BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1072. Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?

Posted by adminbasam trên 09/06/2012

Vì sao khi xảy ra những vụ việc như Tiên Lãng – Hải Phòng, Văn Giang – Hưng Yên chẳng thấy Quốc hội sớm vào cuộc. Tại sao xảy ra hiện tượng người Trung Quốc nuôi cá ngay địa bàn quân sự Cam Ranh, người phát hiện chỉ là báo chí. Tất cả các bản Báo cáo ngân sách Chính phủ trình Quốc hội đều cho qua thì sự thất thoát ngân sách lớn như thế có trách nhiệm của Quốc hội không?

Đất Việt

Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?

Theo đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, cái mạnh nhất của Chính phủ là “khả năng ứng biến”, “năng lực giải quyết tình huống”..

Tuấn Linh

09-06-2012

Những câu hỏi trên và hàng loạt câu hỏi khác nữa được đại biểu Dương Trung Quốc nêu ra khiến người nghe lẫn người có trách nhiệm trả lời không khỏi cảm thấy nhức nhối. 

Để giúp độc giả tường tận quan điểm của đại biểu Dương Trung Quốc, Đất Việt xin đăng tải toàn bộ nội dung bài phát biểu trước Quốc hội của ông chiều ngày 7/6. 

Dưới đây là nội dung chi tiết:

Kính thưa Quốc hội,

Tôi không nhắc lại nhiều ý kiến của nhiều vị đại biểu Quốc hội phát biểu trước tôi để đồng tình với một số đánh giá tích cực trong hoạt động của Chính phủ thể hiện trong báo cáo. Tôi muốn tiếp cận từ cách nhìn khác.

Qua năm tháng tham gia Quốc hội, tôi nghiệm thấy một Quốc hội như thế nào sẽ có một Chính phủ như thế đó, phương thức hoạt động của Quốc hội là nửa năm triệu tập một kỳ họp nghe bản báo cáo với nội dung chủ yếu là nhìn lại 6 tháng vừa qua, hướng tới mục tiêu 6 tháng tiếp theo. 

Thời điểm cuối tháng 5, cuối tháng 10 mỗi năm thật lỡ dở để có dịp nhìn lại trọn vẹn từng năm, cứ tập trung vào bản báo cáo 6 tháng 1 lần khó có thể nhận dạng bức tranh toàn cảnh của đất nước. 

…”thất thoát ngân sách khổng lồ gắn với những đổ vỡ của một số tập đoàn như Vinashin, Vinaline thì có ai mà không xót ruột”…

Với tầm nhìn mỗi nửa năm ấy, bản Báo cáo của Chính phủ chỉ nêu lên việc đã làm như những thành tựu đã đạt được, đưa ra một số sai sót yếu kém gắn với những vấn đề nổi cộm dư luận đang quan tâm và đưa ra những giải pháp thường là ngắn hạn, ít mới mẻ.

Để ngắm bức tranh toàn cảnh cần có độ lùi về không gian và thời gian, hoàn cảnh cho tôi đến nay đã được dự khoảng 20 phiên, đọc chừng 20 bản Báo cáo của Chính phủ, bằng cảm quan nghề nghiệp của mình nhận ra cái mạnh, cái chưa mạnh của Chính phủ, mạnh nhất của Chính phủ là khả năng ứng biến, năng lực giải quyết tình huống.  

Phải chăng đây là sự kế thừa của truyền thống hình thành trong thời chiến. Năng lực ấy đã phát huy tác dụng tích cực khi chúng ta thực hiện mục tiêu chính nghĩa, một đường lối đúng đắn có sự hậu thuẫn về ý chí của toàn dân, lại có tầm nhìn sáng suốt của người đứng đầu.  

Cái mạnh ấy đã giúp Chính phủ cứ 6 tháng một lần lại vượt qua được những thử thách của thực tiễn, đạt được những mục tiêu ngắn hạn và cũng vượt qua được một kỳ họp cũng là một kỳ chất vấn của Quốc hội để rồi lại dấn thân phấn đấu cho 6 tháng tiếp theo. Vì thế những thành tựu ấy khó bền vững và những khuyết điểm yếu kém của Chính phủ luôn lặp lại gần như là một điệp khúc không mấy thay đổi qua các bản báo cáo.

Nói như vậy tôi hoàn toàn không phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ, các thành viên của Chính phủ và bộ máy của Chính phủ, cũng như chia sẻ những khó khăn khách quan mà cuộc khủng hoảng kinh tế mang tính toàn cầu cũng như cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền rất phức tạp mà Chính phủ phải gánh vác. 

Nói như vậy cũng không có nghĩa là xem thường năng lực ứng phó và giải pháp tình huống nhưng chỉ như vậy thì không đủ. Bởi vì nếu cứ tiếp tục như thế này thì mãi mãi chúng ta không thể theo kịp những yêu cầu ngày càng khắt khe của sự phát triển bền vững, cũng như hội nhập với thế giới đang cạnh tranh quyết liệt và đầy những biến động rủi ro. 

Hơn thế nó cũng không đáp ứng được mong muốn của nhân dân ngày càng có năng lực thể hiện quyền dân chủ của mình mà hoạt động của Quốc hội có trách nhiệm phải đáp ứng.

…”đối với dân chính bộ máy công quyền ấy lại phải chăng quá khắt khe cảnh giác để rồi hành xử có phần vụng về,
thô bạo đối với bộ phận nhân dân”…

Kính thưa Quốc hội,

Một trong những chức năng quan trọng cũng là trách nhiệm nặng nề nhất của Chính phủ là điều hành đất nước ở tầm vĩ mô và mang nội hàm về không gian to lớn lẫn thời gian lâu dài. Ta có thể đặt ra những câu hỏi vì sao đất nước đã hòa bình gần 40 năm mà con đường huyết mạch số 1 hay hệ thống đường sắt vẫn gần như thời kỳ Tây cai trị.

Vì sao trên lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lĩnh vực được coi là mục tiêu chiến lược và được Chính phủ đầu tư nhiều nhất, trong đó đặt vai trò là động lực hàng đầu cho các tập đoàn nhà nước lại là lĩnh vực kém thành công nhất. Để nhắc đến một thương hiệu hay một sản phẩm công nghiệp đáng để cho thế giới biết đến thì dường như chưa có còn nhắc đến con số như thất thoát ngân sách khổng lồ gắn với những đổ vỡ của một số tập đoàn như Vinashin, Vinaline thì có ai mà không xót ruột.

Trong khi đó như chúng ta vừa thảo luận về nông nghiệp, nông dân và nông thôn thì chính những người nông dân, ngư dân vốn ít được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, thậm chí phải chịu đựng nhiều rủi ro không chỉ của thiên tai mà của cả môt số sai sót trong điều hành của Chính phủ lại làm nên những thành tựu, những thương hiệu hơn hẳn công nghiệp trên nhiều lĩnh vực quan trọng, thực tiễn đã vượt qua sự chủ động trong tầm nhìn và tầm tay quản lý của Chính phủ. 

Một ví dụ nữa, đội ngũ cán bộ, công chức được tuyển chọn, đào tạo trong đó dường như ai cũng được bồi dưỡng những khoa học về quốc phòng toàn dân mà vẫn để hiện tượng sử dụng lao động người nước ngoài, cho thuê đất rừng hay khai thác khoáng sản và gần đây nhất là nuôi hải sản ngay tại những vị trí trọng yếu an ninh quốc gia đều vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bộ máy nhà nước.

“đội ngũ cán bộ, công chức được tuyển chọn, đào tạo trong đó dường như ai cũng được bồi dưỡng những khoa học về quốc phòng toàn dân mà vẫn để hiện tượng… vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bộ máy nhà nước”

Nhìn vào bản đồ quốc gia, chúng ta sẽ thấy không ít sự bất hợp lý và lãng phí, hệ quả của mối quan hệ giữa Chính phủ Trung ương và các chính quyền địa phương bị chi phối bởi tầm nhìn của bộ, cũng như sự thỏa hiệp của mối quan hệ xin, cho. Tôi nhấn mạnh mối quan hệ xin, cho đang ngày càng trầm trọng và gây tác hại lớn nhất cho điều hành đất nước, phá hoại những giá trị xã hội tạo nên hiện tượng đáng quan ngại không chỉ là những vụ tham nhũng và thất thoát lớn đã được phát hiện hay không thể phát hiện mà còn là hiện tượng đã được thừa nhận là tham nhũng vặt.

Trong khi đó, đối với dân chính bộ máy công quyền ấy lại phải chăng quá khắt khe cảnh giác để rồi hành xử có phần vụng về, thô bạo đối với bộ phận nhân dân làm phương hại đến hình ảnh của một Nhà nước của dân, do dân vì dân mà chúng ta đang phấn đấu. Chỉ số lòng tin đối với Chính phủ chưa khi nào được quan tâm tính đến, nhưng chắc chắn không như chúng ta mong muốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế đó, nhưng theo tôi nguyên nhân đáng quan ngại nhất là năng lực lắng nghe của Chính phủ.

Nhìn lại một chặng đường dài, thời gian dài hơn mỗi kỳ họp, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều vấn đề đã được cảnh báo đến từ phát biểu của các nhà khoa học hay hoạt động xã hội trong đó có những đại biểu Quốc hội từ rất nhiều cuộc hội thảo về đề tài nghiên cứu v.v… mà Chính phủ chậm tiếp thu để rồi thực tiễn chứng minh những lời cảnh báo đó đã trở thành hiện thực. Năng lực lắng nghe bị hạn chế, phải chăng do Chính phủ chưa tin vào dân, vào những người không nằm trong bộ máy tư vấn gần gũi của Chính phủ liệu có phải là lợi ích nhóm hay không?

Trong những hạn chế của Chính phủ đó có trách nhiệm của Quốc hội, vì sao khi thảo luận về Luật phòng, chống tham nhũng nhiều vị đại biểu Quốc hội và dư luận xã hội đã can rằng không nên giao trách nhiệm đứng đầu cơ quan này cho cơ quan hành pháp, thế mà chính Quốc hội chúng ta lại thông qua luật để tới nay lại phải sửa lại.

Vì sao từ nhiệm kỳ trước Quốc hội, tôi đã thấy các vị đại biểu nêu lên sự cần thiết phải xây dựng luật nhằm quản lý và phát huy vốn của Nhà nước, Quốc hội vẫn chưa tiếp thu. Vì sao khi xảy ra những vụ việc như Tiên Lãng – Hải Phòng, Văn Giang – Hưng Yên chẳng thấy Quốc hội sớm vào cuộc. Tại sao xảy ra hiện tượng người Trung Quốc nuôi cá ngay địa bàn quân sự Cam Ranh, người phát hiện chỉ là báo chí. Tất cả các bản Báo cáo ngân sách Chính phủ trình Quốc hội đều cho qua thì sự thất thoát ngân sách lớn như thế có trách nhiệm của Quốc hội không?

Khi nói đến Quốc hội, tôi cũng ý thức được rằng trong đó có cả chính mình. Từ những ý kiến trên, tôi kiến nghị các bản Báo cáo mỗi kỳ họp của Quốc hội, của Chính phủ ngoài phần báo cáo như cách viết hiện nay, Quốc hội cần hướng việc giám sát vào những vấn đề nổi bật gắn với tầm điều hành vĩ mô của Chính phủ để thấy những tiến bộ của Chính phủ sau mỗi kỳ họp thông qua đánh giá việc thực hiện những mục tiêu lớn và dài hạn.

Cuối cùng, tôi xin nhắc lại lời của người xưa đúc kết về thuật trị nước, đó là câu đối thời hậu Lê Hoàng Ngũ Phúc và một thời kỳ lịch sử rối ren ông đã nhắc nhở: “Nước lấy dân làm gốc, nước bình yên, nước hãy để dân yên. Dân lấy nước làm lòng, khi nhiễu sự dân ra gánh vác”. Thử đặt ra một câu hỏi vào thời điểm này khi nhiễu sự liệu dân có ra gánh vác như những thời kỳ đầy thử thách trong quá khứ lịch sử oai hùng của chúng ta không? Đặt câu hỏi đó Chính phủ sẽ thấy nhiều việc cần phải làm. 

Xin hết, xin cảm ơn Quốc hội.

135 phản hồi to “1072. Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?”

 1. […] Trung Quốc: “Tiên Lãng chỉ là phần nổi nhỏ của tảng băng chìm” (TVN); + 1072. Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước? (ĐV/ […]

 2. Lanh The said

  Chả buồn xem bài của bác Cuốc: (cho dù đạt đến trình độ việc nước đau lòng con cuốc thì bác còn xa lắm, nhưng thôi cũng tạm được đi).

  Là vì cầu này của bác:
  “mạnh nhất của Chính phủ là khả năng ứng biến, năng lực giải quyết tình huống.”

  Tôi lại nhận thấy ngược lại: qua trả lời báo chí, nhiều quan chức hay giả điếc, giả mù… chuyện đồi Ngô chẳng hạn, lè lè ra đấy còn bảo phình phường. Chưa nói những chuyện sôi bỏng khác bị nhiều cấp lấp liếm.
  Các v/đ quan trong nhất hiện đang bị dồn kho, đắp chiếu, để mai kia, nhỡ đâu nó tự tháo ra được (giao thông, SH ruộng đất…)
  Ý tôi muốn nói là khi phương pháp tư duy đã sai, thì cái gì cũng sai. Lè bè (từ của bá Kiến) cũng sai, mà ứng biến nhanh lại càng chết, càng xa cái đúng.
  Cứ dũng cảm bám sát thực tiễn, nghe dân, trọng pháp luật, không trộm cắp, mọi thứ sẽ vào chỗ của nó thôi (không cần phải xuất chúng đâu). Đa tạ.

 3. TruongTan said

  Vu viec chua den nhu bai phat bieu cua bac Quoc.
  Vi hien nay Trung Quoc chi hu doa chiem dat bien va rung con lai la dung nuoc ta nhu la mot nuoc phu thuoc de hanh ha cong nap. Viec binh bien se khong bao gio xay ra, chang bao gio co canh nhu 1979, nen dan ta chang co co hoi ma bao dap an tinh Dang ta, va chinh phu cua quan tham Le Chieu Thong.
  Su viec se tiep tuc nhu mieng thit dai tren thot, khong cua dut duoc. Thoi dung co phat bieu nua ma ton hoi thua.

 4. Dung said

  Tôi luôn cảm phục kính trọng Ông Dương Trung Quốc.
  Ở VN thì chỉ có Đảng lãnh đạo toàn diện – Đảng quyết định mọi thắng lợi của cách mạng VN. Thế mà tại sao VN bây giờ ra nông nỗ này?
  Trước đây Vinashin đổ vỡ, nay đến lượt Vinalines. Tại sao lúc nào họ cũng cứ bắt mọi người phải khen và nịnh họ? rồi Dan ta cứ è cổ ra mà gánh nợ. vô lý quá!
  Rất mệt mỏi. Toàn dân mệt mỏi. Cả đất nước bị đặt trong tình trạng stress cao độ.

 5. Phạm Thúy Hằng said

  Ông Dương Trung Quốc Kính mến! Nội dung phát biểu của ông tôi rất tâm đắc; nhưng xin ông hãy thận trọng, vì chỉ cần vài “bao cao su đã qua sử dụng” là xem như đời ông vĩnh viễn sang trang. Cầu mong ông tai qua nạn khỏi sau kỳ họp thứ 3, QH khóa 13 này!

 6. Công Bằng said

  Như chúng ta đã biết: Nghị sĩ Quốc hội ở những nước dân chủ văn minh , họ có quyền lực to lắm , có mấy người trợ lý . và được pháp luật bảo vệ v.v.v. mục đích là để quyền lực của họcó thể ĐỐI TRỌNG với quyền lực của quan chức chính quyền và để họ có thể giám sát hoạt động của quan chức chính quyền được tốt hơn . Rồi chế độ đãi ngộ , lương bổng cao lắm . Mục đích là tạo cho họ môi trường thuận lợi nhất để phục vụ nhân dân .Rồi tầng lớp trí thức , văn nghệ sĩ cũng được Tổng thống và xã hội quan tâm và tôn trọng.

  Còn ở Việt Nam ta trên thực tế các ông nghị quyền lực thì bị hạn chế , lương bổng chả ra sao {họ chỉ hơn Phó thường dân một chút thôi } Mục đich là Đảng CSVN muốn hạn chế quyền lực và sự hoạt động giám sát của họ . Rồi các nhà trí thức , khoa học và các tầng lớp văn nghệ sĩ, chính quyền cũng coi họ chả là cái gì cả.

  Như chúng ta thấy đó ,ở Việt Nam quyền lực tập trung hết vào hơn chục người ở Bộ chính trị và Ban bí thư . Họ hơn cả các vị Vua thời phong kiến .Thế mà họ đang hô hào “xây dựng nước VN dân chủ , công bằng và văn minh” !!!.

  Rồi việc chất vấn , trả lời chất vấn như hiện nay là một bước tiến bộ . Nhưng sau đó lời hứa của các quan chức không thực hiện ,và không được giám sát thì thực tế việc chất vấn chỉ là vở tuồng mua vui cho nhân dân trong thời gian họp Quốc hội thôi ! .

 7. danvit said

  Nước nhà = tổ quốc; nhà nước = chính quyền, không thể gom chung làm một.
  Nước nhà lâm nguy, đàn bà còn phải đánh huống gì bậc nam tử bạch tu. Còn nhà nước này đã loại dân ra ngoài, độc quyền mọi thứ, còn xem dân là đối thủ, vậy khi gặp nhiễu sự thì tự mà giải quyết, đừng có gọi dân chứ. Gây nhân thì tự chịu quả. Muốn dân ra tay thì trước hết dân phải diệt hết sâu bọ mới được

 8. dân quê said

  Rất may trong QH còn có những đại biểu như DTQ. tuy nhiên, mong gì ở một QH, khi mà số đông ĐB thuộc các nhóm lợi ích hoặc những người đang điều hành chính phủ (vừa đá bóng vừa thổi còi), số ít còn lại được vào QH theo cơ cấu. Người dân đâu có quyền tự do lựa chọn người đại diện cho mình trong QH, vậy thì còn mong gì ở loại QH này. QH, Đảng và chính phủ là một thôi mà. ,

 9. montaukmosquito said

  Ok, thêm câu hỏi nữa . Nếu bọn “mua” nước vô tiếp nhận đất nước từ bọn “bán” nước, các bác sẽ làm gì ?

  Ủng hộ bọn “bán” nước để lên án bọn “mua” nước như đã từng làm, viện cớ đây là biểu hiện của lòng yêu nước thuần túy, cũng đã từng làm ?

  • Tung Của said

   _Gậy ông đập lưng ông “Ok, thêm câu hỏi nữa . Nếu bọn “mua” nước vô tiếp nhận đất nước từ bọn “bán” nước, các bác sẽ làm gì ?”
   _Vui vẻ nhận mẫu quốc

 10. Hunglaconic said

  Cái đầu đề “Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?” thật là vô lý.
  Nhà nước là cái gì mà bảo là dân giúp? Thế nào là giúp Nhà nước? Chẳng bao giờ, chẳng ở nơi nào mà có chuyện dân phải giúp nhà nước cả!

  • Thucchat? said

   Truyện ngụ ngôn, Cáo phê Lừa:
   – Lề mề, ít động não, rất bảo thủ và ương bướng.
   Trình lên trên, Gấu góp ý nên phê là:
   – Không hấp tấp, điềm tĩnh, có lập trường vững vàng, rất kiên định khi thực hiện mục tiêu.
   Xem ra bác Quốc nhà ta vẫn còn khá hơn nhân vật Gấu trong câu chuyện. Nhân dân xin cảm ơn bác Quốc! Nhưng nghĩ lại, lại thấy bác Quốc có quan điểm là lạ khi vô tình chia nhà nước và nhân dân thành 2 vế, vậy còn đâu là tinh thần nhà nước là của dân, do dân, vì dân? Với quan điểm của bác như thế này thì câu tục ngữ cổ có vẻ như là khi ông đã chẳng có chân giò thì bà sẽ chẳng thò chai rượu vậy (?!)

 11. Chú bé loắc choắt said

  Lúc nước Việt có cơn nguy biến, em nguyện xin làm cậu bé Kim Đồng ngày xưa. hi hi. Hiểu hông?!!! Đi làm giao liên chỉ điểm đó. Em biết nhà các bác lãnh đạo của chúng ta hết, Củ Chi, chiến khu D, Long An, Ấp Bắc, Vị Thanh… em biết ráo chọi hết gồi. Em sẽ giúp các anh lùng ra bọn địch. Em nhớ kỳ này phải khai man, chứ thật thà quá như lời Bác dạy thì bị bắn chết tươi.

  Hổng thôi em làm anh Lê Văn Tám cũng được. Xăng bây giờ chỉ tẩm vào mình là tự cháy, không cần bật diêm quẹt, nên khó bị lộ lắm. Các bác thấy sao?

  Chứ lặn sâu như Yết Kiêu, hay làm bứng tre làm Thánh Gióng chắc không được Đảng và nhà nước cấp phép đâu.

  Ai có cao kiến xin cho em biết để em xả nước cứu thân nhé.

  • Chú bé Loắc Choắt rất thông minh.Có điều đối tượng mà chú tính chỉ điểm còn quỉ quyệt hơn chú nhiều.chiến sự xảy ra,mà chú chỉ vô Củ Chi,Chiến khu D,ấp Bắc,hay Ba đình…Chỉ toàn nông dân và dân nghèo làm bia đỡ đạn.Muốn chỉ điểm đúng đối tượng phải qua Bắc Kinh,Thụy Sĩ,Caly,hay những biệt thự sang trọng có hầm tránh bom hạt nhân ấy,may ra…

   Còn Lê Văn Tám,nguyễn Văn Bé hay một số “Anh hùng” khác chỉ là người Ảo đâu có thật mà chú đòi làm theo.Thánh Gióng tuy là huyền thoại,nhưng lại thật hơn nhiều…hi hi.

 12. Mr.gia said

  Sinh ra trong thời loạn lạc ,lớn lên ở buổi gian nan, về già sống với đồ đểu.hunganh viét hay phêt.mình bổ xung:tổ quốc họ cũng không cần họ sẽ phắn khi hưũ sự

 13. Le Hung said

  Ông Quốc dùng từ “Thời kỳ Tây cai trị” chứ không phải “Thời kỳ đế quốc – thực dân cai trị” như chúng ta vẫn nghe hàng ngày:

  -> Có lẽ chúng ta nên phổ biến từ này nhiều hơn từ thời điểm này, cảm ơn ông Quốc.

 14. khach 1 said

  Theo cách hiểu của nhà nước hiện nay nhân dân là những người nín thinh chấp nhận mọi việc làm của nhà nước và của các bộ nhà nước.
  Nói một cách khác dù chúng làm sai, làm bậy, làm ẩu như hối lộ, tham nhũng cướp đất, đánh dân, cho tàu phù vào khai thái các vùng trọng yếu, khai thác rừng biên giới, làm boxic,… đều phải câm đi mà chấp nhận. Nếu lên tiếng phản đối đó là do bọn phản động hoặc bị bọn phản động giựt dây và hậu quả thế nào thì đã thấy : CHHV, chi Hằng, anh Diện và hàng nhiều người khác !

  Do vậy khi có đất nước nguy biến, chắc là nhà nước trưỡc tiên sẽ ra sức tiêu diệt những người mà chúng cho là phản động hay tay sai phản động !
  Lúc nguy biến nhà nước sẽ được lực lượng an ninh, quần chúng tự phát mang băng đỏ, các lực lượng xã hội đen, chó bẹc giê và có thể cả bọn trung quốc ra sức giúp đỡ trước tiên !

  Còn nhân dân VN lúc đó sẽ biết nhiệm ụ trước tiên của mình là gì !

  • Laurent Trang said

   đúng rồi đấy! các cụ có câu, con giun xéo lắm cũng phải quằn…!! dân ta chả biết đến bao giờ quằn nhỉ??

 15. CCB said

  Theo đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, cái mạnh nhất của Chính phủ là “khả năng ứng biến”, “năng lực giải quyết tình huống”..
  Thực ra tôi hiểu đây là cách nói lịch sự khi đăng đàn trên QH chứ thực chất câu nói này phải hiểu là ” Đau chỗ nào tiêm chỗ ấy” theo đúng phong cách y tá.

  • chipheo@ said

   Tôi xin bái phục bác Quốc về câu này: khả năng “ứng biến” quá thâm thúy
   1) “Ứng”: ứng đầy đủ cho các nhóm lợi ích khi chúng “yêu cầu”,cũng như khi chúng bị thua lỗ (?)
   2)”Biến” cực kỳ tài giỏi: khi các Tổng Công ty nhà nước (quả đấm thép) lãi chuyển ngay sang nhóm lợi ích. Khi các nhóm lơi ích lỗ chuyển ngay sang Tổng Công ty nhà nước
   Ứng phó như nhà nước ta,”biến biến,hóa hóa” thì có đến Tề Thiên Đại Thánh cũng phải gọi bằng “CỤ” mà là “CỤ TỔ” nữa là khác

 16. aidido said

  Cho tui nói thiệt: Nước nhà hữu sự, tui chạy luôn, ngu chi thò mặt ra cho nhà nước đạp ?
  Tới hồi nớ, TẤT CẢ đảng viên, công an, bộ đội thỏa sức đạp mặt nhân dân hỉ ?

  • tommy said

   câu nói chí lý đó chứ ?

  • Tung Của said

   OK,quá chính xác luôn !” Cho tui nói thiệt: Nước nhà hữu sự, tui chạy luôn, ngu chi thò mặt ra cho nhà nước đạp ?”
   – chỉ ngu một lần ,làm gì dân VN ngu lần thứ hai cho cộng sản nhờ.MUỐN THẮNG CỘNG SẢN TRƯỚC HẾT ĐỂ CHO CỘNG SẢN THẮNG MÌNH…ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI, MÀ HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM !!!

 17. TRẦN ANH TUẤN said

  thưa độc giả ! tôi nghĩ với chế độ xã hội VN hiện nay thì phát biểu của bác DTQ như vậy cũng là dũng cảm rồi , nếu bác DTQ phát biểu gay gắt hơn nữa , thậm chí nêu đích danh một vài quan tham như Nguyễn Tấn Dũng , Nguyễn sinh Hùng … nhẹ thì mất quyền đại biểu quốc hội ,nặng thì lại dính vài bao cao su sử dụng rồi , hay ám sát …Lời phát biểu như vậy thất sâu sắc , lời văn bình dị nhưng có sức truyền tải thông tin nhanh chóng , chính xác và cụ thể . Nhưng tiếc rằng bác DTQ phát biểu nhầm chỗ , vì nơi đấy , các vị đại biểu quốc hội có còn đại diện cho lợi ích và tiếng nói của người dân nữa đâu ? đa phần họ (trừ số ít là các nhà khoa học như bác DTQ ) là bọn sôi thịt , tham nhũng , vinh thân phì gia , nếu chiếu theo luật pháp mà sử thì bọn này đem bỏ tù thậm chí sử bắn gần hết cũng không oan thằng nào ?

 18. Cầu Cải Tiến said

  Ông đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc diễn thuyết rất chí lý và chất lượng nhưng không ít lời phê bình cho là “một con én không làm nên mùa xuân”, “tiếng kêu trong sa mạc”, nhiều thất vọng. Lời phê bình tiêu cực, đáng buồn là nó không xa sự thật, tuy nhiên phải công nhận tinh thần chân chính và thành tâm của đại biểu DTQ.

  Điêu này khẳng định Quốc hội không đủ thẩm quyền để tạo tác dụng tích cực tu bổ Chính phủ, nội bộ Quốc hội thiếu môi trường khuyến khích và nân cao ý kiến hữu dụng, tâm huyết cho đất nước cho nhân dân.

  Hiên nay Quốc hội có 500 đại biểu, nhiệm vụ và trách nhiệm lại thiếu sự gắn liền với nhân dân. Phần lớn thành viên Quốc hội phải nêu ra nội dung diễn thuyết của đại biểu DTQ, không chỉ đơn độc ông DTQ. Nhiệm vụ và trách nhiệm phải rõ ràng nghiêm chỉnh. Ví dụ, tại Nhật Bản sau thảm họa Fukushima Thủ tướng Naoto Kan đã từ chức và phải điều trần tại Quốc hội. Thực tế thảm họa xẩy ra trong nhiệm kỳ chứ ông có tạo thảm họa đâu.

  Tôi xin mạo muội đóng vài ý kiến theo kiến thức nông cạn của mình. Nếu phát biểu của đại biểu DTQ là “nước đổ đầu vịt” thì nói thế nào đi nữa cũng không tác dụng gì. Cứ xem như hầu chuyện bà con cho vui.

  1. Tăng cường thẩm quyền Quốc hội nhằm mục đích tu bổ Chính phủ
  – Nhiệm vụ Chính phủ phải phục vụ thi hành kiến nghị của Quốc hội.
  – Chính phủ phải nhận trách nhiệm nghiêm chỉnh với Quốc hội.

  2. Đặt trọng nhiệm vụ và trách nhiệm cho từng đại biểu Quốc hội gắn liền với nhân dân
  – VN có 64 tỉnh thành, mỗi tỉnh đề cử một đại biểu. Thay vì 500 ta sẽ có 64 đại biểu.
  – Đại biểu phải do dân tại tỉnh bỏ phiếu.
  – Ứng cử viên đại biểu phải do tiềm năng, hãy bỏ đi xét duyệt lý lịch tổ tiên mà loại trừ nhân tài.
  – Nhiệm vụ đại biểu phải thăm dò ý nguyện dân nội tỉnh và đại diện cho dân ý.
  – Đại biểu phải chịu trách nhiệm với nhân dân nội tỉnh.

 19. Huỳnh Công Bình said

  Nước lấy Dân làm gốc, nước bình yên, để cho Dân yên, Dân lấy nước làm lòng, khi nhiễu sự Dân ra gánh nước.

  Là một cử tri, đặt trách nhiệm mình đã bỏ phiếu bầu ra các vị ĐBQH, lấy làm đau qúa.
  Hôm cụ Quốc phát biểu, tôi coi lại trên web của VTV, thấy các vị đại biểu nét mặt bình thản trông họ chẳng có vấn đề gì cả ! Tôi được biết trong số 499 vị ĐBQH khóa này, tất cả đều có từ 2 bằng đại học trở lên trong đó những người có bằng tiến sỹ các loại, chiếm trên 70% và trong số tiến sỹ này có trên 60% số người có học hàm GS và PGS.
  Nhắc lại câu nói trên của người xưa, tôi cảm nhận được, những người có trách nhiệm chắc chắn rằng, ít người hiểu được và còn lại là không muốn hiểu !

 20. Như Ba said

  Trung Quốc được ăn được nói, được gói mang về, thật là cái tên tiền đinh, một ông trung quốc vào QH VN trách cứ nhẹ nhàng cho QH được tiếng cũng có quan tâm đến những vấn đề nóng bỏng rồi sau đó ra về ta lại ” Dô Dô Dô… tiếp “, và người dân thì yên trí tiếp tục đi cầy ! Chuyện này đã, đang, sẽ và cứ thế tiếp tục cho đến khi tấm màn từ từ hạ xuống và sáng ra người dân thấy dưới những biển tên đường và tên của tòa nhà QH có chua thêm tiếng hán, sau 2 năm thì những biển chỉ đường thì toàn tiếng hán, dưới chua tiếng Việt nho nhỏ, cán bộ xã ấp thì toàn người hán, và những người như ông Trung Quốc chuẩn bị hành trang, lương thực mười ngày lên đường đi tập trung cải tạo, học tập đường lối hòa hợp của chính quyền. Hai tháng sau vợ ông Trung Quốc nhận được giấy báo tử như sau : Vì đ/c Trung Quốc học tập đường lối mới qúa mẫn cán nên đã qua đời, yêu cầu đ/c vợ của ông Trung Quốc lên nhận xác về chôn xin nhớ mang 1 cây vàng loại 9999 lên đóng thuế xuất tử.
  Còn các quan Dũng, Sang, Trọng lú đâu ư? Biến lâu rồi thành phần nguy hiểm chóp bu mà !

 21. Dân Đen said

  Khi nước nhà có sự biến thì những đối tượng sau đây sẽ “tót” ra nước ngoài:
  – Các nhóm lợi ích không thuộc hệ “Hán”,. Đô-la, con cái ở nước ngoài rồi.
  Các đại quan không thuộc hệ “Đại Háng”
  Bỏ lại đất nước cho nhân dân tự xoay. Hiển nhiên là nhân dân sẽ đứng lên bảo vệ Tổ Quôc, nhưng dân khôn chán. Họ chờ MINH CHỦ.

  • Tung Của said

   -cÁC VỊ ĐÓ RA NƯỚC NGOÀI SẼ CÓ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC Ở HẢI NGOẠI TIẾP ĐÓN NỒNG HẬU…HE HE

 22. Duy Châu said

  Nhìn vào chất lượng đại biểu QH khóa này, ai cũng thấy hầu hết là nghị gật thực chất chỉ là học trò đi học làm chính khách. Số đại biểu có năng lực có tầm nhìn chắc ko tới 10%, trong số này những kẻ khôn ngoan biết cách làm vừa lòng đảng lại chiếm đa số
  Phát biểu của ông Dương Trung Quốc cho thấy sự thất vọng đối với chất lượng của đại biểu QH, có lẽ ông cảm thấy xấu hỗ khi đứng trong tổ chức này ?

 23. nong dan viet said

  Chân thành cám ơn đại biểu Dương Trung Quốc và các vị nhân sĩ trí thức chân chính!
  Thường nghe : Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất! Nhưng việc bỏ phiếu tín nhiệm ( hoặc bất tín nhiệm) chưa thực hiện được thì dân đen tôi nghĩ quyền lực của quốc hội Việt nam cao một chừng mực nào đó thôi.
  Trong báo cáo của Chính phủ dám nói từ THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC trong giai đoạn suy thoái và khủng hoảng hiện nay. Dân đen tôi nghĩ chính phủ thiếu chân thành và không chính xác.
  Là nông dân, tôi nghĩ quốc hội và chính phủ hiện nay như một cỗ xe tải quá cũ kỹ, khi vận hành thì quá ồn ào, vận chuyển hàng hóa không được bao nhiêu, nhưng tiêu tốn nhiên liệu quá nhiều. Tóm lại giữ chiếc xe này là Hại nhiều hơn Lợi.
  Cầu mong Hồn thiêng sông núi nước Việt, cho dân CÓ được chiếc xe mới tốt hơn, để vận chuyển Tương lai phát triển của nước Việt.

 24. thuannhi said

  Ông này phát biểu không sai . Từ giác độ của một ông đại biểu quốc hội của chế độ đang hiện hành thì ông phát biểu như vậy cũng không đúng . Xã hội ta như các vị đã được hiểu biết là một xã hội của dân , do dân , vì dân chỉ trên lời nói , giấy bút . Ông Trung đặt vấn đề nửa vời để tồn tại . Mấy chục năm của xã hội hiện hành thống trị đã bộc lộ hết cả mặt xấu và mặt tốt để nhân dân nhận xét rồi . Sự tồn tại của xã hội này chỉ còn ngày , còn tháng khác gì chế độ phong kiến Lê mạt . Quan trọng nhất bây giờ là tính toán phục hồi kinh tế và đạo đức sau chế độ cộng sản . Để phục hồi kinh tế nhanh chóng nhất phải là 20 năm . Để có được nhân phẩm và đậo đức nước ta phải mất tối thiểu 80 năm nữa sau khi chế độ cộng sản sụp đổ . Là người dân Việt tử tế không phải bọn cơ hội , sai nha , thư lại nên đoàn kết và suy nghĩ để phục hồi đất nước , Nghe làm gì bọn dở hô muôn năm , phải nhìn thẳng vào thực tế hiện trạng và tương lai gần . Vì là dân nên không thể không bàn . Muộn hay sớm còn hơn không .

 25. Các bác ơi, trang anh Ba tôi vào dễ lắm, nếu không các bác cứ gõ vào google: Việt sử ký,sau đó nháy vào BS,nháy tiếp vượt tường lửa lần 1 là được liền!

 26. Con-người said

  Gửi :Ô DTQ

  Dân đang hoạn nạn có thằng lãnh-đạo nào ĐBQH nào đứng ra lo lắng không ?
  Bằng cách hy sinh chính đời sống của nó !. Nên nhớ quyền lợi của đàng được TẬU BẰNG XƯƠNG MÁU DÂN TỘC .
  Câu nói đó xét về lẽ công bằng nó RẤT THỐI !

  • Cù Lần said

   Phát biểu của ĐBQH DTQ này chẳng qua là 1 bài luận văn trả bài của học sinh trung học loại giỏi, chứ chẳng có mà nào trong chính phủ nó nghe đâu mà cố phát biểu. Lâu nay, cái lệ cai trị của đảng CSVN là cứ yêu cầu phát biểu, còn nghe không là chuyện của ‘ tau’. Ở các nước pháp quyền thật sự, khi CP sai thì nghị viện họ có quyền hê anh thật sự, con CS…. thì biết rồi… nói mãi.

 27. Em Quyên said

  Bài của bác DTQ dàn trải, chung chung quá, toàn những thông tin đã phơi bày khắp nơi, không có xung lực gì cả. Phê phán kiểu này thì phê phán cả đời. Tầm của bác không phải để nói thế này. Bác vẫn không thoát khỏi thân phận làm xiếc đu dây, xếp bác vào phía nào cũng được

 28. tumiendatla said

  toi hay doc cac’ loi*` binh` tren nhieu web va` thay 1 dieu kha’ giong nhau: nhieu ng` chi? trai cam xuc cua minh` tren ddo’ ma` tho^i ( xin loa.i ra nh~ phat bieu co’ chu? y’ be` phai’). O^ng DTQ- 1 ddai bieu QH tuc la` 1 nha` tri thuc theo y’ nghia thong thuong*`- hok phai la` ng` ddau^` tien phat’ bieu ve^` vu. ng` TQ nuoi ca’ o camranh ma` co’le la` ng` cuoi cung` vi` O^. ddua ra loi phat bieu khi ca? the gioi dda~ biet^’ chuyen ddo’ het roi^` va` vi the, phatbieu cua O^ la` vo^ thuong? vo^ phat.
  tumiendatla gop’ y’ .

 29. Đảng VN ra đời và lớn mạnh trong bối cảnh nước VN bị hết Thực dân,phát xit,tới Đế Quốc.Đảng đã lãnh đạo nhân dân đối đầu với quân địch,kẻ thù rất xuất sắc.Vì vậy quá trình phat triển Đảng có tính cảnh giác rất cao và nhạy bén với quân thù.Sự cảnh giác của Đảng đã ăn sâu vào chính quyền thành thói quen rất tự nhiên và gần như bẩm sinh.Nên Đảng ứng sử rất chính xác và thành công,với những kẻ thù nhìn rõ mặt.

  Nhưng kẻ thù,đế quốc thì rõ mặt.Khi hòa bình lập lại,đất nước hết bóng quân thù.Nói cách khác là không còn thấy mặt quân thù hiện diện trên đất nước VN.Nhưng bản năng cảnh giác của Đảng nó vẫn tồn tại vô thức trong tâm khảm Đảng.

  Có phải vì vậy mà bây giờ vì Cảnh Giác cao độ nên Đảng cứ nhìn đám đông đi khiếu kiện,đi biểu tình là Đảng mơ hồ,huyễn hoặc nghĩ đó là kẻ thù của Đảng.Trí thức hay nông dân yêu nước,Đảng không còn tỉnh táo phân biệt nổi.Hễ người nào,nhóm nào,làng nào,xã nào,địa phương nào nói tiếng oan sai,oan ức với chính quyền,với Đảng thì đảng coi đó là kẻ thù,phải ngăn chặn,phải trừng trị,phải tiêu diệt dù đó là nhân dân.

  Nên ở VN bây giờ Đảng không coi nhân dân là kẻ thù mới là lạ.

 30. dân việt said

  Hình như tất cả các trang Blogre đều không vào được phải không Anh Ba ?.Cả trang Anh Ba phải vựt tương vào rất khó .

 31. Lichsư said

  Tôi cho rằng dân trí của chúng ta đang còn thấp. Và người VN chưa dũng cảm. Còn an phận thủ thường. Bị đô hộ quá nhiều và cũng bị tẩy não quá sạch. Nhưng có thể nói đây là một giai đoạn lịch sử bi đát của VN. Người cộng sản có tội với lịch sử. Chắc chắn thế hệ sau nó sẽ phán xét công bằng.

 32. Vô chốn Thị phi said

  Xét về cơ hội tránh bất ổn dài dài này không biết nước Việt có vượt nổi sóng gió không nhỉ? hay là mãi mãi rối loạn sóng ngầm ở đáy sông hay lặng sóng toàn phần ở đáy sông bằng chiêu triệt sản? Một có thể lên hai là lặn mất tăm, hoặc sống dật dờ? Đeck hiểu thế nào nữa.

 33. hoaden said

  Nhiều người trách bác Dương Trung Quốc là “loanh quanh”,thậm chí có người ngầm ý cho là “hèn” không dám nói toạc vấn đề như ông ông Ensin đã nói: Cộng sản không thể sửa chữa được ,chỉ có thể thay thế.Tôi cho rằng đây là những ý kiến “cực đoan” mà “cực đoan” không xa lắm với “phá bỉnh”.Ông DTQ đứng giữa “rừng” các nhân vật mà đến 99% là đảng viên cọng sản,họ chỉ có việc “ngậm miệng”, nếu không thì phải phản bácTtôi nghĩ ông DTQ nói như thế này là cực kỳ “dũng cảm”.Tôi rất bái phục.Ông DTQ có thể làm gì hơn?.Đến như cả Viện IDS ,gồm nhiều chuyên gia có tâm ,có tầm cũng bị “bức tử”. Đến cả Liên Hiệp Hội KH&KT VN mà người ta cũng xem chỉ là “thùng rác”…Còn những cá nhân thì có họ có đếm xỉa gì: người ta không thiếu cách loại trừ,như các trường hợp bác Nguyễn Minh Thuyết,Bà Nguyễn Thị Loan,Ông Lê Quang Ba,..hoặc tìm các hợp pháp:đến tuổi về hưu, hoặc vì lý do cơ cấu,… hay như một ông tướng công an đã nói toẹt ra trước cuộc họp: chỉ cần ly cà phê,hoặc một cú tông xe,..là đủ.Đúng như một số “còm” đã nói”một cánh én” không thể làm nên “một mùa xuân”,nhưng thử hỏi,không có một cánh én nào thì sẽ mãi mãi chỉ là “mùa đông lạnh buốt”,một ngọn gió không thể tạo nên “cơn bão”,nhưng “không có ngọn gió nào thì làm gì có gió bão nổi lên. Tôi đánh giá rất cao những phát biểu của bác DTQ trong vấn đề nâng cao dân trí,trong vấn đề tranh thủ sự hổ trợ của bạn bè quốc tế, vì nói cho cùng, cách mạng là sự nghiệp của quần chúng. Đối với những người vì dân,vì nước thì quần chúng là dãy dài các số không với con số 1 luôn luôn đứng trước,còn với những bọn buôn dân bán nước thì khi cần lợi dụng quần chúng thì chúng đặt con số không lên đầu,còn khi để bảo vệ quyền lợi chúng,quyền lợi nhóm lợi ích,gia đình chúng thì chúng xem quần chúng chỉ là một dãy số không thực sự,may ra thì chỉ là dãy số không với con số 1 ở cuối cùng. Nên cuối cùng vẫn là mỗi người phải hiểu và trông cậy vào sức mình,sức của cả cộng đồng.Trời không cho không ai cái gì đâu,huống chi là người.

  • hoaden said

   Tôi xin lỗi nói nhầm ông Lê Quang Bình sang Lê Quang Ba

  • Đừng tưởng những ông quan lớn bị bẽ mặt về bài phat biểu của Ô DTQ.Nhất là bọn gián điệp TQ được cài vào Chính quyền ta,không tức tối điên lên được.Nhưng lý luận của Ô DTQ quá sắc bén,tuy văn phong rất bình dị.Một trí thức Pr có khác.Đối thủ của ông-hay chính xác hơn-đối thủ của nhân dân,phải ngậm bồ hòn làm ngọt.Bài phát biểu của Ô DTQ đầy đủ,súc tích và rất…nặng ký.Rất bản năng mà đầy lý trí.

   Bọn Tham nhũng và bọn bất tài,bọn lợi ích phe nhóm…đau mà không mở miệng thanh minh thanh nga,hay hùng hổ,bặm trợn thô bạo với DTQ được.Vì từng câu,từng chữ đâm trúng huyệt của những kẻ cố ý,hay vô tình đang hại Đảng,hại dân và làm nghèo đất nước này.Hoan hô Ông DTQ và các đại biểu QH đang đấu tranh cho lẽ phải của Dân,của nước.Chúc QH khóa 13 thành công tốt đẹp nhất,hãy xứng đáng với con số 13….Rất cám ơn Quốc Hội…

   An Giang 10/06/2012-DHH-

 34. Đảng viên hư trí said

  Ông Nghuyễn Sinh Hùng là chủ tịch quốc hội, thì chỉ có một quốc hội thế thôi.
  Ông Nguyên Tấn Dũng làm thủ tướng chính phủ, thì chỉ có một chính phủ vậy thôi.
  Hai ông này cùng một tay ông đảng cộng sản nhào nặn, họ đẻ ra quốc hội là để đỡ đòn cho chính phủ, chứ làm gì có giám sát, giám xiếc gì đâu.
  Dù sao cũng cảm ơn bác Dương Trung Quốc đã có bài phát biểu giữa rừng nghị gật.

 35. Dân Việt said

  Trung Quốc mà nói về Việt Nam mình như Việt Nam, giỏi kinh.

 36. thoi said

  ông Phiêu nói “đảng đã bị ung thư rồi”. thì di căn sang quốc hội, chính phủ. Bác Quốc nói thế nói nữa… nhiều bác đã nói 10 năm nay rồi cũng nước đổ lá khoai thôi. ông dũng thì cả nhiệm kỳ không kỉ luật ai ?. ông hùng thì chặt chém hết bầu không kịp lấy ai làm việc. Đứng đầu chính phủ, quốc hội 2 ông tuyên ngôn như thế thì dân trông mong gì, chỉ tổ tốn tiền thuế nuôi” báo cô”thôi. Dân ai thèm coi, nghe tw, qh họp cái gì nói cái gì nữa đâu. ông sang nói thành bầy sâu hết rồi.

  • Khách said

   Ông Nú tôn thờ Tàu là bạn, bạn khuyên đừng theo Tây nên còn đang mò mẫm dò đường đi thiên đường công sản vì Tàu.

 37. Mạc Trí said

  Nước ta có quá nhiều đại biểu quốc hội, nhưng những người như ông Dương Trung Quốc thì lại quá ít. Ông là một đại biểu có tầm, có tâm với đất nước. Những bài pahts biểu của ông rất sâu sắc và mang tính thời sự thế nhưng thật đau xót chế độ này nó đã quá thối nát không còn biết xấu hổ là gì nữa.

  • Minhhoang said

   Một chọi những hơn năm trăm cu, hết gục gà tới gục gặc?

   Nếu có đại biểu Minh Thuyết xía vào, thì con số này may ra có chút hạ giảm là “gục mãi nhơi xôi”. Tức trên hai trăm cu, chọi mỗi bồ cầu?

   ” Tức một thằng, dòi đục thêm mãi
   Dù thêm dãi, bọ vẫn đục đêm ngày.”

   Lạ gì ngài đại biểu Dương Trung Quốc Tàu Lạ, sớm nắng chiều mưa?

   Là nhà sử học, là đảng viên cộng sản Việt Nam, đ/c đầu ngành Dương Trung Quốc-Tàu Lạ cứ thản nhiên đục bỏ lòng yêu nước lần hồi, chả thấy khi nào đ/c Tàu Lạ Trung Quốc bàn về chuyện 1979, cùng với Lão Sơn, Gạc Ma cùng với ngư dân Huyện đảo Lý Sơnbị nan cướp biển hoành hành?

   Cùng đồng nhiệm với cương vị “đại biểu quốc hội” Nguyễn Bá Thuyền, từ Binh Dương nối kết với Lâm Đồng, tính về địa dư “Tuy xa mà gần, tuy gần mà xa”, hết đấm rồi lại xoa ” “Tại buổi thảo luận của QH chiều 5/8, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, tình hình biển Đông có diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chủ động đấu tranh ngoại giao, có các biện pháp đồng bộ để nêu cao chủ quyền, phản đối những hành vi gây hấn. Chính phủ cũng đã có báo cáo hoành tráng (*)về vấn đề này. Tuy nhiên, ĐB vẫn chưa hài lòng, chưa yên tâm khi tình hình Biển Đông còn rất phức tạp. ĐB kỳ vọng nhiệm kỳ này “cố gắng lấy lại quần đảo Hoàng Sa”- Nguyễn Bá Thuyền (Hết trích.)

   Từ dạo í đến nay, đồng nhiệm của ông Dương Tàu Lạ (Trung Quốc) đã có những cú đột biến nào chưa để người dân Lý Sơn an tâm làm lấy nghề “truyền thống” của mình? Từ “ăn toàn khu” (an toàn khu?) là núi đồi cao nguyên tại Lâm Đồng, có khi nao Nguyễn Bá Thuyền lại ngủ yên bám thuyền của Chệt trong tiếng hoan ca, đàn đóm, lồng đăng reo mừng, hồ hởi phấn khởi từ ông Dương Tàu Lạ tại Bình Dương. Dám lắm đa.

 38. TUONGHUYEN. said

  KHUI DA NOI. CHINH PHU LA CHU PHINH.QUOC HOI LA GAT GAT.DAN DEN LA KHO MUON KIEP.

 39. Huong Nguyen said

  Bác Quốc phát biểu rất hay ! đặc biệt nhất là câu kết . Thế nhưng tôi có cảm giác bài phát biểu này chẳng ” ép phê ” , chỉ là ” nước đổ đầu vịt ” thôi .

 40. Lucky said

  Mong rằng tiếng kêu của Đại biểu Dương Trung Quốc ( thay cho tiếng lòng của dân) không là ” tiếng kêu trong sa mạc”.

 41. Viet said

  Ai cũng thấy rõ cái nhà nước này là của Đ do Đ và vì Đ .
  Dân chỉ là nô lệ. Dân kêu ca phản đối chính là kẻ thù của chúng, phải tận diệt.
  Bọn chúng bây giờ giàu lắm rồi, nếu có biến động gì thì chúng vù trước tiên để lại hậu quả cho dân đen lãnh đủ.

 42. hunganh said

  Nhà nước gặp nhiễu sự thì cầm chắc là dân không giúp, nhà nước đã bỏ dân từ lâu mà dân thì cũng đã chán nhà nước từ khuya rồi.

  Nhà nước càng lúc càng nhìn dân như lũ ngu dân, bất trị, một bon người càng lúc càng khó bảo, và dễ bị bọn “phản động trong và ngoài nước và bè lũ đế quốc” lợi dụng, khích bác. Nói chính xác hơn, trong các báo cáo về an ninh của bộ CA trình các ông Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Tấn Dũng, có ghi rõ “… càng ngày càng có nhiều bộ phận cán bộ CM lão thành, các nhân sĩ trí thức, và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào các hình thức đấu tranh do bọn đế quốc, bọn phản động trong và ngoài nước xúi dục. Hình thức đấu tranh thì từ ôn hòa, theo đường hướng diễn biến hòa bình, và bạo động, khi có điều kiện và cơ hội”.

  Dân thì chả mấy ai còn tin gì vào các cán bộ, từ xã đến trung ương. Cái kiểu dân nói về cán bộ : “làm nhỏ làm lếu, làm lớn làm láo”; “nhỏ tham nhũng thời vụ, lớn tham nhũng thâm canh”. Công an đã trở hành sai nha, ác hiểm và sách dịch dân chúng. Quan chức vừa bất tài, mất nhân cách, giả dối, dâm dật, tham lam vô độ.

  Đảng có thể tự sửa không? Có thể đang xấu trở thành tốt không? Chắc chắn là không, vì nhiều lẽ. Không có lãnh tụ là lẽ đầu tiên. Thượng bất chính, hạ tắc loạn. TT mà giàu quá trong một đất nước thuộc loại nghèo trong khu vực và thế giới là một điều cấm kị. Tương tự Bảo Đại thời 45. Đảng đã trở thành tập đoàn tư bản đỏ, tham lam, sa đọa từ lâu rồi; đây là lẽ thứ nhì. Tập đoàn bóc lột này thì còn biết chi đến dân! Con cháu họ học trường QT, du học nước ngoài thì họ lo chi đến chất lượng giáo dục? Gia đình họ đau yếu thì nằm bệnh viện nước ngoài, đi nước ngoài chữa bệnh thì họ quan tâm gì đến y tế? Họ đi máy bay, quan tâm chi đến đường bộ? Họ ăn đồ ngoại nhập, lo chi đến an toàn thực phẩm? Họ có thuộc gì về quần chúng mà quan tâm đến quần chúng? Lẽ cuối cùng, họ không thể tự chỉnh đốn, vì hễ tự chỉnh đốn là tự sát. Vì sao bạn đã hiểu.

  Kính cáo quốc dân.

 43. T. T. said

  Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?

  Vì sao khi xảy ra những vụ việc như Tiên Lãng – Hải Phòng, Văn Giang – Hưng Yên chẳng thấy Quốc hội sớm vào cuộc. Tại sao xảy ra hiện tượng người Trung Quốc nuôi cá ngay địa bàn quân sự Cam Ranh, người phát hiện chỉ là báo chí. Tất cả các bản Báo cáo ngân sách Chính phủ trình Quốc hội đều cho qua thì sự thất thoát ngân sách lớn như thế có trách nhiệm của Quốc hội không?

  Hỏi tức là đã trả lời.
  Bài viết đáng quí, nhưng cũng chỉ là một tiếng kêu vô vọng, không hơn.

  • Muốn có đoàn người tiến lên phía trước,thì phải có 1 người đi tiên phong.Muốn thoát khỏi vòng Nô lệ thì phải có người tiến lên phía trước.Từng bước một,ông DTQ sẽ làm được điều này ở QH.Hơn thế sẽ có nhiều người trong chính phủ,trong TWĐ đi theo và tiến nhanh hơn ông DTQ.

   Đừng nghĩ Trung Quốc chỉ toàn là kẻ xấu.Ít nhất cũng có 1 “Trung Quốc” rất đẹp.OK.

 44. Lâu lắm mới thấy bác Dương có nhời,
  Nhưng dân nghe bàng bạc lắm bác ơi!
  Như thể thầy bói đang nói dựa:
  Nhà mày hẳn tết có thịt xơi!

  Nhà nước thành công đè được lòng yêu nước,
  Đừng để cho “gái đẹp đè bẹp quốc hội”!
  Quốc hội như đứng ngoài cuộc mọi vấn đề lớn bức xúc , phải nói là căm giận đối với dân như: Cưỡng chế đất đai Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản, Cần Thơ…, TQ bắt tàu cá của ngư dân đòi tiền chuộc, không phái ít lần, . TQ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, cho tàu vào tận Nha Trang. TQ tự do nuôi cá bè ở Vịnh Cam Ranh thuộc khu vực quốc phòng, cấm! Thương lái TQ hành dân đủ mọi mánh khóe…Đặc biệt thất thoát quá lớn của các tập đoàn:dầu khí, điện lực,Vinashin, Vinalines…
  Cuối cùng nhà nước ôm đồm rồi thả lỏng những đứa “con cưng”…cho nó tư trốn rồi giả vờ truy nã!Dân cả nước còng lưng trả nợ.Dân còn gì? ruộng mất, thất nghiệp, làm thuê, làm điếm…ăn đói, mặc rách,oằn lưng bao đời mới trả hết nợ đây?! Vậy mà dân mong chờ bao lâu chả thấy quốc hội nói gì! Nhất là khi “nước đang sôi, lửa đang bỏng”!
  Quốc hội họp giải quyết cái gì ? Có còn quan tâm đến dân, đến nước nữa không?
  Giờ bác DTQ lại nói: quốc hội nào thì chính phủ ấy …làm dân thất vọng quá! Nói như các cụ: rau nào sâu ấy!Vậy là cả QH đồng lõa với người…CP?! Những sai sót như trên ai giải quyết cho dân; vì cơ quan quyền lực cao nhất còn đánh bài lờ…?!

  • Dân Việt said

   Nói thật là dân thường tôi từ lâu chả còn quan tâm đến Quốc hội họp nữa, nói gì bàn gì tới hàng tháng trời mà rồi sau đó an sinh xã hội chẳng thấy cải thiện được gì mà chỉ thấy càng nhiều bức xúc hơn.
   Cũng có mấy vị Đại biểu nói đâu ra đấy nhưng nào ai nghe, ai làm? Đánh bùn sang ao hết. Đến cả ông Trương Tấn Sang nói gì về sâu bọ đấy từ lâu rồi mà cũng chỉ như hòn đất ném xuống ao bèo tấm thôi.

 45. Trần Hùng Nam said

  Một đại biểu QH dám phát biểu như thế cũng rất đáng khen rồi. Nói thẳng nói thật hơn nữa thì…nguy đến tính mạng và sinh mạng chính trị ngay.
  Đã không có một chính đảng minh bạch thì lấy đâu ra một chính phủ minh bạch. XH Việt nam bê bết hiện nay là minh chứng rõ rệt CP Việt nam bê bết.
  Đừng nói vài câu hỏi của ông DTQ mà còn hàng ngàn hàng vạn vấn đề, câu hỏi bức thiết không bao giờ được CP giait trình ró ràng và minh bạch.
  Thử hỏi cái CP ấy có phải là của dân do dân và vì dân không ? Hay là cái CP, cái QH này là của ngoại bang ? của bọn phản động ? và của các thế lực thù địch ?.

  • Nói Thật said

   Chính phủ này là chính phủ tham, sân, si .
   Lấy đô la làm mục tiêu , quyền lực làm phương tiện.
   Chà đạp lên người dân . Bóc lột người dân.

 46. Văn Đức said

  Nguyễn Trãi:
  Lấy ĐẠI NGHĨA để thắng hung tàn,
  Đem TRÍ-NHÂN mà thay cường bạo.

  “Đại nghĩa” là DÂN đấy,
  “Hung tàn” thì bại vong;
  Trí nhỏ nên tính quẩn,
  Tham lợi (riêng) – chạy lòng vòng.
  “Đỉnh cao” mà thấp quá,
  Lời nói thành … rỗng không!

 47. Dân Đen said

  Nước nhà hữu sư chắc chắn nhân dân sẽ đoàn kết để bảo vệ Tổ Quốc, nhưng phải xác định minh chủ. Nhà nước hiện nay chỉ lo cho “đại gia”, “đại quốc” mà đâu có lo cho nhân dân.

 48. eaeaea said

  Nếu 1 hệ thống lỗi ngay từ cơ chế. Thì nên đập đi xây cái khác.

 49. Mr.gia said

  Vì sao ư,vì 99 o/o quốc hội là cái bộ phận không nhỏ của đ/c nguyễn phú trọng. Tình hình ngoại xâm thì lăm le,nội xâm thì vữngmạnh hai thứ giặc giao cấu với nhau kể cũng khó gỡ nhưngđã bảo là đã có đảng và nhà nước ló,phận làm dân thì chờ đấy khi có sự gì thì ta lại sẵn sàng làm bia đỡ đạn để bảo vệ đảng,bảo vệchính quyền .còn đảng là còn mình m

 50. said

  Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc/ Thương nhà mỏi miệng cái gia gia (Bà Huyện Thanh Quan-Qua đèo Ngang). Còn ông DTQ này thì chỉ hót cho vui trong cái “Cuốc hội” này thôi : vẫn là bài hát cũ ( của ông ấy – Quốc) !

 51. BocphetCaoDo said

  Việt nam hiện nay khi phải đối diện với các cuộc xung đột xâm lăng Tàu khựa phải nói là yếu trong việc khai thác lòng dân (vì nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân lớn nhất là tiến bộ công nghệ của nhân loại trong việc phổ thong tri thức quá mạnh) thay vì thế Việt nam vẫn còn những lá bùa hay tấm lá chắn khác đó là:
  – Vẫn còn ảnh hưởng lớn của một số lãnh tụ tinh thần về võ trang còn lại. Điều này bị giới hạn bởi thời gian.
  – Bị Tàu khựa uy hiếp suốt thời gian dài và nảy lửa là bài học năm 1979 bị vỡ đầu mẻ trán nên vẫn còn được nhiều người lo lắng trong vấn đề sách lược bảo vệ. Điều này sẽ bị suy giảm do bị uy hiếp quá mạnh về thế trường bảo vệ.
  – Mối quan hệ với Nga trên chiến trường cổ tới nay vẫn đắc dụng. Tuy nhiên lại bị ảnh hưởng lớn vào đối sách của các nước lớn, phụ thuộc nhiều vào các chiến lược toàn cầu. Có thể bị rơi vào thảm cảnh bỏ nhỏ như đã từng bị.
  Các lá bùa ngày càng trở nên yếu thế theo thời gian và sự chằng chịt trên bầu trời chiến lược của các nước lớn. Khả năng nội lực phát triển của việt nam bị giới hạn. Một ước muốn tự lực tự cường của Việt Nam luôn là dấu hỏi lớn trong tương lai. Thay đổi gì sẽ đến với nước Việt để có thể phát huy được trí tuệ cũng như có thể lôi cuốn được lòng dân đi theo??? Không ai hiểu được điều gì xảy ra trong tương lai. Xu thế của lòng người là gì? Sự tự tôn, hùng cường của nước Nhật từ thời Minh trị cho tới hiện tại có ảnh hưởng đến nước Việt hay không vẫn là câu hỏi ít giải đáp…

 52. montaukmosquito said

  Giữa kẻ bán nước và ngoại xâm đang “mua nước” từ những kẻ bán nước, ai có tội nặng hơn ?

  • qx said

   @ Bác Muỗi Montauk

   Kẻ bán nước là trọng phạm, tội treo cổ hoặc khổ sai chung thân. Kẻ mua nước của kẻ bán là tòng phạm vì đã mua bán, chứa chấp tài sản do ăn cắp mà có, cũng thuộc tội trảm hoặc khổ sai chung thân.

   Bác nhớ ÁN LỆ Kiều Công Tiễn hông nè, Ngô Quyền đã chém Kiều Công Tiễn – kẻ rao bán nước trước rồi dớt xác Hằng Tháo – kẻ mua nước từ Kiều Công Tiễn luôn.

   qx

  • Đơn giản là kẻ bán nước có tội.Nhưng chính quyền này là CQ nhân Dân,nên CQ bán nước thì Nhân Dân là người có tội.Muốn lập công chuộc tội,thì nhân dân phải cầm súng ra tuyến đầu…đỡ đạn.

 53. Mai lan said

  Khoan hãy kể lể…đúng sai

  Không biết chiến tranh đã cướp đi bao nhiêu triệu sinh mạng con dân Việt, ko biết bao gia đình li tán …cha mất con, vợ mất chồng, anh em chia lìa, bao nhiêu thành phố đã đổ nát, bao nhiêu làng quê bị tàn phá, đi với nó là đói nghèo, ngu dốt. lạc hậu ..để đến hôm nay, một nhà sử học… nổi tiếng, một đại biểu QH lâu năm với tuổi đời ( sấp xỉ :60 ?) phải thốt lên ” Nhà nước gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?”- Một câu nói lạnh lùng như một sự …mặc cả …ngoài chợ trời của 2 khái niệm, hai đối tượng ( nhà nước- nhân dân) tưởng như vừa quen nhau .

  Thật đau xót.

  • Minhhoang said

   Không biết có phải là Mai Lan duyên dáng trên Blog của Huy Đức dạo nào?

   Nếu thế, xin cho Vịt tui chuyển lời hỏi thăm đến Bác How, Bác Hai Mỳ, Tam Tiên, Faq, U 50, Tralaitoisaigon,…

 54. […] BÀI” SENKAKU NHẰM VÀO TRUNG QUỐC 09/06/2012Tin Chủ Nhật, 10-06-2012 09/06/20121072. Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước? […]

 55. Vân Hạnh said

  Tôi nhớ một cuộc gặp gỡ giữa nhà báo VTV với ba vị khách mời là Bà Chi Lan, hai vi khác là giám đốc của TRAPHACO và vị gđ khác (xin lỗi tôi quên tên). Tại cuộc gặp gỡ này bà Chi Lan đã nói với ý rằng, những người đứng đầu lợi ích nhóm có giám vị lợi ích chung mà hi sinh mình để mạnh dạn cải tổ? Hay vì để đảm bảo lợi ích nhóm và cái ghế của mình mà không giám cải cách thể chế. Nhóm duy nhất hiện nay đang lãnh đạo VN là ĐCS đứng đầu là NPTrọng . Để độc quyền cai trị ( bảo vệ lọi ích nhóm của mình) họ đã ko gián nhìm thẳng vào sự thật bê bết và thối nát để cải cách. Câu nói: Đảng ta không tam quyền phân lậo, mà TBT Trọng đã nói tại Họi nghị trung ương đã khẳng định câu nói của bà Chi Lan tại cuộc gặp gỡ tren Tivi.

 56. Thang Choi said

  Tôi hết sức khâm phục sự dũng cảm, tấm lòng đầy tình yêu đất nước, nhân dân của đại biểu DTQ. Đây mới thật sự là người đại biểu của nhân dân và là người đúng nghĩa với câu cửa miệng của lãnh đạo VN ” do dân, vì dân”.
  “Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?”. Câu hỏi này rất đúng với suy nghĩ của tôi. Tôi vẫn thường nói với mọi người : Bây giờ có chiến tranh, bạo loạn thì con cháu lãnh đạo đi mà chiến đấu còn người dân sẽ né qua một bên. Điều này không có nghĩa là dân ta không yêu nước, mà là vì lãnh đạo và nhân dân đang tách dần nhau ra và coi nhau như kẻ thù. Sự thật đúng là như vậy, cứ hãy xem những hình ảnh đàn áp cướp đất thì thấy.

 57. tanaka said

  Giúp nhà nước để nhà nước quay lại đàn áp, cướp bóc của dân à. Trong nước thì tham nhũng thối nát. Ngoài nước thì bá vai bá cổ ” hảo hảo ” với thằng bạn chuyên rình bắt ngư dân VN để trấn lột. Hy vọng rằng sẽ có người đủ tâm, tầm như Bác Hồ làm lãnh đạo đất nước, trước là lo cho dân, sau là trừng trị lũ quan tham bạo tàn.

  • quocquoc said

   Chao bạn
   Tôi không đồng ý với bạn điều này.
   Tôi thấy nhiều người cả bạn và chinh phủ hay đảng đều lôi ông Hồ ra để dọa thiên hạ,cái gì cung ông hồ nói như thế này như thế kia,giờ bạn lại nói gia như co bác hồ lãnh đạo đất nước ư ! ông ấy mà nghĩ vì dân hay cho dân thì đã không chọn con đường đi như cứt cho đất nước phát triển như vầy,lại còn chọn đảng công sản lai căng và quái thai lãnh đạo đất nước.
   Theo tôi chỉ bạn và chúngs ta là có thể lãnh đạo đất nước thôi.Tất nhiên bác Quốc giờ già rôi sẽ là cố vấn cấp cao về chính sách nhể !

   • Lucky said

    Đồng ý với bạn ! Chỉ chúng ta thôi nhắc tới ông Hồ là ấn tượng ngay vụ cải cách ruộng đất, ớn lạnh…….

  • hahien said

   Tôi nghĩ đã chắc nhà nước đã cần dân giúp điều gì. Nhiều người ở đây hình như cứ lo xa giống ông DTQ. Vấn đề là khi nhiễu sự xảy ra (theo ý ông DTQ) thì có khi nhà nước lại không cho đó là nhiễu sự mà có khi chính họ lại coi phản ứng của nhân dân là nhiễu sự, là chống lại nhà nước trong khi nhân dân thì lại cứ tưởng hành động phản ứng của họ là đang giúp nhà nước.

   Vì thế nhân dân nên tỉnh lại

 58. mua nơ xâu của ngân hàng vơi giá cao khó hiêu ! said

  Thành lập cty để mua nợ xấu của ngân hàng…”Khó hiểu đến sửng sốt

  Mua nợ xấu, vấn đề quan trọng nhất là cơ sở, tiêu chí định giá để không gây thất thoát vốn nhà nước. Về nguyên tắc kinh tế, giá mua nợ sẽ dựa trên dòng tiền thu được và rủi ro của dòng tiền đó. Nhưng cơ bản ai cũng hiểu, nợ xấu muốn thanh lý được, giá phải rẻ. Các NH quản trị yếu, đầu tư không hiệu quả phải chấp nhận rủi ro, chấp nhận thiệt hại. Cũng như các doanh nghiệp (DN), muốn tháo hàng tồn kho, phải có chính sách giá hấp dẫn cho người tiêu dùng. Hay đơn giản nhất, rau ế buổi chiều, người bán phải chấp nhận “giá như cho”, chủ yếu để “gỡ” chút vốn nào hay chút đó chứ không ai tính đến chuyện lấy lời.

  Còn người mua, chấp nhận hàng ế, hàng không ngon hay hàng có độ rủi ro lớn, cũng bởi vì giá rẻ. Nguyên lý tất yếu này, thiết nghĩ ai cũng biết. Ấy vậy mà tiến sĩ Nguyễn Đại Lai, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển, Ngân hàng Nhà nước, lại khiến hầu hết mọi người choáng váng khi đưa ra mức giá trên trời trong đề xuất mua lại nợ xấu NH. Cụ thể, mua với 100% nợ gốc và 50% lãi theo hợp đồng tính trên số ngày chậm trả của hồ sơ nợ xấu đó. Nghĩa là, nợ xấu không thanh lý được của các ngân hàng được mua nguyên giá.”….
  đây là khả năng “ứng biến”, xư lý tình thê…chẳng thể hiêu nổi…lợi ích gì ẩn chứa đằng sau những QĐ thật là phi lý và trắng trợn này, QH có quyển gì trong việc này…than ôi, ĐB như Ô.DTQ ít quá, đa phần chỉ …”cắp ca táp và đeo cà vạt cho oai “…! NCB nên tham gia mục này với kiến thức và kinh nghiệm của anh, mở mang “nghị trí” cho những ô đb chỉ đên họp để “ăn, ngủ, +…+ uống bia và xem euro cup với TV màn hình Led khổ rộng của KS tiêu chuẩn five star trong thời gian “tạm trú” tại HN…!

 59. nguyen said

  test

  • qx said

   Message from Tesing Center:

   Congratulations! You have passed the test.

   Please click on any link to continue or click on the X button at upper right corner to exit browser.

 60. Như Không said

  Hoàn toàn nhất trí với các í kiến của ông DTQ. Với cơ chế hiện nay dù quốc hội có bàn cãi tới đâu đi nữa, cũng không đưa đến chuyển biến tích cực, chỉ hoài công vô ích tốn kém thời gian, tiền của vì đây là lỗi của hệ thống. Thí dụ như vấn đề tham nhũng thối nát, quốc hội, chính phủ đã bàn đi bàn lại, hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, ra biện pháp này đến giải pháp khác, nhưng bệnh nào tật nấy chẳng thấy giảm mà ngày càng tăng, ngày càng khủng, càng tràn lan, trở thành nan y, quốc nạn, làm mất lòng tin cho các nhà tài trợ và người dân. Nếu nhận ra rằng, lỗi của cơ chế, hệ thống là khách quan thì phải sửa đổi lại cơ chế, hệ thống thì đất nước mới phát huy tiềm năng phát triển thực sự. Đừng để lỗi hệ thống quá lâu và quá sâu thì dù có quân phiệt cách mấy cũng xẩy ra tình huống “ tự sụp đổ như các nước Đông Âu” trước đây vào năm 1989. Trong lúc đất nước đầy khó khăn, gian nguy thì lại nhắc lại câu “ bùa chú” ngày xưa:
  Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó ngàn lần dân liệu cũng xong.

 61. Nghị gật said

  Vì sao khi xảy ra những vụ việc như Tiên Lãng – Hải Phòng, Văn Giang – Hưng Yên chẳng thấy Quốc hội sớm vào cuộc. Tại sao xảy ra hiện tượng người Trung Quốc nuôi cá ngay địa bàn quân sự Cam Ranh, người phát hiện chỉ là báo chí. Tất cả các bản Báo cáo ngân sách Chính phủ trình Quốc hội đều cho qua thì sự thất thoát ngân sách lớn như thế có trách nhiệm của Quốc hội không?
  ………..
  Gần đây một số đại biểu quốc hội như nghị cao tốc, nghị rau muống, nghị biểu tình, nghị hí, hí…nghị tầm gửi v.v…minh họa cho một quốc hội nghị gật nhưng rất may là vẫn có những đại biểu có tâm, có tầm có tài như bác Dương Trung Quốc. Bác Quốc rất dũng cảm khi đặt ra các câu hỏi trên, những vấn đề mà ai cũng biết nhưng chỉ dám nói ở vỉa hè. Câu hỏi đã được bác Quốc chính thức đặt ra với quốc hội, cái mà dân đen chúng tôi mong chờ là được nghe câu trả lời của ông chủ tịch quốc hội hoặc người có trách nhiệm của quốc hội. Chúng tôi dù là dân đen nhưng cũng là công dân nên cũng muốn và có trách nhiệm theo dõi xem những người thay mặt chúng tôi quản lý đất nước như thế nào. Một trong 3 chức năng của quốc hội là giám sát hoạt động của chính phủ nhưng lâu nay chúng tôi có cảm giác rằng quốc hội đang theo đuôi chính phủ, để chính phủ muốn làm gì thì làm, các vị chỉ có việc gật và ăn tiền thôi.

 62. Cục Đất said

  Phát biểu của ông DTQ chỉ như một nốt nhạc trầm trong bản “giao hưởng thụ” của Quốc hội hiện nay. Phải nói cái gốc ông à. Mà không chỉ nói, còn phải làm nhiều lắm để dân thức tỉnh và hành động. Còn muốn quan thức tỉnh thì phải chờ đến trăm năm.

 63. Một dân tộc đang bị họa ngoại xâm (Tàu Khựa) lăm le cướp đảo, khống chế vận mạng. Trong lúc thì tham nhũng hoàng hoành từ thấp nhất là làng xã cho đến cao nhất là Bộ Chính Trị của ĐCSVN, cướp đất của nông dân, người lao động-công nhân thì sống gấp gáp qua ngày không có công đoàn chăm lo bảo vệ quyền lợi, các tệ nạn, tiêu cực khắp nghành nghề đặc biệt nghiêm trọng là giáo dục.

  Thì chúng ta nên tự hỏi thay vì chỉnh đốn đảng mà ĐCSVN này có nên tồn tại nữa hay không ? Có xứng đáng để lãnh đạo đất nước nữa hay không ?

  Cựu tướng lãnh đâu rồi ? Cựu lão thành cách mạng đâu rồi ? Cựu quan chức trong các cơ quan công quyền đâu rồi ? Các trí thức ăn lương của chế độ đâu rồi ?

  Tất cả đều biết sao mà nhắm mắt là ngơ vậy !? Vậy thì đi chết đi !

  • Minhhoang said

   ĐHLV đến bây giờ mới bị thấm đòn vì cú dí giầy của Minh Đạp hay sao í nên lời lẽ trong còm càng ngày càng trở nên thống thiết hơn?

   Đừng gào mấy ông tướng, lão thành cách mạng, cựu quan chức, trí thức nhai lương,…vì lớp này đã cống hiến, đã hy sinh, đã góp phần không nhỏ vào công cuộc cách mạng để dẫn toàn dân đến thực trạng ê chê của ngày hôm nay. Những người này, tuổi cao, khí tận, chân tay rã rời và lúc nào cũng cóng, cũng lạnh, tiếng nói ngày nào dõng dạc khi xua quân, lời lẽ đanh thép hay ngọt ngào để ru ngủ “đánh thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”, “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”,…nay chỉ còn là những tiếng rên ư ử do bệnh tật, ho hen thì có ai trong đám “kế thừa truyền thống” mon men đến gần để nghe thuyết, nghe giảng? Lịch sử đã cho họ một chỗ đứng rồi, nay trong những ngày tàn còn lại, “trong lòng dân tộc” cũng sẽ chừa lấy cho vài chỗ để nằm, và ngày ấy chắc cũng không còn xa lắm đâu.

   • qx said

    @ Bác Minh Hoàng

    Tui biết bác đùa nhưng chắc là nên đừng nhắc lại cái đau để đời đó khi nói chuyện với ĐHLV. Tự thân ĐHLV sẽ “biến đau thương thành hành động cách mạng” theo nhận thức riêng và theo cách riêng của ĐHLV nếu có lòng với mảnh đất này.

    qx

    • nguyen boston said

     bác DTQ và ĐHLV rất chân thành tấm lòng yêu nước ,vẩn hy vọng ai đó đứng ra cứu nước ổn định lại đãng cộng sản .lời kêu chân thành đến rát ruột và can đãm ,nhưng vô vọng .vì đây là kết quả cũa thành phần bần cố nông nắm quyền lãnh đạo , mục đích đặt ra là ngu dân ,xử dụng bạo lực ,không công lý ,không đạo lý ,không trí ,không phú .thì ngày nô lệ phải đến và ngày dâng nước cũng đến .tất cả nằm trong toan tính cũa người tàu ,
     tuy nhiên .người tính không bằng trời tính .cộng sản đã không còn trên trái đất này ,chỉ còn lại một nhóm quyền lợi và quyền hành ,bạo ngược ,hung tàn ,số rất ít ,thì tồn tại làm sao được lâu dài ,khi có chống trả và lật đổ .
     đãng viên đãng cộng sản đã tham nhũng ,phản đãng ,giết dân ,đánh đập dân ,bỏ tù dân ,khóa miệng dân ,cướp ruộng đất cũa dân .hà hiếp dân ,coi dân là nô lệ ,con gái đàn bà đem bán làm nô lệ tình dục ,con trai đàn ông đem bán làm nô lệ lao động .khắp mọi nơi ,chúng chỉ mười mấy đứa vừa thằng vừa con ăn gian nói dối .mặt cứ trơ ra nói năng méo mó cố nhét ,cố núp xác cụ ,hoanh hoang tự đắc ,có những đứa ngu si bắt chước công tử bạc liêu đốt tiền nấu trứng ,ở đây chúng đốt bớt tiền cho oai ,lấy le với gái ,đốt tiền để khoe với dân là họ đốt những đồng tiền mà những kẽ cần để sống không sao có ,ôi thê lương .cây bị mục làm sao đứng vửng giửa đất trời này ? âu cũng là lẻ trời đất xoay chuyển như lời cụ NGUYỄN TRÃI [ NHẬT NGUYỆT HỐI RỒI LẠI MINH ,CÀN KHÔN BỈ RỒI LẠI THÁI ]

    • Minhhoang said

     Vịt tui đang thử bắt long…mạch cho LHĐV đấy Bác Qx ạ, không dám bỡn cợt đâu.

     Theo nhận xét riêng, thì cú dí giầy của Minh Đạp ngày trước, từa tựa như chuyện sứt môi mẻ trán của hai nhà báo trong vụ cưỡng chế thành công của chính quèn Hưng Yên tại Văn Giang. Hai nhà báo này, cũng là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, bị dập cho tơi bời mà không rống lên một tiếng tru ẳng trong nhiều ngày liền. Có lẽ là khi tác chiến, chuyện quân ta nã vào quân mình, âu đó cũng là bình thường?

     Khác thường ở đây, từ phong trào phản đối “Đường Lưỡi Bò chín đoạn”, đ/c Chí Đức cùng gia đình đã cực lực phản đối về cách lấp liếm, ngụy biện của những người đại diện cấp cao của tập đoàn chính quyền Hà Nội về việc chà đạp lên lòng yêu nước chân tình của ĐHLV, gần như tức thời. Hậu quả là, Minh Đạp đã được đặc cấp đến một vùng đất mỡ màng hơn trong lúc ĐHLV đang hứng chịu búa rìu dư loạn hằng nhiều tháng ròng.

     Tiên Lãng nổ ròn với mấy loạt đạn hoa cải, ĐHLV cũng có để lại vài ba lời còm, tự khơi lên lòng căm ghét về đạo Gia-tô, cũng có thể là gia đình của Anh Đoàn Văn Vươn đã vẫn đang theo đạo này chăng? Dù rằng, cá nhân Anh Vươn, đã từng cầm súng chiến đấu trong các tiếng gào thét của chế độ (Tuổi đời của Anh Đoàn Văn Vươn, chắc ngang tầm với ông Nông Đức Tuấn, hoặc có chút nhỉnh hơn, thì phải?). Nhà họ Đoàn đã tự phấn đấu, tự vươn lên trước mọi nghịch cảnh để bồi đắp cho khối sơn hà vươn ra biển lớn. Dưới vương triều của họ nhà Nông Đức, thì sao? Chuyện này, trong nội bộ đảng cộng sản, đ/c Chí Đức cùng gia đình, hiểu rõ hơn ai hết.

     Sau Tiên Lãng, Văn Giang là chốn tù đọng, không thể là nơi vẫy vùng của long vương nhưng cũng từ nơi này, tự ngẫm thấy “ta, cùng cả gia tộc ta” vẫn chưa là cái đinh gì so với Lão Bà Bà Lê Hiền Đức. Công lao là thế, bị dập trong sớm chiều, cũng là thế.

     Cái thế….khổ hơn chó, ĐHLV là người trong cuộc. Vịt tui chỉ bắt mạch theo cảm tính, không chút chuyên môn như y tá Dũng.

     Muốn giúp đời, phải tự chính mình vươn lên và vượt thắng trước đã. ĐHLV trong những ngày gần đây, dường như đã vượt thắng chính lấy bản năng của mình : Giống nòi là trên hết.

     Cảm khái. Thật cảm khái.

  • chiến sỹ said

   Mình chân tình : Bạn này giận quá …ăn nói mất khôn, hiệu quả câu nói của bạn thấp lắm. Ko tin , bạn thử hỏi lại các bậc phụ huynh ( nhà bạn) mà xem…?

   Cụ Ng/ ngọc, Ng.Trọng Vĩnh …và rất nhiều tri thức lớn tuổi ko chấp bạn làm gì…!

 64. Rất Văn Xấu said

  Ủng hộc quan điểm “cần phải thẳng thắn” hơn nữa. Thật ra những vấn đề (câu hỏi) mà đại biểu Dương Trung Quốc nêu ra cũng là những thắc mắc của nhiều người dân, nhưng vấn đề ở đây (trong suốt bao nhiêu năm qua) là: AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI ĐÓ, thì vẫn còn… PHIÊU DIÊU và MÔNG LUNG lắm (!!!)

  Hiện trạng bao năm qua: không có người “giải tỏa bức xúc” của người dân thì bức xúc dồn nén; bức xúc càng dồn nén thì chính quyền càng xa dân, đề phòng dân (do sợ bị dân “lật đổ”); chính quyền càng xa dân, đề phòng dân thì bức xúc càng bị dồn nén nhiều hơn….. nhiều đến mức….

  …. BÙNG……ĐOÀNG….. HỰ HỰ…..

  … thế là dân lại “phải” lập ra một chính quyền mới có khả năng giải tỏa bức xúc cho họ, mang lại lợi ích nhiều nhất cho họ, và “làm phiền” họ ít nhất…

  ….nhưng có thể phải chấp nhận “chịu đựng những tổn thất” nào đó, không rẻ nhưng mà cần thiết (!!!)

 65. Dây thần kinh xấu hổ của đám cán bộ trong chính phủ là mất từ lâu rồi
  Còn Quốc Hội Việt Nam thì các bác tự hiểu đi, chỉ là phường giá áo túi cơm thôi.

  Tôi nghĩ những trí thức còn có tinh thần Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách nên tự nhận thấy đó là trách nhiệm của các bác đi thức tỉnh thanh niên, sinh viên. Đó mới là vấn đề dài hơi !

  Còn những bác gọi là cựu công thần của chế độ như lão thành cách mạng, cựu tướng lãnh coi như chẳng có chút tác động nào đối với đám cán bộ hiện nay. Phần lớn các bác đều biết và ít nhiều cũng có kiến nghị, tố cáo, thậm chí phản biện cả lên Internet nhưng thực tế sự thay đổi rất ít. Khi các bác đủ tuổi gần đất xa trời thì cái ĐCSVN hiện nay bị cả dân tộc, xã hội khinh bỉ chứ đừng nói cái chuyện sợ sệt nữa.

 66. atdeco said

  kính thưa “thớt ” quốc hội !

  [Thớt – cái thớt ]

 67. Cựu đảng viên said

  Trên thực tế, các nhà lãnh đạo thời nay đã cố tình không cần Dân nữa. Họ chỉ cần Dân che chở, bảo vệ, cưu mang khi gặp khó khăn, hoạn nạn trong các thời kỹ CM trước đây, còn giờ đây họ đã phản bội lại công ơn của Dân. Họ sẵn sàng đàn áp Dân để làm vừa lòng bọn ngoại bang Tầu, sẵn sàng đàn áp Dân để cướp đi ruộng đất, miếng cơm manh áo của Dân và thậm chí họ đã sẵn sàng dâng Đất nước này cho Tầu.
  Trong số 499 vị đại biểu Quốc hội, có mấy ai thực sự là đại biểu của Dân như ông Dương Trung Quốc? Liệu có được 1 tá ? Nghị gật nhiều quá, Quốc hội ơi! Đây thực sự là một thảm họa cho Dân tộc, cho Đất nước!

 68. Tất cả thành bại đều do tài độc quyền lãnh đạo sáng suốt của đảng ta!
  Khi thành công thì tung hô vạn tuế đảng ta!
  Nhưng khi thất bại, làm thất thoát tiền dân lên đến hàng trăm ngàn tỉ thì không thấy đảng ta bị trừng phạt! vậy công bằng ở đâu?!

 69. người yêu nước said

  Dân ta nói yêu nước nồng nàn cũng đúng mà bảo thờ ơ tiếp tay cho giặc cũng không sai. Thế mới có chuyện xếp hàng cõng đồ TQ qua biên giới phía Bắc, nườm nượp chở ghe xăng dầu sang Cămpuchia và mỗi ngày “đốt” hàng triệu đôla trong các sòng bạc bên đó . Lại còn đứng tên cho Tàu Khựa đóng bè cá ngay sát căn cứ quân sự Cam Ranh, Vũng Rô và nhiều nơi khác. Chưa hết, lại còn dễ dàng nghe lời thương nhân Tàu trả giá cao mà cắt hợp đồng đã ký với các nhà máy trong nước để bán nông sản, hải sản cho Tàu khiến sản xuất trong nước khốn đốn, mà sau đó chính người nông dân chất phác lại bị Tàu bỏ rơi trên những cánh đồng khoai lang ế ẩm và những ao hồ đầy đỉa ! Còn nhiều lắm , nhiều lắm những ví dụ đau lòng về ý thức dân ta. Nói về quan trí thì thôi rồi, chán lắm rồi với những Phạm Thanh Bình, Dương Chí Dũng và hàng ngàn, vạn tên tham nhũng lớn , hàng triệu tên tham nhũng vặt nhan nhản khắp nơi trên đất nước này nhưng nói thì rất hay về cái mà họ lấy làm bình phong che dấu dã tâm cũng như hành động xấu xa của mình là ” học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh” !

  Nếu có tinh thần tự phê một chút để nhìn lại lịch sử, tinh thần yêu nước của người VN thường chỉ lóe sáng và bốc cháy thành ngọn lửa khi mà giặc ngoại xâm dày xéo quê hương. Khi giặc đã tan thì cái tinh thần đáng quý đó chưa bao giờ được chuyển hóa sang khí thế tự lập, tự cường biết vươn lên trong hàng ngũ các dân tộc tiên phong trong kinh tế, văn hóa, khoa học và những kỹ năng khác của “quyền lực mềm”.

  Đã đến lúc phải nghiêm khắc nhìn lại chính mình và phải chăng lòng yêu nước vốn sẵn có trong huyết quản chúng ta vẫn còn thiếu một tầm nhìn dài hạn và một sự tỉnh táo theo tinh thần” Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

 70. Hoàng Lan Mộc Châu said

  Nước nhà gặp nhiễu sự, dân còn giúp Nhà nước?
  – Hả? cái gì cơ?

  Tặng Chú Phỉnh và tập đoàn Mafia VN: “Well if you told me you were drowning, I would not lend a hand”

  I can feel it coming in the air tonight, oh Lord
  And I’ve been waiting for this moment for all my life, oh Lord
  Can you feel it coming in the air tonight, oh Lord, oh Lord

  Well if you told me you were drowning, I would not lend a hand
  I’ve seen your face before my friend, but I don’t know if you know who I am
  Well I was there and I saw what you did, I saw it with my own two eyes
  So you can wipe off that grin, I know where you’ve been
  It’s all been a pack of lies

  And I can feel it coming in the air tonight, oh Lord
  Well I’ve been waiting for this moment for all my life, oh Lord
  I can feel it coming in the air tonight, oh Lord
  Well I’ve been waiting for this moment for all my life, oh Lord, oh Lord

  Well I remember, I remember, don’t worry, how could I ever forget
  It’s the first time, the last time we ever met
  But I know the reason why you keep your silence up, oh no you don’t fool me
  Well the hurt doesn’t show, but the pain still grows
  It’s no stranger to you and me

  Chúa ơi.Ta có thể cảm thấy điều đó lởn vởn trong đêm nay,
  ta đã chờ đợi giây phút này cả đời rồi.
  Mi có thể cảm nhận điều đó đang tới trong bầu không khí này không,
  Này, nếu mi mách ta rằng mi đang chết đuối, ta sẽ không đưa tay ra giúp mi đâu.
  Ta nhìn thấy mặt mi trước bạn bè ta, nhưng ta không biết liệu ngươi có biết ta là ai không
  Này, ta đã ở đó và nhìn thấy điều mi đã làm, ta đã nhìn thấy bằng chính mắt ta
  Vì thế mi có thể chùi cái cười đó đi, ta biết ngươi đã ở đâu
  Tất cả [bọn mi] chỉ là một mớ dối trá

  Ừ, ta nhớ, ta nhớ, đừng lo, làm sao ta có thể quên được
  Lần đầu tiên và là lần cuối cùng ta gặp nhau
  Nhưng ta biết lý do mi câm lặng, mi không lừa ta được đâu
  Này, nỗi đau không hiện ra nhưng vẫn lớn dần
  Nỗi đau đó chẳng phải xa lạ với mi và ta

 71. Ha le_praha said

  Nen chinh tri nao’ thi con dan ay_ quoc hoi cua chung ta chi la nhung con roi ko hon-

 72. bagan3 said

  -“Lãnh đạo đảng như thế nào sẽ có một chính phủ thế đó” (Năm Darwin)
  -“Dân thế nào chính phủ thế đó” (Châm ngôn Tây phương)
  *
  Xưa nay – mọi vấn đề nổi cộm, không giải quyết hay chưa thể vượt qua được
  đều QUY cho cái gọi là “trình độ Dân TRÍ còn thấp kém” !
  *
  Hóa ra ĐÁNH ĐỒNG
  Chính phủ và Dân đen – một trình độ nhận thức và hành động NGANG NHAU ?
  *
  Thế – cái đảng Lãnh Đạo nó ở đâu ?
  Ở trong chính phủ !
  Ở quần chúng nhân dân !
  Hay ở trên mọi tầng lớp !
  *
  Ta bà nơi mô ? Hay thật ra chẳng lãnh đạo gì sất –
  MÀ CHỈ LÀ MỘT LŨ ĂN HẠI – ĐÁI NÁT – VÔ DỤNG !

  Nên chăng, loại bỏ bọn TẦM GỬI – PHÁ HOẠI Đất Nước này ???

 73. hahien said

  Khi nhiễu sự thì cuối cùng dân cũng phải gánh vác thôi, cho dù nhà nước không đủ khả năng lãnh đạo nhân dân gánh vác. Bảo vệ đất nước cũng chính là bảo vệ lợi ích của nhân dân nên dù nhà nước thế nào thì dân cũng ra tay thôi. Nên đừng lo là dân không gánh vác ông Dương Trung Quốc ạ cho dù nhà nước có của dân do dân vì dân hay không. Dân mà không gánh vác thì nước Việt làm sao tồn tại đến ngày hôm nay. Có điều nếu nhà nước tử tế thì sức dân sẽ được tập trung để cùng nhà nước đối phó với những mối nguy khác, nếu nhà nước không tử tế thì sức dân lại phải bỏ ra gấp mười gấp trăm lần để đối phó lại với cả nhà nước như là một trong những lực lượng chống phá đất nước.

  Kiểu gì thì dân cũng phải gánh vác cả thôi!

  • Kichbu said

   Dân phải tự cứu mình trước khi Trời cứu..:)

  • hahien said

   “Nước lấy dân làm gốc, nước bình yên, nước hãy để dân yên. Dân lấy nước làm lòng, khi nhiễu sự dân ra gánh vác”. Cái câu ấy đúng ở thời xưa khi “nước” nghĩa là “vua”, tức là “lãnh đạo”. Khi nhiễu sự xảy ra với “nước” theo nghĩa này là xảy ra với vua, không phải lúc nào cũng thiết thân đến quyền lợi của dân, nhưng nếu dân yêu vua thì dân cũng sẵn sàng bảo vệ như bảo vệ chính họ

   Khái niệm “nước” bây giờ khác, không phải là vua hay là của riêng một phe nhóm nào. Vì vậy khi nhiễu sự xảy ra với nước thì cũng là xảy ra với dân nên không có chuyện nhân dân vì giận lãnh đạo, giận nhà nước mà không ra tay bảo vệ đất nước khi có nhiễu sự. Nếu nhà nước không nắm dược ngọn cờ lãnh đạo thì dân sẽ vượt qua họ để bảo vệ lợi ích của đất nước và của chính nhân dân và con cháu mình.

   • Nguyen thuy said

    Nhat tri voi ban Hahien. Nhung sao luc nao dan cung kho the the nhi. Thuong dan minh qua!

   • Tung Của said

    -Lầm to,suy luận như vậy không đúng đâu. Bây giờ nhân dân chả còn tin tưởng vào bất cứ 1 thứ gì hết,họ không có 1 lý tưởng nào để mà sống, thì thử hỏi họ có cần phải hy sinh vì cái gì? cho ai??? Nói thực lòng như tôi đây, quá chán ngán thôi thì ra sao thì ra,yêu nước ư?! nước nào đâu mà yêu đất nước này là của 1 nhóm người mà thôi…chỉ còn trông mong vào Liên Hiệp Quốc từng ngày từng giờ như Miến Điện.vv..quên đi”anh cả Liên Sô, chị hiền Trung Quốc” ra rả cả ngày ru ngủ dân tộc.

  • Phanlong said

   Ha Hiên ngài nói quả không sai xin bái phục Ông DTQ cứ vờ ngu ngơ diễn kịch chơi vậy chứ ở trong cái tổ chuồn chuồn bao năm Ổng ấy còn lạ chó gì cái bọn nghị gật với lũ cướp ngày khi quyền lực và lợi ích ơi trong tay tụi nó thì làm gì có (Tổ Quốc và Nhân Dân) ở trong não Bộ của chúng. Ông DTQ cứ yên tâm không phải dậy đĩ vén váy đâu. Khi có biến là tụi nó biến tất …???và cũng chẳng quên trả lại cho dân ta những đặc quyền đặc lợi mà muôn đời khi có biến bao gian khổ hi sinh lại đổ lên đầu Thằng Dân ta thôi!!!! Nếu còn chút tính người …hãy chết hết đi lũ sâu bọ ruồi nhặng. Chết chết chết hết đi biến hết đi

 74. Tran thi Huong said

  Giúp chứ .
  Người Việt mình luôn đặt Tổ quốc lên trên hết,và với lòng vị tha (giận thì giận mà thương thì vẫn cứ thương ),tôi tin là Dân mình sẵn sàng gánh vác .Có điều để không bị qua cầu rút ván ,gia đình trị ,độc quyền độc đảng …chính quyền phải ĐA ĐẢNG thì mới DÂN CHỦ được .

  • montaukmosquito said

   Nếu không đa đảng cũng không bao giờ dân chủ thì có còn “giận thì giận, nhưng thương thì càng thương” không ?

   Học trò của Marquis de Sade ở VN ngày càng đông .

   • Tran thi Huong said

    Thì phải đứng lên đấu tranh chứ bác .
    Và kinh nghiệm cho thấy ,DÂN phải dựa vào hiến pháp của Việt nam mà tranh đấu ,thí dụ :

    Điều 69

    Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

    Vậy mà nghị quyết 38 của thủ tướng ban ra :cấm tụ họp trên 5 người ?tại sao DÂN không đấu tranh ngay từ khi ban hành nghị quyết ,nghị quyết đó đã vi phạm vào điều 69 quyền của công dân được hội họp (họp lớp họp bạn ,…cũng như họp tổ dân phố vậy ,nhười DÂN có ngang QUYỀN đó như các lãnh đạo ,vì lãnh đạo ,đảng viên cũng là những công dân i )-không trách DÂN mình được ,vì DÂN mình tin tưởng vào chính phủ ,ra nghị quyết gì thì cũng OK .Nhưng những luật sư,các nhân , trí sĩ ..phải thấy nghị quyết đó là vi hiến -để từ đó mà phản đối chứ .Theo điều 8 :Các cơ quan Nhà nước, cán bộ, viên chức Nhà nước phải tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng.
    Và buộc thủ tướng phải ra quyết định hủy bỏ hay thu hồi nghị quyết đó .Đó chỉ là một ví dụ .
    Người Việt nam mình hay xuê xoa:ôi thôi ,mình là dân đen ,kêu không được đâu ,kệ đi ….đó là tự mình đánh mất QUYỀN của mình ,tự nhiên biến mình thành nô lệ mà không hay ,hoặc nghĩ :cái nghị quyết đó nó chả ảnh hưởng đến mình ,thây kệ đi …..
    Cho nên cần lắm những Cù Huy Hà Vũ ;TS Xuân Diện,LS Trần vũ Hải ,…….và rất nhiều người đã và đang đấu tranh QUYỀN được làm NGƯỜI của DÂN VIỆT NAM .

 75. TMĐ said

  Bác Basam!Chỉ vào được Trương Duy Nhất,còn tất cả không vào bình thường như lúc trước,kể cả trang của Bác.Từ 18 giờ ngày 9/6/2012.Chắc là biển đang…động?

 76. Na Maxim said

  Nhân dân ta vẫn đang gồng gánh và vác cái Nhà nước đó trên lưng, vẫn đang chịu sự cai trị và mọi hậu quả tai hại của bọn gian ác.

 77. dương ái hoa said

  Bác Quốc ẳng đã thật tài
  Mấy trăm trự khác cụp tai cũng..tình
  Nhớ câu còn đảng còn mình
  Lưu Vân Sơn dạy: sau mình có ta
  Dân thì chửi tỉu tà ma!

 78. vodanh said

  Ai mà thèm cần dân ra gánh vác. Cần dân mà lúc nào cũng sẵn thòng lọng tròng vào cổ dân thế a???

 79. Kichbu said

  Có bác nào đại biểu quốc hội-blogger, còm cho một phát nào..:)

 80. Năm Darwin said

  Ông DTQ, ông là đại biểu QH hay đại biểu nhân dân?, lời phát biểu có tâm nhưng tầm chưa đủ vì một con én không làm nên mùa xuân? hay ông chỉ phát biểu để mở đầu cho một political trick nào đó?

  Trích: “tôi nghiệm thấy một Quốc hội như thế nào sẽ có một Chính phủ như thế đó” sao cứ dối nhau làm gì? Nên nói thẳng ra rằng “lãnh đạo đảng như thế nào sẽ có một chính phủ thế đó” mới đúng, vì QH chỉ là bù nhìn, mà ở VN thì chỉ có đảng mới là người lãnh đạo toàn diện. Chưa dám nói thẳng với nhau thì làm sao nói thẳng với nhau những sự thật của vấn đề?

  • Nguyễn- Thị- Minh- Anh,Hà nội. said

   “Rau nào sâu ấy” các cụ nói cấm có sai! Và bây giờ thì: Dân nào chính phủ ấy! Hãy nhìn thẳng vào một sự thực đáng hổ thẹn: Dân Việt bây giờ liệt kháng và rất hèn. Vì vậy chúng ta đã có một CP, QH bù nhìn, gật gù, ngu xuẩn và hợm hĩnh. Dân ta không bằng mấy chú “da đen” ông DTQ ạ. Thôi, ông cũng vậy, đi chỗ khác chơi đi, nói nhăng cuội làm gì, đánh đáo lưỡi mãi làm gì. Hãy đến shows truyền hình chơi trò “làm giầu deck khó đi”, nghe đâu bây giờ các anh cố vấn được trả tiền nhuận mồm rất cao. Ok?

   • hai lua said

    Xin đừng té nước theo mưa nữa hỡi các ĐB của Dân !!! Dân đau lòng lắm …???

    • Trần Dũng said

     Ủng hộ sự dũng cảm của những phát biểu rất có tầm của bác Quốc. Đứng trước quốc hội bù nhìn mà phát biểu như thế (để kì sau vẫn có thể là đại biểu quốc hội) là đã cân nhắc rồi đấy. Nêu được những cái sai có tính hệ thống của chính phủ, chỉ rõ sự mất lòng dân đến tột cùng của những kẻ cầm quyền. Cần phải đọc kĩ câu chốt “Nước lấy dân làm gốc, nước bình yên, nước hãy để dân yên. Dân lấy nước làm lòng, khi nhiễu sự dân ra gánh vác” để hiểu những gì bác Quốc muốn nói. Có nhiều kẻ lên diễn đàn chỉ biết chửi đổng theo kiểu chí phèo .

     • thao nao said

      Khéo ăn nói như DTQ ,len lỏi giữa chốn công đường ,len lỏi
      giữa ” rừng tế nhị ” làm cho các thành viên QH “há hốc ..” lắng nghe
      là tốt rồi !
      Các còm sỹ vào đây vì giận QUỐC HỘI vô trách nhiệm nên đổ đầu
      DTQ thôi bạn ạ.

   • NHUNG HA NOI said

    BAO NHIEU LAN NOI MANH NHU THE NAY ROI,CO GIAI QUYET DUOC VAN DE GI DAU!

   • nguyễn-thị-minh-anh đừng giận quá mất…ngoan. ai chẳng bức xúc nhưng bức xúc đến vậy hóa cực đoa mất rồi.

  • Quan nhỏ, Quan to, đất nước này thi nhau gặm nhấm.
   Đồng lòng, đồng chí, núi sông còn cố sức ăn chia.

  • Dân Việt said

   Bác Năm Darwin ơi! Cái câu “lãnh đạo đảng như thế nào sẽ có một chính phủ thế đó” thì đến dân thường cũng nghĩ được và cũng nói được như tôi và bác nhưng chỉ nói được ở những diễn đàn kiểu như thế này thôi bác ạ.
   Tôi thấy QH khóa trước có mấy bác nói mạnh, dân ủng hộ hoan hô nhiệt liệt thế là khoa sau không thấy mặt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: