BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1080. Hoa Kỳ tạm bỏ qua tranh chấp Biển Đông

Posted by adminbasam trên 14/06/2012

Time

Hoa Kỳ tạm bỏ qua tranh chấp Biển Đông

Tác giả: Kirk Spitzer

Người dịch: Trần Văn Minh

11-06- 2012

TOKYO – Các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đã xong, Trung Quốc đã thắng và Hoa Kỳ không quan tâm nữa. Nhưng điều đó không hẳn là xấu.

Trong khi những tranh cãi về việc ai làm chủ bãi đá ngầm, đá nổi và bãi cạn ở Biển Đông có lẽ sẽ còn kéo dài, Hoa Kỳ để dành sức lực cho trận chiến quan trọng hơn: giữ các tuyến đường biển quan trọng được tự do lưu thông mà không bị quấy nhiễu.

Cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng ở một bãi cạn ngoài khơi mà cả Trung Quốc lẫn Philippines đều giành chủ quyền, tất cả đã chấm dứt vào cuối tuần này khi chính phủ Obama báo hiệu sẽ không can thiệp. Có nghĩa là, tàu tuần duyên Trung Quốc, kẻ đã đuổi chiến hạm Philippines ra khỏi bãi cạn Scarborough hồi tháng 4, sẽ trụ lại đó vô thời hạn, cả những tàu đánh cá và tàu khảo sát biển.

Đây là tin xấu cho các nước láng giềng. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông, cùng với lượng dự trữ dầu hỏa, khí đốt khổng lồ và những tài nguyên thiên nhiên khác. Khu vực gồm quần đảo Trường Sa, bãi cạn Scarborough, những đảo nhỏ và các vũng cạn rải rác khác mà Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, Indonesia và Brunei đã tuyên bố chủ quyền. Nếu Hoa Kỳ không can thiệp vào, đứng về phía Philippines, nước mà họ ký hiệp ước phòng thủ chung đã 60 năm, thì chắc chắn họ sẽ không làm như thế với bất cứ nước nào. Không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ hoặc các nước bên ngoài, thì các nước này sẽ khó có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, và phải cắt bỏ bất cứ hợp đồng khai thác nào.

Đúng thế, điều đó có thể thúc đẩy Trung Quốc đưa ra những đòi hỏi mới (nhiều hơn nữa sau này), nhưng mối quan ngại lớn hơn là liệu Trung Quốc có dùng sức mạnh hải quân và không quân đang lớn mạnh để đe dọa các hoạt động trong vùng hay không. Hơn phân nửa các chuyến vận chuyển thương mại trên thế giới đi ngang qua Biển Đông, phần lớn là lượng dầu hỏa từ Trung Đông tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đông Nam Á. Chỉ với sự hăm dọa cản trở sự thông thương đó cũng đủ tạo cho Trung Quốc lợi thế đáng kể trong bất cứ cuộc tranh cãi nào.

Theo ông Donald Weatherbee, giảng sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Walker, thuộc Đại học South Carolina: “Hoa Kỳ sẽ không gửi Đệ Thất Hạm đội đến để giải quyết các vấn đề về thủy sản hay san hô ở Biển Đông, bởi vì đó không phải là lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ. Lợi ích cốt lõi quốc gia của Hoa Kỳ là tự do hàng hải. (Cho tới nay), Trung Quốc đã không làm gì chứng tỏ họ sẽ cố gắng đóng các tuyến đường biển qua lại của các tàu Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc nước nào khác. Thời điểm mà Trung Quốc thách thức chúng ta bằng cách đó, thì vấn đề không còn là lợi ích quốc gia của Philippines hay Indonesia, mà là vấn đề lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”.     

Nhưng trong lúc Tổng thống Obama không giữ vai trò trọng tài trong các tuyên bố chủ quyền (khuyến cáo việc giải quyết trong hòa bình, bằng con đường ngoại giao – chỉ đáng làm như thế), bi kịch ở bãi cạn Scarborough cho thấy, các tranh chấp như thế không có nghĩa là Trung Quốc không phải trả giá. Sau cuộc họp với ông Benigno Aquino III, Tổng thống Philippines, tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama đã nói, Hoa Kỳ sẽ tăng cường lực lượng hải quân trong khu vực và sẽ giúp các đồng minh như Philippines làm như thế (tăng cường sức mạnh hải quân).

Tới nay, Hoa Kỳ và Philippines đã đồng ý mở cửa căn cứ không quân Clark Air Base trước kia và căn cứ hải quân ở Vịnh Subic để luân chuyển binh lính Mỹ, [các tàu hải quân] thăm viếng các hải cảng và các cuộc tập trận; [Hoa Kỳ] hiến tặng 2 tàu tuần duyên quá nhiệm nữa cho hải quân Philippines; và gửi các dụng cụ ra-đa và giám sát biển để canh chừng “bọn lạ”. Mặc dù căn cứ Clark và Subic bị đóng cửa vào đầu thập niên 90, Hoa Kỳ vẫn giữ khoảng 600 lính thuộc Lực lượng Đặc biệt tại một căn cứ quân sự Philippines, ở phía nam đất nước này trong gần một thập niên. 

Tất cả là một phần của việc “tái cân bằng” lực lượng quân sự Hoa Kỳ trong khu vực. Thủy quân lục chiến di chuyển tới Úc. Hoa Kỳ và Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng các căn cứ huấn luyện chung trên quần đảo Marianas. Các chiến hạm duyên hải mới tinh sẽ dùng cho căn cứ ở Singapore. Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, điều này không liên quan tới Trung Quốc, nhưng dĩ nhiên là hoàn toàn có liên quan.

Theo ông Jeffrey Hornung, phó giảng sư tại Viện Nghiên cứu An ninh, thuộc Trung tâm Á Châu-Thái Bình Dương ở Honolulu: “Trung Quốc xem việc này là một thí dụ của chính sách bao vây, bất kể Hoa Kỳ gọi đó là gì”.

Trong khi đó, Trung Quốc chẳng có bạn bè nào liên quan đến việc giải quyết tranh chấp tại Scarborough. Ngoài việc đưa tàu tuần có vũ trang và máy bay giám sát tới khu vực, Trung Quốc đã kêu gọi hủy bỏ hàng ngàn chuyến viếng thăm của du khách Trung Quốc tới Philippines, ngăn chặn các lô hàng nhập khẩu chuối từ Philippines, trị giá hàng chục triệu đô, và ngay cả hủy bỏ chuyến viếng thăm được nhiều người mong đợi của đội bóng rổ quốc gia Trung Quốc (Philippines nghèo nhưng mê bóng rổ, khó có thể biết được cách đáp trả nào mạnh bạo hơn).   

Cuộc tranh chấp chắc chắn gia tăng sức mạnh cho phe diều hâu ở Nhật, nước này cũng có vấn đề với Trung Quốc trong vùng lãnh hải của họ. Trung Quốc đã lớn tiếng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Senkaku, mà họ gọi là đảo Điếu Ngư, kể từ khi một tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt giữ gần quần đảo này sau khi va chạm với một tàu tuần duyên của Nhật vào năm 2010. Nhật Bản đã thả tàu và thủy thủ đoàn sau khi Trung Quốc đáp trả bằng cách không bán đất hiếm [cho Nhật], hủy bỏ các chuyến du lịch tới Nhật và bắt giữ một số thương gia Nhật với cáo buộc gián điệp. (sau này Nhật Bản chấp thuận giao cho Philippines 10 tàu tuần tra, nhưng [Nhật] nói rằng không liên quan tới chuyện tranh chấp với Trung Quốc)     

Về phần mình, Trung Quốc đã giảm bớt tranh cãi với Nhật Bản trong những tháng gần đây và hứa sẽ không can thiệp vào quyền tự do hàng hải của bất cứ nước nào trong khu vực Biển Đông. Và có vẻ ngu xuẩn nếu [Trung Quốc] cố làm điều này. Với tỷ lệ chi tiêu quốc phòng hai con số [so với tổng sản lượng quốc gia], Trung Quốc vẫn còn nhiều năm mới có thể thách thức được sức mạnh quân sự Hoa Kỳ và Trung Quốc biết rõ điều đó. Trung Quốc cũng chẳng được lợi gì; kinh tế Trung Quốc hoàn toàn lệ thuộc vào mậu dịch giao thương đường biển và cắt đứt bất cứ đường hàng hải nào cũng có nghĩa là tự cắt đứt chính mình.

Vì thế, Hoa Kỳ đang nói với Trung Quốc rằng họ có thể vét hết thủy sản và dầu khí trên biển mà họ muốn – nhưng chớ có ý định phong tỏa tàu bè ở đó.

Nguồn: Time

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Trần Văn Minh

33 phản hồi to “1080. Hoa Kỳ tạm bỏ qua tranh chấp Biển Đông”

 1. […] KHI ĐÁNH BẮT CÁ, KHAI THÁC HẢI SẢN TẠI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA (Mai Thanh Hải). – 1080. Hoa Kỳ tạm bỏ qua tranh chấp Biển Đông (Ba Sàm/TIME). – PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi: Bài 1: Nhận diện một “Việt Nam […]

 2. dyp said

  It seem no one who post here total understand the action of american. It is not hard. For a US president, he must known that USA do not have friends or enermies forever, USA interest first. Look at history, shall we.
  1. Both WW I and WW II, USA did not directly enter to the both wars from begining, just later after the USA interest was in real danger. But USA helps is from begining.
  2. Japan, WW II USA enermy, after WW II become friend of USA, answer USA interest.
  3. China, after 1972, no longer a enermy of USA, answer USA interest first.
  4. South Vietnam, after 1973, no longer a friend of USA, answer USA interest first.

  The message from USA to Vietnam and Phillippines is very clearly. This is your interest, if you need helps I will, but you must do your dirty work, do not try to fool me to do the work for you. Want to be my friend, show some things, i am not stupid to be fool. Remember, this is your choice

  To again China, It is better for USA if Vietnam and Phillippine on is side but remember USA do not have to have Vietnam or Phillippines on its side. Japan, South Korean, Singapor, Australia, Indonesia and may be Taiwan are enought.

  Look at China action, why their choice are Vietnam or Phillippines, not Japan or South Korean. Think about that.

 3. Cầu Cải Tiến said

  Theo tôi nghĩ Mỹ sẽ không vì nườc nào mà khai chiến với TQ, tốn tiền, tốn sinh mệnh nhưng thu lại được gì. Nếu chiến tranh xảy ra Mỹ cũng không ủng hộ TQ, mà có chiến tranh thì giao thông tự do không được đảm bảo, mất nguồn lợi tức và rất có thể Mỹ phải ra tay.

  Tuyên bố không can thiệp tranh chấp hải sản và lãnh thổ của Phi nhưng Mỹ-Nhật-Hàn vẫn tập trận cho thấy là Mỹ không hoàn toàn rút lui tại Biển Đông. TQ đã không hài lòng về việc này. Sự hiện diện của Mỹ vào thời điểm này kềm chế TQ được phần nào.

  Những nước có liên quan tranh chấp phải tự đoàn kết giải quyết vấn đề, nếu không TQ sẽ hạ từng nước một. Đầy là quyền lợi trực tiếp của khối Á Châu. Mỹ hoặc bất cứ quốc gia nào sẽ không hành động chỉ vì nhân nghĩa, nguyên do chính phải có lợi nhuận và rồi nhân nghĩa.

 4. ViNaShin said

  *Một chính thể rệu rạo, chúng đang bòn rút của Dân và bòn rút lẫn nhau; thằng to ăn chặn của thàng bé; thàng lép vế thì cố tìm cách chọi lại thằng to… vì thế thì sao mà đoàn kết được để “đi hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”!

 5. chim viet canh nam said

  Một câu chuyện viết rất tào lao , hoang tưởng . Có vẻ như là phép thắng lợi tinh thần “tự sướng” kiểu AQ của người Trung quốc tự nghĩ ra

 6. củ cải said

  hôm nay là tháng 06 rồi… không phải là tháng tư đâu mà thả … cá
  thôi đi bạn đừng chơi trò CÁ THÁNG TƯ nữa nhé

 7. Kiến Vàng said

  Nếu thông tin này là đúng thì tôi có thể nói rằng đây sẽ là 1 sai lầm lớn nhất trong lịch của nước Mỹ đối với TQ.
  Ngày trước người Mỹ đã phạm sai lầm khi đi đêm thỏa hiệp với TQ để đến bây giờ nước Mỹ và thế giới đang đứng trước 1 con hổ TQ tham lam.
  Nếu hôm nay người Mỹ lại lập lại 1 sai lầm nữa là mở cửa Biển Đông cho TQ thì chẳng khác nào mở đường cho con hổ TQ đi vào nhà mình.
  Bây giờ TQ chưa chiếm được Biển Đông nên họ sẽ dùng những lời lẽ và thủ đoạn ngon ngọt để lấy lòng thiên hạ. Khi TQ đã có được Biển Đông rồi mọi chuyện sẽ khác. Khi đó cái chết của nước Mỹ sẽ khó tránh khỏi trước tham vọng của TQ. Cái mộng của TQ là bá chủ thế giới. Cho nên nếu hôm nay người Mỹ bỏ dơi Biển Đông cho TQ thì sau này người Mỹ sẽ phải trả giá rất đắt.

 8. binhve said

  Mỹ và Trung sẽ cùng hưởng lợi ở Biển Đông. Việc Biển Đông có còn chút chủ quyền nào của VN hay không, không quan trọng. Miễn là Mỹ vẫn có quyền đi lại trên Biển Đông, giao thương trực tiếp với TQ. Mỹ có thể sẽ “thuê” vịnh Cam Ranh với sự đồng ý của TQ; đổi lại TQ tha hồ tự tung tự tác ở “ao nhà”!!!

 9. Rất Văn Xấu said

  Việt Nam mà là Mỹ thì cũng sẽ hành động tương tự, chẳng có gì “đáng trách” Mỹ cả, tất cả vì lợi ích của mình. Thằng nào “yếu” thì tự động mà “biến” thôi, đừng trông mong người khác giúp đỡ, càng khó trông mong “luật pháp quốc tế” hay “chính nghĩa” nọ kia… Với VN thì tốt nhất là “chuẩn bị mọi thứ” ngay từ bây giờ (thậm chí là trước đây nhiều năm) để “va chạm” với anh bạn to xác này….
  Nên nhớ rằng thằng nào thua thì dân trong nước đó cũng sẽ “lật” chính quyền, tốt nhất là cố giành phần thắng mà giữ… miếng ăn thêm vài năm nữa!

 10. Nguyen thuy said

  CQVN ko dám nói gì làm gì vì còn sợ ông chủ 16 chữ và còn tranh thủ để ăn chia, vơ vét của dân. Đúng là hèn với giặc – ác với dân. Buồn lắm, mẹ VN ơi.

 11. thuongdanviet said

  các bác ơi!
  CQCS đã có phản ứng hay bình luận gi về sự kiện này chưa nhỉ?

 12. anhnamsg said

  Bác Lê Hiếu Đằng trả lời phỏng vấn đài RFA rất hay :
  Thứ nhất là vấn đề sở hửu đất đai, những người có công với cách mạng phần nhiều chính là thành phần nông dân, nên phải cho họ sở hữu mảnh đất của mình.(Chính quyền vì cái lợi sẽ đứng về phía nhà đầu tư và Sở hửu tư nhân về đất đai thì vẫn có thể giải tỏa nhưng giá cả sẽ theo cơ chế thị trường)
  Thứ hai, Tổ quốc quan trọng hơn tất cả, (dĩ nhiên quan trọng hơn cả đảng, vì Tổ quốc không còn thì cũng chẳng còn đảng)
  Thứ ba, không có tam quyền phân lập thì không chống tham nhũng được. (Bác Đằng không nói ra nhưng chúng ta biết không có đa đảng cũng không có tam quyền phân lập. Ai sẽ kiểm soát và xét sử lãnh đạo cấp cao? hay đã lên tới cấp cao là hoàn hảo và không có khuyết điểm? hay làm lãnh đạo cấp cao sẽ được ban miễn tử kim bài?)
  Thứ tư làm cách mạng để mong đất nước tốt đẹp hơn, nhưng bây giờ nhiều cái con xấu hơn cả cái củ.(nói như anh em bác Huỳnh Tấn Mẫm ở Đà Lạt :làm cách mạng không phải là tạo nên chế độ độc tài)
  Thứ năm chấp nhận hy sinh hay gặp rắc rối vì vận mệnh của dân tộc. ( nhiều người sẵn sàng cùng chung chuyến tuyến với bác)
  Cám ơn bác Đằng, kính chúc bác dồi dào sức khỏe, một người có lương tâm với Đất Mẹ VN.

 13. Hunglaconic said

  Các vị vẫn tự sướng quá mức:
  1. Trung quốc tuyên bố chủ quyền Biển Đông – Mỹ không phản đối
  2. Tàu Trung quốc tràn ngập vùng biển thuộc chủ quyền VN, Philippines – Mỹ không phản đối
  3. Trung quốc chiếm các đảo của nước khác – Mỹ không phản đối
  Mỹ chỉ cần được đi lại như cũ.

  • Quang Tran said

   Người Mỹ họ rất tôn trọng Tự do . khi người Mỹ muốn ủng hộ nhân quyền cho người Việt , nhưng người Việt cứ khăng khăng thì họ cũng làm gì được…..
   Và Phi cũng vậy , vẫn muốn giữ bãi cạn nhưng vẫn muốn ôm chân Trung cộng ( sợ chuối ế )………..
   Và vì vậy người Mỹ họ đành chấp nhận bởi họ tin rằng cuối cùng người Phi cũng sẽ sáng mắt …….cũng chưa muộn .
   Họ hoàn toàn có thể tin ở khả năng của mình dù Trung Quốc có làm gì đi nữa 10 năm sau họ hành động cũng chẳng sao .
   Chỉ khổ cho ai bỏ lỡ khi cơ hội đến gần mà nhắm mắt buông xuôi…….

   • Hoàng Khải said

    Phi líp là một ông vua đớn hèn của Hà Lan và được đặt tên cho một thuộc địa của Hà Lan!

  • Tèo said

   Người Việt Nam có câu có qua có lại mới toại lòng nhau. Chơi với bạn mà chỉ mong lợi dụng bạn thì đâu có được. Muốn người ta giúp thì phải có thiện chí. Chứ mặc cả như thế thì ai giúp. Ngay cả con dân của mình mà đối xử tệ bạc như vậy thì làm sao người ta có thiện cảm và tin mình. Họ cũng vì lợi ích của đất nước họ, nhân dân họ. Mình không làm được điều gì tốt đẹp cho dân cho nước mình thì đừng trách họ. Tiên trách kỷ hậu trách nhân.

 14. Hunglaconic said

  Mỹ không đủ điều kiện để chặn Trung quốc.
  Chủ quyền của ta, cùng đi lại chung trên biển – đó cũng chính là quan điểm của TQ.
  Các nước bé tự lo lấy thân.
  Biển Đông thành ao của Tàu.
  Chắc bước tiếp theo là chia đôi Thái bình dương.

 15. Đây là kế hoãn binh của Mỹ!
  Mỹ đang tăng cường hậu cần quân sự tại Biển Đông, quan tâm đến cảng Cam Ranh là một ví dụ. Khi hậu cần đã chu tất thì hồi sau sẽ rõ! Hãy đợi đấy!!!

  • Khách said

   Yếu thế mới hõan binh, nhưng Mỹ đâu có yếu thế. Mỹ có quyền lợi với TQ lớn hơn. Những ai quá tin tưởng vào Mỹ sẽ phải nhìn lại.

  • HP said

   Người Mỹ có câu, đại ý là hãy đưa cho nó thật nhiều dây thừng để nó tự thắt cổ. Mỹ là như vậy đấy!

 16. Le Hung Van said

  VIỆT NAM TÔI ĐÂU

  Việt Nam ơi… thời gian quá nửa đời người
  và ta đã tỏ tường rồi, ôi cuộc đời ngày sau tàn lửa khói
  Mẹ việt nam đau từng cơn sót dạ nhìn đời
  người lầm than đói khổ nghèo nàn
  kẻ quyền uy giàu sang dối gian
  Giờ đây… việt nam còn hay đã mất?
  mà giặc Tàu ngang tàn trên quê hương ta
  Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội
  chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu
  Là một người con dân việt nam
  lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm
  người người  cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi
  từng đoàn người đi chẳng nề chi
  già trẻ gái trai giơ cao tay
  chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước việt nam
  Việt nam tôi đâu… Việt nam tôi đâu… Việt nam tôi đâu…

  • Le Hung Van said

   Anh Là Ai ?

   Xin hỏi anh là ai?
   sao bắt tôi, tôi làm điều gì sai
   Xin hỏi anh là ai?
   sao đánh tôi, chẳng một chút nương tay
   Xin hỏi anh là ai?
   không cho tôi xuống đường để tỏ bày
   tinh yêu quê hương này
   dân tộc này đã quá nhiều đắng cay.
   Xin hỏi anh ở đâu?
   ngăn bước tôi, chống giặc tàu ngoại xâm
   Xin hỏi anh ở đâu?
   sao mắng tôi, bằng giọng nói dân tôi
   dân tộc anh ở đâu?
   sao đan tâm, làm tay sai cho tàu
   để ngàn sau ghi dấu
   bàn tay nào, nhuộm đầy máu đồng bào.
   Tôi không thể ngồi yên
   khi nước việt nam đang ngả nghiêng
   dân tộc tôi, sấp phải đắm chìm
   một ngàn năm hay triền miên tăm tối
   Tôi không thể ngồi yên
   để đời sau cháu con tôi làm người
   cội nguồn ở đâu?
   khi thế giới này đã không còn Việt Nam.
   Tôi không thể ngồi yên
   khi nước việt nam đang ngả nghiêng
   dân tộc tôi sấp phải đắm chìm
   một ngàn năm hay triền miên tăm tối
   Tôi không thể ngồi yên
   để đời sau cháu con tôi làm người
   cội nguồn ở đâu?
   khi thế giới này đã không còn Việt Nam.

   • Le Hung Van said

    Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây

    Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây…
    Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây.. .
    Những đứa con bầu nhiệt huyết dâng đầy.
    Mang giòng họ của Lê, Lý, Nguyễn, Trần
    Mẹ mặc cho con vải thô áo mầu lam
    Mẹ dưỡng nuôi con dòng sữa Bắc,Trung, Nam
    Con của Mẹ đều một giống da vàng
    Quyết một lòng đập tan lũ hung tàn

    Trên đầu voi rạng ngời vung ánh thép
    Gái Triệu Trưng bồ liễu đuổi xâm lăng
    Hé môi cười nghe tiếng sóng Bạch Đằng
    Gươm Hưng Đạo như Rồng Tiên vùng vẫy
    Vượt Trường Sơn, Nguyễn Huệ Bắc Bình Vương
    Quyết một lòng đi giữ vững quê hương
    Và còn nữa con của Mẹ toàn danh tướng
    Lòng Mẹ vui hãnh diện với đàn con….

    Nhưng Mẹ ơi giờ đây sao Mẹ khóc ?
    Hai vai gầy run rẩy nát tâm can
    Lệ hồn ta rơi mãi nước tràn dâng
    Áo nâu nghèo Mẹ rách để phơi thân
    Một đàn con rồi quên ơn Mẹ nuôi dưỡng
    Súng đạn cày tan nát luống quê hương
    Mẹ lòng đau thương xót cảnh lầm than
    Xót xa nhiều phương Bắc giết phương Nam

    Nhưng Mẹ yêu Mẹ đừng than khóc nữa !
    Vì chúng con tuổi trẻ vẫn còn đây
    Chúng con nguyện cùng ra sức đắp xây
    Quê hương mình trong TỰ DO ấm no
    Xin Mẹ yêu Mẹ đừng than khóc nữa !
    Vì chúng con tuổi trẻ vẫn còn đây
    Chúng con nguyện cùng chung sức đắp xây
    Chúng con nguyện đi dựng lại Quê hương

    Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây
    Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây…
    Không phản bội giòng sữa thơm nuôi đưỡng
    Chúng con nguyện đi dựng lại Quê hương
    Mẹ Viet Nam ơi.. Mẹ Viet Nam ơi… Mẹ Viet Nam ơi…

 17. nguyen boston said

  cái gía Asean phải trả .không rẻ và cũng không dễ trã.cái tát vào mặt bọn Asean là chúng mày cần tao ,chúng mày bị cháy nhà kêu tao giúp thì phải trả tiền chửa cháy .thực tế .trong lúc đó kế hoạch thanh toán luôn tuị mày vẩn cứ tiến hành ,đây là cái tát vào mặt những kẽ mơ mộng làm chính trị muốn VIỆT NAM TRUNG LẬP là khôn ngoan ,trung cộng chiếm biển đông xong chiếm luôn Asean ,lúc này khối Asean đứng ở đâu?các bác tin tôi đi .đãng cộng sản đang xoay bấn xúc xích ,những thành phần bài Mỹ thân cộng nhất định phải trả giá .tôi đã nghe tiếng khóc cũa ai đó trên radio .cã khối Asean không là đại thụ ,đại thụ đã chết rồi ,chỉ còn lại tre cỏ thôi ,gío mạnh ngã nào ngã theo ngã đó ,còn lại những cây ngu ngơ không biết ngã về đâu cứ lơ ngơ là trốc gốc gảy cành trơ trụi ,chết thảm thương ,các bác không tin ,tôi cũng không tin ,nhưng câu sấm [ nguyễn đi rồi nguyễn lại về ,giặc đến bồ đề thì giặc lại tan ]hình như đang ứng những nghiệm mầu cũa trời đất .60 phần trăm tàu chiến tới thái bình dương để bơi cho vui hay sao ?họ là lính chỉ biết ra trận và lảnh lương để sống .

 18. Knife said

  Nguy hiểm !

 19. Oh ! said

  Theo ông Jeffrey Hornung, phó giảng sư tại Viện Nghiên cứu An ninh, thuộc Trung tâm Á Châu-Thái Bình Dương ở Honolulu: “Trung Quốc xem việc này là một thí dụ của chính sách bao vây, bất kể Hoa Kỳ gọi đó là gì”. [trích]

  “Bao vây ” .Tôi nghiêng về giả thuyết đó của Mỹ đối với Tàu và cách nói của Mỹ :[chính phủ Obama báo hiệu sẽ không can thiệp ] nhưng lại làm : [.,.Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, điều này không liên quan tới Trung Quốc, nhưng dĩ nhiên là hoàn toàn có liên quan.]

  Không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ hoặc các nước bên ngoài, thì các nước này sẽ khó có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, và phải cắt bỏ bất cứ hợp đồng khai thác nào. [trích]

  Vấn đề còn lại là [Chính phủ các nước này ] phải biết kết hợp “Lợi ích Mỹ và lợi ích cho Quốc gia mình ” để chống lại bọn bành trướng lưỡi bò ! [ chứ không thể nào như ” Ai ” nói,tin … 16 chữ .,.bịp như bợm !

 20. […] 1081. Đại nhảy vọt từ huyền thoại đến lịch sử 13/06/20121080. Hoa Kỳ tạm bỏ qua tranh chấp Biển Đông 13/06/2012Tin thứ Năm, 14-06-2012 13/06/2012Tin thứ Tư, 13-06-2012 […]

 21. […] 1080. Hoa Kỳ tạm bỏ qua tranh chấp Biển Đông […]

 22. bagan3 said

  “Nhưng điều đó không hẳn là xấu”.
  *
  Nghiả là HK đã đạt được mục đích:
  -Bộ mặt “ỷ lớn hiếp bé” bất chấp công luận thế giới của đại Hán đã lộ…
  -Khối ĐNA đã nhận ra sự “hiện diện” cần thiết của HK trong vùng (Phi mở lại hai căn cứ cũ…)
  -VN ít ra không còn “ba hoa” nhiều về thế 16 chữ với đồng ái phương Bắc; cảng Cam Ranh được nhấn mạnh – qua chuyến thăm vừa qua cùa BT/QP Mỹ – không hẳn trong tầm ngắm của Tàu mà phải được QT hóa thật sự…nếu muốn kiếm chút lợi lạc (không phải lợi lộc) với Mỹ và Thế giới…(sau thất bại với ẤN về khai thác dầu, VN đang mở hướng cộng tác với Nhật mà không phải Tàu…)
  Lập trường này của Mỹ đã khiến cho người Việt yêu nước suy nghĩ về vai trò của người Dân phải làm gì ? thay vì để cho cái đảng csvn ăn hại xưa nay tiếp tục thao túng Đất Nước…
  *
  Ai bảo Mỹ không…thâm !

 23. “Vì thế, Hoa Kỳ đang nói với Trung Quốc rằng họ có thể vét hết thủy sản và dầu khí trên biển mà họ muốn – nhưng chớ có ý định phong tỏa tàu bè ở đó”.
  Bước đầu TQ cần thế là quá đủ.

  • Ghét Khựa said

   Như thế là đã rỏ. Giữa HK & VN ko có gì gọi là hợp tác toàn diện khi mấy chú nảnh đạo ba đình cứ khăng khăng ko dân quyền, ko Tam quyền phân lập, ko tự do báo chí thì làm sao HK có thể xem VN là đối tác tin cậy được. Đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu thế thôi. Người Mỹ rất tế nhị trong quan hệ ngoại giao. Sau những chuyến ngoại giao đầy tính lich sử thế mà phía Vn cứ chối bỏ & cố tình làm nhẹ và còn cho ra quá nhiều cú “bất ngờ” phản văn minh phản giá trị Mỹ thì…Thây kệ. Đến khi nguy biến để xem bọn cẩu làm cách nào để giử của đây.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: