BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1076. Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 11/06/2012

Đất Việt

Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc

Cập nhật lúc :09:03, 11/06/2012

(Đất Việt) Phía nhà thầu Trung Quốc tìm mọi cách hạn chế tuyển dụng lao động của Việt Nam, đồng thời đưa lao động phổ thông của họ sang làm các công việc thủ công như đào đất, phụ hồ, mang vác, quét dọn, đổ bê tông – những công việc mà lao động Việt Nam có thể đảm đương.
.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện  Thủy Nguyên) được triển khai từ tháng 11.2005. Đây là dự án do nhà thầu Trung Quốc và Nhật Bản thực hiện cung ứng, thi công và lắp đặt toàn bộ thiết bị (EPC) với hai hạng mục: nhà máy nhiệt điện 1 và nhà máy nhiệt điện 2. Để hoàn thành dự án đúng tiến độ, số lượng công nhân có mặt trên công trường luôn đảm bảo ở con số 2.000 – 3.000 người.

Xử ép tiền lương lao động trong nước

Trên lý thuyết, dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Hải Phòng sẽ giải quyết được hàng chục ngàn việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Ông Đỗ Văn Hải, Trường phòng hành chính, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, có thời điểm phía nhà thầu Trung Quốc đưa sang hơn 2.000 lao động phổ thông. Hiện số công nhân Trung Quốc đang lao động tại công trường nhà máy số 2 gần 1.300 người.

Lao động phổ thông người Trung Quốc đang làm việc trên công trường xây dựng Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Hưng Nguyên). Ảnh: G.Linh.

Còn theo số liệu báo cáo từ phía Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng gửi Công an huyện Thủy Nguyên, con số này gần 1.500 người. Đây là số người được Sở LĐ-TB-XH Hải Phòng cấp giấy phép lao động 1 năm. Tuy nhiên, qua kiểm tra bước đầu phát hiện ra một số người trung Quốc sang lao động phổ thông tại công trường không có giấy tờ tùy thân, buộc cơ quan chức năng của thành phố phải tìm cách trục xuất về nước. Còn con số chính thức thì chưa ai thống kê nổi.

.

 Do lao động của Trung Quốc áp đảo về lực lượng, nên số ít lao động người Việt Nam may mắn tìm được việc ở đây cũng luôn bị xử ép mà không biết kêu ai. Ông Hoàng Văn T., xã Tam Hưng, Thủy Nguyên, cho biết, ông cùng nhiều lao động Việt Nam khác được trả 100.000 đồng/ngày. Trong khi đó, mức lương thấp nhất của lao động phổ thông Trung Quốc cũng cao hơn nhiều so với lao động Việt Nam, khi cùng làm một công việc như nhau. Một bảo vệ người Việt Nam tại khu chung cư My Sơn cho biết, anh được nhà thầu Trung Quốc trả 1,5 triệu đồng/tháng, không có phụ cấp. Mới đây, nhà thầu đưa sang một bảo vệ người Trung Quốc, mức lương của họ tính ra tiền Việt Nam khoảng 10 triệu đồng/tháng, cao gấp gần 7 lần so với tiền lương của bảo vệ người Việt Nam.

Phức tạp

Đại diện Sở LĐ-TB-XH Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước sử dụng lao động là người nước ngoài. Số lượng người nước ngoài được cấp giấy phép lao động tính hết tháng 5.2012 là 2.206 người, trong đó riêng người Trung Quốc chiếm 87%. Sau một năm hết thời hạn, chủ sử dụng lao động nước ngoài phải đến cơ quan chức năng của thành phố trình báo xin được cấp lại hoặc gia hạn. Nếu về nước phải có công văn gửi Sở và nộp lại giấy phép lao động nhưng trên thực tế, số đơn vị đến làm thủ tục rất ít, họ không trả lại giấy phép lao động.

“Số lao động là người nước ngoài di biến động rất bất thường, cho nên họ về nước, cơ quan chức năng cũng không hay biết và số người mới đến theo nhiều con đường khác nhau thâm nhập vào Hải Phòng vẫn diễn ra khá phức tạp”, vị đại diện này nói và cho biết thêm, phía Trung Quốc là nhà thầu thi công, họ thực hiện theo đúng cam kết hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) cho chủ dự án, nên phía Việt Nam chỉ có vai trò giám sát về tiến độ và chất lượng của dự án. Đối với việc sử dụng lao động và tiền lương, phía chủ dự án không có quyền can thiệp. Tình trạng quá nhiều lao động Trung Quốc làm việc tại Thủy Nguyên, phía chủ đầu tư đã có ý kiến nhưng nhà thầu Trung Quốc đưa ra nhiều lý do, trong đó có lý do bất đồng ngôn ngữ, tình trạng mất cắp thường xảy ra…, trong khi lao động Trung Quốc “có tay nghề, bằng cấp” (?). 

Khó quản lý

Tuy nhiên, một cán bộ Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng khẳng định, không ít lao động phổ thông Trung Quốc không biết chữ, thậm chí chỉ biết ký vào bảng lương lĩnh tiền công, nên việc nói “có bằng cấp, tay nghề” là vô lý.

Trung tá Nguyễn Quang Hảo, Trạm trưởng Trạm cảnh sát Bến Rừng, Công an huyện Thủy Nguyên, cho biết, trên địa bàn xã Ngũ Lão và Tam Hưng hiện có khoảng 1.600 lao động là người Trung Quốc đang lưu trú. Họ sinh sống  tại 2 khu nhà ở tập trung (một tại My Sơn, xã Ngũ Lão và một ngay sát công trường thi công) do nhà thầu xây dựng; số còn lại lên tới 300 – 400 người thuê nhà dân trong làng tá túc. Theo ông Hảo, đối với số người Trung Quốc nhập cảnh hợp pháp, có visa, thị thực, hộ chiếu, có giấy phép lao động, có đăng ký tạm trú còn dễ bề quản lý, còn số nhập cảnh theo con đường du lịch, nhập cảnh trái phép vào để làm việc là rất khó. Những ngày vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, rà soát ban đầu và đã phát hiện một số lao động không có giấy phép, buộc trục xuất về nước. “Nhiều đêm tuần tra do không có phiên dịch, cán bộ, chiến sĩ Trạm gặp các sự việc xảy ra liên quan tới người nước ngoài không biết xử trí thế nào, ngay ngày hôm sau số người này đã lặng lẽ rút về nước từ lúc nào không hay biết”, ông Hảo nói.

Giang Linh

24 phản hồi to “1076. Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc”

 1. Thuy said

  CÔNG NHÂN TRUNG QUỐC QUẬY NÁT QUÊ NGHÈO

  Hơn 200 công nhân Trung Quốc ở khu công nghiệp Long Giang thuộc huyện Tân Phước tỉnh Tiền Giang đã dùng sức mạnh của đồng tiền để mua thân xác phụ nữ Việt và đánh nhau với công nhân Việt, gây xáo trộn cả một vùng quê nghèo.

  Chị T 25 tuổi với làn da trắng ngần được xem là hoa khôi của xã Tân Lập 1 và nhiều lần đoạt giải “thanh niên thanh lịch” của huyện Tân Phước. Vào năm 20 tuổi, chị kết hôn với anh V, một công nhân gần nhà chỉ vì anh hiền lành và ăn nói có duyên. Cả hai có một đứa con trai bụ bẫm dễ thương.

  Khi khu công nghiệp Long Giang bắt đầu xây dựng, anh V mở quán cà phê để vợ đứng bán kiếm thêm chúy tiền. Thấy khách muốn ăn uống, chị T bán thêm rượu bia và vài món ăn đơn giản. Trong số công nhân kỹ sư Trung Quốc thường ghé vào quán, có một người đàn ông cao lớn, bệ vệ, khoảng 60 tuổi. Gã luôn chi tiền rất sộp. Chỉ sau một tháng gã này ghé quán, chị T chuyển từ chiếc xe gắn máy Tàu sang xe gắn máy Thái với giá hơn 60 triệu đồng.

  Khi anh V gặng hỏi thì chị T cau có chê bai người chồng bất tài khiến chị thua kém người khác. Chị nói rằng chiếc xe này là “quà tặng” làm quen của một người ngoại quốc khen chị “nấu ăn ngon”! Đến khi anh V phát giác ra cô vợ dan díu với gã kỹ sư đáng tuổi ông nội cô, anh mới bật ngửa ra khi chị V ném lá đơn ly dị ra ép anh ký và đuổi anh khỏi nhà. Vì thương vợ, thương con, anh V nhịn nhục và hứa sẽ cố kiếm tiền thêm. Nhưng vợ anh càng khinh thường hơn và công khai qua lại với gã Trung Quốc kia.

  Quá uất ức, anh V chờ vợ chạy xe trên đường rồi cho xe tông vào để “cả hai cùng chết”. Cú tông khá mạnh khiến cả hai bị đưa vào bệnh viện cấp cứu. Khi xuất viện anh V đồng ý ly hôn và dọn đồ ra khỏi nhà. Người vợ thì được nhân tình cho tiền cất thêm căn nhà để vui vầy duyên mới.

  Anh V cho biết là lương của các công nhân kỹ sư Trung Quốc lên đến hàng chục triệu đồng một tháng. Vì vậy họ chi xài rất thoải mái so với những nông dân trong xã. Với tiền bạc rủng rỉnh đó, họ dễ dàng quyến rũ các phụ nữ hám tiền.

  Ông Ba K ở ấp 4 có cô con gái 16 tuổi xinh xắn nên bị họ ngắm nghé. Khi thấy cô phải tắm ngoài cầu ao, chúng chi ra 20 triệu đồng làm nhà tắm. Khi thấy cô thiếu nữ xiêu lòng thì cả nhóm thay nhau ve vãn, hết gã này chia tay thì đến lượt gã khác xáp vô. Riêng bà M ở ấp 5 thấy mình khó chiêu dụ bọn Tàu nên xúi giục đứa cháu gái 18 tuổi dụ dỗ một gã Tàu lớn hơn tuổi bà M và mang về ăn ở trong nhà như vợ chồng. Chưa hết, cũng tại ấp 4, có trường hợp cả hai mẹ con cùng cặp bồ với đám công nhân Tàu. Họ bất chấp mọi thứ, “miễn có tiền là được”. Thậm chí có người còn mang đứa cháu mới 16 tuổi ở Kiên Giang lên mai mối cho một gã Tàu xấp xỉ 50 tuổi.

  Một giới chức xã Tân Lập 1 cho biết là chỉ riêng ấp 4, nơi có khu công nghiệp, đã có hơn một chục trường hợp ly dị để chung sống với các công nhân Tàu.

  Thế nhưng không chỉ ve vãn phụ nữ, một số công nhân Tàu còn sẵn sàng đánh đập công nhân Việt. Anh Nguyễn Văn Thảnh kể rằng: “Vì mất hết đất đai, tui với mấy ông bạn xin vào khu công nghiệp làm phụ hồ. Cùng phận cu li như nhau nhưng lương của mấy ông Trung Quốc cao gấp 3, 4 lần chúng tôi. Có lần tôi đang trộn hồ thì một gã Tàu bỗng cầm cán cuốc gõ vào đầu tôi, miệng xí xô tiếng Hoa. Đau quá, tôi cầm cái vá trộn hồ quật luôn vào chân hắn. Hắn quăng cuốc bỏ chạy sau đó vác ra cây búa, cùng mấy gã khác đòi ăn thua đủ với tôi. May mà được can ngăn kịp thời, nếu không sẽ có án mạng”.

  Mới đây một người Việt tên Danh bị một lầm lỗi. Thay vì giải quyết theo luật lao động, một nhóm công nhân Tàu đã lôi Danh vào phòng, đánh đến thâm tím mặt mày. Anh Hồ Quang Huấn, một công nhân kể thêm chuyện khác: “Có lần chúng không biết mượn ở đâu một chiếc xe 7 chỗ ngồi lượn lờ trước cổng. Tay tài xế không có bằng lái, và khi ôm cua đã tông một chiếc xe gắn máy đi cùng chiều khiến hai cha con trên xe té xuống đất. Chúng xuống xe, nói xí xô mấy câu, đưa vài tờ giấy bạc cho nạn nhân rồi toan bỏ đi khiến người dân rất bất bình”.

  Theo thống kê của ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh Tiền Giang, thì hiện có 204 công nhân nước ngoài đang làm việc tại tỉnh này, trong đó có 70 người là không có giấy phép. Đa số đều là những công nhân lao động, không có bằng cấp chuyên môn và phần lớn là người Trung Quốc.

  (Hữu Danh)

  radiodlsn.com

  Thuy : Tôi thấy bài này ở trên mạng , quá tội nghiệp cho số phận người Việt ở ngay trên đất quê nhà ! Mấy anh công an VN ta thì hung dữ nhưng chắc không biết tự ái dân tộc.

 2. Thuy said

 3. dân ngu nói said

  Chúng ta phải cám ơn ngài Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta,không nhờ ngài bộ trưởng QP Mỹ sang thăm VN, thì làm gì lòi ra bọn “anh em bốn tốt” đang nuôi hải sản ở vịnh Cam Ranh, tuyến đầu quan trọng nhất hải phận của VN hàng chục năm nay.Thật lạ khi người nước “lạ” sang VN thì ung dung thoải mái làm kinh tế, làm nội gián mà không bị công an VN quan tâm quản lý?Còn chính nhân VN sinh sống ngay trên đất nước VN của mình, thì đi đâu, ở đâu trong đất nước VN,nhất cử nhất động là bị công an của dân, do dân, vì dân, tìm mọi cách gây khó dễ thì quả là chuyện lạ?

 4. Oanh said

  Cách trả lời của chính quyền địa phương và công an đã thể hiện tính vô trách nhiệm,với vai trò quản lý nhà nước
  Bạn nào từng vào nhập cư trong TP HCM đều biết,nếu không có đăng ký tạm trú thì không thể thuê nhà trọ,mỗi tháng phải cúng cho công an khu vực 100k,vây có thể nói không thể quản lý người nhập cư được không?đừng nói ở TP quản lý chặt hơn,ngành công an nói riêng,các ngành khác thuộc nhà nước nói chung,họ không cần được huấn luyện,thu tiền kiểu đó,chỉ cần vài tháng là họ rỉ tai nhau để học tập
  Vậy bọn TQ nhập cư vào VN không phép,nhưng vẫn nganh nhiên sinh hoạt như ở chính quốc,thì không ai chịu trách nhiệm?

 5. Qua hiện tượng Trung quốc tràn sang các nước, trong đó có Việt Nam đã nói lên rằng Trung quốc đang thừa người, thiếu việc làm. Đời sống không phải như những người dân của một cường quốc đứng thứ ba thế giới. Nếu là một đất nước có nền kinh tế đứng thứ ba thế giới thì người dân phải có cuộc sống khấm khá, nạ thất nghiệp phải được đầy lùi, trình độ dân trí và trình độ người lao động phải được nâng lên. Đằng này công nhân Trung quốc có người không biết chữ, chỉ đi lao động bằng cơ bắp kiếm sống lang thang.
  Loại công nhân này cứ có ai thuê làm gì có tiền là sẵn sàng, kể cả ra chiến trận, Hải phòng phải đề phòng với loại xôi thịt này, kẻo sẽ bị chính những công nhân này đánh úp lúc nào không biết…

 6. Đồng Bào said

  Sao khi kí hợp đồng với bên Trung Quốc không có điều khoản khống chế số lượng lao động Trung Quốc được phép tham gia dự án, trình độ chuyên môn bằng cấp cụ thể, bằng cấp nói viết tiếng Việt của đội ngũ quản lý người Trung Quốc hoặc trong Bộ luật lao động phải có điều khoản quy định về số người lao động nước ngoài cụ thể ở các cấp dự án. Để bấy lâu nay xảy ra việc người trong nước thất nghiệp tràn lan, người Trung Quốc ồ ạt “tiến công” vào đất Việt lên đến hàng ngàn người mỗi công trình gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị quốc phòng (nhất là thời điểm căng thẳng biển Đông như hiện nay có thể “choảng” nhau bất cứ lúc nào.

 7. Bây giờ CP thả lỏng cho các quan địa phương: địa phương nào thì CQ nơi ấy quản lý. Cứ tiền vào là ok. Bọn TQ nó nằm thóp các quan VN từ trên xuống dưới chỉ hám tiền ( to ăn to, bé ăn bé)nên các nhà thầu, người TQ tràn ngập VN, riêng gì HP đâu! Nuôi cá vịnh Cam Ranh thì ém thông tin rồi…
  Tiền lên ngôi, đạo đức xuống cấp, con người vô cảm với đồng loại, với đất nước …ngẫm mà thấy ngán!

 8. Dân HN said

  Theo nhà tiên tri Trần Dần thì: TQ sẽ đánh VN trước tháng 10 nhưng TQ thất bại thảm hại. TT Dũng sẽ bị TQ ám sát vào năm 2014. Hãy chờ xem.

 9. Quang Trung said

  Tôi đây, Mỹ gốc Việt, tạm trú bên này trong lúc hưu trí. Tôi mang tiền về tiêu dùng, giúp họ hàng mà mỗi lần Visa chỉ được cấp 3 tháng, sau đó mỗi lần gia hạn cũng chỉ được 3 tháng. Phí gia hạn tại CA Xuất Nhập Cảnh chỉ tốn 10USD nhưng thị thực tạm trú tại phường, phong bì 500K ông cụ.
  Làm công nhân Tàu có sướng hơn thật.

 10. Nhà cầm quyền VN đã bất lực hoàn toàn đối với những nhà thầu, người lao động TQ!

 11. Nguyễn An Liên said

  Lãnh đạo cố đấm ăn xôi ! Chẳng bao lâu nữa toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước đều có bóng dáng của bọn giặc Tàu, bọn này vô đây cố tình bám lại VN lấy vợ , sinh con , chiếm luôn đất nước mình. Phải chăng những kẻ LĐ Việt Nam hiện nay bị bọn Tàu mua chuộc , khống chế , nên đều nhắm mắt làm ngơ trước hiện tượng nguy hiểm này. Chỉ vì những lợi ích của bản thân , gia đình mà đánh đổi cả giang sơn xã tắc , bọn này không biết dùng từ gì để gọi nó cho đúng !

 12. […] 1076. Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc […]

 13. Thuy said

  Trong khi đó chinh quyền dụ người VN để “xuất khẩu lao động”. Họ đều phải mất thêm tiền lệ phí cho người giới thiệu nên tổng chi phí sang tới hải ngoại đều gấp nhiều lần so với số tiền ghi trên hợp đồng. Người ít thì nợ 2.000 USD, người thi nhiều tới 10.000 USD. Thậm chí có người mất tới 15.000 USD.

 14. he...he.. said

  “giặc ngồi sau lưng đâu phải không biết ?

 15. Cựu đảng viên said

  Có bao nhiêu sư đoàn quân Tầu núp bóng công nhân hiện đang có mặt trên khắp đất nước ta? Bọn quan tham từ chóp bu cho đến tép riu chỉ mải mê tập trung theo dõi, đàn áp những người yêu nước và nông dân và tranh thủ vơ vét cho đầy túi tham nên đã mặc sức cho bọn Tầu hoành hành như ở chỗ không chủ.
  Chưa bao giờ bọn lãnh đạo lại khốn nạn như hiện nay.

 16. Nguyễn Hữu Quý said

  Vào Google gõ “nhà máy nhiệt điện Hải Phòng” thì có bài: Hai Nhà máy nhiệt điện tại Hải Phòng: Tiến độ thi công rất chậm; theo tóm tắt của bài báo này thì, đến này 16/8/2010 thì nhà máy này đã chậm tiến độ hai năm; vậy là so với năm 2012 nhà máy này chậm tiến độ gần 4 năm.
  Chưa nói thiệt hại về kinh tế, họ cố tình chậm để công nhân TQ còn kịp lấy vợ, sinh con…
  Phải chăng, chính Trung Quốc mới đang làm chủ đất liền và biển đảo của Việt Nam?
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/395558/Hai-Nha-may-nhiet-dien-tai-Hai-Phong-Tien-do-thi-cong-rat-cham.html

 17. Ngusi said

  Bon tau van khong tu bo am muu dong hoa dan
  Viet boi vay chung tim cach dua nguoi cua chung sang lao dong ,lay vo V.N,ket hop lam tinh bao
  nua do.(V.N la mot trong nhung bo toc nguoi Viet
  thoi co con sot lai chua bi dong hoa .Xin moi nguoi tim doc cuon Su “Bach Viet tien hien chi”
  cua nha su hoc doi Minh Au Dai Nham viet ve 105 vi tien nhan goc Viet trong do co vua VU nha
  Ha …Sach nay moi duoc Gs Tran Lam Giang phat hien va dich in o My 2006 de hieu ro them
  lai lich cua V.N ta va hieu ro ban chat ac doc cua
  dan Han .)

 18. Minh Hối Hận said

  Bọn Việt gian sắp bán nước đến nơi rồi. Từ Hải Phòng, Quảng ninh, Cà Mau, Bình Dương, Đăk nông, Vũng tàu, …đến Khánh Hoà, Cam Ranh. Chính quyền ở đâu cũng nói “không quản lý được”. Ai chủ trương bảo kê?

  • Mongun said

   Không phải sắp bán mà đã bán một phần tổ quốc rồi

  • digan said

   Đảng ta không có đủ công an an ninh để đi canh bọn Tàu vì toàn lực phải lo phòng chống bọn biểu tình, blogger và dân oan , tụi này Đảng đánh giá là có thể làm mất chế dộ còn bọn Tàu cùng lắm chỉ làm mất nước mà thôi!

 19. Thành said

  Thế mới tài tình, trong khi mấy anh em trong đội bóng đá No-U là công dân Việt Nam chỉ cần ra đến sân bóng là an ninh đã biết rõ họ chơi ở sân nào để đến gây khó dễ, cấm cản!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: