyện cứ tiếp tục xảy ra hàng ngày có lợi cho ai ?tôi nghỉ từ ẤN ,ÚC , ASEAN ,HÀN ,NHẬT ,ĐÀI LOAN ,tất cả phải canh tân quốc phòng ,và mục đích cuối cùng ai sẻ là người số một ?qua những phía nhìn như vậy ,không thể nào không nói người Mỹ quá khôn ,họ mượn tiền cũa người tàu xài thoải mái ,v.v…thật hết biết .

  34. nguyễn said

    Khen anh Trọng lú phát! Cú đà đao đẳng cấp đấy! Phải vậy chứ, cho chúng nếm mùi võ ta đau như hoạn.Giặc dùng trường trận, ta cậy đoản binh. Nhưng coi chừng bọn phản quốc còn nhung nhúc đấy!

  35. […] « 1095. Quốc hội thông qua luật Biển Việt Nam 1096. Trung Quốc chỉ trích Việt Nam trong việc tranh chấp các quần đảo »   Blog at WordPress.com. | Theme: Customized Andreas09 by Andreas Viklund. /* […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: