BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1091. Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc

Posted by adminbasam trên 20/06/2012

Wall Street Journal

Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc

Tác giả: Michael Auslin

Người dịch: Dương Lệ Chi

18-06-2012

Ông Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Trung Quốc. Photo: AP

Bắc Kinh không thể trì hoãn thêm nữa trong việc đối phó với một loạt các vấn đề trong và ngoài nước.

Hai mươi năm trước, Đặng Tiểu Bình thực hiện “chuyến đi nổi tiếng về phương Nam”. Cuộc hành trình này đã diễn ra chỉ một vài năm sau vụ thảm sát Thiên An Môn, lúc đó Trung Quốc còn bị quốc tế cô lập và trong thời kỳ chương trình cải cách của Đặng Tiểu Bình đang gia tăng mối nghi ngờ. Nhờ chuyến đi của Đặng Tiểu Bình, cải cách kinh tế đã được đưa trở lại vào nghị trình, và đó là khi nền kinh tế nước này cất cánh. Trong hai thập kỷ qua, tăng trưởng ở Trung Quốc trung bình là 10,4%.

Trong một thời gian dài, dường như Trung Quốc không bao giờ nhìn lại. Nhưng rõ ràng là thời kỳ dễ dàng hiện đã trôi qua và 20 năm tới sẽ khó khăn hơn để Đảng Cộng sản điều hành [đất nước]. Trong hai thập kỷ qua, các vấn đề khó khăn của đất nước chưa bao giờ hiện rõ như bây giờ, điều này báo hiệu không chỉ tình hình kinh tế tồi tệ, mà còn có khả năng Đảng sẽ sụp đổ.

Vấn đề bắt đầu hồi cuối thập niên trước, khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dự định thay đổi chiến thuật, dành đặc quyền cho dân chúng phần khu vực tư nhân. Các doanh nghiệp nhà nước đã có ưu thế hơn trước đây, trong khi chính quyền địa phương trở nên mạnh hơn, đặc biệt sau khi bù khú với các khoản tiền được vay do hậu khủng hoảng, các cơ quan này cùng nhau nuốt các khoản vay tín dụng nhiều nhất. Các cỗ máy thúc đẩy tăng trưởng việc làm là những công ty vừa và nhỏ, đã bị đình trệ. Đây là một phần lý do tăng trưởng hiện đang chậm lại, gần đây chính phủ đã thay đổi dự đoán tăng trưởng trong năm nay, giảm còn 7,5%.

Quản lý kinh tế yếu kém hiện nay là vấn đề hàng đầu trong số các vấn đề dài hạn mà Đảng đã bỏ qua. Không chỉ có tiền lương được tăng lên đủ để bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các công ty Trung Quốc, mà còn do sự thiếu hụt lao động ở vành đai ven biển, trung tâm tăng trưởng kinh tế. Sự thiếu hụt này một phần là do có nhiều cơ hội hơn trong đất liền, nhưng vấn đề lớn nhất là dân số trong độ tuổi lao động sẽ không gia tăng.

Có thể đổ lỗi cho chính sách một con của chính phủ. Đây là vấn đề mà rất nhiều người ghê tởm ở mức độ cá nhân, và trong tháng này, câu chuyện về một người phụ nữ bị buộc phải hủy bỏ đứa con gái mình, đã được giới trẻ Trung Quốc phẫn nộ qua các lời bình luận trên mạng. Trên mặt trận kinh tế, chính sách này có thể đã đẩy mạnh thu nhập của mỗi cá nhân vào năm 1979, nhưng hiện nay nó làm cho xã hội Trung Quốc lão hóa nhanh, điều đó sẽ làm giảm năng suất.

Kế đến là vấn đề tự do hóa thị trường tài chính của Trung Quốc. Trong vài năm qua, đã nhiều lần Bắc Kinh đưa ra gợi ý là họ sẽ quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, nhưng điều đó dường như là một lời hứa rỗng tuếch nếu họ không thể mở cửa thị trường vốn. Cho đến khi họ làm được điều này, đến lúc đặt câu hỏi cho Trung Quốc, liệu các khoản tiết kiệm của họ có thể được phân bổ tốt hơn hay không. Số lượng tài nguyên khổng lồ của Trung Quốc đã bị khu vực công sử dụng không hiệu quả. Hay là họ sẽ sử dụng khối tài sản [công] trị giá 1,5 ngàn tỷ đô la và bong bóng nợ của chính quyền địa phương mà nhiều nhà quan sát nghĩ rằng sắp bùng nổ. Trong khi đó, các công ty khởi sự nghiêm túc, giống như các nhà sản xuất nhỏ ở Ôn Châu, có nguy cơ bị bóp nghẹt.

Đương nhiên là người dân Trung Quốc lo ngại hệ thống này gian lận để làm lợi cho một ít nhóm người, và không có gì làm ví dụ cho sự tỉnh ngộ này tốt hơn là những câu chuyện gần đây về tham nhũng. Trường hợp Bạc Hy Lai trong năm nay có lẽ là sự kiện tồi tệ nhất, khi người đứng đầu Trùng Khánh bị hạ bệ và vợ ông ta bị cáo buộc tội giết một doanh nhân người Anh. Sự kiện này nói lên điều mà mọi người hoàn toàn biết: phần lớn hệ thống này được che đậy cho các quan chức kiểm soát theo kiểu xã hội đen. Đảng đang sắp xếp để chuyển giao quyền lực cho một thế hệ mới vào cuối năm nay, và đấu đá giữa các phe phái trong nội bộ ở hàng chóp bu có thể làm cho những miếng bánh tăng lớn hơn trong chiếc bánh kinh tế nhỏ hơn. Người dân Trung Quốc sẽ bị bỏ mặc để tự chống chọi nếu cuộc chiến giữa các băng nhóm gia tăng, bởi họ không có quyền sở hữu, hoặc không có một hệ thống pháp lý độc lập.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi tầng lớp trung lưu hiện nay bi quan hơn về tương lai, hoài nghi về chính phủ nhiều hơn và ngày càng tập trung vào việc bảo vệ vị thế của họ. Những người Trung Quốc mà tôi có dịp nói chuyện với họ hồi tuần trước, nói rằng, có cảm giác người dân buông xuôi nhiều hơn là bất mãn đối với Đảng. Nếu sự mất lòng tin gia tăng, thì một phản ứng chính trị như Thiên An Môn không thể bị loại trừ. Tầng lớp trung lưu cực đoan ở thành thị có thể gia nhập vào lực lượng dân chúng ở vùng nông thôn, những người đã thực hiện hầu hết các cuộc biểu tình đông đảo, khoảng 180.000 người, xảy ra hàng năm.

Có thể Đảng sẽ đối phó với vấn đề này bằng cách đẩy mạnh trấn áp quần chúng, nhưng điều đó sẽ dẫn đến bất ổn trong nước nhiều hơn. Cùng lúc, một nước Trung Quốc suy yếu có thể sử dụng quân đội được hiện đại hóa của họ để tấn công ra nước ngoài, kích động chủ nghĩa dân tộc để hướng sự tức giận ở trong nước [ra nước ngoài]. Điều đó chỉ làm cho Trung Quốc bị cô lập trên toàn cầu. Dù mọi chuyện có diễn ra như thế nào đi nữa, có thể là sự tàn sát ở trong nước hay ở nước ngoài, cũng đều đặt ra mối đe dọa sống còn đối với Đảng.

Trong chuyến đi về phương Nam, ông Đặng Tiểu Bình đã đưa ra cụm từ bất tử: “làm giàu là vinh quang“. Lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và những người kế nhiệm ông có thể nói lại rằng, vẫn còn kiểm soát [quyền hành] là tuyệt vời.

Tác giả: ông Auslin là một học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington và là người phụ trách mục bình luận cho trang wsj.com. Liên lạc với ông ở Twitter @ michaelauslin

Nguồn: Wall Street Journal

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

30 phản hồi to “1091. Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc”

 1. wh0cd611479 erythromycin 333 mg

 2. Lanh The said

  Trái tim thì mong như bài báo này. Nhưng cái đầu nhận thấy lý lẽ chưa đủ…
  Văn hóa của TQ (và không chỉ TQ) cho thấy dân có thể chịu đựng một bọn cướp ngồi trên đầu họ khá lâu. Trước kia là 2000 năm (cho đến khi mãn Thanh thối hoắc và ông Tôn DT đi học Tây về…). Rồi QD Đảng cũng tham nhũng, bọn đuổi được QDĐ thì còn thối hơn…
  Nói chung trong đời bố cháu mà cái bọn gangsters, bandits tự nói hay nói tốt (giỏi nhất trong số thugs về mặt này) mà teo thì chết cũng mát…
  Nếu cuộc ngu dân còn đạt nhiều thành tích thì chưa có hồi kết nào cho Hồng vệ đâu.

 3. NguoiViet said

  Thật ra là nó kết thúc lâu rồi, hỏi dảng CSTQ và CSVN hiện giờ còn gì là chủ thuyết thật sự CS mà họ từng hô hào đấu tranh làm bao nhiêu chết chóc, máu lửa của thế ky trước ? vô sản hay làm giàu vinh quan ? không giai cấp hay giai cấp tư bản đỏ ?độc tài độc quyền hay tự do dân chủ ? giai cấp bần cố nông hay mua quan bán chức? bao nhiêu thứ nữa….. Bây giờ họ chỉ là một băng đảng cầm đầu dộc tài, bám vào quyền lực danh vọng thế thôi ,

 4. thành ly said

  Qủy vương xuất thế đã trăm năm .Gieo bao tang tóc cho nhân thế, Nay đã đến hồi chúng bị khử.Ngàn năm vương quyền cho trần gian.

 5. […] 21-06-2012 20/06/20121092. Giải thưởng nào cho “nhà báo trong lòng dân”? 20/06/20121091. Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc […]

 6. Không Tưởng said

  Khi nào Đảng anh Ba có tam quyền phân lập thì Đảng thằng em này cũng sẽ đi theo tam quyền như thế giới văn minh anh ạ! Em sợ vận động sáng tạo lắm anh Ba ạ. Kìa xem anh Cả đấy thì rõ cả thôi, anh Cả dám thay đổi chế độ nên tuy Đảng CS không mất đi nhưng chẳng bao giờ được dân chúng bầu chọn lên làm lãnh đạo đất nước để mà mà tha hồ tung hoành đặc quyền đặc lợi như tụi mình bây giờ, hê hê. Kể ra thế này thì cũng khác gì chúng mình đang làm vua thời phong kiến ấy nhỉ, tới những mấy ông vua, hú hú khặc khặc. Người xưa nói một nước không thể có hai vua xem ra thời thế bây giờ thì …sai bét. Dân của anh Cả bây giờ no ấm ổn định dân chủ văn minh hơn mình thật đấy nhưng xét ra thì cán bộ Đảng anh Cả đâu có dám…tham nhũng bè phái trắng trợn và được giàu có như mình, họ sợ dân chủ lắm. Như thế tư tưởng chế độ của cái xứ vung Cái Mác giương lưỡi Lê vẫn là ưu việt phết đấy anh Hai nhỉ, dù mình chẳng hiểu mấy ổng nói mô tê gì, chủ nghĩa gì gì ấy nhỉ cao siêu quá ăn ngày ba bữa nghĩ chẳng tới được cái đích mấy ổng vẽ ra. Thôi kệ, cứ ăn theo nói leo cũng được. Cứ thế nhé, bao giờ dân “quậy” thì hẵng tính sau. Chủ nghĩa xã hội muôn năm! Thật không tưởng cũng phải tưởng tượng cho ra cái gì đó chứ anh nhỉ! Ha ha ha.

 7. Trần Quốc said

  Dẫu thế nào, người Trung Quốc, trong đó có những người cộng sản Trung Quốc tức đảng cộng sản Trung Quốc, luôn có “chí lớn”, có “tư tưởng lớn”, ấy là chủ nghĩa Đại Hán, coi Trung Hoa là trung tâm vũ trụ. Trước đây họ dùng chủ nghĩa Mác- Lê làm chiêu bài, nay họ thấy rõ không dùng được, vậy nên chính đảng cộng sản Trung Quốc đang tìm “con đường Trung Quốc”, hay gọi là “con đường Đại Hán” cũng được. Họ hay hơn mình đấy! Mình nặng về “ăn theo nói leo” khôn vặt.

  • Nguyễn hồng Thái said

   xa vời ,xa cách với thự tế sống của nhân dân VN .” Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc” Liêu 100 năm nửa nó mới kết thúc thì sao ? đừng võ đoán để rồi dân VN hy vọng thành thất vọng, lúc bây giờ sẽ thành căn bệnh nan y không chửa được

 8. thinhsalon said

  Xu thế của xã hội thì chuyện sự thống trị của đảng sẽ không còn phù hợp người dân phải tìm ra một cơ chế phù hợp và nhân văn hơn .Tất nhiên là không dễ dàng gì khi trong nhóm lãnh đạo đảng còn cố ôm cái đặc quyền đặc lợi mình đang chiếm hữu trong tay câu kết với nhau trục lợi vun vén bòn rút bỏ mặc cuộc sống nhân dân sự tồn vong của tổ quốc.
  Dân Việt sẽ không chấp nhận âm mưu thống trị đồng hóa đến người Việt cuối cùng [trừ những tên Hán gian] rồi sẽ đến một ngày người Việt thật sự nắm lấy vận mệnh đất nước xây dựng một đất nước thật sự dân chủ độc lâp và nhân văn

 9. dương ái hoa said

  Bác mao nào ở đâu xa
  Bác hồ ta đó chính là bác mao!
  (Chế lan Viên). Thơ thiên tài, hehe

 10. Ba Láp said

  TQ đóng cánh cửa những tranh luận kinh tế, bảo vệ sự độc quyền của quốc doanh đã và đang đem lại những mối lợi kếch sù cho các đảng viên CS và gia đình của họ. Sẽ không có sự thay đổi nào đáng kể như nhiều lời đồn đoán.
  —————————————————————————————————————
  China Closes Window on Economic Debate, Protecting Dominance of State
  http://www.nytimes.com/2012/06/17/world/asia/in-shift-china-stifles-debate-on-economic-change.html?pagewanted=all

  After nearly a decade of President Hu Jintao’s focus on strengthening the state, a broad consensus of Chinese economists says the country is overdue for another big push to encourage private enterprise and to foster
  a shift toward a more consumer-driven economy. The challenge, they say, is turning back China’s domineering state sector.

  But that seems increasingly unlikely. Publicly controlled enterprises have become increasingly lucrative, generating wealth and privileges for hundreds of thousands of Communist Party members and their families. And in a clear sign of its position, the government has moved to limit public debate on economic policy, shutting out voices for change. While political reform has always been a taboo topic in China, in economics, from the late 1970s to the early 2000s, almost anything went, with powerful voices backing strong measures that challenged the status quo. But now, despite the rise of social media, fewer prominent voices within China are able to make the case for a systemic overhaul that would prepare the nation for long-term prosperity on sturdier foundations.

 11. Rất Văn Xấu said

  Oh, lại mượn chuyện nước Tề để nói về nước Vệ (của ban biên tập) đây mà!!!

  Nhưng cũng chẳng thấy “khác” chút nào, vì quan lại nước Vệ lúc nào mà chẳng cố gắng “bắt chước cho bằng được” mọi chính sách của quan lại nước Tề (đến từng câu, từng chữ…!!!)

  Nhưng tôi thiên về khả năng trấn áp dân trong nước để “bám” quyền lực nhiều hơn là mang quân “ra ngoài”… vì đơn giản là người trong nước trong tay hầu như chẳng có gì, mà lòng “hận thù” của họ cũng ít hơn hẳn bên ngoài, trong khi “bên ngoài” có cả 2 thứ đó với lượng “dồi dào”, dù nhìn về bất cứ “hướng” nào….

  … nhưng cũng không loại trừ khả năng nước Tề dùng thủ đoạn đó (xua quân ra ngoài) trên phạm vi nhỏ hơn là “biển, đảo”…

  …nhưng nếu nước Tề “cướp” được biển đảo, giả sử là của nước Vệ đang chiếm giữ, thì chắc chắn là triều đình nước Vệ không những bị cướp đi miếng ăn rất lớn (!!!), mà còn nhiều khả năng bị người dân nước Vệ “đạp đổ”, vì dân nước Vệ cũng “bực” với quan nước Vệ nhiều chẳng kém dân nước Tề (với quan nước Tề)…

  Và nếu cuộc chiến biến thành “tổng lực” và “kéo dài” thì cả hai “triều đình” sẽ đều… thua (giống như tướng Vịnh, một ông quan đại diện cho triều đình Vệ, đã từng “phán”)

  …và cũng là “lý do” để 2 triều đình này, dù nhìn nhau đôi lúc hằm hè, thèm khát, cũng “cố gắng” duy trì một sự hòa hoãn bề ngoài, và chỉ khi nào “chắc thắng” mới dám động binh…

  … nhưng người dân ở cả 2 nước Tề, Vệ nên nhìn rõ “bộ mặt thật” của cả 2 triều đình mà tự có cách “hành xử riêng” của mình, lấy lại những gì thật sự là của mình (!!!) điều đó “tốt” cho người dân ở cả 2 nước

 12. Nguyễn An Liên said

  Rất mong dự đoán của tác giả thành hiện thực ! Chẳng phải vì tâm can với Tàu, mà vì Tàu là đàn anh của cộng sản VN nên sớm muộn gì đàn em Việt cộng sẽ theo gót ông anh Tàu thôi !

  • Bình Thường Tâm Thị Đạo. said

   Hiện thực kiểu nào hả kụ? Tấn công và tàn sát VN để hướng khủng hoảng ra ngoài TQ thì em sợ lắm. Nghĩ thật lung trước khi còm kụ nhé.

 13. ĐCSVN va ĐCSVTQ không thể sụp đổ được vì lý do bản năng sinh tồn của con người rất lớn lao và lối thoát là lộ trình dân chủ 2 giai đoạn: giai đoạn đầu độc đảng để chuyển tiếp sabg giai đoạn kế tiếp. Con đường này là tất yếu.

 14. T. T. said

  (Mật) Tin đồn Đại hội 18 (TQ) có thể sẽ sửa đổi cương lĩnh Đảng Bình: Con đường tất yếu
  http://boxun.com/forum/201206/boxun2012/213076.shtml
  16.6.2012
  Gần đây, truyền thông chính thức của ĐCS TQ đã tuyên truyền dưới nhiều hình thức về thành quả của bầu cử dân chủ trong nội bộ ĐCS TQ, nhằm tạo ra một bầu không khí dân chủ cho Đại hội 18. Một quan chức khác của ĐCS TQ liên tục kêu gọi bằng văn bản việc thực hành tam quyền phân lập trong ĐCS. Lại có tin khác tiết lộ, Đại hội 18 ĐCS TQ sẽ tiến hành cải cách thể chế, hiện công việc sửa đổi cương lĩnh Đảng đang được đẩy mạnh nghiêm ngặt. Bao làn gió cải cách thể chế khiến cho người ta vô cùng hồi hộp. ĐCS TQ độc tài xưa nay lại muốn dân chủ ư? Trở lực cho chủ trương của phái cởi mở lớn đến đâu? Ông trùm các tập đoàn lợi ích sẽ hoảng sợ dân chủ tới mức nào?
  Giáo sư Trần Tuyết Huy ở “Trường Đảng trung ương” tiết lộ với báo chí, Đại hội 18 vào nửa cuối năm nay dự kiến sẽ sửa đổi cương lĩnh Đảng. Trong cương lĩnh Đảng có 2 nội dung đáng để kì vọng: Một là, liệu có nên viết nhiệm kì của các nhà lãnh đạo vào cương lĩnh Đảng theo như thông lệ không; hai là, mở rộng dân chủ trong Đảng ra sao.

 15. Le Hung said

  Những gì xảy ra trong bài viết giống hệt tình hình Việt Nam hiện tại

 16. Thằng Mõ Úc Châu said

  Đảng csTQ và đảng csVN là hai anh em sinh đôi, nên chúng giống nhau như hai giọt nước. Thằng anh làm gì, thì thằng em bắt chước theo y khuôn đúc. Do đó, những “rắc rối”, những “vấn đề” của thằng anh, cũng chính là những “rắc rối”, những “vấn đề” của thằng em ruột song sinh của nó ! Nếu đảng csTQ bị nhân dân Trung Quốc giải thể hay triệt tiêu, thì thằng đàn em tức là đảng csVN cũng “ngáp ngáp” và đi theo thằng anh xuống hố tuyền đài vì bị nhân dân Việt Nam vứt vào sọt rác của lịch sử ! Chúng ta mong ngày đó sớm xảy ra cho dân tộc hai nước được an vui, thanh bình, hạnh phúc.

 17. Hp said

  Để đối phó với tình hình tương tự sẽ xẩy ra ở VN, Đảng cộng sản VN đã tăng cường lực lượng trấn áp dân bằng cách phình to lực lượng bạo lực trong bộ máy hành chính, lấy từ ngân sách tiền để ban phát cho các hộ đói khổ chính vì họ một ít tiền cứu đói để sống lay lắt qua ngày .

 18. Cựu đảng viên said

  Sự sụp đổ hoàn toàn của các chế độ cộng sản trên thế giới là một xu thế tất yếu của lịch sử, không một thế lực nào có thể cứu vãn được, vấn đề chỉ còn là thời gian. Cái gì đi ngược lại bánh xe lịch sử của nhân loại thì sớm muộn sẽ bị nghiền nát.
  TQ thực ra cũng không còn đi theo con đường XHCN do Đảng CS lãnh đạo nữa, nó đã bị biến chất hoàn toàn, chỉ chờ ngày sụp đổ. “Hai anh em” giống hệt nhau.
  Chúng ta hãy chờ xem.

 19. Oh ! said

  Cái trò ” Mèo trắng hay mèo đen … – … Làm giàu là vinh quang ” chỉ thật sự ổn đình và phát triển bền vững nếu Quốc gia đó có chính phủ không độc tài độc quyền và …độc ác !

  Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc !

  • Nguyễn Hồng Nga said

   Thằng nào làm vua cũng thế thôi,nó luân bắt vua mình làm tay sai và luôn có ý biến nước mình thành 1 tỉnh của nó.

 20. Hai Lúa said

  Mong lắm thay!!!!!

 21. nguyen boston said

  Những gì đến đang đến ,thế kỷ 21 là thế kỷ cũa người Mỹ ở Thái Bình Dương .Việt Nam và Mỹ đang mở ra những đối thoaị ,nghe đâu trước bầu cử tháng 11 ,tổng thống OBAMA có thể đến VN và campuchia .mong sao có những thay đổi toàn vùng ,Asean ,thành một khối trong sự làm ăn cũa người Mỹ .và cả thế giới ,được ổn định ,vùng kinh tế xuyên thái bình dương được mở rộng một thời thái bình cho dân được ngồi nghỉ và thở ,đãng cộng sản phải bị chôn vào dĩ vãng ,cho loài người có cuộc sống cũa người ,có tự do ,dân chủ ,nhân quyền .và có tam quyền phân lập .những dân tộc bị xâm lăng ,bị trị ,phải được giải phóng ,VIỆT NAM đòi lại biên cương và biển đão .thân thể đất nước được vẹn toàn .người Việt đang lưu vong trên đường tị nạn cộng sản ,trở về xây dựng lại đất nước giàu mạnh và tốt đẹp hơn ,muốn biến giấc mơ thành sự thật thì toàn dân phải chung tay góp sức để đạt được thành quả ,

 22. […] tiếng Việt © Ba Sàm 2012  https://anhbasam.wordpress.com/2012/06/20/dang-cong-san-trung-quoc-sap-den-hoi-ket-thuc/#more-65430 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. This entry was posted in Tàu […]

 23. Nails Man said

  Đảng Cộng Sản Trung Quốc chính là nỗi ô nhục , thảm họa của dân tộc Trung Hoa ! Trải qua 5,000 năm lập quốc , triều đại cai trị của CSTQ đã gây cho dân tộc họ rất nhiều thảm trạng và nhục nhã nhất !
  Đảng CSTQ là biểu tượng của sự đê tiện , tiểu nhân , bẩn thỉu… vào bậc nhất với những màn đấu đá , sát hại hàng chục triệu dân vô tội , đẩy Trung Hoa vào tận cùng thảm nạn !
  Nếu không có sự hiện diện của Đảng CSTQ , với khả năng và trí tuệ , văn hóa… dân tộc TH đã có thể trở thành siêu cường để lãnh đạo thế giới !

 24. Thành said

  Có thể Đảng sẽ đối phó với vấn đề này bằng cách đẩy mạnh trấn áp quần chúng, nhưng điều đó sẽ dẫn đến bất ổn trong nước nhiều hơn.

  Giống Việt Nam thế. Chính xác nữa!

 25. […] – “Làm ăn” với Bạc Hi Lai: bắt thêm một nghi can (TT). – Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc (WSJ/ Ba Sàm).  – Ông Trần Quang Thành ổn định cuộc sống ở Mỹ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: